Top #10 Phương Pháp Fifo Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phương Pháp Fifo Trong Kế Toán Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nhập Trước Xuất Trước (Fifo
 • Tự Tạo Công Thức Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Fifo
 • Fifo Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Cùng Một Số Kiến Thức Về Fifo
 • Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math
 • Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Finger Math: Thông Minh & Đơn Giản
 • Phương pháp FIFO trong kế toán là gì? – FIFO rất nổi tiếng khi nói đến kế toán, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho. FIFO là phương pháp khá đơn giản như tên gọi của nó. Theo đó các lô hàng đầu tiên của hàng hoá nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho.

  1. Nội dung của phương pháp FIFO ( First in first out: Nhập trước xuất trước)

  Phương pháp nhập trước, xuất trước áp dụng tuân thủ theo nguyên tắc là hàng tồn kho được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ.

  Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.

  Tình hình nguyên vật liệu của 1 DN trong tháng 8 năm 2022 như sau:

  – Nguyên vật liệu chính (A) có số dư đầu kỳ 1.000kg, đơn giá 10.000đ/kg.

  – Trong kỳ phát sịnh các nghiệp vụ sau:

  + Ngày 01/08 mua 4.000kg NVL A, đơn giá 10.500đ/kg

  + Ngày 15/08 mua 1.000kg NVL A, đơn giá 11.000đ/kg

  + Ngày 20/08 xuất cho sản xuất trực tiếp sản phẩm 5.500kg NVL A

  + Ngày 25/08 xuất bán 100kg NVL A

  ⇒ Giá thực tế NVL A xuất trong kỳ được tính như sau:

   Ngày 20/08: xuất cho sản xuất trực tiếp sản phẩm 5.500kg NVL A

  Giá trị xuất:

  1.000 kg x 10.000 đ = 10.000.000 đ

  4.000 kg x 10.500 đ = 42.000.000 đ

  500 kg x 11.000 đ = 5.500.000 đ

  Tổng cộng: 57.500.000 đ

  Giá trị xuất:

  100 kg x 11.000 đ = 1.100.000 đ

   Cuối kỳ tồn kho 400 kg NVL A, đơn giá 11.000 đ/kg

  Bạn đang xem: Phương pháp FIFO trong kế toán là gì?

  2. Ưu, nhược điểm của phương pháp FIFO

  – Doanh nghiệp ước tính được ngay trị giá vốn hàng hóa xuất kho trong từng lần

  – Đảm bảo kịp thời cung cấp số liệu cho kế toán chuyển số liệu thực tế cho các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý

  – Giá trị hàng tồn kho tương đối sát với giá thị trường khi giá cả hàng hóa không đổi hoặc có xu hướng giảm dần giúp cho chỉ tiêu hàng tồn kho trên các báo cáo tài chính mang ý nghĩa thực tế hơn.

  – Doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại (do doanh thu có được của doanh nghiệp tạo ra bởi những giá trị đã có được từ cách đó rất lâu).

  – Với những doanh nghiệp lớn với số lượng, chủng loại mặt hàng nhiều, nhập xuất phát sinh liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cao cũng như khối lượng hạch toán, ghi chép sẽ tăng lên rất nhiều.

  – Áp dụng trong trường hợp giá cả hàng hóa có tính ổn định hoặc giá cả hàng hóa đang trong thời kỳ có xu hướng giảm.

  – Thích hợp với những doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng nhỏ mà thiết yếu như: thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm,…

  Phương pháp LIFO (Last in first out: Nhập sau xuất trước) áp dụng tuân thủ theo nguyên tắc là hàng tồn kho được mua sau hoặc sản xuất sau thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trước đó.

  Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập sau hoặc gần sau cùng, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ còn tồn kho.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Tính_Chương 7: Giải Phương Trình Vi Phân
 • Hướng Dẫn Học Effortless English (Bản Tiếng Việt)
 • Effortless English Là Gì? Cách Học Effortless English
 • Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến Với Nếp Sinh Hoạt Easy, Bé Nhà Mình Không Còn Quấy Khóc
 • Phương Pháp Euler Đối Với Phương Trình Vi Phân Trong Chương Trình Toán A1
 • Fifo Là Gì Lifo Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Con Học Toán Finger Math
 • Cách Sử Dụng Fibonacci Extension
 • Sự Khác Biệt Giữa Phương Pháp Mohr Volhard Và Fajans (Khoa Học & Tự Nhiên)
 • Fst 7 Là Gì? Phương Pháp Tăng Cơ Bắp Dành Cho Những Pro
 • Sự Khác Biệt Giữa Fifo Và Bình Quân Gia Quyền
 • FIFO là gì?

  FIFO(First in First out – Vào trước Ra trước): Với phương pháp này, các lô hàng đầu tiên của hàng hoá nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho – từ đó được gửi vào các cửa hàng hoặc gửi trực tiếp đến khách hàng.

  LIFO (Last in First Out – Vào sau Ra trước): Ở phương pháp này, các hàng hoá được nhập vào kho gần nhất sẽ được xuất ra đầu tiên. Hàng hoá mới được sử dụng trước, dùng ưu tiên hơn hàng hoá cũ.

  1.Khi một công ty sử dụng FIFO họ giảm được số hàng tồn kho cũ. Bởi vì FIFO đảm bảo những mặt hàng được lưu trữ trong kho lâu nhất sẽ được sử dụng hoặc bán trước khi chúng được coi là đã lỗi thời, từ đó doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc tiêu hủy hoặc thanh lý hàng tồn kho cũ.

  Ví dụ các mặt hàng như sữa. Khi bạn lấy sữa từ kho hàng của bạn và bán nó trong cửa hàng, bạn muốn các lô hàng đầu tiên ở phía trước kệ hàng. Nếu không, khách hàng sẽ mua lô mới trước, các lô hàng cũ sẽ bị quá hạn.

  2. Với tình trạng lạm phát tăng cao như hiện nay, khi áp dụng phương pháp FIFO, bạn sẽ hạn chế được các rủi ro về mất giá hàng hóa.

  Phương pháp LIFO cho phép bạn điều chỉnh giá thành sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất của bạn. Khi các chi phí sản xuất của bạn đang tăng lên thì đây là một phương pháp tuyệt vời. Ví dụ, các sản phẩm gần đây nhất của bạn có chi phí sản xuất tăng. Nếu bạn bán những sản phẩm đó với giá theo chi phí của các sản phẩm được sản xuất trong quá khứ, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất ở mức thấp và lợi nhuận thu được ở mức cao bởi vì bạn đang làm việc với các thông tin cũ khác hẳn so với thông tin thực tế tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, sử dụng LIFO, bạn sẽ có những thông tin cập nhật hơn và chính xác hơn về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình.

  Điều này trực tiếp dẫn đến một lợi ích khác – thuế. Nếu bạn có báo cáo lợi nhuận chính xác (do có thông tin chuẩn về giá thành sản xuất hiện tại), bạn sẽ phải trả thuế ít hơn. Và đó là một lợi thế mà chủ doanh nghiệp luôn muốn có!

  Bạn cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sụt giảm về giá thị trường đối với các mặt hàng bạn sản xuất, bởi vì bạn sẽ được bán sản phẩm của bạn mà chi phí sản xuất được tính toán ở mức mới nhất. Vì vậy, bạn sẽ có ít rủi ro bị lỗ.

  Khi nói đến LIFO và quản lý kho hàng, phương pháp này được thực sự chỉ được sử dụng cho hàng hóa đồng nhất – như than đá, cát, đá hoặc gạch. Khi một hàng được nhập kho, nó được xếp trên các đợt cũ và là lô đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này cũng có ích khi bạn không có đủ không gian trong kho để xoay lô – nếu không gian chật hẹp và các sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng.

  (Nguồn: Sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Học Effortless English Chuẩn Tiếng Việt
 • Review Sách Eat Clean: Sách Đầu Giường Của Các Cô Gái Đẹp
 • Eat Clean Là Gì? Nguyên Tắc Thực Hiện Menu Eat Clean Đúng Cách
 • Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Từ Tổng Thống Eisenhower
 • Khái Niệm, Mục Tiêu, Phân Loại Pp Dạy Học Theo Dự Án
 • Fifo Là Gì? Lifo Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Phương Pháp Fifo Và Lifo

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Luận Môn Kế Toán Quốc Tế Phân Tích Ảnh Hưởng Việc Bỏ Đi Phương Pháp Lifo Trong Hệ Thống Kế Toán Một Doanh Nghiệp
 • Phương Pháp Nhập Sau, Xuất Trước (Last In, First Out
 • Hướng Dẫn Trẻ Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math
 • Hướng Dẫn Phụ Huynh Cách Dạy Bé Học Toán Finger Math Tính Nhẩm Bằng Ngón Tay Cực Nhanh
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Học Toán Tư Duy Finger Math
 • FIFO viết tắt bởi First In- First Out và LIFO viết tắt bởi Last In-First Out là hai phương pháp trong việc quản lý hàng hóa, trang thiết bị vật tư trong hoạt động sản xuất.

  1. FIFO là gì? Phương pháp nhập trước xuất trước

  FIFO- First In First Out với phương pháp FIFO này, các hàng hóa, trang thiết bị vật tư nào nhập vô kho trước thì sẽ được xuất để sử dụng trước. Hình thức này áp dụng với các hàng hóa, vật tư có niên hạn sử dụng. Nhằm loại bỏ tình trạng xuống cấp của hàng hóa, vật tư trong quá trình lưu trữ. Phương pháp FIFO- First In First Out này có thể được biểu diễn qua hình sau:

  LIFO- Last In First Out với phương pháp LIFO này, các hàng hóa, trang thiết bị vật tư nào nhập vô kho sau thì sẽ được xuất để sử dụng trước. Hình thức này thì hàng hóa, vật tư thiết bị mới được ưu tiên sử dụng trước. Các hàng hóa, vật tư thiết bị cũ sẽ sử dụng sau. Các hàng hóa thường áp dụng trong hình thức này là các nguồn nguyên liệu: Than, đá, bột đá, xăng dầu… Phương pháp LIFO- Last In First Out này được biểu diễn mô tả qua hình sau:

  1. Đối tượng áp dụng LIFO và FIFO là gì ?

  FIFO- First In First Out

  • Áp dụng với các hàng hóa, thiết bị có khả năng mất giá theo thời gian. Các hàng hóa mất giá do sự lỗi thời theo công nghệ, thời đại: Thiết bị điện tử, các ứng dụng tự động hóa…
  • Áp dụng với hàng hóa có niên hạn sử dụng như: Thực phẩm, các chất keo dính, hóa chất…

  LIFO- Last In First Out

  • Áp dụng với các hàng hóa, thiết bị không mất giá theo thời gian: Than, dầu mỏ, vật liệu… giá cả của chúng biến đổi theo cung cầu của thị trường.
  • Các hàng hóa không biến đổi về mặt số lượng, chất lượng khi lưu trữ theo thời gian.

  2. Lợi ích, ưu điểm của FIFO và LIFO là gì ?

  LIFO- Last In First Out (Phương pháp nhập sau xuất trước)

  • Các nguồn tài nguyên quản lý theo phương pháp này sẽ cho phép bạn điều chỉnh giá thành của sản phẩm một cách hợp lý. Khi các chi phí các hàng hóa, vật tự mua về tăng lên thì đây là một phương pháp tuyệt vời. Phương pháp này giúp bạn đánh giá tốt nhất về doanh thu, lợi nhuận và chi phí.
  • Tiết kiệm về không gian lưu trữ hơn so với phương pháp FIFO.

  Cả 2 phương pháp First In- First Out và Last In- First Out đều có các đặc điểm và ưu điểm riêng. Vì vậy, trong hoạt động sản xuất cần hiểu rõ các đối tượng quản lý. Thực hiện áp dụng phương pháp quản lý cho phù hợp. Chúng ta có thể áp dụng một trong hai phương pháp hoặc cả hai phương pháp để đạt được hiệu quả cao nhất. Tất nhiên, điều đầu tiên chúng ta phải nắm được định nghĩa các phương pháp là gì? áp dụng chúng như thế nào cho hiệu quả?

  XEM THÊM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Giá Theo Phương Pháp Nhập Trước Xuất Trước (Fifo)
 • Các Tính Năng Và Ví Dụ Về Phương Pháp Fifo / Quản Trị Tài Chính
 • Phương Pháp Nhập Trước, Xuất Trước (First In, First Out
 • 【Tin Tức】Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Fifo
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp First In First Out Trong Kế Toán
 • Fifo Và Fefo Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của 2 Phương Pháp Này

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Rõ Hơn Về Phương Pháp Tính Giá Vồn Hàng Bán Fifo
 • Sự Khác Biệt Giữa Lifo Và Fifo
 • Cách Dạy Trẻ Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math Hiệu Quả
 • {#review} Toàn Tập Về Học Toán Finger Math
 • Dạy Con Trẻ Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math|Kiến Thức Gia Đình
 • Về cốt lõi, luân chuyển hàng tồn kho là một chiến lược giúp bạn giảm bớt vấn đề mất mát hàng hoá. Đó là về việc sắp xếp kho của bạn theo cách cho phép bạn tránh thất thoát do hết hạn hoặc lỗi thời.

  Có 2 phương pháp quản lý tồn kho phổ biến là:

  • FIFO: First-in First-out (Nhập trước xuất trước)
  • FEFO: First-expired First-out (Hết hạn trước xuất trước)

  FIFO và FEFO là gì?

  FIFO

  Áp dụng phương pháp FIFO tức là các lô hàng đầu tiên nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho. Hàng hoá lưu kho sẽ được xuất ra tuần tự từ cũ nhất đến mới nhất.

  FEFO

  FEFO là khái niệm được dùng để mô tả cách quản lý và luân chuyển sản phẩm trong kho: Các sản phẩm dễ hỏng hoặc sắp hết hạn sử dụng sẽ được xuất trước. Trong đó hạn sử dụng được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến khi hết hạn sử dụng trên bao bì.

  Đây là 2 chiến lược có khá nhiều điểm chung vì hàng hóa được chuyển vào kho trước cũng thường hết hạn trước. Trường hợp hàng hóa nhập sau có hạn dùng ngắn hơn hàng hóa cũ thường rất ít, do đó 2 chiến lược này gần như tương đồng với nhau.

  Ưu điểm:

  • Giảm chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm vì hàng hoá không năm trong kho lâu.
  • Giảm số lượng hàng tồn kho đã hết hạn và quá hạn: Nếu sản phẩm trở nên lỗi thời và không còn hữu ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Sử dụng các phương pháp FIFO / FEFO sẽ tăng cơ hội sản phẩm được bán trước ngày hết hạn.
  • Áp dụng 2 phương pháp này giúp giảm thiểu tác động lạm phát. Vì chi phí sản xuất luôn tăng lên, việc vận chuyển hàng tồn kho cũ – những sản phẩm tốn ít chi phí hơn để sản xuất có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  Nhược điểm:

  • Yêu cầu về không gian kho: Để thực hiện chiến lược FIFO / FEFO, kho của bạn phải được sắp xếp khoa học, không gian lưu trữ lớn và nhiều thiết bị chuyên dụng.
  • Bạn phải theo dõi hàng tồn kho của bạn một cách kỹ càng. Với số lượng hàng hóa đi vào và ra khỏi kho, nên cần có một hệ thống theo dõi.
  • Khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển, nhu cầu lưu kho của bạn cũng mở rộng. Bạn có thể gặp khó khăn khi phải cập nhật hàng tồn kho liên tục với hàng ngàn mã hàng hóa ở các vị trí khác nhau, khó khăn trong kiểm kê và các nghiệp vụ kế toán.
  • Mặc dù FIFO / FEFO giảm thiểu lạm phát dẫn đến lợi nhuận cao hơn, nhưng nó cũng dẫn đến thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn.

  Dù 2 phương pháp quản lý tồn kho FIFO và FEFO có những nét tương đồng. Tuy nhiên đối với phương pháp FIFO (nhập trước xuất trước), hạn sử dụng của sản phẩm không được dùng để làm tiêu chí xuất kho. Điều đó đã thúc đẩy phương pháp FEFO ra đời. Nếu bạn bán hàng hóa dễ hư hỏng, trong ngành thực phẩm và đồ uống hoặc dược phẩm.. phương pháp tốt nhất bạn nên áp dụng là FEFO.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fifo (First In, First Out) Và Lifo ( Last In, First Out)
 • Cách Tính Giá Vốn Hàng Bán Theo Phương Pháp Fifo
 • Phương Pháp Tính Giá Hàng Tồn Kho
 • Fifo & Lifo Và Phương Pháp Kệ Kho Lưu Trữ Thích Hợp
 • Truyện Chàng Rể Ma Giới
 • Fifo Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Cùng Một Số Kiến Thức Về Fifo

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math
 • Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Finger Math: Thông Minh & Đơn Giản
 • Dãy Số Fibonacci Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Quả
 • Fibonacci Là Gì? Cách Sử Dụng Dãy Fibonacci Để Chốt Lời Chủ Động
 • Chương 5. Phương Pháp Chuẩn Độ Kết Tủa
 • 1. Những kiến thức cần biết về FIFO

  FIFO – từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “First In – First Out” có nghĩa là “Nhập trước – Xuất trước” một phương pháp được áp dụng trong lĩnh vực quản lý hàng hóa. Theo đó những hàng hóa nào được nhập về trước sẽ ưu tiên xuất kho đầu tiên. Do đó có thể thấy phương pháp này với một số hàng hóa rất không phù hợp để áp dụng với một số nhược điểm còn tồn tại như:

  – Doanh thu không phù hợp với chi phí: Theo thời gian giá trị hàng hóa giảm đi đồng thời khi bị tác động của lạm phát làm cho đồng tiền mất giá thì lợi nhuận thu về sẽ không đủ để đáp ứng chi phí hiện tại kể cả khi chi phí hàng hóa trước đó đã được chi trả

  – Đối với những doanh nghiệp kinh doanh nhiều chủng loại sản phẩm với nhiều mặt hàng, khi áp dụng phương pháp này sẽ khiến cho chi phí hạch toán và khối lượng công việc tăng lên rất nhiều.

  – Tồn dư hàng hòa cũ chưa bán hết nhưng vẫn phải đưa hàng mới nhập ra bán từ đó làm cho hàng cũ còn lại đẩy bán khá chậm

  Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, có thể với một số mặt hàng phương pháp FIFO không phù hợp nhưng với nhiều mặt hàng khác ưu điểm của nó lại được đề cao khi:

  – Áp dụng được cho tất cả các doanh nghiệp có thể quản lý được thời gian nhập của từng lô hàng

  – Tính ngay được giá vốn của từng lô hàng khi xuất, đảm bảo cung cấp kịp thời số liệu cho kế toán ghi chép và công tác quản lý trước khi bị xuất đi

  – Giá trị vốn hàng hóa còn trong kho sát với giá thị trường, chỉ tiêu hàng tồn kho trên bàn cân đối kế toán có ý nghĩa kinh tế hơn

  1.2. Phương pháp FIFO được sử dụng khi nào?

  – Hạn sử dụng ngắn chỉ tính theo ngày, theo tháng

  – Sản phẩm là bánh kẹo, sữa, thực phẩm

  – Sản phẩm thời trang đang được mua cần đẩy đi nhanh tránh lỗi thời

  – Các mặt hàng công nghệ hiện đại mới ra mắt và đang được ưa chuộng.

  Việc làm quản lý kho

  2. Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ theo nguyên tắc FIFO là gì?

  Kho lưu trữ hàng hóa áp dụng theo phương pháp FIFO cần được thiết kế theo yêu cầu có thể bốc dỡ hàng hóa thường xuyên, bố trí ô kệ khoa học gọn gàng. Giữa các dãy kệ có thể tổ chức các lỗi đi để người và phương tiện vận chuyển như xe nâng có thể tiếp cận hàng hóa dễ dàng.

  Việc làm Logistic tại Hà Nội

  3. Ý nghĩa của quản lý FIFO hàng hóa là gì?

  Phương pháp FIFO trong quản lý hàng hóa với nhiều ưu điểm có ý nghĩa quan trọng trong nghiệp vụ quản lý kho hàng. Đặc biệt đối với lĩnh vực Logistics, thông qua quản lý kho theo phương pháp FIFO nhằm:

  – Giải quyết được mối lo về thời gian điều tra các linh kiện hay vật liệu đóng gói bị lỗi

  – Khi đã khoanh vùng được chính xác lô hàng lỗi giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tiền phế phẩm phát sinh

  – Uy tín của công ty được bảo toàn cũng như đảm bảo được lợi nhuận của công ty khi ngăn chặn lưu thông những sản phẩm không phù hợp. Thương hiệu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ tác động trực tiếp tới lượng hàng hóa bán ra sau này khi để mất niềm tin trong tâm trí khách hàng. Uy tín thương hiệu giá trị gây dựng thì lâu chứ để gây tiếng xấu chỉ trong chốc lát.

  – Đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất đến tay người tiêu dùng tránh trường hợp phát sinh chi phí tiêu hủy, doanh thu hàng hóa cũng giảm do phản giảm chi phí để đẩy nhanh sản phẩm trước khi hết hạn.

  Việc làm Logistic tại Hồ Chí Minh

  4. Điểm khác nhau giữa LIFO và FIFO là gì?

  LIFO lại là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Last In – First Out” với nghĩa là “Nhập sau – Xuất trước”, khác hẳn với FIFO. Theo đó khi áp dụng phương pháp này các mặt hàng mới nhập về sẽ được là những hàng hóa nằm trong danh sách xuất bán đầu tiên. Vì vậy có thể thấy FIFO và LÌO là hai phương pháp hoàn toàn đối lập nhau mà hoàn toàn có thể thấy rõ qua các tiêu chí so sánh sau:

  + FIFO – Nhập trước, xuất trước là phương pháp hữu ích với hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, các sản phẩm có vòng đời thấp như thời trang, hoặc các sản phẩm nhanh trở nên lạc hậu như các sản phẩm về công nghệ sau này nếu không được nâng cấp sẽ trở nên lỗi thời. Với những loại hàng hóa này, doanh nghiệp chắc chắn rất muốn đẩy đi nhanh và nếu không bán ngay trước khi bán những sản phẩm với doanh thu có thể bị lỗ vì không còn bán được do hết thời, hết hạn

  + LIFO – Nhập sau, Xuất trước cho phép doanh nghiệp điều chỉnh giá thành sản phẩm phù hợp với thời gian bán gần nhất. Với lợi ích này khi chi phí sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp ở thời điểm bán ra tăng lên, lợi nhuận thu về cũng sẽ tỷ lệ thuận với nó khi doanh thu thu về cao mà chi phí sản xuất trước đó trừ đi lại thấp, trong trường hợp này đây là một phương pháp tuyệt vời.

  – Về ảnh hưởng của lạm phát

  + Phương pháp FIFO: Trong điều kiện lạm phát, thuế thu nhập cho thấy một số tiền cao hơn

  + Phương pháp LIFO: Thuế thu nhập cho thấy số tiền tối thiểu, khi có lạm phát trong nền kinh tế.

  Khi đem ra so sánh mọi người chắc hẳn đang muốn đặt lên bàn cân xem đâu là phương pháp hữu ích nhất cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên phương pháp nào cũng có ưu có nhược bởi vậy để lựa chọn phương pháp áp dụng trong quản lý kho hàng, doanh nghiệp cần quan tâm tới đặc tính của sản phẩm để lựa chọn phương pháp hữu ích nhất.

  Với những sản phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng, hạn sử dụng ngắn, công dụng được ưa chuộng trong hữu hạn tức là sản phẩm có vòng tuổi thọ ngắn, phương pháp FIFO luôn được ưu tiên hoặc bạn áp dụng phương pháp khác và chịu thiệt hại. Còn với phương pháp LIFO sản phẩm điển hình được áp dụng như than đá, cát, gạch,… bao gồm các loại vật liệu xây dựng, hoặc các loại sản phẩm thời trang đang thịnh hành và được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại, nhập về cần xuất bán ngay.

  Bên cạnh đó khi lựa chọn phương pháp để áp dụng cần xét đến cả tình trạng lạm phát. Theo tinh hình hiện nay khi tình trạng lạm phát tăng cao, để hạn chế rủi ro về giá doanh nghiệp nên áp dụng phương pháp FIFO.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Tạo Công Thức Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Fifo
 • Phương Pháp Nhập Trước Xuất Trước (Fifo
 • Phương Pháp Fifo Trong Kế Toán Là Gì?
 • Phương Pháp Tính_Chương 7: Giải Phương Trình Vi Phân
 • Hướng Dẫn Học Effortless English (Bản Tiếng Việt)
 • Fifo Và Lifo Là Gì? Những Thông Tin Về Fifo Và Lifo

  --- Bài mới hơn ---

 • Fibonacci Là Gì? Phân Tích Kỹ Thuật Với Fibonacci
 • Phương Pháp Sử Dụng Fibonacci Retracement
 • Phương Pháp Tập Và Lịch Tập Của Các Mr Olympia
 • Phương Pháp Fifo, Lifo Và Bình Quân Gia Quyền
 • Bài Tập Định Khoản Kế Toán Hàng Tồn Kho Có Đáp Án
 • I. Thông tin về FIFO – Tìm hiểu khái niệm về FIFO và LIFO là gì?

  1. FIFO là gì?

  FIFO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh First In, First Out ( có nghĩa là nhập trước, xuất trước). Theo đó, các mặt hàng tồn kho sẽ được sắp xếp ưu tiên xuất kho đầu tiên. Có thể hiểu là hàng hóa lưu kho sẽ được xuất một cách tuần tự từ cũ nhất đến mới nhất.

  Quản trị hàng tồn kho là gì?

  2. Khi nào dùng phương pháp FIFO – Thông tin về FIFO và LIFO là gì?

  Phương pháp lưu trữ, xuất nhập hàng này đặc biệt phù hợp với các loại hàng hóa dễ hư hỏng hoặc có tính chất ngắn hạn, cụ thể như:

  • Hàng có hạn sử dụng ngắn chỉ vài tuần hoặc vài tháng
  • Các loại bánh kẹo, sữa, thực phẩm
  • Quần áo, hàng hóa thời trang theo “mốt” cần bán sớm để tránh lỗi thời
  • Các mặt hàng công nghệ hiện đại mới ra mắt và đang rất “hot”

  Ví dụ, bạn vừa sản xuất một lô 1 bánh kẹo có thời hạn sử dụng là 2 tháng và thuê kho lưu trữ. Khoảng 1 tuần sau lại sản xuất thêm lô 2, lô 3 và tiếp tục nhập vào kho lưu hàng hóa. Vậy nên bạn buộc phải ưu tiên xuất lô 1 trước tiên để phân phối đến khách hàng. Nếu không áp dụng nguyên tắc FIFO, rất có thể sản phẩm của bạn sẽ bị hư hỏng. Hoặc được giao đến đại lý khi thời hạn dùng còn rất ngắn. Và bạn biết đó, khách hàng thường chỉ muốn mua hàng hóa mới. Các sản phẩm cận kề ngày hết hạn sẽ không được đánh giá cao.

  Tương tự, những kiểu quần áo đang được ưa chuộng, các thiết kế công nghệ mới ra đời đang được chú ý cần được xuất bán nhanh nhất có thể trước khi trở nên lỗi mốt. Vậy nên phương pháp FIFO nhập trước xuất trước được xem là một chiến lược lưu trữ, quản lý tối ưu dành cho hàng hóa ngắn hạn.

  3. Lợi ích của FIFO

  “Nhập trước, xuất trước” là một chiến lược tuyệt vời nếu sản phẩm của bạn có hạn dùng. Đó có thể là hàng hoá dễ hư hỏng như thực phẩm, các sản phẩm có một vòng đời thấp như thời trang, hoặc các sản phẩm mà có thể trở nên lỗi thời giống như các sản phẩm về công nghệ. Với những loại hàng hoá đó, bạn chắc chắn muốn xuất kho cho các mặt hàng được nhập kho trước. Nếu bạn không bán các hàng hoá này trước khi bạn bán những lô hàng mới hơn, bạn có thể (và có lẽ sẽ) bị thua lỗ vì chúng sẽ hết hạn, bị lỗi mốt hay không còn là công nghệ mới nhất.

  Ví dụ các mặt hàng như sữa. Khi bạn lấy sữa từ kho hàng của bạn và bán nó trong cửa hàng, bạn muốn các lô hàng đầu tiên ở phía trước kệ hàng. Nếu không, khách hàng sẽ mua lô mới trước, các lô hàng cũ sẽ bị quá hạn.

  4. Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với FIFO

  Với sự luân chuyển cao của hình thức Nhập trước – xuất trước FIFO. Kho lưu trữ hàng hóa cần đáp ứng yêu cầu có thể bốc dở hàng hóa thường xuyên. Ô kệ hoặc kệ pallet phải được sắp xếp gọn gàng khoa học. Có thể tổ chức các lối đi dọc các dãy kệ sao cho người và các phương tiện như xe nâng, máy nâng,…có thể tiếp cận dễ dàng.

  II. Những thông tin về LIFO – FIFO và LIFO được hiểu là gì

  1. LIFO là gì

  LIFO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Last In, First Out (Nhập sau, xuất trước). Trái ngược với phương pháp FIFO vừa đề cập. Theo đó, các mặt hàng nào mới nhập về sẽ là những hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Hàng mới được ưu tiên giao bán cho các đại lý – khách hàng, hàng tồn kho sẽ là những hàng cũ đã lưu trữ từ lâu.

  Than đá, cát, gạch, thép, nhựa, gỗ, các vật liệu xây dựng….  Là những sản phẩm điển hình ví dụ cho loại hình LIFO

  2. Khi nào dùng phương pháp LIFO 

  LIFO nhập sau xuất trước là phương pháp lưu trữ, xuất nhập hàng hóa hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể cập nhật thời giá chính xác trên thị trường, so sánh với chi phí đầu vào gần đây nhất để cân đối – điều chỉnh chi phí bán hàng sao cho phù hợp. Đồng thời phản ánh chính xác doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Và đương nhiên chỉ áp dụng đối với các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian sử dụng hay yếu tố thời thượng.

  Ví dụ, thời gian mới đây chi phí sản xuất hàng hóa tăng cao, giá bán hàng cũng được điều chỉnh tăng. Nếu bạn xuất bán hàng hóa nhập kho trước với thông tin chi phí sản xuất trước đây (thấp) thì bạn sẽ nhận được kết quả lợi nhuận cao.

  Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực sự không tốt vì bạn phải đóng thuế doanh nghiệp cao hơn. Chưa kể đến về sau, khi thị trường được bình ổn lại, giá trở lại mức bình thường và bạn lại xuất bán các mặt hàng trước đây có chi phí sản xuất cao. Lúc này lợi nhuận rất thấp, thậm chí có thể hoà hoặc lỗ vốn. Gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp về lâu dài.

  Khi thị trường biến động nhiều và mức lạm phát cao như hiện nay, thì nguyên tắc LIFO được xem là giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp. Vì họ sẽ hạn chế được tối đa rủi ro hàng hóa mất giá, có thể theo sát tình hình chi phí, doanh thu và lợi nhuận để xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp, mang tính cạnh tranh với đối thủ.

  3. Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO

  Khi áp dụng phương pháp LIFO. Đơn vị cho thuê kho phải đáp ứng được các yêu cầu như:

  • Luôn sẵn sàng đội ngũ bốp xếp, phương tiện bốc dở hàng
  • Kho lưu trữ an toàn và kiên cố, có tính chất cố định
  • Vì hàng hóa lưu trữ lâu nên cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo sự an toàn và không bị thất thoát
  • Dù những hàng hóa lưu trữ trước ít bị tác động nhưng vẫn nên chọn kho có các kệ hàng. Lối đi phải thuận tiện cho quá trình kiểm kê, dễ theo dõi.

  4. Lợi ích của LIFO

  Hiểu lý do tại sao lại chọn “nhập sau, xuất trước” để bạn có thể lưa chọn chính xác hơn. Những lợi ích chính của việc sử dụng phương pháp này được kết nối với kế toán, nhưng nó còn có giá trị cho những vấn đề được đề cập đến ở đây – đặc biệt là nếu các sản phẩm hàng hóa mà bạn tự sản xuất. Sử dụng LIFO cho phép bạn điều chỉnh giá thành sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất của bạn.

  Khi các chi phí sản xuất sản phẩm của bạn đang tăng lên, đây là một phương pháp tuyệt vời. Trường hợp, các sản phẩm gần đây nhất của bạn có chi phí sản xuất tăng. Nếu bạn bán những sản phẩm đó với giá xuất kho theo giá xuất kho của các sản phẩm sản xuất thời gian trước, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất ở mức thấp và lợi nhuận thu được ở mức cao bởi vì bạn đang làm việc với các thông tin cũ khác hẳn so với thông tin thực tế tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, sử dụng LIFO, bạn sẽ có những thông tin cập nhật hơn và chính xác hơn về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình.

  Điều này trực tiếp dẫn đến một lợi ích khác – thuế. Nếu bạn có báo cáo lợi nhuận chính xác (do có thông tin chuẩn về giá thành sản xuất hiện tại), bạn sẽ phải trả thuế ít hơn. Và đó là một lợi thế mà chủ doanh nghiệp luôn muốn có!

  Bạn cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sụt giảm về giá thị trường đối với các mặt hàng bạn sản xuất, bởi vì bạn sẽ được bán sản phẩm của bạn mà chi phí sản xuất được tính toán ở mức mới nhất. Vì vậy, bạn sẽ có ít rủi ro bị lỗ.

  Khi nói đến LIFO và quản lý kho hàng, phương pháp này được thực sự chỉ được sử dụng cho hàng hóa đồng nhất – như than đá, cát, đá hoặc gạch. Khi một hàng được nhập kho, nó được xếp trên các đợt cũ và là lô đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này cũng có ích khi bạn không có đủ không gian trong khođ ể xoay lô – nếu không gian chật hẹp và các sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng, tại sao phải tự tạo cho mình những rắc rối không cần thiết?

  III. Sau khi tìm hiểu khái niệm về FIFO và LIFO được hiểu là gì, vậy tính ưu việt của FIFO hay LIFO – ai là người chiếm phần hơn?

  Thực sự không có câu trả lời đúng hay sai. Nó phụ thuộc vào những đặc điểm về sản phẩm của bạn. Đối với hàng hoá dễ hư hỏng hoặc các sản phẩm có vòng đời hay tuổi thọ, phương pháp FIFO luôn được ưu tiên – hoặc bạn sẽ bị thiệt hại.

  Đối với các sản phẩm khác, bạn có thể cùng với kế toán hoặc người phụ trách về tài chính lựa chọn nếu LIFO là cách tốt nhất để lưu chuyển hàng hoá trong và ngoài nhà kho của bạn.

  Dù bạn lựa chọn phương pháp nào, hãy đảm bảo bố trí hàng hoá trong kho của bạn để giữ cho công việc được nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nếu bạn đang sử dụng LIFO, bạn sẽ muốn sử dụng các kệ đẩy, các giá có bánh xe và kệ di động. Điều này cho phép bạn đưa các sản phẩm mới nhất ở phía trước, đẩy lùi các sản phẩm cũ ra sau. Khi bạn cần phải lấy sản phẩm, các sản phẩm mới nhất được đặt ngay trên đầu của kệ, sẵn sàng để được xuất kho.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Nhập Trước, Xuất Trước (Fifo)
 • Quản Lý Thời Gian Với Ma Trận Eisenhower
 • Phương Pháp Eisenhower Là Gì?
 • Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Là Gì?
 • Một Số Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Nên Xem Qua
 • Khái Niệm Lifo Và Fifo Là Gì? Sử Dụng Phương Pháp Nào Để Tối Ưu Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Nghiên Cứu Định Lượng
 • Sự Khác Biệt Giữa Định Lượng Và Định Tính – Điểm Mạnh Và Hạn Chế
 • Lăn Kim Là Gì? Lăn Kim Có Thật Sự Hiệu Quả Như Bạn Nghĩ?
 • Lăn Kim Là Gì? Những Lưu Ý Khi Lăn Kim Tại Nhà
 • Lăn Kim: Có Tác Dụng Gì Trong Làm Đẹp?
 • Đối với đa phần các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thì việc sử dụng dịch vụ cho thuê kho xưởng là vấn đề rất cơ bản. Và từ đây bạn sẽ bắt gặp khá nhiều thuật ngữ đặc thù Trong đó có 2 thuật ngữ chính trong vấn đề lưu kho: LIFO và FIFO.

  Thuật ngữ LIFO

  Khái niệm LIFO

  LIFO ( Last in, First out) có nghĩa là nhập sau thì xuất trước. Trong phương pháp này, hàng hóa nào nhập về đầu tiên sẽ được ưu tiên xuất đi trước. Hàng mới nhất được sẽ được bán ra và hàng tồn kho thường sẽ là hàng cũ và lưu trữ từ khá lâu.

  Những sản phẩm đại diện cho thuật ngữ LIFO bao gồm: Vật liệu xây dựng, vật liệu điện nước, cát, gạch, nhựa, gỗ, xi măng…

  Phương pháp LIFO được áp dụng trong trường hợp nào

  Đặc thù của phương pháp LIFO chính là nhập sau xuất trước, vậy nên những loại sản phẩm hàng hóa đang có lợi về giá trên thị trường hoặc đối với đối thủ sẽ được ưu tiên nhập về và bán ngay thời điểm đấy để tăng lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý đến vấn đề việc sẽ phải đóng thuế doanh nghiệp cao hơn. Chưa tính đến việc khi giá thị trường được bình ổn trở lại thì bạn sẽ bị chịu chi phí sản xuất cao hơn. Lúc này rất dễ bị rơi vào tình trạng lợi nhuận bị thấp, thậm chí có thể chỉ hòa vốn.

  Yêu cầu tiêu chuẩn đối với LIFO

  Trước khi áp dụng LIFO. Kho chứa hàng của bạn phải đảm bảo năng lực được các yêu cầu như sau:

  • Phải có sằn đội ngũ lưu chuyển hàng hóa bao gồm: nhân viên bốc xếp, phương tiện bốc xếp, vận chuyển…
  • Kho lưu trữ phải cố định
  • Luôn phải kiểm tra hàng hóa định kỳ để đảm bảo số lượng và chất lượng
  • Kho lữu trữ buộc phải phân lô hàng đã lưu trữ lâu và hàng mới lưu trữ. Phải có lỗi đi thuận tiện cho việc kiểm kê, xuất nhập.

  Thuật ngữ FIFO

  Khái niệm FIFO

  FIFO( First in, First out) có nghĩa là nhập trước thì xuất trước. Trong phương pháp này, hàng hóa tồn kho sẽ được ưu tiên để xuất đi trước. Và phương pháp lưu kho cũng sẽ ưu tiên vấn đề này bằng cách sắp xếp theo thứ tự từ cũ nhất rồi mới đến mới nhất.

  Những sản phẩm đại diện cho thuật ngữ FIFO bao gồm: hàng có thời hạn sử dụng ngắn, thực phẩm, bánh kẹo, đồ hộp, quần áo theo “mốt”…

  Phương pháp FIFO được áp dụng trong trường hợp nào

  Đặc thù của phương pháp này là ưu tiên các loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, dễ hư hỏng sẽ được sắp xếp và xuất đi trước. Phương pháp này được xem là một chiến lược lưu trữ dành riêng cho những loại hàng hóa ngắn hạn.

  Yêu cầu tiêu chuẩn đối với FIFO

  Với sự luân chuyển cao của hình thức Nhập trước – xuất trước FIFO. Kho lưu trữ hàng hóa cần đáp ứng yêu cầu có thể bốc dở hàng hóa thường xuyên. Ô kệ hoặc kệ pallet phải được sắp xếp gọn gàng khoa học. Có thể tổ chức các lối đi dọc các dãy kệ sao cho người và các phương tiện như xe nâng, máy nâng,…có thể tiếp cận dễ dàng.

  Với hình thức FIFO thì kho lưu trữ hàng hóa cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Sắp xếp kho hàng gọn gang khoa học, các lối đi luôn được bố trí rộng rãi thuận lợi cho xe nâng có thể tiếp cận dễ dàng
  • Đối với phương pháp này việc luân chuyển rất cao. Hàng hóa thường xuyên trong tình trạng nhập về và xuất đi vì vậy việc đáp ứng vấn đề bốc dỡ vận chuyển nên được đặt lên hàng đầu

  LIFO và FIFO đều có những yêu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp mà lựa chọn ra phương pháp thích hợp nhất. Hãy nhớ hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn thì chọn FIFO và ngược lại.

  Đối với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm hoặc không có đội ngũ nhân sự để quản lý kho hàng một cách tốt nhất. Hãy lựa chọn dịch vụ: Thuê nhà kho chính chủ đầy đủ tiện ích của Minhviet Group, trong đó chúng tôi cung cấp tiện ích quản lý kho cho quý khách hàng.

  Hi vọng những kiến thức mà Minhviet Group cung cấp sẽ giúp quý doanh nghiệp có thêm kiến thức trong lĩnh vực lưu kho hàng hóa. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 09 1900 9808 để được giải đáp thắc mắc!

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vận Dụng Phương Pháp Lôgích Và Phương Pháp Lịch Sử Trong Giảng Dạy Lịch Sử Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Biểu Đồ Tương Đồng Affinity Diagram
 • Sơ Đồ Mối Quan Hệ
 • Phương Pháp Kumon Có Xứng Đáng Không? Tiếng Nhật Và Những Người Khác
 • Phương Pháp Kangaroo Trong Chăm Sóc Trẻ Sinh Non
 • Phương Pháp Nhập Trước Xuất Trước (Fifo)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tính Giá Xuất Kho Phương Pháp Nhập Trước, Xuất Trước (Fifo)
 • Các Phương Pháp Tính Giá Trị Hàng Tồn Kho Theo Tt 133 Và 200
 • Phương Pháp Xác Định Giá Xuất Kho Theo Thông Tư 200/2014/tt
 • Nắm Vững Các Phương Pháp Tính Giá Trị Hàng Tồn Kho Theo Thông Tư 133 Và Thông Tư 200
 • Các Phương Pháp Tính Giá Trị Hàng Tồn Kho
 • FIFO là viết tắt cho “first-in, first-out” (vào trước-ra trước) là một phương pháp kiểm kê chi phí trong đó giả định rằng các mục hàng hoá nhập trước được xuất trước. Điều này nghĩa là mục hàng hóa vào kho lâu nhất sẽ được ghi nhận là đã bán trước nhưng không cần thiết chính xác đối tượng vật lý đó đã được xác định và bán.

  Theo đó, hàng tồn kho vào cuối năm sẽ là hàng hoá được nhập gần nhất. FIFO được sử dụng để xác định chi phí hàng bán cho một doanh nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đối nghịch với “LIFO” (vào sau-ra trước) vốn chỉ còn sử dụng tại Mỹ.

  Khi sử dụng FIFO, số lượng hồ sơ phải duy trì là ít do các mặt hàng lâu nhất được bán ra đầu tiên và không có sự gia tăng bất thường hoặc giảm giá vốn hàng bán do chỉ có các mục mới nhất là vẫn còn tồn kho cũng như chi phí là trong giai đoạn gần đây. Khi lạm phát, nếu giá thành tăng lên thì các mặt hàng mua trước rẻ hơn. Điều này làm giảm giá vốn hàng bán theo FIFO và giúp tăng lợi nhuận dẫn tới việc nộp thuế thu nhập lớn và giá trị hàng tồn kho cao hơn. Nếu sử dụng FIFO trong thời kỳ giảm phát, giá trị hàng tồn kho sẽ thấp hơn.

  Nội dung của phương pháp

  Hàng tồn kho được chỉ định chi phí khi các mặt hàng được chuẩn bị để bán. Điều này có thể xảy ra thông qua việc mua hàng tồn kho hoặc chi phí sản xuất thông qua việc mua nguyên liệu và sử dụng lao động. Các chi phí được chỉ định này dựa trên thứ tự sử dụng sản phẩm và đối với FIFO, nó dựa trên những gì đã đến trước. Ví dụ: nếu 100 mặt hàng được mua với giá 10 đô la và 100 mặt hàng khác được mua tiếp theo với giá 15 đô la, thì FIFO sẽ chỉ định chi phí cho mặt hàng đầu tiên được bán lại là 10 đô la. Sau khi 100 mặt hàng được bán, chi phí mới của mặt hàng sẽ trở thành 15 đô la, bất kể mua hàng tồn kho bổ sung nào được thực hiện.

  Phương pháp FIFO tuân theo logic rằng để tránh lỗi thời, một công ty sẽ bán các mặt hàng tồn kho lâu đời nhất trước tiên và duy trì các mặt hàng mới nhất trong kho. Mặc dù phương pháp định giá hàng tồn kho thực tế được sử dụng không cần phải theo luồng hàng tồn kho thực tế thông qua một công ty, một thực thể phải có khả năng hỗ trợ lý do tại sao công ty chọn sử dụng phương pháp định giá hàng tồn kho cụ thể.

  Tác động của FIFO so với các phương pháp định giá khác

  Các lựa chọn thay thế cho FIFO

  Phương pháp định giá hàng tồn kho đối diện với FIFO là LIFO , trong đó mục cuối cùng là mục đầu tiên được đưa ra. Trong các nền kinh tế lạm phát, điều này dẫn đến chi phí thu nhập ròng giảm phát và số dư cuối kỳ thấp hơn trong hàng tồn kho khi so sánh với FIFO. Các hàng tồn kho chi phí trung bình Phương pháp gán cùng chi phí cho từng hạng mục. Phương pháp chi phí trung bình được tính bằng cách chia giá vốn hàng tồn kho cho tổng số mặt hàng có sẵn để bán. Điều này dẫn đến thu nhập ròng và kết thúc số dư hàng tồn kho giữa FIFO và LIFO. Cuối cùng, theo dõi hàng tồn kho cụ thể được sử dụng khi tất cả các thành phần quy cho một sản phẩm hoàn chỉnh được biết đến. Nếu tất cả các phần không được biết đến, việc sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số FIFO, LIFO hoặc chi phí trung bình là phù hợp.

  Ví dụ: Tại một doanh nghiệp trong tháng 3 năm N có tình hình vật tư như sau:

  – Vật tư tồn đầu tháng: 4.000 kg, đơn giá 30.000 đồng/kg

  – Tình hình nhập xuất trong tháng:

  Ngày 03: nhập kho 4.000 kg, đơn giá nhập 30.500 đồng/kg

  Ngày 08: xuất sử dụng 5.000 kg

  Ngày 15: nhập kho 4.000 kg, đơn giá nhập 30.800 đồng/kg

  Ngày 20: nhập 2.000 kg, đơn giá nhập 31.000 đồng/kg

  Ngày 21: xuất sử dụng 5.500 kg.

  Phương pháp nhập trước xuất trước sử dụng thường được doanh nghiệp áp dụng cho nguyên vật liệu, cung cụ dụng cụ, hàng hóa, thành phẩm ở trong bất kể một loại hình doanh nghiệp nào

  Tồn kho 3000 kg giá 20.000

  Trong tháng phát sinh

  – Ngày 3/3 xuất kho 200 kg

  – Nhập trong ngày 5/3 nhập kho 400 kg đơn giá 19.000

  – Ngày 7/3 xuất kho 300 kg

  – Ngày 9/3 xuất kho 100 kg

  – Ngày 19/3 nhập kho 500 kg đơn giá 20.000

  – Ngày 20/3 xuất kho 400 kg

  – Ngày 25/3 nhập kho 300 kg đơn giá 21.000

  – Ngày 27/3 xuất kho 300 kg

  – Ngày 28/3 nhập kho 400 kg đơn giá 19.000

  – Ngày 29/3 500 kg

  Công thức tính giá xuất kho theo phương pháp FIFO

  Nguyên vật liệu chính xuất kho:

  – Ngày 3/3: 200*20.000 = 4.000.000

  (Lấy đơn giá tồn kho nhân với số lượng xuất kho)

  – Ngày 5/3: Đến thời điểm này trong kho còn 500 kg gồm 100kg tồn kho với đơn giá 20.000 và 400 kg với đơn giá 19.000 mới nhập vào ngày 5/3

  – Ngày 7/3: 100*20.000 + 200*19.000 = 5.800.000

  – (Hiện tại đầu kỳ đã được xuất hết hiện giờ còn 200 kg ở lần nhập kho ngày 5/3)

  – Ngày 9/3: 100*19.000 = 1.900.000

  – Ngày 19/3: Đến thời điểm này trong kho có 600 kg gồm 100kg với đơn giá 19.000 và 500 kg với đơn giá 20.000 vừa mới nhập)

  – Ngày 20/3: 100*19.000 + 300*20.000 = 7.900.000

  – (Sau khi xuất trong kho còn lại 200 kg với đơn giá 20.000)

  – Ngày 27/3: 200*20.000 + 100*21.000 = 6.100.000

  – Ngày 29/3: 200*21.000 + 300*19.000 = 9.900.000

  Tồn cuối kỳ: 100*19.000 = 1.900.000

  Ưu điểm của phương pháp

  – Doanh nghiệp ước tính được ngay trị giá vốn hàng hóa xuất kho trong từng lần

  – Đảm bảo kịp thời cung cấp số liệu cho kế toán chuyển số liệu thực tế cho các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý.

  – Giá trị hàng tồn kho tương đối sát với giá thị trường khi giá cả hàng hóa không đổi hoặc có xu hướng giảm dần giúp cho chỉ tiêu hàng tồn kho trên các báo cáo tài chính mang ý nghĩa thực tế hơn.

  Nhược điểm của phương pháp

  – Theo phương pháp này doanh thu hiện tại có được tạo ra bởi những giá trị đã có được từ cách đó rất lâu làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại.

  – Trong trường hợp doanh nghiệp lớn với số lượng, chủng loại mặt hàng nhiều, nhập xuất phát sinh liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng hạch toán, ghi chép sẽ tăng lên rất nhiều.

  Đối tượng áp dụng

  – Các doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp này trong trường hợp giá cả hàng hóa có tính ổn định hoặc giá cả hàng hóa đang trong thời kỳ có xu hướng giảm.

  – Thường là các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng nhỏ mà thiết yếu như: thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm,…

  Categorised in: Chuyên Mục

  This post was written by admin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Nhập Trước Xuất Trước Toàn Tập
 • Mẹ 9X Lần Đầu Nuôi Con Mọn Vẫn Nhàn Tênh Với Phương Pháp Easy
 • Mẹ Có Nên Nuôi Con Theo Phương Pháp Easy Hay Không?
 • Phương Pháp Nuôi Con Easy: Con Ngoan, Mẹ Thảnh Thơi
 • Phương Pháp Nuôi Con Easy, Mẹ Nhàn Con Ngoan!
 • Phương Pháp Quản Lý Sản Xuất Fifo

  --- Bài mới hơn ---

 • Tính Giá Vốn Nhập Trước Xuất Trước (Ntxt) Trên Moka Start
 • Bài 14 – Phương Pháp Nghiên Cứu Định Tính Trong Nghiên Cứu Thị Trường Tại Việt Nam
 • Ví Dụ Về Nghiên Cứu Định Tính – Clb Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học
 • Phương Pháp Định Lượng Trong Kinh Tế
 • Phương Pháp Nội Suy Không Gian
 • Published by admin

  LIFO là gì?

  LIFO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Last In, First Out (Nhập sau, xuất trước). Trái ngược với phương pháp FIFO đề cập trước đó. Theo đó, các mặt hàng nào mới nhập về sẽ là những hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Hàng mới được ưu tiên giao bán cho các đại lý – khách hàng, hàng tồn kho sẽ là những hàng cũ đã lưu trữ từ lâu.

  Khi nào dùng phương pháp LIFO

  LIFO

  nhập sau xuất trước là phương pháp lưu trữ, xuất nhập hàng hóa hiệu quả giúp

  doanh nghiệp có thể cập nhật thời giá chính xác trên thị trường, so sánh với

  chi phí đầu vào gần đây nhất để cân đối – điều chỉnh chi phí bán hàng sao cho

  phù hợp. Đồng thời phản ánh chính xác doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Và

  đương nhiên chỉ áp dụng đối với các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian sử

  dụng hay yếu tố thời thượng.

  dụ, thời gian mới đây chi phí sản xuất hàng hóa tăng cao, giá bán hàng cũng được

  điều chỉnh tăng. Nếu bạn xuất bán hàng hóa nhập kho trước với thông tin chi phí

  sản xuất trước đây (thấp) thì bạn sẽ nhận được kết quả lợi nhuận cao.

  Nghe

  có vẻ hấp dẫn nhưng thực sự không tốt vì bạn phải đóng thuế doanh nghiệp cao

  hơn. Chưa kể đến về sau, khi thị trường được bình ổn lại, giá trở lại mức bình

  thường và bạn lại xuất bán các mặt hàng trước đây có chi phí sản xuất cao. Lúc này

  lợi nhuận rất thấp, thậm chí có thể hoà hoặc lỗ vốn. Gây ảnh hưởng đến hoạt động

  kinh doanh của doanh nghiệp về lâu dài.

  Khi

  thị trường biến động nhiều và mức lạm phát cao như hiện nay, thì nguyên tắc

  LIFO được xem là giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp. Vì họ sẽ hạn chế được tối

  đa rủi ro hàng hóa mất giá, có thể theo sát tình hình chi phí, doanh thu và lợi

  nhuận để xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp, mang tính cạnh tranh với đối

  thủ..

  Lợi ích của LIFO

  Hiểu lý do tại sao lại chọn “nhập sau, xuất trước” để bạn có thể lưa chọn chính xác hơn. Những lợi ích chính của việc sử dụng phương pháp này được kết nối với kế toán, nhưng nó còn có giá trị cho những vấn đề được đề cập đến ở đây – đặc biệt là nếu các sản phẩm hàng hóa mà bạn tự sản xuất. Sử dụng LIFO cho phép bạn điều chỉnh giá thành sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất của bạn. Khi các chi phí sản xuất sản phẩm của bạn đang tăng lên, đây là một phương pháp tuyệt vời. Trường hợp, các sản phẩm gần đây nhất của bạn có chi phí sản xuất tăng. Nếu bạn bán những sản phẩm đó với giá xuất kho theo giá xuất kho của các sản phẩm sản xuất thời gian trước, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất ở mức thấp và lợi nhuận thu được ở mức cao bởi vì bạn đang làm việc với các thông tin cũ khác hẳn so với thông tin thực tế tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, sử dụng LIFO, bạn sẽ có những thông tin cập nhật nhanh hơn và chính xác hơn về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình.

  Điều

  này trực tiếp dẫn đến một lợi ích khác – thuế. Nếu bạn có báo cáo lợi nhuận

  chính xác (do có thông tin chuẩn về giá thành sản xuất hiện tại), bạn sẽ phải

  trả thuế ít hơn. Và đó là một lợi thế mà chủ doanh nghiệp luôn muốn có!

  Bạn cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sụt giảm về giá thị trường đối với các mặt hàng bạn sản xuất, bởi vì bạn sẽ được bán sản phẩm của bạn mà chi phí sản xuất được tính toán ở mức mới nhất. Vì vậy, bạn sẽ có ít rủi ro bị lỗ.

  Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO

  Khi

  áp dụng phương pháp LIFO. Đơn vị cho thuê kho phải đáp ứng được các yêu cầu

  như:

  Luôn sẵn sàng đội ngũ bốp xếp, phương tiện bốc dở hàng

  Kho lưu trữ an toàn và kiên cố, có tính chất cố định

  Vì hàng hóa lưu trữ lâu nên cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo sự an toàn và

  không bị thất thoát

  Dù những hàng hóa lưu trữ trước ít bị tác động nhưng vẫn nên chọn kho có các kệ

  hàng. Lối đi phải thuận tiện cho quá trình kiểm kê, dễ theo dõi.

  Khi nói đến LIFO và

  quản lý kho hàng, phương pháp này được thực sự chỉ được sử dụng cho hàng hóa đồng

  nhất – như than đá, cát, đá hoặc gạch. Khi một hàng được nhập kho, nó được xếp

  trên các đợt cũ và là lô đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này cũng có ích khi

  bạn không có đủ không gian trong khođ ể xoay lô – nếu không gian chật hẹp và

  các sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng, tại sao phải tự tạo cho mình những

  rắc rối không cần thiết.

  Categorised in: Chuyên Mục

  This post was written by admin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xác Định Giá Trị Hàng Tồn Kho Có Những Phương Pháp Nào
 • Hướng Dẫn Cách Tính Giá Xuất Kho Cập Nhật T7/2020
 • Hệ Thống Báo Cáo Sản Xuất
 • Phương Pháp Tính Giá Hàng Giá Tồn Kho
 • Ứng Dụng Di Truyền Học Trên Lâm Sàng
 • Phương Pháp Nhập Trước Xuất Trước (Fifo

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Tạo Công Thức Tính Giá Xuất Kho Theo Phương Pháp Fifo
 • Fifo Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Cùng Một Số Kiến Thức Về Fifo
 • Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math
 • Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Finger Math: Thông Minh & Đơn Giản
 • Dãy Số Fibonacci Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Quả
 • Phương pháp nhập trước xuất trước tuân thủ theo nguyên tắc hàng hóa mua trước sẽ được xuất trước để sử dụng và tính theo giá thực tế của lô hàng cũ trước.

  1. Nội dung của phương pháp

  Đặc điểm của phương pháp này là hàng xuất ra được tính theo giá của lô hàng đầu tiên trong kho tương ứng với số lượng của nó, nếu không đủ thì lấy giá tiếp theo, theo thứ tự từ trước đến sau.

  Theo phương pháp này, giá trị của hàng tồn kho chính là giá trị của lô hàng cuối cùng nhập vào kho.

  Ví dụ: Tại một doanh nghiệp trong tháng 3 năm N có tình hình vật tư như sau:

  – Vật tư tồn đầu tháng: 4.000 kg, đơn giá 30.000 đồng/kg

  – Tình hình nhập xuất trong tháng:

  • Ngày 03: nhập kho 4.000 kg, đơn giá nhập 30.500 đồng/kg
  • Ngày 08: xuất sử dụng 5.000 kg
  • Ngày 15: nhập kho 4.000 kg, đơn giá nhập 30.800 đồng/kg
  • Ngày 20: nhập 2.000 kg, đơn giá nhập 31.000 đồng/kg
  • Ngày 21: xuất sử dụng 5.500 kg.

  Phương pháp nhập trước xuất trước sử dụng thường được doanh nghiệp áp dụng cho nguyên vật liệu, cung cụ dụng cụ, hàng hóa, thành phẩm ở trong bất kể một loại hình doanh nghiệp nào

  Cách tính giá xuất kho theo phương pháp nhập trước xuất trước theo phương pháp như sau:

  Qua ví dụ sau:

  Tồn kho 3000 kg giá 20.000

  Trong tháng phát sinh

  Yêu cầu: Tính giá xuất kho theo phương pháp nhập trước xuất trước

  Công thức tính giá xuất kho theo phương pháp FIFO

  Nguyên vật liệu chính xuất kho:

  Ngày 3/3: 200*20.000 = 4.000.000

  (Lấy đơn giá tồn kho nhân với số lượng xuất kho)

  Ngày 5/3: Đến thời điểm này trong kho còn 500 kg gồm 100kg tồn kho với đơn giá 20.000 và 400 kg với đơn giá 19.000 mới nhập vào ngày 5/3

  Ngày 7/3: 100*20.000 + 200*19.000 = 5.800.000

  (Hiện tại đầu kỳ đã được xuất hết hiện giờ còn 200 kg ở lần nhập kho ngày 5/3)

  Ngày 9/3: 100*19.000 = 1.900.000

  Ngày 19/3: Đến thời điểm này trong kho có 600 kg gồm 100kg với đơn giá 19.000 và 500 kg với đơn giá 20.000 vừa mới nhập)

  Ngày 20/3: 100*19.000 + 300*20.000 = 7.900.000

  (Sau khi xuất trong kho còn lại 200 kg với đơn giá 20.000)

  Ngày 27/3: 200*20.000 + 100*21.000 = 6.100.000

  Ngày 29/3: 200*21.000 + 300*19.000 = 9.900.000

  Tồn cuối kỳ: 100*19.000 = 1.900.000

  – Doanh nghiệp ước tính được ngay trị giá vốn hàng hóa xuất kho trong từng lần; Học kế toán doanh nghiệp ở đâu

  – Đảm bảo kịp thời cung cấp số liệu cho kế toán chuyển số liệu thực tế cho các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý.

  – Giá trị hàng tồn kho tương đối sát với giá thị trường khi giá cả hàng hóa không đổi hoặc có xu hướng giảm dần giúp cho chỉ tiêu hàng tồn kho trên các báo cáo tài chính mang ý nghĩa thực tế hơn.

  – Theo phương pháp này doanh thu hiện tại có được tạo ra bởi những giá trị đã có được từ cách đó rất lâu làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại.

  – Trong trường hợp doanh nghiệp lớn với số lượng, chủng loại mặt hàng nhiều, nhập xuất phát sinh liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng hạch toán, ghi chép sẽ tăng lên rất nhiều.

  – Các doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp này trong trường hợp giá cả hàng hóa có tính ổn định hoặc giá cả hàng hóa đang trong thời kỳ có xu hướng giảm.

  – Thường là các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng nhỏ mà thiết yếu như: thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm,…

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

  (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

  Trung tâm Lê Ánh hiện có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu và khoá học chuyên sâu, để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Fifo Trong Kế Toán Là Gì?
 • Phương Pháp Tính_Chương 7: Giải Phương Trình Vi Phân
 • Hướng Dẫn Học Effortless English (Bản Tiếng Việt)
 • Effortless English Là Gì? Cách Học Effortless English
 • Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến Với Nếp Sinh Hoạt Easy, Bé Nhà Mình Không Còn Quấy Khóc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100