Top #10 Phương Pháp Cấy Chỉ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phương Pháp Cấy Chỉ Catgut

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Trong Đông Y
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Bệnh Việt Nam Qua Lăng Kính Người Châu Âu
 • Cấy Chỉ Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Đối Với Chữa Xương Khớp, Thoát Vị Đĩa Đệm
 • Cấy Chỉ Giảm Béo: Phương Pháp Làm Đẹp An Toàn, Không Sử Dụng Thuốc
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Phương pháp cấy chỉ Catgut của chúng tôi Ngô Quang Hùng đã không còn là cái tên xa lạ cho những bệnh nhân xương khớp. Đây là phương pháp sử dụng chỉ ngoại khoa tự tiêu cấy ghép vào huyệt vị. Cấy chỉ được ứng dụng nhằm nâng cao sức khỏe, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng. Cấy chỉ Catgut được xem là phương pháp” thần kỳ” trong điều trị bệnh xương khớp.

  Cấy chỉ là phương pháp sử dụng một đoạn chỉ Catgut đưa vào huyệt đạo bằng kim châm. Sau khi đưa vào huyệt đạo sẽ tạo ra kích thích liên tục tại vị trí của huyệt đạo đó. Thực chất cấy chỉ là phương pháp cải tiến từ phương pháp châm cứu. Cấy chỉ kết hợp tiến bộ của Y học hiện đại và Y học cổ truyền. Bác sĩ sẽ dùng đầu mũi kim để châm vào huyệt đạo đồng thời đưa sợi chỉ Catgut vào cơ thể của người bệnh.

  Khác với các phương pháp truyền thống, chỉ Catgut khi được cấy vào các huyệt vị sẽ tồn tại từ 10-15 ngày. Bởi đây là một loại chỉ được tạo ra từ protit có khả năng tự tiêu vì vậy nâng cao được hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Khi cấy chỉ Catgut vào vị trí huyệt đạo sẽ tạo ra phản ứng hóa – sinh gây kích thích liên tục tại đó.Vì thế làm tăng sinh protein, hydratcarbon và kích thích tuần hoàn máu, tăng dinh dưỡng tại vùng huyệt đạo. Cấy chỉ được xem là cuộc cách mạng lớn của ngành y. Nó đã tạo nên nhiều đột phá lớn trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

  PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ CATGUT CHỮA ĐƯỢC BÁCH BỆNH?

  Theo tổ chức y tế thế giới đánh giá thập niên 2011-2020 là thập niên xương khớp. Việt Nam được xếp vào nhóm có tỷ lệ mắc bệnh xương khớp cao. Việc nghiên cứu và tìm ra phương pháp cấy chỉ như là một bước tiến mới của ngành y. Mở ra một hướng đi mới trong điều trị các bệnh về xương khớp.Với những ưu điểm vượt trội cấy chỉ thực sự được xem là phương pháp “thần kỳ” khi mang lại hiệu quả cao trong điều trị xương khớp.

   Cấy chỉ có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp như: thoái hóa cột sống, đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,..

   Điều trị – phục hồi chức năng cho nhiều bệnh lý trong một lần điều trị.

   Đối với người cao tuổi, cấy chỉ có thể khắc phục cùng lúc nhiều căn bệnh khác nhau. Bệnh xương khớp như:cột sống, đau lưng, đau vai gáy do thoái hóa – thoát vị đĩa đệm. Các bệnh khác như: bệnh nhân đái tháo đường, mỡ máu cao, mãn kinh, thiếu máu não, đau thắt ngực,…

  Cấy chỉ được xem là cuộc cách mạng lớn trong ngành y. Nó có thể thay thế các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc, phẫu thuật. Mở ra một hướng đi mới trong điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,…

  Xuất phát từ loại chỉ ngoại khoa tự tiêu kết hợp với kỹ thuật châm cứu tác động lên các huyệt vị. Phương pháp CẤY CHỈ CATGUT đã tạo nên những ưu điểm nổi bật, ” thần kì”mà không phải cách trị liệu nào cũng có được.

  hông sai khi nói cấy chỉ là phương pháp ” thần kì” trong điều trị bệnh xương khớp. Nhờ ưu điểm vượt trội mà cấy chỉ đang dần được đón nhận một cách rộng rãi. Hiện nay, viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông của chúng tôi Ngô Quang Hùng là địa chỉ cấy chỉ uy tín. Viện cấy chỉ Hải Thượng Lãn Ông có mặt ở 20 tỉnh thành khắp cả nước. Đã có hàng ngàn bệnh nhân đến đây và được chữa khỏi. Chắc chắn rằng cuộc sống của bệnh nhân sẽ tốt đẹp hơn khi đến với phương pháp cấy chỉ của chúng tôi Ngô Quang Hùng.

  Trụ sở chính:U1-82 khu đô thị Đô Nghĩa – Phường Yên Nghĩa – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Phương Pháp Cấy Chỉ Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm
 • Có Nên Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Không?
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Có Hiệu Quả Không?
 • Bài Tập Áp Dụng Phương Pháp Bảo Toàn Nguyên Tố
 • Phương Pháp Bảo Toàn Nguyên Tố Trong Hóa Học Cực Hay, Có Lời Giải.
 • Giới Thiệu Phương Pháp Cấy Chỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Trị Bại Não Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Y Học Cổ Truyền
 • Thực Hư Chuyện Cấy Chỉ Huyệt Đạo Chữa Khỏi Nhiều Bệnh Nan Y Mà Không Cần Phẫu Thuật
 • Tìm Hiểu: Cấy Râu Có Hại Không?
 • Cấy Chỉ Catgut Chữa Viêm Khớp, Viêm Khớp Dạng Thấp Hiệu Quả Cao
 • Nên Thận Trọng Khi Quyết Định Cấy Chỉ
 • GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ

  BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG

  Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ. Là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Phương pháp này đó được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước. Nhiều bệnh mạn tính đó được điều trị khỏi bằng phương pháp cấy chỉ.Không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt các nước châu âu, xứng đáng mang tên “cấy chỉ Việt”!

  Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Chỉ catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ.

  Năm 1960 Việt Nam bắt đầu áp dụng phương pháp cấy chỉ. Các cơ sở đã áp dụng phương pháp này là Viện quân y 103, Viện quân y 108, Viện quân y 91(quân khu 1), Bệnh viện y học dân tộc Hà Nội và một số cơ sở điều trị khác.

  Năm 1975 GS.Nguyễn Tài Thu, người có công rất lớn trong nghiên cứu và áp dụng điều trị có kết quả một số mặt bệnh đặc biệt là hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ. Từ năm 1982, Viện Châm cứu Trung ương đứng đầu là giáo sư Nguyễn Tài Thu đã thực hiện cấy chỉ điều trị cho hàng loạt bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện, điển hình là trẻ em bị bại liệt.

  Năm 1988 – 1989 quân y tổng cục chính trị cấy chỉ cho các thể bệnh như hen phế quản, đau nhức xương khớp, liệt…đã đạt được kết quả nhất định.

  Năm 1990, BS Lê Thuý Oanh, đã từng học tập và công tác tại viện châm cứu, ứng dụng cấy chỉ rộng rãi ở Hội điều trị bằng các phương pháp Tự nhiên Hungary, Viện Châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest, Viện Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng trẻ em Debrecen Hungary, một số cơ sở điều trị ở Paris Cộng hũa Phỏp, Dỹsseldorf, Hamburg Cộng hoà Liên bang Đức.

  Hơn 30 mươi năm qua, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã thực hiện cấy chỉ cho nhiều thể loại bệnh khác nhau thu được kết quả đáng khích lệ, phương pháp cấy chỉ đã dần khẳng định giá trị đích thực của nó, đây là một phương pháp điều trị đặc biệt của châm cứu, một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc.

  Hiện nay, dưới sự dìu dắt của Phó giáo sư, Tiến sỹ Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đang tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng phương pháp cấy chỉ trong điều trị kết hợp với y học hiện đại để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

  – Chỉ catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một Protit tự tiêu trong vòng 20- 25 ngày, khi đưa vào cơ thể( cấy vài lần mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày), như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

  – Chỉ catgut là một Protit trong quá trình tự tiêu phản ứng hóa – sinh tại chỗ làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ.

  – Chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu.Tuy nhiên cách giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu hiện nay chưa thống nhất, cách giải thích được nhiều người công nhận nhất là giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch(YHHĐ) và học thuyết kinh lạc (YHCT).

  + Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch.

  Châm cứu là một kích thích gây ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý.(theo volganic và kassin Liên Xô cũ có tác dụng tại chỗ, tác dụng tiết đoạn và tác dụng toàn thân)

  + Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết YHCT: Khi có bệnh tức là mất cân bằng Âm – Dương, rối loạn hoạt động bình thường của hệ kinh lạc. Châm cứu có tác dụng điều hòa Âm – Dương và điều hòa cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc.

  Chỉ định và chống chỉ định

  + Các bệnh nhân có bệnh mạn tính sau liệu trình điều trị bằng châm cứu, ra viện chờ liệu trình điều trị tiếp theo

  + Các bệnh nhân có bệnh mạn tính không có điều kiện đi châm cứu thường xuyên.

  + Những bệnh nhân có chống chỉ định về châm cứu

  + Những bệnh nhân dị ứng với chỉ catgut.

  Những mặt bệnh thường điều trị tại bệnh viện châm cứu

  Các bệnh dị ứng (Hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang di ứng)

  Những công trình nghiên cứu dị ứng ở Việt Nam 30 năm qua cho thấy số người mắc bệnh dị ứng tăng nhanh trong những năm gần đây và có triều hướng ngày càng “ác tính” hơn gồm nhiều loại với nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc do thuốc, thực phẩm hoá chất, bụi nhà, lông xúc vật, hoặc do nhiều loại vi khuẩn virus..v.v. Một trong những bệnh phổ biến nhất là viêm mũi dị ứng.

  Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý dị ứng của đường hô hấp trên chiếm tỷ lệ khoảng 6,3% dân số, trong đó người lớn chiếm khoảng 10- 30% và trẻ em chiếm khoảng 40%, có xu hướng gia tăng, nhất là những nước công nghiệp phát triển.

  Đặc điểm của bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng xảy ra ở mắt mũi và họng do sự tiếp xúc quá mẫn với các dị nguyên (dị nguyên ngoại sinh và dị nguyên nội sinh). Cơ thể sẽ giải phóng ra các chất trung gian hoá học đặc biệt là histamin, gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt. Triệu chứng xuất hiện một cách đột ngột từng cơn vào buổi sáng sớm hay khi thời tiết thay đổi đầu tiên ngứa nhiều ở hai bên hốc mũi, lan lên mắt rồi gây khô ngứa cổ họng tiếp theo là hắt hơi liên tục có khi 5 đến 10 lần, chảy nước mắt nước mũi rồi nghẹt mũi cả hai bên, xuất hiện nhiều lần trong ngày rất khó chịu giai đoạn này kéo dài khoảng 2- 3 ngày tự khỏi khi không còn tiếp xúc với dị nguyên. Giai đoạn sau tái đi tái lại nhiều lần, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm giảm năng xuất lao động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Y học hiện đại có nhiều loại thuốc điều trị thuốc dùng tại chỗ như thuốc nhỏ, thuốc xông, thuốc toàn thân dùng đường uống, tiêm.. nhưng dùng nhiều lần gây nhờn thuốc, có một số tác dụng không mong muốn gây hại cho sức khỏe con nguời.

  Điều trị bệnh dị ứng nói chung bằng phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền có châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và cấy chỉ được giáo sư Nguyễn Tài Thu nghiên cứu áp dụng từ năm 1960 đạt kết quả rất khả quan. Cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng nói riêng chưa thấy có công trình nghiên cứu cụ thể nào, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu:

  – Đánh giá tác dụng của cấy chỉ trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

  – Xây dựng phác đồ huyệt cấy chỉ trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

  Châm cứu là cách chữa bệnh cổ truyền của trung quốc, Việt Nam và một số nước phương đông. Ngày nay, kỹ thuật này khụng cũn xa lạ với các nước trên thế giới như châu Á, châu Âu, châu Mỹ..Việc dùng chỉ catgut cấy vào huyệt đạo được coi là một phương pháp đặc biệt của châm cứu và có thể điều trị được một số bệnh nhất định.

  Năm1960 Trung Quốc đó cấy chỉ điều trị các bệnh Parkinson, nhức đầu do co thắt mạch máu, đau thắt ngực, hội chứng tiền kinh nguyệt…

  Từ năm 1990 đến nay tại Viện Châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest, Hunggary, Viện nuôi dưỡng và phục hồi chức năng trẻ em Debrecen Hunggari, một số cơ sở điều trị ở Paris cộng hoà Pháp, Cộng hoà liên ban đức Dusseldorf, Hamburg, đã áp dụng cấy chỉ điều trị cho khoảng 15.000 bệnh nhân với các mặt bệnh khác nhau đạt kết quả rất tốt.

  Lohiya, Ấn độ cũng đã áp dụng cấy chỉ điều trị một số bệnh nhất định.

  Từ những năm 1960 một số cơ sở chữa bệnh đã dựng phương pháp thắt buộc chỉ catgut ( thắt hình số 8, hình chữ K, thắt vòng tròn trong phẫu thuật và tiểu phẫu) để điều trị bệnh nhằm mục đích tăng sư phát triển của các tổ chức cơ, gây tác dụng ức chế với trương lực cơ giãn và kích thích sự phục hồi của thần kinh ngoại vi.

  Năm 1960 Việt Nam đã dựng kim cong khâu da đưa chỉ catgut vào huyệt để điều trị bệnh hen phế quản, loét hành tá tràng, đau vùng lưng hông và các chứng liệt vận động. Sau đó kim chọc dò tuỷ sống (troca) đã được sử dụng để đưa chỉ vào huyệt theo phương thẳng đứng hay xiên mà các phương pháp chôn chỉ bằng kim cong không khắc phục được. Các phương pháp này đều được gây tê trước huyệt vị bằng Nôvôcain hay lidocain 1-2% và đều phải thực hiện trong bệnh viện như một ca tiểu phẫu thuật.Phương pháp này chỉ điều trị giới hạn được một số mặt bệnh nhất định, những trường hợp bệnh nặng, sức khoẻ quá yếu, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì không thực hiện được. Đôi khi xảy ra sưng, viêm, xuất huyết tại vùng cấy chỉ và còn gây đau nhiều.

  Năm 1975 Nguyễn Tài Thu và cộng sự đã nghiên cứu và điều trị có kết quả tốt một số mặt bệnh đặc biệt là hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ.

  Năm 1981 bệnh viện 103, bệnh viện 108 quân đội bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành cấy chỉ để điều trị bệnh hen phế quản, phục hồi vận động cho các bệnh nhân liệt.

  Năm 1982 Lê Thuý Oanh và cộng sự đó nghiên cứu cấy chỉ và áp dụng điều trị ở Viện quân y 91 quân khu I, phòng quân y thuộc tổng cục chính trị, Bộ Quốc phòng.

  Tại bệnh viện Châm cứu từ khi thành lập đến nay đó cấy chỉ cho hàng chục ngàn bệnh nhân với các mặt bệnh khác nhau thu được kết quả rất khả quan.

  Năm 2007 đề tài “cấy chỉ catgut điều trị hen phế quản” cấp cơ sở đã được nghiệm thu đạt kết quả suất sắc.

  Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ.

  – Chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu.Tuy nhiên cách giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu hiện nay chưa thống nhất, cách giải thích được nhiều người công nhận nhất là giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch(YHHĐ) và học thuyết kinh lạc (YHCT).

  + Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch.

  Châm cứu là một kích thích gây ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý.(theo volganic và kassin Liên Xô cũ có tác dụng tại chỗ, tác dụng tiết đoạn và tác dụng toàn thân)

  + Cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết YHCT: Khi có bệnh tức là mất cân bằng Âm – Dương, rối loạn hoạt động bình thường của hệ kinh lạc. Châm cứu có tác dụng điều hòa Âm – Dương và điều hòa cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc.

  Dị ứng là một hiện tượng quá mẫn cảm mắc phải sau lần tiếp xúc đầu tiên.(theo Von pirquet 1906)

  – Điều kiện cần cho phát sinh phản ứng dị ứng:

  + Lần tiếp xúc đầu tiên với một chất lạ gây mẫn cảm: Kháng nguyên hay dị nguyên.

  + Giai đoạn ủ bệnh cần thiết cho phát triển các kháng thể.

  + Lần tiếp xúc thứ 2 với chất lạ này.

  – Dị nguyên là nguyên nhân gây dị ứng có hai nhóm lớn ngoại sinh và nội sinh. Dị nguyên ngoại sinh từ môi trừơng bên ngoài lọt vào cơ thể( có nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng) có tính chất kháng nguyên và có một số đặc điểm nhất định.Những dị nguyên hình thành ngay trong cơ thể gọi là dị nguyên nội sinh( tự dị nguyên)

  – Viêm mũi dị ứng là một bệnh dị ứng của toàn thân có biểu hiện tại chỗ, thường là những cơn hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi.

  – Dị nguyên bao gồm: Phấn hoa, bụi nhà nấm mốc, vải sợi, lông gia xúc, gia cầm, một số thứ ăn, thuốc hoặc vi khuẩn virus…

  – Viêm mũi dị ứng thuộc phạm vi các triệu chứng “tỵ cừu”, “tỵ trất” phát sinh do 2 nguyên nhân: công năng tạng phủ (chủ yếu là tỳ, phế, thận) rối loạn, bị phong hàn, tà khí xâm nhập. Hai yếu tố này có thể phối hợp với nhau, khiến phế khí hư nhược, sức đề kháng giảm sút, dễ sinh bệnh.YHCT gọi là “tỵ lậu” hoặc “não lậu”.

  – Theo YHHĐ: Phản ứng dị ứng xảy ra theo hai giai đoạn.Trong giai đoạn nhanh, chất gây dị ứng ( dị nguyên) tác dụng vào IgE gắn trên tế bào mastocyte, khiến tế bào tiết ra histamine, leukotrienes, bradikinin và các chất trung gian hoá học khác.Giai đoạn chậm xảy ra vài giờ sau giai doạn trên giảm sự xâm nhập của các tế bào eosinopils, basophils, monocytes và lymphocytes.Hậu quả của giai đoạn chậm là sự đáp ứng quá nhậy cảm của đường hô hấp và sự tăng cường điều chỉnh (upgulation) làm cho đường hô hấp phản ứng mạnh mẽ khi tiếp xúc lại với dị nguyên. Giai doạn chậm cũng bao gồm cả phản ứng tế bào và các chất trung gian hoá học gồm histamine, leukotrienes và các chất khác. Cytokines do lymphocytes T và mastocytes tiết ra duy trì sự thâm nhiễm tế bào. Biểu mô trở thành một nhóm tế bào hoạt động, cung cấp cytokines và chemokines liên hệ đến sự tuyển mộ tế bào với sự tích tụ của tế bào mastoctes, basophil, lymphocytes T. Tiến trình này tồn tại trong nhiều tuần sau khi tiếp xúc với dị nguyên. ở người viêm mũi mạn tính, sự tiếp xúc liên tục với dị nguyên lượng nhỏ duy trì tình trạng viêm ở mũi.

  – Theo YHCT: Công năng của các tạng phế, tỳ, thận suy yếu. Phế chủ về khí, phế lại không tuyên được khí, Tỳ hư sinh đàm thấp, Thận nạp khí, Thận dương hư không giáng hoá được thuỷ cốc dẫn đến đàm. Đồng thời kết hợp với phong tà khí xâm nhập, ăn uống không thích hợp, sức đề kháng của cơ thể suy nhược mà gây nên bệnh.

  – Tam chứng của viêm mũi dị ứng:

  – Các triệu chứng khác: Niêm mạc mũi sưng đỏ.

  + Mắt: viêm kết mạc dị ứng, ngứa mắt, chảy nước mắt, xung huyết kết mạc, mắt đỏ, mi mắt sưng nề, nhạy cảm khói thuốc, ánh sáng.

  + Xoang: viêm xoang mũi, hay hỉ mũi chảy nước mũi trong hay có mủ, mhức đầu, không phân biệt được mùi, mất mùi vị.

  + Họng: ngứa họng, cảm giác vướng họng

  + Toàn thân: mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ, thức giấc về đêm.

  + Tế bào eosinophil có nhiều trong dịch tiết của mũi.

  Các triệu chứng xuất hiện liên tục ≤ 4 ngày/ tuần hoặc ≤ 4 tuần liên tiếp.

  + Hoạt động xã hội và giải trí bình htường.

  + Học tập và làm việc bình thường.

  – Viêm mũi mức độ trung bình – Nặng: Có ít nhất 1 trong 4 tiêu chuẩn là đủ.

  + Hoạt động xó hội và giải trí bị rối loạn.

  + Học tập và làm việc bị rối loạn.

  + Triệu chứng rất khó chịu.

  – Nghiên cứu được tiến hành trên 50 bệnh nhân, lứa tuổi từ ≥6 tuổi dược chuẩn đoán xác định là viêm mũi dị ứng. Loại trừ những bệnh nhân có viêm xoang kèm theo (nghi ngờ chụp xoang tư thế Hirz- Bronduex).Tiến hành cấy chỉ vào các huyệt.

  – Phương pháp nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tự đối chứng.

  – Chỉ catgut Plain (catgut norman) số 2 hoặc số 3 thích hợp với loại kim tương ứng.

  – Kim có thông nòng số 18 hoặc 20.

  – Toan có lỗ, khay, bông, gạc vô trùng

  Dựa vào học thuyết Âm- Dương ngũ hành và học thuyết kinh lạc chọ một số huyệt vị sau:

  Nghinh hương Tỵ thông Phế du

  Cao hoang du Hợp cốc Túc tam lý

  – Các số liệu được xử lý theo thuật toán thống kê y học

  Qua nghiên cứu bệnh viêm mũi dị ứng chủ yếu xuất hiện ở nam giới, lứa tuổi trưởng thành, phần lớn tập chung ở thành thị.Tuổi trẻ và tuổi cao ít mắc bệnh hơn. Vùng biển và vùng núi ít bệnh nhân viêm mũi có thể do khí hậu trong lành, thoáng mát, ít ô nhiễm không khí(do sự phát triển kinh tế xó hội).Bệnh xuất hiện chủ yếu khi chuyển vụ, khi có sự thay đổi của thời tiết đột ngột, không phụ thuộc rõ rệt theo mùa trong năm.

  – Phương pháp cấy chỉ điều trị viêm mũi di ứng cho kết quả rất tốt 100% khỏi bệnh ( mức độ bệnh nhẹ và bệnh viêm mũi gián đoạn), hầu hết bệnh nhân khỏi và đỡ qua 2 lần cấy chỉ (với những bệnh nhân có bệnh mức độ nặng và viêm mũi dai dẳng)

  – Điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp cấy chỉ các hyệt Nghinh hương, Tỵ thông, Hợp cốc, Cao hoang du, Phế du, Túc tam lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Dụng Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Điều Trị Bệnh Bằng Y Học Cổ Truyền
 • Tìm Hiểu Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Có Tốt Không?
 • Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ
 • Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Hiệu Quả Không? Cách Thực Hiện
 • Những Điều Cần Biết Trước Khi Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Nâng Mũi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Giá Bao Nhiêu?
 • Cấy Chỉ Điều Trị Xương Khớp
 • Cấy Chỉ Điều Trị Xương Khớp Mang Lại Hiệu Quả Thần Kỳ
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt Đạo Để Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Có Hiệu Quả?
 • là gì? Cấy chỉ nâng mũi giá bao nhiêu là tốt nhất? Phương pháp cấy chỉ nâng mũi đã trở thành xu hướng làm đẹp cho chị em được các chủ spa, thẩm mỹ viện sử dụng để chỉnh hình mũi cho khách hàng. Nâng mũi chỉ tuy có nhiều ưu điểm nhưng thành thật mà nói phương pháp sửa mũi bằng chỉ vẫn gây ra những biến chứng. Vậy có nên cấy chỉ nâng mũi hay cấy chỉ nâng mũi được bao lâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này

  Phương pháp cấy chỉ nâng mũi là gì? Nâng mũi bằng chỉ là phương pháp chỉnh hình mũi, nâng sống mũi không cần phẫu thuật giúp thu gọn cánh mũi bằng chỉ phù hợp cho bạn nào sợ dao kéo, sợ để lại sẹo và biến chứng. Phương pháp nâng mũi cấy chỉ collagen được thực hiện bằng cách luồn sợi chỉ sinh học collagen vào sâu dưới da để những sợi chỉ collagen đính vào phần mô và cơ giúp tạo sống mũi cao đẹp tự nhiên

  Các sợi chỉ collagen được cấy vào mô ở phần mũi sẽ có cấu tạo siêu mỏng manh làm từ chất liệu collagen, tương thích với cơ thể con người. Sửa mũi bằng chỉ sẽ được áp dụng cho những người có dáng mũi trung bình, mũi không có quá nhiều khuyết điểm

  Phương pháp nâng mũi cấy chỉ được rất nhiều người biết đến và được áp dụng rộng rãi trong ngành spa thẩm mỹ viện để làm đẹp mũi. Phương pháp nâng mũi cấy chỉ là cách nâng mũi không phẫu tuyệt đối không xâm lấn không đụng chạm dao kéo nhưng giúp nâng mũi cao đẹp tự nhiên như ý khách hàng

  Tuy nhiên nâng mũi bằng phương pháp cấy chỉ vẫn có những biến chứng làm ảnh hưởng sức khỏe và làm hỏng mũi. Để hạn chế tối đa những biến chứng sau cấy chỉ mũi đì hỏi bác sĩ tiến hành ca nâng mũi đẹp không cần phẫu thuật phải nắm vững các bước nâng mũi cấy chỉ

  Phương pháp cấy chỉ nâng mũi mất khoảng 20 phút – 25 phút. Bác sĩ tiêm thuốc giảm đau và tiến hành nâng mũi bằng cấy chỉ sẽ dùng 1 loại chỉ sinh học ( bó chỉ hoặc bó sợi Collagen ) luồn vào mũi bằng đường kim tiêm nhỏ. Trên sợi chỉ sinh học sẽ có nhiều gai giúp bám dính vào các mô bên trong mũi.

  Khi mũi được nâng lên đến độ cao theo ý khách hàng thì ngưng lại, chỉ collagen sẽ tự tiêu sau vài tháng, điều này tùy vào bạn lựa chọn chỉ nào

  Nâng mũi bằng cấy chỉ phù hợp với các đối tượng:

  • Người có dáng mũi thấp
  • Người có dáng mũi sẵn nhưng sống mũi thấp
  • Người thích làm đẹp mũi nhưng sợ dao kéo
  • Người không đủ chi phí nâng mũi phẫu thuật

  Chỉ PROTISORB® – PDO Thread Lift:

  Chỉ PROTISORB® – PDO Thread Lift là loại chỉ tự tiêu 1 sợi ( đơn sợi ) tương thích với cơ thể con người rất cao. Cấy chỉ nâng mũi này dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ đặc biệt là nâng mũi, căng da mặt,..Màu sắc của chỉ này là màu tím hoặc trắng, sử dụng trong 6-8 tháng rồi tự tiêu

  Chỉ TRUSTISORB® – PCL Thread Lift:

  Chỉ TRUSTISORB® – PCL Thread Lift là loại chỉ đơn sợi đặc tính mềm dẻo, sử dụng từ 18-24 tháng rồi tan. Nâng mũi cấy chỉ bằng loại này mất 20 phút – 30 phút. Loại chỉ này thường được dùng để căng da và tăng sinh collagen, chỉnh hình mũi

  Cấy chỉ nâng mũi S-line chuyên dụng Hiko và Misko:

  Cấy chỉ nâng mũi bằng loại chỉ này giúp định hình được dáng mũi trở nên thon gọn, nâng cao sống mũi, điều chỉnh được cả chóp mũi, giúp cánh mũi nhỏ gọn hiệu quả cao. Chỉ Hiko an toàn 100% gần như không để lại biến chứng cho khách hàng thực hiện nâng mũi chỉ

  Chỉ Misko được sử dụng trong các ca cấy chỉ tạo hình mũi, chỉnh được các dáng mũi có khuyết điểm như mũi gãy, mũi bè, mũi quặp, mũi gồ…

  Thời gian nâng mũi bằng chỉ là từ 5 – 20 phút, không cần nghỉ dưỡng sinh hoạt bình thường, tránh động chạm vào vị trí đã cấy chỉ trong suốt 1 tuần sau khi xong ca sửa mũi bằng chỉ

  Cấy chỉ nâng mũi bằng chỉ vàng 24K:

  Chỉ vàng 24K được sử dụng nhiều trong thẩm mỹ. Trong đó bằng nâng mũi chỉ vàng thường không được khuyến khích lựa chọn vì chỉ vàng là kim loại có thể gây kích ứng, nhiễm trùng

  Chỉ collagen là các sợi chỉ siêu mảnh, có mạng lưới collagen, khi luồn vào mũi chúng sẽ trở thành giá đỡ cho cấu trúc da nhằm cải thiện chiều cao của chiếc mũi.

  Phương pháp cấy chỉ collagen nâng mũi được áp dụng đa số hiện nay do có nhiều ưu điểm vượt trội giá thành vô cùng phải chăng, giúp nâng sống mũi cao đẹp tự nhiên

  Chỉ Ultra V-Lift có tên khác là PDO (Polydioxanone) , loại chỉ này được dùng nhiều trong nâng cơ mũi tạo sống mũi cao và thon gọn tự nhiên. Ưu điểm là sợi chỉ này có các gai siêu nhỏ, khi cấy vào da giúp chỉ bám vào da, kích thích cơ chế sinh ra Collagen

  Nâng mũi chỉ tự tiêu bạn chọn loại chỉ Collagen, chỉ PROTISORB® – PDO Thread Lift, chỉ Ultra V-Lift,..

  Cấy chỉ nâng mũi chống chỉ định ở những trường hợp:

  • Bệnh nhân đang sốt cao
  • Người có tiền sử huyết áp kịch phát
  • Người mang thai
  • Người không thích hợp để châm cứu
  • Người có tiền sử dị ứng với chỉ Catgut

  Dụng cụ cấy chỉ nâng mũi cần có

  • Chỉ Catgut tự tiêu số 2 hoặc số 3 thích hợp với từng loại kim tương ứng
  • Kim có thông nòng
  • Găng tay vô trùng
  • Toan có lỗ, khay và bông gạc được vô trùng sạch sẽ

  Ưu và nhược điểm của phương pháp nâng mũi bằng chỉ collagen?

  Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ nâng mũi:

  • Chỉ sử dụng nâng mũi là chỉ sinh học tự tiêu, an toàn với sức khỏe, kích thước sản sinh collagen tự nhiên làm da đẹp nâng mũi cao tự nhiên
  • Tạo dáng mũi thon gọn, không đau, không thâm không sẹo, thẩm mỹ cao
  • Cấy chỉ nâng mũi chỉ không gây đau đớn vì thật ra bác sĩ chỉ rạch cấy chỉ vô cùng nhỏ
  • Sau khi cấy chỉ mũi xong, chị em có thể về nhà, sau vài ngày làm làm việc được bình thường không cần nghĩ dưỡng
  • Không để lại vết bầm đau không sưng

  Nhược điểm của phương pháp nâng mũi bằng chỉ collagen:

  • Phương pháp nâng mũi bằng chỉ collagen chỉ dành cho chị em mũi có ít khuyết điểm, người có sống mũi thấp nếu nâng cao sống mũi, tạo dáng mũi cao
  • Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm giỏi, lành nghề khéo léo tỷ mỉ để không gây ra biến chứng sau này
  • Người dị ứng với chỉ collagen, cơ địa nhạy cảm, phản ứng đào thải của cơ thể,..sẽ dễ gặp biến chứng
  • Chỉ cấy vào mũi phài là chỉ tự tiêu rõ nguồn gốc an toàn tương thích cơ thể con người, 100% không được dùng chỉ kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  • Phương pháp cấy chỉ nâng mũi không sử dụng vĩnh viễn: Nâng mũi bằng chỉ có thời hạn sử dụng chỉ từ 8 tháng – 12 tháng sau đó bạn phải tiến hành tiếp 1 lần sửa mũi bằng chỉ để duy trì dáng mũi
  • Chỉ sinh học nâng mũi không có xuất xứ rõ ràng khi tiến hành sửa mũi sẽ dễ gây ra những biến chứng: nhiễm trùng, sưng mủ, đau nhức mũi hoặc sợi chỉ sinh học không tự tiêu
  • Cấy chỉ collagen mũi không hợp với cơ địa khách hàng gặp nguy cơ biến dạng đồng thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài…
  • Phương pháp cấy chỉ mũi đẹp tự nhiên bằng collagen rất kén dáng mũi để thực hiện, chỉ hợp với người có dáng mũi trung bình không quá thấp, ít khuyết điểm

  Bật mí: Ý nghĩa tướng số của mũi dọc dừa

  Nâng mũi bằng chỉ được bao lâu? Nhiều chị em còn băn khoăn khi không biết liệu pháp nâng mũi đặc biệt này về thời gian duy trì khi nâng mũi chỉ Collagen. Thành thật mà nói thì nâng mũi Collagen kéo dài được bao lâu thì tùy vào loại chỉ cấy vào mũi, thông thường cấy chỉ nâng mũi được bao lâu sẽ dao động từ 8-12 tháng, điều này còn do sự tác động của cơ địa của mỗi người, cách chăm sóc mũi, chất liệu bạn lựa chọn để nâng mũi

  Đối với chị em đã ngoài 30 tuổi thì không thể dùng chỉ nâng mũi vì vậy hãy chọn phương pháp nâng mũi bằng sụn

  Cấy chỉ nâng mũi được bao lâu? Để duy trì được 1 dáng mũi cao đẹp tự nhiên bạn cần đến địa chỉ nâng mũi sau 8 tháng để kiểm tra và thực hiện tiếp 1 liệu trình đặt chỉ vào mũi

  Hiện nay có nhiều chỉ nâng mũi như V Lift, nâng mũi bằng chỉ vàng, chỉ misko, chỉ collagen,..trong đó sửa mũi bằng chỉ collagen được ưu ái lựa chọn nhất. Thời gian nâng mũi bằng chỉ có thể duy trì trong bao lâu phụ thuộc vào loại chỉ mà bạn sử dụng, các yếu tố tuổi tác và cơ địa của từng người.

  Từ những thông tin nâng mũi chỉ giữ được bao lâu chắc hẳn bạn cũng đã hiểu nâng mũi bằng chỉ Collagen kéo dài được bao lâu? Dù phương pháp nâng mũi không phẫu thuật vĩnh viễn được khẳng định bằng những cam kết về chất lượng nhưng hiệu quả đem đến cho khách hàng cũng chỉ trong thời gian 12 tháng trở lại. Nếu bạn muốn có dáng mũi đẹp vĩnh viễn trọn đời thì có thể tham khảo những phương pháp nâng mũi bằng sụn,..

  Có nên cấy chỉ nâng mũi hay không? Phương pháp cấy chỉ mũi được nhiều spa thẩm mỹ viện sử dụng để chỉnh hình mũi cho đẹp tự nhiên. Có 3 phương pháp:

  • Tiêm Filler nâng mũi: Filler có chứa thành phần Axit Hyaluronic giúp làm đầy các phần mô mềm, filler được tiêm trực tiếp vào sống mũi và chóp mũi tạo dáng mũi đẹp cao thanh tú
  • Phẫu thuật nâng mũi: Sử dụng nâng mũi bằng sụn nhân tạo, nâng mũi bằng sụn tự thân,..giúp khách hàng có mũi đẹp vĩnh viễn

  Khách hàng lựa chọn phương pháp cấy chỉ nâng mũi muốn an toàn nhất bạn cần chọn thẩm mỹ viện uy tín có yếu tố sau:

  • Máy móc vật chất hiện đại
  • Chất liệu nâng mũi
  • Cách vệ sinh dụng cụ nâng mũi
  • ………..

  Nên cần tìm hiểu các cơ sở thẩm mỹ có uy tín, trình độ bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện để tránh các biến chứng sau đây

  Biến chứng xảy ra khi nâng mũi bằng chỉ?

  • Những hậu quả nâng mũi bằng chỉ có thể xảy ra như:
  • Nhiễm trùng: Những nơi thẩm mỹ hoạt động chui thì điều kiện vệ sinh không tốt , dụng cụ sẽ không được vô trùng nên rất dễ gây ra nhiễm trùng cho người thực hiện, ảnh hưởng xấu nhất là hoại tử toàn bộ vùng mũi
  • Sửa mũi bằng chỉ làm dáng mũi cao đẹp tự nhiên nhưng chỉ duy trì từ 8 tháng – 12 tháng và phải tiến hành 1 lần cấy chỉ mũi để giữ dáng mũi đẹp
  • Kích ứng cơ thể: Cơ địa mỗi khách hàng là khác nhau nên cần chọn loại chỉ collagen phù hợp nếu không sẽ gây biến chứng khi nâng mũi là rất cao gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: chảy máu kéo dài, viêm thân mũi, nhiễm trùng, nâng mũi chỉ bị sưng..
  • Cấy chỉ collagen nâng mũi không đúng kỹ thuật làm biến dạng mũi, mũi bị lệch vẹo, chảy máu kéo dài . Nâng mũi bằng chỉ không phẫu thuật sử dụng loại chỉ không rõ nguồn gốc gây ra viêm nhiễm, hoại tử vùng mũi tác động xấu tới khứu giác, xoang…

  Có nên cấy chỉ nâng mũi không? Dựa vào thông tin này bạn cũng đã hiểu ra vấn đề. Với những biến chứng này thì phương pháp nâng mũi bằng chỉ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn nếu không may chọn những địa chỉ thẩm mỹ kém chất lượng không an toàn nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định làm đẹp

  Chị em đã có dáng mũi thon gọn nhưng sống mũi lại thấp thì nên chọn nâng mũi Hàn Quốc. Chỉnh hình mũi phẫu thuật bằng cách này sẽ dùng silicon chuyên dụng làm sống mũi nhân tạo, điều chỉnh phù hợp kích thước mũi khách hàng giúp bạn có sống mũi đẹp an toàn vĩnh viễn

  Nâng mũi bọc sụn: Dùng sụn vành tai để bọc lấy phần sụn nhân tạo. Phương pháp nâng mũi vĩnh viễn tuyệt đối không lộ sống mũi đã được nâng

  Người có đầu mũi ngắn, xương mũi bè, cánh mũi rộng hay người có tình trạng mũi hếch, mũi lệch vách ngăn…Nâng mũi cấu trúc là dùng 2 loại sụn tự thân và sụn nhân tạo. Sụn tự thân lấy từ vách ngăn mũi, lấy sụn vành tai hoặc sụn sườn an toàn không biến chứng

  Làm sao để nâng mũi được vĩnh viễn?

  • Nâng mũi Hàn Quốc: Dành cho khách hàng có sống mũi hơi thấp, bác sĩ sẽ nâng sống mũi cao bằng đặt sóng nhân tạo chất liệu silicon chuyên dụng phù hợp với kích thước mũi và giúp khách hàng có chiếc mũi đạt đến độ cao ưng ý
  • Nâng mũi bọc sụn: Sử dụng sụn vành tai để bao bọc lấy phần sụn nhân tạo giúp sống mũi đẹp duy trì lâu dài
  • Nâng mũi cấu trúc S Line: Mũi bạn có nhiều khuyết điểm như đầu mũi ngắn, xương mũi bè, cánh mũi rộng, mũi hếch,..thì nên chọn phương pháp nâng mũi bằng sụn tự thân và sụn nhân tạo

  Cấy chỉ nâng mũi giá bao nhiêu tiền hiện nay 2022? Nhìn chung, nâng mũi bằng chỉ giá bao nhiêu sẽ tùy vào địa chỉ thẩm mỹ viện spa và loại chỉ cấy mũi phù hợp với cơ địa khách hàng mà có mức giá khác nhau, trung bình chi phí nâng mũi bằng chỉ sinh học dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng giá rẻ hơn nhiều so với nâng mũi phẫu thuật như nâng mũi Hàn Quốc, sline, Lline, cấu trúc, bọc sụn…

  Ngoài ra cấy chỉ nâng mũi giá bao nhiêu tiền còn tùy vào bạn chọn cơ sở thẩm mỹ viện spa nào, trang thiết bị hiện đại, KTV có tay nghề giỏi lành nghề,..và những yếu tố khác.

  Nâng mũi giá rẻ nhất hiện nay chỉ có phương pháp cấy chỉ nâng mũi không phẫu thuật, nếu chọn đúng địa chỉ spa uy tín chuyên sửa mũi bằng chỉ không dao kéo, trang thiết bị hiện đại, KTV có tay nghề cao lành nghề thì bạn sẽ sở hữu ngay dáng mũi đẹp tự nhiên nhất

  Nâng mũi bằng chỉ có tốt không?

  Phương pháp thẩm mỹ mũi không phẫu thuật bằng chỉ sẽ do các bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm, chuyên môn cao thực hiện, bác sĩ sẽ dùng chỉ collagen sinh học tự tiêu ( nâng mũi chỉ tự tiêu ) sau 1 thời gian sử dụng. Các sởi chị này sẽ được cấy vào mũi bằng đầu kim tiêm nhỏ giúp định hình làm sống mũi cao, ngoài ra chính sợi chỉ collagen còn giúp kích thích sản sinh ra collagen tự nhiên làm căng da trẻ hóa sang da

  Nâng mũi không phẫu thuật có an toàn?

  Cấy chỉ collagen nâng mũi có nguồn gốc từ Hàn Quốc và được công bố là phương pháp làm đẹp thẩm mỹ an toàn không gây sẹo, chảy máu, không đau đớn vì thế rất được phái đẹp lựa chọn. Tuy nhiên, bất kỳ giải pháp làm đẹp nào dù không phẫu thuật vẫn có những biến chứng tiềm ẩn như nhiễm trùng, hoại tử, mũi bị biến dạng,…

  Phương pháp cấy chỉ nâng mũi gồm các bước:

  Bước 1: Khách hàng đến địa chỉ thẩm mỹ viện spa uy tín để thăm khám, tư vấn, bác sĩ giỏi sẽ xem xét dáng mũi và từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất

  Bước 2: Tiến hành gây tê sát khuẩn khu vực mũi

  Bước 3: Bác sĩ điều chỉnh dáng mũi hợp khách hàng

  Bước 4: Cấy bó chỉ sinh học để tạo dáng mũi đẹp

  Bước 5: Thoa thuốc giảm đau tốt nhất và kết thúc các bước sửa mũi bằng chỉ

  Vì sao dáng mũi được nâng cao?

  Phương pháp cấy chỉ nâng mũi tại dáng mũi cao tự nhiên là do các sợi chỉ sinh học collagen được đưa vào bên trong mũi. Chỉ collagen bám lấy các mô và kéo căng các mô xung quanh tạo dáng mũi như ý bạn. Nhưng bạn cũng cần biết là cấy chỉ vào mũi sẽ không tan ra và nguy cơ gây nhiều biến chứng

  Cấy chỉ nâng mũi có nguy hiểm không? Nâng mũi chỉ collagen không có hại nhưng chẳng may bạn chọn đúng cơ sở nâng mũi không uy tín, chất liệu chỉ cũng như cách chăm sóc mũi sau khi nâng không tốt thì sẽ xảy ra nhiều biến chứng tác hại không mong muốn.

  Nâng mũi bằng chỉ kiêng gì? Nâng mũi đẹp bằng chỉ tuy không phải là phương pháp phẫu thuật đụng chạm dao kéo nhưng để có kết quả tốt nhất bạn cần hạn chế những thức ăn sau đây trong 5 – 7 ngày

  Thức ăn cần kiêng trong 7 ngày đứng đầu danh sách là món thịt bò. Trong thịt bò có nhiều đạm, khi ăn vào sẽ làm vết thương thâm hay làm sậm màu vùng đặt chỉ. Không dùng thức ăn làm từ thịt bò để không để lại di chứng thâm gây mất thẩm mỹ vùng mũi

  Gạo nếp có đặc tính nóng, làm sưng vết thương gây khó lành. Sau khi cấy chỉ collagen bạn cần kiêng luôn thức ăn này trong 7 ngày

  Hải sản rất tốt cho cơ thể vì chứa khoáng chất vi lượng, omega – 3,..nhưng sau khi nâng mũi bằng chỉ bạn cần kiêng trong 5 – 7 ngày tránh bị dị ứng ngứa

  Ca cấy chỉ mũi được tiến hành trong khoảng 15 – 30 phút. Sau khi hoàn thành xong bạn sẽ phải ở lại 30 phút nữa để bác sĩ kiểm tra lại tình trạng da, nếu không xuất hiện các dị ứng hay biến chứng phát sinh thì có trở về nhà. Trong 10 ngày sau bác sĩ sẽ hiện lịch bạn đến tái khám để kiểm tra mũi

  Các biểu hiện thông thường:

  Hiện tượng sưng đỏ đau nhẹ kéo dài trong khoảng 10 ngày ở xung quanh vùng da cấy, hãy dùng đá chườm lạnh trong 8 phút để dễ chịu hơn. Tuyệt đối không chườm lạnh trực tiếp lên da hoặc để quá lâu. Nếu bạn vẫn cảm thấy nhiều không giảm thì nên đến lại địa chỉ đó để được tái khám lại

  Không ăn thịt bò, rau muống, các món làm từ nếp…không ăn các thực phẩm quá dai hoặc quá cứng, nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

  Không vận động mạnh, không chạm tay vào vị trí nâng mũi, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không dùng mỹ phẩm có hoạt tính mạnh hay mỹ phẩm trang điểm

  Cảnh báo khi nâng mũi bằng chỉ?

  Cấy chỉ nâng mũi tuy là phương pháp sửa mũi khôn đau nhưng cũng xuất hiện nhiều mới nguy hại. Đa phần nâng mũi bằng chỉ được nhiều spa trôi nổi, không giấy phép làm nên thường có nhiều trường hợp gây biến chứng. Tốt hơn hết bạn cần đến những thẩm mỹ lớn uy tín có giấy phép có mã thuế hoạt động để chỉnh sữa mũi

  Địa chỉ nâng mũi an toàn và uy tín tại Quận 3 TpHCM?

  Phương pháp cấy chỉ nâng mũi giữ được bao lâu hay chi phí nâng mũi bao nhiêu đã được New Spa Tropic chia sẻ trong bài viết. Với phương pháp nâng mũi chỉ vĩnh viễn lý do đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính xác và nắm rõ trong tay những điểm then chốt về các phương pháp thẩm mỹ nâng mũi, chính là niềm khao khát một chiếc mũi đẹp. Mũi khoằm, mũi thấp tè, mũi gãy, cánh mũi to, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ mũi hỏng… buộc lòng người ta cần một giải pháp an toàn thật, hiệu quả thật, đáng giá thật để lựa chọn.

  Thêm vào đó, nhiều người vẫn đau đáu nỗi sợ các giải pháp phẫu thuật, đụng chạm dao kéo lên cơ thể, gương mặt có thể gây ra những biến chứng bất ngờ, khó cứu chữa. Nâng mũi bằng chỉ hiện đang được nhiều chị em cân nhắc. Nhưng bạn cần chú ý có một vài trường hợp mũi không sử dụng phương pháp này được.

  Nâng mũi không phẫu thuật ở đâu đẹp và an toàn? có nên cấy chỉ nâng mũi? Bạn muốn sở hữu một chiếc mũi đẹp bằng cách nâng mũi đẹp tự nhiên bằng chỉ sinh học như mong muốn, an toàn, hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tại các viện thẩm mỹ hoặc liên hệ đến cho New Spa Tropic để chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

  Làm đẹp là một quá trình hoàn thiện bản thân lâu dài đòi hỏi sự thông minh và tinh tế. Biết cái nào hợp, cái nào không hợp, cái nào tốt nhất với mình là một điều quan trọng. Chinh phục cả góc nghiêng lẫn góc chính diện với dáng mũi phù hợp ngũ quan khuôn mặt là điều chị em nào cũng khao khát. Nâng mũi cấy chỉ giúp bạn sở hữu chiếc mũi cao tự nhiên, hồi phục nhanh, chuẩn tỷ lệ vàng, sáng mọi góc nhìn.

  NEW SPATROPIC Địa chỉ:107/ 9 Vườn Chuối, phường 4, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Điện Thoại: 0908878710 – 0901187119 Email: contact.spatropic@gmail.com Facebook: Spa Tropic (https://www.facebook.com/NewSpatropic/)

  Thời gian mở cửa: 9:00 đến 20:00 hằng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gặp Người Đàn Ông Chữa Khỏi Bệnh Hen Suyễn Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ
 • Cấy Chỉ Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Và Cần Biết
 • Phương Pháp Chữa Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Cấy Chỉ
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng
 • Thạc Sĩ, Bác Sĩ Ngô Quang Hùng Ứng Dụng Thành Công Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Xương Khớp
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Có Tốt Không Và Khi Nào Nên Cấy Chỉ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Hư Cách Cấy Chỉ Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Xương Khớp Hiện Nay
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Và Những Điều Cần Biết
 • Châm Cứu Bằng Cách Cấy Chỉ
 • Cấy Chỉ Là Gì? Những Tác Dụng Của Phương Pháp Cây Chỉ . Các Chỉ Định Cấy Chỉ Được Thực Hiện Tại Khoa Y Học Cổ Truyền
 • Nữ Bác Sĩ Người Việt Và Phương Pháp Cấy Chỉ Nổi Tiếng Châu Âu
 • Phương pháp cấy chỉ có tốt không?

  – Giải thích về phương pháp cấy chỉ?

  Để biết cấy chỉ có tốt không, bạn cần tìm hiểu phương phấp cấy chỉ là gì và sử dụng chất liệu gì để đưa vào cơ thể. Phương pháp trị liệu Đông y này không sử dụng thuốc hay các phẫu thuật thường thấy trong Tây y. Chuyên gia sẽ dùng kim đưa một loại chỉ tự tiêu (hay còn gọi là chỉ catgut) vào huyệt vị hay hệ kinh lạc của bệnh nhân. Tuy có cách thức tương tự như phương pháp châm cứu nhưng cấy chỉ có tác dụng giúp duy trì sự kích thích dùng trong điều trị bệnh nhiều hơn gấp 10-15 lần so với châm cứu thông thường.

  – Các đối tượng nên sử dụng phương pháp cấy chỉ

  Nếu các bệnh nhân đang thắc mắc rằng cấy chỉ có tốt không thì hãy tìm hiểu những hiệu quả mà phương pháp này mang lại cho từng đối tượng bệnh nhân nhất định. Những đối tượng sau có thể dùng phương pháp cấy chỉ.

  + Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm: Phương pháp cấy chỉ có tốt không cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm? Câu trả lời là có, vì phương pháp này kích thích huyệt vị, giúp giảm áp lực các khu thoát vị, giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép tại cột sống thắt lưng và cột sống cổ. Từ đó, thúc đẩy quá trình khỏi bệnh diễn ra nhanh hơn.

  + Bệnh nhân hen suyễn

  + Bệnh nhân viêm xoang

  + Bệnh nhân bị đau cơ xương khớp

  + Bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng, cổ

  …Cấy chỉ đều đem lại kết quả tốt, an toàn. Phương pháp này không dùng thuốc, không đưa hóa chất vào cơ thể. Vì vậy, người già hay trẻ nhỏ cũng đều sử dụng được.

  + Người muốn làm đẹp

  Những phương pháp làm đẹp như nâng mũi và giảm béo bụng gần đây đã ứng dụng kỹ thuật cấy chỉ. Phương pháp làm đẹp này giảm thiểu biến chứng sau phẫu thuật và giúp định hình các phần cơ thể được tự nhiên hơn. Ngoài ra, cấy chỉ cũng tiết kiệm chi phí so với các cách làm đẹp bằng phẫu thuật.

  – Người chống chỉ định cấy chỉ

  Người dị ứng với chỉ catgut, người có tiền sử huyết áp cao,người bị bệnh tim mạch, người đang bị sốt và phụ nữ mang thai đều không được thực hiện cấy chỉ.

  Nơi nào cấy chỉ uy tín tại Việt Nam?

  Hy vọng rằng những thông tin từ bài viết trên đã mang lại cho bệnh nhân các chia sẻ hữu ích về vấn đề cấy chỉ có tốt không cũng như cung cấp thêm cho bệnh nhân một địa chỉ phòng khám Đông y đáng tin cậy, nắm vững chuyên môn về phương pháp trị liệu này.

  ĐÔNG Y VŨ GIA ĐƯỜNG

  Địa chỉ: No- 02, Lk 83, Khu Cây Quýt, Tổ 5, Phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

  Hotline: 0906 799 222

  Email: Trilinh07@gmail.com

  Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Có Tốt Không, Có Đau Không?
 • Cấy Chỉ Giảm Béo Phương Pháp Ưu Việt Hiện Nay
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Cấy Chỉ Giảm Béo: Phương Pháp Làm Đẹp An Toàn, Không Sử Dụng Thuốc
 • Cấy Chỉ Là Gì? Tác Dụng Thần Kỳ Đối Với Chữa Xương Khớp, Thoát Vị Đĩa Đệm
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Thẩm Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấy Chỉ Thẩm Mỹ Là Gì? Có Tốt Không Và Sử Dụng Chỉ Nào?
 • Cấy Chỉ Thẩm Mỹ Hàn Quốc
 • Nhiễm Trùng Mũi Vì Cấy Chỉ Và Những Biến Chứng Đáng Sợ Khi “nâng Mũi Không Dao Kéo”
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Nâng Mũi Bằng Chỉ
 • Cấy Chỉ Nâng Cơ Mặt Và Trẻ Hóa Da Mặt Tại Hàn Quốc
 • Căng da mặt bằng chỉ là sự kết hợp tuyệt vời của nền y học hiện đại và nguyên lý châm cứu của y học cổ truyền phương Đông. Các sợi chỉ PDO được cấy sâu vào tầng trung bì dưới da, tác động làm tăng sinh collagen. Từ đó giúp kích hoạt cơ chế tự vệ giúp sản sinh collagen và elastin mới.

  Lượng collagen và elastin này bao bọc quanh sợi chỉ và hình thành lên mạng lưới collagen dày đặc giúp nâng đỡ và kéo vùng da chảy xệ làm căng da mặt.

  Cấy chỉ thẩm mỹ là gì?

  Cấy chỉ thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp bằng cách chôn chỉ vào dưới da làm nâng cơ mặt, xóa nếp nhăn và chống chảy xệ da. Từ năm 1970 cấy chỉ được du nhập vào nước ta và đã được ứng dụng tại nhiều bệnh viện YHCT lớn trên cả nước.

  Sợi chỉ để cấy vào da là các sợ mảnh, được cấu tạo từ chất liệu polydioxanone ( PDO), là loại chỉ chuyên khoa dùng trong phẫu thuật. Các sợi chỉ này đã được chứng minh là sau khi vào cơ thể sẽ được hấp thu hoàn toàn mà không để lại bất kỳ dấu vết nào. Khi các sợi chỉ PDO được hòa tan trong cơ thể, chúng sẽ sản sinh ra lớp collagen mới làm cho da trở nên săn chắc hơn.

  Cấy chỉ thẩm mỹ bằng chỉ PDO

  Chỉ PDO là gì?

  Đây là loại chỉ có khả năng tự tiêu sinh học. Bề mặt mịn hơn so với chỉ catgut. Chỉ PDO hầu như không gây nhiễm khuẩn, được coi là chỉ phẫu thuật an toàn nhất.

  Ngoài dùng cho thẩm mỹ, chỉ PDO cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp điều trị cấy chỉ vào huyệt vị. Theo lý luận về châm cứu học, thông qua kim và chỉ y tế sản sinh tác dụng vật lí sinh học và biến đổi sinh hóa trong các huyệt vị, truyền thông tin và năng lượng kích thích qua kinh tuyến vào cơ thể.

  Chỉ PDO được chỉ định sử dụng cho những vùng nào?

  Phương pháp cấy chỉ thẩm mỹ dùng chỉ PDO được chỉ định điều trị cho các vùng da: mặt, cổ, bụng, bắp tay, đùi, hông… Với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như: Cấy chỉ làm săn chắc da, kích thích sản sinh collagen trên trán, má, săn hàm, nọng cằm, cổ, nâng rãnh mũi má, săn da vùng bọng mắt, nâng cung mày, săn chắc da bụng, săn chắc bắp tay, cấy chỉ nâng mũi …

  Chỉ PDO phù hợp cho những đối tượng nào?

  + Chị em phụ nữ có nhu cầu căng da, xóa nếp nhăn da do tuổi tác.

  + Phù hợp với người từ 30 tuổi trở lên, xuất hiện các nếp nhăn vùng mắt, trán, cằm, khóe miệng, da có dấu hiệu chảy xệ.

  + Người vừa giảm béo, da bị chùng nhão gây mất thẩm mỹ.

  + Người muốn làm đẹp da nhưng sợ đau đớn và tác dụng phụ do phẫu thuật.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP V-line nhỏ: Chủ yếu dùng cho lông mày, ngoài ra còn có tác dụng cải thiện độ sâu và dộ dài của các vị trí trên cơ thế.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP chỉ nâng da: Dùng nâng da các bộ phận trên cơ thể: khuôn mặt, ngực, mông, định hình đường nét cơ thể.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP kim đôi Vsorb: Vị trí tác dụng: Kéo chân mày.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP xoắn đôi: So với chỉ căng da xoắn đơn, chỉ căng da xoắn đôi duy trì thời gian lâu dài hơn và hiệu quả rõ rệt hơn.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP đa năng chữ L: Dùng nâng căng da, thắt chặt các đường pháp lệnh, khóe miệng, vết chân chim, bọng mắt, khóe mắt, nếp nhăn cổ.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP Blunt: Chủ yếu dùng xóa nếp nhăn vùng mắt.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP COG 3D W: Nâng toàn bộ vùng mặt, nâng vùng cổ.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP COG chữ L: Được sử dụng cho sụn vách ngăn mũi, nâng cao sống mũi, làm cho mũi thẳng hơn.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP chỉ thẳng Mono: Dùng nâng da & làm săn chắc khuôn mặt, cơ thể.

  + Kim cấy chỉ PDO BNP chỉ xoắn Mono: Được sử dụng để nâng da và làm săn chắc vùng quanh mắt, khuôn mặt và cơ thể, ngoài ra có tác dụng xóa nếp nhăn.

  Bảo quản kim liền chỉ (kim cấy chỉ PDO):

  Bảo quản ở nhiệt độ ổn định từ ±22ºC, tránh ẩm thấp, tránh ánh sáng trực tiếp, nếu để trong nhiệt độ thường thì dùng trong vòng 10 ngày từ khi nhận hàng.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CP KHÁNH PHONG VIỆT NAM

  Đ/C: Lô B5,B6 Ngõ 187, Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

  HOTLINE: 0243.557.9904 hoặc Zalo: 0914.079.933

  Facebook: Kim cấy chỉ BNP

  Các Website của công ty: Khánh Phong, Y dược bắc nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Câu Trả Lời: Cấy Chỉ Collagen Có Tốt Không?
 • Cấy Chỉ Catgut Chữa Đau Thắt Lưng Do Thoái Hóa Cột Sống Hiệu Quả Cao
 • Cấy Chỉ Chữa Đau Lưng
 • Chữa Đau Lưng Bằng Cấy Chỉ Có Thực Sự Hiệu Quả?
 • Cùng Chuyên Gia Tìm Lời Giải : “có Nên Cấy Tế Bào Gốc Cho Trẻ Tự Kỷ?”
 • Làm Đẹp Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Tốt Không?
 • Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Đem Lại Hiệu Quả Như Thế Nào?
 • Chăm Sóc Trẻ Bại Não: Ăn Uống Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Kinh Nghiệm Đi Khám Chữa Bệnh Bại Não Trẻ Em Tại Bệnh Viện Châm Cứu Trung Ương
 • Cuộc Sống Hồi Sinh Sau Viêm Não Virus
 • Nhiều người muốn xóa nếp nhăn, trẻ hóa làn da và nâng cơ mặt chảy xệ mà không muốn can thiệp dao kéo họ chọn cấy chỉ. Tuy nhiên sai quy trình có thể hỏng cả khuôn mặt.

  Nhiều người muốn xóa nếp nhăn, trẻ hóa làn da và nâng cơ mặt chảy xệ mà không muốn can thiệp dao kéo nên chọn phương pháp cấy chỉ. Tuy nhiên, sai quy trình có thể hỏng cả khuôn mặt.

  Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Bích Diệp – Khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết năm nào vào dịp cuối năm số ca nhập viện vì biến chứng tiêm môi, xăm môi làm đẹp cũng gia tăng…

  Chị Nguyễn Thị Hà – 34 tuổi (Mỹ Đình, Hà Nội) từng căng chỉ da mặt ở một cơ sở thẩm mỹ với hy vọng đuôi mắt không còn nếp nhăn, vùng má không còn “ngoặc đơn, ngoặc kép” mỗi khi cười.

  Tuy nhiên, sau khi cấy chỉ chưa kịp đẹp thì chỉ sau ít ngày, những vùng cấy chỉ bị sưng tấy, đau nhức.

  Chị có liên hệ với bác sĩ và được hướng dẫn uống kháng sinh nhưng tình trạng ấy tái đi tái lại nhiều lần. Khi không thể chịu đựng được bệnh nhân mới quyết định đến bệnh viện để nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa. Tại bệnh viện các bác sĩ kết luận chị bị nhiễm trùng gây áp xe vùng mặt do thực hiện cấy chỉ ở cơ sở không đảm bảo kỹ thuật.

  Các bác sĩ đã phải lột toàn bộ da mặt vùng cấy chỉ bị nhiễm trùng, sưng nề để bóc lấy hết chỉ ra. Trong quá trình thực hiện chọc hút ra rất nhiều dịch. Dịch lấy ra được tiến hành xét nghiệm phát hiện những vi khuẩn kỵ khí. Chính vì những vi khuẩn này, bắt buộc phải điều trị kéo dài, dai dẳng tới nửa năm trời thì gương mặt mới lành lại.

  Theo BSCKI. Thạch Văn Toàn, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, công nghệ phát triển tạo ra nhiều phương pháp làm đẹp mới, trong đó có cấy chỉ căng da mặt – giải pháp làm đẹp sinh học nhằm nâng cơ, xóa nếp nhăn và thu gọn khuôn mặt đang được ưa chuộng hiện nay.

  Phương pháp trên được mệnh danh là “nâng cơ trong giờ ăn trưa” hàm ý nói về thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu, đặc biệt so với phẫu thuật căng da mặt. Tuy nhiên, nếu làm không đúng quy trình vẫn dấn đến những biến chứng nguy hiểm.

  Bản chất việc cấy chỉ căng da mặt là thủ thuật trẻ hóa da mặt không cần phẫu thuật, đưa các sợi chỉ tự tiêu vào bên dưới bề mặt da để làm trẻ hóa và nâng mô chảy xệ. Các sợi chỉ có thể có ngạnh hoặc hình nón nhỏ giúp bám chặt vào da.

  Khi được đặt đúng vị trí, sau một thời gian ngắn, trong da sẽ kích hoạt các phản ứng lý hóa, chúng mang lại cho khuôn mặt vẻ ngoài săn chắc. Sau 9 tháng được hấp thụ, chúng kích hoạt tăng cường sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể, cải thiện độ săn của làn da trong nhiều năm.

  Cấy chỉ căng da mặt phù hợp với người có làn da lão hóa nhẹ đến trung bình, độ tuổi từ 35 đến 60 ở cả nam và nữ, những người muốn xóa nếp nhăn, trẻ hóa làn da và nâng cơ mặt chảy xệ mà không muốn can thiệp “dao kéo”. Tuy hiệu quả nhưng cấy chỉ căng da mặt lại không phù hợp với nhóm bị dị ứng collagen, lão hóa nặng, cấu trúc da chùng nhão quá nhiều, phụ nữ mang thai, hoặc người mắc các bệnh lý ác tính…

  Khuôn mặt căng, sáng, không nếp nhăn là mong ước của nhiều chị em mỗi dịp Tết đến và tiêm Filler như “cứu cánh” cấp tốc được nhiều chị em lựa chọn.

  Theo bác sĩ Toàn, quy trình cấy chỉ thường mất ít hơn một giờ đồng hồ và thời gian phục hồi hoàn toàn sau 3 tuần. Bác sĩ phẫu thuật sẽ bắt đầu bằng cách đánh dấu vùng cần thực hiện trên da sau đó tiêm thuốc gây tê cục bộ. Bác sĩ có thể sát khuẩn toàn bộ da mặt để hạn chế viêm nhiễm. Khi thuốc gây tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành luồn chỉ sinh học (chỉ collagen) qua những điểm đã được vẽ và tiến hành nâng cơ mặt.

  Một cây kim dài hoặc kim đầu tù có gắn sợi chỉ được đưa vào dưới bề mặt da. Sau đó, chỉ được kéo căng điều chỉnh để tạo độ căng, cân đối hai bên và nâng mô. Quá trình này được lặp lại cho đến khi tất cả các vị trí được luồn chỉ đầy đủ số lượng bác sĩ đã dự tính từ trước.

  Những lưu ý sau khi cấy chỉ được bác sĩ Toàn khuyến cáo:

  Hạn chế, không sử dụng các loại thực phẩm có nhiều đường, các chất kích thích như rượu bia, đồ nếp hoặc sản phẩm từ nếp…

  Không nên tác động mạnh đến vùng da được cấy chỉ nhằm đảm bảo hiệu quả nâng cơ và trẻ hóa làn da.

  Có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm và kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian phục hồi. Tia UV trong ánh nắng có thể khiến vị trí da cấy chỉ bị thâm và sạm nám.

  Sau 1 tuần nên tái khám để được bác sĩ cắt đánh giá hiệu quả cũng như điều chỉnh một số vùng kéo căng nhiều hoặc chưa đều hai bên.

  Cuối năm nhu cầu làm đẹp của mọi người gia tăng, các phương pháp làm đẹp ít xâm lấn, hiệu quả nhanh được nhiều người lựa chọn. Đây là thời điểm các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng hết sức cẩn trọng không nên rơi vài bẫy giá rẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bệnh Viện Thẩm Mỹ, Cấy Chỉ Và Nâng Cơ Mặt Uy Tín Hàng Đầu
 • Nâng Cơ Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Sau 5 Ngày, Hoa Hậu Dn Thu Hằng Có Khuôn Mặt Làn Da Khác Biệt ?
 • Cấy Chỉ Nâng Cơ Mặt Và Trẻ Hóa Da Mặt Tại Hàn Quốc
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Nâng Mũi Bằng Chỉ
 • Nhiễm Trùng Mũi Vì Cấy Chỉ Và Những Biến Chứng Đáng Sợ Khi “nâng Mũi Không Dao Kéo”
 • Cấy Chỉ Là Gì? Những Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấy Chỉ Là Gì? Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ & Lưu Ý
 • Phương Pháp Cơ Bản Trong Nghiên Cứu Di Truyền Học Của Menden Là Gì?
 • Phương Pháp Cô Lập M Trong Khảo Sát Tính Đơn Điệu Của Hàm Số
 • Chủ Đề 3: Phương Pháp Cô Lập M Trong Khảo Sát Tính Đơn Điệu Của Hàm Số
 • Một Số Phương Pháp Chọn Mẫu Trong Nghiên Cứu Khoa Học
 • Cấy chỉ là phương pháp sử dụng một đoạn chỉ catgut đưa vào huyệt đạo bằng kim châm để tạo ra kích thích liên tục tại vị trí của huyệt đạo đó. Thực chất cấy chỉ là phương pháp cải tiến từ phương pháp châm cứu, ứng dụng những tiến bộ của y học hiện đại trên cơ sở kế thừa nền tảng y lý của Y học cổ truyền. Bác sĩ sẽ dùng đầu mũi kim để châm vào huyệt đạo đồng thời đưa sợi chỉ catgut vào.

  Chỉ catgut thực chất là loại chỉ khâu dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Loại chỉ này được tạo ra từ protit có khả năng tự tiêu trong vòng 20 – 25 ngày kể từ khi được đưa vào cơ thể. Khi cấy chỉ catgut vào vị trí huyệt đạo sẽ tạo ra phản ứng hóa – sinh, gây kích thích liên tục làm tăng sinh protein, hydratcarbon và kích thích tuần hoàn máu, tăng dinh dưỡng tại vùng huyệt đạo. Tùy vào mục đích của trị liệu mà bác sĩ sẽ thực hiện cấy chỉ vào những huyệt đạo phù hợp để mang lại hiệu quả.

  Theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương: Hiện nay cấy chỉ được đánh giá là phương pháp trị liệu có hiệu quả rất cao nhờ kết hợp giữa châm cứu truyền thống với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Với phương pháp châm cứu thông thường, bác sĩ sẽ châm kim vào vị trí huyệt đạo trong một lúc là rút ra, kích thích chỉ tạo ra ở thời điểm châm cứu. Nhưng với trị liệu cấy chỉ, đoạn chỉ catgut sẽ lưu lại ở vị trí huyệt đạo trong nhiều ngày, tạo ra kích thích liên tục nên tác dụng kéo dài hơn.

  Hiện nay phương pháp cấy chỉ được ứng dụng rộng rãi với 2 tác dụng chính là: cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh.

  Cấy chỉ chữa bệnh:

  • Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm xoang
  • Cấy chỉ chữa bệnh về xương khớp như: đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm…
  • Cấy chỉ chữa trào ngược dạ dày thực quản…
  • Cấy chỉ chữa đau đầu, mất ngủ…
  • Cấy chỉ chữa bệnh phụ nữ như: Đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm…
  • Cấy chỉ chữa bệnh nam khoa: yếu sinh lý, thận yếu, di tinh, mộng tinh.
  • Cấy chỉ cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.

  Cấy chỉ thẩm mỹ:

  • Cấy chỉ giảm béo, giảm mỡ bụng
  • Cấy chỉ căng da mặt…

  Cấy chỉ có tốt không? Những ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy chỉ

  Theo bác sĩ Vân Anh, phương pháp cấy chỉ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội như:

  • Hiệu quả cao và lâu dài: Trị liệu cấy chỉ cho hiệu quả nhanh chóng. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm của các triệu chứng bệnh ngay từ những lần trị liệu đầu tiên. Bên cạnh đó, phương pháp này còn duy trì được tác dụng lâu dài, hạn chế tái phát bệnh trở lại.
  • Chữa bệnh không cần dùng thuốc: Cấy chỉ là phương pháp trị liệu không dùng thuốc mà chỉ sử dụng duy nhất loại chỉ catgut, kết hợp với dụng cụ kim châm để đưa chỉ vào cơ thể. Do đó phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe.
  • Cấy chỉ giúp tăng lưu thông máu, tăng thể trạng và sức đề kháng: Khi cấy một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa, giảm dị hóa, đồng thời tăng cường chuyển hóa protein, hydratcacbon tại vị trí các cơ gần huyệt vị. Nhờ đó làm tăng lưu thông máu, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch cho bệnh nhân.
  • Có thể điều trị cho nhiều đối tượng: Phương pháp cấy chỉ có thể áp dụng với nhiều bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thông thường một buổi trị liệu cấy chỉ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ tùy vào mức độ phức tạp của bệnh. Khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ thường từ 10 đến 15 ngày. Do đó người bệnh không mất nhiều thời gian cho việc trị liệu mà vẫn thu được kết quả cao. Nhờ đó tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

  Cấy chỉ có tác dụng phụ không?

  Tương tự như những phương pháp trị liệu khác, cấy chỉ nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật, bác sĩ có trình độ chuyên môn thấp có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như:

  • Chảy máu: Nếu thầy thuốc cấy chỉ lệch khỏi huyệt đạo vào mạch máu hoặc các vùng cơ bên cạnh có thể dẫn tới tình trạng chảy máu cho bệnh nhân.
  • Nhiễm trùng da: Khi thực hiện cấy chỉ nếu quy trình vô khuẩn không được thực hiện triệt để có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng.
  • Lây chéo bệnh: Trường hợp kim châm dùng để đưa chỉ catgut vào huyệt đạo không được tiệt trùng kỹ có thể khiến bệnh nhân bị lây chéo bệnh từ người khác.
  • Vượng châm: Một số trường hợp bệnh nhân quá sợ hãi hoặc bác sĩ không làm tốt công tác tư tưởng khiến bệnh nhân căng thẳng quá mức trong quá trình cấy chỉ sẽ dẫn tới hiện tượng vượng châm.

  Chính vì thế bệnh nhân cần lưu ý, chỉ trị liệu cấy chỉ tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

  Lưu ý khi cấy chỉ và những đối tượng chống chỉ định với phương pháp này

  Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng tránh nguy cơ tác dụng phụ có thể xảy ra, khi trị liệu cấy chỉ bệnh nhân lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trước khi trị liệu cấy chỉ.
  • Giữ tinh thần thoải mái, không thực hiện trị liệu khi cơ thể đang mệt mỏi, mất sức.
  • Tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi tiến hành trị liệu.
  • Sau khi cấy chỉ không nên về ngay mà cần ngồi lại ít nhất 15 phút để nghỉ ngơi, theo dõi phản ứng của cơ thể.
  • Sau khi cấy chỉ trong vòng 4 – 6 giờ bệnh nhân không tắm hoặc ra ngoài trời gió, tránh nơi nhiều khói bụi.
  • Trong quá trình trị liệu nên hạn chế ăn các thực phẩm tanh như tôm, cua, cá…

  Ngoài ra, những đối tượng sau đây không nên thực hiện cấy chỉ để đảm bảo an toàn:

  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Người đang sốt cao.
  • Người bị dị ứng chỉ catgut.
  • Người đang mắc bệnh ngoài da.

  Trước khi thực hiện cấy chỉ, người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng để xác định chính xác tình trạng, mức độ bệnh và đưa ra phác đồ phù hợp nhất.

  Cấy chỉ ở đâu tốt? Tiêu chí lựa chọn cơ sở cấy chỉ uy tín

  Khác với các phương pháp điều trị khác, hiệu quả của trị liệu cấy chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào đôi bàn tay tài hoa của người thầy thuốc. Chính vì thế việc lựa chọn cơ sở cấy chỉ uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Bệnh nhân nên căn cứ vào các tiêu chí sau để lựa chọn cho mình một cơ sở chuyên khoa cấy chỉ chất lượng.

  • Cơ sở trị liệu có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn vững vàng và giàu kinh nghiệm.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các dụng cụ phục vụ quá trình trị liệu cấy chỉ.
  • Quy trình cấy chỉ chặt chẽ, bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành trị liệu.
  • Đảm bảo khâu tiệt trùng, vô khuẩn trong suốt quá trình cấy chỉ.

  Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những cơ sở chuyên khoa về trị liệu Đông y, bao gồm cấy chỉ, châm cứu, bấm huyệt… được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Với gần 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đã xây dựng uy tín và được đông đảo bệnh nhân tin tưởng tới thăm khám và trị liệu. Luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, Trung tâm Thuốc dân tộc đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa, trị liệu Đông y đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

  Trung tâm Thuốc dân tộc, nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia cấy chỉ hàng đầu

  Trực tiếp thực hiện điều trị cấy chỉ cho bệnh nhân tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là những bác sĩ đã có hàng chục năm kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện YHCT lớn nhất cả nước. Với nền tảng chuyên môn vững vàng cùng sự tận tâm hết mình vì người bệnh, các bác sĩ của Trung tâm luôn mang lại sự an tâm và hiệu quả trị liệu cao nhất.

  Đảm nhận chức vụ Trưởng khoa Châm cứu – Trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc hiện nay là tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương, nguyên Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện Châm cứu Trung ương (học trò truyền nhân của giáo sư Tài Thu). Với cương vị là người chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn tại khoa Châm cứu – Trị liệu, bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn quán triệt quan điểm “sức khỏe bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu”. Không chỉ làm công tác quản lý, bác sĩ còn trực tiếp tham gia trị liệu cấy chỉ cho bệnh nhân. Bằng kinh nghiệm gần 40 năm làm nghề, bác sĩ Hồng Phương luôn nhận định chính xác tình trạng bệnh và đưa ra cho bệnh nhân phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp nhất.

  Cùng chịu trách nhiệm về chuyên môn trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc còn có thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên phó giám đốc TT Công nghệ cao, Bệnh viện YHCT Trung ương. Được mệnh danh là người thầy thuốc có “đôi bàn tay vàng”, bác sĩ Tuấn sở hữu kỹ thuật cấy chỉ điêu luyện cùng nền tảng chuyên môn vững vàng. Nhờ đó, mỗi thao tác trị liệu đều chuẩn xác và tuân thủ tuyệt đối quy trình, mang đến hiệu quả cao cho bệnh nhân.

  Về phía cơ sở Quảng Ninh, có bác sĩ Vi Văn Thái, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh. Với gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Vi Văn Thái luôn mang đến sự yên tâm tuyệt đối về bản lĩnh chuyên môn và sự tận tâm với bệnh nhân.

  Tại sở Hồ Chí Minh, có bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa YHCT – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Giao thông vận tải HCM. Bác sĩ Phương Mai được đông đảo bệnh nhân yêu mến bởi chuyên môn cao, kỹ thuật tài tình và luôn nhiệt tình thăm hỏi bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu.

  Ngoài ra, Trung tâm còn có cố vấn chuyên môn là Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương, cùng đội ngũ đông đảo các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, đầy tâm huyết với nghề và luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân.

  Quy trình cấy chỉ đạt chuẩn, chú trọng khâu tiệt trùng, vô khuẩn

  Để đảm bảo hiệu quả cấy chỉ cao nhất, Trung tâm Thuốc dân tộc đã chuẩn hóa quy trình trị liệu, trong đó đặc biệt chú trọng khâu tiệt trùng và vô khuẩn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tai biến y khoa có thể xảy ra.

  Thăm khám trước khi cấy chỉ tận tình:

  Trước khi thực hiện trị liệu, 100% bệnh nhân được tiến hành thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, chẩn đoán mức độ bệnh và kiểm tra tình trạng cơ thể bệnh nhân. Nếu bệnh nhân phù hợp trị liệu cấy chỉ sẽ được tư vấn cụ thể về phác đồ và liệu trình điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân thuộc đối tượng không nên thực hiện trị liệu cấy chỉ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị khác thích hợp hơn. Đồng thời, trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ về chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân sau trong quá trình trị liệu.

  Quy trình cấy chỉ đạt chuẩn:

  Sau khi thăm khám, bệnh nhân sẽ bước vào trị liệu cấy chỉ với quy trình chuẩn gồm các bước sau:

  • Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân về tư thế đúng khi trị liệu, tư vấn xoa dịu tâm lý giúp bệnh nhân thoải mái nhất.
  • Bệnh nhân sẽ được làm sạch và sát khuẩn vùng da cấy chỉ trước khi tiến hành trị liệu.
  • Bác sĩ tiệt trùng toàn bộ dụng cụ cấy chỉ bằng thiết bị hiện đại để đảm bảo vô trùng.
  • Bác sĩ tiến hành vệ sinh và sát khuẩn bàn tay để thực hiện cấy chỉ.
  • Bệnh nhân được xoa bóp để làm mềm các nhóm cơ và xác định vị trí sẽ cấy chỉ.
  • Bác sĩ thực hiện cấy chỉ đúng kỹ thuật, tuần tự từng huyệt đạo. Căn cứ vào cơ địa và thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sử dụng lực đạo và thời gian châm khác nhau.
  • Lần lượt rút kim châm, theo dõi phản ứng của bệnh nhân sau cấy chỉ.
  • Bệnh nhân nghỉ ngơi 15 phút trước khi kết thúc buổi trị liệu.
  • Bác sĩ hẹn lịch tái khám và thực hiện buổi trị liệu tiếp theo.

  Trang thiết bị hiện đại và cơ sở vật chất khang trang

  Nhằm phục vụ tốt nhất cho việc trị liệu, Trung tâm Thuốc dân tộc chú trọng đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Hệ thống phòng khám và phòng chờ khang trang, sạch sẽ mang đến sự thoải mái cho bệnh nhân.

  Trung tâm thiết kế nhiều phòng trị liệu nhằm phục vụ cùng lúc nhiều bệnh nhân, tránh tình trạng phải xếp hàng đợi chờ mất thời gian. Trong các phòng trị liệu đều trang bị đầy đủ trang thiết bị với máy móc phục vụ tiệt trùng hiện đại nhất. Kim châm cứu thay mới liên tục và luôn được tiệt trùng trước và sau khi sử dụng. Tại Trung tâm Thuốc dân tộc chỉ sử dụng loại chỉ catgut chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

  Trung tâm Thuốc dân tộc tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trị liệu Đông y, đã chữa trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân trong những năm qua. Với những thành quả đã đạt được, Trung tâm vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý.

  Để được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh và phác đồ cấy chỉ phù hợp nhất, bệnh nhân nên tới thăm khám trực tiếp tại các cơ sở của Trung tâm Thuốc dân tộc trên toàn quốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Bảo Toàn Nguyên Tố
 • Khái Quát Chung Về Phương Pháp Bảo Toàn Electron
 • Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền
 • Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Với Phương Pháp Ma Trận Eisenhower: Dồn Sức Vào Việc Quan Trọng Và Không Khẩn Cấp
 • Giảm Béo Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Giảm Béo Bụng Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Đông Y Thần Kỳ
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Huyệt Đạo Và Những Câu Hỏi Thường Gặp
 • Tiểu Đường, Mỡ Máu Cao…điều Trị Tốt Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt
 • Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Điều Trị Bệnh Hen Phế Quản Và Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính (Copd)
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Làm Đẹp Bằng Chỉ Tự Tiêu Sinh Học
 • Giảm béo bằng phương pháp cấy chỉ được biết đến trong vài năm gần đây, nhiều chị em có nhu cầu cải thiện vòng 2 đang quan tâm đến phương pháp này.

  Đến công sở vào những ngày đầu năm, đâu đâu cũng nghe những tiếng than ngắn thở dài về tình trạng tăng cân khó kiểm soát sau đợt nghỉ tết dài ngày. Chị T.T.M.D, 38 tuổi, làm trong một công ty bất động sản tại Q.1, chúng tôi than thở: “Biết thể trạng của mình dễ béo, tôi đã cố gắng hạn chế ăn các món khoái khẩu của ngày tết nhưng không hiểu sao chỉ hơn 10 ngày mà tôi lên đến gần 3 kg. Giờ nhìn thân hình phục phịch muốn phát rầu”. Tương tự, chị N.T.Q , 43 tuổi, ngụ Q.3, cho biết: “Khi còn con gái, hình thể tôi không đến nỗi nào, ấy vậy mà từ khi lấy chồng, sinh con xong, vòng bụng phình ra nhìn như thể lúc nào cũng đang mang bầu 4, 5 tháng. Mỗi khi ra đường, tôi cảm thấy vô cùng tự ti, lại thêm sau mỗi độ tết nhất, lễ lạt, cân nặng cũng theo đó tăng lên vù vù”.

  Ngán ngẩm với thân hình tròn vo, chị em rỉ tai nhau tìm cách giảm béo. Người thì nói không với tinh bột, người thì tăng cường uống các loại nước ép rau quả, người thì cố gắng nhịn ăn, người tìm mua thuốc giảm cân… Gần đây phương pháp cấy chỉ giảm béo có vẻ đang lên ngôi. Không ít chị em truyền nhau về cách giảm béo “thần kỳ” này.

  Chị D. kể chị cấy tổng cộng 10 sợi chỉ, tại các huyệt vùng bụng, trên lưng, dưới chân. Sau khi cấy chỉ bốn tuần, chị D. đã giảm được 3 kg. Đặc biệt vòng eo xuống 4 cm, trông thon gọn hẳn. Đây là bước khởi đầu tốt đẹp giúp chị tự tin và kiên trì đạt mục tiêu làm đẹp của mình.

  Chị Q., cao 1 m 57, nặng 67 kg, sau khi tiến hành xét nghiệm có kết quả bị tiểu đường, mỡ trong máu, huyết áp cao, đã quyết định tìm đến Bệnh viện Y học cổ truyền chúng tôi để bắt đầu hành trình giảm cân lấy lại vóc dáng và chữa bệnh. Chị cho biết, sau 2 tháng kiên trì điều trị, số cân của chị Q. đã giảm xuống đáng kể, từ 67 kg chị chỉ còn 62 kg.

  Nói về phương pháp giảm cân bằng cấy chỉ, bác sĩ Đỗ Tân Khoa – Trưởng khoa Khám Bệnh viện Y học cổ truyền chúng tôi – cho biết cấy chỉ thật ra là một bước phát triển lên tầm cao hơn của châm cứu. Nền tảng của phương pháp này là dùng kim đưa các sợi chỉ tiêu vào các huyệt đạo, từ đó kích thích các huyệt phù hợp giúp cơ thể điều chỉnh các rối loạn, tăng thải trừ nội thấp và trong thời gian các sợi chỉ tiêu dần dần sẽ đồng thời duy trì tác dụng kích thích lâu dài trên các huyệt.

  Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ là giúp giảm cân nhanh chóng, tiết kiệm thời gian (mỗi 2 tuần đến 4 tuần mới cấy 1 lần) – thời gian thực hiện nhanh (trung bình 5 phút).

  Việc cấy chỉ thường thực hiện trên các huyệt có tác dụng điều chỉnh rối loạn công năng vận hóa (như huyệt Tỳ du, Vị du, Khí hải), giúp tăng tiêu trừ nội thấp (như huyệt Âm lăng tuyền, Thiên xu, Chi câu, Thủy phân…), hoặc khi áp dụng công thức tăng cường làm nhỏ vòng bụng, cần dùng thêm chỉ tiêu từ huyệt Thiên xu nối tới Đới mạch (từ 15 đến 30 chỉ tùy theo mức độ thừa cân – béo phì) của bệnh nhân.

  Chi phí một lần cấy từ 300.000 đồng/ cấy 10 chỉ đến 600.000 đồng/cấy 20 chỉ. Một số trường hợp đặc biệt từ 1.340.000 đồng/lần hoặc có thể cao hơn tùy theo yêu cầu về chuyên môn.

  Về phương pháp cấy chỉ giảm béo mà chị em phụ nữ đang bàn tán xôn xao, bác sĩ Nguyễn Trần Thọ, công tác tại khoa Y học dân tộc – Vật lý trị liệu Bệnh viện Quận 11, chúng tôi chia sẻ: “Sau khi cấy chỉ xong, bệnh nhân không cần nằm viện, có thể về ngay và tuyệt đối không tắm trong vòng 8 giờ tiếp theo. Ngoài ra, cần hạn chế ăn đồ biển trong 2 tuần sau khi cấy. Nếu kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn, hiệu quả của việc cấy chỉ sẽ cao hơn so với việc không vận động và không kiêng cữ. Ở một số người, sau khi cấy chỉ có thể bị dị ứng hoặc ngứa tại vị trí cấy chỉ nhưng sẽ tự khỏi trong vòng 3 ngày”.

  Bác sĩ Thọ cũng cho biết mọi người từ 18 tuổi trở lên đều có thể sử dụng phương pháp này, tuy nhiên đối tượng cấy chỉ hiện nay phần lớn đều là phụ nữ, có độ tuổi từ 40 trở lên. Theo bác sĩ Thọ, liệu quả giảm cân cụ thể của phương pháp cấy chỉ tại Bệnh viện Quận 11 như sau: giảm trung bình 1,7 kg/liệu trình (3 tuần), giảm ít nhất 0,5 kg và giảm nhiều nhất 3,5 kg/liệu trình. Tuy nhiên, béo phì có thể quay trở lại nếu ăn uống vô độ và lười vận động.

  An toàn, ít tác dụng phụ, rẻ

  Qua kinh nghiệm điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền chúng tôi bác sĩ Tân Khoa ghi nhận việc phối hợp cấy chỉ kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, trong vòng 2 – 4 tuần (sau 2 – 3 lần cấy chỉ), bệnh nhân có thể giảm từ 3 – 6 cm vòng bụng và 2 – 5 kg cân nặng/tháng. Tùy theo mức độ thừa cân, béo phì mà số lần cấy khác nhau, trung bình 3 lần, có thể đến 6 lần (2 tuần cấy 1 lần). Như vậy chỉ cần 4 tuần với 3 lần cấy chỉ là bạn đã thấy có hiệu quả rõ rệt.

  Hiện tại, Bệnh viện Y học cổ truyền chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có biến chứng nặng gây nguy hiểm cho người bệnh khi thực hiện phương pháp cấy chỉ giảm béo. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của phương pháp cấy chỉ là hiệu quả và có tác dụng lâu dài, hiệu ứng sau cấy chỉ duy trì từ 4 – 6 tháng/ sau một đợt điều trị (có thể đến 8 – 12 tháng đối với chỉ nâng). Vì thế, sau khi cấy chỉ, nếu biết kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý có thể giữ gìn được thân hình lý tưởng trong một thời gian dài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Đau Mỏi Vai Gáy
 • Cấy Chỉ Chữa Đau Vai Gáy
 • Bài Giảng 17: Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Đau Vai Gáy
 • Cảnh Giác! Tác Dụng Phụ Của Phương Pháp Cấy Chỉ
 • Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Catgut
 • Cấy Chỉ Là Gì? Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ & Lưu Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Cơ Bản Trong Nghiên Cứu Di Truyền Học Của Menden Là Gì?
 • Phương Pháp Cô Lập M Trong Khảo Sát Tính Đơn Điệu Của Hàm Số
 • Chủ Đề 3: Phương Pháp Cô Lập M Trong Khảo Sát Tính Đơn Điệu Của Hàm Số
 • Một Số Phương Pháp Chọn Mẫu Trong Nghiên Cứu Khoa Học
 • Phương Pháp Cấy Que Tránh Thai Là Gì?
 • Cấy chỉ là hình thức tác động vào huyệt vị tương tự bấm huyệt và châm cứu. Tuy nhiên, phương pháp này tác động liên tục đến kinh huyệt từ 15 – 20 ngày nên cho hiệu quả điều trị cao và lâu dài hơn so với các kỹ thuật truyền thống.

  Cấy chỉ là phương pháp gì?

  Cấy chỉ là phương pháp mới được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu truyền thống. Phương pháp này sử dụng kim châm chuyên dụng đưa đoạn chỉ tự tiêu (chỉ Catgut) vào huyệt vị tương ứng. Chỉ tự tiêu có khả năng tồn tại trong cơ thể từ 15 – 20 ngày giúp kích thích liên tục lên huyệt vị và đem lại hiệu quả điều trị cao, lâu dài hơn so với các kỹ thuật truyền thống.

  Hiện nay, phương pháp cấy chỉ (chôn chỉ, nhu châm, vùi chỉ) được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài ra, phương pháp này còn được tận dụng để cải thiện làn da và vóc dáng.

  Cơ chế của phương pháp cấy chỉ

  Phương pháp cấy chỉ đưa chỉ tự tiêu (catgut) vào cơ thể 15 – 20 ngày/ lần. Chỉ catgut có vai trò như “dị nguyên” nhằm kích thích cơ thể sản sinh kháng thể không đặc hiệu, từ đó làm thay đổi đáp ứng miễn dịch và không gây ra các triệu chứng dị ứng.

  Khi được cấy vào huyệt vị, chỉ catgut tạo ra kích thích cơ học tương tự phương pháp châm cứu. Tuy nhiên, cấy chỉ tác động liên tục đến huyệt vị trong thời gian dài (từ 15 – 20 ngày) nên có thể đem lại hiệu quả điều trị cao và lâu dài.

  Tác động lên huyệt vị trong thời gian dài có khả năng kích thích tăng sinh các chất nội sinh (adenosine, beta endorphin) có tác dụng chống viêm, giảm đau,… Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cân bằng trương lực cơ, điều hòa huyết áp, an thần, điều chỉnh cơ chế chuyển hóa và kích thích cân bằng nội tiết.

  Theo y học hiện đại, tác dụng của cấy chỉ dựa trên cơ chế hóa sinh học và phản xạ thần kinh. Trong khi đó, y học cổ truyền quan niệm rằng phương pháp này có tác động hành khí thống kinh, điều hòa âm dương, chỉ thống (giảm đau) và khai uất trệ.

  Tác dụng của phương pháp cấy chỉ

  Với cơ chế trên, phương pháp cấy chỉ đem lại 2 tác dụng chính (chữa bệnh và thẩm mỹ).

  Cấy chỉ điều trị bệnh:

  • Cấy chỉ có khả năng điều trị các bệnh lý xương khớp như đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và thoái hóa khớp.
  • Các bệnh lý tiêu hóa như viêm đại tràng mãn tính, đau dạ dày, chứng khó tiêu chức năng, ăn uống kém, trào ngược dạ dày
  • Điều trị các bệnh lý hô hấp như viêm xoang, hen phế quản và viêm mũi dị ứng
  • Cấy chỉ cũng có khả năng chữa các bệnh lý thường gặp ở nữ giới như đau bụng kinh, yếu sinh lý, rối loạn kinh nguyệt, hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn,…
  • Các chứng bệnh ở nam giới như thận yếu, di mộng tinh, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…
  • Ngoài ra, cấy chỉ còn giúp lưu thông khí huyết, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ làm giảm tình trạng suy nhược cơ thể

  Cấy chỉ thẩm mỹ:

  • Làm căng da mặt, giảm nếp nhăn, chống lão hóa
  • Giảm béo, giảm mỡ vòng 2

  Chỉ định – Chống chỉ định

  Cấy chỉ là phương pháp cải tiến từ kỹ thuật châm cứu truyền thống. Hiện nay, phương pháp này thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính nhưng không có điều kiện thực hiện châm cứu hằng ngày
  • Bệnh nhân muốn thực hiện 1 biện pháp cải thiện đồng thời nhiều bệnh lý
  • Các trường hợp mong muốn cải thiện sức khỏe làn da và vóc dáng

  Chống chỉ định cấy chỉ trong những trường hợp sau:

  • Người bệnh đang bị sốt
  • Phụ nữ mang thai
  • Huyết áp cao trên 180/ 140 mmHg
  • Trường hợp dị ứng với chỉ catgut
  • Bệnh nhân chống chỉ định với châm cứu

  Tuy nhiên trên thực tế, cấy chỉ cũng có thể được áp dụng trong những trường hợp không được đề cập trong bài viết.

  Quy trình thực hiện phương pháp cấy chỉ

  Cấy chỉ là phương pháp điều trị có quy trình khá đơn giản, mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau và thời gian phục hồi nhanh. Hơn nữa, phương pháp này tác động đến huyệt vị trong thời gian dài nên có thể tiết kiệm thời gian điều trị so với châm cứu truyền thống (cần phải thực hiện mỗi ngày).

  1. Chuẩn bị trước khi cấy chỉ

  Trước khi tiến hành cấy chỉ, bệnh nhân cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa châm cứu – phục hồi chức năng hoặc lương y đã được đào tạo cấy chỉ, châm cứu theo quy chế để được thăm khám và tư vấn cụ thể về hiệu quả, quy trình thực hiện và cách chăm sóc.

  Mặc dù có mức độ xâm lấn thấp nhưng cấy chỉ tại các cơ sở y tế không đảm bảo có thể gây ra nhiều rủi ro. Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín để được thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

  Trước khi cấy chỉ, bệnh nhân cần tắm rửa sạch sẽ và kiêng tắm, gió khoảng 5 – 6 giờ trước khi cấy. Đồng thời nên tránh tiếp xúc với bụi bẩn và môi trường ô nhiễm trong thời gian này.

  Bên cạnh đó, không nên uống rượu bia, nước ngọt, cà phê, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói, không để thể trạng quá mệt mỏi và tránh lao động thể lực quá sức. Thay vào đó, nên nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc trước khi chuẩn bị cấy chỉ. Ngoài ra để tiện cho việc thực hiện, nên mặc quần áo rộng rãi và có chất liệu mềm, thấm hút.

  2. Tiến hành cấy chỉ

  Quy trình cấy chỉ được thực hiện theo trình tự sau:

  • Bệnh nhân nằm trên giường sao cho để lộ huyệt vị cần cấy chỉ
  • Bác sĩ tiến hành vô khuẩn vùng huyệt vị và phủ săng có lỗ
  • Sau đó cắt chỉ tự tiêu (catgut) thành từng đoạn khoảng 1 – 2cm, luồn chỉ vào kim chuyên dụng
  • Sát trùng vùng huyệt vị, đâm kim nhanh qua da sau đó đẩy từ từ kim vào huyệt vị sâu từ 1 – 3cm tùy vị trí huyệt.
  • Cho nòng vào ống kim, đẩy nòng vào huyệt vị và rút kim ra nhẹ nhàng sao cho chỉ catgut nằm lại bên trong huyệt vị
  • Sau đó, rút toàn bộ kim ra khỏi huyệt vị, sát trùng và dán băng gạc
  • Mọi thao tác, dụng cụ và thiết bị cấy chỉ phải được vô khuẩn hoàn toàn để tránh hiện tượng nhiễm trùng.

  Thông thường, cấy chỉ được thực hiện 3 – 4 tuần/ lần. Mỗi liệu trình kéo dài từ 2 – 6 lần tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của từng trường hợp.

  3. Chăm sóc sau khi cấy chỉ

  Sau khi cấy chỉ, bệnh nhân cần ở lại bệnh viện/ phòng khám nghỉ ngơi từ 15 – 30 phút. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra huyệt vị trước khi cho bệnh nhân trở về nhà.

  Để hạn chế rủi ro sau khi cấy chỉ, nên thực hiện các biện pháp chăm sóc như:

  • Tránh lao động quá mức và vận động mạnh sau khi cấy chỉ.
  • Có thể tắm rửa sau 4 – 6 giờ. Tuy nhiên khi tắm, không nên tác động quá mạnh vào huyệt vị được cấy chỉ.
  • Hạn chế các loại thực phẩm tanh như cá, mực, cua, tôm và các món từ được làm từ nếp (xôi, bánh chưng, chè,…)
  • Tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và chất kích thích sau khi cấy chỉ.
  • Có thể kết hợp với vận động nhẹ nhàng và ăn uống điều độ để phục hồi chức năng xương khớp, cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi xuất hiện các biểu hiện bất thường.

  Các biến chứng của phương pháp cấy chỉ và cách xử lý

  Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp điều trị có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với châm cứu. Tuy nhiên nếu mắc sai lầm trong quá trình thực hiện và chăm sóc, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng như:

  1. Vựng châm

  Vựng châm là tình trạng bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện như mặt tái, hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt, tụt huyết áp, đổ mồ hôi và người lạnh sau khi châm cứu hoặc cấy chỉ. Tình trạng này thường xảy ra trong quá trình thực hiện do người bệnh bị suy nhược, có tâm lý lo sợ, thể trạng mệt mỏi, bụng quá no/ quá đói hoặc do thầy thuốc kích thích lực quá mạnh vào những huyệt vị nhạy cảm.

  Trong trường hợp này, thầy thuốc sẽ rút kim ra khỏi huyệt vị, để người bệnh nằm ngửa, đầu thấp và cho uống nước đường ấm. Hoặc có thể kết hợp với day bấm huyệt Bách hội, Thái dương và Nhân trung trong trường hợp cần thiết.

  Tuy nhiên trên thực tế, một số bệnh nhân có thể bị vựng châm nặng (huyết áp tụt nhanh, mạch nhanh, nhỏ) và cần phải điều trị y tế kịp thời.

  2. Chảy máu tại huyệt vị

  Cấy chỉ và châm cứu có thể gây chảy máu tại huyệt vị. Đối với trường hợp này, bác sĩ sử dụng băng gạc thấm máu đến khi huyệt vị ngừng chảy máu. Tình trạng xảy ra khá phổ biến và hầu như không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

  3. Dị ứng chỉ catgut

  Trong trường hợp dị ứng chỉ catgut (ngứa ngáy, nổi mề đay, khó chịu, sưng huyệt vị,…), nên thông báo với bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Đối với trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamine để cải thiện các triệu chứng dị ứng.

  Những bệnh nhân bị dị ứng chỉ catgut tuyệt đối không được thực hiện phương pháp cấy chỉ lần 2. Phản ứng dị ứng ở những lần tiếp theo có thể nặng hơn so với lần đầu tiên và gây ra nhiều phản ứng bất lợi cho sức khỏe.

  4. Nhiễm trùng

  Nhiễm trùng là một trong những biến chứng thường gặp của phương pháp cấy chỉ. Biến chứng này xảy ra khi quy trình cấy chỉ không được vô trùng hoàn toàn hoặc do bệnh nhân chăm sóc không đúng cách.

  Nhiễm trùng có thể gây sưng đau, ứ mủ, nóng rát,… ở huyệt vị. Trong trường hợp này, phải chủ động tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và chỉ định kháng sinh tương ứng.

  5. Các biến chứng khác

  Ngoài ra, cấy chỉ còn có thể gây choáng đầu và lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân do dụng cụ, thiết bị cấy chỉ không được vô trùng.

  Ưu điểm và Hạn chế của phương pháp cấy chỉ

  Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy trước khi can thiệp biện pháp cấy chỉ, bệnh nhân nên cân nhắc giữa ưu điểm và mặt hạn chế của phương pháp này.

  – Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ:

  • Tác động sâu đến huyệt vị, đem lại hiệu quả cao và lâu dài hơn so với châm cứu truyền thống.
  • Đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm mất ngủ, phục hồi chức năng, giảm đau, giải tỏa căng thẳng, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính.
  • Ít gây ra tác dụng phụ và hiếm khi dẫn đến hiện tượng phụ thuộc như sử dụng thuốc
  • Cấy chỉ được thực hiện 1 lần/ 14 – 20 ngày nên có thể tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với châm cứu

  – Mặt hạn chế của phương pháp cấy chỉ:

  • Không phù hợp với người bị dị ứng chỉ catgut, phụ nữ mang thai, người có huyết áp cao hoặc đang bị sốt
  • Có thể gây ra một số rủi ro sau khi thực hiện như nhiễm trùng, chảy máu, vựng châm,…
  • Chỉ giúp cải thiện triệu chứng, hỗ trợ lưu thông khí huyết và nâng cao sức khỏe. Để điều trị bệnh hoàn toàn, cần kết hợp với chế độ chăm sóc và các biện pháp chuyên sâu khác.

  Lưu ý khi thực hiện cấy chỉ chữa bệnh, làm đẹp

  Hiện nay, cấy chỉ được ứng dụng trong quá trình điều trị nhiều bệnh lý mãn tính. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chống lão hóa, giảm nếp nhăn, căng da mặt và cải thiện vóc dáng.

  Tuy nhiên trước khi quyết định can thiệp cấy chỉ, bệnh nhân nên chú ý một số thông tin sau:

  • Cấy chỉ có cơ chế tương tự châm cứu nhưng cho hiệu quả kéo dài và giúp tiết kiệm thời gian điều trị. Vì vậy, phương pháp này không thể thay thế cho việc sử dụng thuốc và các biện pháp y tế khác.
  • Điều trị bằng cấy chỉ chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào mẹo chữa này. Thay vào đó cần phối hợp với các phương pháp chuyên sâu và xây dựng chế độ chăm sóc khoa học.
  • Để giảm thiểu rủi ro và biến chứng, nên cấy chỉ tại các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có tay nghề cao, cơ sở vật chất và thiết bị y tế hiện đại, vô trùng.
  • Nên thực hiện cấy chỉ theo liệu trình được bác sĩ chỉ định để đạt được hiệu quả tối ưu. Thực hiện không đều có thể làm giảm tác dụng, gây gián đoạn và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

  Bài viết đã tổng hợp các thông tin cơ bản về phương pháp cấy chỉ. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bệnh nhân nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể về chi phí và liệu trình cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấy Chỉ Là Gì? Những Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ
 • Phương Pháp Bảo Toàn Nguyên Tố
 • Khái Quát Chung Về Phương Pháp Bảo Toàn Electron
 • Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Bình Quân Gia Quyền
 • Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột
 • Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo? Lợi Hay Hại?
 • Cấy Chỉ Giảm Cân Có Thực Sự Hiệu Quả?, Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo Bụng
 • Chữa Xuất Tinh Sớm Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Có Tốt Không?
 • Review Cấy Chỉ Collagen Có Tốt Không? Ưu Nhược Điểm Và Lưu Ý
 • Cấy Chỉ Collagen Có Tốt Không
 • Thứ bảy – 10/12/2011 09:37

  Cấy chỉ – phư­ơng pháp châm cứu mà B.S đang sử dụng để tiến hành điều trị cho bệnh nhân hiện nay đã đ­ược khẳng định sau khi có nhiều bệnh nhân chữa trị khỏi bệnh bằng phư­ơng pháp này.

  Xin BS nói rõ hơn về phư­ơng pháp này cho độc giả báo GDTĐ đ­ược biết?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng rất độc đáo, là thành quả của sự kết hợp hai nền y học, có xuất xứ từ Trung Quốc và đã được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam từ những năm của thập kỷ 70 thế kỷ trước. Cấy chỉ là một trong những hình thức tác động vào huyệt đạo như thủy châm, từ châm, laser châm. Theo tiếng Anh, cấy chỉ có tên gọi là catgut embedding therapy, trong đó embedding có nghĩa là chôn, vùi, cấy. Catgut là một loại chỉ dùng trong phẫu thuật, có khả năng tự tiêu sau một thời gian nhất định. Chính vì vậy, sự tồn lưu của catgut tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, chỉ thống (giảm đau)…Theo y học hiện đại, cũng như châm cứu, cấy chỉ cũng có tác dụng kích thích theo cơ chế thần kinh thể dịch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng cấy chỉ có tác dụng giảm đau, an thần, điều hòa thể dịch, giãn nở mạch máu, kích thích tái tạo thần kinh, điều hòa trương lực cơ …

  Cấy chỉ – phư­ơng pháp châm cứu mà B.S đang sử dụng để tiến hành điều trị cho bệnh nhân hiện nay đã đ­ược khẳng định sau khi có nhiều bệnh nhân chữa trị khỏi bệnh bằng phư­ơng pháp này. Đây là pưh­ơng pháp cổ điển hay mới mẻ đối với y học cổ truyền Việt Nam?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sau nhưng năm 50 của thế kỷ trước, có nhiều hình thức tác động vào huyệt như thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt), từ châm (tác động vào huyệt bằng từ trường), laser châm (tác động vào huyệt bằng ánh sáng), điện châm (kích thích bằng xung điện)… đã được nghiên cứu và ứng dụng. Có thể coi đây là sự kết hợp hai nền y học.

  Tôi được biết rằng, cấy chỉ đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 70 cuả thế kỷ trước. Cho nên nói cấy chỉ không còn là mới mẻ với y học cổ truyền Việt Nam. Nhưng do chưa được phổ biến nhiều ở Việt Nam nên còn có nhiều người chưa biết đến phương pháp điều trị – Phục hồi chức năng (PHCN) độc đáo này. Tôi đã được đọc một nghiên cưú của Viện Đông y trung ương về phương pháp cấy chỉ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đăng trên tạp chí Y học thực hành từ nhưng năm 1970. Một số BV như 103, BV trung ương quân đội 108, viện Châm cứu trung ương…đều có áp dụng cấy chỉ điều trị – PHCN một số chứng bệnh nhất định như hen phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng…

  Trên thế giới đã ứng dụng ph­ương pháp này chưa? Tại sao?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Cho đến nay, có thể nói Trung Quốc là nước có nhiều nghiên cứu về cấy chỉ trong điều trị và PHCN đã được báo cáo. Tôi đã được đọc nhiều nghiên cứu về cấy chỉ như cấy chỉ điều trị parkinson, nhức đầu do mạch máu, đau thắt ngực, viêm loét đại tràng, Alzheimer, hội chứng tiền kinh nguyệt…của các nhà khoa học Trung Quốc. Tại Hungary, bác sĩ Lê Thúy Oanh (nguyên là bác sĩ Phòng Quân y Tổng cục Chính trị) cũng là người đã nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật cấy chỉ điều trị -PHCN cho nhiều bệnh chứng khác nhau và đã thu được nhiều kết quả. Và tại Hungary, phương pháp cấy chỉ đã được đưa vào chương trình giảng dậy y khoa và được coi là một phương pháp điều trị chính thống. Tại Ấn Độ, cấy chỉ cũng được áp dụng điều trị một số chứng bệnh tại Trung tâm nghiên cứu châm cứu của bác sĩ Lohiya.

  Ưu điểm và hiệu quả của ph­ương pháp này so với ph­ương pháp châm cứu thông th­ường?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Các nhà khoa học Hungary đã công nhận hiệu quả điều trị ưu việt của phương pháp cấy chỉ so với châm cứu truyền thống. Thực tiễn lâm sàng cho thấy có thể đánh giá phương pháp điều trị -PHCN này có nhiều ưu điểm so với châm cứu truyền thống: Thứ nhất là hiệu quả điều trị cao hơn châm cứu. Thứ hai là người bệnh và cả thầy thuốc đều tiết kiệm được thời gian do lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 15 – 20 ngày. Nếu điều trị bằng châm cứu thông thường, người bệnh thường pahỉ châm cứu 10-15 ngày, rồi nghỉ dăm bảy ngày, sau đó lại tiếp theo đợt điều trị thứ hai. Còn điều trị bằng cấy chỉ, lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 15-20 ngày, thậm chí lâu hơn tùy theo ý định của thầy thuốc. Vì vậy, với phương pháp này, người bệnh có thể tiết kiệm nhiều thời gian đi điều trị như châm cứu thông thường. Bệnh nhân Lê Thúy Hồng (1959), trú quán Quan Thánh – Hà Nội, mắc bệnh liệt dây VII. được điều trị tại BV 3 tháng không có chuyển biến. Trong 3 tháng trời đó, chỉ riêng việc đi lại, chờ đợi cũng khá vất vả cho bệnh nhân. Nhưng khi được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, sau 15 ngày thậm chí cả tháng mới phải điều trị tiếp lần sau và kết quả rõ rệt hơn nhiều so với châm cứu truyền thống.

  Có thể, do kích thích vào huyệt đạo lâu dài nên cấy chỉ đã tạo được hiệu quả điều trị cao hơn bình thường. Rất nhiều người bệnh tôi trực tiếp điều trị đã từng châm cứu nhưng khi được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ đều nhận thấy rõ hiệu quả điều trị của phương pháp này. Bệnh nhân Bửu Thi (Trần Xuân Soạn – Hà Nội), khi đi lại rất khó khăn và thường rơi dép do bàn chân không gấp lại được. Người bệnh đã đi điều trị bằng châm cứu 7 tháng liên tục không kết quả, nhưng khi được cấy chỉ vài lần đã thấy có chuyển biến rõ rệt. Cụ Vương Thị Tính (Mạc Đĩnh Chi – Hà Nội) đột quỵ lần 2 do tăng huyết áp, gây liệt nửa người phải kèm theo cấm khẩu từ 13 tháng 2 năm 2008. Đến tháng 4 .2008 được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Sau 6 lần cấy chỉ, cụ Tính đã nói được, tự phục vụ một số việc đơn giản như chải đầu, mặc áo, xúc cơm lấy và nhúc nhắc đi lại được…Bà Lê Thúy Dực, 70 Nguyễn Công Hoan – Hà Nội, mắc bệnh suy giảm thị lực và đục thủy tinh thể đã có chỉ định mổ, sau vài lần cấy chỉ thị lực đã phục hồi rõ rệt và không phải mổ, hiện nay khi xem báo đọc sách không phải đeo kính…

  Xin bác sĩ cho biết, cấy chỉ có gây tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay không?Bác sĩ có lời khuyên đối với bệnh nhân chữa trị bằng phư­ơng pháp cấy chỉ nh­ư thế nào?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Cấy chỉ là một hình thức châm cứu hiện đại, cần được thầy thuốc chuyên khoa y học cổ truyền thực hiện. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, cấy chỉ không gây tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

  Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị , trước khi điều trị bằng cấy chỉ, người bệnh cần chú ý: Không ăn quá no, không uống rượu, không uống nước ngọt, cà phê…, không quá đói và không lao động thể lực quá sức, không quá mệt mỏi. Nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi điều trị và cần tắm rửa trước khi đến điều trị. Để tiện cho việc điều trị, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi.

  Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần ngồi nghỉ tại phòng khám 10 – 15 phút và không lao động thể lực quá sức. Có thể tắm rửa 4- 6h sau khi điều trị.

  Người già, người tàn tật, trẻ em cần có người nhà đưa đón đến phòng khám. Cần mang theo kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu; phim Xq; đơn thuốc đang điều trị (nếu có) để thầy thuốc tham khảo. Khi đến khám cần thông báo rõ các bệnh, chứng đã mắc hoặc đang mắc để thầy thuốc tiện cho việc xây dựng kế hoạch điều trị. Cần thông báo cho thầy thuốc tình trạng dị ứng với thuốc men, hóa chất …nếu có.

  Vai trò của bác sĩ có ảnh h­ưởng và quyết định nh­ư thế nào trong quá trình điều trị?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Cũng như châm cứu truyền thống, để điều trị -PHCN thành công và có hiệu quả cao, người thầy thuốc cần nắm chắc y lý Đông y, có kinh nghiệm phối hợp huyệt. Nếu sử dụng phương huyệt không đúng thì sẽ không thể mang lại hiệu quả điều trị tốt được. Theo tôi, cấy chỉ phải do các thầy thuốc chuyên khoa đông y, lương y thực hiện.

  Kinh nghiệm của ông trong điều trị bằng phương pháp cấy chỉ là như thế nào?

  Bác sĩ Quách Tuấn Vinh: Cá nhân tôi đã nghiên cứu ứng dụng phương pháp cấy chỉ khá sớm, khoảng những năm 1980 tôi đã tìm hiểu về phương pháp này qua tài liệu. Năm 1983, ca bệnh đầu tiên là một ca viêm loét dạ dày tá tràng đã được điều trị thành công chỉ sau 2 lần cấy chỉ. Đến năm 1985, kế thừa nghiên cứu của Viện Đông y Trung ương (đăng trên tạp chí Y học Thực hành), tôi đã áp dụng cầy chỉ bằng phương pháp cải tiến điều trị cho hơn 30 cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 66 sư đoàn 10 quân đoàn 3. Năm 1995, lần đầu tiên áp dụng thành công phương pháp cấy chỉ phục hồi di chứng liệt cứng sau viêm não cho bệnh nhi Ngô Huy Tuấn, sinh 1990, trú quán Chân Lạc – Dũng Liệt – Yên Phong – Bắc Ninh. Đến nay, cháu Tuấn đã trưởng thành, khỏe mạnh, hiện là công nhân một nhà máy giấy và đã có gia đình hạnh phúc.

  Theo y học cổ truyền, tiền nhân có câu “vạn bệnh nhất điểm”, hoặc “dụng dược tam niên bất như cứu ngải nhất tráng”(dùng thuốc ba năm không bằng cứu một mồi ngài)…đã nói rõ quan điểm có thể áp dụng châm cứu, cấy chỉ chữa nhiều loại bệnh chứng khác nhau với hiệu quả cao hơn dùng thuốc. Với thâm niên gần 30 năm nghiên cứu ứng dụng, kế thừa và phát triển phương pháp cấy chỉ này trong điều trị -PHCN, và đã trực tiếp điều trị cho rất nhiều ca bệnh, loại bệnh, tôi thấy cấy chỉ có thể áp dụng điều trị – PHCN cho nhiều loại bệnh lý khác nhau. Các bệnh chứng có chỉ định châm cứu thì đều áp dụng cấy chỉ được.

  Một số chứng bệnh khi điều trị bằng phương páhp cấy chỉ mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian công sức cho người bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm với các biểu hiện như đau vai gáy, đau thần kinh tọa, nhức đầu, thiểu năng tuần hoàn não…Suy giảm thị lực, viêm mũi xoang dị ứng, nhức nửa đầu, đau xương khớp do phong thấp, viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, đau bụng kinh, viêm phần phụ ở phụ nữ, vô kinh, thống kinh…đều là những bệnh có thể điều trị bằng phương pháp cấy chỉ.

  ở Việt Nam, một số các BV có áp dụng phương pháp này như 103, 108, viện Châm cứu Trung ương, viện Đông y trung ương… Hiện nay, phương pháp này cũng đã được triển khai tại Làng Hữu Nghị – Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam như một phương pháp điều trị – PHCN. Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang (Thuộc Phòng chẩn trị y học cổ truyền tư nhân) tại số 2 ngõ 12B Lý Nam Đế – Hà Nội do bác sĩ Quách Tuấn Vinh tổ chức là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam chuyên nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cấy chỉ trong điều trị -PHCN cho nhiều bệnh, chứng khác nhau. Tại đây, cấy chỉ là phương pháp điều trị chủ yếu cho nhiều chứng bệnh khác nhau. Bạn đọc có thể liên hệ qua điện thoại 0984.101.269 hoặc 04.8435.160 để tư vấn về phương pháp cấy chỉ hoặc tham khảo qua http://caychi.sky.vn. Bài đăng trên báo GD&TĐ sốđặc biệt tháng 9 năm 2008

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Cấy Chỉ Để Chữa Các Bệnh
 • Bác Sĩ Ngô Quang Hùng Với Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Bệnh
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Bệnh Qua Lăng Kính Châu Âu
 • Chữa Thấp Khớp Hiệu Quả Cao Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Catgut
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Catgut Là Gì? Hiệu Quả Mà Nó Mang Lại Hiện Nay
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100