Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Cho Trẻ Mầm Non

--- Bài mới hơn ---

 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Ở Trường Thcs
 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Thể Dục Trong Trường Thcs
 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Thể Dục Lớp 5
 • Thiết Kế Giờ Dạy Học Theo Định Hướng Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Còn Gặp Nhiều Vướng Mắc?
 • Như các bạn đã biết t rẻ em lứa tuổi mầm non thường “chóng nhớ, mau quên” nên phải làm sao cho tr ẻ hứng thú học và nhớ được là điều cực kỳ quan trọng

  V ì vậy mà v iệc đổi mới hình thức và phương pháp dạy học luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu mà tất cả những người giáo viên trong trường mầm non Đồng Tĩnh chúng tôi luôn quan tâm và tìm những phương pháp mới giúp trẻ húng thú trong việc học và nhìn thấy rõ nét nhất của những thay đổi đó là trong các hội thi các cấp của cô và của trẻ .

  Vấn đề “học” của trẻ mầm non

  V ề đổi mới hình thức tổ chức, đổi mới phương pháp dạy học cho trẻ mầm non, không ít quan điểm cho rằng “trẻ nhỏ biết gì mà học “, ” hay mầm non mà cũng phải soạn giáo án à” “mấy đứa trẻ con dạy hát, dạy múa, kể chuyện là xong, hay ” mầm non chỉ chăm sóc tốt là được, mầm non đâu cần đổi mới phương pháp”…

  Học tập với trẻ mầm non không phải cứ là học “toán” học “văn”…. học của trẻ mầm non rất đơn giản, học của trẻ mầm non là học để tiếp cận với nền văn minh của xã hội, học của trẻ mầm non: là học tên gọi của mọi người và đồ vật xung quanh; là học cách sử dụng đúng thiết bị đồ dùng hàng ngày; là học cách dùng, cách sử dụng thiết bị vệ sinh cá nhân, đồ dùng vệ sinh chung, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng phục vụ ăn ngủ đúng, phù hợp với kinh nghiệm của người lớn – dù chỉ là học cách mở vòi nước, tắt vòi nước; là học cách sắp xếp đồ dùng cá nhân trên giá hoặc trong tủ một cách nhanh nhất, gọn gàng nhất; là tìm hiểu về đồ dùng hàng ngày có chất liệu dễ vỡ, hay dễ hỏng và biết cách giữ gìn an toàn cho bản thân khi sử dụng; là tập nói và sử dụng ngôn ngữ tự kể về mình, kể lại những việc mình đã làm, đã từng thấy hoặc tưởng tượng ra bằng ngôn ngữ của mình một cách mạch lạc nhất; là tìm hiểu cơ thể mình có những gì, cần những gì, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể như thế nào để biết tự vệ sinh cơ thể, biết yêu quý, giữ gìn và tự bảo vệ bản thân ở mức đơn giản nhất; là tự trang trí làm đẹp cho bản thân, tự trưng bày, làm sạch, làm đẹp cho lớp của mình; học của trẻ mầm non là “tái tạo” thực tế cuộc sống gần gũi xung quanh trẻ thông qua việc chơi các trò chơi vv… phù hợp theo độ tuổi mầm non. Muốn trẻ mầm non được an toàn tuyệt đối thì không thể tách ” học” riêng và “chăm sóc” riêng biệt. Có thể thấy rõ, “học” của trẻ mầm non gắn liền với chăm sóc trẻ, và việc tập cho trẻ làm quen với “học” ở mỗi giai đoạn phát triển sinh lý lại là tiền đề cho sự phát triển của cơ thể trẻ ở giai đoạn tiếp theo.

  Trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non, ngoài phương pháp giáo dục truyền thống còn có nhiều phương pháp dạy học khác như phương pháp dạy học tích cực..

  Và có một điểm chung đó là tất cả các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non đều hướng vào đứa trẻ, phát huy tính tích cực của trẻ trong các hoạt động, kết quả cuối cùng là đứa trẻ cần đạt mục tiêu mong đợi cuối độ tuổi và đồng thời chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi bước vào Tiểu học.

  Và đ ể trẻ mầm non được phát triển về mặt tư duy một cách tốt nhất thì trong giáo dục mầm non “Dạy trẻ cái gì?” không quan trọng bằng “Dạy trẻ như thế nào ? Để có thể có những nhớ được tất cả những gì mà cô giáo truyền đạt.

  “Chương trình giáo dục mầm non mới” chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo thông tư 17/2009/TT BGD-ĐT, trong đó phương pháp tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non là một trong 6 nội dung chương trình GDMN đề cập.

  Các trường mầm non trong huyện Tam Dương hiện nay đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non.

  P hương pháp dạy học tích cực luôn luôn được các nhà quản lý sử dụng khi tổ chức các hội nghị tổng kết, nhận xét, đánh giá giáo viên. Song để hiểu, thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục trong thực tế còn nhiều bất cập. Giải quyết bất cập đó không chỉ vai trò của giáo viên – lực lượng trực tiếp đứng lớp – mà còn là vai trò kiểm soát, định hướng quan trọng của cán bộ quản lý trong nhà trường.

  Đứng ở góc nhìn tổng thể có thể thấy việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong một nhà trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố: trường lớp, trang thiết bị, trình độ giáo viên, trình độ quản lý của cán bộ, công tác xã hội hoá, nhận thức của người dân v.v… nhưng tính đến kết quả giáo dục toàn diện trên mỗi đứa trẻ mầm non thì yếu tố phương pháp dạy học cho trẻ mầm non là yếu tố quan trọng nhất.

  Để có được chất lượng giáo dục như mong đợi theo chương trình giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT ban hành thì vai trò của người cán bộ quản lý được khẳng định là vô cùng quan trọng trong phong trào đổi mới về phương pháp dạy học, đó là làm gì để phá vỡ sự thụ động của người học, phá vỡ kiểu dạy truyền thống của giáo viên: cô giáo nói, trẻ lĩnh hội và làm theo. Cùng với thời gian thực hiện, chương trình GDMN gắn với sự phát triển về mặt sinh lý đang dần hoàn thiện của trẻ, người cán bộ quản lý trường mầm non cũng cần dùng các phương pháp quản lý khác nhau trong từng giai đoạn để chỉ đạo giáo viên đổi mới phương pháp giáo dục.

  Thực tế cũng cho thấy nguồn đào tạo giáo viên mầm non có những bất cập do đó chất lượng giáo viên trong huyện còn có những hạn chế riêng. Cách dạy truyền thống đã thành con “đường mòn” trong một số giáo viên ở giai đoạn quá độ. Do vậy, truyền được cảm hứng thay đổi cách nghĩ, cách làm cho giáo viên – đó là việc làm cần thiết của người quản lý nhà trường; cán bộ quản lý các trường đã và đang tổ chức thực hiện đổi mới cách nghĩ, cách làm, kiểm tra sát sao, dự giờ, thăm lớp, nhận xét giúp đỡ, bổ sung phát kiến, tạo động lực để người làm công tác GDMN luôn biết làm mới bản thân, làm mới môi trường giáo dục, tự rút ra được kinh nghiệm cụ thể trong mỗi tình huống và không thỏa mãn với mối bước tiến về chất lượng “dạy” và “học”.

  Nếu như tất cả giáo viên các trường mầm non trong huyện Tam Dương đều đổi mới được phương pháp giáo dục và cập nhật sự đổi mới, có nghĩa là giúp trẻ hứng thú tích cực, chủ động ở mức cao nhất, và như vậy, khi “bé thích, bé sẽ làm được nhiều hơn chúng ta tưởng”, khi đó người cán bộ quản lý cũng như giáo viên có phương pháp đúng sẽ có động lực để duy trì tinh thần làm việc hăng say hơn và GDMN Tam Dương sẽ ngày càng “trưởng thành” hơn với vai trò là “cấp học đầu tiên” của huyện nhà góp phần tạo dựng một nguồn nhân lực có tư duy linh hoạt cho tương lai.

  Trường mầm non Đồng Tĩnh

  Hình ảnh: Hội thi “Bé thông minh nhanh trí” năm học 2022-2017

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực 2022
 • Bộ Sách Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học (6 Cuốn
 • Bộ Sách “đổi Mới Phương Pháp Dạy Học”
 • Báo Cáo Tổng Kết Đánh Giá Các Phương Pháp Đổi Mới Dạy Học Và Công Tác Quản Lý Đổi Mới Dạy Học, Kiểm Tra Đánh Giá
 • Trường Thpt Quang Trung Đống Đa
 • Giáo Dục Mầm Non : Dạy Số Học Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Về Dãy Số Thời Gian
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Nội Dung Dạy Các Yếu Tố Hình Học Ở Tiểu Học
 • Một Số Vấn Đề Về Nội Dung Và Phương Pháp Dạy Các Yếu Tố Hình Học Lớp 3
 • Kế Toán Chi Tiết Nvl, Ccdc, Sp, Hh Theo Phương Pháp Sổ Số Dư
 • Nâng Cao Chỉ Số Cảm Xúc Eq
 • Dạy trẻ đếm từ 1 đến 10; hầu hết bé có thể nhớ 10 số khá dễ dàng và học cách đọc thuộc chúng, như một bài hát hoặc vần điệu. Thực hành kỹ năng cơ bản này ở mọi khi cơ hội.Nhiều trẻ học tốt nhất khi chúng đang sử dụng giác quan của chúng. Hãy để trẻ em chạm vào các mục mà chúng đã được đếm. Điều này sẽ giúp bé phát triển ý nghĩa cho các con số.

  Để bắt đầu việc dạy số học cho trẻ mầm non, hãy viết các số, từ 1 đến 10, trên bảng hoặc trên một tờ giấy. Nói to từng số và chỉ khi bạn đếm theo thứ tự. Thực hành này kết nối kỹ năng đếm với một hình ảnh trực quan của mỗi số. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ số. Cầm một số lên, nói to con số, và sau đó yêu cầu mỗi đứa trẻ tìm cùng một số trong bộ thẻ của mình. Cho mỗi đứa trẻ thực hành nói tên của con số.

  Bắt đầu với số 1, dành một chút thời gian để dạy từng số. Viết cả số và từ; minh họa ý nghĩa của nó bằng cách hiển thị một khối lập phương, một ngón tay hoặc một trong những đồ vật khác. Sau đó chuyển sang số 2. Cố gắng không di chuyển cho đến khi bạn chắc chắn rằng mỗi đứa trẻ hiểu. Tốt nhất nên làm chủ những con số này một lần.

  Kết hợp hình ảnh trong việc dạy số học cho trẻ mầm non rất hiêu quả, vì nhiều bé học tốt nhất khi chúng có thể hình dung một khái niệm. Đối với mỗi số, hãy viết chính số đó và một hình vẽ đại diện cho nó. Nếu bạn dạy số 2, ví dụ, vẽ hai mắt, hai quả táo hoặc hai bông hoa.

  • Xúc xắc, domino và thẻ có dấu chấm hoặc điểm cũng có thể hoạt động tốt.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy thử để trẻ tự vẽ hình ảnh.

  Sử dụng đậu, hình khối hoặc các đồ vật hữu hình khác có thể giúp trẻ nắm bắt các khái niệm này. Ví dụ, khi bạn dạy số 3, mỗi đứa trẻ sẽ đếm được ba thứ, chạm vào từng vật một.

  Chuỗi số là rất quan trọng. Bắt đầu dạy khái niệm này bằng cách vẽ một dãy số trên bảng hoặc trên giấy: một đường thẳng trong đó các số xuất hiện đều đặn từ trái sang phải. Giúp trẻ hiểu trình tự bằng cách cho chúng sắp xếp các thẻ số theo thứ tự phù hợp hoặc bằng cách đếm không chính xác và để chúng chỉ ra những sai lầm của bạn.

  Một khi trẻ em hiểu các con số và trình tự của chúng, bạn có thể bắt đầu đếm chúng từ bất kỳ số nào, không chỉ từ số 1. Minh họa khái niệm này bằng thẻ hoặc các tài liệu khác: nếu một đứa trẻ có một đống 5 thẻ và thêm 2, nó s ẽ hiệu quả hơn khi trẻ không phải bắt đầu đếm lại 5 thẻ đầu tiên. Thay vào đó, trẻ có thể tiếp tục đếm thêm hai: Sáu sáu, bảy. Sau đó, khái niệm này sẽ tạo thành nền tảng của sự bổ sung.

  Khi bạn đã giới thiệu các khái niệm cơ bản về đếm và chuỗi số, bạn có thể củng cố chúng bằng các trò chơi số. Có một số lượng gần như vô hạn các khả năng. Để bắt đầu, hãy thử:

  • Tạo cầu thang. Sử dụng các hình khối, tạo tháp và sắp xếp chúng theo kích thước. Đầu tiên là một khối lập phương, sau đó, bên cạnh, hai khối với nhau, sau đó, bên cạnh đó, ba khối. Điều này sẽ giúp củng cố trình tự và kết nối với kích thước và số lượng vật lý.
  • Chơi trò chơi hội đồng quản trị. Nhiều trò chơi trên bàn yêu cầu trẻ em nhận ra số chấm được hiển thị trên súc sắc và sau đó đếm các khoảng trống thích hợp để di chuyển về phía trước.

  Các bài hát và vần điệu cơ bản giúp trẻ nhớ các con số và trình tự của chúng

  Có một rất nhiều các số đếm trong sách cho trẻ mẫu giáo. Chọn một số với màu sắc tươi sáng và hình ảnh đẹp.

  Càng thường xuyên càng tốt. Bất cứ khi nào có số đếm tự nhiên xuất hiện, yêu cầu trẻ em làm điều đó cho bạn. Có bao nhiêu cái đĩa trên đặt bàn? Có bao nhiêu cuốn sách bé đã lấy từ kệ? Bé có bao nhiêu cây kẹo?

  Nguồn : WikiHow

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Tổng Hợp Và Cân Đối Kế Toán
 • Hướng Dẫn Cách Lập Bảng Cân Đối Số Phát Sinh
 • Bai Giang Dklg New 6 (Repaired)
 • Bắp Chân Nữ Bao Nhiêu Là Đẹp? Cách Tính Tỷ Lệ Chuẩn Đẹp Của Nữ
 • Cách Làm Tăng Ham Muốn Ở Nữ Giới Giúp Chuyện Ấy Thăng Hoa
 • Tham Khảo 8 Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Mà Giáo Viên Nên Biết
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ Mầm Non
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Đọc Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Dạy Học Theo Định Hướng Cá Thể Hóa: Một Quan Điểm Sư Phạm Tiên Tiến
 • Phân Hóa Thông Qua Cá Nhân Hóa Và Cá Thể Hóa: Đáp Ứng Nhu Cầu Của Tất Cả Người Học
 • Trẻ em mẫu giáo chưa phát triển hoàn thiện trong suy nghĩ và hành vi, chính vì vậy phương pháp dạy học cần có sự khoa học. Chắc chắn mỗi giáo viên mầm non luôn mong muốn các bé có thể tiếp thu và tập trung vào bài giảng. Trong bài viết sau đây, Hachium sẽ giới thiệu đến bạn 8 phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non. Tùy thuộc vào đặc điểm học sinh mà bạn có thể chọn cách dạy hợp lý.

  1. Giới thiệu phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non

  Phương pháp dạy học tích cực cho trẻ em mầm non được rất nhiều giáo viên áp dụng hiện nay. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là cách dạy học dựa trên sự tương tác giữa cô và trò. Giáo viên sẽ khuyến khích trẻ t chủ động và tích cực hơn trong việc học. Để có thể đạt hiệu quả như vậy, giáo viên phải là người sáng tạo, tìm tòi ra những cách truyền đạt kiến thức mới thu hút sự chú ý từ trẻ.

  Trong lớp học sẽ không còn giảng dạy theo phương pháp truyền thống, giáo viên đọc giảng và học sinh lắng nghe, ghi chép. Thay vào đó giáo viên sẽ là người tổ chức các hoạt động vui chơi kết hợp trao đổi và chia sẻ kiến thức. Điều này không có nghĩa phương pháp mới phủ nhận hiệu quả của cách dạy học truyền thống. Cách dạy học tích cực chỉ khéo léo thay đổi, giúp phát huy sự hợp tác của người học.

  Phương pháp dạy học tích cực còn khá mới mẻ và đòi hỏi sự cố gắng đến từ cả giáo viên và học sinh. Nếu tổ chức và thực hiện hợp lý thì phương pháp dạy học này sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

  2. Bản chất của phương pháp dạy học tích cực trong giáo dục mầm non

  Bản chất của phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non chính là kích thích, sự hợp tác, chủ động của học sinh với giáo viên và ngược lại.

  • Học sinh sẽ đóng vai trò trung tâm, là người tiếp nhận kiến thức. Giáo viên là người gợi mở và định hướng tư duy cho các em.
  • Cả giáo viên và học sinh cần chủ động và sáng tạo.
  • Giúp giáo viên phát hiện ra tiềm năng, sáng tạo của từng học sinh.
  • Phương pháp học mới chính là sự kế thừa và phát triển dựa trên phương pháp dạy truyền thống.
  • Tính hiện đại, giúp hoà nhập với hệ thống tri thức của toàn cầu.

  3. Đặc điểm cơ bản của phương pháp dạy học tích cực ở mầm non

  Để có thể áp dụng hiệu quả phương pháp dạy và học mới này thì bạn cần nắm rõ được đặc điểm cơ bản. Cụ thể như sau:

  3.1 Dạy học thông qua tổ chức hoạt động học tập của người học

  3.2 Dạy học chú trọng tự học

  Giáo viên sẽ giúp học sinh hình thành thói quen tự học. Các em sẽ có thời gian nghiên cứu kiến thức trước khi đến lớp hoặc trong tiết học. Từ đó kiến thức được tiếp thu một cách chủ động và cô giáo sẽ là người phân tích, giảng giải kiến thức đó khi lên lớp.

  3.3 Tăng cường học tập cá nhân, phối hợp học tập theo nhóm

  Trong việc học tập thì năng lực của học sinh sẽ được hình thành chủ yếu từ các hoạt động học tập cá nhân. Thông qua tranh biện, trình bày ý kiến cá nhân thì các kỹ năng mềm, kiến thức của các em sẽ được trau dồi một cách tự nhiên.

  Ngoài ra, tổ chức các hoạt động nhóm rất quan trọng khi áp dụng phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non. Làm việc nhóm giúp các em rèn luyện kỷ luật, đoàn kết và cùng hợp tác để giải quyết vấn đề. Đây là một kỹ năng rất cần thiết cho cuộc sống sau này của trẻ em.

  3.4 Kết hợp đánh giá của giáo viên và người học

  Việc kết hợp đánh giá của giáo viên và học sinh sẽ thể hiện được sự dân chủ trong lớp học. Ngoài ý kiến của giáo viên thì cần tạo điều kiện để các học sinh đánh giá lẫn nhau.

  4. Lợi ích khi ứng dụng phương pháp dạy học tích cực ở trường mầm non

  Trên thực tế phương pháp dạy học tích cực đem lại nhiều lợi ích cho cả cô và trò:

  • Giúp phát huy tính tự giác, chủ động trong việc học tập và công việc hàng ngày cho trẻ.
  • Giúp trẻ hình thành thói quen học tập tốt: tự học, thể hiện ý kiến cá nhân.
  • Giúp trẻ phát huy tinh thần hợp tác đoàn kết trong làm việc nhóm.
  • Tạo cho trẻ và cô giáo cơ hội được sáng tạo và thể hiện năng lực bản thân.
  • Giúp trẻ phát huy được nhiều kỹ năng, rèn luyện sự kiên trì và nhẫn nại.

  5. Một số vấn đề giáo viên cần quan tâm

  Để có thể áp dụng phương pháp giáo dục tích cực cho trẻ mầm non thành công là điều không dễ dàng. Điều này đòi hỏi giáo viên cần có sự tinh tế và sắp xếp những vấn đề sau đây hợp lý.

  5.1 Hỗ trợ trẻ sử dụng tất cả các giác quan để khám phá

  Cô giáo có thể tổ chức các hoạt động vui chơi học tập có yếu tố sử dụng các giác quan. Có thể kể đến như: ngửi, nghe, cầm nắm và cảm nhận. Từ đó, khuyến khích trẻ nêu ra ý kiến, suy nghĩ cá nhân để cùng trao đổi và tiếp thu kiến thức.

  5.2 Giáo viên phải nắm vững các kỹ thuật dạy học tích cực cụ thể

  Giáo viên cần trau dồi các kiến thức kĩ năng về các phương pháp dạy học. Để có thể thực hiện thành công cách dạy học tích cực thì trước tiên giáo viên cần hiểu rõ về phương pháp dạy truyền thống. Sau đó, sử dụng hợp lý các kĩ thuật dạy truyền thống, khéo léo vận dụng để tạo sự hứng thú và chủ động cho học sinh.

  Ví dụ khi sử dụng các kĩ thuật đặt câu hỏi thì cần đạt yêu cầu:

  • Đúng trọng tâm nội dung bài học.
  • Câu hỏi dễ hiểu, ngắn gọn.
  • Phù hợp với nhận thức của bé.
  • Kích thích trẻ tự suy nghĩ.

  5.3 Khai thác và vận dụng phương pháp dạy học tích cực hợp lý, không lạm dụng

  Để khai thác và vận dụng phương pháp dạy học tích cực trong mầm non hiệu quả thì người giáo viên cần chú ý phối hợp các phương pháp với nhau một cách khoa học. Trong một tiết học có thể kết hợp các phương pháp để trẻ hứng thú học tập hơn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

  6. Hướng dẫn vận dụng phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non

  • Hình thức trình bày có thể: vẽ, hát, đóng kịch… để trẻ thấy hào hứng hơn thay vì chỉ đọc kết quả.

  6.2 Phương pháp dạy học giải quyết vấn đề

  Phương pháp dạy học giải quyết vấn đề cho trẻ mầm non cần thực hiện theo đúng trình tự. Bao gồm các bước sau:

  • Xác định tình huống hoặc vấn đề.
  • Liệt kê các phương hướng giải quyết phù hợp để giải quyết tình huống.
  • Phân tích các cách giải quyết vấn đề.
  • Đánh giá từng phương hướng giải quyết của trẻ.
  • Có thể đó là phương án tích cực, còn có hạn chế, giá trị. Giáo viên nên lựa chọn từ ngữ đánh giá thích hợp. Ví dụ như thay vì nói rằng: “Phương án này không đúng!” thì giáo viên có thể dùng cách nói uyển chuyển hơn, chẳng hạn: “Cách làm này khá sáng tạo nhưng còn chưa hợp lý!”
  • So sánh kết quả giữa các cách giải quyết.
  • Thực hiện theo phương pháp tối ưu đã lựa chọn.
  • Đề ra bài học kinh nghiệm cho học sinh.

  6.3 Phương pháp đóng vai

  6.4 Phương pháp trò chơi

  Cô nên ưu tiên chọn trò chơi có độ khó vừa phải để các em nắm được quy tắc trò chơi. Đồng thời khuyến khích tất cả học sinh cùng tham gia các trò chơi. Quan trọng nhất là các em học sinh đều thấy vui vẻ, thoải mái và hứng thú sau khi tham gia.

  6.5 Phương pháp dạy học khám phá

  Khi sử dụng phương pháp khám phá thì giáo viên cần:

  • Chọn nội dung vấn đề phù hợp với độ tuổi, trình độ của bé.
  • Chuẩn bị dụng cụ, đồ chơi để tổ chức các hoạt động khám phá cho trẻ em.
  • Có thể tổ chức khám phá theo nhóm hoặc cá nhân để phù hợp với nội dung bài học.
  • Khuyến khích trẻ tự tìm tòi, khám phá và đưa ra các ý kiến riêng.
  • Giáo viên đưa ra đánh giá nhận xét cho các phương án giải quyết. Bên cạnh đó, cô giáo còn phải đưa ra những bài học kinh nghiệm làm cơ sở cho trẻ kiểm tra, điều chỉnh những vấn đề, tình huống khác.

  6.6 Phương pháp dạy học trải nghiệm

  Thực hiện phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non bằng cách trải nghiệm cần có 4 bước. Đó là quan sát, suy nghĩ, cảm nhận và hành động.

  Phương pháp này giúp bé kết hợp và rèn luyện thể chất lẫn trí não trong học tập. Trẻ không chỉ nghe, nhìn mà còn cần sử dụng kiến thức để biểu lộ suy nghĩ, ứng xử. Do đó, cách dạy học trải nghiệm sẽ rất có ích và tác động mạnh mẽ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

  6.7 Phương pháp động não

  Giáo viên cần khích lệ trẻ tự suy nghĩ và đưa ra câu trả lời. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi có độ khó tăng dần, nên bắt đầu từ câu hỏi ngắn 1 từ để hình thành phản xạ cho bé.

  Tất cả ý kiến dù đúng hay sai đều nên được thừa nhận và khích lệ. Bạn không nên phê phán câu trả lời của bé hay khen thưởng quá nhiều. Nên sử dụng lời khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ.

  6.8 Phương pháp dạy học theo dự án

  Phương pháp dạy học dự án được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Tạo hứng thú cho trẻ để xác định kiến thức hiểu biết. Từ đó đưa ra phương án dạy học phù hợp.
  • Giai đoạn 2: Hoạt động khám phá. Cho phép trẻ tiếp cận kiến thức qua nhiều hình thức: Đọc sách, tra cứu internet, phỏng vấn.
  • Giai đoạn 3: Đánh giá kết quả học tập của trẻ. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bé.

  Phương pháp dạy học tích cực cho trẻ mầm non sẽ đem lại hiệu quả tốt cho việc dạy và học nếu áp dụng hợp lý. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên từ Hachium sẽ có ích cho bạn đọc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Orton Gillingham Dành Cho Trẻ Khó Đọc
 • Những Biện Pháp Cực Hay Giúp Học Sinh Viết Đúng Chính Tả
 • Bậc Mầm Non Tích Cực Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Phương Pháp Dạy Học Lịch Sử Bằng Sơ Đồ Tư Duy
 • Phương Pháp Dạy Học Bằng Trò Chơi
 • Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Quan Trọng Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Nuôi Dưỡng Não Trẻ (Từ 0
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực Đối Với Học Sinh Lớp 6 Thông Qua Công Tác Chủ Nhiệm
 • Giáo dục kỹ năng sống đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với giáo dục cả nước. Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và có chất lượng hơn trong xã hội hiện đại với nền văn hoá đa dạng và kinh tế phát triển như hiện nay.

  Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp rất quan trọng

  Kỹ năng sống như­­ những nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh. Vì vậy, cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hay ngay từ khi còn thơ bé nhằm giúp trẻ tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra.

  Nếu thiếu các kĩ năng sống cần thiết, trẻ sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, sai phạm thậm chí gặp nguy hiểm khi phải giải quyết các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Việc trang bị những phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhân cách đầy đủ và đúng hướng.

  Để thiết lập kĩ năng về bất cứ một hành động nào, con người đều cần luyện tập theo một quy trình và trẻ em cũng vậy. Ba bước cơ bản nhất về quy trình tạo lập một kỹ năng cho trẻ như sau:

  • Tạo cho trẻ kiến thức về hành động: trẻ cần biết được mục đích, đối tượng, cách thức, điều kiện hành động
  • Hướng dẫn trẻ (gợi ý, làm mẫu) từ những người có kiến thức và kĩ năng cao hơn, bên cạnh đó thúc đẩy trẻ phải tích cực tham gia học hỏi, quan sát, làm thử…
  • Tạo điều kiện để trẻ vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng, kỹ xảo đã có vào thực hành luyện tập để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng một cách linh hoạt trong những điều kiện khác nhau.

  Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Sự trải nghiệm nhiều lần sẽ giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc làm, từ đó trẻ sẽ chủ động vận dụng các kĩ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta có thể thông qua nhiều hình thức, các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non khác nhau:

  • Thông qua hoạt động vui chơi: vui chơi là hoạt động tạo cho trẻ nhiều hứng thú và cũng cho trẻ cơ hội được vận dụng nhiều kiến thức kĩ năng khác nhau vào giải quyết nhiệm vụ chơi. Trẻ được thử nghiệm nhiều vai trò khác nhau qua các vai chơi, được phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, học hỏi và hợp tác với các bạn cùng chơi… ví dụ trong trò chơi gia đình trẻ phải điều hoà các mối quan hệ với 2 vai trò khác nhau: mối quan hệ với bạn cùng chơi (quan hệ thật) và quan hệ với các nhân vật trong trò chơi (quan hệ giả). Để trò chơi phát triển mỗi đứa trẻ đều phải cùng cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình đồng thời phải biết chia sẻ, hợp tác với các bạn khác.
  • Thông qua sinh hoạt hàng ngày: sinh hoạt hàng ngày của trẻ đa phần là những hoạt động lặp đi lặp lại vì vậy trẻ được rèn luyện nhiều và thực hiện các công việc đó một cách dễ dàng vì đã thành nếp sinh hoạt. Ngoài ra, trong sinh hoạt trẻ cũng gặp phải những vấn đề mới nảy sinh – đó chính là cơ hội quý để hình thành những kĩ năng sống mới.
  • Thông qua xem phim, nghe kể truyện: nội dung các bộ phim, câu chuyện phù hợp sẽ là gợi ý cho trẻ về cách cư xử đúng, cách giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Thông qua hoạt động sáng tạo: Với trò chơi đóng vai, trẻ “nhập vai” và giải quyết tình huống giả định, giúp trẻ tập các kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, thú vị. Ví dụ: đi siêu thị mà bị lạc thì trẻ làm gì?, làm hỏng đồ chơi của bạn trẻ sẽ làm thế nào?…

  Như vậy, việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc làm cần thiết và có ý nghĩa thiết thực. Mỗi trẻ có những yếu tố cá nhân khác nhau và sự ảnh hưởng của các quan hệ xã hội cũng như hoàn cảnh sống, môi trường trải nghiệm khác nhau nên nhà giáo dục cần có những hình thức, biện pháp linh hoạt, hợp lý và tận dụng các điều kiện để tạo ra nhiều cơ hội cho trẻ được tự trải nghiệm.

  Với kĩ năng sống phong phú trẻ sẽ biết cách khai thác kiến thức từ cuộc sống xung quanh, tạo lập các mối quan hệ với tự nhiên và con người để sống an toàn, hòa bình và phát triển.

  Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hãy gọi theo số hotline: 0986.94.0909 để được tư vấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Non
 • Người Do Thái Dạy Con Như Thế Nào?
 • Giáo Dục Của Israel Có Gì Đặc Biệt
 • Chơi Mà Học: Khám Phá Phương Pháp Giáo Dục Tương Lai Dành Cho Thế Hệ Trẻ
 • Trường Ischool Nha Trang
 • Dạy Trẻ Mầm Non Theo Phương Pháp Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (The New Trading For A Living)
 • Tải Về Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống
 • Tải Ebook Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (Tái Bản) Epub/prc/pdf/doc/txt
 • Download Ebook Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (Tái Bản) Epub/prc/pdf/doc/txt
 • PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI LÀ GÌ ?

  Montessori là phương pháp dạy trẻ mầm non được sáng lập ra bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học.

  5 LĨNH VỰC CHỦ YẾU CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

  1. Thực hành cuộc sống:

  2. Giác quan:

  Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để cho trẻ phát triển toàn diện.

  Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

  4. Toán học:

  Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

  5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

  Bàn ghế mầm non chất lượng cao cho trẻ Giường ngủ mầm non mẫu mã đẹp giá rẻ cho bé Bộ cầu trượt liên hoạn đa năng chất lượng cao cho trẻ mẫu giáo

  NGUYÊN TẮC CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

  1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

  Montessori là phương pháp có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển của từng trẻ, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân.

  2. Học tập luôn luôn đi đôi với thực hành

  Cách tốt nhất giúp cho trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để trẻ tham gia vào các hoạt động thực tiễn trong nhà trường. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà bản thân quan sát được. Do đó, mục đích chính của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển bằng cách tự thực hiện chúng.

  Ngoài ra, trẻ cũng được dạy một số thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày như chờ đợi đến lượt mình hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất xây dựng tích cực và biết lắng nghe người khác nói. Những kỹ năng này sẽ giúp các con trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

  3. Môi trường học thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

  Theo các phương pháp giáo dục truyền thống, tặng quà – khen thưởng cho trẻ thưởng để khuyến khích trẻ đạt tới thành tích nào đó và trừng phạt khi trẻ phạm lỗi bằng việc la mắng, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều từ trước đến nay.

  4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

  Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, chúng ta không nên xen vào ngoại trừ có một lý do đặc biệt cần phải. Trẻ cần sự tập trung nhất định để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết được vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

  Theo tiến sĩ Maria Montessori nhận định, thiên nhiên giúp cho trẻ nhận thức được thực tế tốt hơn rất nhiều. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc phiêu lưu kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học hoặc trong nhà.

  6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

  Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập. Nhà trường và gia đình phải chú trọng khai thác những tiềm năng có sẵn ở trẻ. Thầy cô giáo hay ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

  9 NGUYÊN TẮC DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

  1. Tôn trọng mọi người

  Tôn trọng con mình chính là cách để cha mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

  2. Tự do di chuyển

  Một trong những đặc điểm quan trọng của phương pháp giáo dục Montessori là việc trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động mình yêu thích. Chính vì vậy, chúng ta nên mang đến cho trẻ không gian và cơ hội để trẻ có thể di chuyển một cách tự do để khám phá môi trường xung quanh. Đừng nhốt trẻ trong những “cái hộp vô hình” mà bạn tạo nên. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới.

  Đưa cho trẻ các lựa chọn chính là cách để chúng ta thể hiện sự tôn trọng của mình với trẻ. Điều này có lợi nhất khi chơi cùng trẻ từ 1-3 tuổi. Ví dụ, trẻ có thể chọn ăn tối lúc này hoặc ăn tối sau với người khác, có thể mặc áo này với một trong hai màu…

  Việc cho trẻ tự do lựa chọn sẽ giúp trẻ hiểu được bạn tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ cũng như luôn tạo cơ hội để cho trẻ phát triển.

  4. Dạy trẻ tính tự lập

  5. Giao tiếp

  Hãy luôn nói với trẻ bằng một giọng nói rõ ràng, mạch lạc, chi tiết, dễ hiểu và cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hàng ngày. Hãy dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Hãy tôn trọng trẻ khi nói chuyện với chúng. Hãy thường xuyên nói với trẻ về những điều xung quanh, đã và đang xảy ra trong cuộc sống để trẻ có thể phát triển vốn từ phong phú hơn.

  Thay vì mua những món đồ chơi đắt tiền, hiện đại, chúng ta có thể tự làm đồ chơi cho trẻ từ những hộp bìa cứng, bóng bay, các thanh vòng, tấm giấy mày… Hãy sử dụng những đồ chơi kích thích trẻ dùng tay như thả bóng vào thùng, xếp các hình tròn… tạo ra sự mới mẻ và tăng hứng thú cho trẻ. Hãy dùng những đồ chơi giúp trẻ có thể tập trung thực sự nhiều hơn 2 giây. và ưu tiên đưa cho trẻ những đồ vật mà trẻ có thể cầm nắm được.

  7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho trẻ

  Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho trẻ, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy trẻ của chính bạn.

  Thay vì phản ứng vội vàng, thái quá với những sai trái trẻ gây ra, hãy bình tĩnh với trẻ. Chúng ta có thể lắng nghe những chia sẻ về cảm xúc của trẻ trước, sau đó cùng trẻ tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất. Điều này sẽ khiến cho sợi dây kết nối giữa thầy cô – cha mẹ và trẻ thêm bền chặt hơn.

  “Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Đó chính là một trong những câu nói nổi tiếng của tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Qua câu nói của Maria Montessori, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng bất cứ mối quan hệ nào được vun đắp bằng tình yêu thương sẽ giúp con trẻ trở thành những người hạnh phúc nhất.

  Học phí mầm non trường công lập 2022 Chương trình giáo dục mầm non mới nhất Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

  Vì vậy, hãy đến với trẻ, lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ khi trẻ cần sự trợ giúp. “Trẻ chỉ cư xử tốt hơn khi chúng cảm thấy tốt hơn”. Chính sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Mẹ Bí Quyết Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori Tại Nhà
 • Tập Mewing Và Những Không Thể Bỏ Qua
 • Vị Trí Đặt Lưỡi Quyết Định Giá Trị Nhan Sắc Trong Tương Lai Của Bạn
 • Tập Mewing Và Những Biến Chứng Xảy Ra?
 • Phương Pháp Định Hình Khuôn Mặt Không Cần Đến Ph.ẫ.u Thuật Thẩm Mỹ Được Thực Hiện Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Montessori Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cho Bé Học Phương Pháp Montessori Ở Đâu Thì Tốt Nhất ?
 • Nhược Điểm Của Phương Pháp Montessori Mà Cha Mẹ Chưa Biết
 • Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Từ 0
 • Những Bài Tập Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 2
 • Thẻ Học Cụ Theo Phương Pháp Montessori (Dành Cho Trẻ Từ 2
 • Làm quen, tiếp xúc và học tiếng anh với trẻ mầm non trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi là vô cùng cần thiết. Nghiên cứu cho biết, những năm đầu đời là thời điểm “nhạy cảm” đặc biệt của trẻ về ngôn ngữ. Trẻ sẽ hình thành và thẩm thấu ngôn ngữ rất nhanh nếu được dạy đúng phương pháp và sử dụng trong một môi trường phù hợp. Mấu chốt của vấn đề chính là chỗ nên sử dụng phương pháp nào để dạy trẻ học tiếng anh một cách khoa học nhất.

  Phương pháp giáo dục Montessori là một trong những phương pháp sư phạm có khả năng giáo dục tiếp cận giúp trẻ phát triển toàn diện 5 mặt: nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm – xã hội và thẩm mỹ. Đây được coi là “cách nhìn khác” để thấu hiểu thế giới trẻ thơ và “nhìn nhận tổng thể” về sự phát triển, cách học hỏi, tiếp thu của trẻ.

  Montessori là gì?

  Phương pháp giáo dục Montessori ra đời vào năm 1907 dựa trên nghiên cứu và xây dựng của bác sĩ nhi – nhà tâm lý học người Ý – bà Maria Montessori (187-1952). Phương pháp này sử dụng tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907, bà được mời tổ chức một ngôi trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Italia với 50 trẻ em. Bà nhận ra rằng, những đứa trẻ bị đánh giá là sẽ không có hy vọng thành công lại là những đứa trẻ tiếp thu tốt, tiến triển trong học tập rất nhanh. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu của mình, bà phát hiện ra rất nhiều những chất liệu khác nhau cho phép trẻ phát triển kỹ năng thể lý, kỹ năng thần kinh và vẫn có thể duy trì thể lý cao độ.

  Montessori là phương pháp học Tiếng Anh phù hợp với trẻ mầm non

  Dùng phương pháp Montessori để tạo ra môi trường tiếng anh phù hợp cho trẻ đem lại rất nhiều hiệu quả để trẻ em học một ngôn ngữ thứ 2. Bác sĩ Maria Montessori luôn nhấn mạnh về việc “hãy tôn trọng trẻ” và lấy trẻ làm trung tâm. Tạo ra cho trẻ một môi trường tiếng anh bằng cách để các bạn nhỏ sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên và liên tục, nói chuyện với giáo viên, bạn bè, người xung quanh… Tập trung đối tượng chính vào trẻ trong quá trình giảng dạy, để trẻ phát biểu suy nghĩ tự do, phát âm thoải mái và có sự chỉnh sửa phù hợp. Sự kết hợp của 2 yếu tố này sẽ giúp bé học tập một cách độc lập, trở nên tự tin khi sử dụng tiếng anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Trẻ Mầm Non
 • Dạy Trẻ Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Montessori Có Gì Thú Vị?
 • Dạy Trẻ Tự Dọn Đồ Chơi Sau Khi Chơi Bằng Phương Pháp Montessori
 • Dạy Trẻ Kĩ Năng Sống Bằng Phương Pháp Montessori
 • 5 Lý Do Nên Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori Và 8 Điểm Khác Biệt
 • Steame Garten: Dạy Trẻ Mầm Non Theo Phương Pháp Dạy Học Dự Án

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Học Theo Dự Án, Phương Pháp Dạy Trẻ Mầm Non Mới Tại Steame Garten
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Để Dạy Môn Gdcd
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Để Dạy Môn Gdcd Van Dung Phuong Phap Day Hoc Theo Du An Doc
 • Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Trong Phần “địa Lý Địa Phương” Địa Lý 12 Nâng Cao
 • Để Con Phát Huy Tốt Khả Năng Sáng Tạo Với Phương Pháp Reggio Emilia
 • STEAME GARTEN đơn vị đi tiên phong trong việc đưa phương pháp Dạy học Dự án cho trẻ Mầm non.

  Phương pháp Dạy học Dự án là gì?

  Trường mầm non STEAMe GARTEN là một trong những trường Mầm non đầu tiên áp dụng phương pháp Dạy học Dự án. Đây là một trong những phương pháp dạy học hiện đại đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới.

  Trong quá trình hoạt động Dự án, các bé tại STEAMe không chỉ được nghiên cứu lý thuyết mà còn được thực hành và ứng dụng các kiến thức, kĩ năng của nhiều lĩnh vực để giải quyết một vấn đề mang tính phức hợp hoặc một vấn đề nào đó trong thực tế cuộc sống mà trẻ gặp phải.

  Bên cạnh đó, phương pháp Dạy học dự án tôn trọng sự khác biệt nên việc thiết kế môi trường phong phú để trẻ có thể tự chọn đề tài, nội dung khám phá phù hợp với với sở thích và năng lực cá nhân sẽ thu hút được hứng thú của trẻ khi tham gia hoạt động.

  Tại STEAMe các Dự án học mang tính thực tiễn rất cao, gắn việc học tập trong nhà trường với thực tiễn đời sống của trẻ. Có thể kể đến một vài dự án như: “Lớp học của bé”, “Hạt ngũ cốc”, “Đồ tái chế ” hay Dự án “Bắp ngô”.

  Ví dụ trong dự án “Bắp ngô” – diễn ra trong một tuần, các cô sẽ cùng trẻ trò chuyện, khám phá về những câu chuyện xung quanh bắp ngô: “Những điều con biết về bắp ngô?”, “Con muốn biết thêm gì về bắp ngô?”, “Bắp ngô gồm những gì”? “Ngô có thể làm thành những món ăn nào”? “Có bao nhiêu loại ngô, đó là những loại ngô nào”? “Cây ngô mọc lên từ đâu”? “Bắp ngô hình thành như thế nào”?

  Để tìm được câu trả lời cho những câu hỏi trên, trẻ phải tự tìm và thu thập kiến thức từ các nguồn khác nhau: xem tranh/ảnh/sách về ngô, hỏi người lớn, xem trên internet…và hệ thống các kiến thức thu được bằng hình ảnh, thu âm, video hay bảng biểu…tùy theo cách của từng trẻ.

  Bên cạnh đó trẻ sẽ được trải nghiệm thực tế để biết cây ngô mọc lên từ đâu, lá ngô như thế nào, hoa (cờ) ngô ra làm sao? Ăn ngô có tốt cho sức khỏe không”? Hay trẻ được trải nghiệm làm các món ăn từ ngô: ngô luộc, bánh ngô, bỏng ngô, sữa ngô…

  Ngoài ra, trẻ còn được dùng chính các phần của bắp ngô hoặc được thể hiện kiến thức của mình về ngô thông qua các hoạt động tạo hình: vẽ, nặn, cắt, bồi, đan tết…và các hoạt động nghệ thuật như đóng kịch, đọc thơ, thậm chí với các bạn lớp lớn còn có thể tự sáng tác các bài thơ về ngô. Kết thúc dự án, tất cả trẻ đều có cơ hội để thể hiện, giới thiệu về kết quả của mình khi tham gia dự án.

  3 bước trong cách dạy học dự án cho trẻ Mầm non

  Phương pháp dạy học dự án với trẻ Mầm non được triển khai theo 3 bước cơ bản: Mở dự án, kết nối thông tin về dự án và đóng dự án.

  Bước mở dự án là bước đóng vai tò quan trọng trong suốt quá trình thực hiện dự án. Giáo viên thực hiện mở dự án thành công sẽ tạo cho trẻ hứng thú, động lực để khám phá dự án một cách tích cực. Hoạt động Mở dự án giúp cho giáo viên khảo sát được kiến thức của trẻ về đề tài đã lựa chọn để chủ động định hướng hoạt động của trẻ.

  Còn về phía học sinh: Trẻ được tái hiện lại những kiến thức mình đã biết về đề tài và liệt kê ra những điều mình muốn biết thêm về đề tài, giáo viên có thể gợi ý để trẻ tìm ra vấn đề.

  Từ đó trẻ tự lập được kế hoạch cho mình trong quá trình khám phá dự án: Tìm câu trả lời cho những thắc mắc bằng cách nào? ở đâu? khi nào?

  Giai đoạn kết nối thông tin về dự án. Đây là quá trình trẻ thực hành tìm hiểu các kiến thức trả lời cho các thắc mắc của mình bằng các hoạt động với các kỹ năng: tìm kiếm, thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin, tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế.

  Trong giai đoạn này giáo viên sẽ giúp trẻ lên kế hoạch tìm kiếm thông tin qua các phương tiện như máy ảnh, máy tính, chuyến đi, vẽ…. sau đó trẻ sẽ báo cáo lại kết quả tìm được thông tin đó.

  Đóng dự án là bước triển khai cuối cùng trong một dự án học. Ở bước đóng dự án này, trẻ được thể hiện lại những kiến thức, kỹ năng trẻ lĩnh hội đươc qua quá trình khám phá dự án. Để làm được điều đó đòi hỏi trẻ phải có kỹ năng ghi nhớ, tổng hợp, thuyết trình…

  Cuối cùng các bé có thể mời bố mẹ, khách, bạn bè tới tham dự buổi tổng kết để chứng kiến và xem mình thể hiện sự hiểu biết thông qua những vấn đề trong dự án vừa học.

  Điều quan trọng nhất trong mỗi dự án học của STEAMe GARTEN là làm sao để trẻ cảm thấy hứng thú với dự án đang được học.

  Điều này sẽ kích thích sự khám phá, tìm tòi xuất phát từ nhu cầu của bản thân trẻ và hứng thú hơn nữa khi trẻ được khám phá bằng chính những trải nghiệm trực tiếp của mình.

  Những trải nghiệm đó khiến cho bé nhớ lâu hơn và cảm thấy yêu thích việc học tập, kiến thức từ đó cũng được “ngấm” một cách tự nhiên.

  Nguồn https://www.giadinhmoi.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề Phương Pháp Dạy Học Dựa Trên Giải Quyết Vấn Đề
 • Phương Pháp Dạy Học Dựa Trên Vấn Đề
 • Những Phương Pháp Dạy Học Truyền Thống Và Tích Cực Trong Dạy Học Toán Ở Tiểu Học
 • Cách Dạy Bé 4 Tuổi Học Toán Thoải Mái Và Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Học Cho Bé 4 Tuổi
 • Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học Là Cực Kỳ Quan Trọng
 • Một Số Giải Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Áp Dụng Phương Pháp Nuôi Dạy Con “kubota” Để Rèn Luyện Não Trẻ
 • Tại Sao Lại Cần Cho Trẻ Học Khoa Học Từ Lứa Tuổi Mầm Non?
 • Phương Pháp Kỷ Luật Tích Cực Trong Dạy Học Và Giáo Dục Học Sinh
 • Phương pháp giáo dục kỹ năng sống phù hợp

  Kỹ năng sống được ví như “nhịp cầu” để con người có thể biến những kiến thức, kinh nghiệm mà mình học được thành thái độ, giá trị và thói quen hành vi lành mạnh. Vì thế, trẻ nhỏ được 3 tuổi hay ngay từ khi chập chững biết đi đã được giáo dục kỹ năng sống để biết tự bảo vệ và chăm sóc bản thân cách tốt nhất.

  Kỹ năng sống giúp trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống xung quanh, đồng thời biết lựa chọn cách thức phát triển các mối quan hệ xã hội. Trẻ được giáo dục kỹ năng sống cũng có tình cảm đặc biệt với thiên nhiên, cảm nhận được sự quý giá của công sức lao động, biết trân trọng sự sống.

  Khi trẻ nhỏ thiếu đi các kỹ năng sống cơ bản, bé sẽ lúng túng hơn trước các tình huống, sai phạm nhiều hơn và đưa ra phương pháp giải quyết chứa đầy nguy hiểm, bồng bột. Vì thế, việc trang bị cho các bé lứa tuổi mầm non những kỹ năng sống giúp bé có thể phát triển toàn diện về thể chất, nhân cách và kinh nghiệm sống.

  Đối với con người, khi muốn thiết lập bất cứ kỹ năng nào thì cũng cần đến thời gian và sự rèn luyện. Ở trẻ em cũng thế, việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em không thể nóng vội, đòi hỏi sự kiên nhẫn với 3 bước cơ bản như sau:

  • Tạo dựng cho trẻ nhỏ những kiến thức về hành động: Trẻ nhỏ cần hiểu được mục đích, đối tượng, cách thức và điều kiện hoạt động.
  • Phụ huynh, những người có kiến thức cao hơn cần hướng dẫn thông qua việc gợi ý, làm mẫu và thúc đẩy trẻ tìm tòi, khám phá, quan sát và đừng ngại để bé làm thử.
  • Luôn tạo điều kiện để các bé có thể vận dụng kiến thức, kinh nghiệm mà mình học được vào tình huống thực tế. Đồng thời, người hướng dẫn cần giúp các bé vận dụng linh hoạt kỹ năng, kỹ xảo trong nhiều điều kiện và tình huống khác nhau.

  Như vậy, chúng ta có thể nhận định rằng từ những hành động trở thành kỹ năng là cả một quá trình dài, bài bản. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần phải song song giữa lý thuyết và thực hành trên những tình huống cụ thể. Trẻ cần được quan sát người khác làm và trẻ cần tự thực hiện để trải nghiệm.

  Chính sự trải nghiệm thực tế nhiều lần sẽ giúp bé hình thành thói quen, rút ra kinh nghiệm và nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc làm đó. Từ những hành động đó giúp trẻ mầm non chủ động hơn trong việc vận dụng các kỹ năng cần thiết trong những tình huống cụ thể.

  Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Chắc chắn, các bé ở lứa tuổi này đều rất hoạt bát, hiếu động, thích khám phá những điều mới mẻ. Vui chơi là một trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non được lựa chọn hàng đầu và cũng là môi trường có nhiều cơ hội để trẻ vận dụng các kiến thức, kỹ năng khác nhau trong việc giải quyết tình huống.

  Thông qua các trò chơi, trẻ được tham gia vào nhiều vị trí nhân vật khác nhau để trải nghiệm. Từ đó, bé thoải mái sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng của mình, hợp tác và giao tiếp tốt hơn với các bạn cùng lớp và cô giáo.

  Trong mỗi trò chơi, bé đều nỗ lực hoàn thành tốt vai trò của mình, từ đó tạo cho bé phong thái tự tin, có trách nhiệm với bản thân…

  Thông thường, sinh hoạt hàng ngày của bé là những hoạt động lặp đi lặp lại. Vì thế, đây là môi trường để bé rèn luyện thói quen và kỹ năng sống tốt nhất, giúp bé tiến bộ hơn từng ngày. Các bậc phụ huynh đừng ngại lồng ghép thêm các công việc, nhiệm vụ của bé theo đúng lịch trình để bé tạo dần cho mình thói quen đúng giờ, sinh hoạt khoa học, nghiêm khắc hơn với bản thân.

  Trong sinh hoạt hàng ngày, bé cũng sẽ gặp phải những tính huống phát sinh mới. đây là cơ hội để bé mở mang thêm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của bản thân.

  Trong nội dung của những bộ phim hoạt hình, câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé sẽ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bé có thể thông qua những hình ảnh ngộ nghĩnh mà mình nhìn thấy để học theo cách ứng xử đúng đắn, cách giải quyết vấn đề khôn khéo mà các nhân vật trong phim, truyện đã làm.

  Những trò chơi đóng vai, bé sẽ cố gắng “nhập vai” để hoàn thành tốt tình huống giả định. Đây là cơ hội tốt để các bé hình thành thói quen và kỹ năng sống một cách nhẹ nhàng với sự thích thú.

  Ví dự như tình huống: gặp phải kẻ xấu, khi đi chợ thì bị lạc, khi đi học về nhưng bố mẹ chưa đón, khi đi qua đường….

  Như vậy, chúng ta có thể khẳng định lại một lần nữa: Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là rất cần thiết. Ở mỗi trẻ sẽ có những yếu tố cá nhân khác nhau. Các mối quan hệ xã hội, hoàn cảnh sống của các bé cũng không giống nhau.

  Vì thế, việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần có phương pháp nhất định với sự linh hoạt về hình thức, tận dụng các điều kiện cơ hội để trẻ có nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Chính vốn kỹ năng sống phong phú sẽ là tài nguyên để bé khai thác thêm nhiều kiến thức xung quanh, tạo lập nhiều mối quan hệ xã hội và phát triển cách toàn diện nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Một Số Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp Chủ Nhiệm
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Một Số Phương Pháp Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 4
 • Phương Pháp Giáo Dục Shichida
 • Phương Pháp Dạy Học Trực Quan

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Học Trực Quan Là Gì? Áp Dụng Như Nào?
 • Vận Dụng Algorit Sáng Chế Trong Dạy Học Di Truyền Học Sinh Học 12
 • Các Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em
 • Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh “truyền Cảm Hứng” Của Anh Ngữ Ms Hoa
 • Quá Trình Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Tiếng Anh Ở Trường Thcs
 • Dạy học trực quan (hay còn gọi là trình bày trực quan) là PPDH sử dụng những phương tiện trực quan, phương tiện kĩ thuật dạy học trước, trong và sau khi nắm tài liệu mới, khi ôn tập, khi củng cố, hệ thống hóa và kiểm tra tri thức, kĩ năng, kĩ xảo

  PPDH trực quan được thể hiện dưới hình thức là minh họa và trình bày:

  • Minh họa thường trưng bày những đồ dùng trực quan có tính chất minh họa như bản mẫu, bản đồ, bức tranh, tranh chân dung, hình vẽ trên bảng,…
  • Trình bày thường gắn liền với việc trình bày thí nghiệm, những thiết bị kĩ thuật, chiếu phim đèn chiếu, phim điện ảnh, băng video. Trình bày thí nghiệm là trình bày mô hình đại diện cho hiện thực khách quan được lựa chọn cẩn thận về mặt sư phạm. Nó là cơ sở, là điểm xuất phát cho quá trình nhận thức – học tập của hs, là cầu nối giữa lí thuyết và thực tiễn. Thông qua sự trình bày của giáo viên mà học sinh không chỉ lĩnh hội dễ dàng tri thức mà còn giúp họ học tập được những thao tác mẫu của GV từ đó hình thành kĩ năng, kĩ xảo,…
  • GV treo những đồ dùng trực quan có tính chất minh họa hoặc giới thiệu về các vật dụng thí nghiệm, các thiết bị kĩ thuật, … và nêu yêu cầu định hướng cho sự quan sát của học sinh
  • GV trình bày các nội dung trong lược đồ, sơ đồ, bản đồ,… tiến hành làm thí nghiệm, trình chiếu các thiết bị kĩ thuật, phim đèn chiếu, phim điện ảnh,…
  • GV yêu cầu một số hs trình bày lại, giải thích nội dung sơ đồ, biểu đồ, trình bày những gì thu nhận được qua thí nghiệm hoặc qua những phương tiện kĩ thuật, phim đèn chiếu, phim điện ảnh
  • Từ những chi tiết, thông tin hs thu được từ phương tiện trực quan, gv nêu câu hỏi yêu cầu hs rút ra kết luận khái quát về vấn đề mà phương tiện trực quan cần chuyển tải.
  • Trực quan là một trong những nguyên tắc cơ bản của lí luận dạy học nhằm tạo cho hs những biểu tượng và hình thành các khái niệm trên cơ sở trực tiếp quan sát hiện vật đang học hay đồ dùng trực quan minh họa sự vật. Đồ dùng trực quan là chỗ dựa để hiểu sâu sắc bản chất kiến thức, là phương tiện có hiệu lực để hình thành các khái niệm, giúp học sinh nắm vững các quy luật của sự phát triển xã hội. Ví dụ, khi nghiên cứu bức tranh “hình vẽ trên vách hang”, hs không chỉ có biểu tượng về săn bắn là công việc thường xuyên và hàng đầu của thị tộc mà còn hiểu: nhờ chế tạo cung tên, con người đã chuyển hẳn từ hình thức săn bắt sang săn bắn, co hiệu quả kinh tế cao hơn. Điều đó giúp hs biết sự thay đổi trong đời sống vật chất của con người thời nguyên thủy luôn gắn chặt với tiến bộ trong kĩ thuật chế tác công cụ của họ.
  • Đồ dùng trực quan có vai trò rất lớn trong việc giúp hs nhớ kĩ, hiểu sâu những hình ảnh, những kiến thức lịch sử. Hình ảnh được giữ lại đặc biệt vững chắc trong trí nhớ là hình ảnh chúng ta thu nhận được bằng trực quan. Vì vậy, cùng với việc góp phần tạo biểu tượng và hình thành khái niệm lịch sử, đồ dùng trực quan còn phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng, tư duy và ngôn ngữ của hs
  • Phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian, gv cần tính toán kĩ để phù hợp với thời lượng đã quy định.
  • Nếu sử dụng đồ dùng trực quan không khéo sẽ làm phân tán chú ý của hs, dẫn đến hs không lĩnh hội được những nội dung chính của bài học
  • Khi sử dụng đồ dùng trực quan, đặc biệt là khi quan sát tranh ảnh, các phim điện ảnh, phim video, nếu gv không định hướng cho hs quan sát sẽ dễ dẫn đến tình trạng hs sa đà vào những chi tiết nhỏ lẻ, không quan trọng
  • Khi sử dụng đồ dùng trực quan trong dạy học cần chú ý các nguyên tắc sau:
  • Phải căn cứ vào nội dung, yêu cầu giáo dục của bài học để lựa chọn đồ dùng trực quan tương ứng thích hợp. Vì vậy, cần xây dựng một hệ thống đồ dùng trực quan phong phú, phù hợp với từng bài học
  • Có phương pháp thích hợp đối với việc sử dụng mỗi loại đồ dùng trực quan
  • Phải đảm bảo được sự quan sát đầy đủ đồ dùng trực quan của hs
  • Phát huy tính tích cực của hs khi sử dụng đồ dùng trực quan
  • Đảm bảo kết hợp lời nói với việc trình bày các đồ dùng trực quan, đồng thời rèn luyện khả năng thực hành của hs khi xây dựng và sử dụng đồ dùng trực quan (đắp sa bàn, vẽ bản đồ, tường thuật trên bản đồ, miêu tả hiện vật,…)
  • Tùy theo yêu cầu của bài học và loại hình đồ dùng trực quan mà có các cách sử dụng khác nhau. Loại đồ dùng trực quan treo tường được sử dụng nhiều nhất trong dạy học hiện nay là vật mẫu, bản đồ, sơ đồ, đồ thị, bảng niên biểu,… Trước khi sử dụng chúng cần chuẩn bị thật kĩ (nắm chắc nội dung, ý nghĩa của từng loại phục vụ cho nội dung nào của giờ học,…). Trong khi giảng cần xác định đúng thời điểm sử dụng đồ dùng trực quan
  • Loại đồ dùng trực quan cỡ nhỏ được sử dụng riêng cho từng hs trong giờ học, trong việc tự học ở nhà, gv phải hướng dẫn hs sử dụng tốt loại đồ dùng trực quan này: quan sát kĩ, tìm hiểu sâu sắc nội dung, hoàn thành các bài tập, tập vẽ bản đồ, chứ không phải “can” theo sách.
  • Trong dạy học một số môn như Lịch sử, Địa lí, Sinh học, Công nghệ, … ở trường phổ thông, việc kết hợp chặt chẽ giữa lời nói sinh động với sử dụng đồ dùng trực quan là một trong những điều quan trọng nhất để thực hiện nhiệm vụ giáo dưỡng, giáo dục và phát triển.
  • Sử dụng các đồ dùng trực quan cần theo một quy trình hợp lý để có thể khai thác tối đa kiến thức từ các đồ dùng trực quan. Cần chuẩn bị câu hỏi hoặc hệ thống câu hỏi dẫn dắt hs quan sát và tự khai thác kiến thức

  Sử dụng các bộ mô hình: khối đa diện, khối đa diện đều, khối tròn xoay (Toán 12), cho học sinh được thao tác trực tiếp trên các mô hình này, đặc biệt là với hs trung bình, yếu kém, trí tưởng tượng không gian còn hạn chế thì ban đầu nên cho các em được tiếp cận các khái niệm này thông quan việc quan sát các mô hình.

  Sử dụng bộ dụng cụ tạo mặt tròn xoay hoặc thiết kế trên phần mềm Sketchpad, cho hs được thao tác trực tiếp nhiều lần để học sinh có thể hình dung được sự tạo thành mặt tròn xoay. Đặt câu hỏi cho hs liên hệ thực tiễn, tìm những đồ vật có hình dạng là những mặt tròn xoay và người ta có thể tạo nên những vật đó như thế nào.

  Hs nhấn chuột vào hộp “quay mặt phẳng” trên trang hình của phần mềm, hs sẽ quan sát một cách rất trực quan “vết” tạo thành chính là mặt nón tròn xoay.

  Từ đó dẫn dắt đến kiến thức của bài

   Modul số 18: Phương pháp dạy học tích cực; Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho GV khối THPT; Vụ Giáo dục Trung học; 2013

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Học Phát Hiện Và Giải Quyết Vấn Đề
 • Cách Giải Rubik 3×3 Theo Zz Method
 • Yết Giá Trực Tiếp (Direct Quote) Là Gì? Những Đặc Điểm Cần Lưu Ý
 • Cách Xoa Bóp Bấm Huyệt Giảm Đau Nhức Mỏi Chân Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hp Dạ Dày
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Đọc Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • Dạy Học Theo Định Hướng Cá Thể Hóa: Một Quan Điểm Sư Phạm Tiên Tiến
 • Phân Hóa Thông Qua Cá Nhân Hóa Và Cá Thể Hóa: Đáp Ứng Nhu Cầu Của Tất Cả Người Học
 • Một Số Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Ở Tiểu Học
 • Dạy Học Phân Hóa Thông Qua Cá Nhân Hóa (Individualization)Và Cá Tính Hóa (Personalization)
 • “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” Câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh muốn viết dành riêng cho những trẻ mầm non – như một lời khuyên, lời nhắc nhở nhẹ nhàng dành cho các bé. Trẻ em là thế hệ nhỏ của đất nước, cần được chăm sóc, cần được học tập. Và trẻ em biết ăn, biết ngủ, biết học hành thì mới là một đưa trẻ ngoan ngoãn. Vâng! Muốn cho các cháu nhỏ trở thành những thế hệ của đất nước việc đầu tiên chúng ta cần phải dậy trẻ, trao dồi những kiến thức cơ bản cho trẻ.

  Ở lứa tuổi mầm non các cháu chóng nhớ nhưng lại hay quên nên việc cung cấp kiến thức cho trẻ không phải là vấn đề hàng đầu, kỹ năng và thái độ của trẻ khi tiếp cận với mỗi tình huống, câu chuyện đưa ra sự vật vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ mới là quan trọng. Bản chất việc học ở trẻ là thông qua sự bắt trước, khám phá, trải nghiệm, thực hành để trẻ hiểu về những sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ, đồng thời trẻ học cách biểu đạt những hiểu biết đó thông qua sự chia sẻ, trao đổi với bạn bè. Vì vậy, vai trò của giáo viên là khai thác các tình huống cũng như các vật liệu khác nhau để khuyến khích trẻ chơi, khuyến khích trẻ hoạt động cùng nhau.

  Hình ảnh: Trẻ thực hành cùng cô.

  Giáo viên cần giúp trẻ tận dụng tất cả các giác quan để khám phá sự vật, hiện tượng.

  Chúng tôi đã dành nhiều thời gian cho trẻ quan sát, sử dụng các câu hỏi mở, câu hỏi khích thích trẻ tư duy nhằm dẫn dắt trẻ suy nghĩ và giúp trẻ nói lên được những gì chúng đang nhìn thấy, gợi ý cho trẻ chia sẻ, bày tỏ ý kiến của mình, cùng nhau trao đổi để tìm hiểu, khám phá đối tượng. Bên cạnh đó chúng tôi tạo cho trẻ môi trường hoạt động phong phú, hấp dẫn với đồ dùng, đồ chơi và nguyên liệu khác nhau để kích thích trẻ cùng khám phá.

  Giáo viên cần phải khai thác và vận dụng các phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trùng tâm một cách khoa học.

  Là giáo viên mầm non đang mệt nhoài trăn trở mong muốn và quan tâm thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học này. Bởi vậy, đội ngũ giáo viên trường mầm non Sử pán chúng tôi suy nghĩ làm thế nào để đổi mới phương phấp giáo dục diễn ra một cách hiệu quả ít bị xáo trộn. Và trường chúng tôi đã đưa ra một số phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trung tâm như sau:

  Đối với phương pháp dạy học khám phá: Trường chúng tôi đã lựa chọn nội dung vấn đề hoặc tình huống đảm bảo tính vừa sức đối với trẻ, chuẩn bị đồ chơi, đồ dùng trực quan và những điều kiện cần thiết để trẻ tự tìm tòi khám phá, tổ chức cho trẻ làm việc cá nhân, làm việc theo nhóm, khuyến khích trẻ tự tìm tòi khám phá, đưa ra các phát hiện, cách giải quyết có thể, liệt kê các cách giải quyết có thể, phân tích, đánh giá kết quả mỗi cách giải quyết của cá nhân trẻ, của nhóm trẻ, lựa chọn cách giải quyết tối ưu nhất, kết luận về nội dung của vấn đề cơ sở cho trẻ tự kiểm tra, tự điều chỉnh kinh nghiệm cho việc giải quyết những vấn đề, tình huống khác.

  Hình ảnh: Hình ảnh: Trẻ đóng vai cô bán hàng và khách hàng.

  Hình ảnh: Trẻ đến tham quan góc xây dựng.

  Hình ảnh: Trẻ đóng vai bác kĩ sư trưởng.

  Để sử dụng phương pháp trò chơi đạt hiệu quả chúng tôi chọn những trò chơi dễ tổ chức và thực hiện, trò chơi phải phù hợp với đặc điểm và trình độ của trẻ, phù hợp với thời gian, hoàn cảnh, điều kiện thực, trẻ nắm được quy tắc và phải tôn trọng luật chơi, cách chơi. Trò chơi phải tạo được sự hứng thú và vui thích của trẻ.

  Hình ảnh: Trẻ chơi trò chơi “Mèo đuổi chuột”

  Đối với phương pháp dạy học trải nghiệm: Cần cho trẻ quan sát, suy nghĩ, cảm nhận, hành động. Để học hiệu quả, trẻ cần phải tiếp nhận thông tin, suy ngẫm xem nó sẽ tác động đến cuộc sống của trẻ như thế nào, so sánh mức độ phù hợp của với những trải nghiệm của trẻ. Việc học tập đòi hỏi không chỉ có nhìn, nghe, chuyển động hay động chạm. Trẻ cần biết kết hợp những gì trẻ cảm giác và suy nghĩ được với những gì trẻ cảm nhận và ứng xử.

  Với các phương pháp trên trường chúng tôi đã và đang áp dụng. Chúng tôi thấy trẻ phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của trẻ. Cuối năm trường chúng tôi đã đạt được kết quả cao trong năm học. Tất cả các phương pháp mà chúng tôi đã đưa ra chỉ muốn tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, được phát triển các kỹ năng vận dụng những hiểu biết của trẻ vào thực tiễn. Đồng thời giúp trẻ hòa nhập, thích ứng với cuộc sống. Phát triển những phẩm chất cá nhân như tính kiên trì, lòng nhẫn nại, ý thức tập thể.

  Như vậy, các phương pháp dạy học tích cực lấy trẻ làm trung tâm trong giáo dục mầm non không phải là một phương pháp hoàn toàn mới, mà chính là sự kế thừa và phát huy tối đa những ưu điểm và khả năng có sẵn của các phương pháp dạy học truyền thống. Việc sử dụng và phối hợp một cách khéo léo, hợp lý các phương pháp dạy học khác nhau sẽ phát huy tính tích cực sự hợp tác của đứa trẻ. Tùy thuộc vào đặc điểm tiếp nhận kiến thức của trẻ mà chúng tôi lựa chọn phương pháp tiếp cận cho phù hợp.Trường chúng tôi thực hiện tốt các phương pháp dạy học tích cực chúng tôi đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về nội dung này, thường xuyên rèn luyện cho mình kỹ năng ứng xử các tình huống sư phạm thật tinh tế và linh hoạt, sử dụng thành thạo các trang thiết dạy học hiện đại, biết định hướng sự phát triển của trẻ theo mục tiêu giáo dục nhưng cũng đảm bảo sự tự do của trẻ trong các hoạt động giáo dục khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Mà Giáo Viên Nên Biết
 • Tham Khảo 8 Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Cho Trẻ Mầm Non
 • Phương Pháp Orton Gillingham Dành Cho Trẻ Khó Đọc
 • Những Biện Pháp Cực Hay Giúp Học Sinh Viết Đúng Chính Tả
 • Bậc Mầm Non Tích Cực Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×