Phương Pháp Giáo Dục Sớm Steiner Waldorf

--- Bài mới hơn ---

 • 6 Nguyên Tắc Truyền Cảm Hứng Từ Phương Pháp Giáo Dục Sớm Waldorf (Đức) Mà Bố Mẹ Nên Áp Dụng
 • Một Nửa Làm Đầy Thế Giới:lan Tỏa Phương Pháp Giáo Dục Waldorf
 • Thiên Tài Và Sự Giáo Dục Từ Sớm (Chương 2)
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Xã Hội Hóa Giáo Dục Mầm Non
 • Bài Toán Xã Hội Hóa Giáo Dục Mầm Non
 • Phương pháp giáo dục sớm Steiner, phương pháp giáo dục sớm Waldorf là gì?

  Phương pháp Steiner hay còn gọi là Waldorf là một phương pháp còn khá mới và đang phát triển Việt Nam.

  Phương pháp này được phát triển bởi Rudolf Steiner Joseph Lorenz là một nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội, kiến trúc sư và thần bí học người Áo. Phương pháp Steiner cho rằng trong suốt những năm đầu đời trẻ sẽ học tập tốt nhất khi được ở trong môi trường mà trẻ học thông qua những hoạt động thực tiễn vô thức. Những hoạt động học tập trong những năm đầu đời từ đó tập trung vào trải nghiệm, cho phép trẻ học thông qua ví dụ, cơ hội chơi các trò chơi tưởng tượng. Mục tiêu chung của việc học là tạo ra những đứa trẻ với cảm giác rằng thế giới tốt đẹp.

  NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA PHƯƠNG PHÁP STEINER

  TRẺ CHƠI HOÀN TOÀN: Steiner cho rằng công việc chính của trẻ trong 7 năm đầu đời là thích nghi và phát triển cơ thể; tìm hiểu thế giới xung quanh và khai mở khả năng tiềm ẩn. Chính vì vậy, sức sống của trẻ trong giai đoạn này chỉ dùng cho những việc này, không phải dùng để bắt trẻ học sớm (dù bất cứ dưới hình thức nào). Não của trẻ trong giai đoạn này phát triển rất mạnh và cần được tích cực bảo vệ để được phát triển hoàn chỉnh; chỉ khi được phát triển hoàn chỉnh nó mới thực hiện chức năng của nó một cách tốt nhất. Mọi hoạt động học về mặt tri thức, dù dưới hình thức nào đều phải sử dụng đến não. Triết lí của Steiner chú trọng vào việc chơi, phát triển trí tưởng tượng của trẻ, hòa mình vào tự nhiên. Việc học chữ và các kiến thức khác có thể trì hoãn đến 7 tuổi, học sinh có thể đến lớp 3 mới biết đọc.

  Steiner cũng kêu gọi hoàn toàn không sử dụng thiết bị số như ti vi, điện thoại, ipad trong quá trình nuôi dạy trẻ trước 7 tuổi vì không có lợi cho quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

  HOẠT ĐỘNG LẶP LẠI: Trường mầm non Waldorf bao gồm những hoạt động lặp lại hàng ngày bao gồm chơi tự do, nghệ thuật (như vẽ, làm mẫu…), vòng thời gian (hát, chơi, kể chuyện), vui chơi ngoài trời và hoạt động thực hành (như nấu nướng, dọn dẹp, làm vườn) với giai điệu đa dạng. Những hoạt động như thế có thời gian nhất định và lặp đi lặp lại hàng ngày để trẻ có thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra.

  Vui chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu trong lịch học hàng ngày, với mục đích là để cung cấp cho đứa trẻ những sự trải nghiệm của tự nhiên, thời tiết và mùa trong năm.

  Chương trình mẫu giáo và mầm non thường bao gồm các lễ hội theo mùa từ truyền thống với sự chú ý từ cộng đồng.

  GIÁO VIÊN LÀ NGƯỜI HƯỚNG DẪN, LÀM GƯƠNG: Trong lớp học Steiner, trẻ sẽ học hỏi thông qua việc nhìn giáo viên làm. Steiner coi ngôi trường như nhà nên các giáo viên sẽ làm công việc như cha mẹ: đọc truyện, khâu vá, nấu nướng… và trẻ sẽ học cách làm cách việc đó qua việc quan sát và bắt chước giáo viên làm. Giáo viên chính là tấm gương hình ảnh mà giáo dục Steiner hướng đến cho học sinh nên giáo viên luôn phải bình tĩnh, nhẹ nhàng, xử lí thấu đáo mọi việc cả trong thực tế lẫn trong tâm trí, suy nghĩ.

  ĐỒ CHƠI KHUYẾN KHÍCH SÁNG TẠO: Khác với Montessori với những học cụ được thiết kế sẵn cho trẻ với duy nhất một vài cách sử dụng, các đồ chơi của Stenier là rất đơn giản, từ tự nhiên, cho phép trẻ chơi các trò chơi tưởng tượng phong phú.

  Đồ chơi trong mầm non Steiner không có hình thù quá cụ thể với mục đích giúp phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Một khúc gỗ có thể là bánh mì hay bàn ăn, có thể là xe hơi, đôi khi lại được biến thành chiếc thuyền. Chính sự đơn giản, gợi mở đầy linh hoạt của những món đồ chơi trong trường mầm non Steiner kích thích trí tưởng tượng của trẻ phát triển mạnh mẽ.

  Đồ chơi trong trường mẫu giáo Steiner hoàn toàn được làm từ nguyên VẬT LIỆU TỰ NHIÊN, không có đồ chơi nhân tạo như nhựa vì chúng đẹp và đem đến sự trải nghiệm phong phú mà vật liệu nhựa không thể nào có được. Vật liệu tự nhiên nuôi dưỡng các giác quan và sức sống đang phát triển của trẻ. Tất cả những thứ bằng NHỰA, NILON hay POLYESTER hay bất cứ chất tổng hợp nào đều thuộc về thế giới khoáng vật, nó có hình thù vật chất nhưng không có sức sống, hơi ấm đối với trẻ.

  CHÂN THẬT VÀ NHẸ NHÀNG: Theo Steiner, trẻ sẽ trải qua trạng thái mơ màng trong khoảng 7 năm đầu, nhưng mạnh nhất là khoảng trước 3 tuổi. Trạng thái mơ màng là trạng thái trẻ chưa có ý thức về bản thân, về cái tôi, về suy nghĩ của riêng mình, cũng như chưa có ý thức rõ rệt về thế giới xung quanh; lúc này trẻ thấy mình với mọi người và thế giới xung quanh là một.

  Vì những lý do trên, Steiner kêu gọi hãy bảo vệ trạng thái mơ màng này càng lâu càng tốt cho đến khi nào nó mất đi một cách tự nhiên. Vì vậy, môi trường Steiner là một môi trường êm dịu, từ màu sắc, âm thanh, đến cách người lớn di chuyển, làm việc, nói năng, đối xử với trẻ và đối xử với nhau, tất cả phải nhẹ nhàng và chân thật. Trường được trang trí bởi những màu sắc mơ màng và tự nhiên, hình vẽ, âm nhạc… tất cả đều êm dịu và chân thật. Không tivi, không máy vi tính, không có những bài hát thu sẵn được phát ra, âm thanh trong trường là tiếng cười rộn ràng và hào hứng của trẻ, tiếng nói dịu dàng của cô, tiếng cô hát và giọng non nớt hát theo của trẻ, và những âm thanh chân thật khác của cuộc sống…tất cả tạo nên một môi trường êm đềm, thân quen và yên ổn đối với trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Văn Hóa…
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Văn Minh Cho Trẻ 5
 • Giáo Trình Giáo Dục Hành Vi Văn Hóa Cho Trẻ
 • Combo Nghệ Thuật Trách Mắng Trẻ + Phương Pháp Giáo Dục Vui Vẻ Và Khoan Dung (Bộ 2 Cuốn)
 • Thiên Tài Và Sự Giáo Dục Từ Sớm
 • Tìm Hiểu Về Giáo Dục Steiner/waldorf

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Steam Và Những Điều Bố Mẹ Cần Biết
 • Plc Là Gì ? Tìm Hiểu Cơ Bản Về Plc Trong Công Nghiệp
 • Pháp Luân Công Có Hợp Pháp Tại Việt Nam
 • Sự Thật Ít Người Biết Về Pháp Luân Công Ở Việt Nam
 • Tìm Hiểu Nét Đẹp Về Văn Hóa Pháp
 • chơi với con, công viên, cuộc sống, cuối tuần, featured, gia đình, giáo dục, học tập, homeschooling, steiner, trẻ em, waldorf

  ( 1 votes, average: 5.00 out of 5)

  Mình biết đến giáo dục Steiner hơn 5 năm trước, khi gửi con đến trường mầm non Thỏ Trắng (Phú Nhuận). Rồi cũng có cơ duyên và may mắn được học khoá đào tạo giáo viên mầm non Steiner mở vào tháng 11/2015. Lúc đó, mình hỏi chị quản lý và điều phối chương trình là “em học ra để làm gì? Em không tính làm giáo viên mầm non đâu”. Chị ấy chỉ trả lời rằng, e học trước tiên để hiểu mình, khi hiểu mình rồi sẽ hiểu con và biết nuôi dạy con tốt hơn. 2 tuần đầu của module 1 đã giúp mình hiểu ra nhiều điều rất “nền tảng” về sự phát triển của một đứa trẻ. Mình đã khóc nhiều lắm khi thấy mình đã từng nuôi dạy con khá sai lầm (ở nhiều mặt).

  Mình cũng đang theo học khoá đào tạo giáo viên tiểu học Steiner, vì có 2 bé trong hai độ tuổi khác nhau: mầm non và tiểu học. Và khi học xong module 1 khoá Tiểu học 02/2016, được cô giáo người Úc cho xem học sinh Steiner ở Úc được học gì từ lớp 1 đến lớp 12, mình hoàn toàn bị thuyết phục bởi nền giáo dục quá sức đẹp và nhân văn này. Và sau đó, mình quyết tâm theo đuổi phương pháp giáo dục này, không chỉ có một định hướng giáo dục tốt cho các con, mà còn là cho “người lớn” như mình khi phải nhìn lại và sửa đổi bản thân.

  Ở đây mình sẽ k bàn luận quá nhiều đến cách mỗi cha mẹ quyết định con đường học vấn của con. Cách chọn trường và chọn chương trình. Mà mình sẽ cùng nhau hỗ trợ hết mức có thể cộng đồng phụ huynh muốn áp dụng phương pháp Steiner để nuôi dạy con ở nhà, mà vì nhiều yếu tố không theo học được ở các trường Steiner hiện tại ở Việt Nam.

  Mình sẽ tập trung vào việc “GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ”, nghĩa là sẽ chủ yếu là thực hành và áp dụng homeschooling con trên tinh thần giáo dục Steiner. Nên mình sẽ hạn chế chia sẻ các kiến thức sâu sắc của Steiner (nếu cần sẽ có), và sẽ cố gắng để đơn giản hóa các khái niệm và diễn giải dễ hiểu cho các PH.

  Mình cũng như các ba/mẹ, cũng phải loay hoay với việc nuôi dạy con hàng ngày, lắm lúc gặp rất nhiều khó khăn để hiểu đứa trẻ đứng trước mặt mình muốn gì và mình cần làm gì để giúp con. Trên tinh thần đó, nhóm được lập ra để cùng đi với nhau, cùng giúp đỡ nhau và chia sẻ những gì chúng ta áp dụng được qua hành trình hiểu mình – hiểu con.

  7R FOR WALDORF HOMESCHOOLING sẽ nhấn mạnh 7 R mà mình thấy cần thiết để các phụ huynh giữ con ở nhà sẽ cảm thấy “dễ thở” và đỡ căng thẳng, dĩ nhiên còn nhiều lắm, nhưng trước mắt các bậc phụ huynh cứ làm được 7R này cũng đã là tốt lắm rồi. Từ từ trong quá trình học hỏi, chúng ta sẽ chia sẻ thêm nhiều kiến thức khác nữa.

  1. Nurture RELATIONSHIP with your child/ren

  2. Establish the RHYTHM of family life

  3. Encourage RHYTHMIC ACTIVITIES

  5. Make ROOM for creative free play

  6. Build RESILIENCE in your child/ren

  Blog của cô Jean Miller về Steiner/Waldorf.

  Blog có rất nhiều bài viết bổ ích và khá đầy đủ để hướng dẫn các PH bắt đầu homeschool con tại nhà trên tinh thần phương pháp giáo dục Steiner/Waldorf.

  Phụ huynh có thể đăng ký email để nhận Newsletter và các ebook miễn phí.

  Nếu ba mẹ có nhu cầu tìm một chương trình homeschool của Waldorf có bằng cấp chứng chỉ và curriculum có hệ thống (từ pschool – G12) thì mình giới thiệu Earthschooling của The BEarth Institute mà mình đang sử dụng. Phụ huynh cứ lên website tìm đọc sẽ có đầy đủ thông tin luôn đấy ạ

  Mỗi ngày các con bắt đầu giờ học chính tầm 8.30h sáng và tới 2.30h hoặc 3h là xong, và các môn học cũng ngắn tầm 45p (với các bé lớp 1-2 thì có thể chỉ tầm 30-40p). Buổi chiều thứ 3 & 5 từ 5g-6g, con mình có lớp Outdoor môn tiếng Anh (cũng thiên về vận động), và chiều thứ 4 & 6 là lớp bóng rổ.

  Do mình sử dụng chương trình Earthshooling dạy con và họ cũng có thời khóa biểu với nhịp điệu ngày để PH tham khảo. Nhưng mình vẫn muốn điều chỉnh cho phù hợp với lịch sinh hoạt ở gia đình mình.

  Hiện tại vc mình đang trong giai đoạn thiết lập nhịp điệu (1-2 tuần đầu tiên), nên mới chỉ đúng giờ ở block học chính buổi sáng (9h-10.30h). Các hoạt động sau đó thì giờ giấc cũng đang trồi sụt thường là trễ hơn tầm 15-30p so với TKB (lý tưởng), nhưng vẫn giữ theo khung chương trình và theo nhịp điệu của cơ thể. Về giờ lên giường ngủ của các con, gia đình mình cũng đang thiết lập lại từ 8h-8h30. Việc cho trẻ đi ngủ sớm là vấn đề khá nan giải đối với các gia đình, mình cũng k là ngoại lệ. Nhưng nếu một ngày các con hoạt động đủ và đúng theo nhịp điệu cơ thể thì chỉ vài ngày các con sẽ quen và có nếp đi ngủ sớm.

  Các phụ huynh cũng có thể tham khảo thời khóa biểu này để áp dụng cho trường hợp homeschool con ở nhà. Phụ huynh nào có nhu cầu tham khảo thời khóa biểu cho nhóm tuổi mầm non thì để lại email bên dưới mình sẽ gửi khung chương trình hoạt động của nhóm trẻ bên mình.

  Tác giả: Minh Minh (Giám đốc Metta Garden School)

  Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Steiner Là Gì?
 • Tìm Hiểu Về Tục Nuôi Vong Ma Xó Của Các Pháp Sư
 • Tìm Hiểu Về Pháp Sư Wizard Trong Clash Of Clans
 • Pháp Sư Là Gì? Tìm Hiểu Về Pháp Sư Là Gì?
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Niềng Răng Vô Hình Đang Được Ưa Chuộng
 • Âm Nhạc Trong Phương Pháp Giáo Dục Sớm Steiner Waldorf Có Gì Khác Biệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Junbaby: Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Sớm Shichida Của Nhật Bản ( Phần 1 )
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Hủy Hóa Đơn Gtgt Không Tiếp Tục Sử Dụng Theo Tt 39
 • Hủy Hóa Đơn Khi Giải Thể Công Ty Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Thủ Tục Hủy Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Theo Thông Tư 39
 • Có phải đến tận bây giờ, khi đã 30-40 tuổi, đã làm cha mẹ cũng những đứa con, bạn vẫn còn nhớ những giai điệu của những bài hát khi còn nhỏ. Thế giới có rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau với hàng vạn qui ước không đồng nhất nhưng lại có chung một hệ thống cung bậc âm thanh.

  Âm nhạc trong trường mầm non theo phương pháp giáo dục sớm Steiner

  Trong giáo dục Steiner, âm nhạc gắn liền với hầu hết các hoạt động của trẻ. Vì âm nhạc là sự thể hiện của nhịp điệu mà nhịp điệu chính là sức sống. Nhịp điệu có trong từng hơi thở của cơ thể, trong từng nhịp đập của trái tim, trong sự vận động của đất trời như ngày và đêm như mùa màng như sự sinh trưởng và lụi tàn… Nhưng không phải âm thanh nào cũng thích hợp với trẻ. Tuỳ theo tâm lý và quá trình phát triển của trẻ mà âm nhạc được lựa chọn cho phù hợp.

  Âm nhạc nào sẽ thích hợp với trẻ ở độ tuổi mầm non? Quãng âm nào sẽ giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tâm hồn trẻ? Chúng ta nên hát với trẻ như thế nào?

  Với phương pháp Steiner/Waldorf, thời kỳ 0-7 tuổi trẻ chưa thích hợp để học đàn, vì thời kỳ này, âm thanh phù hợp với trẻ chỉ là 7 nốt nhạc: Ré, Mi, Sol, La, Si, và Ré, Mi (tông cao hơn Ré, Mi trước) hay còn gọi là pentonic.

  Dòng nhạc tốt nhất cho trẻ 0-7 tuổi là mood of the fifth. Đây là dòng nhạc mà trong đó chỉ bao gồm các nốt nhạc của pentatonic và trong bài nên có một vài đoạn nhạc có những nốt La Ré (thấp) lên Ré cao hoặc Mi cao, kết thúc bài nhạc phải là note la.

  Sở dĩ ở 0-7 tuổi chỉ phù hợp với pentatonic và mood of the fifth là bởi vì theo Rudorf Steiner, nốt Do và Fa là những nốt đem lại nỗi buồn của người lớn, nên ko phù hợp cho trẻ nhỏ nghe. Còn các tông cao và thấp khác thì quá cao hoặc quá trầm, ko phù hợp cho trẻ nghe và ko có ích cho thính giác của trẻ 0-7 tuổi.

  Trong giai đoạn 3-6 tuổi, trẻ học piano mầm non theo chương trình Kawai Music, hay Music for Little Mozarts tại Việt Thương Music cũng có những nét tương đồng với cách dạy của Steiner.

  • Trẻ mới vào học sẽ được học, được chơi, hiểu về các nốt nhạc, quãng âm qua bài hát, trò chơi, chạy nhảy.
  • Những bài hát trong giáo trình học đều được Việt hóa, mang giai điệu tươi vui, nhí nhảnh phù hợp cho đôi tai của bé trong độ tuổi này.
  • Việc học nhạc lý và tập đàn khi học tại trường nhạc Việt Thương của các con cũng diễn ra tự nhiên hơn, trẻ được học bằng thị phạm, hướng dẫn bằng các trò chơi âm nhạc dễ hiểu.
  • Người dẫn dắt các tiết học là các giáo viên tâm huyết, hiểu trẻ, nắm vững yếu tố tâm lý lứa tuổi, mang đến các tiết học nhạc nhẹ nhàng, hứng thú.
  • Môi trường học tập được Việt Thương Music School đầu tư có chủ đích, không gian lớp sáng, thoáng đãng, nhiều màu sắc. Lớp học như một sân chơi nhỏ, trong đó có bạn chơi, đàn và các bạn thú bông, sách, bút màu là đồ chơi, cô giáo là người dẫn chuyện. Thế giới âm nhạc của các con luôn được tô hồng.
  • Để cung cấp tốt nhất tài liệu cho quá trình học, chúng tôi trang bị đàn organ Casiotone cho bé thực hành. Là các sản phẩm mới nhất của thương hiệu nhạc cụ dành cho giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản – Casio.
  • Người lớn, với thế giới nhiều bận rộn, hiếm khi có thời gian để chờ đợi. Khi đưa bé đến học nhạc, tại phòng chờ Việt Thương sắp xếp một số đầu sách, quý phụ huynh có thể sử dụng trong lúc trẻ học và chơi.
  • Sau mỗi buổi học, nhà trường sẽ kết nối phụ huynh về mặt tốt và chưa tốt của bé. Hướng dẫn các bài tập nhạc tại nhà đổi thông qua các trang mạng xã hội thông dụng. Phụ huynh có thể theo dõi lượng kiến thức con được học, đồng thời có thể giúp các bé ôn tập tốt hơn.

  Bảng học phí các chương trình piano mầm non hiện đang được Việt Thương Music School cung cấp

  Lưu ý: Chỉ áp dụng cho niên khóa 2022 và có thể thay đổi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715 CHÚ Ý:

  • Chương trình Kawai Music biểu học phí tương đương 1 khóa học/12 buổi/ 3 tháng.
  • Chương trình Music for Little Mozarts biểu phí tương đương 1 khóa học/24 buổi/ 6 tháng.

  Lớp học Piano mầm non tại VTMS

  Tìm hiểu về giáo trình và phương pháp dạy piano mầm non, âm nhạc mầm non cho bé tại VTMS:

  Một số bài học tại VTMS

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Của Nhật Bố Mẹ Cần Áp Dụng Ngay
 • Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm Được Áp Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay
 • Nên Giáo Dục Sớm Cho Con Theo Phương Pháp Nào Là Tốt?
 • Phương Pháp Montessori Là Gì? Review Khóa Học Giáo Dục Sớm Của Kyna
 • Dạy Trẻ Thông Minh Sớm
 • Lan Tỏa Phương Pháp Giáo Dục Waldorf

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Chuyện Của Thiên Tài Carl Vitte: Giáo Dục Con Về Tiền Bạc
 • Đẩy Mạnh Công Tác Xã Hội Hóa Giáo Dục Mầm Non
 • Giáo Dục Đạo Đức Cách Mạng Cho Thanh Niên Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Chương Trình Học Dành Cho Bé Từ 3 Tuổi
 • Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Toán Theo Chương Trình Giáo Dục Mầm Non.
 • Năm 2022, chị Trần Thị Thanh Huyền (sinh năm 1983), sáng lập viên Trường mầm non Hoa Hướng Dương (Sunflower Steiner Kindergarten) mạnh dạn tìm đến phương pháp giáo dục Waldorf, mục đích ban đầu là dạy con mình. Từ một nhóm trẻ chỉ có 5 bé, đến nay chị đã tạo dựng được một môi trường học tập tốt với hơn 50 trẻ từ 2-6 tuổi; mỗi năm cho ra trường gần 20 em có đầy đủ kỹ năng cần thiết có thể tự tin bước vào lớp 1.

  Chị Huyền (trái) cùng chuyên gia Thanh Cherry giới thiệu về sự phát triển phong trào giáo dục Steiner-Waldorf tại Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. (Ảnh nhân vật cung cấp)

  Nỗ lực tiếp cận phương pháp mới

  Phương pháp giáo dục Waldorf (là sự kết hợp giữa các nội dung nghệ thuật, kiến thức song song với thực hành, tập trung vào các kỹ năng xã hội và các giá trị tinh thần cho trẻ) không hề xa lạ ở nước ngoài, nhưng vẫn còn mới ở Việt Nam.

  Cách đây 5 năm, chỉ có một nhóm nhỏ ở thành phố Hồ Chí Minh áp dụng phương pháp này với cái tên Thỏ Trắng. Do đó, để tiếp cận phương pháp giáo dục mới này, chị Huyền phải thường xuyên vào thành phố Hồ Chí Minh tham dự các buổi hội thảo do Thỏ Trắng tổ chức, đồng thời mời các chuyên gia nước ngoài về dạy và nghiên cứu thêm tài liệu trên mạng.

  Tuy nhiên, để tự tin hướng đến việc thành lập một ngôi trường có môi trường giáo dục tốt thì chị cần phải tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn. Đó là những ngày chị như con thoi liên tục bay sang các nước châu Âu để dự hội thảo, hội nghị và các khóa huấn luyện do các chuyên gia nước ngoài trực tiếp đào tạo. Rồi chị mời họ về Việt Nam hỗ trợ đào tạo cho mình và các giáo viên khác. Lúc đầu, chị lấy con mình ra thử nghiệm. Sau đó, thấy kết quả tiến triển tốt, tập hợp một số bé là con của bạn bè nhằm tạo môi trường cho con được giao lưu.

  Ở Đà Nẵng hiện chỉ có Trường mầm non Hoa Hướng Dương áp dụng phương pháp giáo dục Waldorf, do đó việc vận hành bộ máy làm việc rất khó khăn, nhất là khâu tuyển dụng giáo viên. Hầu hết các giáo viên sau khi được tuyển dụng đều phải đào tạo lại.

  “Yêu cầu cốt lõi đối với một giáo viên dạy phương pháp này trước tiên phải là một người yêu thích công việc và yêu trẻ. Mình phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn để thuê chuyên gia nước ngoài về đào tạo kiến thức, tập huấn các kỹ năng, đồng thời mời giáo viên các trường khác về chia sẻ kinh nghiệm giáo dục với các cô trong trường.

  Tuy nhiên, các cô giáo cũng phải nỗ lực phấn đấu trở thành một hình mẫu của trẻ, không chỉ đẹp về tâm hồn mà còn giỏi kỹ năng”, chị Huyền nhấn mạnh. Song song đó, nhà trường cũng xây dựng chương trình đánh giá riêng cho giáo viên dựa trên sự tham khảo các trường khác trên thế giới và dựa trên điều kiện của Việt Nam nhằm giúp giáo viên không ngừng học hỏi các kỹ năng mới, hoàn thiện bản thân để đáp ứng yêu cầu công việc.  

  Tôn trọng sự khác biệt của trẻ

  Phương châm của phương pháp giáo dục Waldorf là đón nhận trẻ bằng sự tôn trọng, giáo dục trẻ bằng sự yêu thương để trẻ tự do bước về phía trước. “Những năm tháng trẻ được học ở trường mầm non là một giai đoạn quan trọng. Nhà trường luôn cố gắng tạo ra một môi trường mà ở đó trẻ được sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng và ý chí”, chị Huyền giải thích. Các bé ở giai đoạn trước 7 tuổi cần tình yêu thương, sự thấu cảm, phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy và nuôi dưỡng tâm hồn… để tạo nền tảng tốt trước khi bước vào lớp 1.

  Cụ thể, để tăng khả năng lĩnh hội ngôn ngữ, các cô sẽ kể cho bé nghe những câu chuyện thông qua con rối. Nội dung câu chuyện tăng dần cấp độ theo lứa tuổi, từ đó trẻ lĩnh hội ngôn ngữ, nuôi dưỡng niềm đam mê. Các bé được chơi tự do trong nhà hoặc ngoài sân và đòi hỏi trẻ phải tự giải quyết những vấn đề của mình nhằm phát triển khả năng tư duy độc lập, cô giáo chỉ là người hỗ trợ. Đây cũng là giai đoạn cần giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo nên đồ chơi của các bé tuy đơn giản nhưng linh hoạt để khơi gợi trí tưởng tượng. Nhà trường tuyệt đối không dùng các thiết bị điện tử.

  Các em tham gia hoạt động thông qua trò chơi nhằm mang lại những kỹ năng cần thiết để trẻ có thể tự chăm sóc cá nhân như: quét nhà, nấu ăn, rửa bát, rửa rau, gọt trái cây, xếp áo quần… Nhà trường cũng chú trọng nuôi dưỡng xúc cảm của trẻ thông qua các hoạt động cảm nhận mùi vị thức ăn khi làm bánh, hoặc sờ chạm vào những đồ vật thiên nhiên…

  Hoặc cho trẻ nghe những âm thanh nhẹ nhàng để nuôi dưỡng thính giác. Những câu chuyện, bài hát đều do các cô sáng tác phù hợp với từng lứa tuổi. Các hoạt động trong trường đều thân thiện, nhịp điệu sinh hoạt được lặp đi lặp lại nhằm giúp trẻ dễ nhớ và tạo thành kỹ năng.

  Phương pháp dạy học này xuất phát từ châu Âu nên khi đưa vào dạy ở Việt Nam cũng cần có sự thay đổi phù hợp với văn hóa của người Việt. Chính vì vậy, chị Huyền đã đưa vào chương trình nhiều hoạt động giàu tính nhân văn và mang đầy màu sắc văn hóa Việt như: tổ chức lễ hội văn hóa dân gian, lễ hội mùa màng, lễ hội Tết, hoạt động thả diều…

  Trong chương trình dạy, nhà trường cũng có bảng đánh giá trẻ, mục đích giúp trẻ phát triển hài hòa cả thể chất lẫn tinh thần, tôn trọng sự khác biệt của trẻ. Theo chị Huyền, khi trẻ được giáo dục phương pháp này, có thể phụ huynh sẽ không thấy con biết đọc biết chữ như cách dạy phổ quát, nhưng họ sẽ cảm nhận được sự phát triển quan trọng của trẻ để chuẩn bị cho việc lĩnh hội kiến thức mang tính học thuật trước khi bước vào lớp 1.

  Sau khi được giáo dục bằng phương pháp này, con chị chỉ mất 3 tháng hòa nhập, 6 tháng tiếp cận được giao tiếp khi đi học ở trường quốc tế sử dụng 100% tiếng Anh. Năm 2022, nhà trường cũng đã được ISWECE – Tổ chức Hiệp hội các trường mầm non trên thế giới dạy theo phương pháp Rudolf Steiner – công nhận là 1 trong 3 trường ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế theo phương pháp dạy học này.

  Tuy nhiên, để đồng hành với nhà trường đến hết chặng đường, phụ huynh cần phải có sự tìm hiểu kỹ phương pháp dạy học này. Phụ huynh hiểu được từng giai đoạn phát triển của trẻ để biết con mình cần gì nhằm cung cấp những gì con cần đúng lúc, đúng thời điểm. Theo chị Huyền, về phía gia đình, phụ huynh phải dành thời gian cho con nhiều hơn để có sự tương tác giữa bố mẹ và con cái, đặc biệt là sự thấu cảm.

  Bên cạnh đó, hạn chế cho con sử dụng thiết bị điện tử, cần bình tĩnh kiềm chế cảm xúc của mình khi con làm sai và đưa con ra ngoài nhiều hơn. Về phía nhà trường, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Các giáo viên phấn đấu giúp trẻ phát triển tự nhiên và đạt được các mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

  Waldorf là một phương thức giáo dục dựa vào lý thuyết nuôi dạy trẻ của triết gia người Áo Rudolf Steiner. Là phương thức của những môn học khác nhau kết hợp với thực hành, nghệ thuật hay những yếu tố thuộc về nhận thức. Giáo dục Waldorf đặc biệt nhấn mạnh vai trò của trí tưởng tượng, phát triển suy nghĩ bao gồm những yếu tố sáng tạo cũng như phân tích. Mục đích của phương thức giáo dục này là cung cấp cho trẻ một nền tảng cơ bản cho sự phát triển đạo đức, thành một cá thể toàn vẹn và góp phần hoàn thiện số phận của nó.

  Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 20 trường dạy phương pháp giáo dục này, trong đó có khoảng 9 trường ở Hà Nội, 8 trường ở thành phố Hồ Chí Minh, 1 trường ở Thừa Thiên Huế, 1 trường ở Cần Thơ và 1 trường ở Đà Nẵng.

   

  ĐOÀN HẠO LƯƠNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Văn Minh Cho Trẻ 5 – 6 Tuổi
 • 8 Đặc Điểm Phát Triển Trí Tuệ Ở Trẻ Từ 1 Đến 2 Tuổi Bạn Nên Biết
 • Cách Dạy Con 2 Tuổi: 10 Điều Nhất Định Phải Dạy Cho Con Ở Giai Đoạn Này
 • Phương Pháp Học Tập Cho Trẻ 3 – 4 Tuổi Tạo Nền Tảng Cho Tương Lai
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ 3
 • Phương Pháp Giáo Dục Steiner Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Steiner: Hãy Để Con Sáng Tạo
 • Phương Pháp Thay Thế Liên Hoàn Là Gì? Nội Dung Và Trình Tự
 • Ý Nghĩa Phương Pháp Tính Giá
 • Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Phương Pháp Toce: Biến Chứng Khôn Lường
 • Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Phương Pháp Toce Có Hiệu Quả Không?
 • Phương pháp giáo dục Steiner là gì

  Là phương pháp hướng người học trở thành những con người cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống.

  Chính vì vậy, nhà sáng lập Steiner thành lập trường Waldorf đầu tiên ở Stuttgart, Đức vào năm 1919. Nhưng chính Adolf Hilter cấm việc mở trường học đi theo hướng khai phóng này.

  Các nhà giáo dục tiên phong phải di cư sang Mỹ và thành lập trường Rudolf Steiner School đầu tiên tại New York (năm 1928).

  Triết lý giáo dục Steiner

  Nền giáo dục hiện ngay quá tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, bồi đắp cho học sinh thêm sức cạnh tranh. Triết lý giáo dục Steiner khác hẳn: Nhấn mạnh vào 3 yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí.

  Trong nền giáo dục Steiner, giáo viên được chỉ dẫn các phương pháp thực hành để phát triển ý chí cho trẻ qua các hoạt động học tập bằng trải nghiệm. Cấp mầm non tiểu học chủ yếu là các hoạt động chân tay. Sang cấp 2-3, Steiner chủ trương các dự án khoa học và nghệ thuật.

  Triết lý giáo dục Steiner đơn giản nhưng rất thâm sâu:

  • Giáo dục không dựa vào thành tích: Nếu giáo dục phổ quát chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức, tư duy logic thì giáo dục Steiner nhấn mạnh vào tầm quan trọng của 3 yếu tố: Suy nghĩ, cảm xúc và ý chí cá nhân.
  • Đánh giá con người không qua thành công, địa vị, tiền bạc…: Phương pháp giáo dục Steiner hướng đến tạo dựng những cá nhân không sợ hãi với nội tâm mạnh mẽ, có động lực phát triển đến từ đam mê bên trong, chứ không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.
  • Không áp đặt uy quyền, không cạnh tranh, không thưởng – phạt: Các trường học Steiner không có cạnh tranh, thi đua, không có thưởng-phạt. Tư tưởng cốt lõi là xây dựng động lực bên trong mỗi học sinh. Trẻ đến trường sẽ cảm nhận tình yêu thương, ấm áp từ lớp học, từ thầy cô…
  • Không phán xét: Học sinh Steiner thường được nhận xét là “Chơi nhiều hơn học”. Kỳ thực, việc dạy và học không tập trung vào kiến thức. Trẻ tiếp thu kiến thức, trải nghiệm nghệ thuật, tình yêu thiên nhiên qua hoạt động chơi. Từ đó, nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng năng lực và mong muốn làm việc của đứa trẻ qua từng giai đoạn.
  • Nuôi nấng trí tưởng tượng: Trẻ được học các môn rất phong phú: Thủ công, hội họa, điêu khắc, kịch nghệ… đến ngôn ngữ, toán học, khoa học,… Từ các trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ nhận biết thế mạnh, sở thích và đam mê của mình.

  Định hướng giáo dục

  Phương pháp Steiner đặt vấn đề học từ giai đoạn thời thơ ấu thông qua sự bắt chước và ví dụ. Trẻ được học trong một môi trường lớp học giống như ở nhà, ở đó các cả thiết bị được làm từ tự nhiên. Một môi trường như thế theo lý thuyết giáo dục của Waldorf là tốt cho sự phát triển về thể chất, cảm xúc, cũng như trí óc của đứa trẻ.

  Những trò chơi ngoài trời cũng được áp dụng một cách rộng rãi trong trường học với mục đích là để cung cấp cho trẻ những sự trải nghiệm của tự nhiên, thời tiết và mùa trong năm. Trong những ngôi trường Waldorf thì việc phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ là thông qua những bài hát, bài thơ hay trò chơi vận động. Những điều này bao gồm cả thời gian kể chuyện hàng ngày của giáo viên.

  Phương pháp này khuyến khích trẻ tham gia vào những trò chơi tự do mang tính sáng tạo hơn là xem TV hoặc phim ảnh và chơi trên máy tính, vì những hoạt động này sẽ ngăn cản bé sử dụng 5 giác quan để trải nghiệm và tham gia một cách tích cực vào cuộc sống.

  Đánh giá khoa học

  Trong một công trình nghiên cứu tại châu Âu, người ta thấy rằng chỉ số sáng tạo của học sinh theo phương pháp giáo dục Steiner cao hơn học sinh nền giáo dục công. Học sinh Steiner cũng hạnh phúc với cuộc sống của mình, sống hòa đồng, bao dung và thích đóng góp cho xã hội hơn.

  Nhiều khảo sát ở Mỹ gần đây cho thấy rằng trẻ lớp 4 thường cảm thấy chán với các môn học bởi vì không có sự mới lạ, nội dung đã được dạy trước từ thời mầm non. Hay như một giáo sư của Mỹ đã có một nhận xét rằng các sinh viên đến từ trường Waldorf đều có sự cân bằng và có sự khác biệt rất nhiều so với các sinh viên khác. Những sinh viên đến từ trường Waldorf đều có cá tính mạnh mẽ và sáng tạo nhưng rất quan tâm đến mọi người xung quanh. Khi những sinh viên này phát biểu trong lớp luôn tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi người xung quanh. Thông thường các sinh viên có xu hướng thích môn lịch sử thì không thích các môn khoa học. Nhưng những sinh viên đến từ trường Waldorf luôn hứng thú với nhiều môn học khác nhau, như sinh vật, lịch sử, và khoa học, đồng thời.

  Phát triển tư duy tình cảm cho trẻ

  Phương pháp giúp trẻ phát triển trí óc, chú trọng đến tính cách, niềm đam mê, sáng tạo của trẻ. Phương pháp Stenier đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố của con người: Suy nghĩ- Cảm xúc – Ý chí.

  Trẻ được học trong một môi trường lớp học như ở nhà, thân thiện với thiên nhiên. Trường mầm non dạy theo phương pháp này thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và trí óc của trẻ.

  Trường mầm non dạy theo phương pháp Stenier được áp dụng nhằm cung cấp cho trẻ những sự trải nghiệm của đời sống. Bao gồm các yếu tố tự nhiên, thời tiết và các mùa trong năm. Những trường mầm non này phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ thông qua những bài hát, bài thơ hay trò chơi vận động. Bên cạnh đó có cả thời gian kể chuyện hàng ngày của giáo viên.

  Lớp học theo phương pháp Steiner mang màu sắc cổ tích

  Lớp học theo phương pháp Stenier là thế giới của trí tưởng tượng bay bổng. Các em cùng nhau vui đùa, hòa vào thế giới không có thực. Các món đồ chơi hoặc vật dụng bất kỳ được tận dụng làm sân khấu. Những vật dụng này có thể biến thành các vở diễn sinh động khác nhau.

  Xây dựng kỹ năng xã hội

  Học sinh Steiner hòa mình vào môi trường có tính gắn kết cộng đồng cao. Các em cùng nhau tham gia, cùng giáo viên hoạt động trong một tập thể thống nhất. Việc này được áp dụng trong rất nhiều các hoạt động khác nhau trong suốt một ngày của bé ở trường. Trẻ phát triển cái tôi cá thể trong cộng đồng chung, đó là cách các em học để giao tiếp với xã hội.

  Giai đoạn mầm non (0 – 7 tuổi), giai đoạn phát triển bền vững cho cơ thể vật chất

  Trẻ phát triển dựa trên sự bắt chước mà không hề có ý thức/suy nghĩ (imitation without consciousness). Giai đoạn này chính là nền tảng vững chắc để trẻ có thể phát huy tính sáng tạo của mình sau này. Các đồ chơi và vật dụng trong trường Waldorf thường là những miếng và/hoặc khúc gỗ, những tấm vải bằng cotton 100% hoặc lụa, những vỏ sò, vỏ ốc, những trái cây khô từ thiên nhiên, những con búp bê được làm từ vải cotton 100% hoặc lụa, … Tất cả những đồ chơi này giúp cho trẻ có thể tự do tưởng tượng trong thế giới mộng tưởng của mình. Sự tưởng tưởng (nền tảng của tính sáng tạo) bắt đầu được hình thành từ đây.

  Ở giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ có thể chơi với một miếng vải và hôm nay miếng vải đó có thể là một em bé bế trên tay nhưng ngày mai cũng miếng vải đó, nó là áo choàng của hoàng tử.

  Ở giai đoạn 4-5 tuổi, trẻ có thể bắt đầu gom nhiều đồ chơi lại để tưởng tượng ra việc xây dựng một ngôi nhà, thông qua 1 miếng vải làm mái nhà, ghế hoặc kệ xếp lại gần làm tường, rồi trẻ sẽ sống trong thể giới mộng tưởng của mình bằng cách tự đóng vai ba, rồi làm vai mẹ.

  Để từ đó, khi trẻ bước vào độ tuổi 5-6, trí tưởng tượng của trẻ phát triển hơn thông qua việc khi nghe kể chuyện, thông qua ngôn từ về câu chuyện, trẻ có thể tưởng tượng nhân vật trong truyện theo cách của riêng mình. Người giáo viên sẽ dùng nhiều mỹ từ để kể chuyện, và với trẻ này, nàng công chúa xinh đẹp trong trí tưởng tượng của mình là người có mái tóc vàng óng ả và mặc môt chiếc áo đầm màu xanh dương, nhưng với trẻ khác, nàng công chúa xinh đẹp trong trí tưởng tượng của mình là người có mái đen như mun và mặc một chiếc áo đầm hồng. Thế giới mộng tưởng và sự tưởng tượng trong giai đoạn này tạo nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển tư duy sáng tạo sau này.

  Giai đoạn tiểu học (7 – 14 tuổi), giai đoạn phát triển về tình cảm của trẻ

  Trẻ phát triển cảm nhận về đời sống thông qua sự tưởng tượng và các hình thức nghệ thuật. Và điều quan trọng trong giai đoạn này chính là mối quan hệ con người. Trong giai đoạn này, trẻ được học chữ, học toán thông qua sự tưởng tượng.

  Để bắt đầu học một chữ cái, giáo viên sẽ kể một câu chuyện gợi lên hình ảnh của chữ mà mình muốn dạy (hình ảnh về chữ đươc hình thành trong não trẻ) rồi sẽ có những trò chơi tương ứng để trẻ có thể hình dung rõ hơn về chữ đó và rồi thì trẻ mới bắt đầu viết chữ đó. Đồng thời, trẻ cũng được học những môn học nghệ thuật khác như là thổi sáo, chơi đàn dây, trống, vẽ màu nước và màu sáp, đan len, may vá, … Steiner cho rằng cái đẹp gây xúc cảm nơi tâm trí, từ đó đánh thức tư duy, nuôi dưỡng ý chí.

  Quá trình phát triển tư duy trẻ rút ngắn từ con đường phát triển của loài người.

  • Ở Việt Nam, học sinh học về nguồn gốc Việt Nam, lịch sử Việt Nam rồi mới học về thế giới.
  • Ở Steiner, trẻ học huyền thoại, truyền thuyết, đến sự phát triển của đế chế Hy Lạp – La Mã, giai đoạn Phục hưng, và sau cùng mới là lịch sử hiện đại của dân tộc mình.
  • Học môn khoa học, trẻ bắt đầu tiếp cận với thế giới thực vật, động vật, khoáng vật, rồi mới đến con người.

  Giai đoạn trung học (14 – 18 tuổi), giai đoạn phát triển tư duy của trẻ

  Trẻ học bằng tư duy logic, tư duy trừu tượng, các vấn đề khoa học được đào sâu bằng tư duy phản biện.

  Ở cấp học này, trẻ được làm khoa học thay vì chỉ học lý thuyết. Các thực nghiệm được học trong phòng thí nghiệm, nhà xưởng. Trẻ sẽ theo đuổi các dự án khoa học kéo dài nhiều tháng.

  Các môn học nghệ thuật ở học sinh Trung học đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Học sinh có thể thực hiện các tác phẩm nghệ thuật như một họa sỹ, một nhà điêu khắc, một nhạc công…

  Việc chính của người giáo viên trong giai đoạn này của trẻ là giúp trẻ phát triển sự phát xét độc lập. Vì vậy, giáo viên không bao giờ đưa ra kết luận về một vấn đề mà luôn đưa ra nhiều khía cạnh khác nhau cho trẻ tiếp cận.

  Từ giai đoạn mầm non, trẻ đã được tự do đặt câu hỏi cho mình và tự tìm câu trả lời cho chính câu hỏi đó. Đến giai đoạn tiểu học, trẻ được cảm nhận đời sống thông qua sự tưởng tượng được hình thành từ giai đoạn mầm non và thông qua các hình thức nghệ thuật. Nên đến giai đoạn trung học, trẻ chỉ cần tiếp cận vấn đề từ nhiều khía cạnh đa dạng thì tư duy sáng tạo của trẻ sẽ phát triển bền vững và phù hợp với từng độ tuổi. Đây là sự phát triển thuận tự nhiên, như chúng ta xây một ngôi nhà cần phải làm đi tuần tự các bước làm móng, xây tường rồi mới trang trí. Chúng ta không thể đảo lộn trình tự, xây tường, trang trí rồi mới làm móng hoặc song song vừa làm móng vừa xây tường và trang trí.

  Đặc biệt khác với nền giáo dục phổ quát, với ảnh hưởng từ quan niệm thế giới là sự biểu đạt của ý chí, kiến thức nhân loại không chỉ là những kiến thức thu nhận bằng tư duy logic thông thường của Goethe và Schopenhauer, Steiner đưa ra chi tiết các phương pháp thực hành trong giảng dạy để phát triển ý chí của trẻ, ngay từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Ông quan niệm đứa trẻ sinh ra vốn có một ý chí sống mãnh liệt, đó cũng là nguồn năng lượng để nuôi dưỡng đam mê, để đứa trẻ luôn có ý muốn, khát vọng và quyết tâm làm và làm cho được điều gì đó có ích, nhiệm vụ của giáo viên là nuôi dưỡng và phát triển cái chí này cho trẻ.

  Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn để học sinh được học hỏi, khám phá bằng tất cả sự vui thích. Hoàn toàn không sử dụng đến uy quyền, hay áp đặt, phán xét.

  Lúc đấy, giáo viên sẽ chỉ dẫn các phương pháp thực hành để phát triển ý chí cho trẻ qua các hoạt động học tập bằng trải nghiệm – các hoạt động chân tay ở tuổi mầm non và tiểu học, các dự án khoa học và nghệ thuật kéo dài nhiều tuần ở các lớp lớn hơn.

  Các môn học ở Steiner cũng đa dạng, phong phú, không chỉ tập trung vào các môn vẫn được xem là “môn chính” như khoa học, ngôn ngữ, toán học mà còn có kịch nghệ, thủ công, hội họa, điêu khắc…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fingermath Hay Soroban? Mẹ Nên Cho Bé Học Phương Pháp Nào?
 • {#review} Toán Tư Duy Soroban: Nắm Rõ 6 Điều Này Trước Khi Cho Bé Học
 • Phương Pháp Soroban Có Tốt Không?
 • Swot Là Gì? Phân Tích Swot
 • Phân Tích Swot Là Gì Và Ứng Dụng Swot Như Thế Nào?
 • Tất Tần Tật Về Phương Pháp Giáo Dục Steiner

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Steiner Ngày Càng Lan Tỏa
 • Nên Dạy Học Sinh Bằng Phương Pháp Giáo Dục Thuyết Phục
 • Một Số Phương Pháp Và Kỹ Năng Công Tác Giáo Dục Truyền Thông
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Từ 3
 • Phương Pháp Giáo Dục Giai Đoạn Trẻ Từ 1
 • Phương pháp giáo dục Steiner đang được áp dụng tại hơn 2000 trường mầm non, 1000 trường học các cấp, 700 trung tâm chăm sóc trẻ em. Rất nhiều chương trình homeschooling tại các quốc gia đi theo cách giáo dục này. Vì sao phương pháp này được nhiều bậc phụ huynh tin cậy đến vậy?

  Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

  Phương pháp giáo dục Waldorf Steiner hướng người học trở thành những con người cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống.

  Chính vì vậy, nhà sáng lập Steiner thành lập trường Waldorf đầu tiên ở Stuttgart, Đức vào năm 19191. Nhưng chính Adolf Hilter cấm việc mở trường học đi theo hướng khai phóng này.

  Các nhà giáo dục tiên phong phải di cư sang Mỹ và thành lập trường Rudolf Steiner School đầu tiên tại New York (năm 1928).

  Triết lý giáo dục Steiner

  Nền giáo dục hiện ngay quá tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, bồi đắp cho học sinh thêm sức cạnh tranh. Triết lý giáo dục Steiner khác hẳn: Nhấn mạnh vào 3 yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí.

  Trong nền giáo dục Steiner, giáo viên được chỉ dẫn các phương pháp thực hành để phát triển ý chí cho trẻ qua các hoạt động học tập bằng trải nghiệm. Cấp mầm non tiểu học chủ yếu là các hoạt động chân tay. Sang cấp 2-3, Steiner chủ trương các dự án khoa học và nghệ thuật.

  Triết lý giáo dục Steiner đơn giản nhưng rất thâm sâu:

  • Giáo dục không dựa vào thành tích
  • Đánh giá con người không qua thành công, địa vị, tiền bạc…
  • Không áp đặt uy quyền, không thưởng – phạt
  • Không phán xét
  • Nuôi nấng trí tưởng tượng

  Giáo dục từ trái tim

  Nền giáo dục phổ quát hiện tại đang dùng phương tiện cạnh tranh, thi đua, tưởng thưởng và trừng phạt. Giá trị của một người dựa vào sự thành công trong sự nghiệp, địa vị xã hội, đạt được uy quyền chính trị hay kinh tế….

  Giáo dục không dựa vào thành tích

  Phương pháp giáo dục Steiner ngược lại, là nền giáo dục theo chủ nghĩa lý tưởng. Giáo dục rất gần với triết lý của Aristote: “Giáo dục TRÍ NÃO mà không giáo dục TRÁI TIM thì coi như không giáo dục gì cả”.

  Các nhà trường theo Steiner không đặt mục tích tạo ra học giả, kỹ thuật gia, doanh nhân thành đạt… Mục tiêu là tạo nên những công dân tự do, không sợ hãi, sống hài hòa vui vẻ.

  Học sinh Steiner không giới hạn bởi chủ nghĩa quốc gia hay dân tộc, mà là một cá thể của nhân loại. Đứa trẻ ấy sinh ra với gốc gác dân tộc và thấm nhuần văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, trẻ vẫn được tiếp nhận nền văn minh nhân loại.Khi trưởng thành, trẻ thoát khỏi và vượt xa nỗi sợ hãi, uy quyền hay các hủ tục truyền thống.

  Trong môi trường giáo dục Steiner, nhà giáo tuyệt đối không áp đặt uy quyền lên học trò. Giáo viên chỉ đóng vai trò người dẫn đường để mỗi học sinh học tập bằng sự vui thích, khám phá.

  Trẻ được học các môn rất phong phú: Thủ công, hội họa, điêu khắc, kịch nghệ… đến ngôn ngữ, toán học, khoa học,… Từ các trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ nhận biết thế mạnh, sở thích và đam mê của mình.

  Không cạnh tranh, không tưởng thưởng, không trừng phạt

  Các trường học Steiner không có cạnh tranh, thi đua, không có thưởng-phạt. Tư tưởng cốt lõi là xây dựng động lực bên trong mỗi học sinh. Trẻ đến trường sẽ cảm nhận tình yêu thương, ấm áp từ lớp học, từ thầy cô…

  Thiếu uy quyền, liệu trẻ có vô kỷ luật?

  May mắn câu trả lời là không. Ngược lại, học sinh trong trường Waldorf/Steiner luôn có kỷ luật rất cao. Cộng đồng Steiner vì vậy không đông đảo. Mỗi lớp chỉ 15-20 học sinh. Người thầy theo học trò hết cấp Tiểu học. Sự thấu hiểu ấy tạo quan hệ thầy trò bền vững, giúp từng cá nhân học sinh phát huy tốt nhất.

  Không phán xét, nuôi nấng trí tưởng tượng

  Học sinh Steiner thường được nhận xét là “Chơi nhiều hơn học”. Kỳ thực, việc dạy và học không tập trung vào kiến thức. Trẻ tiếp thu kiến thức, trải nghiệm nghệ thuật, tình yêu thiên nhiên qua hoạt động chơi. Từ đó, nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng năng lực và mong muốn làm việc của đứa trẻ qua từng giai đoạn.

  Tư duy học khác nhau ở các cấp

  Giai đoạn tiểu học

  Trẻ thu kiến thức và tư duy bằng hình ảnh.Các môn học trong trường tiểu học Waldorf/Steiner không tập trung vào tư duy trừu tượng.

  Trẻ học qua trải nghiệm thực, tiếp xúc thực. Trẻ học chữ và số qua hình vẽ, bài hát, thẩm mỹ… Steiner cho rằng cái đẹp gây xúc cảm nơi tâm trí, từ đó đánh thức tư duy, nuôi dưỡng ý chí.

  Quá trình phát triển tư duy trẻ rút ngắn từ con đường phát triển của loài người. Ở Việt Nam, học sinh học về nguồn gốc Việt Nam, lịch sử Việt Nam rồi mới học về thế giới.

  • Ở Steiner, trẻ học huyền thoại, truyền thuyết, đến sự phát triển của đế chế Hy Lạp – La Mã, giai đoạn Phục hưng, và sau cùng mới là lịch sử hiện đại của dân tộc mình.
  • Học môn khoa học, trẻ bắt đầu tiếp cận với thế giới thực vật, động vật, khoáng vật, rồi mới đến con người.

  Giai đoạn trung học

  Trẻ học bằng tư duy logic, tư duy trừu tượng, các vấn đề khoa học được đào sâu bằng tư duy phản biện.

  Ở cấp học này, trẻ được làm khoa học thay vì chỉ học lý thuyết. Các thực nghiệm được học trong phòng thí nghiệm, nhà xưởng. Trẻ sẽ theo đuổi các dự án khoa học kéo dài nhiều tháng.

  Các môn học nghệ thuật ở học sinh Trung học đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Học sinh có thể thực hiện các tác phẩm nghệ thuật như một họa sỹ, một nhà điêu khắc, một nhạc công…

  Trong một công trình nghiên cứu tại châu Âu, người ta thấy rằng chỉ số sáng tạo của học sinh theo phương pháp giáo dục Steiner cao hơn học sinh nền giáo dục công. Học sinh Steiner cũng hạnh phúc với cuộc sống của mình, sống hòa đồng, bao dung và thích đóng góp cho xã hội hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Junbaby: Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia
 • Giá Trị Cốt Lõi Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia
 • Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia
 • Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia Approach Tại Việt Nam
 • Tiếp Cận Phương Pháp Dạy Học Của Giáo Dục Hàn Quốc
 • Nên Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Montessori Hay Steiner ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Sẽ Giúp Các Em Học Giỏi
 • 5 Phương Pháp “vàng” Giúp Học Sinh Thcs Tự Học Hiệu Quả
 • 52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học)
 • 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Văn Mà Team Lười Chắc Chắn Thích
 • Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn Hiệu Quả
 • Nên dạy trẻ theo phương pháp giáo dục montessori hay steiner ? Phương pháp giáo dục Montessori và Steiner đều được đánh giá cao trong việc bồi dưỡng nên thế hệ trẻ tài giỏi, nhiều kỹ năng. Hai phương pháp này có cách giáo dục khác nhau.

  Nhiều trường Mầm non quốc tế tại Quận 1 đã áp dụng hai phương pháp giáo dục này vào giảng dạy. Cha mẹ băn khoăn không biết nên chọn trường Mầm non áp dục phương pháp giáo dục nào phù hợp với bé.

  Mục tiêu giáo dục của Montessori và Steiner đều đặt trẻ ở vị trí trung tâm, với các phương pháp dạy nhằm phát huy tối đa tiềm năng của con trẻ. Tuy vậy, hai phương pháp này cũng có nhiều điểm khác biệt

  Phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh vào tính thực tế. Trẻ cần phân biệt được thế giới thực và ảo. Dụng cụ học tập, phương pháp dạy đều phục vụ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

  Còn phương pháp giáo dục Steiner tìm cách cân bằng việc học tập với sự phát triển của trẻ cả về thể chất, tình cảm, trí tuệ phù hợp với lứa tuổi nhằm thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

  Quan điểm khác nhau về dụng cụ học tập và đồ chơi

  Phương pháp Montessori, ở giai đoạn mầm non, khả năng phân biệt thế giới thực và thế giới ảo của trẻ còn chưa tốt. Trường học là nơi giúp các em có kiến thức thực tế về thế giới xung quanh. Còn trí tưởng tượng sẽ sử dụng khi các em đã có tư duy logic về thế giới khách quan. Môi trường, dụng cụ học tập, đồ chơi,… gắn với từng chức năng cụ thể. Với mỗi dụng cụ học tập, các em nắm một cách chơi cụ thể, thông qua đó học hỏi kiến thức khoa học thực dụng hay kỹ năng nào đó.

  Lớp Mầm non của Steiner thì quan niệm ngược lại. Trí tưởng tượng là vốn quý nhất của trẻ. Không có món đồ chơi nào được định hình một cách chơi cụ thể. Đồ chơi được thiết kế từ gỗ, vải, tối giản nhất chi tiết và màu sắc. Các em có thể sử dụng ghế xếp lại thành toa tàu hoặc chiếc xe buýt,…

  Steiner quan niệm đồ chơi là phương tiện tập kuyện cho trí tưởng tượng. Các em sẽ luôn tìm tòi và sáng tạo ra những mục đích sử dụng khác nhau của một món đồ chơi.

  Quan niệm về thế giới thực và ảo

  Lớp học theo quan điểm Steiner mang màu sắc cổ tích. Còn lớp học Montessori mang bầu không khí khoa học, hiện đại.

  Montessori nhấn mạnh việc chơi của trẻ có tác dụng tích lũy kiến thức khoa học thực dụng và các kỹ năng vận động. Các trò chơi thuộc về trí tưởng tượng như giả tưởng, đóng kịch, đóng vai,… không được đề cao.

  Montessori cho rằng trẻ em mầm non nên làm các công việc như người lớn. Trong lớp học, các vật dụng như bàn ghế, tủ, bếp,… được thiết kế thu nhỏ nhưng đầy đủ tính năng. Các em được thoải mái sử dụng và phát triển tối đa các công dụng của chúng. Điều này khẳng định cam kết mà Montessori đặt ra là tất cả vì

  nhu cầu của trẻ nhỏ.

  Ngược lại, lớp học mầm non tại Steiner lại là thế giới của trí tưởng tượng bay bổng. Các em cùng nhau vui đùa, hòa vào thế giới không có thực. Các món đồ chơi hoặc vật dụng bất kỳ được tận dụng làm sân khấu, biến thành các vở diễn sinh động với nhiều nhân vật tưởng tượng khác nhau.

  Quan điểm về đồ chơi của Steiner và Montessori tương đồng với nhau, vì trẻ độ tuổi này học hỏi qua việc bắt chước người lớn. Các học cụ bao gồm đầy đủ vật dụng gia đình để trẻ bắt chước cha mẹ nấu ăn, rửa rát, may vá,…. Các cô giáo tại lớp học Steiner thậm chí còn làm những việc này ở lớp. Các em trực tiếp quan sát và tự tay mình thực hiện theo cô.

  Chương trình học của trường mầm non Montessori ở Gò Vấp

  Trường mầm non Montessori ở Gò Vấp thiết kế các bộ học chữ, số thông qua xúc giác. Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy logic như: bộ hộp chữ cái, kim tự tháp sắp xếp bằng hạt, bộ lắp ghép bản đồ,… được đưa vào chương trình giảng dạy. Các em tự mình khám phá ra các quy luật, kiến thức toán học, các chữ, số và kiến thức khoa học. Điều này giúp các bé có lợi thế hơn khi bước vào chương trình tiểu học bởi vì ngay trong giai đoạn mầm non, các em đã được phát huy tối đa tư duy logic và tích lũy kiến thức khoa học.

  Hoàn toàn ngược lại với Montessori, lớp học mầm non Steiner không có chữ, số, cũng không có khoa học. Giáo trình giảng dạy của Steiner dựa vào cách lý giải thế giới dưới con mắt của trẻ thơ. Cô và trò cùng nhau sáng tác, ứng biến tạo nên những câu chuyện tưởng tượng. Thậm chí các cô sẽ kể lặp đi lặp lại các câu chuyện vào giờ kể chuyện để trẻ sống cùng câu chuyện, sống trong tình yêu thương,…. Không khí lớp học của Steiner là một bầu không khí cổ tích, đẹp thơ mộng, bay bổng và hài hòa với thiên nhiên.

  Quan niệm về xây dựng kỹ năng xã hội

  Cả Montessori và Steiner đều nhấn mạnh sự cần thiết của trật tự đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cách thực hành để đạt tới tính trật tự này thì hoàn toàn khác nhau.

  Học sinh theo học phương pháp giáo dục Montessori ở trường mầm non Gò Vấp thích nghi với xã hội như những cá thể độc lập cùng tồn tại trong một tập thể. Các em được học cách chờ đợi, không làm phiền người khác, tôn trọng người khác. Các em được rèn luyện kỹ năng cá nhân mạnh mẽ, hạ cái tôi cá nhân xuống để tôn trọng các quy tắc ứng xử trong cộng đồng.

  Trong khi đó, học sinh Steiner thì lại hòa mình vào môi trường có tính gắn kết cộng đồng cao. Các em cùng nhau tham gia, cùng giáo viên hoạt động trong một tập thể thống nhất. Việc này được áp dụng trong rất nhiều các hoạt động khác nhau trong suốt một ngày của bé ở trường. Trẻ phát triển cái tôi cá thể trong cộng đồng chung, đó là cách các em học để giao tiếp với xã hội.

  Tuy khác nhau rất nhiều trong triết lý giáo dục, nhưng Monstessori và Steiner đều có cùng lập trường là ở độ tuổi từ 0 – 7, trẻ học hỏi thông qua sự bắt chước. Không chỉ học theo về hành động mà trẻ còn thẩm thấu cả cảm xúc, suy nghĩ của người lớn xung quanh.

  Không thể khẳng định trong 2 phương pháp, phương pháp nào ưu việt hơn. Cả hai phương pháp đều khẳng định được giá trị giáo dục của mình. Montessori đào tạo ra trẻ có trí thông minh logic và Steiner đào tạo ra trẻ của mình có trí tưởng tượng cao. Nhờ đó, thế hệ trẻ hiện nay được đào tạo có tư duy tốt, khả

  năng thích nghi xã hội cao. Tùy theo tính cách của con em, các bậc phụ huynh hãy chọn trường mầm non quốc tế với phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với khả năng và tư duy của trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Chọn Dạy Con Bạn Theo Phương Pháp Giáo Dục Steiner Hay Montessori?
 • Phương Pháp Steiner Và Montessori
 • Sách Phương Pháp Giáo Dục Montessori
 • Review Sách Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori
 • Phương Pháp Giáo Dục Montessori Và Những Lợi Thế Ưu Việt
 • Phương Pháp Giáo Dục Steiner Ngày Càng Lan Tỏa

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Dạy Học Sinh Bằng Phương Pháp Giáo Dục Thuyết Phục
 • Một Số Phương Pháp Và Kỹ Năng Công Tác Giáo Dục Truyền Thông
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Từ 3
 • Phương Pháp Giáo Dục Giai Đoạn Trẻ Từ 1
 • Thiên Tài Và Sự Giáo Dục Từ Sớm
 • Rudolf Steiner (1861-1925)

  Rudolf Steiner (1861-1925) là nhà giáo dục, triết gia người Áo. Sau thời kì dài biên tập để xuất bản các công trình của Johann Wolfgang von Goethe (từ 1882 đến 1886), Steiner xuất bản cuốn “Lý thuyết về kiến thức tiềm ẩn trong quan niệm về thế giới của Goethe” (The Theory of Knowledge Implicit in Goethe’s World-Conception). Cùng với ảnh hưởng của Goethe, ông chịu ảnh hưởng của Arthur Schopenhauer trong quan niệm về Ý chí (tạm dịch của chữ “the Will”), đặc biệt qua tác phẩm “Thế giới như là Ý chí và Biểu tượng” (The World as Will and Repsentation). Năm 1897, Steiner viết cuốn “Giáo dục dưới ánh sáng của khoa học tâm linh” (Education in the Light of Spiritual Science), là cơ sở triết lý cho việc ông xây trường, đào tạo giáo viên, và giảng dạy,…

  Khác với các nền giáo dục ngày nay tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, nền giáo dục Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí.

  Đặc biệt khác với nền giáo dục phổ quát, với ảnh hưởng từ quan niệm thế giới là sự biểu đạt của ý chí, kiến thức nhân loại không chỉ là những kiến thức thu nhận bằng tư duy logic thông thường của Goethe và Schopenhauer, Steiner đưa ra chi tiết các phương pháp thực hành trong giảng dạy để phát triển ý chí của trẻ, ngay từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Ông quan niệm đứa trẻ sinh ra vốn có một ý chí sống mãnh liệt, đó cũng là nguồn năng lượng để nuôi dưỡng đam mê, để đứa trẻ luôn có ý muốn, khát vọng và quyết tâm làm và làm cho được điều gì đó có ích, nhiệm vụ của giáo viên là nuôi dưỡng và phát triển cái chí này cho trẻ. Trong nền giáo dục Steiner, giáo viên được chỉ dẫn các phương pháp thực hành để phát triển ý chí cho trẻ qua các hoạt động học tập bằng trải nghiệm – các hoạt động chân tay ở tuổi mầm non và tiểu học, các dự án khoa học và nghệ thuật kéo dài nhiều tuần ở các lớp lớn hơn.

  Mỗi đứa trẻ một cá thể không sợ hãi và hạnh phúc

  Nền giáo dục phổ quát hiện tại dùng phương tiện cạnh tranh, thi đua, tưởng thưởng và trừng phạt để đạt được một vài kết quả kì vọng nào đó; theo đuổi cứu cánh là những gì nằm bên ngoài con người của chính đứa trẻ, những gì được người khác công nhận: sự thành công về một nghề nghiệp, sự thành danh về địa vị xã hội, đạt được uy quyền chính trị hay kinh tế.

  Nếu ta tạm gọi nền giáo dục phổ quát là giáo dục theo chủ nghĩa duy vật thì nền giáo dục Steiner là nền giáo dục theo chủ nghĩa lý tưởng. Cứu cánh của trường phái giáo dục theo chủ nghĩa lý tưởng, như Krishnamurti viết: “Mục đích của giáo dục không chỉ là đào tạo những học giả, những kỹ thuật gia, những kẻ săn việc, mà còn là những nam nữ công dân vẹn toàn. Họ tự do với sợ hãi, bởi vì chỉ có giữa những con người như vậy mới có thể có một nền hòa bình vĩnh cửu.”1

  Steiner nhìn đứa trẻ vượt ra ngoài chủ nghĩa quốc gia hay dân tộc, là cái sinh ra do và vì các thể chế hơn là vì chính sự tiến bộ của nhân loại. Ông nhìn mỗi đứa trẻ như một cá thể Người của nhân loại hơn là một công dân sẽ gia nhập vào lực lượng lao động của một quốc gia, một nền kinh tế.

  Cũng như vậy, Steiner nhìn đứa trẻ vượt ra ngoài chủ nghĩa quốc gia hay dân tộc, là cái sinh ra do và vì các thể chế hơn là vì chính sự tiến bộ của nhân loại. Ông nhìn mỗi đứa trẻ như một cá thể Người của nhân loại hơn là một công dân sẽ gia nhập vào lực lượng lao động của một quốc gia, một nền kinh tế. Đứa trẻ ấy sinh ra với gốc gác dân tộc và thấm nhuần văn hóa dân tộc để lớn lên là cá thể không sợ hãi và hạnh phúc, một cá thể của nhân loại với nền hòa bình vĩnh cửu, như Krishnamurti mô tả.

  Để thoát khỏi và vượt xa nỗi sợ hãi, uy quyền hay các hủ tục truyền thống, cá nhân phải đạt tới trạng thái thấu hiểu bản ngã của mình, nhận biết đam mê, năng lực, mọi hành vi của mình. Điều này được hiện thực hóa bằng phương pháp giảng dạy trong những ngôi trường Waldorf/Steiner, nơi các nhà giáo từ chối uy quyền đối với học trò ngay từ khi đứa trẻ còn chập chững bước đi. Giáo viên chỉ đóng vai trò người dẫn đường để mỗi học sinh học tập bằng sự vui thích, khám phá phong phú các môn học khác nhau, từ thủ công, hội họa, điêu khắc, kịch nghệ… đến ngôn ngữ, toán học, khoa học,… và từ đó tìm ra thế mạnh, niềm đam mê của chính mình. Nhân cách của người thầy, khoảng không mà thầy chủ động tạo ra để đứa trẻ được tự do bộc lộ, tự do lựa chọn, sự tôn trọng thực tâm mà thầy giáo dành cho mỗi cá nhân học sinh, là những phương thức thực hành hữu hiệu để mỗi ngày xây thêm một viên gạch vào việc hình thành những cá nhân không sợ hãi và hạnh phúc.

  Không cạnh tranh, không tưởng thưởng, không trừng phạt

  Điều đặc biệt là trong những ngôi trường này không có sách giáo khoa, cũng hoàn toàn vắng mặt sự cạnh tranh, thi đua, không tưởng thưởng không trừng phạt – những việc làm mà theo Krishnamurti sẽ làm gia tăng sự sợ hãi, hay sự ái ngã. Với tư tưởng giáo dục đi vào bên trong cá thể để tìm ra con người cá nhân, tìm kiếm sự mạnh mẽ nội tâm, xây dựng động lực từ bên trong mỗi học sinh, từ đam mê của cá nhân thay vì để đứa trẻ tìm kiếm và phụ thuộc vào động lực từ bên ngoài, nền giáo dục Steiner xây dựng những ngôi trường với những giáo viên hoàn toàn không phán xét, không so sánh, không thi đua từ bậc mầm non đến hết phổ thông.

  Sự vắng bóng uy quyền, tưởng thưởng hay trừng phạt dễ dẫn đến tình trạng vô kỷ luật, vậy tại sao học sinh trong trường Waldorf/Steiner luôn có kỷ luật rất cao? Câu trả lời là tình yêu thương tạo ra kỷ luật từ bên trong mỗi học sinh. Điều nhỏ nhưng không nhỏ, các ngôi trường Waldorf/Steiner luôn đầy ắp tình yêu thương, ấm áp từ cách thiết kế lớp học đến cách giao tiếp giữa thầy trò, và rộng ra là tới từng phụ huynh, từng thành viên làm việc trong trường.

  Bởi tất cả sự khác biệt này, như vốn dĩ một nền giáo dục đích thực hay một nền giáo dục theo chủ nghĩa lý tưởng đòi hỏi, những ngôi trường Waldorf/Steiner không thể là những ngôi trường với hàng nghìn học sinh, mà mỗi lớp học chỉ chừng hơn hai mươi học sinh và mỗi người thầy theo học trò ít nhất vài năm học (hết bậc mầm non, hết bậc tiểu học) để thấu hiểu, để tạo mối quan hệ bền vững, yêu thương và giúp từng cá nhân học sinh phát triển.

  Trong khi nền giáo dục phổ thông của Việt Nam, và thậm chí nhiều nước phát triển hay đang phát triển khác, gặp phải vấn đề học sinh lớp 12 tốt nghiệp không biết mình muốn gì, không biết chọn trường nào thì nền giáo dục Steiner có được những kết quả ngoạn mục: Học sinh tốt nghiệp phổ thông Steiner chọn ngành nghề không vì bất cứ lí do nào khác ngoài đam mê cá nhân. Danh sách các học sinh cũ của các trường Waldorf/Steiner bao gồm nhiều người với nhiều thành quả, cống hiến quan trọng trong những ngành nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao như: thiết kế, kiến trúc, làm phim, nhạc sỹ, họa sỹ, kĩ sư nghiên cứu không gian vũ trụ2… Một công trình nghiên cứu và so sánh tính sáng tạo (Torrance Test of Creative Thinking Ability) của học sinh Steiner và học sinh các trường công (mẫu dựa trên 1.165 học sinh các nước Anh, Scotland, Đức) đưa ra kết quả: chỉ số sáng tạo của học sinh Steiner cao hơn học sinh nền giáo dục công tại các nước được nghiên cứu3.

  Bắt đầu từ xóa bỏ ý thức phán xét, nuôi nấng trí tưởng tượng

  Ở các trường Waldorf/Steiner, việc dạy và học không bao giờ chỉ tập trung vào kiến thức mà họ có mọi hoạt động và phương thức để nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng năng lực và mong muốn làm việc của đứa trẻ qua từng giai đoạn.

  Đứa trẻ được dung dưỡng cảm xúc trong từng môn học, để thích học và học bằng toàn bộ con người chứ không chỉ bằng tư duy logic, tư duy trừu tượng.

  Giai đoạn tiểu học: Đứa trẻ được dung dưỡng cảm xúc trong từng môn học, để thích học và học bằng toàn bộ con người chứ không chỉ bằng tư duy logic, tư duy trừu tượng. Giai đoạn 7-12 tuổi, như các nghiên cứu của Jean Piaget về sự phát triển tư duy của trẻ đã chỉ ra: trẻ tiếp thu kiến thức và tư duy bằng hình ảnh, đây chưa phải là giai đoạn của tư duy trừu tượng. Các môn học trong trường tiểu học Waldorf/Steiner không tập trung vào tư duy trừu tượng, trẻ học qua trải nghiệm thực, tiếp xúc thực, ngay cả đến phép toán cộng trừ cũng được học bằng toàn bộ cơ thể, được gắn với cái đẹp. Tại sao lại đề cao tính đẹp trong mọi môn học? Steiner cho rằng cái đẹp gây xúc cảm nơi tâm trí, từ đó đánh thức tư duy, nuôi dưỡng ý chí.

  Đặc biệt, nhìn sự phát triển tư duy của trẻ như một quá trình lặp lại và rút ngắn con đường phát triển của loài người, từ giai đoạn người-chế tác đến người hiện đại. Điều này đặc biệt thấy rõ qua môn lịch sử: trẻ bắt đầu học huyền thoại, truyền thuyết, đến sự phát triển của đế chế Hy Lạp – La Mã, giai đoạn Phục hưng, và sau cùng mới là lịch sử hiện đại của dân tộc mình; hay ở môn khoa học, trẻ bắt đầu tiếp cận với thế giới thực vật, động vật, khoáng vật, rồi mới đến con người.

  Giai đoạn trung học: Trẻ học bằng tư duy logic, tư duy trừu tượng, các vấn đề khoa học được đào sâu bằng tư duy phản biện. Đặc biệt, học sinh không học khoa học mà làm khoa học, trong các phòng thí nghiệm, các nhà xưởng không kém gì tại các trường đại học lớn, theo đuổi các dự án khoa học kéo dài nhiều tháng. Các môn học nghệ thuật, đến thời điểm này, đã đạt đến trình độ chuyên nghiệp, các tác phẩm nghệ thuật của học sinh đã đạt trình độ như một họa sỹ, một nhà điêu khắc, một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng.

  Kỳ tới: Giáo dục Steiner ở bậc mầm non

  1 Krishnamurti, Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống (NXB Thời Đại).

  2 http://thewaldorfs.waldorf.net/famousparents.html

  3 Báo cáo nghiên cứu “So sánh chỉ số sáng tạo học sinh Waldorf và học sinh trường công”, Ogletree & Earl J, 12/1996 (nghiên cứu tại Anh, Scotland, Đức).

  Tác giả: NGUYỄN THU HƯƠNG Nguồn: Tạp chí Tia sáng ngày 07/12/2015

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Phương Pháp Giáo Dục Steiner
 • Junbaby: Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia
 • Giá Trị Cốt Lõi Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia
 • Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia
 • Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia Approach Tại Việt Nam
 • Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Steiner Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Giáo Dục Steiner/waldorf
 • Phương Pháp Giáo Dục Steam Và Những Điều Bố Mẹ Cần Biết
 • Plc Là Gì ? Tìm Hiểu Cơ Bản Về Plc Trong Công Nghiệp
 • Pháp Luân Công Có Hợp Pháp Tại Việt Nam
 • Sự Thật Ít Người Biết Về Pháp Luân Công Ở Việt Nam
 • PHƯƠNG PHÁP STEINER LÀ GÌ?

  Phương pháp Stenier được sáng lập bởi Rudolf Steiner (1861-1925), là nhà giáo dục, triết gia người Áo. Năm 1919, ông đã thành lập ngôi trường đầu tiên áp dụng phương pháp Stenier. Phương pháp này khuyến khích trẻ tham gia vào những trò chơi tự do mang tính sáng tạo. Thay vì ngồi xem TV, phim ảnh, chơi game trên máy tính. Phương pháp Stenier thúc đẩy trẻ sử dụng hài hòa 5 giác quan vốn có. Trẻ được trải nghiệm và tham gia một cách tích cực vào cuộc sống.

  LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP STENIER

  Phát triển tư duy tình cảm cho trẻ

  Phương pháp giúp trẻ phát triển trí óc, chú trọng đến tính cách, niềm đam mê, sáng tạo của trẻ. Phương pháp Stenier đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố của con người: Suy nghĩ- Cảm xúc – Ý chí.

  Trẻ được học trong một môi trường lớp học như ở nhà, thân thiện với thiên nhiên. Trường mầm non dạy theo phương pháp này thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và trí óc của trẻ.

  Trường mầm non dạy theo phương pháp Stenier được áp dụng nhằm cung cấp cho trẻ những sự trải nghiệm của đời sống. Bao gồm các yếu tố tự nhiên, thời tiết và các mùa trong năm. Những trường mầm non này phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ thông qua những bài hát, bài thơ hay trò chơi vận động. Bên cạnh đó có cả thời gian kể chuyện hàng ngày của giáo viên.

  Lớp học theo phương pháp Stenier là thế giới của trí tưởng tượng bay bổng. Các em cùng nhau vui đùa, hòa vào thế giới không có thực. Các món đồ chơi hoặc vật dụng bất kỳ được tận dụng làm sân khấu. Những vật dụng này có thể biến thành các vở diễn sinh động khác nhau.

  Học sinh Steiner hòa mình vào môi trường có tính gắn kết cộng đồng cao. Các em cùng nhau tham gia, cùng giáo viên hoạt động trong một tập thể thống nhất. Việc này được áp dụng trong rất nhiều các hoạt động khác nhau trong suốt một ngày của bé ở trường. Trẻ phát triển cái tôi cá thể trong cộng đồng chung, đó là cách các em học để giao tiếp với xã hội.

  TRẺ NÊN HỌC PHƯƠNG PHÁP WALDORT STEINER KHI NÀO?

  Để không bỏ lỡ những điều quý giá, cha mẹ nên cho trẻ theo học trường mầm non dạy theo phương pháp Steiner. Giai đoạn từ 0-7 tuổi được nhận định là giai đoạn đầu tiên quan trọng nhất đối với trẻ. Trẻ phải trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý. Sự nhân thức, lĩnh hội, học hỏi ở giai đoạn này diễn ra huy hoàng và nổi bật nhất.

  [Góc bật mí] Đối với khu vực Hà Đông, Kiddihub xin đưa đem đến cho cha mẹ trường mầm non Việt Nhật Kindergarten. Đây là một trong những ngôi trường áp dụng sớm nhất phương pháp này cho trẻ. Các con được cung cấp không gian học tập và môi trường để phát triển tốt nhất.

  Cứu cánh của trường phái giáo dục theo chủ nghĩa lý tưởng, như Krishnamurti viết: “Mục đích của giáo dục không chỉ là đào tạo những học giả, những kỹ thuật gia, những kẻ săn việc mà còn là những nam nữ công dân vẹn toàn. Họ tự do với sợ hãi, bởi vì chỉ có giữa những con người như vậy mới có thể có một nền hòa bình vĩnh cửu.”

  Phương pháp Steiner là môi trường trẻ được sống trong môi trường chân- thiện- mỹ. Nếu gọi môi trường giáo dục phổ quát là giáo dục theo chủ nghĩa duy vật thì môi trường mầm non dạy theo phương pháp Steiner là môi trường giáo dục theo chủ nghĩa lý tưởng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Tục Nuôi Vong Ma Xó Của Các Pháp Sư
 • Tìm Hiểu Về Pháp Sư Wizard Trong Clash Of Clans
 • Pháp Sư Là Gì? Tìm Hiểu Về Pháp Sư Là Gì?
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Niềng Răng Vô Hình Đang Được Ưa Chuộng
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Niềng Răng Trong Suốt Invisalign
 • So Sánh Giữa Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia, Waldorf Và Montessori

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Nguyên Tắc Áp Dụng Phương Pháp Montessori Tại Nhà Cho Con – Trường Mầm Non American Montessori School Amss
 • Mô Hình Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori
 • Tóm Tắt Sách “phương Pháp Montessori Trong Gia Đình
 • Thông Báo Khóa Đào Tạo Giáo Viên Montessori Của Hiệp Hội Montessori Quốc Tế (Ami)
 • Sakura Montessori Tổ Chức Khóa Đào Tạo Montessori Miễn Phí
 • So sánh giữa phương pháp giáo dục Reggio Emilia, Waldorf và Montessori

  Tìm trường mầm non cho bé luôn mất rất nhiều thời gian để tìm được chương trình nào là phù hợp nhất với cách học của con bạn. Mỗi đứa trẻ là một sự khác biệt và có nhiều cách tiếp cận khác nhau để ba mẹ lựa chọn. Mẹ Kai-Noh chọn Reggio Emilia nhưng đây cũng không phải phương pháp duy nhất và tốt nhất cho tất cả bọn trẻ. Để giúp bạn tìm hiểu xem phương pháp nào là phù hợp nhất đối với bé của mình, bài viết này sẽ đưa ra những nổi bật tương đồng cũng như sự khác biệt của phương pháp Regiio Emilia và hai phương pháp giáo dục sớm tiêu biểu khác là Waldrorf (Steiner) và Montessori.

  Về phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Phương pháp Montessori được phát triển bởi bà Maria Montessori tại thành phố Rome trong những năm đầu thập niên 1900. Trong chương trình của Montessori, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn và giới thiệu các tài liệu học trẻ một cách thận trọng. Đây là một phương pháp chú trọng vào tính học thuật, tuy nhiên điểm khác biệt nổi bật của các trường học theo phương pháp này là những đứa trẻ được khuyến khích học theo khả năng riêng của từng bé. Các trường Montessori thường áp dụng nguyên tắc với những môi trường lớp học được bài trí một cách hấp dẫn có chủ đích (very deliberate but engaging), nơi những đứa trẻ sẽ được tạo cảm hứng để học tập bằng cáh sử dụng các tài liệu và thiết bị được gọi là “vật truyền cảm hứng” (manipulatives). Với những học cụ này, các bé sẽ tự tìm tòi và tập trung khám phá một cách độc lập. Ví dụ, trong một trường Montessori, một đứa trẻ đang chơi với một trò chơi hóc búa sẽ hiểu rằng cần phải đơn giản nó hơn là làm theo những chỉ dẫn của giáo viên về cách vận hành của từng chi tiết và lý do vì sao.

  Thông thường, giáo viên trong một trường Montessori sẽ gắn kết với một lớp học trong vài năm, cho phép tạo dựng một mối quan hệ thân thiết giữa cô và trò. Giáo viên đảm bảo rằng trẻ sẽ được trang bị và cung cấp những học cụ phù hợp với công việc của chúng, nơi mà các bé sẽ tìm được song song cả sự tập trung và tính độc lập. Nhìn chung, các lớp học theo chương trình Montessori không sắp xếp theo độ tuổi. Thay vào đó, họ tổ chức lớp học theo khả năng và mức độ thích ứng với các hoạt động của lớp. Phơng pháp này vì vậy vẫn luôn kích lệ trẻ  học theo tốc độ và năng lực của mình. Một ví dụ nữa, một bé 3 tuối có thể học cùng với một bé 5 tuổi. Điều này cho phép trẻ lớn đóng vai trò “làm mẫu” cho trẻ nhỏ học theo. Việc sắp xếp này cho phép những bé nhỏ nhanh chóng học được các kỹ năng từ các bé lớn.

  Ai là đối tượng của phương pháp Montessori?

  Ba mẹ lựa chọn trường Montessori thường là những người tin rằng con cái họ sẽ học được kỹ năng lãnh đạo và khả năng độc lập nói chung. Các ba mẹ này cũng thường quan tâm tới cấu trúc của các trường Montessori, nơi những đứa trẻ học cách làm việc trong sự yên tĩnh và độc lập theo những nhiệm vụ, hoạt động được thiết kế riêng cho từng trình độ tiếp thu. Cuối cùng, các ba mẹ chọn trường Montessori thường muốn đặt con cái mình vào những lớp có nhiều độ tuổi khác nhau vì cho rằng việc đó sẽ giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo của trẻ bằng cách tập trung vào việc học trong các nhóm độc lập và có sự hướng dẫn.

  Phương pháp giáo dục sớm của Waldorf (Steiner)

  Rudolph Steiner, người sáng lập ra phương pháp Waldorf nói rằng “Một trường Waldorf không chỉ là một hệ thống sư phạm mà là một nghệ thuật – nghệ thuật của việc đánh thức những gì có sẵn trong con người”. Nếu một trường trình được gắn mác “trường Waldorf” thì nó thực sự là đúng như cách tiếp cận nguyên bản của Waldorf, vì mỗi trường và giáo viên của trường Waldorf phải được chứng nhận cùng một điều kiện chung như nhau. Trong chương trình giáo dục Waldorf dành cho trẻ nhỏ, trẻ sẽ được tiếp cận việc thực hành, bắt tay trực tiếp vào các hoạt động và vui chơi sáng tạo. Theo Steiner, trẻ nhỏ trước hết nên được tham gia những hoạt động vui chơi tưởng tượng, trong một môi trường hoàn toàn không có áp lực hay cạnh tranh. Ba mẹ sẽ tìm thấy được ở các ngôi trường Waldorf nhấn mạnh vào sự liên tưởng, sự hợp tác và học tập một cách sáng tạo, học tập ở đây bao gồm cả các hoạt động đọc, hát và các hoạt động khác. Ba mẹ cũng thường thấy các lớp học tối giản, thân thuộc và ít các dụng cụ kỹ thuật. Họ thường trang trí cho ngôi trường của mình bằng các nguyên vật liệu tự nhiên, đồ chơi bằng gỗ và tuyệt nhiên không có máy tính hay các thiết bị điện tử. Cách tiếp cận với học thuật này có vẻ như không chính yếu, vì vậy trong những năm học mầm non thường tập trung vào việc phát triển thể chất và phát triển sáng tạo.

  Ai là đối tượng phương pháp Waldorf hướng tới?

  Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

  Ai là đối tượng mà phương pháp Reggio Emilia hướng tới?

  Phương pháp giáo dục theo cảm hứng Reggio Emilia có thể hấp dẫn với rât nhiều phụ huynh, những người quan tâm tới việc xây dựng cho trẻ sự thích thú và những ý tưởng trong các hoạt động tương tác cũng như môi trường giáo dục dựa trên cộng đồng. Làm việc theo dự án đặc trưng bởi nghệ thuật quan sát và đặt câu hỏi. Trẻ con không được đưa cho những câu trả lời tức thì. Họ sẽ khuyến khích chúng tìm tòi và khám khá ra bằng cách quan sát trong thế giới thực xung quanh.  Ba mẹ theo phương pháp này cũng có thể tìm thấy môi trường truyền cảm hứng cho trẻ ngay tại ngôi nhà của mình.

  (theo thecompassschool)

  Dịch bởi: mẹ Kai-Noh (Phải tìm hiểu thêm về các phương pháp này để dịch lại trơn tru hơn)

  Share this:

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Phương Pháp Montessori Và Reggio Emilia: Đâu Mới Là Tối Ưu Cho Bé?
 • Ebook “Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phương Pháp Giáo Dục Tối Ưu Cho Trẻ Từ 0 – 6 Tuổi”
 • Lớp Học Montessori Chuẩn Quốc Tế Cho Lứa Tuổi 0
 • Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Montessori
 • Dạy Con Từ 0 Đến 3 Tháng Tuổi Theo Pp Montessori Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×