【#1】Phân Biệt Iphone Unlock Và Iphone Lock Dễ Dàng Nhất

Trong thị trường Smartphone Việt Nam hiện nay thì mặt hàng điện thoại xách tay đang rất được ưa chuộng trong đó iPhone là một dòng điện thoại điển hình. Chính bởi giá thành rẻ hơn khá nhiều so với bản quốc tế nên người dùng trong nước đang không ngừng tìm đến dòng điện thoại Lock này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết được iPhone đó đã được Unlock hay chưa.

Ngày nay với mục đích gắn kết người dùng với nhà mạng nên ngày càng nhiều nhà mạng nước ngoài tung ra những lô iPhone Lock mạng với giá thành thấp hơn tương đối so với bản World. Chính điều này đã khiến cho không ít người dùng lựa chọn phiên bản Lock này cho bản quốc tế. Chính bởi những chiếc iPhone này đã bị Lock mạng nên để có thể sử dụng chúng tại Việt Nam với các nhà mạng trong nước thì máy buộc phải được Unlock. Hầu như những chiếc iPhone xách tay nguyên Seal thì sẽ chưa được Unlock, nhưng khi bạn mua máy đã khui thì bạn sẽ không thể nào nhận biết được nó đã được Unlock hay chưa.

iPhone xách tay về Việt Nam khá nhiều

Với những chiếc điện thoại iPhone Lock này, có 2 cách để bạn có thể bẻ khóa nó là dùng Sim ghép hoặc liên hệ trực tiếp với nhà mạng Unlock máy để mua Code. Nếu như iPhone Unlock bằng Sim ghép thì khi bạn tháo bỏ Sim ghép thì máy sẽ trở về trạng thái Lock bình thường. Do đó khi bạn lắp Sim vào máy mà iPhone không nhân Sim (máy hiển thị No Service) thì tức là iPhone đó vẫn chưa được Unlock.

Thông báo No Service thường thấy khi iPhone lock không nhận sim

Nhưng nếu iPhone đã được Unlock bằng Code thì máy sẽ sử dụng như một chiếc iPhone bản quốc tế tại bất cứ quốc gia nào với bất kì nhà mạng nào và bạn sẽ không thể nhận biết được nó có phải là bản Lock không.

Có một cách khác có thể phân biệt iPhone Unlock và iPhone Lock khác đó là dùng chuỗi IMEI. IMEI là chuối số đi kèm theo máy mà mỗi máy chỉ có duy nhất một chuỗi và ở các máy iPhone là khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chuối số này ở phía trên hộp máy, trên phần Pin hoặc đối với phiên bản iPhone 5S hay iPhone 6 thì chuỗi IMEI đã được dập chìm ở trên nắp lưng của máy.

Check ra iPhone 6 này là bản khóa mạng tại imeidata.net

Check ra iPhone 6 này là bản quốc tế tại imeidata.net

Khi đó màn hình sẽ hiển thị thông tin của máy, nếu như tại mục Last Activated SIM hiện tên nhà mạng thì máy vẫn chưa được Unlock, ngược lại nếu như không hiển thị mục này tức là iPhone của bạn đã được Unlock iphone bằng Code và đang sử dụng như một bản quốc tế.

【#2】Phân Biệt Iphone Quốc Tế Và Lock Khác Nhau Như Thế Nào?

Một câu hỏi khó và băn khoăn cho các bạn đang chuẩn bị lựa chọn cho mình một chiếc iPhone như ý. Cũng khá giống các hãng điện thoại khác hiện nay thị trường iPhone ở Việt Nam luôn có những nguồn hàng xách tay về nước và đang làm mưa làm gió là những chiếc iPhone lock nhà mạng với ưu thế giá rẻ hơn các phiên bản quốc tế hay hàng công ty.

iPhone lock có gì khác gì so với iPhone quốc tế ?

+ iPhone bản quốc tế (World): là máy doApple sản xuất và nó có thể sử dụng bất cứ sim của nhà mạng nào dù ở bất kỳ nước nào.

+ iPhone phiên bản nhà mạng (Lock): vẫn máy do Apple sản xuất nhưng dành riêng cho một nhà mạng phân phối. Khách hàng phải sử dụng mạng của nhà phân phối và trả phí dịch vụ mạng đó. Để tránh người dùng mua máy nhưng không sử dụng dịch vụ mạng của họ nên các nhà mạng đã khóa máy lại chỉ để mỗi sim của họ có thể sử dụng được mà thôi. Điều này, đã hoàn toàn khắc được khắc phục bằng cách sử dụng sim ghép, hiện nay chi phí để mua sim ghép không còn quá mắc như xưa .

Về cấu hình iPhone lock có gì khác với bản quốc tế

Về cấu hình iPhone lock và bản quốc tế không khác nhau. Tuy nhiên iPhone lock có bị 1 số lỗi nhỏ như tra thông tin bằng các mã gọi nhanh như *101# thường gắn liền với các dịch vụ ở các nhà mạng nước ngoài nên nó không thể sử dụng được với nhà mạng Việt Nam . Lỗi này có thể sửa bằng cách jaibreak. Còn lại tất cả các tác vụ các hoạt động khác đều giống với iPhone quốc tế.

Giá iPhone lock giá bao nhiêu hiện nay ?

Với iPhone Plus bản quốc tế, máy có thể sử dụng bất kì sim của nhà mạng nào và ở bất cứ đâu. Chính vì vậy, giá bán của nó thường cao hơn so với iPhone lock từ 1,5 đến 2 triệu đồng hiện nay.

iPhone lock bị giới hạn khả năng sử dụng vì phải đem đến lợi thế cạnh tranh của nhà mạng nên các thiết bị lock sẽ có giác thành thấp hơn so với bản không bị giới hạn ( bản quốc tế hoặc chính hãng ). Với các phiên bản Lock giá của máy thường thấp hơn từ 2~3 triệu so với phiên bản quốc tế.

Thế nào là iPhone lock ?

iPhone lock vẫn máy do Apple sản xuất nhưng dành riêng cho một nhà mạng phân phối., để có thể dùng được sim của nhà mạng khác thì bắt buộc phải unlock bằng code, phần mềm,… Tuy nhiên hiện nay việc unlock máy đã trở nên dễ dàng và chi phí thấp hơn rất nhiều với giải pháp ghép sim. Sau khi sử dụng sim ghép thì máy sử dụng như bản quốc tế.

【#3】Các Cách Phân Biệt Iphone 6S Bản Quốc Tế Và Bản Lock

iPhone 6S là dòng điện thoại thông minh mới nhất của Apple, ngay từ khi vừa ra mắt iPhone 6S đã dành được cảm tình của rất nhiều người sử dụng. Sở hữu một chiếc iPhone 6S là mơ ước của bất cứ người dùng di động nào đam mê công nghệ.

iPhone 6S có hai bản là bản quốc tế bản Lock với giá cả chênh lệch khá cao. Bản quốc tế của iPhone 6S cho phép người dùng có thể lắp bất cứ sim mạng nào vào để sử dụng, trong khi đó iPhone 6S bản Lock chỉ có thể hoạt động bình thường khi sử dụng sim của chính nhà mạng bán máy ra.

Làm thế nào để phân biệt iPhone 6S bản quốc tế và bản Lock?

Hiện tại có hai cách để bạn phân biệt iPhone 6S bản Lock và bản quốc tế, đó là kiểm tra bằng imei và kiểm tra bằng sim của các mạng di động, bạn có thể sử dụng cách nhận biêt thuận tiện nhất để sử dụng.

Cách 1: Kiểm tra bằng sim của các mạng di động:

Với cách này, ngay trên iPhone 6S bạn chỉ cần lắp sim điện thoại của bất cứ nhà mạng nào như , , … vào máy nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì chiếc iPhone 6S của bạn là bản quốc tế. Nếu máy không nhận sim thì đó chính là iPhone 6S bản Lock (iPhone 6S bản Lock chỉ nhận sim do chính nhà mạng bán máy cung cấp).

Cách 2: Kiểm tra bằng số imei của điện thoại:

Số imei trên điện thoại sẽ giúp bạn kiểm tra được rất nhiều thông tin, ngoài ra nắm rõ số imei máy bạn có có thể nhận biết máy điện thoại của mình khi bị đánh cắp, tráo đổi. Khi kiểm tra imei điện thoại đồng thời bạn sẽ biết điện thoại của bạn là iPgone 6S bản quốc tế hay bản Lock. Để kiểm tra thông tin điện thoại của bạn là iPhone bản quốc tế hay bản Lock, bạn thực hiện theo các bước sau.

Bước 2: Sau kho có số imei, bạn hãy truy cập website http://imeidata.net/iPhone/unlock-check để check thông tin bằng cách nhập dãy số imei vào ô màu trắng và gõ ENTER để kiểm tra. Khi đó trên màn hình sẽ hiện thị đầy đủ các thông tin. Nếu máy bạn là bản QUỐC TẾ thì tại Sim Lock sẽ ghi nhận là Unlocked, nếu máy của bạn là bản LOCK thì tại Sim Lock sẽ xuất hiện là Unknown.

【#4】Chi Tiết Cách Phân Biệt Iphone Lock Và Iphone Quốc Tế

Với ưu thế về giá cả, iPhone lock đang được nhiều người quan tâm bên cạnh iPhone quốc tế. Tuy nhiên vì 2 loại iPhone này chỉ khác về giá, còn lại hoàn toàn giống nhau nên rất dễ khiến người dùng nhầm lẫn và dẫn đến việc nhiều người sẽ bị lừa mua với giá cao.

Vậy làm sao phân biệt được iPhone Lock và iPhone Quốc Tế? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài thủ thuật để kiểm tra và năm được những khác biết cơ bản giữa hai loại này. Nhưng trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về iPhone Lock và iPhone Quốc Tế.

iPhone Lock và iPhone Quốc Tế là gì?

 • Ưu điểm: Giá rẻ hơn bình thường vài triệu đồn, còn lại cấu hình, kiểu dáng, tính năng như bản Quốc tế.
 • Nhược điểm: Bạn phải dùng SIM ghép mới dùng được, ngoài ra có thể gặp vài vấn đề nhỏ trong quá trình sử dụng.

iPhone Quốc Tế: Dùng được SIM của bất kỳ nhà mạng nào trên thế giới.

 • Ưu điểm: Có thể sử dụng bất cứ loại sim nào và cách kích hoạt sim rất đơn giản, hầu như không gặp vấn đền gì trong khi sử dụng.
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn vài triệu đồng so với bản Lock.

Phân biệt iPhone Lock và iPhone Quốc Tế

1. Sử dụng SIM

Bạn chỉ cần lấy SIM gắn vào iPhone, nếu điện thoại hiện sóng và nghe gọi bình thường, đấy là iPhone quốc tế. Nếu không gọi được hoặc phải dùng SIM ghép mới dùng đươc, 100% là iPhone Lock.

2. Phân biệt qua IMEI

Cách này phứp tạp hơn một chút nhưng đảm bảo 100% độ chính xác vì nó được xác nhận bởi nhân viên của Apple. Hiện nay có một vài website cho phép phân biệt qua IMEI nhưng nó không phải chính chủ, vì vậy không thể chính xác nhất được.

Sau khi có mã IMEI, ta bắt đầu:

Một vài lưu ý: Chờ một chút cho họ kiểm tra. Trong quá trình chờ có thể họ sẽ hỏi một vài câu hỏi, không cần để ý làm gì. Tra xong họ sẽ trả lời cho bạn, mỗi người trả lời mỗi kiểu nên nó có thể khác trong ảnh, bạn chỉ cần nhìn câu trả lời có từ lock( iPhone lock) hay Unlocked (iPhone quốc tế) mà thôi.

Nên mua iPhone ở đâu an toàn?

Hiện nay thì ngoài các điểm mua hàng công nghệ như Thegioididong, FPT,… thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến các địa chỉ chỉ mua iPhone online thông qua các trang như Tiki, Adayroi hoặc Lazada. Thông thường khi mua ở các trang này sẽ có giá thấp hơn so với những nơi khác vì họ không phải tốn chi phí trong việc thuê mặt bằng và nhân viên.

Xem qua các sản phẩm iPhone có giá tốt tại các trang bán hàng này.

Lời kết

【#5】Cách Phân Biệt Iphone 6S Và 6S Plus Lock Và Quốc Tế

Kiểm Tra iPhone 6s 6s Plus Lock Và Quốc Tế giúp người mua lựa chọn phương pháp unlock hiệu quả và phù hợp giúp tiết kiệm chi phí khi mở khóa iPhone khóa mạng hiện nay

IPHONE KHÓA MẠNG VÀ IPHONE QUỐC TẾ KHÔNG HỀ KHÁC NHAU

Thực tế không hề có sự phân biệt giữa iPhone khóa mạng và iPhone quốc tế bởi vì Apple chỉ sản xuất ra một sản phẩm là iPhone 6s và iPhone 6s plus. Nhưng khi iPhone được đưa ra thị trường thì dưới 2 dạng phân phối. Đó là qua các Store Apple (iPhone quốc tế) và các nhà mạng (lock nhà mạng). iPhone 6s 6s+ Lock vẫn có đủ các tính năng cao cấp như phiên bản Quốc tế do chi tiết kỹ thuật được hoàn toàn giữ nguyên, chỉ có sự can thiệp về cách nhận biết băng tần và sóng của nhà mạng mà thôi. iPhone lock chủ yếu là iPhone được mua dạng hợp đồng giữa các nhà mạng như Docomo, Softbank, Au (Nhật), hoặc T-Mobile, AT&T… (Mỹ).

Có 2 cách để mở khóa iPhone lock này chính là mua code iPhone 6s 6s+ hoặc sử dụng sim ghép unlock iPhone 6s 6s+

 • Sim ghép unlock iPhone lock vốn nhiều lỗi vặt khiến người dùng e ngại. Nhưng giờ đây sim ghép đã ổn định, các lỗi nhỏ của iPhone lock đều khắc phục được, hoặc không đáng kể như lỗi không *101#, 3G. Thời gian thực hiện nhanh chóng, giá thành rẻ từ 100- 300k giúp người dùng tiết kiệm chi phí.
 • Mua code unlock iPhone là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất cho đến hiện tại. Người dùng chỉ cần cung cấp dãy số imei trên máy, thông qua imei cửa hàng sẽ mua code từ chính các nhà mạng khóa máy. Máy sau khi đã được mở khóa thành công, người dùng có thể sử dụng bất kỳ sim của nhà mạng nào trên thế giới cũng như cập nhật IOS mới nhất mà không lo ngại sẽ bị lỗi như sim ghép.

CÁCH KIỂM TRA IPHONE 6S 6S+ LOCK VÀ UNLOCK

Việc kiểm tra imei sẽ cho chúng ta biết được rất nhiều các thông tin quan trọng như: thiết bị đó là hãng chính hãng hay chỉ là hàng dựng, ngày sản xuất của sản phẩm cũng như xuất xứ ở đâu, thời gian bảo hành còn bao nhiêu, là bản quốc tế hay bản khoá mạng.

Một số trang web kiểm tra iPhone LOCK hay QUỐC TẾ các bạn có thể thử là: imei.info, chúng tôi iphoneimei.info.

【#6】Phân Biệt Iphone Lock Và Quốc Tế Một Cách Chính Xác Nhất

Như các bạn đã biết iPhone Lock cũng như phiên bản quốc tế có cấu hình tương tự nhau nhưng để tránh tình trạng lừa đảo của nhiều cửa hàng bán iPhone Lock với giá quốc tế thì bạn nên tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để có thể phân biệt iPhone Lock và quốc tế một cách chính xác nhất tránh những trường hợp đáng tiếc.

Phân biệt iPhone lock và quốc tế qua hình thức

Đối với iPhone khóa mạng và bản quốc tế sẽ có vẻ bên ngoài và bên trong giống nhau hoàn toàn tuy nhiên iPhone lock chỉ có thể sử dụng được khi dùng SIM mặc định của nhà mạng đi theo máy còn nếu người dùng muốn dùng sim mạng khác sẽ phải Unlock. Để unlock thì sẽ có 2 cách sau:

Cách 1: Unlock iPhone bằng sim ghép: sim ghép được hiểu là 1 bảng mạch nhỏ ghép cùng với sim mà người dùng muốn sử dụng và nhiệm vụ của sim ghép chính là đánh lừa chọn chip trong iPhone rằng sim này là sim được chấp nhận và bạn sẽ sử dụng bình thường như iPhone phiên bản quốc tế bởi vậy bạn chỉ cần tháo khay sim ra là sẽ thấy có thêm 1 bản mạch ghép cùng sim gốc để phân biệt bản lock và bản quốc tế.

Cách 2: Ngoài việc unlock iPhone bằng sim ghép thì cách thứ hai để phá khóa đó chính là việc người dùng phải bỏ một số tiền để mua code của nhà mạng khóa

Ngoài 2 cách trên thì bạn có thể phân biệt iPhone 6 Lock và quốc tế bằng cách kiểm tra imei iPhone.( ví dụ như iPhone 6)

Hướng dẫn cách kiểm tra, check Imei cho iPhone 6 free

+ chúng tôi : cho phép người dùng kiểm tra miễn phí với 3 imei 1 ngày.

+ http://dev.mk/iphone-simlock-status-imei-checker : trang này cho kết quả check imei iPhone khá nhanh chóng và chính xác.

Đối với trường hợp iPhone 6 lock bị đưa vào danh sách blacklist (người dùng trước đó báo mất máy với nhà mạng) hay nhà mạng đã kích hoạt lock iPhone 6 đó hay để biết iPhone 6 đó có mua code từ nhà mạng để phá khóa hay không thì người dùng cần phải bỏ ra một khoản phí nhất định để kiểm tra ở các trang trên tại các mục nội dung tương ứng.

Có thể nói rằng trang web chúng tôi có thông số khá chuẩn xác vì thế các bạn có thể truy cập trang này để phân biệt iPhone lock hay quốc t ế vừa nhanh chóng, vừa không mất phí mà lại tiết kiệm thời gian.

【#7】Hướng Dẫn Cách Để Phân Biệt Được Iphone Lock Và Quốc Tế

Chính vì điều này mà hiện nay có một số cửa hàng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng, họ bán iPhone lock nhưng lại bằng với giá của một chiếc iPhone quốc tế. Chính vì vậy mà người dùng nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh bị mắc lừa khi đi mua iPhone, đặc biệt là iPhone cũ.

Trong phần này, Điện Thoại Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách cơ bản để phân biệt được iPhone Lock và Quốc tế. Mời các bạn cùng theo dõi.

iPhone Quốc tế là gì? iPhone Lock là gì? iPhone Lock và Quốc tế có gì khác nhau?

iPhone quốc tế (World): là bản iPhone có thể sử dụng được bất kỳ các loại sim, mà không phải lo về việc “sóng sánh” ra sao. Tất nhiên là iPhone quốc tế sẽ đắt hơn rất nhiều so với bản iPhone lock, nhưng bù lại bạn có thể thoải mái sử dụng.

iPhone lock: là bản iPhone khóa mạng, bạn chỉ có thể sử dụng được mạng của nhà mạng đó. Ví dụ, nếu iPhone Lock của nhà mạng AU Nhật, bạn chỉ có thể sử dụng được mạng của AU Nhật, không thể sử dụng sim của Việt Nam nếu không sử dụng sim ghép. Bù lại, giá của một chiếc iPhone lock thường rẻ hơn rất nhiều so với iPhone quốc tế.

Làm thế nào để phân biệt được iPhone Lock và Quốc tế?

Cách 1: thông qua IMEI. Cách này bạn dùng IMEI của máy check trên các trang để kiểm tra xem đó có phải là iPhone lock không?

Để kiểm tra IMEI của máy các bạn có thể làm theo 2 cách sau.

Các bạn lấy số IMEI này check trên trang iphoneimei.info hoặc imeidata.net/iphone/unlock-check.

 • Nếu thấy mục Factory Simlock hoặc Simlock báo Locked thì đó chính là iPhone Lock.
 • Trường hợp báo Unlocked là iPhone bản quốc tế, hoặc iPhone lock nhưng đã mở khóa lên quốc tế.
 • Đối với trường hợp Unknown thì do trang không xác định được. các bạn cần thực hiện cách 2 để xác định.

Tuy nhiên cách này đôi khi kết quả sẽ không được chính xác do các website này chưa kịp cập nhật dữ liệu mới từ Apple. Nếu bạn cảm thấy chưa yên tâm, thì hãy thử tiếp cách 2.

Cách 2:Bạn hãy bỏ sim vào và thử gọi cho những người khác, test thử *101#, gửi tin nhắn, … Lưu ý là chỉ bỏ sim không thôi, không bỏ thêm bất kỳ miếng ghép nào (nếu có)

  Nếu như máy nhận ra sim đang sử dụng và cho phép nghe gọi, nhắn tin bình thường, … thì đó là iPhone bản quốc tế.

  Nếu như máy không nhận được sim. Hãy thử lại bằng 1 thẻ sim khác vẫn đang hoạt động bình thường để chắc chắn rằng đây là iPhone Lock.

Nguồn sưu tầm.

【#8】Làm Sao Để Phân Biệt Iphone 7 Lock Và Iphone 7 Quốc Tế Nhanh Nhất

Về vẻ ngoài iPhone 7 lock và iPhone 7 quốc tế không có sự khác biệt. Chúng chỉ có sự khác biệt khi sử dụng SIM trong máy. Hơn nữa giá tiền của iPhone 7 Lock và quốc tế có sự khác biệt đáng kể. Vậy làm sao để iPhone 7 lock và iPhone 7 quốc tế nhanh nhất.

iPhone 7 lock và iPhone 7 quốc tế là gì?

iPhone 7 bản lock (khóa mạng): Là sản phẩm chính hãng được nhà mạng phân phối và bán ra theo kiểu hợp đồng, chỉ có thể sử dụng SIM của nhà mạng đó. Khách hàng phải sử dụng mạng của nhà phân phối và trả phí dịch vụ mạng đó. Tuy nhiên để khắc phục được điều này thì người dùng có thể sử dụng sim ghép.

iPhone bản World (quốc tế): là iPhone chính hãng của Apple và hoạt động tốt với bất kỳ SIM của nhà mạng nào. Hầu hết các sản phẩm iPhone 7 đều là phiên bản quốc tế phù hợp với cách sử dụng của người dân Việt Nam

Người dùng iPhone lock vẫn phải chấp nhận những rủi ro như: hao pin, sóng kém, nóng máy, danh bạ bị lỗi, 3G, lỗi mã USSD hay tin nhắn. Bên cạnh đó, cứ mỗi lần cập nhật phần mềm, bạn sẽ phải khó khăn trong việc xử lý các lỗi nhỏ phát sinh nếu không phải là người quá “sành” về iPhone.

Do sự chênh lệch về giá giữa iPhone lock và quốc tế là khá lớn, nên bạn cần phân biệt, tìm hiểu kỹ ưu điểm và nhược điểm trước khi mua máy.

Cách kiểm tra iPhone bản Lock hay là bản World

Cách 1: Gắn SIM bình thường vào iPhone không cần thêm SIM ghép mà vẫn có sóng là bản World.

Cách 3: Hoàn toàn chính xác nhưng khá phức tạp

Bước 1: Đầu tiên các bạn vào trang chủ Apple và đổi chọn vùng lại là United States.

Chọn vùng lại là United States

Chọn menu 2 gạch

Chọn Support

Bước 2: Chọn nhóm sản phẩm bạn cần kiểm tra.

Ở đây mình chọn iPhone

Bước 3: Vào tiếp “Contact Support”.

Chọn vào menu mũi tên xuống

Chọn Contact Support

Bước 4: Tại đây bạn sẽ chọn vào “Setup a repair”.

Chọn Setup a repair

Bước 5: Chọn lại nhóm sản phẩm “iPhone”.

Cần check iPhone nên chọn tiếp mục iPhone

Bước 6: Chọn tiếp “Repairs & Physical Damage”.

Chọn Repairs & Physical Damage

Bước 7: Vào tiếp “Cannot Lock or unlock phone”.

Cannot Lock or unlock phone

Bước 8: Chọn hình thức “Chat”.

Chọn để chat với chuyên viên kỹ thuật

Bước 9: Điền thông tin của bạn rồi “Continue”.

Nhập thông tin cá nhân

Bước 10: Bạn chọn “No Thanks” hoặc “Notify me” đều được. Đến đây bạn sẽ chờ trong giây lát đội ngũ hỗ trợ của Apple sẽ “Chat” cùng bạn.

【#9】Phân Biệt Jailbreak, Root Và Unlock

Jailbreak là quá trình gỡ bỏ các giới hạn nhà sản xuất áp dụng với thiết bị. Jailbreak chủ yếu thực hiện với các thiết bị của Apple như iPhone và iPad. Jailbreak gỡ bỏ các giới hạn Apple đặt ra, cho phép bạn cài đặt phần mềm của bên thứ ba ở bên ngoài kho ứng dụng App Store của Apple. Thông qua việc jailbreak, bạn có thể làm những việc như thay đổi trình duyệt mặc định hoặc phần mềm email của iPhone. Nói cách khác, jailbreak cho phép bạn sử dụng những phần mềm Apple không cho phép trên chiếc iPhone hoặc iPad của mình.

Jailbreak cũng có thể thực hiện với các thiết bị khác với mục tiêu tương tự như trên iPhone hay iPad. Ví dụ, jailbreak máy tính bảng Microsoft Surface RT cho phép bạn cài các chương trình phần mềm máy tính không được phép sử dụng. (Theo mặc định, ở chế độ desktop các thiết bị chạy hệ điều hành Windows RT chỉ được phép chạy một số ứng dụng do Microsoft viết, như Microsoft Office). Nhưng lưu ý là các ứng dụng máy tính đó phải được biên dịch (compile) cho nền tảng vi xử lý ARM, do đó bạn không thể chạy các phần mềm Windows hiện nay trên máy tính bảng Surface RT.

Các công ty như Apple và Microsoft không muốn bạn jailbreak thiết bị của họ để thay đổi các chương trình mặc định trên hệ điều hành hoặc chạy ứng dụng máy tính của bên thứ ba trên Windows RT. Để thực hiện jailbreak, các hacker phải tìm ra lỗ hổng bảo bật cho phép họ “khai thác” thiết bị và vượt qua hàng rào bảo vệ của nhà sản xuất.

Android cho phép người dùng cài các ứng dụng của bên thứ ba từ bên ngoài kho ứng dụng của Google nên không cần jailbreak.

Root là quá trình dành quyền truy cập gốc (root access), mang lại cho người dùng toàn quyền kiểm soát và truy cập vào smartphone hoặc máy tính bảng của mình. Hành động này chủ yếu được thực hiện trên các thiết bị Android, nhưng root cũng có thể thực hiện trên các thiết bị khác sử dụng hệ điều hành Linux như hệ điều hành Symbian đã chết yểu của Nokia.

Tương tự như jailbreak thiết bị iOS, root là cách để vượt qua những giới hạn do các nhà sản xuất hoặc nhà mạng đưa ra với thiết bị Android. Sau khi root thành công, tức là bạn đã dành được quyền truy cập gốc, bạn có thể gỡ bỏ hoặc thay đổi các ứng dụng và các thiết lập trên smartphone hoặc máy tính bảng.

Một trong những lý do phổ biến nhất để root điện thoại là thay hệ điều hành của nhà sản xuất cung cấp bằng một bản ROM tùy biến (custom ROM) khác. Bản ROM tùy biến ở đây được hiểu là phiên bản hệ điều hành do các lập trình hoặc các nhóm lập trình phát triển dành cho một mẫu điện thoại nào đó. Ngoài ra, root máy còn mang lại khả năng gỡ bỏ những ứng dụng không muốn dùng mà sản xuất và nhà mạng đưa vào, qua đó giúp tăng thêm dung lượng bộ nhớ lưu trữ.

Quá trình root điện thoại Android tùy thuộc vào từng thiết bị nhưng có điểm chung là càng ngày càng đơn giản hơn. Thông thường, các điện thoại có nhiều người dùng như Nexus 4, Galaxy S3 hoặc HTC One X sẽ có nhiều bản ROM để lựa chọn do chúng được nhiều nhà phát triển ứng dụng quan tâm.

Lưu ý là root có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo hành sản phẩm. Tuy vậy, việc root từ ROM gốc của nhà sản xuất bây giờ có thể trở lại trạng thái ban đầu khá dễ dàng, không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hành.

Unlock Bootloader (mở khóa bootloader)

Theo nghĩa đen, bootloader là đoạn mã được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu khởi động. Mỗi điện thoại Android đều có bootloader để chỉ dẫn nhân hệ điều hành khởi động bình thường. Bootloader thường bị khóa trên các thiết bị Android bởi vì dù đây là hệ điều mã nguồn mở, song các nhà sản xuất vẫn muốn tạo ra các phiên bản hệ điều hành Android riêng cho thiết bị của mình. Để bảo vệ các phiên bản hệ điều hành Android riêng của mình, các nhà sản xuất thường khóa bootloader. Với các thiết bị Android bị khóa bootloader, máy chỉ có thể khởi động vào bản ROM được nhà sản xuất quy định. Vì vậy, nếu bạn muốn root điện thoại để cài bản ROM khác, bạn phải mở khóa bootloader của nhà sản xuất.

Tuy vậy, lưu ý là việc mở khóa bootloader sẽ làm mất bảo hành thiết bị. Ngoài ra, nó cũng xóa sạch dữ liệu bên trong máy gồm ứng dụng, danh bạc, tin nhắn SMS và MMS.

Mở khóa bootloader có thể đòi hỏi phải khai thác lỗ hổng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất như HTC và Motorola cho phép người dùng mở khóa bootloader trên một số thiết bị nhưng cảnh báo việc này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hành thiết bị. Theo các chuyên gia, việc mở khóa bootloader trên các thiết bị Nexus dễ dàng hơn các thiết bị Android khác.

Trên lý thuyết, việc mở khóa bootloader còn cho phép cài đặt các hệ điều hành không phải Android lên các thiết bị. Ví dụ, bạn có thể cài hệ điều hành Ubuntu cho điện thoại hoặc WebOS trên các điện thoại Nexus đã mở khóa bootloader. Thậm chí, phiên bản Ubuntu dành cho máy tính cũng có thể cài trên máy tính bảng Nexus 7. Tất nhiên, hệ điều hành đó phải được xây dựng để tương thích với thiết bị cài đặt.

Các điện thoại được bán kèm hợp đồng dịch vụ của nhà mạng thường bị “khóa mạng”. Bị khóa mạng có nghĩa là điện thoại đó được thiết lập để chỉ sử dụng được trên mạng của nhà cung cấp đó, ví dụ iPhone phiên bản khóa mạng của Viettel thì chỉ sử dụng được SIM của Viettel chứ không dùng được SIM của VinaPhone hay MobiFone. Nếu bạn đưa SIM của nhà mạng khác vào, bạn sẽ nhận được thông báo điện thoại đã bị khóa không dùng được với SIM đó.

Unlock (mở khóa mạng) điện thoại cho phép bạn sử dụng SIM của nhà mạng khác. Để mở khóa mạng cho điện thoại, bạn cần có mã mở khóa. Nhiều nhà mạng hiện nay thu phí mở khóa điện thoại trong trường hợp điện thoại khóa mạng đó vẫn còn trong thời gian hợp đồng với nhà mạng. Ví dụ với iPhone bản khóa mạng hiện nay, Viettel và VinaPhone đang thu phí mở mạng khoảng 500.000 đồng mỗi máy

【#10】Cách Phân Biệt Điện Thoại Iphone Lock Và Iphone Quốc Tế

Vậy làm sao phân biệt được iPhone Lock và iPhone Quốc Tế? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài thủ thuật để kiểm tra và năm được những khác biết cơ bản giữa hai loại này. Nhưng trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về iPhone Lock và iPhone Quốc Tế.

iPhone Lock và iPhone Quốc Tế là gì?

 • Ưu điểm: Giá rẻ hơn bình thường vài triệu đồn, còn lại cấu hình, kiểu dáng, tính năng như bản Quốc tế.
 • Nhược điểm: Bạn phải dùng SIM ghép mới dùng được, ngoài ra có thể gặp vài vấn đề nhỏ trong quá trình sử dụng.

iPhone Quốc Tế: Dùng được SIM của bất kỳ nhà mạng nào trên thế giới.

 • Ưu điểm: Có thể sử dụng bất cứ loại sim nào và cách kích hoạt sim rất đơn giản, hầu như không gặp vấn đền gì trong khi sử dụng.
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn vài triệu đồng so với bản Lock.

Phân biệt iPhone Lock và iPhone Quốc Tế

Lên đầu trang ↑

Phân biệt thông qua SIM

Bạn chỉ cần lấy SIM gắn vào iPhone, nếu điện thoại hiện sóng và nghe gọi bình thường, đấy là iPhone quốc tế. Nếu không gọi được hoặc phải dùng SIM ghép mới dùng đươc, 100% là iPhone Lock.

Lên đầu trang ↑

Phân biệt qua số IMEI

Cách này phứp tạp hơn một chút nhưng đảm bảo 100% độ chính xác vì nó được xác nhận bởi nhân viên của Apple. Hiện nay có một vài website cho phép phân biệt qua IMEI nhưng nó không phải chính chủ, vì vậy không thể chính xác nhất được.

Sau khi có mã IMEI, ta bắt đầu:

Một vài lưu ý: Chờ một chút cho họ kiểm tra. Trong quá trình chờ có thể họ sẽ hỏi một vài câu hỏi, không cần để ý làm gì. Tra xong họ sẽ trả lời cho bạn, mỗi người trả lời mỗi kiểu nên nó có thể khác trong ảnh, bạn chỉ cần nhìn câu trả lời có từ lock( iPhone lock) hay Unlocked (iPhone quốc tế) mà thôi.

Lên đầu trang ↑

Nên mua iPhone ở đâu an toàn?

Hiện nay thì ngoài các điểm mua hàng công nghệ như Thegioididong, FPT,… thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến các địa chỉ chỉ mua iPhone online thông qua các trang như Tiki, Adayroi hoặc Lazada. Thông thường khi mua ở các trang này sẽ có giá thấp hơn so với những nơi khác vì họ không phải tốn chi phí trong việc thuê mặt bằng và nhân viên.

Lên đầu trang ↑

Lời kết