Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em, Nguyên Nhân Do Đâu?

--- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Trẻ Bị Chảy Máu Cam Thường Xuyên?
 • Chảy Máu Cam Vẫn Thường Xảy Ra, Nhưng Nếu Là 1 Trong 8 Trường Hợp Sau Cần Đi Khám Ngay
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Ở Trẻ Và Cách Điều Trị
 • Nguyên Nhân Trẻ Chảy Máu Cam Về Đêm Là Gì?
 • Chảy máu cam ở trẻ em là hiện tượng khá phổ biến và hầu như bé nào cũng từng bị ít nhất 1 lần. Nếu máu chảy từ đường họng xuống miệng thì trẻ có thể nuốt 1 lượng máu lớn, như vậy có an toàn không? Nhưng nguyên nhân thật sự gây ra tình trạng này là gì?

  Có nên lo lắng khi trẻ chảy máu cam?

  Hôm nay cu Tí đang ngồi ăn cơm thì bị chảy máu cam rất nhiều, làm bố mẹ rất hoảng sợ vì cầm máu hoài vẫn không hết, kéo dài hơn 10 phút. Cu cậu thấy bố mẹ hoảng thế cũng khóc lớn theo vì đây là lần đầu tiên cu Tí bị chảy máu cam mà lại chảy nhiều như vậy.

  Thật ra thì bố mẹ Tí không nên lo lắng quá vì hầu hết con em chúng ta đều từng ít nhất một lần chảy máu cam, thậm chí nhiều lần suốt những năm đầu đời, một số trẻ chưa đến trường thậm chí có thể bị vài lần một tuần.

  Điều này không có gì lạ thường hay nguy hiểm, nhưng có thể rất khủng khiếp nếu trẻ bị tình trạng chảy máu cam trong xuống cổ họng thì trẻ có thể uống một lương máu lớn làm trẻ bị nôn ói.

  Hầu hết trẻ em đều từng một lần chảy máu cam, thậm chí nhiều lần suốt những năm đầu đời, một số trẻ chưa đến trường có thể bị vài lần một tuần. Điều này không có gì lạ thường hay nguy hiểm, nhưng trong một vài trường hợp, trẻ có thể chảy máu cam rất khủng khiếp. Nếu máu chảy từ phía sau mũi xuống đường miệng và cổ họng, trẻ có thể uống một lượng máu lớn dẫn tới tình trạng nôn ói.

  Nguyên nhân chảy máu cam do cảm lạnh hoặc mũi bị kích thích

  Mũi chứa nhiều mạch máu nhỏ dễ vỡ. Khi không khí lưu thông bên trong mũi có thể gây khô và kích thích màng mô bên trong, tình trạng này thường xảy ra vào mùa đông khi virus gây cúm phổ biến và không khí trong nhà trở nên khô hơn.

  Có hai loại chảy máu cam thông thường là chảy máu cam trước và chảy máu cam sau:

   Chảy máu cam trước: chảy máu cam ở phần phía trước của mũi và bắt đầu chảy xuống một bên lỗ mũi nếu nạn nhân đứng hay ngồi.

  Chảy máu cam ở trẻ em – Mẹ đừng lo lắng quá nếu bé chảy máu cam trước

   Chảy máu cam sau: chảy máu ở phần sâu bên trong mũi và chảy xuống miệng và họng dù lúc đứng hay ngồi.

  Việc chảy máu cam sau thường nghiêm trọng và đòi hỏi có sự chăm sóc y tế, loại chảy máu cam này hay gặp ở người già, có huyết áp cao và những trường hợp bị thương mặt hay mũi.

  Ở trẻ em hầu như luôn là chảy máu cam trước. Tình trạng này thường xảy ra ở vùng khí hậu khô nóng hoặc trong mùa đông khi không khí khô cọ xát các màng bên trong mũi gây nứt nẻ và chảy máu. Bên cạnh đó, việc ngoáy hoặc móc mũi, hỉ mũi mạnh (nếu lớp màng bên trong mũi bị viêm do virus, dị ứng hay vi khuẩn) cũng gây chảy máu.

  • Cảm lạnh và dị ứng: yếu tố cảm lạnh hay dị ứng có thể làm sưng tấy và kích thích bên trong mũi dẫn đến hiện tượng chảy máu tự phát.
  • Độ ẩm thấp hay hơi khói độc kích thích: nếu nhà bạn quá nóng hay sống trong vùng khí hậu khô nóng thì lớp thịt phủ bên trong mũi trẻ có thể bị khô gây ra chảy máu. Nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói độc (may mắn là trường hợp này hiếm khi xảy ra) thì trẻ cũng có nguy cơ bị chảy máu cam.
  • Những vấn đề về phương diện giải phẫu: bất kì cấu trúc bất thường nào bên trong mũi cũng có thể làm mũi khô cứng và chảy máu.
  • Sự tăng trưởng bất thường: bất kì mô vùng mũi nào có sự tăng trưởng bất thường cũng có thể dẫn đến chảy máu. Tuy nhiên, hầu hết những mô phát triển bất thường này (thường là các khối u) là lành tính (không phải ung thư) nhưng cũng cần được chữa trị nhanh chóng.
  • Gặp vấn đề với việc đông máu: bất kì yếu tố nào ngăn cản máu đông cũng có thể dẫn đến chảy máu cam. Các loại thuốc (dù thông dụng như aspirin) cũng có thế thay đổi cơ chế đông máu dẫn đến chảy máu. Những bệnh về máu (như bệnh dễ chảy máu) có thể là nguyên nhân kích thích.
  • Bệnh mạn tính: những trẻ mang bệnh trong thời gian dài hoặc những trẻ cần nhiều oxy hay sử dụng các loại thuốc làm khô lớp thịt bên trong mũi đều có nguy cơ bị chảy máu cam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em
 • Cách Chữa Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng?
 • Chân Tóc Yếu, Tóc Dễ Gãy Rụng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Những Nguyên Nhân Không Ngờ Khiến Tóc Khô Xơ Hơn
 • Nguyên Nhân Tóc Khô Xơ Gãy Rụng Là Do Đâu? Giải Pháp Điều Trị Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Vào Mùa Hè Ở Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Nguyên Nhân Khiến Bé Yêu Hay Bị Chảy Máu Cam
 • Chảy Máu Cam Ở Người Lớn Co Nguy Hiem Khong: Nguyên Nhân Cách Chữa
 • Cách Chữa Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Và Người Lớn Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Chảy Máu Cam Và Cách Xử Lý
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Chưa Chắc Chị Em Đã Biết
 • Nhiều người cho rằng chảy máu cam ở trẻ nhỏ chỉ diễn ra vào mùa đông, nhưng theo khảo sát, vào mùa hè hay thời điểm giao mùa, các bé cũng dễ mắc phải hiện tượng trên. Mũi con người khá nhạy cảm và dễ bị tác động bởi thời tiết, đặc biệt ở trẻ em. Vì vậy khi tiết trời quá lạnh lẽo hay khô nóng đều làm chảy máu mũi.

  Phần lớn trẻ em hay xảy ra bệnh chảy máu cam nhất vì chúng hay có hành động cho tay vào ngoáy mũi, khiến các mô bị ảnh hưởng làm máu chảy. Các trường hợp do dị vật bên trong mũi với biểu hiện máu chảy một bên cánh mũi và xuất hiện mủ. Lúc ấy, cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để lấy dị vật ra ngoài nhanh chóng.

  Ngày hè nắng nóng, chảy máu cam ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới tử vong

  Trong những ngày hè nắng nóng khắc nghiêt, nhiệt độ tăng cao bất thường, trẻ em thường mắc phải triệu chứng chảy máu cam. Hiện tượng này xuất hiện nhiều nhất ở trẻ từ 2-10 tuổi.

  Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này được bác sĩ Trần Thu Thuỷ (Bệnh viện Nhi Trung ương) giải thích: “Mạch máu trẻ rất nhạy cảm và có thể bị vỡ khi thời tiết hiện nay rất nóng bức, trẻ ngồi quá lâu dưới máy điều hòa trong một thời gian dài khiến cho vùng mũi của trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng dẫn tới khi có tác động mạnh sẽ gây vỡ mạch máu bên trong mũi”.

  Bác sĩ Trần Thu Thuỷ cho biết, chảy máu mũi được chia thành 2 loại, chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Hầu hết trẻ bị chảy máu mũi trước và trong trường hợp này, trẻ thường chảy máu một bên và ít nguy hiểm.

  Trường hợp trẻ bị chảy máu mũi sau rất hiếm. Tuy không phổ biến ở trẻ em nhưng chảy máu mũi sau nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn. Máu sẽ chảy ra phía sau và chủ yếu đi xuống họng. Ở dạng này, trẻ thường chảy máu nhiều, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Bác sĩ Trần Thu Thuỷ có lời khuyên cho các bậc phụ huynh: “Khi thấy trẻ có hiện tượng chảy máu cam, phụ huynh tuyệt đối không bắt trẻ ngửa đầu lên, điều này không có tác dụng cầm máu mà còn gây nguy hiểm cho trẻ, vì rất có khả năng máu sẽ chảy ngược vào phổi gây ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

  Cha mẹ cần lau sạch máu ở mũi cho trẻ, sau đó để trẻ ngồi hơi cúi về phía trước, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ đè vào cánh mũi và vách ngăn để không cho máu chảy ra nữa. Cho trẻ thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5-7 phút và đặt một viên đá lạnh vào gốc mũi, đây cũng là cách sẽ giúp máu ngừng chảy nhanh trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Cam Ở Trẻ Và Cách Phòng Bệnh
 • 9 Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Cam Thường Xuyên Ở Trẻ
 • Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Là Gì? Cách Khắc Phục Thế Nào?
 • Bệnh Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Và 3 Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh
 • Trẻ 3 Tuổi Bị Chảy Máu Cam Và Cách Khắc Phục
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em, Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Tại Sao Trẻ Bị Chảy Máu Cam Thường Xuyên?
 • Chảy Máu Cam Vẫn Thường Xảy Ra, Nhưng Nếu Là 1 Trong 8 Trường Hợp Sau Cần Đi Khám Ngay
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Ở Trẻ Và Cách Điều Trị
 • Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi là tình trạng bệnh lí thuộc vùng tai mũi họng, khá phổ biến ở trẻ em. Chảy máu cam nhiều có thể gây nên viêm mũi hầu. Những tác động tưởng như đơn giản lại là nguyên nhân gây nên bệnh chảy máu cam ở trẻ em.

  1. Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em

  – Y Học hiện đại đã tìm ra rất nhiều nguyên nhân gây bệnh chảy máu cam như:

  · Do nóng trong người, do uống nhiều rượu bia, do ăn đồ cay nóng, do sử dụng nhiều thuốc tân dược…

  · Do thời tiết; ngoái mũi nhiều; do các khối u; do thiếu vitamin C và một số bệnh lí khác…

  – Theo y học cổ truyền, bệnh chảy máu cam thường chủ yếu là do huyết nhiệt

  Tức do nhiều yếu tố khác nhau mà nhiệt tích lại trong các bộ phận của cơ thể. Tích nhiệt ở đâu gây bệnh ở đó.

  Thánh y Hải thượng lãn ông đã khẳng định:

  “Bức huyết vọng hành” – Tức là khi “nhiệt trong cơ thể” lên cao độ, sẽ làm cho mạch máu vỡ ra, gây hiện tượng xuất huyết, gây chảy máu cam, ho ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

  Vậy “Tích nhiệt ở đâu, gây bệnh ở đó” là gì?

  Nhiệt tích nhiều ở phế: sẽ gây hiện tượng chảy máu cam.

  Nhiệt tích nhiều ở gan: sẽ gây hiện tượng nổi mẩn ngứa, mề đay, dị ứng, hoặc men gan cao. Nặng có thể là bệnh huyết áp cao

  Nhiệt tích nhiều ở tỳ, vị: sẽ gây hiện tượng nhiệt miệng, phồng rộp miệng lưỡi, hôi miệng. Ví dụ, bệnh nhân bị đau dạ dày lâu năm thường hay kèm nhiệt miệng, phồng rộp miệng lưỡi, hơi thở có mùi khó chịu.

  Nhiệt tích nhiều ở tâm: sẽ gây hiện tượng tim hồi hộp, đánh trông ngực, mất ngủ, khó vào giấc ngủ, ngủ trằn trọc, không ngon giấc.

  Nhiệt tích nhiều ở đại tràng: sẽ gây bệnh táo bón. Nặng hơn là gây chảy máu đại tràng (Hiện tượng tiên báo trước của bệnh Trĩ).

  Nhiệt tích nhiều ở thận: bệnh nhân thấy bứt rứt, nóng trong người, nước tiểu vàng đỏ, hay vã mồ hôi…

  2. Mối nguy hiểm nếu để bệnh chảy máu cam kéo dài

  Bệnh chảy máu cam phần nhiều là do huyết nhiệt, nóng trong người. Bệnh chảy máu cam nếu không chữa trị kịp thời mà cứ để tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn tới bệnh u xơ mũi hầu.

  – Triệu chứng ban đầu là chảy máu cam, tái phát nhiều lần, số lượng máu chảy ngày càng nhiều. Sau một thời gian, nếu không được điều trị, khối u sẽ phát triển lớn và trẻ có thêm triệu chứng tắc mũi, ù tai.

  U thường phát triển rất nhanh, lan vào các hốc mũi, xoang mặt, lan xuống vùng họng, miệng, vào hốc mắt; hiện tượng chảy máu cam nặng sẽ kèm theo nhiễm trùng. Tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của bệnh nhân, gây thiếu ôxy, thiếu máu, kém ăn, mất ngủ, làm cho bệnh nhân gầy gò, xanh xao.

  – Trường hợp thiếu phương tiện cầm máu, hồi sức hoặc khi u lan vào nền sọ, bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong mặc dù đây không phải là u ác tính.

  – Trường hợp nặng, u xơ còn đẩy mắt lồi ra ngoài, hoặc phát triển dưới họng, xô đẩy vòm khẩu cái, khiến trẻ không thể thở bằng đường mũi mà phải há miệng để thở, nói giọng mũi nghẹt.

  * Vì sao tỷ lệ mắc bệnh u xơ mũi hầu lại tăng

  Hiện nay mọi người thường xem nhẹ việc chảy máu cam, khi bị chảy máu cam nhiều lần thì thường dùng các loai thuốc tân dược; xin lưu ý rằng các thuốc tân dược chỉ có tác dụng cầm máu ngày tức thời chứ không có tác dụng điều trị tận gốc bệnh. Máu độc vẫn trong cơ thể gây ra nhiều bênh khác

  3. Các biện pháp xử lý cơ bản khi trẻ bị chảy máu cam

  – Khi thấy trẻ có biểu hiện chảy máu cam (chảy máu mũi) các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ ngồi xuống hoặc nằm (nếu có thể) sau đó dùng 2 ngón tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở nhẹ nhàng bằng miệng trong 5 đến 10 phút sẽ làm cho trẻ hết chảy máu.

  Lưu ý: không ngả đầu trẻ ra sau bởi ngả đầu ra sau có thể khiến cho người bệnh bị sặc, ho do máu chảy xuống miệng. Nếu máu chảy xuống miệng thì không được nuốt mà phải đẩy ra ngoài ngay lập tức.

  – Một tuần phụ huynh có thể dùng nước muối sinh lý 2 lần để (nước muối loãng) để rửa sạch mũi, không nên rửa nước muối nhiều lần vì cũng làm cho niêm mạch mũi mất đi lớp nhày bảo vệ và dễ bị tổn thương.

  4. Cách đẩy lùi chảy máu cho trẻ em từ thảo dược

  Hiện nay, một số người đang xem nhẹ việc bị đổ máu cam mà không biết rằng chảy máu cam kéo dài sẽ có nguy cơ bị u xơ mũi hầu và thường uống thuốc chỉ có tác dụng cầm máu chứ không có tác dụng trị vào nguyên nhân gây ra bệnh. Máu nóng, máu độc vẫn còn trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh khác.

  PQA CHỈ HUYẾT

  Thanh Nhiệt: Giúp giải nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể.

  Lương huyết: Làm mát dòng máu, hết nóng trong người.

  Chỉ Huyết: Cầm máu tự nhiên.

  Bên cạnh đó PQA Chỉ huyết còn cung cấp các chất dinh dưỡng như gluxít, lipit, prôtêin, các nguyên tố vi lượng, các vitamin, các chất khoáng… giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng, làm cho công năng các tạng phủ được phục hồi, làm cho sức khỏe ngày càng tốt lên trong cuộc sống hiện đại.

  Video tư vấn của Bác sỹ Hoàng Khánh Toàn về sản phẩm Siro Chỉ Huyết PQA

  Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nhàn 26 tuổi, ở Ngô Quyền, Hải Phòng

  Chị nhàn bị chảy máu cam từ nhỏ, mặt nhiều mụn nhọt, mẩn ngứa. Vào thời điểm giao mùa hoặc nắng nóng thì lượng chảy máu cam lại càng nhiều hơn. Kèm theo triệu chứng kém ăn, mặt nổi mụn, táo bón, da dẻ khô và rất hay nổi cáu

  Chia sẻ của anh Thọ 27 tuổi, ở Đội 3, Hoằng Hải – Hoằng Hóa- Thanh Hóa

  Anh bị chảy máu cam gần 10 năm nay, lúc nào anh cũng cảm thấy nóng trong người, bức rứt, đêm khó ngủ, miệng khô, táo bón. Anh bị chảy máu cam 1 tháng 1 lần, sau đó nhiều hơn, có khi 1 tháng 3 tới 4 lần, chảy bất cứ lúc nào, không theo thời gian nhất định. Nhiều khi đêm anh cũng bị chảy máu cam.

  Với kinh nghiệm tư vấn và giúp nhiều người hết bệnh qua nhiều năm. Nếu bạn bị bệnh chảy máu cam hãy gọi ngay cho bộ phận Chuyên gia tư vấn của chúng tôi. Các Dược sỹ công ty Dược phẩm PQA là những Dược Sỹ Đại Học có chuyên môn lâu năm trong nghề, sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc của quý vị ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng?
 • Chân Tóc Yếu, Tóc Dễ Gãy Rụng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Những Nguyên Nhân Không Ngờ Khiến Tóc Khô Xơ Hơn
 • Nguyên Nhân Tóc Khô Xơ Gãy Rụng Là Do Đâu? Giải Pháp Điều Trị Thế Nào?
 • Điểm Mặt 8 Nguyên Nhân Chính Gây Rụng Tóc
 • 10 Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Ở Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Có Sao Không ?
 • Cách Sơ Cứu Cho Mẹ Bầu Khi Chảy Máu Cam An Toàn Và Hiệu Quả
 • Cách Chữa Chảy Máu Cam Cho Trẻ Em Từ Thảo Dược
 • Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Cam Ở Trẻ
 • Chảy Máu Cam Có Nguy Hiểm Không? Mẹo Chữa Tại Nhà Hiệu Quả
 • Có hai loại chảy máu mũi:

  • Chảy máu mũi trước bắt nguồn từ khoang mũi trước, khiến máu chảy ra ngoài qua lỗ mũi. Đây là loại chảy máu mũi phổ biến nhất và nó thường không nghiêm trọng.
  • Chảy máu mũi sau bắt nguồn từ phía sau của đường mũi, gần cổ họng. Chảy máu cam sau ít phổ biến hơn chảy máu cam trước, nhưng chúng có thể nghiêm trọng và có thể gây mất nhiều máu. May mắn là trẻ em không thường bị chảy máu mũi sau.

  Các nguyên nhân gây chảy máu cam bao gồm:

  • Hai nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ thường gặp là không khí môi trường hít vào quá khô hoặc do trẻ ngoáy mũi gây chảy máu.
  • Đôi khi trẻ bị chảy máu mũi vì trẻ đang bị dị ứng mũi hoặc cảm lạnh gây viêm mũi, cũng làm tổn thương mạch máu mũi.
  • Ngoài ra, chảy máu cam ở trẻ em có thể là do tác dụng phụ của thuốc xịt mũi steroid được sử dụng cho các triệu chứng dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng… Nếu trẻ sử dụng một trong những loại thuốc xịt này và bị chảy máu mũi, cần xin ý kiến bác sĩ về việc tạm thời ngừng thuốc xịt. Nếu trẻ bị chảy máu cam thường xuyên, trẻ có thể phải ngừng xịt thuốc này hoàn toàn.

  Chảy máu cam có thể chỉ bị vài lần, nhưng nếu trẻ hay chảy máu cam thì có thể do:

  • Tiếp xúc liên tục với không khí khô, nhất là mùa hè thời tiết oi bức, ngồi phòng máy lạnh liên tục kéo dài…
  • Sử dụng liên tục các loại thuốc xịt mũi có chứa steroid để trị viêm mũi dị ứng, thuốc phòng ngừa hen suyễn
  • Cảm lạnh tái phát
  • Trong một số trường hợp, chảy máu cam tái diễn có thể là dấu hiệu của rối loạn đông máu. Nhưng mẹ lưu ý, trẻ bị rối loạn đông máu thường kèm xuất huyết nơi khác như xuất huyết da gây bầm tím, xuất huyết khớp gây sưng khớp, xuất huyết tiêu hóa gây ói ra máu, đi tiêu phân đen, chảy máu khó cầm sau chấn thương nhẹ…

  2. Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

  Chảy máu cam ở trẻ em đa số sẽ tự hết, không ảnh hưởng đến sức khỏe và để lại biến chứng gì nghiêm trọng với điều kiện là mẹ và trẻ phải biết xử trí đúng cách. Các bước sơ cứu trẻ bị chảy máu mũi ban đầu như sau:

  • Ngồi hoặc đứng và hơi cúi người về phía trước để máu chảy ra mũi trước. Không nằm xuống hoặc ngửa đầu ra sau vì tư thế này làm máu chảy ra mũi sau, có thể khiến bé nuốt phải máu và có thể dẫn đến nôn mửa.
  • Bóp 2 cánh mũi vào nhau để cầm máu, đồng thời hướng dẫn trẻ há miệng ra để hít thở. Không kẹp chặt sống mũi (phần xương mũi cứng) vì điều đó không giúp cầm máu và không ấn vào một bên cánh mũi, ngay cả khi máu chỉ chảy ở một bên.
  • Nếu muốn, mẹ cũng có thể chườm lạnh hoặc chườm đá lên sống mũi. Điều này có thể giúp các mạch máu co lại và làm chậm quá trình chảy máu. Bước này thường không cần thiết, nhưng nhiều người thích làm.

  3. Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ

  Đa số các chảy máu cam sau xử trí đúng cách đều tự cầm. Một số trường hợp đặc biệt sau, mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay nếu:

  • Chảy máu cam ồ ạt hoặc gây khó thở
  • Chảy máu cam kèm da xanh xao, mệt mỏi hoặc mất phương hướng
  • Không ngừng chảy máu sau khi đã cầm máu đúng cách như hướng dẫn trên
  • sau cuộc phẫu thuật mũi gần đây hoặc trẻ có một khối u mũi đã biết
  • Chảy máu cam kèm các triệu chứng nghiêm trọng khác như đau ngực
  • Chảy máu cam sau chấn thương, chẳng hạn như trẻ bị đánh vào mặt và mẹ lo ngại rằng con có thể bị các chấn thương khác (ví dụ gãy xương)
  • Chảy máu cam ở trẻ đang dùng các thuốc ngăn đông máu như Warfarin, Dabigatran, Rivaroxiban, Apixaban, Edoxaban, Fondaparinux, Clopidogrel (biệt dược: Plavix), Aspirin.
  • Chảy máu cam khó cầm và trẻ có nhiều vết bầm tím da, chảy máu nơi khác hoặc trẻ đã bị chảy máu cam nhiều lần.

  4. Phòng ngừa chảy máu cam tái phát

  Nếu trẻ bị chảy máu cam thường xuyên, các biện pháp sau có thể giúp giảm nguy cơ bị chảy máu cam mà mẹ có thể áp dụng tại nhà bao gồm:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ khi ngủ, đặc biệt là khi không khí rất khô
  • Giữ ẩm cho mũi bằng cách sử dụng gel hoặc xịt mũi có chứa nước muối sinh lý hoặc nước biển sâu

  Ngoài ra, nếu mẹ muốn tìm kiếm những thông tin khác thì hãy xem qua chuyên mục hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Liên Tục Ở Trẻ Nhỏ
 • Cần Làm Gì Khi Trẻ Chảy Máu Cam Vào Ban Đêm?
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Vào Ban Đêm Có Sao Không ?
 • Chảy Máu Cam: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Phòng Ngừa
 • Cách Xử Lý Khi Bị Chảy Máu Cam Một Bên Mũi
 • Nguyên Nhân Khiến Trẻ Mất Máu Vì Chảy Máu Cam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Trẻ Bị Chảy Máu Cam Liên Tục
 • Chảy Máu Cam Một Bên Mũi
 • Chảy Máu Cam Một Bên Mũi Do Đâu?
 • Chảy Máu Cam Ở Thời Kỳ Mang Thai Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Chảy Máu Cam Ở Phụ Nữ Mang Thai?
 • Trong quá trình nuôi nấng con cái, bậc phụ huynh thường lo lắng trẻ dễ mắc bệnh (chảy máu cam) vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu. Khi bắt gặp trẻ bị chảy máu cam, người lớn cần giữ bình tĩnh, cố gắng dỗ dành, khuyên bảo, ai ủi, “gây nhiễu” sự chú ý của chúng như nghe nhạc thiếu nhi, xem phim hoạt hình (những hoạt động nhẹ), để bé không hoảng sợ khi nhìn thấy máu.

  Cách xử trí khi trẻ chảy máu cam

  Đa số chảy máu mũi ở trẻ em là chảy máu vô căn nên bạn chỉ cần dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong khoảng 3-5 phút, rồi cho trẻ nằm nghỉ, máu sẽ ngừng chảy.

  Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam là tình trạng máu từ niêm mạc mũi chảy ra mũi trước hoặc chảy ra mũi sau xuống họng.

  Niêm mạc mũi rất dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung và mạng lưới mao mạch cung cấp cũng dày đặc. Chảy máu mũi có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là 3-8 tuổi. Chảy máu mũi được chia làm 2 loại:

  Chảy máu mũi trước chiếm 90% các trường hợp. Máu thường chảy ra từ các mạch máu ở khu vực trước cửa mũi.

  Chảy máu mũi sau ít gặp hơn, thường hay gặp ở người lớn. Máu chảy ra từ động mạch ở phía sau của mũi.

  Nguyên nhân gây chảy máu cam:

  – Chảy máu mũi vô căn chiếm 90%, với đặc điểm: lành tính và hay tái phát.

  – Dị vật mũi: thường kèm theo thối mũi và chảy nước mũi, nghẹt mũi một bên.

  – Viêm mũi xoang

  – Xuất huyết giảm tiểu cầu

  – Rối loạn đông máu

  – U vách ngăn hoặc cuốn mũi

  – Một số dị dạng mạch máu mũi

  Cách xử trí:

  Khi bé bị chảy máu mũi, chúng ta cần bình tĩnh và làm theo các bước sau:

  Xác định bên chảy máu: lau sạch cửa mũi trước 2 bên, cho trẻ cúi người về phía trước để xác định bên chảy máu.

  Cầm máu: Đa số chảy máu mũi ở trẻ em là chảy máu vô căn nên bạn chỉ cần cầm máu bằng cách dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong khoảng 3-5 phút là máu sẽ ngừng chảy, sau đó cho trẻ nằm nghỉ. Tuyệt đối không cho bé nuốt máu vào bụng. Nếu máu chảy xuống họng bạn cho bé nằm nghiêng và dùng lưỡi đẩy máu ra mỗi 2-4 phút để theo dõi lượng máu mất.

  Bình tĩnh và động viên trẻ.

  Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi:

  – Máu vẫn tiếp tục chảy sau khi đã làm các bước trên

  – Bị chảy máu mũi nhiều lần trong thời gian ngắn

  – Bị hoa mắt, choáng váng

  – Tim đập nhanh, khó thở

  – Sốt hoặc phát ban

  Những điều nên tránh khi trẻ chảy máu cam:

  – Không bắt trẻ ngửa đầu hoặc nằm xuống ngay khi bị chảy máu cam.

  – Không cho trẻ hỷ mũi mạnh trong vài giờ đầu.

  – Không cho trẻ cho ngón tay vào ngoáy mũi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Nguyên Nhân Chính Khiến Bạn Bị Chảy Máu Cam
 • Trẻ Bị Chảy Máu Cam Khi Ngủ Do Nguyên Nhân Nào? Có Nguy Hiểm Không
 • Nguyên Nhân Khi Mang Thai Bị Chảy Máu Cam Và Biện Pháp Xử Lý
 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Hay Không ?
 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Những Tháng Cuối Có Sao Không?
 • Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Cam Ở Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chảy Máu Cam Có Nguy Hiểm Không? Mẹo Chữa Tại Nhà Hiệu Quả
 • Trẻ Em Bị Chảy Máu Cam Thường Xuyên Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân
 • Chó Bị Chảy Máu Mũi, Máu Cam Phải Làm Sao?
 • Chảy Máu Cam Ở Người Già Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Trẻ Có Thể Gặp Nguy Hiểm Nếu Cha Mẹ Sơ Cứu Chảy Máu Cam Sai Cách
 • Theo cấu tạo cơ thể, mũi là bộ phận nằm giữa mặt, có các mạch máu nhỏ li ti, dễ bị tổn thương và bị phá vỡ khi có một lực mạnh tác động, gây xuất huyết. Hoặc thời tiết thay đổi bất thường, trời chuyển biến đột ngột khiến các mao mạch co lại, chảy máu mũi. Đặc biệt ở trẻ em, cơ chế và chức năng của mũi còn yếu, chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị ảnh hưởng từ những tác nhân có hại.

  Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người ta chia chúng ra thành hai nhóm chính là chảy máu cam mũi trước và sau. Ở các bé thường xuất hiện chảy máu cam mũi trước, có nguy cơ cao trong độ từ 2 – 10. Phần đông, người cao tuổi bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh rối loạn máu đông dễ mắc phải chảy máu cam mũi sau. Trường hợp này khá nghiêm trọng, cần đưa đến bệnh viện để xử lý kịp thời.

  Bệnh mùa nóng: Chảy máu cam

  Chảy máu cam (hay chảy máu mũi) là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, ít gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng rất dễ làm trẻ và người nhà lo lắng, sợ hãi.

  Mỗi ngày, có hàng trăm ca chảy máu cam ở trẻ được bố mẹ đưa đến bệnh viện, nhưng chỉ 6 đến 10% trong số đó cần ở lại bệnh viện điều trị.

  Trẻ em thường bị chảy máu cam nhiều hơn người lớn do mạch máu mỏng và sát với niêm mạc mũi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, không ngoại trừ nguyên nhân bệnh lý.

  Nếu thấy bé trai chảy máu cam với số lượng lớn cần đến bác sĩ ngay.

  Nóng trong người

  Mũi là nơi đưa lượng khí vào bên trong cơ thể. Do vậy, tất cả các nguyên nhân làm thay đổi hoặc tổn thương khoang mũi đều dẫn tới việc chảy máu cam ở trẻ.

  Chấn thương ở mũi: do tai nạn hay do va đập mạnh, đánh nhau. Khi bị tác dụng lực vào mũi, sẽ làm vỡ các mạch máu trong hốc mũi gây chảy máu và nếu nặng có thể gây mất máu với số lượng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Nguyên nhân sinh lý thứ 2 rất thường gặp trong mùa hè, trẻ bị nóng trong người làm cho các mạch máu, cấu trúc trong lỗ mũi bị vỡ, gây ngứa ngáy. Trẻ em thường có tật hay ngoáy mũi vô tình làm vỡ mạch máu và chảy máu cam.

  Có phải là bệnh lý?

  Khi không có tác động gì mà bé chảy máu cam thì phụ huynh cần kiểm tra xem trẻ có bệnh lý gì về máu không, bằng cách cho bé kiểm tra các xét nghiệm huyết học.

  Theo BS Duy Long (khoa Huyết học BV Nhi Đồng 1), có rất nhiều trường hợp (nhất là bé trai) hay bị chảy máu cam, khi đã bị thì rất lâu và khó cầm máu, khi đó có thể trẻ mắc bệnh hemophilie hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu. Đây là hai bệnh lý về huyết học tương đối thường gặp ở trẻ nhỏ. Cần phải được xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và điều trị theo phác đồ phù hợp.

  Nguyên nhân bệnh lý thứ hai là tình trạng viêm mũi ở trẻ, hiện tượng này làm cho lớp chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, vì thế các mạch máu nằm ngay dưới đó và niêm mạc mũi cũng bị trầy xước hoặc rách. Viêm mũi gây kích thích tạo ra các dịch rỉ viêm, gây đau, ngứa ngáy, khó chịu, làm trẻ càng cho tay vào mũi ngoáy, gây chảy máu.

  Thêm một nguyên nhân rất nguy hiểm mà phụ huynh thường bỏ qua hoặc xem thường, đó là u xơ vòm mũi họng – một bệnh lý có thể gây tử vong và nhiều tai biến nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh u xơ vòm mũi họng chỉ xảy ra ở trẻ em, thường gặp ở trẻ 6-15 tuổi, phần lớn là bé trai. Triệu chứng ban đầu là chảy máu cam, tái phát nhiều lần, số lượng máu chảy ngày càng nhiều. Sau một thời gian, nếu không được điều trị, khối u sẽ phát triển lớn và trẻ có thêm nhiều triệu chứng khác như tắc mũi, ù tai. Trường hợp nặng, có thể dẫn đến tử vong. Điều mà các bác sĩ lo ngại nhất ở bệnh này là nguy cơ chảy máu ồ ạt khi đụng vào khối u. Nếu can thiệp không khéo, máu từ khối u sẽ chảy dữ dội, khó cầm lại được. Không ít bệnh nhân đã tử vong trên bàn mổ hoặc trong giai đoạn thay gạc mũi sau phẫu thuật. Khối u càng lớn thì nguy cơ tử vong trong phẫu thuật của bệnh nhân sẽ càng cao. Nếu được phát hiện sớm khi khối u còn nhỏ, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ u một cách dễ dàng. Nhưng khi khối u đã lớn, bác sĩ phải cắt xương mặt để tiến vào hốc mũi loại bỏ khối u, điều này vừa gây nguy hiểm vừa ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ cho trẻ.

  Vì vậy, khi thấy trẻ em (nhất là các bé trai) có triệu chứng chảy máu cam nhiều lần, lượng máu chảy ngày càng lớn, cha mẹ nên đưa trẻ đến chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị ngay, tránh để khối u phát triển lớn.

  Xử lý khi chảy máu cam

  Khi bị chảy máu cam, trẻ thường có tâm lý rất sợ hãi và hoảng loạn, vì vậy việc đầu tiên là giúp trẻ quên đi nỗi sợ bằng cách kể một câu chuyện, hoặc xem tivi trong lúc chờ cầm máu. Sau đó, cho bé cúi đầu ra phía trước, dùng khăn tay hoặc bông gòn để bịt lỗ mũi ngăn không cho máu chảy ra. Giữ mũi của trẻ trong vòng 10 phút, nhớ để ý thời gian chính xác, đừng giữ lâu quá. Tránh để cho bé ngửa đầu ra đằng sau trong lúc đang chảy máu cam. Làm như vậy sẽ khiến cho máu chảy xuống phía sau hốc mũi vào bao tử và có thể gây khó chịu và ói mửa. Nếu sau 20 phút, máu trong mũi của trẻ vẫn không ngừng chảy, cần phải đưa bé đến bác sĩ ngay, tránh để bé mất nhiều máu, xây xẩm.

  Bố mẹ cần thường xuyên cắt móng tay cho trẻ để tránh tổn thương mũi. Mùa nóng, cho bé ăn nhiều rau, hoa quả để tăng cường vitamin C, nhắc bé uống đủ nước để tránh bị nóng và khô niêm mạc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Chảy Máu Cam Cho Trẻ Em Từ Thảo Dược
 • Cách Sơ Cứu Cho Mẹ Bầu Khi Chảy Máu Cam An Toàn Và Hiệu Quả
 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Có Sao Không ?
 • 10 Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Ở Trẻ
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Liên Tục Ở Trẻ Nhỏ
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Ở Trẻ Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai
 • Chảy Máu Cam Trong Thai Kỳ Có Nguy Hiểm?
 • Vì Sao Bạn Bị Chảy Máu Cam?
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Và Những Điều Cần Biết
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Và Cách Xử Trí
 • 1. Vì sao bé bị chảy máu cam?

  Khi thời tiết bên ngoài quá nóng có thể khiến cho mạch máu, cấu trúc trong mũi bị vỡ và chảy máu. Ngoài ra, độ ẩm cũng đóng vai trò là một nguyên nhân chảy máu cam. Vì khi không khí quá khô làm cho màng nhầy trên vách ngăn mũi mất tính đàn hồi và co giãn. Khi đó, chỉ cần trẻ chà xát mũi hay hắt hơi thì cũng đủ để gây máu cam.

  Do các mạch máu trong mũi rất mỏng manh, thế nên nếu có tác động ngoại lực quá mạnh chúng sẽ dễ dàng bị vỡ và gây chảy máu cam. Một số hành động có thể dẫn đến nguyên nhân này là:

  – Ngoáy mũi: bé ngoáy mũi quá sâu, bằng móng tay quá bén

  – Va đập/ chấn thương: khi bé bị té ngã hoặc va chạm cũng có thể dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu và chảy máu cam.

  Bé cũng có thể bị chảy máu cam do các nguyên nhân bệnh lý. Một số bệnh thường có triệu chứng là chảy máu cam ở trẻ nhỏ có thể kể đến:

  – Viêm mũi mãn tính.

  – Các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, cúm, sốt xuất huyết.

  – Các bệnh do di truyền, bệnh tim bẩm sinh phải dùng thuốc chống đông máu kéo dài.

  – Thiếu hụt vitamin C.

  – Khối u ở hốc mũi (lành hoặc ác tính).

  2. Cách xử lý khi bé bị chảy máu cam

  Trong hầu hết các trường hợp, mẹ có thể tự cầm máu cho bé ngay tại nhà. Các bước xử lý như sau:

  – Bước 1: Nhè nhẹ bóp mũi bé (phần bên dưới sống mũi) bằng một miếng khăn sạch (có thể dùng khăn giấy).

  – Bước 2: giữ khoảng 10 phút, ngừng quá sớm thì có thể máu sẽ chảy lại

  Mẹ nên lưu ý không dùng bông gòn nút mũi bé, vì sau khi rút bông ra máu vẫn có thể tiếp tục chảy. Bên cạnh đó, không cho bé ngửa đầu ra sau hoặc nằm vì có thể khiến máu chảy xuống họng làm bé bị ho, nôn ói. Sau khi đã cầm máu mẹ nên cho bé nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh hoặc xì mũi, ngoáy mũi cho bé trong lúc này.

  Các trường hợp nên đưa đi viện

  – Chảy máu cam thường xuyên.

  – Chảy máu cam không cầm được.

  – Có thể có dị vật trong mũi của bé.

  – Chảy máu cam sau khi bị ngã hoặc chấn động vùng đầu.

  – Chảy máu cam khi bắt đầu dùng một loại thuốc mới.

  – Chảy nhiều máu, sau đó tái hẳn đi, chóng mặt, lả người.

  – Ho hoặc nôn ra máu tươi hoặc chất màu nâu trông giống bã cà phê.

  Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ nhỏ thường do tác nhân bên ngoài, ngoại lực và thiếu hụt vitamin C. Do đó, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau để ngăn ngừa:

  – Bổ sung đầy đủ vitamin C.

  – Thường xuyên cắt móng tay để tránh bé tự gây tổn thương.

  – Tập cho bé bỏ thói quen ngoáy mũi.

  – Vệ sinh mũi thường xuyên để bé không phải ngoáy mũi.

  – Giữ ẩm khoang mũi cho bé bằng các loại nước muối xịt, nhất là vào ban đêm, khi thời tiết hanh khô.

  – Làm ẩm không khí trong phòng (cần vệ sinh định kỳ để tránh bụi bẩn tích tụ).

  Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Gì Nếu Bé Chảy Máu Cam Vào Ban Đêm?
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Và Cách Chữa Trị
 • Tiết Lộ 8 Nguyên Nhân Bị Chảy Máu Cam Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất
 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Và Cách Khắc Phục Kịp Thời
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Khi Bị Chảy Máu Cam Cho Trẻ Và Người Lớn
 • Trẻ Em Hay Bị Chảy Máu Cam Và Cách Phòng Ngừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Chảy Máu Cam 3 Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Thủ Thuật Add Friend Kết Bạn Facebook Với Bất Kỳ Ai Dễ Dàng
 • Vì Sao Không Nhìn Thấy Người Theo Dõi Trên Trang Cá Nhân Của Mình?
 • Cách Sửa Lỗi Không Xem Được Video Trên Facebook
 • Cách Xử Lý Khi Không Xem Được Trang Cá Nhân Người Khác Trên Facebook
 • – Do viêm nhiễm như viêm mũi cấp, viêm mũi mãn, viêm mũi do vi khuẩn, viêm mũi virút; viêm xoang cấp; viêm mũi vận mạch; viêm mũi dị ứng…

  – Do chấn thương vì ngoáy mũi hoặc dị vật lọt vào mũi (thường gặp ở trẻ em); sỏi mũi ở cả người lớn và trẻ em; sang thương gây loét hốc mũi thường gặp ở công nhân ngành hoá chất khi bảo hộ chưa tốt, do lao, giang mai hoặc bệnh phong (hủi).

  – Do cấu trúc bất thường ở hốc mũi như vẹo hoặc gai của vách ngăn mũi…

  – Do khối u: lành tính như u xơ vòm mũi họng, u do nấm và u ác tính như ung thư vòm họng, u hốc mũi, u xoang, u sàn sọ…

  – Bệnh toàn thân cấp tính gây rối loạn đông cầm máu ban đầu như cúm, sởi nặng, sốt tinh hồng nhiệt, sốt xuất huyết, sốt rét…

  – Bệnh của hệ tim mạch như cao huyết áp; vỡ các phình mạch của hệ mạch máu, động mạch cảnh; bệnh xơ vữa động mạch.

  – Bệnh của hệ máu gặp ở những người có thể trạng thiếu máu nặng, nhiễm trùng nhiễm độc, thiếu vitamin; bệnh bạch cầu cấp; suy tuỷ; giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân, rối loạn chất lượng tiểu cầu, và những bệnh thuộc về mạch máu như bệnh ưa chảy máu.

  – Một số nguyên nhân khác như sự thay đổi nội tiết trong cơ thể ở người có thai, có kinh nguyệt hoặc dùng corticoide xịt mũi kéo dài không đúng chỉ định, dùng thuốc chống đông; do thay đổi áp lực của khí quyển, thay đổi thời tiết…

  – Còn lại khoảng 5% không tìm được nguyên nhân (vô căn), thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên, chảy máu tự nhiên số lượng ít, tái diễn nhiều lần và hay gặp khi làm việc gắng sức hoặc đi ngoài nắng quá lâu.

  Những trường hợp nhẹ thì không cần nhập viện, thường chỉ cần dùng ngón cái cùng bên ấn nhẹ bên cánh mũi chảy máu, giữ trong 5 – 10 phút, trong khi đầu để thẳng.

  Vì mũi nằm ở vị trí đặc biệt (giữa khuôn mặt) và có nhiều mạch máu nên rất nhiều người thỉnh thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Chảy máu mũi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

  * Theo từ điển y tế Medilexicon thì chảy máu cam có nghĩa là ‘chảy máu mũi’. Chảy máu mũi không hẳn là nguyên nhân đe dọa tính mạng của bạn. Tiến sĩ Ashim Desai, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng của Ấn Độ cho rằng, những lý do khác nhau có thể gây ra chảy máu mũi bao gồm: sau chấn thương, dị ứng, nhiễm trùng hoặc bất kỳ lý do nào khác.

  – Viêm mũi dị ứng: Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn xì mũi hoặc hắt hơi.

  Bạn nên đi kiểm tra nguy cơ dị ứng của mình để biết mình có thể bị dị ứng với những điều gì để có biện pháp phòng ngừa thích hợp, ví dụ như uống thuốc chống dị ứng hoặc chống sung huyết.

  Khí hậu khô khắc nghiệt: Điều này thường gặp ở những bệnh nhân có độ lệch vách ngăn vì luồng không khí khi ‘đi’ qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi.

  – Thường xuyên hắt hơi: Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn (phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi) và điều này dễ gây chảy máu.

  Trẻ em bị chảy máu mũi thường là do các mạch máu trên mặt trước của vách ngăn mũi bị vỡ, loét mà nguyên nhân chủ yếu là do cảm lạnh hoặc hắt hơi. Điều này có thể được kiểm soát được bằng cách giúp trẻ hạn chế hắt hơi nhờ giữ cho mũi không bị khô (có thể bôi trơn cho mũi bằng các loại dầu như dầu dừa hoặc dầu ôliu).

  – Ngoáy mũi: Ngoáy mũi là một việc làm tưởng không có hại gì nhưng thực tế lại có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi nhiều cũng dễ làm nhiễm khuẩn mũi. Thói quen ngoáy mũi nên từ bỏ vì có thể sẽ làm suy yếu chức năng bảo vệ khoang mũi, gây chảy máu mũi nhiều hơn.

  – Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u: Ở người lớn, trường hợp chảy máu mũi mà máu có màu đậm hoặc mùi hôi thì rất có thể đó là biểu hiện một nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi. Nếu có dấu hiệu này, người bệnh cần đi kiểm tra bằng cách nội soi và chụp CT.

  Nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi nếu không được điều trị có thể dẫn đến ung thư mũi xoang. Ung thư mũi xoang có thể xuất hiện các dấu hiệu như: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe…

  – Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là nguyên nhân thường xuyên chảy máu cam ở người lớn tuổi. Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu mũi, xuất huyết não, suy tim, bóc tách thành động mạch chủ, xuất huyết đáy mắt gây mù vĩnh viễn…

  – Thay đổi sinh lý: Trường hợp thay đổi sinh lý dẫn đến chảy máu mũi thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là những người bị cao huyết áp khi mang thai. Trong trường hợp này, thai phụ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để biết cách đối phó và trị bệnh.

  – Thiếu vitamin C: Vitamin C là một trong những chất chống ôxy hóa, có tác dụng làm tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch và hỗ trợ hấp thu sắt canxi. Khi thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da (da dễ bị bầm tím khi va chạm nhẹ), chảy máu cam, chảy máu lợi, vết thương chậm lành. Vì vậy, khi thanh thiếu niên đột ngột bị chảy máu cam thì điều đó có thể “báo hiệu” cơ thể đang rất cần bổ sung thêm vitamin C.

  – Viêm mũi cấp tính và mạn tính: tình trạng viêm mũi làm cho lớp chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, vì thế các mạch máu nằm ngay dưới đó cũng hay bị xước, rách gây chảy máu mũi. Các chất dịch rỉ thường xuyên được tiết ra khi mũi bị viêm dính chặt vào lớp niêm mạc khiến cho bạn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Điều này dẫn tới việc bạn thường xuyên ngoáy mũi gây chảy máu mũi.

  – U xơ vòm mũi họng: đây là một căn bệnh khá phổ biến ở lứa tuổi dậy thì nhưng thường gặp ở teenboy nhiều hơn teengirl. Chảy máu cam là một trong những biểu hiện của bệnh đi kèm với các dấu hiệu như: teen bị chảy nước mũi liên tục, ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng, ù tai và nghe kém do khối u chèn ép vùng loa vòi tai, người gầy xanh, mệt mỏi.

  – Dị vật trong mũi: trong nhiều trường hợp do có các dị vật bị mắc trong mũi khiến cho bạn thường xuyên cảm thấy nhức đầu, bị chảy máu mũi nhưng không biết nguyên nhân tại sao. Một teengirl sau chuyến đi dã ngoại về nhà thường xuyên bị chảy máu mũi phải đến bệnh viện khám. Tại đây, các bác sĩ đã gắp ra khỏi mũi bạn gái đó một con vắt dài khoảng 4cm

  2. Cách phòng ngừa chứng chảy máu cam cho trẻ

  – Nếu trẻ xuất hiện tình trạng viêm mũi kéo dài cần khám và điều trị ngay, giải thích cho trẻ không nên ngoáy mũi vì bên cạnh việc gây chảy máu mũi, đây cũng là một nguyên nhân làm nhiễm trùng vùng mũi họng.

  – Khi thấy trẻ có biểu hiện chảy máu mũi, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ bình tĩnh ngồi xuống hoặc nằm (nếu có thể) rồi dùng hai ngón tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở nhẹ nhàng bằng miệng trong 5 đến 10 phút sẽ làm cho trẻ hết chảy máu.

  – Chảy máu mũi còn rất nhiều nguyên nhân khác nên khi trẻ xuất hiện chảy máu mũi nhiều lần một cách bất thường phải đưa trẻ đi khám và điều trị tại các cơ sở có phòng khám chuyên khoa về tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân giúp cho việc xử trí triệt để chảy máu mũi.

  – Ngoài ra, 2 lần một tuần phụ huynh có thể dùng nước muối sinh lý (nước muối loãng) rửa sạch mũi, không nên rửa nước muối nhiều lần vì cũng làm cho niêm mạc mũi mất đi lớp nhày bảo vệ và dễ bị tổn thương.

  Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để các bác sĩ giúp bạn tìm nguyên nhân gây chảy máu mũi (chảy máu cam) và hướng dẫn biện pháp điều trị triệt để giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

  Tags: nguyen nhan gay chay mau cam, nguyên nhân chảy máu cam, nguyên nhân bị chảy máu cam, trẻ chảy máu cam, hay chảy máu cam, tre bi chay mau cam, trẻ hay chảy máu cam, tre em bi chay mau cam,trẻ em hay chảy máu cam, trẻ em chảy máu cam, tre hay bi chay mau cam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Trời Lạnh Hay Bị Chảy Máu Cam?
 • Tại Sao Bị Chảy Máu Cam? Cách Bạn Cần Biết Để Xử Lý Cầm Máu An Toàn
 • Trẻ Bị Chảy Máu Cam: Tại Sao Không Cho Con Ngả Đầu Về Phía Sau?
 • Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Chảy Máu Cam?
 • Tại Sao Bạn Hay Bị Chảy Máu Cam?
 • Trẻ Hay Chảy Máu Cam : Nguyên Nhân Gây Ra Và Cách Chữa Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Ở Người Lớn Và Trẻ Nhỏ
 • Trẻ Em Hay Bị Chảy Máu Cam Nên Ăn Gì, Không Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất?
 • Những Hiểm Họa Tiềm Tàng Của Hiện Tượng Chảy Máu Cam
 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Những Tháng Cuối Có Sao Không?
 • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Hay Không ?
 • by Nguyễn Phương94 Views

  1. Nguyên nhân trẻ hay chảy máu cam.

  Trẻ em thường dễ bị chảy máu cam hơn so với người lớn là bởi vì các mạch máu mũi ở trẻ dễ vỡ, gần bề mặt hơn. Ngoài ra, các bé cũng hay nghịch ngợm nên dễ bị chấn thương hơn.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị chảy máu cam, đa số các trường hợp là nhẹ, không có gì nghiêm trọng, bao gồm :

  • Không khí khô, thiếu độ ẩm.
  • Có dị vật bị tắc ở mũi.
  • Bị chấn thương ở mũi (va đập, bị đấm,…).
  • Bị vật sắc nhọn chọc vào, ví dụ như móng tay.
  • Hít thở quá mạnh, đột ngột.
  • Dị ứng với thực phẩm hoặc thuốc (thuốc xịt mũi, thuốc giảm huyết áp, thuốc kháng histamin, aspirin, thuốc chống viêm không steroid,…).

  Ở những đứa trẻ hay chảy máu cam, nguyên nhân thường là do :

  • Dị ứng mãn tính.
  • Cấu trúc mũi bất thường bẩm sinh.
  • Sự phát triển bất thường ở mũi hoặc xoang (polyp hoặc khối u).
  • Chứng rối loạn đông máu.
  • Hội chứng mạch máu bất thường ở mũi như Osler-Weber-Rendu (di truyền).

  Nói chung, những trường hợp trên rất hiếm gặp và đòi hỏi phải được khám, xét nghiệm máu mới biết được chính xác.

  2. Sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam.

  • Giữ trẻ ngồi thẳng, đầu ngẩng cao hướng về phía trước.
  • Dùng chiếc khăn hoặc giấy mềm để bịt mũi trẻ (nhẹ nhàng).
  • Đợi khoảng 10 phút rồi kiểm tra xem máu đã ngừng chảy chưa.
  • Nếu máu ngừng chảy thì nhẹ nhàng lau sạch vết máu khu vực mũi.
  • Để trẻ nằm nghỉ ngơi một lát, nhắc trẻ luôn ngẩng đầu cao.
  • Nếu máu không chịu ngừng sau 20 phút, hãy đưa trẻ đi đến bệnh viện sớm.

  3. Chăm sóc và điều trị trẻ hay chảy máu cam.

  Với những trẻ bị chảy máu cam bình thường, bạn hãy cho trẻ ăn uống đầy đủ, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất sắt, vitamin C, Vitamin K.

  Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng này lặp lại, bố mẹ hãy :

  • Cắt tỉa móng tay trẻ định kỳ.
  • Nhắc nhở mỗi khi trẻ dùng tay ngoáy lỗ mũi.
  • Dạy trẻ cách chơi ở những nơi an toàn, giảm rủi ro bị thương.
  • Đặt một chiếc máy tạo độ ẩm trong phòng khi thời tiết khô hanh.
  • Xác định những thực phẩm hoặc thuốc mà trẻ bị dị ứng và loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống.

  Nếu trẻ hay chảy máu cam, nhiều hơn 3 lần/tuần hoặc kèm theo buồn nôn, nôn thì đó là một dấu hiệu cần chú ý vì mức độ đã trở nên nghiêm trọng.

  Hãy cho trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

  Thuốc kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Phẫu thuật cũng có thể được kiến nghị.

  Mặc dù trông rất đáng sợ nhưng việc chảy máu cam ở trẻ em hầu hết là bình thường, không có gì phải lo lắng. Nếu trẻ hay chảy máu cam khó kiểm soát thì tốt nhất nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Hi vọng rằng những thông tin trên là hữu ích cho bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chảy Máu Cam Thường Xuyên & Những Điều Cần Biết
 • Điều Trị Chảy Máu Cam Ở Người Già Hiệu Quả
 • Chảy Máu Cam Ở Người Lớn
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ: Phương Pháp Xử Trí Tại Chỗ Hiệu Quả!
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Là Bệnh Gì? Cách Chữa Trị
 • Cách Chữa Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em
 • Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em, Nguyên Nhân Do Đâu?
 • Tại Sao Trẻ Bị Chảy Máu Cam Thường Xuyên?
 • Chảy Máu Cam Vẫn Thường Xảy Ra, Nhưng Nếu Là 1 Trong 8 Trường Hợp Sau Cần Đi Khám Ngay
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Hiệu Quả
 • Có thể bạn đã biết chảy máu cam ở trẻ em là một trong những tình trạng rất thường gặp ở các bé. Mặc dù đa số chảy máu cam xảy ra ở trẻ là lành tính, nhưng nó khiến không ít bố mẹ cảm thấy lo lắng và băn khoăn. Vậy thì nguyên nhân chính của tình trạng chảy máu cam này là do đâu? Cách chữa chảy máu cam ở trẻ như thế nào cho hiệu quả? Có thể phòng tránh được hay không? Tất cả thắc mắc trên của quý bạn đọc sẽ được Cuocsong24h giải đáp qua bài viết sau đây.

  Chảy máu cam ở trẻ em (hay chảy máu mũi) xảy ra khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và xuất huyết. Đây là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra nhiều nhất ở những trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 10 tuổi. Theo các nghiên cứu cho thấy, chảy máu cam thường xuất hiện vào ban ngày hơn là ban đêm.

  Phần lớn các trường hợp chảy máu cam vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, chấn thương vẫn là nguyên nhân thuyết phục nhất. Bởi vì niêm mạc mũi có chứa rất nhiều mạch máu nhỏ nằm ở vị trí khá nông, rất sát ở bề mặt.

  Chảy máu cam ở trẻ em hay chảy máu cam nói chung được chia thành 2 loại chính:

  Chiếm khoảng 90% các trường hợp chảy máu cam nói chung. Vị trí chảy máu xuất phát ở khu vực phía trước của mũi. Vị trí thường bị chảy máu nhất là đám rối mạch máu ở phần dưới vách ngăn của mũi. Mạch máu ở khu vực này rất dễ vỡ khi hỉ mũi, hoặc khi có những va chạm cục bộ như ngoáy mũi, té va chạm vào mũi,…

  Chảy máu mũi trước rất dễ gặp ở những trẻ sống tại những vùng khô lạnh hoặc sống trong môi trường máy lạnh thường xuyên. Khi ấy, niêm mạc mũi bị khô, dễ bong tróc, nứt nẻ và dễ bị chảy máu.

  Chảy máu cam ở trẻ em loại này thường chảy một bên, chủ yếu chảy ra phía trước. Nếu có chảy máu xuống họng thì số lượng cũng rất ít. Chảy máu rất dễ tái phát. Chúng ta có thể cầm máu bằng những phương pháp sơ cứu thông thường.

  Chảy máu mũi sau tuy ít gặp ở trẻ em hơn nhưng lại khá nguy hiểm hơn chảy máu mũi trước. Đôi khi nó rơi vào bệnh cảnh khẩn cấp cần phải được cấp cứu cho trẻ, cần có sự can thiệp y tế.

  Chảy máu loại này thường là chảy hai bên mũi. Máu chủ yếu chảy ra phía sau và xuống họng. Theo các nghiên cứu tổng quan, chảy máu mũi sau thường gặp ở những người cao tuổi hoặc những trường hợp chấn thương vùng mặt.

  Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu cam ở trẻ em.

  • Thời tiết hanh khô.
  • Sống trong môi trường lò sưởi hoặc máy lạnh thường xuyên.
  • Chế độ ăn uống thiếu vitamin C làm thành mạch kém bền. Từ đó dẫn đến tình trạng các mạch máu dễ vỡ và dễ xuất huyết.
  • Nhiễm trùng hoặc dị ứng ở khu vực mũi xoang.
  • Hỉ mũi quá mạnh.
  • Trẻ thường xuyên ngoáy mũi, đưa dị vật vào mũi.
  • Trẻ bị té và chấn thương ở vùng mũi.
  • Trẻ rặn mạnh khi đi tiêu do bị táo bón.
  • Bị rắn lục cắn dẫn đến rối loạn đông máu.
  • Thở oxy qua sonde mũi có thể dẫn đến tổn thương mũi và chảy máu.
  • Tác dụng phụ của thuốc kháng viêm.
  • Bệnh sốt xuất huyết (ở giai đoạn tiến triển).
  • Bệnh ưa chảy máu, rối loạn đông cầm máu. Có thể do thiếu tiểu cầu, giảm tiểu cầu miễn dịch, thiếu yếu tố đông máu,…
  • Gãy xương mũi hoặc vỡ nền sọ do chấn thương, tai nạn.
  • Các khối u lành tính và ác tính ở vùng mũi.
  • Xác định bên mũi nào đang bị chảy máu. Tạm ngưng động tác dụi mũi của bé vì có thể làm tình trạng chảy máu nặng hơn.
  • Cho trẻ ngồi ở tư thế đầu hơi ngửa về phía sau. Động tác này giúp hạn chế máu chảy tiếp.
  • Lấy ngón tay ấn nhẹ lên cánh mũi bên bị chảy máu. Thời gian ấn trung bình từ 5 đến 10 phút.
  • Có thể chườm lạnh hoặc đặt khăn lạnh lên vùng gốc mũi. Động tác này giúp mạch máu co lại và giảm xuất huyết.
  • Cho trẻ uống ít nước lạnh để giảm mùi tanh của máu nếu máu chảy vào miệng.
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mũi. Chẳng hạn như thuốc Rhinex giúp co mạch máu ở mũi và cầm máu nhanh chóng.

  Nếu được sơ cứu đúng cách, phần lớn các trường hợp chảy máu cam ở trẻ em sẽ tự cầm. Bố mẹ hãy cố gắng trấn an trẻ, đồng thời thực hiện các bước sau:

  • Máu không ngưng chảy sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu từ 20 phút trở lên.
  • Chảy máu mũi tái phát nhiều lần. Với tần suất thường xuyên hơn và số lượng máu chảy nhiều hơn.
  • Máu chảy nhanh hoặc chảy nhiều trong một thời gian ngắn.
  • Chảy máu do bị chấn thương ở khu vực đầu mặt.
  • Trẻ cảm thấy mệt mỏi, xay xẩm, chóng mặt.
  • Máu chảy nhiều xuống họng mà không chảy ra phía trước mũi. Trường hợp này thường là chảy máu mũi sau. Vì vậy rất cần đến sự can thiệp của bác sĩ.
  • Chảy máu mũi ngay sau khi uống một loại thuốc mới nào đó.
  • Cháy máu mũi kèm theo xuất huyết da niêm, tiêu ra máu, tiểu ra máu.
  • Trẻ bị chảy máu mũi kèm theo các bệnh lý sẵn có về gan, thận hoặc rối loạn đông cầm máu.
  • Mới trải qua hóa trị hoặc xạ trị để điều trị bệnh ung thư.
  • Trẻ bị chảy máu cam trên nền bệnh bẩm sinh như: máu khó đông, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.
  • Chảy máu mũi kèm theo sốt cao (nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết).

  Nếu chảy máu cam do nguyên nhân bệnh lý thì việc uống thuốc theo toa của bác sĩ là bắt buộc.

  • Truyền tiểu cầu nếu số lượng tiểu cầu giảm mạnh.
  • Truyền yếu tố đông máu trong những bệnh: Hemophilia A, Hemophilia B, bệnh thiếu yếu tố XIII.
  • Uống thuốc ức chế miễn dịch trong các bệnh lý giảm tiểu cầu tự miễn.
  • Hóa trị, xạ trị trong các bệnh bạch cầu cấp, bạch cầu mạn (ung thư máu).
 • Cung cấp cho trẻ chế độ ăn giàu vitamin C. Chẳng hạn như trái cây, nước ép trái cây, rau củ quả,…
 • Cho trẻ uống bổ sung viên vitamin C nếu trẻ bị chảy máu mũi thường xuyên.
 • Dùng khăn mềm, mịn để vệ sinh mũi cho bé.
 • Nhỏ nước muối sinh lý để hạn chế tình trạng khô niêm mạc mũi. Áp dụng trong những mùa khô lạnh, trẻ sống trong môi trường máy lạnh thường xuyên.
 • Dạy trẻ không nên dụi mũi, ngoáy mũi thường xuyên.
 • Không để trẻ đưa các vật lạ, vật cứng vào mũi.
 • Không tự ý cho trẻ uống thuốc chống đông máu, thuốc kháng viêm khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chân Tóc Yếu, Tóc Dễ Gãy Rụng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Những Nguyên Nhân Không Ngờ Khiến Tóc Khô Xơ Hơn
 • Nguyên Nhân Tóc Khô Xơ Gãy Rụng Là Do Đâu? Giải Pháp Điều Trị Thế Nào?
 • Điểm Mặt 8 Nguyên Nhân Chính Gây Rụng Tóc
 • Những Nguyên Nhân Tóc Rụng Nhiều Phổ Biến Hiện Nay
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×