Top #10 ❤️ Phương Pháp Abcde Có Thứ Tự Ưu Tiên Công Việc Quan Trọng Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Sansangdethanhcong.com

7 Phương Pháp Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Cho Công Việc

21 Nguyên Tắc Để Hoàn Thành Công Việc Hiệu Quả

Các Nguyên Tắc Của Pp Bàn Tay Nặn Bột

Tính Giá Xuất Kho Hàng Hóa Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền

Biện Chứng Là Gì? :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com

Biện Chứng, Phép Biện Chứng Là Gì? Siêu Hình? 2 Nguyên Lý, 3 Quy Luật Và 6 Cặp Phàm Trù Trong Triết Học Duy Vật Biện Chứng Cần Nắm

Một trong những thử thách lớn nhất khi làm việc là tìm cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những việc cần làm. Khối lượng công việc ngày càng phình ra và cái gì trông cũng quan trọng cả. Nhưng thực tế, rất nhiều việc bạn làm mỗi ngày thật ra là không cần thiết (ít nhất không cần ngay lập tức).

Biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn sử dụng thời gian mỗi ngày hiệu quả hơn. Đó là nền tảng để nâng cao hiệu suất công việc cũng như cải thiện cân bằng công việc và cuộc sống.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên nghe thì có vẻ đơn giản (bạn chỉ cần biết cần phải làm gì rồi sắp xếp chúng lại thôi) nhưng thật ra cực kỳ khó nhằn.

Không có phương pháp nào phù hợp cho mọi hoàn cảnh. Hãy tìm cách sắp xếp công việc ưu tiên phù hợp nhất với bản thân, đội nhóm, hay doanh nghiệp của riêng bạn.

Công việc của bạn được phân cấp. Có những thứ cần làm trong hôm nay, sau đó là công việc trong tuần và trong tháng.

Tuy vậy, không phải ai cũng tạo được một danh sách nhất quán. Nhiều người thường đầu tư vào những việc “có vẻ” gấp trong ngày mà hoàn toàn quên rằng nó chẳng giúp bạn tiến gần đến các nhiệm vụ lớn hơn chút nào cả. Vì vậy, trước khi học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, bạn nên tập tổng hợp mọi thứ lại trước.

Hãy bắt đầu bằng một Master List. Bạn có thể dùng một văn bản, một ứng dụng hay thậm chí một mảnh giấy để ghi lại mọi công việc đang làm và sắp làm.

Khi đã có danh sách mọi việc cần làm trong tay thì đó là lúc bạn chia chúng thành mục tiêu hằng tháng, hằng tuần, rồi hằng ngày.

Như nhà tư vấn về năng suất công việc Brian Tracy giải thích, danh sách hằng tháng của bạn cần được rút ra từ Master List rồi cứ thế mà tiếp tục xuống các cấp nhỏ hơn. Như vậy, bạn có thể chắc rằng nhiệm vụ hằng ngày của mình đi theo những mục tiêu lớn hơn.

Nhưng đừng để bị sa đà vào những công việc ấy. Đúng là việc check từng mục trong danh sách thỏa mãn thật đấy, nhưng bạn phải nhớ rằng mình cần ưu tiên những công việc mang lại hiệu quả cao hơn.

Hãy luôn nhớ định lý Pareto (hay còn gọi là quy tắc 80/20): 20% công sức của bạn tạo ra đến 80% kết quả. Hãy tập trung vào những việc thật sự có ý nghĩa.

Ở trên chúng ta đã nói là mọi người nên ưu tiên những việc mang lại nhiều hiệu quả nhất, nhưng cụ thể bằng cách nào?

Nhiều khi bạn phải dựa vào kinh nghiệm. Tuy nhiên, Ma trận Eisenhower là một công cụ tuyệt hảo nếu bạn đang không biết phải bắt đầu từ đâu.

Ma trận này được phát triển bởi cựu tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower. Nó là một hình vuông được chia thành 4 ô vuông nhỏ giúp bạn phân loại công việc theo mức độ “khẩn cấp” và mức độ ” quan trọng”.

Nói đơn giản thì việc “khẩn cấp” là những việc bạn thấy cần phải được xử lý ngay tức khắc, ví dụ như email, điện thoại, tin nhắn hoặc tin tức; còn việc “quan trọng” là những việc có đóng góp vào mục tiêu, nhiệm vụ dài hạn của bạn.

Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên, hãy cân nhắc xem việc nào thuộc ô nào rồi xử lý cho phù hợp:

Khẩn cấp và quan trọng: làm sớm nhất có thể

Quan trọng nhưng không khẩn cấp: lên kế hoạch cho chúng

Khẩn cấp nhưng không quan trọng: chuyển cho người khác làm

Không quan trọng và không khẩn cấp: gạch bỏ những việc đó càng sớm càng tốt

Đôi lúc, dù cố gắng đến mức nào, bạn vẫn còn một danh sách dài ngoằng những công việc vừa quan trọng, vừa khẩn cấp cần phải hoàn thành. Khi đó, bạn cần tìm cách đào sâu hơn để thấy được ý nghĩa thật sự của chúng.

Một trong những phương pháp hàng đầu để làm điều đó đã được sáng tạo ra hơn 100 năm trước bởi chuyên gia tư vấn về hiệu suất làm việc Ivy Lee. Phương pháp Ivy Lee giúp bạn sắp xếp ưu tiên đơn giản đến không ngờ.

Cuối mỗi ngày làm, viết ra 6 việc quan trọng nhất cần làm cho ngày mai. Nhất định không được viết quá 6 việc.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên của 6 việc này theo tầm quan trọng thực sự của chúng.

Ngày mai khi đi làm, chỉ tập trung vào việc được xếp đầu tiên. Làm cho xong nhiệm vụ thứ nhất rồi mới chuyển tới nhiệm vụ thứ hai.

Tiếp tục như vậy cho đến hết danh sách. Cuối ngày, chuyển những việc chưa làm xong sang danh sách mới cho hôm sau.

Lặp lại quy trình trên mỗi ngày.

Việc giới hạn ở 6 việc một ngày buộc bạn phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho thật tử tế và tập trung vào từng công việc một trong danh sách.

Mặc dù Phương pháp Ivy Lee là biện pháp tuyệt vời để sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày, vẫn còn một câu hỏi lớn: Làm sao bạn biết được việc nào là “thật sự quan trọng”?

Ẩn số lớn nhất trong việc sắp xếp ưu tiên công việc là xếp hạng những việc có vẻ đều quan trọng như nhau.

Đây là nơi để Phương pháp ABCDE của Brian Tracy phát huy. Thay vì xếp tất cả những việc đó vào cùng một cấp ưu tiên, phương pháp này giúp bạn chia từng việc ra ít nhất 2 cấp bậc khác nhau.

Gán cho mỗi việc trong danh sách một chữ cái từ A đến E (A là độ ưu tiên cao nhất)

Ở những việc xếp hạng A, gắn vào mỗi việc một chữ số thể hiện thứ tự hoàn thành.

Tiếp tục như thế cho đến khi mỗi việc đều có một chữ cái và một chữ số.

Phương pháp này trông có vẻ đơn giản nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn gần như không thể phân biệt giữa việc A3 và việc B1. Dù vậy, việc gán cho mỗi mục nhiều cấp bậc ưu tiên khác nhau giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng thật sự của chúng.

Một khi bạn đã liệt kê được những công việc quan trọng nhất, bước tiếp theo là chọn cách bắt đầu ngày mới.

Cách bạn bắt đầu một ngày sẽ quyết định bầu không khí của cả ngày hôm đó. Thông thường, nếu việc đầu tiên bạn làm trong ngày là một việc khó nhằn nhưng quan trọng, nó sẽ tạo động lực, khơi nguồn cảm hứng và truyền năng lượng để bạn đi tiếp.

Đó là lý do tại sao rất nhiều chuyên gia về hiệu suất làm việc đề nghị bạn nên lao vào làm công việc quan trọng nhất (Most Important Task – MIT) khi bắt đầu một ngày – như câu nói lừng danh của Mark Twain:

Khi sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc mỗi ngày, hãy cố xếp những “con ếch sống” đó lên đầu danh sách của bạn.

Dù mỗi ngày bạn có làm việc hiệu quả đến đâu đi chăng nữa thì cũng hóa vô nghĩa nếu bạn nhắm sai đích. Vì vậy, bạn nên tái đánh giá định kỳ những mục tiêu và ưu tiên dài hạn để chắc rằng mình vẫn đang đi đúng hướng.

Tỷ phú Warren Buffett đã đề xuất một phương pháp rất hay để làm điều đó.

Đầu tiên, bạn hãy viết ra 25 mục tiêu hàng đầu của mình. Đó có thể là mục tiêu cuộc đời, mục tiêu sự nghiệp, mục tiêu học vấn hay bất kỳ thứ gì bạn muốn làm.

Tiếp theo, khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách đó.

Cuối cùng, những mục tiêu bạn không khoanh tròn sẽ bị xếp vào danh sách “tránh xa bằng mọi giá”. Thay vì gắng hoàn thành những mục tiêu đó trong thời gian rảnh, hãy chủ động tránh xa chúng bởi đó là những việc đủ quan trọng để phân tán sự chú ý của bạn nhưng không giúp bạn tiến gần hơn đến các mục tiêu dài hạn.

Khi làm những bài tập sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc, hãy luôn nhớ rằng bạn cần phải linh hoạt. Không ai có thể biết trước tương lai và những kế hoạch ưu tiên đó cũng chỉ dựa trên dự đoán mà thôi.

Đôi khi bạn thấy những dự đoán của mình khi xếp thứ tự ưu tiên đã thay đổi. Lúc đó thì khó mà không thất vọng, nhưng đừng để sự thất vọng đó bóp méo đánh giá của mình.

Con người chúng ta rất dễ mắc phải ngụy biện chi phí chìm (sunk cost fallacy) – một hiện tượng tâm lý khi bạn thấy mình cần phải làm tiếp chỉ vì mình đã lỡ đổ công sức và thời gian cho việc đó rồi. Nhưng thực tế là bất kể bạn đã dành thời gian để làm gì, bạn vẫn không bao giờ có lại khoảng thời gian đã mất. Thời gian dùng để làm tiếp những việc ưu tiên sai chỉ bị phí hoài vô nghĩa.

Có nhiều lúc bạn nên dành công sức để đổi thuyền thay vì cố sửa một con thuyền mục. Ai giúp tôi dịch cụm từ này với: “sunk cost fallacy” ?

Khi bạn có một danh sách ưu tiên tử tế rồi thì đảm bảo bạn sẽ có một ngày làm việc tuyệt vời. Cảm giác kết thúc ngày và nhìn lại những việc quan trọng mình đã làm xong mới vui sướng làm sao, nhưng không phải lúc nào cũng làm được như vậy.

Nhiều việc ngốn nhiều thời gian hơn dự tính. Thi thoảng lại bị gián đoạn, rồi họp hành và chat chiếm gần hết một ngày. Vậy nên, tuy biết cách ưu tiên những việc quan trọng nhất là rất tốt, bạn phải thực tế về lượng công việc có thể hoàn thành được. Chỉ khi đó, bạn mới kết thúc một ngày làm việc bằng cảm giác thỏa mãn với những gì đã làm và sẵn sàng tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng.

Phương Pháp Aba Là Một Phương Pháp Can Thiệp Đối Với Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về Cách Điều Trị Sùi Mào Gà Bằng Ala Pdt

So Sánh Phương Pháp Truyền Thống Với Phương Pháp Ala

“ứng Dụng Phương Pháp Analytical Hierarchy Process (Ahp) Của Saaty Trong Nghiên Cứu Phân Vùng Thích Nghi Cho Cây Trồng”

Hiểu Đúng Về Phương Pháp Montessori

Thiết Lập Ưu Tiên Cho Công Việc Của Bạn Với Phương Pháp Abcde

Quản Lý Công Việc Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Abcde

Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Với Phương Pháp Ma Trận Eisenhower: Dồn Sức Vào Việc Quan Trọng Và Không Khẩn Cấp

Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột

Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền

Khái Quát Chung Về Phương Pháp Bảo Toàn Electron

Làm việc hiệu quả đôi khi không chỉ là làm đúng cách mà còn cần làm đúng việc. Khả năng lập kế hoạch cho công việc, mà trước hết là khả năng tập trung vào những việc mang lại giá trị cao nhất sẽ đóng góp rất lớn vào sự thành công của bạn không thua gì các yếu tố khác.

Thiết lập ưu tiên cho công việc của bạn với ABCDE

ABCDE là một phương pháp thiết lập ưu tiên cho các công việc ngắn hạn, rất đơn giản để sử dụng, chỉ cần bạn có giấy và bút. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải do có quá nhiều việc để làm trong khi thời gian lại quá ít, hãy ngồi xuống, hít một hơi thật sâu, và lên danh sách tất cả những công việc mà bạn cần hoàn thành. Hãy nhớ rằng, ta không bao giờ ta có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ nhưng luôn có đủ để làm điều quan trọng nhất, và hãy kiên trì theo đuổi chúng cho đến khi hoàn thành.

Một phương pháp đơn giản mà hiệu quả

Phương pháp này đặc biệt hữu dụng khi bạn đã xác định được mục tiêu lớn của mình. Khi đó hãy đặt một trong các chữ cái sau đây ở cạnh mỗi công việc trên danh sách trước khi bạn bắt đầu thực hiện:

“A” được hiểu là “rất quan trọng” – một điều gì đó bạn phải làm. Có thể sẽ có hậu quả cực kì nghiêm trọng nếu bạn không làm.

“B” được hiểu “quan trọng” – một điều gì đó mà bạn nên làm. Công việc thuộc loại này thì không quan trọng bằng loại A. Chỉ có thể xảy ra vài hậu quả tiêu cực nho nhỏ, nếu nó không được hoàn thành.

“C” được hiểu là “làm được thì tốt” – nhưng đó không phải là điều quan trọng là như việc ‘A’ hay ‘B’. Nếu bạn không hoàn thành được thì cũng không sao.

“D” được hiểu là “ủy thác” – Bạn có giao việc này cho một người nào đó có khả năng mà bạn tin tưởng.

“E” được hiểu là “loại bỏ, bất cứ khi nào có thể” – Bạn nên loại bỏ càng nhiều việc không cần thiết càng tốt để tiết kiệm thời gian.

Khi sử dụng ABCDE, bạn sẽ rất dễ dàng nhìn ra được điều gì là quan trọng và không quan trọng. Sau đó hãy tập trung thời gian và sự chú ý của bạn và những công việc quan trọng nhất trên danh sách.

Hãy nói không​

Một khi bạn đã xác định rõ ràng một việc mà bạn nên làm trước tất cả việc khác, hãy nói không và tránh xa mọi thứ có thể khiến bạn mất tập trung, hãy kiên trì theo đuổi công việc bạn đã chọn cho đến khi hoàn thành.

Có một khám phá thú vị chỉ ra rằng, chủ yếu stress bắt nguồn do làm những công việc thứ tự ưu tiên thấp. Do vậy hãy làm những công việc có giá trị cao càng sớm càng tốt, stress sẽ biến mất nhanh chóng. Bạn sẽ cảm thấy một nguồn năng lượng tích cực tuôn trào vì bạn luôn hướng đến những điều thực sự quan trọng, giúp bạn gia tăng những giá trị bên trong, giúp đem lại sự hài lòng. Rồi bạn sẽ thấy mình tự chủ hơn, bình tĩnh hơn và tự tin hơn vào bản thân.

Bài tập vận dụng​

Thứ nhất, hãy dành thời gian để xác định rõ các mục đích, mục tiêu lớn của bạn để đảm bảo cho quá trình thiết lập ưu tiên đi đúng hướng, đem lại giá trị thực sự cho bạn.

Thứ hai, hãy nhớ rằng điều quạn trọng không phải là tổng lượng thời gian bạn mất đi mà là lượng thời gian bạn dành cho những công việc có giá trị nhất.

Thứ ba, yếu tố đáng lưu ý khi thiết lập ưu tiên chính là sự sáng suốt trong quyết định của bạn. Hãy nhớ rằng bạn luôn có quyền tự do lựa chọn: hoặc làm hoặc không làm.

Từ bây giờ, hãy bắt đầu thiết lập ưu tiên cho mọi mặt cuộc sống của bạn, hãy ưu tiên cho những hoạt động mà chắc chắn nó sẽ đem lại sức khỏe, sự hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp lâu dài của bạn.

Cách Để Biết Phương Pháp Điều Trị Tự Kỷ Aba Có Hại Hay Không

Phương Pháp Aba Là Gì? Các Bước Tiến Hành

Hệ Thống Phổ Nguyên Tử Hấp Thu (Aas)

Một Số Lưu Ý Đối Với Phương Pháp Aas

Phương Pháp Aas Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Công Cụ Thiết Lập Thứ Tự Ưu Tiên Trong Khởi Nghiệp 2×2

Cách Sử Dụng Thì Quá Khứ Đơn

3 Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Bạn Cần Biết

Tổng Hợp Các Địa Điểm Tổ Chức Team Building Cách Hà Nội Dưới 20Km

Quản Lý, Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Với Ma Trận Eisenhower

Quản Lý Thời Gian Theo Phong Cách Tổng Thống Mỹ

Là một doanh nghiệp khởi nghiệp, bạn biết rằng mình có vô khối công việc cần làm, rất nhiều việc gấp, vô vàn việc phải xử lý nhưng lại có hữu hạn nhân lực, vật lực. Một trong những kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo, nhà quản lý đó là phải đặt thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng nguồn lực để thực hiện tất cả những việc cần làm và sử dụng nguồn lực đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp đã được Tổng thống Mỹ Eisenhower sử dụng và mang tên ông (Eisenhower method) sau này được chuyển sang một tên gọi khác với đúng ý nghĩa của nó: công cụ ma trận 2×2.

Bước 4: Chuyển sang tiêu chí thứ hai, vạch một đường thẳng đứng ở giữa theo tiêu chí “bán được ngay”, di chuyển theo chiều thẳng đứng các ưu tiên trước theo cột dọc (nhớ không thay đổi vị trí theo hàng ngang đã sắp xếp từ trước):

Đến đây, bạn đã thấy một bức tranh thú vị về thứ tự ưu tiên nguồn lực. Với nhóm vừa độc đáo vừa bán được ngay, sẽ nằm trong tầm ngắm để bạn triển khai. Tùy theo tiêu chí riêng mà bạn sẽ lựa chọn Nhóm bán được ngay và không độc đáo hay nhóm Rất độc đáo nhưng không bán được ngay, trở thành lựa chọn thứ hai. Ví dụ bạn đề cao việc phải kiếm tiền ngay, hãy chọn giải pháp bán được ngay và không độc đáo làm phương án B. Phương án còn lại hãy để nghiên cứu sau khi có thời gian. Với nhóm không độc đáo mà cũng không thể bán, hãy loại khỏi danh sách.

Bước 5: Di chuyển mục tiêu chí để có những bước ưu tiên cuối cùng (nếu cần)

Trong trường hợp, ô ưu tiên số một của bạn có quá nhiều hãy di chuyển toàn bộ trục lên trên, sang phải, hoặc xuống dưới, sang trái nếu ô ưu tiên số một không có lựa chọn nào để đảm bảo bạn tập trung nguồn lực tốt nhất.

Đến đây, hãy bắt tay vào công việc cho lựa chọn của bạn dù đó là ý tưởng, công việc hay nguồn lực.

Sử dụng trong những trường hợp khác

Trên thực tế, 2×2 là một công cụ vượt ra ngoài việc xử lý công việc hay ra quyết định. Dù bạn làm việc một mình hay làm việc cả nhóm, việc tập trung thời gian, tập khích não để cùng sản sinh ra những ý tưởng và dán lên một mặt phẳng, bạn nhận ra sức mạnh của việc làm việc dưới sức ép thời gian, bạn cảm nhận được giá trị của việc nhìn thấy một bức tranh chung về những ý tưởng và cùng nhau đưa ra những tiêu chí để lựa chọn những ý tưởng đó và ra quyết định cuối cùng.

Cuối cùng, 2×2 cũng là một công cụ làm dân chủ hóa quá trình ra quyết định và làm việc nhóm. Với các chủ doanh nghiệp khi phải huy động trí tuệ tập thể và để tạo ra tầm nhìn, quyết tâm chung và lý giải thống nhất về những lựa chọn của doanh nghiệp, 2×2 sẽ là công cụ đắc lực cho các bạn.

Với phương pháp Eisenhower, các công việc hằng ngày được phân thành 4 loại sau:

* Rất quan trọng, rất gấp: làm ngay

* Rất quan trọng, không gấp lắm: từ từ làm

* Không quan trọng lắm, rất gấp: giao cho ai đó làm

* Không quan trọng lắm, không gấp: khỏi làm (trong ngày hôm đó thôi nha).

Vận dụng phương pháp này, cứ cuối ngày làm việc hôm trước, bạn hãy sắp xếp công việc của mình thành từng loại riêng biệt như đã nêu trên. Như vậy bạn sẽ dễ dàng theo dõi công việc của mình trong ngày hôm sau.

Theo tạp chí Tia Sáng/ Bộ khoa học công nghệ

List Sách Hay, Coach Thu Ngô Khuyên Đọc; Quà Tặng E

Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn

Phong Cách Lãnh Đạo Theo Tình Huống Là Gì?

Muốn Làm Việc Hiệu Quả Như Tổng Thống Mỹ?

Ma Trận Eisenhower: Phương Pháp Để Trở Nên Năng Suất Hơn

Phương Pháp Abcde Của Brian Tracy Đang Giúp Tôi Năng Suất Hơn Như Thế Nào

Phương Pháp Mới Trong Điều Trị Abcess Trung Thất Dưới Thông Qua Nội Soi Ổ Bụng

Ngủ Được Ngay Trong 60 Giây: Kỹ Thuật Thở 4

Thông Mũi Lấy Đàm Nhớt Cho Trẻ Bằng Vật Lý Trị Liệu, Hiệu Quả

Vật Lý Trị Liệu Trong Bệnh Hô Hấp Ở Trẻ Em

Kỹ Thuật Hỗ Trợ Tăng Tốc Thì Thở Ra Ở Trẻ Nhỏ

Ảnh của Chase Chappell trên Unsplash

Hầu hết chúng ta đều có một dự án – một mục tiêu – nếu đạt được, có thể cải thiện hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Vấn đề nằm ở vô số thứ nhỏ nhặt khác đánh cắp thời gian và sự tập trung của chúng ta. Mặc dù chúng tôi làm việc hàng giờ liền nhưng dường như không bao giờ là đủ.

Theo Brian Tracy, tác giả của hơn 80 cuốn sách về năng suất cá nhân và thiết lập mục tiêu, vấn đề của chúng ta là chúng ta không ưu tiên.

Khi chúng ta không thể xác định được điều cần thiết, chúng ta đầu tư thời gian và công sức như nhau vào cả những dự án vô giá trị và quan trọng, khiến bản thân quá mỏng.

Và khi chúng ta quá mỏng, chúng ta sẽ không hoàn thành công việc.

Trong cuốn sách Eat That Frog !: 21 Cách Tuyệt vời để Ngừng chần chừ và Hoàn thành Nhiều việc hơn trong Thời gian Ít hơn , Brian Tracy đưa ra những kỹ thuật tuyệt vời để tăng năng suất và đạt được mục tiêu của chúng ta. Một trong số đó là phương pháp ABCDE , tập trung vào việc thiết lập các mức độ ưu tiên.

Trước khi biết đến phương pháp của Tracy, tôi sẽ tạo ra những danh sách việc cần làm khổng lồ với tất cả những việc tôi muốn hoàn thành vào một ngày nhất định. Vì điều này, tôi hầu như không có thời gian để làm cuốn sách đầu tiên của mình.

Mặc dù đó là mục tiêu tham vọng nhất của tôi, nhưng tôi vẫn tiếp tục đẩy nó sang một bên.

Kết quả? Tôi đã mất 5 năm để viết bản thảo đầu tiên. Rất tiếc!

Quyết tâm viết hơn hai cuốn sách mỗi thập kỷ, tôi đã đọc hàng chục cuốn sách về năng suất. Sử dụng kỹ thuật ABCDE, tôi đã giảm danh sách việc cần làm của mình xuống mức tối thiểu và cấu trúc các ngày của mình để phục vụ mục tiêu viết sách thay vì đáp ứng với môi trường của tôi.

Cuối cùng, tôi đã viết cuốn sách 100k từ thứ hai của mình sau năm tháng. Mặc dù nó vẫn còn nhiều hơn những gì người khác mất, nhưng đối với tôi, đó là một kỳ tích – một chiến thắng. Đó là khoảng 20 cuốn sách mỗi thập kỷ!

Nhờ phương pháp này, tôi đã rèn luyện được những điều quan trọng đối với mình. Nhờ phương pháp này, tôi đã tạo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nhờ phương pháp này, bạn cũng có thể đạt được mục tiêu có thể biến đổi cuộc đời mình. Đây là cách…

“Bạn càng suy nghĩ đầu tư vào việc lập kế hoạch và thiết lập các ưu tiên trước khi bắt đầu, thì bạn càng làm được nhiều việc quan trọng hơn và bạn sẽ hoàn thành chúng nhanh hơn sau khi bắt đầu.” – Brian Tracy

Nói một cách đơn giản, phương pháp ABCDE là một công cụ mạnh mẽ để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách việc cần làm của bạn. Do đó, để bắt đầu, hãy viết ra mọi thứ cần thực hiện vào một khung thời gian cụ thể: hàng ngày, hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

Khi bạn đã có danh sách của mình, hãy đặt A, B, C, D hoặc E bên cạnh mỗi mục:

A cho những điều bắt buộc. Đây là những mục tiêu có “hậu quả tích cực hoặc tiêu cực nghiêm trọng nếu bạn làm hoặc không thực hiện được chúng”. Ví dụ, hoàn thiện báo cáo nhu cầu sếp cho cuộc họp sắp tới, viết một cuốn sách, đi thăm một khách hàng quan trọng, vv Đây là những musts của cuộc sống của bạn. Lưu ý: Nếu bạn có nhiều hơn một điểm A, hãy ưu tiên chúng bằng cách viết “A-1”, “A-2”, v.v. Mục tiêu của bạn là khám phá sao bắc cực của bạn.

B cho những điều nên làm. Đây là “một nhiệm vụ bạn nên làm. Nhưng nó chỉ để lại hậu quả nhẹ ”. Ví dụ: kiểm tra email của bạn, trả lời nhận xét, trả lại một cuộc gọi không quan trọng, trong số những người khác. Nếu Một nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành, không bắt đầu trên B .

C cho maybes. Đây là những nhiệm vụ “sẽ rất hay nhưng không có hậu quả gì cả.” Ví dụ: cập nhật tài khoản mạng xã hội của bạn (trừ khi đây là hoạt động cốt lõi của công việc kinh doanh của bạn), gọi điện cho bạn bè trong giờ làm việc, v.v. Nói cách khác, đây là những hoạt động bạn muốn làm nhưng không ảnh hưởng đến điểm A lớn của bạn bàn thắng.

D để ủy quyền. Nếu bạn xác định được những nhiệm vụ có thể giao cho người khác, đừng chần chừ. Ví dụ, tạo bìa sách nếu bạn là một nhà văn như tôi (và có thể chi trả). Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có thời gian hữu hạn và hiệu quả mỗi ngày. Chúng ta phải dành phần lớn thời gian cho các nhiệm vụ A.

Trong hai năm sử dụng phương pháp này, tôi đã phải đối mặt với ba trở ngại lớn: hành động, thu hút mọi người về phía bạn và tránh bị gián đoạn. Đây là cách bạn có thể vượt qua chúng và tận dụng tối đa phương pháp ABCDE.

Hành động; chinh phục quán tính.

Nếu không có hành động, phương pháp ABCDE chỉ là một công cụ năng suất vô dụng.

Giống như Tracy nói, “chìa khóa để làm cho Phương pháp ABCDE này hoạt động là bây giờ bạn phải kỷ luật bản thân để bắt đầu ngay lập tức nhiệm vụ A-1 của mình và sau đó tiếp tục với nó cho đến khi hoàn thành.”

Chà. Không áp lực.

Là một người thường xuyên phạm tội vì những kế hoạch đầy tham vọng nằm trong ngăn kéo, tôi cảm thấy bị đe dọa. Làm thế nào tôi phải bắt đầu viết một cuốn sách mới và không dừng lại cho đến khi nó hoàn thành? Cái trước đó đã khiến tôi mất 5 năm !

Để chinh phục sức ì này, tôi đã sử dụng ba công cụ.

Đầu tiên, tôi đảm bảo mục tiêu của mình rõ ràng và có ý nghĩa . Trước khi bắt đầu, tôi đã ngồi lại với chính mình để hiểu cuốn sách của tôi sẽ nói về điều gì và tại sao tôi muốn viết nó.

Và, như huấn luyện viên cá nhân nổi tiếng thế giới Tony Robbins khuyến nghị, tôi đã suy nghĩ rất sâu về lý do tại sao viết một cuốn sách là thú vị và tại sao sẽ rất đau đớn nếu tôi không làm điều đó.

Theo Robbins, chúng ta làm mọi thứ trong cuộc sống để cảm thấy vui vẻ hoặc để tránh đau đớn. Bằng cách suy ngẫm về hai điều đó, bạn đảm bảo mục tiêu của mình có ý nghĩa.

Thứ hai, tôi chia việc “viết sách” thành các nhiệm vụ nhỏ . Ví dụ, xác định các ký tự, viết chương đầu tiên, v.v. Như Brian Tracy nói, “một cuộc đời tuyệt vời hoặc một sự nghiệp vĩ đại được xây dựng bằng cách thực hiện từng nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt, sau đó chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Độc lập tài chính có được bằng cách tiết kiệm một ít tiền mỗi tháng, năm này qua năm khác ”.

Tương tự như vậy, viết sách nghĩa là viết từng chữ, câu này sang câu khác, chương này qua chương khác.

Chế độ xem “nhiệm vụ nhỏ” này không chỉ làm cho mục tiêu ít đáng sợ hơn mà còn giúp bạn xây dựng động lực. Mỗi khi bạn đánh dấu điều gì đó ra khỏi danh sách việc cần làm, bạn sẽ nhận được một cơn sốt dopamine khiến bạn bị kích thích để nhắm đến hoạt động tiếp theo.

Cuối cùng, tôi đã tuân theo quy tắc 90/90/1 của Robin Sharma để giúp tôi tạo thói quen viết. Một cách đơn giản, đây là một thách thức mà khuyến khích bạn làm việc trên 1 điều cho 90 phút cho 90 ngày liên tiếp.

Sau chín mươi ngày đã qua, tôi không dừng lại. Ngay cả bây giờ, tôi viết mỗi ngày ít nhất 90 phút.

Một số ngày tôi nhận được rất nhiều từ xuống; những người khác tôi nhìn chằm chằm vào màn hình như một con ngốc và viết một câu nếu tôi may mắn.

Nhưng tôi ở đó. Không có vấn đề gì, tôi ngồi xuống.

Chỉ riêng hành động này, kết hợp với một mục tiêu hấp dẫn mà tôi có thể chia thành nhiều phần nhỏ hơn, đã giúp tôi chinh phục được sức ì.

Thu hút mọi người về phía bạn.

Một trong những nhân vật phản diện tồi tệ nhất trong hành trình đạt được mục tiêu của chúng ta là những người khác: sếp, vợ / chồng, bạn bè của chúng ta. Không phải vì họ không quan tâm. Hầu hết thời gian, họ không hiểu những gì chúng ta cần, hoặc họ quá mắc kẹt trong đầu.

Nhưng bạn không thể để họ chạy theo lịch trình của bạn. Bạn phải là người làm chủ thời gian của mình.

Trong trường hợp của tôi, khi tôi bắt đầu với quy tắc 90/90/1, tôi thường nhận được cuộc gọi từ người phối ngẫu của mình yêu cầu những việc vặt “khẩn cấp”. Cảm thấy áp lực, tôi xin dừng viết bài giúp anh.

Để vượt qua rào cản này, tôi đã nói chuyện với những người bạn thân nhất của mình và anh ấy, kể chi tiết về kế hoạch của tôi và giải thích những gì tôi cần ở họ. Ví dụ, tôi yêu cầu chồng tránh gọi cho tôi trong suốt chín mươi phút viết bài trừ khi nhà chúng tôi bị cháy.

Tránh phiền nhiễu.

Theo Tracy, “sau khi Internet bị gián đoạn, mất khoảng mười bảy phút để bạn chuyển toàn bộ sự chú ý trở lại nhiệm vụ của mình và tiếp tục làm việc.” Mười bảy phút!

Nếu mục tiêu của chúng ta là giành lại quyền sở hữu thời gian để thực hiện mục tiêu A-1 , thì việc để mất mười bảy phút do Kim Kardashian đăng trên Instagram sẽ được coi là một tội lỗi.

Và tôi, một tội nhân.

Khi bắt đầu thử nghiệm 90/90/1, tôi luôn giữ điện thoại bên mình và mỗi khi nó nhấp nháy, tôi lại mất dấu những gì mình đã viết. Một ngày, tôi nói đủ là đủ.

Để chống lại sự phân tâm, tôi đã đưa hai thói quen vào lối sống của mình.

Đầu tiên, tôi bắt đầu thức dậy sớm hơn . Nếu tất cả mọi người đã ngủ, không ai có thể làm phiền bạn.

Nếu mục tiêu của bạn có thể thay đổi cuộc sống như một nhiệm vụ A-1 , nó sẽ có giá trị từng giây.

Cuối cùng, ngoài việc tắt thông báo trên điện thoại, đặt nó ở chế độ im lặng và mọi đề xuất khác mà bạn đã nghe hàng nghìn lần, tôi quyết định rằng việc kiểm tra điện thoại không phải là một quyền – mà là một phần thưởng.

Nếu tôi hoàn thành phần viết trong chín mươi phút của mình, tôi phải mở email và kiểm tra số liệu thống kê của mình ( ah! Dopamine gấp rút). Điều này đã giúp tôi tránh bị phân tâm trong khi mang lại cho tôi một nguồn động lực lành mạnh.

“Khi bạn hình thành thói quen tập trung vào hoạt động A-1, quan trọng nhất, – ăn ếch – bạn sẽ bắt đầu làm được nhiều việc hơn bất kỳ hai hoặc ba người nào xung quanh mình.” – Brian Tracy

Vậy tại sao bạn không thử phương pháp ABCDE? Tại sao không đầu tư vài phút mỗi ngày để xác định điều gì quan trọng nhất?

Tệ nhất, bạn sẽ loại bỏ kỹ thuật này và thử một thứ khác. Tốt nhất, bạn sẽ đạt được sự rõ ràng, xác định các ưu tiên của mình và phá vỡ các mục tiêu tham vọng nhất của mình.

Như Brian Tracy nói, “hãy ăn con ếch đó!”

Một Số Vấn Đề Về Mô Hình Hạch Toán Chi Phí Theo Hoạt Động (Activity

Phân Tích Abc Trong Supply Chain – Hoangthanghq55

Phân Tích Abc Trong Quản Lý Tồn Kho Mà Bạn Cần Phải Nắm Được

Phương Pháp Quản Lý Linh Hoạt (Agile) Và Chứng Chỉ Quốc Tế Pmi

Quản Lý Dự Án Agile – Apmp

🌟 Home
🌟 Top