Top 7 # Phương Pháp Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Tiểu Học Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Tiểu Học

AnhNguBIS BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH ngữ pháp tiếng Anh, tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh tiểu học, trung tâm tiếng Anh

Có nên cho con học ngữ pháp tiếng Anh từ Tiểu học là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với tiếng Anh, với internet từ sớm. Do đó trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi thần tượng là các ngôi sao quốc tế. Đây là những người thường xuyên sử dụng các mạng xã hội bằng thứ tiếng Anh không chuẩn, sai chính tả, ngữ pháp…

2. Việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ từ sớm là một việc quan trọng và cần thiết.

Nhiều phụ huynh có suy nghĩ tiếp cận ngữ pháp từ sớm sẽ khiến cho trẻ dễ chán ngoại ngữ. Bởi vì trẻ phải tiếp thu quá nhiều cấu trúc, văn phạm… khô cứng. Nhưng nếu chọn đúng phương pháp học ngay từ đầu, việc thu nạp kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, trẻ sẽ có được nền tảng tốt để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh trong tương lai.

Sự cần thiết của việc dạy ngữ pháp tiếng Anh từ lứa tuổi Tiểu học đã được Bộ Giáo dục Anh nhận ra trước thực tế rất nhiều học sinh tiểu học không thể theo được chương trình học tiếng Anh ở cấp 2. Rất nhiều sinh viên ra trường bị các nhà tuyển dụng phàn nàn về trình độ tiếng Anh nghèo nàn. Kể từ tháng 9/2014, các nội dung ngữ pháp, đánh vần, chấm câu….tiếng Anh đã được đưa vào chương trình Tiểu học chính thức ở Anh. Đây là nỗ lực của Chính phủ nước này nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh.

Cùng chia sẻ quan điểm dạy ngữ pháp sớm cho trẻ từ Tiểu học, chuyên gia giáo dục Gavan Iacono – Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam cho hay: “Việc quá phụ thuộc vào tiếng Anh giao tiếp có thể tạo ra những lỗi mãn tính (fossilized errors) ở trẻ học tiếng Anh và rất khó để sửa chữa. Bởi khi học tiếng Anh giao tiếp, mục tiêu duy nhất của trẻ là truyền được thông điệp của mình tới người đối diện mà có thể bỏ qua các quy luật ngữ pháp. Việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài, khi trẻ đem áp dụng cách thức này vào văn viết, vào các văn bản chính thống sau này… Vì vậy, trẻ cần được học ngữ pháp một cách bài bản và chính thống ngay từ lứa tuổi Tiểu học. Ngữ pháp là xương sống của ngôn ngữ, là đường ray để chuyển tải thông điệp giao tiếp, nếu không có nó, cũng như đoàn tàu không có đường ray, chúng ta sẽ không thể thể hiện ý tưởng của mình một cách trọn vẹn.”

Hiện nay một số Trung tâm tiếng Anh thiết kế khóa học tiếng Anh Tiểu học tích hợp. Khóa học đáp ứng nhu cầu được học tiếng Anh toàn diện. Nội dung học được đồng bộ giữa 2 học phần – Học Ngữ pháp với Giáo viên Việt Nam; và Học Giao tiếp với giáo viên nước ngoài. Các chủ điểm ngữ pháp sẽ được chuyển tải tương đương trong cả hai học phần. Điều này sẽ giúp học sinh nắm bắt bài học dễ dàng và hiệu quả. Khóa học tại các trung tâm này rất phù hợp với học sinh có nhu cầu tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Đồng thời muốn học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài.

Tìm hiểu khóa học tiếng Anh thiếu nhi tích hợp tại BIS: Chi tiết.

TRUNG TÂM DẠY KÈM TIẾNG ANH BIS

Đăng ký ngay để nhận 2 buổi học thử miễn phí.

Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Địa chỉ: 126 Trương Định, Tp. Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255 222 55 99

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả

Các bé học sinh tiểu học thường dễ dàng tiếp thu kiến thức mới. Một khi đã hình thành thói quen thì muốn thay đổi sẽ rất khó. Do đó, ba mẹ có đủ lý do để e ngại việc con không được học Tiếng Anh đúng phương pháp ngay từ đầu. Điều này khiến các con cảm thấy quen với việc nhàm chán mà trở nên chán học.

Vừa học vừa chơi giúp tăng cường khả năng tiếp thu

Trẻ con thì thường năng động chạy nhảy vui đùa nên không thích việc phải ngồi nghiêm túc. Khi hiểu được tâm lý này, ba mẹ hãy tìm nhiều cách vui nhộn giúp con tiếp thu bài học một cách dễ dàng. Một trong những cách đó là cho con tham gia nhiều trò chơi Tiếng Anh.

Ba mẹ có thể tham khảo trò chơi Simon Says. Luật chơi là Ba mẹ sẽ là người nói “Simon says” và con sẽ hỏi lại “Say what?”. Sau đó, ba mẹ sẽ nói theo cấu trúc “Simon says…”. Ví dụ, ba mẹ muốn dạy con chủ để cơ thể người, ba mẹ có thể nói “Simon says…touch your nose”. Khi đó, con sẽ bắt đầu chạm tay vào đúng bộ phận thì được thông qua. Trò chơi này là phương pháp dạy Tiếng Anh tiểu học thú vị.

Một trò chơi khác mà ba mẹ có thể tham khảo nữa là trò “Tách ghép câu”. Luật chơi như sau: Ba mẹ sẽ viết ra một số câu (khoảng 3-5 câu) rồi sau đó cắt chúng ra thành từng từ. Đặt 3 câu chung lại với nhau trong một vật bất kỳ. Sau đó, cho con sắp xếp các từ đó lại thành câu. Trò chơi này giúp con hoàn thiện khả năng đặt câu đúng ngữ pháp.

Đa dạng hóa hình thức giúp các bé hứng thú học

Phương pháp dạy Tiếng Anh tiểu học tốt chính là phương pháp duy trì sự hứng thú học tập. Phương pháp hay đồng thời cũng phát huy tiềm năng của mỗi bé. Do đó, thầy cô và ba mẹ phải thường xuyên thay đổi nội dung dạy. Đồng thời đa dạng hóa hình thức thể hiện để các bé không bị nhàm chán.

Ba mẹ hãy chú ý điều này khi dạy cho con kỹ năng Nghe Tiếng Anh. Hãy thường xuyên cho các bé nghe nhạc, xem video clip. Hình thức này giúp con tiếp nhận nội dung, kiến thức dễ dàng. Các bài nhạc thường có âm thanh sống động nên lưu giữ ở kí ức bé lâu dài hơn.

Tham khảo phương pháp đào tạo của I CAN READ

I CAN READ đào tạo Tiếng Anh cho học sinh tiểu học dựa trên nghiên cứu khoa học về ngữ âm. Ngữ âm học là yếu tố quyết định trong việc phát triển khả năng đọc viết Tiếng Anh của bé.

Các bé có kỹ năng tốt về ngữ âm học thường có xu hướng đọc trôi chảy, viết nhanh và đạt trình độ sử dụng Tiếng Anh cao hơn. Phương pháp giảng dạy của I Can Read dựa trên 15 năm nghiên cứu của hai nhà tâm lý giáo dục học người Úc: Tony Earnshaw và Annabel Sergeant.

Phương pháp dạy Tiếng Anh tiểu học tại I CAN READ sẽ giúp cho các bé tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên. Học cùng với các thầy cô người nước ngoài giúp bé mạnh dạn. Hơn nữa, quá trình thẩm thấu ngôn ngữ Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ giúp các bé phát triển 4 kỹ năng Tiếng Anh thành thạo và không áp lực.

Phương Pháp Giảng Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Những khó khăn học tiếng Anh của trẻ tiểu học

Thời gian học trên trường rất hạn chế, thông thường mỗi môn chỉ có 45 phút học mà các môn học lại nhiều, vì thế mà thời gian dành cho việc học và ôn luyện môn tiếng Anh cho trẻ em tiểu học rất ít, mỗi tiết học chỉ vừa đủ để truyền đạt kiến thức cơ bản mà không có thời gian cho việc thực hành.

ĐĂNG KÝ NGAY: Cha mẹ có thể đăng ký cho con một buổi Học thử và Test thử trình độ kiến thức tiếng Anh hiện tại của trẻ hoàn toàn Miễn Phí để có thể có những lựa chọn tốt nhất cho con mình.

Tiếng Anh đang là ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay, vì vậy cha mẹ luôn có tâm lý cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt ngay từ lứa tuổi tiểu học. Nhưng số lượng trẻ trong một lớp tiếng Anh rất đông, mà chỉ có từ 1 đến 2 giáo viên nên không thể nào quan tâm sát sao đến từng em một, thời gian học tập cũng không được thay đổi vì vậy mà khoảng thời gian trẻ được giao tiếp với thầy cô và bạn bè là rất ít dẫn đến kỹ năng phản xạ tiếng Anh của trẻ cũng không được nâng cao.

Đối với lứa tuổi trẻ học tiểu học, không nên áp dụng phương pháp học tiếng Anh “cứng nhắc” như của người lớn sẽ hoàn toàn phản tác dụng lại đối với trẻ. Vì thế, giáo viên và phụ huynh cần thường xuyên trao đổi với nhau để tìm ra các bước dạy tiếng Anh tiểu học cho trẻ phù hợp với tâm lý vẫn còn rất ham chơi của các con.

Với tính cách vẫn còn ham chơi, với các bé tiểu học những trò chơi hoạt động vui nhộn luôn có hiệu quả tốt hơn những giờ học lý thuyết thông thường. Bạn hãy thay đổi phương pháp học tiếng Anh truyền thống bằng việc lồng ghép thêm những trò chơi, bài hát hay những bộ phim hoạt hình… vào chương trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học.

Cùng sự phát triển của Internet ngày càng mạnh nên việc áp dụng cách dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học này hoàn toàn dễ dàng. Chỉ với một sự thay đổi nhỏ nhưng bạn sẽ thấy sự hiệu quả bất ngờ từ phương pháp học này.

Một điều nữa bạn cũng cần quan tâm đó là nội dung phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học là gì, cần xây dựng một nội dung lộ trình học phù hợp với nền tảng kiến thức tiếng Anh hiện tại của trẻ. Dựa vào những nội dung có trong sách giáo khoa, thay vì lựa chọn những bài đọc tiếng Anh dài thì hãy thay vào bằng những bài hát bài thơ tạo nên cảm giác thích thú học tập cho trẻ.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh sớm ngay từ nhỏ sẽ phát triển não bộ tốt hơn. Việc cha mẹ cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm cũng góp phần giúp con thẩm thấu tốt hơn vì thế mà việc học tiếng Anh cho trẻ ngay từ tiểu học hoàn toàn hợp lý.

Dù vậy, nhưng vẫn có một vài điểm bất lợi như ở thời điểm này trẻ vẫn chưa hoàn toàn thành thạo với ngôn ngữ tiếng Việt, để tiếp thu một ngôn ngữ mới có thể sẽ gây áp lực cho trẻ. Vì thế trước khi lựa chọn cho con học tiếng Anh cha mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ để có quyết định đúng tốt cho tương lai của trẻ.

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Tiểu Học Hiệu Quả Cho Trẻ

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo – hiệu quả giữa ‘’học’’ và ‘’chơi’’

Trẻ em tiểu học luôn thích những hoạt động vui nhộn hơn là những giờ học lý thuyết khô khan. Thay vì những cách học truyền thống khiến trẻ mất hứng thú có thể lồng ghép những cách học sáng tạo hơn như: thêm các trò chơi, bài hát, phim hoạt hình…vào trong những giờ dạy tiếng anh tiểu học.

Chú trọng vào việc xây dựng nội dung bài học hiệu quả hơn là lấy số lượng

Xây dựng nội dung học hiệu quả mới đem đến kết quả học tập tốt. Chọn những bài hát có nhịp điệu sôi động, bài thơ vần điệu để kích thích cảm giác hứng thú của các bé. Ngoài ra, cung cấp thêm hình ảnh hay video xen kẽ trong các giờ học cũng là một cách cực hiệu quả để các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Rèn luyện kĩ năng nói nhiều hơn là nghe viết

Ở mỗi lứa tuổi sẽ có phương pháp học khác nhau. Với trẻ em tiểu học, kỹ năng nói được coi là dễ học, dễ bắt đầu và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Kỹ năng nói phát triển giúp trẻ hình thành tâm lý hứng thú, tự tin với tiếng Anh.

Đề cao yếu tố trẻ học hiệu quả, tiếp nhận vui vẻ hơn là yếu tố điểm số

Điểm số cao cũng là một cách để động viên, phấn đấu nhưng quan trọng hơn là trẻ phải vui thích với việc học. Khi trẻ vui vẻ mới có thể hình thành động cơ học tập tốt, từ đó mới có ý thức nỗ lực đạt kết quả.

Nói không với việc tạo áp lực học tập cho bé

Việc cho bé học tiếng Anh sớm sẽ tốt hơn cho bé nhưng bên cạnh đó, thầy cô và cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, trẻ trong độ tuổi tiểu học còn đang thích vui chơi, chưa hoàn toàn có nhận thức sâu sắc về việc học. Vì vậy không nên để việc học trở thành gánh nặng với bé, các con cần có thời gian để tiếp nhận.

Các bước dạy tiếng Anh tiểu học

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quy trình dạy có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp nhận của trẻ. Với phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiện đại nên chú trọng vào dạy kỹ năng nói và viết:

Các bước dạy kỹ năng nói:

Chuẩn bị nói: Giáo viên đưa ra bài nói mẫu; yêu cầu trẻ luyện đọc (chú ý cách phát âm và nghĩa của từ mới trong bài); sau đó dùng câu hỏi gợi mở để trẻ hiểu cách sử dụng từ và cấu trúc câu đó như thế nào.

Luyện nói dưới sự giám sát của giáo viên: Thầy cô nên cho trẻ luyện nói theo nhiều hình thức: cá nhân, nói theo cặp, nói theo nhóm dưới sự kiểm soát của mình. Thường xuyên kiểm tra lại xem trẻ đã nói đúng chưa.

Giáo viên nên để trẻ tự do nói, phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, không nên hạn chế trẻ theo một quy tắc nhất định.

Các bước dạy kĩ năng viết:

Trước khi viết: Giáo viên giới thiệu bài viết mẫu; yêu cầu trẻ đọc kỹ để tìm hiểu cấu trúc của bài viết; trong lúc này giáo viên cần làm rõ nghĩa từ mới và mẫu câu cho trẻ.

Sau đó, giáo viên gọi học sinh (hoặc đại diện nhóm) lên trình bày bài tập viết trước lớp hoặc thu bài kiểm tra từng em. Giáo viên sửa lỗi sai, tuyên dương những đáp án đúng và đưa ra đáp án gợi ý để sửa lại.

Sau khi viết: Giáo viên yêu cầu trẻ viết một bài tương tự, sử dụng cấu trúc câu tương tự.