Top #10 Phương Pháp Diện Chẩn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phương Pháp Diện Chẩn Là Gì? Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Chữa Bệnh Trĩ Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Là Gì? Dạy Như Thế Nào?
 • Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả
 • Cách Dạy Toán Lớp 1
 • Phương pháp diện chẩn là gì?

  Phương pháp diện chẩn dùng để trị bệnh theo nguyên tắc phản xạ thần kinh lên gương mặt. Đây là phương pháp chữa bệnh mới và rất đơn giản bằng cách day ấn lên những vùng nhất định hay còn được gọi là sinh huyệt.

  Sinh huyệt được biết là những vùng phản chiếu tương ứng với các cơ quan nội tạng hay ngoại vi cơ thể. Nó chỉ hiện lên trên khuôn mặt để báo bệnh khi một cơ quan trong cơ thể đang gặp phải vấn đề. Trong khu thực hiện biện pháp day ấn hay hơ nóng để sinh huyệt báo bệnh, người bệnh luôn có cảm giác bị đau ở những vùng phản chiếu đó. Phương pháp này giúp hệ thần kinh ổn định trở lại đồng thời giúp não bộ và tủy sống tạo ra những loại thuốc giảm đau tự nhiên trong máu, tăng cường sức đề kháng với hệ miễn nhiễm chống vi trùng gây nên bệnh. Thực hiện đến khi khỏi bệnh, sinh huyệt sẽ tự biến mất và không còn cảm giác đau nhức khi day ấn nữa.

  Theo thầy tổ Bùi Quốc Châu, Phương pháp diện chẩn có thể tự học và người bệnh có thể tự chữa cho mình. Với phương pháp này người bệnh có thể giảm nhanh các triệu chứng đau trong thời gian ngắn, đồng thời tăng cường sức khỏe. Cụ thể, phương pháp diện chẩn mang lại những lợi ích sau đây:

  • Diện chẩn giúp ngừa bệnh, ngăn ngừa hay chấm dứt căn bệnh mới phát.
  • Tăng cường hệ miễn dịch tốt để cơ thể có sức đề kháng chống bệnh tật và tác nhân gây nhiễm trùng.
  • Tăng cường sự bài tiết của thuốc giảm đau tự nhiên trên cơ thể để được trung hòa và tinh thần vui vẻ hơn.
  • Thúc đẩy cơ thể sống khỏe mạnh, chống lão hóa với một phương pháp trị liệu hữu hiệu và đỡ tốn tiền nhất.

  Nhắc đến phương pháp diện chẩn, người ta thường nghĩ ngay đến biện pháp chữa đau lưng hiệu quả bằng cách kích hoạt toàn bộ các huyệt trên vùng mặt. Phương pháp này khá an toàn cho sức khỏe, được thực hiện bằng que dò hay dùng tay để khai thông các sinh huyệt tại vùng phản xạ thần kinh trên mặt của người bệnh. Tùy vào vị trí đau lưng ở mỗi người cũng như các vấn đề về bệnh xương khớp mà sẽ có những tác động vào các huyệt khác nhau để giảm thiểu tình trạng đau đầu.

  Đối với đau lưng và triệu chứng nhức mỏi thông thường

  Với trường hợp này, thầy thuốc có thể sử dụng các biện pháp như day ấn, hơ nóng và gỡ để tác động vào các khu vực huyệt 0,1, 45, 87, 170, 300, 342, 558

  Đau lưng do các vấn đề về thoái hóa, gai đốt sống

  Trường hợp bệnh nhân bị đau lưng do thoái hóa, gai đốt sống thì cần được xác định các huyệt là 1, 8, 26, 29, 34, 37, 87. 103, 126, 127, 189, 342, 347.

  Đau lưng vùng thận

  Tập trung tác động lên các vùng huyệt như 0, 17, 38, 45, 300 để chữa đau lưng vùng thận

  Đau vùng cột sống lưng

  Người bị đau vùng cột sống lưng, bạn hãy tác động lên các huyệt số 1, 19, 63, 143, 219, 342, 558, 559, 560 để điều trị bệnh dứt điểm

  Đau lan xuống thắt lưng

  Tình trạng đau lan xuống thắt lưng thì bạn hãy tác động phương pháp diện chẩn đến các huyệt số 0, 1, 19, 21, 43, 45, 127, 210, 290, 300, 341, 342, 560.

  Đau loang giữa 2 bả vai

  Tình trạng đau loang giữa 2 bả vai thường tác động lên các huyệt như 310, 332, 360, 420, 421, 491, 561, 565.

  Phương pháp diện chẩn chữa đau họng như thế nào?

  Chữa viêm họng bằng phương pháp diện chẩn

  Đây là phương pháp được áp dụng với người chớm bị bệnh, mà chưa có những triệu chứng khác ngoài đau rát họng

  1 cây lăn có cầu gai nhỏ

  Bước 1: Xác định vị trí cần lăn

  Thầy Bùi Quốc Châu cho rằng, khi bị viêm họng với triệu chứng đau rát cổ họng thì thường xác định vị trí ở chính giữa và phía dưới của ngón áp út và được lăn ở vị trí chính giữa gang bàn tay. Lưu ý: Đối với nam giới cần lăn bên tay trái. Đối với nữ giới cần xác định vị trí lăn bên tay phải

  Bước 2: Sau khi xác định được vị trí cần lăn, người bệnh hãy dùng cây lăn có cầu gai nhỏ chuẩn bị ở trên để lăn huyệt và mở rộng ra những vùng xung quanh da trong 2 phút.

  Phương pháp này nên được thực hiện từ 3 – 4 lần, đến khi các triệu chứng đau rát họng giảm hẳn.

  Chữa viêm họng cấp tính bằng diện chẩn

  Bước 1: Dùng tay thấm một ít dầu gió, sau đó xoa nhẹ nhàng vào phía trong của cổ tay và hai bên sườn tay.

  Bước 2: Tiếp tục dùng ngón tay để day và ấn liên tiếp tại các huyệt khác bao gồm: Huyệt số 8, 12 và huyệt 20. Những huyệt này được xác định nằm giữa hai bên mắt và sống mũi

  Bước 3: Dán salonpas vào huyệt 17 và huyệt 38. Hai huyệt này được xác định nằm tại hai bên nhân trung

  Phương pháp này nên được thực hiện 3 lần/ ngày, mỗi lần 3 lượt và mỗi lượt cách nhau 5 phút. Người bệnh cần phải thực hiện kiên trì cho đến khi thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

  Chữa viêm họng mãn tính bằng diện chẩn

  Ngoài 2 trường hợp trên, phương pháp diện chẩn này còn sử dụng cho những người trong trường hợp bệnh nặng, nguy cơ biến chứng với các biểu hiện như cơ thể mệt mỏi.

  Bước 2: Dùng tay thấm một ít dầu cù là ấn định các vị trí huyệt gồm: Huyệt 14, huyệt 20 và huyệt 275. Xoay nhẹ trong vòng 90 giây

  Bước 2: Với trường hợp bệnh nhân bị viêm họng đang phát triển và mới chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh cần áp dụng phương pháp chữa viêm họng mãn tính bằng diện chẩn 1 lần/ngày cho đến khi giảm hẳn các triệu chứng của bệnh.

  Bước 3: Với những trường hợp bệnh viêm họng nặng hơn, người bệnh cần áp dụng phương pháp diện chẩn chữa viêm họng mãn tính bằng diện chẩn 2 lần/ngày (sáng và tối trước khi đi ngủ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi
 • Dạy Con Không Đòn Roi
 • Khái Niệm Về Phương Pháp Dạy Học
 • Đáp Án Trắc Nghiệm Tập Huấn Môn Toán Sách Chân Trời Sáng Tạo
 • Phương Pháp Chuyên Gia (Professional Solution) Sử Dụng Trong Quá Trình Quyết Định Là Gì?
 • Chữa Cận Thị Theo Phương Pháp Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Phương Pháp Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn
 • Phương Pháp Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Không Cần Thuốc
 • Thực Hư Cách Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn, Nên Chữa Thế Nào?
 • Đau Lưng Và Cách Trị Bằng Diện Chẩn
 • Cải Thiện Chứng Đau Lưng Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Thế nào là cách chữa bằng Diện chẩn?

  Diện chẩn tên đầy đủ là “Diện chẩn- Điều khiển liệu pháp”do Thầy Bùi Quốc Châu sáng lập, là một phương pháp chữa bệnh bằng cách dùng que dò tác động vào các điểm sinh huyệt nhạy cảm trên da nằm trong vùng phản xạ thần kinh trên mặt, để chữa trị nhiều loại bệnh có kết quả tốt mà không dùng thuốc.

  Đây là một phương pháp ít tốn kém và gần như không có tác dụng phụ, dễ học, dễ làm nên mọi người có thể dùng nó để tự phòng và tự chữa bệnh trong gia đình, giảm thiểu sự lệ thuộc vào thuốc men, bác sĩ và bệnh viện. Cách chữa đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao, nên nó được mọi người tin dùng không chỉ ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên thế giới sử dụng.

  Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người lao động trẻ.

  Cận thị làm giảm sức nhìn cho con người, gây cản trở, khó khăn trong công việc hàng ngày.

  Phương pháp Dùng “Diện chẩn” để chữa cận thị có thể trả lại đôi mắt bình thường cho người bị cận trong một thời gian ngắn mà không cần mổ xẽ hay dùng thuốc.

  Ở trang này theo yêu cầu của một số bạn Cherry xin chia sẽ cách chữa cận thị từ 4 độ trở xuống mà Cherry đã học qua ở môn “Diện chẩn” cho những ai muốn chữa cận thị mà chưa từng học qua phương pháp “Diện chẩn” vẫn có thể tự chữa cận thị cho mình hoặc giúp chữa cho người thân.

  Phương pháp chữa cận thị của Diện Chẩn:

  1- Day ấn bộ huyệt chữa cận thị ở phác đồ 1 (hình 3) .

  2- Gạch đồ hình về mắt ở tay và trán (hình 4, 5 và 5a)

  3- Lăn, mat xa kích thích vùng huyệt quanh ổ mắt (hình 6 và 7)

  Dụng cụ thực hành chữa cận thị.

  Để chữa cận thị các bạn cần có những dụng cụ sau:

  1 cây lăn dò đồng nhỏ, mua ở những cửa hàng bán dụng cụ y khoa (xem hình 1)

  – 1 lọ dầu cù là.

  – Phác đồ 1 chữa cận thị (hình 3)

  Cách thực hành chữa cận thị.

  1- Cách day ấn chữa cận thị

  Đầu tiên bạn phải biết cách day ấn. Bạn cầm cây “lăn dò đồng nhỏ” dùng phía đầu bằng inox ấn và đẩy ngay vị trí huyệt, khi đẩy từ điễm xuất phát đến điễm đẩy không quá 0,5cm, thời gian day là 30 giây cho mỗi huyệt. Khi day ấn, cây day ấn luôn thẳng góc với da mặt. Xem hình cách cầm cây day ấn ở (hình 2)

  Day ấn và mát xa mắt bằng Diện Chẩn

  2- Có hình phác đồ 1 chữa cận thị trước mặt.

  Nhìn kỹ các đường ngang dọc trong hình để định vị huyệt cho đúng, các huyệt gồm: 34-+, 6, 1, 127, 267, 130, 3, 358 (xem hình 3)

  Phác đồ chữa cận thị bằng Diện Chẩn (hình 3)

  Nếu chưa quen huyệt, lúc đầu có thể tìm huyệt rồi dùng bút lông chấm tất cả vị trí huyệt đó lên mặt cho dễ nhìn, sau đó so lại với hình vẽ xem đã chấm chuẩn chưa, rồi thực hành nhìn theo dấu chấm có sẵn mà day ấn, khi nào nhớ rồi thì lần sau day ấn khỏi chấm dấu.

  3 -Thực hành chữa cận:

  Khi huyệt có ghi dấu -+ có nghĩa là yêu cầu huyệt này làm bên trái lẫn bên phải. Trên mặt các huyệt đều đối xứng với nhau ở mặt trái và mặt phải, nếu thấy huyệt chỉ ghi số….không có dấu trừ hay cộng thì ta nên day huyệt mặt bên trái như trong hình vẽ.

  Đầu tiên dùng phía đầu inox của dụng cụ chấm vào dầu cù là . Day ấn theo thứ tự các huyệt :

  34+-, 1, 127, 130, 6, 267, 3, 358 (xem vị trí huyệt ở hình 3)

  Mỗi huyệt day ấn khoảng 30 giây. Do đầu cây day ấn có chấm dầu cù là mỗi khi day một huyệt, nên sau khi day được một lúc các huyệt sẽ ấm lên. Day ấn một vòng theo thứ tự các huyệt của phác đồ chữa cận thị xong, ta sẽ day ấn lập lại như vậy thêm 2 vòng nữa. Mỗi ngày làm 3 lần.

  – Gạch đồ hình mắt ở ngón út bên tay trái trước, độ dài khoảng 1cm, rồi chuyển qua gạch ngón út bên tay phải, Mỗi ngón làm 40 cái (xem hình 4)

  Gạch đồ hình chữa cận thị trên mặt

  – Gạch đồ hình trên lòng bàn tay, nằm dưới ngón giữa, độ dài 3cm. Gạch tay trái xong chuyển sang gạch tay phải. Gạch liên tục 40 cái cho mỗi tay (xem hình 5)

  – Gạch đồ hình mắt trên trán, độ dài 2cm, gạch bên trái rồi chuyển sang gạch bên phải. Gạch liên tục 40 cái (xem hình 5a)

  5- Lăn mat xa mắt

  Sau khi day huyệt xong dùng cây lăn phía đầu có trục gai bằng đồng, lăn quanh ổ mắt theo cách từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới. Lăn ổ mắt trái rồi chuyển sang lăn ổ mắt phải, mỗi bên lăn 30 vòng, nhìn theo hình mũi tên (xem hình 6 và 7) Cần mạnh tay hơn khi lăn, thời gian không hạn chế. Mục đích là đưa máu lên nuôi mắt và cũng là để tác động vào những Sinh huyệt quanh mắt giúp cho mắt nhanh sáng. Mỗi ngày có thể mát xa mắt nhiều lần, nhưng tốt nhất là cách một giờ lại mát xa.

  6 / Tập nhìn xa:

  Lăn mắt trái, rồi lăn l ăn mắt phải

  7/ Kiêng cữ:

  Trong thời gian chữa cận phải tập nhìn xa. Mỗi ngày đều phải tập nhìn xa nhiều lần. Mục đích tập nhìn xa là để khôi phục khả năng tự điều chỉnh của mắt. Như phóng tầm mắt nhìn con chim bay, nhìn chóp nhà cao tầng xa xa hoặc đọc dòng chữ tên của cửa hàng hay chữ trên tấm bảng hiệu ở phía xa mút tầm mắt.

  Khi chữa cận thị, nên tập bỏ kính và nghỉ xem tivi, ít mở máy vi tính, không chơi điện tử, nghĩ tạm học hành, không đọc sách báo trong thời gian chữa. Trung bình mỗi ngày làm 3 lần theo cách hướng dẫn ở trên. Tập trung cho việc chữa để mau khỏi. Thời gian chữa hết cận chỉ khoảng 40 – 50 ngày cho người làm đúng và làm tích cực như hướng dẫn. Nếu thực hành lơ là việc chữa sẽ kéo dài lâu hơn nhiều. Còn nếu các bạn siêng hơn, thời gian làm nhiều hơn thì kết quả sẽ nhanh hơn.

  Khỏi cận rồi cũng phải nghỉ 5 đến 10 ngày nữa rồi mới trở lại sinh hoạt bình thường. Mục đích phải kiêng là để chống tái cận. Nếu không may tái cận, chữa lại vẫn khỏi nhưng tốn thời gian nhiều.

  Trong khi chữa cũng kiêng ăn cay, nóng như riềng, ớt, sả, tỏi, thịt chó và một số trái cây như sầu riêng, xoài… vì nhớ câu “Vượng hỏa mắt mờ”, cũng kiêng ăn lạnh như kem, đá, nước dừa, nước có ga công nghiệp, nước để trong tủ lạnh… đề phòng hại thận, thị lực cũng giảm.

  Đôi khi có trường hợp người bị cận thị còn mắc thêm một số bệnh khác về mắt như: Xuất huyết võng mạc, viêm giác mạc, thì cần phải được điều trị bệnh này trước khi chữa cận thị, nếu không khi áp dụng phương pháp này sẽ không đạt kết quả tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hư Phương Pháp Chữa Bệnh Gout Bằng Diện Chẩn?
 • Chữa Bệnh Gút Bằng Dụng Cụ Diện Chẩn
 • Phác Đồ Chữa Bệnh Gout Bằng Diện Chẩn
 • Giảm Béo Bằng Diện Chẩn Là Gì? Hiệu Quả Ra Sao?
 • Gạch Mặt Bằng Dụng Cụ Diện Chẩn Cây Dò Và Cây Ba Chia
 • Chữa Viêm Họng Bằng Phương Pháp Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữa Suy Thận Bằng Diện Chẩn: Cách Điều Trị Mới Đem Lại Hiệu Quả Cao
 • 05 Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Học Toán Đơn Giản
 • Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Trẻ Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Toán Tư Duy Lớp 1 Tốt Nhất Cho Trẻ
 • Khái Niệm, Mục Tiêu, Phân Loại Pp Dạy Học Theo Dự Án
 • Chữa viêm họng bằng phương pháp diện chẩn là một phương pháp chữa bệnh còn khá mới mẻ nhưng được nhiều người công nhận mang đến hiệu quả cao. Với phương pháp này, người bệnh không cần phải dùng đến thuốc mà vẫn có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhờ các thủ thuật day ấn huyệt vô cùng đơn giản.

  Diện chẩn là gì?

  Diện chẩn điều khiển liệu pháp còn được gọi tắt là Diện chẩn, được nhà nghiên cứu y học dân tộc Bùi Quốc Châu phát minh dựa trên những tinh hoa y học cổ truyền và văn hóa dân gian của Việt Nam kết hợp với triết học Đông phương và y học hiện đại.

  Chữa viêm họng bằng phương pháp diện chẩn

  1. Phương pháp diện chẩn chữa đau họng

  • Xác định điểm cần lăn: điểm này nằm ở gan bàn tay phía dưới ngón áp úp. Nam tay trái, nữ tay phải.
  • Dùng cây lăn tại điểm này và xung quanh trong 2 phút.
  • Mỗi ngày lăn nhiều lần, mỗi lần 2 phút sẽ hết đau cổ họng.

  Nếu không có cây lăn, bạn có thể sử dụng các dụng cụ có độ ma sát để thực hiện cũng cho kết quả rất tốt.

  2. Phương pháp diện chẩn chữa viêm họng cấp

  – Phương pháp thực hiện:

  • Dùng dầu nóng xoa vùng cổ tay phía trong.
  • Xoa dầu vào hai bên tái tai.
  • Dùng ngón tay vừa ấn vừa day giữa sống mũi ngang hai mắt tại các huyệt 8-12-20.
  • Dán cao salonpas vào hai bên nhân trung ở các huyệt 17-38.

  Mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần 3 lượt cách nhau 5 phút.

  3. Phương pháp diện chẩn chữa viêm họng hạt

  • Dùng que thủy tinh chấm dầu cù là xoay tròn nhẹ tại huyệt 20 giữa hai mắt và huyệt 14 (hoặc 275), mỗi huyệt 90 vòng.
  • Nếu bệnh nhẹ, thực hiện 1 lần/ngày, bệnh nặng thì áp dụng 2 lần/ngày kèm theo hơ cổ họng.
  • Nếu viêm họng hạt kèm sốt cao, người bệnh có thể hơ nhang ngải cứu trên cột sống lưng rồi dùng khăn ướt bọc đá viên chà lên trán và các huyệt trên mặt.
  • Trươc khi đi ngủ, người bệnh nên ngậm khò nước muối để việc điều trị đạt kết quả tốt.

  Phương pháp này áp dụng chữa viêm họng và viêm amidan đều rất hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Toán Tiếp Cận Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông 2022 Theo Định Hướng Phát Triển Năng Lực Học Sinh Tiểu Học
 • Nên Đặt Vòng Tránh Thai Hay Cấy Que Tránh Thai Tốt Hơn?
 • Những Điều Cần Biết Khi Cấy Que Tránh Thai
 • Cấy Que Tránh Thai Không Hề Đau Như Nhiều Chị Em Vẫn Nghĩ
 • Cấy Chỉ Là Gì? Cấy Chỉ Đông Y Mang Lại Hiệu Quả Tốt Không?
 • Phương Pháp Chữa Đau Lưng Bằng Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữa Đau Lưng, Đau Nhức Xương Khớp, Viêm Khớp Vai, Thoái Hóa Đốt Sống Lưng Bằng Diện Chẩn
 • Phương Pháp Chữa Đau Thần Kinh Tọa Bằng Diện Chẩn
 • Cách Chữa Đau Vai Gáy Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Áp Dụng Ngay Phương Pháp Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn
 • Sự Thật Đằng Sau Cách Chữa Yếu Sinh Lí Bằng Diện Chẩn
 • Thứ Hai, 09-10-2017

  Diện chẩn là một trong những phương pháp chữa đau lưng thường được áp dụng để kích hoạt các bộ huyệt trên vùng mặt. Ưu điểm của phương pháp này là tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Phương pháp này thường thực hiện bằng que dò hoặc dùng tay khai thông các sinh huyệt tại vùng phản xạ thần kinh trên mặt của bệnh nhân. Tùy theo vị trí đau lưng cũng như các vấn đề về xương khớp mà thầy thuốc có thể tác động vào các huyệt khác nhau để cải thiện tình trạng đau. Cụ thể như sau:

  1.Đối với đau lưng, nhức mỏi thông thường

  Đau lưng nhức mỏi thông thường có thể tác động bằng các biện pháp day ấn, gõ, hơ nóng,… vào khu vực huyệt 0, 1, 45, 87, 126, 170, 300, 342, 558,…

  2.Đau lưng do các vấn đề về thoái hóa, gai đốt sống

  Những trường hợp này, các nhóm huyệt cần tác động là 1, 8, 26, 29, 34, 37, 87. 103, 126, 127, 189, 342, 347.

  3.Đau lưng vùng thận

  Những trường hợp đau lưng vùng thận thường tập trung tác động lên các vùng huyệt như 0, 17, 38, 45, 300.

  4.Đau vùng cột sống lưng

  Người bị đau vùng cột sống lưng có thể tác động lên các huyệt số 1, 19, 63, 143, 219, 342, 558, 559, 560.

  5.Đau lan xuống thắt lưng

  Những tình trạng đau lan xuống thắt lưng thường có thể tác động đến các huyệt số 0, 1, 19, 21, 43, 45, 127, 210, 290, 300, 341, 342, 560.

  6.Đau loang giữa 2 bả vai

  Tình trạng đau loang giữa 2 bả vai thường tác động lên các huyệt như 310, 332, 360, 420, 421, 491, 561, 565.

  Cần thận trọng với phương pháp diện chẩn

  Ông Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ điều trị – Bộ Y tế, có lời khuyên cho người bệnh: “Cơ sở hành nghề bằng phương pháp diện chẩn đều chưa được Bộ Y tế công nhận. Phương pháp này cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu một cách khoa học vì thế chưa có cơ sở để tin theo… “.Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền, nhận xét: “Hình đồ mà ông Bùi Quốc Châu đưa ra thiếu căn cứ khoa học. Ông tìm ra được 500 huyệt trên mặt, mỗi huyệt tương ứng với các bộ phận trong cơ thể. Vậy chẳng lẽ mỗi milimet đều có huyệt? Và lương y phải giỏi như thế nào mới tìm đúng huyệt?”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chữa Gout Bằng Diện Chẩn Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?
 • Điều Trị Bệnh Gout Bằng Diện Chẩn: Gợi Ý Phác Đồ Chính Xác, Hiệu Quả Nhất Hiện Nay!
 • Chữa Gout Bằng Diện Chẩn Giúp Người Bệnh Xua Tan Nỗi Lo Biến Dạng Khớp
 • Phương Pháp Giảm Mỡ Bụng Bằng Chanh Được Áp Dụng Nhiều Nhất
 • Giảm Mỡ Bụng Bằng Diện Chẩn
 • Chữa Viêm Xoang Bằng Phương Pháp Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Là Gì? Cách Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Hiệu Quả
 • Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Và Cần Biết
 • Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Là Gì? Mức Độ Hiệu Quả Ra Sao?
 • Chữa Bệnh Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn
 • Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Như Thế Nào? Có Nên Áp Dụng?
 • Bên cạnh việc dùng thuốc tây thì chữa viêm xoang bằng diện chẩn cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. Bởi đây là cách chữa trị đơn giản, dễ học. Đồng thời, nó còn mang lại tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này thông qua bài viết sau.

  Tìm hiểu cách chữa viêm xoang bằng diện chẩn

  Chữa viêm xoang bằng diện chẩn thực chất là sử dụng một cái que dò để day ấn lên các huyệt đạo trên vùng mặt. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ được áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị khác như lăn, hơ, cào, gõ bằng các dụng cụ chuyên dụng khác.

  Nếu như phương pháp châm cứu dùng các kim để kích thích trực tiếp lên các huyệt đạo thì cách chữa trị của diện chẩn lại khác. Tuy cũng là tác dụng lên các huyệt đạo, nhưng trị viêm xoang bằng diện chẩn lại dùng que dò để tác động lên các huyệt đạo mà thôi. Do đó, nó cũng sẽ an toàn hơn và cách tiến hành cũng đơn giản hơn. Bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà để chữa bệnh cho bản thân, nếu như được hướng dẫn kỹ.

  Cách 1

  Một phác đồ chữa viêm xoang bằng diện chẩn sẽ được tiến hành như sau:

  • Một cây dò huyệt có 2 đầu lớn nhỏ.
  • Một cây cào đầu lớn.
  • Chày đâm tiêu.
  • Cao cúp vàng (nếu không có, bạn có thể sử dụng dầu dừa hoặc dầu cù là để thay thế).
  • Nhang ngải cứu.

  + Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Xác định và tiến hành day ấn các huyệt 127, 43, 189, 61, 565, 188, 34, 102, 100, 130, 103, 126, 300, 16, 0, 14.
  • Bước 2: Sử dụng cây cào đầu để cào, bắt đầu từ mí tóc trước ra đến hết phần sau. Thực hiện liên tục 100 lần.
  • Bước 3: Sau khi tiến hành xong bước 2, dùng cao cúp vàng hoặc dầu cù là thoa lên vùng vai gáy. Tiếp theo, lấy chày đâm tiêu để cà liên tục lên vùng vừa mới thoa dầu theo chiều từ trên xuống dưới.
  • Bước 4: Dùng nhang ngải cứu đốt lên và hơ lên vị trí các huyệt 0. 127, 1, 126, 130, cả vùng vai gáy.

  Cách 2

  • Nếu bị sổ mũi nhiều: Day ấn huyệt số 0, 16, 126. Sau đó dán cao rồi để qua đêm, tình trạng sổ mũi sẽ thuyên giảm đáng kể.
  • Bị nghẹt mũi do viêm mũi kích ứng: Hãy xác định và day ấn các huyệt số 5, 23, 61, 184. Bởi khi tác động vào những huyệt này, chúng sẽ giúp làm giảm các biểu hiện này một cách nhanh chóng.
  • Nếu dịch mũi tiết nhiều, sổ mũi nặng: Có thể nhờ người thân sử dụng cầu gai đơn để lăn liên tục dọc theo cột sống. Thực hiện liên lục như vậy khoảng 10 phút để cơ thể nóng lên. Sau đó lấy cao dán để dán vào các huyệt 0, 16, 300, 51, 126 và để qua đêm. Chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi sẽ giảm hẳn.
  • Trường hợp ngứa mũi, nghẹt mũi: Xoa bóp vùng cổ và vai để cho nóng lên. Tiếp theo day ấn huyệt 491 để làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi.
  • Nếu bị viêm mũi kích ứng dai dẳng: Day ấn huyệt 12, 49, 65, 61, 184, 103 cho nóng rồi dùng cao để dán lên các vị trí này. Để qua đêm cho cách chữa trị mang đến tác dụng tốt.
  • Với các đối tượng bị viêm mũi kích ứng mạn tính: Tiến hành hơ huyệt quan nguyệt, khí hải, trung trực, khúc cốt. Sau đó tiếp tục hơ huyệt Trường cường lên huyệt Đại chùy Dùng cây gai đôi để lăn lên vùng lưng dọc theo đốt sống. Khi đã day vùng lưng xong thì lăn lên mặt và tiến hành day bấm huyệt vùng mặt.

  Một vài lưu ý khi chữa viêm đa xoang bằng diện chẩn

  Trị viêm xoang bằng diện chẩn là phương pháp đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả khá tốt. Nếu được hướng dẫn kỹ lưỡng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự áp dụng cách chữa trị này ngay tại nhà. Vì thế mà nó cũng sẽ giảm thiểu được chi phí điều trị cho bản thân. Tuy nhiên, để bệnh mau được chữa lành, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ viêm xoang tái phát bạn cần chú ý một số điều như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý.
  • Hạn chế đi bơi trong thời gian đang chữa bệnh. Nếu không may nước chảy vào mũi hoặc tai, cần nhanh chóng tống chúng ra bên ngoài.
  • Tránh hít phải các luồng khí lạnh hoặc khô. Chẳng hạn như không ngồi đối diện trực tiếp với luồng gió từ điều hòa, giữ ấm cho cơ thể khi trời trở lạnh. Việc thay đổi đột ngột từ trạng thái thời tiết nóng sang lạnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho bạn. Do đó, cần phải cẩn thận.
  • Đeo khẩu trang khi đi ngoài đường hoặc làm việc trong các môi trường ô nhiễm, chứa nhiều khói bụi…
  • Tránh ăn những thực phẩm như hải sản, mật ong, các thực phẩm cay nóng, các chất kích thích. Bởi chúng có thể khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với phấn hoa, hóa chất, lông động vật… hoặc các dị nguyên gây kích ứng khác.

  ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Viêm Phế Quản Bằng Diện Chẩn Theo Định Lượng Phác Đồ
 • Chữa Viêm Phế Quản Bằng Diện Chẩn: Hướng Dẫn & Thực Hiện
 • Chữa Đau Thần Kinh Tọa Bằng Diện Chẩn: Cách Xem & Diện Chẩn Mặt
 • Chữa Viêm Amidan Bằng Diện Chẩn Có Thực Sự Hiệu Quả?
 • Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Tự Chữa Bệnh Bằng Phương Pháp Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Mẹo Chữa Bệnh Đơn Giản Bằng Diện Chẩn.
 • Chăm Sóc Da Mặt Dưỡng Sinh Theo Phương Pháp Diện Chẩn
 • Cách Chữa Đau Vai Gáy Bằng Diện Chẩn Của Bùi Quốc Châu Tốt Nhất
 • Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Để Có Hiệu Quả Cao
 • Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn Là Gì? Có Trị Dứt Điểm Bệnh Dạ Dày Không?
 • Diện Chẩn là phương pháp trị bệnh dùng nguyên tắc phản xạ thần kinh lên gương mặt. Cách thức chữa trị rất mới mẻ và đơn giản bằng cách day ấn lên những vùng nhất định trên mặt gọi là sinh huyệt.

  Sinh huyệt là những vùng phản chiếu tương ứng với những cơ quan nội tạng hay ngoại vi cơ thể, chỉ hiện lên trên mặt để báo bệnh một khi những cơ quan này bị bệnh hay có vần đề. Khi day ấn hay hơ nóng sinh huyệt báo bệnh, người bệnh có cảm giác đau ở vùng phản chiếu đó. Cách thức day ấn và hơ nóng sinh huyệt giúp hệ thần kinh được quân bình trở lại, giúp não bộ cùng tủy sống tạo ra thuốc giảm đau tự nhiên trong máu, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn nhiễm chống vi trùng gây bệnh. Sau khi khỏi bệnh, sinh huyệt sẽ lặn biến đi, không còn đau khi day ấn nữa.

  Bất cứ ai cũng có thể tự học Diện Chẩn, tự chữa bệnh cho mình và có thể thấy ngay hiệu quả của việc chữa trị. Nhiều triệu chứng đau nhức có thể giảm nhanh hay bớt hẳn trong thời gian rất ngắn, có khi chỉ dưới một phút. Phương pháp chữa bệnh này có thể dùng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và đem lại những ích lợi sau đây:

  • Ngừa bệnh, ngăn ngừa hay chặn dứt căn bệnh mới phát.
  • Tăng cường hệ miễn nhiễm để có sức đề kháng chống bệnh tật và nhiễm trùng.
  • Tăng cường sự bài tiết thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể để thân thể được quân bình và tinh thần được an vui.
  • Thúc đẩy sống khỏe mạnh, chống lão hóa với một phương pháp trị liệu hữu hiệu và đỡ tốn tiền nhất.

  Chỉ cần day ấn hay chà một số khu vực trên mặt để bớt đau lưng hay lúc khởi điểm nhức đầu kinh niên. Ngăn chặn cảm cúm mới phát bằng một số cách day ấn và hơ nóng trong vòng vài phút. Diện Chẩn, một trong những phương pháp trị bệnh đơn giản và hữu hiệu nhất, giúp giảm đau nhanh chóng cho nhiều căn bệnh thường hay gặp.

  Giáo sư Bùi Quốc Châu, một bác sĩ châm cứu từ Saigon, Việt Nam là người phát minh ra môn chữa bệnh này vào năm 1980 để thay thế cho môn châm cứu của Đông y trong nhiều trường hợp và an toàn hơn. Diện Chẩn căn cứ trên khả năng tự chữa khỏi bệnh của cơ thể và nguyên tắc phản chiếu theo lý thuyết Âm Dương và Ngũ Hành biểu hiện trong ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Cách chữa trị rất đơn giản và người mới học có thể tự chữa cho mình và đạt được hiệu quả tức khắc. Quý vị làm việc trong ngành y tế nên biết thêm môn này vì sẽ có ích lợi rất nhiều trong việc giúp bệnh nhân giảm đau, xoa dịu thần kinh.

  Trong chuyên mục tự chữa bệnh của Bác Sĩ Nói Gì – chúng tôi chúng tôi sẽ dần đăng một số đồ hình thể hiện các sinh huyệt là những vùng phản chiếu tương ứng với những cơ quan của cơ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Diện Chẩn Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc Của Ông Nguyễn Bá Hiên
 • Phương Pháp Diện Chẩn Chữa Bệnh Đau Dạ Dày
 • Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang
 • 10 Cách Chữa Ho Cho Trẻ
 • Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không? Cách Thực Hiện?
 • 15 Cách Chữa Bệnh Trong Phương Pháp Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Chữa Bệnh Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Bạn Nên Thử
 • 8 Quy Tắc Chữa Bệnh Không Dùng Huyệt Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • Cách Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Diện Chẩn Và Các Đồ Hình
 • Chữa Bệnh Tiểu Đường Bằng Phương Pháp Diện Chẩn Có Khoa Học?
 • 4 Cách Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Hiệu Quả Nhanh Chóng
 • Đây là cách đơn giản để chữa một số bệnh thông thường, chủ yếu là chữa các bệnh trên các bộ phận ngoại vi như đầu, lưng, bụng, tay chân… theo nguyên tắc: “Đau đây chữa đó” bằng các thủ thuật như day, ấn, hơ ngải cứu và dán cao. Tám quy tắc là chữa: tại chỗ, lân cận, đối xứng, giao thoa, trước sau như một, trên dưới cùng bên, đồng ứng, phản chiếu.

  2. Chữa theo phác đồ đặc hiệu

  3. Chữa theo phác đồ hỗ trợ (Chữa bệnh từ gốc) 4.Chữa theo phác đồ hỗ trợ kết hợp với phác đồ đặc hiệu 5.Chữa theo Đồ hình & Sinh huyệt 6.7.Chữa theo nguyên tắc đồng ứng 8. Chữa theo tính chất đặc hiệu của từng huyệt (Định huyệt hay huyệt BQC) Chữa theo Sinh Huyệt (Không cần đồ hình) 9. Chữa theo lý luận Đông y thuần túy

  Là cách chọn huyệt theo các huyệt đặc hiệu, tức là huyệt đã biết rõ vị trí, tính chất, công dụng đặc hiệu của nó đối với một loại bệnh chứng nào đó.

  Trong Diện Chẩn có đến 52 phác đồ hỗ trợ (tham khảo tài liệu). Do đó, ta có thể tùy theo tình trạng và biểu hiện của bệnh mà tác động bằng phác đồ hỗ trợ tương ứng. Đa phần các bệnh không nặng hay tình trạng mệt mỏi của cơ thể, chỉ cần dùng kỹ thuật này là có thể đạt kết quả.

  Khi chữa bệnh theo phác đồ, đa phần các trường hợp ta nên kết hợp cả việc tác động lên các phác đồ hỗ trợ trước khi tiếp tục điều trị bằng các phác đồ đặc hiệu. Trong kỹ thuật này thì các phác đồ hỗ trợ sẽ giúp cho cải thiện thể trạng của bệnh nhân khiến cho việc tác động bằng các phác đồ đặc hiệu sẽ đạt kết quả tốt hơn.

  Là cách chọn huyệt căn cứ vào những biểu hiện bệnh lý tức là những dạng dấu hiệu bất thường hay khác thường được khám phá bằng mắt hoặc bằng tay không, hoặc dưới sự trợ giúp của các dụng cụ thông thường (không dùng máy) như đầu bút bi hết mực hay dùng cây dò để dò tìm các điểm đau (Sinh huyệt). Các vị trí day bấm hoặc ấn vuốt này có thể nằm trong hay ra ngoài các huyệt vị thông thường. Có thể so sánh nó với lối châm theo thiên ứng huyệt hoặc a thị huyệt của Thể châm. Cách này dựa trên cơ sở của thuyết và đồng bộ thống điểm.

  Dựa trên cơ sở của thuyết bất thống điểm, người chữa bệnh chọn những điểm ít nhạy cảm nhất trên da mặt (không đau, ít đau) mà tiến hành chữa trị. Tất nhiên nó phải được phối hợp với thuyết đồng bộ để biết vùng tương ứng mà chọn huyệt.

  Trong Diện Chẩn, có đến trên 600 huyệt đạo trên khuôn mặt (chính diện và trắc diện) và phía sau vành tai. Trong đó có các huyệt có tính năng đặc hiệu dùng để chữa một số bệnh nội tạng Ví dụ: Các huyệt 233 – 41 – 50 được gọi là “tam giác gan” dùng để chữa các bệnh về gan (Ảnh trên: Các huyệt vùng tam giác gan).

  Cách này đặc biệt dành cho giới lương y hoặc những người đã biết khá nhiều về Đông y, tùy theo sở học của mình mà sẽ chọn huyệt dựa vào các lý thuyết của Đông y trong Nội kinh, Nạn kinh, lý luận về Kinh lạc, Tạng tượng, Âm Dương, Ngũ hành…để chữa bệnh từ gốc… Kết quả thế nào sẽ tùy thuộc trình độ của mình.

  10.Chữa theo lý luận Tây y thuần túy

  Dựa theo Đông y thường có mấy nguyên nhân sau:

  1/ Do mất cân bằng Âm Dương, cụ thể là Hàn (lạnh) Nhiệt (nóng)

  2/ Do bị nghẽn nghẹt về khí hay huyết hoặc cả hai ở một chỗ nào đó trong cơ thể hoặc ở nhiều nơi, nhiều bộ phận trong cơ thể.

  3/ Do khí hay huyết hoặc cả hai bị suy kém.

  4/ Do khí hay huyết bị dư thừa trong cơ thể.

  5/ Do chất nước thải, chất ẩm thấp trong cơ thể bị đọng lại, tắc nghẽn ở một hay nhiều nơi trong cơ thể (Đông Y gọi là thấp trệ).

  6/ Do toàn bộ cơ thể bị suy nhược vì lao lực, khiến phải lo nghĩ triền miên sinh ra mất ngủ hay bị trầm cảm (lao tâm).

  Tương tự như kỹ thuật chữa bên trên nhưng Tây y dựa vào Cơ thể học (Các hệ nội tạng và bộ phận ngoại vi), Bệnh học, Sinh lý học và Triệu chứng học để chữa.

  Dựa theo Tây y thì có các nguyên nhân sau:

  1/ Do bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hay siêu vi gây ra.

  2/ Do bị khối u làm tắc nghẽn hay chèn ép các bộ phận kề bên.

  3/ Do cục máu đông.

  4/ Do mỡ trong máu dư nhiều làm tắc nghẽn mạch máu.

  5/ Do mạch máu xơ cứng kém đàn hồi hay bị co nhỏ lại.

  6/ Do bị chấn thương về thể xác hay tâm lý.

  7/ Do một bộ phận cơ thể bị dị dạng, khiếm khuyết.

  8/ Do bị suy nhược cơ thể hay thần kinh, do stress.

  11.Chữa theo lý luận kết hợp Đông Tây y và Diện Chẩn 12. Chữa theo tính năng đặc hiệu của từng loại dụng cụ

  9/ Do cơ thể bị lạnh quá hay nóng quá.

  14. Chữa theo Vô chiêu kết hợp Nhất dương chỉ

  10/ Do một bộ phận nào đó của cơ thể bị ứ nước hay do bị dư chất acid.

  11/ Do bị dư hay thiếu protein, vitamin, các chất vi lượng.

  12/ Do rối loạn (dư hay thiếu) nội tiết tố trong cơ thể.

  13/ Do cơ thể bị nhiễm độc vì thức ăn hay vì uống thuốc Tây nhiều và lâu ngày bị tích độc hay cơ thể gây ra các phản ứng, hoặc mất sức đề kháng (nhờn thuốc).

  14/ Bị côn trùng hay thú độc cắn.

  15/ Bị dị ứng thức ăn, phấn hoa hay nước dùng (nước nhiễm bẩn).

  16/ Do bị táo bón kinh niên.

  Hệ thống trị liệu theo Diện Chẩn được xem là một biện pháp chữa trị mở, biến người bệnh thành thầy thuốc, vì thế khi điều trị mỗi người dựa trên những kinh nghiệm riêng của mình mà đưa ra những biện pháp chữa trị khác nhau và cũng qua các kinh nghiệm mà hình thành những phác đồ mang tính trực giác để có thể đưa ra một số biện pháp đặc thù có tác dụng riêng cho bản thân hay các trường hợp mà mình điều trị.

  Các dụng cụ của Diện Chẩn ( hơn 100 món) được thiết kế để có thể tác động qua nhiều kỹ thuật khác nhau: ấn, day, cào, hơ, lăn v.v… Vì thế, khi tác động ta cần phải xem hiệu quả của biện pháp đang sử dụng. Nếu thấy không có hiệu quả hay hiệu quả thấp, thì ta có thể đổi qua kỹ thuật khác, sao cho phù hợp.

  Ví dụ: Nếu day, ấn không hiệu quả có thể chuyển sang cào, gõ… để việc tác động đạt hiệu quả tốt nhất.

  GS. TSKH. BÙI QUỐC CHÂU

  (Trích giáo trình Diện Chẩn căn bản)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Diện Chẩn Có Chữa Khỏi Bệnh Á Sừng Không?
 • Phương Pháp Diện Chẩn Có Chữa Được Bệnh Trĩ Không?
 • Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Như Thế Nào? Có Nên Áp Dụng?
 • Chữa Bệnh Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn
 • Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Là Gì? Mức Độ Hiệu Quả Ra Sao?
 • Lịch Sử Phương Pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Thông Báo Về Kỉ Niệm 40 Năm Ra Đời Phương Pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu
 • Mơ Hồ Liệu Pháp Diện Chẩn
 • Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không, Cách Làm Thế Nào?
 • Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không? Cách Thực Hiện?
 • 10 Cách Chữa Ho Cho Trẻ
 • GS.TSKH Bùi Quốc Châu nhà phát minh phương pháp Diện Chẩn và các phương pháp của trường phái Việt Y Đạo như Ẩm thực dưỡn sinh, Âm dương khí công, Thai giáo…đều là bộ môn chăm sóc sức khỏe và trí tuệ con người có giá trị bậc nhất.

  TIỂU SỬ KHOA HỌC CỦA GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU tác giả phương pháp Diện Chẩn

  Sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942 tại Long Hồ, Vĩnh Long, Việt Nam.

  Giáo sư, tiến sĩ khoa học danh dự.

  Giám đốc Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế, chúng tôi Việt Nam

  Địa chỉ: 16 đường Ký Con, phường 7, quận Phú Nhuận, chúng tôi Việt Nam.

  Học triết, văn chương và luật tại Trường Đại học Luật và Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn.

  *1965-1980:

  -Nghiên cứu về y học cổ truyền và châm cứu.

  -Theo học khoa châm cứu từ các lương y danh tiếng như: Lê Văn Kế, Khương Duy Đàm, Trần Đắc Thưởng.

  Khám phá và phát minh:

  *1965:

  -Phát minh Âm dương khí công, phương pháp thở giúp cân bằng âm dương trong cơ thể con người, điều chỉnh các rối loạn chức năng, tăng cường khí lực, mở mang trí tuệ, điều hòa tính khí, giúp trẻ hóa và sống lâu.

  *1980:

  -Tìm ra huyệt Diện Chẩn đầu tiên vào ngày 26/3/1980, điển hình là huyệt số 1 trên khuôn mặt, bước đầu hình thành phương pháp chữa bệnh mới với tên gọi là Diện chẩn-Diện châm (1980-1982). Nhưng từ năm 1982 cho đến nay gọi là Diện Chẩn -Điều khiển liệu pháp, bây giờ thường hay gọi tắt là Diện Chẩn.

  *1983:

  -Xây dựng kỹ thuật 12 động tác xoa mặt theo Diện chẩn và chà mặt bằng khăn nóng để có sức khỏe dồi dào, ít bệnh tật và trẻ lâu.

  *1983-2014:

  -Cùng với các con là lương y Bùi Minh Tâm, thầy Bùi Minh Trí và y sĩ Lý Văn Kiệt (con rể) đã sáng chế hơn 100 mẫu dụng cụ chữa bệnh, chuyên biệt sử dụng theo kỹ thuật Diện chẩn và đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam trao tặng danh hiệu “Người làm ra dụng cụ Diện Chẩn – Điều khiển liệu pháp để phòng và chữa bệnh tại gia đình nhiều nhất”.

  *1983:

  -Xây dựng phương pháp chữa trị theo phản xạ học dành cho ngành thú y, tức kỹ thuật chăm sóc gia súc (bò, ngựa, chó, mèo,…) bằng phương pháp Diện chẩn-Điều khiển liệu pháp.

  *1984:

  -Viết sách về Ẩm thực dưỡng sinh (phương pháp phòng và chữa bệnh bằng những thức ăn hàng ngày)

  *1985:

  -Tìm ra kỹ thuật mới về hơ ngải cứu theo sinh huyệt để cai nghiện ma túy và chữa bệnh trong phương pháp Diện Chẩn.

  *1986:

  -Đề xướng Diện Quyền Đạo (một môn võ mới của tác giả Bùi Quốc Châu, tên gọi hiện nay là Diện Võ Đạo) dựa trên Âm dương khí công và các nguyên lý của Diện Chẩn.

  *1986:

  -Tìm ra phương pháp thai giáo mới gọi là Thai giáo Việt Nam để người mẹ Việt Nam có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, nhiều nghị lực và thông minh, góp phần tạo nên nòi giống tốt cho dân tộc ta.

  *1987:

  -Tìm ra phương pháp Phát triển năng lực trí tuệ, luyện trí nhớvà cải thiện nhân cách.

  *1988-1989:

  -Mở rộng phương pháp Diện chẩn ra toàn thân qua các đồ hình phản chiếu đã tìm thấy trên các bộ phận khác của cơ thể ngoài bộ mặt. Đây là phương pháp Phản chiếu đa hệ, đa chiều (Multi-reflexology) với tên gọi thứ hai là VinaMassage vì dùng các dụng cụ để trị bệnh được làm bằng sừng trâu hay nhựa cao cấp và thép không rỉ để trị bệnh, thay cho việc dùng kim châm trên mặt vào những năm trước đó.

  *1989:

  -Tìm ra hệ thống phản chiếu 12 đôi dây thần kinh sọ não và phản chiếu hệ thống nội tiết tố trên mặt, tìm ra cách làm đẹp da và chống lão hóa.

  *1992:

  -Ra đời môn Thể dục tự ý Tiết thực (nhịn đói để xổ độc trị bệnh và giảm béo).

  -Bắt đầu xây dựng lý thuyết&thực hành VinaSex (Dục lạc kinh Việt Nam).

  *2005:

  -Đề ra các phương chữa bệnh mới gọi là Huyền công, điều trị bằng năng lượng (énergie) dựa trên phương pháp thở Âm dương khí công và thuyết Đồng ứng, những cách chữa này không đụng trực tiếp vào cơ thể người bệnh, dù cho người đó ở xa.

  -Sơ thảo tiểu thuyết “Tiểu thần y đất Việt” để hướng dẫn học sinh tiểu học và trung học biết cách phòng và trị bệnh ở gia đình.

  *2006:

  -Dạy học ở Barcelona (TBN), Haute Savoire và Pennes de Mirabeau (Pháp)

  -Đề ra phác đồ 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết của cơ thể trên mặt.

  *2008:

  -Xuất bản sách về các đồ hình Đồng ứng mới (trên bàn tay, ngón tay và các bộ phận khác của cơ thể).

  -Đề xướng Thực đạo Việt Nam.

  *2009:

  -Dạy học ở Paris và Barcelona.

  -Xuất bản sách “ABC Du DienChan” lần đầu tiên, tại Pháp.

  -Tìm ra kỹ thuật hát với giọng ấm, trong, âm vực rộng và cao (cải thiện giọng hát tự nhiên khỏe và hay gấp 2 lần bình thường).

  *2010:

  -Ra đời môn xoa bóp vừa thư giãn vừa trị liệu với tên gọi VietMassage.Đây là phương pháp kết hợp tay chân và dụng cụ.

  Xây dựng môn làm đẹp bằng phương pháp Diện Chẩn với tên gọi là ‘Diện Chẩn Beauty’.

  * 2011:

  Tìm ra kỹ thuật xoay (quay) hai cổ tay cùng lúc để tăng cường khí lực và lưu thông máu huyết một cách mạnh mẽ, nhanh chóng làm ấm người, trị được nhiều bệnh như thoái hóa cột sống cổ, lưng, góp phần trị được các bệnh nội tạng.

  *2014:

  Sáng chế môn Thể dục dụng cụ (tập thể dục với một dụng cụ gọi là Trục đôi thần kỳ).

  2010 – 2022:

  Tham dự và giới thiệu Diện Chẩn cùng cô Lệ Yến (chủ tịch Académie DienChan tại Paris) mỗi năm 2 lần tại Hội chợ Quốc tế về Sức khỏe tại Paris.

  *2015:

  Sáng chế ra dụng cụ mới, gọi là cây Giọt Sương và kỹ thuật Nhất Dương Chỉ, giúp chữa bệnh đạt hiệu quả cao đối với nhiều loại bệnh nhưng tốn rất ít thời gian điều trị.

  Quá trình làm việc và giảng dạy Diện Chẩn tại Việt Nam:

  *1977-1983:

  -Làm việc tại Trung tâm cai nghiện Bình Triệu (Thủ Đức), thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (TP.HCM, Việt Nam).

  *1983-2015:

  -Thầy Bùi Quốc Châu và các môn sinh ưu tú đã đào tạo ước tính khoảng 30.000 học viên qua các khóa, lớp Diện Chẩn các cấp ở Việt Nam.

  – Đến nay có khoảng hàng chục triệu người biết đến Diện Chẩn trên 120 quốc gia.

  Quá trình áp dụng Diện Chẩn chữa trị cho bệnh nhân:

  *1981-2014:

  -Ước tính có hơn 5 triệu bệnh nhân đã được điều trị thành công về nhiều loại bệnh tật từ thông thường đến phức tạp tại Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế ở chúng tôi và các địa phương khác của Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

  Quá trình giảng dạy Diện Chẩn ở nước ngoài:

  *1988:

  -Havana, Cuba: 6 tháng.

  *1990:

  -Moscow, Nga: 2 tháng.

  *1992:

  -Paris (Pháp), Warsaw (Ba Lan), và St. Gallen (Thụy Sĩ) trong 8 tháng.

  *1998:

  -Bahrain, vùng Trung Đông.

  *2001-2015:

  -Giảng dạy Diện Chẩn tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Á như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Bỉ, Thụy Sỹ, Ý, Úc, Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản.

  *1988-2015:

  -Thống kê sơ bộ Diện Chẩn đã có mặt ở 35 quốc gia trên thế giới (Pháp, Tây Ban Nha, Hungary, Đức, Ý, Tiệp Khắc, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Israel, Mỹ, Canada, Cuba, Argentina, Mexico, Nga, Ba Lan, Đảo Martinique, Đảo Tahiti, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Đài Loan, Bahrain, Sri Lanka, Nhật Bản, Đảo Reunion, Úc, Anh, Togo, Ấn Độ, Campuchia).

  Tham dự các hội nghị quốc tế:

  *1990:

  -Hội nghị quốc tế về châm cứu tại Paris (Pháp).

  *1999:

  -Hội nghị Bình an cho Tâm linh (Peace of Mind) trên núi Abu (Ấn Độ) do Trường Đại học Brahma Kumaris tổ chức.

  *1999-2000:

  -Đại hội quốc tế thứ 37 về y học của thiên niên kỷ mới, Colombo (Sri Lanka), tổ chức bởi Trường Đại học Mở Quốc tế về Y học Bổ sung Sri Lanka.

  *2000:

  -Đại hội quốc tế thứ 38 về y học bổ sung tại Colombo (Sri Lanka).

  *2001:

  -Hội nghị quốc tế về y học tự nhiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

  *2004:

  -Hội nghị chuyên đề quốc tế VII về kỹ thuật massage (SITEM), Barcelona, Tây Ban Nha.

  *2005:

  -Đại hội quốc tế về các kỹ thuật massage (EXPO-2005 MASAJE), Madrid, Tây Ban Nha.

  * 2010 – 2022

  – Hội chợ Quốc tế về sức khỏe tại Paris (Tham dự và giới thiệu Diện Chẩn mỗi năm 2 lần)

  Danh hiệu quốc tế:

  *1988:

  Thành viên danh dự của Hiệp hội Châm cứu-Thú y Cuba.

  *Tháng 1-2000:

  Tiến sĩ khoa học danh dự (Honoris Causa) của Trường Đại học Mở Quốc tế về Y học Bổ sung (Colombo, Sri Lanka) dành cho những người có công trình khoa học mang tính phát minh, sáng tạo.

  *Tháng 11-2000:

  Tiến sĩ y học bổ sungNgôi sao châu Á (danh hiệu trao tặng cho những trí tuệ kiệt xuất trên thế giới) ở Colombo, Sri Lanka.

  *2001: Được Đại hội Quốc tế về y học tự nhiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phong tặng ” Thầy thuốc nổi tiếng thế giới “.

  *2003:

  -Được trao chứng thư ” Ghi ơn công lao của những người làm việc tốt cho nhân loại ” (Trung tâm Albert Schweitzer-Haus, Đức).

  *2009:

  Chủ tịch danh dự Académie DienChan tại Pháp.

  *2013:

  -Thành lập Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế tại chúng tôi (Việt Nam), mở chi nhánh Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế tại Paris (Pháp).

  Tác phẩm đã xuất bản:

  Đến 2013 đã ra hơn 20 đầu sách. Tiêu biểu cho sách đã xuất bản là:

  *Tại Việt Nam

  – Khái lược về Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp,1984, NXB Minh Hải. -Ẩm thực dưỡng sinh,2000, NXB Đà Nẵng -Âm Dương khí công,2001, NXB Đà Nẵng – Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp, 2003, NXB Đà Nẵng -Tuyển tập đồ hình 2004 -Chữa bệnh bằng Đồ hình Phản chiếu và Đồng ứng theo PP Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp,2012, NXB Đà Nẵng

  ABC du Dien Chan, Méthode originale vietnamienne de multiréflexologie faciale, édition Grancher, Paris, 2009

  -Schémas des similitudes de forme et de multiréflexologie en Dien Chan, édition Grancher, Paris, 2011

  Ngoài ra còn có các tư liệu, giáo trình lưu hành nội bộ như:

  – Bài giảng DC -Đồ hình 36 bệnh -Học Thầy Không Tày Học Bạn, 1992 -Ngũ thập đại huyệt -Tài liệu tham khảo 1+2 1986 -Hướng dẫn xoa mặt, 1984 -Kỷ yếu DC (20-30 năm) -Kinh nghiệm điều trị (1980-2005) -Chìa khóa vạn năng -Mắt thấy tai nghe -Diện Chẩn hợp tuyển 1, 2, 3 -Sức khỏe gia đình -Thực hành Diện Chẩn – điều khiển liệu pháp (2013) -Bộ dĩa DVD dạy Diện Chẩn (38 đĩa).v.v

  --- Bài cũ hơn ---

 • Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp Bùi Quốc Châu
 • Diện Chẩn Chữa Đau Lưng: Tác Dụng & Cách Thực Hiện Đúng
 • Cách Chữa Chảy Mũi, Nghẹt Mũi, Ho Bằng Diện Chẩn
 • Điều Trị Ho Cho Trẻ Bằng “diện Chẩn”
 • Chữa Mất Ngủ Bằng Phương Pháp Diện Chẩn: Bạn Nên Thử?
 • Phương Pháp Massage Bấm Huyệt Diện Chẩn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Mát Xa Mặt Tại Nhà Giúp Giảm Nếp Nhăn Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
 • 2 Cách Nhận Biết Dụng Cụ Diện Chẩn Chính Hãng
 • Sáng Xoa Mặt Tối Xoa Chân , Bí Quyết Giữ Sức Khỏe Đơn Giản Mà Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Diện Chẩn
 • 12 Động Tác Xoa Mặt Làm Đẹp,làm Tăng Cường Sức Khỏe Theo Phương Pháp Diện Chẩn
 • Tự Chữa Mất Ngủ Bằng Diện Chẩn
 • Ngày đăng 30/11/2019 09:01

  Phương pháp massage bấm huyệt diện chẩn là gì?

  Massage bấm huyệt diện chẩn điều trị theo nguyên tắc phản xạ thần kinh trên gương mặt, một liệu trình trị bệnh hiện đại và đơn giản. Không tốn nhiều thời gian với phương pháp thực hành là ấn, day lên những vùng “sinh huyệt” nhất định đó gọi là phương pháp massage bấm huyệt diện chẩn.

  Khi các cơ quan quan trọng trong cơ thể ta gặp vấn đề, bệnh tật, cơ thể ta sẽ tự bật chế độ báo động bằng “sinh huyệt”, bởi “sinh huyệt” là những vùng phản chiếu tương ứng với cơ quan nội tạng.

  Với phương pháp massage hay còn gọi là bấm, day, hơ nóng lên những vùng sinh huyệt, cơ thể ta sẽ luôn mang cảm giác bị đau trên những vùng đó, tuy vậy cách “trị bệnh” này lại khiến cơ thể đặc biệt là cơ quan thần kinh vùng tủy não và não bộ của ta ổn định trở lại và tự tạo nên những loại thuốc giảm đau tự nhiên trong máu, không chỉ vậy còn khiến ta tang cường sức đề kháng và tạo nên hiện miễn nhiễm chống vi trùng gây bệnh.

  Nếu ta duy trì massage diện chẩn đến khi hết bệnh, vùng sinh huyệt sẽ tự biến mất và ta sẽ không còn cảm giác đau nhức khi bấm, day hay ấn nữa.

  Tác dụng của phương pháp massage diện chẩn

  Massage diện chẩn giúp cơ thể ta chấm dứt bệnh cũ tái phát, ngăn ngừa bệnh mới, mầm bệnh mới hoành hành.

  – Giúp giảm nguy cơ stress, đau đớn, bệnh thần kinh căng thẳng đặc biệt ở những phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và nam giới tuổi kinh niên.

  – Chống lão hóa, kích thích hormon gây hưng phấn, phấn khích yêu đời, đó còn là phương pháp trị liệu vô cùng hiệu quả về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

  – Phương pháp massage diện chẩn này khiến cơ thể ta tiết ra loại “thuốc giảm đau tự nhiên”, thứ thuốc ấy khiến cơ thể ta được trung hòa về cả tinh thần và thể chất giúp ta cảm thấy sảng khoái, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

  – Về hệ miễn dịch, hệ miễn dịch được tăng cường và cải thiện rõ rệt vì vậy cơ thể ta có thêm sức đề kháng chống các loại bệnh tật và nhiễm trùng.

  Theo thầy thuốc Bùi Quốc Châu – người đã sáng lập ra phương pháp massage diện chẩn, thì người người nhà nhà ai cũng có thể tự học và tự chữa cho chính bản thân mình được.

  Nếu người bệnh duy trì các liệu trình massage thì chỉ trong thời gian ngắn bệnh nhân có thể giảm nhanh rõ rệt các triệu chứng đau, đồng thời cũng khiến sức khỏe như thêm dồi dào được bổ trợ và tăng cường hơn trước rất rõ rệt.

  Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các loại ghế massage tại nhà để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Việc sử dụng ghế massage toàn thân sẽ giúp nâng cao sức khỏe, thư giãn và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn Giúp Chàng Sung Mãn
 • Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn Những Hiệu Quả Không Ngờ Đến
 • Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Phương Pháp Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Diện Chẩn Bạn Đã Biết?
 • Phương Pháp Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không?
 • Các Thủ Pháp Trong Diện Chẩn
 • Thầy Bùi Quốc Châu Hướng Dẫn Chi Tiết Các Kỹ Thuật Quan Trọng Của Diện Chẩn
 • Tăng Cường Sức Khỏe Bằng Đánh ”6 Vùng Phản Chiếu Hệ Bạch Huyết” Theo Phương Pháp Diện Chẩn
 • Hiệu Quả Không Ngờ Khi Áp Dụng Phương Pháp Giảm Béo Bằng Diện Chẩn
 • Thứ Năm, 23-02-2017

  Điều khiển liệu pháp hay Phản xạ học đa hệ là tên gọi khác của phương pháp diện chẩn. Phương pháp này ra đời năm 1980 do GS. Bùi Quốc Châu. Với phương pháp diện chẩn, bác sĩ sẽ dùng một que dò để day ấn vào các vùng phản xạ thần kinh và kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể qua tác động lên các huyệt của cơ thể. Tuy tương đồng với phương pháp châm cứu nhưng đây là 2 phương pháp chữa bệnh hoàn toàn khác nhau.

  Nguyên nhân đau dạ dày theo diện chẩn

  Theo diện chẩn, các nguyên nhân chính gây ra đau dạ dày gồm có:

  • Tâm lý bệnh nhân không thoải mái, thường suy nghĩ quá mức, căng thẳng nhiều, thường hay tức giận.
  • Chế độ ăn uống không khoa học, quá no, quá đói, lạm dụng các thực phẩm chua, cay, nóng,… thường xuyên dùng rượu bia, uống trà, cà phê lúc đói bụng,…
  • Uống nước lạnh thường xuyên khi đang đói bụng. Làm việc nặng sau khi ăn cũng khiến cho bệnh đau dạ dày dễ xảy ra.

  Đối với phương pháp diện chẩn, chuẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa và dạ dày chủ yếu dựa trên các yếu tố sau:

  • Môi trên của bệnh nhân nám đen như mọc râu.
  • Xuất hiện tàn nhang trên da tại một số huyệt trên mặt. Các huyệt phổ biến là 39 – 120 – 121 – 37.
  • Khu vực huyệt 423 xuất hiện các sẹo mờ hoặc sẹo nhìn rõ.

  Điều trị đau dạ dày bằng diện chẩn dựa trên phác đồ

  Đối với phương pháp diện chẩn, việc điều trị hướng đến mục đích kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Qua đó giúp cho các hoạt động tiêu hóa được thuận lợi hơn.

  Phác đồ chữa bệnh cụ thể

  • Day ấn và đốt ngải cứu hơ nóng tại các huyệt 19 – 14 – 50 – 423 – 61 – 3 – 360 – 39 – 63 – 127 – 37 – 0 – 16 – 124 – 34 – 113 – 290 – 45 để giúp kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh tại các huyệt này.
  • Kích hoạt các huyệt 630 và 64 để giảm đau trong trường hợp bệnh nhân bị đau.
  • Vùng huyệt 19 – 14: đây là khu vực huyệt có vai trò làm giãn cơ trơn. Đồng thời cũng chống tình trạng co thắt dạ dày. Tác dụng lên các huyệt này giúp giảm đau cũng như giảm tần suất cơn đau.
  • Khu vực huyệt 50 – 423: đây là khu vực huyệt có vai trò kích thích dạ dày sinh dịch mật. Tác động lên các huyệt này giúp kích thích tiêu hóa ở bệnh nhân. Tình trạng chướng bụng đầy hơi cũng được loại bỏ.
  • Các huyệt 61 – 3 – 39 – 63 – 630: Đây là các huyệt đóng vai trò ổn định dịch vị dạ dày. Kích thích các huyệt này giúp giảm đau cũng như làm lành vết thương niêm mạc dạ dày.
  • Các huyệt từ 127 – 37: đây là các huyệt giúp hỗ trợ tiêu hóa cũng như giữ ấm bụng cho người bệnh.
  • Các huyệt từ 16 – 0: đây là các huyệt có tác dụng giảm axit dạ dày.
  • Khu vực huyệt 113 – 45 – 290: là các huyệt giúp giữ ấm thận. Các huyệt này cũng giữ vai trò kích thích sinh insulun cho gan của bệnh nhân.

  Diện chẩn chữa bệnh đau dạ dày là phương pháp mới hiện nay. Điều trị bằng diện chẩn an toàn cho sức khỏe vì dựa trên nguyên lý kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể. Bệnh nhân có thể thăm khám và trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng điều trị bằng phương pháp này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không? Cách Thực Hiện
 • Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn: Hiệu Quả, An Toàn Và Tiết Kiệm
 • Chữa Đau Dạ Dày Bằng Diện Chẩn Là Gì? Phương Pháp Thực Hiện
 • Chữa Sụp Mí Mắt Bằng Diện Chẩn Mang Lại Hiệu Quả Như Ý
 • Chữa Đau Mắt Đỏ Bằng Diện Chẩn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100