Bố Mẹ Nên Dạy Con Những Kỹ Năng Này Để Trẻ Tránh Bị Xâm Hại Tình Dục

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm (0
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 0
 • Chương Trình Giáo Dục Stem Ở Tiểu Học
 • Giáo Dục Stem Cho Học Sinh Tiểu Học Xu Hướng Tất Yếu Của Giáo Dục Hiện Đại Thế Kỷ 21
 • Dạy Học Stem Môn Hóa Phải Có Giáo Án Stem Hóa Học
 • Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), cứ 4 trẻ em gái thì có 1 trẻ bị xâm hại tình dục. Đối với các bé trai, khả năng bị xâm hại tình dục chỉ thấp hơn một chút, trong khoảng 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại.

  Độ tuổi trung bình mà các em thường bị xâm hại là 9 tuổi. Trong đó, có đến 93% kẻ xâm hại là người quen của các em và 47% khả năng là người trong gia đình hoặc họ hàng.

  Do đó, để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ xấu có thể xảy ra, bố mẹ cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi những cạm bẫy, cám dỗ để tránh rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, lạm dụng tình dục.

  Theo TS Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục Tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội), để tránh cho trẻ bị xâm hại ở bất cứ nơi đâu, bố mẹ cần dạy con về cách phòng chống xâm hại tình dục ngay từ khi trẻ bước sang tuổi thứ 3 vì khi đó, trẻ đã bắt đầu biết nhận thức và nhận biết về cơ thể mình.

  Theo đó, bố mẹ cần dạy trẻ về tên gọi của các bộ phận trên cơ thể, nhất là những vùng nhạy cảm. Dặn trẻ tuyệt đối không được cho người lạ sờ vào những bộ phận ấy. Nếu điều đó xảy ra, trẻ cần phải thông báo cho bố mẹ biết để có cách xử lý.

  Bên cạnh đó, để tránh trường hợp trẻ bị dụ dỗ bắt cóc dẫn đến việc bị xâm hại, bố mẹ cần dặn con tuyệt đối không nhận quà của người lạ; không đi một mình nơi đường vắng hoặc khi trời tối; khi gặp người lạ có hành vi theo dõi, nhìn chằm chằm vào cơ thể của mình, trẻ cần nhờ sự trợ giúp từ những người lớn xung quanh để thoát khỏi nguy hiểm.

  Ngoài việc dạy trẻ lý thuyết, bố mẹ cũng cần đặt ra cho trẻ những tình huống giả định về trường hợp trẻ có thể gặp kẻ xấu và bị họ tấn công để cho trẻ thực hành. Việc lặp đi lặp lại các kỹ năng thoát hiểm và ứng phó với kẻ xấu sẽ tạo thành phản xạ và thói quen cho trẻ.

  Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục, UNFPA cũng khuyến nghị bố mẹ thực hiện theo 3 bước cơ bản như sau:

  Bước 1: Hướng dẫn con biết tự báo động khi thấy có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng kín của họ. Dạy trẻ biết những điều báo động đối với trẻ:

  Báo động Nhìn: Khi nhận thấy người lạ đang nhìn vùng kín của trẻ nhỏ hoặc dụ dỗ các em nhìn vào vùng kín của họ.

  Báo động Nói: Dạy trẻ nói ra khi có người nói chuyện với bé về vùng kín, sử dụng các danh từ chỉ vùng kín.

  Báo động Chạm: Khi có người lạ sờ vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của họ.

  Báo động Bắt cóc: Đưa trẻ đến chỗ vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ trẻ. Bố mẹ phải dạy cho con biết tránh xa và không đi theo những người lạ mặt.

  Báo động Ôm: Khi có người ôm, bế trẻ một cách bất thường, không đúng đắn.

  Trong trường hợp đáng tiếc xảy ra chúng ta không được đổ lỗi cho trẻ nhỏ. Luôn bình tĩnh và trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ bị xâm hại.

  * Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Dạy Trẻ Xem Đồng Hồ
 • 5 Cách Dạy Con Biết Xem Đồng Hồ
 • 6 Phương Pháp Dạy Con Học Đánh Vần Tiếng Việt
 • Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Viết: Mẹ Nên Khởi Đầu Như Thế Nào?
 • Cách Dạy Con Tự Bảo Vệ Mình Trước Xâm Hại Tình Dục Bố Mẹ Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Con Gái Tránh Bị Xâm Hại, Cha Mẹ Nhất Định Phải Biết Để Bảo Vệ Bé Yêu
 • Học Sinh Tiểu Học Làm Quen Với Stem
 • Chương Trình Giáo Dục Stem: Bước Phát Triển Mới Của Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Tiết Dạy Minh Họa Ứng Dụng Phương Pháp Stem Trong Bộ Môn Hóa Học
 • Chuyên Đề: Peptit & Các Phương Pháp Tiếp Cận Giới Thiệu Về Phương Pháp Đồng Đẳng Hóa
 • Hiện nay, không chỉ trên thế giới mà cả Việt Nam cũng xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em. Điều này cho thấy cha mẹ cần biết những nguyên tắc dạy con tự bảo vệ mình trước xâm hại tình dục.

  Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em nghiêm trọng như thế nào?

  Mọi trẻ em đều có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục. Cho dù trẻ sống trong gia đình nghèo, khá giả, dù trẻ là nam hay nữ. Tất cả đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của những “kẻ thích săn mồi non”.

  Nạn nhân của vấn nạn xâm hại hại trẻ em thường không phân biệt độ tuổi. Nhiều trường hợp, trẻ dưới 16 tuổi, thậm chí chỉ vài mấy tháng tuổi cũng là nạn nhân của tệ nạn này.

  Thông thường, những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là nam giới, những người có mối quan hệ quen biết như: họ hàng, hàng xóm, hoặc bạn bè của gia đình…

  Thủ phạm có thể chỉ ở độ tuổi vị thành niên nhưng có cũng có kẻ ngoài 70 tuổi. Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng những đứa trẻ bị xâm hại bởi chính người thân.

  Ngay cả nơi được coi là an toàn như trường học cũng không tránh khỏi tình trạng trẻ bị xâm hại bởi những thầy giáo biến thái, sự tha hóa đã xuống đến đáy. Điển hình nhất là vụ hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS thanh Sơn (Phú Thọ). Ông đã dâm ô hàng chục nam sinh của trường gây rúng động dư luận.

  Nguyên tắc dạy con tự bảo vệ mình trước xâm hại tình dục

  Các bậc cha mẹ có thể ứng dụng quy tắc 5 ngón tay để trẻ biết bảo vệ bản thân tránh nạn xâm hại. Nếu cha mẹ ngại ngùng, lúng túng về phương pháp giáo dục giới tính có thể tham khảo các nội dung sau để kịp thời giúp con trang bị các kĩ năng cần thiết cho bản thân.

  Quy tắc 5 ngón tay – biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nạn xâm hại trẻ em

  Đây là quy tắc đơn giản ứng với từng ngón tay. Nhưng nó sẽ giúp trẻ có thể tránh xa các đối tượng xấu . Đồng thời bảo vệ chính bản thân mình trước nạn ấu dâm và xâm hại tình dục.

  Đầu tiên là ngón cái

  Nó sẽ tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình bao gồm ông bà, bố mẹ và các anh chị em ruột. Con có thể ôm hôn những người thân hoặc đồng ý đề các thành viên trong gia đình ôm hôn, thể hiện sự yêu thương.

  Đặc biệt khi con còn nhỏ chưa tự tắm rửa có thể để người thân ruột chăm sóc và vệ sinh giúp. Nhưng khi trẻ đã lớn, con sẽ tự tắm và thay quần áo ở trong phòng kín.

  Đây là tượng trưng cho thầy cô và các bạn ở trường hoặc những người họ hàng của con. Những người đó có thể nắm tay, khoác vai và chơi đùa cùng con.

  Tuy nhiên chỉ dừng lại ở đó thôi. Còn khi ai đó có ý đồ xấu, cố chạm vào vùng nhạy cảm (các bộ phận riêng tư) thì con sẽ hét to và gọi bố mẹ giúp đỡ.

  Ngón giữa

  Nhóm này chính là đại diện cho những người con quen biết nhưng ít khi có cơ hội gặp hàng ngày như hàng xóm hoặc bạn bè của cha mẹ. Đối tượng này, cha mẹ cho con chỉ nên dừng lại ở hành vi bắt tay, cười và chào hỏi.

  Ngón áp út

  Ngón tay này sẽ tượng trưng cho người quen của gia đình mà con được gặp lần đầu. Với những người ấy, con chỉ nên vẫy tay chào hỏi, chưa vội có những hành động thân thiết.

  Đại diện cho những người xa lạ con chưa gặp bao giờ hoặc người tự nhiên có cử chỉ thân mật, khiến con thấy lo sợ hoặc bất an. Với những người lạ và những người có hành động như vậy, con có thể bỏ chạy. Con nên hét lớn để thông báo cho mọi người xung quanh giúp đỡ.

  Những kiến thức mà cha mẹ cần trang bị cho con

  Cha mẹ cần trau dồi thêm kiến thức về giới tính và hướng dẫn được con cách bảo vệ bản thân. Đó là cách để trẻ có thể nhận biết được các đối tượng khi giao tiếp theo nguyên tắc trên. Đồng thời ứng phó được với các tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống,

  Qua đó, khi dạy con tự bảo vệ mình trước xâm hại tình dục, trẻ sẽ học được các kỹ năng phân biệt người tốt và người xấu. Bé nhận biết được các dấu hiệu báo động như: báo động ôm, báo động nói, báo động động chạm xấu… cùng các nguyên tắc hành động của bản thân. Như vậy thì trẻ mới có thể trang bị được các kỹ năng tự bảo vệ chính mình tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Cách Dạy Con Xem Đồng Hồ Và Nói Tên Giờ
 • Dạy Bé Cách Đánh Vần Tiếng Việt Đúng Cách
 • Gợi Ý Những Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Tại Nhà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Học Phân Môn Tập Viết Ở Tiểu Học
 • Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ
 • Dạy Con Gái Tránh Bị Xâm Hại, Cha Mẹ Nhất Định Phải Biết Để Bảo Vệ Bé Yêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh Tiểu Học Làm Quen Với Stem
 • Chương Trình Giáo Dục Stem: Bước Phát Triển Mới Của Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Tiết Dạy Minh Họa Ứng Dụng Phương Pháp Stem Trong Bộ Môn Hóa Học
 • Chuyên Đề: Peptit & Các Phương Pháp Tiếp Cận Giới Thiệu Về Phương Pháp Đồng Đẳng Hóa
 • Phương Pháp Dạy Học Mới Ở Tiểu Học
 • Xâm hại trẻ em là gì?

  Xâm hại trẻ em là bất kỳ hành động nào có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại đến trẻ. Có 4 hình thức của xâm hại trẻ em: Thể chất, Tình dục, Tinh Thần, Xao Nhãng. Xâm hại trẻ em là vấn đề toàn cầu, nó xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới và có thể xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào.

  Xâm hại trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể xác và tâm lý đối với nạn nhân. Những hậu quả đó cũng ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

  Cha mẹ thường dạy trẻ nhiều kỹ năng sống như tự lập trong hoạt động hàng ngày, chia sẻ, làm việc nhóm… nhưng lại quên mất việc giáo dục cho trẻ cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại. Các chuyên gia về trẻ em và giới tính kiến nghị những kỹ năng cần phải giáo dục cho trẻ, đặc biệt là trẻ em tiểu học.

  Dạy trẻ ranh giới tiếp xúc cơ thể nguy hiểm

  Dạy trẻ em đâu là ranh giới tiếp xúc cơ thể. Không cho ai chạm vào vùng kín của mình cũng như không chạm vào vùng kín của bất cứ ai. Cần phải ghi nhớ cả 2 trường hợp này vì nhiều bậc phụ huynh bỏ quên trường hợp thứ 2 và không ngờ rằng đây mới là điều kẻ lạm dụng xúi giục con làm đầu tiên.

  Khuyến khích trẻ kể về hoạt động hàng ngày của chúng

  Nhiều bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng do quá non nớt. Cha mẹ cần phải sớm dạy cho trẻ về các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả vùng kín của con. Việc này nên được thực hiện từ sớm, khi trẻ khoảng 3 tuổi cho tới khi lớn. Với mỗi độ tuổi, cả cha mẹ và nhà trường cần có cách thức cũng như mức độ dạy sao cho phù hợp.

  Ví dụ như những trẻ còn nhỏ, không cần phải giải thích kỹ mà chỉ dạy trẻ nhớ kỹ tên các bộ phận cơ thể, với những trẻ lớn hơn bắt đầu dạy trẻ nhiều hơn về các bộ phận trên cơ thể, nơi nào nhạy cảm không ai được nhìn hay sờ vào,…

  Kỹ năng xử lý khi gặp phải tình huống nguy hiểm

  Trẻ em thường ngại khi từ chối người khác, đặc biệt là bạn hơn tuổi hoặc người lớn vì sợ hay e ngại bị ghét, bị cô lập và dễ hoảng sợ khi bị dọa nạt…Cần phải dạy trẻ những kỹ năng từ chối người khác, kỹ năng thoát khỏi các tình huống nguy hiểm. Ở nhà, cha mẹ có thể dạy con bằng cách đưa ra các tình huống và hỏi con sẽ xử lý thế nào nếu gặp phải, hướng dẫn con cách xử lý tốt nhất. Ở trường học hiện nay cũng đã tổ chức các buổi chia sẻ, tọa đàm về vấn đề này để trẻ có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia và được hướng dẫn cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

  Dạy trẻ cách nói chuyện với bố mẹ, người thân khi bị xâm hại

  Trẻ em biết rõ thủ phạm xâm hại mình là ai. Nhưng vì nhiều lý do, trẻ thường giữ im lặng về việc bị xâm hại. Nói với trẻ rằng con sẽ không gặp phải bất kỳ rắc rối gì nói chuyện với bạn, và hãy làm theo lời hứa này, tránh trừng phạt vì những điều con lên tiếng. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Một điều rất hiệu quả trong việc để con thông báo tình huống của mình chính là tạo ra ám hiệu riêng giữa mình và trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ em cảm thấy an tâm hơn khi đối tượng là những người thân thuộc và thường xuất hiện ở nhà của trẻ.

  Nói cho trẻ biết nguy hiểm có thể đến từ những người quen biết

  Nói với trẻ rằng nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu: Hàng xóm, người thân, trường học,… – Những người bé yêu quý và tin tưởng. Người Việt thường có thói quen cấu, véo hay sờ những vùng nhạy cảm của trẻ và cho đó chỉ là một hành động bình thường, thế hiện tình yêu thương. Tuy nhiên, đó là một dạng xâm hại trẻ em và có thể khiến trẻ tưởng lầm đó là cách thể hiện tình yêu thương và không nhận ra sự nguy hiểm. Cha mẹ cần kiểm soát ngay những hàng động đó và dặn con thông báo nếu có bất kỳ ai thực hiện động chạm như vậy.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Con Tự Bảo Vệ Mình Trước Xâm Hại Tình Dục Bố Mẹ Cần Biết
 • 2 Cách Dạy Con Xem Đồng Hồ Và Nói Tên Giờ
 • Dạy Bé Cách Đánh Vần Tiếng Việt Đúng Cách
 • Gợi Ý Những Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Tại Nhà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Học Phân Môn Tập Viết Ở Tiểu Học
 • Mách Nhỏ Bố Mẹ 5 Phương Pháp Dạy Con Tự Lập Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ
 • Cẩm Nang Chăm Sóc Con Đúng Cách
 • Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Khoa Học
 • Cẩm Nang Nuôi Dạy Con Đúng Cách & Khoa Học Dành Cho Cha Mẹ Trẻ
 • 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Nhất Của Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời
 • Dạy con làm những việc vừa sức

  Mỗi ngày, bố mẹ cần tận dụng thời gian rảnh để dạy con tính tự lập bằng cách hướng dẫn trẻ làm những việc vừa với sức mình. Điều này đòi hỏi bạn tính kiên trì và nhẫn nại. Thời gian đầu, khi con làm sai, làm hỏng, đừng quát mắng còn mà hướng dẫn lại để con có thể tự làm đúng.

  Ví dụ như dạy con tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi, tự lựa chọn quần áo mặc hàng ngày, tự xếp quần áo của trẻ, tự vệ sinh cá nhân… Nên nhớ, khi dạy con những điều này, hãy tạo cho trẻ không khí vui vẻ, thoải mái.

  Khi con lớn hơn, bố mẹ dạy trẻ tự giặt quần áo, nấu ăn, làm việc nhà… Đây là những kỹ năng cơ bản giúp trẻ tự lập khi không có bố mẹ bên canh.

  Phân công công việc cho mỗi thành viên trong gia đình

  Bố mẹ nên phân công công việc cho mỗi thành viên trong gia đình để con hiểu rằng ai cũng phải làm việc, tùy theo sức của mình và mỗi người đều phải có trách nhiệm với công việc đó. Hãy nhớ nhắc nhở trẻ công việc của mình thường xuyên để hình thành thói quen.

  Không tiết kiệm lời khen

  Khi con hoàn thành công việc nào đó, bố mẹ hãy dành cho trẻ những lời khen ngợi dù cho con chỉ hoàn thành ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng những từ khen ngợi quá mức khi trẻ làm xong một việc đơn giản, thay vào đó là những lời nhận xét tích cực. Ví dụ như: Miệng con rất thơm sau khi đánh răng, cảm ơn con vì đã lau bàn ăn, con xếp áo quần rất gọn gàng…

  Ngoài ra, bố mẹ có thể động viên con bằng các phần thưởng cho con đi công viên, đi siêu thị chơi nhưng không nên khuyến khích con bằng tiền, sẽ khiến trẻ không hiểu giá trị của việc lao động.

  Hạn chế giúp đỡ nhưng luôn bên cạnh quan sát con

  Bên cạnh đó, để thành công trong việc dạy trẻ tính tự lập, bố mẹ cần kiên nhẫn và hạn chế giúp đỡ khi chưa cần thiết. Tốt nhất hãy luôn bên cạnh động viên và hướng dẫn để trẻ có thể làm tốt hơn. Đừng vì thấy con làm đảo lộn mọi thứ, càng làm càng hỏng mà làm thay, như thế bố mẹ đã thất bại trong việc dạy con tự lập rồi.

  Tổng hợp

  (Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giúp Trẻ Ham Học Hỏi
 • Cách Dạy Con Học Toán Lớp 4 Hay Nhất
 • Những Chia Sẻ Bổ Ích Khi Có Con Học Lớp 4
 • Cha Mẹ Đã Dạy Con Học Toán Lớp 3 Như Thế Nào?
 • Cách Nuôi Dạy Con Gái 4 Tuổi: 5 Nguyên Tắc Các Mẹ Cần Nhớ
 • Dạy Con Thông Minh: Mách Nhỏ Bố Mẹ Phương Pháp Dạy Trẻ Lì Lợm, Bướng Bỉnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Lì Lợm Là “bản Chất Tự Nhiên”
 • Bộ Sách Nghệ Thuật Dạy Con Làm Việc Nhà Của Người Nhật
 • Khám Phá Thế Giới Qua Đôi Bàn Tay Với Phương Pháp Dạy Con Montessori
 • 9 Nguyên Tắc Của Phương Pháp Dạy Con Montessori
 • Cách Trò Chuyện Với Con Ở Tuổi Mới Lớn
 • Cần hiểu tâm lý, tính tình và giai đoạn phát triển của con để có cách giáo dục, đặc biệt là phương pháp dạy trẻ lì lợm hiệu quả.

  Trẻ trong lứa tuổi mầm non, tiểu học thường biết điều chỉnh cảm xúc nên khi thích cái gì đó là đòi cho bằng được; khi muốn chống đối lại tỏ ra giận dữ, lầm lì… Tuy nhiên, những tính xấu đó sẽ được cải thiện nhờ những thông tin hữu ích về cách dạy trẻ ngang bướng sau.

  Trẻ bướng bỉnh, lì lợm có thể do nhiều nguyên nhân, nội tại có, tác động của môi trường chung quanh có. Thông thường do các nguyên nhân sau:

  Trong một số trường hợp, sự bướng bỉnh là cách để trẻ dò xét ranh giới quyền hạn của mình cũng như khẳng định sự tự do khi làm hoặc không làm điều gì đó.

  Một số trẻ tỏ ra bướng bỉnh bởi chúng thèm được chú ý, quan tâm. Với những trẻ này, cha mẹ nên làm thế nào để trẻ nhận thấy được cha mẹ yêu thương và quan tâm.

  Nguyên nhân cũng có thể đến từ việc trẻ luôn bị bạn ép buộc tham gia các hoạt động mà đối với trẻ không thú vị. Lâu dần trẻ trở nên thờ ơ với những yêu cầu từ phía bạn, đồng thời bé muốn bày tỏ thái độ chống đối bằng cách ngồi im, không phản ứng.

  Hoặc có thể sự phớt lờ đó đến từ việc bé đang phải đối mặt với hội chứng rối nhiễu tâm lý. Bố mẹ cần lưu tâm.

  Phương pháp dạy trẻ lì lợm bố mẹ cần nắm

  1. Đặt mình vào vị trí của con

  Nếu con tỏ thái độ, đừng vội tức giận, hãy đặt mình vào vị trí của con để xem xét vì có nhiều vấn đề đối với bạn, đó là sự bướng bỉnh. Còn đối với con, đó là vì bạn không giữ lời hứa. Những lúc thế này, bạn nên đặt mình vào vị trí của con và đừng quên xin lỗi con.

  Cho con các lựa chọn khi trẻ đang hiển thị hành vi cứng đầu

  Làm cho một đứa trẻ bướng bỉnh mất tập trung là cách tốt để trẻ nhanh chóng quên đi những đòi hỏi của mình. Do đó, nếu trẻ từ chối bất cứ điều gì bạn yêu cầu, hãy cho con một vài sự lựa chọn. Ví dụ thay vì đưa ra các mệnh lệnh như: “ăn lẹ nào” hay “đi ngủ thôi”, hãy thử cho con lựa chọn: “Con muốn mẹ hát một bài hát hay nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ?…” Bằng cách đó, con bạn sẽ cảm thấy ý kiến ​​của mình có giá trị ngay cả khi đó là từ những lựa chọn do bạn đưa ra.

  2. Hãy là “tảng băng”

  Nếu bé vẫn tiếp tục không “nhượng bộ”, hãy áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận”, nghĩa là đặt mình ở vị trí của con để giải thích, khoảng 3 lần.

  Nhớ ngồi ngang hàng với con, nói thật chậm và nghiêm để bé thấy tầm quan trọng của vấn đề. Sau 3 lần mà bé vẫn không chịu nghe, khóc lóc, dỗi hay ăn vạ, bạn nên chuyển sang biện pháp phớt lờ bằng cách tập trung vào việc mình đang làm và bỏ ngoài tai cơn lì lợm của bé.

  Thời điểm này đòi hỏi cha mẹ thật sự kiên nhẫn vì khi ấy bé dễ lên cơn lá hét, ho hay khóc lóc đến cả giờ đồng hồ. Nếu thấy con ho không quá nghiêm trọng thì đừng rối lên, kẻo hỏng kế sách.

  Trong trường hợp bé phớt lờ mọi yêu cầu, bạn có thể đặt bé ở phòng riêng và thoải mái khóc ăn vạ. Ban đầu, bé thường gào lên rất to khi mẹ vừa bước chân ra ngoài để thăm dò thái độ và lôi kéo sự quan tâm của bạn. Nếu bạn quay lại thì hỏng chuyện.

  Ví dụ nếu bạn nhắc đến giờ đi ngủ mà bé vẫn ngồi bất động chơi ôtô và cố tình “không thèm” trả lời bạn, bạn thử mặc kệ bé. Nói với bé rằng cha mẹ sẽ đi ngủ trước, sau đó, bạn vờ tắt đèn, vào phòng, khép cửa lại, bé sẽ có cảm giác như “bị bỏ rơi” sẽ nhanh chóng chạy theo chân bạn.

  Kiên nhẫn đợi vài phút cơn giận dữ cao trào của bé sẽ “xẹp” xuống, lúc này bạn có thể đánh lạc hướng bé bằng những việc bé thích để bé quên đi cơn giận dữ.

  3. Uốn nắn từ từ

  Sau khi cơn giận đã hạ, đây là lúc bạn giải thích kỹ càng cho con. Thi thoảng, cũng nên để cho bé tự làm theo ý thích của mình, cũng như không buộc bé làm những điều bé không thích như: tắt tivi trong lúc bé đang xem hoạt hình, không ép bé ăn rau, ăn cá…

  4. Tạo một bầu không khí yêu thương, tôn trọng

  Hãy biến nhà bạn thành một nơi hạnh phúc, thoải mái. Tạo ra một bầu không khí có sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiểu biết và tình cảm. Kỷ luật con bạn cũng rất cần thiết, nhưng hãy chắc chắn bạn làm điều đó một cách trìu mến chứ không phải theo cách: “Bố muốn còn làm điều này và con phải làm nó mà không được quyền tranh cãi”. Thay vào đó, hãy thuyết phục con bạn về tầm quan trọng của các quy tắc được đặt ra.

  5. Làm gương cho con

  Nếu bạn là người dễ bị tức giận bởi những vấn đề nhỏ và dễ bị cuốn vào những cuộc tranh luận, trẻ có nhiều khả năng trở nên bướng bỉnh. Bởi vậy, chính bạn phải là người cần học cách kiểm soát cơn tức giận đầu tiên. Và trở thành gương mẫu nếu muốn dạy con trở thành đứa trẻ tốt.

  6. Sau tất cả, tuyệt đối không tranh luận gay gắt, quát mắng, đánh đòn thái quá.

  Đây là một quy tắc quan trọng để đối phó với một đứa trẻ bướng bỉnh. Khi con bạn bướng bỉnh hoặc tức giận, đó không phải là thời điểm thích hợp để tranh luận. Tốt hơn là làm điều đó khi con đã sẵn sàng lắng nghe. Quan sát con, cố gắng xác định điều gì khiến bé khó chịu và bình tĩnh kiểm soát tình hình.

  Hơn thế, bé lì lợm phần nhiều do bản chất. Vì thế, những hành vi như mắng mỏ, đánh đập sẽ làm bé “chai sạn” hơn. Không những không sợ, bé sẽ càng ngày càng tỏ ra cứng đầu, khó bảo hơn. Còn nếu quan sát thấy bé có những biểu hiện lầm lì bất thường, chậm hoặc kém phản ứng với những yêu cầu của cha mẹ, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

  Sưu tầm nguồn: MarryBaby (.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Con Học Kém Toán Lớp 6 Tốt Hơn
 • Làm Gì Khi Con Lười Học: Chuyên Gia Mách Nước
 • Tuyệt Chiêu Dạy Con Lười Học Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Con Kiểu Nhật
 • Phương Pháp Dạy Con Kiểu Nhật Khiến Cả Thế Giới Ngưỡng Mộ
 • Học Cách Dạy Con Của Phương Tây – Bố Mẹ Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Khác Biệt Thú Vị Cách Nuôi Dạy Con Của Người Phương Đông Và Phương Tây
 • Bí Quyết Nuôi Dạy Con Của Người Phương Tây
 • 3 Hiểu Lầm Phổ Biến Trong Giáo Dục Song Ngữ Ở Trẻ
 • Học Cách Mẹ Nhật Dạy Con Nói 2 Thứ Tiếng Ngay Từ Khi Còn Nhỏ
 • Học Viện Giao Tiếp Masterkids
 • 1. Phương pháp tôn trọng con trẻ

  Người phương Tây đặc biệt coi trọng vấn đề này. Cho dù con còn nhỏ nhưng những bà mẹ phương Tây luôn tôn trọng những điều con muốn. Khi cho trẻ đến chơi nhà bạn và được mời ăn, các bé đều được quyền nói Có hoặc Không với món ăn đó, cách xử sự của trẻ đều rất tự nhiên chứ không bị ép buộc. Thậm chí các bà mẹ Tây còn chả bao giờ ngăn cản con ăn (vì sĩ diện hay e ngại làm phiền) hoặc bắt ép con ngoan ngoãn, ăn món được mời (để lấy lòng chủ nhà như ở phương Đông). Khi con mắc lỗi, cha mẹ phương Tây không hề quát mắng ở nơi công cộng mà chỉ để đến lúc về nhà hoặc tìm không gian riêng tư để “nhỏ to tâm sự”, chỉ cho con sai ở đâu, nên làm gì cho phải phép. Rất ít khi bố mẹ dùng đòn roi để giải quyết vấn đề mà chủ yếu là dùng lời nói để dạy con. Cũng bởi trẻ nhỏ có tính bắt chước cao nên việc bố mẹ luôn tôn trọng con đã giúp trẻ hình thành thói quen tôn trọng người khác. Những lời nói của bố mẹ cũng luôn được trẻ ghi nhận, hợp tác với bố mẹ và luôn có thái độ thoải mái, tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.

  2. Phương pháp “con lật đật”

  Đây chính là sự khác biệt lớn nhất về cách dạy con của các bà mẹ phương Tây. Thường thì những bà mẹ như ở Việt Nam chúng ta luôn chăm chút con từng tí một, thậm chí con khóc, con ngã cũng đã hoảng hốt chạy đến nâng niu, dỗ nín con. Nhưng ở phương Tây hoàn toàn ngược lại, chúng ta nhìn vào thì cho rằng như vậy hơi phũ phàng và không thương con tí nào. Nhưng mà đó lại là cách dạy con tuyệt vời đáng để chúng ta học hỏi. Phương pháp “con lật đật” tức là: nếu con ngã thì phải tự đứng dậy, nếu con tự kích hoạt chế độ khóc thì con cũng phải biết cách bấm nút ngừng khóc. Bởi vậy mà trẻ con ở đó bao giờ cũng biết cách tự giải quyết vấn đề cá nhân, ít khi phải để bố mẹ động tay chân vào giúp đỡ. Người Việt thường có câu “uốn con từ thuở còn thơ”. Chính trong thời điểm con còn bé, bạn hãy áp dụng phương pháp này nếu muốn con không bị nhiễm thói nuông chiều, mè nheo, ưa làm nũng và không có tính tự lập. 

  3. Để trẻ nhận biết đâu đâu cũng là cửa hàng “tự phục vụ”

  Tùy theo độ tuổi và khả năng của trẻ mà bố mẹ Tây sẽ khai thác tối đa khả năng “tự phục vụ” của con. Chẳng hạn, khi trẻ đã biết cách cầm nắm đồ vật, tự ngồi dậy được thì trẻ sẽ được làm quen với muỗng, chén đĩa và cứ để cho trẻ tự ứng biến xoay sở làm sao để ăn được. Trong thời gian đầu, trẻ sẽ còn lóng ngóng, khuấy đảo tứ tung hoặc vục mặt vào chén bột ăn dặm nhoe nhoét. Bố mẹ cần ở cạnh bên quan sát và hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nhưng vẫn để trẻ tự xử lý và dần dần, với bản năng sinh tồn, trẻ cũng sẽ biết cách xử lý khẩu phần ăn của mình. Lớn thêm chút nữa, trẻ sẽ phải tự thay quần áo, tự mang giày dép,… mà hiếm khi có sự giúp đỡ từ bố mẹ. 

  4. Phương pháp lắng nghe và kiên nhẫn

  Nói về vấn đề này, phải công nhận những bà mẹ phương Tây cực kỳ chịu khó lắng nghe, kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc của con. Có khi họ còn dành cả ngày chỉ để trò chuyện với con, sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi ngô nghê hoặc chơi trò chơi với con cả buổi. Điểm đáng chú ý ở trẻ con phương Tây là chúng rất hay đặt câu hỏi “tại sao”, “tại sao không”. Ở bất cứ câu chuyện nào trẻ cũng luôn đặt câu hỏi như vậy và bố mẹ Tây bao giờ cũng kiên trì giải đáp hết cho con.

  Ở phương Đông, cha mẹ chúng ta hầu như chỉ trả lời cho qua chuyện hoặc ậm ừ cho có. Nhưng với người phương Tây, mọi vấn đề mà con còn thắc mắc, không hiểu sẽ được giải đáp tỉ mỉ, đến lúc con thỏa mãn thì thôi. Đặc biệt khi con mắc lỗi sai, họ cũng nhẹ nhàng chỉ bảo nhưng không thiếu đi tính kiên định, nghiêm khắc với câu nói “không được” cùng lời giải thích cụ thể, đến lúc trẻ hiểu ra vấn đề mới thôi.

  Nghiêm khắc là vậy nhưng bố mẹ phương Tây cũng rất hào phóng lời khen, hướng đến hành động cụ thể như tự mặc quần áo, bằng câu “con đã biết mặc quần áo rồi đấy, rất đẹp, rất giỏi”. 

  Cách dạy con của phương Tây có nhiều điều mới mẻ đáng để chúng ta học hỏi. Thế nhưng, văn hóa mỗi nơi mỗi khác, chúng ta hãy vận dụng phương pháp giáo dục con làm sao để dung hòa giữa tinh hoa truyền thống của nhân loại và đón nhận những điều hay, mới mẻ mà không mất đi bản sắc văn hóa của người Việt. 

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Trai Ebook Pdf
 • 5 Chiêu Dạy Con Nhanh Biết Nói Có Thể Mẹ Chưa Biết
 • Mách Mẹ Mẹo Dân Gian Giúp Bé Nhanh Biết Nói Hiệu Quả Bất Ngờ
 • 10 Phương Pháp Dạy Con Thành Người Nhân Đức Tài Giỏi
 • Nguyên Tắc Vàng Nuôi Dạy Con Ngoan Ngoãn Và Thông Minh
 • Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành Mà Bố Mẹ Cần Biết (Phần 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Đơn Giản Giúp Bé Ham Học
 • Chia Sẻ 5 Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ
 • Phương Pháp Khoa Học Dạy Con Từ Trong Bụng Mẹ
 • Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời Của Người Mỹ Với 7 Bước Đơn Giản
 • Phương Pháp Dạy Con Khi Vào Lớp 1
 • Rất nhiều bố mẹ “đau đầu” khi dạy trẻ học. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp dạy con học hành chăm chỉ, bố mẹ sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

  Trên thực tế, không phải trẻ nào cũng ham học như bố mẹ mong muốn bởi trẻ thường rất hiếu động, ham vui và không muốn phải ngồi vào bàn học nghiêm túc. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp dạy con chăm chỉ học hành hiệu quả, chỉ cần bố mẹ áp dụng đúng cách thì trẻ sẽ có thêm nhiều động lực và thấy việc học thực sự là rất thú vị.

  Tạo môi trường đọc sách

  Việc đọc sách giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, kích thích não trẻ hoạt động, khiến trẻ tiếp thu thêm nhiều khái niệm, thậm chí có thể giúp nâng cao cả khả năng giao tiếp của trẻ. Những trẻ đọc nhiều, đọc tốt thường cũng có khả năng học giỏi các môn khác, bao gồm cả những môn mang tính kỹ thuật như toán và khoa học. Chính vì thế, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách của trẻ chính là một phương pháp dạy con chăm chỉ học hành.

  Để giúp trẻ thích đọc, bố mẹ nên bắt đầu bằng việc đọc sách cho trẻ nghe khoảng 20 phút mỗi ngày, để trẻ thường xuyên tiếp xúc với sách. Bố mẹ cũng nên để nhiều sách, báo, tạp chí ở nhà và nếu được thì tạo một góc nhỏ, yên tĩnh dành cho việc đọc sách. Việc bố mẹ đọc sách đều đặn cũng khiến trẻ cảm nhận được tầm quan trọng và sự thú vị của việc đọc.

  Bố mẹ cũng nên để trẻ tự chọn một số hoạt động ngoại khóa nữa. Khi bố mẹ càng tôn trọng môi trường học, phong cách học cũng như sự độc lập của trẻ, thì trẻ sẽ càng có động lực và hứng thú với việc học. Chính vì thế, trong các phương pháp dạy con chăm chỉ học hành, để trẻ tự chủ trong việc học cần ưu tiên hàng đầu.

  Khuyến khích trẻ chia sẻ, trao đổi

  Bố mẹ nên khuyến khích trẻ thể hiện mong muốn, ý kiến của mình về việc học. Việc tạo không khí cởi mở sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái để cho bố mẹ biết những điều mình thích, không thích, hay những băn khoăn trong quá trình học.

  Nếu trẻ chia sẻ, bố mẹ hãy cố gắng tôn trọng cảm xúc của trẻ, cho dù bố mẹ có thể không đồng ý với những ý kiến mà trẻ đưa ra. Bởi nếu cảm thấy suy nghĩ của mình bị coi thường, trẻ sẽ dễ chán nản, chểnh mảng với việc học. Ngược lại, nếu biết rằng bố mẹ coi trọng lời nói của mình, thì trẻ sẽ thích học hơn.

  Lưu tâm đến sở thích của trẻ

  Giới thiệu và khuyến khích trẻ thử nhiều kiểu học khác nhau

  Cho trẻ thấy thái độ ham học hỏi của bố mẹ

  Nếu trẻ nhìn thấy bố mẹ thực sự hào hứng với việc học, thì khả năng lớn là trẻ cũng sẽ hào hứng như vậy. Cho dù là học lịch sử, khoa học, học đọc, học viết hay toán, bố mẹ hãy cho trẻ thấy rằng, học tập là một hành trình khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị.

  Bố mẹ nên tận dụng mọi cơ hội để cùng trẻ tìm hiểu những thông tin mới, tìm câu trả lời cho những thắc mắc hàng ngày. Khi cảm nhận được những niềm vui do việc học tập mang lại, thì trẻ sẽ càng ham học hơn. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy con tự học hiệu quả, giúp trẻ có ý thức tự giác cao trong việc học nhờ những niềm vui từ việc tìm tòi, khám phá thế giới mang lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Phương Pháp Dạy Con Học Số Đơn Giản Mà Hiệu Quả Cao
 • Phương Pháp Dạy Con Học Lớp 4 Chuẩn Nhất
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 3 Giúp Trẻ Học Tích Cực Và Chủ Động Hơn
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Con Học Lớp 3
 • 5 Phương Pháp Dạy Con Học Ngoại Ngữ Tốt Nhất Từ Khi Mới Lọt Lòng
 • Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành Mà Bố Mẹ Cần Biết (Phần 2)

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành
 • Bí Quyết Dạy Con Của Người Do Thái: Hãy Để Trẻ Nhỏ Tự Khai Mở Bầu Trời Của Mình
 • Top 4 Cuốn Sách Dạy Con Của Người Do Thái Hay Nhất Hiện Nay
 • 3 Phương Pháp Điều Trị Đơn Giản Cho Trẻ Chậm Nói
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Các Mẹ Nên Biết
 • Để tìm được một phương pháp dạy con chăm chỉ học hành thực sự là một bài toán không dễ chút nào đối với rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, dù bài toán khó đến đâu thì vẫn sẽ luôn có lời giải hợp lý.

  Học dựa trên các trò chơi

  Việc cho trẻ học dựa trên các trò chơi là một trong những phương pháp dạy con học ở nhà có rất nhiều lợi ích. Bằng cách này, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về các sự việc, đồng thời còn phát triển các kỹ năng phi nhận thức, từ đó có thêm động lực học tập. Khi tham gia vào các trò chơi, dù là trò chơi điện tử hay vận động, thì trẻ đều sẽ thấy việc học thực sự rất thoải mái.

  Ở trường, phương pháp này cũng rất hiệu quả để giúp trẻ tập hoạt động theo nhóm. Thông qua các trò chơi, trẻ có thể nỗ lực nhiều hơn, biết cạnh tranh vì đội của mình. Nhờ thế, bản thân trẻ cũng cố gắng tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Tóm lại, khi áp dụng phương pháp dạy học dựa trên các trò chơi, bố mẹ sẽ giúp trẻ tiếp thu các ý tưởng, khái niệm mới một cách dễ dàng và vui vẻ hơn nhiều. Vì với trẻ, việc học chỉ như một trò chơi hoặc thử thách thú vị mà trẻ cần vượt qua mà thôi.

  Tập trung vào những gì trẻ học được thay vì kết quả

  Một lưu ý trong phương pháp dạy con học ở nhà là quan tâm đến những gì trẻ học được thay vì kết quả được thể hiện qua điểm số. Chẳng hạn, thay vì thường xuyên hỏi con được mấy điểm, bố mẹ hãy bảo trẻ kể lại, hoặc dạy lại cho bố mẹ những điều mà trẻ đã học được ở trường.

  Mặc dù kết quả học tập cũng quan trọng, nhưng nếu bố mẹ tập trung vào quá trình học của trẻ, trẻ sẽ hiểu được rằng điểm số không phải là điều quan trọng nhất để đánh giá mọi thứ. Ngoài ra, trẻ cũng cảm thấy bố mẹ đang quan tâm đến mình hơn là đến kết quả học tập. Khi kể lại những gì được học trên lớp, trẻ sẽ có cơ hội luyện tập và củng cố kiến thức của mình.

  Giúp trẻ sắp xếp góc học tập, sách vở…

  Ghi nhận những thành tựu của trẻ

  Dù trẻ đạt được thành công nhỏ, bố mẹ cũng nên ghi nhận và chúc mừng trẻ. Điều này đặc biệt cần thiết khi trẻ bắt đầu học tiểu học, bởi lúc này, trẻ cần được động viên thường xuyên thì mới có động lực học tập và nỗ lực hơn. Tất nhiên, bố mẹ không cần khen ngợi cả những điều quá đỗi bình thường. Nhưng những việc như trẻ làm tốt bài tập toán, hay vẽ xong một bức tranh khó… thì đều xứng đáng để bố mẹ khen và có thể thưởng cho trẻ một cốc kem chẳng hạn.

  Tập trung vào thế mạnh của trẻ

  Việc tập trung vào những điểm mạnh là rất quan trọng đối với cả sức khỏe tinh thần cũng như sự phát triển khả năng học tập của trẻ. Đây cũng là một cách ghi nhận, giúp trẻ cố gắng học hơn. Chẳng hạn, nếu trẻ bị điểm thấp trong môn toán, thì ngoài việc giúp trẻ cải thiện các kỹ năng toán học, bố mẹ vẫn nên khen ngợi vì trẻ học tiếng Anh rất tốt.

  Khích lệ và tặng phần thưởng cho trẻ: Làm sao cho đúng?

  Bố mẹ hãy biến việc học thành thói quen hằng ngày của trẻ. Đây là một phương pháp dạy con tự học rất tuyệt vời, nếu bố mẹ áp dụng đúng cách. Bố mẹ không cần bắt trẻ ngồi ở bàn học suốt ngày mà nên khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh, tự đặt ra câu hỏi, tìm cách suy luận… Bố mẹ có thể đóng vai trò hỗ trợ trẻ tìm hiểu, phân tích những gì trẻ nhìn thấy và trải nghiệm. Việc này sẽ giúp trẻ luôn có hứng thú học hỏi mọi lúc mọi nơi.

  Bố mẹ hãy khen ngợi trẻ trong các trường hợp như khi trẻ hoàn thành những việc vừa sức, khi trẻ hoàn thành tốt bài tập về nhà, khen ngợi cả những thay đổi và thành công nhỏ nhất của trẻ, khen những điểm mạnh của trẻ, thay vì bắt trẻ phải theo một khuôn mẫu nhất định…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trở Thành Bố Mẹ Thông Thái Với 9 Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành
 • Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Nhanh Thuộc
 • Mẹ Bỏ Túi Ngay Cách Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Nhanh Thuộc Nhất
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Học Chữ Cái Tiếng Việt Nhanh Nhất Từ Nhỏ
 • Phương Pháp Dạy Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Con Trai Bướng Bỉnh Trở Nên Ngoan Ngoãn Và Nghe Lời Bố Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Trẻ Lì Lợm
 • 3 Nguyên Tắc Vàng Trong Phương Pháp Giáo Dục Con Cái
 • Phương Pháp Giáo Dục Con
 • Phương Pháp Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Rất nhiều gia đình không biết phương pháp dạy con trai bướng bỉnh

  Ở từng độ tuổi, con trẻ sẽ có những sự phát triển tính cách và tâm lý khác nhau. Thông thường sẽ đến một giai đoạn, các cháu không còn dễ bảo, ngoan ngoãn như trước. Thay vào đó, chúng nghịch ngợm, bướng bỉnh hơn. Nhiều bé luôn có xu hướng chống đối lại ý kiến của bố mẹ.

  Với bé trai, tình trạng này xuất hiện sớm hơn và gay gắt hơn bé gái. Rất nhiều gia đình đều sẽ phải đối mặt với vấn đề này. Không ít ông bố bà mẹ bối rối và không biết cách xử trí với con. Muốn dạy con trai bướng bỉnh thì đầu tiên, bạn cần nắm được các nguyên nhân sâu xa của vấn đề này.

  Bố mẹ quá nuông chiều khiến con trai cưng trở nên bướng bỉnh

  Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các bé trai trở nên khó bảo. Việc bạn quá nuông chiều khiến trẻ có thói quen đòi hỏi và muốn được đáp ứng mọi yêu cầu. Bố mẹ vì quá thương con dễ dàng thỏa hiệp với bé, đáp ứng mọi yêu cầu dù vô lý của con. Dần dà, bé trở nên bướng bỉnh, ích kỷ và luôn muốn mọi thứ phải theo ý mình.

  Cha mẹ quá hà khắc, tạo áp lực cho trẻ

  Cha mẹ quá nghiêm khắc, gia trưởng cũng khiến trẻ dễ sinh tính bướng bỉnh. Khác với bé gái, bé trai thường mạnh mẽ và có sự phản kháng lớn hơn. Khi bị áp đặt quá nặng nề bởi những phụ huynh hà khắc, bé sẽ nảy sinh phản xạ chống đối, bướng bỉnh.

  Cách dạy con ở gia đình thiếu sự nhất quán

  Đây là vấn đề thường xảy ra ở những bé sống cùng bố mẹ và ông bà. Thông thường ông bà sẽ đối xử với cháu theo những phương pháp cổ điển. Ngược lại cha mẹ lại chọn các cách dạy con khác hiện đại hoặc lạ lẫm hơn. Sự khác biệt này khiến bé trai không biết nghe theo ai. Tuy nhiên dần lâu trẻ sẽ tận dụng những mâu thuẫn này và đòi hỏi những điều có lợi cho mình từ cả 2 phía. Bé học được cách làm nũng tốt hơn và cũng bướng bỉnh, khó nghe lời hơn.

  5 bước giúp bố mẹ chữa dần tính bướng bỉnh của con trai

  Theo dõi và phân tích hành vi, tính cách của trẻ

  Trước khi áp dụng những cách dạy con trai bướng bỉnh, bố mẹ trước hết cần hiểu rõ vấn đề của trẻ. Hãy khoan áp dụng bất kỳ biện pháp nào. Thay vào đó, bạn và chồng nên dành thời gian để quan sát trẻ nhiều hơn.

  Hãy chú ý vào các hành vi phản kháng cũng như mức độ bướng bỉnh của trẻ. Từ đó, cả hai tập trung phân tích nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh. Nắm được vấn đề, bạn mới có thể xây dựng phương pháp dạy con trai bướng bỉnh phù hợp.

  Bình tĩnh khi con trai đang “nổi loạn”

  Thật khó để không nổi giận trước một đứa trẻ bướng bỉnh và thích nổi loạn. Tuy nhiên để giúp con trai phá bỏ tính cách này, bố mẹ cần giữ tinh thần thoải mái và bình tĩnh. Những phản ứng cáu gắt, la hét, trách phạt chỉ khiến tình hình tệ hơn. Thay vào đó, bạn có thể phớt lờ trong khi trẻ đang nỗi loạn.

  Nếu con muốn làm điều không đúng như đập phá đồ vật, chay nhảy le hét… bạn hãy nhẹ nhàng đưa trẻ sang một nơi khác không thuận lợi để thực hiện các hành vi trên. Trong trường hợp này, phòng ngủ trống là một lựa chọn phù hợp.

  Dạy điều đúng từ chính lỗi sai của con

  Bé trai có tính cách độc lập lớn hơn bé gái. Thế nên bạn đôi khi không thể dạy con theo cách thông thường là mẹ nói, con nghe và làm theo. Khi đó, bạn cần để cho trẻ tự trải nghiệm lỗi lầm, tự nhân ra cái sai của mình rồi mới dần giải thích cho trẻ.

  Tất nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng ở các vấn đề không nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Với những đòi hỏi nguy hiểm, bố mẹ hãy cho trẻ xem hậu quả từ các câu chuyện hoặc hình ảnh tương tự. Hãy kiên trì giải thích cặn kẽ để trẻ hiểu và biết đó là điều sai lầm và nguy hiểm cho chính trẻ.

  Giải thích sai lầm của con khi phù hợp

  Những bé trai bướng bỉnh thường có cá tính rất mạnh. Một số trẻ không thể chấp nhận lời dạy của bố mẹ trong cơn kích động. Do đó, phương pháp dạy con trai bướng bỉnh là hãy chọn một thời điểm khác để dạy con điều đúng đắn. Khi trẻ đang vui vẻ, thoải mái và cởi mở là lúc bạn nên bắt đầu trò chuyện với con.

  Dạy cho con trai bướng bỉnh về giá trị của sự sẻ chia và những điều tử tế

  Trẻ em bướng bỉnh nói chung và bé trai nói riêng thường ích kỷ, thiếu quan tâm đến người khác. Do vậy, một trong những phương pháp dạy con trai bướng bỉnh là giúp bé nhận ra giá trị của sự sẻ chia. Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện hay về những điều tử tế, những tấm gương quan tâm đến mọi người. Từ đó, bạn sẽ dần nuôi dưỡng những tính cách tốt đẹp và đẩy lùi tính xấu ở con trai cưng.

  Không để trẻ có điều kiện và cơ hội nuôi dưỡng tính bướng bỉnh

  Đây là bước cuối cùng trong cách dạy con trai bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn. Bạn cần bỏ đi các thói quen xấu của mình và gia đình khi dạy trẻ. Nhiều trẻ bướng bỉnh để lôi kéo sự chú ý, quan tâm của bố mẹ. Do đó, bạn nên học cách “làm ngơ” khi trẻ kích động. Điều này khiến trẻ cảm thấy việc nổi loạn không còn tác dụng để làm nũng. Từ đó, bé trai cũng không thể nuôi dưỡng tính cách bướng bỉnh và nổi loạn của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Trẻ Bướng Bỉnh Và Các Bước Đơn Giản Để Dạy Con Biết Nghe Lời
 • Lý Thuyết Và Thực Tiễn Giáo Dục Cánh Buồm
 • 10 Điều Thú Vị Về Phương Pháp Giáo Dục Của Trường Học Nhật Bản
 • Ba Phương Pháp Giáo Dục Của Nhật Bản
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Của Nhật Bản
 • Trở Thành Bố Mẹ Thông Thái Với 9 Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành Mà Bố Mẹ Cần Biết (Phần 2)
 • Phương Pháp Dạy Con Chăm Chỉ Học Hành
 • Bí Quyết Dạy Con Của Người Do Thái: Hãy Để Trẻ Nhỏ Tự Khai Mở Bầu Trời Của Mình
 • Top 4 Cuốn Sách Dạy Con Của Người Do Thái Hay Nhất Hiện Nay
 • 3 Phương Pháp Điều Trị Đơn Giản Cho Trẻ Chậm Nói
 • TRỞ THÀNH BỐ MẸ THÔNG THÁI VỚI 9 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CHĂM CHỈ HỌC HÀNH

  Làm bố mẹ là công việc toàn thời gian mang tính chất cuộc đời mà không phải ai cũng có thể hoàn thiện xuất sắc, nhất là vấn đề về học tập của con. Hiểu rõ những những khó khăn khi dạy dỗ con của các phụ huynh, Kid Town chia sẻ đến bạn 9 phương pháp dạy con chăm chỉ học hành đơn giản, hiệu quả sau.

  1. Tại sao con trẻ có tâm lý lười học?

  1.1 Sự áp đặt quá mức và niềm hy vọng lớn lao của bố mẹ 1.2. Tâm lý nhờ vả và “khôn trước”

  Sự thật rằng mọi đứa trẻ chào đời đều luôn mang theo bên mình trí tò mò và ham mê tìm hiểu, nhận biết thế giới xung quanh bởi suốt 9 tháng thai kỳ, con chỉ có thể làm bạn với không gian nhỏ chật đầy bóng tối trong bụng mẹ, khác xa với những hình ảnh, ánh sáng, âm thanh mà bé nhìn thấy hay nghe được khi bắt đầu mở mắt lần đầu tiên. Vì thế, nếu nhận định con trẻ lười biếng, không ham học hay không thông minh là điều không đúng.

  Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý lười học của con trẻ mà mọi bậc bố mẹ có lẽ đều biết nhưng không hẳn sẽ nhận ra nếu không được người ngoài góp ý hoặc nhờ vào việc đọc, xem một ví dụ nào đó giống với trường hợp mà mình và con yêu đang gặp phải. Nhưng trong bài này, Kid Town sẽ cùng bạn điểm qua 2 nguyên nhân tiêu biểu, tác động trực tiếp đến cả phụ huynh lẫn con trẻ.

  2.1. Hãy để trẻ tự do

  Có rất nhiều bậc phụ huynh sợ con sẽ thua kém bạn bè, làm mất mặt bố mẹ trong chuyện học hành nên đã luôn tìm cách dạy cho con biết trước những kiến thức mà con sắp sửa được học trên trường hoặc luôn chỉ cho con đáp án, câu trả lời mà vốn dĩ con phải là người tìm ra. Mỗi đứa trẻ đều là một tờ giấy trắng trong nên khi bố mẹ “viết” lên tâm hồn và trí não chúng điều gì, điều đó sẽ khắc sâu. Đây không phải là phương pháp dạy con chăm chỉ học hành mà các bậc phụ huynh nên áp dụng bởi nếu con được biết trước hết những gì mình sắp học sẽ nảy sinh tâm lý chủ quan, lên lớp không còn chú ý bài vở và không còn ham thích học nữa. Bên cạnh đó, con bạn sẽ có tâm lý hay nhờ vả mà không chịu cố gắng, kiên trì tìm ra lời giải, đáp án cho đề bài mình được giao mà sẽ nghĩ ngay đến sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc một người nào đó thích hợp. Phải nói đây chính là kinh nghiệm dạy con lười học hơn chứ không phải giúp con học tốt hơn.

  2. 9 phương pháp dạy con chăm chỉ học hành hiệu quả

  2.2. Con bạn luôn là một thiên tài độc nhất vô nhị:

  Xuất phát từ tâm lý muốn luôn muốn được tự làm điều mình thích của trẻ con, đa số các bé đều muốn làm điều mình yêu hơn là nghe theo lời nói áp đặt của bố mẹ. Vậy nên nếu bạn là một ông bố chuyên ép buộc hay một bà mẹ luôn muốn con làm theo ý mình, nếu không sẽ la mắng, quở trách và phạt con nặng nề sẽ khiến trẻ sinh ra tâm lý bí bách, không vâng lời nữa hoặc chỉ lễ phép trước mặt mà không phục ngay sau khi bạn rời đi. Việc gây áp lực mạnh chỉ làm cho con mất niềm vui và cảm thấy rất nản lòng hơn, thụt chí. Nếu con không thích học thì phải làm sao ? Không sao cả, bạn hãy bình tĩnh ngồi xuống cùng con tìm ra lý do tại sao như thế. Hãy để trẻ tự nói lên suy nghĩ thật lòng của mình bằng thái độ điềm tĩnh, nhẫn nại và lòng bao dung của chính bạn.

  2.3. Sức mạnh của việc đặt mục tiêu và tặng thưởng cho con

  Tiếp đến, bạn hãy nhẹ nhàng giải thích lý do tại sao con cần học hành tử tế, chẳng hạn cho con hiểu rằng những đứa trẻ ngoan thì luôn có quà và được nhiều người xung quanh yêu mến hơn những đứa trẻ hư. Bố mẹ nên nêu ra các ví dụ điển hình bằng những câu chuyện thực tế hoặc trong sách vở, truyện tranh để bé dễ hình dung và học theo hơn. Điều quan trọng nhất là bạn hãy để con tự do một chút, tuyệt đối không gây áp lực cho con dù là chuyện học ở trường hay làm việc ở nhà.

  2.4. Thiết lập kỷ luật “mềm”

  Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang ngập tràn các video, hình ảnh về câu nói huyền thoại “con nhà người ta” với nội dung hài hước nhưng đằng sau đó là cả một sự ảnh hưởng của phong cách giáo dục từ bao đời nay của người Việt Nam. Mỗi một người khi sinh ra đã là không giống nhau, dù cho có là anh chị em song sinh vẫn không thể giống nhau một cách hoàn hảo từ vẻ ngoài, tính cách cho đến trí tuệ. Vì thế, nếu bạn liên tục đưa ra sự so sánh giữa con trẻ với bạn bè hoặc anh chị em trong nhà, trong họ sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý đố kỵ, ghét bỏ hoặc nguy hiểm hơn là sự tự ti và tự xem mình là người vô dụng, bất tài. Từ đó, con sẽ tiếp tục bị trượt dài theo những lối suy nghĩ tiêu cực, lười học, bất cần hơn, vì có học tốt hơn cũng không bao giờ được bố mẹ khen ngợi hay thấy vừa lòng.

  Một trong những phương pháp dạy con thời hiện đại mà mọi bố mẹ nên áp dụng đó chính là dạy con cách đặt mục tiêu, vạch ra hành trình chinh phục và tặng thưởng cho con ngay sau khi hoàn thành. Điều này không chỉ giúp con có động lực, cảm hứng học hành hay làm việc, tham gia các hoạt động mà còn giúp cho con hình thành được thói quen xác định được rõ ràng những gì con muốn và lên kế hoạch đưa ý muốn đó đến gần với mình hơn. Điều này còn mang ý nghĩa và tác động to lớn đến việc tạo lập cuộc đời cho con về sau. Các bố mẹ cũng cần lưu ý rằng, nếu bước đầu con chưa đạt được ngay điều mình đề ra, cũng đừng la mắng hay chế giễu con, mà thay vào đó hãy tiếp thêm cho con nguồn cảm hứng, gieo rắc thêm mầm động viên và khuyến khích con tiếp tục làm tốt hơn cho những lần sau. Đừng quên tặng thưởng cho con khi con hoàn thành, dù đó là chỉ là một món quà bằng gấu bông, xe điều khiển hay cuốn vở, bút màu tập tô mới mà con yêu thích từ lâu. Quan trọng nhất sau những lần như thế chính là niềm vui, hạnh phúc của con, giúp con thêm tự tin hơn trong nhiều việc. Đây cũng chính là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng thường xuyên bởi những phần thưởng, món quà sẽ giúp con thêm cố gắng để tập trung vào mục tiêu hơn.

  2.5. Đồng cảm và sẻ chia liên tục:

  Không phải đứa trẻ nào cũng thông minh, lanh lợi nếu không trải qua quá trình rèn luyện có khuôn khổ. Nhưng khuôn khổ ở đây là do chính con đặt ra và lựa chọn nhờ vào sự tư vấn của phụ huynh. Một trong những phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ nên lưu ý để được nhàn rỗi hơn đó chính là cùng con lên một thời gian biểu học hành – vui chơi phù hợp, hữu ích. Trong bảng thời gian biểu đó, bạn hãy chú trọng hơn đến những điều con thích, đam mê cho phép con được dành nhiều thời gian hơn với việc đó nhưng đổi lại nếu con không làm những gì cần làm, hay không hoàn thành mục tiêu, bài vở cần học thì bố mẹ sẽ phạt con bằng cách hạn chế thời gian để con làm việc mình thích xuống hoặc “cắt” thưởng. Hãy làm một “phi vụ trao đổi” thật ra trò, thật nghiêm túc và tạo cảm hứng để con tham gia cùng bạn.

  2.6 Biết “từ chối” con bằng các câu hỏi ngược:

  Lưu ý quan trọng nữa, đó là bạn nên ngồi lại cùng con để củng cố lại những việc con đã làm được – chưa làm được sau thời gian 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng để tiếp tục khuyến khích con nâng cao khả năng hơn, từ đó con sẽ được tạo thói quen tốt, giúp ích cho công việc và học tập sau này.

  “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là câu tục ngữ không chỉ dùng cho người lớn với nhau mà ngay cả với mối quan hệ gia đình, giữa bố mẹ và con cái cũng phát huy được tính hiệu quả, gắn kết tình thân và khiến con trẻ vâng lời phụ huynh dễ dàng.

  Khi con vấp ngã, bố mẹ động viên. Khi con làm sai bố mẹ khuyên giải và khuyến khích con cố gắng hơn để không tái phạm. Khi con làm tốt bố mẹ khen ngợi con. Khi con khắc phục lỗi lầm, bố mẹ mỉm cười và nói lời yêu thương. Nếu con trẻ luôn được sống trong môi trường gia đình như thế, sẽ không có cách nào trở nên người cộc cằn, thô lỗ hay phát sinh sự lười biếng tệ hại nào. Vậy nên, hành vi và thái độ khuyến khích con của bố mẹ cũng chính là liều thuốc bổ dưỡng dành cho con trong suốt quá trình phát triển và hoàn thiện mình. Hãy luôn là nguồn động lực, là liều thuốc tinh thần để giúp con tiếp tục chinh phục những khó khăn mà con gặp phải trên đoạn đường phía trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Học Bảng Chữ Cái Nhanh Thuộc
 • Mẹ Bỏ Túi Ngay Cách Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Nhanh Thuộc Nhất
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Học Chữ Cái Tiếng Việt Nhanh Nhất Từ Nhỏ
 • Phương Pháp Dạy Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Những Phương Pháp Dạy Dỗ Con Bướng Bỉnh Thông Minh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×