Top 9 # Nguyên Nhân Rụng Tóc Nam Và Cách Khắc Phục Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Rụng Tóc Ở Nam Giới: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Tỷ lệ rụng tóc ở nam giới ngày càng tăng cao,dẫn đến tình trạng hói đầu,vậy đâu là nguyên nhân rụng tóc ở nam và cùng tìm ra cách khắc phục rụng tóc ở nam

Rụng tóc ở nam giới: cách điều trị có khác so với nữ giới

Đối với nam giới, một mái tóc đẹp đem lại cho họ sự tự tin để thể hiện đẳng cấp, phong độ và những giá trị riêng. Những tưởng rụng tóc là một hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại, nhưng rụng tóc kéo dài sẽ dẫn đến hói đầu và nếu không được khắc phục sớm bạn sẽ chẳng còn có khả năng “gọi” tóc mọc trở lại. Một “sân bay” di động sẽ đi cùng tháng năm với bạn. Cùng Qik Hair đi tìm điều mái tóc đẹp cần và lựa chọn giải pháp tốt nhất giúp giảm bệnh rụng tóc ở nam giới.

Rụng tóc ở nam giới diễn ra như thế nào?

Tỷ lệ rụng tóc ở nam gấp 3 lần nữ, tuy nhiên lại không được quan tâm đúng mực dẫn đến tình trạng rụng tóc ở nam ngày càng nặng hơn.

Theo nghiên cứu, vòng đời sợi tóc khỏe mạnh trải qua 3 giai đoạn: Anagen – giai đoạn mọc, giai đoạn này kéo dài từ 2-6 năm; catagen – giai đoạn ngưng mọc, giai đoạn này kéo dài 3 tuần và chỉ có 1-2% số sợi tóc trên đầu ở giai đoạn này; telogen – giai đoạn nghỉ (giai đoạn chờ rụng và rụng) giai đoạn này kéo dài 3 tháng, có 5-10% số sợi tóc ở giai đoạn nghỉ.

Rụng tóc nam ngày càng trở thành bệnh lý phổ biến hiện nay

Rụng tóc ở nam giới xảy ra khi các tế bào mầm tóc suy yếu, nang tóc dần bị thu nhỏ lại, giai đoạn anagen bị rút ngắn và giai đoạn telogen trở nên dài hơn. Khi giai đoạn tăng trưởng bị rút ngắn đồng nghĩa với việc tóc mới mọc rất ít.

Theo thời gian, giai đoạn anagen ngắn đến nỗi những sợi tóc mới tạo thành thậm chí không có thời gian để mọc qua bề mặt da đầu. Đồng thời, giai đoạn telogen trong quá trình mọc tóc mới làm sợi tóc ít bám chặt vào da đầu và khiến chúng rụng nhiều hơn.

Ngoài ra, thân tóc cũng trở nên yếu mỏng hơn qua mỗi chu kỳ mọc tóc. Cuối cùng, tóc không “trụ qua nỗi mùa đông” và phải nói lời “biệt ly” sớm với da đầu.

Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định, tất cả quá trình rụng tóc ở nam giới bị chi phối bởi tế bào mầm tóc – được ví như “hạt giống” quyết định đến sự hình thành, sức khỏe và vẻ đẹp của tóc.

Vì nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài tác động đến tế bào mầm tóc làm hoạt động của chúng suy yếu từ đó sợi tóc trở nên yếu mảnh, khô xơ, vòng đời của tóc bị rút ngắn, tóc cũ nhanh rụng, tóc mới khó mọc. Cuối cùng những gì nam giới nhận lại là một vùng da đầu bóng láng, trống trơn. Đừng để da đầu của bạn quen dần với việc không có tóc, bạn sẽ khó lòng “thuyết phục” tóc mọc mới, tìm giải pháp khoa học là việc quan trọng nên ưu tiên hàng đầu.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Như đã nói, nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới là do sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Dưới tác động của nhiều yếu tố có hại tác động lên tế bào mầm tóc, theo thời gian chúng suy yếu và ngừng hoạt động, điều này dễ nhận thấy ở những nam giới rụng tóc lâu năm, dẫn đến hói đầu. Rụng tóc nhiều ở nam giới có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, điều này phụ thuộc nhiều vào giải pháp bạn lựa chọn có đánh đúng đích để vực dậy mái tóc ngày nào hay không.

Các yếu tố chi phối tế bào mầm tóc khiến chúng thiếu hụt về cả số lượng lẫn chất lượng, theo thời gian tóc rụng và mỏng dần, lộ rõ mảng da đầu bị hói:

Di truyền là tác nhân làm suy yếu tế bào mầm tóc và gây rụng tóc ở nam khá phổ biến. Nếu cha mẹ bị chứng hói đầu thì con sinh ra có nhiều khả năng thừa hưởng di truyền. Rụng tóc do di truyền có biểu hiện khá sớm, 1/5 trong số đó là ở độ tuổi 20. Mặc dù, yếu tố di truyền là điều “bất khả kháng” tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu tình trạng rụng tóc mới bắt đầu. Ngược lại, nếu không được can thiệp sớm, những người này phải đối diện với nguy cơ hói đầu khi bước vào tuổi tứ tuần (40 tuổi).

Yếu tố di truyền – Tác nhân khiến tế bào mầm suy yếu

Rối loạn nội tiết gây mất cân bằng DHT và Testosterone trong cơ thể là “nguồn cội” gây hại cho tế bào mầm tóc dẫn đến bệnh rụng tóc ở nam.

Cụ thể, khi lượng Testosterone trong cơ thể mất cân bằng thì có xu hướng biến đổi thành Dihydrotestosterone (DHT). Khi lượng DHT tăng lên sẽ tạo ra chất gây hại tế bào mầm tóc. Cuối cùng tế bào mầm tóc bị tổn thương khiến tóc rụng nhiều hơn, những sợi tóc mới bị suy yếu lâu dần dẫn đến tình trạng hói đầu ở nam.

Gánh nặng trụ cột gia đình khiến nam giới phải chịu nhiều áp lực, nhiều người bị stress trong khoảng thời gian dài. Khi trung khu thần kinh căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ tự động giải phóng cortisol cùng một số hormone khác, vô tình gây ức chế thần kinh nội tiết khiến tế bào mầm tóc không nhận tín hiệu mọc tóc mới. Do đó, tóc mới không có khả năng mọc trong khi tóc cũ cứ chực chờ từng ngày để rời bỏ da đầu.

Stress/căng thẳng kéo dài “thủ phạm” giấu mặt khiến tóc rụng ngày càng nhiều

Một số loại thuốc chống đông, chống suy nhược và các loại thuốc hóa trị liệu trong điều trị ung thư cũng là yếu tố gây rụng tóc nhiều ở nam giới. Ngoài ra, một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc Vitamin A (liều cao) cũng là tác nhân gây rụng tóc ở nam giới. Thông thường, tóc sẽ mọc lại sau khi ngưng dùng thuốc.

Bệnh lý cường giáp hay suy giáp đều là yếu tố làm suy yếu tế bào mầm tóc và gây rụng tóc nhiều ở nam giới do tốc độ chuyển hóa quá nhanh hay quá chậm làm chu kỳ mọc / rụng tóc cũng biến đổi theo. Ngoài ra, những người đang điều trị tuyến giáp cũng có nguy cơ bị rụng tóc.

Mặc dù, rụng tóc nhiều ở nam giới không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, sinh hoạt đời thường, thậm chí cả tâm lý của nam giới, khiến họ tự ti và giảm sút phong độ.

Khi nam giới bị rụng tóc, nhiều người còn mắc phải “hội chứng ám ảnh” vì sợ tóc sẽ rụng nhanh hơn, điều này trở thành “chất xúc tác” khiến tế bào mầm tóc nhanh hư tổn, quá trình rụng tóc đẩy nhanh hơn và hói đầu cũng đến sớm hơn – nỗi lo vô tình trở thành sự thật.

Những kiểu rụng tóc điển hình ở nam

Nếu như rụng tóc ở nữ thường bắt đầu tại đỉnh đầu sau đó lan rộng ra khu vực xung quanh và tóc thưa dần thì nam giới rụng tóc thành từng mảng và mất đường ngôi trán. Những kiểu rụng tóc điển hình ở nam giới là:

Tóc thường rụng nhiều ở hai bên thái dương, vùng trán và tạo thành hình dáng giống chữ M. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy một đường chân tóc bị thụt lùi lại (trán càng ngày càng cao hơn) và xuất hiện những mảng hói đầu tiên. Lâu ngày mảng hói sẽ lan rộng ra, để lại vùng trán rộng, bóng nhẵn như “sân bay”. Trong khi đó, tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc bình thường, kiểu rụng tóc chữ M là kiểu rụng thường gặp nhất ở nam giới.

Các kiểu rụng tóc điển hình của nam giới

Tóc rụng nhiều ở khu vực giữa trán, theo thời gian lan rộng xuống dưới phía trong giống hình móng ngựa. Nếu không có biện pháp can thiệp sớm cả vùng bên trên đầu sẽ lộ một mảng hói lớn.

Tóc có xu hướng rụng thành từng mảng, từng đốm trên da đầu, tập trung ở khu vực đỉnh đầu và lộ rõ da đầu ở vùng đỉnh. Ban đầu, tóc con có mọc nhưng rất yếu ớt, tóc rụng nhanh. Da trên bề mặt nhẵn bóng và đường chân tóc teo dần, sau một thời gian có thể lan rộng ra toàn bộ da đầu. Tuy nhiên, tỷ lệ người bị rụng tóc kiểu này khá hiếm.

Cách ngăn ngừa tóc rụng ở nam giới

Qik Hair tổng hợp những lời khuyên của các chuyên gia về lĩnh vực chăm sóc tóc, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp giảm rụng tóc ở nam giới một cách dễ thực hiện nhất:

1. Ăn các loại thức ăn giàu dưỡng chất giúp giảm rụng tóc

Một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ là cách giảm rụng tóc ở nam giới được các chuyên gia đề nghị. Hãy bổ sung các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, chất béo, carbohydrate và các chất dinh dưỡng gồm vitamin và khoáng chất. Cụ thể:

Một nghiên cứu năm 2018 tiết lộ rằng chế độ ăn với sự đóng góp của các rau củ có thể làm giảm nguy cơ rụng tóc hoặc làm chậm quá trình khởi phát.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ có thể làm chậm tiến trình rụng tóc

Kết quả quan sát cho thấy khi những nam giới tiêu thụ một lượng lớn các loại thực phẩm này – chẳng hạn như rau mùi tây, húng quế, rau xanh salad, cà rốt, khoai lang, ớt, dưa hấu – hơn ba ngày một tuần lượng tóc rụng giảm đáng kể.

– Ăn các loại các có chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, hạt lanh, lòng đỏ trứng, hạt gai dầu và quả óc chó.

– Bổ sung protein cho cơ thể vừa đủ bằng các loại thịt nạc như gà, thịt heo, các sản phẩm sữa ít chất béo, rau giàu chất đạm như củ đậu. Bởi tóc được tạo thành từ các phân tử protein gọi là keratin, do đó cần bổ sung lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng và giảm tóc gãy rụng.

– Hãy đảm bảo rằng trong khẩu phần ăn của bạn chứa nhiều Vitamin B7 (còn gọi là biotin) giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc. Biotin có nhiều trong hạt hướng dương, rau bina, gan động vật, trứng, bông cải xanh…

2. Giảm stress/căng thẳng

Căng thẳng là “kẻ thù” của sức khỏe và cả mái tóc. Do đó hãy học cách kiềm chế stress căng thẳng, làm được điều này mái tóc sẽ “nói lời” cảm ơn với bạn đấy. Bạn có thể bắt đầu giảm căng thẳng, mệt mỏi của mình bằng cách nghỉ ngơi đều đặn, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc, nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, trò chuyện nhiều hơn với bạn bè, người thân.

3. Massage da đầu

Massage da đầu với các loại tinh dầu hỗ trợ tóc mọc mới và giảm rụng

4. Uống đủ nước

Như ta đã biết, nước chiếm 70% khối lượng cơ thể và là thành phần thiết yếu không chỉ giúp các cơ quan thực hiện tốt các chức năng mà còn giúp vẻ bề ngoài nam giới thêm phần khỏe mạnh, trẻ trung hơn.

Tóc của chúng ta phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt và nước là cách tốt nhất để làm ẩm tóc. Ngoài ra, nước cũng ngăn ngừa các chất bẩn tích tụ trên da đầu và làm tóc khỏe hơn. Nước được xem là “kem dưỡng” tự nhiên tốt nhất cho tóc và là thành phần tự nhiên hỗ trợ hấp thụ vitamin cho tóc phát triển khỏe mạnh. Do đó bạn nên uống đủ hai lít nước mỗi ngày để có được mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

5. Sử dụng các biện pháp tự nhiên

– Nước ép hành tây

Theo số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước ép hành tây như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả với những trường hợp nam giới rụng tóc từng mảng.

Cách thực hiện: Hành tây ép lấy nước. Sau đó thoa nước ép hành tây lên da đầu hai lần một ngày trong 30 phút và gội đầu sạch sẽ. Bạn nên thử cách này trong ít nhất sau tuần để cảm nhận hiệu quả.

Nước ép hành tây hỗ trợ giảm rụng tóc từng mảng ở nam giới

– Các biện pháp tự nhiên khác

Dùng nha đam xay nhuyễn và massage với da đầu trong 1 giờ và gội lại bằng nước, cần thực hiện từ 3-4 lần một tuần có thể giúp sạch da đầu, cung cấp độ ẩm cho da đầu và ngăn ngừa rụng tóc.

Hoa râm bụt không chỉ có thể hỗ trợ tóc mọc nhanh mà còn trị gàu và làm dày tóc. Bạn trộn hoa với dầu dừa, đun tới khi khê để chiết lấy dầu và sau đó thoa hỗn hợp này lên da đầu trước khi đi ngủ và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn hãy gội đầu sạch sẽ và nên lặp lại vài lần một tuần.

Bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc từ sâu bên trong – Giải pháp đúng đích và khoa học nhất giúp khắc phục tình trạng rụng tóc

Chế độ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý hay sử dụng các liệu pháp tự nhiên dường như vẫn là những cách gây khó khăn cho nam giới trong việc thực hiện và kiên nhẫn duy trì, đây cũng chỉ được xem là các phương pháp “tạm thời” bên ngoài, chỉ giúp giảm một phần lượng tóc rụng. Nếu tình trạng rụng tóc diễn ra lâu năm thì để kích thích mọc tóc mới từ sâu bên trong, phái mạnh cần có giải pháp chuyên biệt tác động đúng đích vào tế bào mầm tóc – nguồn gốc hình thành nên sợi tóc theo cơ chế dành riêng cho nam thì mới hy vọng tóc “hồi sinh”.

Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện công dụng đặc biệt của hoạt chất Cynatine® đối với tóc. Đó là vì Cynatine® chứa một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide). Trong khi đó, Keratin chiếm 80% cấu trúc sợi tóc. Với hoạt tính sinh học cao, được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp, Cynatine® sẽ cung cấp Peptide Keratin cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.

Nghiên cứu kéo dài 90 ngày tại Đại học Pavia (Ý) cho thấy, Cynatine® (độc quyền trong Qik Hair) giúp giảm rụng tóc 4 lần sau 4 tuần, tóc có dấu hiệu mọc lại sau 8 tuần. Đặc biệt, bằng cách bổ sung các axit amin sinh học khác nhau từ keratin, là một phần trong hoạt chất Cynatine® giúp tăng độ chắc và bóng mượt của tóc gấp 3 lần.

Bên cạnh việc tăng trưởng “hạt mầm” của tóc cần song song đẩy lùi các yếu tố gây hại. Và các vi chất đặc hiệu có trong Qik Hair cho Nam (Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng…) được chứng minh giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam nhờ ức chế hoạt động của men 5α-reductase, hạn chế tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone, từ đó bảo vệ tế bào mầm tóc.

Bổ sung 2 viên Qik Hair/ngày, giúp cân bằng thần kinh nội tiết và tăng cường dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc là cách rất đơn giản, tiện lợi mà hiệu quả để cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc mọc trở lại theo từng giai đoạn:

● Sau 4 tuần: Tóc giảm rụng dần và bóng mượt hơn.

● Sau 8 tuần: Tóc giảm rụng rõ rệt. Tóc mới bắt đầu mọc lên

● Sau 3 tháng: Tóc con mọc nhiều hơn, sợi tóc dần trở nên dày, chắc, khỏe và bóng mượt.

Đừng để phong độ và đẳng cấp của bản thân bị chứng rụng tóc làm mất đi, hãy chọn cách giảm rụng tóc ở nam giới và kích thích tóc mọc mới khỏe mạnh bằng các giải pháp chuyên biệt như sử dụng sản phẩm Qik Hair.

Nguyên Nhân Rụng Tóc Ở Nam Giới Và Cách Khắc Phục

Hói đầu do di truyền

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới rất đa dạng nhưng yếu tố chính gây ra rụng tóc là yếu tố di truyền. Khoa học chứng ming rằng đến 95% đàn ông bước vào tuổi 50 bị rụng tóc là do di truyền từ cha mẹ.

Chứng hói đầu mang các gen có tính trạng trội, điều này đồng nghĩa với việc trong một gia đình, nếu cha hoặc mẹ bị hói thì con chắc chắn sẽ bị hói, tuy nhiên mức độ và thời gian hiện tượng này bắt đầu có thể khác nhau.

Áp lực trong khoảng thời gian dài cũng là một nguyên nhân rụng tóc ở nam giới. Khi thần kinh căng thẳng sẽ gây ra sự rối loạn trong các chức năng của các tế bào thực vật. Khiến hoạt động co dãn mạch máu vùng da đầu bị suy giảm.

Trong trường hợp này vùng da bao quanh chân tóc bị cứng lại và hạn chế khả năng hấp thụ dưỡng chất cho tóc. Ngoài ra, áp lực trong thời gian dài khiến cơ thể sản sinh ra các hocmon đặc biệt. Gây gián đoạn quá trình tuần hoàn của máu. Từ đó can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của tóc khiến tóc rụng.

Rụng tóc do nội tiết tố

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, bắt nguồn từ rối loạn nội tiết. Khi hocmon giới tính testosterone tiết ra không đều, sẽ làm chuyển hóa testosterone thành dihydro_ testosterone( DTH). DTH chuyển hóa từ testosterone quá nhiều dẫn đến dư thừa. Tác động ngược lại vào nang tóc, khiến các lớp màng bảo vệ da đầu ngày một dày hơn.

Sự hình thành các lớp màng quá dày, làm chậm lại quá trình truyền máu đến mao mạch. Khiến tóc rụng và quá trình sinh sản những sợi tóc mới bị chậm lại. Khi tóc rụng càng nhiều, nhưng số lượng tóc cần mọc lên, để bù vào lượng tóc bị mất đi quá ít. Khi đó nam giới sẽ dần bị hói đầu.

Một trong những nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, là kết quả gián tiếp của các căn bệnh khác. Hói đầu có thể là hậu quả của bệnh tiểu đường, bệnh Lupus ban đỏ hoặc bệnh nấm. Các bệnh nhân mắc bệnh này có da đầu dễ bị nhiễm khuẩn, và tóc không thể mọc hay phát triển được.

Nhận biết nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, là chìa khóa để tìm ra giải pháp khắc phục hiện tượng rụng tóc. Nam giới mắc bệnh rụng tóc cần chăm sóc tóc một cách khoa học. Gội đầu 2 ngày 1 lần với dầu gội đầu nhẹ. Giúp làm sạch tóc và giữ cho da đầu khô thoáng, không bị bít với gàu, chất bẩn.

Một số cách khắc phục rụng tóc bạn cần làm ngay

Thay vì dùng máy sấy hoặc khăn chà xát mạnh vào tóc, nam giới mắc bệnh rụng tóc cần để tóc khô tự nhiên. Dưới tác động của nhiệt và lực mạnh, da đầu dễ bị tổn thương.

Để khắc phục nguyên nhân rụng tóc ở nam giới, bệnh nhân cần tuân theo chế độ ăn uống hợp lý. Hạn chế uống đồ uống có cồn bởi cồn làm chậm hóa quá trình tăng trưởng của tóc.

Các loại đồ uống chứa nhiều cồn điển hình là rượu bia. Nam giới bị bệnh rụng tóc cần bổ sung lượng vitamin trong các bữa ăn.

Protein là chất rất tốt cho sự phát triển của tóc. Một số thực phẩm giàu protein như thịt nạc, đầu nành, cá, trứng mang lại mái tóc bóng khỏe, hạn chế rụng tóc.

Giải pháp có tác dụng nhanh chóng nhất giúp khắc phục nguyên nhân rụng tóc ở nam giới là sử dụng tinh dầu bưởi.

Tinh dầu bưởi được chiết xuất từ tinh dầu hoa bưởi, tinh dầu lá bưởi, tinh dầu vỏ bưởi và bồ kết. Nam giới mắc bệnh rụng tóc cần sử dụng tinh dầu bưởi ngày 2 lần.

Mát xa da đầu với tinh dầu bưởi trong vòng 3-5 phút để tinh dầu thẩm thấu vào da và tóc. Tinh dầu bưởi giúp ngăn ngừa rụng tóc ngay thời gian đầu. Kích thích tóc mọc mạnh mẽ trong các tuần kế tiếp.

Rụng Tóc Ở Nam Giới: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ rụng tóc ở nam giới nhiều gấp 3 lần phái nữ. Thế nhưng, nhiều quý ông vẫn không chú ý chăm sóc tóc sớm khiến tình trạng rụng tóc tăng nặng, không ít trường hợp dẫn đến hói đầu.

2 KIỂU RỤNG TÓC ĐẶC TRƯNG Ở NAM GIỚI VÀ CÁCH KHẮC PHỤCTheo các nghiên cứu, tỷ lệ rụng tóc ở nam giới nhiều gấp 3 lần phái nữ. Thế nhưng, nhiều quý ông vẫn không chú ý chăm sóc tóc sớm khiến tình trạng rụng tóc tăng nặng, không ít trường hợp dẫn đến hói đầu.

Những kiểu rụng tóc điển hình ở nam giới

Nếu như ở nữ, kiểu rụng tóc thường gặp là tóc thưa, rụng ở giữa và đỉnh đầu thì với nam giới, tóc thường rụng từng mảng và mất đường ngôi trán. 2 kiểu rụng tóc thường thấy ở nam là rụng tóc chữ M và U.

Với rụng tóc chữ M, tóc thường bị rụng nhiều ở hai bên thái dương và vùng trán tạo thành hình dáng giống chữ M. Trong khi đó, những vành tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc tốt; lông mày, lông mi, râu cằm vẫn mọc bình thường. Đây là kiểu rụng thường gặp nhất ở nam giới.

Với rụng tóc chữ U, vùng tóc rụng thường theo hình móng ngựa, tóc thưa toàn bộ vùng trán và có khi kéo dài đến giữa đầu.

Rụng tóc chữ M

Rụng tóc chữ U

Ngoài ra, một số nam giới còn bị rụng tóc chữ O – tóc rụng khu vực đỉnh đầu và lộ rõ vùng da đầu ở đỉnh. Tuy nhiên, tỷ lệ người bị rụng tóc kiểu này ít gặp hơn.

Nguyên nhân khiến phái mạnh rụng tóc, hói đầu

Căn nguyên khiến đấng mày râu bị rụng tóc là do tế bào mầm tóc (TBMT) suy yếu.

Với đàn ông trẻ tuổi, tác nhân làm suy yếu tế bào mầm tóc thường do di truyền. Lúc đó, số lượng thụ thể và men chuyển hóa ở da đầu nhiều khiến độ nhạy cảm của các thụ thể tiếp nhận DHT – hormone gây hại cho TBMT tăng cao, dẫn đến tóc rụng sớm.

Với đàn ông lớn tuổi hơn, sự mất cân bằng thần kinh nội tiết khiến cơ thể tăng sinh nhiều DHT – khiến tóc mọc chậm, yếu, mảnh.

Bên cạnh đó, phái mạnh còn thường xuyên gặp phải căng thẳng trong sự nghiệp, gia đình khi phải cố gắng trở thành một người đàn ông trụ cột, chứng tỏ năng lực bản thân. Các thống kê cho thấy, dù không bộc lộ ra bên ngoài nhiều nhưng những stress mà nam giới gặp phải luôn nhiều hơn phái nữ. Việc chịu áp lực, stress trong một thời gian dài khiến hệ thần kinh nội tiết ở tóc gặp rối loạn, nhiều chất gây hại được tiết ra khiến tế bào mầm tóc yếu đi, từ đó tóc nhanh rụng.

Ngoài ra, phái mạnh rụng tóc còn do các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng không cân bằng, hút thuốc lá, rượu bia, ít chăm sóc tóc và thói quen để đầu trần khi ra ngoài nắng, mắc các bệnh lý như nấm, viêm nhiễm da đầu, tiểu đường…

Làm gì để khắc phục rụng tóc ở nam giới?

Để tóc bớt rụng và mọc nhanh, khỏe như tên gọi “phái mạnh”, các quý ông nên “bỏ túi” một số hướng dẫn sau:

Qik Hair For Men – giảm rụng, tăng cường mọc tóc, ngừa hói đầu nam giới

Rụng Tóc Từng Mảng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chúng tôi Nguyễn Thị Nhật Lệ – Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Cuba

1. Triệu chứng phổ biến của rụng tóc từng mảng

Rụng tóc thành mảng được xem như một bệnh da liễu tự miễn khi hệ thống miễn dịch tấn công vào các nang tóc dẫn đến chứng viêm và kết quả là tóc rụng sạch. Các triệu chứng phổ biến của rụng tóc từng mảng bao gồm:

2. Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc từng mảng chủ yếu là do yếu tố tự miễn kém. Ngoài ra, bệnh có thể ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như:

Khả năng miễn dịch suy giảm: Thường kéo theo hiện tượng tóc rụng từng mảng.

Mắc các bệnh lý da liễu về da đầu: Nấm da đầu, chấy, rận, viêm da đầu,…

Lạm dụng hóa chất, đồ dùng làm tóc, uốn tóc,…: Khiến tóc dễ gãy rụng và mắc phải bệnh lý rụng tóc từng mảng.

3. Cách điều trị bệnh rụng tóc từng mảng

Nghiên cứu cho thấy, giờ vẫn chưa có thuốc điều trị rụng tóc từng mảng đặc hiệu, nhưng có những phương pháp mà bạn có thể thử để làm chậm rụng tóc trong tương lai hoặc giúp tóc mọc lại nhanh hơn.

Tuy nhiên bạn nên thăm khám các bác sĩ chuyên khoa da liễu để có thể sử dụng thuốc đúng theo liệu trình điều trị của mình, các bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số loại thuốc có sẵn, cả thuốc không kê đơn và theo toa:

Minoxidil ( rogaine ) có sẵn otc và được áp dụng hai lần mỗi ngày cho da đầu, lông mày và râu. nó tương đối an toàn, nhưng có thể mất một năm để xem kết quả. chỉ có bằng chứng cho thấy nó hữu ích cho những người bị rụng tóc hạn chế.

Anthralin (dritho-scalp) là một loại thuốc gây kích ứng da để thúc đẩy mọc lại tóc.

Các loại kem corticosteroid như clobetasol (impoz), bọt, nước thơm và thuốc mỡ được cho là có tác dụng bằng cách giảm viêm trong nang lông.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ là một kỹ thuật trong đó một hóa chất như diphencyprone được áp dụng cho da để gây ra phát ban dị ứng. Phát ban, giống như cây sồi độc, có thể gây ra sự phát triển tóc mới trong vòng sáu tháng, nhưng bạn sẽ phải tiếp tục điều trị để duy trì sự mọc lại.

Tiêm steroid là một lựa chọn phổ biến cho rụng tóc nhẹ, loang lổ để giúp tóc mọc trở lại trên các đốm hói. Kim tiêm nhỏ tiêm steroid vào da trần của các khu vực bị ảnh hưởng.

Bạn nên chú ý, khi điều trị bệnh tranh tuyệt đối không được tự ngưng thuốc, việc điều trị phải được lặp đi lặp lại sau một đến hai tháng để mọc lại tóc.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, nếu tình trạng bệnh của bạn nặng hơn. Bác sĩ có thể điều trị kèm cho bạn các phương pháp như:

Liệu pháp ánh sáng: Liệu pháp ánh sáng còn được gọi là liệu pháp quang hóa hoặc quang trị liệu. Đây là một loại điều trị bức xạ sử dụng kết hợp một loại thuốc uống gọi là Psoralens và tia UV.

Liệu pháp miễn dịch cục bộ: Phương pháp này được đánh giá rất hiệu quả cho những mảng rụng to. Tuy nhiên, tương tự tiêm steroid, phương pháp này chỉ được tiến hành bởi chuyên gia da liễu.

4. Phòng ngừa bệnh rụng tóc từng mảng

Tóc ngoài vấn đề thẩm mỹ ra, chúng còn tham gia vào việc bảo vệ bạn chống lại một số tác nhân gây hại. Những ai mắc chứng rụng tóc từng mảng có thể không được hưởng lợi từ sự bảo vệ của tóc, vì vậy bạn cần ghi nhớ cách chăm sóc sau đây để giúp tóc khỏe mạnh hơn:

Sử dụng biện pháp chống nắng khi ra ngoài: đội mũ, mặc áo chống nắng,…

Đeo kính bảo vệ mắt khỏi ánh mặt trời và sự ảnh hưởng đến lông mày, lông mi.

Khi gội đầu xong, để tóc khô rồi hãy buộc lại, tránh để tóc ẩm ướt mà buộc lại hay đi ngủ.

Không nên lạm dụng, đổi kiểu tóc liên tục. Vì hóa chất sẽ khiến da đầu và tóc bạn bị yếu đi.

Chải, vuốt tóc nhẹ nhàng.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả…

Tránh các thực phẩm nguy hại đến sức khỏe: Bia, rượu, đồ uống có gas, thực phẩm cay nóng,…

Ngoài ra, có nhiều cách để ngăn ngừa rụng tóc, trong đó cần chú ý để tránh các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tóc. Rụng tóc từng mảng sẽ không làm chúng ta đau ốm hay mắc phải bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh lý này lại gây nhiều khó khăn về mặt cảm xúc và tinh thần cho người bệnh.

5. Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị rụng tóc từng mảng

Người bị rụng tóc từng mảng nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa kẽm, sắt và vitamin để giúp cho nang tóc chắc khỏe, tránh rụng tóc. Thông thường, các chất kẽm và sắt có nhiều trong các loại thực phẩm sau đây:

Các loại thịt đỏ: Thịt bò, thịt bê, thịt dê, thịt cừu, thịt lợn nạc, thịt gà,…

Nội tạng: Gan, óc, tim của các loại động vật, gia cầm

Thủy hải sản: Sò, ngao, hến,…

Trứng: Gà, vịt, ngỗng,…

Cá: Cá thu, cá ngừ, cá hồi, các loại cá biển,…

Các loại rau xanh sậm: Các loại rau cải, cải bó xôi, cải ngồng, bông cải xanh,…

Đồng thời, cần tuyệt đối không sử dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá trong quá trình điều trị bệnh rụng tóc từng mảng.

6. Chế độ sinh hoạt giúp cải thiện chứng rụng tóc

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bị bệnh rụng tóc từng mảng cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt của mình. Chú ý:

Tránh stress, căng thẳng quá độ, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, cân bằng lại giờ sinh học

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ phòng ốc thông thoáng

Tập thể dục thể thao đều đặn, tăng cường sức đề kháng và giữ một tinh thần thoải mái

7. Bị rụng tóc từng mảng có cần kiêng gội đầu không?

Khi bị rụng tóc từng mảng, người bệnh không nên kiêng gội đầu mà nên vệ sinh da đầu và tóc đều đặn. Giữ cho chân tóc thông thoáng, sạch sẽ, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Người bệnh chỉ cần chú ý không chà sát, cào quá mạnh lên vùng da đầu. Không vuốt, chải tóc quá nhiều, quá mạnh. Đồng thời, hạn chế thay đổi kiểu tóc để giữ cho tóc chắc khỏe nhất có thể.