Top 13 # Phân Biệt Các Loại Đá Cẩm Thạch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Cách Nhận Biết, Phân Biệt Đá Cẩm Thạch Thật Hay Giả?

Đá cẩm thạch đang là xu hướng được rất nhiều chị em lựa chọn, bởi nó được đánh giá là một trong những phụ kiện trang sức rất sang trọng và quý phái, tôn vinh sự quyến rũ cho phái đẹp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các loại đá cẩm thạch giả nhưng lại được bày bán với giá thật, khiến người tiêu dùng không hiểu biết sẽ bị mua thật nhưng phải dùng giả.

Ngọc phỉ thúy (mà người Việt Nam hay gọi chết tên thành Cẩm Thạch) là một loại đá quý được người Việt Nam và Trung Hoa rất ưa chuộng. Cẩm thạch được yêu thích vì 2 lẽ. Thứ nhất, nó có màu trắng – xanh xen nhau rất độc đáo và đẹp mắt. Thứ hai, nó có khả năng thay đổi màu sắc, độ sáng theo năng lượng của người sử dụng.

Phần lớn cẩm thạch ở thị trường hiện nay ở dạng trang sức gồm vòng tay, chuỗi đeo tay, chuỗi đeo cổ, mặt tượng, tỳ hưu… Trong đó, cẩm thạch dạng vòng đeo tay hết sức được ưa chuộng và cũng có giá cao nhất. Một phần vì tính mĩ thuật khá cao, mà lượng đá tiêu tốn để tạo nên vòng tay cũng khá lớn so với các sản phẩm khác. Tuy vậy, điều đáng tiếc là gần như 100% các vòng cẩm thạch hiện nay trên thị trường Việt Nam đều bị nhuộm (dyed). Chúng vẫn là cẩm thạch thiên nhiên, nhưng có màu gốc là trắng đục, có tí phớt xanh là cao tay. Ban đầu, thợ dùng 1 máy rửa, cạo đi những lớp bụi bẩn trên cẩm thạch, sau đó họ sẽ dùng mực xanh phớt lên. Rồi mạ 1 lớp dầu bóng bên ngoài. Công nghệ này của thợ Việt Nam làm. Có lẽ kỹ thuật này được “nhập khẩu” từ Hồng Kông.

Người viết bài đã từng thấy một người bạn của mình chuyên về cẩm thạch nhuộm các vòng tay. Người bạn này cũng cho biết, những vòng nhuộm bán được với giá vài trăm ngàn 1 chiếc, nhiều nơi còn làm giấy giám định lập lờ bán lên đến vài triệu đến hàng chục triệu 1 chiếc. Còn vòng không nhuộm mà có màu xanh đẹp thì giá phải bình quân từ 5 – 7 tr một chiếc trở lên. Với vòng không nhuộm, mà có màu trắng nguyên thủy, thì khách hàng lẻ chẳng có ai mua. Còn cẩm thạch dạng chuỗi, tượng… thì ít bị nhuộm hơn. Nói chung bạn thấy cẩm thạch nào mà màu trắng nhiều, nhìn kỹ có những đốm hơi đen, thì đó là cẩm thạch chưa bị nhuộm 100%. Vậy khi mua vòng đeo tay cẩm thạch, nếu bạn thực sự muốn mua vòng đeo tay cẩm thạch thiên nhiên chưa nhuộm, bạn cần yêu cầu người bán cho xem giám định sản phẩm đó. Và giám định có giấy, trong giấy giám định bạn xem thật kỹ xem phần xử lý (enhancement).

Và các bạn cũng nên xem trung tâm giám định là ai? Người viết bài có biết một số công ty chuyên bán đá quý, nhất là tại Hà Nội, chính họ tự làm giám định, in giấy, đóng vỉ cho sản phẩm của họ luôn, rất khôi hài. Nếu là vòng cẩm thạch là sản phẩm nhập khẩu, thì nhập khẩu ở thị trường nào thì cần có giấy kiểm định tại thị trường ấy, với mã số riêng giúp bạn tra cứu dữ liệu chi tiết về sản phẩm mình mua bất cứ lúc nào thông qua website của cơ quan giám định (đây là vừa tiến bộ kỹ thuật, vừa thể hiện sự minh bạch mà chưa có cơ quan kiểm định nào của VN đáp ứng được). Cùng nhau chia sẻ về cách nhận biết, phân biệt đá cẩm thạch thật hay giả đơn giản và đúng nhất để chúng ta có một kiến thức cơ bản về loại phụ kiện nữ trang quý phái này.

Cẩm Thạch Loại A, B, C Và Những Cách Phân Biệt

Đá cẩm thạch loại A, B,C là chỉ tiêu chất lượng. Dùng để nhận biết đây là đá c tự nhiên không xử lý hay đã qua xử lý. Bài viết này, Kaia hướng dẫn bạn cách phân biệt đá cẩm thạch loại A, B,C và chúng ta nên sử dụng loại nào.

Cách phân loại

Loại A là những loại hoàn toàn tự nhiên 100%, không qua xử lý.

Loại B là những loại hoàn toàn tự nhiên, nhưng đã được xử lý để loại bỏ tạp chất.

Loại C là những sản phẩm đã bị xử lý khá năng, phá vỡ năng lượng của đá.

Phân biệt Cẩm thạch loại B và C

Hàng loại B

Theo nhiệt độ

Cẩm thạch là loại đá có thể chịu được nhiệt độ đến 1000 độ C còn Polyme chỉ chịu được 400 độ C. Nếu nung ở nhiệt độ 400, nếu thấy vết cháy hoặc có mùi cháy thì có thể biết sản phẩm đã qua xử lý Polyme

Theo âm thanh

Dùng một viên mã não hoặc một đồng xu, gõ nhẹ vào miếng cẩm thạch. Nếu là hàng loại A thì sẽ có âm trong và ngân dài, còn loại B thì ngắn và đục hơn.

Đèn tử ngoại

Dùng đen có bước sóng từ 400 đến 315 nm chiếu vào. Nếu là loại xử lý Polyme thì huỳnh quanh sẽ yếu và có màu xanh phấn da trời cực tím.

Tuy nhiên, đối với loại B được xử lý Resin thì không phát hiện được bằng phương pháp này

Hàng loại C

Phân biệt bằng mắt

Sản phẩm được nhuộm có màu sắc không đều và không có những vân đá, vết nứt tự nhiên.

Phân biệt bằng kính Chelsea

Dùng đèn chiếu từ dưới lên, sau đó quan sát bằng kính lọc Chelsea nếu thấy chuyển màu thì đấy là hàng loại C. Vì loại A khi quan sát sẽ không chuyển màu.

Đèn tử ngoại

Dùng đèn có bước sóng từ 400 đến 315 nm chiếu vào , nếu là sản phẩm loại C thì sẽ phát huỳnh quang mạnh và có màu xanh phấn da trời.

Nên sử dụng cẩm thạch loại nào ?

Nếu bạn là người có tài chính dư dả và muốn sở hữu hàng tự nhiên thì nên chọn loại A. Những sản phẩm loại A sau khi đeo một thời gian sẽ trong và đẹp hơn. Sản phẩm lên nước người ta thường gọi với cái tên mỹ miều là ” Ngọc phỉ thúy “

Nếu bạn có tài chính không được dư dả nhưng vẫn muốn đeo đá cẩm thạch. Thì có thể lựa chọn loại B, sau một thời gian sử dụng, tuy không thể lên nước đẹp như loại A nhưng cũng sẽ không bị xuống màu xấu đi.

Còn những sản phẩm loại C thì lại có gía thành rất rẻ, và tất nhiên chất lượng cũng không tốt. Hàng loại này chỉ thích hợp đeo cho vui, vì càng đeo lâu nó càng mất màu và xấu đi.

Đá Marble (Cẩm Thạch) Tự Nhiên Là Gì? Phân Biệt Đá Granite Và Marble

Đá marble (cẩm thạch) và đá granite (hoa cương) khác nhau như thế nào?

Về nguồn gốc

Đá granite có nguồn gốc từ quá trình nóng chảy và đông đặc của Magma từ sâu trong lòng đất trong khoảng thời gian dài. Nhờ quá trình nung nóng và làm nguội chậm này, đá granite trở thành một vật liệu cực kỳ cứng chắc. Đá granite có thành phần chủ yếu là Fenspat, Thạch anh… là những khoáng vật rất cứng.

Còn đá marble, như đã trình bày ở trên, về cơ bản, chúng có nguồn gốc từ đá vôi, cũng trải qua thời gian dài dưới lòng đất để biến chất thành đá marble. Loại đá cẩm thạch này có thành phần chủ yếu là Canxi cacbonat nên mềm, xốp hơn nhiều so với các thành phần của đá granite.

Hình dạng và màu sắc

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa đá marble và đá granite bởi chúng có vẻ bề ngoài hơi giống nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ, bạn sẽ phát hiện ra vô số điểm khác nhau giữa đá cẩm thạch và đá hoa cương, đặc biệt là ở các biến thể màu sắc tự nhiên của chúng.

Đối với đá granite, các biến thể thường xuất hiện dưới dạng lốm đốm trên khắp bề mặt đá. Còn các biến thể màu sắc của đá marble thì lại giống như các đường vây mây đầy màu sắc xoáy qua đá. Các loại đá cẩm thạch này được đánh giá là có đường vân sống động, màu sắc tươi mới nhất trong bất kỳ loại đá tự nhiên nào. 

Độ bền chắc

Quá trình hình thành từ trong tự nhiên sẽ có mối tương quan đến độ bền chắc của đá marble cũng như đá granite. Mặc dù chúng đều được đánh giá là loại vật liệu có độ bền đẹp nhưng điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với khu vực ốp lát để không xảy ra tình trạng hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng. 

Đá granite có độ cứng từ 6 – 7 trên thang đo Mohs. Đá hoa cương có khả năng chống trầy xước cao và chịu nhiệt tốt nên không bị bay màu, ố vàng trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Đây là vật liệu lý tưởng để ốp tường, lát nền nhà, quầy bếp và nhiều khu vực nội thất khác nhau.

Đá marble có độ cứng từ 3 – 5 trên thang Mohs, do đó độ cứng của chúng không bằng đá granite. Khi tiếp xúc với chảo, bát đĩa nóng, loại đá cẩm thạch này có thể bị hư hỏng. Tuy nhiên, có một loại đá tên là Danby Marble được khai thác ở Vermont được đánh giá là có độ cứng chắc tốt hơn các loại đá marble truyền thống như Carrara hay Calcutta. Và hiện nay loại đá này đang trở thành xu hướng trong thi công khu ốp lát khu vực nhà bếp.

Khả năng kháng lại các vết bẩn, chống ố vàng

Độ xốp của đá marble sẽ khiến cho chúng dễ hấp thụ nước, các chất lỏng… khi tiếp xúc. Rượu vang, nước ép trái cây, nước chanh, giấm… có thể thấm vào lớp đá marble và gây ra các vết ố. 

Cấu trúc lỗ rỗng cực thấp khiến cho đá granite có thể kháng hầu hết các chất lỏng và thực phẩm, miễn là bạn thi công lớp chống thấm hiệu quả cho chúng.

Chống thấm, keo dán đá và keo chà ron

Cả đá granite đều cần được ốp lát kỹ lưỡng để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an toàn. Trước khi lắp đặt, người thợ chuyên nghiệp sẽ thực hiện chống thấm, sử dụng keo dán đá để ốp lát đá marble và đá granite. Sau khi ốp lát đá lên bề mặt, sẽ dùng keo chà ron để trít các đường kẽ ron nhằm ngăn ngừa tình trạng đá bong tróc, hư hỏng.

Tuy nhiên, so với đá granite, đá marble có tính chất xốp và dễ thấm nước hơn. Do đó, cần phải chống thấm, chà ron thật kỹ lưỡng để tránh tình trạng thấm nước, bụi bẩn len lỏi vào các kẽ ron gây ố màu, làm mất đi vẻ đẹp ban đầu của đá cẩm thạch.

Ngoài ra, thi công đá marble cũng khó hơn vì chúng khá dễ vỡ, mích mẻ… nhưng lại khó tìm được sản phẩm tương đồng để thay thế. Vì vậy, giá thi công cho đá marble cũng cao hơn và bạn cũng cần chú ý đầu tư tìm thợ thầu chuyên nghiệp, có tay nghề cao cùng loại vật liệu ốp lát chất lượng, phù hợp.

Làm sạch bề mặt gạch đá như thế nào?

Nên thường xuyên lau chùi bề mặt đá marble và granite bằng nước xà phòng để giữ cho bề mặt chúng luôn sáng bóng, sạch sẽ. Tuy nhiên, nhớ lau chùi lại bằng nước sạch để loại bỏ xà phòng hoàn toàn.

Riêng đối với đá marble, vì cấu trúc đá xốp hơn nên cần làm sạch cẩn thận để tránh làm hỏng đá. Nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có độ pH trung tính để tránh làm đá marble phai màu.

Vòng Đeo Tay Đá Cẩm Thạch Giá Bao Nhiêu? Lựa Chọn Vòng Cẩm Thạch Hợp Phong Thủy

Liên hệ

? Loại đá: Cẩm thạch ? Chất liệu: 100% tự nhiên ? Kiểu dáng: hạt tròn ? Kích thước : 8-10 ly ? Màu sắc: xanh lá cây ? Hợp mệnh: không kén mệnh ? Số hạt : 15-20 hạt tùy kích thước ? Phụ kiện: Hộp đựng cao cấp, túi bảo quản, kim, dây dự phòng ? Bảo hành: 2 năm, lỗi 1 đổi 1 trong 15 ngày

899.000₫ 1.000.000₫

✓ Chất liệu: Đá cẩm thạch + bạc ✓ Xuất xứ: Myanmar ✓ Màu sắc: Xanh lá ✓ Hình dạng: hạt tròn ✓ Size hạt: 8ly ✓ Hợp mệnh: Hỏa và Mộc ✓ Bảo hành: trọn đời, lỗi 1 đổi 1 trong 15 ngày

-10%

899.000₫ 999.000₫

✓ Chất liệu: Đá cẩm thạch 100% tự nhiên ✓ Xuất xứ: Việt nam ✓ Màu sắc: xanh ngọc ✓ Hình dáng: hạt tròn ✓ Cỡ hạt: 8 mm ✓ Kích thước: Free size ✓ Bảo hành: trọn đời, lỗi 1 đổi 1 trong 15 ngày

-10%

4.599.000₫ 5.000.000₫

✓ Loại đá: Cẩm thạch ✓ Chất liệu: 100% tự nhiên ✓ Xuất xứ: Việt Nam ✓ Màu sắc: xanh đen ✓ Hình dạng: vuông liền khối ✓ Size: free size ✓ Trọng lượng: 0.35 kg ✓ Hợp mệnh: Thủy + Mộc ✓ Bảo hành: 2 năm lỗi 1 đổi 1 trong 15 ngày

-8%

Đeo vòng đá phong thủy là xu hướng được rất nhiều người yêu thích hiên nay. Trong nhiều loại đá phong thủy nổi tiếng, đá cẩm thạch được xem là loại vòng đá có giá trị về văn hóa và phong thủy nổi tiếng tại châu Á. Sau hàng ngàn năm, chúng vẫn giữ vững được giá trị độc đáo riêng biệt.

1. Sơ lược về vòng tay đá cẩm thạch

Cẩm thạch được chia thành hai loại là Jadeite và Nepherite vối màu sắc và cấu trúc đôi phần khác nhau. Trong đó, đá cẩm thạch Jaderite có màu sắc và độ cứng tốt hơn thường được ưa chuộng hơn để tạo nên những trang sức độc đáo. Điểm đặc biệt nhất của đá cẩm thạch là chúng được cấu tạo từ những vi sợi và hạt rất nhỏ, tạo độ dẻo dai hoàn hảo, giúp dễ dàng chế tắc thành nhiều kiểu dáng khác nhau.

2. Ý nghĩa công dụng chính của vòng cẩm thạch

✘ Duy trì chỉ một kiểu dáng vòng trong thời gian dài để đạt được những hiểu quả như mong muốn.

✘ Lưu ý chọn đúng vòng cẩm thạch thật. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm nhái, giả. Đặc biệt, vòng cẩm thạch giả khi đeo là điều đặc biệt cấm kỵ, có thể gây phản tác dụng, nguy hại cuộc sống.

✘ Tuyệt đối không sử dụng những vòng đá phong thủy đã bị vỡ. Vòng vỡ cũng có nghĩa mọi công dụng đã biến mất, không nên cố lạm dụng dẫn đến những tác hại không mong muốn.

4. Vòng đá cẩm thạch giá bao nhiêu

Tùy theo chất lượng, trọng lượng cũng như kích thước mà vòng tay đá cẩm thạch có những mức giá khác nhau. Những chiếc vòng tự nhiên thường không có sự phân bố đều màu, sắc xanh có thể đậm nhạt khác nhau tạo nên những vân độc đáo. Những chiếc vòng có màu sắc đều, kích thước lớn thì có giá thành cao hơn so với những chiếc vòng nhạt màu hơn. Mức giá cho một chiếc vòng đá cẩm thạch có thể dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu tùy vào chất lượng, độ trong của vòng.

5. Cách phân biệt vòng đá cẩm thạch thật và giả

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm vòng đá cẩm thật giả, không chỉ khiến bạn mất tiền oan mà còn có thể gây phản tác dụng khi đeo vòng phong thủy.

Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu sau để phân biệt và tìm mua chính xác được những chiếc vòng cẩm thạch chất lượng.

? Màu sắc vòng thật nhìn tự nhiên, những đường vân rõ nét, không quá bóng mịn. Trong khi đó, vòng đá giả thường có màu ngọc không sáng, đường vân giả rối loạn, vì được tạo nên từ màu nhuộm.

? Với vòng phong thủy làm từ đá tự nhiên, bạn sẽ khó có thể tìm thấy được hai chiếc vòng có thiết kế giống nhau hoàn toàn. Những vân đá tự nhiên mỗi chiếc sẽ có những nét khác biệt. Bởi vậy, nếu bạn phát hiện nhiều vòng có thiết kế y hệt nhau thì chúng chắc chắn là giả.

? Nhận biết vòng giả thông qua sự thay đổi màu sắc: Những loại đá tự nhiên thường có sư thay đổi màu sắc thường xuyên tùy vào nguồn năng lượng nguồn đeo chúng. Tuy nhiên, với vòng giả, do là màu sắc nhân tạo mà những vòng này sẽ luôn giữ nguyên màu sắc.

? Vòng tay đá cẩm thạch thật có khối lượng nặng hơn rõ rệt so vối các vòng tay giả. Khi lựa chọn vòng tay đá, nếu cảm thấy kích thước quá nhẹ tay, bạn nên cẩn trọng kiểm tra thật kỹ vòng trước khi quyết định mua.