Top 13 # Phương Pháp Giáo Dục Sớm 0 Tuổi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi / 2023

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ nhát triển trí não nhanh nhất cũng là giai đôạn phát triển ngôn ngữ và tư duy. Vì vậy khi áp dụng đúng Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ giúp là tiền đề cho sự học hỏi, tư duy và sáng tạo về sau, giúp bé thông minh và chủ động hơn.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi đúng cách theo từ giai đoạn

Trẻ em dưới 1 tuổi chưa thích hợp giới thiệu mặt chữ, đọc chữ. Tuy nhiên các bé thích hợp cho việc đọc sách (ít nhất 10 phút mỗi ngày, chọn sách có hình và chữ to). 8-9 tháng tuổi nên tạo 1 thói quen mỗi ngày đều đọc sách cho bé mỗi tối, lúc đọc làm những tiếng động và âm thanh, ngôn ngữ trong sách. Chơi cùng bé các hoạt động cấu trúc hình khối (vuông, tròn, trụ, tam giác), vật liệu (thô, ráp, giấy, vải), màu sắc. Khi chơi, cho bé chạm, cầm nắm và nói tên các món đồ chơi. Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đếm 1-5 khi cắt móng tay bé, khi cho bé ngồi lên thú nhúng, khi cho bé chơi với những cái cốc hoặc món đồ chơi.

Khi trẻ có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, thích hợp giao tiếp với cha mẹ, với các bé khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi cát, hái hoa, lượm đếm lá rơi, nhặt đá ném mặt nước, chơi sắp nồi, lựa vớ vào rọ, lựa áo, quần, lựa màu sắc cùng loại.

Các bé từ 1 tuổi có thể tập cho bé nhìn chữ hoặc hình tập nói theo, nhưng giới hạn 5 chữ/ngày, đừng quá gượng ép, chỉ vui chơi là chính. Bé không thích thì cho bé chơi trò khác. Mẹ thường xuyên đếm 1-10 khi cho bé chơi xích đu, tập đếm cốc, cắt bánh kem, và hỏi xin bánh bé cầm trong tay. Các hoạt động chủ yếu là tự nhiên, lập lại, và hòa quyện vào hoạt động vui chơi kết hợp với dạy toán cho con.

Dạy ngôn ngữ thứ 2, mẹ đọc truyện có ngôn ngữ thứ 2 vào một thời điểm nhất định trong ngày. Mẹ cũng nên cho bé tham gia chơi cùng các bé khác ở các nhóm hội của các bà mẹ. Ở Anh, các bạn có thể đến thư viện cộng đồng để đặt lịch tham gia đọc sách, kể chuyện cho các bé, hoàn toàn miễn phí.

Quan trọng hơn trong Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi chính là khuyến khích con tự làm mọi thứ và tự đứng dậy khi ngã đặc biệt luôn khuyến khích trẻ nhận trách nhiệm. Đó mới chính là cách giáo dục thông minh, giúp con sớm nhận biết được hành vi của mình như thế nào là đúng và như thế nào là không đúng, con phải học cách tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình mà không phải do “các bạn” hay do “cái bàn, cái ghế” làm cho con ngã…

Giáo dục sớm cho con là một xu thế và cũng là cần thiết để tận dụng giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải thông minh khi áp dụng các Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi cho con mình và học với mục tiêu “tốt cho con” chứ không phải vì sĩ diện của cha mẹ. Đừng vì con tôi học ở trường này, trường kia, phương pháp này, phương pháp kia mà vô tình “tiền mất tật mang” tạo áp lực không cần thiết thậm chí là tổn thương nhận thức vĩnh viễn cho trẻ.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 – 12 Tuổi / 2023

Phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ từ 0 – 12 tuổi

Mấy năm gần đây, chắc chắn đã có nhiều phụ huynh nghe đến thuật ngữ phương pháp giáo dục sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách giáo dục này. Vậy, giáo dục sớm là gì, có nên áp dụng cách này để dạy dỗ con? Mời quý phụ huynh tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp bố mẹ áp dụng ngay từ khi con mới 0 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển tư duy rất nhanh và tiếp thu tốt nhất. Mục đích của phương pháp này là nuôi dạy con từ sớm. Nhằm khơi dậy, khám phá những tố chất thông minh của trẻ thông qua các hoạt động tự nhiên.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình giáo dục sớm. Tuy nhiên, có 3 phương pháp được nhiều bố mẹ, thầy cô áp dụng rất hiệu quả.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đây là phương pháp coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Phương pháp này do bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria – Montessori nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nó đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Để trẻ chủ động lực chọn khu vực học. Đồng thời, theo đuổi những gì mình thích, hứng thú với những gì mình làm. Đó là cách mà phương pháp này hướng tới.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Cha đẻ của phương pháp này là giáo sư người Mỹ – Glenn Doman. Ông đưa ra một số nguyên tắc, trong đó bố mẹ chính là giáo viên tốt nhất và đầu tiên của con. Với phương pháp giáo dục sớm tại nhà, mỗi đứa trẻ luôn được bố mẹ đồng hành. Tìm ra các giải pháp tốt nhất để phát triển trẻ một cách hoàn thiện.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Đây là phát minh có tên gọi của một thành phố tại nước Ý.  Phương pháp này đề cao sự tò mò, khám phá của trẻ. Chính những đứa trẻ là người đi tìm những câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bố mẹ chỉ là người dẫn dắt, gợi ý và tạo cơ hội cho con. Nhờ vậy, trẻ có thể trưởng thành nhanh chóng vì biết cách quan sát, tìm hiểu cuộc sống xung quanh.

Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục này với trẻ

Một số lợi ích tiêu biểu của việc áp dụng cách giáo dục sớm:

Trẻ sáng tạo, hoạt bát, chủ động với mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ biết rõ đâu là niềm đam mê của mình

Chủ động tìm kiếm, tương tác, nghiên cứu trong học tập

Biết yêu thương, chia sẻ gắn bó với gia đình, bạn bè, thầy cô…

Tự lập, bản lĩnh, biết cách bảo vệ, chăm sóc bản thân khi còn nhỏ….

Nếu bố mẹ ý thức được tầm quan trọng, lợi ích của phương pháp giáo dục sớm. Chắc chắn bố mẹ sẽ chủ động trong việc dạy con, kích thích, phát triển trí tuệ của trẻ một cách dễ dàng.

Mấy năm gần đây, chắc chắn đã có nhiều phụ huynh nghe đến thuật ngữ phương pháp giáo dục sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách giáo dục này. Vậy, giáo dục sớm là gì, có nên áp dụng cách này để dạy dỗ con? Mời quý phụ huynh tìm hiểu thông tin qua bài viết này.Giáo dục sớm là phương pháp bố mẹ áp dụng ngay từ khi con mới 0 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển tư duy rất nhanh và tiếp thu tốt nhất. Mục đích của phương pháp này là nuôi dạy con từ sớm. Nhằm khơi dậy, khám phá những tố chất thông minh của trẻ thông qua các hoạt động tự nhiên.Hiện nay, có rất nhiều loại hình giáo dục sớm. Tuy nhiên, có 3 phương pháp được nhiều bố mẹ, thầy cô áp dụng rất hiệu quả.Đây là phương pháp coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Phương pháp này do bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria – Montessori nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nó đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.Để trẻ chủ động lực chọn khu vực học. Đồng thời, theo đuổi những gì mình thích, hứng thú với những gì mình làm. Đó là cách mà phương pháp này hướng tới.Cha đẻ của phương pháp này là giáo sư người Mỹ – Glenn Doman. Ông đưa ra một số nguyên tắc, trong đó bố mẹ chính là giáo viên tốt nhất và đầu tiên của con. Với phương pháp giáo dục sớm tại nhà, mỗi đứa trẻ luôn được bố mẹ đồng hành. Tìm ra các giải pháp tốt nhất để phát triển trẻ một cách hoàn thiện.Đây là phát minh có tên gọi của một thành phố tại nước Ý. Phương pháp này đề cao sự tò mò, khám phá của trẻ. Chính những đứa trẻ là người đi tìm những câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bố mẹ chỉ là người dẫn dắt, gợi ý và tạo cơ hội cho con. Nhờ vậy, trẻ có thể trưởng thành nhanh chóng vì biết cách quan sát, tìm hiểu cuộc sống xung quanh.Bố mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con của mình. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm, tình cảm của bố mẹ đến con cái. Sở dĩ, ngày nay nhiều bố mẹ áp dụng cách giáo dục sớm cho con. Vì nó mang lại vô vàn lợi ích. Trẻ không bị gò ép, cảm thấy mệt mỏi, chán nản như cách giáo dục truyền thống. Bố mẹ cũng không phải dùng biện pháp đòn roi để giáo dục con.Một số lợi ích tiêu biểu của việc áp dụng cách giáo dục sớm:Nếu bố mẹ ý thức được tầm quan trọng, lợi ích của phương pháp giáo dục sớm. Chắc chắn bố mẹ sẽ chủ động trong việc dạy con, kích thích, phát triển trí tuệ của trẻ một cách dễ dàng. Bút mài thầy Ánh sẽ tiếp tục sưu tầm những phương pháp hay để chia sẻ cùng quý thầy cô và các bậc phụ huynh.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi / 2023

Là cha mẹ có con nhỏ trong độ uổi từ 0 đến 6 tuổi, chắc hẳn bạn cảm thấy khó khăn trong việc nuôi dạy con cái như làm sai để chăm sóc con khoa học nhưng vẫn phù hợp với tính cách của con, làm sao để chịu ăn, chịu đi ngủ đúng giờ hay làm sao để con không ăn vạ và không bắt chước những tật xấu của người lớn,… Để làm xóa bỏ những trăn trở trên, có nhiều bậc cha mẹ đã tìm đến những phương pháp giáo dục con trên thế giới để áp dụng cho con mình. Thế nhưng cha mẹ quên mất một điều rằng mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có những đặc điểm tính cách riêng biệt, nếu vô tình áp dụng mà không có sự hướng dẫn bởi người có kinh nghiệm sẽ vô tình vận dụng sai và vô tình “ép” con mình quá sức. Như vậy, kết quả sẽ cực kỳ có hại về sau. Trẻ phát triển sớm vì bị ép sẽ có khuynh hướng chậm phát triển về sau. Tệ hơn nữa, trẻ sẽ phát triển lệch lạc thì càng nguy hiểm hơn.

Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên – 3E (Easy Early Education) là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp này giúp những bậc ba mẹ giáo dục sớm cho con nhưng vẫn thuận với tự nhiên (tức thuận theo tính cách, không gian sống của con). Mục tiêu của phương pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên 3E nhằm hướng đến phát triển tiềm năng toàn diện của con trên 4 khía cạnh: cảm xúc, giao tiếp, tư duy và thể chất. Từ đó, con bạn lớn lên sẽ biết cân bằng cảm xúc, giao tiếp tự tin và xem việc học là niềm vui là công cụ để khám phá thế giới.

Phương pháp này đã được chị Phạm Hà Ngân áp dụng thành công với cô con gái nhỏ đầu lòng của mình. Với cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc giáo dục thuận tự nhiên và không bao giờ được ép con, bé Mía dù mới được 13 tháng đã phát triển như đứa trẻ 18 tháng (theo tiêu chuẩn Mỹ) 4 khía cạnh cảm xúc, giao tiếp và tư duy, thể chất. Cụ thể là: bé Mía mới 13 tháng đã biết đi vững và chạy tuốt, trả lời 1 số câu hỏi của ba mẹ, thể hiện được mong muốn cũng như ý kiến của mình, biết nói theo người lớn được khá nhiều từ đơn, từ đôi, Mía còn hiểu hầu hết lời nói của người lớn và làm chủ cảm xúc của mình khá tốt,…

Phương pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên – 3E của chị Phạm Hà Ngân đã được giới thiệu trên chuyên mục Tổ Ấm Yêu Thương, phát sóng trong chương trình Vui Sống Mỗi Ngày (VTV3) vào ngày 20/02/2017.

Nếu bạn còn phân vân hay trăn trở trong việc giáo dục sớm cho trẻ, hãy đến với khóa học Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên – 3E do chuyên gia đào tạo Phạm Hà Ngân dẫn dắt. Khóa học sẽ giúp các bậc cha mẹ có con nhỏ giải quyết những vấn đề trong việc nuôi dạy con cái như cách chăm sóc con một cách khoa học, bài bản nhưng vẫn phù hợp với tính cách của con và văn hóa của mỗi gia đình, bí quyết để đối với con “ăn là một niềm vui” và mỗi giờ ăn là mỗi giờ hạnh phúc, cách để con có thể tự ngủ mà không cần phải ru,… Sau khóa học, bạn sẽ thấy thoải mái và bớt căng thẳng hơn trong việc giáo dục con cái.

[gioithieu_phamhangan]

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 / 2023

Phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ từ 0 – 12 tuổi

Mấy năm gần đây, chắc chắn đã có nhiều phụ huynh nghe đến thuật ngữ phương pháp giáo dục sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách giáo dục này. Vậy, giáo dục sớm là gì, có nên áp dụng cách này để dạy dỗ con? Mời quý phụ huynh tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp bố mẹ áp dụng ngay từ khi con mới 0 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển tư duy rất nhanh và tiếp thu tốt nhất. Mục đích của phương pháp này là nuôi dạy con từ sớm. Nhằm khơi dậy, khám phá những tố chất thông minh của trẻ thông qua các hoạt động tự nhiên.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình giáo dục sớm. Tuy nhiên, có 3 phương pháp được nhiều bố mẹ, thầy cô áp dụng rất hiệu quả.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đây là phương pháp coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Phương pháp này do bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria – Montessori nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nó đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Để trẻ chủ động lực chọn khu vực học. Đồng thời, theo đuổi những gì mình thích, hứng thú với những gì mình làm. Đó là cách mà phương pháp này hướng tới.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Cha đẻ của phương pháp này là giáo sư người Mỹ – Glenn Doman. Ông đưa ra một số nguyên tắc, trong đó bố mẹ chính là giáo viên tốt nhất và đầu tiên của con. Với phương pháp giáo dục sớm tại nhà, mỗi đứa trẻ luôn được bố mẹ đồng hành. Tìm ra các giải pháp tốt nhất để phát triển trẻ một cách hoàn thiện.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Đây là phát minh có tên gọi của một thành phố tại nước Ý. Phương pháp này đề cao sự tò mò, khám phá của trẻ. Chính những đứa trẻ là người đi tìm những câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bố mẹ chỉ là người dẫn dắt, gợi ý và tạo cơ hội cho con. Nhờ vậy, trẻ có thể trưởng thành nhanh chóng vì biết cách quan sát, tìm hiểu cuộc sống xung quanh.

Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục này với trẻ

Bố mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con của mình. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm, tình cảm của bố mẹ đến con cái.

Sở dĩ, ngày nay nhiều bố mẹ áp dụng cách giáo dục sớm cho con. Vì nó mang lại vô vàn lợi ích. Trẻ không bị gò ép, cảm thấy mệt mỏi, chán nản như cách giáo dục truyền thống. Bố mẹ cũng không phải dùng biện pháp đòn roi để giáo dục con.

Một số lợi ích tiêu biểu của việc áp dụng cách giáo dục sớm:

Trẻ sáng tạo, hoạt bát, chủ động với mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ biết rõ đâu là niềm đam mê của mình

Chủ động tìm kiếm, tương tác, nghiên cứu trong học tập

Biết yêu thương, chia sẻ gắn bó với gia đình, bạn bè, thầy cô…

Tự lập, bản lĩnh, biết cách bảo vệ, chăm sóc bản thân khi còn nhỏ….

Nếu bố mẹ ý thức được tầm quan trọng, lợi ích của phương pháp giáo dục sớm. Chắc chắn bố mẹ sẽ chủ động trong việc dạy con, kích thích, phát triển trí tuệ của trẻ một cách dễ dàng. Bút mài thầy Ánh sẽ tiếp tục sưu tầm những phương pháp hay để chia sẻ cùng quý thầy cô và các bậc phụ huynh.