Top #10 ❤️ Phương Pháp Elisa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Xét Nghiệm Hiv Bằng Phương Pháp Elisa

Giải Đáp Chứng Chỉ Esl Là Gì

Phương Pháp Tổ Chức Lớp Học Khóa Esl Tại Cip

Chương Trình Esl Là Gì? Tìm Hiểu Về Giải Pháp Tiếng Anh Dành Cho Bạn

Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Học Tiếng Anh Esl

Emu: Eap Phương Pháp Cập Nhật

HIV ( human immunodeficiency virus, có nghĩa virus suy giảm miễn dịch ở người) là một lentivirus (thuộc họ retrovirus) có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

Elisa là phương pháp xét nghiệm HIV miễn dịch gắn men và nó có độ nhạy rất cao. Đây là phương pháp xét nghiệm được khá nhiều người lựa chọn, vậy xét nghiệm HIV bằng phương pháp elisa là gì?

– Xét nghiệm elisa dựa vào sự kết hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể, trong đó thì mỗi một kháng thể sẽ được gắn với một enzym. Khi chúng ta cho thêm bệnh phẩm có chứa kháng thể thì nó sẽ phản ứng và enzym sẽ phân hủy thành máu, thông qua cường độ máu thì sẽ biết được nồng độ kháng nguyên hay kháng thể Hiv.

– Huyết thanh cần thử ủ với kháng nguyên tinh chế cố định trên giá đỡ 30 phút. Sau khi rửa để loại kháng thể thừa, không đặc hiệu, lại tiếp tục ủ với kháng thể kháng globulin người gắn Enzym. Nếu kháng thể trong huyết tương có xuất hiện sẽ gắn vào kháng nguyên điều chế và rửa không mất đi. Hoạt tính Enzym sẽ biến cơ chất không màu thành một sản phẩm có màu. Phản ứng màu được nhận định sơ bộ bằng mắt thường và đọc chính xác bằng quang kế.

– Độ nhạy cao, giá thành không quá đắt. Bệnh phẩm là máu, nước tiểu, nước bọt. Elisa từ máu 4h là cho kết quả nhưng phải làm cùng nhiều mẫu xét nghiệm cho đỡ tốn kém nên có thể phải chờ 1-2 tuần mới có kết quả. Dương tính giả 0,5-2%.

Xét nghiệm không có giá trị với phơi nhiễm trong thời gian cửa sổ.

Elisa(+) phải bổ sung bằng Western blot.

Elisa (-) phải xem xét hết giai đoạn cửa sổ mới có giá trị.

Qua đó ta thấy việc phát hiện sớm và điều trị HIV bằng xét nghiệm HIV là vô cùng quan trọng trong chẩn đoán và điều trị HIV !

Ecmo Là Gì, Khi Nào Bệnh Nhân Cần Can Thiệp Ecmo?

Roe Là Gì? Cách Tính Và Ứng Dụng (Hiệu Quả Nhất)

Dcf Là Gì? Tại Sao Cần Dcf?

Những Ưu Điểm Của Phương Pháp Điều Trị Dha

Chi Phí Điều Trị Và Những Ưu Điểm Của Phương Pháp Dha Là Gì

Xét Nghiệm Hiv Nhanh 3 Phương Pháp Elisa

Hướng Dẫn Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Hiv Elisa Ag/ab Test Nhanh Sau 6 Tuần Kết Quả Âm Tính

Xét Nghiệm Hiv Elisa Sau 6 Tuần Là Gì Và Kết Quả Chính Xác Không?

Giới Thiệu Về Kỹ Thuật Elisa

Kỹ Thuật Phân Tích Trên Elisa

Ma Trận Eisenhower: Phương Pháp Để Trở Nên Năng Suất Hơn

Trước hết cần phải hiểu rằng xét nghiệm HIV 3 phương pháp đơn giản là sự kết hợp giữa 2 phương pháp xét nghiệm HIV có độ đặc hiệu cao và 1 phương pháp xét nghiệm HIV nhanh có độ nhạy cao để giảm thiểu khả năng dương tính giả hay âm tính giả.

1.Đại cương

Trên thực tế tại các cơ sở xét nghiệm ban đầu đều sử dụng phương pháp test nhanh HIV, kỹ thuật này rất đơn giản, chủ yếu mang tính chất sàng lọc bệnh nhân. Phương pháp Test nhanh HIV thường được sản xuất trên nguyên tắc “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, vì vậy có một số khả năng cho kết quả là dương tính giả. Bởi vậy để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm HIV, Bộ Y tế đã quy định, kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được khẳng định sau khi đã được xét nghiệm bằng 3 phương pháp khác nhau, trong đó có các phương pháp mang tính kỹ thuật cao như Elisa và Western Blot.

2. Những xét nghiệm được sử dụng trong xét nghiệm HIV 3 phương pháp:

Xét nghiệm ELISA 1 (BIO-RAD) với các kháng nguyên gp160, p25, gp36

Xét nghiệm ELISA 2 (SD) với các kháng nguyên gp 41, p24, gp36

Xét nghiệm ELISA 3 (Abbott) với kháng nguyên peptide tổng hợp của virus HIV1, HIV2 nhóm O và M, gắn với các kháng thể kháng p24, p26.

Xét nghiệm serodia SFD (Fujirebio) với các kháng nguyên gp41, p24, gp36

Xét nghiệm nhanh Determine HIV1 /2 với các kháng nguyên của HIV1 (gp41), HIV2 (gp36), là các kháng thể kháng HIV1, HIV2 gắn selenium colloid.

3. Các chiến lược xét nghiệm HIV 3 phương pháp thường được áp dụng:

ELISA 1 + SERODIA + Determine HIV1/2

ELISA 1 + ELISA 2 + Determine HIV1/2

ELISA 1 + ELISA 3 + Determine HIV1/2

Từ năm 1996 đến đầu năm 2022, dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc 63948 bệnh nhân, trong đó có 547 bệnh nhân dương tính (tỷ lệ dương tính chung là 0,85%, tỷ lệ HIV dương tính từ năm 2000 đến nay là 1,062%) bằng chiến lược 3 xét nghiệm.

Nhược điểm:

4. So sánh với Western Blot: mức độ phù hợp 17/17.

Không xác định được HIV1 và HIV2

Không có khả năng định typ, không đánh giá được gánh nặng virus

5. khi nào nên đi xét nghiệm HIV 3 phương pháp ?

Theo các chuyên gia thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng từ 3 cho tới 6 tháng bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virut HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

Trong điều kiện hiện nay đối với các cơ sở y tế thực hành lâm sàng, chiến lược 3 xét nghiệm vẫn là một chiến lược tốt, nên áp dụng.

Nuôi Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Easy

Trải Nghiệm Phương Pháp Nuôi Con Easy Và Phương Pháp Truyền Thống

Phương Pháp Easy Và Luyện Ngủ, Luyện Ăn Cho Con Thế Nào Cho Đúng?

Phương Pháp Dạy Lịch Sử Thành Công Đã Được Áp Dụng Vào Thực Tế

Vận Dụng Hướng Dạy Học Dự Án Của Môn Lịch Sử

Kỹ Thuật Xét Nghiệm Máu Bằng Phương Pháp Miễn Dịch Học Elisa Tìm Ký Sinh Trùng

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Miễn Dịch Lâm Sàng

Quản Lý Thời Gian Theo Cách Của Eisenhower

Quản Lý Thời Gian Theo Phương Pháp Eisenhover

Hướng Dẫn Cách Điền First Name

Tổng Hợp Các Phương Pháp Building Link Chuyên Nghiệp

Khi người bệnh có nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng giun, sán sẽ tìm tới phòng khám chuyên khoa về bệnh giun sán để gặp bác sĩ. Với mỗi con giun, sán, đơn bào bác sĩ sẽ chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp để tìm ra bệnh sớm nhất có thể cho bệnh nhân.

Trichomonas tenax và Entamoeba gingivalis là những đơn bào ký sinh không gây bệnh ở miệng, trong nước bọt, trong cao răng.

Pneumocystis jiroveci ký sinh ở phổi, có thể tìm thấy trong đàm, nhưng hiếm khi bắt gặp. Tìm ký sinh trùng trong nước rửa phế quản, phế nang sẽ cho kết quả tốt hơn.

Cryptosporidium sp là một trùng bào tử, ký sinh ở ruột, gây tiêu chảy tự giới hạn ở người bình thường. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, cryptosporidium gây tiêu chảy kéo dài và có thể gặp ở phổi.

Ngoài ra, có thể tìm thấy trứng sán lá phổi trong đàm hoặc trong chất nôn. Nếu người bệnh có bứu sán Echinococus granulosus ở phổi bị vỡ thì trong chất nôn có đầu sán, hay những màng bướu.

Trong thời gian ấu trùng của giun đũa, giun móc, giun lươn di chuyển qua phổi, trong đàm đôi khi tìm thấy chúng. Ngoài ra còn có thể gặp các tinh thể Charcot Leyden và rất nhiều bạch cầu đa nhân toan tính.

Kỹ thuật miễn dịch ELISA là kỹ thuật cho ra kết quả gián tiếp. Đây là phương pháp giúp hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh sớm tránh bỏ sót. Nó không có giá trị hoàn toàn tuyệt đối, vì sự hiện diện của kháng thể không phải lúc nào cũng nói lên là bệnh đang tiến triển, mà có thể là bệnh đã qua. Kết quả được đánh giá theo chỉ số đo OD hoặc bằng mắt qua chỉ thị màu.

Những giá trị dương tính thấp gần với mức độ âm tính có thể chỉ là dương tính giả hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh chứ chưa chắc hẳn là đã nhiễm bệnh do kháng nguyên của ký sinh trùng này kết hợp với kháng thể do ký sinh trùng khác gây ra phản ứng chéo do cơ thể bị kích thích tạo ra. Các kết quả xét nghiệm gián tiếp này không hoàn toàn thay thế việc khám bệnh và chẩn đoán của bác sĩ.

Các phản ứng miễn dịch này được bác sĩ căn cứ và phối hợp với các biểu hiện bên trong và bên ngoài cơ thể người bệnh, cộng với các nguy cơ mà người bệnh đã trải qua để bác sĩ dẫn tới kết luận người có nhiễm bệnh hay không. Để theo dõi và có hướng điều trị.

Dù vậy trong những năm gần đây, các xét nghiệm miễn dịch học ngày càng được sử dụng rộng rãi, dù không phải là nơi có bác sĩ chuyên khoa điều trị về giun sán, nhưng rất nhiều nơi vẫn tiến hành xét nghiệm và cho ra các kết quả không giống nhau, có nhiều kết quả dương tính thấp, dương tính giả làm cho bệnh nhân rất hoang mang nghĩ mình đã nhiễm bệnh và điều trị không phải nơi chuyên khoa. Làm cho người bệnh tốn kém tiền bạc và mất nhiều thời gian cho mà không đạt hiệu quả chữa bệnh.

Xét Nghiệm Elisa Tìm Hiv Là Xét Nghiệm Gì?

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv Elisa Cách Phát Hiện Bệnh Hiv

Xét Nghiệm Elisa Trong Chẩn Đoán Y Khoa

Vai Trò Và Ứng Dụng Của Xét Nghiệm Elisa Trong Y Học

Một Số Kỹ Thuật Xét Nghiệm Xác Định Các Dấu Ấn Huyết Thanh Học Nhiễm Virus Viêm Gan B

Xét Nghiệm Elisa Trong Chẩn Đoán Y Khoa

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv Elisa Cách Phát Hiện Bệnh Hiv

Xét Nghiệm Elisa Tìm Hiv Là Xét Nghiệm Gì?

Kỹ Thuật Xét Nghiệm Máu Bằng Phương Pháp Miễn Dịch Học Elisa Tìm Ký Sinh Trùng

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Miễn Dịch Lâm Sàng

Quản Lý Thời Gian Theo Cách Của Eisenhower

Xét nghiệm ELISA sán lợn là xét nghiệm gì? Giá trị chẩn đoán ra sao?

Xét nghiệm ELISA (Enzyme-Linked Immunosorbent Assay), còn được gọi là EIA (E nzyme ImmunoAssay), là một xét nghiệm phân tích miễn dịch học hay sử dụng để chẩn bệnh trong y khoa. ELISA còn được sử dụng trong nông nghiệp để chẩn đoán bệnh học vật nuôi, cây trồng cũng như để kiểm tra chất lượng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Có rất nhiều loại xét nghiệm ELISA cho nhiều loại bệnh nhiễm trùng như trực tiếp, gián tiếp, sandwich, cạnh tranh, nhưng đều theo nguyên lý chung là phát hiện kháng nguyên bằng các kháng thể đặc hiệu theo cơ chế miễn dịch học. Điểm đặc biệt ở đây là các kháng thể được cho gắn kết với một loại enzyme (enyme-linked), và sau khi phản ứng kháng nguyên-kháng thể xảy ra, người ta cho cơ chất (substrate) đặc hiệu vào enzyme sẽ phân giải cơ chất ra các sản phẩm (products), tỷ lệ với lượng kháng nguyên cần đo đạc. Đo những tín hiệu, phổ biến nhất là sự đổi màu một chất hóa học, sẽ tính ra được lượng kháng nguyên có trong mẫu vật xét nghiệm.

Xét nghiệm ELISA dùng để xác định những bệnh nào

Nói chung, ELISA là một xét nghiệm miễn dịch học tiên tiến dùng để phát hiện những kháng nguyên ngoại lai, xâm nhập vào cơ thể.

Những kháng nguyên, chất ngoại lai được phát hiện bởi xét nghiệm ELISA rất nhiều bao gồm: các hormone, chất gây dị ứng, kháng nguyên virus (sốt xuất huyết, viêm gan B), kháng nguyên vi khuẩn (lao, thương hàn), kháng nguyên ký sinh trùng (sán lá gan, sán dây lợn), kháng thể do cơ thể tạo ra do đáp ứng miễn dịch với nhiễm trùng (kháng thể kháng viêm gan B, kháng thể sau tiêm chủng), kháng nguyên độc chất….

Đôi điều bàn luận

Xét nghiệm ELISA giúp tìm ra các kháng nguyên chính là mầm gây bệnh. Các kháng nguyên thường là các phân tử kích thước lớn, đa số là các phân tử chất protein phức hợp với carbohydrate, chất béo thành glycopolypeptides, lipoprotein….

Một xét nghiệm lý tưởng để chẩn đoán bệnh cần đạt hai chỉ tiêu: (1) độ nhạy (sensibility Se) cao, càng sát lý tưởng 100% càng tốt với sai số âm giả là 0%, tức là có thể phát hiện rất sớm trong giai đoạn khới phát bệnh; và (2) độ đặc hiệu (specificity Sp) lớn, lý tưởng là 100% và sai số dương giả là 0%, tức là chỉ cho kết quả dương khi có bệnh thật sự. Trong thực tế lâm sàng, thường không có xét nghiệm lý tưởng như thế. Do đó, một căn bệnh cần phải có nhiều xét nghiệm để hỗ trợ nhau. Đặc biệt, khi sàng lọc bệnh cho một cộng đồng, cơ sở y tế thường chọn loại xét nghiệm có độ nhạy Se cao (có thể bị dương giả), sau đó các xét nghiệm dương tính sẽ kiểm tra lại với xét nghiệm chuyên sâu hơn có độ đặc hiệu Sp cao hơn để khẳng định lại chẩn đoán.

Cần lưu ý, con sán dây lợn vào cơ thể người có thể gây hai dạng bệnh: (1) ký sinh trong ruột, phát triển thành sán dây trưởng thành, và (2) những kén ấu trùng sán lợn (cysticercus cellulosae)vào các mô cơ quan như cơ (98%), não, mắt…Do đó, khi xét nghiệm ELISA dương tính nghĩa là con sán dây đã vào cơ thể, nhưng gây bệnh hay chưa và khu trú ở đâu cũng cần thêm các xét nghiệm, thủ thuật thăm dò thêm như: Sinh thiết các nang sán dưới da tìm ấu trùng sán dây lợn; Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) não tìm các hình ảnh đặc hiệu, Soi đáy mắt nếu nghi ngờ sán ở ổ mắt….

TS.BS Trần Bá Thoại Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

Vai Trò Và Ứng Dụng Của Xét Nghiệm Elisa Trong Y Học

Một Số Kỹ Thuật Xét Nghiệm Xác Định Các Dấu Ấn Huyết Thanh Học Nhiễm Virus Viêm Gan B

Easy Hay Không Easy? Và Chuyện Luyện Ngủ Của Bà Mẹ 2 Con

Nuôi Dạy Con Khoa Học Với Phương Pháp Easy

Dạy Học Theo Dự Án Có Tích Hợp Công Nghệ (Cntt) Và Ứng Dụng Cntt Trong Giảng Dạy Địa Lý Ở Trường Phổ Thông.

🌟 Home
🌟 Top