Chiết Xuất Alcaloid Mã Tiền

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Tách Chiết Adn Từ Xương Người
 • Tách Chiết Và Tinh Sạch Dna Bằng Hạt Từ Tính
 • Một Lượng Cồn Nhất Định Qua Hệ Thống Hồi Lưu Để Lấy Hết Các Chất Cần Thiết
 • Phân Lập Chất Độc Bằng Phương Pháp Chiết
 • Chọn Dung Môi Thích Hợp Để Chiết Chất Độc Khỏi Mẫu,
 • 5.5. Chiết xuất alcaloid mã tiền

  Cây mã tiền ( Strychnnos nux vomica) là cây gỗ thân đứng cao 5-12 m.

  Ngoài cây mã tiền, ở nước ta còn có một số loài mã tiền dây leo thân gỗ khác. ở nước ta cây mã tiền ( Strychnos nux vomica) chỉ mọc ở các vùng núi phía Nam. Các loài mã tiền khác mọc ở hầu hết các tỉnh vùng núi như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị…

  Nguyên liệu chủ yếu sử dụng trong chiết xuất schychnin là hạt mã tiền.

  Tuy nhiên alcaloid này còn phân bố trong vỏ và ở một số loài mã tiền còn có trong lá.

  5.5.2. Thành phần hóa học

  Trong hạt mã tiền ( Strychnos nux vomica L) có chứa từ 2-5% alcaloid, chủ yếu là schychnin, brucin, ngoài ra còn có một số các alcaloid khác như α-colubrin, β-colubrin, vomicin…

  5.5.3. Sản xuất strychnin sulfat

  a. Sơ đồ qui trình chiết xuất: Hình 17.10.

  b. Mô tả các giai đoạn sản xuất

  Hạt mã tiền sau khi chọn được loại tốt sấy khô ở 60 – 800 C đem xay thành bột thô.

  Bột hạt mã tiền được trộn đều với dung dịch nước sữa vôi, đảo kỹ cho đến khi tạo thành bột nhão. Vun thành đống rồi ủ khoảng 24 giờ. Sau đó đảo, trộn đều làm tơi và làm khô.

  Nguyên tắc chiết: Chiết nóng ở 90-100oC. Bằng phương pháp ngược dòng gián đoạn có khuấy trộn. Dung môi chiết là dầu hoả.

  Nạp bột dược liệu đã kiềm hóa vào thiết bị chiết, đổ dung môi, khuấy trộn để dung môi tiếp xúc tốt với dược liệu. Cấp nhiệt để đảm bảo nhiệt độ chiết khoảng 1000C. Rút dịch chiết sau khi chiết đủ thời gian qui định.

  – Acid hóa tạo muối sulfat tan trong nước của các alcaloid:

  Cho dung dịch H2SO4 3% vào thiết bị phân ly có khuấy đựng dịch chiết vừa rút ra. Khuấy 10 phút để hai pha tiếp xúc tốt với nhau. Để yên cho phân lớp (cho tới khi hai lớp trong lại là được). Gạn riêng dung môi, thu hồi dung môi để chiết cho mẻ sau (xử lý bằng cách kiềm hóa, khuấy kỹ, pH = 6-7, để lắng, gạn bỏ cặn. Pha acid tách ra đưa vào xử lí tiếp giai đoạn sau.

  – Kiềm hóa tạo tủa alcaloid toàn phần:

  Lớp nước acid trên được trung hoà bằng dung dịch Na2CO3 bão hòa, đến pH 10-11 alcaloid toàn phần sẽ kết tủa. Lọc lấy tủa bằng phễu Buchner (có thể dùng máy vẩy để thu tủa). Rửa tủa 3 lần, mỗi lần bằng 1 lượng nước sao cho vừa đủ ngập tủa. Loại bỏ nước cái và nước rửa.

  – Tạo muối nitrat của các alcaloid (loại brucin):

  Nguyên tắc loại brucin: Tạo muối nitrat của các alcaloid tại pH = 4-4,5.

  Để strychnin nitrat sẽ kết tinh.

  Thử brucin: Nhỏ 1 giọt HNO3 đặc vào 1 vài hạt tinh thể, nếu có brucin thì sẽ thấy xuất hiện màu hồng.

  Hoà tủa alcaloid toàn phần vào một lượng nước vừa đủ sao cho vừa đủ ngập tủa, đun trong nồi cách thuỷ, vừa khuấy vừa nhỏ dần dung dịch HNO3 vào cho đến khi kết tủa tan hết và pH = 4 – 4,5 (chú ý nếu đã đủ pH mà vẫn chưa tan hết kết tủa thì cho thêm nước cất nữa, nếu dung dịch bị loãng thì phải cô bớt để tạo dung dịch bão hòa). Để kết tinh qua đêm sẽ tạo tinh thể hình kim, thường kết thành chùm. Lọc qua phễu Buchner. Rửa tinh thể 3 lần bằng nước cất lạnh.

  – Tẩy màu bằng than hoạt:

  Để tẩy màu trước tiên phải hoà tan tủa vào một lượng nước cất vừa đủ đun trong nồi cách thuỷ khuấy đều cho tan hết. Sau đó thêm than hoạt vào, khuấy 10 phút. Lọc nóng.

  – Tạo sản phẩm là strychnin sulfat:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Dung Môi Hay Dùng Để Chiết Xuất
 • Nội Dung Của Phương Pháp Triết Trừ
 • Cách Tính Chiết Khấu Dòng Tiền Dưới Góc Nhìn Của Nđt Giá Trị Monish Panbrai
 • Định Giá Doanh Nghiệp Theo Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền
 • Ngừa Thai Không Khó Với Phương Pháp Billings
 • Các Phương Pháp Chung Chiết Alcaloid

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Và Nguyên Lý Của Việc Tách Chiếc Adn
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Bộ Kit Tách Chiết Adn Trong Phòng Thí Nghiệm
 • Nghiên Cứu Chiết Tách Và Thành Phần Chất Màu Anthocyanin Trong Rau Dền Đỏ
 • Chiết Suất Và Tinh Chế Carotenoi
 • Tổng Hợp Các Phương Pháp Chiết Xuất Artemisinin
 • Trong nguyên liệu thực vật ngoài alcaloid còn có vô số các chất khác như protein, nhựa, tanin, terpenoid, glycosid, sáp …. Chiết xuất các alcaloid là tách chúng ra khỏi dược liệu dưới dạng tinh khiết, không lẫn các tạp chất hoá học khác nhau có chứa trong dược liệu.

  Dựa vào các tính chất chung của alcaloid người ta đưa ra 2 phương pháp chung để chiết tách các alcaloid ra khỏi nguyên liệu thực vật.

  3.1. Phương pháp chiết alcaloid dưới dạng base bằng dung môi hữu cơ không phân cực (Hình 17.1)

  Hiệu suất chiết các hoạt chất từ dược liệu cao do dịch chiết rút ra sạch, dễ tinh chế loại các tạp đi kèm theo. Các dung môi hữu cơ không phân cực thường là các dung môi có khả năng chiết chọn lọc đối với alcaloid ở dạng base.

  Dung môi hữu cơ thường là các dung môi đắt tiền. Khi sử dụng các dung môi này để chiết đòi hỏi các thiết bị phức tạp đầu tư cho thiết bị lớn.

  Phương pháp tiến hành gồm các giai đoạn sau:

  Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  Để tăng khả năng chiết ta phải chia nhỏ dược liệu trước khi chiết nhằm làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa hai pha rắn và lỏng đẩy nhanh quá trình khuếch tán. Tuy nhiên nếu ta chia nhỏ dược liệu quá dung môi sẽ khó chuyển động qua khối dược liệu và ta rất khó thu được dịch chiết, do đó tuỳ thuộc vào từng loại dược liệu ta có thể xay nhỏ khác nhau để vừa đảm bảo đẩy nhanh quá trình khuếch tán vừa dễ dàng trong rút dịch chiết.

  Kiềm hoá và làm trương nở nguyên liệu bằng dung dịch kiềm (thường dùng Ca(OH)2, NH4OH, Na2CO3… ) để chuyển alcaloid trong nguyên liệu sang dạng base.

  Sử dụng các dung môi chiết là các dung môi hữu cơ không phân cực (các dung môi không hoà lẫn với nước).

  Tinh chế thu các alcaloid bằng cách chuyển dạng muối với acid và chuyển dạng base bằng kiềm và phân chia chúng giữa hai pha dung môi hữu cơ không phân cực và nước để loại các tạp chất không phải là alcaloid.

  Hiện nay hầu hết các alcaloid được sản xuất trong nước cũng như trên thế giới sử dụng phương pháp này. Mặt khác phương pháp này khi sử dụng chiết các dược liệu có nhiều chất nhầy có độ trương nở cao, tránh được sự trương nở quá mức của dược liệu và sự hoà tan chất nhầy vào dung môi gây khó khăn cho rút dịch chiết và tinh chế.

  3.2. Phương pháp chiết alcaloid dưới dạng muối bằng dung môi nước, nước acid hoặc cồn (ethanol, methanol)

  – Dung môi rẻ tiền, dễ kiếm.

  ư Thiết bị chiết xuất đơn giản, đầu tư ít.

  Dịch chiết rút ra lẫn nhiều tạp chất, khó tinh chế do đó mất mát nhiều trong khâu tinh chế làm cho hiệu suất chiết thấp.

  Đối với các dược liệu chứa nhiều chất nhầy, việc sử dụng nước làm dung môi chiết gặp khó khăn trong khâu rút dịch chiết.

  Phương pháp tiến hành gồm các giai đoạn sau:

  Nguyên liệu thực vật được xay thô, sau đó được làm ẩm cho trương nở bằng nước.

  Sử dụng dung môi là nước chiết alcaloid dưới dạng muối tự nhiên hoặc muối với acid vô cơ, hoặc dung môi là cồn ethylic hoặc methylic để chiết alcaloid cả dưới dạng muối và base.

  Trong trường hợp chiết bằng nước, alcaloid base được giải phóng từ dịch chiết bằng cách thêm kiềm sau đó được chiết bằng một dung môi hữu cơ không hòa tan trong nước. Tiếp tục tinh chế bằng cách bốc hơi dung môi và kết tinh lại trong dung môi hữu

  cơ hoặc chuyển sang dạng muối kết tinh lại.

  Trong trường hợp chiết bằng cồn, dịch chiết cồn được cô đặc, thêm acid và loại các tạp chất bằng cách chiết bằng dung môi hữu cơ không phân cực, thêm kiềm chuyển alcaloid sang dạng base rồi chiết alcaloid bằng một dung môi hữu cơ. Bốc hơi dung môi hữu cơ rồi kết tinh alcaloid hoặc chuyển sang dạng muối kết tinh lại.

  Đối với các alcaloid khó tách có thể sử dụng phương pháp sắc ký hấp phụ hoặc phương pháp trao đổi ion.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiết Xuất, Tinh Chế Và Phân Lập Alcaloid
 • Xác Định Chất Cấm Sibutramine Trong Thực Phẩm Chức Năng Giảm Béo Bằng Phương Pháp Hplc
 • Phân Tích Chất Cấm Sibutramine Trong Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Giảm Cân
 • Đề Tài Phân Tích Và Tách Chiết Alkaloid Trong Thực Vật
 • Bộ Chiết Dung Môi/ Béo Theo Phương Pháp Soxhlet 02 Vị Trí Det
 • Chiết Xuất, Tinh Chế Và Phân Lập Alcaloid

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Chung Chiết Alcaloid
 • Phương Pháp Và Nguyên Lý Của Việc Tách Chiếc Adn
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Bộ Kit Tách Chiết Adn Trong Phòng Thí Nghiệm
 • Nghiên Cứu Chiết Tách Và Thành Phần Chất Màu Anthocyanin Trong Rau Dền Đỏ
 • Chiết Suất Và Tinh Chế Carotenoi
 • Việc chiết xuất alcaloid dựa vào tính chất chung sau:

  – Alcaloid nói chung là những base yếu, thường tồn tại trong cây dưới dạng muối cảu acid hữu cơ hoặc vô cơ, đôi khi ở dạng kết hợp với tanin; nên phải tán nhỏ dược liệu để dễ thấm với dịch chiết và giải phóng alcaloid khỏi muối của nó bằng những kiềm trung bình hoặc kiềm mạnh.

  – Hầu hết các alcaloid base không tan trong nước nhưng lại dễ tan trong dung môi hữu cơ ít phân cực (hydrocacbon thơm, chloroform, ether). Trái lại, các muối alcaloid thường tan trong nước, cồn và không tan trong các dung môi ít phân cực. Mặt khác còn tùy theo tính chất của alcaloid như loại bay hơi hoặc không bay hơi mà dùng phương pháp chiết xuất cho thích hợp.

  * Đối với những alcaloid bay hơi được như coniin (trong cây Conium maculatum), nicotin (trong cây thuốc lá), spactein (trong cây Cytisus scoparius)… có thể cất kéo được bằng hơi nước thì sau khi sấy khô dược liệu, tán nhỏ, cho kiềm vào để đẩy alcaloid dạng muối ra dạng base rồi lấy alcaloid ra khỏi dược liệu theo phương pháp cất kéo bằng hơi nước, người ta thường hứng dịch cất được vào trong dung dịch acid và từ đó thu được muối alcaloid.

  * Đối với những alcaloid không bay hơi người ta sử dụng những phương pháp sau:

  a. Chiết xuất bằng dung môi hữu cơ ở môi trường kiềm:

  – Tán nhỏ dược liệu rồi tẩm bột dược liệu với dung dịch kiềm trong nước. Thường dùng amoni hydroxyt, cũng có thể dùng cacbonat kiềm nhưng chỉ thích hợp với alcaloid có tính base mạnh. Vôi, NaOH chỉ dùng khi cần thiết để đấy các base mạnh, đặc biệt đối với những alcaloid tồn tại trong cây ở dạng kết hợp với tanin; hoặc dùng để biến các alcaloid có nhóm chức phenol thành phenat tran trong nước, không tan trong các dung môi hữu cơ. Người ta sử dụng tính chất này để lấy riêng morphin trong phương pháp định lượng morphin ở nhựa thuốc phiện.

  – Chiết bột dược liệu sau khi đã kiềm hóa như trên bằng dung môi hữu cơ không phân cực thích hợp, dung môi này hòa tan các alcaloid base vừa được giải phóng. Ở phòng thí nghiệm thường dùng benzen, choloroform, ether + chloroform. Trong sản xuất công nghiệp người ta phải chú ý dùng dung môi rẻ tiền, ít độc, khó cháy. Có thể chiết nguội trong bình ngấm kiệt hoặc chiết nóng trong các dụng cụ Soxhlet hoặc Kumagava.

  – Cất thu hồi dung môi hữu cơ dưới áp lực giảm rồi lắc dịch chiết cô đặc với dung dịch acid loãng (2-5%), (thường dùng acid hydrocloric, acid sulfuric, đôi khi dùng acid acetic hoặc acid focmic). Các alcaloid được chuyển sang dạng muối tan trong nước; còn mỡ, sắc tố, sterol… ở lại dung môi hữu cơ. Trong phòng thí nghiệm người ta lắc trong bình gạn, trong công nghiệp phải có thiết bị thích hợp.

  – Gộp các dịch chiết muối alcaloid lại rồi kiềm hóa để chuyển alcaloid sang dạng base, lắc với dung môi hữu cơ thích hợp nhiều lần để lấy kiệt alcaloid base. Việc chiết bằng dung môi hữu cơ có thể dùng bình gạn hoặc các dụng cụ chiết chất lỏng theo kiểu bình ngấm kiệt.

  – Sau khi lấy riêng lớp dung môi hữu cơ chứa alcalod base người ta thường loại nước bằng muối trung tính khan nước (Na2SO4 khan) rồi cất thu hồi dung môi hoặc bốc hơi dung môi sẽ thu được cắn alcaloid thô.

  b. Chiết bằng dung dịch acid loãng trong cồn hoặc trong nước:

  – Thẩm ẩm bột dược liệu bằng dung môi chiết xuất. Các alcaloid trong dược liệu sẽ chuyển sang dạng muối và tan trong dung môi trên.

  – Cất thu hồi dung môi hoặc bốc hơi dung môi dưới áp lực giảm, dùng ether rửa dịch chiết đậm đặc còn lại. Ở môi trường acid, ether thường hòa tan một số tạp chất chứ không hòa tan các alcaloid.

  – Sau khi tách lớp ether, kiềm hóa dung dịch nước rồi lấy alcaloid base được giải phóng ra bằng một dung môi hữu cơ thích hợp, (dung môi này phải không trộn lẫn với dung dịch nước) thường dùng chloroform, ether, benzen… Cất thu hồi dung môi hữu cơ rồi bốc hơi tới khô sẽ thu được cặn alcaloid thô.

  Phương pháp này còn gọi là phương pháp STAS – OTTO.

  Có một số alcaloid trong dược liệu tồn tại dưới dạng muối tan tốt trong cồn ở môi trường trung tính do đó sau khi tán nhỏ dược liệu ở kích thước thích hợp đem thấm ẩm và chiết bằng cồn etylic cho tới kiệt alcaloid. Quá trình tiếp theo được thực hiện tương tự như ở trên.

  Trong quá trình chiết xuất người ta dùng thuốc thử tạo tủa để kiểm tra xem các alcaloid đã lấy kiệt chưa.

  Các phương pháp chung đã nêu ở trên có kết quả tốt đối với phần lớn các alcaloid trong dược liệu, nhưng có một số alcaloid ở dạng base lại tan nhiều trong nước (ephedrin, colchicin…) hoặc ở dạng muối ít tan trong nước (becberin nitrat…) tan trong dung môi hữu cơ (reserpin hydroclorid tan trong chloroform) thì người ta phải có cách riêng cho thích hợp.

  6.2. Tinh chế và phân lập

  Sau khi chiết xuất ít khi thu được một alcaloid tinh khiết mà thường là một hỗn hợp các alcaloid còn lẫn tạp chất.

  Nếu chỉ có một alcaloid thô thì có thể tinh chế bằng cách chuyển nó nhiều lần từ dung môi hữu cơ sang dung môi nước và ngược lại, cuối cùng bốc hơi dung môi ta được một alcaloid tinh khiết.

  Nếu là hỗ hợp nhiều alcaloid, để tinh chế và phân lập riêng từng alcaloid trước đây thường dùng phương pháp kết tinh phân đoạn bằng các dung môi, ngày nay người ta sử dụng thêm một số phương pháp khác: Phương pháp trao đổi ion, phương pháp sắc ký cột, sắc ký lớp điều chế…

  1. Phương pháp trao đổi ion:

  Phương pháp trao đổi ion dựa vào sự trao đổi thuận nghịch giữa các ion trong dung dịch muối alcaloid và các ion đã bị hấp phụ trên chất mang (nhựa trao đổi ion).

  Các nhựa trao đổi ion (ionit) được dùng là các cationit (=những cao phân tử rắn mang nhóm acid có khả năng hấp phụ các cation) và các anionit (= những cao phân tử rắn mang nhóm base có khả năng hấp phụ các anion). Các nhựa trao đổi ion này không tan trong nước và các dung môi hữu cơ,

  Muối alcaloid hòa tan trong nước tạo ra các cation lớn:

  B.HCl

  +Cl-

  Cat-.+ + + + B + H2O

  Alcaloid base không hòa tan trong nước, được giữ lại trong cột và sau đó được chiết ra bằng một dung môi hữu cơ hoặc hỗn hợp dung môi thích hợp.

  Ani+OH- + [BH]+Cl-

  Ani+Cl- + B + H2O

  Khi cho dung dịch muối alcaloid qua cột anionit ở dạng OH- các gốc acid được trao đổi với OH-, alcaloid được giải phóng dạng base và sau đó được chiết ra bằng dung môi hữu cơ hoặc hỗn hợp dung môi thích hợp.

  Cácalcaloid trong hỗn hợp thường có độ kiềm khác nhau, do đó khi cho qua cột trao đổi ion có sự hấp phụ khác nhau và trong lớp ionit xảy ra sự trao đổi kép nối tiếp nhau, chất có độ kiềm lớn bị giữ lại ở trên, còn những chất có độ kiềm nhỏ chuyển sâu vào cột ionit do đó người ta có thể lấy tách riêng các alcaloid ra.

  2. Phương pháp sắc ký cột:

  Dựa trên nguyên tắc các thành phần trong hỗn hợp alcaloid có độ hấp phụ khác nhau trên chất hấp phụ đã nạp trong cột, bột cellulose… khi cho dịch chiết alcaloid qua cột, các alcaloid sẽ phân bố lần lượt trong cột, ở phần trên của cột sẽ tập trung chất bị hấp phụ mạnh nhất, còn ở phần dưới của cột tập trung chất hấp phụ kém nhất. Tuy nhiên các miền chưa được phân chia thành ranh giới rõ rệt, nghĩa là chưa phân chia rõ rệt các chất trong cột. Do đó để tách hoàn toàn các alcaloid có trong cột người ta phải dùng một dung môi hay một hệ dung môi chạy qua cột để rửa dải các alcaloid đã hấp phụ trong cột.

  Dựa theo nguyên tắc của sắc ký lớp mỏng, dịch chiết đậm đặc alcaloid được chấm lên những tấm kính đã tráng chất hấp hấp phụ tương đối dày thành một đường thẳng. Sau khi khai triển bằng một hệ dung môi thích hợp, các chất khác nhau có tốc độ di chuyển khác nhau nên được tách ra một cách dễ dàng dưới ánh sáng tử ngoại người ta thường dùng chất hấp phụ có trộn thêm chất phát quang. Ví dụ như silicagen GF254, silicagen GF254+366, oxid nhôm GF254+366 của hãng MERCK (CHLB Đức). Nếu chất hấp phụ không có chất phát quang thì người ta dùng tấm kính khác phủ lên tấm sắc ký, trên cơ sở ấy đánh dấu từng dải đã chứa alcaloid. Sau đó cạo lấy riêng từng phần chất hấp phụ có chứa các alcaloid riêng biệt, rồi chiết riêng lấy từng chất bằng dung môi thích hợp. Sau khi bốc hơi dung môi sẽ thu được từng alacloid riêng biệt.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  Ngô Văn Thu (2011), ” Bài giảng dược liệu “, tập I. Trường đại học Dược Hà Nội

  Phạm Thanh Kỳ và cs. (1998), ” Bài giảng dược liệu “, tập II. Trường đại học Dược Hà Nội

  Đỗ Tất Lợi (2004), ” Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam “, Nhà xuất bản Y học

  Viện dược liệu (2004), ” Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam “, tập I, Nhà xuất bản khoa hoc kỹ thuật.

  Viện Dược liệu (2004), ” Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam “, tập II, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật.

  Bài viết chưa có từ khóa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xác Định Chất Cấm Sibutramine Trong Thực Phẩm Chức Năng Giảm Béo Bằng Phương Pháp Hplc
 • Phân Tích Chất Cấm Sibutramine Trong Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Giảm Cân
 • Đề Tài Phân Tích Và Tách Chiết Alkaloid Trong Thực Vật
 • Bộ Chiết Dung Môi/ Béo Theo Phương Pháp Soxhlet 02 Vị Trí Det
 • Giới Thiệu Phương Pháp Tách Chiết Các Hợp Chất Bằng Cách Sử Dụng Co2 Ở Trạng Thái Siêu Tới Hạn (Sco2)
 • Phương Pháp Chiết Xuất Saponin

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiết Xuất Lô Hội Thiên Nhiên
 • Cài Đặt Thuật Toán Tính Crc Mạng Máy Tính Và Truyền Số Liệu
 • Phương Pháp Giải Toán Đa Thức Trên Máy Tính Cầm Tay Casio
 • Bộ Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán + Thực Hành Phương Pháp Canslim
 • Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Canslim
 • Song hành cùng sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp sắc đẹp thì cũng có rất nhiều phương pháp ra đời để làm đẹp. Vậy nên cũng ta cũng cần nhắc đến một trong những phương pháp hữu hiệu bậc nhất mang tên saponin. Saponin được ứng dụng rộng rãi như là một phương pháp chiết xuất hữu hiệu nhất.

  Các phương pháp chiết xuất saponin

  Chiết xuất saponin bằng dung môi

  – Đối với nhóm saponin kiềm thuộc nhóm spirosolan và solanidan:

  Nồi cách thủy đun nóng kèm với đó là bột dược liệu thêm methanol. Dịch lọc đem bốc hơi đến khô trên nồi cách thủy. Hòa tan cặn trong nồi đun nóng 80 độ cùng với acid acetic 5%, sau đó kiềm hóa bằng amoniac.

  Tủy của nó được ly tâm sau đó hòa tan vào ethanol 96% để chấm sắc ký.

  – Đối với saponin trung tính và acid:

  Loại chất béo trong bột dược liệu bằng cách chiết với ether dầu hỏa. Sau đó chiết saponin bằng dung môi methanol – nước tỉ lệ 4:1. Dưới áp suất giảm ta có thể loại methanol. Sau đó hòa cặn trong nước để có dung dịch 10% rồi lắc với n – butanol.

  Sau đó bốc hơi butanol dưới áp suất giảm rồi tiếp tục hòa cặn với methanol để có dung dịch chấm sắc ký.

  Phương pháp chiết xuất Saponin bằng sắc ký cột Diaion HP-20

  Bằng cách dung dịch mẫu trong nước được nạp lên cột có chứa Diaion HP – 20. Tiếp tục quá trình bằng (H 2­­­ O – MeOH) với nồng độ MeOH tăng dần lên.

  Phương pháp chiết xuất Saponin bằng sóng siêu âm

  Phương pháp này là tác động của sóng siêu âm tần số mạnh giúp tăng sự thẩm thấu trong dung môi và đồng thời tăng sự hòa tan dược chất.

  Chúng ta thường sử dụng sâm Ngọc Linh để bồi bổ sức khỏe, và cũng chính nhờ phương pháp chiết xuất saponin bằng sóng siêu âm tạo ra, đóng vai trò quan trọng trong quy trình chiết xuất.

  Những nguyên liệu được chiết xuất từ phương pháp saponin

  Chiết xuất saponin từ cây đinh lăng

  Cùng tìm hiểu quá trìnhchiết xuất cây đinh lăngđược thực hiện theo phương pháp saponin qua quá trình sau đây:

  – Chuẩn bị: Chuẩn bị nguyên liệu là lá cây đinh lăng được thu hái, phơi khô, xay hoặc nghiền. Nguyên liệu được chuẩn bị cho quá trình trích ly phải được bảo quản cẩn thận.

  – Tiến hành trích ly saponin triterpenoid tổng với sự hỗ trợ của sóng siêu âm: Với sóng siêu âm cố định là 225 W/g trong thời gian 15 phút, nguyên liệu được pha trộn với nước với tỉ lệ chuẩn và được xử lý.

  Kết thúc quá trình trích ly, thu được hỗn hợp được ly tâm ở nhiệt độ phòng và tốc độ là 5800 vòng/phút trong vòng 15 phút. Sau đó thu lấy phần dịch trong để chuẩn bị cho quá trình phân tích quang phổ.

  Quy trình chiết xuất saponin đinh lăng trên phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố là: tỉ lệ nguyên liệu/nước, công suất siêu âm và thời gian siêu âm.

  Phương pháp chiết xuất saponin từ sâm ngọc linh

  Quy trìnhchiết xuất sâm Ngọc Linhtrong chiết xuất Saponin như sau :

  – Chuẩn bị: Thu hái dược liệu sâm Ngọc Linh trên núi Ngọc Linh sau đó thái nhỏ và đưa đi phơi khô. Dung môi được sử dụng trong quá trình này là ethanol 85%.

  – Lựa chọn phương pháp chiết xuất: Đó là sóng siêu âm với tần số 20Hz.

  – Các bước tiến hành chiết xuất: Dược liệu sau khi được thái nhỏ, phơi khô, được ngâm chiết với dung môi được chuẩn bị trong vòng 5 lần, mỗi lần 400ml. Và tiến hành chiết xuất với sóng siêu âm là 40­ độ C trong vòng 5 giờ.

  Dịch chiết được khai thác hết bằng cách tiếp tục thêm tiếp dung môi vào ngập dược liệu trong 5 lần tiếp theo. Tiếp tục chiết xuất bằng dịch nước sau quá trình sử dụng dịch cồn.

  Gộp các dịch chiết ethanol và dịch chiết nước thu được lọc qua giấy lọc, gom lại và cất từng loại dung môi dưới áp suất giảm.

  Như vậy là quá trình chiết xuất bằng sóng siêu âm là phương pháp khá hiện đại hiện nay với quy trình khá đơn giản.

  Chiết xuất saponin từ nhân sâm

  Quy trình chiết xuất saponin từ nhân sâm tương tự như cách thức chiết xuất ra sâm Ngọc Linh. Trong nhân sâm chứa các thành phần hóa học quan trọng như: Saponin, polyacetylene, tinh dầu…Có công dụng bổ sung, tăng cường sức khỏe tốt nên được sử dụng nhiều vào quá trình chiết xuất, gia công tạo sản phẩm được sử dụng thông dụng hàng ngày.

  Một số chiết xuất được tạo nên như: Chiết xuất sâm Ngọc Linh, sâm K5, sâm Cao Ly…

  Chiết xuất saponin từ đậu nành

  Có thể nói, chiết xuất saponin từ đậu nành đóng vai trò quan trọng hiện nay.

  Bởi những chiết xuất từ nó giúp ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư biểu mô đại tràng. Đồng thời có tác dụng giảm cholesterol, giảm lipid máu.

  DANH SÁCH MẠNG XÃ HỘI

  https://chietxuat3c.tumblr.com/post/621856252067282944/c%C3%A1c-ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C3%A1p-chi%E1%BA%BFt-xu%E1%BA%A5t-saponin-b%E1%BA%A1n-c%E1%BA%A7n-bi%E1%BA%BFt

  https://www.linkedin.com/posts/chietxuat-3c-386ab119b_c%C3%A1c-ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C3%A1p-chi%E1%BA%BFt-xu%E1%BA%A5t-saponin-b%E1%BA%A1n-c%E1%BA%A7n-activity-6681731387516628993-V3IF

  https://www.plurk.com/p/nvyx7i

  https://www.pinterest.com/pin/608478599646357881

  Các phương pháp chiết xuất saponin#phuongphapchietxuat#chietxuatsaponin#chietxuatmypham#Chietxuatduocpham https://t.co/YP34VYErQh

  — chietxuat3c (@chietxuat1) June 25, 2022

  https://mix.com/chietxuat3c/ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C3%A1p-chi%E1%BA%BFt-xu%E1%BA%A5t-saponin

  https://adfty.biz/news/cac-phuong-phap-chiEt-xu%E1%BA%A4t-saponin-b%E1%BA%A0n-c%E1%BA%A6n-biEt/

  https://oneway.com/chietxuat/2wegsf_br60h07c6

  https://www.stage32.com/post/2509760314212361222″

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Phương Pháp Chiết Xuất Saponin (Extraction Of Saponins From Plants)
 • Cách Giâm Cành Để Nhân Giống Cây Hoa Hồng Tại Nhà
 • So Sánh Phương Pháp Giâm Cành Chiết Cành Và Ghép Cành
 • Tiêu Chuẩn Quốc Gia Tcvn 8973:2011 (En 12821 : 2009) Về Thực Phẩm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Tách Cành Lan
 • Chiết Xuất Là Gì ? Quy Trình, Phương Pháp Và Công Nghệ Chiết Xuất

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiết Khấu Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Chiết Khấu Bán Hàng
 • Các Phương Pháp Chiết Xuất Hợp Chất Thiên Nhiên
 • 3 Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Được Dùng Hiện Nay
 • Giới Thiệu Phương Pháp Tách Chiết Các Hợp Chất Bằng Cách Sử Dụng Co2 Ở Trạng Thái Siêu Tới Hạn (Sco2)
 • Bộ Chiết Dung Môi/ Béo Theo Phương Pháp Soxhlet 02 Vị Trí Det
 • 1. Theo bạn chiết xuất hay chiết suất?

  Hai khái niệm hầu như bất cứ ai cũng nhầm lẫn khi nhắc đến. Nhưng thực sự ý nghĩa của hai cụm từ này hoàn toàn khác nhau.

  Chiết suất là đại lượng vật lý thể hiện tính chất của vật liệu làm khúc xạ ánh sáng truyền qua nó, được đo bằng tỷ số giữa tốc độ ánh sáng trong chân không và tốc độ pha của ánh sáng trong vật liệu.

  2. Chiết xuất là gì?

  3.1. Những yếu tố thuộc về thành phần, cấu tạo của dược liệu

  • Có thể với những dược liệu còn non, màng tế bào sẽ có cấu tạo không ổn định, chủ yếu là cellulose. Cellulose có tính chất không tan trong nước và không tan trong các dung môi khác.
  • Đối với những dược liệu già, rắn chắc, màng tế bào bị hóa cutin, rất rắn chắc. Khi xay nhỏ dược liệu, tạo điều kiện cho dung môi dễ thấm ướt dược liệu, chất tan dễ khuếch tán vào dung môi.

  Chất nguyên sinh: Có một lưu ý nhỏ khi sử dụng chất nguyên sinh là nó chỉ thấm đối với dung môi mà không cho chất tan đi qua. Để chiết xuất được các chất tan trong tế bào, cần phải làm đông vón chúng bằng nhiệt hoặc bằng cồn.

  Một số tạp chất khác ở trong dược liệu: Đó là những chất mà cây thải ra, có thể cản trở hoặc xúc tác quá trình chiết xuất.

  Đối với những dược liệu chứa nhiều tinh bột:

  • Đối với những dược liệu chứa nhiều pectin, gôm, chất nhầy: Những chất này tan được trong nước và thì bị nở ra, tạo keo, tăng nhớt, gây cản trở rất lớn cho quá trình chiết xuất. Cần loại bỏ điểm yếu này bằng cách cho kết tủa trong nồng độ cồn cao.
  • Đối với những dược liệu chứa enzyme: Với bản chất tương tự protein, nó dễ bị mất hoạt tính khi ở nhiệt độ 60-70 độ C, với nhiệt độ lạnh thì nó sẽ ngưng hoạt động. Vậy nên cần có các phương pháp để xử lý enzyme tốt khi chiết xuất.

  3.2. Những yếu tố thuộc về dung môi

  Độ nhớt, sự căng của bề mặt: Dung môi dễ thấm vào dược liệu khi bề mặt có độ nhớt và sức căng thấp, vậy nên đây cũng là điểm cần chú ý.

  3.3. Những yếu tố thuộc về kỹ thuật

  Nhiệt độ chiết xuất: Nhiệt độ tăng dẫn đến độ nhớt của dung môi giảm, do đó sẽ tạo điều kiện cho quá trình chiết xuất. Tuy nhiên, tăng nhiệt độ cũng có mặt hại:

  • Đối với hợp chất kém bền ở nhiệt độ cao: Nhiệt độ tăng thì gây sai lệch, phá hủy các hoạt chất như vitamin, glycosid…
  • Đối với chất tạp: Nhiệt độ tăng đồng nghĩa với độ tan của chất tan lớn, dịch chiết ra nhiều chất tạp, gây khó khăn cho chiết xuất.
  • Đối với dung môi dễ bay hơi: Nhiệt độ tăng kéo theo việc dung môi dễ bị hao hụt, vì bị bay hơi nhiều.

  Thời gian chiết xuất: Với khoảng thời gian dài, dịch chiết sẽ bị lẫn nhiều tạp, còn với thời gian ngắn, sẽ không thể chiết hết được hoạt chất có trong dược liệu.

  Độ mịn của dược liệu: Để hoạt chất chiết vào dung môi. Dung môi thấm ướt dược liệu cần chuẩn về kích thước dược liệu. Độ mịn dược liệu tăng lên, bề mặt tiếp xúc giữa dược liệu và dung môi tăng lên. Theo định luật Fick, lượng chất khuếch tán vào dung môi tăng lên, do đó thời gian chiết xuất sẽ nhanh hơn.

  4. Các công nghệ chiết xuất hiện nay

  Phương pháp ngâm chiết:

  – Ưu điểm: Đây là phương pháp đơn giản nhất, dễ thực hiện và với thiết bị đơn giản, tiết kiệm chi phí

  – Nhược điểm: Năng suất của phương pháp này thấp, làm theo kiểu thủ công. Không thể một lần mà chiết xuất hết các hoạt chất trong dược liệu.

  Đây là cách thức chiết xuất được sử dụng nhiều hiện nay. Tùy vào đặc tính một số loại thực vật mà có thể chọn lựa một số các phương pháp chiết xuất saponin như:

  • Chiết saponin bằng dung môi
  • Chiết saponin bằng cách tủa trong môi trường acid
  • Chiết saponin bằng sắc ký cột có chứa Diaion HP – 20
  • Chiết saponin bằng sóng siêu âm

  5. Giới thiệu một số chiết xuất từ thiên nhiên phổ biến

  Hiện nay, những thực vật có công dụng làm đẹp được khai thác trong công đoạn chiết xuất rất nhiều. Đặc biệt những chiết xuất từ thiên nhiên mang lại sự an toàn, có tác dụng làm đẹp, tăng cường sức khỏe.

  Một số chiết xuất từ thiên nhiên phổ biến hiện nay như: Chiết xuất cam thảo, chiết xuất trà xanh, chiết xuất bưởi, chiết xuất quế, chiết xuất bạc hà

  Với những chia sẻ của chiết xuất 3C về khái niệm chiết xuất là gì, quy trình, công nghệ chiết xuất. Hy vọng sẽ đưa đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thẩm Định Giá Bất Động Sản Bằng Phương Pháp Chiết Trừ
 • Phương Pháp Chiết Trừ Trong Định Giá Đất
 • Cách Định Giá Cổ Phiếu Bằng Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền
 • Thẩm Định Giá Theo Phương Pháp Dòng Tiền Chiết Khấu (Dcf)
 • Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền Trong Định Giá Doanh Nghiệp
 • Các Phương Pháp Chiết Xuất Dược Liệu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Về Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì ? Mục Đích, Quy Trình Và Các Phương Pháp Chiết Xuất Chiết Xuất 3C
 • Tiêu Chuẩn Quốc Gia Tcvn 10480:2014 (Iso 18609:2000) Về Dầu Mỡ Động Vật Và Thực Vật
 • Tiêu Chuẩn Quốc Gia Tcvn 6123:2007 (Iso 3596:2000) Về Dầu Mỡ Động Vật Và Thực Vật
 • Tiêu Chuẩn Việt Nam Tcvn 6123
 • Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Cổ Tức Trong Định Giá Doanh Nghiệp
 • Có nhiều cách phân loại, dựa vào những yếu tố khác nhau.

  * Dựa vào nhiệt độ, có các phương pháp chiết sau:

  – Chiết nguội (ở nhiệt độ thường).

  * Dựa vào chế độ làm việc có các phương pháp chiết sau:

  – Bán liên tục.

  * Dựa vào chiều chuyển động tương hỗ giữa hai pha, có các phương pháp:

  * Dựa vào áp suất làm việc, có các phương pháp chiết ở:

  – Áp suất thường (áp suất khí quyển).

  – Áp suất giảm (áp suất chân không).

  – Áp suất cao (làm việc có áp lực).

  * Dựa vào trạng thái làm việc của hai pha, có các phương pháp chiết sau:

  * Dựa vào những biện pháp kỹ thuật đặc biệt

  Có thể làm rút ngắn được thời gian chiết bằng các phương pháp chiết sau:

  – Phương pháp siêu âm.

  – Phương pháp tạo dòng xoáy.

  – Phương pháp mạch nhịp…

  4.2. Một số phương pháp chiết xuất

  4.2.1. Phương pháp chiết xuất gián đoạn

  Phương pháp ngâm là phương pháp đơn giản nhất và đã có từ thời cổ xưa.

  Sau khi chuẩn bị dược liệu, người ta đổ dung môi cho ngập dược liệu trong bình chiết xuất, sau một thời gian ngâm nhất định (qui định riêng cho từng loại dược liệu), rút lấy dịch chiết (lọc hoặc gạn) và rửa dược liệu bằng một lượng dung môi thích hợp. Để tăng cường hiệu quả chiết xuất, có thể tiến hành khuấy trộn bằng cánh khuấy hoặc rút dịch chiết ở dưới rồi lại đổ lên trên (tuần hoàn cưỡng bức dung môi).

  Có nhiều cách ngâm: Có thể ngâm tĩnh hoặc ngâm động, ngâm nóng hoặc ngâm lạnh, ngâm một lần hoặc nhiều lần (còn gọi là ngâm phân đoạn hay ngâm nhiều mẻ).

  Đây là phương pháp đơn giản nhất, dễ thực hiện, thiết bị đơn giản, rẻ tiền.

  – Nhược điểm chung của phương pháp chiết xuất gián đoạn: năng suất thấp, thao tác thủ công (giai đoạn tháo bã và nạp liệu).

  – Nếu chỉ chiết một lần thì không chiết kiệt được hoạt chất trong dược liệu.

  – Nếu chiết nhiều lần thì dịch chiết loãng, tốn dung môi, tốn thời gian chiết.

  Sau khi chuẩn bị dược liệu, ngâm dược liệu vào dung môi trong bình ngấm kiệt. Sau một khoảng thời gian xác định (tuỳ từng loại dược liệu), rút nhỏ giọt dịch chiết ở phía dưới, đồng thời bổ sung thêm dung môi ở phía trên bằng cách cho dung môi chảy rất chậm và liên tục qua lớp dược liệu nằm yên (không được khuấy trộn). Lớp dung môi trong bình chiết thường được để ngập bề mặt dược liệu khoảng 3 – 4 cm.

  – Ngấm kiệt đơn giản: Là phương pháp ngấm kiệt luôn sử dụng dung môi mới để chiết đến kiệt hoạt chất trong dược liệu.

  – Ngấm kiệt phân đoạn (tái ngấm kiệt): Là phương pháp ngấm kiệt có sử dụng dịch chiết loãng để chiết mẻ mới (dược liệu mới) hoặc để chiết các mẻ có mức độ chiết kiệt khác nhau.

  – Dược liệu được chiết kiệt.

  – Tiết kiệm được dung môi (tái ngấm kiệt).

  – Có nhược điểm chung của phương pháp chiết xuất gián đoạn: năng suất thấp, lao động thủ công.

  – Cách tiến hành phức tạp hơn so với phương pháp ngâm.

  – Tốn dung môi (ngấm kiệt đơn giản).

  4.2.2. Phương pháp chiết xuất bán liên tục

  (Còn gọi là phương pháp chiết xuất nhiều bậc, phương pháp chiết ngược dòng tương đối hay phương pháp chiết ngược dòng gián đoạn).

  Phương pháp này có sử dụng một hệ thống thiết bị gồm nhiều bình chiết khác nhau, có thể mắc thành một dãy từ 4-16 bình chiết nối tiếp nhau. ở đây, quá trình coi như là ngược chiều tương đối vì thực tế dược liệu không chuyển động.

  Lúc đầu, dược liệu và dung môi được nạp vào trong tất cả các thiết bị, dược liệu được ngâm vào dung môi trong một khoảng thời gian xác định (tuỳ thuộc vào dược liệu và dung môi). Lúc này dược liệu và dung môi đều không chuyển động. Sau đó dịch chiết được chuyển tuần tự từ thiết bị này sang thiết bị khác. Hệ thống tổ hợp kín các bình chiết này cho phép đóng ngắt một cách có chu kỳ một trong những thiết bị ra khỏi hệ thống tuần hoàn, cho phép tháo bã dược liệu ở bình đã được chiết kiệt rồi nạp dược liệu mới. Sau đó, thiết bị này lại được đưa vào hệ thống tuần hoàn và dịch chiết đậm đặc nhất được dẫn qua nó mà dịch chiết này vừa đi qua tất cả các thiết bị còn lại. Tiếp theo, lại đóng ngắt một thiết bị kế tiếp mà trước đó dung môi mới vừa được dẫn qua. Số thiết bị càng nhiều thì quá trình xảy ra càng gần với quá trình liên tục. ở đây, bã dược liệu trước khi ra khỏi hệ thống thiết bị sẽ được tiếp xúc với dung môi mới nên dược liệu sẽ được chiết kiệt. Dịch chiết trước khi ra khỏi hệ thống sẽ được tiếp xúc với dược liệu mới nên dịch chiết thu được sẽ đậm đặc nhất. Như vậy có thể nói quá trình xảy ra theo nguyên tắc: “dung môi mới tiếp xúc với dược liệu cũ và dược liệu mới tiếp xúc với dung môi cũ”. Trong phương pháp này, quá trình xảy ra gần với quá trình ngược chiều, do đó phương pháp này còn được gọi là phương pháp chiết ngược chiều tương đối.

  * Ưu điểm (so với phương pháp chiết gián đoạn)

  – Dịch chiết đậm đặc.

  – Dược liệu được chiết kiệt.

  – Hệ thống thiết bị cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích lắp đặt.

  – Vận hành phức tạp.

  – Thao tác thủ công.

  – Không tự động hoá quá trình được.

  Phương pháp này được thực hiện trong những thiết bị làm việc liên tục. ở đây dược liệuvà dung môi liên tục được đưa vào và chuyển động ngược chiều nhau trong thiết bị. Dược liệu di chuyển

  được trong thiết bị là nhờ những cơ cấu vận chuyển chuyên dùng khác nhau. Dịch chiết trước khi ra khỏi thiết bị được tiếp xúc với dược liệu mới nên dịch chiết thu được đậm đặc. Bã dược liệu trước khi ra khỏi thiết bị được tiếp xúc với dung môi mới nên bã dược liệu được chiết kiệt.

  So với phương pháp chiết gián đoạn thì phương pháp chiết liên tục có những ưu nhược điểm sau:

  – Năng suất làm việc cao, tiết kiệm thời gian chiết.

  – Không phải lao động thủ công (tháo bã, nạp liệu).

  – Dịch chiết thu được đậm đặc.

  – Dược liệu được chiết kiệt.

  – Dung môi ít tốn kém.

  – Có thể tự động hoá, cơ giới hoá được quá trình.

  – Thiết bị có cấu tạo phức tạp, đắt tiền.

  – Vận hành phức tạp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chiết Cành Ổi Hiệu Quả Nhất Giúp Cây Khỏe Mạnh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Ổi
 • Cách Chiết Cành Mít Cho Cành Khỏe, Ra Nhiều Rễ Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cây Mít
 • Cách Chiết Cành Khế Ra Rễ Cực Nhanh
 • Các Phương Pháp Chiết Xuất Và Công Nghệ Chiết Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Bai Giang Chiet Lpe Lai Thi Thu Trang Truong Dai Hoc Y Thai Binh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Hoa Hồng
 • Nhân Giống Hoa Hồng Bằng Phương Pháp Chiết Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Chiết Cành Nhanh Ra Quả
 • Chi Tiết Kỹ Thuật Tách Chiết Axit
 • Các loại thuốc tự nhiên, như y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và Ayurveda, được hình thành và phát triển trong cuộc sống hàng ngày của người cổ đại và trong quá trình chiến đấu chống lại bệnh tật trong hàng ngàn năm và chúng đã tạo ra tác động tích cực đến tiến trình của văn minh nhân loại. Ngày nay, thuốc tự nhiên không chỉ cung cấp nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho phần lớn dân số ở các nước đang phát triển mà còn thu hút ngày càng nhiều sự chú ý ở các nước phát triển do chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao và thắt lưng buộc bụng tài chính phổ quát. Tại Hoa Kỳ, khoảng 49% dân số đã thử dùng các loại thuốc tự nhiên để phòng ngừa và điều trị bệnh.

  Lượng hoạt chất trong thuốc tự nhiên luôn khá thấp. Quá trình tách chiết và cô lập tốn nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm và là thời điểm áp dụng các sản phẩm tự nhiên trong phát triển thuốc. Có một nhu cầu cấp thiết để phát triển các phương pháp hiệu quả và chọn lọc để chiết xuất và phân lập các sản phẩm tự nhiên hoạt tính sinh học.

  Chiết xuất là bước đầu tiên để tách các sản phẩm tự nhiên mong muốn khỏi các nguyên liệu thô. Phương pháp chiết bao gồm chiết bằng dung môi, phương pháp chưng cất, ép và thăng hoa theo nguyên tắc chiết. Chiết dung môi là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất. Việc chiết xuất các sản phẩm tự nhiên tiến triển qua các giai đoạn sau: (1) dung môi thâm nhập vào cấu trúc rắn; (2) chất tan hòa tan trong dung môi; (3) chất tan được khuếch tán ra khỏi chất rắn; (4) các chất hòa tan được thu thập. Bất kỳ yếu tố nào tăng cường độ khuếch tán và độ hòa tan trong các bước trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiết xuất. Các tính chất của dung môi chiết, kích thước hạt của nguyên liệu thô, khẩu phần dung môi đến chất rắn, nhiệt độ chiết và thời gian chiết sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chiết.

  Việc lựa chọn dung môi là rất quan trọng để chiết dung môi. Tính chọn lọc, độ hòa tan, chi phí và an toàn nên được xem xét trong việc lựa chọn dung môi. Dựa trên định luật tương tự và khả năng liên kết (như hòa tan như thế), các dung môi có giá trị phân cực gần với cực của chất tan có khả năng hoạt động tốt hơn và ngược lại. Rượu (EtOH và MeOH) là các dung môi phổ biến trong chiết xuất dung môi để điều tra hóa thực vật.

  Nói chung, kích thước hạt càng mịn thì kết quả chiết xuất càng tốt. Hiệu suất chiết sẽ được tăng cường bởi kích thước hạt nhỏ do sự thâm nhập của dung môi và khuếch tán các chất hòa tan. Tuy nhiên, kích thước hạt quá mịn sẽ tiêu tốn quá trình hấp thụ chất tan trong chất rắn và khó khăn trong quá trình lọc tiếp theo.

  Nhiệt độ cao làm tăng độ hòa tan và khuếch tán. Nhiệt độ quá cao, tuy nhiên, có thể làm mất dung môi, dẫn đến chiết xuất các tạp chất không mong muốn và phân hủy các thành phần thermolabile.

  Hiệu suất trích xuất tăng cùng với sự gia tăng thời gian trích xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian tăng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chiết sau khi đạt đến trạng thái cân bằng của chất tan trong và ngoài vật liệu rắn.

  Tỷ lệ dung môi-chất rắn càng lớn thì năng suất chiết càng cao; tuy nhiên, tỷ lệ dung môi so với chất rắn quá cao sẽ gây ra dung môi chiết quá mức và cần một thời gian dài để cô đặc.

  Các phương pháp chiết xuất thông thường, bao gồm chiết xuất, lọc và hồi lưu, thường sử dụng dung môi hữu cơ và đòi hỏi một khối lượng lớn dung môi và thời gian chiết dài. Một số phương pháp chiết hiện đại hoặc xanh hơn như chiết chất lỏng siêu quan trọng (SFC), chiết chất lỏng có áp suất (PLE) và chiết bằng lò vi sóng (MAE), cũng đã được áp dụng trong chiết xuất sản phẩm tự nhiên, và chúng cung cấp một số lợi thế như tiêu thụ dung môi hữu cơ thấp hơn , thời gian trích xuất ngắn hơn và độ chọn lọc cao hơn. Tuy nhiên.

  Ngâm

  Đây là một phương pháp trích xuất rất đơn giản với nhược điểm là thời gian chiết dài và hiệu suất chiết thấp. Nó có thể được sử dụng để chiết xuất các thành phần thermolabile.

  Ćujić et al. đạt được năng suất cao của tổng phenol và tổng anthocyanin từ quả chokeberry ở điều kiện tối ưu hóa với 50% ethanol, tỷ lệ dung môi rắn là 1:20 và kích thước hạt 0,75 mm, cho thấy rằng ngâm là phương pháp đơn giản và hiệu quả để chiết xuất các hợp chất phenolic từ quả Anh đào dại. Một nghiên cứu về chiết xuất catechin từ Arbutus unedo L. sử dụng các loại trái cây, kỹ thuật chiết xuất bằng lò vi sóng và siêu âm cho thấy chiết xuất bằng lò vi sóng (MAE) là hiệu quả nhất, nhưng nhiệt độ thấp hơn được áp dụng trong vĩ mô với năng suất khai thác gần như giống hệt nhau, có thể được chuyển thành lợi ích kinh tế. Jovanović và cộng sự. đã đánh giá hiệu quả chiết xuất polyphenol từ Serpylli herba bằng nhiều kỹ thuật chiết xuất khác nhau (ngâm, chiết xuất có hỗ trợ nhiệt và chiết xuất có hỗ trợ siêu âm). Dựa trên hàm lượng tổng polyphenol, chiết xuất có hỗ trợ siêu âm tạo ra tổng năng suất flavonoid cao nhất và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào được tìm thấy giữa maculation và chiết xuất hỗ trợ nhiệt. Lá Cajanus cajan được sử dụng trong y học dân gian Trung Quốc để điều trị viêm gan, thủy đậu và tiểu đường. Flavonoid là các hợp chất hoạt tính sinh học. Jin và cộng sự. so sánh tốc độ chiết của directionoside (2), luteolin (3) và tổng flavonoid từ lá C. cajan bằng phương pháp hỗ trợ vi sóng, chiết xuất hồi lưu, chiết xuất có hỗ trợ siêu âm và chiết xuất ngâm. Hiệu suất chiết xuất của directionoside, luteolin và tổng flavonoid được tìm thấy là thấp nhất trong chiết xuất từ ​​phương pháp maculation.

  Ngấm kiệt

  Ngấm kiệt hiệu quả hơn so với maculation vì nó là một quá trình liên tục trong đó dung môi bão hòa liên tục được thay thế bằng dung môi tươi.

  Zhang và cộng sự. so sánh các phương pháp chiết tách và hồi lưu để trích xuất Undaria pinnatifida. Họ phát hiện ra rằng nội dung của thành phần chính, fucoxanthin, từ phương pháp chiết tách cao hơn so với phương pháp hồi lưu trong khi không có sự khác biệt đáng kể về năng suất chiết giữa hai phương pháp. Goupi patch là một chế phẩm y học Trung Quốc hợp chất bao gồm 29 loại thuốc Trung Quốc. Fu et al. đã sử dụng toàn bộ hàm lượng ancaloit được xác định bằng phương pháp chuẩn độ axit axit làm chỉ số và tối ưu hóa phương pháp thẩm thấu ethanol khi ngâm thuốc với rượu 55% trong 24 giờ và sau đó thấm qua 12 lần lượng cồn 55%. Khi sử dụng chỉ số chiết xuất của sinomenine (5) và ephedrine hydrochloride (6), Gao đã phát triển một phương pháp thẩm thấu tối ưu hóa khác: ngâm thuốc với 70% ethanol trong 24 giờ và sau đó thấm qua 20 lần lượng ethanol 70%. Tốc độ truyền của sinomenine và ephedrine hydrochloride lần lượt là 78,23 và 76,92%.

  Sắc thuốc

  Dịch chiết từ thuốc sắc chứa một lượng lớn tạp chất tan trong nước. Thuốc sắc có thể được sử dụng để chiết xuất các thành phần thermolabile hoặc dễ bay hơi. Các ginsenosides trong nhân sâm gặp phải phản ứng thủy phân, mất nước, khử carboxyl và các phản ứng bổ sung trong quá trình giải mã. Zhang và cộng sự. đã điều tra sự biến đổi hóa học của một chế phẩm TCM nổi tiếng, Danggui Buxue Tang, một loại thuốc thảo dược có chứa Astragali Radix và Angelicae Sinensis Radix. Họ phát hiện ra rằng hai flavonoid glycoside, calycosin-7-O-β-d-glucoside và ononin, trong Astragali Radix, có thể bị thủy phân để tạo thành calycosin và formononetin, tương ứng, trong quá trình giải mã. Hiệu quả thủy phân bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi pH, nhiệt độ và lượng thảo mộc. Hai hợp chất của TCM, Sanhuang Xiexin Tang (SXT) và Fuzi Xiexin Tang, đã được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị các bệnh như tiểu đường trong hàng ngàn năm. SXT bao gồm Rhei Radix et Rhizoma, Scutellariae Radix và Coptidis Rhizoma trong khi FXT được sản xuất bằng cách thêm một TCM khác, Aconiti Lateralis Radix Prepata, trong SXT. Zhang và cộng sự. đã áp dụng một phương pháp UPLC-ESI / MS để giám sát 17 thành phần hoạt động trong các phân tích và trích dẫn SXT và FXT. Quá trình giải mã có thể tăng cường sự hòa tan của một số hợp chất hoạt tính sinh học so với quá trình maculation. Nội dung của 11 thành phần . Nhiệt độ cao trong quá trình giải mã đã làm mất hoạt tính của-glucuronidase và ngăn cản sự biến đổi glycoside thành aglycone của chúng, dẫn đến việc phát hiện ra hàm lượng cao hơn của baicalin và wogonoside trong thuốc sắc cũng như hàm lượng cao hơn của baicin và wogonoside. trong các câu lệnh. Sự tương tác giữa các hóa chất từ ​​các loại thảo mộc khác nhau cũng đã được quan sát. Các alcaloid diester-diterpenoid không được phát hiện trong thuốc sắc và thuốc ngâm của FXT, nhưng diester-diterpenoid alkaloid hypaconitine đã được tìm thấy trong thuốc sắc của một loại thảo dược duy nhất Aconiti Lateralis Radix Prepata. Thành phần của ba loại thảo dược khác trong FXT có thể thúc đẩy sự chuyển đổi từ các alcaloid diester-diterpenoid trong Aconiti Lateralis Radix Prepata sang các alcaloid monoester-diterpenoid ít độc hơn, có thể giải thích cơ chế giảm độc tính và tăng cường hiệu quả của TCM bằng cách hình thành .

  Chiết nóng hồi lưu

  Chiết xuất hồi lưu hiệu quả hơn so với quá trình thẩm thấu hoặc pha trộn và đòi hỏi ít thời gian chiết và dung môi hơn. Nó không thể được sử dụng để chiết xuất các sản phẩm tự nhiên thermolabile.

  Chiết xuất hồi lưu với 70% ethanol cung cấp năng suất cao nhất của thuốc trừ sâu sinh học tự nhiên, didehydrostemofoline (0,515% w / w của chiết xuất), từ rễ cây Collonaia trong số các chiết xuất được điều chế bằng các phương pháp chiết xuất khác nhau (siêu âm, chiết hồi lưu, Soxhlet, ngâm và ngấm kiệt)]. Zhang đã so sánh hiệu quả chiết xuất của các hoạt chất (baicalin và puerarin từ một hợp chất TCM kết hợp bảy loại thảo mộc với hai phương pháp khác nhau, sắc thuốc mã và hồi lưu. Phương pháp hồi lưu được tìm thấy tốt hơn phương pháp sắc thuốc. và sản lượng cao nhất của baicalin và puerarin thu được từ phương pháp hồi lưu với 60% ethanol làm dung môi chiết.

  Chiết xuất Soxhlet

  Phương pháp chiết xuất Soxhlet tích hợp các ưu điểm của chiết xuất và thẩm thấu hồi lưu, sử dụng nguyên lý hồi lưu và hút nước để liên tục chiết xuất thảo mộc bằng dung môi tươi. Chiết xuất Soxhlet là một phương pháp chiết xuất liên tục tự động với hiệu suất chiết cao, đòi hỏi ít thời gian và tiêu thụ dung môi hơn so với phương pháp maculation hoặc percolation. Nhiệt độ cao và thời gian chiết dài trong quá trình chiết Soxhlet sẽ làm tăng khả năng suy thoái nhiệt.

  Wei et al. thu được axit ursolic từ TCM Cynomorium (Cynomorii Herba) với năng suất 38,21 mg / g bằng cách chiết Soxhlet. Sự xuống cấp của catechin trong trà cũng được quan sát thấy trong chiết xuất Soxhlet do nhiệt độ chiết cao được áp dụng. Nồng độ của cả polyphenol và tổng số alcaloid từ phương pháp chiết Soxhlet ở 70 ° C đều giảm so với nồng độ của phương pháp ngâm áp dụng dưới 40 ° C.

  Chiết chất lỏng có áp suất (PLE)

  Chiết chất lỏng có áp suất (PLE) cũng được mô tả là chiết dung môi tăng tốc, chiết dung môi tăng cường, chiết chất lỏng điều áp, chiết chất lỏng tăng tốc và chiết bằng dung môi áp suất cao của các nhóm nghiên cứu khác nhau. PLE áp dụng áp suất cao trong khai thác. Áp suất cao giữ cho dung môi ở trạng thái lỏng trên điểm sôi của chúng dẫn đến độ hòa tan cao và tốc độ khuếch tán cao của các chất hòa tan lipid trong dung môi và độ thẩm thấu cao của dung môi trong ma trận. PLE giảm đáng kể mức tiêu thụ thời gian chiết và dung môi và có độ lặp lại tốt hơn so với các phương pháp khác.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Macau và các viện nghiên cứu khác đã áp dụng thành công trong việc chiết xuất nhiều loại sản phẩm tự nhiên bao gồm saponin, flavonoid và tinh dầu từ TCM. Một số nhà nghiên cứu tin rằng PLE không thể được sử dụng để chiết xuất các hợp chất thermolabile do nhiệt độ chiết cao, trong khi những người khác tin rằng nó có thể được sử dụng để chiết xuất các hợp chất thermolabile vì thời gian chiết xuất được sử dụng trong PLE ngắn hơn. Phản ứng Maillard xảy ra khi PLE được sử dụng ở 200 ° C để chiết xuất chất chống oxy hóa từ bưởi nho. Anthocyanin là thermolabile. Gizir et al. áp dụng thành công PLE để thu được chiết xuất giàu anthocyanin từ cà rốt đen vì tốc độ phân hủy của anthocyanin phụ thuộc vào thời gian và điều kiện chiết xuất PLE trong thời gian ngắn ở nhiệt độ cao có thể khắc phục nhược điểm của nhiệt độ cao được sử dụng trong quá trình chiết xuất.

  Chiết chất lỏng siêu tới hạn (SFE)

  Chiết chất lỏng siêu tới hạn (SFE) sử dụng chất lỏng siêu tới hạn (SF) làm dung môi chiết. SF có độ hòa tan tương tự như chất lỏng và độ khuếch tán tương tự như khí, và có thể hòa tan nhiều loại sản phẩm tự nhiên. Tính chất hòa tan của chúng thay đổi đáng kể gần các điểm tới hạn do thay đổi áp suất và nhiệt độ nhỏ. Carbon dioxide siêu tới hạn (S-CO2) đã được sử dụng rộng rãi trong SFE vì những ưu điểm hấp dẫn của nó như nhiệt độ tới hạn thấp (31 ° C), tính chọn lọc, tính trơ, chi phí thấp, không độc hại và khả năng chiết xuất các hợp chất bền nhiệt. Độ phân cực thấp của S-CO2 làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc chiết xuất các sản phẩm tự nhiên không phân cực như lipid và dầu dễ bay hơi. Một công cụ sửa đổi có thể được thêm vào S-CO2 để tăng cường đáng kể tính chất hòa tan của nó.

  Conde-Hernández chiết xuất tinh dầu hương thảo (Rosmarinus officinalis) bằng cách chiết xuất S-CO2, chưng cất thủy điện và chưng cất hơi nước. Ông phát hiện ra rằng cả hai sản lượng tinh dầu và hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất SFC đều cao hơn so với hai phương pháp khác. S-CO2 được biến đổi với 2% ethanol ở 300 bar và 40 ° C đã cho phép chiết xuất vinblastine cao hơn (một loại thuốc chống ung thư) từ Catharanthus roseus, hiệu quả hơn khi chiết xuất vinblastine 92% so với chiết xuất truyền thống phương pháp.

  Chiết có hỗ trợ siêu âm (UAE)

  Chiết xuất có hỗ trợ siêu âm (UAE), còn được gọi là chiết xuất siêu âm hoặc siêu âm, sử dụng năng lượng sóng siêu âm trong quá trình chiết xuất. Siêu âm trong dung môi tạo ra tăng tốc độ hòa tan và khuếch tán chất tan cũng như truyền nhiệt, giúp cải thiện hiệu suất chiết. Ưu điểm khác của UAE bao gồm tiêu thụ năng lượng và năng lượng thấp, và giảm nhiệt độ và thời gian chiết. UAE được áp dụng để khai thác các hợp chất thermolabile và không ổn định. UAE thường được sử dụng trong việc khai thác nhiều loại sản phẩm tự nhiên.

  Jovanović và cộng sự. đạt được năng suất polyphenol cao hơn từ Thymus serpyllum L. bởi UAE ở điều kiện tối ưu hóa (50% ethanol dưới dạng dung môi; 1:30 từ rắn đến dung môi; kích thước hạt 0,3 mm và thời gian 15 phút) so với phương pháp chiết xuất bằng phương pháp nhiệt và hỗ trợ nhiệt [13]. Wu và cộng sự. thấy rằng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê để chiết xuất ginsenoside, bao gồm ginsenosides Rg1 và Rb1, chikusetsusaponins V, IV và IVa, và pseudins RT1, từ TCM Panacis Japonici Rhizoma giữa UAE và trào ngược sử dụng metanol 70% dung dịch nước để chiết trong 30 phút. Quách et al. tìm thấy cả phương pháp hồi lưu và UAE có ưu điểm là tiết kiệm thời gian, vận hành thuận tiện và năng suất chiết cao và UAE tương đối tốt hơn phương pháp hồi lưu cho TCM Dichroae Radix sử dụng năng suất chiết xuất và hàm lượng của febrifugine làm chỉ số].

  Chiết có hỗ trợ lò vi sóng (MAE)

  Sóng vi ba tạo ra nhiệt bằng cách tương tác với các hợp chất phân cực như nước và một số thành phần hữu cơ trong ma trận thực vật theo cơ chế dẫn ion và cơ chế quay lưỡng cực. Sự truyền nhiệt và khối lượng theo cùng một hướng trong MAE, tạo ra hiệu ứng hiệp đồng để tăng tốc độ chiết và cải thiện năng suất chiết. Việc áp dụng MAE cung cấp nhiều lợi thế, chẳng hạn như tăng năng suất chiết xuất, giảm sự suy giảm nhiệt và gia nhiệt chọn lọc của vật liệu thực vật. MAE cũng được coi là một công nghệ xanh vì nó làm giảm việc sử dụng dung môi hữu cơ. Có hai loại phương pháp MAE: chiết không dung môi (thường cho các hợp chất dễ bay hơi) và chiết bằng dung môi (thường cho các hợp chất không bay hơi). Chen đã tối ưu hóa các điều kiện để MAE trích xuất resveratrol từ TCM Polygoni Cuspidati Rhizoma et Radix (rhizome và radix của Polygonum cuspidatum) bằng thí nghiệm trực giao. Hiệu suất chiết xuất 1,76% của resveratrol thu được từ các điều kiện tối ưu hóa như sau: thời gian chiết 7 phút, 80% ethanol, tỷ lệ chất lỏng với chất rắn 25: 1 (ml: g), công suất vi sóng 1,5 kw. Benmoussa và cộng sự. sử dụng phương pháp MAE không dung môi tăng cường để chiết xuất tinh dầu từ Nhà máy foeniculum Vulgare. hạt ở áp suất khí quyển mà không cần thêm bất kỳ dung môi hoặc nước. Năng suất và hồ sơ thơm trong chiết xuất MAE không dung môi tăng cường tương tự như chiết xuất bằng phương pháp chưng cất thủy điện và chỉ tốn một phần sáu thời gian chưng cất thủy điện. Xiong et al. đã phát triển một MAE để chiết xuất năm loại ancaloit hoạt tính sinh học chính là liensinine, neferine, isoliensinine, dauricine và nuciferin, từ phôi TCM Nelumbinis Plumula hạt nucifera) sử dụng thí nghiệm tiếp cận đơn biến và thiết kế hỗn hợp trung tâm. Các điều kiện MAE được tối ưu hóa như sau: 65% metanol làm dung môi chiết, công suất vi sóng 200 W và thời gian chiết là 260 s.

  Chiết xung điện (PEF)

  Chiết điện trường xung làm tăng đáng kể năng suất chiết và giảm thời gian chiết vì nó có thể tăng chuyển khối trong quá trình chiết bằng cách phá hủy cấu trúc màng. Hiệu quả của điều trị PEF phụ thuộc vào một số thông số bao gồm cường độ trường, đầu vào năng lượng cụ thể, số xung và nhiệt độ xử lý. Chiết xuất PEF là một phương pháp không nhiệt và giảm thiểu sự xuống cấp của các hợp chất thermolabile.

  Hou et al. thu được năng suất cao nhất của ginsenosides (12,69 mg / g) bằng PEF khi sử dụng các điều kiện cường độ điện trường 20 kV / cm, tần số 6000 Hz, dung dịch nước ethanol 70% và vận tốc 150 l / h. Năng suất của ginsenosides của phương pháp chiết xuất PEF cao hơn so với MAE, chiết xuất hồi lưu nhiệt, UAE và PLE. Toàn bộ quá trình trích xuất PEF mất ít hơn 1 giây và ít hơn nhiều so với các phương pháp được thử nghiệm khác. Trong một nghiên cứu về chất chống oxy hóa được chiết xuất từ ​​vỏ cây vân sam Na Uy, Bouras đã phát hiện ra rằng hàm lượng phenolic cao hơn nhiều (tám lần) và hoạt động chống oxy hóa (30 lần) đã đạt được sau khi điều trị PEF so với các mẫu không được xử lý.

  Chiết hỗ trợ enzyme (EAE)

  Cấu trúc của màng tế bào và thành tế bào, các mixen được hình thành bởi các đại phân tử như polysacarit và protein, và sự đông tụ và biến tính protein ở nhiệt độ cao trong quá trình chiết xuất là rào cản chính đối với việc chiết xuất các sản phẩm tự nhiên. Hiệu suất chiết xuất sẽ được tăng cường bởi EAE do tác động thủy phân của các enzyme trên các thành phần của thành tế bào và màng tế bào và các đại phân tử bên trong tế bào tạo điều kiện cho việc giải phóng sản phẩm tự nhiên. Cellulose, α-amylase và pectinase thường được sử dụng trong EAE.

  Polysacarit là một trong những thành phần có hoạt tính sinh học trong TCM Astragali Radix. Chen và cộng sự. đã nghiên cứu EAE của polysacarit từ cơ chế của Astragalus mucanaceus bằng cách sử dụng các enzyme khác nhau và thấy rằng glucose oxyase mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc chiết xuất polysacarit so với bảy loại enzyme khác được thử nghiệm (amyloglucosidase, hemiaellulase, amylase, amylase Sản lượng polysacarit trong điều kiện EAE được tối ưu hóa bằng cách sử dụng glucose oxyase tăng hơn 250% so với phương pháp xử lý không enzyme. Năng suất chiết của axit chlorogen từ lá Eucommia ulmoides được cải thiện rất nhiều khi sử dụng cellulase và chất lỏng ion. Strati el al. nhận thấy rằng năng suất chiết xuất carotene và lycopene từ chất thải cà chua đã tăng lên khi sử dụng enzyme pectinase và cellulase. So với phương pháp chiết dung môi không xử lý bằng enzyme, năng suất cao hơn gấp sáu và mười lần của hai hợp chất mục tiêu đã thu được trong các mẫu được xử lý bằng cellulase và pectinase, tương ứng.

  Chưng cất hydro và chưng cất hơi nước

  Chưng cất hydro (HD) và chưng cất hơi nước (SD) là phương pháp thường được sử dụng để chiết xuất dầu dễ bay hơi. Một số hợp chất tự nhiên gặp phải sự phân hủy trong HD và SD.

  Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu nguyên sinh và tinh dầu thứ cấp từ Mentha citrata bị ảnh hưởng đáng kể bởi các phương pháp chưng cất. Cả sản lượng tinh dầu nguyên chất và tinh dầu thứ cấp theo HD đều cao hơn so với SD. Yahya và Yunus thấy rằng thời gian chiết xuất đã ảnh hưởng đến chất lượng của dầu hoắc hương cần thiết được chiết xuất. Khi thời gian trích ly tăng, nội dung của một số thành phần giảm hoặc tăng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Dụng Và Cách Chiết Xuất Tinh Dầu Gừng Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Chiết Xuất Tinh Dầu Gừng Nguyên Chất Đơn Giả
 • Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Trồng, Chiết, Giâm Và Ghép Cành, Rễ Bonsai
 • Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm
 • Các Phương Pháp Chiết Xuất Curcumin Từ Nghệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Chiết Pha Rắn
 • Nghiên Cứu Chiết Tách Polyphenol Từ Cây Điều Để Làm Chất Kháng Oxi Hóa
 • Ứng Dụng Của Phenol / Chloroform Trong Tách Chiết Dna, Rna
 • Kỹ Thuật Vi Chiết Pha Rắn Spe Solid Phase Extraction Hãng Supelco
 • Đại Cương Chiết Pha Rắn Và Ứng Dụng Của Chiết Pha Rắn
 • Phương pháp chiết xuất từ nghệ được tiến hành theo quy trình chiết xuất curcumin bằng phương pháp Soxhlet được ứng dụng đầu tiên. Thế nhưng phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như thời gian chiết xuất dài, nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho việc chiết xuất ra các hợp chất mục tiêu.

  Xử lý mẫu ban đầu, nghệ khi được mua về ở dạng củ tươi và được xử lý như sau:

  -Đầu tiên làm sạch các tạp chất dính nghệ

  -Sau đó cắt lát, phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ từ 40 đến 50⁰ cho đến khi khối lượng không còn thay đổi.

  -Sau khi để nguội ở nơi khô thoáng, tiếp tục cho vào máy xay thành bột mịn. Đây là nguyên liệu được dùng cho quá trình chiết xuất.

  Chiết xuất tinh dầu và chất béo:

  -Cân 100gam bột nghệ cho vào túi vải, sau đó cho vào hệ thống chiết soxhlet.

  -Cho 0,5 lít dung môi petroleum ether vào bình cầu và một ít đá bọt.

  -Đun hoàn lưu khoảng 48 tiếng ta sẽ thấy được dung dịch màu vàng đậm.

  -Kiểm tra bằng mặt kính đồng hồ, nếu thấy hết tinh dầu thì tắt bếp và để nguội.

  -Phần dung dịch được đem cô quay để thu hồi dung môi và thu được tinh dầu.

  -Phần bã được sấy khô và tiếp tục quá trình chiết xuất tiếp theo.

  -Rửa sạch và sấy khô hệ thống chiết Soxhlet.

  -Phần bã sau khi sấy khô thì cho vào túi vải và tiếp tục cho vào hệ thống chiết Soxhlet như trên.

  -Sau đó cho 0,5 lít dung môi ethanol 95⁰ vào bình cầu và thêm một ít đá bọt.

  -Tiếp tục đun hoàn lưu 48 giờ ta thấy dung dịch màu nâu đỏ. Phần dung dịch sau khi cô quay để loại bỏ dung môi ta sẽ thu được cao EtOH.

  Phân lập curcumin từ hợp chất curcuminoid:

  Bước 1. Chuẩn bị:

  Cột sắc ký (đường kính 36mm, cao 60 cm) được rửa sạch sấy khô, cho bông gòn vào đáy cột, kẹp thẳng góc trên giá.

  Silica gel (60G, 0.04 – 0.063mm, 80g) được cho từ từ đều đặn mỗi lần một lượng nhỏ vào một becher đựng sẵn dung môi là CH2Cl2. Vừa cho silica gel vào vừa khuấy nhẹ.

  Bước 2: Nhồi cột

  Đặt một phễu đuôi dài lên đầu cột, rót hỗn hợp silica gel sệt vào, mở nhẹ khóa bên dưới cột cho dung môi chảy vào một becher bên dưới cột, dung môi này được sử dụng rót lên đầu cột.

  Sau khi nạp xong, cho dung môi chạy tuần hoàn nhiều lần để nén lớp silica gel cho đến khi ổn định và có chiều cao là 30 cm. Cho một lớp cát biển khoảng 0.25 – 0.5 cm lên trên lớp silicagel để bảo vệ bề mặt cột.

  Bước 3: Đưa mẫu phân tích vào cột

  Hòa tan hoàn toàn lượng mẫu (4g curcuminoid) bằng CH2Cl2 rồi cho silicagel vào hấp phụ, sấy khô sau đó nạp hết vào cột.

  Bước 4: Triển khai cột

  Dung môi dùng để rửa giải là hệ dichloromethane – methanol.

  Đầu tiên dùng hệ 100% dichloromethane. Sau đó theo thời gian, tăng dần độ phân cực của dung môi bằng cách pha thêm vào dung môi lượng tăng dần methanol theo các tỷ lệ DC:Met = 99.5:0.5, DC:Met = 99:1,…

  Trong quá trình chạy cột có sử dụng bơm nén khí để tạo áp suất giúp cho quá trình rửa giải nhanh hơn.

  Bước 5: Thu và kiểm tra các phân đoạn Kiểm tra các phân đoạn bằng sắc ký bản mỏng với hệ dung môi thích hợp. Ở đây sử dụng hệ dung môi chạy bản mỏng dichloromethane-methanol (98:2 v/v).

  Bước 6: Thu hồi và định lượng các phân đoạn Các phân đoạn có kết quả kiểm tra TLC như nhau được gom lại và cô quay chân không và cân định lượng.

  Chiết xuất Curcumin từ củ nghệ vàng nhờ sự hỗ trợ của enzyme

  Enzyme α-Amylase và amyloglucosidase được sử dụng cho quá trình thủy phân bột nghệ vì các loại enzyme này có thể thủy phân được carbohydrate có trong nghệ (chiếm hơn 80% thành phần của nghệ).

  Quy trình chiết xuất Curcumin với hỗ trợ của enzyme:

  -Cho 1g bột nghệ trong bình nón 250ml và thêm với 100ml nước (nước là dung môi chiết kém nhưng cần thiết cho hoạt động của enzyme), sau đó thêm 50ml dung dịch đệm McIlvaine pH5.

  -Sau đó cho thêm hỗn hợp enzyme Enzyme α-Amylase và amyloglucosidase vào bình.

  – Bình được bọc kín bằng màng nhôm và lắc trong tủ ấm (IKA IC4000) ở tốc độ 130 vòng / phút và ủ ở nhiệt độ 65 ° C (là nhiệt độ thích hợp cho hoạt động của α-amylase và amyloglucosidase) và ủ trong 8 giờ.

  – Sau khi tiền xử lý enzyme, lớp huyền phù lắng xuống và lọc lấy lớp nước được tách ra khỏi bột nghệ; các hạt bột nghệ kết tủa được sấy khô ở 60°C trong 6 giờ và sau đó được chiết xuất curcumin bằng 10 ml acetone với các thời gian chiết khác nhau từ 1-5h.

  – Phần dung môi được thu hồi và cho bay hơi bằng máy cô quay chân không.

  – Phần tinh dầu được cân và hòa tan trong 10ml methanol để phân tích hàm lượng curcumin có trong nó.

  Chiết xuất Curcumin từ nghệ bằng hệ thống siêu âm

  Đối với phương pháp chiết xuất Curcumin bằng hệ thống siêu âm là một trong những phương pháp được nhiều nhà khoa học quan tâm nhất.

  -Khả năng phá hủy tế bào nhanh, mạnh hơn so với các phương pháp truyền thống.

  -Giảm công đoạn xử lý nguyên liệu đầu vào.

  -Giảm thời gian chiết xuất

  -Không cần gia nhiệt mà vẫn không làm giảm hiệu suất của quá trình chiết xuất.

  -Giảm chi phí tách chiết.

  -Dễ dàng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho kết quả có tính lặp lại cao phù hợp với việc chuyển quy mô.

  Quy trình chiết xuất Curcumin từ nghệ bằng hệ thống siêu âm:

  Củ nghệ khô xay thành bột (1kg), chiết xuất bằng siêu âm với hỗn hợp ethanol 96⁰ trong 15 phút ở nhiệt độ phòng.

  Thu hồi dung môi, cao cô đặc được chiết với n-hexan để loại bỏ tinh dầu.

  Lớp nước để lạnh kết tinh thu sản phẩm curcumin thô.

  Sau đó tiến hành tinh chế hỗn hợp curcumin thô bằng sắc ký cột với hệ dung môi là chloroform:methanol (99:1) và HPLC điều chế trên cột pha đảo RP-18, pha động là acetonitril – dung dịch acid acetic 0.03% (50:50), tốc độ dòng 3.0ml/phút, thu được curcumin tinh khiết.

  Chất phân lập sau khi đuổi dung môi, sấy ở áp suất giảm và nhiệt độ 60⁰C thu được tinh thể màu vàng đậm với hiệu suất chiết khoảng 2.2%.

  Như được biết thì chiết xuất nghệ rất tốt cho sức khỏe con người chúng ta, thì trong chiết xuất nghệ có chứa chất curcumin giúp điều trị các bệnh về dạ dày, tiêu hóa; điều trị kháng viêm, giảm sưng; điều trị các bệnh về gan; phòng chống và điều trị ung thư;…Nên các dược liệu chiết xuất từ nghệ luôn được mọi người tin dùng để chăm sóc sức khỏe.

  Điều trị trên da:

  Với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của mình curcumin extract được chứng minh có hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh trên da như đẩy nhanh quá trình lành vết thương, làm dịu các lỗ chân lông, giảm sẹo mụn trứng cá và kiểm soát bệnh vẩy nến.

  Ngoài ra, chiết xuất từ nghệ còn được sử dụng trong một số mỹ phẩm chiết xuất từ nghệ như các sản phẩm dưỡng trắng da, chăm sóc da, chống lão hóa,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ngâm Trong Kỹ Thuật Bào Chế
 • Hướng Dẫn Cách Chiết Nước Hoa Sang Lọ Nhỏ Đơn Giản Tại Nhà
 • Bật Mí Cách Để Các Lọ Nước Hoa Chiết Ra Đời
 • Cách Chiết Nước Hoa Ra Chai Nhỏ Đơn Giản
 • Phương Pháp Ngấm Kiệt Là Gì? Ứng Dụng Trong Chiết Xuất Dược Liệu
 • Phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chiết Xuất Tinh Dầu Gừng Nguyên Chất Đơn Giả
 • Công Dụng Và Cách Chiết Xuất Tinh Dầu Gừng Tại Nhà
 • Các Phương Pháp Chiết Xuất Và Công Nghệ Chiết Hiện Nay
 • Bai Giang Chiet Lpe Lai Thi Thu Trang Truong Dai Hoc Y Thai Binh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Hoa Hồng
 • Ngày nay, nhiều người dành thời gian để tự chế tạo các loại tinh dầu như: tinh dầu bưởi, tinh dầu cam,…như một cách để bảo vệ sắc đẹp, sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình. Tự tạo ra cách chế tạo các sản phẩm như cách chiết xuất tinh dầu khuynh diệp, các tinh làm tinh dầu hoe sen đảm bảo chất lượng hiệu quả hơn.

  Tùy thuộc từng loại nguyên liệu mà chúng ta có những cách khác nhau để chiết xuất ra tinh dầu một cách hợp lý.

  Các phương pháp chiết xuất tinh dầu cần phải đạt được những yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Như các quy trình sản xuất tinh dầu hoa hồng, quy trình chiết xuất tinh bưởi cần phải giữ cho tinh dầu cho mùi tự nhiên ban đầu.
  • Phải chiết xuất triệt để tinh dầu trong nguyên liệu. Tổn thất tinh dầu và hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu sau khi chiết xuất càng thấp càng tốt.

  Hôm nay, 3cshop sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách chiết xuất tinh dầu thủ công mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

  Đây là phương pháp rất lâu đời trong chiết xuất tinh dầu, được sử dụng qua hàng ngàn năm nay. Phương pháp này được áp dụng để lấy tinh dầu từ các loại hoa.

  Cách thực hiện:

  • Sử dụng 1 khuôn gỗ, đặt lên đấy tấm thủy tinh được phết mỡ lợn cả 2 mặt, lớp thủy tinh nay dày khoảng 3mm.
  • Sau đó đặt lên trên bề mặt 1 lớp lụa mỏng, rải lên đấy 30 – 80g hoa tươi khô ráo, không bị dập nát. Khoảng 35 – 40 khuôn gỗ được xếp chống lên nhau, để trong phòng kín.
  • Sau 24 – 72 giờ tùy theo từng loại hoa, người ta thay lớp hoa mới cho đến khi chất béo bão hòa tinh dầu.

  Có thể dùng mỡ có chứa tinh dầu, hoặc tách riêng tinh dầu bằng alcol. Quy trình này rất công phu, tỉ mỉ và đòi hỏi thời gian dài để thực hiện.

  Ưu điểm của phương pháp này là thu được tinh dầu ít tạp chất hơn. Nhưng có nhược điểm là rất khó tinh chế đòi hỏi thời gian dài để thực hiện.

  Cách thực hiện:

  • Cùng cho nguyên liệu và nước vào nồi, đặt một bát nhỏ vào giữa nồi. Khi đun sôi, tinh dầu nhẹ sẽ bay lên.
  • Úp ngược vung nồi và cho đá lạnh lên trên, đá lạnh có tác dụng ngưng tụ tinh dầu, theo độ võng của vung nồi rơi xuống bát. Vậy là ta đã thu được tinh dầu rồi đấy.

  Nhưng trích ly tinh dầu nha đam sẽ thực hiện bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.

  Ưu điểm của phương pháp này là quy trình đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên có nhược điểm là không thể áp dụng đối với nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp.

  Không nên chưng cất một mẻ quá lâu vì dù tạo thêm một ít tinh dầu nhưng có thể làm hỏng cả mẻ do sinh ra những chất hóa học không mong muốn. Xem hướng dẫn cách chưng cất từng loại cây cụ thể.

  Phương pháp ép lạnh tinh dầu thường được áp dụng để thu tinh dầu của các loại quả có múi như vỏ cam, vỏ quýt và cách làm tinh dầu lá lốt.

  Lưu ý khi sử dụng tinh dầu:

  Tinh dầu có độ đậm đặc rất cao vì thế bạn cần pha loãng trong dầu dẫn trước khi bôi lên da. Các loại dầu dẫn phổ biến như là: dầu hạnh nhân, dầu hạt nho và nhiều loại dầu khác có thể dùng được.

  Chúng có thể được bổ sung trong quá trình đóng chai hoặc trộn với tinh dầu ngay trước khi dùng.

  Tinh dầu có rất nhiều công dụng như: chống viêm, chống khuẩn, chăm sóc da,….nhưng bênh cạnh đó tinh dầu cũng rất dễ mất mùi, giảm tác dụng nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời,…vì thế việc bảo quản tinh dầu nguyên chất là rất cần thiết. Bảo quản tinh dầu ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  Bên cạnh việc bảo quản tinh dầu nơi thoáng mát còn cần duy trì nhiệt độ ổn định tránh tiếp xúc với những nơi có nhiệt độ quá cao như bếp, trong cốp xe, trên cửa sổ, đặc biệt là phòng tắm nơi có nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu, bảo quản đúng cách giúp kéo dài thời gian sử dụng.

  Chọn lọ thủy tinh chứa tinh dầu có màu tối để tránh tinh dầu ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Đặt tinh dầu vào ngăn mát tủ lạnh, không nên cho tinh dầu vào ngăn đá làm giảm chất lượng tinh dầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng, Chiết, Giâm Và Ghép Cành, Rễ Bonsai
 • Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Bằng Hình Thức Chiết, Ghép Và Giâm Cành
 • Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Diền Thuần Vốn Chủ ( Fcfe
 • Hướng Dẫn Định Giá Cổ Phiếu Theo Phương Pháp Pe, Fcff Và Fcfe
 • Tổng Hợp Các Phương Pháp Chiết Xuất Artemisinin

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiên Cứu Chiết Xuất Berberin Từ Vàng Đắng Bằng Dung Dịch Kiểm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Cây Cơ Bản
 • Cách Chiết Cành Khế “siêu Đơn Giản” Cho Cành Nhiều Rễ
 • Cách Chiết Cành Khế Ra Rễ Cực Nhanh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cây Mít
 • 1. Giới thiệu chung về các phương pháp chiết xuất Artemisinin (Artemisinin extract)

  Cho tới nay, đã có nhiều nghiên cứu về các phương pháp chiết xuất artemisinin từ lá thanh cao hoa vàng. Mục đích của các nghiên cứu này là tìm ra tìm ra phương pháp chiết xuất vượt trội nhất, đảm bảo các tiêu chí như:

  • Hiệu suất chiết xuất cao.
  • An toàn với môi trường, tiết kiệm dung môi chiết xuất
  • Chi phí thấp.
  • Chiết xuất bằng dung môi n-hexan
  • Chiết xuất bằng ethanol
  • Chiết xuất bằng dung môi CO2 siêu tới hạn
  • Chiết xuất bằng dung dịch ion lỏng

  2. Quy trình chiết xuất Artemisin (Artemisin extract process )

  Chiết xuất Artemisinin bằng dung môi n-hexan

  Phương pháp chiết xuất artemisinin bằng dung môi n-hexan là phương pháp truyền thống được áp dụng tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới từ rất lâu. Bạn có thể tham khảo quy trình chiết xuất của phương pháp này như sau:

  – Lá thanh cao hoa vàng được phơi khô, xay thô và cho vào nồi chiết.

  – Chuẩn bị dung môi chiết n-hexan với tỷ lệ dược liệu/dung môi là 1/5, chiết ở nhiệt độ 30 – 50°C, thời gian chiết trong 3 giờ.

  – Chiết trong 3 giờ, dịch chiết lần 3 sử dụng làm dung môi chiết lần 1 của mẻ khác.

  – Sau đó gộp dịch chiết lại, cô thu hồi dung môi rồi rút ra để kết tinh ít nhất trong 24 giờ, artemisin sẽ kết tinh lẫn với sáp.

  – Loại phần dung dịch bằng cách gạn, loại sáp bằng nhiệt độ và xăng nóng thu được artemisin thô trong aceton.

  – Artemisinin thô đã loại hết sáp được hòa tan trong cồn sôi, thêm than hoạt tính và đun sôi trong 20 phút với sinh hàn hồi lưu.

  – Lọc nóng loại than hoạt tính và để kết tinh ở nhiệt độ thường tối thiểu trong 24 giờ. Vẩy ly tâm rửa tinh thể bằng cồn và sấy ở 80°C.

  Chú ý: Có thể kiểm tra đã loại hết sáp chưa bằng cách hòa tan artemisin thô trong aceton, nếu dung dịch trong là đã loại hết sáp.

  Quy trình chiết xuất Artemisinin bằng dung môi ethanol

  Nhà khoa học Albert Fleming và các cộng sự đã nghiên cứu lựa chọn điều kiện chiết xuất artemisinin bằng ethanol như sau:

  • Chuẩn bị dung môi ethanol 96%.
  • Nhiệt độ chiết xuất: nhiệt độ phòng.
  • Tỷ lệ dung môi/dược liệu (kg/l) là 1/7.5.
  • Thời gian chiết xuất là 3.5 giờ.

  Chiết khoảng 2 lần, sau mỗi lần chiết có khoảng 1.5l (20%) dịch chiết còn lại trong dược liệu nên người ta cần rửa và ép lấy dịch chiết. Gộp lại dịch chiết, cất thu hồi dung môi đến cắn. Hòa tan cắn bằng dung môi n-hexan và ethyl acetat với tỷ lệ 85:15 và lọc.

  Dịch lọc cô đến đậm đặc rồi để kết tinh. Vẩy ly tâm rửa tinh thể bằng cồn và sấy ở 80°C.

  Chiết xuất Artemisinin bằng dung môi siêu tới hạn CO2

  Chiết xuất bằng dung môi siêu tới hạn là quá trình chiết rắn – khí, trong đó dung môi là chất khí ở diều kiện siêu tới hạn. Bên cạnh đó, độ nhớt thấp và sức căng bề mặt gần như bằng không, cho phép dung môi siêu tới hạn thấm vào dược liệu sâu hơn và nhanh hơn so với dung môi lỏng. Hơn thế nữa, việc loại dung môi khí ra khỏi chất chiết cũng đơn giản hơn so với dung môi lỏng.

  Marcel Kohler và các cộng sự đã khảo sát phương pháp chiết xuất artemisinin bằng dung môi CO 2 siêu tới hạn, kết hợp với phân tích dịch chiết bằng kỹ thuật HPLC. Tác giả đã tìm ra điều kiện tối ưu cho quy trình chiết xuất là:

  • Áp suất khí đẩy CO2 là 15 mPa.
  • Nhiệt độ chiết xuất là 50°C.
  • Chất cho thêm là methanol với nồng độ 3%.
  • Thời gian chiết xuất là 20 phút.
  • Tốc độ dòng CO2 là 2ml/phút.

  Chuẩn bị nguyên liệu

  Lá thanh cao hoa vàng được sấy khô ở điều kiện nhiệt độ 50 – 60°C trong vòng 1 giờ, lấy ra xay khô thành bột (rây qua cỡ rây 1mm).

  Lấy 100g bột dược liệu ngâm trương nở trong 50ml đồng dung môi tiến hành trong điều kiện chiết xuất ở trên. Dịch chiết thu được thu vào bình nón có nút.

  Tinh chế dịch chiết

  – Dịch chiết được cất thu hồi dung môi và cô đến cắn. Hòa tan cắn bằng n-hexan (120 ml n-hexan tương đương với 18 – 19.5g cắn chiết), cất thu hồi dung môi cho đến khi còn khoảng 40 – 50 ml, đổ vào cốc có mỏ thể tích 100ml, để kết tinh trong 48 giờ.

  – Gạn lấy phần tủa (artemisinin và sáp), đun cách thủy cho sáp chảy lỏng ra, lọc lấy tinh thể artemisin, rửa với xăng công nghiệp, được đun nóng thu được sản phẩm artemisinin thô.

  – Artemisin thô được hòa tan trong 5 phần ethanol 96% trong cốc có mỏ, thêm than hoạt tính với lượng 2 – 5% artemisin thô tính theo khối lượng. Đun cách thủy trong vòng 10 phút có khuấy trộn liên tục. Lọc nóng qua phễu Buchner để loại than hoạt, rửa bã than bằng ethanol nóng và thu lấy dịch lọc.

  – Gộp dịch lọc và dịch rửa, để kết tinh ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ, lọc lấy tinh thể trên phễu Buchner, rửa tinh thể 2 lần bằng ethanol. Tinh thể được sấy trong tủ sấy ở nhiệt độ 60°C.

  3. Đánh giá các phương pháp chiết xuất Artemisinin

  Qua nhiều thực nghiệm, người ta chứng minh được rằng hiệu suất chiết xuất artemisinin bằng phương pháp chiết siêu tới hạn là cao nhất, chi phí đầu tư cũng thấp hơn so với các phương pháp còn lại.

  Dựa trên dữ liệu đã nghiên cứu, các nhà nghiên cứu có thể so sánh về hiệu suất chiết xuất, thời gian chiết, chi phí trong quá trình chiết giữa các dung môi như bảng sau:

  Trong đó:

  • Hiệu suất chiết xuất là tỷ lệ giữa khối lượng artemisinin thu được so với artemisinin có trong dược liệu.
  • Thời gian chiết là thời gian để chiết kiệt artemisinin từ trong dược liệu.
  • Chi phí vận hành: bao gồm các chi phí bỏ ra trong quá trình chiết (điện, nước).
  • Chi phí đầu tư: bao gồm chi phí trang thiết bị, chi phí chiết xuất, hàng tồn kho và dung môi.

  Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đánh giá một số ưu nhược điểm của các phương pháp chiết xuất như sau:

  – Chiết xuất bằng dung môi n-hexan thì có ưu điểm là cách tiến hành đơn giản nhưng hiệu suất chiết thấp và dễ cháy nổ.

  – Chiết xuất bằng dung môi Ethanol 96% có ưu điểm là dung môi chiết ít độc nhưng rất dễ gây cháy nổ, chi phí cao và artemisinin kém ổn định trong ethanol 96%.

  – Chiết xuất artemisinin bằng CO 2 siêu tới hạn là phương pháp chiết xuất hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Dung môi CO2 được dùng là dung môi chiết xuất rẻ tiền, không độc hại và thân thiện môi trường, khả năng hòa tan tốt.
  • Quá trình chiết xuất diễn ra nhanh, chất chiết ít bị tác động bởi nhiệt.
  • Khi thay đổi áp suất và nhiệt độ thì khả năng hòa tan và tính chọn lọc của dung môi có thể sẽ được điều chỉnh.
  • Dễ dàng tách hoàn toàn dung môi ra khỏi các chất chiết, không cần giai đoạn cất loại dung môi.

  Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng, giá thành đắt, để chiết thành công cần phải tối ưu hóa các điều kiện, không thích hợp các mẫu chiết ở dạng lỏng.

  Hy vọng rằng qua những chia sẻ của bài viết về các phương pháp chiết xuất Artemisinin đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về các phương pháp chiết xuất Artemisinin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiết Suất Và Tinh Chế Carotenoi
 • Nghiên Cứu Chiết Tách Và Thành Phần Chất Màu Anthocyanin Trong Rau Dền Đỏ
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Bộ Kit Tách Chiết Adn Trong Phòng Thí Nghiệm
 • Phương Pháp Và Nguyên Lý Của Việc Tách Chiếc Adn
 • Các Phương Pháp Chung Chiết Alcaloid
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×