Top 12 # Phương Pháp Dạy Con Học Ở Nhà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Một Số Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Khi Ở Nhà

2.Bố trí góc học tập của trẻ 1 cách hợp lý

Đó có thể là phòng của bé hoặc một chiếc bàn trong nhà bếp, phòng ăn, không cần quá chú trọng đến hình thức. Loại trừ càng nhiều yếu tố làm cho bé sao nhãng càng tốt. Chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ cho những vật dụng cần thiết như bút chì, bút mực, giấy, sách và những vật dụng khác thực sự cần thiết.

3.Sắp sếp thời gian biểu học bài và làm bài của trẻ hợp lý

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường. Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trong.

4.Khuyến khích bé tự học,tự đọc sách

Với các bé lớn bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi bé đang đọc một chương sách, hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của bé. Ngoài ra, bé có thể dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn…Với các bé nhỏ còn học tiểu học thì bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp bé những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ.

5.Không nên giúp bé làm bài tập về nhà

Cha mẹ có thể hỗ trợ bé làm bài tập như soát lỗi sai chính tả, hướng dẫn gợi ý cho bé làm bài. Tuy nhiên bạn không nên giúp con làm hết bài tập vì sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại, bé sẽ lười suy nghĩ và bài tập ở nhà sẽ mất đi ý nghĩa của nó khi bé chẳng thể nhớ thêm bài cũ và hiểu rõ nội dung mình cần làm. Hãy để bé có thời gian tự suy nghĩ, và tự hoàn tất bài tập của mình. Bạn có thể đọc lại đề bài hoặc kiểm tra kết quả phép toán sau khi bé đã làm xong bài. Và nhớ rằng, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực (dù bé có làm sai) nếu bạn không muốn bé tỏ ra khó chịu khi làm bài tập ở nhà.

6.Kết hợp cho trẻ vừa học vừa chơi

Thông qua các trò chơi, trẻ em tìm hiểu về bản thân, môi trường, con người và thế giới xung quanh. Khi chơi, trẻ học cách giải quyết vấn để để có thể cùng chơi với những đứa trẻ khác. Trẻ tăng tính sáng tạo, phát triển kỹ năng lãnh đạo và tính các lành mạnh. Vui chơi giúp phát triển kỹ năng trẻ cần để học đọc và viết. Chơi trong thời thơ ấu là nền tảng tốt nhất cho sự thành công khi trẻ đi học sau này. Khi một đứa trẻ học cách với, cách nắm bắt, thu thập dữ liệu, chạy, leo trèo và giữ thăng bằng thì kỹ năng vật lý của chúng được phát triển. Các kỹ năng phát triển khi trẻ chơi đồ chơi hay chơi với các bạn khác.

Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Tại Nhà

1/ Tắt tivi:

Nếu tivi đặt gần học tập của bé, bạn nên đặt ra quy định khi nào đến giờ học, thì không ai trong nhà được xem tivi. Nếu bạn mở tivi khi con đang học nó sẽ thu hút sự chú ý của bé cũng giống như đàn ong bị thu hút bởi đĩa mật ong

2/ Bố trí góc học tập cố định:

Đó có thể là phòng của bé hoặc một chiếc bàn trong nhà bếp, phòng ăn, không cần quá chú trọng đến hình thức. Loại trừ càng nhiều yếu tố làm cho bé sao nhãng càng tốt. Chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ cho những vật dụng cần thiết như bút chì, bút mực, giấy, sách và những vật dụng khác thực sự cần thiết.

3/ Sắp xếp thời gian biểu học bài và làm bài hợp lý, cố định cho bé:

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trong.

4/ Khuyến khích bé tự học, tự đọc sách nhiều hơn:

Với các bé lớn bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi bé đang đọc một chương sách, hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của bé.

Ngoài ra, bé có thể dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn…

Với các bé nhỏ còn học tiểu học thì bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp bé những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ.

5/ Chỉ nên hỗ trợ chứ không nên giúp bé làm bài tập về nhà:

Cha mẹ có thể hỗ trợ bé làm bài tập như soát lỗi sai chính tả, hướng dẫn gợi ý cho bé làm bài. Tuy nhiên bạn không nên giúp con làm hết bài tập vì sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại, bé sẽ lười suy nghĩ và bài tập ở nhà sẽ mất đi ý nghĩa của nó khi bé chẳng thể nhớ thêm bài cũ và hiểu rõ nội dung mình cần làm. Hãy để bé có thời gian tự suy nghĩ, và tự hoàn tất bài tập của mình.

Bạn có thể đọc lại đề bài hoặc kiểm tra kết quả phép toán sau khi bé đã làm xong bài. Và nhớ rằng, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực (dù bé có làm sai) nếu bạn không muốn bé tỏ ra khó chịu khi làm bài tập ở nhà.

Thi thoảng bạn cũng nên hỏi bé những câu hỏi như: “Mọi việc ở trường thế nào hả con”, hoặc vô tình hỏi “Bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Bài tập lịch sử của con thế nào rồi? Có cần mẹ (ba) giúp gì không?”… Điều đó sẽ động viên bé rất nhiều đấy.

Gia Đình Nestlé tổng hợp

Các bài viết khác cùng chuyên mục

Phương Pháp Giúp Ba Mẹ Dạy Con Học Giỏi Tiếng Anh Tại Nhà

Vậy có cách nào để ba mẹ có thể dạy con học giỏi tiếng Anh tại nhà hoặc hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả tại nhà không?

Những câu tiếng Anh đơn giản luôn hiệu quả

Có nhiều ba mẹ sẽ nói rằng, mình không biết tiếng Anh thì không dạy con được. Hoặc là tôi sợ phát âm sai sẽ ảnh hưởng tới phát âm của con sau này. Nhưng vấn đề có phải là như vậy?

Ba mẹ ngày nay ít nhiều cũng đã được học tiếng Anh từ trường phổ thông hoặc đại học. Nên dù không giao tiếp giỏi nhưng chắc chắn những câu cơ bản, ba mẹ hoàn toàn có thể nói được, hoặc học lại rất nhanh được.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng những câu cơ bản. Đó chính là những thứ hiệu quả nhất để dạy con tiếng Anh tại nhà.

Ba mẹ hãy học những câu cơ bản rồi tương tác với trẻ. Ví dụ thay vì hỏi con “đây là cái gì?” thì nói với con “what is it?”

Thay vì hỏi con “màu vàng tiếng Anh là gì?” thì hãy chỉ vào màu vàng và hỏi “what color is it?”.

Những câu đó tuy đơn giản, nhưng ba mẹ đang khơi dậy trong con nhận thức về mục đích sử dụng của tiếng Anh. Chúng ta sẽ giúp con hiểu được tiếng Anh là để giao tiếp không phải học để biết, học để thi.

Dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ bằng phản xạ vận động toàn thân

Trong tiếng Anh có một phương pháp gọi là Total Physical Response (TPR). Có nghĩa là phản xạ bằng vận động thể chất.

Phương pháp này cực kỳ phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ, vì phương pháp này kết hợp cả nghe, nhìn và vận động cho trẻ.

Đặc biệt, ở nhà, bé có môi trường, không gian rộng rãi, và thân thuộc nên sẽ học một cách rất tự nhiên và hiệu quả.

Sử dụng phản xạ vận động toàn thân (TPR) như thế nào?

Đầu tiên, ba mẹ sẽ mô phỏng trước, và nói cho trẻ nghe. Ví dụ, khi ba mẹ ngồi xuống, ba mẹ sẽ nói “Sit down“. Khi ba mẹ đứng lên, ba mẹ nói “”.

Sau đó, cứ lặp lại, ngồi xuống thì nói “sit down“, đứng lên thì nói là “”.

Tiếp đến, ba mẹ có thế thêm từ vào, ví dụ “sit down slowly” để dạy con ngồi xuống từ từ, hay “standup quickly” để dạy con đứng dậy nhanh.

Ba mẹ không cần giải thích bằng tiếng Việt, chỉ cần hành động và nói.

Sau khi bé đã hiểu được hành động, thì ba mẹ không cần làm nữa mà chỉ nói và bé sẽ tự làm. Nếu bé vẫn chưa làm được, ba mẹ lại mô phỏng và nói thêm lần nữa.

Ứng dụng trong dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Ba mẹ có thể học và nói về tất cả các đồ vật trong nhà, những thứ có thể nhìn thấy, cầm nắm, sờ được.

Ví dụ, ba mẹ có thể chỉ vào cái ly để trên bàn và hỏi “what’s it? – It’s a cup.” (Đây là cái gì con yêu? – Đây là cái ly” – “What color is the cup? – It’s green.” (Cái ly màu gì nhỉ? – Cái ly màu xanh lá”)

Hoặc là “What is it? – It’s a plate” (Đây là cái gì? – Đây là cái đĩa)- “What shape is the plate? It’s round.” (Cái đĩa hình gì? – Cái đĩa hình tròn”)

Chỉ cần một số câu cơ bản như vậy là trẻ đã có thể học được vô sô từ vựng rồi.

Chú ý

Ba mẹ không cần phải dịch sang tiếng Việt.

Chỉ cần cho bé thấy, hoặc nghe, hoặc hành động theo. Trong đầu bé, sẽ có những khái niệm đó. Vì vậy, dịch sang tiếng Việt là điều không cần thiết.

Ba mẹ cũng đừng vội vàng bắt trẻ phải nói lại bằng tiếng Anh.

Trẻ thích nói tiếng Việt, cứ để con nói, nhưng ba mẹ hãy trả lời bằng tiếng Anh, trong khả năng của ba mẹ.

Biết nhiều nói nhiều, biết ít nói ít, miễn là ba mẹ nói tiếng Anh với trẻ, để trẻ hiểu được tiếng Anh là dùng để giao tiếp.

Một điều quan trọng nữa.

Ba mẹ đừng bao giờ nói với con là “ba/mẹ không biết tiếng Anh đâu“.

Có thể câu nói đó là sự thật, nhưng nếu trẻ nghe được như vậy, trẻ cũng sẽ thấy được rằng tiếng Anh chẳng có gì quan trọng, không cần phải học.

Ba mẹ thích gì, con thích cái đó. Ba mẹ ghét gì, thường con cũng ghét cái đó. Ba mẹ sợ gì, con cũng sẽ sợ cái đó.

Kết luận

Để dạy con giỏi tiếng Anh ngay tại nhà thật ra không quá khó như ba mẹ vẫn thường nghĩ. Quan trọng là chúng ta truyền cho trẻ đam mê học và nói tiếng Anh, cũng như một số nền tảng cơ bản.

Có sự đồng hành của ba mẹ, chắc chắn con sẽ thích thú với tiếng Anh và có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh hơn. Khi đó, nói giỏi tiếng Anh chỉ còn là vấn đề của thời gian. Ba mẹ có thể đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến dạy tiếng Anh cho con tại nhà tại https://eflitaedu.com/day-con-tieng-anh/

Nếu có bất kỳ khó khăn gì, trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, ba mẹ có thể tham gia vào group Facebook English Corner At Home hoặc Kênh YouTube Eflita Edu tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé để được chia sẻ những kinh nghiệm và tài liệu dạy tiếng Anh cho con tại nhà.

Chúc ba mẹ và con sẽ cùng học tiếng Anh vui!

Ms Thảo Nguyễn

Founder Eflita Edu – Tiếng Anh giao tiếp Online Mẹ và Bé

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori Tại Nhà Hiệu Quả

Phương pháp giáo dục Montessori là một học thuyết về giáo dục trẻ được nhà giáo dục vĩ đại Maria Montessori xây dựng. Sau hơn 100 năm được đưa vào ứng dụng, đến nay, phương pháp này đã có mặt ở nhiều quốc gia: Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand…

1. Bố mẹ là người thầy đầu tiên của con

Bố mẹ là người theo sát con mỗi ngày, gần gũi và hiểu được tính cách, tình cảm của trẻ nhất. Thế giới quan, nhân sinh quan của phụ huynh cũng sẽ dần dần ảnh hưởng đến con.

Trẻ em sinh ra đã biết quan sát, đặc biệt có hứng thú và có xu hướng bắt chước lại những hành động của người lớn. Họ có thể là nguyên nhân cho những hành động của con hoặc trở thành quyển sách mở để các bé học tập. Vì thế, thái độ và cách cư xử của bố mẹ trước mặt con là rất quan trọng.

Ngày nay, với sự phát triển của các thiết bị công nghệ hiện đại, nhiều gia đình thường rơi vào tình trạng bố 1 điện thoại, mẹ 1 điện thoại và con 1 máy tính bảng. Thiết bị điện tử không thể thay thế tình cảm gia đình, sự yêu thương và vai trò của bố mẹ với con cái. Phụ huynh có thể kéo con tham gia các công việc đơn giản như nhặt rau, đi siêu thị, xếp quần áo… hay nói chuyện với bé nhiều hơn, cùng con vui đùa, đọc sách… Những điều này sẽ khiến gia đình gắn kết, trẻ cũng học được cách giúp đỡ bố mẹ những việc cần thiết.

2. Bắt đầu sự yêu thương bằng cách tôn trọng con

Học cách tôn trọng trẻ không phải điều dễ dàng đối với bố mẹ. Phụ huynh nên tìm hiểu các giai đoạn phát triển để bé được phát triển theo đúng quy luật tự nhiên. Đồng thời, hãy đặt ra những quy định buộc trẻ và các thành viên trong gia đình đều phải tuân thủ.

Từ 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu có nhận thức về bản thân, xuất hiện nhiều nhu cầu và biết đòi hỏi. Cùng với đó, các con cũng có thể tự làm những điều mình muốn như di chuyển, với lấy đồ vật trên cao, tự xúc ăn… Vì thế, bố mẹ hãy tạo không gian cho con có thể thoải mái làm những điều trẻ muốn. Điều này không chỉ giúp con tự lập mà còn phát triển toàn diện, không ỷ lại vào sự giúp đỡ của người lớn.

3. Tạo ra môi trường Montessori

Một trong những điều để áp dụng phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả là phụ huynh tạo ra môi trường và hỗ trợ trẻ trưởng thành trong chính môi trường đó. Tuy nhiên, đồ dùng trong gia đình thường đáp ứng nhu cầu sử dụng của người lớn, không phù hợp với trẻ em. Con muốn rửa mặt nhưng không thể với tới bồn rửa, bé muốn ngồi bàn ăn nhưng ngồi lên ghế thì lại lọt thỏm… Vì thế, bố mẹ có thể tạo ra không gian riêng cho con bằng những vật dụng, bàn ghế nhỏ xinh phù hợp với trẻ.

Bố trí môi trường hợp với từng độ tuổi

Cuộc sống của bé trong 3 tháng đầu chỉ đơn giản là ăn, ngủ, thay bỉm, chơi đùa và ngủ. Vì thế, bố mẹ hãy chuẩn bị cho con 1 chiếc giường/nôi thật tốt. Bắt đầu từ tháng thứ 2, phụ huynh có thể trang trí xung quanh nơi trẻ nằm bằng những tấm hình lớn, tháng thứ 3 có thể treo những vật trang trí xoay tròn và phát ra âm thanh.

Đây là giai đoạn bé tập lẫy, bò, ngồi, đi nên cần mặt phẳng rộng rãi, không có đồ vật sắc nhọn ở những nơi trẻ tiếp xúc. Khi con chập chững làm quen với những thứ mới mẻ, bố mẹ đừng nôn nóng giúp đỡ. Hãy để trẻ có thời gian làm quen và tìm cách xử lý, thích nghi. Tuyệt đối tôn trọng thời gian biểu về giờ giấc ăn, ngủ, vận động của trẻ và duy trì mọi thứ thành thói quen.

Nếu có điều kiện, phụ huynh hãy bố trí cho con một không gian riêng bao gồm phòng ngủ, tủ đựng quần áo riêng, khu vực học tập… Giai đoạn này trẻ rất hiếu động nên bố mẹ cần đặc biệt chú ý an toàn ở các cửa lớn, cửa sổ, bậc thang, ban công…

Sử dụng giáo cụ Montessori tại nhà

Giáo cụ chính là một phần quan trọng của phương pháp giáo dục Montessori. Đây cũng là điều khiến bố mẹ gặp khó khăn khi muốn áp dụng Montessori tại nhà. Bố mẹ cần thiết kế môi trường phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đồng nghĩa với việc chọn giáo cụ Montessori cũng phải phù hợp với lứa tuổi. Bởi vì, mỗi giáo cụ Montessori được thiết kế theo một độ khó nhất định nên không thể tuỳ ý chọn.