Dầu Mỡ Bôi Trơn Máy Móc

--- Bài mới hơn ---

 • Mỡ Bôi Trơn Chịu Nhiệt Cực Áp Grease Ep No.3 Quân Diệu
 • Phân Biệt Danh Từ Đếm Được Và Không Đếm Được Trong Học Tiếng Anh
 • Thử Da Thật Bằng Phương Pháp Đốt Lửa Đúng Hay Sai?
 • 6 Mẹo Cách Phân Biệt Giữa Da Thật Và Da Giả.
 • Làm Thế Nào Để Phân Biệt Da Thật, Da Giả?
 • Thứ năm, 15:11 Ngày 21/12/2017.

  Dầu mỡ bôi trơn máy móc là gì?

  Dầu mỡ bôi trơn là kết hợp của 2 từ ” dầu bôi trơn ” và ” mỡ bôi trơn “.

  Dầu bôi trơn là các loại dầu động cơ xe máy, ô tô, dầu động diesel cho các loại động cơ chuyên phục vụ trong công nghiệp, hàng hải. Các loại dầu động cơ này có nhiệm vụ bôi trơn, bảo vệ máy móc động cơ giúp các chi tiết trong động cơ tránh được các tình trạng ăn mòn, mài mòn, oxy hóa . .. Bảo về và duy trì hiệu suất của hệ thống.

  Mỡ bôi trơn là những loại mỡ chuyên để bôi trơn cho máy móc, vòng bi, ổ trục…

  Vậy mỡ bôi trơn và dầu bôi trơn khác nhau như thế nào?

  Dầu bôi trơn chuyên dùng để bôi trơn tuần hoàn nghĩa là dầu sẽ chảy đến tất cả các vị trí cần phải bôi trơn của hệ thống và sẽ tạo thành 1 lớp màng bảo vệ ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết máy. Được sử dụng trong các loại máy móc công nghiệp: ô tô, xe tải, máy phát điện, máy ra lốp…

  Còn mỡ bôi trơn thì mình bôi vào vị trí nào thì nó chỉ bôi trơn ở vị trí đó thôi. Chúng ta hay sử dụng những loại máy bơm mỡ để tra mỡ vào ổ trục thì ở đó mỡ chỉ có tác dụng bôi trơn ở ổ trục mà không lan truyền ra điểm nào khác cả.

  Khái niệm về “dầu mỡ bôi trơn” chúng tôi xin đưa ra những thông tin cơ bản như vậy. Nếu còn bất ký khúc mắc, câu hỏi nào Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902 173 585

  Hoặc gửi thư qua hòm mail: [email protected]

  Mọi thông tin yêu cầu sẽ được chúng tôi xử lý và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng nhất.

  Nhà cung cấp dầu mỡ bôi trơn số 1 tại các tỉnh thành phía Bắc

  Công ty TNHH Thương Mại Yên Hưng – Nhà phân phối số 1 của hãng Shell tại thị trường miền Bắc của Việt Nam. Tại sao Yên Hưng lại là nhà phân phối số 1 của Shell? Công ty Yên Hưng chúng tôi là nhà phân phối đầu tiên của Shell, Yên Hưng ra đời từ đầu năm 2006, trải qua gần 12 năm hình thành và phát triển không ngừng cộng với tiềm lực tài chính lớn mạnh chúng tôi luôn đầu tư mạnh vào hệ thống kinh doanh, hệ thống bán hàng và nâng cao không ngừng kiến thức cho đội ngũ kỹ thuật thông qua những buổi tập huấn từ chính hãng Shell. Với sự chú trọng đầu tư như vậy chúng tôi đã xây dựng được đội ngũ nhân viên vững chắc, lượng khách hàng mới và khách hàng thân quen ngày càng tăng lên. Sản lượng bán hàng mỗi năm của Yên Hưng là vượt trội và thường xuyên nhận được bằng khen của Shell. Mua dầu mỡ bôi trơn tại Yên Hưng quý khách sẽ an tâm 100% về chất lượng sản phẩm cũng như về giá thành.

  Các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn tại Yên Hưng

  1. Dầu động cơ
  2. Dầu máy nén khí
  3. Mỡ bôi trơn: Được sử dụng những chiếc máy bơm mỡ công nghiệp để đưa mỡ vào trong động cơ.
  4. Dầu bánh răng
  5. Dầu tuần hoàn
  6. Dầu cắt gọt kim loại
  7. Dầu rãnh trượt
  8. Dầu hộp số

  Nhân dịp chào xuân năm mới 2022, nhằm hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng và lựa chọn dầu mỡ bôi trơn. Công ty Yên Hưng xin gửi tới Quý khách hàng chương trình giảm giá đặc biệt ” GIẢM GIÁ SỐC 10% SO VỚI GIÁ CÔNG BỐ CỦA HÃNG “. Đối với các khách hàng thân thiết chúng tôi còn tặng thêm nhiều phần quà giá trị để thay lời cảm ơn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm dầu nhớt của Yên hưng trong suốt những năm qua.

  CHÀO MỪNG KHÁCH HÀNG ĐẾN VỚI YÊN HƯNG !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dầu Mỡ Bôi Trơn Cho Máy Móc Công Nghiệp
 • Cách Nhận Biết Phân Biệt Mỡ Trăn Thật Hay Giả Khi Mua
 • Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Hương Liệu
 • Us Oil Production Nears Previous Peak
 • Mệnh Đề Danh Ngữ Là Gì Và Những Điều Chúng Ta Cần Biết Về Nó Language Link Academic
 • Sự Khác Biệt Giữa Mỡ Bôi Trơn Và Dầu Bôi Trơn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Switch Là Gì? Thiết Bị Chuyển Mạch? Khác Biệt Giữa Switch, Hub Và Router
 • Sự Khác Nhau Giữa Abstract Class Với Interface Trong Java.
 • Phân Biệt Giữa Java Và Javascript
 • Resort Là Gì? Đặc Điểm Kinh Doanh Mô Hình Resort
 • Khác Biệt Hóa Là Gì? Các Phương Pháp Khác Biệt Hóa Marketing
 • Dầu bôi trơn nói chung bao gồm hai phần: dầu gốc và phụ gia. Dầu gốc là thành phần chính của dầu bôi trơn và quyết định các tính chất cơ bản của dầu bôi trơn. Các chất phụ gia có thể bù đắp và cải thiện hiệu suất của dầu gốc và tạo ra một số đặc tính mới. Nó là một phần quan trọng của dầu bôi trơn.

  Mỡ chủ yếu bao gồm ba phần: chất làm đặc, dầu gốc và phụ gia. Thông thường, hàm lượng chất làm đặc trong dầu mỡ khoảng 10% -20%, hàm lượng dầu gốc khoảng 75% -90%, và hàm lượng phụ gia và chất độn dưới 5%.

  1. Dầu gốc

  Dầu gốc là môi trường phân tán trong hệ thống phân tán dầu mỡ, nó có ảnh hưởng lớn đến tính năng của dầu mỡ. Nói chung, dầu bôi trơn có độ nhớt trung bình và độ nhớt cao được sử dụng làm dầu gốc cho các loại mỡ bôi trơn thông thường, và một số loại dầu bôi trơn tổng hợp được sử dụng làm dầu gốc để đáp ứng nhu cầu bôi trơn cơ học và làm kín khi làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như như dầu este, dầu silicone, dầu Poly alpha-olefin, v.v.

  2. Chất làm đặc

  Chất làm đặc là một thành phần quan trọng của dầu mỡ. Chất làm đặc được phân tán trong dầu gốc và tạo thành khung cấu trúc của mỡ, để dầu gốc được hấp thụ và cố định trong khung cấu trúc. Khả năng chịu nước và chịu nhiệt của mỡ chủ yếu được quyết định bởi chất làm đặc. Có hai loại chất làm đặc được sử dụng để điều chế mỡ bôi trơn. Chất làm đặc gốc xà phòng (tức là muối kim loại axit béo) và chất làm đặc không chứa xà phòng (hydrocacbon, vô cơ và hữu cơ).

  Chất làm đặc xà phòng được chia thành ba loại: gốc xà phòng đơn (như mỡ gốc canxi), gốc xà phòng hỗn hợp (như mỡ gốc canxi natri) và gốc xà phòng phức hợp (như mỡ gốc canxi phức hợp). 90% dầu mỡ được tạo ra từ chất làm đặc gốc xà phòng.

  3. Phụ gia và chất độn

  Một loại phụ gia cần thiết để bôi trơn mỡ, được gọi là peptizer, giúp sự kết hợp giữa dầu và xà phòng ổn định hơn, chẳng hạn như glycerin và nước. Một khi mỡ gốc canxi mất nước, cấu trúc của nó bị phá hủy hoàn toàn và không thể trở thành chất béo. Ví dụ, glycerin có thể điều chỉnh độ đặc của dầu mỡ trong dầu mỡ gốc natri. Các loại phụ gia khác cũng giống như phụ gia có trong dầu bôi trơn, chẳng hạn như chất chống oxy hóa, chống mài mòn và chống gỉ, nhưng lượng nói chung nhiều hơn trong dầu bôi trơn. Chẳng hạn như phốt phát, ZDDP, chất chống mài mòn cực áp Elco, chất tạo phức, chất tăng điểm rơi, v.v. Đôi khi, để cải thiện khả năng chống thất thoát và tăng cường khả năng bôi trơn của mỡ, một số graphit, molypden disulfide và carbon đen thường được thêm vào như chất độn.

  Bạn sẽ thấy rằng dầu bôi trơn về cơ bản tương tự như thành phần của dầu mỡ, ngoại trừ dầu mỡ có thêm chất làm đặc.

  Vậy sự khác nhau giữa các ứng dụng của mỡ bôi trơn và cách lựa chọn?

  Các lý do chính để chọn mỡ là:

  1. Hiệu quả về chi phí

  2. Đơn giản – Mỡ dễ lưu lại trên bề mặt bánh răng hoặc trong hộp số, vì vậy so với bôi trơn bằng dầu, không cần cấu hình làm kín phức tạp

  . Các ứng dụng chính ngoại lệ lựa chọn dầu mỡ:

  Khoảng thời gian bôi trơn lại mỡ theo yêu cầu của điều kiện làm việc là quá ngắn để có thể chấp nhận được

  Dầu bôi trơn phải được sử dụng cho các lý do khác (ví dụ như trong hộp số)

  Việc bôi trơn bằng dầu cần phải được xem xét khi cần làm mát bằng dầu tuần hoàn

  Khi việc làm sạch hoặc loại bỏ dầu mỡ đã sử dụng trở nên cồng kềnh hoặc tốn kém.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ưu Và Nhược Điểm Của Mỡ Bôi Trơn, Dầu Bôi Trơn
 • Phân Biệt Thu Nhập Và Lợi Nhuận Của Doanh Nghiệp
 • So Sánh Sự Khác Biệt Giữa 군요Và
 • Phân Biệt So That Và In Order That
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy In Phun Và Máy In Laser
 • Dầu Mỡ Bôi Trơn Cho Máy Móc Công Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Dầu Mỡ Bôi Trơn Máy Móc
 • Mỡ Bôi Trơn Chịu Nhiệt Cực Áp Grease Ep No.3 Quân Diệu
 • Phân Biệt Danh Từ Đếm Được Và Không Đếm Được Trong Học Tiếng Anh
 • Thử Da Thật Bằng Phương Pháp Đốt Lửa Đúng Hay Sai?
 • 6 Mẹo Cách Phân Biệt Giữa Da Thật Và Da Giả.
 • Thứ ba, 13:50 Ngày 05/12/2017.

  Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay thì thực sự máy móc đã trở thành 1 yếu tố không thể thiếu trong mọi ngành nghề sản xuất. Thật không quá khi nói rằng ” sự xuất hiện của máy móc, các dây chuyền sản xuất đã giải phóng sức người rất nhiều “. Không chỉ giải phóng sức người mà hiệu quả kinh tế, năng suất công việc cũng là cao hơn hẳn. Và khi máy móc phát triển đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng dầu mỡ bôi trơn cho máy móc cũng ngày càng nhiều. Bôi trơn máy móc tưởng chừng như đơn giản nhưng sự ảnh hưởng của nó trong kinh tế doanh nghiệp rất rõ ràng.

  Dầu mỡ bôi trơn máy móc là gì? Tác động như thế nào đối với nền kinh tế doanh nghiệp

  “Dầu mỡ” là cụm từ viết tắt của dầu nhớt và mỡ bôi trơn cho máy móc, động cơ. Đây là các sản phẩm dùng để bôi trơn cho các chi tiết bên trong máy móc, giúp các chi tiết này không phải tiếp xúc trực tiếp với nhau mà sẽ được bao phủ bởi các lớp dầu được tra vào để làm máy móc chuyển động trơn chu hơn. Việc bảo vệ này của dầu mỡ là vô cùng quan trọng. Vì nếu không có sự ngăn cách bởi các màng dầu thì 2 bề mặt kim loại trong máy móc khi chuyển động sẽ cọ xát vào nhau tạo ra ma sát, ăn mòn và hình thành các hạt cặn, sạn bên trong hệ thống, điều này sẽ làm cho máy móc nhanh bị hư hỏng và làm việc kém hiệu quả. Theo thống kê của hiệp hội dầu nhờn quốc tế thì dầu mỡ chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng chi phí doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại dầu nhớt kém chất lượng sẽ khiến cho máy móc nhanh chóng bị trục trặc, hỏng hóc và nhà sản xuất phải tốn chi phí để sửa chữa, bảo trì. Trong quá trình này còn làm ngưng chệ công việc khiến sản lượng sản phẩm không kịp tiến độ. Chính vì thế tác động của dầu mỡ lên nền kinh tế doanh nghiệp là vô cùng lớn.

  Mua dầu mỡ bôi trơn máy móc ở đâu chất lượng

  Trên thị trường có rất nhiều cơ sở bày bán dầu mỡ bôi trơn tuy nhiên Quý khách hàng đừng dễ dàng tin tưởng. Mỗi 1 ngày có hàng ngàn sản phẩm dầu mỡ được nhập lậu từ cửa khẩu vào nội địa, tất cả các sản phẩm này đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không ai có thể dám chắc về chất lượng cả. Những loại hàng hóa này được nhập với giá rất rẻ sau đó bày bán la liệt trên thị trường. Với bao bì sản phẩm gần như giống tuyệt đối với sản phẩm chính hãng kèm theo mức giá tốt hơn khá nhiều so với các nhà phân phối khiến người tiêu dùng dễ bị đánh lừa. Nếu các bạn mua phải loại hàng kém chất lượng này thì hậu quả sẽ là rất nghiệm trọng.

  Tại Hà Nội có những địa chỉ sau chuyên phân phối dầu mỡ chính hãng: Công Ty TNHH Thương Mại Yên Hưng, Nhà phân phối Hồng Dương, Công Ty TNHH Vinafujico, Công Ty Phú An

  Giới thiệu về Công Ty Yên Hưng

  Chúng tôi là đại diện cấp 1 – là nhà phân phối hàng đầu của tập đoàn dầu nhớt Shell toàn cầu. Như các bạn đã biết Shell là 1 trong TOP 10 thương hiệu dầu mỡ công nghiệp hàng đầu thế giới. Họ có hệ thống nhân việc trên gần 100 quốc gia và chất lượng sản phẩm của họ luôn đạt được những tiêu chí cao nhất theo thử nghiệm của các chuyên gia dầu mỡ thế giới. Shell bán hàng cho người tiêu dùng không phải trực tiếp và họ thông qua các nhà phân phối để cung cấp sản phẩm. Và Yên Hưng chính là 1 trong 3 nhà phân phối dầu Shell lớn nhất tại thị trường phía Bắc – Việt Nam

  Công Ty TNHH Thương Mại Yên Hưng có rất nhiều lợi thế từ 1 nhà phân phối cấp 1. Chúng tôi được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của hãng Shell về cả kho hàng cũng như về mặt giá cả cạnh tranh. Đến với Yên Hưng Quý khách sẽ được mua hàng chính hãng 100% mà không phải bận tâm gì. Sản phẩm nào cũng có xuất xữ rõ ràng, có giấy kiểm định chất lượng sản phẩm của hãng. Mức giá mà Yên Hưng cung cấp cũng vô cùng cạnh tranh mang lại nhiều thuận lợi để khách hàng có thể sử dụng được sản phẩm.

  Yên Hưng cung cấp đầy đủ các loại dầu mỡ cho máy móc công nghiệp

  – Dầu bánh răng

  – Dầu thủy lực

  – Dầu máy nén khí: Dùng để bôi trơn cho các loại máy nén khí trong các nhà máy.

  – Với mỡ bôi trơn thì bạn có thể sử dụng loại máy bơm mỡ sau để tra mỡ vào bên trong động cơ: máy bơm mỡ bò

  – Dầu tuần hoàn

  – Dầu truyền nhiệt

  – Dầu cắt gọt

  – Dầu hộp số

  – Dầu rãnh trượt

  – Dầu tuabin

  – Dầu cách điện

  – Dầ chống rỉ

  – Mỡ bôi trơn chịu nhiệt độ cao 200oC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Phân Biệt Mỡ Trăn Thật Hay Giả Khi Mua
 • Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Hương Liệu
 • Us Oil Production Nears Previous Peak
 • Mệnh Đề Danh Ngữ Là Gì Và Những Điều Chúng Ta Cần Biết Về Nó Language Link Academic
 • Mệnh Đề Danh Từ (Noun Clause): Cấu Trúc & Cách Thành Lập
 • Ưu Và Nhược Điểm Của Mỡ Bôi Trơn, Dầu Bôi Trơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Mỡ Bôi Trơn Và Dầu Bôi Trơn Là Gì?
 • Switch Là Gì? Thiết Bị Chuyển Mạch? Khác Biệt Giữa Switch, Hub Và Router
 • Sự Khác Nhau Giữa Abstract Class Với Interface Trong Java.
 • Phân Biệt Giữa Java Và Javascript
 • Resort Là Gì? Đặc Điểm Kinh Doanh Mô Hình Resort
 • I. Mỡ bôi trơn là gì?

  Mỡ bôi trơn (Grease Lubricant) là chất bôi trơn rắn hoặc bán lỏng. Là loại chất bôi trơn có chứa thêm thành phần là chất làm đặc (điển hình là xà phòng). Mỡ được sử dụng như một chất bôi trơn có thể duy trì tại vị trí bôi trơn. Chúng được sử dụng để bôi trơn cho rất nhiều thiết bị, như: vòng bi, ổ trục, khớp nối, bánh răng hở, dây cáp tời,…

   

   

  1. Chức năng của mỡ bôi trơn

  Chức năng như một chất bôi trơn:

  • Chịu tải va đập (khi stop/ star)

  • Chịu được môi trường nước & nhiễm bẩn

  • Chịu sự thay đổi của nhiệt độ

  • Thời gian bôi trơn dài

  Chức năng ở yên một chỗ:

  • Bám dính các bề mặt

  • Chống lại tác động của nước rửa trôi

  • Duy trì độ quánh hoặc độ ổn định cơ học khi nhiệt độ thay đổi, mài mòn & rung động

  2. Thành phần của mỡ bôi trơn

  Mỡ bôi trơn được pha chế với 3 thành phần: dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia.

  • Dầu gốc: bôi trơn, giảm ma sát giữa các bề mặt chuyển động; có vai trò như dầu gốc trong dầu bôi trơn.

  • Phụ gia: bổ sung khả năng bôi trơn của dầu gốc, cải thiện các đặc tính như chống mài mòn và chống gỉ.

  • Chất làm đặc: hoạt động giống như một miếng bọt biển. Tác dụng của chất làm đặc là giữ dầu dự trữ cho đến khi cần bôi trơn. Chất làm đặc phản ứng với các lực bên ngoài như chuyển động, rung lắc hoặc thay đổi nhiệt độ.

   

   

  3. Vai trò và chức năng của chất làm đặc

  Chất làm đặc là thành phần quyết định đảm bảo mỡ ở yên 1 chỗ. Và việc lựa chọn chất làm đặc phụ thuộc vào các yêu cầu hoạt động riêng. Như: nhiệt độ, ổn định cắt, kháng nước, khả năng bơm.

  Có nhiều chất làm đặc khác nhau: Lithium, phức lithium, Calcium, Aluminium complex, Calcium Shulphonate, Polyurea, Clay, ….

  Chức năng của chất làm đặc tương tự như một miếng bọt biển. Với áp suất nhẹ thì chỉ có một ít nước chảy ra. Nhưng với áp suất lớn, một lượng lớn nước sẽ chảy ra.

  4. Các phương pháp tra mỡ

  Thủ công: súng bắn mỡ, chổi

  Tự động: một điểm bôi trơn, hệ thống bôi trơn trung tâm

   

   

  II. Ưu nhược điểm của mỡ bôi trơn so với dầu bôi trơn

  1. Chọn mỡ bôi trơn hay dầu bôi trơn

  Dầu bôi trơn luôn là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng mỡ được sử dụng khi:

  • Các bộ phận bôi trơn khó tiếp cận hoặc yêu cầu bôi trơn không thường xuyên.

  • Vấn đề làm kín hiệu quả nhằm chống lại sự nhiễm bẩn là yêu cầu rất quan trọng.

  • Hệ thống không có khả năng lưu trữ dầu.

  • Ứng dụng phổ biến nhất: ổ trục, bánh răng, khớp nối.

   

   

  Dầu bôi trơn luôn là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng mỡ được sử dụng khi:

  • Các bộ phận bôi trơn khó tiếp cận hoặc yêu cầu bôi trơn không thường xuyên.

  • Vấn đề làm kín hiệu quả nhằm chống lại sự nhiễm bẩn là yêu cầu rất quan trọng.

  • Hệ thống không có khả năng lưu trữ dầu.

  • Ứng dụng phổ biến nhất: ổ trục, bánh răng, khớp nối.

  2. Ưu nhược điểm của mỡ bôi trơn

  Thuận lợi: Dễ áp dụng, sử dụng ít thường xuyên.

  Độ bám dính: không bị rơi khỏi bề mặt bôi trơn tĩnh, bôi trơn ngay từ lúc khởi động.

  Bảo vệ: làm kín tốt hơn dầu, bảo vệ khỏi ăn mòn trong suốt quá trình dừng máy.

  Sạch sẽ: không bị rò rỉ hoặc vung tóe như dầu. Có thể sử dụng trong sản xuất thực phẩm, thuốc, dệt may,…

  3. Nhược điểm của mỡ bôi trơn

  Khả năng làm mát: thấp.

  Nhiễm bẩn: Cần lưu ý để tránh nhiễm bẩn trong suốt quá trình lưu trữ. Mạt kim loại mòn bị giữ lại trong chất bôi trơn. Chất nhiễm bẩn có thể làm tăng sự mài mòn

  Giới hạn thiết kế: không thể sử dụng cho các ổ trục tốc độ cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Thu Nhập Và Lợi Nhuận Của Doanh Nghiệp
 • So Sánh Sự Khác Biệt Giữa 군요Và
 • Phân Biệt So That Và In Order That
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy In Phun Và Máy In Laser
 • In Phun (Inkjet) Và In Laser: Nên Chọn Mua Loại Máy In Nào?
 • Mỡ Bôi Trơn (Grease) Ưu Nhược Điểm So Với Dầu Bôi Trơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Mỡ Bôi Trơn Công Nghiệp Và Mỡ Bôi Trơn Ô Tô
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Các Loại Mỡ Bôi Trơn
 • Sự Khác Biệt Giữa Dầu Và Mỡ
 • Sự Khác Biệt Giữa Dầu Mct Và Dầu Dừa Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Dầu Thường Và Dầu Ăn Là Gì?
 • Mỡ bôi trơn ( Grease Lubricant) là chất bôi trơn rắn hoặc bán lỏng. Là loại chất bôi trơn có chứa thêm thành phần là chất làm đặc (điển hình là xà phòng). Mỡ được sử dụng như một chất bôi trơn có thể duy trì tại vị trí bôi trơn. Chúng được sử dụng để bôi trơn cho rất nhiều thiết bị, như: vòng bi, ổ trục, khớp nối, bánh răng hở, dây cáp tời,…

  Chức năng như một chất bôi trơn:

  • Chịu tải va đập (khi stop/ star)
  • Chịu được môi trường nước & nhiễm bẩn
  • Chịu sự thay đổi của nhiệt độ
  • Thời gian bôi trơn dài
  • Bám dính các bề mặt
  • Chống lại tác động của nước rửa trôi
  • Duy trì độ quánh hoặc độ ổn định cơ học khi nhiệt độ thay đổi, mài mòn & rung động

  Mỡ bôi trơn được pha chế với 3 thành phần: dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia.

  • Dầu gốc: bôi trơn, giảm ma sát giữa các bề mặt chuyển động; có vai trò như dầu gốc trong dầu bôi trơn.
  • Phụ gia: bổ sung khả năng bôi trơn của dầu gốc, cải thiện các đặc tính như chống mài mòn và chống gỉ.
  • Chất làm đặc: hoạt động giống như một miếng bọt biển. Tác dụng của chất làm đặc là giữ dầu dự trữ cho đến khi cần bôi trơn. Chất làm đặc phản ứng với các lực bên ngoài như chuyển động, rung lắc hoặc thay đổi nhiệt độ.

  Chất làm đặc là thành phần quyết định đảm bảo mỡ ở yên 1 chỗ. Và việc lựa chọn chất làm đặc phụ thuộc vào các yêu cầu hoạt động riêng. Như: nhiệt độ, ổn định cắt, kháng nước, khả năng bơm.

  Có nhiều chất làm đặc khác nhau: Lithium, phức lithium, Calcium, Aluminium complex, Calcium Shulphonate, Polyurea, Clay, ….

  Thủ công: súng bắn mỡ, chổi

  Tự động: một điểm bôi trơn, h ệ thống bôi trơn trung tâm

  II. Ưu nhược điểm của mỡ bôi trơn so với dầu bôi trơn

  1. Chọn mỡ bôi trơn hay dầu bôi trơn

  Dầu bôi trơn luôn là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng mỡ được sử dụng khi:

  • Các bộ phận bôi trơn khó tiếp cận hoặc yêu cầu bôi trơn không thường xuyên.
  • Vấn đề làm kín hiệu quả nhằm chống lại sự nhiễm bẩn là yêu cầu rất quan trọng.
  • Hệ thống không có khả năng lưu trữ dầu.
  • Ứng dụng phổ biến nhất: ổ trục, bánh răng, khớp nối.

  2. Ưu nhược điểm của mỡ bôi trơn

  Thuận lợi: Dễ áp dụng, sử dụng ít thường xuyên.

  Nhiễm bẩn: c ần lưu ý để tránh nhiễm bẩn trong suốt quá trình lưu trữ. Mạt kim loại mòn bị giữ lại trong chất bôi trơn. Chất nhiễm bẩn có thể làm tăng sự mài mòn

  Giới hạn thiết kế: không thể sử dụng cho các ổ trục tốc độ cao.

  Độ bám dính: k hông bị rơi khỏi bề mặt bôi trơn tĩnh, bôi trơn ngay từ lúc khởi động.

  Bảo vệ: l àm kín tốt hơn dầu, bảo vệ khỏi ăn mòn trong suốt quá trình dừng máy.

  Sạch sẽ: k hông bị rò rỉ hoặc vung tóe như dầu. Có thể sử dụng trong sản xuất thực phẩm, thuốc, dệt may,…

  Mỡ phải thực hiện các chức năng bảo vệ đầu tiên của nó. Điều này đảm bảo rằng thiết bị hoạt động chính xác. Giúp duy trì tuổi thọ thiết bị.

  Hướng giá trị khách hàng mong muốn là giảm ” tổng chi phí sỡ hữu thiết bị “. Bao gồm: chi phí tực tế của mỡ, chi phí hỏng hóc thiết bị, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, hiệu suất hoạt động.

  Bằng cách lựa chọn đúng chất bôi trơn. Khách hàng có thể nhận được giá trị lớn nhất với chi phí thấp nhất có thể.

  1. Điểm nhỏ giọt

  Là khả năng của mỡ ở nhiệt độ cao (giống như nhiệt độ nóng chảy).

  Tìm hiểu thêm: “Mỡ đa dụng, chịu nhiệt tốt, chịu ẩm ướt – Shell Gadus S3 V220 C

  Độ cứng mỡ được phân loại theo hệ thống NLGI (National Lubricating Grease Institute) được phát triển bởi Viện Mỡ Liên hiệp và hệ thống này có 9 cấp độ từ:

  • NLGI 000 (mềm nhất hoặc hầu hết là chất lỏng) tới 6 (cứng nhất)
  • NLGI 2 (hay gọi là mỡ số 2) là thông dụng nhất
  • NLGI cấp từ 000 tới 1 có thể được sử dụng cho hệ thống bôi trơn trung tâm (cho việc tra mỡ tự động)

  IV. Các vấn đề thường gặp đối với thiết bị sử dụng mỡ

  Xử lý & lắp đặt không phù hợp: lệch trục, không cân bằng, phá hủy sớm, không an toàn.

  Nhiễm bẩn trong lúc hoạt động: nhiễm bụi, nước, hóa chất, hơi nước,.. Niêm bị hư, niêm và vị trí niêm không phù hợp.

  Bôi trơn không đúng cách

  Sai mỡ hoặc do mỡ kém chất lượng. Nạp quá nhiều hoặc thiếu, sử dụng lâu không bơm thêm. Sai niêm kín, không xả.

  Bài viết “Tra cứu tên mới và tên cũ sản phẩm mỡ Shell Gadus ” sẽ giúp bạn tìm thấy sản phẩm mỡ nhanh hơn.

  Nhớt Vũng Tàu là nhà cung cấp dầu nhớt công nghiệp, chính hãng – Dầu nhớt Shell, dầu nhớt Mobil & dầu nhớt Valvoline. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về sản phẩm và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật dầu nhờn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Dầu Động Cơ Và Dầu Thủy Lực
 • Những Ưu Và Nhược Điểm Của Dell Xps So Với Dell Inspiron Là Gì?
 • Tìm Hiểu Data Lake Và Data Warehouse Là Gì Và Đâu Là Sự Khác Nhau
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Chứng Chỉ Positive Ssl Và Essential Ssl Của Comodo
 • Sự Khác Biệt Giữa In Uv Và In Ấn Thông Thường
 • Phân Biệt Dầu Thực Vật Và Mỡ Động Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Tinh Dầu Và Dầu Mỡ Như Thế Nào Cho Chính Xác
 • Danh Từ Đếm Được Và Không Đếm Được: Phân Biệt Dễ Dàng Trong 5 Phút!
 • Danh Từ Đếm Được Và Không Đếm Được
 • Đốt Ví Da Bò Có Cháy Không?
 • Làm Cách Nào Để Phân Biệt Da Cá Sấu Thật
 • 1Sự giống nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

  Chúng đều được sử dụng trong các công thức nấu nướng như chiên, xào, rán…

  Chứa thành phần chính bao gồm các acid béo- là những hợp chất hữu cơ bao gồm carbon, hydro và oxy.

  Đặc tính vật lý của dầu và mỡ là không tan trong nước mà chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether, benzen,…

  Một sự thật rất ít ai biết là dầu và mỡ đều cung cấp năng lượng cho cơ thể và được ước tính rằng khoảng 1g (dầu hoặc mỡ) cung cấp đến 9 kilo calo.

  2Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

  Về nguồn gốc:

  Dầu thực vật được chiết xuất từ các loại hạt và quả như đậu nành, dừa, oliu, hướng dương…

  Còn mỡ động vật lại được lấy từ gia súc, gia cầm và hải sản như heo, gà, bò, cá hồi…

  Về thành phần:

  Dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa no (chưa bão hòa) và vitamin E, K. Chúng không chứa cholesterol xấu (ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ và ca cao).

  Còn mỡ động vật thì lại chứa khá nhiều axit béo no (bão hòa), cùng chứa nhiều vitamin A, D. Tuy nhiên chúng lại có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (ngoại trừ mỡ cá thu, cá hồi và cá chích).

  Về trạng thái vật lý:

  Ở điều kiện của nhiệt độ bình thường thì dầu thực vật luôn ở trạng thái lỏng.

  Còn mỡ động vật thì lại ở thể đông đặc ở nhiệt độ bình thường.

  Khả năng hấp thụ đối với cơ thể:

  Dầu thực vật dễ bị oxy hóa ở đường ruột nên rất dễ hấp thu hơn mỡ động vật.

  Ngược lại với dầu thực vật thì mỡ động vật khó hấp thu hơn.

  Lợi ích:

  Dầu thực vật có thể giúp bạn hạ cholesterol xấu (LDL) trong máu, chúng cũng tốt cho tim mạch, ngăn ngừa các bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, béo phì…

  Cũng được xem là chất béo có khả năng cung cấp năng lượng nên mỡ động vật cũng giúp cung cấp cholesterol tốt (HDL), đặc biệt là tế bào thần kinh, giúp làm bền thành mao mạch, phòng ngừa tốt tình trạng xuất huyết não, đột quỵ…

  Tác hại:

  Ngược lại với dầu thực vật nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật chúng có thể làm tăng nhiều cholesterol xấu (LDL) trong máu dẫn đến một số bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì….

  3Nên sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?

  Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến salad hoặc nấu những món ăn không cần nhiệt độ quá cao, còn nếu chiên rán thì nên sử dụng bơ hoặc mỡ động vật.

  Nếu bạn là người đang ăn chay biết cách phối hợp khẩu phần ăn một cách hợp lý thì không cần mỡ động vật.

  Nếu bạn đang mắc một trong số bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường thì không nên dùng mỡ động vật. Tốt nhất nên sử dụng dầu thực vật kết hợp với chế độ ăn nhiều rau củ, quả…không nên ăn các đồ ăn chiên rán, bánh ngọt, thức ăn nhanh…

  Việc lựa chọn dầu thực vật hay mỡ động vật còn tùy thuộc vào từng đối tượng. Mỗi chất béo đều tốt với cơ thể nếu biết sử dụng đúng cách. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn.

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Cổ Phiếu Và Trái Phiếu Của Công Ty Cổ Phần
 • Phân Biệt Cổ Phiếu Và Trái Phiếu Theo Quy Định Của Luật Chứng Khoán
 • Cán Bộ Công Chức Là Gì? Phân Biệt Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức
 • Phân Biệt Công Chức Và Viên Chức?
 • Phân Biệt Các Loại Mụn: Tưởng Dễ Mà Khó
 • Cách Phân Biệt Dầu Thực Vật Và Mỡ Động Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Dầu Mỡ Nhờn Nhớt Chất Lượng . · Thiết Bị Và Dầu Mỡ Nhờn Đặc Chủng
 • Phân Biệt Danh Từ Đếm Được Và Không Đếm Được
 • Bài Tập Về Danh Từ Đếm Được Và Danh Từ Không Đếm Được Có Đáp Án
 • Danh Từ Đếm Được Và Danh Từ Không Đếm Được (Lí Thuyết + Bài Tập)
 • Phân Biệt Dễ Dàng Danh Từ Đếm Được Và Không Đếm Được Trong Tiếng Anh
  • Dầu động vật và thực vật hiện nay điểm giống nhau đó là đều dùng vào nấu nướng, chiên xào.
   Dầu động vật và thức vật đều có chứa thành phần đó là acid béo là những hợp chất hữu cơ bao gồm carbon, hydro và oxy.
   Dầu thực vật và mỡ động vật cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, theo nghiên cứu các nhà khoa học thì 1g (dầu hoặc mỡ) cung cấp đến 9 kilo calo cho cơ thể. Cả hai loại dầu và mỡ chỉ tan được trong dung môi như ether, benzen…

  Về nguồn gốc:

  • Dầu thực vật nguyên liệu chính hiện nay để làm đó là từ đậu nành, dừa, oliu, hướng dương…
  • Còn mỡ được làm, chế biến từ các mỡ của các động vật như mỡ heo, bò, gà….

  Về thành phần:

  • Trong dầu thực vật theo nghiên cứu thì chứa nhiều axit béo chưa no, chưa nhiều vitamin E, K, và trong dầu thực vật không chứa cholesterol xấu .(ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ và ca cao)
  • Ngươc lại trong mơ đông vật chứa nhiều axit béo no bão hòa, chứa nhiều vitamin A, D, và mỡ động vật có khả năng tái tạo cholesterol trong máu (ngoại trừ mỡ cá thu, cá hồi và cá chích)

  Về trạng thái vật lý:

  • Đối với dầu thực vật, ở nhiệt độ bình thường thì luôn ở trạng thái là lỏng.
  • Còn mỡ động vật ở điều kiện bình thường sẽ đông đặc

  Khả năng hấp thụ đối với cơ thể

  • Khi vào trong cơ thể, dầu thực vật rất dễ hấp thu, do dầu động vật rất dễ bị oxy hóa ở đường ruột.
  • Còn mỡ động vật khi vào trong cơ thể rất khó hấp thu.

  3. Lợi ích ăn dầu thực vật và mỡ động vật

  Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no, sẽ giúp bạn hạ được cholesterol xấu trong máu, nên tốt cho tim mạch, khi ăn dầu thực vật ngăn ngừa nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường….

  Còn đối với mỡ động vật chứa nhiều axit béo no bão hòa , có khả ăng cung cấp năng lượng, cung cấp cho cơ thể những cholesterol tốt , giúp làm bền thành mao mạch, phòng ngừa những bệnh như xuất huyết não, đột quỵ

  4. Tác hại khi dùng dầu thực vât và mỡ động vật

   Khi chế biến dầu thực vật, cần chú ý bởi dầu thực vật rất dễ bị oxy hóa khi gặp nhiệt độ cao, sẽ sản sinh ra aldehyde , không tốt cho sức khỏe, sẽ phát sinh ra nhiều bệnh không mong muốn.
   Còn đối với mỡ động vật, nếu ăn quá nhiều sẽ làm nguy cơ tăng cholesterol xấu , gây lên nhiều bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường cao huyết áp.

  Đối với dầu thực vật, hay mỡ động vật thì không có cái nào là xấu, chũng ta hãy sử dụng đúng mục đích, chế độ vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Giả sử khi sử dụng dầu thực vật, bạn có thể dùng dầu thực vật chế biến những món salad, nấu những món như xào nấu, ở nhiệt độ không quá cao.
  • Đối với những món ăn chiên rán, bạn có thể sử dụng mỡ động vật . Ngoài ra nếu như mắc phải những cơn đầu, thì ăn mỡ heo có thể giảm được những cơn đau đầu đó, chữa lành các vùng đau nhức khá hiệu quả. Nhưng đối với những người béo phì, hay xơ vữa động mạch… ăn mỡ heo lại không tốt.

  Cho nên tùy vào mức độ, mục đích sử dụng, bạn hãy cân đối, lựa chọn sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mỡ Heo Hay Dầu Ăn Tốt Hơn?
 • Ăn Mỡ Heo Hay Dầu Ăn Tốt Cho Sức Khỏe, Câu Trả Lời Khiến Nhiều Người Ngỡ Ngàng
 • Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Dầu Mỡ
 • Tìm Hiểu Thành Phần Chính Của Dầu Mỡ Bôi Trơn
 • Các Từ Loại Trong Ngữ Pháp Tiếng Hàn
 • Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Dầu Bôi Trơn Công Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Đón Tết: Bạn Đã Biết Sự Khác Nhau Giữa 2 Miền Nam
 • Những Khác Biệt Thú Vị Giữa Ẩm Thực Hai Miền Nam Bắc
 • Phân Biệt Động Từ Must Và Have To Trong Tiềng Anh
 • Sự Khác Nhau Giữa Hub,switch Và Router
 • Sự Khác Biệt Giữa Hub, Switch Và Router
 • Dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ) bao gồm nhiều thành phần có khả năng làm trơn, mềm các thiết bị của các máy móc công nghiệp.

  Dầu bôi trơn công nghiệp được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhớt, mục đích sử dụng cho cái gì, và các chất phụ gia của chúng. Mặc dù các loại dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ) có thể đến từ các nguồn động vật và thực vật, nhưng theo cuốn sách “Petroleum Products: Instability and Compatibility” của George W. Mushrush và JG Speight cho rằng các loại dầu bôi trơn công nghiệp có nguồn gốc chủ yếu từ các sản phẩm chưng cất chân không được chắt lọc từ dầu thô paraffin.

  Dầu động vật và dầu thực vật được chiết xuất từ các nguồn động vật và thực vật. Chúng được chuyển hóa thành ba chuỗi axit béo và được ràng buộc với một đơn phân tử glycerol. Dầu động vật và dầu thực vật có nhiều chất nhớt và bôi trơn tốt. Dầu động vật bao gồm dầu hải cẩu, dầu cá voi và dầu mỡ. Dầu thực vật, bao gồm dầu hạt bông, dầu ô liu, dầu mù tạt và dầu cọ. Dầu động vật và dầu thực vật có một số nhược điểm:

  * Loại dầu này oxi hóa khá nhanh, tạo 1 lượng axit lớn trong sản phẩm.

  * Dầu bôi trơn công nghiệp được làm từ dầu động vật và thực vật thì khá tốn kém chi phí.

  * Trong môi trường không khí ẩm và môi trường nước thì chúng sẽ bị phân hủy một cách nhanh chóng.

  Chính vì thế cần phải có hóa chất phụ gia được thêm vào dầu động vật và thực vật để cải thiện những nhược điểm này của chúng.

  Dầu hỗn hợp (dầu Pha trộn)

  Các loại dầu hỗn hợp hoặc được pha trộn chính là dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ) sau khi được cải thiện bằng cách cho thêm các chất phụ gia. Chất phụ gia được thêm vào để tăng các đặc tính cho dầu bôi trơn công nghiệp ( le lubricating oil ). Chất phụ gia được chia thành nhiều loại:

  * Phụ gia cải thiện chất nhờn: thành phần bao gồm axit béo, dầu caster và dầu dừa.

  * Phụ gia chống oxy hóa: bao gồm các hợp chất phenolic và các hợp chất amin.

  * Phụ gia có chất chống các tác nhân tạo bọt: bao gồm glycerol và glycol;

  * Phụ gia nhũ hóa bao gồm axit và các muối natri sulfuric

  * Phụ gia tăng chỉ số nhớt bao gồm các hợp chất có phân tử lượng cao, chẳng hạn như hexanol.

  Dầu gốc khoáng

  Dầu gốc khoáng được cấu thành từ hydrocacbon (là phản ứng chuỗi giữa hydrogen và carbon) với một nguyên tử hydro bằng 1 liên kết duy nhất với 12-50 nguyên tử cacbon. Các chuỗi dài hydrocarbon có độ nhớt rất cao, dầu gốc khoáng có nguồn gốc từ sự chưng cất phân đoạn của dầu gốc. Lượng dầu gốc khoáng dồi dào có sẵn, giá thành phải chăng, vì đó mà loại dầu này được sử dụng phổ biến. Dầu gốc khoáng có độ nhớt thấp hơn so với các loại dầu động vật và thực vật. Độ nhớt có thể được tăng cường bằng việc bổ sung các hợp chất, chẳng hạn như axit stearic và axit oleic.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Dầu Bánh Răng Và Dầu Thủy Lực
 • Sự Khác Nhau Giữa Công Nghệ In Laser Và In Phun
 • B2C Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Mô Hình B2B Và B2C Là Gì?
 • B2B Và B2C Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Mô Hình B2B Và B2C Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Bằng Lái Xe B1 Và B2, Hiểu Để Chọn Đúng Loại
 • Tìm Hiểu Thành Phần Chính Của Dầu Mỡ Bôi Trơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Dầu Mỡ
 • Ăn Mỡ Heo Hay Dầu Ăn Tốt Cho Sức Khỏe, Câu Trả Lời Khiến Nhiều Người Ngỡ Ngàng
 • Mỡ Heo Hay Dầu Ăn Tốt Hơn?
 • Cách Phân Biệt Dầu Thực Vật Và Mỡ Động Vật
 • Nhận Biết Dầu Mỡ Nhờn Nhớt Chất Lượng . · Thiết Bị Và Dầu Mỡ Nhờn Đặc Chủng
 • Tìm Hiểu Thành Phần Chính Của Dầu Mỡ Bôi Trơn

  Thành phần chính của dầu mỡ bôi trơn

  Thành phần của mỡ bôi trơn: mỡ là chất bôi trơn được sản xuất từ hai thành phần chính là dầu khoáng và chất làm đặc, ngoài ra còn có các chất phụ gia khác. Dầu khoáng: dầu khoáng là thành phần chủ yếu trong mỡ, nó chiếm khoảng 70-80% thành phần mỡ

  P hụ Gia:

   Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định đến những tính năng của mỡ. Chúng được thêm vào để cải tiến các đặc tính của các sản phẩm mỡ bôi trơn nhằm đạt hiệu quả hoạt động như ý muốn. Một số phụ gia thông dụng được sử dụng phổ biến hiên nay:
  1. Phụ gia chống lại sự oxy hóa
  2. Phụ gia chịu cực áp cao
  3. Phụ gia chống sự ăn mòn
  4. Phụ gia chịu nhiệt độ.
  5. Phụ gia tách nước, khử nhũ.

  Chất làm đặc:

  Là những chất giúp cho mỡ có độ đặc khác nhau chúng có tác dụng định hình mỡ. Người ta chia chất làm đặc ra làm 2 loại:

  Chất làm đặc gốc xà phòng: Những chất làm đặc này có yêu cầu nhất thiết là phải không bị chảy ở nhiệt độ cao và phải trải qua trạng thái dẻo trước khi sang trạng thái lỏng, nhỏ giọt

  Chất làm đặc gốc sáp: Các chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn; các loại chất làm đặc gốc sáp này cũng được chia thành hai loại:

  • – Các hợp chất paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp
  • – Các hợp chất ozokerit : có nhiệt độ nóng chảy cao

  Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng, do đó người ta thường dùng nó làm mỡ bảo quản.

  Dầu khoáng:

   Cũng như dầu nhớt trong mỡ bôi trơn thì dầu khoáng là thành phần chủ yếu trong mỡ, thông thường chiếm khoảng 70-80% thành phần mỡ. Dầu khoáng sẽ quyết định đến các đặc tính kĩ thuật của mỡ bôi trơn, lương dầu khoáng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại chất làm đặc. Dầu nhờn khoáng dùng để chế tạo mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ và lấy ở phân đoạn sôi cuối cao hay phân đoạn cuối cùng trong quá trình chế hoá dầu nhờn, atphan. Do có thành phần dầu nhờn nên các loại mỡ cũng sẽ có một số tính chất sử dụng, đặc tính kĩ thuật tương tự của dầu nhờn.

  Mỡ ăn là chất béo chứa các axít no

  Dầu mỡ bôi trơn máy: hidrocacbon

  Dầu mỡ động thực vật: tri este của glixerol và axit béo, có thể dùng để điều chế xà phòng

  mỡ ăn có cấu tạo C3H5(COO)3R1R2R3. CÒN mỡ bôi trơn có công thức cấu tạo phức tạp hơn và thường có nhìu tạp chất của các chất vô cơ như lưu huỳnh, nitơ …

  Hi vọng những thông tin trên phần nào đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về dầu bôi trơn công nghiệp. Bài viết còn nhiều thiếu sót kính mong quý độc giả hoan hỉ bỏ qua cho.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Từ Loại Trong Ngữ Pháp Tiếng Hàn
 • Trong Tiếng Nhật Là Gì? Tính Từ Đuôi い Và Tính Từ Đuôi な. Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng 【Ngữ Pháp N5】
 • Danh Từ Hoá Động Từ Và Tính Từ Trong Tiếng Nhật
 • Bài Tập Nhận Biết Từ Loại Tiếng Anh
 • Cách Phân Biệt & Vị Trí Của Danh Từ, Tính Từ, Động Từ Trong Tiếng Anh
 • Nên Ăn Dầu Thực Vật Hay Mỡ Động Vật?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhận Biết Da Thật Với Giả Da
 • “tìm Hiểu” Cách Nhận Biết Ví Da Cá Sấu Thật Giả Chuẩn Nhất
 • Cách Đơn Giản Để Nhận Biết Da Thật Và Giả Da
 • Hướng Dẫn Cách Mua Máy Rửa Mặt Foreo Chính Hãng Từ A Đến Z: (Luna Mini 2, Mini 3, Luna 3, Ufo…)
 • So Sánh Điều Kiện Giao Hàng Quốc Tế Fob Và Cif
 • Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

  Nên ăn dầu thực vật hay mỡ động vật?

  Dầu thực vật và mỡ động vật, loại nào tốt hơn vẫn là băn khoăn của nhiều người. Dầu thực vật chiếm nhiều ưu thế bởi sự an toàn với đa số mọi người. Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Cùng tham khảo bài viết sau đây giúp bạn lựa chọn được loại chất béo an toàn cho gia đình mình.

  Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

  Đặc điểm

  Dầu thực vật và mỡ động vật là hai loại chất béo có sự giống và khác nhau như sau:

  Sự giống nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

  • Dầu mỡ đều không tan trong nước, mà chỉ hoà tan trong các dung môi hữu cơ như: ether, benzen, chlorofrom.
  • Dầu và mỡ đều cung cấp một năng lượng như nhau: 1g cung cấp cho cơ thể 9kcalo.
  • Dầu và mỡ được cấu tạo bởi các acid béo, là những hợp chất hữu cơ gồm carbon, hydro và oxy.

  Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật

  Chất béo chủ yếu có ở 2 nguồn chính là mỡ động vật và dầu thực vật. Mỡ động vật là mỡ lấy từ gia súc và gia cầm, hải sản như lợn, bò, gà, cá hồi… Trong khi đó, dầu thực vật là nguồn chất béo lấy từ các loại hạt và quả có chứa dầu như ô liu, vừng, lạc, dừa, cọ…

  Dầu thực vật và mỡ động vật đều cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, giữa 2 nguồn chất béo này có nhiều điểm khác biệt mà bạn cần nắm rõ để sử dụng cho đúng đắn và hiệu quả:

  Dầu thực vật chiếm nhiều ưu thế bởi sự an toàn với đa số mọi người

  • Dầu thực vật chứa nhiều a-xít béo không bão hóa, hầu hết không chứa cholesterol (ngoại trừ dầu cọ, dầu dừa, dầu ca cao). Mỡ động vật chứa nhiều a-xít béo bão hòa, có khả năng tạo ra cholesterol trong máu ngoại trừ một số loại như mỡ cá thu, cá trích, cá hồi…
  • Ở nhiệt độ bình thường, dầu thực vật ở thể lỏng còn mỡ động vật ở dạng đông đặc. Dầu thực vật dễ được hấp thụ hơn mỡ động vật.

  Lựa chọn loại chất béo an toàn cho sức khỏe

  Hiện nay, mọi người thường có khuynh hướng lựa chọn dầu thực vật thay thế mỡ động vật để đảm bảo sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên ưu tiên dùng chất béo từ thực vật nhưng không loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật để tạo sự cân đối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

  Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng mỗi ngày

  Thực tế, bạn nên biết cách duy trì tỷ lệ chất béo có trong dầu thực vật và mỡ động vật cân đối theo độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng kết hợp cả 2 nguồn chất béo để trẻ tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

  Với thanh thiếu niên và người trưởng thành, có sức khỏe bình thường, có thể sử dụng tỷ lệ dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1. Người trung và cao tuổi nên sử dụng dầu thực vật sẽ tốt cho sức khỏe, hạn chế được một số bệnh của tuổi già.

  Phụ nữ phòng tránh bệnh ung thư vú nên dùng nhiều dầu thực vật và hạn chế mỡ động vật, sử dụng nhiều loại rau, củ, quả tươi sạch mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe toàn diện hơn.

  Với những người bị mắc một số bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… tuyệt đối không sử dụng mỡ động vật, tốt nhất là dùng dầu thực vật, ăn các loại cá có lợi cho sức khỏe cùng nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

  Nhưng dù sao, bạn cũng nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ để tránh nguy cơ các bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ…

  Theo các nghiên cứu khoa học, một người bình thường nên ăn từ 7 – 8 g dầu thực vật mỗi ngày là đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Tránh sử dụng quá nhiều, dầu thực vật dễ bị oxy hóa, sản sinh ra một số chất không tốt cho sức khỏe.

  Chính vì vậy, những người ăn chay trường hay muốn sử dụng dầu thực vật hàng ngày nên biết cách cân đối khẩu phần ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe lâu dài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Đặc Điểm Giữa Đầu Tư Trái Phiếu Và Đầu Tư Cổ Phiếu
 • Sự Khác Biệt Chính Giữa Cổ Phiếu Và Trái Phiếu
 • Vài So Sánh Giữa Công Chức Và Viên Chức
 • Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Khác Nhau Như Thế Nào
 • Sự Khác Nhau Giữa Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×