Nguyên Nhân Dẫn Đến Suy Thận

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Loại 2 Nhóm Nguyên Nhân Dẫn Đến Suy Thận
 • Đau Bụng Dưới Âm Ỉ Ở Nữ Là Bệnh Gì?
 • Tìm Hiểu Về Chứng Đau Bụng Dưới Ở Nữ Và Cách Xử Lý
 • Đau Bụng Dưới Rốn Là Do Nguyên Nhân Nào?
 • Hé Lộ Nguyên Nhân Thai Nhi Mãi Không Chịu Quay Đầu
 • Theo một nghiên cứu năm 2022, hơn 10% dân số trên thế giới đang phải sống chung với suy thận. Tình trạng suy thận ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, gây mất khả năng lao động, thậm chí tử vong. Việc điều trị và dự phòng suy thận phụ thuộc rất nhiều vào những hiểu biết về nguyên nhân gây bệnh. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến suy thận ?

  Suy thận là tình trạng suy giảm các chức năng thận, bao gồm:

  – Lọc các chất dư thừa trong chuyển hóa và các chất độc ra khỏi cơ thể

  – Điều chỉnh cân bằng nước và điện giải

  – Điều hòa huyết áp

  – Cân bằng độ kiềm toan của máu

  – Kích thích tạo máu.

  Nguyên nhân gây suy thận cấp

  Nguyên nhân trước thận

  Sự giảm đột ngột dòng máu hiệu dụng đến thận làm giảm mức lọc cầu thận gây suy thận cấp. Các nguyên nhân suy thận cấp trước thận gồm:

  – Giảm thể tích tuần hoàn gặp trong đa niệu do sử dụng thuốc lợi tiểu quá liều, nôn, tiêu chảy cấp, bỏng nặng gây mất nước qua da, mất máu do chấn thương hoặc xuất huyết, thuốc lợi tiểu

  – Giảm cung lượng tim nên giảm tưới máu thận như trong suy tim, nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi,…

  – Co động mạch cấp máu đến thận trong tăng calci máu, do thuốc (thuốc chống viêm không steroid, thuốc cản quang, thuốc noradrenaline,…), hội chứng gan thận.

  – Tái phân bố máu trong toàn cơ thể gặp ở sốc phản vệ, sốc nhiễm khuẩn.

  Nguyên nhân tại thận

  – Tổn thương hoại tử thận do thiếu máu cục bộ gặp trong huyết khối động mạch thận, huyết khối tĩnh mạch thận, bệnh vi mạch thận,…

  – Tổn thương cầu thận, đặc biệt là viêm cầu thận tiến triển nhanh thể suy thận.

  – Tắc ống thận do xác tế bào và sản phẩm thoái hóa máu trong tiêu cơ vân cấp, tan máu nội mạch), do thuốc trong ngộ độc ethylen glycol, quá liều vitamin C, aciclovir, methotrexat,..

  – Bệnh ống thận kẽ do nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc dùng thuốc penicillin, kháng sinh cephalosporin, thuốc chữa gút allopurinol,…

  Nguyên nhân sau thận

  Bất kì tác nhân nào gây tắc đường bài xuất nước tiểu đều được xếp vào nhóm này:

  – Sỏi tiết niệu

  – Sẹo, u, dị dạng gây hẹp đường tiểu

  – U phì đại tuyến tiền liệt…

  Nguyên nhân gây suy thận mạn

  Các bệnh lý thận tiết niệu và một số bệnh hệ thống nếu không được điều trị kịp thời và phù hợp sẽ dẫn đến các bệnh thận mạn tính và suy thận mạn. Suy thận mạn có thể do các nhóm nguyên nhân sau đây:

  Bệnh cầu thận mạn

  Bệnh cầu thận mạn nguyên phát trong hội chứng Alport, bệnh Berger,…

  Bệnh cầu thận mạn thứ phát trong các bệnh hệ thống: đái tháo đường, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh Scholein-Henoch,…

  Trong nhóm nguyên nhân này, tiêu biểu nhất là tiểu đường và huyết áp cao.

  Tiểu đường là nguyên nhân số một gây suy thận ở Việt Nam. Tiểu đường làm dày màng đáy mao mạch cầu thận và gây lắng đọng ở cầu thận. Những tổn thương cầu thận này diễn ra từ từ và cuối cùng tiến triển thành suy thận. Suy thận ở bệnh nhân tiểu đường còn có thể do viêm hoại tử đài bể thận.

  Huyết áp cao gây ra suy thận, suy thận lại làm huyết áp tăng cao hơn. Đây là một vòng xoắn bệnh lý nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Huyết áp tăng cao làm tổn thương cầu thận, dẫn đến giảm khả năng lọc của thận, gây suy thận . Một cơ chế gây suy thận khác là khi huyết áp cao kéo dài sẽ phá hủy các mạch máu trong cơ thể, từ đó giảm lượng máu đến thận và các cơ quan khác.

  Bệnh ống kẽ thận mạn tính

  – Do nhiễm khuẩn tiết niệu mạn tính, có tính chất tái đi tái lại thường gặp trong dị dạng đường tiểu, do sỏi đường tiết niệu.

  Thuốc gây tổn thương và độc thận thường gây suy thận cấp, tuy nhiên, có một số loại thuốc gây tổn thương mạn tính, diễn ra từ từ rồi mới tiến triển thành suy thận mạn. Các thuốc gây tổn thương ống thận kẽ như kháng sinh sulfonamide, thuốc điều trị gút allopurinol,…

  Bệnh mạch thận

  – Huyết khối vi mạch thận

  – Tắc động mạch thận

  – Huyết khối tĩnh mạch thận

  – Viêm nút quanh mao mạch

  – Viêm mạch dị ứng…

  Bệnh thận di truyền

  – Bệnh thận đa nang

  – Bệnh thận chuyển hóa

  Ngoài những nguyên nhân trên, có nhiều trường hợp suy thận mạn chưa thể tìm ra nguyên nhân hoặc là sự kết hợp của nhiều tác nhân gây bệnh và tổn thương phối hợp.

  Hội Bác sỹ trẻ – Đại học Y Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Thần Kinh Tọa Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Tại Nhà
 • Đau Thần Kinh Tọa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Uống Thuốc Gì?
 • 5 Nguyên Nhân Đau Thần Kinh Tọa Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
 • Đau Dạ Dày Ở Vị Trí Nào? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả.
 • 9 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày( Đau Bao Tử) Mà Bạn Không Ngờ Đến
 • Nguyên Nhân Yếu Kém Của Nền Giáo Dục Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Gây Thận Yếu Thường Gặp
 • Thận Yếu Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân & Thuốc Chữa Trị Tốt Nhất
 • 7 Nguyên Nhân Không Ngờ Khiến Nam Giới Tinh Trùng Yếu
 • Tài Khoản Zalo Bị Khóa: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Khiến Bật Lửa Zippo Khó Lên Lửa
 • Nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam

  MỞ ĐẦU 1. Căn cứ lựa chọn chuyên đề: Tôi chọn “Nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay” làm nội dung nghiên cứu của chuyên đề dựa trên những căn cứ sau: 1. Tính cấp thiết. Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI đã khẳng định: “Chất lượng giáo dục và đào tạo nhìn chung còn thấp, nhất là đào tạo đại học và dạy nghề chưa đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực. Công tác quản lý còn nhiều bất cập”. Nước ta cần phải thay đổi căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu xác định những nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam đang là yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. 2. Tình hình nghiên cứu. Đây là vấn đề nóng trong các hội thảo khoa học và các diễn đàn lớn ở nước ta. Có rất nhiều nghiên cứu, nhận xét, đánh giá về nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém trong giáo dục nhưng chưa thẳng thắn nhìn vào vấn đề, dẫn đến những giải pháp bất hợp lý. Hướng giải quyết thường đi vào hậu quả chứ không triệt để khắc phục nguyên nhân làm nền giáo dục Việt Nam yếu kém. Kết quả tất nhiên cũng chỉ mang tính hình thức, bên cạnh đó còn gây lãng phí lớn cho ngân sách. 3. Tính khả thi. Tuy là một sinh viên hạn chế về mặt kiến thức, chưa được tiếp xúc với những mô hình giáo dục danh tiếng trên thế giới. Nhưng bù lại, cá nhân người viết chuyên đề được đào tạo bởi nền giáo dục Việt Nam trên dưới 20 năm. Khoảng thời gian này nằm trọn trong giai đoạn đổi mới của đất nước từ năm 1986 cho đến nay. Như vậy là khá đủ để có một cái nhìn trực quan về nền giáo dục Việt Nam hiện nay cùng những nguyên nhân yếu kém của nó. 1 Với phương pháp khoa học đã được thầy, cô giáo truyền đạt ở trường, tri thức đúc rút từ lý luận và thực tiễn cùng quan điểm thẳng thắn, không dài dòng tôi tin rằng chuyên đề này sẽ có tính đúng đắn cao nhằm góp phần xây dựng thành công đề án thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. 2. Đối tượng, mục đích và ý nghĩa nghiên cứu. 1. Đối tượng: Những mặt yếu kém và nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay. 2. Mục đích: Xác định nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam để định hướng xây dựng thành công đề án thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Trưởng Y Tế Phân Tích 4 Nguyên Nhân Đạo Đức Ngành Y Xuống Cấp
 • Chấn Chỉnh Tình Trạng Y Đức Xuống Cấp
 • Thử Đi Tìm Nguyên Nhân Của Sự Xuống Cấp Về Đạo Đức
 • Trẻ Yêu Quá Sớm, Vì Sao?
 • Vì Đâu Học Sinh Yêu Sớm?
 • Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Chậm Kinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Chậm Kinh 3 Tháng Nhưng Không Có Thai Nguyên Nhân Bệnh Gì
 • Nguyên Nhân Vì Sao Trễ Kinh Nhưng Không Có Dấu Hiệu Mang Thai
 • Chậm Kinh 1 Tháng Siêu Âm Không Thấy Thai Nguyên Nhân Vì Sao?
 • Chậm Kinh: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Và Cách Khắc Phục
 • CÁC NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CHẬM KINH – NGUYÊN NHÂN GÂY TRỄ KINH NGUYỆT

  1. Nguyên nhân bị chậm kinh do mang thai

  Nguyên nhân bị trễ kinh do mang thai

  Mang thai là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc chậm kinh nếu trước đó nữ giới quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

  2.Nguyên nhân chậm kinh do tâm lý stress, căng thẳng

  Tâm lý quyết định rất lớn đến quá trình vận hành của các cơ quan trong cơ thể. Khi cơ thể bị áp lực, stress, hệ thần kinh sẽ tiết ra một loại hormone làm ức chế hoạt động của tất cả các cơ quan trọng trong đó có hệ thống sinh sản. Nội tiết tố nữ estrogen bị rối loạn chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng chậm kinh và rối loạn kinh nguyệt.

  3.Do thay đổi thời gian biểu trong sinh hoạt, làm việc

  Thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc đột ngột như thức quá khuya, làm ca đêm hay ngủ không đủ giấc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

  Tư vấn miễn phí và đăng kí khám bệnh miễn phí qua nút sau đây hoặc hãy gọi điện ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 0366.880.866 hoặc sử dụng tiện ích chat online phía dưới.

  4.Nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt do tăng cân đột ngột

  Thói quen ăn uống nhiều đồ ngọt, chất béo sẽ khiến cơ thể bị tăng cân đột ngột gây thừa cân, béo phì. Việc này không chỉ khiến cơ thể bị ì trệ, kém linh hoạt mà còn dễ gây nên hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như bệnh tiểu đường, rối loạn nội tiết tố nữ, chậm kinh…

  5.Nguyên nhân dẫn đến chậm kinh do thiếu cân

  Trường hợp này thường xảy ra ở nữ giới mới ốm dậy hay những người giảm cân quá đà, đột ngột. Cơ thể bị thiếu hụt đi lượng mỡ cần thiết sẽ rất khó để duy trì một chu kỳ kinh nguyệt ổn định và gây nên tình trạng chậm kinh.

  6.Nguyên nhân trễ kinh nguyệt do các loại thuốc

  Lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai sẽ gây nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, làm rối loạn quá trình rụng trứng phóng noãn và là nguyên nhân gây chậm kinh.

  7.Mãn kinh và thời kỳ trước khi mãn kinh cũng là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh

  Mãn kinh là tình trạng nữ giới sẽ chấm dứt hoàn toàn hiện tượng hành kinh. Thời điểm trước khi mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ gặp những biến đổi thất thường trong đó phổ biến là chậm kinh, có khi vài tháng mới xuất hiện một lần, lượng máu kinh giảm dần sau đó biến mất hẳn.

  8.Nguyên nhân bị chậm kinh do tính nhầm ngày

  Nguyên nhân bị trễ kinh do tính nhầm ngày

  Thực tế rất nhiều chị em không có thói quen tính chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sẽ dao động từ 28 – 30 ngày, tuy nhiên không phải chị em nào cũng có chu kỳ giống nhau. Kinh nguyệt sẽ xảy ra sau khoảng 2 tuần kể từ ngày trứng rụng.

  Một số trường hợp lo lắng bị chậm kinh nhưng thực tế lại do chị em sai sót và tính nhầm.

  9.Nguyên nhân trễ kinh nguyệt do chế độ ăn uống

  Việc ăn quá nhiều hoặc quá ít trong một khoảng thời gian dài đều dẫn đến những biến đổi bất thường. Đặc biệt, sử dụng nhiều đồ ăn cay nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất đạm cũng không tốt cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thói quen sử dụng nhiều rượu bia, đồ uống chứa cồn và các chất kích thích sẽ khiến chu kỳ bị rối loạn bất thường.

  10.Nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt do các bệnh lý phụ khoa

  Các bệnh phụ khoa dễ dẫn đến chậm kinh và rối loạn kinh nguyệt như: hội chứng đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm nhiễm vòi trứng, tắc vòi trứng…Các bệnh phụ khoa ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn nếu không được chữa trị kịp thời.

  Chu kỳ kinh nguyệt tác động rất lớn đến sức khỏe và khả năng làm mẹ của nữ giới. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để điều trị dứt điểm tình trạng này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trễ Kinh 4 Tháng Ở Tuổi Dậy Thì Là Gì? Có Nguy Hiểm Không
 • Trễ Kinh Ở Tuổi Dậy Thì Do Nguyên Nhân Nào Và Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Bị Chậm Kinh Có Ảnh Hưởng Gì Không, Có Sao Không?
 • Chậm Kinh Có Sao Không? Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Mà Không Có Thai Là Do Đâu?
 • Phân Loại 2 Nhóm Nguyên Nhân Dẫn Đến Suy Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Bụng Dưới Âm Ỉ Ở Nữ Là Bệnh Gì?
 • Tìm Hiểu Về Chứng Đau Bụng Dưới Ở Nữ Và Cách Xử Lý
 • Đau Bụng Dưới Rốn Là Do Nguyên Nhân Nào?
 • Hé Lộ Nguyên Nhân Thai Nhi Mãi Không Chịu Quay Đầu
 • Tại Sao Răng Bị Ê Buốt? Cách Điều Trị “tại Nhà” Dứt Điểm & Hiệu Quả
 • Khi nào thì gọi là suy thận?

  – Suy thận cấp: Chức năng thận có thể hồi phục được.

  – Suy thận mạn: Xảy ra khi mức lọc cầu thận suy giảm dần và không hồi phục được. Có 5 mức độ suy thận và khi đến giai đoạn 5, người mắc phải được chỉ định điều trị thay thế thận như: Thẩm phân phúc mạc, chạy thận, ghép thận. Lúc này, cần có các biện pháp hỗ trợ điều trị cho chức năng thận thì mới có thể duy trì sự sống.

  Suy thận là bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến và mang tính nguy hiểm cao, thậm chí, có nhiều trường hợp đã dẫn tới tử vong. Vậy nguyên nhân suy thận là do đâu? Các chuyên gia chia nguyên nhân gây suy thận thành 2 loại:

  Những thói quen sống thiếu khoa học cũng như chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến thận suy giảm chức năng:

  Uống nhiều nước ngọt và nước có ga là nguyên nhân gây suy thận

  – Uống nước ngọt, nước có ga sẽ khiến nồng độ pH trong cơ thể bị thay đổi. Khi uống những loại nước này trong thời gian dài và liên tục sẽ tạo gánh nặng cho thận, làm tăng xác suất hư hại thận.

  – Bánh mì ngọt chứa nhiều chất phụ gia để làm bánh mềm và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, những chất này sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương, máu và thận.

  – Lạm dụng muối: Chế độ ăn quá nhiều muối dễ gây ra huyết áp cao, khiến lượng máu trong thận khó lưu thông ổn định, dẫn đến những tổn hại cho sức khỏe của thận.

  – Uống ít nước sẽ làm giảm lượng nước tiểu, nghĩa là các chất thải và độc tố trong nước tiểu sẽ tăng lên.

  – Tiểu đường cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Số người mắc bệnh tiểu đường càng tăng thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng về thận, suy thận càng cao.

  Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây suy thận

  – Nguyên nhân bệnh lý ở đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, ứ nước bể thận, viêm thận – bể thận hoặc dị dạng đường tiết niệu cũng gây suy thận.

  – Một số bệnh lý nhiễm trùng có thể gây biến chứng thận và suy thận như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu nhóm A, nhiễm trùng nặng bởi các vi khuẩn có độc lực cao gây sốc nhiễm trùng.

  – Một số thuốc điều trị có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều dùng không thích hợp như thuốc kháng viêm không steroid, kháng sinh nhóm aminoglycoside, thuốc kháng lao, thuốc và hóa chất điều trị ung thư, thuốc cản quang, một số thuốc Đông y không rõ nguồn gốc,…

  Các triệu chứng suy thận không rõ ràng nhưng việc hiểu biết sớm và chính xác về bệnh luôn là một lợi thế. Bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu suy thận ngay sau đây:

  – Những thay đổi khi đi tiểu: Đi tiểu nhiều lần (đặc biệt là tiểu đêm), lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có thể có bọt hay bong bóng, bạn cảm thấy căng tức hay đi tiểu buốt, thỉnh thoảng thấy có lẫn máu trong nước tiểu,…

  Sưng phù là dấu hiệu suy thận không thể bỏ qua

  – Sưng/phù chân, tay.

  – Ngứa, phát ban ở da.

  – Cơ thể mệt mỏi.

  – Thay đổi hơi thở và vị giác: Bạn cảm thấy hơi thở nông hơn, khó hít sâu, trong miệng luôn cảm thấy có vị khác lạ, hơi thở có mùi, cảm nhận về thức ăn kém đi, ăn không thấy ngon,…

  – Cảm thấy ớn lạnh, ngay cả khi đang trong phòng có nhiệt độ ấm.

  – Đau lưng, cạnh sườn và hai chân.

  Giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho người bị suy thận

  Các chuyên gia khuyên bạn nên có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học giúp bảo vệ thận. Cụ thể:

  – Uống ít nhất 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

  – Có chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị béo phì, thừa cân và thừa cholesterol.

  – Hạn chế ăn mặn, giảm lượng muối trong các bữa ăn.

  – Bổ sung nhiều rau xanh vào các bữa ăn.

  – Dừng hút thuốc lá bởi hút thuốc làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn.

  – Tập thể dục thể thao mỗi ngày, các bài tập cần phù hợp với thể lực của bản thân, tránh gây quá sức.

  – Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược giúp tăng cường và bảo vệ chức năng thận. Tiêu biểu như Ích Thận Vương .

  Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị suy thận an toàn, hiệu quả

  Sản phẩm Ích Thận Vương được đề cao về tính an toàn và hiệu quả nhờ các thành phần từ thiên nhiên:

  Dành dành : Có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng sinh học cao, giúp hạ huyết áp.

  – Đan sâm: Đã được dùng bổ trợ trong điều trị suy thận mạn tính ở Trung Quốc trong tối thiểu 30 năm. Vị thuốc này có tác dụng giúp tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị các vấn đề về thận do tiểu đường, cải thiện vi tuần hoàn thận, làm tăng đáng kể mức thanh thải và siêu lọc creatinine, ure, acid uric.

  – Hoàng kỳ: Giúp giảm protein niệu, giúp bảo vệ thận khỏi sự phá hủy, cải thiện tình trạng giữ nước và giữ natri, cải thiện chức năng thận, làm chậm diễn tiến của suy thận.

  – Trầm hương: Là vị thuốc đông y quý hiếm, có tác dụng bổ khí, tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

  – Bạch phục linh: Có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, làm lợi niệu, giảm phù thũng.

  – Râu mèo: Có tác dụng lợi tiểu, tăng thải clorua, acid uric, ure – những chất độc ứ đọng khi thận bị suy, hỗ trợ điều trị sỏi thận.

  – Mã đề: Có tác dụng lợi tiểu, tăng thải acid uric dư thừa, bổ thận, giúp điều trị viêm thận, sỏi thận.

  – Linh chi đỏ: Giúp cải thiện chức năng thận bằng nhiều con đường khác nhau, triệt tiêu các superoxide (gốc tự do), giúp bảo vệ gan và cấu trúc thận khỏi sự phá hủy.

  Nhờ những thành phần tốt cho thận kể trên, sản phẩm Ích Thận Vương giúp phòng ngừa, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận, làm chậm tiến trình suy thận, giảm nhu cầu lọc máu ở người bị suy thận, ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những yếu tố nguy cơ như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, sỏi thận,…

  Giải thưởng uy tín mà Ích Thận Vương đã nhận được

  Ghi nhận những thành quả mà Ích Thận Vương đã mang đến cho người sử dụng, sản phẩm nhiều lần vinh dự đạt giải thưởng ” Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, giải thưởng “Việt Nam Top Brand 2022”.

  Ích Thận Vương được chứng nhận đạt “Top 100, sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em”

  Ích Thận Vương vinh dự nhận giải thưởng Việt Nam Top Brand 2022

  Để được giải đáp mọi thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến suy thận và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017

  *Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Hải Vân

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Suy Thận
 • Đau Thần Kinh Tọa Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Tại Nhà
 • Đau Thần Kinh Tọa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Uống Thuốc Gì?
 • 5 Nguyên Nhân Đau Thần Kinh Tọa Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
 • Đau Dạ Dày Ở Vị Trí Nào? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả.
 • 6 Nguyên Nhân Chủ Yếu Dẫn Đến Bệnh Viêm Amidan

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Do Viêm Amidan Uống Kháng Sinh Không Khỏi & Cách Trị
 • Nhiễm Độc Gan Có Nguy Hiểm Không Và Nên Phòng Ngừa Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Gan Nhiễm Độc
 • Nhiễm Độc Gan Có Nguy Hiểm Không? Biện Pháp Phòng Ngừa Là Gì?
 • 5 Dấu Hiệu Gan Nhiễm Độc Thường Bị Bỏ Qua
 • Thứ bảy, 05/05/2018 10:16

  Bệnh viêm Amidan là một bệnh thuộc đường hô hấp rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào mà không phân biệt độ tuổi, hay giới tính. Tuy đơn giản, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm Amidan hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả xấu và vô cùng nguy hiểm, để lại những biến chứng nặng nề đối với bệnh nhân. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đưa ra các nguyên nhân chủ yếu mà bệnh nhân thường mắc phải.

  Amidan bình thường và Amidan bị viêm

  Khi sức đề kháng yếu, cơ thể không đủ sức chống lại vi khuẩn, virus khiến dẫn đến việc cơ thể dễ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm Amidan.

  Vệ sinh răng miệng chưa tốt

  Vệ sinh răng miệng vào buổi sáng, buổi tối và sau khi ăn xong,.. là vô cùng cần thiết. Nhưng nếu không được thực hiện đầy đủ và đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan.

  Do mắc các bệnh nhiễm khuẩn, virus

  Người mắc các bệnh đường hô hấp như: Cúm, ho gà, sởi hay bệnh răng miệng …có nguy cơ mắc bệnh viêm Amidan cao.

  Do thời tiết, môi trường sống

  Thời tiết thay đổi thất thường dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn có hại sẽ phát triển, gây nên bệnh viêm Amidan. Nếu bạn đã mắc các bệnh về mũi, họng khi thời tiết thay đổi thì cũng là nguyên nhân dẫn đến bị bệnh viêm Amidan

  Do vị trí và cấu trúc của Amidan

  Vị trí và cấu trúc của Amidan cũng rất quan trọng. Do Amian nằm giao đường thở và ăn uống nên rất hay xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh. Đồng thời, do cấu trúc khe hốc nên là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, dẫn đến bệnh viêm Amidan bất cứ lúc nào

  Do tổ chức bạch huyết phát triển mạnh

  Tổ chức bạch huyết là các hạch bạch huyết ở vùng cổ và họng, khi hoạt động quá phát sẽ gây viêm nhiễm, tạo điều kiện cho bệnh viêm Amidan bùng phát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Viêm Amidan
 • Viêm Amidan Mãn Tính Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Những Lưu Ý Khi Mắc Bệnh
 • Viêm Amidan Mãn Tính Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng
 • Viêm Amidan Mãn Tính Là Gì? Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Cách Trị
 • Tìm Hiểu Những Nguyên Nhân Gây Viêm Amidan Quá Phát Ở Trẻ Em
 • Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Trễ Kinh Nguyệt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Chứng Trễ Kinh Ở Phụ Nữ
 • Trễ Kinh 3 Tháng Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Bị Chậm Kinh 3 Tháng Có Sao Không
 • Nguyên Nhân Gây Trễ Kinh Nữ Giới Cần Biết Để Phòng Ngừa
 • Trễ Kinh 3 Tháng Nhưng Không Có Thai Là Nguyên Nhân Bệnh Gì?
 • Tình trạng trễ kinh nguyệt rất thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ, nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì. Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiện Hòa Hà Nội, tình trạng chậm kinh nguyệt ở chị em phụ nữ có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân.

  Các nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt ở nữ giới:

  – Yếu tố tâm lý: Tâm trạng không tốt hay gặp những chuyện buồn hoặc áp lực cuộc sống, công việc quá lớn cũng khiến nhiều chị em phụ nữ bị trễ kinh dài ngày.

  – Chế độ sinh hoạt như ăn uống, nghỉ ngơi chưa hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây trễ kinh

  – Thay đổi môi trường sống, làm việc hoặc luyện tập thể dục thể thao, vận động quá sức cũng là những nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt.

  – Do tác dụng phụ của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng: Nếu chị em phụ nữ đang sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày (thuốc nội tiết tố, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cân, hoặc các loại thuốc chống rối loạn đông máu, an thần…) hoặc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như thuốc tránh thai hàng ngày cũng là các nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt ở chị em.

  – Yếu tố tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng sẽ là những nguyên nhân dẫn đến trễ kinh: Theo các chuyên gia, phụ nữ tăng cân đột ngột hay bị béo phì hoặc phụ nữ giảm cân đột ngột hoặc quá gầy thường có kinh nguyệt không đều. Biểu hiện thường gặp của kinh nguyệt không đều trong trường hợp này là chậm kinh.

  – Một số bệnh phụ khoa như: Viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, bị buồng trứng đa nang hoặc các bệnh về bệnh suy buồng trứng hoặc viêm buồng trứng hay một số các bệnh về đông máu…cũng là những nguyên nhân dẫn đến trễ kinh.

  Để khắc phục hiện tượng trễ kinh các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa Hà Nội khuyên chị em nên:

  – Chị em phụ nữ cần thay đổi lối sống nếu nguyên nhân trễ kinh là do stress, vận động quá nhiều, thừa hoặc thiếu cân quá mức.

  – Cần xây dựng một lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, cân đối giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, giải trí. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao phù hợp với sức khỏe của bản thân. Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, …

  – Cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, thông báo cho bác sỹ những thay đổi trong cơ thể để tìm ra nguyên nhân và có cách chữa trị hợp lý, kịp thời.

  Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thiện Hòa Hà Nội cho biết, các bệnh về kinh nguyệt không phải là những căn bệnh khó chữa. Chỉ cần người bệnh tìm được cho mình một địa chỉ uy tín, tin cậy, được thăm khám và phát hiện kịp thời đồng thời tuân thủ đúng liệu pháp điều trị của bác sĩ thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

  Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiệt bị hiện đại, phòng khám đa khoa Thiện Hòa Hà Nội không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như trong lĩnh vực khám, tư vấn và điều trị các bệnh phụ khoa mang đến cho người bệnh sự yên tâm và tin tưởng .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Trễ Kinh Nguyệt Thường Gặp Nhất
 • Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Chậm Kinh Nguyệt
 • Trễ Kinh 2 Tháng Ở Tuổi Dậy Thì
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Là Gì? Chậm Kinh Có Sao Không?
 • Bị Chậm Kinh Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Chậm Kinh Nguyệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Trễ Kinh Nguyệt Thường Gặp Nhất
 • Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Trễ Kinh Nguyệt?
 • Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Chứng Trễ Kinh Ở Phụ Nữ
 • Trễ Kinh 3 Tháng Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Bị Chậm Kinh 3 Tháng Có Sao Không
 • Chậm kinh nguyệt là một trong những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, tình trạng này thường gặp khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Điều này khiến chị em rất mệt mỏi và buồn bực, vậy các nguyên nhân dẫn đến chậm kinh nguyệt là gì? Các bác sĩ chuyên về phụ khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.

  Nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh, vì thế khi gặp phải tình trạng này thì chị em có thể xem xét một số nguyên nhân mà các bác sĩ Phòng Khám Hồng Cường chỉ ra sau đây:

  Do mang thai: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc chậm kinh hoặc mất kinh trong thời gian dài, vì vậy để biết chính xác mình có mang thai hay không thì chị em nên sử dụng que thử thai sau 10 ngày kể từ lúc quan hệ hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

  Chậm kinh nguyệt có thể là do mang thai

  Vận động và tập thể thao mạnh: Đây cũng được xem là một trong số các nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt mà bạn cần lưu ý. Khi hoạt động quá sức, tập thể dục thể thao mạnh, lao động chân tay nặng nhọc sẽ làm mất năng lượng và hao tổn sức lực, gây ức chế thần kinh và khiến kinh nguyệt chậm.

  Do mắc bệnh phụ khoa: vùng kín là nơi ẩm ướt vì thế khi chị em vệ sinh không đảm bảo, sẽ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa như: viêm nhiễm âm đạo, viêm tử cung, u xơ cổ tử cung… Tất cả những căn bệnh này đều có khả năng tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, là nguyên nhân chậm kinh 2 tháng hoặc nhiều hơn mà chị em không hay biết.

  Những thông tin trên cho chúng ta biết, chậm kinh nguyệt có thể do rất nhiều yếu tố các nhau, đặc biệt nguy hiểm là do bệnh lý.

  Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng chậm kinh nguyệt, chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh kéo dài gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

  Bạn đang lo lắng không biết chữa kì chậm kinh nguyệt bằng cách nào?

  Điều trị chậm kinh nguyệt tại Phòng khám Đa khoa Hồng Cường

  Hãy liên hệ ngay đến Phòng khám Đa khoa Hồng Cường, một trong những địa chỉ uy tín nhất hiện nay về điều trị chậm kinh nguyệt. Đến đây người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị bệnh một cách nhanh chóng, chính xác bởi:

  Đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm, đã từng thực hiện điều trị thành công nhiều trường hợp rối loạn kinh nguyệt trong đó có chậm kinh.

  Máy móc và trang thiết bị y tế hiện đại có thể phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt.

  Cố chế độ bảo mật thông tin nghiêm ngặt, mang đến cho chị em sự an tâm.

  Ưu điểm vượt trội của Phòng Khám Hồng Cường

  Chi phí khám bệnh hợp lý, có thể tiết kiệm được chi phí rất nhiều cho chị em.

  Áp dụng những phương pháp chữa trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả theo đúng tình trạng ở từng chị em.

  Giờ giấc làm việc linh hoạt từ 8h – 20h cả ngày lễ và chủ nhật nên chị em có thể thực hiện ngoài giờ hành chính thuận tiện

  Nhấc máy và gọi ngay đến hotline (028) 3863 9888 , nhắn tin trò chuyện trực tuyến tại bảng chat online hoặc đến tại địa chỉ số 87-89 Thành Thái, P.14, Q.10, chúng tôi TPHCM để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp câu hỏi chậm kinh nguyên nhân vì sao? Cũng như áp dụng những cách điều trị phù hợp để bệnh tình nhanh khỏi, giúp bạn tự tin trở lại với cuộc sống và công việc hàng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trễ Kinh 2 Tháng Ở Tuổi Dậy Thì
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Là Gì? Chậm Kinh Có Sao Không?
 • Bị Chậm Kinh Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Trường Hợp Chậm Kinh 2 Tháng Có Ảnh Hưởng Gì Không
 • Chậm Kinh Nguyệt Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Chậm Kinh 2 Tháng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chậm Kinh 2 Tháng, Nguyên Nhân Là Do Đâu?
 • Chậm Kinh 2 Tháng Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục * Hi Bacsi
 • Chậm Kinh 2 Tháng Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Chậm Kinh Nguyệt 5 Ngày Do Nguyên Nhân Nào?
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh 5 Ngày
 • Ngoài ra, chậm kinh có thể dẫn đến việc vô sinh, hiếm muộn, nên nếu thấy cơ thể bắt đầu chậm kinh 2 tháng bất thường chị em nên đi thăm khám phụ khoa để biết chính xác.

  Chậm kinh 2 tháng do mang thai

  – Đến mỗi chu kỳ, khi buồng trứng hoạt động bình thường, nang noãn sẽ phát triển trưởng thành và rụng.

  – Vợ chồng có quan hệ vào thời gian này thì khả năng mang thai cũng cao hơn, trứng có thể gặp được tinh trùng để thụ tinh và phát triển thành phôi thai.

  – Vì vậy, nếu phụ nữ có dấu hiệu chậm kinh khoảng hai tháng và có quan hệ tình dục trước đó thì có thể bạn đã có thai, và cần đến sơ sở y tế uy tín để thực hiện siêu âm kiểm tra tình hình sức khỏe.

  Rối loạn sinh lý gây nên tình trạng chậm kinh

  – Chị em phụ nữ nếu trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, hoảng sợ kéo dài, sẽ gây tác động đến tuyến dưới đồi làm mất quá trình phóng noãn; tác động vào gan dẫn đến hiện tượng đông máu và chậm kinh.

  – Một số chị em khi thực hiện chế độ giảm cân hay tăng cân đột ngột đều khiến cơ thể không kịp thích ứng, dễ ngừng bài tiết hormone estrogen, ngừng phóng noãn và chậm kinh.

  – Ngoài ra, tình trạng bế kinh diễn ra còn do hoạt động nội tiết của buồng trứng và tuyến yên. U lành của tuyến yên cũng có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm chậm kinh 2 tháng hoặc có thể hơn.

  – Một số chị em sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai khi bị tác dụng phụ trở lại sẽ gây ra hiện tượng chậm kinh.

  – Đa nang buồng trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như rối loạn hormone, kháng insulin, béo phì… tất cả yếu tố này đều khiến các nang noãn không thể phát triển thành trứng trưởng thành, trứng không thể chín và rụng gây nên tình trạng chậm kinh.

  – Chu kỳ kinh nguyệt lúc này thường xảy ra muộn hơn so với bình thường, không hành kinh trong thời gian dài vài tháng, có thể là một năm hoặc có trường hợp vô kinh.

  Chậm kinh còn do phụ nữ đã bước vào tuổi mãn kinh

  – Phụ nữ khi bước vào độ tuổi mãn kinh sẽ không còn thấy hiện tượng rụng trứng, dẫn đến chậm kinh hay chu kỳ kinh nguyệt nữa.

  – Hiện tượng mãn kinh xảy ra có thể là một quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể nhưng cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi quá trình phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

  – Dù nguyên nhân chậm kinh là do đâu, chị em phụ nữ cũng nên đến các cơ sở y tế uy tính để thăm khám tình hình sức khỏe bản thân.

  Phòng Khám Đa Khoa An Giang là địa chỉ y tế uy tín chuyên thăm khám và cung cấp các giải pháp hỗ trợ điều trị hiện tượng rối loạn kinh nguyệt một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

  Hoạt động với phương châm “Vì một cộng đồng khỏe mạnh”, đội ngũ nhân viên y tế tại phòng khám luôn nỗ lực hết mình nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh.

  Chúng tôi cam kết, thông tin và bệnh án của bệnh nhân tại phòng khám được bảo mật tuyệt đối. Chi phí khám chữa chậm kinh 2 tháng luôn được công khai, tuân thủ giá niêm yết và không phụ thu bất kì chi phí nào ngoài phác đồ hỗ trợ điều trị như đã tư vấn ban đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trễ Kinh 2 Tháng Có Sao Không?
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Mà Không Có Thai? Bác Sĩ Tư Vấn
 • Tìm Hiểu Những Nguyên Nhân Chậm Kinh Mà Không Có Thai
 • Lý Giải Nguyên Nhân Chậm Kinh Mà Không Có Thai Ở Phái Nữ
 • Nguyên Nhân Chậm Kinh Mà Không Có Thai
 • Nguyên Nhân Yếu Kém Của Nền Giáo Dục Việt Nam Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Cách Mở Khóa Hiệu Quả 100%
 • Top 3 Lý Do Bật Lửa Zippo Nhanh Hết Xăng Và Cách Khắc Phục
 • Vì Sao Zippo Không Lên Lửa Và Hướng Giải Quyết Triệt Để
 • Cách Sửa Lỗi Zalo Không Gửi Được Ảnh Trên Điện Thoại
 • Làm được những điều đó, tôi tin rằng nền giáo dục Việt Nam sẽ nhanh chóng thay đổi trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm kể từ khi thực hiện. Người học sẽ cảm thấy học là hứng thú chứ không còn là trách nhiệm hay gánh nặng. Con người sau khi qua bậc học phổ thông sẽ có những kỹ năng sống cơ bản trong xã hội, có ý thức chấp hành pháp luật cao. Nguồn nhân lực được đào tạo sẽ có chất lượng tốt và là động lực để phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Thế hệ trẻ sẽ dám ước mơ, dám thực hiện, hiểu được đất nước đang cần gì, nhân dân đang cần gì và bản thân cần phải làm gì? Thanh niên khi đó sẽ thực sự trở thành chủ nhân của một đất nước giàu mạnh có nền kinh tế phát triển bề vững, con người có tinh thần tự tôn cao, ý thức dân tộc mạnh mẽ. Đưa đất nước ta tiến gần hơn tới mô hình chủ nghĩa xã hội.

  Số đông những người nhận thức vấn đề theo khuynh hướng bảo thủ đã thành công trong việc giữ vững nền tư tưởng cho con đường đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội nhưng họ đang là một rào cản to lớn đối với tiến trình phát triển của đất nước.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh là người luôn coi trọng hiền tài, Người từng nhắc nhiều lần câu nói của tiến sĩ Thân Nhân Trung thời Vua Lê Thánh Tông – “Hiền tài quốc gia chi nguyên khí”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhìn thấy một vị tướng tài trong người giáo viên dạy Lịch sử – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Người giáo viên dạy sử đó đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam dành thắng lợi vẻ vang trong chiến dịch Điện biên phủ năm 1954, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Bác không quan trọng nhân tài có phải Đảng viên hay không, Bác chỉ cần biết người đó có yêu nước, thương dân hay không? Có làm việc được hay không? Nhà giáo Nguyễn Văn Huyên Bộ trưởng Bộ quốc gia giáo dục – là Bộ giáo dục và đào tạo hiện nay, tuy không phải Đảng viên nhưng ông đã cống hiến hết tài năng và công sức của mình cho nền giáo dục Việt Nam trong suốt gần 30 năm từ khi bắt đầu nhận trọng trách đến khi ông trút hơi thở cuối cùng. Động lực khiến ông không từ chức đó là lời động viên của Bác Hồ: “Chú đã làm việc rất tốt, điều đó chứng tỏ không phải cứ phải là đảng viên thì mới làm việc hiệu quả. Vấn đề cốt yếu là có tư tưởng yêu nước thương dân, có phương pháp làm việc đúng, nhiệt tình và công tác tích cực thì sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chú có đủ những yếu tố đó, vì vậy Bác khuyên chú cứ tiếp tục giữ trọng trách mà Chính phủ giao. Đây cũng là chú làm việc vì dân vì nước”. Do biết trọng dụng người tài và phát huy được năng lực của họ trong công việc nên dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh nước ta liên tiếp giành được những thắng lợi to lớn về mọi mặt.

  Hiện nay, nhân tài đang không được trọng dụng đúng mức. Người tài muốn giúp sức cho đất nước nhưng cơ chế không thông thoáng. Tình trạng cán bộ, lãnh đạo kém năng lực phổ biến. Đất nước đang bị chảy máu chất xám từng ngày. Đây là một lỗi hệ thống không dễ khắc phục. Muốn giải quyết được lại phải nhờ vào chính số đông hùng hậu nhất, đó là nhân dân.

  Theo quy luật về lượng và chất trong hệ thống lý luận Chủ nghĩa Marx – Lenin thì:

  Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ

  nhất định, sẽ chuyển hóa thành sự khác nhau về chất.

  Sự kém hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tác động liên tục, từng ít một vào đời sống của nhân dân ở mọi lĩnh vực. Tới một ngưỡng nhất định, khi cái ăn, cái mặc của nhân dân trực tiếp bị ảnh hưởng thì yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ trong bộ máy nhà nước, mở rộng cánh cửa thu hút nhân tài không chỉ còn là khẩu hiệu cần thực hiện mà sẽ trở thành sức ép thật sự.

  Để tăng tính khách quan cho chứng minh trên, hãy nhìn sang một số nền giáo dục phát triển. Trước tiên cần thấy rằng những nước phát triển về kinh tế xã hội thì nền giáo dục cũng phát triển, ví dụ như: Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Singapore,… Và quan trọng hơn, tất cả những nước này đều có chính sách thu hút, lựa chọn và sử dụng nhân tài hợp lý, có hiệu quả.

  Singapore là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển thần kì nhờ chính sách thu hút nhân tài. Sau khi tách khỏi Malaysia năm 1965, Singapore đã gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, chính trị. Nhưng với chính sách thu hút nhân tài cả người trong nước lẫn người nước ngoài, Singapore đã nhanh chóng trở thành một nước phát triển vào cuối thế kỉ 20. Giờ đây, đời sống kinh tế xã hội của Singapore nói chung và nền giáo dục nói riêng đều đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng của thế giới.

  Với những căn cứ thực tiễn cùng lý luận của Chủ nghĩa Marx – Lenin, tôi đã chứng minh ở mức độ khái quát rằng: “Áp dụng nguyên tắc tập trung dân chủ không hợp lý dẫn đến kìm hãm sự phát triển của nhân tài” là nguyên nhân sâu xa từ phía khách quan dẫn đến sự yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay.

  2.1.2 Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa có những tiêu chí phát triển rõ ràng khiến hệ thống giáo dục không thể đáp ứng yêu cầu về nhân lực cho mô hình kinh tế mới.

  Yêu cầu phát triển về kinh tế sẽ quy định phương hướng phát triển cụ thể cho nền giáo dục, đặc biệt là hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho sản xuất. Phải biết nền kinh tế cần gì thì nền giáo dục mới có thể đào tạo ra những con người với những khả năng phù hợp để phát triển nền kinh tế đó. Hiện nay Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhưng chúng ta chưa có nhận thức rõ ràng, cụ thể và đầy đủ về mô hình kinh tế này mà chỉ giải thích những nguyên lý chung nhất rằng, đó là một nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nguyên nhân do mô hình kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa là một mô hình kinh tế hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ trong lịch sử. Vì nền kinh tế còn chưa xác định được mục tiêu phát triển cụ thể nên nền giáo dục cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong hoạt động đào tạo nguồn lực cho sản xuất. Khả năng định hướng nghề nghiệp và điều tiết nguồn nhân lực của nền giáo dục hiện nay rất hạn chế. Tình trạng thừa, thiếu nhân lực trong nhiều lĩnh vực đã và đang dần phổ biến. Đây cũng là một nguyên nhân khách quan dẫn đến sự yếu kém trong nền giáo dục Việt Nam hiện nay.

  2.2 Nguyên nhân chủ quan

  2.2.1 Bộ máy giáo dục không liên kết chặt chẽ với xã hội.

  Xã hội Việt Nam cần ở con người những tiêu chí cơ bản sau:

  Thứ nhất, khả năng sống: Mỗi cá nhân sinh ra cần có mục đích sống và những kỹ năng sống cơ bản để có thể tồn tại trong môi trường.

  Thứ hai, những chuẩn mực cơ bản: Mỗi xã hội có những chuẩn mực cơ bản riêng cần được tuân theo và dĩ nhiên xã hội cần ở con người những chuẩn mực này. Ví dụ: hiếu, lễ với cha, mẹ, ông, bà. Yêu quý đồng bào, dân tộc. Nhận thức về chân, thiện, mỹ,…

  Thứ ba, yêu cầu về tư tưởng chính trị: Là yêu cầu từ tổ chức cao nhất trong xã hội – hệ thống chính trị. Nhằm xây dựng một hệ tư tưởng nhất định, đảm bảo sự tồn tại và duy trì hoạt động bình thường cho hệ thống chính trị đó.

  Thứ tư, hiểu và tuân thủ pháp luật: Con người sống trong xã hội có pháp luật thì phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật – điều kiện bắt buộc để ổn định xã hội.

  Mục tiêu giáo dục và nội dung giáo dục được đề ra bởi nhà nước và bộ giáo dục. Số đông các cá nhân còn lại trong xã hội không có tầm ảnh hưởng tới các quyết định của nền giáo dục mặc dù họ trực tiếp là người học hoặc những tổ chức cần con người sau đào tạo. Vậy xã hội có thực sự cần ở con người những tiêu chí mà nền giáo dục hiện nay đặt ra hay không? Thực tế đã cho thấy các chương trình đào tạo hiện nay ở Việt Nam tuy đồ sộ nhưng không mang lại hiệu quả.

  Để thấy số lượng kiến thức không thuận biến với chất lượng giáo dục, tôi xin đưa ra trích dẫn từ một bài báo so sánh nền giáo dục Mỹ và nền giáo dục Trung Quốc như sau:

  “Động lực đằng sau một cường quốc kinh tế là gì? Rốt cục họ đã có một nền giáo dục như thế nào? Những người làm cha làm mẹ, làm cô, làm thầy sẽ cảm nhận bài học thấm thía từ câu chuyện vẻn vẹn trong một trang báo mà không hề nhỏ này.

  Những tiêu chuẩn “dễ ợt” của nền giáo dục Mỹ

  Tốt nghiệp mẫu giáo: Có thể nhận biết và phân biệt con số, có thể biểu đạt khái niệm toán học trừu tượng bằng những vật thể cụ thể như hòn sỏi, mẩu giấy, cái que…;

  Nhận biết bảng chữ cái, phân biệt nguyên âm và phụ âm; phân biệt được các ngành nghề khác nhau đại ý làm những gì, ví dụ như bác sĩ, giáo viên, người đưa thư, cảnh sát, cảnh sát phòng cháy chữa cháy… hiểu được quá trình diễn biến của cuộc đời sinh vật, bao gồm sinh, lão, bệnh, tử của con người, sâu biến thành bướm,…;

  Điều kiện để được vào lớp 1: Có thể đếm từ 1 đến 100, có thể đếm số có hai chữ số hoặc thế nào là bội số của 5, biết số lẻ và số chẵn, biết phép cộng trừ đơn giản…

  Học địa lý từ địa cầu, bản đồ; hiểu được rằng trên trái đất có rất nhiều cư dân, rất nhiều quốc gia và những màu da khác nhau, hiểu được rằng người cần ở trong nhà, trẻ em cần đến trường, người trưởng thành cần đi làm…

  Lớp 1: Có thể đếm từ 1 đến 100, có thể đếm số có hai chữ số hoặc thế nào là bội số của 5, biết số lẻ và số chẵn, biết phép cộng trừ đơn giản; học cách quan sát, chia ngành phân loại đối với những sự vật và vật phẩm khác nhau;

  Có thể lấy dẫn chứng về quá trình diễn biến của sự sống, hiểu được quan hệ sống tương trợ giữa động thực vật trong thiên nhiên; học sử dụng tranh ảnh để biểu đạt ý; hiểu tính tất yếu của việc mặc, ăn, ở và mái ấm gia đình; hiểu rõ quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa những người làng xóm. 

  Lớp 2: Biết đọc, viết số có ba chữ số, từ năm số tùy ý chọn, có thể đếm xuôi hoặc đếm ngược; vận dụng thành thạo phép cộng trừ đối với số có hai chữ số, biết dùng những đơn vị đo lường như inch (tấc Anh) hoặc centimet để đo độ dài, biết xem đồng hồ;

  Biết được sự khác nhau giữa tác phẩm hư cấu và tác phẩm phi hư cấu; bắt đầu học nghiên cứu độc lập về động vật, ví dụ như vấn đề sinh thái của côn trùng…

  Lớp 3: Học được cách biến tư liệu thành biểu đồ; biết so sánh sự lớn nhỏ và cộng trừ trong phạm vi 100.000, thành thạo phép cộng, trừ, nhân, chia đối với số có ba chữ số; có thể lấy những tài liệu tại chỗ trong môi trường xung quanh, sưu tập, tổ chức tài liệu, hiểu được cách giữ gìn sức khỏe của con người, hiểu rõ quá trình diễn biến cuộc đời của những động vật nhỏ như:

  Ếch, bướm, gà con, chuột bạch…; hiểu cách sử dụng từ điển; có thể hiểu tư tưởng của những tác phẩm và các nhà văn, họa sĩ mình yêu thích biểu đạt, hiểu được các tác phẩm văn học trong các bối cảnh văn hóa khác nhau.

  Lớp 4: Dùng máy tính để tính toán những con số rất lớn, so sánh lớn nhỏ trong phạm vi 1.000.000, học số thập phân và phân số, vẽ biểu đồ; có thể giải thích sự khác nhau của khí hậu giữa các vùng đất trên thế giới nhờ bản đồ, hình ảnh, biểu đồ; thông qua việc đọc, hiểu thêm một bước về những thể loại văn học khác nhau, ví dụ như tác phẩm khoa học viễn tưởng, truyện ký,…

  Lớp 5: Biết điền, đọc các loại bảng biểu, thành thạo các phép tính cộng, trừ, nhân, chia phân số; có thể vận dụng hệ thống thư viện và các tư liệu để tiến hành nghiên cứu; tiến hành so sánh và tổng hợp các loại tin tức thông qua việc viết bút ký; bắt đầu tự viết những bài văn dạng tả thật (phi hư cấu) và những đoản văn theo thể thức năm đoạn;

  “Hỏng bét”?

  Nhìn vào những tiêu chuẩn trên, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ có cảm giác rằng, một học sinh học lớp 5, chuẩn bị tốt nghiệp tiểu học mà yêu cầu về năng lực toán học chỉ là biết cộng, trừ, nhân, chia, thì trình độ… thấp quá.

  Có thể thấy, người Mỹ coi trọng nền tảng làm người, quan niệm này đã được bồi đắp từ nhỏ. Cơ sở mà học sinh ở Mỹ cần tạo dựng là ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người, cũng có nghĩa là, ngay từ nhỏ, họ đã học được giá trị cơ bản của văn hóa Mỹ, chứ không phải là tri thức để phục vụ giá trị cơ bản này. 

  Trước đây và ngay cả hiện nay, vẫn còn không ít cha mẹ người châu Á, đặc biệt là người gốc Hoa ở Mỹ cho rằng giáo dục trung tiểu học ở Mỹ là “hỏng bét”, mà nhiều nhất trong số đó không ai khác chính là những giáo viên trung tiểu học ở Trung Quốc.

  Cái mà họ đắc ý là những học sinh đứng đầu trong danh sách đoạt giải thưởng toán quốc tế hàng năm luôn là những học sinh Trung Quốc, giáo dục trung tiểu học ở Mỹ không thể so sánh được với Trung Quốc.

  Có lần, trên một tờ báo tiếng Hoa ở Mỹ còn có một bài viết mang tên: “So về toán học, Mỹ chỉ có thể được coi là nước đang phát triển”. 

  “Độ khó” trong bài tập của học sinh tiểu học Mỹ

  Một người cha gốc Hoa đưa cậu con trai chín tuổi tới Mỹ, cho con vào học một ngôi trường ở Mỹ thì trong lòng lo lắng vô cùng, không hiểu đó là trường học kiểu gì!

  Ở Trung Quốc, cặp sách của học sinh nặng trịch những tri thức, còn nhìn con mình bây giờ, mỗi ngày mang cái cặp nhẹ tênh đến trường, đi học như đi chơi. Một học kỳ nháy mắt đã hết, ông không khỏi nghĩ ngợi, hỏi con, ấn tượng sâu sắc nhất khi đến Mỹ học là gì? Cậu bé đáp: “Tự do ạ!”. 

  Lại một bận, cứ tan học, đứa trẻ lại chạy tới thư viện rồi mang một lô sách về nhà, thế mà chưa tới hai ngày đã trả. Ông lại hỏi, mượn sách nhiều như thế để làm gì? Con trai đáp: “Dạ. Để con làm bài tập.”.

  Ông chất vấn con trai, đây là chủ ý của ai, cậu bé hồn nhiên đáp: “Thầy giáo nói, Mỹ là một nước di dân, mỗi học sinh đều cần viết một bài về đất nước mà tổ tiên mình đã sinh sống, còn phải phân tích sự khác biệt so với nước Mỹ dựa trên địa lý, lịch sử, nhân văn, đồng thời phải đưa ra quan điểm và cách nhìn của mình”. Người cha im lặng.

  Mấy ngày sau, ông thấy bài tập của con trai đã xong, một tập gồm hơn 20 trang giấy, từ Hoàng Hà chín khúc đến văn tự tượng hình; từ con đường tơ lụa tới lá cờ ngũ tinh…

  Cả bài văn được viết với một khí thế hào hùng, có lý lẽ, có căn cứ, phân chương phân tiết, đặc biệt là một danh sách thư mục tham khảo ở phần cuối khiến người cha không khỏi bàng hoàng, cái cách thức của một luận văn tiến sĩ này, ngoài ba mươi tuổi ông mới học được.

  “Bạn cho rằng ai nên chịu trách nhiệm đối với cuộc chiến tranh này?”

  “Theo bạn, nguyên nhân thất bại của đảng Nazi (Đức) là gì?”

  “Nếu bạn là cố vấn cao cấp của tổng thống Truman, bạn sẽ tỏ thái độ gì đối với việc Mỹ ném bom nguyên tử?”

  “Bạn có cho rằng, biện pháp tốt nhất để kết thúc chiến tranh khi đó chỉ là ném bom nguyên tử?”

  “Theo bạn, cách tốt nhất để tránh chiến tranh ngày nay là gì?”

  Lịch sử nước Mỹ mới chỉ có vẻn vẹn 200 năm, nhưng đã đủ sức mở cánh cửa trí tuệ của các em học sinh.

  Sự khác biệt:

  Người cha này vẫn nhớ rằng khi con trai ông tốt nghiệp tiểu học, cậu bé đã có thể sử dụng thành thạo hệ thống máy vi tính và vi phim của thư viện để tra cứu tư liệu và hình ảnh.

  Lưu học sinh Trung Quốc tới Mỹ làm tiến sĩ, từ lúc vào học tới lúc tốt nghiệp, giành được học vị tiến sĩ cần năm năm.

  Trong viện nghiên cứu sinh, rất nhiều người có cảm giác rằng người Mỹ thường không phải là đối thủ của lưu học sinh Trung Quốc trong chuyện thi lấy học bổng, nhưng cứ đụng tới lĩnh vực thực tiễn, làm một vài vấn đề có tính nghiên cứu, thì người Trung Quốc không thể linh hoạt được bằng người Mỹ, không có tính sáng tạo dồi dào như họ.

  Tới khi cầm được bằng tiến sĩ để đi tìm việc, viết sơ yếu lý lịch, họ lại lạc hậu một bước lớn, không biết tự quảng bá cho bản thân mình. Không thể “viết về bản thân mình” không phải vì họ không biết, mà là vì không có đủ bản lĩnh để thể hiện cái “tôi” của mình.

  Một khi không còn quy định, mất đi sự chỉ đạo, không nhìn thấy hệ thống quy chiếu vốn có nữa, thì với người Mỹ là giành được tự do, còn với người Trung Quốc, có lẽ chỉ còn lại cảm giác mất phương hướng, khủng hoảng, trống rỗng, không biết dựa vào đâu.

  Khi đã công tác được năm năm, mười năm, thực tế ấy lại càng rõ ràng hơn. Người Trung Quốc thường chỉ có thể làm kỹ thuật, cùng lắm là lên quản lý một bộ phận kỹ thuật nào đó, dường như không mấy ai làm được giám đốc công ty lớn.

  Người Trung Quốc không phục những ông chủ không giỏi về kỹ thuật và thường băn khoăn: bản lĩnh của họ rốt cục nằm ở đâu?

  Bản lĩnh đó là: hiểu được sở trường của từng thành viên trong công ty, giúp họ phát huy tận lực sở trường của mình, nhân viên và công ty cùng hợp tác, nâng cao giá trị của công ty mình trong mắt nhà đầu tư và khách hàng, không ngừng thu hút thêm vốn đầu tư và tăng thêm đầu ra cho sản phẩm…

  Hiển nhiên, đây là tác phẩm của một ông chủ, chứ không phải của một công nhân.”

  Nguồn: Chuyên trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn) của báo điện tử nguoiduatin.vn

  Bài báo đã cho thấy chất lượng con người được đào tạo ra bởi một nền giáo dục không tỉ lệ thuận với số lượng kiến thức mà nền giáo dục đó bơm vào đầu học sinh, sinh viên. Quan trọng hơn là học sinh, sinh viên vận dụng được những gì từ những kiến thức được giảng dạy trong nhà trường vào thực tiễn. Muốn vậy phải biết học sinh, sinh viên cần gì, xã hội cần gì, chứ không chỉ nhất nhất quan tâm đến tổ chức cần gì và cấp trên cần gì.

  Lên bậc học cao hơn, học sinh, sinh viên được học cách ca ngợi lịch sử, ca ngợi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước một cách quá mức, đâu đâu cũng có khẩu hiệu rực rỡ, nói rất hay rất tốt,… nhưng thực tế không đẹp như lời nói hay khẩu hiệu. Đảng và Nhà Nước không mong muốn đào tạo ra những con người chỉ biết nói mà không biết làm. Phải chăng đây là chủ ý của những cá nhân kém năng lực. Để rồi trở thành một cái lệ không rõ hình thành từ khi nào?

  Để phân tích và làm rõ nguyên nhân này cần xét cơ chế đưa ra mục tiêu, phương hướng và chương trình giáo dục: Cơ quan đầu não đề ra mục tiêu, phương hướng và chương trình giáo dục là Bộ giáo dục và đào tạo. Hiện nay, bộ giáo dục và đào tạo chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính phủ, vai trò của người học và đơn vị cần nhân lực trong những quyết định về giáo dục không được thể hiện rõ. Ảnh hưởng từ bộ máy nhà nước lớn hơn ảnh hưởng từ phía thực tiễn. Các yêu cầu về chính trị vì thế cũng đặt lên học sinh, sinh viên nặng hơn các yêu cầu khác từ xã hội. Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống không được đưa vào giảng dạy. Nền giáo dục hiện nay đang cần: hình thức, số lượng để đảm bảo chỉ tiêu, đảm bảo thể diện, đảm bảo vị trí ảo trong các cuộc thống kê mà không hề quan tâm tới những tiếng nói khẩn thiết từ phía xã hội, doanh nghiệp, từ những người làm bố, làm mẹ, từ những thầy cô tâm huyết, từ chính những học sinh, sinh viên đang phải học trong môi trường giáo dục kém hiệu quả. Những quyết định từ trong phòng kín không thể làm cho nền giáo dục hiện nay khả quan hơn.

  Thực tế này đang ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nhiều thế hệ con người ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ thơ. Tâm lý học đã chỉ ra rằng, sự phát triển không bình thường trong tâm lý của trẻ nhỏ có thể gây ra nhiều lệch lạc trong nhân cách khi chúng lớn lên. Một loạt hậu quả là: tỉ lệ tội phạm gia tăng, con người không năng động, dễ mắc các bệnh về tâm lý,… Bệnh cào bằng và chạy theo thành tích trong giáo dục còn khiến học sinh, sinh viên quên đi ước mơ, hoài bão. Mất đi nhiệt huyết của tuổi trẻ, không nhận thức đúng giá trị của bản thân.

  Tóm lại, xã hội không cần đào tạo ra những con người để mang ra thi thố. Và xã hội cũng không cần những con người nịnh hót hay ngủ quên trong chiến thắng. Đừng chỉ nói hay, hãy nhìn thực tế và bắt tay vào làm việc. Điều xã hội thực sự cần là những con người phát triển bình thường, có khả năng sống và làm việc, được thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần. Sự liên kết không chặt chẽ giữa bộ máy giáo dục (đơn vị thực hiện) và xã hội (đơn vị yêu cầu) là một trong những nguyên nhân gây ra thực trạng yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Đi sau nó còn vô số hậu quả cần khắc phục.

  2.2.2 Bộ máy giáo dục không liên kết chặt chẽ với đơn vị cần nhân lực.

  Một nền giáo dục hiệu quả sẽ là động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế. Nền giáo dục như vậy được thể hiện bằng sơ đồ sau:

  Đại học Harvard là một trong những mô hình giáo dục như thế. Harvard là một trường đại học tư thục, được xây dựng tại thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ và là một thành viên của Ivy League. Thành lập ngày 8 tháng 9 năm 1936. Harvard còn là tập đoàn đầu tiên ở Bắc Mỹ. Đây là trường đại học thường xuyên có mặt ở hoặc ở gần vị trí đứng đầu trong các bảng xếp hạng giáo dục đại học quốc tế. Harvard là tổ chức có nguồn cung ứng tài chính lớn thứ hai (sau Quỹ Bill & Melinda Gates) với khoảng 28,8 tỉ USD/năm (số liệu vào năm 2008).

  Ở Việt Nam, một trong những trường đại học hiếm hoi đi theo hướng phát triển này là đại học FPT. Trường Đại học FPT, do Tập đoàn FPT đầu tư 100% vốn, trở thành trường đại học đầu tiên do một doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam. Trường được thành lập vào tháng 9/2006 theo Quyết định số 208/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ bước đặt nền móng đầu tiên, đại học FPT đã đặt cho mình sứ mệnh xây dựng mô hình trường Đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước. Sinh viên được đào tạo theo yêu cầu khắt khe để đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường lao động trong nước và quốc tế. Thành công của mô hình giáo dục theo hướng phối hợp chặt chẽ với đơn vị tuyển dụng nhân lực được thể hiện ngay trong thực tiễn. Thống kê với 3 khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp của Đại học FPT thì 100% các sinh viên có việc làm hoặc tiếp tục học lên cao. Nhiều sinh viên đã có mức thu nhập khởi điểm trên 10 triệu đồng/tháng, đặc biệt có trường hợp thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Đây cũng là ngôi trường trong ba năm trở lại đây liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng quan trọng của ngành CNTT như Giải thưởng ICT Award, giải thưởng Sao Khuê dành cho dịch vụ đào tạo CNTT chính quy và phi chính quy xuất sắc nhất. Nhiều sinh viên của trường cũng đã đạt được các giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế như giải Siêu cúp – giải thưởng danh giá nhất trong cuộc thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc, giải Nhì Imagine Cup của Microsoft, chiếm giữ 3 quả cầu vàng CNTT Việt Nam, hay giành vị trí dẫn đầu các trường đại học Việt Nam trong kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM-ICPC khu vực Châu Á năm 2011.

  Bên cạnh đó, một số trường kết hợp việc học lý thuyết và thực hành ngay trong điều kiện thực tế cũng mang lại những thành tựu nhất định. Ví như trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội là trường đại học y khoa hàng đầu và lâu đời nhất của Việt Nam còn hoạt động. Trường đã được trao tặng Huân chương Sao Vàng nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày thành lập trường vào ngày 14 tháng 11 năm 2007, là một trong 15 trường đại học trọng điểm quốc gia. Từ kì 2 năm thứ 3 sinh viên được tiếp xúc với bệnh nhân, xem và giúp đỡ các bác sĩ cứu chữa bệnh nhân tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Xanh Pôn, Viện Huyết Học,… Vừa học xong lý thuyết trên giảng đường, sinh viên có thể kiểm chứng ngay trong thực tế. Do vậy, sinh viên khi ra trường đáp ứng được những yêu cầu cần thiết đối với một bác sĩ về mặt chuyên môn.

  Việt Nam được xếp vào những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Theo tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) số người thất nghiệp ở Việt Nam chiếm gần 1 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam trong 9 tháng năm 2012 là khoảng 2,17% trong khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên thế giới là khoảng 6%. Tỷ lệ lao động trẻ từ 15 – 24 tuổi thất nghiệp chiếm 46,8% tổng số người thất nghiệp. Tuy có việc làm nhưng phần lớn công việc có lương rất rẻ mạt. Nhiều người bỏ đất, bỏ ruộng đổ xô về thành phố hoặc tìm đường để ra nước ngoài lao động. Không ít trường hợp lừa đảo gắn mác xuất khẩu lao động làm thiệt hại không chỉ về tiền của mà còn là tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người lao động nói riêng và người Việt Nam nói chung.

  Lỗi này xuất phát từ cơ cấu cục bộ của nền giáo dục. Nền giáo dục hiện nay không có mối quan hệ rằng buộc nào với các đơn vị cần nhân lực. Các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp thường dạy những gì mình có và những gì do bộ giáo dục yêu cầu chứ không quan tâm tới nhu cầu thực tiễn của xã hội. Cơ quan đầu não trong hệ thống giáo dục là Bộ giáo dục và đào tạo cũng mơ hồ trong việc xác định mục đích và mục tiêu giáo dục. Chưa có cơ chế kêu gọi các doanh nghiệp, công ty,…(gọi chung là đơn vị cần nhân lực) đứng ra trực tiếp đào tạo nhân lực cho xã hội để chia sẻ một phần gánh nặng cho nền giáo dục yếu kém. Sinh viên, học viên ra trường bỡ ngỡ nhận ra rằng, những kiến thức được học trong nhà trường khác xa so với thực tế. Thậm chí ngay trong thời gian học họ cũng đã quên phần lớn những kiến thức được truyền dạy một cách thụ động, không liên kết hệ thống với nhau.

  Như vậy, “bộ máy giáo dục không liên kết chặt chẽ với các đơn vị cần nhân lực” đã được chứng minh ở mức độ khái quát là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến nền giáo dục Việt Nam yếu kém.

  Chương III. Một số giải pháp định hướng cho

  nền giáo dục Việt Nam

  * Những ngộ nhận hiện nay về nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam:

  Do chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến sự yếu kém trong nền giáo dục Việt Nam hiện nay nên nhiều giải pháp cải cách nền giáo dục đã tập trung vào giải quyết hệ quả chứ không giải quyết từ nguyên nhân gốc dễ. Ví dụ: gần đây nhất là đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với khoản chi từ ngân sách là 70 nghìn tỷ đồng đã được nhiều chuyên gia nhận định “khó đạt hiệu quả” do yếu tố con người không đảm bảo và mục tiêu giáo dục hiện còn chưa thống nhất. Vô số các biện pháp cải cách khác cũng chung một kết cục. Chi phí cho giáo dục từ năm 2010 đến nay đều là 20% tổng chi ngân sách, năm 2012 ước tính khoảng 137.556 tỷ đồng. Tuy nhiên nền giáo dục Việt Nam không đạt được nhiều chuyển biến. Nhân lực được đào tạo ra chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Tình trạng làm trái ngành, làm việc lương thấp trở nên phổ biến. Nhiều biện pháp cải cách theo hướng áp đặt mô hình giáo dục ở nước ngoài vào môi trường giáo dục của Việt Nam mà không xem xét điều kiện cụ thể làm cho nền giáo dục đã yếu ớt nay lại phải khoác thêm những bộ quần áo tuy hoa mỹ nhưng nặng nề. Đó dĩ nhiên không phải giải pháp tốt. Mọi chiều hướng đi vào giải quyết hậu quả của nguyên nhân yếu kém trong giáo dục đều như cắt phần thân của cây cỏ mà không triệt được gốc rễ. Thực hiện xong, có chút hiệu quả, rồi cuối cùng đâu lại vào đó. Không những lãng phí về thời gian, mà còn lãng phí cho ngân sách.

  Để thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế thì cần khắc phục cả nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan gây ra sự yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Tương ứng với những nguyên nhân đã được phân tích ở trên là 3 giải pháp định hướng nhằm thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI:

  1. Áp dụng nguyên tắc tập trung dân chủ hợp lý, phá bỏ sự không minh bạch đang tồn tại trong xã hội hiện nay để tạo điều kiện phát triển cho nhân tài.

  2. Xác định cụ thể phương hướng phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để xây dựng chương trình giáo dục phù hợp.

  3. Tạo sợi dây liên kết chặt chẽ giữa bộ máy giáo dục với xã hội và các đơn vị cần nhân lực.

  Thực hiện được điều thứ nhất sẽ giải quyết vấn đề về con người; thực hiện được điều thứ 2 sẽ giải quyết vấn đề về mục đích, mục tiêu giáo dục; thực hiện được điều thứ 3 sẽ giải quyết vấn đề về cơ cấu tổ chức của bộ máy giáo dục đồng thời tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, là nguồn bổ sung nhân tài cho xã hội nói chung và nền giáo dục nói riêng. Sự thành công của giải pháp này sẽ là điều kiện thuận lợi để áp dụng các giải pháp còn lại. Trong đó, nên ưu tiên thứ tự thực hiện từ 1 đến 3. Có thể thực hiện điểm rồi tiến hành nhân rộng.

  3.1 Áp dụng nguyên tắc tập trung dân chủ hợp lý, phá bỏ sự không minh bạch đang tồn tại trong xã hội hiện nay để tạo điều kiện phát triển cho nhân tài.

  Tính khả thi: Hiện nay nền kinh tế đang gặp những khó khăn lớn. Xảy ra tham nhũng ở nhiều lĩnh vực. Đời sống nhân dân trực tiếp chịu ảnh hưởng. Những chủ trương đi theo hướng giải pháp này sẽ có sự đồng thuận lớn từ phía nhân dân.

  Nội dung:

  – Đối với nguyên tắc tập trung dân chủ: chúng ta phải phát huy được mặt ưu điểm của phương pháp này cũng như khắc phục những khuyết điểm nằm trong bản chất của nó. Tập trung dân chủ cho phép đưa ra những quyết định toàn diện nhất về một vấn đề nhưng nó lại đánh đồng những ý kiến có chuyên môn và những nhận định theo cảm tính. Điều đáng nói, những người có chuyên môn thường không chiếm số đông. Để khắc phục nhược điểm của nguyên tắc tập trung dân chủ cần áp dụng lựa chọn ý kiến theo nhiều thang bậc.

  Một vấn đề cần đưa ra quyết định thì trước hết phải thu thập tất cả các ý kiến của các nhân trong tập thể với khoảng thời gian nhất định. Như vậy đã có tập trung và đã có dân chủ. Quyền đưa ra ý kiến là của tất cả mọi người trong tập thể. Kế đến, những người đưa ra ý kiến cần trình bày rõ về quan điểm của mình. Tới đây, cần sự nhận định và đánh giá chuyên môn chứ không thể đánh đồng với tập thể. Một hội đồng có uy tín sẽ được lập ra để đánh giá những quan điểm, cách giải quyết trên các căn cứ xác định, rõ ràng, không cảm tính. Trên tất cả các tiêu chí đã được đánh giá sẽ tổng hợp lại để tìm ra cách giải quyết vấn để có tính khả thi nhất. Sau cùng là thông qua cách giải quyết vấn đề đó bởi tập thể. Nếu có ý kiến trái chiều thì tiến hành cuộc tranh luận trước hội đồng chuyên môn giữa người đưa ra ý kiến và người phản đối ý kiến. Có như vậy mới tránh được tình trạng cào bằng trong tập thể. Giảm số lượng và tăng chất lượng các buổi họp đang được tổ chức dàn trải và kém hiệu quả như hiện nay. Áp dụng nguyên tắc tập trung dân chủ một cách khoa học và hợp lý sẽ tạo điều kiện để người tài có cơ hội đem khả năng của mình cống hiến cho tập thể, không còn quan niệm “xấu đều hơn tốt lỏi”. Cá nhân luôn có động lực phấn đấu và vươn lên để khẳng định mình (một nhu cầu cơ bản trong 5 thang bậc nhu cầu của Maslow).

  – Phá bỏ sự không minh bạch đang tồn tại trong xã hội hiện nay: xã hội Việt Nam hiện nay tồn tại 3 sự không minh bạch lớn: không minh bạch trong nền tài chính công, không minh bạch trong quản lý và không minh bạch trong tuyển dụng nhân lực. Nhiều chuyên gia về kinh tế trên thế giới cho rằng đây chính là nguyên nhân sinh ra nạn tham nhũng ở Việt Nam cũng như hàng loạt các hệ quả về kinh tế, xã hội khác. Để phá bỏ sự không minh bạch trong phạm vi cả nước thì cần tiến hành từ trên xuống dưới. Từ cấp lãnh đạo tới nhân viên. Những người đứng đầu phải là những người gương mẫu trong việc công khai tài chính. Việc thực hiện công khai tài chính đối với những cá nhân này cần được thực hiện bởi một tổ chức độc lập, có quyền hạn để làm điều đó. Những nhà lãnh đạo đứng đầu nếu tự giác công khai tài chính thì nền tài chính công sẽ nhanh chóng được làm minh bạch hóa trong phạm vi cả nước. Bên cạnh đó còn triệt tiêu điều kiện nảy sinh tiêu cực trong tuyển dụng nhân sự và hoạt động quản lý nhà nước. Nhân tài vì thế cũng có cơ hội để phát triển. Chính họ lại là nguồn lực quan trọng để cải cách và minh bạch hóa các lĩnh vực quan trọng khác, trong đó có quản lý giáo dục. Đây là điều kiện tiên quyết để xây dựng một nền giáo dục phát triển phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay. Nếu không có nhân tố con người tốt thì dù có kế hoạch, đề án tốt cũng không thể thực hiện có hiệu quả. Sử dụng những con người không có năng lực để thực hiện một đề án tốt còn có thể mang lại tác dụng ngược – đó là lãng phí.

  Ưu, nhược điểm:

  – Nhược điểm của giải pháp này nằm ở quy mô của nó. Không thể tiến hành đồng loạt mà cần có thời gian và phải tiến hành từ trên xuống dưới. Giải pháp này khi thực hiện còn tác động vào nhiều nhóm lợi ích có quyền lực lớn nên sẽ gặp phải nhiều sự phản kháng hoặc ngăn cản.

  – Ưu điểm: tạo ra môi trường công bằng, dân chủ. Đảm bảo tính khách quan khi đưa ra quyết định cho một vấn đề quan trọng. Hạn chế ảnh hưởng từ sự chủ quan mang tính nhận định của số đông. Cắt đứt từ gốc nguyên nhân kết bè, kéo cánh trong tổ chức. Mở rộng con đường phát triển cho nhân tài. Là điều kiện tốt để thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tinh thần Hội Nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

  3.2 Xác định cụ thể phương hướng phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để xây dựng chương trình giáo dục phù hợp.

  Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa không thể chỉ nghiêng về công nghiệp, nông nghiệp hay dịch vụ. Nó phải là nền kinh tế phát triển bền vững có sự kết hợp hài hòa giữa các ngành nghề trên. Vì vậy, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cần phát triển theo hướng sau:

  – Tập trung vào hai thế mạnh chính của nước ta là sản xuất nông nghiệp và công nghiệp nhẹ. Với tốc độ khai thác tài nguyên thiên nhiên như hiện nay thì nền công nghiệp trong tương lai dễ rơi vào khủng hoảng. Việt Nam có điều kiện để phát triển nông nghiệp là một thế mạnh lớn mà không phải nước nào cũng có được. Việc sử dụng đất nông nghiệp để làm đất xây dựng khu công nghiệp, làm sân golf,… một cách bừa bãi phải được dừng lại. Mồ mả nên được tập trung lại để xây dựng các cánh đồng lớn từ đó áp dụng phương pháp sản xuất tiên tiến nhằm năng cao năng xuất và giảm sức lao động cho người dân. Ngày nay nên khuyến khích hỏa táng, điện táng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở trong di chúc của Người. Việc tập trung sản xuất với diện tích lớn sẽ dễ dàng trong công tác quản lý. Từ đó có thể bình ổn giá cả nông sản, tránh tình trạng được mùa mất giá hoặc ngược lại. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp phải phát triển các ngành công nghiệp nhẹ để nâng cao giá trị nông sản và để sản xuất ra các mặt hàng dân dụng đáp ứng cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Đó là các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giày da, may mặc,…

  – Phát triển nền công nghiệp nặng trong các lĩnh vực: chế tạo tư liệu sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước; chế biến hoặc tinh chế khoáng sản để nâng cao giá trị khi xuất khẩu hoặc là nguyên liệu để phục vụ cho các ngành công nghiệp khác. Tránh trường hợp xuất khẩu thô để nhập khẩu thành phẩm với giá cao hơn nhiều lần trong khi điều kiện Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể sản xuất được. Việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng cần được hạn chế để đảm bảo nguồn lực cho phát triển kinh tế bền vững sau này. Đặc biệt không nên đầu tư quá nhiều vào công nghiệp công nghệ cao với nguồn chi lớn vì yếu tố con người hiện tại chưa thể đáp ứng. Không những kém hiệu quả, thậm chí còn gây lãng phí lớn cho ngân sách. Thua lỗ trong lĩnh vực đóng tàu của tập đoàn Vinashin là một ví dụ thực tế.

  – Về dịch vụ: Tiềm lực phát triển du lịch ở Việt Nam không nhỏ. Cần tạo nhiều điểm du lịch hơn nữa để thu hút nguồn ngoại tệ từ nước ngoài. Phát triển du lịch phải chú trọng giữ gìn và bảo vệ môi trường, duy trì hệ sinh thái. Tình trạng phá rừng bừa bãi cũng phải được ngăn chặn. Rừng sẽ mang lại nhiều nguồn lợi có thể tái sinh. Rất phù hợp đối với nền kinh tế bền vững phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Theo hướng phát triển của nền kinh tế như đã nêu ở trên thì nền giáo dục Việt Nam cần tập trung đào tạo những hệ thống kiến thức sau:

  – Công nghệ thông tin để quản lý nền sản xuất có hiệu quả. Ngoại ngữ để tiếp thu và trao đổi kinh nghiệm với nước ngoài.

  – Quản lý, kế toán ngân hàng và du lịch.

  3.3. Tạo sợi dây liên kết giữa bộ máy giáo dục với xã hội và đơn vị cần nhân lực.

  Tính khả thi: Hiện nay, đòi hỏi đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội đối với nền giáo dục đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là điều kiện thuận lợi để thực hiện giải pháp này.

  Nội dung:

  – Kêu gọi các tổ chức xã hội, các đơn vị cần nhân lực (cả đơn vị Nhà nước và đơn vị ngoài) trực tiếp đứng ra đào tạo con người. Trước hết là đào tạo ra những con người có những chuẩn mực xã hội chung (bậc phổ thông), sau là đào tạo nguồn nhân lực cần thiết cho nền sản xuất. Nguồn nhân lực được đào tạo ra có thể đáp ứng cho nhu cầu của chính đơn vị đó hoặc cho những đơn vị sản xuất khác trong xã hội. Tạo ra một xã hội học tập theo Điều 12 của Luật giáo dục 2005:

  “Điều 12. Xã hội hóa sự nghiệp giáo dục:

  Phát triển giáo dục, xây dựng xã hội học tập là sự nghiệp của Nhà nước và của toàn dân.

  Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong phát triển sự nghiệp giáo dục; thực hiện đa dạng hóa các loại hình trường và các hình thức giáo dục; khuyến khích, huy động và tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục.

  Mọi tổ chức, gia đình và công dân có trách nhiệm chăm lo sự nghiệp giáo dục, phối hợp với nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn”.

  Trong môi trường học tập như vậy, sinh viên và học viên có thể vừa học, vừa nghiên cứu thực tiễn. Nguồn lực về con người không bị bỏ phí trong thời gian học (3 đến 5 năm). Để làm được điều đó cần có chính sách thông thoáng và ưu đãi cho những đơn vị đứng ra nhận trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực. Chương trình đào tạo của những trường mới thành lập phải được sự thông qua của bộ giáo dục với những đánh giá khoa học, cụ thể và công khai.

  Ưu, nhược điểm:

  – Nhược điểm: Học phí của các mô hình đạo tạo tư nhân sẽ cao hơn các trường công lập.

  – Ưu điểm: Giải quyết được nguyên nhân trực tiếp làm cho nền giáo dục Việt Nam hiện nay yếu kém về nhiều mặt. Tạo nên một môi trường học tập thân thiện với người học. Người học sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, được truyền niềm đam mê từ các thầy cô giáo có kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau khi ra trường có thể làm việc được ngay mà không bỡ ngỡ. Học phí cao là một nhược điểm lớn của các trường tư nhưng lại đem lại cho người học trách nhiệm cũng như tính chủ động trong học tập. Có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách tạo ra nguồn vốn vay ưu đãi cho sinh viên nghèo. Doanh nghiệp đứng ra đào tạo có thể không thu tiền học của sinh viên nếu sau khi ra trường sinh viên chấp nhận làm việc cho doanh nghiệp trong thời gian nhất định. Sinh viên cũng có thể kiếm tiền bằng công việc nghiên cứu của mình ngay trong khoảng thời gian học tập ở trường,…

  * Một số lưu ý:

  – Thực hiện thành công 3 giải pháp trên thì sau 5 đến 10 năm hiệu quả mang lại sẽ được thấy rõ. Không chỉ về mặt giáo dục mà còn về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,…

  – Thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam không thể tiến hành một cách nóng vội nếu chưa giải quyết vấn đề về con người. Không có nhân tố con người tốt thì dù có kế hoạch hay đề án tốt cũng không thể thực hiện có hiệu quả. Sử dụng những con người không có đủ năng lực để thực hiện một đề án tốt còn có thể gây ra tác dụng ngược là lãng phí cho ngân sách.

  KẾT LUẬN

  Nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam không phức tạp nhưng khó có thể thẳng thắn để nhìn nhận. Nó xuất phát từ thực trạng áp dụng không khoa học nguyên tắc tập trung dân chủ trong nhiều lĩnh vực của nhà nước và xã hội đã có tiền lệ từ lâu nay. Tạo điều kiện để các nhóm lợi ích giành lấy quyền tự quyết trong tập thể, dẫn đến sự nảy sinh nhiều mặt tiêu cực trong xã hội, bóp nghẹt cánh cổng thu hút nhân tài của đất nước, làm nhiều lĩnh vực nói chung và giáo dục nói riêng rơi vào tình trạng chậm tiến.

  Do yếu tố con người như vậy nên nền kinh tế hiện nay cũng chưa có định hướng cụ thể. Nền giáo dục đi sau nền kinh tế để đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới đang lao đao theo những tiêu chí phát triển kinh tế không rõ ràng.

  Bên cạnh nguyên nhân khách quan từ phía bên ngoài thì sự yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay còn có nguyên nhân chủ quan nằm trong cơ cấu cục bộ của bộ máy giáo dục. Mối liên kết giữa bộ máy giáo dục với xã hội và đơn vị cần nhân lực gần như không có. Chính vì vậy, mục tiêu giáo dục không thể hiện nguyện vọng của số đông trong xã hội. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

  Hơn bao giờ hết, nền giáo dục Việt Nam hiện nay đang cần thay đổi căn bản và toàn diện theo tinh thần của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI họp từ ngày 01/10/2012 đến ngày 15/10/2012. Phải thay đổi bắt đầu từ yếu tố con người bằng cách sử dụng nguyên tắc tập trung dân chủ khoa học, hợp lý để tạo môi trường phát triển cho nhân tài, xóa bỏ sự không minh bạch trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Kế đến là tiến hành xác định rõ ràng mục tiêu, kế hoạch phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay để nền giáo dục có căn cứ xây dựng chương trình giáo dục, đào tạo phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế. Sau cùng cần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa bộ máy giáo dục với xã hội và các đơn vị cần nhân lực. Không thể để tình trạng tổ chức được yêu cầu là bộ máy giáo dục lại tách biệt với tổ chức đặt ra yêu cầu là xã hội và các đơn vị cần nhân lực như hiện nay.

  Làm được những điều đó, tôi tin rằng nền giáo dục Việt Nam sẽ nhanh chóng thay đổi trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm kể từ khi thực hiện. Người học sẽ cảm thấy học là hứng thú chứ không còn là trách nhiệm hay gánh nặng. Con người sau khi qua bậc học phổ thông sẽ có những kỹ năng sống cơ bản trong xã hội, có ý thức chấp hành pháp luật cao. Nguồn nhân lực được đào tạo sẽ có chất lượng tốt và là động lực để phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Thế hệ trẻ sẽ dám ước mơ, dám thực hiện, hiểu được đất nước đang cần gì, nhân dân đang cần gì và bản thân cần phải làm gì? Thanh niên khi đó sẽ thực sự trở thành chủ nhân của một đất nước giàu mạnh có nền kinh tế phát triển bề vững, con người có tinh thần tự tôn cao, ý thức dân tộc mạnh mẽ. Đưa đất nước ta tiến gần hơn tới mô hình chủ nghĩa xã hội.

  Tuy đã cố gắng hết sức trong quá trình nghiên cứu chuyên đề “Nguyên nhân yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hiện nay” nhưng cá nhân tôi không thể tránh khỏi một số thiếu sót. Kính mong thầy, cô giáo cùng các bạn đóng góp ý kiến để chuyên đề được hoàn thiện hơn. Xin trân trọng cảm ơn!

  DANH MỤC THAM KHẢO

  1. Luật Giáo dục được Quốc hội thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005 (có hiệu lực từ 01/01/2006) và được bổ sung, sửa đổi một số điều vào ngày 25/11/2009.

  2. Phương pháp luận nghiên cứu khoa học – Vũ Cao Đàm – NXB Thế giới.

  * Các trích dẫn, số liệu khác trong chuyên đề đều đã được ghi nguồn cụ thể.

  Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • nguyen_nhan_yeu_kem_cua_nen_giao_duc_viet_nam_3322.docx

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Động Tình Trạng Y Đức Xuống Cấp Tại Việt Nam
 • Y Đức Xuống Cấp Khi Đặt “mưu Sinh” Lên Trên Tính Mạng Người Bệnh
 • Những Điều Đáng Lo Ngại Ở Tuổi Vị Thành Niên Và Giải Pháp
 • Nguyên Nhân Nhà Yến Thất Bại
 • Nguyên Nhân Yến Không Vào Nhà Và Bỏ Đi – Cách Khắc Phục
 • Suy Thận Dẫn Đến Suy Tim Do Những Nguyên Nhân Bạn Ít Ngờ Tới!

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Suy Thận Gây Tăng Huyết Áp? Điều Trị & Phòng Ngừa
 • Bị Sỏi Thận Có Đau Lưng Không? Tại Sao Sỏi Thận Gây Đau Lưng?
 • Tại Sao Thận Yếu Lại Đau Lưng?
 • Vì Sao Sỏi Thận Gây Đau Lưng?
 • Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận Mạn
 • Tim là bộ phận vô cùng quan trọng, thực hiện chức năng đưa máu đến các bộ phận khác trong cơ thể. Khi tim bị suy yếu, chức năng này cũng giảm sút. Máu không được đưa đến các cơ quan trong cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng suy tim. Một trong những nguyên nhân đó là suy thận .

  Khi thận bị suy yếu, ure trong máu tăng, cùng lúc các tế bào tim bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến hiện tượng nội bào ứ nước, năng lượng suy giảm. Tình trạng ứ trệ diễn ra càng lâu càng khiến cho cơ tim co bóp khó khăn. Đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện biến chứng suy thận gây suy tim.

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hầu hết những người mắc bệnh thận ứ nước đều có biểu hiện huyết áp tăng cao, cùng với lý do huyết áp không ổn định dẫn đến suy tim.

  Huyết áp cao thúc đẩy biến chứng suy thận gây suy tim

  Huyết áp tăng sẽ khiến khả năng lưu thông máu trong tâm thất trái bị suy giảm, tình trạng này kéo dài sẽ khiến sức co bóp của tim cũng giảm. Việc huyết áp không ổn định, tăng hoặc giảm đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đôi khi còn đe dọa tính mạng không thể xem thường.

  Thiếu máu là tình trạng thường gặp ở những người mắc bệnh thận. Thiếu máu dẫn tới huyết sắc giảm, oxy cung cấp cho cơ thể không đủ. Để đáp ứng đủ oxy cho cơ thể, tim phải hoạt động nhiều hơn, liên tục, hết công suất. Chính điều này khiến nhịp đập của tim tăng lên, hoạt động quá tải, lâu ngày tim sẽ bị suy yếu. Bởi vậy, những người bị suy thận dẫn đến suy tim là điều không sớm thì muộn nếu không được điều trị dứt điểm.

  Thiếu máu do suy thận khiến tim suy yếu

  Những người bị suy giảm chức năng thận nhưng ăn quá nhiều đồ mặn làm cho thận không thể đào thải kịp, muối ứ đọng và khiến màng ngoài của tim bị viêm, lực co bóp của tim giảm, gây suy tim. Từ đó có thể thấy, những người bị suy thận cần lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc để tránh biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Tốt nhất, hãy điều trị bệnh thận sớm và đúng phương pháp để suy thận không ảnh hưởng đến tim.

  Ích Thận Vương – Giải pháp tốt giúp kiểm soát tình trạng suy thận, ngăn ngừa biến chứng suy tim được nhiều người tin dùng

  Hiện nay, nhằm giúp người bị suy thận cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa những biểu hiện do bệnh gây ra, các chuyên gia y tế tại Việt Nam đã không ngừng tìm tòi và tận dụng những vị thuốc quý để bào chế ra những sản phẩm mang lại hiệu quả cao. Trong số đó, nổi bật là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương có thành phần chính chiết xuất từ , kết hợp với các vị thuốc lợi tiểu, tốt cho thận như đan sâm, hoàng kỳ,…

  Ích Thận Vương hỗ trợ đẩy lùi suy thận an toàn, hiệu quả

  Sản phẩm Ích Thận Vương giúp phòng ngừa, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị, làm chậm tiến trình suy thận, giảm nhu cầu lọc máu ở người bị suy thận, kiểm soát biến chứng suy thận gây suy tim, ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những yếu tố nguy cơ như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, sỏi thận,…

  KINH NGHIỆM ĐẨY LÙI TRIỆU CHỨNG SUY THẬN TẠI NHÀ THÀNH CÔNG – XEM NGAY

  Để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề suy thận dẫn đến suy tim và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017 Trúc Anh

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Suy Thận Lại Dẫn Đến Suy Tim? Câu Trả Lời Chính Xác Nhất Tại Đây
 • Vì Sao Tăng Huyết Áp Lại Dẫn Đến Suy Thận. Cách Cải Thiện Suy Thận Bằng Ích Thận Vương Cho Hiệu Quả Ra Sao?
 • Tại Sao Suy Thận Lại Dẫn Đến Tăng Huyết Áp?
 • Thuốc Enalapril Hạ Huyết Áp: Chỉ Định, Cách Sử Dụng Và Liều Dùng
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Lý Động Mạch Thận
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×