Top #10 Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Toán Tư Duy Lớp 1 Tốt Nhất Cho Trẻ
 • Khái Niệm, Mục Tiêu, Phân Loại Pp Dạy Học Theo Dự Án
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Từ Tổng Thống Eisenhower
 • Eat Clean Là Gì? Nguyên Tắc Thực Hiện Menu Eat Clean Đúng Cách
 • Review Sách Eat Clean: Sách Đầu Giường Của Các Cô Gái Đẹp
 • 1. Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ như thế nào?

  + Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với các bộ môn này sẽ luôn cảm thấy mới lạ, hứng thú với việc làm quen cùng với những con số khá sống động và các phép toán luôn làm cho bé thấy bất ngờ. Tất cả các bé học toán khi mới bước vào lớp 1, cho dù chỉ những con số, phép toán nhưng nhìn chung cũng khá đơn giản nhưng lại rất quan trọng bởi đó chính là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho quá trình tư duy toán học ở các lớp lớn về sau.

  Kỹ năng dạy toán lớp 1 cho trẻ

  + Để có phương pháp giúp trẻ tiếp thu toán một cách hiệu quả thì bạn cần phải làm các vệc cho con. Nói với trẻ về mục tiêu của việc dạy toán cho bé: Mấu chốt của vấn đề này là khiến cho bé có được những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được các phép tính cộng trừ từ các số đơn giản nhất. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy hứng khởi mỗi khi đề cập tới các con số trong cuộc sống hàng ngày.

  Những điều cha mẹ nên buông bỏ để con sớm trưởng thành trong tương lai Vai trò đặc biệt của bà ngoại trong cuộc đời của một đứa trẻ

  2. Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?

  Các phụ huynh không được đặt nặng vấn đề việc dạy học cho con mà hãy để con tự mình làm quen với các con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy được việc học toán là rất vui và thú vị. Cùng với nhưng phép tính cộng trừ có thể dễ dàng đối với người lớn bởi chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán hàng ngày, nhưng đối với trẻ thì đó chính là một thử thách khá khó khăn bởi đây là lần đầu mới nhìn thấy các con số.

  Nếu bạn chỉ dạy với lý thuyết suông thì trẻ sẽ tiếp thu mà không được thực hành, bởi vậy, trẻ có thể sẽ nhanh chóng nắm bắt được bài toán công trừ, bố mẹ cũng nên dạy con theo một cách rõ ràng, trực quan nhất để trẻ hiệu được một cách nhanh nhất.

  + Bước 1: Giúp cho trẻ hiểu ý nghĩa của các con số:

  Bạn nên giúp con phát tireenr về cảm nhận thật mạnh mẽ về các con số, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của những con số trước khi hiểu về khái niệm cộng trừ, bởi với những phép toán công trừ cũng sẽ càng trở nên vô nghĩa và vô cùng khó hiểu đối với trẻ, nếu trẻ không hiểu và cảm thấy sự thoải mái với các con số.

  Ví dụ như: bố mẹ cũng có thể hỏi trẻ với bao nhiêu cách để trẻ có thể tạo ra với con số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cắp ố như: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3,…. Với phương pháp giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu về các con số và phép cộng.

  + Bước 2: Dạy trẻ về cách đếm nhảy

  Ví dụ, bạn cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để có được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10,…. Với những dãy số như thế sẽ giúp cho trẻ hiểu được rằng nếu công trừ với từng ấy đơn vị với nhau sẽ có được các số tiếp theo, và ngược lại nếu trừ sẽ có được các số trước đó.

  Sử dụng với tất cả các đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ để trẻ dễ hiểu về khái niệm công trừ. Bố mẹ cũng có thể đưa trẻ với 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên bi khác, và sau đó hãy hỏi con giờ con có bao nhiêu viên bi tất cả, cứ như thế trẻ có thể học làm theo với các phép tính cộng một cách đơn giản nhất.

  Bạn nên khuyến khích cho trẻ sử dụng trí tượng tưởng, như với phép trừ, hãy để trẻ tự tưởng tượng ra có 3 con ngựa ở trong chồng và 1 con chạy ra ngoài thì sẽ còn bao nhiêu con trong đó.

  + Bước 4: Những thủ thật thú vị

  Bạn nên kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp cho trẻ luôn có hứng thú với các phép tính cộng trừ. Bạn có thể sử dụng số 0 để đố vui với trẻ với các phép tính công như: 100 + 0 = ?.

  + Bước 5: Nên thay đổi về hình thức học:

  Bạn nên cho trẻ luyện tập làm quen với các phép tính thường xuyên từ các bài tập hay những trò chơi khác để trẻ không bị nhàm chán. Nên thực hiện với các phép tính cộng trừ theo các cách thông thường như: que, bảng tính, thẻ,… mà trẻ bắt đầu cảm thấy chán thì bố mẹ nên thử giới hạn về thời gian làm bài tập để xem trẻ làm nhanh đến mức độ như thế nào và có thể thay đổi không khí giúp trẻ trở nên hào hứng hơn.

  Bạn nên chú ý: không nên dạy trẻ với cách làm toán bằng đếm ngón tay, bởi chúng sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ sẽ phụ thuộc. Mặc dù với chiến lược này mang lại hiệu quả khá cao với các phép tính nhỏ, nhưng với con số lớn trẻ gặp phải thì sẽ trở thành bế tắc.

  4. Lợi ích của việc dạy toán theo đúng phương pháp cho trẻ:

  + Toán chính là môn thể thao được sử dụng cho bộ não của trẻ, sử dụng với cách này sẽ giúp tạo ra một vận động viên tốt.

  + Nên rèn luyện về thói quen tập trung, với các biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.

  + Giải quyết với tất cả các vấn đề trên thực tế nhanh nhẹn và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

  + Có rất nhiều cơ hội mỗi khi tham gia vào các kỳ thi về Toán học.

  + Khi lên lớp lớn trẻ sẽ không bị mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.

  + Sợ học: với tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy được đó chính là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến cho trẻ sợ phải học Toán.

  + Mất đi tự duy, sáng tạo: Mỗi khi học với bất kể thứ gì đó mà quá nhiều, luyệt đi luyện lại nhiều theo cùng một dạng đề, thì học sinh sẽ càng trở thành một cái máy, và cứ gặp phải những dạng toán ghép công thức thì khiến cho trẻ lao vào thế cùng, cứ như vậy dần dần trẻ sẽ mất đi tư duy, sự sáng tạo của trẻ.

  + Ngại tiếp thu với cái mới: Bạn cứ hình dung ra, với một học sinh cấp 1 mà đã được trang bị đầy đủ các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo các dạng toán của THCS. Khi đến bậc THCS lại phải lặp lại với dạng toán đó nhưng với phương pháp giải quyết sẽ cao hơn. Do đã biết cách giải nên trẻ sẽ ngại đón nhận với kiến thức mới để giải quyết vấn đề của mình.

  + Bắt lão làm việc quá sức: Bộ lão của trẻ cũng giống như một thể lực, đang trong một thời kỳ phát triển. Nếu bắt trẻ làm việc quá sức, chúng sẽ dẫn tới kiệt sức khỏe, bị còi cọc, hạn chế về sự phát triển về sau. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng thế, đã gặp không ít các trường hợp tự kỷ, mất đi khả năng linh hoạt về cuộc sống bởi học quá sức từ các bé.

  Bởi vậy, Phụ huynh nên cho con học, làm quen với môn toán, bạn cần đưa ra phương pháp dạy phù hợp, đúng với khả năng của con trẻ, để không gây ra hậu quả làm cho các bé chán học. Nhưng cũng không vì như thế mà để trẻ ỷ lại, luôn phụ thuộc vào bố mẹ để giúp mình giải quyết mọi vấn đề.

  Đối với việc, các bé gặp nhiều khó khăn trong môn toán đây không chỉ là vấn đề hi hữu của riêng trẻ mà đây còn là vấn đề khá phổ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi trẻ gặp với bất kể vấn đề nào ở trê, thì bạn cũng có thể tìm ra mọi cách để giúp cho trẻ mang lại hiệu quả tốt nhất trong học tập. Thay vì việc phải tự tay dạy con mình thì bạn có thể tìm gia sư dạy tại nhà cũng là một trong những ý tưởng tốt mà bạn nên tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 05 Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Đơn Giản
 • Chữa Suy Thận Bằng Diện Chẩn: Cách Điều Trị Mới Đem Lại Hiệu Quả Cao
 • Chữa Viêm Họng Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Toán Tiếp Cận Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông 2022 Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực Học Sinh Tiểu Học
 • Nên Đặt Vòng Tránh Thai Hay Cấy Que Tránh Thai Tốt Hơn?
 • Phương Pháp Dạy Con Học Toán Lớp 1 Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Tâm Đắc Với 5 Cách Dạy Con Học Lớp 1 Cha Mẹ Không Thể Không Biết
 • Hội Thảo “phương Pháp Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả”
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Con Sớm Từ 0 Đến 6 Tuổi
 • Cách Dạy Con Từ 0 Đến 6 Tuổi Của Người Nhật
 • Khoá Dạy Con Song Ngữ Mở Rộng (Best Seller)
 • Toán học có một sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và con đường học vấn sau này của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, sau đây tôi xi đưa ra một số phương pháp dạy con học toán lớp 1 hiệu quả nhất giúp cho cha mẹ dạy con một cách tốt nhất.

  1. Dạy bé hiểu được các khái niệm toán học

  Phương pháp dạy con học toán lớp 1

  2. Dạy trẻ biết nắm vững các kiến thức cơ bản

  Cha mẹ nên dạy cho trẻ cách nhớ nhanh lại các kiến thức đã biết để làm cho việc nhớ chúng như một thói quen, điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu và biến các kiến thức đó thành kiến thức của bản thân. Bạn có thể dùng flash card hoặc giấy nhớ để giúp trẻ nhớ lại sau 3-5 giây, để trẻ nhớ và tự tìm ra các câu trả lời.

  3. Dạy trẻ đọc và viết các con số một cách cẩn thận

  Cũng giống như khi dạy bé học chữ cái tiếng việt, khi bố mẹ dạy con học toán cũng cần dạy con cách đọc và cách viết các chữ số một cách rõ ràng và cẩn thận. Bố mẹ nên nhắc nhở con cách viết cẩn thận, thẳng hàng, đúng thứ tự, đúng vị trí… để tránh cho bé phạm phải những lỗi lầm sau này do cẩu thả.

  4. Nhiệt tình giúp đỡ bé khi bé cần

  Cách dạy con ngoan học giỏi

  Học toán không hề đơn giản, đặc biệt là với trẻ khi mới bắt đầu học. Bé sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối trong quá trình học tập. Chính vì vậy bố mẹ cần luôn luôn sẵn sàng để giúp đỡ bé bất cứ khi nào bé gặp khó khăn. Nếu gặp nhiều khó khăn bé có thể sẽ bị nản và chán học. Vì thế bố mẹ cần biết làm thế nào để dạy con ngoan để dạy bé biết vâng lời đặc biệt là những lúc đó.

  5. Hướng dẫn bé sắp xếp và xử lý bài tập về nhà

  Sau khi đi học trên trường về bé sẽ có một số lượng bài tập nhất định. Bố mẹ cần giúp con biết sắp xếp và xử lý bài vở một cách hợp lý và đầy đủ. Phương pháp học logic và chất lượng sẽ giúp bé đạt được hiệu quả cao trong việc học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Kèm Con Học Lớp 1 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Con Học Bài Hiệu Quả Và Đúng Cách
 • Những Phương Pháp Dạy Con Học Hiệu Quả
 • Những Phương Pháp Dạy Con Hiệu Quả Của Phụ Huynh Phương Tây
 • Cách Dạy Con Của Người Phương Tây
 • Cách Dạy Toán Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án
 • Tại Sao Phương Pháp Dạy Học Dự Án Lại Quan Trọng
 • Dạy Học Theo Dự Án
 • Những Điều Cơ Bản Về Kỹ Thuật Elisa
 • Chế Độ Ăn Eat Clean Thanh Đạm Nhưng Vô Cùng Có Lợi Cho Sức Khỏe
 • Như mọi người đã biết môn toán là một môn học không hẳn là khó , nhưng không hề đơn giản một tý nào, để học được môn logic này phải tao ra những nền tảng cho con trẻ ngay từ lúc đầu. Đó là toán lớp 1.

  Việc giáo dục của mỗi gia đình hiện nay mỗi người điều đưa ra những phương pháp dạy cho riêng con mình tuân theo nguyên tắc của mình , răng đe , có nhiều người đã chọn phương pháp đúng nhưng đa số cách dạy thường bị sai lệch chuẩn mực trong cách dạy các môn học nói chung va môn toán nói riêng.

  Trung tâm gia sư tphcm Trí Tuệ Việt Chia sẽ bài viết cách dạy toán lớp 1 cho con trẻ.

  – Bày tỏ ra sự thông cảm với con cái, cố gắng nói năng nhỏ nhẹ không nên quát cấu với con, thường xuyên đưa ra những câu hỏi kích thích sự tò mò cho con trẻ. Hãy thường xuyên sử dựng những câu như là. Mẹ nghĩ rằng là, Theo mẹ thì là….

  – Cố gắng kiềm chế bản thân của người làm cha , làm mẹ, không quát mắng con trẻ khi làm sai một bài toán không khó , mà đưa ra nhưng câu nói để con có thể động lực giải những bài toán tiếp theo.

  2. Cách dạy toán tiếng vào bước thực tế hơn.

  Dạy kèm từ nhỏ cho bé, phương pháp dạy đếm cho bé này rất quan trọng cho trẻ. Chính là sự nền toản khởi đầu của một đời người khi ai học toán cũng trãi qua, nhưng học đếm như thế nào? Đó mới là một dấu chấm hỏi đặt ở đây.

  Thông qua các trò chơi, hãy chậm rãi tạo cho bé tâm lý sự thoải mái như phương pháp tạo tâm lý cho trẻ ở phần 1

  Cho bé đếm những gì bé tiếp cận hằng ngày , những đồ chơi bé yêu thích , chiếc ghế đồ vật dụng trong nhà… Sẽ là những vật bé gần gũi nhất sau đó áp dụng vào những con số để tạo nên sự nhanh nhẹn cho con trẻ.

  – Mình nghĩ trường hợp này sử dụng tiền tặng bé ăn vặt sẽ là sức mạnh đáng sợ nhất, Thường thì quà hoặc tiền tặng cho bé , bé rất kích thích và học rất nhanh

  Lời kết: đó là những lời chia sẽ không hẳn là đúng 100% nhưng phần nào đó sẽ giúp các bạn một phần nào đó cãi thiện phương pháp dạy con, cách dạy toán lớp 1 cho bé. Với mỗi bé sẽ có mỗi tư duy khác nhau , vì vậy mong rất tất cả mọi người đưa ra những phương pháp hay nhất cho riêng con trẻ

  Các bạn có nhu cầu tìm gia sư dạy toán tiếng việt tại nhà xin liên hệ cho chúng tôi.

  TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT TP HCM

  Điện Thoại : 0906 801 079 – 0932 622 625 (Thầy Huy – Cô Oanh)

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT CỦA CHÚNG TÔI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Là Gì? Dạy Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Chữa Bệnh Trĩ Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Phương Pháp Diện Chẩn Là Gì? Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Toán Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giải Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Biện Pháp Dạy Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc
 • Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Toán Ở Lớp 3
 • Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Toán Ở Tiểu Học
 • Dạy toán cho trẻ mẫu giáo, hay trẻ tiểu học đòi hỏi người dạy phải bỏ nhiều công sức, và sự kiên nhẫn nhiều hơn so với việc dạy toán cho những trẻ lớn hơn. Vì ở giai đoạn này, các em vẫn còn đang bỡ ngỡ và chưa được làm quen nhiều với các khái niệm toán học.

  Phương pháp dạy toán cho bé mẫu giáo

  – Dạy con từ những thuật toán học đơn giản và cơ bản nhất

  Ngay từ giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ có thể dạy con cách nhận biết các sự vật, hiện tượng thông qua việc sử dụng từ ngữ để mô tả. Có thể là các khái niệm to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, nhiều – ít. Chắc chắn khi sử dụng nhiều các bé sẽ tiếp thu và nhận thức tốt, vì giai đoạn này được coi là giai đoạn vàng của trẻ để phát triển não trái tốt nhất.

  – Dạy con tập đếm có ý nghĩa

  Phụ huynh có thể chơi trò chơi học đếm với con để trẻ có thể nhận biết được khái niệm về các con số. Ban đầu có thể là học từ 1-10 để trẻ thành thạo, sau đó có thể nâng dần lên đến hàng chục. Học đếm có thể qua việc đếm kẹo, đếm ngón tay, đếm que tính….Điều này sẽ giúp trẻ học được tên và chuỗi các con số.

  – Học toán bằng phương pháp tráo thẻ

  Bước đầu tiên là dạy trẻ nhận biết được các số thực, nghĩa là giá trị thực của các chữ số, để trẻ nhớ được rằng chữ số chỉ đơn giản là những kí hiệu để biểu diễn giá trị thực của các con số. Phụ huynh có thể bắt đầu dạy trẻ từ những thẻ chấm từ 1- 10, đầu tiên là từ 1- 5. Ngày hôm sau lại tiếp tục dạy để giúp trẻ ghi nhớ các con số. Việc dạy bằng phương pháp tráo thẻ sẽ giúp cho các bé chụp hình tốt hơn. Cha mẹ nên dạy con bằng sự hứng thú và say mê để trẻ có thể lĩnh hội và nắm được Toán học thực sự chứ không phải là ghi nhớ những công thức hay trình tự

  – Phân loại và so sánh đối tượng

  Những trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính. Ngoài ra việc so sánh các đồ vật như quyển sách, đôi giày hoặc đôi dép có sự chênh lêch về kích thước sẽ giúp các bé cảm thấy thích thú, tích cực quan sát. Việc thực hiện các phép so sánh này thường xuyên sẽ giúp con có khả năng so sánh tốt hơn

  – Xác định phương pháp phù hợp với yêu cầu bài học

  Để tìm ra được phương pháp phù hợp thì việc đầu tiên cần làm là xác định yêu cầu của bài học đó ra sao. Với mỗi yêu cầu khác nhau thì lại áp dụng theo phương pháp khác nhau. Với những yêu cầu hình thành khái niệm, suy luận hoặc dự đoán kết quả có thể sử dụng phương pháp trực quan hoặc phương pháp suy luận có lý. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ kích thích sự tò mò, hào hứng của các em với các tiết học sau, giúp các em tiếp thu bài tốt hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

  – Đảm bảo tính cụ thể, trực quan

  Ở lứa tuổi tiểu học các em vẫn còn chưa có sự phát triển cao của tư duy trừu tượng mà chủ yếu là tư suy trực quan, hình ảnh. Do vậy khi dạy toán cho các em thì việc sử dụng hình ảnh cụ thể sẽ giúp các em hiểu vấn đề một cách đơn giản.

  – Bám sát sách giáo khoa

  Sách giáo khoa cũng được xem như là cuốn tài liệu tổng hợp những kiến thức và bài tập hữu ích. Nhưng chắc chắn các em cần được đảm bảo có thể hoàn thành tốt các bài tập trong sách giáo khoa và nắm vững được khả năng tính toán.

  – Rèn cho trẻ tính kiên nhẫn

  Học toán luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Các bé ở giai đoạn này sẽ rất dễ bỏ cuộc khi gặp bất kì bài toán khó nào. Trong trường hợp này phụ huynh có thể động viên con hoặc nói với con “Con thử suy nghĩ xem sao?”, “Mình phải làm sao bây giờ nhỉ?” hay “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con làm a hay b?” Hãy để bé tự giải quyết các vấn đề từ dễ tới khó tùy thuộc vào độ tuổi để bé không mắc tính ỉ lại và phụ thuộc vào người khác.

  Nếu các bậc phụ huynh cần tìm gia sư lớp 1 tại Hà Nội. Vui lòng liên hệ hotline: (04) 6294.2894 hoặc 0988.718.712.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Giải Pháp Khoa Học Dạy Học Môn Toán Lớp 10 Ở Trường Thpt Nguyễn Trung Trực Thông Qua Phương Pháp Trò Chơi
 • Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10
 • Toán Lớp 1: 5 Bước Dạy Con Làm Phép Cộng Trừ Nhanh Bố Mẹ Nên Biết
 • Thế Nào Là Dạy Học Tích Cực?
 • Lăn Cầu Gai Đôi Diện Chẩn Chữa Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả 2022
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Phụ Huynh Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Môn Toán Lớp 6
 • Cách Dạy Cho Học Sinh Lớp 6 Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Dạy Con Học Toán Lớp 4
 • Cha Mẹ Nên Lưu Ý: Phương Pháp Dạy Con Lì Lợm Sao Cho Đúng Cách
 • Phương Pháp Dạy Trẻ Lì Lợm, Đã Là Bố Mẹ Không Thể Bỏ Qua
 • Phương pháp dạy toán lớp 3

  Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong công cuộc đổi mới đất nước cần có những con người năng động, sáng tạo,sẵn sàng thích ứng với điều kiện đổi mới đang diễn ra hằng ngày.trong khi cách dạy truyền thống còn mất cân đối giữa hoạt động của thầy và của trò còn có những hạn chế nhất định như tiếp thu tri thức một cách thụ động hạn chế phát triển tư duy, không bộc lộ được năng lực cá nhân. Vì vậy cùng với việc đổi mới nội dung thì việc đổi mới phương pháp có vị trí quan trong trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục. Yêu cầu của giáo dục hiện nay đòi hỏi phải đổi mới phương pháp dạy học toán lớp 3 nói riêng và ở bậc Tiểu học nói chung theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

  a. Phương pháp thuyết trình b. Phương pháp đàm thoại

  Phương pháp này được sử dụng khi dạy học ở cấp Tiểu học, chủ yếu cung cấp một khối lượng những tri thức khái quát hóa giúp học sinh phát triển trí nhớ, kĩ năng hiểu ý nghĩa của người khác.

  Phương pháp này được áp dụng ở mỗi cấp học, giữ vai trò đặc biệt quan trọng ở tiểu học. Sử dụng phương pháp này tạo điều kiện thuận lợi để chuẩn bị cho học sinh tiếp thu tốt lời trình bày của giáo viên, tiến hành công tác độc lập.

  Trong phương pháp này người học phải nghiền ngẫm nhiều thông tin thích hợp, phân tích và sắp xếp những thông tin đó kết luận và chọn ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

  Do đó phương pháp này người học không tìm ra một chân lí mới nhưng có thể tìm ra một điều mới đối với bản thân. Chính vì thế nó được áp dụng như một phương pháp dạy học.

  a. Phương pháp quan sát.

  3. Nhóm phương pháp trực quan

  b. Phương pháp trình bày trực quan

  Quan sát là phương pháp giáo viên tổ chức cho học sinh độc lập xem xét sự vật hiện tượng, từ đó rút ra những kết luận cần thiết. Quan sát được thực hiện khi giáo viên giảng bài mới, học sinh thực hành luyện tập, ôn tập…

  Trình bày trực quan là phương pháp sử dụng các phương tiện trực quan trước, trong và sau khi học sinh lĩnh hội tri thức mới. Các phương tiện trực quan phải đủ to, rõ (mang tính thẫm mĩ) cho cả lớp có thể theo dõi được và được trình bày theo một trình tự nhất định căn cứ vào yêu cầu của bài giảng.

  a. Phương pháp luyện tập

  Phương pháp này cần được vận dụng phù hợp với mục đích, nhiệm vụ bài học và có sự kết hợp khéo léo với lời giảng.

  b. Phương pháp ôn tập

  • Nắm rõ mục đích và nội dung yêu cầu của luyện tập.
  • Tiến hành luyện tập tốc độ nhanh.
  • Tổ chức luyện tập thông qua thực hành áp dụng vào các tình huống đa dạng.
  • Đảm bảo hình thức luyện tập gây được hứng thú đối với học sinh.
  • Đảm bảo để kết quả đạt được chắc chắn, rõ ràng.
  • Nhận xét và biểu dương kịp thời.
  • Muốn đảm bảo hiệu quả của ôn tập cần:
  • Có kế hoạch, có hệ thống và kịp thời với nhiều hình thức khác nhau.
  • Ôn rải rác ra.
  • Ôn xen kẽ.
  • Chỉ ôn tập cái cơ bản nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Dạy Con Lười Học Từ Các Chuyên Gia Cha Mẹ Nên Tham Khảo
 • Phương Pháp Dạy Con Khi Vào Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Con Biết Nghe Lời Của Người Mỹ Với 7 Bước Đơn Giản
 • Phương Pháp Khoa Học Dạy Con Từ Trong Bụng Mẹ
 • Chia Sẻ 5 Phương Pháp Dạy Con Thông Minh Từ Nhỏ
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dạy Toán Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án
 • Tại Sao Phương Pháp Dạy Học Dự Án Lại Quan Trọng
 • Dạy Học Theo Dự Án
 • Những Điều Cơ Bản Về Kỹ Thuật Elisa
 • Để chuẩn bị tâm lý cho các bé vào lớp 1 thì bố mẹ cần trang bị kiến thức về những môn học mà các bé sẽ được làm quen trong chương trình của bộ giáo dục đưa ra. Trong đó phải kể đến môn Toán, vì nó là môn gần như quan trọng nhất trong chương trình học từ các lớp nhỏ đến lớp lớn

  Cách dạy toán cho bé lớp 1

  Các bé khi bắt đầu làm quen với bộ môn này đều sẽ cảm thấy mới lạ, hứng thú vì được làm quen với những con số vô cùng sống động và các phép toán luôn làm các bé bất ngờ. Các bé học toán khi bắt đầu vào lớp 1. Dù chỉ là với những con số, phép toán nhìn chung là đơn giản nhất nhưng lại là quan trọng nhất vì đó là viên gạch đặt nền móng đầu tiên cho quá trình tư duy trông quá trình học Toán ở những lớp lớn hơn sau này.

  Việc dạy bé như thế nào? Phương Pháp dạy ra sao và dạy cho bé dễ tiếp thu có khó hay không?

  Đầu tiên hãy nói về mục tiêu của việc dạy toán cho bé

  Mấu chốt của việc dạy toán cho bé lớp 1 là để bé có những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được phép tính cộng trừ từ các số đơn giản. Từ đó trẻ cảm thấy hứng khởi hơn khi đề cập đến các con số trong cuộc sống hàng ngày.

  Có thể bạn sẽ không phải đọc tiếp bài viết này, khi bạn tham khảo thông tin ở phía dưới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là bạn nên dành thời gian để đọc bài viết này, vì nó sẽ giúp bạn trong việc quản lý con/em thật sự hiệu quả hơn.

  Bạn đang có con/em đang chuẩn bị bước vào lớp 1, hoặc bé đang học lớp 1 cần được sự hỗ trợ từ các gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà ở tphcm .

  Dạy toán cho con như thế nào?

  Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề dạy học mà hãy để con làm quen với con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy rằng toán học rất vui và thú vị. Những phép tính cộng trừ có thể dễ dàng với người lớn vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán trong công việc, nhưng đối với trẻ thì đó sẽ là một thử thách rất khó khăn vì là lần đầu. Nếu chỉ được dạy bằng lý thuyết suông thì bé sẽ chỉ tiếp thu mà không thực hành được. Vì thế, để trẻ có thể nhanh chóng nắm rõ được cách làm toán cộng trừ, bố mẹ nên dạy con một cách rõ ràng, trực quan và cho trẻ thực hành nhiều nhất có thể.

  5 bước giúp bé học toán lớp 1 tốt hơn

  Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

  Hãy giúp con phát triển một cảm giác thật mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.

  Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng

  Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy

  Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

  Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

  Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.

  Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

  Bước 4: Những thủ thuật thú vị

  Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

  Bước 5: Thay đổi hình thức học

  Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

  Chú ý: Không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc. Mặc dù chiến lược này rất hiệu quả đối với các phép tính nhỏ, khi gặp những con số lớn hơn trẻ sẽ dễ bị bế tắc.

  Lợi ích của việc dạy toán đúng phương pháp cho bé:

  1. Toán là môn thể thao dành cho bộ não, dạy đúng cách sẽ tạo ra một vận động viên giỏi.
  2. Rèn luyện thói quen tập trung, có biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.
  3. Giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc
  4. Nhiều cơ hội khi tham gia các kỳ thi về Toán học
  5. Lên các lớp lớn hơn sẽ giúp các bé không mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.

  Tác hại của việc dạy sai phương pháp

  • Sợ học: Tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy đó là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến học sinh sợ Toán.
  • Mất tư duy, sáng tạo: Khi học thứ gì đó quá nhiều, luyện đi luyện lại nhiều lần một vài dạng, học sinh sẽ trở thành một cái máy, cứ gặp dạng là ghép công thức, lao vào thực hiện theo những bước đã được giáo viên cung cấp. Như vậy dần dần sẽ làm mất tư duy, sáng tạo của các em.
  • Ngại tiếp thu cái mới: Chúng ta hãy hình dung, một học sinh cấp một đã được trang bị các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo khá nhiều dạng Toán của THCS. Đến bậc THCS lại gặp lại các dạng Toán đó nhưng với phương pháp giải quyết cao cấp hơn. Vì học sinh đã biết cách giải nên thường sẽ ngại đón nhận kiến thức mới để giải quyết vấn đề mình đã giải quyết được.
  • Bắt não làm việc quá sức: Chúng ta hãy hình dung bộ não của trẻ cũng giống như thể lực, đang trong thời kỳ phát triển. Nếu chúng ta bắt trẻ em làm việc quá sức, chúng sẽ bị suy kiệt sức khỏe, còi cọc, hạn chế trong sự phát triển sau này. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng vậy. Tôi đã gặp không ít trường hợp tự kỉ, mất khả năng linh hoạt trong cuộc sống vì học quá sức từ bé.

  Như vậy, Phụ huynh cho con học, làm quen với , cần phải dạy phù hợp, đúng phương pháp, đúng với khả năng của con mình để không gây ra hậu quả làm các bé chán học. Nhưng cũng không vì thế mà để các bé ỷ lại, luôn phụ thuộc vào người bên cạnh để giúp mình giải quyết các vấn đề.

  Bài viết hay: Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất!

  Hy vọng rằng những ai đang là Giáo viên, hay cả những bậc Phụ Huynh đang dạy con/em của mình môn toán hãy tìm hiểu và xem năng lực của các bé nằm ở mức nào để lựa chọn phương pháp dạy phù hợp. Giúp các em ngày càng yêu thích môn Toán – Môn học được mọi người xem là khô khan nhất, và để các em có thể phát triển khả nằng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện và hiệu quả nhất trong quá trình học tập.

  Việc các con/em gặp khó khăn trong môn toán đây không phải là vấn đề hi hữu của riêng bé mà đây là vấn đề phỏ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi bạn gặp vấn đề này, bạn cũng có thể tìm mọi cách để giúp bé có được kết quả tốt hơn trong việc học tập. tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho bé là một gợi ý bạn nên tham khảo khi thời gian rãnh của bạn có giới hạn cũng như không đủ kiên nhẫn để ngồi hàng giờ, ngày này qua ngày khác với bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Là Gì? Dạy Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Chữa Bệnh Trĩ Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Phương Pháp Diện Chẩn Là Gì? Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi
 • Biện Pháp Dạy Toán Có Lời Văn Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc
 • Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Toán Ở Lớp 3
 • Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Toán Ở Tiểu Học
 • Cách Dạy Con Học Toán Lớp 1 Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1
 • BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  I. BIỆN PHÁP

  Để giúp học sinh thực hiện những hoạt động giải toán có lời văn có hiệu quả, người giáo viên phải có biện pháp để rèn luyện cho học sinh theo các kỹ năng sau:

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  1. Tập cho học sinh làm quen với việc nhận dạng bài toán có lời văn:

  * Dạng 1: Bài toán có đề sẵn chỉ yêu cầu điền số:

  + Ví dụ 1: (Bài 1 trang 115 SGK lớp 1)

  Bài toán: Có ……bạn, thêm…bạn đang đi tới. Hỏi tất cả bao nhiêu bạn?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Theo bài toán: Sau khi đọc đề toán cho học sinh nghe xong, giáo viên hướng dẫn học sinh điền số.

  – Sau khi điền số ta được bài toán sau:

  + Có 1 bạn, thêm 3 bạn đang đi tới. Hỏi có tất cả bao nhiêu bạn?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Bài toán cho biết gì? (Có 1 bạn có thêm 3 bạn nữa)

  – Bài toán hỏi gì? (Hỏi có tất cả bao nhiêu bạn)

  – Hướng dẫn giải

  Bài giải

  Số bạn có tất cả là:

  1 + 3 = 4 (bạn)

  Đáp số: 4 bạn

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Giáo viên cho học sinh điền số có nhiều bài toán tương tự chỉ khác số liệu, qua đó rèn cho học sinh kỹ năng nhận dạng bài toán.

  + Ví dụ 2:

  * Liên hệ thực tế: Giáo viên lấy đề toán gần gũi với học sinh

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Bài toán: Trong nhà có 2 quả bí. Bố gởi về thêm 7 quả nữa. Hỏi trong nhà có tất cả bao nhiêu quả bí?

  – Sau khi điền số ta được một bài toán hoàn chỉnh

  – Bài toán cho biết gì? (Có 2 quả bí, có thêm 7 quả bí nữa)

  – Bài toán hỏi gì? (Hỏi có tất cả bao nhiêu quả bí)

  – Hướng dẫn giải

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Bài giải

  Số quả bí có tất cả là:

  2 + 7 = 9 (quả bí)

  Đáp số: 9 quả bí

  * Dạng 2: Viết tiếp câu hỏi để có đề toán:

  + Ví dụ 1: (Bài 3 trang 116 SGK lớp 1)

  Bài toán: Có một gà mẹ và 7 gà con.

  Hỏi……………?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌCSINH LỚP 1

  – Giáo viên hướng dẫn học sinh đọc đề toán xong.

  – Giáo viên hỏi: Bài toán còn thiếu gì? (Bài toán còn thiếu câu hỏi)

  – Các em có thể trả lời khác nhau

  – Hỏi có tất cả mấy con gà?

  – Hỏi cả gà mẹ và gà con có tất cả bao nhiêu con?

  – Hỏi có bao nhiêu con gà tất cả?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌCSINH LỚP 1

  – Mỗi lần học sinh nêu câu hỏi lại cho học sinh đọc toàn bộ bài toán.

  – Trong các câu hỏi đều phải có “từ hỏi nằm ở đầu câu”

  – Trong câu hỏi của bài toán đều có từ tất cả.

  – Giáo viên hướng dẫn giải:

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌCSINH LỚP 1

  Bài giải

  Số gà có tất cả là:

  1 + 7 = 8 (con)

  Đáp số: 8 con

  + Ví dụ 2: Giáo viên lấy đề toán gần gủi với học sinh:

  Bài toán: An câu được 4 con cá. Bình câu được 6 con cá .Hỏi: …………………………………….. ..?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌCSINH LỚP 1

  – Tương tự như ví dụ 1 học sinh sẽ trả lời

  – Hỏi có tất cả mấy con cá ?

  – Hỏi 2 bạn câu được tất cả mấy con cá ?

  – Hỏi An và Bình câu được tất cả mấy con cá ?

  – Hỏi có bao nhiêu con cá tất cả ?

  – Mỗi lần học sinh nêu lại câu hỏi cho học sinh đọc lại bài toán

  – Giáo viên hướng dẫn giải :

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌCSINH LỚP 1

  Bài giải :

  Số cá An và Bình câu được tất cả là:

  4 + 6 = 10 (con)

  Đáp số: 10 con

  * Dạng 3: Nhìn tranh vẽ tiếp vào các chỗ chấm để có bài toán:

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  + Ví dụ 1: ( Trang 116 bài 4 SGK lớp 1 )

  Bài toán: Có … con chim đậu trên cành, có thêm ……. con chim bay đến. Hỏi …………………………….. ?

  HẾT CHƯƠNG 3

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Cho học sinh đọc đề.

  – Hướng dẫn học sinh điền số: Số 4 và số 2 (số 4 trước số 2 sau )

  – Hướng dẫn học sinh viết tiếp câu hỏi .

  – Hỏi trên cành cây có tất cả mấy con chim ?

  – Hỏi có tất cả mấy con chim đang đậu trên cành ?

  – Hỏi có bao nhiêu con chim tất cả ?

  – Hướng dẫn giải

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Bài giải .

  Số con chim đậu trên cành là :

  4 + 2 = 6 (con )

  Đáp số: 6 con chim

  + Ví dụ 2: Ví dụ gần gủi với học sinh

  Bài toán: Trên bảng hàng trên cô có ……chiếc thuyền . Hàng dưới có ….. chiếc thuyền nữa . Hỏi ……… ?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Học sinh sẽ trả lời: Trên bảng hàng trên cô có 3 chiếc thuyền. Hàng dưới có thêm 2 chiếc thuyền nữa . Hỏi cả 2 hàng có bao nhiêu chiếc thuyền? “Hoặc”. Hỏi có tất cả bao nhiêu chiếc thuyền ?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Học sinh sẽ trả lời: Trên bảng hàng trên cô có 3 chiếc thuyền. Hàng dưới có thêm 2 chiếc thuyền nữa. Hỏi cả 2 hàng có bao nhiêu chiếc thuyền? “Hoặc”. Hỏi có tất cả bao nhiêu chiếc thuyền ?

  Bài giải.

  Số thuyền có tất cả lả:

  3 + 2 = 5 (chiếc)

  Đáp số: 5 chiếc thuyền.

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  2. Rèn luyện kỹ năng tóm tắt bài toán bằng lời văn qua hình vẽ.

  – Dùng hình vẽ tóm tắt lá cách tốt nhất để diễn tả tốt nhất một cách trực quan giúp ta lược bỏ những cái không bản chất để tập trung vào những cái có bản chất của bài toán, điều này giúp cho nội dung bài toán được bộc lộ rõ nét. Gợi ra con đường suy nghĩ để tìm ra cách giải.

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Ví dụ 1: ( Bài 2 trang 149 SGK lớp 1)

  Bài toán: An có 8 quả bóng, An thả 3 quả bay đi. Hỏi An còn mấy quả?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Giáo viên hướng dẫn học sinh tóm tắt:

  – Tóm tắt: Có 8 quả bóng

  Đã thả 3 quả bóng

  Còn ……quả bóng?

  Bài giải

  Số quả bóng có tất cả là:

  8 – 3 = 5 (quả bóng)

  Đáp số: 5 quả bóng.

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  + Ví dụ 2: Nhà em Toàn có 5 con trâu và 7 con dê. Hỏi nhà em Toàn có tất cả mấy con trâu và dê?

  – Tóm tắt: Có 5 con trâu và 7 con dê

  Hỏi có ……cả trâu và dê

  Bài giải

  Số con trâu và dê có là:

  7 + 5 = 12 (con)

  Đáp số: 12 con trâu và dê

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  3. Rèn luyện kỹ năng phân tích bài toán và tìm lời giải.

  – Có thể xem phân tích bài toán là một quá trình tách bài toán thành phần nhỏ, đơn giản để đi đến thiết lập 1 cách giải.

  + Ví dụ 1: Cửa hàng có 15 con búp bê, đã bán đi 2 con búp bê. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu con búp bệ?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  * Muốn giải được bài toán này, giáo viên phải đặt hệ thống câu hỏi, thiết lập quy trình phân tích bài toán như sau:

  Bài toán cho biết gì? (15 con búp bê)

  Bài toán biết gì nữa?(Đã bán đi 2 con).

  Bài toán hỏi gì?(Còn lại mấy con)

  – Muốn tính số con búp bê còn lại ta làm như thế nào? Thực hiện phép tính gì?

  – Dựa vào hệ thống câu hỏi và gợi ý của giáo viên học sinh hiểu được yêu cầu của bài toán và xác định được cách giải của bài toán trên cơ sở đó trình bày bài giải:

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Bài giải

  Số búp bê còn lại là:

  15 – 2 = 13 (con búp bê)

  Đáp số: 13 con búp bê

  + Ví dụ 2: Em có 9 quả bắp, em ăn hết 4 quả. Hỏi em còn lại mấy quả?

  * Muốn giải bài toán này giáo viên phải đặt hệ thống câu hỏi thiết lập quy trình câu hỏi như sau:

  – Bài toán cho biết gì? 9 quả bắp

  – Bài toán cho biết gì? Ăn hết 4 quả

  – Bài toán hỏi gì? Còn lại mấy quả?

  – Muốn tính được số bắp còn lại ta làm như thế nào? Thực hiện phép tính gì?

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Dựa trên hệ thống câu hỏi và gợi ý của giáo viên học sinh hiểu được yêu cầu của bài toán và xác định được cách giải của bài toán trên cơ sở đó trình bày bài giải

  Bài giải

  Số quả bắp còn lại là:

  9 – 4 = 5 ( quả bắp)

  Đáp số: 5 quả bắp

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  4. Rèn luyện kỹ năng trình bày bài giải theo nhiều lời giải khác nhau nhưng cùng một nội dung.

  + Ví dụ 1: Thanh câu được 9 con cá. Thơm câu được 5 con cá. Hỏi 2 bạn câu được tất cả mấy con cá?

  Lời giải:

  Các lời giải học sinh có thể nêu là:

  – Số cá có tất cả là:

  – Số cá 2 bạn câu được là:

  – Cả 2 bạn câu được là:

  – Số Cá có là:

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  Nhưng chỉ có một phép tính duy nhất đi kèm đó là: 9 + 5 = 14 con cá.

  Trình bày bài giải:

  Bài giải:

  Cả 2 bạn câu được là:

  9 + 5 = 14 (con cá)

  Đáp số: 14 con cá

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  + Ví dụ 2: Nhà An có 8 buồng chuối, Nhà Thơm có 7 buồng chuối. Hỏi 2 nhà có tất cả bao nhiêu buồng chuối?

  Các lời giải học sinh có thể nêu là:

  Số buồng chuối có tất cả là:

  Số chuối 2 nhà có là

  Cả 2 nhà có là:

  Số chuối có là:

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Nhưng chúng có chung một phép tính giải là:

  Bài giải:

  Cả 2 nhà có là:

  8 + 7 = 15 (buồng chuối)

  Đáp số:15 buồng chuối

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

  1. Đối với trường.

  – Trang bị đồ dùng dạy học đầy đủ.

  – Tổ chức hội thao giảng, chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học môn toán, đặc biệt là chú ý đến kỹ năng ” Giải toán có lời văn”.

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  2. Đối bản thân giáo viên.

  – Nắm được tâm sinh lý học sinh lớp 1.

  – Nắm được đặc điểm, phương pháp giảng dạy” Giải toán có lời văn”.

  – Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao chuyên môn.

  – Giáo dục học sinh phải có ý thức học tập, tạo hứng thú cho các em trong học tập, tìm nhiều cách giải khác nhau.

  BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

  GIẢI TOÁN CÓ LỜI VĂN CHO HỌC SINH LỚP 1

  – Phải phân được dạng toán và hệ thống các phương pháp giải, giải bằng phương pháp nào? Bài toán này tương tự với bài toán nào đã làm.

  – Tăng cường luyện tập để rèn luyện kỹ năng giải toán.

  – Giáo viên phải phân loại học sinh để có kế hoạch giảng dạy cho phù hợp.

  – Thường xuyên tiếp xúc và theo dõi các em.học sinh để kịp thời uốn nắn.

  – Tăng cường mối quan hệ giáo viên và phụ huynh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giải Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Phương Pháp Dạy Toán Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Đề Tài Giải Pháp Khoa Học Dạy Học Môn Toán Lớp 10 Ở Trường Thpt Nguyễn Trung Trực Thông Qua Phương Pháp Trò Chơi
 • Bài Mẫu Luận Văn Lí Luận Và Phương Pháp Dạy Học Toán Lớp 10
 • Toán Lớp 1: 5 Bước Dạy Con Làm Phép Cộng Trừ Nhanh Bố Mẹ Nên Biết
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Toán Cho Trẻ Chuẩn Bị Vào Lớp 1
 • Luận Văn: Phương Pháp Dạy Học Dự Án Trong Dạy Hóa Học Lớp 10
 • Luận Văn: Phương Pháp Dạy Học Dự Án Trong Dạy Hóa Lớp 11, 9Đ
 • Trường Mầm Non Hanoi Academy
 • Skkn Vận Dụng Phương Pháp Dạy Học Theo Dự Án Vào Việc Dạy Học Môn Ngữ Văn Ở Trường Thpt(Áp Dụng Cụ Thể Vào Dạy Học Tác Phẩm
 • Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

  Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp “thuyết trình có kết hợp với đàm thoại” là chủ yếu mà về thực chất vẫn là “thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ”.

  Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội.

  PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học. Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp "thuyết trình có kết hợp với đàm thoại" là chủ yếu mà về thực chất vẫn là "thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ". Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội. Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI. Là một Giáo viên đứng lớp tôi nhận thấy môn Toán ở Tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng có một vị trí quan trọng, nó góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu rất quan trọng của nhân cách con người Việt Nam. Các kiến thức, kỹ năng của môn Toán ở Tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống; chúng rất cần thiết để học các môn học khác ở Tiểu học. Môn Toán còn góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận, phương pháp giải quyết vấn đề; nó góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo, nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học. Xuất phát từ những lí do trên và cũng là để góp phần vào việc giúp học sinh lớp 1 học tốt môn Toán, tôi đã chọn nghiên cứu đề tài: "MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1" PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH Thuận lợi: Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường. Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương. Đồ dùng học tập của học sinh tương đối đầy đủ. Các em có đầy đủ SGK, vở bài tập. Nhà trường luôn quan tâm tới việc đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học trong đó có môn Toán lớp 1. Khó khăn: Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em. Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1. Đồ dùng học tập của một số em chưa đầy đủ nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của học sinh. PHẦN III: CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN: Theo tôi đổi mới không phải là thay toàn bộ các phương pháp truyền thống bằng những phương pháp hiện đại mà phải biết kết hợp một cách linh hoạt, hài hòa giữa các phương pháp đó làm sao để phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Các phương pháp thường được tôi sử dụng trong các tiết học toán: 1, Trò chơi toán học: Trò chơi toán học là trò chơi, trong đó có chứa một yếu tố toán học nào đó. Vì là một trò chơi, trò chơi toán học mang đầy đủ các đặc điểm của trò chơi, nhưng trò chơi toán học khác với trò chơi "phi toán" ở chỗ ít nhiều phải chứa trong nó một yếu tố kiến thức toán học đó. Đối với học sinh lớp 1 với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của các em thì trò chơi toán học là một trong những phương pháp rất quan trọng giúp các em chiếm lĩnh được kiến thức mới. Thực tế cũng cho thấy hình thức tổ chức trò chơi toán học dễ được học sinh hưởng ứng tích cực và tham gia. Xét về mục đích phục vụ dạy học nói chung, trò chơi toán học có thể là: + Trò chơi nhằm dẫn dắt, hình thành tri thức mới. + Trò chơi nhằm củng cố kiến thức, luyện tập kỹ năng. + Trò chơi nhằm ôn tập, rèn luyện tư duy trong giờ ngoại khóa. Sau đây tôi xin đưa ra một vài ví dụ về trò chơi toán học mà tôi đã sử dụng ở lớp mình. Ví dụ 1: Sau khi học xong các bài: Hình vuông, hình tròn; Hình tam giác tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi "Bịt mắt chọn hình". Mục đích: Luyện kỹ năng nhận dạng hình Chuẩn bị: 25 hình bằng bìa cứng (5 hình vuông, 5 hình tam giác, 5 hình tròn, 5 hình tứ giác không vuông, 5 hình có đường bao cong nhưng không tròn) Cách chơi: 3 học sinh cùng chơi, đặt tên cho một em là "hình tam giác", một em là "hình tròn", một em là "hình vuông". Sau khi bị bịt kín mắt, mỗi em phải lấy ra các miếng bìa có hình trùng với tên của mình. Ai lấy đủ 5 hình trước là người thắng cuộc. Ví dụ 2: Để củng cố cho học sinh về phép cộng, phép trừ trong phạm vi 5, tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi "Buộc dây cho bóng" Chuẩn bị: 4 tờ bìa có hình vẽ, gồm 2 phần: - Phần trên: vẽ hình các quả bóng bay, trên mỗi quả có ghi một phép tính cộng hoặc trừ trong phạm vi 5. - Phần dưới: Vẽ một cụm các ô vuông ghi các kết quả của các phép tính trên. Cách chơi: Học sinh nối bóng với ô, ghi kết quả thích hợp ở dưới. Mỗi em trong đội chỉ được nối một lần và chuyển cho bạn khác nối tiếp. Tổ nào xong trước, nối đúng là tổ đó thắng. Ví dụ 3: Giúp học sinh ghi nhớ các bảng tính đã học và rèn luyện tính nhanh nhẹn, tôi tổ chức cho học sinh chơi trò chơi "Đúng - sai" Cách chơi: Cử 2 đội chơi, mỗi đội 5 em; cử 1 em làm thư ký. Giáo viên lần lượt đưa ra các phép tính, chẳng hạn: 6 - 5 = 1; 3 + 2 = 5; 6 - 3 = 2; Sau mỗi phép tính đưa ra, các đội chơi phải có sự phản hồi lại nhanh (đúng hay sai) bằng cách đưa ra các tấm bìa đỏ hoặc xanh. Mỗi lần trả lời đúng với đáp án thì cộng 1 điểm và sai thì bị trừ 1 điểm. Cuối cuộc chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng. Ví dụ 4: Để rèn luyện cho học sinh cách đặt một đề toán tôi tổ chức cho các em chơi trò chơi "Nhìn vật đặt đề toán". Tôi chia học sinh thành 2 đội, cử đại diện (mỗi đội khoảng 5 đến 7 em) và mang một số đồ vật của nhóm mình lên. Ví dụ: 6 cái bút hay 9 que tính (từ 1 đến 10) (Đồ vật cùng loại). Cách chơi: Hai đội đứng quay mặt vào nhau: Một bạn của đội này cầm đưa lên một số bút (ví dụ 5 cái), đội kia phải nói được: "Có 5 cái bút" (hoặc "Bạn có 5 cái bút). Bạn đó tiếp tục cho đội bạn hoặc đội mình một số cái (ví dụ 2 cái), đội kia phải nói được: "Cho đi 2 cái". Bạn đó đưa số bút còn lại lên. Đội kia phải nói: "Còn lại mấy cái bút?". Sau đó lại đổi bên. Đội nào mà không đặt đề toán đúng đội đó sẽ thua. Nếu cả hai đội đặt đúng, đặt hay. Tôi khen tất cả các em. 2. Phương pháp trực quan: Là phương pháp giảng dạy dựa trên cơ sở những hình ảnh cụ thể: hình vẽ, đồ vật và thực tế xung quanh để hình thành kiến thức cho học sinh. Với phương pháp này tôi tổ chức, hướng dẫn các em học sinh hoạt động trực tiếp trên các sự vật cụ thể nhờ vậy học sinh nắm được chắc chắn kiến thức và kỹ năng tương ứng. Ví dụ: Khi dạy bài "Hình tam giác", tôi chuẩn bị các hình tam giác bằng bìa có màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau và đặt ở những vị trí khác nhau cho học sinh quan sát. Qua các hình ảnh cụ thể đó, tôi hình thành cho các em biểu tượng về hình tam giác. Sau đó tôi lại cho học sinh tự nêu ví dụ về hình tam giác trong thực tế như: cái ê ke, lá cờ thi đua, biển báo,.. Ví dụ: Để học sinh nắm được cấu tạo số, tôi thường tổ chức hoạt động chia một số que tính thành 2 nhóm một cách tùy ý, mỗi em chủ động chia theo cách của mình. Tập hợp tất cả các cách chia, tôi sẽ có được tất cả các trường hợp cần nắm về cấu tạo số. Có phân tích bằng hành động như vậy, dần dần học sinh mới phân tích thầm trong óc được. Ví dụ: Khi dạy về Đoạn thẳng: Tôi yêu cầu mỗi học sinh lấy ra một sợi dây. Tôi sẽ căng thẳng sợi dây của mình rồi yêu cầu cả lớp làm theo. Sau đó cho cả lớp đồng thanh: "Đây là một đoạn thẳng" Với cách dạy này 100% học sinh đều được trực tiếp tham gia hoạt động, học sinh dễ hiểu và nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng phương pháp này và cần phải chuyển dần, chuyển kịp thời và đúng lúc từ dạng trực quan này sang dạng trực quan khác với mức độ trừu tượng tăng dần. Ví dụ: Khi cho học sinh giải toán, chẳng hạn loại toán về nhiều hơn, tôi có những minh họa trực quan theo thứ tự như sau: ( ( ( ( * * * 4 ( ( ( ( ( ( ( * * 2 Mức độ 1 Mức độ 2 Mức độ 3 3. Phương pháp thực hành luyện tập: Là phương pháp dạy học thông qua các hoạt động thực hành - luyện tập của học sinh để giúp các em nắm được các kiến thức và kỹ năng mới. Phương pháp này có ưu thế là phát huy được tốt nhất tính độc lập của học sinh, là phương tiện tốt nhất để thực hiện nguyên lí giáo dục. Phương pháp này được tôi sử dụng thường xuyên. Học sinh được thực hành, luyện tập liên tục. Thông qua hoạt động này mà học sinh luyện tập các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên cần chú ý là phải chuẩn bị cho việc thực hành, luyện tập một cách chu đáo; động viên cả lớp hoạt động độc lập, mọi học sinh đều tự suy nghĩ, tự tìm biện pháp; nhất thiết phải tổng kết hoạt động độc lập của học sinh, điều chỉnh sai lầm, có sự bổ sung kiến thức cần thiết; các bài tập cần đi từ đơn giản đến phức tạp, cuối cùng nên có những bài tổng hợp để mức độ luyện tập được nâng cao dần; cần thay đổi hình thức luyện tập để gây hứng thú học tập cho học sinh; ... ủa giáo viên, bổ sung câu trả lời của bạn, biết nêu thắc mắc hay đề nghị giải thích những vấn đề chưa đủ rõ, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để nhận thức vấn đề mới, tập trung chú ý vào vấn đề đang học, kiên trì thực hiện các bài tập, không nản trước những khó khăn. Các em nắm kiến thức một cách sâu sắc và có ý thức. Kết quả học tập của các em có sự tiến bộ rõ rệt. Việc học tốt môn Toán cũng giúp các em học tốt các môn học khác. Kết quả học tập môn Toán của học sinh lớp 1/ 1 mà tôi phụ trách đạt được như sau: Thời gian HỌC LỰC MÔN TOÁN G K TB Y TS % TS % TS % TS % Giữa HKI 8 25,8 8 25,8 10 32,3 5 16,1 Cuối HKI 13 41,9 11 35,5 4 12,9 3 9,7 PHẦN V: BÀI HỌC KINH NGHIỆM Để đổi mới phương pháp dạy học Toán lớp 1 có hiệu quả tôi rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau: ♀ Trước hết người giáo viên phải nắm vững chương trình và sách giáo khoa, hiểu đặc điểm tâm lý học sinh để lựa chọn và sử dụng những phương pháp, phương tiện và hình thức dạy học phù hợp. ♀Giáo viên phải cải tiến không ngừng phương pháp dạy học và giúp học sinh cải tiến phương pháp học. ♀ Giáo viên phải biết dựa vào những tri thức mà học sinh đã có, đã học để hướng dẫn học sinh nâng cao lên một trình độ mới. ♀ Hiểu không có phương pháp nào là tồi, mỗi phương pháp đều có giá trị riêng của nó. Hiệu quả hay không hiệu quả đều phụ thuộc vào người sử dụng. Nếu các phương pháp dạy học được kết hợp và bổ sung cho nhau thì cách dạy học ấy sẽ phù hợp được với đối tượng học đa dạng, chống sự nhàm chán và tạo ra sự năng động trong cách nghĩ, cách làm của học sinh. ♀ Giáo viên phải biết kết hợp hoạt động cá nhân với hoạt động nhóm và phát huy khả năng của cá nhân. ♀ Tăng cường rèn kỹ năng thực hành cho học sinh. ♀ Sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại vào dạy học. ♀ Linh hoạt trong ứng xử sư phạm để thích ứng với sự thay đổi của đối tượng và hoàn cảnh. ♀ Luôn kiểm tra và đánh giá kiến thức và kỹ năng đạt được ở học sinh có động viên khuyến khích các em. ♀ Luôn tự tìm tòi, học hỏi rút kinh nghiệm để bồi dưỡng chuyên môn của mình. ♀ Tăng cường thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm, áp dụng những sáng kiến trong giảng dạy. ♀ Đổi mới phương pháp dạy học cùng với đổi mới cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng như cách thiết kế bài dạy. PHẦN VI: NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT Đổi mới phương pháp dạy học không thể đi đúng hướng nếu trình độ chuyên môn của giáo viên còn hạn chế. Vì vậy tôi đề nghị Sở, Phòng GD sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và phương pháp dạy học cho giáo viên. Công nghệ thông tin có tác dụng rất tích cực trong việc giảng dạy, trong khi đó đa số giáo viên còn chưa được đào tạo về vấn đề này. Tôi mong muốn sắp tới giáo viên sẽ được đào tạo bài bản và rộng rãi về sử dụng máy tính, máy chiếu, soạn giáo án điện tử, PHẦN VII: KẾT LUẬN Trong quá trình giảng dạy một số năm học ở lớp 1 bản thân tôi đã có điều kiện để học tập, tham khảo cách đổi mới phương pháp dạy học của các đồng nghiệp. Đây là một vấn đề đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa giáo viên, nhà trường, gia đình và chính bản thân của học sinh trong suốt quá trình học tập. Vì sự nhận thức của bản thân còn nhiều hạn chế nên trong quá trình viết bài còn nhiều thiếu sót. Vậy rất mong các đồng nghiệp sẽ giúp đỡ tôi để phương pháp giảng dạy Toán lớp 1 đạt hiệu quả cao nhất. Minh Hòa, ngày 31 tháng 1 năm 2012 Người viết Vũ Thị Thu Hiền PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH HÒA PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC PHÒNG GIÁO DỤC- ĐÀO TẠO HUYỆN DẦU TIẾNG PHẦN NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO TỈNH BÌNH DƯƠNG MỤC LỤC PHẦN I ĐẶT VẤN ĐỀ TRANG 1 PHẦN II ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH TRANG 3 PHẦN III CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN TRANG 5 PHẦN IV KẾT QUẢ TRANG 19 PHẦN V BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRANG 20 PHẦN VI NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT TRANG 21 PHẦN VII KẾT LUẬN TRANG 22 TRANG PHẦN IV GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ PHẦN V KẾT QUẢ TRANG PHẦN VI BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRANG PHẦN VII NHỮNG KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT TRANG PHẦN VIII KẾT LUẬN TRANG Nội dung môn Toán lớp 1 gồm có 4 tuyến kiến thức chính là: số học, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải toán có lời văn. Dạy học các mạch kiến thức trên, tôi đều cố gắng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học. Đó là phải tổ chức giờ học như là tổ chức các hoạt động học tập. Trong sách giáo khoa Toán 1 có các phiếu học và phiếu thực hành. Phiếu học của Toán 1 gồm phần bài học và phần các bài thực hành có ghi theo thứ tự bắt đầu từ số 1. Phần bài học trong mỗi phiếu của Toán 1 thường không nêu các kiến thức có sẵn mà thường chỉ nêu các tình huống( bằng hình ảnh) để học sinh hoạt động và tự phát hiện ra kiến thức mới theo hướng dẫn của giáo viên. Phần thực hành trong phiếu học là các bài luyện tập để củng cố kiến thức mới học. Phiếu thực hành bao gồm các bài tập, các câu hỏi sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần. Các bài tập mới hoặc các bài tập khó thường đặt ở cuối phiếu. Để dạy tốt phần bài học tôi thường giúp học sinh tự phát hiện và giải quyết vấn đề của bài học: tôi sẽ hướng dẫn học sinh quan sát hình vẽ, tranh, ảnh,...trong sách hoặc sử dụng đồ dùng thích hợp để tự học sinh nêu ra vấn đề cần giải quyết rồi tự học sinh tham gia giải quyết vấn đề. Thời gian đầu tôi sẽ hướng dẫn học sinh nêu và giải quyết vấn đề. Khi học sinh đã quen tôi yêu cầu học sinh tự nêu và tự giải quyết vấn đề. Sau khi học sinh đã phát hiện và giải quyết vấn đề thì tùy theo loại bài học mà tôi hình thành kiến thức mới hoặc giúp các em tự nêu, tự giải quyết vấn đề, tự xây dựng kiến thức mới. Sau đó tôi giúp cho học sinh ghi nhớ kiến thức mới. Dạy phần bài mới tôi luôn chú ý đến việc thiết lập mối quan hệ giữa kiến thức mới và kiến thức đã học. Trong quá trình dạy học Toán tôi cũng luôn quan tâm đến rèn luyện cho học sinh cách diễn đạt ngắn, gọn, rõ ràng, vừa đủ nội dung của một thông tin bằng lời hoặc bằng ký hiệu, sơ đồ. Để dạy tốt phần thực hành, luyện tập( trong tiết dạy học bài mới và trong tiết luyện tập, luyện tập chung, ôn tập) tôi nắm được nhiệm vụ chủ yếu của loại bài này là củng cố các kiến thức mà học sinh mới chiếm lĩnh được. Tôi phải giúp học sinh nhận ra kiến thức mới học trong các dạng bài tập khác nhau. Nếu học sinh không tự nhận ra được thì tôi sẽ gợi ý, hướng dẫn để học sinh nhớ lại kiến thức và cách làm chứ không làm thay học sinh. Tôi luôn yêu cầu học sinh phải làm các bài tập theo thứ tự sắp xếp trong phiếu hoắc do tôi sắp xếp, không được tự ý lướt qua hoặc bỏ qua bài tập. Trong quá trình làm bài, học sinh nào đã làm xong bài 1 và tự kiểm tra rồi hoặc tôi đã kiểm tra thì để cho em làm tiếp sang bài tập 2 không nhất thiết phải chờ cả lớp cùng làm xong. Trong một tiết học có học sinh làm được nhiều bài tập, có học sinh làm được ít bài tập, tôi sẽ giúp đỡ thêm cho những em chậm làm được nhiều bài hơn và giúp cho những em khá, giỏi làm hết các bài tập và hiểu rõ nội dung từng bài tập. Một điều quan trọng nữa là tôi tập cho các em có thói quen không thỏa mãn với bài làm của mình, với các cách giải đã có bằng cách khuyến khích, nêu gương và không "áp đặt" học sinh theo phương án có sẵn mà động viên các em tìm, lựa chọn phương án tốt nhất. Trong tiết học để giúp học sinh tự tin vào khả năng của bản thân, tự rút kinh nghiệm về cách học của bản thân tôi tạo ra sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các em học sinh ví dụ như cho học sinh trao đổi ý kiến trong nhóm nhỏ về cách giải một bài tập, khuyến khích học sinh nhận xét về cách giải của bạn, tự rút kinh nghiệm trong quá trình trao đổi ý kiến ở nhóm. Phương pháp tổ chức dạy học theo nhóm hợp tác: Đây là phương pháp dạy học tích cực cần thiết trong dạy học môn Toán ở Tiểu học. Tùy theo mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập( tiết dạy về kiến thức mới, tiết thực hành, luyện tập), các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hoặc có chủ định trong cả tiết học hoặc thay đổi trong từng phần của tiết học. Tùy nội dung mà tôi giao cho các nhóm cùng một nhiệm vụ hoặc khác nhau về nhiệm vụ. Khi hoạt động theo nhóm yêu cầu của tôi là mọi cá nhân trong nhóm đều phải làm việc, các thành viên trong nhóm giúp đỡ nhau tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Đại diện nhóm sẽ trình bày kết quả làm việc của nhóm trước lớp. Từ kết quả làm việc của các em tôi sẽ tổ chức chốt lại các kến thức mới xuất hiện mà các em tìm được và đánh giá hoạt động học tập của các nhóm. Để tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh, môn toán Tiểu học cần có phương pháp dạy học phù hợp. Xu thế chung trên thế giới hiện nay là đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong quá trình dạy học. Luật Giáo dục Việt Nam cũng khẳng định phương pháp dạy học phải phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động và sáng tạo của học sinh. 1. Về tổ chức lớp: Đầu năm học tôi thực hiện công tác ổn định tổ chức lớp, dần đưa các em vào nền nếp, tổ chức bầu ra ban cán sự lớp, bố trí, sắp xếp chỗ ngồi: học sinh khá giỏi ngồi xen kẽ với học sinh trung bình, yếu. Tạo tình đoàn kết tốt trong lớp học. Khen ngợi và động viên kịp thời để các em hứng thú trong quá trình học tập. Với những học sinh yếu toán tôi bố trí cho ngồi đầu bàn ngoài để tiện theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các em. Tìm hiểu, nghiên cứu lý lịch, hoàn cảnh từng em, ghi chép vào sổ theo dõi. Phân loại học sinh ngay từ đầu năm để có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo học sinh yếu kém. Trực tiếp trao đổi với học sinh để năm thêm tình hình và khó khăn riêng của từng em xem các em có sự quan tâm giúp đỡ của gia đình không? có tự giác học tập không?... để có biện pháp giáo dục phù hợp. Tận dụng thời gian cuối mỗi buổi học để phụ đạo thêm cho học sinh yếu kém, vận động các em học sinh khá giỏi tham gia để giúp bạn cùng tiến bộ. Trong những năm gần đây, Nghị quyết của Đại hội Đảng và những văn kiện khác của Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhấn mạnh rằng cần đổi mới phương pháp giáo dục cho phù hợp với sự phát triển của đất nước để đào tạo ra những con người "năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề".

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dạy Con Học Toán Lớp 1 Đơn Giản, Hiệu Quả Tại Nhà
 • Sử Dụng Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Toán Ở Tiểu Học
 • Phương Pháp Trực Quan Trong Dạy Học Toán Ở Lớp 3
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″ Thu Hien Doc
 • Biện Pháp Dạy Toán Có Lời Văn Lớp 1
 • Một Số Giải Pháp Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Toán Lớp 1″

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề: Ứng Dụng Phương Pháp Dạy Học Dự Án Vào ‘văn Học Dân Gian’
 • Dạy Ngoại Ngữ Bằng Dự Án: Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Vận Dụng Hướng Dạy Học Dự Án Của Môn Lịch Sử
 • Phương Pháp Dạy Lịch Sử Thành Công Đã Được Áp Dụng Vào Thực Tế
 • Phương Pháp Easy Và Luyện Ngủ, Luyện Ăn Cho Con Thế Nào Cho Đúng?
 • PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

  Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày. từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của nhà trường phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

  Những năm vừa qua, trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, một số giáo viên có tâm huyết với nghề, có hiểu biết sâu sắc về bộ môn, có tay nghề khá và nhạy cảm trước yêu cầu của xã hội đã thực hiện nhiều giờ dạy tốt, phản ánh được tinh thần của xu thế mới. Tuy nhiên, phổ biến hiện nay vẫn là cách dạy thông báo kiến thức có sẵn, dạy học theo phương pháp “thuyết trình có kết hợp với đàm thoại” là chủ yếu mà về thực chất vẫn là “thầy truyền đạt, trò tiếp nhận và ghi nhớ”.

  Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội.

  Chương trình Toán lớp 1 là một bộ phận của chương trình môn Toán ở Tiểu học, chương trình này kế thừa và phát triển những thành tựu về dạy học Toán lớp 1 ở nước ta; khắc phục một số tồn tại của dạy học Toán lớp 1 trong giai đoạn vừa qua. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học nói chung, ở lớp 1 nói riêng cũng chính là để đáp ứng những yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đầu thế kỷ XXI.

  Là một Giáo viên đứng lớp tôi nhận thấy môn Toán ở Tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng có một vị trí quan trọng, nó góp phần vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu rất quan trọng của nhân cách con người Việt Nam. Các kiến thức, kỹ năng của môn Toán ở Tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống; chúng rất cần thiết để học các môn học khác ở Tiểu học. Môn Toán còn góp phần rất quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận, phương pháp giải quyết vấn đề; nó góp phần phát triển trí thông minh, cách suy nghĩ độc lập, linh hoạt sáng tạo, nó đóng góp vào việc hình thành các phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động như: cần cù, cẩn thận, có ý chí vượt khó khăn, làm việc có kế hoạch, có nền nếp và tác phong khoa học.

  Xuất phát từ những lí do trên và cũng là để góp phần vào việc giúp học sinh lớp 1 học tốt môn Toán, tôi đã chọn nghiên cứu đề tài:

  “MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 1”

  PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

  Thuận lợi:

  Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường.

  Được sự quan tâm của Hội cha mẹ học sinh, của các ban ngành địa phương.

  Đồ dùng học tập của học sinh tương đối đầy đủ. Các em có đầy đủ SGK, vở bài tập.

  Nhà trường luôn quan tâm tới việc đổi mới phương pháp dạy học ở Tiểu học trong đó có môn Toán lớp 1.

  Khó khăn:

  Đa số học sinh là con em nông dân, công nhân, cha mẹ luôn bận rộn nên ít quan tâm đến việc học của các em.

  Một số em không được học qua các lớp mẫu giáo trước khi bước vào lớp 1.

  Đồ dùng học tập của một số em chưa đầy đủ nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của học sinh.

  PHẦN III: CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

  Theo tôi đổi mới không phải là thay toàn bộ các phương pháp truyền thống bằng những phương pháp hiện đại mà phải biết kết hợp một cách linh hoạt, hài hòa giữa các phương pháp đó làm sao để phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Học Sinh Dạng Toán Có Lời Văn Ở Lớp 1
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Cho Trẻ Lớp 1 Nổi Tiếng Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Luận Văn Vận Dụng Quan Điểm Hoạt Động Khi Dạy Học Giải Toán Về Phương Pháp Tọa Độ Trong Mặt Phẳng Ở Lớp 10 Trường Thpt
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 2 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
 • Báo Cáo Chuyên Đề Môn Toán
 • Top 4 Cách Dạy Toán Lớp 2 Hiệu Quả Nhất Bố Mẹ Nên Biết
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Dạy Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1
 • Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh, dựa trên chiếc bàn tính Soroban từ Trung Quốc thời cổ xưa. Vào những năm 1600 của thế kỉ 17, chiếc bàn tính này đã du nhập vào Nhật Bản. Chính người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban.

  Học sinh lớp 1 tính nhẩm với bàn tính Soroban

  Theo đó, bằng cách tưởng tượng mình đang sử dụng bàn tính. Não bộ sẽ đưa ra kết quả chính xác về phép cộng, trừ, nhân, chia các con số. Đây được xem là cách rèn luyện trí não tại đất nước mặt trời mọc.

  Theo các nghiên cứu khoa học, khi tiếp xúc với Soroban sẽ mang lại cho trẻ lợi ích rất lớn. Đặc biệt về não bộ, với khả năng rèn luyện cả 2 bán cầu não.

  Phương pháp gồm hai phần, đầu tiên là tưởng tượng hình ảnh bàn tính, thứ hai là thực hiện phép tính. Cụ thể, bán cầu não trái giữ nhiệm vụ tính toán logic. Còn bán cầu não phải sẽ có sự liên tưởng không gian.

  – Hiểu về cấu tạo bàn tính Soroban

  Bàn tính là một khung chữ nhật, cấu tạo có 9 gióng và 1 thanh ở giữa. Gióng vót tròn xiên 5 hạt, ở trên thanh phân chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị. Riêng một hạt bên dưới là 5 đơn vị.

  Tính lần lượt từ phải qua trái thì các gióng theo thứ tự từ bách phân, thập phân, hàng đơn vị tới hàng chục, trăm, ngàn, vạn.

  – Cách tính nhẩm khi học phương pháp Soroban

  Ban đầu, đưa các hạt trên lên hết phía trên, hạt dưới xuống phía dưới. Thao tác tay phải là dùng ngón cái búng hạt từ dưới lên. Ngược lại, 4 ngón còn lại thực hiện đưa hạt từ trên xuống dưới.

  Cách đọc các con số, tức là số hạt được kéo về thanh phân chia:

  • Số 0: gióng không có hạt ở giữa
  • Số 1, 2, 3, 4: có 1, 2, 3, 4 từ trên đưa xuống giữa
  • Số 5 là 1 hạt đưa từ dưới lên
  • Số 6 là một hạt dưới và 1 hạt trên, tương tự cho các số 7,8,9

  Thao tác thể hiện số và tính toán luôn theo quy tắc từ phải qua trái để thuận mắt người dùng. Ví dụ bằng một con số 17 đồng năm xu (số 17,05). Làm từ phải qua trái, 1 hạt dưới, không hạt, 2 hạt trên, 1 hạt trên.

  Finger Math được đánh giá là cách tính toán “siêu việt” dành cho trẻ ở bậc tiểu học.

  Phương pháp dạy toán Finger Math giúp trẻ cộng trừ đơn giản với các số có 2 chữ số, phạm vi từ 0 đến 99. Chỉ cần dùng hai bàn tay, không đặt bút tính, trẻ vẫn cho ra kết quả siêu tốc.

  Tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

  Theo phương pháp truyền thống, học sinh thường được dạy đếm từ 1-10, việc cộng trừ rất chậm. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ hoàn toàn có thể đếm tới 70, 90 một cách đơn giản và dễ dàng. Phương pháp rất thành công khi áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

  Khi tính toán bằng phương pháp Finger Math, trẻ có sự phối hợp giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Điều này giúp cân bằng hoạt động cho cả 2 bán cầu não.

  Điểm mạnh của Finger Math còn ở chỗ, trẻ cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau một cách chính xác, miễn sao kết quả không vượt quá 100. Nó không đặt nặng tư duy hơn mức bình thường ở trẻ lớp 1. Hơn nữa, các con có thể vừa học vừa chơi.

  Gia sư lớp 1 dạy toán theo phương pháp Finger Math giúp phát triển trí tuệ cho trẻ. Đồng thời hình thành tư duy lập luận, rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề logic, tạo tiền đề tốt cho tương lai.

  Trẻ học toán theo phương pháp Finger Math cần chú ý 3 quy ước sau:

  – Quy ước về bàn tay trái và phải

  Bàn tay phải thể hiện cho chữ số hàng đơn vị

  Lần lượt số 1 bắt đầu từ ngón trỏ, số 5 ngón cái. Tiếp tục lặp lại sẽ số 6 ngón trỏ, số 9 ngón út. Khi chuyển từ số 4 qua số 5 cần nắm các ngón 1, 2, 3, 4 lại.

  Bàn tay trái thể hiện cho chữ số hàng chục

  Số 10 ngón trỏ, đến số 50 ngón cái. Tiếp tục lặp lại, có số 60 ngón trỏ, số 90 ngón út.

  Lấy ví dụ, số 1: ngón trỏ ở bàn tay phải, cộng với số 10 ngón trỏ bàn tay trái, cho kết quả là số 11.

  – Quy ước trong phép cộng

  Sau khi bung hết các ngón ở hàng đơn bị, ta tiếp tục bung ngón ở hàng chục. Đồng thời thu lại các ngón ở hàng đơn vị.

  – Quy ước trong phép trừ

  Khi thu về toàn bộ ngón ở hàng đơn vị, thì ta chuyển sang thu các ngón hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về hết, thì lập tức các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

  Hiện nay, hầu hết phụ huynh quan tâm đến các phương pháp dạy con học lớp 1 môn toán tư duy. Tuy nhiên nhiều cha mẹ không khỏi phân vân, không biết nên chọn học Fingermath hay Soroban? Thực ra, đây không phải hai phương pháp bù trừ, nó hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

  Học tính toán với Finger Math là phương pháp đến từ Hàn Quốc, còn bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản. Nhìn chung cả 2 đều hướng tới mục tiêu:

  – Rèn luyện khả năng tính nhẩm, tính nhanh

  Với Finger Math, bé sẽ tính cộng trừ được trong phạm vi giới hạn từ 0 – 99, số tròn, không phải số thập phân.

  Còn Soroban ở cấp độ cao hơn là vô tận, tính được tới con số hàng ngàn, hàng triệu. Bé thực hiện bất kỳ phép tính cộng trừ nhân chia.

  – Rèn luyện tập trung

  2 phương pháp như bài tập rèn luyện trí não cực tốt. Chắc chắn là con số càng lớn, đồng nghĩa là mức độ rèn luyện càng cao.

  – Khả năng tính tư duy

  Đối với Fingermath, sau một thời gian quen dần, bé sẽ không cần dùng tay khi tính, mà có thể hình dung trong đầu.

  Đối với Soroban vốn được gọi với cụm từ ảo tính. Cách bé tư duy, tự lập phép tính bằng tiềm thức. Lợi ích lớn nhất phải kể đến trí nhớ của bé sẽ tăng vượt bậc.

  Với Finger Math, phụ huynh nên chọn cho các bé từ 2- 3 tuổi, học càng sớm càng tốt. Nhằm tạo nền tảng vững chắc về tính toán, tư duy.

  Bố mẹ cân nhắc cho bé học Soroban khi từ 5 tuổi trở lên, đã biết mặt số. Nếu trong quá trình học bé không theo kịp thì hãy cho bé quay lại học Finger Math trước.

  Bạn không cần lo lắng vấn đề học Finger Math thì không học được Soroban. Bởi Fingermath là bước đệm, hỗ trợ trẻ học Soroban nhanh và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

  Kể từ khi thành lập, trung tâm gia sư Myteacher luôn mang theo sứ mệnh giúp trẻ em Việt phát triển toàn diện. Trong chương trình học, gia sư dạy kèm lớp 1 đem đến kiến thức bổ ích, xây dựng rất nhiều bài tập thực hành. Để các con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” chuyển cấp học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thế Nào Là Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Điều Trị Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y An Toàn, Hiệu Quả Cao Bạn Nên Biết
 • Mắc Bệnh Tắc Vòi Trứng Có Thai Được Không? Cách Điều Trị Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả
 • Chữa Tắc Vòi Trứng Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?
 • Lăn Cầu Gai Đôi Diện Chẩn Chữa Tắc Vòi Trứng Hiệu Quả 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100