Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Toán Tư Duy Lớp 1 Tốt Nhất Cho Trẻ
 • Khái Niệm, Mục Tiêu, Phân Loại Pp Dạy Học Theo Dự Án
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Từ Tổng Thống Eisenhower
 • Eat Clean Là Gì? Nguyên Tắc Thực Hiện Menu Eat Clean Đúng Cách
 • Review Sách Eat Clean: Sách Đầu Giường Của Các Cô Gái Đẹp
 • 1. Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ như thế nào?

  + Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với các bộ môn này sẽ luôn cảm thấy mới lạ, hứng thú với việc làm quen cùng với những con số khá sống động và các phép toán luôn làm cho bé thấy bất ngờ. Tất cả các bé học toán khi mới bước vào lớp 1, cho dù chỉ những con số, phép toán nhưng nhìn chung cũng khá đơn giản nhưng lại rất quan trọng bởi đó chính là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho quá trình tư duy toán học ở các lớp lớn về sau.

  Kỹ năng dạy toán lớp 1 cho trẻ

  + Để có phương pháp giúp trẻ tiếp thu toán một cách hiệu quả thì bạn cần phải làm các vệc cho con. Nói với trẻ về mục tiêu của việc dạy toán cho bé: Mấu chốt của vấn đề này là khiến cho bé có được những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được các phép tính cộng trừ từ các số đơn giản nhất. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy hứng khởi mỗi khi đề cập tới các con số trong cuộc sống hàng ngày.

  Những điều cha mẹ nên buông bỏ để con sớm trưởng thành trong tương lai Vai trò đặc biệt của bà ngoại trong cuộc đời của một đứa trẻ

  2. Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?

  Các phụ huynh không được đặt nặng vấn đề việc dạy học cho con mà hãy để con tự mình làm quen với các con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy được việc học toán là rất vui và thú vị. Cùng với nhưng phép tính cộng trừ có thể dễ dàng đối với người lớn bởi chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán hàng ngày, nhưng đối với trẻ thì đó chính là một thử thách khá khó khăn bởi đây là lần đầu mới nhìn thấy các con số.

  Nếu bạn chỉ dạy với lý thuyết suông thì trẻ sẽ tiếp thu mà không được thực hành, bởi vậy, trẻ có thể sẽ nhanh chóng nắm bắt được bài toán công trừ, bố mẹ cũng nên dạy con theo một cách rõ ràng, trực quan nhất để trẻ hiệu được một cách nhanh nhất.

  + Bước 1: Giúp cho trẻ hiểu ý nghĩa của các con số:

  Bạn nên giúp con phát tireenr về cảm nhận thật mạnh mẽ về các con số, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của những con số trước khi hiểu về khái niệm cộng trừ, bởi với những phép toán công trừ cũng sẽ càng trở nên vô nghĩa và vô cùng khó hiểu đối với trẻ, nếu trẻ không hiểu và cảm thấy sự thoải mái với các con số.

  Ví dụ như: bố mẹ cũng có thể hỏi trẻ với bao nhiêu cách để trẻ có thể tạo ra với con số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cắp ố như: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3,…. Với phương pháp giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu về các con số và phép cộng.

  + Bước 2: Dạy trẻ về cách đếm nhảy

  Ví dụ, bạn cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để có được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10,…. Với những dãy số như thế sẽ giúp cho trẻ hiểu được rằng nếu công trừ với từng ấy đơn vị với nhau sẽ có được các số tiếp theo, và ngược lại nếu trừ sẽ có được các số trước đó.

  Sử dụng với tất cả các đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ để trẻ dễ hiểu về khái niệm công trừ. Bố mẹ cũng có thể đưa trẻ với 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên bi khác, và sau đó hãy hỏi con giờ con có bao nhiêu viên bi tất cả, cứ như thế trẻ có thể học làm theo với các phép tính cộng một cách đơn giản nhất.

  Bạn nên khuyến khích cho trẻ sử dụng trí tượng tưởng, như với phép trừ, hãy để trẻ tự tưởng tượng ra có 3 con ngựa ở trong chồng và 1 con chạy ra ngoài thì sẽ còn bao nhiêu con trong đó.

  + Bước 4: Những thủ thật thú vị

  Bạn nên kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp cho trẻ luôn có hứng thú với các phép tính cộng trừ. Bạn có thể sử dụng số 0 để đố vui với trẻ với các phép tính công như: 100 + 0 = ?.

  + Bước 5: Nên thay đổi về hình thức học:

  Bạn nên cho trẻ luyện tập làm quen với các phép tính thường xuyên từ các bài tập hay những trò chơi khác để trẻ không bị nhàm chán. Nên thực hiện với các phép tính cộng trừ theo các cách thông thường như: que, bảng tính, thẻ,… mà trẻ bắt đầu cảm thấy chán thì bố mẹ nên thử giới hạn về thời gian làm bài tập để xem trẻ làm nhanh đến mức độ như thế nào và có thể thay đổi không khí giúp trẻ trở nên hào hứng hơn.

  Bạn nên chú ý: không nên dạy trẻ với cách làm toán bằng đếm ngón tay, bởi chúng sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ sẽ phụ thuộc. Mặc dù với chiến lược này mang lại hiệu quả khá cao với các phép tính nhỏ, nhưng với con số lớn trẻ gặp phải thì sẽ trở thành bế tắc.

  4. Lợi ích của việc dạy toán theo đúng phương pháp cho trẻ:

  + Toán chính là môn thể thao được sử dụng cho bộ não của trẻ, sử dụng với cách này sẽ giúp tạo ra một vận động viên tốt.

  + Nên rèn luyện về thói quen tập trung, với các biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.

  + Giải quyết với tất cả các vấn đề trên thực tế nhanh nhẹn và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

  + Có rất nhiều cơ hội mỗi khi tham gia vào các kỳ thi về Toán học.

  + Khi lên lớp lớn trẻ sẽ không bị mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.

  + Sợ học: với tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy được đó chính là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến cho trẻ sợ phải học Toán.

  + Mất đi tự duy, sáng tạo: Mỗi khi học với bất kể thứ gì đó mà quá nhiều, luyệt đi luyện lại nhiều theo cùng một dạng đề, thì học sinh sẽ càng trở thành một cái máy, và cứ gặp phải những dạng toán ghép công thức thì khiến cho trẻ lao vào thế cùng, cứ như vậy dần dần trẻ sẽ mất đi tư duy, sự sáng tạo của trẻ.

  + Ngại tiếp thu với cái mới: Bạn cứ hình dung ra, với một học sinh cấp 1 mà đã được trang bị đầy đủ các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo các dạng toán của THCS. Khi đến bậc THCS lại phải lặp lại với dạng toán đó nhưng với phương pháp giải quyết sẽ cao hơn. Do đã biết cách giải nên trẻ sẽ ngại đón nhận với kiến thức mới để giải quyết vấn đề của mình.

  + Bắt lão làm việc quá sức: Bộ lão của trẻ cũng giống như một thể lực, đang trong một thời kỳ phát triển. Nếu bắt trẻ làm việc quá sức, chúng sẽ dẫn tới kiệt sức khỏe, bị còi cọc, hạn chế về sự phát triển về sau. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng thế, đã gặp không ít các trường hợp tự kỷ, mất đi khả năng linh hoạt về cuộc sống bởi học quá sức từ các bé.

  Bởi vậy, Phụ huynh nên cho con học, làm quen với môn toán, bạn cần đưa ra phương pháp dạy phù hợp, đúng với khả năng của con trẻ, để không gây ra hậu quả làm cho các bé chán học. Nhưng cũng không vì như thế mà để trẻ ỷ lại, luôn phụ thuộc vào bố mẹ để giúp mình giải quyết mọi vấn đề.

  Đối với việc, các bé gặp nhiều khó khăn trong môn toán đây không chỉ là vấn đề hi hữu của riêng trẻ mà đây còn là vấn đề khá phổ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi trẻ gặp với bất kể vấn đề nào ở trê, thì bạn cũng có thể tìm ra mọi cách để giúp cho trẻ mang lại hiệu quả tốt nhất trong học tập. Thay vì việc phải tự tay dạy con mình thì bạn có thể tìm gia sư dạy tại nhà cũng là một trong những ý tưởng tốt mà bạn nên tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 05 Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Đơn Giản
 • Chữa Suy Thận Bằng Diện Chẩn: Cách Điều Trị Mới Đem Lại Hiệu Quả Cao
 • Chữa Viêm Họng Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Toán Tiếp Cận Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông 2022 Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực Học Sinh Tiểu Học
 • Nên Đặt Vòng Tránh Thai Hay Cấy Que Tránh Thai Tốt Hơn?
 • Mách Mẹ Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • 8+ Cách Dạy Con Học Lớp 1 Tại Nhà (Học Chữ, Tập Đọc)
 • Những Lời Khuyên “vàng” Trong Việc Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 1
 • Để Dạy Học Theo Hướng Cá Thể Hóa Có Hiệu Quả
 • Cá Thể Hóa Trong Hoạt Động Dạy Học
 • Phương Pháp Dạy Học Cá Thể Ở Bộ Môn Hóa
 • Khi bé học tiếng Anh lớp 1, việc học một câu dài hay các kiến thức ngữ pháp khó hiểu là một khó khăn lớn. Vì thế, ba mẹ nên để bé bắt đầu từ việc học và ghi nhớ từ vựng bằng một công cụ rất phổ biến – đó là flashcard, thẻ học từ vựng

  Ba mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng mua flashcard tại các nhà sách hoặc trang bán online. Mỗi ngày các mẹ có thể chuẩn bị 3-5 flashcard cho bé mang đi học mỗi ngày. Mỗi flashcard chỉ nên để 3-5 từ vựng. Một điều khó khăn khi ba mẹ dạy bé học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 là với chỉ flashcard là ba mẹ không chỉnh được phát âm đúng chuẩn cho bé. Muốn giải quyết được vấn đề này, mời các vị phụ huynh đến với lời khuyên thứ hai.

  2. Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 thông qua các trò chơi tư duy vui nhộn

  Việc học tiếng Anh cũng như bất cứ một môn học nào khác, nếu bé chỉ học lý thuyết không mà không thực hành thì sẽ không thể nào nhớ lâu được. Với trẻ con thì việc hầu hết các bé thích chơi hơn học là điều tất yếu, thế nên ba mẹ có thể tận dụng để tổ chức các trò chơi nhỏ thú vị để bé có dịp luyện từ vựng.

  Ghép từ tương ứng với tranh: Mẹ có thể chuẩn bị một số từ vựng kèm các bức tranh tương ứng mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với Sun, hình ngôi nhà tương ứng với house… Sau đó đảo lộn trật tự và yêu cầu các bé xếp lại cho đúng.

  Đố vui: Ba mẹ có thể tìm hiểu các câu đố vui bằng tiếng Anh về các đồ vật trong nhà cho bé nhớ từ. Hay chỉ đơn giản là chỉ vào đồ vật đó và bảo bé gọi tên. Mỗi ngày lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy trong quá trình dạy bé học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 sẽ giúp bé thấm sâu lượng từ vựng quen thuộc đã gặp hằng ngày đó.

  3. Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 qua phim ảnh, âm nhạc

  Trẻ con thường nhạy cảm với các hình ảnh, âm thanh sôi động, nhiều màu sắc. Và trong việc học tiếng Anh, nó cũng phát huy một tác dụng khá cao.

  Ngày nay, không thiếu các kênh Youtube sở hữu lượng video phim hoạt hình và bài hát khổng lồ được phụ đề đầy đủ, rõ ràng, đúng chuẩn ngữ pháp và phát âm, giúp bé học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 hữu hiệu hơn bao giờ hết.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giúp Trẻ Bị Chứng Khó Đọc Học Tập Tốt Hơn
 • Phương Pháp Blended Learning: Khái Niệm Và Cách Thức Áp Dụng Vào Giảng Dạy
 • Giải Pháp Phát Triển Dạy Học Số Theo Mô Hình Blended Learning Tại Cơ Sở Giáo Dục Nghề Nghiệp
 • Nghiên Cứu Vận Dụng Phương Pháp Mô Hình Hóa Trong Dạy Học Môn Toán Ở Trường Phổ Thông
 • Giáo Dục Stem Là Gì?
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Nguyên Tắc Khi Dạy Trẻ Tập Viết Chữ
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Viết: Mẹ Nên Khởi Đầu Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Hiệu Quả
 • 6 Phương Pháp Dạy Con Học Đánh Vần Tiếng Việt
 • 5 Cách Dạy Con Biết Xem Đồng Hồ
 • Theo đúng quy định thì hiện nay khi các bé đủ 7 tuổi là đã bắt đầu học lớp 1, bắt đầu với những kiến thức cơ bản. Mới lớp 1 thì chương trình học của các bé chắc chắn mới chỉ dừng lại ở việc làm quen với bảng chữ cái, luyện viết và học những phép tính cơ bản. Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là việc các bé tập viết chữ, giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tới nét chữ của các em sau này. Vì nếu ngay từ đầu các em đã được luyện cho nét chữ đều và đẹp thì sau này cứ như thế các em sẽ viết chữ dẹp dần lên. Chứ nếu ngược lại, ngay từ lớp 1 mà chữ cá em đã luyện cẩu thả, không cẩn thận và chữ thật sự xấu, không đều thì tương lai muốn luyện chữ đẹp là rất khó.

  Chính vì tầm quan trọng của việc luyện chữ đẹp cho các bé lớp 1 nên rất cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường. Trên lớp các em đã được các cô dạy về bảng chữ cái và luyện viết khá nhiều rồi Nhưng như vậy là chưa đủ và khi về nhà rất cân được bố mẹ có thể dành thời gian để luyện tập viết chữ cùng các con.

  Phương pháp dạy trẻ lớp 1

  Thế nhưng việc dạy trẻ con tập viết không phải là một việc đơn giản nhất là đối với các bậc phụ huynh không có kỹ năng chuyên môn về giáo dục. Vậy nên bài viết này gia su day kem lop 1 sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp có thể áp dụng vào việc dạy trẻ lớp 1 tập viết một cách hiệu quả.

  Để việc học được hiệu quả thì yếu tố đầu tiên mà tất cả cha mẹ bé cần lưu ý đó chính là tạo ra một không gian học làm sao mà thoải mái nhất cho các bé. Điều này thì mình tin các bậc cha mẹ là người hiểu rõ các con thích gì nhất thì có thể sắp xếp một không gian học phù hợp. Nếu các con thích màu hồng thì hãy trang chí không gian học, bàn học nhiều màu hồng một chút thì các bé sẽ thoải mái khi ngồi vào bàn học hơn. Nếu các em ghét màu đỏ thì đừng trang trí bàn học của bé toàn màu đỏ vì như thế bé sẽ không thích ngồi vào bàn học, có học cũng không hề thấy vui vẻ thoải mái vì toàn nhìn vào những màu mình không thích.

  Một không gian học được coi là thoải mái khi đầy đủ ánh sáng, ghế ngồi và bàn học thoải mái, nhiệt độ phòng phù hợp, thoáng mát. Quan trọng nữa là sự gọn gàng, điều này thì phụ huynh cũng nên nhắc nhở các con.

  Một không gian học thoải mái sẽ tạo hiệu ứng tinh thần thoải mái, học tập vui vẻ và hiệu quả hơn. Tránh trường hợp để các con học đâu cũng được vì như thế không tạo được thói quen tốt. Dành ra một góc nhỏ để tạo thành góc học tập riêng cho con và mỗi lần ngồi vào bàn học là các em sẽ tập trung học bài.

  Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp

  Dạy các em những nét chữ cơ bản đầu tiên

  Việc luyện tập viết chữ là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn và cố gắng rất nhiều của cả cha mẹ và các con. Nét chữ, nết người. Câu nói này thật sự rất đúng vì nét chữ sẽ phản ánh tính cách của một con người.

  Vậy nên để các con có thể luyện tập và viết được những nét chữ sao cho đều và đẹp thì hãy dạy các em những nét chữ cơ bản đầu tiên. Cái gì cũng cần bắt đầu từ những cơ bản trước tiến rồi sau đó mới nâng cao lên. Bắt kịp chương trình học của con trên trường, nếu các con đang học về nội dung này thì về nhà cũng nên giúp các con tiếp tục rèn luyện về nội dung đó cho con thành thạo hơn. Tránh trường hợp trên lớp học nội dung này về nhà lại dạy các con nội dung khác, như thế khiến các em không hiểu bị rối kiến thức. Cấc em còn quá nhỏ nên không hiểu hết được và kết quả có thể là không hiểu gì luôn.

  Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1

  Kiên nhẫn và bình tĩnh

  Đây vừa là một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết và cũng là một điều đáng lưu ý trong suốt quá trình dạy. Đó chính là các bậc phụ huynh phải thật sự kiên nhẫn và bình tĩnh khi dạy con trẻ. Điều này tưởng như đơn giản nhưng quả thật không mấy người làm được. Bởi lẽ trong thực tế khi chứng kiến việc dạy và con không hiểu, rèn chữ mà con vẫn viết xấu nên bố mẹ hay có xu hướng mất bình tĩnh và có những lời nói khó nghe, nặng lời hay lớn tiếng.

  Các vị phụ huynh cần phải biết một điều rằng không phải bé nào sinh ra cũng thông minh hay viết đẹp cả. Tất cả đều phải trải qua quá trình rèn luyện và học tập chăm chỉ. Vậy nên việc bố mẹ cần làm đó là giúp con tập viết chữ và cố gắng kiên trì cùng con. Trong quá trình học nếu con chưa hiểu thì hãy nhẹ nhàng chỉ bảo, bình tĩnh và kiên nhẫn. Như thế các bé mới có thể học hiệu quả, không bị căng thẳng hay áp lực.

  Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc

  Có những lời khen, lời động viên

  Trẻ con đều thích những lời khen, thích được khen và độn viên. Vậy thì tại sao chúng ta lại tiết kiệm lời khen với các bé đúng không nào. Nếu các con làm tốt thì hãy khen các con thật lòng và khi các con làm chưa tốt thì hãy động viên để lần sau làm tốt hơn. Tránh việc các con làm tốt thì kệ mà các con làm chưa tốt thì la mắng. Điều đó hiện tại chắc chắn sẽ không tốt mà tương lai còn ảnh hưởng tới sự phát triển về tâm lý của con sau này.

  Hãy dành những điều tốt nhất, vui vẻ nhất, tuyệt vời nhất cho các con của mình. Mới lớp 1, còn quá nhỏ để các con có thể hiểu được quá nhiều thứ đang diễn ra trong cuộc sống thế nên đừng quá khắt khe với con trẻ.

  Tóm lại, để dạy các em tập viết là điều không đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn. Chỉ cần phụ huynh biết cách và kiên trì áp dụng là có thể dạy các con mình tập viết thật hiệu quả. Nhớ sự hiệu quả ở đây là các con tiến bộ lên từng ngày chứ đừng so sánh các con với ai khác. Chúc các bậc làm cha làm mẹ có thể tìm được cho mình một số phương pháp dạy con hữu ích.

  Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết

  Tư vấn tìm gia sư 24/7

  Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

  Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

   CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

   Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

   Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

   Email : [email protected]

   Website : Vinagiasu.vn

  @ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phương Pháp Dạy Con Tập Viết Tiếng Anh Lớp 1 Tại Nhà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Luyện Viết Chữ Đẹp Đúng Cách Và Đúng Thời Điểm
 • Quy Tắc Dạy Con Luyện Viết Chữ Đẹp Với Những Lưu Ý Cần Thiết Nhất
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Trẻ Từ 0
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Ngoan, Thông Minh Từ 0
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 1 Dành Cho Bé Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa
 • Top 9 Cách Bắt Lô Giải 7 Bách Phát Bách Trúng Học Mót Từ Cao Thủ
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Trong Tình Hình Mới
 • Triển Khai Chương Trình Công Tác Xây Dựng Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc – Công An Tỉnh Quảng Bình
 • Đối với các bé mới vào lớp 1, phụ huynh và các thầy cô hãy cố gắng tạo ra môi trường tốt nhất để trẻ có thể làm quen với tiếng Anh. Ở độ tuổi này, các bé nên được học những phần nội dung kiến thức sau đây:

  Học cách phát âm: trẻ cần học cách để phát âm từng âm tiết trong bảng chữ cái tiếng Anh sao cho chuẩn nhất. Cách tốt nhất khi dạy phát âm cho trẻ là thông qua những trò chơi, bài hát tiếng Anh để việc học phát âm trở nên tự nhiên, thú vị, không bị gò bó, nhàm chán.

  Trong quá trình học phát âm, thầy cô và phụ huynh nên kết hợp để chỉnh sửa phát âm cho bé, chú ý cách phát âm các âm cuối, tránh bỏ âm, thêm âm. Việc cho bé nghe nhiều video tiếng Anh sẽ giúp bé nói đúng ngữ điệu, biết cách nhấn trọng âm đúng và nối âm một cách tự nhiên.

  Học nghe: Cho bé học nghe khi bé đã nắm được một lượng từ vựng nhất định sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Hãy đồng hành cùng bé trong quá trình luyện nghe này, để bé nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi hiểu được nội dung bài. Khuyến khích trẻ và tạo hứng thú học tập cho trẻ để tránh việc trẻ cảm thấy nhàm chán. Cho trẻ nghe tiếng Anh qua các bài hát vui nhộn, ngôn ngữ đơn giản để trẻ có thể dễ dàng hát theo, học phát âm và ghi nhớ từ vựng.

  Lưu ý khi dạy tiếng Anh lớp 1 các bậc phụ huynh và thầy cô nên lựa chọn nội dung kiến thức phù hợp, không nên đặt áp lực và kỳ vọng quá lớn vào trẻ ở giai đoạn này. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ tiếng Anh và kết quả học tập có thể trái với mong muốn của bố mẹ và thầy cô.

  2.1 Hello (Xin chào)

  -Hello /həˈləʊ/: xin chào

  -Hi /haɪ/: xin chào

  -Nice to meet you /naɪs tə miːt ju/: rất vui được gặp bạn

  -How are you? /haʊ ə(r) ju/: bạn khỏe không

  -I’m = I am /aɪm/: tớ là

  -I’m fine, thank you /aɪm faɪn, θæŋk juː/: Tớ khỏe, cảm ơn

  -Bye /baɪ/= Good bye /ˌɡʊdˈbaɪ/: tạm biệt

  2.2 Family (Gia đình)

  Trẻ sẽ học được từ vựng chỉ các thành viên trong gia đình, như:

  -Baby /ˈbeɪ.bi/: em bé

  -Brother /ˈbrʌð.ər/: anh trai, em trai

  -Daddy /ˈdæd.i/ : bố

  -Father /ˈfäT͟Hər/: bố

  -Mother /ˈməT͟Hər/: mẹ

  -Grandma /ˈɡræn.mɑː/: bà

  -Grandpa /ˈɡræn.pɑː/: ông

  -Parents /ˈpeə.rənt/: bố mẹ

  -Sister /ˈsɪs.tər/: chị, em gái

  -Uncle /ˈʌŋkl/: chú, bác trai, cậu

  -Aunt /ænt/-/ɑːnt/: cô

  2.3 Body (Cơ thể)

  -Head /hed/ : đầu

  -Face /feɪs/ : mặt

  -Nose /nəʊz/: mũi

  – Mouth /maʊθ/: miệng

  -Tongue /tʌŋ/  : lưỡi

  – Neck /nek/ : cổ

  -Shoulder /ˈʃəʊl.dər/: vai

  -Foot /fʊt/: bàn chân

  -Leg /leɡ/: cái chân

  -Toe /təʊ/: ngón chân

  -Hand /hand/: bàn tay

  -Finger /ˈfɪŋ.ɡər/ :ngón tay

  -Ear /ɪər/ :tai

  -Arm /ärm/: cánh tay

  -Hair /her/: tóc

  2.4 Colors (Màu sắc)

  -Blue /blu:/: màu xanh da trời

  -Pink /piɳk/: màu hồng

  -Green /gri:n/: màu xanh lá cây

  -Purple /’pə:pl/: màu tím

  -Orange /’ɔrindʤ/: màu cam

  -Red  /red/: màu đỏ

  -Yellow /’jelou/: màu vàng

  -Black /blæk/: màu đen

  -White /wait/: màu trắng

  -Brown /braun/: màu nâu

  -Grey /grei/: Màu xám

  2.5 School (Trường học)

  -Book /buk/: sách

  -Chair /tʃeə/: ghế

  -Table /’teibl/: bàn

  -Eraser /əˈrāsər/: cục tẩy

  -Pen /pen/: bút bi

  -Pencil /’pensl/: bút chì

  -Ruler/’ru:lə/: thước kẻ

  -Bag /bæg/: cặp sách

  -Board /bɔ:d/: bảng viết

  -Teacher /’ti:tʃə/: giáo viên

  -Pupil /’pju:pl/: học sinh

  -Teacher /ˈtēCHər/: thầy cô giáo

  -Friend /frend/: bạn bè

  -Roommate /ˈro͞omˌmāt/: bạn cùng lớp

  2.6 Activities (hoạt động)

  Một số hoạt động mà trẻ thường bắt gặp và thực hiện trong cuộc sống như:

  -Play football /plei ’futbɔ:l/: chơi đá bóng

  -Play basketball /plei baskətˌbôl/: chơi bóng rổ

  -Play badminton / plei ’bædmintən/: chơi cầu lông

  -Swim /swim/: bơi

  -Watch TV /wɔtʃ/: xem tivi

  -Read book /ri:d buk/: đọc sách

  -Sing /siɳ/:hát

  -Dance /dɑ:ns/: nhảy

  -Walk /wɔ:k/: đi bộ

  -Listen to music /’lisn tə mju:zik/: nghe nhạc

  2.7 Weather (Thời tiết)

  -Sun /sʌn/: mặt trời

  -Rain /reɪn/: mưa

  -Storm/stɔːm/: cơn bão

  -Snow /snəʊ/: tuyết

  -Cloud/klaʊd/: mây

  -Wind /wɪnd/: gió

  -Tornado /tɔːˈneɪdəʊ/: lốc xoáy

  -Hurricane /ˈhʌrɪkən/: bão tố

  -Hail /heɪl/: mưa đá

  -Fog /fɒɡ/: sương mù

  -frost/frɒst/: sương giá

  -Ice /aɪs/: băng

  -Hot /hɒt/: nóng

  -Warm /wɔːrm/: ấm áp

  -Cold /kəʊld/: lạnh

  3. Một số giáo trình dạy tiếng Anh lớp 1

  3.1 Amazing Science 1

  Cuốn sách được thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học, rất hữu ích cho trẻ đang ở độ tuổi muốn khám phá thế giới xung quanh. Qua những câu chuyện thú vị về các bộ môn khoa học, các bé sẽ được phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

  Mỗi bài học đều có cấu trúc 4 phần:

  -Let’s Practice: Sau khi học xong lý thuyết, bé sẽ tự làm bài tập thực hành để nhớ hơn về cách sử dụng từ.

  -Let’s Memorize: trẻ sẽ được chơi những trò chơi ngắn, để một lần nữa ghi nhớ những gì đã học được.

  -Let’s try: Bé thực hành nói và nghe từ vựng tiếng Anh, cố gắng để phát âm chuẩn nhất.

  Cuốn sách được trình bày đẹp, dễ sử dụng, giải thích các vấn đề khoa học bằng ngôn ngữ cơ bản, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Điểm nổi bật mà cuốn sách mang lại chính là khả năng khơi gợi đam mê và sự sáng tạo của trẻ.

  3.2 Get it up 1

  3.3 Let’s Go 1

  Cuốn sách được thiết kế bởi nhà xuất bản Oxford dành riêng cho trẻ em lớp 1, học tiếng Anh ở trình độ cơ bản nhất. Với những trang sách đầy màu sắc, hình ảnh tươi vui chắc chắn sẽ gây hứng thú và tạo dựng sự say mê cho bé.

  Các bé mới bắt đầu làm quen tiếng Anh sẽ được học những kiến thức cơ bản theo một lộ trình cụ thể, chi tiết và hợp lý nhất, từ đó nhanh chóng yêu thích ngôn ngữ này. Bởi chất lượng và hiệu quả to lớn mà cuốn sách mang lại, nó đã được lựa chọn để làm giáo trình giảng dạy tiếng Anh lớp 1 ở nhiều trường học quốc tế nổi tiếng.

  4. Một số trang web dạy tiếng Anh lớp 1

  Bên cạnh phương pháp học truyền thống, hiện nay các bậc phụ huynh còn cho con em mình sử dụng các trang web học tiếng Anh trực tuyến để học tập hiệu quả hơn.

  4.1 Happy Garden

  Trang web đào tạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho trẻ từ 4 đến 16 tuổi. Với lộ trình học cụ thể, tài liệu tiếng Anh được chọn lọc để mang đến những kiến thức tốt nhất. Trên trang web có rất nhiều tài liệu đa dạng từ sách, truyện, đề thi đến flashcard. Đây thực sự là trang web giúp con ôn tiếng Anh tại nhà đạt kết quả cao.

  4.2 Teacher Scholastic

  Phụ huynh có thể sử dụng trang web này để cho bé nghe những câu chuyện hay, hấp dẫn trước khi đi ngủ. Giọng phát âm của các thầy cô bản ngữ chắc chắn sẽ giúp bé nghe ngấm và làm quen với tiếng Anh tốt hơn. Bên cạnh việc nghe chuyện, bé còn có thể chơi game để vừa có thể ôn luyện tiếng Anh, vừa cảm thấy thư giãn hơn.

  4.3 Pbskids.org 

  5. Tổng hợp kiến thức tiếng Anh lớp 1

  Đối với các chủ điểm ngữ pháp, bé sẽ được làm quen với những kiến thức như:

  Chủ điểm ngữ pháp

  Ví dụ

  Cách hỏi tên

  What is + sở hữu + name?

  VD: What is your name? ( Tên của bạn là gì?)

  What is her name? ( Tên của cô ấy là gì?)

  What is his name? ( Tên của cậu ấy là gì?)

  Lưu ý:

  What’s = What is

  Cách đặt câu hỏi về đồ vật

  What + động từ tobe + chỉ từ?

  Động từ tobe: is (số ít)

  are ( số nhiều )

  Chỉ từ: this (số ít ở gần); that (số ít ở xa)

  these ( số nhiều ở gần); those ( số nhiều ở xa)

  Cách đặt câu hỏi về màu sắc

  What colour is this? 

   

  6. Bài tập tiếng Anh lớp 1

  Bài tập 1: Điền chữ cái còn thiếu để hoàn thành từ có nghĩa và gi đáp án:

  1. Yell_w: ………………….. 6. Br_wn:……………………..

  2. Bl_ck:……………………. 7. Pi_k:…………………………

  3. Re_:……………………… 8. Gre_n:………………………

  4. Or_nge:………………….. 9. Bl_e:…………………………

  5. G_ey:…………………….. 10. Purp_e:…………………….

  Đáp án:

  1. Yellow: màu vàng

  2. Black: màu đen

  3. Red: màu đỏ

  4. Orange: màu cam

  5. Grey: màu xám

  6. Brown: màu nâu

  7. Pink: màu hồng

  8. Green: màu xanh lá

  9. Blue: màu xanh dương

  10. Purple: màu tím

  Bài tập 2: Nối từ sau đây với từ tiếng Anh của nó

  1. Sốt

  a. Backache

  2. Ho

  b. Flu

  3. Đau răng

  c. Broken leg

  4. Đau đầu

  d. Runny nose

  5. Gãy chân

  e. Cough

  6. Sổ mũi

  f. Headache

  Cúm

  g. Toothache

  8. Đau lưng

  h. Fever

  Đáp án: 

  1. h

  2. e

  3. g

  4. .

  5. c

  6. d

  7. b

  8. a

  Bài tập 3: Khoanh tròn đáp đúng

  1/ How are you?

  1. I’m fine. Thank you

  2. I’m Peter 

  2. What color is this?

  1. It’s black

  2. It’s a bag

  3. What is this?

  1. Yes, it is

  2. It is a book

  4. Is this a pen?

  1. It’s a book

  2. No, it is not.

  5. What is your name?

  1. My name is Linda

  2. It is a pencil.

  Đáp án:

  1. A

  2. A

  3. B

  4. B

  5. A

  Bài tập 4: Điền các từ đã cho để hoàn thành câu

  color

  is

  blue

  book

  name

  my

  1/ What is your ……………?

  2/ ……………name is Peter.

  3/ What ………………this?

  4/ It’s a ……………

  5/ What ……………is this?

  6/ It’s a ……………pencil.

  Đáp án:

  1. name

  2. My

  3. is

  4. book

  5. color

  6. black

  1. part / in / festival / did / the / sports / you / take

  …………………………………………………………………………………………………..

  2. birthday / party / Tony / to / my / I / invited

  …………………………………………………………………………………………………

  3. birthday / I / went / to / my / cousin’s / party / yesterday

  ……………………………………………………………………………………………

  4. what / did / Teacher’s Day / do / on / you

  ………………………………………………………………………………………………

  5. the / party / we / at / enjoyed / food / the

  ……………………………………………………………………………………………

  Đáp án:

  1. Did you take part in the sports festival?

  2. I invited Tony to my birthday party

  3. I went to my cousin’s birthday party yesterday

  4. What did you do on Teacher’s Day?

  5. We enjoy the food at the party

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Ngành Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh (8140111)
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả Cho Trẻ
 • Đề Tài Một Số Kinh Nghiệm Soạn Giáo Án Tích Hợp Trong Môn Tiếng Anh Cấp Thcs
 • Hồ Chí Minh City University Of Pedagogy
 • Tesol ( Khóa Học Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Uy Tín )
 • Dạy Kèm Trẻ Vào Lớp 1 Những Gì? Cách Dạy Trẻ Chuẩn Bị Học Lớp 1 Học Giỏi.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Con Viết Chữ Chuẩn Bị Vào Lớp 1 Đúng Chuẩn
 • 6 Bí Quyết Giúp Bé Học Bảng Chữ Cái Nhanh Và Nhớ Lâu
 • Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Khi Con Mấy Tuổi Là Tốt Nhất ?
 • 9 Bí Quyết Giúp Con Chăm Học Hơn Dành Cho Quý Phụ Huynh
 • Học Cách Dạy Con Của Người Do Thái Để Giúp Con Thông Minh Vượt Trội
 • Dạy kèm trẻ vào lớp 1 có sự khác biệt nhất định so với dạy trẻ lứa tuổi mầm non. Bởi giai đoạn này, trẻ chính thức làm quen với cách học mới mẻ, không còn vừa học vừa chơi như ở trường mầm non. Do đó, cha mẹ cần có phương pháp hiệu quả để dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

  Dạy kèm trẻ vào lớp 1 đòi hòi sự kiên trì của các bậc phụ huynh, nhằm rèn luyện cho trẻ ý thức học tập tự giác và chủ động hơn nữa. Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 chưa hoàn toàn tách biệt cách học ở trường mầm non, hoạt động chủ đạo của trẻ lúc này vẫn là vui chơi giải trí, nếu có học tập thì cũng theo kiểu “vừa học vừa chơi”.

  Rất nhiều trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận phương pháp học tập mới mẻ. Cụ thể là trẻ không thể ngồi tập trung hàng giờ đồng hồ để học 1 môn duy nhất như tập đọc, tập viết hoặc làm toán. Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có ý nghĩa quan trọng giúp trẻ làm quen với môi trường tiểu học, rèn luyện ý thức và bản lĩnh học tập để có thành quả tốt đẹp.

  Dạy kèm trẻ vào lớp 1 gồm những nội dung gì?

  Để quá trình dạy kèm trẻ vào lớp 1 đạt hiệu quả cao, các bậc phụ huynh cần lên kế hoạch cụ thể là dạy trẻ những nội dung gì. Đa số cha mẹ chỉ tập trung vào việc dạy trẻ tập đọc và tập viết chữ cái, để trẻ có thể đọc thông viết thạo trước khi vào lớp 1. Ít ai biết rằng những kỹ năng khác giúp trẻ thích nghi tốt môi trường tiểu học cũng rất quan trọng. Do đó, cha mẹ cần bổ sung cho trẻ những kỹ năng sống thiết thực để trẻ tự lập hơn nữa trong sinh hoạt và học tập.

  Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 bao gồm những nội dung sau đây: dạy đọc, dạy viết, dạy toán tư duy và dạy kỹ sống cần thiết cho trẻ. Trong mỗi nội dung trên, cha mẹ cần biết chắt lọc kiến thức và dạy trẻ những nội dung phù hợp với trình độ nhận thức cũng như khả năng đặc biệt của trẻ.

  Dạy kèm trẻ vào lớp 1 tập đọc và tập viết

  Đối với nội dung dạy đọc cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, tùy vào khả năng của trẻ mà người lớn hướng dẫn trẻ học từ bảng chữ cái cho đến ghép vần và đọc được truyện ngắn. 80% trẻ em học thuộc chữ cái trước khi vào lớp 1. Nội dung tập viết cũng tương tự, cha mẹ nên dạy con song song 2 nội dung tập đọc và tập viết chữ cái tương ứng. Tập đọc và tập viết lại chữ cái đã học giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và có thể nhận dạng chữ cái dưới mọi hình thức viết.

  Dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

  Nhiều cha mẹ cho rằng: dạy kèm trẻ vào lớp 1 không quan trọng nội dung toán học, bởi lẽ chương trình toán lớp 1 rất đơn giản, trẻ có thể tự học sau khi vào lớp 1 mà không cần dạy trước. Quan điểm này không hoàn toàn đúng, trẻ có thể giải toán lớp 1 dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo, nhưng nếu gặp dạng toán khác (hoặc một bài toán mới mẻ hơn), trẻ sẽ khó lòng hiểu được nội dung bài toán và dường như không biết cách giải nó.

  Nguyên nhân chính là do trẻ chưa biết tư duy toán học, nói đúng hơn là trẻ không có kỹ năng giải toán dựa trên tư duy logic vấn đề. Việc giải toán của trẻ vẫn dựa trên sự bắt chước và sao chép những gì người khác đã làm. Do đó trẻ thường gặp khó khăn khi đứng trước một dạng toán mới, trẻ chưa thực sự chủ động trong cách học cũng như tiếp nhận kiến thức cho bản thân.

  Dạy kỹ năng sống cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

  Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng sống trước khi học lớp 1? Lý do rất đơn giản là: môi trường tiểu học hoàn toàn khác biệt với trường mầm non. Ở trường mầm non, trẻ được cô giáo chăm sóc tận tình chu đáo, thậm chí lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn giáo dục tiểu học, trẻ phải học cách tự lập nhiều hơn nữa, chủ động trong giờ giấc, cách thức sinh hoạt và phương pháp học tập ở trường tiểu học.

  Nếu không được rèn luyện từ trước, trẻ dễ dàng rơi vào trạng thái tâm lý hụt hẫng, bỡ ngờ hoặc khó khăn thích nghi với môi trường mới. 80% học sinh tiểu học còn thụ động hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Về lâu dài điều này không tốt cho trẻ, góp phần tạo nên tính cách ỉ lại và lười suy nghĩ của trẻ. Vấn đề học tập của trẻ ở các cấp bậc cao hơn nữa sẽ gặp vô vàn khó khăn.

  Do đó, người lớn cần giáo dục ý thước tự lập, tự chủ cho trẻ ngay trong giai đoạn mẫu giáo. Bên cạnh đó, bổ sung cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết ở thời kỳ tiền tiểu học để trẻ tự tin hòa nhập và học tập tốt ở trường tiểu học.

  Cách dạy kèm trẻ vào lớp 1

  Cách dạy kèm trẻ vào lớp 1 để trẻ thông minh, học giỏi luôn đặt ra thách thức với các bậc phụ huynh. Dạy dỗ trẻ lứa tuổi này có khó khăn nhất định, nhất là khi trẻ vẫn mải chơi và chưa hoàn toàn ý thức về việc học tập. Dạy bé chuẩn bị vào lớp 1 vì thế cần đến sự kiên nhẫn, bền bỉ của người lớn cũng như phương pháp giáo dục đúng đắn nhất.

  Các bậc phụ huynh lưu ý rằng: trẻ tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn thông qua hình ảnh trực quan sinh động. Do đó, trong quá dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 người lớn nên sử dụng nhiều loại tranh ảnh khác nhau, để minh họa cho phần kiến thức truyền đạt.

  Trẻ lứa tuổi này không thể tiếp nhận nhiều nội dung cùng lúc. Cha mẹ nên phân nhỏ nội dung dạy trẻ thành các buổi học khác nhau. Mỗi buổi dạy trẻ một đến hai lĩnh vực kiến thức nhất định, và đi tuần tự các bước: giới thiệu, hướng dẫn, thực hành rồi đến củng cố kiến thức đã học. Đến buổi học sau, người lớn tiếp tục nhắc lại kiến thức của buổi học hôm trước, mục đích là giúp trẻ hiểu rõ và ghi nhớ nội dung kiến thức hơn nữa.

  Quá trình học kiến thức mới cần đi đôi với thực hành. Cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ vận dụng kiến thức đã học mọi lúc mọi nơi, nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Cách học này vừa giúp trẻ hiểu rõ bản chất kiến thức, ghi nhớ lâu hơn và biết cách ứng dụng thực tiễn. Dạy kèm trẻ lớp 1 như vậy thật sự có ý nghĩa, không những cung cấp cho trẻ kiến thức mới mà còn hun đúc cho trẻ ý thức độc lập, tự chủ trong học tập.

  Dạy học cho trẻ không nên nóng vội và giận dữ, người lớn cần giữ thái độ bình tĩnh trong suốt quá trình dạy học. Trẻ có thể không ghi nhớ kiến thức tại thời điểm hiện tại, nhưng nếu được nhắc lại nhiều lần trẻ sẽ ghi nhớ tốt hơn. Chính vì vậy, cha mẹ không nên thúc ép hoặc bắt buộc trẻ ghi nhớ ngay lần học đầu tiên. Việc làm này chỉ khiến cho trẻ ức chế và sợ học ở những lần kế tiếp.

  Trẻ được chăm sóc và dạy dỗ chu đáo ở giai đoạn mầm non sẽ tạo ra tiền đề tốt đẹp trong tương lai. Trẻ có nền tảng kiến thức và kỹ năng để học tập ở những bậc học sau này.

  Phương pháp giáo dục trẻ ở các độ tuổi khác nhau được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Các bậc phụ huynh có thể truy cập website: https://nuoidaytre.com.vn để tham khảo thông tin hữu ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cách Dạy Dỗ Con Bướng Bỉnh Thông Minh
 • Con Bướng Bỉnh – Nguyên Nhân Và Giải Pháp Để Dạy Con Nghe Lời
 • 8 Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời “Gọi Dạ Bảo Vâng”
 • Dạy Trẻ Biết Đọc Sớm: Những Lợi Ích Vô Cùng To Lớn!
 • Dạy Trẻ Đọc Sớm Bằng Phương Pháp Glenn Doman
 • Phương Pháp Học Toán Tư Duy Lớp 1 Tốt Nhất Cho Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm, Mục Tiêu, Phân Loại Pp Dạy Học Theo Dự Án
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Từ Tổng Thống Eisenhower
 • Eat Clean Là Gì? Nguyên Tắc Thực Hiện Menu Eat Clean Đúng Cách
 • Review Sách Eat Clean: Sách Đầu Giường Của Các Cô Gái Đẹp
 • Hướng Dẫn Học Effortless English Chuẩn Tiếng Việt
 • Đầu tư vào học toán tư duy lớp 1 đang trở thành một lựa chọn ngày càng được cân nhắc nhiều hơn của các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi này. Toán tư duy là một phương pháp học giúp tạo niềm yêu thích môn toán cho các bé với các học đơn giản nhưng khơi gợi được trí tò mò, say mê ở trẻ. Thông qua phương pháp học này, các bé được rèn luyện năng lực não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy logic và óc sáng tạo. Từ đó, các bé dễ dàng được định hình việc phát triển toàn diện não bộ một cách sớm và hiệu quả nhất.

  1. Tầm quan trọng của việc cho bé lớp 1 học toán tư duy

  1.1 Toán tư duy có quan trọng với bé lớp 1 không?

  Toán tư duy có thật sự quan trọng và có tác dụng không?

  Bước vào lớp 1, học sinh được làm quen với các con số, và các bài tập toán học. Đây là giai đoạn then chốt để định hướng và tạo niềm yêu thích toán học cho các bé. Toán là môn học quan trọng bởi nó có nhiều ứng dụng cần thiết trong đời sống hàng ngày, cũng như trong học tập và làm việc ở các cấp độ cao hơn về sau.

  1.2. 5 Phương pháp học toán tư duy cho trẻ lớp 1

  Học toán tư duy với phương pháp bàn tính UCMAS

  Bàn tính gảy là đặc trưng của phương pháp học tại UCMAS

  Các bạn học sinh ngoài giờ học trên lớp sẽ luyện tập cùng bàn tính 30 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất bởi UCMAS là chương trình tập thể dục não bộ chứ không phải chương trình toán học thông thường. Việc luyện tập hàng ngày khiến não trẻ thích nghi với việc tư duy tính toán. Nhờ đó mà theo thời gian, sức bền tư duy của các em sẽ tăng lên. Các em phản ứng tư duy nhanh hơn, từ đó nhanh chóng đưa ra đáp án/lời giải hơn với độ chính xác cao hơn và lâu thấy bị “mệt” khi học hơn.

  Các em sẽ tìm thấy niềm vui trong việc học toán nhờ vào việc trực tiếp thực hành và bấm tính bất kỳ phép tính nào các em muốn. Do đó, phương pháp này giúp khơi gợi trí tò mò và hứng thú với toán học cho các em.

  Bé lớp 1 học toán tư duy với phương pháp đếm

  Phương pháp này đơn giản là việc giúp các bé làm quen với các con số, thứ tự và nhận biết chúng. Để giúp các em rèn luyện tư duy theo phương pháp này, cha mẹ đầu tiên cần đọc mẫu cho các em trước, để các em nghe dần cho quen và bắt chước theo.

  Ví dụ, khi trẻ vừa bắt gặp một đồ vật gì đó mới, bạn hãy đếm số đồ vật đó cho trẻ nghe và làm quen. Với những thứ mới lạ, trẻ sẽ có xu hướng tập trung lắng nghe và tìm tòi hơn. Vì vậy, trẻ sẽ nhanh nhận biết hơn. Hoặc bạn cũng có thể đếm số thành viên gia đình, đếm các món đồ chơi mà trẻ ưa thích.

  Dạy trẻ lớp 1 xem đồng hồ

  Dạy trẻ xem đồng hồ là một cách giúp bé rèn luyện trí nhớ và suy nghĩ logic khá thiết thực và đơn giản. Cha mẹ hãy dạy bé nhận biết 12 chữ số trên mặt đồng hồ và các vai trò của kim ngắn, kim dài. Sau đó, thường xuyên hỏi bé mấy giờ rồi, hỏi bé đang làm gì… Từ đó, cha mẹ sẽ dần dần hình thành thói quen xem đồng hồ và nhận biết thời gian cho trẻ. Đây là cách thức đơn giản, dễ hiểu đối với trẻ vì chúng giúp các em tư duy logic theo đúng khung giờ sinh hoạt của mình.

  Các bé học toán tư duy qua các trò chơi

  Học toán tư duy qua các trò chơi, vừa giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, phân tích lại không gây nhàm chán cho trẻ. Các trò chơi giải đố sẽ rất thú vị với trẻ, cha mẹ có thể thực hiện một vài câu đố như đoán số, đoán cân nặng, đoán ghép hình với trẻ khi trẻ còn chưa có nhận biết nhiều về các con số và đồ vật. Phương pháp này sẽ thúc đẩy trí tò mò của trẻ với thế giới xung quanh, từ đó tạo cho trẻ động lực tự tìm hiểu về những sự vật xung quanh mình.

  Ngoài ra, khi trẻ đã có một lượng kiến thức nhất định, cha mẹ có thể nâng cấp trò chơi lên mức so sánh các số trong 1 dãy số. Chẳng hạn, cha mẹ cho trẻ 1 dãy số từ 1 – 10, hỏi trẻ tổng dãy số có bao nhiêu số hoặc số 8 lớn hơn những số nào trong dãy. Đây là cách khá hữu dụng để thúc đẩy tư duy toán học logic ở trẻ một cách sớm nhất.

  Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm bài viết để chọn lựa phương pháp phù hợp nhất với khả năng của con trẻ

  2. Sách toán tư duy lớp 1

  Phát triển tư duy học toán lớp 1

  Bộ sách phát triển tư duy học toán cho học sinh lớp 1

  Vì là sách dành cho các bạn nhỏ trong độ tuổi lớp 1, do đó, sách được thiết kế với bìa dày dặn, màu sắc bắt mắt. Độ dày vừa phải, đầy đủ các nội dung toán từ dễ tới nâng cao. Đa số ý kiến đóng góp cho nội dung sách đều được đánh giá là hay, thu hút và thích hợp với mức độ nhận biết của các em học sinh lớp 1.

  Nội dung sách được chia thành 8 đầu mục lớn, trong đó 7 đầu mục đầu tiên tập trung vào việc nhận biết số đếm, các dạng hình học phẳng và một số phép tính đơn giản và đầu mục cuối cùng là hướng dẫn giải chi tiết. Các nội dung đều được trình bày với nhiều hình thức bài tập khác nhau để hạn chế việc nhàm chán cho trẻ.

  Tuy nhiên, sách vẫn có những điểm khá hạn chế. Chất lượng giấy và mực in không được tốt, nét chữ nhòe, không sắc nét. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng mà lâu dài, chúng có thể trở thành nguyên nhân gây suy giảm thị lực của trẻ.

  Toán phát triển tư duy lớp 1 và 2

  Bộ sách toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng

  Cuốn sách Toán phát triển tư duy lớp 1 và 2 được biên soạn bởi Nhà giáo Nguyễn Áng và ThaiHa Books. Tương tự như hầu hết các cuốn sách dành cho học sinh tiểu học khác, cuốn sách cũng được thiết kế với trang bìa khá bắt mắt và dày dặn.

  Nội dung cuốn sách dựa trên các kiến thức kỹ năng cơ bản của chương trình sách giáo khoa, được khai thác hệ thống phát triển nâng cao dần theo hướng rèn luyện năng lực tư duy, gắn với thực tiễn và bước đầu phát huy óc sáng tạo độc lập trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề phù hợp với lứa tuổi ở từng giai đoạn học tập của học sinh tiểu học.

  Nội dung các bài toán cố gắng thể hiện qua các tình huống, trò chơi… gắn với cuộc sống quanh ra, với những hình vẽ, màu sắc sinh động hấp dẫn giới trẻ.

  Ngoài ra, cuốn sách được chia thành hai phiên bản, phiên bản Tiếng Việt và phiên bản Tiếng Anh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng tư duy Toán học, đồng thời làm quen với Tiếng Anh, tạo môi trường sử dụng ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ.

  3. Các bé lớp 1 nên học toán tư duy ở đâu

  Cho bé lớp 1 học toán tư duy ở nhà hoặc học online có thể sẽ không đúng phương pháp, vừa tốn thời gian của các bé và bố mẹ lại không có hiệu quả. Do đó, bố mẹ nên đưa con đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất.

  Trong số các trung tâm dạy toán tư duy hiện nay, có UCMAS nổi bật lên với chương trình khác biệt hơn hẳn. UCMAS Việt Nam là một chuỗi các trung tâm kinh doanh độc quyền mô hình ” Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”. Mô hình toán học này được nghiên cứu bởi giáo sư – tiến sĩ Dino Wong vào năm 1993 tại Malaysia. Ngoài ra, học viên số học quốc tế và trường đại học danh tiếng Kursk của Nga cũng tham gia vào xây dựng chương trình này.

  Đây là phương pháp học giúp các em học nhỏ trong độ tuổi từ 4 – 14 tuổi có thể phát triển toàn diện trí não, rèn luyện khả năng tư duy, phân tích và sáng tạo thông qua việc luyện tập tính toán với bàn tính gảy và các hoạt động cùng bài tập được thiết kế riêng.

  Hơn nữa, UCMAS là chương trình số học trí tuệ duy nhất được hội đồng tâm lý giáo dục học chứng nhận là phù hợp với mục tiêu, đối tượng và yêu cầu của bộ giáo dục và đào tạo hiện hành. Do đó phụ huynh có thể an tâm rằng con mình đang được học những kiến thức cần thiết và phù hợp nhất để bổ trợ bên cạnh chương trình học của bộ.

  Bàn tính gảy là công cụ đặc trưng của UCMAS

  UCMAS không dạy toán theo kiểu đơn thuần, mà hướng tới phát triển tư duy và tăng sức bền não bộ cho trẻ. Đây là chương trình tập gym cho cho não bộ duy nhất hiện nay và đã được chứng minh hiệu quả bởi khoa học. Khi luyện tập thường xuyên với UCMAS, não bộ của trẻ sẽ khỏe mạnh và minh mẫn hơn, tư duy nhanh và không mệt mỏi, mang lại nhiều lợi ích cho việc học cũng như tương lai.

  Với hơn 180 trung tâm trên toàn quốc, UCMAS Việt Nam là điểm đến uy tín và dễ tiếp cận cho các phụ huynh muốn đầu tư phát triển trí não cho con. Phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về toán tư duy lớp 1 cũng như chương trình học có thể liên hệ theo hotline 0967868623 hoặc website để tìm hiểu và đăng ký.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả
 • 05 Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Đơn Giản
 • Chữa Suy Thận Bằng Diện Chẩn: Cách Điều Trị Mới Đem Lại Hiệu Quả Cao
 • Chữa Viêm Họng Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Toán Tiếp Cận Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông 2022 Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực Học Sinh Tiểu Học
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Vần Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Chương Trình Môn Toán Lớp 1 Mới Và Những Điểm Nhấn Về Phương Pháp, Hình Thức Tổ Chức Dạy Học
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Đạo Đức Lớp 2
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Học Âm Nhạc Lớp 4
 • Chuyên Đề Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Khoa Học Lớp 4
 • Áp Dụng Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Finger Math Thế Nào Thì Hiệu Quả Nhất?
 • 1

  THAM LUẬN

  ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

  PHÂN MÔN HỌC VẦN LỚP 1

  PHẦN 1

  THỰC TRẠNG CỦA VIỆC DẠY HỌC VẦN LỚP 1

  2

  I/VAI TRÒ CỦA PHÂN MÔN HỌC VẦN TRONG MÔN TIẾNG VIỆT Ở TIỂU HỌC

  Phân môn Học Vần nằm trong hệ thống các phân môn của môn Tiếng Việt, nó đóng vai trò then chốt và nền tảng cho các phân môn khác và kể cả các môn học khác. Nhiệm vụ của phân môn Học Vần là cung cấp cho học sinh kiến thức về ngữ âm và chữ viết, từ vựng, ngữ pháp và văn học. Về kĩ năng, Học Vần rèn cho HS các kĩ năng đọc, viết, nghe, nói.

  3

  Với đặc thù về kiến thức và kĩ năng như thế cho nên trong dạy học phân môn Học Vần, người dạy không những trang bị cho mình một kiến thức vững chắc về câu từ, về chữ viết mà còn cả về khả năng xữ lí tình huống trong tiết dạy.

  Đối với HS lớp 1 mọi hoạt động trong lớp đều mới mẻ đối với các em. Do vậy tính kiên trì và tỉ mỉ của GV sẽ giúp HS nâng cao được hiệu quả học tập.

  4

  Những khó khăn trong việc dạy học vần

  – Tình trạng học sinh chưa qua mẫu giáo nên tiếp thu bài kém.

  – Phụ huynh lơ là trong việc giúp đỡ con em học ở nhà.

  – Do đặc thù của HS tiểu học nói chung, đặc biệt là học sinh lớp 1, các em rất ham thích theo dõi bài khi GV sử dụng tranh ảnh hay đồ dùng dạy học khác trong tiết dạy. Ở lớp 1 Đồ dùng dạy học được cấp trên cấp là rất ít so với nhu cầu cần sử dụng của GV dạy lớp 1. Mặc khác, tranh ảnh, trang thiết bị dạy học đã qua nhiều năm sử dụng đã hư hỏng nhiều mà chưa được cấp trên bổ sung.

  5

  – Việc lồng ghép cho HS sử dụng bộ đồ dùng học vần còn gặp nhiều khó khăn, một số GV còn bỏ qua việc thực hành của HS trên đồ dùng.

  – GV thường sa đà, mất thời gian nhiều ở tiết 1 (dạy không đủ thời gian).

  – Tổ chức phần luyện nói cho học sinh gặp nhiều khó khăn (Do học sinh ngại nói, các em còn nhút nhát trong những ngày đầu…). Hơn nữa, GV không có tranh ảnh trực quan nên gặp nhiều khó khăn khi cho HS nói trước lớp nhất là ở các tiết ôn tập.

  – GV gặp khó khăn trong giải nghĩa từ (những từ ở SGV không giải nghĩa).

  6

  – Một số GV chưa nắm vững cấu tạo nét của từng con chữ nên việc hướng dẫn học sinh đôi khi chưa rõ và thiếu chính xác. Mặc khác do chữ viết trên bảng của GV không đẹp nên không tạo được hứng thú cho HS.

  – Trong tiết dạy GV chưa đa dạng các hình thức tổ chức đọc cho học sinh nên tiết học rất khô khan, HS tham gia trong tiết học rất thụ động.

  – Tình trạng HS đọc vẹt cũng là điều đáng lo cho các GV chủ nhiệm.

  7

  – Do ảnh hưởng phương ngữ một số GV gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm mẫu để HS đọc theo, đặc biệt là những vần học ở các bài cuối học kì 1 và đầu học kì 2. Về phía học sinh các em thường phát âm sai ở những vần có tr, r, v … ở đầu và t, n … ở cuối nhưng GV chưa quan tâm chỉnh sửa dẫn đến dần dần trở thành thói quen cho HS.

  – Một số GV chưa có tính mền dẽo đối với HS, hay quát tháo trong giờ học làm cho các em không tự tin, không mạnh dạn phát biểu trong giờ học.

  8

  I/ NỘI DUNG PHÂN MÔN HỌC VẦN

  – Gồm 103 bài, trong đó :

  +Tập 1 : 83 bài (Học kì 1 đến bài 76).

  +Tập 2 : 20 bài (Học kì 2 đến tuần 24).

  PHẦN 2

  NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC VẦN LỚP 1

  9

  – Từ bài 1 đến bài 27 là các bài học về âm.

  – Từ bài 29 đến 90 là các bài học về vần.

  – Từ bài 90 đến bài 103 là các bài ôn về vần có âm đầu là u hoặc o.

  10

  II/ Một số phương pháp thường sử dụng trong phân môn học vần lớp 1

  14

  Đặc biệt nên tránh câu hỏi để trả lời “Có” hoặc “Không”. GV cần dành thời gian cho HS suy nghĩ, trao đổi rồi mới trả lời câu hỏi.

  5- Phương pháp Trò chơi:

  Giúp HS hứng thú, tham gia tích cực vào bài học.

  15

  *Cần chú ý :

  – GV dễ sa đà vào việc chơi mà không đút kết được nội dung của bài học.

  – Hình thức chơi cần đa dạng, giúp cho HS phối hợp các hoạt động trí tuệ với các hoạt động vận động.

  – Luật chơi cần đơn giản để các em dễ nhớ, dễ thực hiện.

  – Khi tổng kết trò chơi GV dùng biện pháp tuyên dương và động viên là chủ yếu.

  16

  QUY TRÌNH DẠY HỌC VẦN LỚP 1

  Dạng 1: Làm quen với âm và dấu thanh

  (6 Bài đầu)

  1) Kiểm tra bài cũ:

  2) Dạy học bài mới:

  a/ Giới thiệu bài:

  b/Dạy chữ ghi âm và dấu ghi thanh mới (trọng tâm).

  17

  – Hướng dẫn học sinh ghép chữ ghi âm, dấu ghi thanh mới để đọc thành tiếng.

  – Hướng dẫn học sinh tập phát âm âm, dấu thanh, tiếng vừa ghép.

  NGHỈ GIỮA TIẾT

  – Giáo viên hướng dẫn học sinh tập viết chữ ghi âm, dấu ghi thanh mới vào bảng con.

  TIẾT 2

  c/ Luyện tập:

  Luyện đọc lại nội dung tiết 1.

  18

  d/ Luyện viết chữ ghi âm , dấu ghi thanh mới (trong vở tập tô).

  NGHỈ GIỮA TIẾT

  e/ Luyện nghe – nói (chủ yếu là giúp học sinh làm quen với không khí học tập mới, không rụt rè, nhút nhát)

  3) Củng cố , dặn dò

  19

  Dạng 2: Dạy chữ ghi âm, vần mới

  TIẾT 1

  1) Kiểm tra bài cũ:

  2) Dạy học bài mới:

  a/ Giới thiệu bài:

  b/ Dạy âm (vần) mới:

  – Dạy phát âm hoặc đánh vần vần mới.

  – Hướng dẫn học sinh ghép âm, vần, đánh vần và đọc trơn tiếng khóa và từ khóa.

  NGHỈ GIỮA TIẾT

  20

  – Giáo viên viết mẫu, hướng dẫn HS viết bảng con.

  – Hướng dẫn HS đọc từ (từ ngữ) ứng dụng.

  TIẾT 2

  c/ Luyện tập:

  – Luyện đọc (Bằng nhiều hình thức: cá nhân, nhóm, cả lớp, đọc tiếp nối, đọc đồng thanh).

  + Đọc lại nội dung tiết 1.

  + Đọc câu ứng dụng.

  NGHỈ GIỮA TIẾT

  21

  – Luyện viết chữ ghi âm, vần, tiếng mới: Tùy theo đối tượng HS và thời gian cho phép, GV có thể quy định thời gian, dung lượng viết tại lớp từ 1 đến 3 dòng.

  – Luyện nghe – nói:

  Không yêu cầu học sinh nói những câu chứa âm, vần mới học để đảm bảo phát triển lời nói tự nhiên, phong phú cho các em. Giáo viên cần chú ý đến những học sinh yếu, rụt rè, nhút nhát. Có thể định hướng bằng những câu hỏi gợi mở để các em nói được những câu đơn giản.

  22

  Căn cứ vào khả năng hoàn thành 2 kĩ năng đọc, viết vần, tiếng, từ ngữ mới của đa số học sinh trong lớp mà giáo viên cân nhắc để dành thời gian cho luyện nói khoảng từ 3 đến 7 phút.

  3) Củng cố – dặn dò:

  23

  Dạng 3: Dạy bài ôn tập

  1) Kiểm tra bài cũ:

  2) Dạy học bài ôn: (TIẾT 1)

  a/ Ôn tập theo bảng – sơ đồ trong sách giáo khoa.

  *Bài ôn về âm 2 bảng.

  *Bài ôn về vần 1 bảng.

  Nghỉ giữa tiết

  b/ Luyện đọc : Đọc từ ứng dụng.

  c/ Luyện viết bảng con.

  24

  TIẾT 2

  d)Luyện đọc toàn bài ở tiết 1.

  e)Đọc câu ứng dụng.

  Nghỉ giữa tiết

  g) Luyện viết ở vở.

  h) Kể chuyện:

  Kể theo tranh nhằm rèn luyện và phát triển kĩ năng nghe – nói cho HS, đồng thời giúp cho nội dung học tập thêm phong phú, sinh động, hấp dẫn. Tên truyện kể gắn với những âm, vần HS đã học.

  3) Củng cố – dặn dò:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phương Pháp Dạy Học Vẽ Cho Trẻ Em Hiệu Quả
 • Để Con Phát Huy Tốt Khả Năng Sáng Tạo Với Phương Pháp Reggio Emilia
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Trong Phần “địa Lý Địa Phương” Địa Lý 12 Nâng Cao
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Để Dạy Môn Gdcd Van Dung Phuong Phap Day Hoc Theo Du An Doc
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Để Dạy Môn Gdcd
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Cho Trẻ Lớp 1 Nổi Tiếng Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Luận Văn Vận Dụng Quan Điểm Hoạt Động Khi Dạy Học Giải Toán Về Phương Pháp Tọa Độ Trong Mặt Phẳng Ở Lớp 10 Trường Thpt
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh, dựa trên chiếc bàn tính Soroban từ Trung Quốc thời cổ xưa. Vào những năm 1600 của thế kỉ 17, chiếc bàn tính này đã du nhập vào Nhật Bản. Chính người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban.

  Học sinh lớp 1 tính nhẩm với bàn tính Soroban

  Theo đó, bằng cách tưởng tượng mình đang sử dụng bàn tính. Não bộ sẽ đưa ra kết quả chính xác về phép cộng, trừ, nhân, chia các con số. Đây được xem là cách rèn luyện trí não tại đất nước mặt trời mọc.

  Theo các nghiên cứu khoa học, khi tiếp xúc với Soroban sẽ mang lại cho trẻ lợi ích rất lớn. Đặc biệt về não bộ, với khả năng rèn luyện cả 2 bán cầu não.

  Phương pháp gồm hai phần, đầu tiên là tưởng tượng hình ảnh bàn tính, thứ hai là thực hiện phép tính. Cụ thể, bán cầu não trái giữ nhiệm vụ tính toán logic. Còn bán cầu não phải sẽ có sự liên tưởng không gian.

  – Hiểu về cấu tạo bàn tính Soroban

  Bàn tính là một khung chữ nhật, cấu tạo có 9 gióng và 1 thanh ở giữa. Gióng vót tròn xiên 5 hạt, ở trên thanh phân chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị. Riêng một hạt bên dưới là 5 đơn vị.

  Tính lần lượt từ phải qua trái thì các gióng theo thứ tự từ bách phân, thập phân, hàng đơn vị tới hàng chục, trăm, ngàn, vạn.

  – Cách tính nhẩm khi học phương pháp Soroban

  Ban đầu, đưa các hạt trên lên hết phía trên, hạt dưới xuống phía dưới. Thao tác tay phải là dùng ngón cái búng hạt từ dưới lên. Ngược lại, 4 ngón còn lại thực hiện đưa hạt từ trên xuống dưới.

  Cách đọc các con số, tức là số hạt được kéo về thanh phân chia:

  • Số 0: gióng không có hạt ở giữa
  • Số 1, 2, 3, 4: có 1, 2, 3, 4 từ trên đưa xuống giữa
  • Số 5 là 1 hạt đưa từ dưới lên
  • Số 6 là một hạt dưới và 1 hạt trên, tương tự cho các số 7,8,9

  Thao tác thể hiện số và tính toán luôn theo quy tắc từ phải qua trái để thuận mắt người dùng. Ví dụ bằng một con số 17 đồng năm xu (số 17,05). Làm từ phải qua trái, 1 hạt dưới, không hạt, 2 hạt trên, 1 hạt trên.

  Finger Math được đánh giá là cách tính toán “siêu việt” dành cho trẻ ở bậc tiểu học.

  Phương pháp dạy toán Finger Math giúp trẻ cộng trừ đơn giản với các số có 2 chữ số, phạm vi từ 0 đến 99. Chỉ cần dùng hai bàn tay, không đặt bút tính, trẻ vẫn cho ra kết quả siêu tốc.

  Tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

  Theo phương pháp truyền thống, học sinh thường được dạy đếm từ 1-10, việc cộng trừ rất chậm. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ hoàn toàn có thể đếm tới 70, 90 một cách đơn giản và dễ dàng. Phương pháp rất thành công khi áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

  Khi tính toán bằng phương pháp Finger Math, trẻ có sự phối hợp giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Điều này giúp cân bằng hoạt động cho cả 2 bán cầu não.

  Điểm mạnh của Finger Math còn ở chỗ, trẻ cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau một cách chính xác, miễn sao kết quả không vượt quá 100. Nó không đặt nặng tư duy hơn mức bình thường ở trẻ lớp 1. Hơn nữa, các con có thể vừa học vừa chơi.

  Gia sư lớp 1 dạy toán theo phương pháp Finger Math giúp phát triển trí tuệ cho trẻ. Đồng thời hình thành tư duy lập luận, rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề logic, tạo tiền đề tốt cho tương lai.

  Trẻ học toán theo phương pháp Finger Math cần chú ý 3 quy ước sau:

  – Quy ước về bàn tay trái và phải

  Bàn tay phải thể hiện cho chữ số hàng đơn vị

  Lần lượt số 1 bắt đầu từ ngón trỏ, số 5 ngón cái. Tiếp tục lặp lại sẽ số 6 ngón trỏ, số 9 ngón út. Khi chuyển từ số 4 qua số 5 cần nắm các ngón 1, 2, 3, 4 lại.

  Bàn tay trái thể hiện cho chữ số hàng chục

  Số 10 ngón trỏ, đến số 50 ngón cái. Tiếp tục lặp lại, có số 60 ngón trỏ, số 90 ngón út.

  Lấy ví dụ, số 1: ngón trỏ ở bàn tay phải, cộng với số 10 ngón trỏ bàn tay trái, cho kết quả là số 11.

  – Quy ước trong phép cộng

  Sau khi bung hết các ngón ở hàng đơn bị, ta tiếp tục bung ngón ở hàng chục. Đồng thời thu lại các ngón ở hàng đơn vị.

  – Quy ước trong phép trừ

  Khi thu về toàn bộ ngón ở hàng đơn vị, thì ta chuyển sang thu các ngón hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về hết, thì lập tức các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

  Hiện nay, hầu hết phụ huynh quan tâm đến các phương pháp dạy con học lớp 1 môn toán tư duy. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không khỏi phân vân, không biết nên chọn học Fingermath hay Soroban? Thực ra, đây không phải hai phương pháp bù trừ, nó hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

  Học tính toán với Finger Math là phương pháp đến từ Hàn Quốc, còn bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản. Nhìn chung cả 2 đều hướng tới mục tiêu:

  – Rèn luyện khả năng tính nhẩm, tính nhanh

  Với Finger Math, bé sẽ tính cộng trừ được trong phạm vi giới hạn từ 0 – 99, số tròn, không phải số thập phân.

  Còn Soroban ở cấp độ cao hơn là vô tận, tính được tới con số hàng ngàn, hàng triệu. Bé thực hiện bất kỳ phép tính cộng trừ nhân chia.

  – Rèn luyện tập trung

  2 phương pháp như bài tập rèn luyện trí não cực tốt. Chắc chắn là con số càng lớn, đồng nghĩa là mức độ rèn luyện càng cao.

  – Khả năng tính tư duy

  Đối với Fingermath, sau một thời gian quen dần, bé sẽ không cần dùng tay khi tính, mà có thể hình dung trong đầu.

  Đối với Soroban vốn được gọi với cụm từ ảo tính. Cách bé tư duy, tự lập phép tính bằng tiềm thức. Lợi ích lớn nhất phải kể đến trí nhớ của bé sẽ tăng vượt bậc.

  Với Finger Math, phụ huynh nên chọn cho các bé từ 2- 3 tuổi, học càng sớm càng tốt. Nhằm tạo nền tảng vững chắc về tính toán, tư duy.

  Bố mẹ cân nhắc cho bé học Soroban khi từ 5 tuổi trở lên, đã biết mặt số. Nếu trong quá trình học bé không theo kịp thì hãy cho bé quay lại học Finger Math trước.

  Bạn không cần lo lắng vấn đề học Finger Math thì không học được Soroban. Bởi Fingermath là bước đệm, hỗ trợ trẻ học Soroban nhanh và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

  Kể từ khi thành lập, trung tâm gia sư Myteacher luôn mang theo sứ mệnh giúp trẻ em Việt phát triển toàn diện. Trong chương trình học, gia sư dạy kèm lớp 1 đem đến kiến thức bổ ích, xây dựng rất nhiều bài tập thực hành. Để các con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” chuyển cấp học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thế Nào Là Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Điều Trị Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y An Toàn, Hiệu Quả Cao Bạn Nên Biết
 • Mắc Bệnh Tắc Vòi Trứng Có Thai Được Không? Cách Điều Trị Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả
 • Chữa Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?
 • Lăn Cầu Gai Đôi Diện Chẩn Chữa Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả 2022
 • Linh Hoạt Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo Khoa Học “đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Theo Hướng Tích Hợp Cho Trẻ Mầm Non”
 • Phương Pháp Giảng Dạy Học 2022
 • Đề Mở Và Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Ngữ Văn
 • Chuyên Đề Đổi Mới Ppdh Môn Ngữ Văn Ở Trường Thpt
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Ngữ Văn
 • Những giờ học hào hứng

  Giờ học Âm nhạc lớp 1, Trường Tiểu học Tràng An (Hà Nội) khá sôi nổi khi cô giáo đệm đàn, học sinh hát. Đạo cụ của giờ học gồm có trống, hoa giấy, bộ gõ… Từng nhóm học sinh giơ tay lên biểu diễn trên nền nhạc của giáo viên. Để tạo sự vui nhộn, hào hứng cho học sinh, giáo viên cho phép các em ngẫu hứng múa minh họa.

  Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An, nói rằng, giáo viên phải tích cực đổi mới kỹ thuật dạy học; Mỗi tuần, tổ giáo viên lớp 1 đều tổ chức sinh hoạt chuyên môn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Trường phân mỗi giáo viên phụ trách chuyên môn sâu 1 môn học cụ thể để chia sẻ phương pháp dạy học hay về môn đó. Theo bà Liên, SGK lớp 1 phải sau một năm mới rút ra được kinh nghiệm. “Tuy nhiên, cái khó hiện nay là đồ dùng, thiết bị dạy học cho cả cô và trò đều chưa có. Ngoài tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, giáo viên phải tự chế tạo đồ dùng nên vất vả hơn”, bà nói.

  Cô Nguyễn Thị Khánh Ly, giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Khánh (Hà Nội), cho rằng, liên tục đổi mới phương pháp dạy học để học sinh luôn hứng thú. Ví dụ, trong các giờ học Tiếng Việt, học sinh lên bảng tập đóng vai, hóa thân vào các nhân vật trong truyện. Sau đó, mới dẫn dắt học sinh đi đến việc tìm tiếng, vần, từ mới trong bài học. Cuối giờ, biết học sinh rất thích tô màu, cô giáo cho các em vẽ tranh tư duy và tô màu sắc tùy hứng. Qua đó, học sinh học âm – vần rất vui vẻ.

  Ông Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân (Hà Tĩnh), cho biết, sau gần nửa năm dạy SGK mới, giáo viên cần phải nỗ lực hơn nhưng cũng đã “vào guồng”, chuẩn kiến thức, kỹ năng học sinh đều đạt được. “Nếu trước đây, cô đọc trò viết, cô nói trò nghe thì dạy học theo phương pháp mới, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi mở để khuyến khích học sinh chủ động tự học, tự làm từ đó lĩnh hội kiến thức”, ông Hợi nói.

  Giáo viên được quyền linh hoạt

  Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học – Bộ GD&ĐT, cho biết, phương pháp dạy học tích cực được Bộ hướng dẫn các cơ sở giáo dục áp dụng nhiều năm nay, và được áp dụng triệt để trong chương trình, SGK mới.

  Nguyên tắc của đổi mới phương pháp dạy học là thầy cô phải giao nhiệm vụ rõ ràng cho học sinh và được quyền áp dụng linh hoạt các phương pháp dạy. “Giáo viên đóng vai trò quan sát, hỗ trợ những vướng mắc, khó khăn của học sinh để giúp các em hoàn thành nhiệm vụ. Dần dần, học sinh sẽ được hình thành thói quen và lĩnh hội kiến thức cũng như có thể áp dụng kiến thức vào thực tế”, ông Thành nói.

  Ông Thành cho rằng, phương pháp dạy học này sẽ có hiệu quả hơn khi vận dụng hình thức khen thưởng, động viên học sinh. Theo ông trong đổi mới phương pháp dạy học, phụ huynh đóng vai trò quan trọng, giúp hướng dẫn các con có thể áp dụng kiến thức học vào thực tiễn, không nên làm thay con.

  Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân, giáo viên trẻ nhanh nhạy nên đổi mới rất nhanh, giáo viên nhiều tuổi buộc phải nỗ lực hơn. Với phương pháp tổ chức dạy học linh hoạt, đổi mới trong từng tiết, từng bài, từng môn cụ thể, cường độ làm việc của giáo viên lớn hơn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của thiết bị dạy học hiện đại như máy chiếu, giáo viên lên kho dữ liệu dạy học tải các hình ảnh về trình chiếu, nên không phải viết bảng nhiều. Nhờ đó, giáo viên có thêm thời gian kiểm tra, hướng dẫn học sinh…

  Hà Linh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kế Hoạch Đổi Mới Ppdh Và Ktđg Của Tổ Toán
 • Kế Hoạch Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học. Năm Học 2022
 • Tuyên Quang: Tăng Cường Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Và Kiểm Tra Đánh Giá Ở Tiểu Học
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Hóa: Những Kỹ Năng Cần Lưu Ý
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Gdcd: Làm Sao Tránh Đọc
 • Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiêu Sinh Chương Trình Thạc Sĩ Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh (Tesol)
 • Học Thạc Sĩ Về Giảng Dạy Tiếng Anh: Chọn Sao Cho Đúng?
 • Những Phương Pháp Dạy Viết Môn Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Luyện Viết Tiếng Anh Cho Trẻ Nhỏ
 • Tuyển Sinh Thạc Sĩ Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Anh Tại Cần Thơ
 • Tạo cho con niềm yêu thích môn tiếng Anh lớp 5

  Muốn học tốt bất kỳ môn học nào đều cần phải có niềm đam mê tìm tòi, học hỏi, tiếng Anh lớp 5 cũng vậy. Trẻ sẽ không thể học tốt tiếng Anh nếu không yêu thích môn học này. Chính vì thế, bố mẹ hãy cố gắng tạo động lực cho con bằng nhiều cách khác nhau.

  Ví dụ, bạn có thể hứa với bé rằng nếu con học tiếng Anh lớp 5 thật tốt thì hè này bố mẹ sẽ dẫn con đi du lịch tại nơi mà con thích. Đây sẽ là mục tiêu giúp bé cố gắng học tập chăm chỉ để đạt được kết quả cao và được đi chơi.

  Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên tạo môi trường thoải mái cho con trong quá trình bé học tiếng Anh lớp 5. Bởi, thời gian đầu, có thể bé sẽ gặp khó khăn khi làm quen với ngôn ngữ mới và bị điểm kém trong các bài kiểm tra. Đừng la mắng mà hãy khích lệ và động viên con cố gắng nhiều hơn. Điều này sẽ hạn chế được việc bé cảm thấy chán nản và thất vọng về bản thân. Đồng thời, nảy sinh tâm lý sợ tiếng Anh và không muốn học môn này tiếp nữa.

  phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 5

  Luyện tập tiếng Anh với bạn bè

  Lớp 5 là khoảng thời gian mà các bé rất thích được vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa. Vì thế, các bậc phụ huynh có thể trò chuyện với nhau để dành ra một ngày mà các con đều rảnh và tổ chức những trò chơi tương tác tiếng Anh cho bé tham gia.

  Bên cạnh hiệu quả giúp con ôn luyện lại những từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 đã được học tại trường. Việc lập nhóm và tham gia các trò chơi hoạt động tập thể như thế này còn giúp bé trở nên hoạt bát và lanh lợi hơn. Các bé sẽ làm quen được với nhiều người bạn mới trong lớp.

  phương pháp học tiếng anh cho trẻ lớp 5

  Chú ý các lỗi sai khi làm bài tập

  Trong chương trình dạy tiếng Anh lớp 5 ở Việt Nam, các bé thường được làm các bài kiểm tra trên giấy. Vậy nên, nếu bạn muốn cải thiện điểm số tiếng Anh cho bé lớp 5 thì bạn hãy để trẻ tự hoàn thành các bài tập mà thầy cô giáo giao về nhà hoặc các bài tập mà bố mẹ tìm cho con trong sách tham khảo. Sau đó, kiểm tra xem con đã làm đúng chưa. Đồng thời, nhắc nhở bé chú ý các lỗi sai để tránh lặp lại chúng trong những bài kiểm tra tiếp theo.

  Cách làm này sẽ giúp con ôn luyện lại kiến thức và rút kinh nghiệm khi làm bài để kết quả học tập môn tiếng Anh lớp 5 được tốt hơn.

  Khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 5 tại nhà, bố mẹ nên chọn lượng bài tập vừa phải, phù hợp với sức học của con để không làm bé cảm thấy bị quá tải và nhàm chán. Chỉ nên chọn những bài tập có nội dung sát với kiến thức mà bé được học trên trường. Những bài tập mở rộng để tăng vốn hiểu biết, bạn nên cho bé tiếp cận kiến thức bằng một phương pháp khác thay vì ngồi viết và làm bài tập.

  Học tiếng Anh lớp 5 trên mạng

  Ngoài thời gian làm bài tập và vui chơi với bạn bè thì bạn còn có thể cho bé học tiếng Anh lớp 5 trên mạng. Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm dạy tiếng Anh cho bé lớp 5 với giao diện bắt mắt, nhiều màu sắc. Những phần mềm này thường sẽ thu hút được sự chú ý của bé hơn là các bài tập kiểm tra trên giấy. Vì thế, bố mẹ có thể nghiên cứu và chọn lựa những phần mềm dạy học chất lượng để bé cảm hứng thú hơn với việc học tiếng Anh lớp 5 trên mạng.

  phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 5 trên mạng

  Nguồn: languagelink.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 3 Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Lớp 5 Phù Hợp Với Các Bé
 • Phương Pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 2
 • Phương Pháp Dạy Và Học Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà Cho Trẻ
 • Một Số Phương Pháp Dạy Và Học Từ Vựng Tiếng Anh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100