Top 6 # Phương Pháp Glenn Doman Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Dạy Bé Dưới 1 Tuổi Theo Phương Pháp Glenn Doman

Dạy con như thế nào để bé lớn lên thông minh, lanh lợi và ngoan ngoãn là điều mà bố mẹ nào cũng rất quan tâm. Ba năm đầu đời là thời gian phát triển trí thông minh quan trọng đối với trẻ. Đặc biệt là phát triển về não phải. Ngay từ khi mới lọt lòng các giác quan của trẻ đã bắt đầu được định hình như nghe, nhìn, cảm nhận,… và bé cũng bắt đầu học từ đây. Vì vậy các mẹ đừng lo lắng ở độ tuổi này bé còn quá nhỏ để học.

1. Bé ở độ tuổi này biết cái gì mà học? nói còn chưa biết, nói gì đến việc học bài?

Đây là cách nghĩ phổ biến của người lớn chúng ta, và đó cũng là suy nghĩ của mình cách đây 2 tháng. Tuy nhiên sau một buổi tọa đàm với bác Tổng và phó tổng giám đốc công ty mình (các bác ấy là người nước ngoài, có con cũng ở độ tuổi 4 – 12 tuổi, và áp dụng thành công phương pháp của giáo sư Glenn Doman), thì mình thay đổi hẳn suy nghĩ và bắt đầu nghiên cứu việc dạy học cho con.

Theo các nghiên cứu khoa học trẻ em trong 3 năm đầu đời khả năng tư duy và học hỏi rất nhanh, cao gấp trăm, nghìn lần người lớn (mình kô nhớ con số chính xác, nếu muốn thì phải giở lại sách Glenn Doman)

Chúng ta cứ quan sát các bé yêu của mình thì sẽ thấy, bé phát triển rất nhanh, thay đổi từng ngày, ngày hôm nay lại khác ngày hôm qua. Hôm qua bé mới biết nhìn theo, hôm nay đã biết cười với người nói chuyện với mình, rồi mới đây ai bé cũng cười, hôm nay bé đã biết cười với người quen, và nhìn chằm chằm với người lạ. Hôm trước mẹ đi làm về, con vẫn mặc kệ, thế mà hôm nay mẹ đi làm về, con vươn tay ra theo, mẹ không bế là khóc um lên…

Như trong trường hợp của mình dạy con bóng đèn, khung ảnh và sau đó hỏi lại, con hiểu và nhìn ra hướng bóng đèn, khung ảnh, như vậy rõ ràng bé hoàn toàn hiểu những gì người lớn dạy. Hay các mẹ dạy bé vỗ tay, bé biết vỗ tay, dạy bé cụng đầu, bé biết cụng đầu.

Như thế rõ ràng bé hoàn toàn hiểu và học được những gì người lớn dạy, chỉ có điều bé chưa nói được thôi. Việc suy nghĩ như câu hỏi 1 là do chúng ta đang áp đặt ý nghĩ của mình cho bé, mà không biết rằng con chúng ta giỏi hơn chúng ta tưởng nhiều.

2. Dạy học sớm cho bé ở độ tuổi này có ép bé quá không?

Hãy để bé phát triển tự nhiên, ép bé học có khi lại làm hại bé. Học như thế chắc gì con đã thành thiên tài. Phương pháp Glenn Doman giúp bé tốt hơn chứ không phải trở thành thiên tài. Cách đây 2 tháng thì đây cũng chính là suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Bé ở độ tuổi này đang rất muốn học hỏi và khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ, do đó việc dạy học cho bé ở độ tuổi này chính là giúp bé học hỏi và khám phá thêm thế giới kiến thức bao là mà thôi. Và một ý nghĩa quan trọng hơn của việc dạy học giai đoạn này là đáp ứng nhu cầu học hỏi và khám phá của bé.

Còn việc có ép bé hay có làm hại cho bé không chính là do phương pháp dạy của bố mẹ. Mình dạy học ở giai đoạn này cho con không có nghĩa là mình mong con thành thiên tài, mà chỉ đơn giản là giúp con phát triển đúng khả năng của con, và đúng giai đoạn bé mong muốn phát triển. Ví dụ, mẹ dạy bé vỗ tay, khi bé vỗ tay được, lúc đó mẹ rất vui sướng, và mẹ thấy bé cười theo. Lúc đó là chính bản thân bé cũng rất sung sướng, nhưng bé không nói ra được thôi.

Dạy cho bé ở độ tuổi này không có nghĩa là không để bé phát triển tự nhiên. Nếu phát triển tự nhiên có nghĩa là không dạy học thì chắc chúng ta không ai cho con đi học mẫu giáo. Việc chúng ta dạy bé chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng khả năng của mình và phát triển khả năng của mình đúng thời điểm, giai đoạn.

3. Vậy dạy con thế nào và dạy làm sao cho đúng phương pháp Glenn Doman

Ở đây mình mong chia sẻ kinh nghiệm của mình thôi, và phương pháp này được áp dụng theo sách của giáo sư Glenn Doman.

Hiện mình đang áp dụng cho bé nhà mình với phương pháp như sau: học qua các flash card. cái này đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng sách cho trẻ.

Flash card chính là những quân bài, giống như bài tú lơ khơ đó, nhưng thay vì các cây tú thì người ta in chữ cái, con vật, hình ảnh, cây cối, đồ vật… lên đó để dạy bé.

4. Biết chọn thời điểm thích hợp để tiến hành dạy phương pháp Glenn Doman cho bé

Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời điểm thích hợp cho bạn dạy flash card theo phương pháp Glenn Doman. Hầu hết mọi người đều có một bên tay thuận, chân thuận và mắt thuận. Não cũng vậy, hầu hết chúng ta đều thuận não trái. Nhưng ít ai biết được rằng trong 3 năm đầu đời, não phải mới là bán cầu não thuận của chúng ta.

Con người có những giai đoạn bùng nổ về não bộ, Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuối. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Đó là giai đoạn hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ mà bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại.

5. Dạy dot card và flashcard theo phương pháp Glenn Doman cho bé khi nào?

Dot Card là bộ dạy toán dành cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman. Với 50 thẻ chấm, bé sẽ dần dần nhận biết về số và kích thích não phát triển.

Khi bé mệt, đói khóc hoặc bạn đang buồn, mệt.. đừng dạy bé. Hãy dời sang những ngày khác vui vẻ hơn, còn rất nhiều thời gian vui vẻ cho mẹ và bé. Đừng cố sẽ để lại ấn tượng không tốt với bé.

6. Nên dạy trong thời gian bao lâu?

Mỗi lần dạy, hãy dạy bé trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây/lần. Ngày 3 lần. Luôn dừng trước khi con muốn dừng Nếu cha mẹ làm đúng như thế, trẻ sẽ nài nỉ bố mẹ chơi trò dạy toán và bố mẹ chính là người khơi gợi niềm yêu thích và khao khát học toán của bé.

Cách Sử Dụng Phương Pháp Glenn Doman Cho Trẻ 2 Tuổi Hiệu Quả Nhất

Glen Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm. Nhờ phương pháp này, trẻ phát triển trí thông minh tốt, kích thích tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp giáo dục này do giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng các cộng sự của ông nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, phương pháp giáo dục trẻ này được đặt theo tên của vị giáo sư Glenn Doman.

Dạy trẻ theo phương pháp glenn doman áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mô thức chung để thực hiện đó là mỗi từ, mỗi số được mẹ chuẩn bị sẵn trên tấm thẻ. Có thể là bìa các- tông hoặc mua từ nhà sách bán sẵn. Sau đó, bạn chỉ cần giới thiệu các tấm thẻ đó với con mỗi ngày, thực hiện nhiều lần trong một ngày.

Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman cho trẻ 2 tuổi

Trong bất kỳ phương pháp giáo dục nào, điều bố mẹ cần lưu ý đầu tiên là phải thật sự kiên trì và bình tĩnh. Quá trình dạy con theo phương pháp này không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian. Chính vì thế cha mẹ càng không nên nôn nóng.

Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm nên lứa tuổi tiếp cận cũng còn khá nhỏ. Các bé hầu hết vẫn đang ở độ tuổi vui chơi nên đối việc việc học sẽ rất nhất cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, song song với việc dạy con học đọc, học toán, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như không nên bó buộc trong khuôn khổ học ở nhà mà mọi nơi con đều có thể học, đó có thể là khi đang đi chơi ở công viên hoặc đi đường, hãy khuyến khích con đọc to và rõ những gì con nhìn thấy.

Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng. Việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

Các bước tiến hành Glenn Doman

– Bước làm quen

Ngày thứ 2 thêm 1 bộ mới. Có thể không cần nói từ này đọc là nữa mà chỉ đọc từ thôi.

Ngày thứ 3 thêm 1 bộ mới.

Từ ngày thứ 6 của mỗi bộ thì bắt đầu thêm 1 từ và bỏ 1 từ cũ. Chuyển sang bước 1.

Bước 1: Các từ riêng lẻ.

Bắt đầu với 15 từ, sau khi xong 15 từ bắt đầu cho từ mới. 15 từ này chia thành 3 bộ. Dần dần sẽ tăng lên 25 từ = 5 bộ.

Ngày 1: Đưa ra 5 từ đầu tiên – bộ 1. Lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 15p.

Sau 5 ngày, trong mỗi bộ, thay 1 từ cũ = 1 từ mới. Cứ thế liên tục, mỗi ngày thay 1 từ trong 1 bộ.

Bước 2: Học từ ghép

Ghép các từ đã học với nhau thành các từ ghép, có thể lồng ghép thêm các từ mới.

Nguyên tắc như bước 1, bắt đầu với 2 bộ từ ghép, mỗi bộ 5 từ, học 3 lần 1 ngày, liên tục trong 5 ngày.

Từ ngày thứ 6, thay 1 từ ghép mới trong mỗi bộ.

Danh sách các từ: từ đơn mới, ghép với các từ cũ

Màu sắc: đỏ, tím, xanh da trời, cam, vàng, đen, hồng, trắng, xám, xanh lá cây, nâu, tím nhạt,v.v..

Các từ trái nghĩa: to, nhỏ, dài, ngắn, béo, gầy, phải, trái, sạch, bẩn, vui vẻ, buồn, bằng phẳng, gồ ghề, rỗng, đầy, đẹp, xấu, tối, sáng,v.v..

Bước 3: Đọc các cụm từ

5 thẻ tên người hoặc động vật + từ đang + hành động.

Dùng 1 bảng 15×40 cm để tạo 1 cụm 5 từ, giảm cỡ chữ xuống 5cm, cho xem 3 lần/ ngày liên tục trong 5 ngày, sau đó bỏ đi 2, thêm mới 2. Chuyển nhanh vì trẻ sẽ học rất nhanh.

Bước 4: Đọc các câu

Câu hoàn chỉnh hơn: bổ sung trạng từ và tính từ vào các cụm từ bước 3, ví dụ bước 3 là “mẹ đang ăn”, thì giờ là “mẹ đang ăn một quả chuối màu vàng”. Cỡ chữ bây giờ còn 3,5 cm, có thể 2,5cm. Chữ nhỏ thì chuyển màu chữ sang màu đen.

Có thể tạo ra các câu lạ. Ví dụ: bố đang ôm quả dâu,v.v.. Việc ghép thành câu sẽ là 1 trò chơi thú vị, đôi khi nghe thật lạ nhưng thật vui.

Sẽ rất hay nếu từ 50 từ ghép thành thật nhiều câu.

Có thể dùng thẻ nhỏ hơn, giảm cỡ chữ (2,5cm), tăng số từ, chuyển sang chữ màu đen. Cỡ chữ giảm từ từ để trẻ quen.

Bước 5: Đọc sách

− Bắt đầu từ sách ít chữ, chữ to.

Trẻ dưới 2 tuổi: 2,5 – 5cm Trẻ 3 tuổi: 2cm

− Chọn sách:

Chứa 50 đến 100 từ

Mỗi trang nhiều hơn 1 câu

Nội dung sinh động, thú vị, hấp dẫn

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện phương pháp Gleen Doman cho trẻ

– Ba mẹ cần học cách thay đổi ngữ điệu để tạo ra hứng thú học cho trẻ.

– Dừng lại ngay khi trẻ cảm thấy không hứng thú với thẻ học hoặc các bài tập vận động nữa. lúc này có cố ép trẻ học cũng không còn hiệu quả.

– Thao tác tráo thẻ thật nhanh đảm bảo từ 1-3s/ thẻ.

– Thẻ phải làm từ chất liệu chuẩn để đảm bảo tốc độ lật thẻ.

– Sau khoảng 5 lần tráo thẻ nên dừng lại, ôm hôn và động viên con, cũng coi như thời gian thư giãn của mẹ và bé.

– Tôn trọng tâm trạng của con khi học, để nắm bắt được điều này ba mẹ nên để ý tâm trạng của con trước khi bắt đầu học.

– Tạo điều kiện học tốt nhất với địa điểm yên tĩnh, thoáng đãng.

Cách dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà

Phương Pháp Glenn Doman Giáo Dục Sớm Cho Trẻ 0

Phương pháp glenn Doman là một phương pháp phổ biến trên thế giới và phát huy tác dụng trong kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, viết hay biết phân biết đồ vật mà chỉ nhằm kích thích trí thông mình trong bộ não của trẻ. Vậy cụ thể phương pháp này có tác dụng như thế nào ?

Tiểu sử nhà sáng lập ra phương pháp Glenn Doman

Mục đích chính của phương pháp Glenn Doman

Để hiểu rõ mục đích của phương pháp dạy trẻ sớm Glenn Doman thì chúng ta hiểu qua về cấu thành bộ não con người. Như chúng ta đã biết, bộ lão người chia làm 2 phần : não trái và não phải. Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ sớm thông minh từ 0 – 6 tuổi Con người có những giai đoạn phát triển của bộ nào. Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuối. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ.Giai đoạn này giúp hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ vì thế bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại. Mặt khác, đến năm 6 tuổi trở đi, não phải ngừng phát triển mà nhường lại chỗ cho não trái. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Điển thiên tài như Anhxtanh, Leona Dvince đều sử dụng hầu hết bên não phải và chỉ sử dụng 10% não trái. Điều đặc biệt hơn, Não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức, không cần phân tích.

Glenn Doman này kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cự kì thông minh của não phải bằng các học liệu trực quan giúp trẻ em tu duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc.

Theo quy đinh của chuyên gia giáo dục thì lứa tuổi bắt đầu cho trẻ đi học là 6 tháng tuổi. Độ tuổi này trẻ em mới có đủ điều kiện về thể chất, tâm lý học tập. Vậy thì Giáo dục sớm ở đây là như thế nào ? Theo PGS, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thảo thì Giáo dục sớm đang được hiểu theo ý nghĩa sai lệnh. Việc dạy dỗ đứa trẻ có thể tiến hành ngay khi trẻ sinh với phương pháp phù hợp với tâm lý của trẻ bởi trẻ say xưa khi thích thú một vấn đề gì đó. Còn học sớm là một nhiệm vụ bắt buộc trẻ phải làm và tập trung. Và phương pháp dạy trẻ sớm tạo ra sự khác biệt dựa trên tâm lý của trẻ giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn một cách chủ động. Phương pháp này sử dụng các hình ảnh học liệu Flash card và Dot card như một trò chơi cho trẻ. Như vậy, mục đích của giao duc som không phải giúp tương lai bé có thể học vượt cấp, mà giúp xây dựng hình thành tư duy, kích thích thông minh của bé một cách toàn diện nhất.

Để tư vấn về phương pháp bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có phương pháp khoa học nhất

Đối với các bé trong độ tuổi này thì việc áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi là điều tuyệt vời nhất. Hãy bắt tay vào công việc giáo dục trẻ ngay từ sớm để phát triển tư duy và trí tuệ của trẻ một cách tối đa.

Kinh Nghiệm Dạy Chữ Cho Trẻ Theo Phương Pháp Glenn Doman

Bi được 6 tháng thì mẹ bắt đầu cho xem Bé yêu biết đọc, mỗi lần xem có 5 phút, nhưng bé cũng không chú ý lắm, chỉ được khoảng 1 phút/ lần. Mẹ tiến hành được khoảng 1,2 tuần gì đó thì nghỉ vì sợ bé hại mắt. Thay vào đó mẹ mua rất nhiều tranh dán tường, dán khắp nhà. Mấy chú lắp truyền hình cáp tưởng nhà mình là nhà trẻ. Một ngày chỉ cho bé vài ba lượt. Đây là loại tranh có cả chữ, sau này mẹ mới biết bé nhớ cả hình cả chữ luôn. Mẹ dùng bút mầu, viết tên các đồ vật trong nhà vào mảnh giấy, cắt ra rồi dán khắp nơi: bếp ga, tủ lạnh, ti vi…Có chú đưa ga vào, cứ tròn mắt hỏi mẹ: sao lại phải dán chữ “bếp ga” lên đây? Chẳng lẽ không biết đây là cái bếp ga à? Mẹ và bà nội cứ tủm tỉm cười. Bà nội trêu chú ấy: tại tôi già rồi, hay lẫn nên phải ghi thế. Hic.

Mẹ lại bắt đầu cho con xem lại đĩa Bé yêu biết đọc, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 7 đến 10 phút. Con rất thích. Mẹ vừa mừng vừa lo. Mừng vì con thích, lo vì sợ hại mắt con. Mẹ cứ tự an ủi chắc thời gian ít thế thì không sao.

Vào một ngày đẹp trời, bố đọc báo trên iphone, bố phóng to màn hình, con bỗng đọc chữ Mũi xuất hiện trên màn hình. Ngạc nhiên và mừng quá, bố mẹ lấy máy tính, đánh to mấy chữ xuất hiện trong đĩa Bé yêu biết đọc: Đầu, tai, mắt, mũi…bé đều đọc được cả.

Bố mẹ phấn khởi lắm. Thế nhưng sự nghiệp học chữ của con lại phải dừng lại. Vì con quá ham đĩa, lúc nào cũng chỉ nói những từ trong đĩa, bố mẹ sợ quá, cắt luôn.

18 tháng, Bi đi học. Cứ 3 ngày ốm một trận khoảng 4 đến 6 tuần. bây giờ nghĩ lại mẹ vẫn rùng mình. Người con chỉ có da bọc xương. Có 1 tháng mà 2 lần vào viện, nằm hết 2 tuần. Mẹ thức đêm triền miên. Con chẳng ăn uống gì, cách duy nhất của mẹ là lại bật máy tính cho con, mặc dù mẹ kịch liệt phản đối việc vừa ăn vừa xem. Đành phải cố gắng kết thúc thật nhanh. Những lúc này mẹ hay mở các bài hát tiếng Anh thiếu nhi cho con, những đoạn dạy về màu sắc, hình khối bằng tiếng Anh.

Bi chính thức biết đọc từ hồi Tết, 24 tháng gọi là chính thức biết đọc nghĩa là đọc sách báo lạ, chưa từng đọc qua. Lần đầu là ở quê nội đọc tấm biển “Vật liệu xây dựng”, mẹ biết là chưa ai dạy nên ngạc nhiên quá, hỏi những chữ khác thì đều đọc được như Lộ trình xe buyt…Hôm 3 Têt ở Bắc Ninh, đọc các tiêu đề báo. Mùng 4 tết đọc hết cái bảng thông báo của Phủ Tây Hồ. Mẹ mừng muốn khóc. Bi có một sự nhạy cảm đặc biệt với chữ. Có điều, đọc vậy nhưng chắc chắn là chưa hiểu rồi. Mẹ sẽ dạy con dần

Bi 27 tháng

Khả năng đọc: có thể tự đọc sách, đọc và hiểu những sách đơn giản dành cho thiếu nhi. Đọc các biển hiệu ngoài đường. Đọc theo phụ đề phim.. Khả năng ghi nhớ: Truyện: thuộc lòng nhiều truyện thiếu nhi ( huhu, bố mẹ rất lo lắng về điểm này vì sợ con sống nhiều trong thế giời truyện quá)

4 tập truyện thơ Bố mẹ dạy bé ngoan của NXB Kim đồng; 4 quyển bé học tiếng Anh qua những câu truyện ( 4,5 truyện/1 quyển, chỉ thuộc phần tiếng Việt; tập truyện dành cho bé 2, 3 tuổi ( tấm lòng nhân ái, thói quen vệ sinh, thói quen sinh hoạt…); 2 tập 2,3 bộ Nửa tiếng để trở thành người mẹ tuyệt vời

Thơ: Trần Đăng Khoa: Trăng ơi từ đâu đến, Đám ma bác giun, Sân nhà em, (mẹ đang dạy tiếp). Toàn bộ các bài hát ru mẹ hay hát. Bài thơ : mẹ, 10 quả trứng tròn, bạn mới đến trường, Thơ Đường, 3,4 bài ( bệnh của mẹ, hic, nhưng thơ Đường rất hay mà); Đồng dao: Ăn 1 bát cơm, 3 bà đi bán lợn con, Gánh gánh gồng gồng, vè thằng nhác…

Bản đồ: Toàn bộ các tỉnh thành Việt Nam, chỉ chính xác từng tỉnh; Một số nước trên bản đồ thế giới; thuộc tên các nước Châu Á, Phi, Mĩ… theo ABC

bài hát: các bài hát của chị Xuân Mai 9 không phải tất cả nhưung khá nhiều, mẹ sẽ kiểm tra lại); Bài hát tiếng Anh: Head, shoulder, knee and toes; 5 litter duck, 5 litter monkey, Twinkle a twinkl, Boy and girl, Baa Baa black sheep, ABC songs nhiều loại ( cực thích)( tiếp tục cập nhật), cry on ur shoulder, the day u went away, hush litter baby, goodbye…; thuộc giai điệu 6.7 bản nhạc không lời ( cái này thì bố mẹ cũng bó tay)

Sách thiếu nhi, tranh dán tường thiếu nhi:

các loại quả, con vật, cá, chim, dụng cụ gia đình v.v Nội dung trong các cuốn Picture Dictionary for children. Các đội bóng wc 2010.

Khả năng toán học: nhận biết chữ số từ 1- 100: nhận biết số lượng còn hạn chế ( dưới 5 thì chính xác; đếm chính xác nhưng chưa biết số lượng); Phân biệt các hình khối bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh; pbiệt to, nhỏ, cao thấp, dài ngắn; bảng cửu chương 4. nhận biết tổng hợp:

Nhận biết chính xác màu sắc, hình khối cả bằng tiếng Việt, Anh

Khả năng vận động:có thể đi bộ khoảng 3km liên tục. Chạy nhảy không biết mệt mỏi. Đu xà đơn ( không rướn lên) khoảng đếm tới 12.

Khả năng tập trung chú ý:cực tốt, có thể tự đọc sách hàng tiếng đồng hồ; Rất thích chơi oto; bất kì lĩnh vực yêu thích nào cũng rất tập trung, kể cả nghe nhạc

Thực ra 25 tháng Bi đã đạt được mốc này nhưng mẹ lười nên không chịu tổng kết.

Bi 29 tháng.

Bi đi học lại mấy tháng rồi, mẹ lại bận và không hiểu sao nản lòng, tự cho mình nghỉ ngơi. Dạo này chỉ dạy con tiếng Anh. Bi nhìn chữ và hát được nhiều bài hát tiếng Anh, biết được tên các con vật bằng tiếng anh, hỏi và trả lời một số câu đơn giản. Cho xem sách truyện tranh tiếng anh thì chữ nào biết rồi con đọc, chữu con chưa biết con tự bịa ra đọc (huhu).

Kinh nghiệm của mình: các mẹ cũng dạy kèm chữ tiếng Anh cho bé luôn, sau bé đỡ mất công học lại. Nghe thì có vẻ to tát thế nhưng kì thực chỉ là bài hát, trò chơi… rất vui vẻ thôi. Bé nhà mình thích xem GOGO, Play along, baby can read, nghe hát, và hiện tại mình cũng chỉ có từng ấy tài nguyên cho con.

Bây giờ bé 29,5 tháng rồi nhưng mẹ chưa dạy thêm được gì. Bé đi nhà trẻ, chiều tối mẹ mới đón về.

Hiện tại do mẹ lười không dạy và kiểm tra nên con cũng quên nhiều thứ. Không biết bao giờ mẹ mới lấy lại được tinh thần để dạy con đây.

Qua quá trình dạy con, mình tổng kết lại mấy lưu ý sau:

Khả năng của bất kì bé nào cũng rất tuyệt vời, các mẹ đừng nghĩ là có thể con mình không làm được. Tuy nhiên mỗi bé có một đặc điểm khác nhau, quá trình dạy phải lựa theo đặc điểm của bé. Không có một phương pháp nào chung cho tất cả các bé. Các mẹ là người rõ nhất con mình hợp với kiểu gì.

Quan trọng là bố mẹ phải kiên trì, không nản lòng. Hơn nữa phải linh hoạt, sáng tạo. Mình dạy có ý thức nhưng bé học là vô thức. Liên tục thay đổi hình thức, phương pháp dạy.

Những kinh nghiệm vàng dạy chữ nhanh cho trẻ. phương pháp mới giúp trẻ biết chữ siêu nhanh. Chúc các bà mẹ dạy con trẻ thành công.