Top 6 # Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Các Kỹ Thuật Hỗ Trợ Sinh Sản

IVF có thể được sử dụng để điều trị vô sinh do tinh trùng ít, kháng thể tinh trùng, rối loạn chức năng của vòi trứng hoặc lạc nội mạc tử cung cũng như vô sinh không giải thích được.

Quy trình thường bao gồm những điều sau:

Kích thích buồng trứng được kiếm soát: dùng Clomiphene phối hợp với gonadotropins hoặc gonadotropins dùng đơn độc có thể được sử dụng. Một chất chủ vận hoặc chất đối kháng hóc môn phóng thích gonadotropin (GnRH) thường được chỉ định để ngăn ngừa sự rụng trứng sớm. Sau khi nang noãn tăng đầy đủ, gonadotropin màng nuôi của người (hCG) được dùng để kích hoạt sự chín và phóng noãn. Ngoài ra, một chất chủ vận GnRH có thể được sử dụng để kích thích sự rụng trứng ở phụ nữ có nguy cơ cao mắc hội chứng quá kích buồng trứng.

Lấy noãn: Khoảng 34 giờ sau khi hCG được tiêm, noãn bào được lấy ra bằng cách chọc kim trực tiếp vào noãn, thường là qua đường âm đạo dưới hướng dẫn siêu âm hoặc ít làm hơn là bằng nội soi ổ bụng. Tại một số trung tâm, IVF theo chu kỳ tự nhiên (trong đó lấy một noãn bào được lấy ra) được đưa ra như một phương án thay thế; tỷ lệ có thai với kỹ thuật này thấp hơn so với những người lấy nhiều noãn bào, nhưng chi phí thấp hơn và tỷ lệ thành công đang gia tăng.

Sự thụ tinh: Các noãn bào được thụ tinh trong ống nghiệm. Mẫu tinh dịch thường được rửa nhiều lần với môi trường nuôi cấy mô và tập trung vào các tinh trùng di động, sau đó đưa vào môi trường chứa các noãn bào. Tại thời điểm này, tiêm tinh trùng nội bào tử cung-tiêm một tinh trùng duy nhất vào mỗi noãn bào có thể được thực hiện, đặc biệt nếu sự phát triển tinh trùng là bất thường ở người bạn tình nam.

Nuôi cấy phôi: Sau khi bổ sung tinh trùng, noãn bào được nuôi trong khoảng từ 2 đến 5 ngày.

Chuyển phôi: Chỉ có 1 hoặc một vài phôi thụ tinh được chuyển vào buồng tử cung, giảm thiểu khả năng có nhiều thai, nguy cơ lớn nhất của thụ tinh ống nghiệm. Số lượng phôi chuyển được xác định theo độ tuổi của phụ nữ và khả năng đáp ứng với IVF. Một số hoặc tất cả các phôi (đặc biệt nếu phụ nữ có nguy cơ cao bị hội chứng tăng kích thích buồng trứng) có thể được đông lạnh trong nitơ lỏng để chuyển trong chu kỳ tiếp theo.

Xét nghiệm di truyền trước khi cấy có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các tế bào từ phần cực của noãn bào hoặc các tế bào từ phôi (một phôi bào blastome từ phôi 3 ngày tuổi hoặc tế bào lá nuôi phôi từ phôi 5 hoặc 6 ngày tuổi). Xét nghiệm có thể bao gồm sàng lọc di truyền trước khi cấy để loại trừ lệch bội thể và/hoặc chẩn đoán di truyền trước khi cấy để kiểm tra các rối loạn di truyền nghiêm trọng cụ thể. Nếu kết quả xét nghiệm bị trì hoãn, phôi nang có thể được đông lạnh và chuyển vào chu kỳ sau khi kết quả được biết.

Dữ liệu sơ bộ cho năm 2014 cho thấy ở Mỹ, cơ hội tích lũy có trẻ sơ sinh về nhà cho mỗi lần lấy noãn bào (tính tất cả các phôi chuyển của người bệnh cả tươi và đông lạnh) là 48,7% đối với phụ nữ < 35 và 12,3% cho phụ nữ từ 41 đến 42 tuổi.

Các Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Phổ Biến Hiện Nay

1. Bơm tinh trùng vào tử cung IUI (Intrauterine insemination)

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp lấy tinh trùng của người chồng, lọc rửa, chọn lọc những con khỏe, di động tốt để bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ sau khi được bác sĩ kích thích trứng và tiêm rụng. Phương pháp này giúp tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI áp dụng được cho những trường hợp

Hai vợ chồng điều trị hiếm muộn, vô sinh đã lâu, trong điều kiện người vợ còn một trong hai vòi tử cung bình thường, buồng tử cung bình thường

Người chồng có tinh trùng yếu nhẹ về chất lượng và số lượng.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

2. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF (In Vitro Fertilization)

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật phức tạp, chi phí thực hiện kỹ thuật này cũng khá cao.

2.1. Sơ lược về phương pháp IVF

Phương pháp này sẽ kích thích buồng trứng để noãn phát triển đến kích thước đủ lớn, những noãn trưởng thành sẽ được chọc hút.

Tinh trùng người chồng sẽ được chuẩn bị và cho kết hợp trứng trong môi trường đặc biệt để ( IVF cổ điển)

Chuyển vào buồng tử cung của người vợ vào thời điểm thích hợp, để phôi phát triển được trong tử cung.

2.2. Phương pháp IVF áp dụng cho những trường hợp

Người vợ bị tắc vòi trứng.

Tinh trùng người chồng yếu, ít, dị dạng, không đủ để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng.

Cặp vợ chồng xin trứng hoặc xin tinh trùng.

Vợ lớn tuổi, chức năng sinh sản giảm.

Thực hiện phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần thất bại.

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI

3. Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI (Intra-cytoplasmic sperm injection)

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI là tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi. Với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm bình thường, một số trường hợp tinh tinh trùng không thể chui qua lớp vỏ bên ngoài của noãn để chui vào bên trong, bất thường về sự thụ tinh, dẫn đến không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. Với kỹ thuật này, có thể tránh hoàn toàn trường hợp này.

3.1. Sơ lược về phương pháp ICSI

3.2. Những trường hợp áp dụng phương pháp ICSI

4. Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm IVM (In Vitro Maturation of Oocytes)

Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm IVM là phương pháp lấy noãn từ buồng trứng chưa được kích thích, bệnh nhân sẽ không phải dùng thuốc nhiều như các phương pháp khác. Thực hiện phương pháp này sẽ tránh được hội chứng quá kích buồng trứng, giảm được nhiều chi phí cho vợ chồng. Tuy nhiên, phương pháp này thường phù hợp với trường hợp người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Sơ lược về phương pháp IVM

Người vợ sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ buồng trứng trong 3 ngày, sau đó sẽ được thực hiện chọc hút noãn non, khi kích thước còn nhỏ.

Noãn non sẽ được nuôi trong Lab.

Tinh trùng người chồng sẽ được lọc rửa, chọn lọc những tinh trùng khỏe, di động tốt, không dị tật.

Sau đó, Bác sĩ sẽ cho thụ tinh noãn và tinh trùng. Thường thì sẽ sử dụng phương pháp ICSI, tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn luôn, để đạt kết quả tốt hơn.

Cho phát triển thành phôi, kiểm tra chất lượng phôi và hỗ trợ phôi thoát màng nếu có chỉ định.

Chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ vào thời điểm thích hợp để phôi phát triển được trong tử cung.

Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm IVM

5. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm xin noãn (Oocyte Donation)

Phương pháp này được chỉ định khi nguyên nhân vô sinh do buồng trứng người vợ có bất thường, không sản sinh được trứng như bình thường. Người vợ lớn tuổi, suy buồng trứng sớm hoặc có bất thường ở buồng trứng.

Sơ lược về phương pháp Oocyte Donation

Người cho noãn sẽ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, để lấy noãn.

Chuẩn bị tử cung của người vợ, để đến ngày chuyển phôi, tử cung đã sẵn sàng để nhận phôi.

Chọc hút noãn của người cho noãn khi noãn lớn đủ kích thước.

Cho noãn và tinh trùng người chồng thụ tinh, có thể sử dụng phương pháp IVF hoặc phương pháp ICSI, cho phát triển thành phôi.

Chuyển phôi vào tử cung của người vợ trong thời gian thích hợp, để phôi phát triển được trong tử cung.

6. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm xin tinh trùng, xin phôi

Tương tự như phương pháp xin noãn, tinh trùng và phôi cũng vậy. Phương pháp xin tinh trùng, chỉ định cho những trường hợp tinh trùng người chồng vô sinh do không có tinh trùng. Vì thế, người nhận có nhu cầu muốn xin tinh trùng và chức năng sinh sản, buồng trứng của người vợ vẫn tốt, thì sẽ thực hiện được phương pháp này.

Phương pháp xin phôi cũng như vậy, các cặp vợ chồng không có trứng và tinh trùng hoặc nguyên nhân nào đó không thể có phôi từ chính mình, buộc lòng phải xin phôi của người khác. Tuy nhiên, tử cung của người vợ vẫn hoạt động tốt, để có thể nhận phôi thì mới áp dụng được phương pháp này.

7. Phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng AH (Assisted hatching)

Sau khi noãn và tinh trùng thụ tinh với kỹ thuật IVF hoặc ICSI, phát triển thành phôi, chuyển vào tử cung của người nhận để phát triển. Thì bao ngoài phôi là màng trong suốt, một số trường hợp lớp màng này cứng bất thường hoặc không được mỏng đi khi phôi phát triển. Dẫn đến phôi không thể thoát ra ngoài để bám vào nội mạc tử cung để làm tổ. Vì thế, cần phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng, giúp phôi thoát ra dễ dàng để làm tổ ở tử cung. Giúp tăng khả năng thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo hơn.

7.1. Sơ lược về biện pháp AH

7.2. Phương pháp AH được áp dụng trong một số trường hợp

Bệnh nhân thất bại nhiều lần thụ tinh nhân tạo, mặc dù chất lượng phôi tốt.

Chuyển phôi trữ lạnh.

Bệnh nhân ít phôi hoặc lớn tuổi, cần thực hiện biện pháp này để tăng khả năng thành công.

Phôi có lớp màng dày trong suốt bất thường.

Bệnh nhân thực hiện biện pháp IVM, trưởng thành noãn trong ống nghiệm.

8. Phẫu thuật lấy tinh trùng

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp người chồng vô sinh, không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch, tắc nghẽn tinh trùng. Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn tinh trùng có thể bẩm sinh, nhiễm trùng đường tinh dịch hoặc do người chồng thực hiện thắt ống dẫn tinh từ trước. Có nhiều phương pháp phẫu thuật để lấy tinh trùng:

Trữ lạnh noãn bằng phương pháp thủy tinh hóa

9. Trữ lạnh phôi, tinh trùng và noãn

9.1.Trữ lạnh tinh trùng

Trữ tinh trùng được áp dụng trong những trường hợp muốn: lưu trữ tinh trùng của người cho, người chồng không thể tới bệnh viện lấy tinh trùng vào ngày chọc hút hoặc trước khi người chồng thực hiện một số phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị, mổ u tinh hoàn…

Tương tự như vậy, noãn và phôi cũng sẽ được trữ trong nơi bảo quản chuyên dụng để có thể lấy ra sử dụng khi người nhận yêu cầu.

9.2. Chuyển phôi trữ FET (Frozen Embryo Transfer)

Trong chu trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên, số lượng noãn kích được nhiều, tạo thành được nhiều phôi thành công, số lượng phôi đó không dùng hết trong một lần mang thai. Số lượng phôi đấy sẽ được trữ lại cho những lần dùng sau.

Người phụ nữ sẽ được sử dụng thuốc để nội mạc tử cung sẵn sàng nhận phôi, nuôi phôi. Phôi sẽ được rã đông sau đó sẽ được chuyển vào tử cung người vợ, để phôi phát triển thành thai nhi.

9.3. Noãn được trữ đông

Một số trường hợp người chồng không lấy được tinh trùng nên phải trữ noãn hoặc người phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con, người vợ phải trữ lạnh noãn do phải điều trị hóa chất, xạ trị,… muốn sinh nở ở những lần sau. Noãn sẽ được trữ lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa hoặc phương pháp khác.

Khi cần sử dụng, noãn sẽ được rã đông, sau đó tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng, chuyển phôi vào buồng trứng người vợ và thời điểm niêm mạc tử cung sẵn sàng nhận phôi.

TS.BS Lê Minh Châu tham gia khám chữa bệnh tại bệnh viện MEDLATEC

10. Phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với 23 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh ở Hà Nội và nhiều tỉnh trong cả nước. Bệnh viện MEDLATEC thực hiện hỗ trợ sinh sản cho rất nhiều cặp vợ chồng, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, giúp họ được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đang thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung IUI (Intrauterine Insemination). Là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng khá nhiều trong điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay.

Tại bệnh viện MEDLATEC với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiệt tình, chuyên môn cao trong sản khoa, hỗ trợ sinh sản như chúng tôi Lê Minh Châu, nguyên là phó trưởng khoa khám bệnh, BV phụ sản Trung Ương. Bác sĩ Châu với hơn 33 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, hỗ trợ sinh sản, điều trị bệnh sản phụ khoa, vô sinh, hiếm muộn…

PGS.TS.BS Cung Thị Thu Thủy, nguyên là trưởng khoa khám bệnh, BV phụ sản Trung Ương. Bác sĩ Thủy với 35 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh, chuyên về sản phụ khoa, vô sinh, là giảng viên cao cấp tại đại học Y Hà Nội. Bác sĩ Thủy trực tiếp về làm việc tại bệnh viện MEDLATEC.

Không những thế, MEDLATEC còn có rất nhiều bác sĩ giỏi về lĩnh vực sản phụ khoa, điều trị hiếm muộn, vô sinh về như BS. Nguyễn Thị Thu, Bs. Nguyễn Duy Phương, chúng tôi Dương Thị Ngọc Vân, BS. Nguyễn Thị Hiền, BS. Thân Ngọc Tuấn là chuyên khoa nam học… về trực tiếp khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện MEDLATEC luôn chú trọng đầu tư vào hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, đào tạo nhân viên liên tục để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của người dân được tốt nhất, như máy nội soi tử cung ZL – 603, bàn phụ khoa nhập khẩu Hàn Quốc, máy siêu âm GE (của Mỹ), máy siêu âm dòng Voluson (siêu âm 4D), máy xét nghiệm hóa sinh AU 5800, hệ thống xét nghiệm hiện đại hàng đầu trong khu vực như xét nghiệm tự động của Roche (Thụy Sỹ), Abbott (của Mỹ)… cho kết quả nhanh và chính xác.

Nhu cầu có con hiện nay được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ hỗ trợ đắc lực, giúp các cặp vợ chồng có thể thực hiện được thiên chức làm cha mẹ của mình. MEDLATEC chúc các quý độc giả thành công với phương pháp hỗ trợ sinh sản của mình.

Giới Thiệu 1 Số Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Thường Được Sử Dụng

1. Phương pháp bơm tinh trùng

Phương pháp bơm tinh trùng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần đảm bảo được điều kiện người nữ còn một bên ống dẫn trứng hoạt động tốt. Điều kiện đối với nam giới là chất lượng tinh trùng giảm mức độ nhẹ tới trung bình. Nếu một trong hai yếu tố này mà vợ chồng không đáp ứng được thì không thể thực hiện bơm tinh trùng hoặc tỷ lệ thành công rất thấp.

Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Liệu trình một lần bơm tinh trùng kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Bạn có thể biết được kết quả của phương pháp sau 2 tuần. Mức thành công của phương pháp IUI là 20 đến 26%. Nếu lần đầu không thành công thì có thể thực hiện lại liệu trình lần 2 và tối đa lần 3. Nếu đến liệu trình lần thứ 3 vẫn thụ thai không thành công thì buộc phải chuyển sang một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác là IVF.

2. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Đây là phương pháp được các bác sĩ chỉ định thực hiện đối với các cặp vợ chồng không đủ điều kiện thực hiện bơm tinh trùng hoặc bơm tinh trùng không thành công. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là kích thích noãn phát triển đến độ kích thước nhất định rồi chọc hút.

Sau đó tiến hành lấy tinh trùng của người chồng rồi cho kết hợp với trứng và nuôi trong một môi trường đặc biệt. Cuối cùng, chuyển trứng đã được thụ tinh vào buồng tử cung của người phụ nữ. Mức thành công của phương pháp này lên tới 40-50%. Cùng với đó thì phương pháp này cũng yêu cầu bác sĩ phải có trình độ cao được đào tạo và thiết bị y tế hiện đại.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

3. Phương pháp hỗ trợ sinh sản tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Đây là phương pháp mà tinh trùng được tiêm trực tiếp vào noãn. Phương pháp này khắc phục được một số hạn chế của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển như:

Tinh trùng không thể lọt qua lớp vỏ của noãn.

Các sự bất thường về tinh trùng khiến kết hợp không thành công.

Nam giới chỉ có vài tinh trùng trong mẫu tinh dịch hoặc tinh trùng được lấy từ các phẫu thuật tinh hoàn.

Để thực hiện phương pháp này thì tinh trùng phải được lọc rửa cần thận. Nhưng tinh trùng được chọn phải là tinh trùng khỏe mạnh, không bị dị tật hay khiếm khuyết. Thiết bị y tế, máy móc được áp dụng cho phương pháp này cũng đòi hỏi công nghệ cao.

4. Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm

Một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác hay được nhắc đến chính là trưởng thành noãn trong ống nghiệm. Nếu muốn tránh các hội chứng quá kích buồng trứng thì bạn hãy lựa chọn phương pháp này. Đây cũng là phương pháp mà bác sĩ khuyến nghị những người phụ nữ bị hội chứng như buồng trứng đa nang nên lựa chọn.

Để thực hiện phương pháp này, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ buồng trứng trong vòng 3 ngày. Thay vì chọc hút noãn trưởng thành như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người ta sẽ chọc hút noãn ngay từ khi còn non. Noãn non sẽ tiếp tục được nuôi trưởng thành trong môi trường lý tưởng của ống nghiệm. Tinh trùng sau khi được lọc rửa thì sẽ được tiêm luôn vào tương bào của nang noãn để mang lại kết quả tốt nhất. Do đó, mức thành công của phương pháp này khá cao.

5. Phương pháp xin noãn

Đối với những trường hợp người vợ đã lớn tuổi, người mắc các chứng suy buồng trứng hoặc gặp các vấn đề về buồng trứng sẽ được chỉ định thực hiện phương pháp này.

Thụ tinh trong ống nghiệm xin noãn – Hỗ trợ sinh sản

Cặp vợ chồng sẽ phải xin noãn từ một người phụ nữ khác theo đúng quy định pháp luật đối với người cho noãn. Người cho noãn được tiêm thuốc kích trứng để lấy noãn. Sau đó, chọc hút khi noãn đã trưởng thành rồi cho kết hợp với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm. Đến khi tinh trùng kết hợp được với noãn để tạo thành phôi thì chuyển vào tử cung của người vợ trong một thời điểm thích hợp.

6. Phương pháp xin tinh trùng, xin phôi

Một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác mang lại hiệu quả cao là thụ tinh trong ống nghiệm có tinh trùng và phôi đều đi xin. Phương pháp này áp dụng với các cặp vợ chồng mà người chồng không có tinh trùng hoặc cặp đồng giới nữ muốn có con. Điều kiện để thực hiện phương pháp này là người phụ nữ phải có khả năng sinh sản và buồng trứng vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời cũng phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật với những cặp vợ chồng xin tinh trùng hoặc xin phôi.

7. Phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng

Phương pháp lấy tinh trùng được dùng cho các trường hợp người chồng bị vô sinh. Trong tinh dịch của người chồng không có tinh trùng, dẫn đến không thể thụ thai. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc ống sinh tinh bị tắt nghẽn. Phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng có nhiều cách như:

8. Trữ lạnh phôi, tinh trùng và noãn

8.1. Trữ lạnh tinh trùng

Phương pháp này dùng trong các trường hợp người chồng không thể lấy tinh trùng vào ngày chọc hút hoặc lưu trữ lại tinh trùng của người chồng (người cho). Tương tự, noãn và phôi cũng được lưu trữ ở nơi chuyên dụng để sử dụng khi cần.

8.2. Chuyển phôi trữ

Một số trường hợp thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà số lượng noãn được kích nhiều giúp nhiều phôi được kết hợp thành công. Tuy nhiên, số phôi đó không được dùng hết thì có thể được trữ lại để sử dụng cho các lần sau. Trước khi nhận phôi, người phụ nữ phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và phôi phải được rã đông.

8.3. Noãn được trữ đông

Trong các trường hợp người chồng không đáp ứng được điều kiện về tinh trùng như trong kế hoạch hoặc cặp vợ chồng muốn hoãn việc có thai thì noãn sẽ được trữ đông để sử dụng cho lần sau. Đến khi muốn sử dụng lại, noãn chỉ cần rã đông rồi bơm tinh trùng vào trực tiếp để tạo thành phôi. Sau đó, phôi được chuyển vào buồng trứng của người vợ.

9. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản hiệu quả

Với trên 24 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ tin cậy của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thiết bị y tế, máy móc của bệnh viện luôn được đổi mới và trang bị đầy đủ, giúp thực hiện được mọi phương pháp hỗ trợ sinh sản. Do đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong hành trình tìm kiếm một đứa con.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hân hạnh có Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012 mang lại những kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện nay, bệnh viện đã hợp tác với 33 đơn vị bảo hiểm để thực hiện bảo lãnh viện phí cho bệnh nhân. Mọi chi tiết, bệnh nhân có thể liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể hơn về các phương pháp hỗ trợ sinh sản của bệnh viện.

Phương Pháp Iui Trong Hỗ Trợ Sinh Sản Là Gì? Làm Iui Có Sinh Đôi Được Không?

Để thỏa lòng mong ước của các cặp vợ chồng hiếm muộn, đã có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhau được đưa vào điều trị. Nhất là IUI. Đây là phương pháp gì? Làm IUI có sinh đôi được không?

Phương pháp IUI trong hỗ trợ sinh sản là gì?

IUI có tên tiếng Anh đầy đủ là Intrauterine Insemination. Nhiều người còn gọi là phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Qua quá trình kích trứng, bác sĩ sẽ chọn lọc tinh trùng tốt nhất. Đồng thời, bác sĩ sẽ theo dõi niêm mạc của người mẹ. Kế tiếp, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung ở thời điểm rụng trứng.

Làm IUI có sinh đôi được không?

Sinh đôi là hiện tượng 2 thai nhi cùng hình thành và phát triển trong cùng 1 tử cung của mẹ. Trong đó, 02 trường hợp sinh đôi là sinh cùng trứng và khác trứng.

Làm IUI sẽ có khả năng sinh đôi cao. Quá trình kích trứng sẽ dẫn tới lượng trứng chín và rụng tăng lên nhiều hơn so với quá trình tự nhiên. Tùy theo độ tuổi, khả năng dự trữ buồng trứng và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ mà số nang trưởng thành sẽ khác nhau. Tương tự, tỷ lệ mang đa thai khác nhau.

Việc mang song thai hay 3 thai, 4 thai,… là điều không thể kiểm soát được. Theo thống kê, các trường hợp mang đa thai chiếm từ 23% đến 30% khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI.

Lưu ý khi mang thai đôi nhờ phương pháp IUI

Khi thực hiện thành công phương pháp IUI và mang song thai, cùng với niềm hạnh phúc khi có được 2 thiên thần nhỏ, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng

So với mang thai đơn, mang song thai sẽ cần nhiều năng lượng hơn. Cụ thể trung bình mỗi ngày mẹ mang song thai cần bổ sung thêm 600 calo.

Vận động, thể dục nhẹ nhàng

Mỗi ngày mẹ bầu nên tập thể dục khoảng 30 phútt. Cần lưu ý luyện tập các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga cho người mang bầu,…

Khi mang thai đôi, sức khỏe của mẹ cũng kém hơn so với các mẹ bầu thai đơn. Trong quá trình tập luyện, mẹ bầu cũng cần lắng nghe cơ thể. Tuyệt đối không luyện tập quá sức.

Nguy cơ có thể gặp phải khi bầu song thai IUI

Mẹ bầu song thai thường sinh non, trung bình là 33 tuần. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Ví dụ, gây giảm sức đề kháng hoặc gặp các vấn đề về hô hấp,…

Khi mang song thai, mẹ cũng sẽ có thể gặp một số biến chứng. Ví dụ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, …

Khám thai thường xuyên

Để tránh những nguy cơ có thể xảy ra khi mang song thai, mẹ bầu cần khám đúng lịch định kỳ. Thường xuyên thăm khám và theo dõi thai nhi, mẹ sẽ xin được lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia y tế. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ hoặc khi có những biểu hiện bất thường, mẹ cần báo ngay cho bác sĩ.

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm thai khoảng 4-6 tuần/lần, bắt đầu từ khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ. Nếu có nghi ngờ bất thường gì, bác sĩ sẽ siêu âm thường xuyên hơn. Hoặc bác sĩ sẽ yêu cầu những xét nghiệm đặc biệt khác.

Để tiến hành phương pháp IUI và giảm các rủi ro khi mang song thai, cơ sở y tế thực hiện cần được trang bị máy móc đầy đủ, thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia cũng cần có nhiều năm kinh nghiệm. Chính vì vậy các cặp vợ chồng cần đến các cơ sở uy tín, được cấp phép để thực hiện IUI và theo dõi thai kỳ.