Phương Pháp Học Đại Học Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận Xã Hội Về Phương Pháp Tự Học
 • Nghị Luận Về Phương Pháp Học Tập Đúng Đắn
 • Nghị Luận Xã Hội Về Học Phương Pháp Học
 • Thuyết Minh Về Phương Pháp Học Văn Hay Nhất.
 • 3 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Bài viết này tập trung vào vấn đề phương pháp học, bỏ qua ảnh hưởng suy nghĩ lên Đại học xả Stress sau thời gian dài áp lực và các yêu tố tác động khác do các bạn được tự do hơn khi xa nhà bước vào giảng đường

  1. Thay đổi phương pháp giảng dậy

  Môi trường giáo dục THPT là môi trường giáo dục theo hướng kèm cặp và thầy giảng trò nghe và ghi chép và phần lớn là học thuộc hoặc làm theo các phương pháp thầy cô đã dậy, đồng thời việc học tập THPT sẽ được thầy cô kiểm tra kỹ lưỡng sau mỗi buổi học vì vậy các trò nào cũng phải có gắng học tập. Đồng thời bố mẹ cũng kiểm soát thông tin của các học trò rất kỹ.

  Kiểm tra bài cũ và được thầy cô kèm cặp khi học THPT

  Lên môi trường giảng đường Đại học thầy cô không còn giảng theo kiểu đọc cho trò ghi ghi chép chép, lúc này là thầy cô chỉ chia sẻ kiến thức khung, cơ bản sinh viên tìm hiểu thêm thông qua sách vở và thông tin ngoài như mạng, báo chí. sau mỗi buổi giảng thì việc học hay không là tùy ở mỗi sinh viên, thầy cô chỉ dậy và chia sẻ kiến thức, tài liệu sách vở còn việc sinh viên có tiếp thu hay không thì chỉ đánh giá sau mỗi đợt thi kết thúc môn học, còn bố mẹ thì thường không còn kiểm soát được thông tin như học PTTH.

  Như vậy đã có sự thay đổi rất lớn khi lên giảng đường.

  – Người học chuyển tự phương pháp “Ép học” (Không học cũng phải học – ép học) sang phương pháp ” Học hay không thì tùy” (học hay không là tùy mỗi sinh viên)

  – Chuyển từ việc thầy cô không đọc cho ghi chép như cấp 3, khi đi thi cũng không thi theo kiểu thầy dậy gì trò thi lấy mà thông thường là đề theo hướng mở bắt mỗi sinh viên phải hiểu bài giảng và nhiều khi mở rộng trên cơ sở thông tin sinh viên tự tìm hiểu thêm.

  2. Thay đổi phương pháp học:

  Như vậy để có kết quả học tập tốt trước hết các bạn phải thay đổi phương pháp học tập và cách suy nghĩ.

  – Thay đổi phương pháp học: Tự học chính là phương pháp chính của học trên giảng đường, các bạn biết rằng từ student (SV) xuất phát gốc từ từ Study (tìm hiểu, nghiên cứu)

  – Chuyển từ phương pháp học bị động sang chủ động: Khi bước vào các môn học các bạn phải tìm hiểu các tài liệu về môn học thông qua thầy cô và bạn bè và qua mạng để trước mỗi buổi học các đã có sử chuẩn bị bài và tìm hiểu trước như vậy có vấn đề gì các bạn có thể học thầy cô ngay tại giảng đường.

  – Phải học theo tư duy phản biện: Khi học đại học các bạn phải thay đổi từ từ duy thầy cô giảng sao các bạn học vẹt như vậy mà các bạn phải luôn thắc mắc vì sao như thế?, tại sao như vậy? đồng thời phải nói lên quan điểm của mình về các vấn đề cho là chưa thầy phù hợp hoặc còn thắc mắc. Đồng thời có thể nghĩ mở rộng hướng giải quyết vấn đề theo những cách khác nhau.

  – Lập nhóm học tập: Có một nhóm bạn cùng nhau học và hỗ trợ nhau trong học tập, sinh hoạt đời sống SV là điều nên và cũng có thể nói là cần thiết. Nhóm học tập sẽ giúp nhau cùng ôn bài khi thi, cùng nhau mua tài liệu. Học cùng nhau có thể tăng sự hứng thú khi lên lớp. Một thực tế là, cho dù bạn là SV siêng năng đến mấy, đời SV có những lúc bạn buộc phải vắng mặt trên lớp để làm thêm hay tham gia một hoạt động xã hội nào đó. Lúc này, bạn sẽ thấy sự hỗ trợ từ bạn bè là quan trọng như thế nào.

  ===========================================================

  Theo Thethaohangngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Kỹ Năng Học Đại Học Hiệu Quả Dành Cho Tân Sinh Viên
 • Cách Học Hiệu Quả Ở Đại Học, Giá Mà Biết Khi Là Sinh Viên! ~ Fususu
 • Học Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Giúp Bạn Thành Công
 • Top 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất Bạn Đừng Bỏ Qua
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Phương Pháp Học Tập Trong Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Cách Học Đơn Giản Nhưng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Bí Quyết Giúp Rèn Luyện Tập Trung Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Tốt Ở Đại Học Mà Sinh Viên Nên Biết
 • 3 Luyện Square 2
 • 9 Cuốn Sách Giúp Bạn Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Học tập không phải là vấn đề mới mẻ đối với chúng ta. Học tập không phải là công việc dễ dàng, đơn giản, một sớm một chiều. Đó là một quá trình tiếp nhận tri thức lâu dài mà liên tục. Danh ngôn có câu “Sự học như con thuyền ngược nước, không tiến ắt sẽ lùi”. Con đường đến với học vấn là cả một chặng đường dài đầy gian lao và thử thách. Muốn có được thành công trong học hành, thi cử, người học phải luôn kiên trì bền bỉ, nỗ lực hết mình. Nếu người học không cố gắng, không phấn đấu thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi, chậm tiến. Chính vì vậy bí quyết đầu tiên của học tập là sự kiên trì, chăm chỉ. Kiên trì là chìa khóa của thành công và trên con đường thành công không có dấu chân của những kể lười biếng. Kiên trì là đạt ra mục tiêu cho bản thân, theo đuổi đến cùng để có được kết quả tốt nhất.. Hãy tiến những bước thật nhỏ để đi tới đích. Hãy tạo nên những bước đi vững chắc để tiến tới đỉnh vinh quang. Kiên trì và chăm chỉ là hai đức tính cần thiết cho học tập, đòi hỏi người học phải có quyết tâm, ý chí. Nếu bạn kiên trì, chăm chỉ, bạn sẽ có những kết quả đầy bất ngờ.

  1. Đối với các bạn sinh viên năm nhất, chúng ta nên tìm hiểu về chương trình đào tạo của ngành, khoa của mình (có thể lên trang web của khoa, hỏi thầy cô giáo hoặc tham khảo ý kiến các anh chị khóa trên ) để từ đó hoạch định kế hoạch học tập chung cho toàn quá trình học.

  2. Chúng ta nên chăm chỉ đi học và chú ý lắng nghe thầy cô giáo giảng bài. Việc làm này rất hữu ích đối với sinh viên:

  • Điểm chuyên cần (điểm danh) được đánh giá cao.
  • Giúp SV rút ngắn thời gian ôn tập sau này.
  • Làm bài tập nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Không ngỡ ngàng khi đọc lại các đề cương học tập.
  • Nắm được trọng tâm, trọng điểm bài học.
  • Đi học chăm chỉ sẽ tạo thành một thói quen tốt, giúp chúng ta tự tin và hứng thú khi đi học.

  Song khi nghe thầy cô giáo giảng bài, SV phải lưu ý:

  • Không được bỏ qua hoặc xem nhẹ thời gian đầu của tiết học.
  • Tập trung theo dõi bài giảng, nói chung chưa nên nghĩ đến việc sẽ làm gì vì điều đó sẽ phá vỡ logic của quá trình nghe giảng.
  • Tập trung nghe, hiểu vấn đề rồi ghi chép theo ý hiểu của mình. Chú ý ghi dàn bài để nhìn được khái quát cấu trúc chung của bài giảng, chú ý tới trọng tâm, mấu chốt của vấn đề.
  • Tập trung vào những nội dung chính, những điểm quan trọng nhất mà giảng viên thường nhấn mạnh qua ngữ điệu, qua việc nhắc lại nhiều lần.
  • Chú ý đến các bảng tóm tắt, các sơ đồ và các tài liệu trực quan khác mà giảng viên đã giới thiệu, vì đây là lúc người thầy hệ thống hóa, so sánh, phân tích… để nắm được trình tự tiến dần đi đến kết luận và rút ra cái mới.
  • Khi gặp chỗ khó, không hiểu hãy tạm thời gác lại và sẽ cố gắng tìm hiểu những điều đó sau để quá trình nghe giảng không bị gián đoạn.
  • Khi bài giảng dừng lại, có thể nêu câu hỏi để đào sâu kiến thức, liên hệ thực tiễn và làm rõ những chỗ chưa hiểu.
  • Nên dành vài phút để đọc lướt qua một lượt tài liệu sẽ học trước khi nghe giảng. Biết được những vấn đề khó để nhắc mình chăm chú hơn khi nghe giảng. (Lưu ý: Xem trước không thể thay thế việc nghe giảng bài).

  Một điều quan trọng không kém khi đi học chính là kỹ năng ghi chép: Cần phải viết nhanh hơn, và để có thể làm điều đó, chúng ta có thể dùng nhiều ký tự viết tắt hơn miễn là bản thân mình dịch được . Không cần phải ghi tất cả những gì thầy cô nói.

  Hãy dành thời gian để nghe các thầy cô giải thích kĩ hơn về định nghĩa, khái niệm, cách chứng minh… Chỉ ghi chép những gì mà chúng ta chưa biết, những điều quan trọng mà sách không có. Ngoài ra, vở của người bạn học sẽ là tài liệu hữu ích vì có thể lúc đãng trí bạn bỏ sót một chi tiết quan trọng trong bài giảng.

  Khi học, ta nên tránh đi vào những vấn đề quá sâu, phức tạp và mất nhiều thời gian. Đừng nôn nóng hiểu sâu, hãy hiểu những vấn đề cơ bản trước. Các bạn nên đi học đều, trên lớp nên chăm chú nghe giảng, chú ý theo dõi các bạn khác trả lời hoặc làm bài trên bảng, xem đúng sai thế nào và các thầy cô giáo đã sửa ra sao. Đây có thể coi là tài liệu quan trọng giúp cho việc xem lại bài của các bạn dễ dàng hơn. Nên học cách ghi tốc ký để ghi lại những điều quan trọng. Tích cực phát biểu ý kiến trong giờ học nhưng cần suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu.

  3. Chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp.

  Công việc này bao gồm: học bài cũ, làm bài tập về nhà, đọc trước bài mới. Khi bạn đọc trước bài mới,bạn đã nắm được 30% – 40% bài học. 30% còn lại dành cho việc chăm chú nghe giảng của thầy cô giáo trên lớp. 20% nằm ở việc làm bài tập, tham khảo tài liệu. Công việc vận dụng vào thực tiễn chiếm 10% cuối cùng. Chuẩn bị bài là công việc cần thiết và quan trọng, vừa giúp người đọc chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, vừa tiết kiệm thời gian. Để việc chuẩn bị bài đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên học trong không gian thật yên tĩnh để tập trung cao độ, tránh phân tâm.

  • Lập kế hoạch và thời gian biểu (tháng, tuần) cụ thể và chi tiết . Dành thời gian hợp lý cho mỗi buổi học và kiên trì thực hiện.
  • Nên có nhóm học tập để cùng nhau đào sâu nghiên cứu và hỗ trợ nhau trong học tập. Tăng cường trao đổi bài theo nhóm. Người biết khi giảng cho người chưa biết sẽ càng giỏi hơn, người chưa biết hỏi người biết sẽ hiểu được vấn đề.

  4. Đánh dấu, khoanh vùng trọng tâm bài học.

  Hãy luôn mang theo bên mình một chiếc bút chì hoặc bút màu trong khi học. Bạn có thể sử dụng nó để đánh dấu các công thức, kiến thức trọng tâm trong bài được thầy cô nhấn mạnh hoặc những phần khó hiểu. sau đó ghi chép lại vào một cuốn vở hay trong trí nhớ của chính bạn. Đối với những chỗ còn thắc mắc, bạn hãy mạnh dạn trao đỏi với bạn bè hoặc hỏi trực tiếp thầy cô bộ môn.

  Hãy lắng nghe góp ý của mọi người về khiếm khuyết của cá nhân mình. Chắc chắn bạn có thể hiểu rõ vấn đề và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới. Mạnh dạn, tích cực học hỏi bằng cách học thầy học bạn, học qua mạng, qua sách tham khảo… khiến kiến thức được hoàn thiện hơn. Biết chọn lọc kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, tổng hợp lại là cách thu nhận kiến thức thông minh và khoa học, thuận tiện cho việc ôn tập sau này.

  5. Tạo sự hứng khởi thoải mái trong học tập.

  Tương lai nằm trong tay bạn và bạn là người quyết định tương lai. Đừng gò bó, ép buộc bản thân trong khuôn khổ chật hẹp, tạo áp lực cho chính mình. Hãy thật thoải mái trong học tập. Mỗi người nên tự đề ra mục tiêu cụ thể- một mục tiêu mà bạn thực sự khao khát,ham thích. Đó là động lực lớn để bạn phấn đấu. Kết hợp giữa học và thư giãn. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng mạng xã hội hay chơi game quá nhiều vì dễ dẫn tới “nghiện game”, lơ là học tập. Duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không dậy quá sớm, ăn uống hợp lí. Trong thời gian tự học nên tập trung cao độ khoảng 30 phút, sau đó ngồi thư giãn 5 phút và học tiếp.

  Bùi Khánh Hằng, SV K56A1T-2

  Tags:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tốt Môn Toán Học Lớp 12
 • Phương Pháp, Kĩ Năng Viết Tiểu Luận Hoặc Bài Thu Hoạch
 • Phương Pháp Học Tập Có Hiệu Quả
 • Tập Huấn Phương Pháp Học Tập Ở Bậc Đại Học Cho Sinh Viên Khóa 51
 • Phương Pháp Học Tập Chủ Động Ở Bậc Đại Học
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học
 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn
 • Bản Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập
 • Phương Pháp Ôn Thi Cấp Tốc Cho Học Sinh Lớp 12 Thi Thpt Quốc Gia
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Sinh Viên
 • Thứ tư – 09/11/2016 21:00

  Theo nhận định chung về kết quả học tập của sinh viên,

  nhiều bạn học THPT rất giỏi nhưng khi bước vào giảng đường

  đã gặp không ít bỡ ngỡ và cả những kết quả học tập giảm sút nghiêm trọng.

  Quen với việc có sẵn sách giáo khoa, tài liệu học, giáo viên trên lớp giảng bài kỹ lưỡng, giao bài tập về nhà,… dường như việc thoát ra khỏi kiểu học thụ động này không hề dễ dàng với các bạn sinh viên.

  Các bạn phải đối diện với một môi trường học tập mới đầy tính chủ động, tài liệu học tập tự tìm, giảng viên chỉ trao đổi ý chính, cần nhiều thời gian tự nghiên cứu ở nhà, làm việc nhóm với bạn bè, đi học hỏi, lại còn tham gia các hoạt động Đoàn – Hội dành cho sinh viên, đi làm thêm, áp lực gia đình tiền nong,…

  Với quá nhiều vấn đề xảy đến cùng một lúc như vậy, đa số các bạn sinh viên đều cảm thấy hoang mang, không biết phải xử lý như thế nào, phân bổ thời gian sao cho phù hợp, khiến cho cả việc học tập lẫn cuộc sống đều bị mất cân bằng.

  Nhiều sinh viên vẫn luôn thắc mắc với chúng tôi rằng: “Một số bạn học ngày học đêm nhưng vẫn bị điểm thấp và

  chịu nhiều áp lực lớn, có những bạn lại không mất quá nhiều thời gian, công sức

  trong khi học mà điểm luôn cao và nổi bậc”

  Tuy nhiên, để thực sự có những Phương pháp học tập hiệu quả, hữu ích, dài hạn, mang tính khoa học và dễ thực hiện, chắc chắn không thể không nhắc đến những người hiểu bạn hơn ai hết, đó là những chuyên gia tâm lý.

  Nhiều sinh viên khá năng động và sớm ý thức tầm quan trọng của việc thay đổi phương pháp học tập nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp thật sự hiệu quả

  Ý Tưởng Việt sẽ mở các buổi chuyên đề tiết kiệm nhất cho sinh viên, hướng dẫn Phương pháp học hiệu quả ở Đại Học. Buổi học sẽ cung cấp những điểm nhấn mấu chốt có thể giúp các bạn lập được một kế hoạch học tập, những kinh nghiệm, bí quyết từ thầy cô… bên cạnh đó, còn giúp các bạn định hướng gắn kết giữa việc học và nghề nghiệp tương lai.

  Với số lượng học viên giới hạn mỗi lớp, chuyên gia là những giảng viên, thạc sỹ tâm lý có nhiều kinh nghiệm trong ngành sẽ hỗ trợ tốt nhất cho từng học viên.

  Thay đổi suy nghĩ: Xác định việc học là lấy kiến thức, trưởng thành trong suy nghĩ và kỹ năng sống là cơ sở sau này đi làm chứ không phải học để có tấm bằng (Rất nhiều sinh viên khi ngồi ghế giảng đường sai lầm rất lớn khi nghĩ học để có tấm bằng) Thay đổi phương pháp học: Tự học chính là phương pháp chính của học trên giảng đường, các bạn biết rằng từ student (SV) xuất phát gốc từ từ Study (tìm hiểu, nghiên cứu) Chuyển từ phương pháp học bị động sang chủ động: Khi bước vào các môn học các bạn phải tìm hiểu các tài liệu về môn học thông qua thầy cô và bạn bè và qua mạng để trước mỗi buổi học các đã có sử chuẩn bị bài và tìm hiểu trước như vậy có vấn đề gì các bạn có thể học thầy cô ngay tại giảng đường. Phải học theo tư duy phản biện: Khi học đại học các bạn phải thay đổi từ từ duy thầy cô giảng sao các bạn học vẹt như vậy mà các bạn phải luôn thắc mắc vì sao như thế?, tại sao như vậy? đồng thời phải nói lên quan điểm của mình về các vấn đề cho là chưa thầy phù hợp hoặc còn thắc mắc. Đồng thời có thể nghĩ mở rộng hướng giải quyết vấn đề theo những cách khác nhau. Để có kết quả học tập tốt trước hết các bạn phải thay đổi phương pháp học tập và cách suy nghĩ của mình.

  ○ Lập nhóm học tập: Có một nhóm bạn cùng nhau học và hỗ trợ nhau trong học tập, sinh hoạt đời sống SV là điều nên và cũng có thể nói là cần thiết. Nhóm học tập sẽ giúp nhau cùng ôn bài khi thi, cùng nhau mua tài liệu. Học cùng nhau có thể tăng sự hứng thú khi lên lớp. Một thực tế là, cho dù bạn là SV siêng năng đến mấy, đời SV có những lúc bạn buộc phải vắng mặt trên lớp để làm thêm hay tham gia một hoạt động xã hội nào đó. Lúc này, bạn sẽ thấy sự hỗ trợ từ bạn bè là quan trọng như thế nào.

  Kỹ năng thích ứng trong hoạt động học tập của sinh viên được thể hiện trên 3 bình diện:

  – Về mặt nhận thức

  Kỹ năng thích ứng trong hoạt động học tập của sinh viên biểu hiện trong nhận thức là:

  ○ Hiểu, biết, nắm vững được mục đích của từng môn học

  ○ Hiểu, biết, nắm vững nội dung học tập

  ○ Hiểu, biết, nắm vững phương pháp học tập ở Đại học

  ○ Nhận thức đầy đủ về các điều kiện học tập (mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, điều kiện, phương tiện học tập…)

  ○ Nhận thức đầy đủ về những khó khăn có và sẽ có trong hoạt động học tập

  – Về mặt thái độ

  ○ Kỹ năng thích ứng thể hiện trên bình diện thái độ là:

  ○ Tích cực chủ động trong hoạt động học tập

  ○ Hứng thú với môn học

  ○ Quan tâm đến việc lĩnh hội tri thức, kỹ năng – kỹ xảo

  ○ Nghiêm túc trong hoạt động học tập

  ○ Chủ động hòa nhập với các điều kiện học tập (mối quan hệ bạn bè/thầy cô, điều kiện/phương tiện học tập)

  – Về mặt hành vi

  Kỹ năng thích ứng trong hoạt động học tập biểu hiện ở hành vi là:

  ○ Biết vận dụng kiến thức môn học vào giải quyết những tình huống cụ thể

  ○ Giải quyết tốt những vấn đề khó khăn nảy sinh trong hoạt động học tập (Chẳng hạn như: thiết lập các mối quan hệ với thầy cô/bạn bè/phòng đào tạo để hòa nhập và hợp tác; luôn chủ động, tích cực để thích ứng với điều kiện “chưa sẵn sàng”. Đó là: thay đổi tư duy của bản thân và có khả năng cải tạo những hoạt động học tập phù hợp hơn…)

  ○ Hình thành được những kỹ năng cần thiết trong học tập như: Lên kế hoạch và sắp xếp thời gian để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ học tập; hình thành được những tri thức nghề nghiệp; vận dụng linh hoạt được các phương pháp học tập ở Đại học chính là tự học, tự nghiên cứu…

  Kỹ năng thích ứng trong hoạt động học tập chính là khả năng ứng biến của sinh viên vào các hoạt động học tập bằng cách vận dụng những tri thức, kinh nghiệm, các thao tác phù hợp để đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của mục đích, nhiệm vụ học tập.

  Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi cá nhân đều phải điều chỉnh chính mình cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống. Do vậy, kỹ năng thích ứng là vô cùng cần thiết và là một kỹ năng sống không thể thiếu với cuộc đời mỗi người nói chung và nhất là trong môi trường, điều kiện học tập mới ở bậc ĐH/CĐ của sinh viên năm 1 nói riêng

  ○ Vượt qua sự lười biếngPhong cách học tập phù hợpThái độ học để làm việcCác kỹ thuật cần luyện tập trong học đại học- Tối ưu hóa 2 bán cầu não để học tập hiệu quả

  – Kỹ thuật luyện tập trí nhớ

  – Cách ghi chép khi học

  – Đề đóng – đề mở có phải là vấn đề!?

  – Tìm kiếm và sử lý tài liệu

  Tác giả bài viết: Ý Tưởng Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • Combo Học Tập Hiệu Quả : Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc
 • Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn Hiệu Quả
 • 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Văn Mà Team Lười Chắc Chắn Thích
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • 8 Cách Khiến Học Sinh Tập Trung Vào Nhiệm Vụ Mà Không Làm Gián Đoạn Giờ Học
 • Hướng Dẫn Cách Làm Việc Tập Trung Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Trường Đại Học
 • 5 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Trong xã hội ngày nay, sự học ngày càng được coi trọng. Chúng ta học kiến thức chuyên môn. Chúng ta học kỹ năng 4.0. Chúng ta còn học để “biết mình” và để “đối nhân xử thế”. Có rất nhiều thứ cần để học. Vậy làm sao để học hiệu quả?

  Không có bất kì một cách tiếp cận học tập nào có thể phù hợp hết tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau, vì vậy phương pháp học tập nên được thiết kế riêng biệt cho từng cá nhân để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn thiết kế phương pháp học phù hợp cho riêng mình.

  1. Sắp xếp công việc hợp lý

  Quyển sổ ghi những bài tập, công việc cần làm không bao giờ là thừa thãi. Nó sẽ là người nhắc nhở giúp bạn đảm bảo rằng không có bất kỳ một việc quan trọng nào bị lãng quên. Bạn hãy viết ra giấy và phân loại, sắp xếp công việc dựa vào thời gian dành cho nó.

  Việc viết ra giấy bạn có thể giảm tải cho não rất nhiều. Bạn có thể đánh số từng công việc theo thứ tự thực hiện công việc. Hoặc bạn cũng có thể chia công việc theo độ lớn và thời gian giải quyết công việc từ ít tới nhiều, từ nhỏ tới lớn. Và nên nhớ, hãy đặt deadline cho mỗi công việc trên và thực hiện đúng theo kế hoạch mà bạn đặt ra.

  2. Luôn tập trung trong lớp học

  Điều quan trọng là phải tập trung khi nghe giáo viên nói. Thực hành lắng nghe tích cực bằng cách tập trung vào những gì được nói và ghi vào vở bằng lời của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nghe (và hiểu) những gì đang được dạy trong lớp.

  Điều này rất quan trọng nhất là đối với các lớp học online. Việc không thể tương tác ngoài đời thật là một rào cản. Vậy nên bạn cần dồn 100% công lực vào lắng nghe những điều thầy cô giảng giải.

  3. Chủ động tránh những sự phiền nhiễu

  Sự phiền nhiễu ở khắp mọi nơi, từ điện thoại di động, phương tiện truyền thông xã hội đến bạn bè. Hãy nhận biết những gì làm bạn mất tập trung trong lớp và biết cách tránh xa những phiền nhiễu này.

  Tránh ngồi cạnh bạn bè nếu bạn biết họ sẽ làm bạn mất tập trung. Tắt điện thoại di động của bạn cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến giáo viên của mình. Đó là những thứ gây phiền toái nhất, nguy hiểm nhất. Chúng giết chết sự tập trung của các bạn. Có những người làm việc 8 tiếng – 10 tiếng đồng hồ trong 1 ngày nhưng vẫn cảm thấy không đủ thời gian. Chính là vì họ bị chi phối quá nhiều bởi chat facebook, nghe nhạc,…

  4. Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

  Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Những dòng ghi chú này sẽ là tài liệu cho bạn xem lại vài phút trước giờ kiểm tra. Bạn nên nói chuyện với giáo viên hoặc bạn bè nếu bạn đã bỏ lỡ một lớp học hay chưa nghe rõ để đảm bảo ghi chú của bạn được hoàn thiện nhất có thể. Não bộ chỉ có thể vận hành tốt trong 45 phút đầu tiên. Vậy nếu bạn không ghi chép cẩn thận, bạn sẽ không có cơ hội để ôn tập lại lần nữa.

  Ngoài ra, trong những lớp học online khi mà không ai theo dõi hay kiểm soát được thông tin bạn tiếp nhận thì bạn phải là người chủ động lưu giữa và kết nối mình với những thông tin thầy cô truyền tải đó. Có vậy, việc học mới hiệu quả được.

  5. Đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu

  Hãy giơ tay và đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi hỏi trước mặt mọi người. Hãy đặt một lời nhắc trên điện thoại để nói chuyện với giáo viên sau giờ học. Đây là điều rất cần thiết. Bởi đặt câu hỏi cho giáo viên đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ có cơ hội rà soát lại một lần và phát hiện lỗ hổng kiến thức. Và bạn đang thực hiện quá trình học hai chiều. Việc lấp đầy lỗ hổng đó ngay lập tức sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan vào hệ thống kiến thức và lưu trữ nó lâu hơn việc tiếp nhận một chiều.

  6. Lập chiến lược học tập

  7. Xem lại những ghi chú trong lớp mỗi buổi chiều

  Sau giờ học, việc xem lại và mở rộng các ghi chú trong lớp là điều tất yếu. Xem lại các ghi chú giúp bạn chuyển các tài liệu học được từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Điều này sẽ rất giúp ích cho lần tới khi bạn có một bài kiểm tra lớn. Hoặc chỉ đơn thuần là giúp bạn lưu giữ lâu hơn các kiến thức đã học. Hãy cố gắng biến nó thành thói quen của mình. Đừng để sự trì hoãn làm bạn thiếu chủ động trong tiếp nhận kiến thức.

  8. Nói chuyện với giáo viên

  Giáo viên luôn sẵn sàng để giúp bạn phát triển bản thân. Hãy thoải mái nói chuyện với giáo viên và yêu cầu hiểu rõ hơn về bài học. Chủ động yêu cầu được giúp đỡ với giáo viên là một việc khôn ngoan. Họ sẽ hiểu bạn là cô/cậu học trò như thế nào? Cách tiếp thu nhanh hay chậm? Tư duy cố định hay cầu tiến? Từ đó họ sẽ có những cách giúp bạn tiếp cận kiến thức và hòa nhập vào cuộc sống học đường tốt hơn.

  9. Học tập trong thời gian ngắn

  Cứ sau 30 phút học, hãy nghỉ khoảng 10-15 phút để nạp lại năng lượng. Các buổi học ngắn sẽ có hiệu quả hơn và giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học. Như đã nói ở trên, não bộ chỉ có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả trong 45 phút đầu tiên. Vậy nên việc kết hợp hợp lý giữa nghỉ và học sẽ giúp cân bằng hoạt động của não bộ, giúp nó hoạt động tốt hơn.

  10. Tham gia nhóm học tập

  Khi học cùng nhau, bạn sẽ học nhanh hơn. Ví dụ như một số phần quyển sách có thể gây khó hiểu cho bạn, nhưng đối với thành viên khác thì không. Trong một nhóm học, thay vì phải dành thời gian quý báu để giải quyết khó khăn, thì bạn có thể học nhanh chóng bằng việc đặt câu hỏi với các thành viên còn lại. Hơn nữa, bạn có thể giúp các thành viên còn lại khi họ không hiểu vấn đề gì đó mà đó là vấn đề mà bạn biết. Hãy cố gắng tạo nên các cuộc tranh luận trong nhóm vì đó là cách nhanh nhất và tốt nhất để chúng ta bóc tách vấn đề và làm nó sáng tỏ hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao 2022
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên!

  Lời đầu tiên cho phép em được gửi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các bạn sinh viên có mặt trong hội trường ngày hôm nay.

  Em xin giới thiệu, tên em là Nguyễn Thùy Linh, sinh viên lớp 56K-TN, Khoa Kinh tế & Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi.

  Các bạn thân mến!

  Chắc hẳn các bạn sinh viên đều mong muốn đạt được kết quả tốt trong học tập. Vậy làm thế nào để thực hiện được điều đó? Theo tôi, để học tốt trước hết chúng ta phải có niềm tin vào chính bản thân mình. Chỉ khi bạn tin vào bản thân thì bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu mình đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng ta có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà ta tự đặt ra. Con người sinh ra vốn là một điều kì diệu và kĩ năng học tập là kỹ năng kì diệu nhất của con người. Chẳng vậy mà có câu: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

  Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo mình kĩ năng quan trọng nhất và cần thiết đầu tiên là “thân tự lập thân” nghĩa là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Đừng bao giờ ỷ lại vào thầy cô, bạn bè hay bất kì điều gì khác rồi lấy đó là cái cớ để bạn lười nhác và cho phép mình đứng khựng lại.

  Kĩ năng thứ 2 là việc nghe giảng trên lớp và luôn tập kỹ năng ghi nhớ kiến thức một cách logic– đây là một việc hết sức quan trọng. Khi bạn tập trung, chú ý nghe giảng sẽ giúp bạn hiểu bài kĩ càng, hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần so với khi bạn lơ đãng trong lớp. Để có sự tiếp thu tốt nhất khi nghe giảng, thì bạn hãy dành ít phút ở nhà để xem trước bài mới, tới lúc thầy cô giảng, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước những kiến thức mới. Trên lớp, hãy hăng hái phát biểu, đừng quá nặng nề chuyện đúng, sai, quan trọng nhất đó là một lần được nói là một lần được học. Muốn có một tư duy lô gic bạn cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy, là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ được lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

  Do đó kĩ năng tiếp theo cũng rất cần thiết đó là luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà”. Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở hiện tại chứ không phải tương lai. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu để nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết của mình. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, lượng kiến thức rất phong phú. Chỉ cần vào google là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Thế nhưng, một số bạn lại nướng thời gian vào các trò chơi game, điện tử, facebook,…Đó là điều hết sức đáng tiếc. Bạn biết đấy, đọc sách, tham khảo tài liệu trên thư viện là một hành động mà mình dám chắc rằng rất xa lạ với nhiều bạn sinh viên. Không phải ngôi trường nào cũng đầu tư cơ sở vật chất tốt như trường Đại học Thủy Lợi chúng ta.Vậy tại sao các bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt như vậy?

  Và cuối cùng là việc tự tạo hứng khởi trong học tập cho bản thân. Mỗi người nên tự đề ra mục tiêu cụ thể – một mục tiêu mà chúng ta thực sự khao khát và yêu thích. Đó chính là động lực rất lớn để chúng ta phấn đấu. Bạn cũng đừng quên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không dậy quá sớm và ăn uống thật hợp lý. Trong thời gian tự học bạn nên tập trung cao độ khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi, sau đó thư giãn 1 ít phút bằng việc nghe 1 bản nhạc không lời, hoặc một bài hát mà bạn yêu thích sau đó tiếp tục học. Học tập là niềm vui! Hãy biến công việc học tập trở thành niềm vui thích của chúng ta.

  Một điều không thể thiếu là bạn đừng quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động Đội, Đoàn của lớp của Trường. Môi trường học đường không chỉ để chúng ta học tập và nghiên cứu mà còn là nơi rèn luyện đạo đức, lối sống để chúng ta có thể trở thành người công dân tốt. Thông qua các hoạt động này, chúng ta có thể phát huy được tài năng của mình, học hỏi được nhiều kỹ năng mềm, tạo dựng được nhiều mối quan hệ trong môi trường tập thể, và đặc biệt là có thể giúp bản thân thêm tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

  Em xin chân thành cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập
 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Trường Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Nhất
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Nghị Luận Về Phương Pháp Học Đi Đôi Với Hành
 • Phương Pháp Học Tập Ở Trường Đại Học, Cao Đẳng
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Các Môn Xã Hội
 • Đa phần các bạn sinh viên khi mới làm quen với môi trường Đại học thường khá bỡ ngỡ về cách học cũng như phương pháp học ở đại học hiệu quả, các bạn còn khá lúng túng và phụ thuộc nhiều vào sách vở mà chưa đủ động tìm hiểu và tiếp thu kiến thức ở bên ngoài. Vậy ở Đại học chúng ta cần có phương pháp học như thế nào cho hiệu quả để cải thiện thành tích học tập? cách xóa các dữ liệu trùng nhau trong excel

  Bạn cần có mục tiêu trước khi cày cuốc và có kế hoạch học tập cho riêng mình.

  Xác định mục tiêu cũng là việc đầu tiên mỗi sinh viên cần phải làm. Bạn có thể đưa ra những mục tiêu về thành tích học tập, học bổng,… trong các khoảng thời gian nhất định: mỗi tháng, mỗi kỳ, mỗi năm… hoặc xác định mục tiêu dài hơn: ra trường tốt nghiệp bằng gì, sẽ làm ở đâu…

  Xác định mục tiêu cụ thể, gần gũi với bản thân thì càng dễ thực hiện. Việc đặt ra mục tiêu giúp các bạn cố gắng thực hiện và nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu đề ra.

  Từ mục tiêu đó bạn sẽ thực hiện từng nhiệm vụ nhỏ để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Tuy nhiên mục tiêu của bạn không nên quá xa vời khiến bạn cảm thấy khó đạt được, hãy thực hiện những nhiệm vụ nhỏ trước rồi tính đến những nhiệm vụ lớn lao hơn.

  Ở Đại học, giảng viên sẽ không quan tâm, không khuyến khích các bạn bị động trong quá trình học, bạn nào càng tìm hiểu trước kiến thức ở nhà càng tốt. Đồng thời, giảng viên lại càng không giảng bài bản theo tiến trình như cấp 3, và thường ưu tiên những thắc mắc, những vấn đề nổi bật hơn.

  Vì vậy, trước khi đến lớp, bạn cần:

  Đọc giáo trình trước, và chú ý đến những khái niệm khó hiểu, có thể khoanh tròn lại để lên lớp hỏi giảng viên.

  Đặt câu hỏi cho những nội dung bài học.

  Lập sơ đồ tư duy, coi đó là tài liệu tổng quát để định hình chung kiến thức sẽ học.

  Trước khi tới lớp, hãy xem lại “bản đồ môn học”, mang theo một câu hỏi nào đó bạn còn băn khoăn. Các thầy cô trên đại học rất thích sinh viên chủ động, nên đừng ngại ở lại hỏi han.

  Khi về nhà, hãy dành ít phút ôn lại những gì học được ngay. dạy kèm tin học văn phòng

  Tạo cho mình sự thích thú với môn học, muốn tìm hiểu, nghiên cứu nó. Như thế sẽ cho bản thân cảm giác thích học và tiếp thu nhanh, nhớ lâu hơn. Đừng để bản thân bị gò ép hoặc mất tập trung khi học.

  4.Không cần quá chăm chỉ, hãy có cách học phù hợp với bản thân

  Phương pháp học không phải là cái gì quá cao siêu. Để có cách học tốt, bạn cần lắng nghe cơ thể trước, bạn nên biết mình phù hợp với cách học như thế nào.

  Ví dụ, có những bạn tiếp thu kiến thức rất tốt qua việc nhìn, có bạn thì nghe người khác nói, có bạn phải thực hành hoặc có bạn thì học qua cách viết lại sẽ nhớ lâu hơn.

  Tham gia học nhóm là cách cực tốt để bạn phát huy khả năng của bạn thân và khai thác kiến thức vẫn đang tiềm ẩn cũng như tiếp thu những kiến thức từ người khác. Việc trao đổi bài học với bạn bè chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu bài học. những hàm excel thường dùng trong kế toán

  Những buổi học nhóm cùng nhau trao đổi, tranh luận, cùng giải bài tập, đặt ra câu hỏi cùng nhau giải quyết nếu các thành viên trong nhóm biết phát huy hết năng lực của bản thân và hiểu lẫn nhau thì sẽ cùng nhau học tốt hơn và đạt kết quả tốt

  Khi học không nên chỉ tập trung học một môn trong thời gian dài như thế sẽ không hiệu quả, mà phải học 2 hoặc 3 môn trong khi học, đổi môn sẽ giúp chúngta tiếp thu tốt hơn,thường là chèn một môn lí thuyết và một môn giải bài tập.

  Mỗi khi học không nên học xuyên suốt mà phải thư giãn, ví dụnhư học một giờ thư giãn một lần như là nghe nhạc khoảng 15 phút, hay làm những gì mình thích… thư giãn để đầu óc không căng thẳng, khi đó học sẽ tiếp thu tốt hơn. thị trường tài chính là gì

  Thời gian học nên đồng đều, không nên ngày thì học quá nhiều, ngày thì lại không học gì, điều này khiến kiến thức mà bạn tiếp thu được sẽ không cánh mà bay.

  7.Tìm hiểu kiến thức bên lề, kiến thức xã hội.

  Phát triển bản thân một cách toàn diện, không chỉ kiến thức trong sách vở mà bạn cũng cần thực hành kiến thức đó, sử dụng kiến thức đó một cách nhuần nhuyễn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Việc Tập Trung Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • 8 Cách Khiến Học Sinh Tập Trung Vào Nhiệm Vụ Mà Không Làm Gián Đoạn Giờ Học
 • Học Tập Là Gì? Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Và Tầm Quan Trọng
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Kim Chỉ Nam Của Học Sinh
 • Combo Học Tập Hiệu Quả : Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Thành Công Trong Học Tập Chỉ Có 10 Bước
 • Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Hiệu Quả Ở Đại Học
 • Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học
 • Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn
 • Có lúc nào bạn đã chán nản vì việc học,mà chỉ muốn bỏ tất cả để làm những việc khác như chơi game xem phim,đây là một điều hết sức bình thường

  nhưng làm thế nào để học tập trở nên dễ dàng,combo này cung cấp những cách học tập hiệu quả cho người đọc

  Phương Pháp Học Tập Siêu Tốc (Tái Bản 2022)

  Đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản vì việc học hành quá vất vả và cực nhọc chưa? Phương pháp học tập siêu tốc sẽ là một cứu cánh giúp bạn thấy phấn chấn, vui tươi và say mê công việc học tập. Cuốn sách không những bổ ích đối với học sinh, sinh viên, mà còn phù hợp với người học ở mọi lứa tuổi. Với những mẹo nhỏ, những gợi ý và những kỹ thuật đặc biệt, sách giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng lĩnh hội và ghi nhớ, đồng thời biến việc học thành một quá trình thú vị, hấp dẫn và bổ ích. Đọc sách sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm và cách nhìn nhận về chính bản thân mình và về việc học tập. Bạn sẽ phát hiện ra khả năng học tập tiềm tàng trong mình, để rồi sẽ thấy việc học thật dễ dàng và hứng thú.

  Sách được trình bày một cách đặc biệt, bên trái là những trang kín chữ như những cuốn sách khác, còn bên phải là những hình vẽ, sơ đồ, ký hiệu, …

  Đầu và cuối mỗi chương đều có những trang đặc biệt. Đầu chương nêu tóm tắt những lợi ích bạn sẽ có được khi đọc nội dung và cuối chương là phần kiểm tra giúp bạn kiểm nghiệm xem đã học được những gì. Có một số nội dung được tác giả nhắc lại nhiều lần dưới hình thức khác nhau. Các kỹ thuật đưa ra rất phù hợp với phương thức làm việc của não bộ, giúp bạn học với kết quả tốt nhất. Những kỹ thuật này đã được thử nghiệm, đánh giá trong nhiều năm và rất có hiệu quả trong thực tế. Bạn hãy đọc với tâm hồn cởi mở, gạt sang bên những ý nghĩ như: cuốn sách này như thế nào và nói về điều gì. Cũng không nên để ý việc bạn đã học nhanh đến mức nào và học được những gì. Hãy làm cho chính bạn phải ngạc nhiên về khả năng của mình. Và hãy vui với mỗi bước đi trên con đường học tập của bạn.

  Người Thông Minh Học Tập Như Thế Nào ? (Tái Bản 2022)

  Cuốn sách này được viết nhằm mục đích rất đơn giản: thay đổi những quan niệm về phương pháp học tập nhằm tạo ra một phong cách học tập nhanh, hiệu quả, toàn diện, có năng suất cao, và thú vị hơn nhiều những gì bạn đã biết.

  Hệ thống các phương pháp học tập đỉnh cao được miêu tả ở đây là tập hợp cách thức bạn có thể sử dụng để đạt được những kỹ năng học tập rộng, sâu và phù hợp với cá nhân hơn bất cứ phương pháp nào bạn từng thử nghiệm trong quá trình học tập trước đây.

  Phương pháp học tập đỉnh cao là cách thức học tập mới mẻ ngày càng được các nhà giáo dục công nhận là cần thiết cho mọi cá nhân. Đây là một chương trình tự định hướng sự phát triển của mỗi cá nhân. Điều đó nghĩa là nắm bắt những kỹ năng mới để hiểu bản thân mình và thế giới – thứ tài sản đích thực mà có thể bạn chưa bao giờ đánh mất.

  Những kỹ năng học tập đầy hiệu quả dựa trên khám phá mới về cách thức hoạt động của não bộ và các phương pháp bạn áp dụng khám phá đó cho phong cách học tập của riêng mình.

  Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn Hiệu Quả
 • 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Văn Mà Team Lười Chắc Chắn Thích
 • 52 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả (Dành Cho Học Sinh Tiểu Học)
 • 5 Phương Pháp “vàng” Giúp Học Sinh Thcs Tự Học Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Sẽ Giúp Các Em Học Giỏi
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bước Xác Định Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh
 • Bài Tham Luận Về Đổi Mới Phương Pháp Học Tập
 • Tham Luận Phương Pháp Học Tập Đại Học
 • Học Sinh 12 Và Những Phương Pháp Học Thi
 • Học Đại Học Có Thực Sự Khó Không ??
 • Các Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  1. PP Chủ động trong mọi việc

  1.1. Tham gia hoạt động ở phòng thí nghiệm

  1.2. Liên hệ những gì đã được nói với quá khứ

  1.3. Chủ động xin tham gia các hoạt động do thầy cô hay bạn bè tổ chức

  2. PP ghi nhớ con số

  2.1. PP Nhìn

  2.1.1. Ngồi những nơi thuận tiện cho việc quan sát

  2.1.3. Trao đổi, ghi chép, ghi âm

  2.2. PP Nghe

  2.2.1. Ngồi ở nơi dễ nghe giảng

  2.2.2. Có thể dùng máy nghe để trợ giúp

  2.2.3. Đọc cho chính mình nghe để dễ ghi nhớ

  2.2.4. Liên kết và tưởng tượng

  3. Áp dụng lý thuyết vào thực hành một cách hiệu quả

  3.1. Học lý thuyết song song với thực hành

  3.1.1. Item 1

  3.1.2. Item 2

  3.1.3. Item 3

  3.2. Vừa thực hành vừa ngẫm nghĩ, tính toán về mặt lý thuyết

  3.2.1. Item 1

  3.2.2. Item 2

  3.2.3. Item 3

  3.3. Không áp đặt kết quả lý thuyết vào thực hành

  3.3.1. Item 1

  3.3.2. Item 2

  3.3.3. Item 3

  3.4. Tích lũy kinh nghiệm thực hành

  3.4.1. Item 1

  3.4.2. Item 2

  3.4.3. Item 3

  4. Nghe Chủ Động

  4.1. Khái niệm

  4.1.1. Tập trung vào người nói và thực sự hiểu họ nói gì

  4.1.2. Không đồng ý ngay những quan điểm của người nói

  4.1.3. Thường xuyên đặt câu hỏi cho chính mình

  4.1.3.1. Username:

  4.1.3.2. Password:

  4.2. Yêu cầu

  4.2.1. Cần có thái độ tích cực

  4.2.2. Tập trung vào câu chuyện

  5. Chiến lược, thói quen, phương pháp học tập qua hình ảnh-không gian

  5.1. Chiến lược trong học tập

  5.1.1. Giải quyết từng vấn đề, học từng ví dụ minh họa cụ thể

  5.2. Thói quen học tập

  6. Thẻ ghi nhớ

  6.1. Khái niệm

  6.1.1. Là một tờ giấy nhỏ,

  6.1.2. Một mặt ghi câu hỏi ( hoặc từ vựng), mặt còn lại ghi đáp án ( nghĩa của từ )

  6.2. Công dụng

  6.2.1. Tóm tắt những kiến thức đã học

  6.2.2. Nhỏ gọn dễ mang đi, có thể học mọi lúc mọi nơi

  6.3. Cách sử dụng

  6.3.1. Luôn mang theo bên mình

  6.3.2. Luôn tráo đổi thứ tự thẻ để ko phải học bằng cách nhớ thứ tự

  6.3.3. Những câu hỏi chưa hiểu phải kiểm tra thường xuyên

  6.3.4. Những câu hỏi, từ vựng đã hiểu có thể để riêng để sau này kiểm tra lại

  7. KeyWord

  7.1. Khái niệm

  7.1.1. Tìm ý chính

  7.1.2. Dùng chủ yếu trong văn bản

  7.1.4. Về trí nhớ

  7.1.4.1. màu sắc, liên tưởng, hình dung,….

  7.2. Mục đích

  7.2.1. Làm bài thêm mạch lạc, nổi bật những nội dung chính

  7.2.2. Giúp dễ tiếp thu nội dung

  7.2.3. Tận dụng tối đa khả năng liên kết vấn đề

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bật Mí Phương Pháp Học Tập Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Tìm Hiểu Tầm Quan Trọng Và Phương Pháp Tự Học Đem Lại Hiệu Quả
 • Ngoại Khóa Kĩ Năng Sống Khối 11 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Ngữ Văn
 • Phương Pháp Học Tập Có Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp, Kĩ Năng Viết Tiểu Luận Hoặc Bài Thu Hoạch
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tốt Môn Toán Học Lớp 12
 • Phương Pháp Học Tập Trong Đại Học
 • 8 Cách Học Đơn Giản Nhưng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Bí Quyết Giúp Rèn Luyện Tập Trung Hiệu Quả Nhất
 • Phương pháp học tập có hiệu quả

  Trong quá trình học tập, học sinh thường rơi vào một trong những rắc rối sau: Thứ nhất, không thể áp dụng tính năng động của bản thân vào những trường hợp vô cùng đơn giản, hay nói một cách khác, đây là tuýp người luôn quan trọng hóa vấn đề, biến cái đơn giản nhất thành cái khó nhất và ngược lại, một vấn đề khó ư? Chuyện nhỏ, đối với họ chẳng là gì. Kiểu thứ hai là mẫu người luôn tự đẩy mình vào tình trạng không biết phải phân bố thời gian thế nào cho hợp lý để có thể học hết khối lượng kiến thức dày đặc. Và cả kiểu thứ ba, thứ tư… nữa chứ. Nhưng thôi hãy tạm quên chúng đi, sau đây là phương pháp học sao cho có hiệu quả.

  Phương pháp này có thể chia làm ba giai đoạn như sau:

  1. Giai đoạn thứ nhất: Trước khi học

  Nhận thức ở đây có nghĩa là phải hiểu được yêu cầu mà quá trình học đòi hỏi. Tiếp theo bạn phải biết quản lý những đặc điểm tính cách của bạn. Giả sử bạn là một người nóng tính, khi đã ngồi rất lâu rồi mà bạn vẫn chưa tìm ra cách giải của một bài toán khó đột nhiên bạn thấy bực mình vô cớ và không muốn họcn nữa, hãy tìm cách để kiểm soát cơn giận đó. Có thể chỉ dùng một biện pháp đơn giản như: trước khi học, bạn hãy viết lên một mảnh giấy nhỏ dòng chữ “Tức giận chẳng giải quyết được vấn đề gì” để trước mặt, mỗi lần bạn thấy bực tức hãy nhìn vào mảnh giấy đó, thư giãn một vài phút sau đó lại bắt tay làm lai từ đầu để tìm ra được vướng mẳc của bài toán… Bước tiếp theo là lên kế hoạch, hãy phân chia thời gian cụ thể để học từng môn một.

  Ví dụ như bạn quy định trong buổi chiều nay bạn sẽ phải học được hai môn đó là: Toán, Lý và bạn đặt kế hoạch cho mình là phải học trong vòng ba tiếng từ 2 giờ – 5 giờ. Như vậy không có nghĩa là bạn sẽ chia đều ra mỗi môn hoc trong khoảng thời gian là một tiếng rưỡi mà trước khi lên kế hoạch bạn hãy giành chút thời gian để ước lượng xem môn nào có số lượng kiến thức nhiều hơn rồi từ đó phân bố thời gian học sao cho hợp lý. Tốt nhất là bạn hãy bắt đầu học từ môn nào mà bạn ưa thích hơn để tạo cho mình niềm say mê học tập.

  2. Giai đoạn thứ hai: Trong quá trình học

  Bạn đang cần chứng minh một bài toán nhưng để chứng minh được nó bạn cần áp dụng một bất đẳng thức A nào đó. Tuy bất đẳng thức này thường được dùng nhưng khi phải chứng minh bạn đột nhiên lại chẳng nhớ phải chứng minh thế nào, lúc này bạn sẽ phải đặt mình trước hai sự lựa chọn.

  + Thứ nhất: không cần chứng minh cứ thế làm tiếp để dành thời gian còn học các môn khác.

  + Thứ hai: là cố gắng lục lọi lại cách chứng minh bất đăng thức đó trong chồng sách vở cũ dù mất khá nhiều thời gian.

  Bạn chọn cách nào đây, tất nhiên trong phương pháp này, bạn sẽ phải chọn cách hai nếu như bạn không muốn rơi vào hoàn cảnh một ngày kia bạn gặp lại bài toán này trong một bài kiểm tra. Bạn có muốn mình sẽ bị trừ điểm chỉ vì trong bài tọán có dòng chữ áp dụng bất đẳng thức A mà lại chẳng có nổi phần chứng minh bất đẳng thức A hay không?

  3. Giai đoạn thứ 3: Sau khi học xong

  Trong giai đoạn cuối cùng này bạn hãy tự thực hiện môt “cuộc càn quét” lại những gì mà bạn đã học được. Chẳng hạn bạn có thể ghi lại vào một mảnh giấy cách chứng minh bất đẳng thức A (nêu trên) hay những công thức, định lý… mà bạn vừa học xong hoặc làm riêng cho mỗi bộ môn một quyển sổ nhỏ. Ðây sẽ chính là quyển sổ tóm tắt lý thuyết của riêng bạn. Với cách này bạn sẽ nhớ lâu hơn những gì mà mình đã học được và cũng sẽ dễ dàng hơn nếu chẳng may bạn lại quên cách chứng minh bất đẳng thức A một lần nữa. Bạn sẽ không còn phải mất nhiều thời gian để lục tìm lại đống sách vở cũ nữa đâu.

  (Theo Hoa Học Trò)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Huấn Phương Pháp Học Tập Ở Bậc Đại Học Cho Sinh Viên Khóa 51
 • Phương Pháp Học Tập Chủ Động Ở Bậc Đại Học
 • 6 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả
 • Một Số Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Của Sinh Viên Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Văn
 • 6 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Chủ Động Ở Bậc Đại Học
 • Tập Huấn Phương Pháp Học Tập Ở Bậc Đại Học Cho Sinh Viên Khóa 51
 • Phương Pháp Học Tập Có Hiệu Quả
 • Phương Pháp, Kĩ Năng Viết Tiểu Luận Hoặc Bài Thu Hoạch
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tốt Môn Toán Học Lớp 12
 •  

  1. Vạch mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện chúng

   

  Học tập và làm việc có hệ thống, nghiên cứu điều gì nên làm trước, điều gì nên làm sau. Hãy vạch ra mục tiêu của bản thân, sau đó lên kế hoạch thực hiện chúng một cách khoa học để mục tiêu sớm được hoàn thành.

   

  Vạch mục tiêu là bước đầu quan trọng để bạn định hướng tốt công việc phải làm (Nguồn ảnh: Viet Future)

   

  2. Chọn thời điểm thích hợp nhất

   

  Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để chúng ta làm việc và học tập. Nên ngồi gần cửa sổ, ánh nắng mặt trời buổi sáng rất tốt cho cơ thể và giúp chúng ta có thêm năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc và học tập thật tốt.

   

  Chọn thời điểm thích hợp để học tập giúp bạn tiếp thu bài học tốt nhất (Nguồn ảnh: Giaoduchocduong)

   

  Khả năng sử dụng bộ não tăng dần từ sáng sớm đến gần trưa, do đó bạn nên nghỉ trưa khoảng từ 15-30 phút để nạp lại năng lượng. Sau giờ ăn tối, khả năng hoạt động trí óc lại tăng dần cho đến khoảng 21 giờ, bạn nên tranh thủ học vào thời gian này và cố gắng đi ngủ trước 22 giờ để cơ thể được khỏe mạnh. Giấc ngủ cho phép bộ não của bạn củng cố được những kiến thức bạn đã học và giúp não của bạn phục hồi sau một ngày học tập vất vả.

   

  3. Sắp xếp góc học tập ngăn nắp, tạo hứng thú khi học

   

  Việc sắp xếp góc học tập ngăn nắp, gọn gàng sẽ tạo cho chúng ta sự hứng thú học tập và chứng tỏ bạn có phải là con người chỉnh chu không. Chính vì thế hãy tạo thói quen sắp xếp sách vở, dụng cụ gọn gàng khi học xong, một là để chúng ta tập được một thói quen tốt, hai là để có được sự hứng khởi khi học lần tiếp theo.

   

  Tạo thói quen sắp xếp góc học tập thật gọn gàng, ngăn nắp (Nguồn ảnh: Kenh14)

   

  4. Học chủ động

   

   

  Chủ động học hỏi để hiểu sâu được kiến thức (Nguồn ảnh: Viet Future)

   

  5. Dạy cho người khác

   

  Để biết được mình đã hiểu rõ hết những kiến thức đã được học hay chưa, hãy thử dạy người khác! Đối tượng có thể là bạn bè hay các thành viên khác trong gia đình bạn … Hãy nhờ họ đặt câu hỏi cho bạn và sau đó trả lời, bạn sẽ biết được mình đã hiểu chỗ nào, chưa hiểu chỗ nào và tìm cách củng cố lại kiến thức hổng của mình để hoàn thiện hơn.

   

  Bạn có thể củng cố kiến thức bằng cách dạy người khác (Nguồn ảnh: Giasuttv)

   

  6. Tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng – cách thư giãn vui nhưng hiệu quả

   

  Không nên kéo dài thời gian học nhiều tiếng đồng hồ liên tục mà bạn nên nghỉ giải lao từ 10-15 phút khi đã học xong mỗi 1 tiếng. Điều này giúp cho bạn thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng. Cách thư giãn hiệu quả nhất là tập thể dục hay vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe, … vừa giúp đầu óc thoải mái, vừa giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

   

  Hãy vận động nhẹ nhàng sau khi học để giúp đầu óc thoải mái (Nguồn ảnh: Ancotnam)

   

  Mai Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Của Sinh Viên Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Phương Pháp Học Tốt Môn Văn
 • 4 Cách Học Giỏi Hóa Hiệu Quả Nhất Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Cho Học Sinh Khối 6
 • Trường Mầm Non Mây Trắng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×