Top 6 # Phương Pháp Học Tiếng Anh Bằng Tiếng Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Học Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Thiền

Hướng dẫn cách học tiếng Anh bằng phương pháp Thiền của Giáo sư Lê Khánh Bằng

GS, Nhà giáo Lê Khánh Bằng được nhiều người biết đến vì không chỉ là người đưa ra các phương pháp trong giáo dục nhà trường mà ông còn được

biết đến bởi sự uyên bác của mình với việc giảng bài bằng 6 thứ tiếng khác nhau: Anh, Pháp, Latinh, Nga, Trung Quốc, Bồ Đào Nha. Điều đáng nói là 6 thứ tiếng này phần lớn là do ông tự học. Có được vốn ngoại ngữ nhiều như vậy là nhờ vào cách học có phương pháp, khoa học của ông. Vậy phương pháp đó là gì? Thiền -Phương pháp dưỡng sinh cổ điển của Ấn Độ, đặc trưng bởi “tập trung tư tưởng” không cho tạp niệm xen vào quá trình học. Thiền ở đây chỉ được sử dụng ở phương diện một phương pháp để phát huy năng lực của người học.

Thiền là một quá trình tu luyện gồm những biện pháp thể dục tâm lý từ gốc là Yoga, được một trường phái Phật giáo Trung Quốc kết hợp với phương pháp Đạo Lão áp dụng sau đó truyền sang Việt Nam, Nhật Bản và ngày nay cũng được một số người Châu Mỹ vận dụng. Khi Thiền ta phải ổn định hoạt động tâm thế bằng điều hòa hơi thở, trên cơ sở ấy, tập trung ý nghĩ vào những bộ phận nào đó của cơ thể hoặc những giáo lý cơ bản, những vấn đề mình quan tâm. Khi thiền con người phải hết sức tập trung, làm cho các kích thích bên ngoài không xen được vào, toàn tâm toàn ý tập trung vào. Đây là một kỹ thuật điều khiển tinh thần, giúp con người sử dụng não bộ triệt để, động viên được những năng lực tiềm ẩn. Có thể về mặt cơ chế, thiền là tập trung tư tưởng cao độ vào một vấn đề hay một công việc nhất định. Thiền có thể quy ước phân làm 2 loại: Thiền tĩnh và Thiền động:

Tĩnh là ngồi yên (có thể nhắm mắt hay mở mắt), tập trung suy nghĩ vào hơi thở (thở sâu, êm, nhẹ) hoặc vào một vấn đề nào đó (bài học)

Vận dụng thiền để tạo một vùng ngoại ngữ trên vỏ não.

Đối với học ngoại ngữ, Thiền có tác dụng góp phần tạo nên một vùng ngoại ngữ trong vỏ não. Có thể áp dụng theo công thức 5 bước chuyển vào trong và 5 bước chuyển ra ngoài

Học tiếng Anh bằng phương pháp Thiền

5 bước chuyển vào trong như sau:

Bước1: Sau khi thư giãn và tập trung cao độ, học viên đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu) để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3-5 lần hoặc hơn càng tốt. Lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

Bước2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên. Đọc như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn.

Bước3: Đọc mấp máy môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 -5 lần, tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuếch tán lúc ban đầu nay tập trung dần lại.

Bước4: Đọc trong óc, còn gọi là đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra, nhưng người đọc vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong óc. Đọc như thế nhiều lần, có thể từ 10 đến 100 lần, cho đến khi thuộc lòng hẳn, tốc đọ ngày càng nâng lên.

Bước5: Bước quan trọng và quyết định nhất. Đọc thuộc lòng trong óc nhiều lần để hằn sâu vào trong vỏ não, để đặt được một viên gạch vào vùng ngoại ngữ mới xây dựng được. Bước này có thể tiến hành theo trình tự, nhẩm đọc trong óc, lúc đầu từ từ sau đó tăng dần lên đến mức nhanh nhất có thể được (ví dụ một bài khóa khoảng 130 từ: 15-30 giây), nếu chưa đạt được tốc độ như thế phải luyện tập tiếp.

5 bước chuyển ra ngoài gồm:

Bước 2: Đọc mấp máy môi.

Bước 3: Đọc to vừa, tốc độ nhanh và rất nhanh.

Bước 4: Đọc thật to, đúng trọng âm, đúng ngữ điệu với tốc độ nhanh nhất có thể được, nhưng không được đọc sai sót.

Bước 5: Tập trung tư tưởng cao độ, vừa đọc thầm, vừa viết ra giấy với tốc độ nhanh nhất

Khi đã ra vùng ngoại ngữ trong đầu, người học có thể duy trì nó và dễ dàng tiếp nhận thêm những ngoại ngữ khác. Khái quát lại như GS Bằng nói: “Đột phá một điểm, khai thông toàn diện. Với phương pháp này không chỉ giúp chúng ta vận dụng vào dạy và học ngoại ngữ mà còn học tốt các môn khoa học khác”.

Học tiếng Anh siêu tốc xin giới thiệu đến các bạn để cùng tham khảo và định hướng thêm cho mình một phương pháp mới để học tiếng Anh tốt hơn. Trong phần cách học tiếng Anh hiệu quả chúng tôi cũng đã nói đến phương pháp này trong việc tạo cho mọi người hướng đi trong toàn bộ lộ trình học tiếng Anh của bản thân. Hi vọng chúng ta sẽ đạt được thành quả tốt đẹp nhất đó là: Học và sử dụng tiếng Anh thành thạo hiệu quả nhất, trong thời gian nhanh nhất.

Website: hoctienganhsieutoc.edu.vn

Phương Pháp Học Tiếng Anh Bằng Tiềm Thức

Đừng dùng sự bận rộn làm lý do chính đáng để lười học tiếng Anh. Hãy tham khảo ngay phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức, để có thể tận dụng ngay cả thời gian ngủ để nâng cao trình độ tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức là gì?

Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức là một trong những cách học phổ biến đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới từ lâu. Thế nhưng, tại Việt Nam, khoảng 10 năm gần đây, phương pháp này mới thực sự trở thành phương pháp học tiếng anh hiệu quả được hầu hết những người học tiếng Anh áp dụng.

Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức giúp bạn tiết kiệm thời gian, tối ưu thời gian rảnh để tự học. Bạn hoàn toàn có thể bật chương trình tiếng Anh và để chúng chạy trong vô thức, rồi làm việc khác, hoặc bật trong lúc…ngủ. Việc này cũng tương tự như khi bạn đang nghe nhạc hay radio nhưng vẫn làm việc vậy. Với phương pháp này, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, tận dụng được quỹ thời gian eo hẹp trong ngày để học tiếng Anh, nhất là tiếng Anh giao tiếp với kỹ năng nghe – nói.

Cơ sở khoa học của phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức

1. Tiềm thức chi phối 80% hoạt động của con người

Tiềm thức chi phối đa số hành động của mỗi người. Đó là quá trình mô phỏng được lập trình sẵn từ lúc con người sinh ra hoặc được hình thành theo thời gian đủ lâu. Tiềm thức chính là điều kiện cần để chúng ta có thể làm nhiều việc trong cùng một lúc, chẳng hạn như vừa lái xe vừa nghe nhạc, hoặc vừa làm việc vừa nghe radio. Tóm lại, khi chúng ta có thể thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc, hãy hiểu rằng đó là quá trình đã được lập trình sẵn trong đầu bởi tiềm thức.

Mục tiêu cuối cùng của việc học ngoại ngữ, nhất là học tiếng Anh giao tiếp, chính là có thể sử dụng ngôn ngữ đó như tiếng mẹ đẻ. Để làm được điều ấy, tiếng Anh phải trở thành một phần trong tiềm thức, hay nói cách khác là chúng ta cần phản xạ tiếng anh bằng sức mạnh vô thức. Và đó là lý do tại sao phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức lại trở thành một phương pháp học tiếng anh hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng.

2. Cách thức tác động vào tiềm thức

Mục tiêu của chúng ta là tìm cách tận dụng phần lớn nguồn sức mạnh tiềm thức, sử dụng nó để phục vụ lợi ích của bản thân, cụ thể ở đây là học tiếng Anh hàng ngày hiệu quả. Tiềm thức là tầng phản xạ của não rất khó bị tác động trực tiếp. Khác với ý thức, tiềm thức của con người không dễ bị điều khiển bởi bất cứ điều gì. Vì thế, việc tác động vào tiềm thức vì bất cứ mục đích gì đều không thể làm trực tiếp, học tiếng Anh trong tiềm thức cũng vậy.

Để tác động vào tiềm thức, mỗi ngày, chúng ta phải tạo ra được một khoảng trống yên tĩnh, khi mà các yếu tố bên ngoài không thể làm xao lãng, để “đăng ký” với tiềm thức tinh thần của mình những gì mà chúng ta muốn. Chẳng hạn như, chúng ta sẽ dành 30 phút trước khi đi ngủ để nghe hoặc xem các chương trình bằng tiếng Anh, hoặc tranh thủ đeo tai nghe audio ngay trong lúc đang gà gật trên chuyến xe buýt đi học buổi sáng. Và tất nhiên, việc đó phải diễn ra thường xuyên, lặp đi lặp lại trong một thời gian đủ dài.

Tóm lại, cơ sở khoa học của phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức chính là tận dụng nguyên lý hoạt động của não, tranh thủ tác động vô thức trong lúc não không bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài, thông qua các phương tiện như âm thanh; từ đó, biến việc sử dụng tiếng Anh trở thành phản xạ tự nhiên.

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức

Hình thức học phổ biến nhất của phương pháp này chính là nghe tiếng anh trong vô thức. Để làm điều đó, chúng ta có thể:

1. Bật chương trình học tiếng Anh trong lúc đang làm việc khác

Bạn đã bao giờ không chủ đích nghe một bài hát nhưng lại có thể thuộc làu bài hát đó chưa? Hay có những thông tin chúng ta ghi nhớ trong lúc nghe TV khi đang ăn cơm? Đó chính là vì bạn đã học bằng tiềm thức đấy. Hãy thử áp dụng với việc học tiếng Anh giao tiếp nào.

2. Bật chương trình học tiếng Anh trong lúc đang ngủ

Ngay cả khi chúng ta đang ngủ, tiềm thức của chúng ta hoạt động. Biểu hiện là chúng ta vẫn gặp tình trạng mơ ngủ, đôi khi là bóng đè, và vài lúc vẫn cảm nhận được những gì xung quanh đang diễn ra.

Trong một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications năm 2017, nhà thần kinh học thuộc Đại học nghiên cứu PSL (Pháp)) cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được rằng con người có thể học trong khi đang ngủ.”

Trong cuộc thí nghiệm, tình nguyện viên tham gia được yêu cầu đi ngủ trong khi căn phòng tràn ngập những âm thanh du dương của những bài ca. Kết quả là khi thức dậy, hầu hết đều có thể kể lại về cảm nhận cũng như loại nhạc mình đã nghe trong khi ngủ. Theo đó, nghiên cứu đã cho thấy bộ não có khả năng tái tạo nên những ký ức mới và nhận được thông tin truyền đạt ngay cả khi con người đang ở trạng thái ngủ.

Ngoài ra, cũng qua nghiên cứu này, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thực hành học tiếng Anh bằng tiềm thức ở giai đoạn đầu của giấc ngủ, khi bạn chưa ngủ sâu. Đó là bởi vì hiệu quả ghi nhớ này của não bộ cũng tùy thuộc vào con người đang trong giai đoạn nào của giấc ngủ, ngủ càng sâu thì hiệu quả kém hơn và ngược lại.

Những loại hình chương trình bạn có thể bật là video học tiếng Anh, các sách nói bằng tiếng Anh, podcast tiếng Anh, và thậm chí là các bản nhạc tiếng Anh bạn yêu thích.

Tóm lại, bạn hoàn toàn nên tận dụng khoảng thời gian 7-8 tiếng khi ngủ để tiếp thu bị động tiếng Anh. Đó là cách học giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có thể ghi nhớ thông tin nhiều nhất có thể.

3. Luyện tập phản xạ tiếng Anh bằng tiềm thức

Phản xạ tiếng Anh thường được hiểu là phản xạ nghe nói. Phản xạ nghe nói tiếng Anh bằng ý thức là trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh, chúng ta vừa nói, vừa phải tư duy về việc nhấn trọng âm, nối âm, chọn từ vựng… Điều đó khiến chúng ta không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Khác với điều này, phản xạ nghe nói tiếng Anh bằng tiềm thức là khi chúng ta giao tiếp tiếng Anh mà chỉ quan tâm tới nội dung, còn những yếu tố về ngôn ngữ sẽ tự động được bật ra, do tiềm thức chi phối. Khi đó, chúng ta sẽ nói tiếng Anh rất trôi chảy, tự nhiên.

Để làm được điều đó, hãy thử áp dụng suy nghĩ và luyện tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi trong mọi tình huống. Trong mọi tình huống, bạn có thể tự nói một vài câu tiếng Anh để tạo thói quen phản xạ. Chẳng hạn, bạn có thể tự chỉ đường trong đầu bằng tiếng Anh khi đang đi bộ trên đường. Như vậy, khi gặp người nước ngoài hỏi hướng đi, bạn sẽ tự tin để chỉ đường cho họ ngay tức thời bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Phonics (Ngữ Âm)

Phonics là gì?

Phonics là phương pháp dạy đọc và viết tiếng Anh bằng cách phát triển nhận thức về ngữ âm (phonemic awareness – khả năng nghe và vận dụng các bộ âm vị) của người học thông qua sự tương hợp giữa âm thanh và chữ viết. Nói một cách đơn giản, phương pháp này giúp học tiếng Anh bằng cách ghép các vần để đọc các từ trong tiếng Anh. Nói một cách sâu hơn, Phonics giúp người học hiểu bản chất của cách thức đánh vần và phát âm.

Phonics cũng tương tự như phương pháp học đánh vần mà chúng ta được học khi bập bẹ học tiếng Việt. Khi người học đã nắm rõ các quy tắc về đánh vần, lúc này họ hoàn toàn có thể nhìn được mặt chữ và đọc chuẩn xác, từ đó không gặp phải trở ngại gì khi phát âm từ mới trong tiếng Anh. Phonics còn tạo tiền đề để người học phát âm chuẩn, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt.

Lợi ích của phương pháp học Phonics

Phonics giúp người học phát âm chuẩn ngay từ đầu

– Một người không thể đánh vần chính xác bất kỳ từ nào nếu họ không biết cách phát âm của các chữ được sử dụng để thành lập từ đó. Khi người học được dạy tiếng Anh với Phonics, họ sẽ có thể nhận ra các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần một cách chính xác mà không cần phải nghe giọng đọc mẫu.

Phonics giúp người học phát triển khả năng phát âm về sau

– Phonics hỗ trợ cho việc học viết tiếng Anh hiệu quả sau này, người học có thể nghe và phát âm đúng những âm cuối (ending sounds) của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc tốt.

Phonics giúp người học biết từ tốt hơn

– Người học Phonics không cần lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm/cách viết của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.

Phonics giúp người học cải thiện khả năng đọc hiểu

– Một người không thể hiểu được một từ nếu từ đó bị phát âm không chính xác. Khi họ học được cách phát âm đúng, họ sẽ có thể hiểu được những gì mình đang đọc và lĩnh hội cũng như sử dụng thường xuyên hơn những từ mới. Từ đó giúp kho tàng ngôn ngữ trở nên đa dạng và trù phú hơn.

Sự khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống

Điểm khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống chính là: Nếu phải học thuộc từ, người học có thể quên nhưng nếu học theo Phonics thì dù lâu không dùng một từ nào đó, khi gặp lại, người học vẫn phát âm đúng.

“Cách phát âm các chữ cái trong bảng alphabet không phải là cách phát âmđó khi nó được đặt trong từ.” – theo Ben Longworth (giám đốc điều hành hệ thống Anh ngữ nổi tiếng thế giới I Can Read).

Ví dụ: Người học được dạy chữ a trong tiếng Anh đọc là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) phát âm là /ae/, trong “was” phát âm là /o/, trong “baby” (đứa bé) phát âm là /ei/, trong “father” (cha) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/…

Như vậy, với chỉ một chữ “a” mà đã có những sự biến hóa khôn lường trong cách phát âm khi đặt vào các từ khác nhau.

Một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm khác nhau, và âm trong tiếng Anh khá giống âm trong tiếng Việt, đó là một lợi thế lớn của người Việt khi học tiếng Anh. Vì vậy, thay vì học thuộc bảng chữ cái ABC theo bài hát:

– Bạn có thể họcphát âm tiếng Việt cho chuẩn trước bởi nó rất gần với các âm trong tiếng Anh.

– Bạn nên học thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh (Phonics alphabet) để có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC (nguyên âm – phụ âm – nguyên âm) như cat (k-a-)t, bat (b-a-t), mud (m-ă-d)…

Nền tảng của việc nghe, nói tiếng Anh giỏi, thành thạo bắt đầu từ việc phát âm, đọc thành thạo trôi chảy. Bởi vậy, phát âm chuẩn rất quan trọng – nó là tiền đề giúp các kỹ năng còn lại phát triển.

Được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc dạy tiếng Anh, Phonics thể hiện ưu điểm vượt trội đó là cung cấp một nền tảng cơ bản giúp trẻ học các âm tương ứng với các chữ cái, từ đó có thể phát âm và đọc một từ mới bất kỳ mà không cần nhớ cách phát âm của từng từ; cũng như không bị quá lệ thuộc vào cách phát âm mẫu mang tính cảm tính hay chủ quan của người dạy.

– Phương pháp Phonics giúp trẻ có thể tự độc lập trong tư duy phát âm của từ, không bắt buộc phải phụ thuộc giáo viên hay trí nhớ khi gặp lại từ cũ. Khi gặp từ mới, trẻ cũng có thể sử dụng bộ quy tắc trong Phonics và tự tìm ra cách phát âm chuẩn.

Tăng khả năng nhận diện từ

– Phương pháp Phonics giúp trẻ không cần lạm dụng trí nhớ để tìm ra cách phát âm và cách viết của một từ. Hệ thống tư duy ngôn ngữ trong tiếng Anh sẽ được sắp xếp thành hệ thống riêng biệt, tương tự như cách các con sử dụng tiếng Việt. Khi khả năng nhận diện từ được cải thiện, tốc độ đọc của trẻ cũng từ đó mà nhanh hơn.

Phát triển toàn diện 4 kĩ năng

– Khi trẻ đã có nền tảng phát âm và tư duy tốt, từ đó giúp trẻ nhanh chóng cải thiện toàn diện các kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sau khi học phương pháp Phonics, từ hệ thống tư duy phát âm đơn giản và vững chắc, trẻ có thể dễ dàng nghe và nhận biết mặt chữ. Từ đó, trẻ có thể tự tìm và khám phá những từ có cấu trúc phức tạp hơn.

Xây dựng sự tự tin trong con

– Trước khi học được nghĩa thực sự của từ, trẻ có thể nhận ra cách phát âm và cách viết của từ thông qua phương pháp Phonics. Cách thức này trở nên hiệu quả hơn khi trẻ gặp những từ nâng cao, dài hoặc phức tạp, trẻ sẽ không còn “sợ” nữa.

Cách tốt nhất để người học bắt đầu học đọc thông qua Phonics là từ mẫu giáo đến lớp 2 hay từ khoảng lứa tuổi 3-8 tuổi.

+ Nghiên cứu cho thấy trẻ em không được phát triển các kỹ năng đọc trong khoảng từ 3-8 tuổi sẽ làm giảm khả năng tiếp thu, nhận biết kiến thức thông qua sách vở, gây khó khăn đến việc học nói chung cả về sau của trẻ.

Tại Việt Nam, ba mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen với Phonics từ 4 tuổi, bởi từ 4-8 tuổi trẻ có thể nghe và phân biệt bằng tai các âm đơn lẻ, lặp lại các từ mà trẻ nghe thấy trong đời sống và có sự nhạy cảm đặc biệt với đọc và viết chữ. Tại thời điểm này, ba mẹ nên quan sát độ nhạy cảm với chữ của con, khi thấy con rất quan tâm đến các chữ, hứng thú với việc đọc, là ba mẹ có thể áp dụng phương pháp Phonics cho con càng sớm càng tốt tránh việc trẻ bị quen với lối phát âm tiếng Anh truyền thống, dẫn tới việc luyện âm theo phương pháp Phonics sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Học Phonics của tiếng Anh cũng tương tự như khi chúng ta bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt: Học từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

Bước 1: Học âm của các chữ cái

– Khi trẻ còn nhỏ, chúng ta nên dạy cho các bé những âm chữ cái trước, cho đến khi trẻ thành thạo thì chúng ta sẽ cho trẻ làm quen với tên của các chữ cái để trẻ không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái.

Ví dụ: Chúng ta sẽ cho trẻ làm quen với âm của 26 chữ cái trước, khi trẻ đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó rồi thì chúng ta sẽ cho trẻ làm quen bài hát ABC’s song.

Bước 2: Dạy bé ghép vần các âm

Chúng ta sẽ dạy cho trẻ ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG,…

Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: at (at, cat, bat, fat,…), an ( an, can, ban, van,..)

Khi dạy trẻ đọc âm “at”, chúng ta lấy tay che chữ t trên thẻ, yêu cầu con đọc âm /a/, sau đó ta che chữ a và yêu cầu bé đọc âm /t/.

Khi bé đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, thì chúng ta tập cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi bé đọc được thành âm /at/.

Khi bé đọc âm /at/ thì là bé đã học được một âm thành công.

Sau đó, chúng ta sẽ dạy bé lần lượt ghép các phụ âm và phía trước của âm /at/: b-at = bat, c-at =cat. Chúng ta sẽ đánh vần mẫu cho các bé để các bé tập phát âm theo.

Khi dạy trẻ phát âm, chúng ta cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó – tránh việc trẻ chỉ học vẹt mà không hiểu từ. Như khi bé học từ “cat – con mèo”, thì ta chỉ vào hình con mèo, để trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó.

Khi trẻ đã thành thạo khi phát âm từ “cat”, chúng ta có thể dạy trẻ thêm một số từ khác, cũng có cách phát âm tương tự: bat – con dơi, fat – mập,…

Các khóa học Tiếng Anh tại Paris English

Trụ sở chính

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Tây Ninh

Trung tâm Anh ngữ Paris – Chi nhánh Phan Thiết

Viết Đoạn Văn Về Việc Học, Cách Học Tiếng Anh Bằng Tiếng Anh

Bài luận 1. Viết đoạn văn về việc học, cách học tiếng Anh có dịch tiếng Việt

Vocabulary:

Obvious (adj): Đương nhiên, hiển nhiên.

Proficient (adj): Thành thạo.

Aviation (n): Ngành hàng không.

Attempt (n): Nỗ lực.

There is no doubt that English is the most common language, and we use it to communicate with other people from all over the world. Therefore, it is an obvious thing that we – especially young people – to study and master this language. When we are proficient in English, we can have higher chance to get a good position in industries that require staffs to be fluent in that language such as aviation, travel, economics, computing etc. Many people will think that English is very difficult to learn, but all we need to do is have our own ways to study and have a real attempt. It needs a long process to remember and use the vocabulary as well as grammar correctly, but we can always invent new methods in learning. Language is quite an easy subject for us to learn, because it appears almost everyday and everywhere we live. For example, instead of writing down all the new words and repeating them aimlessly, we can start to remember the things in our own house and people around us. We can go to the parks or join some English speaking club to have chance to talk with foreign people, and it can help us improve our grammars as well as accent. English books, movies, songs, newspaper are also the things that help us to get used to the ways foreign people use it. The key to study English is that we should not try to remember what we had written on our notebooks, but we need to meet and practice it in real live. Above are some easy ways for us to learn English, and I am sure each of us can master this language is we find our own right ways to study it.

Dịch:

Không nghi ngờ gì khi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, và chúng ta sử dụng nó để giao tiếp với những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Vậy nên, việc chúng ta – đặc biệt là những người trẻ – học và giỏi tiếng Anh là điều hiển nhiên. Khi chúng ta thành thạo tiếng Anh, chúng ta sẽ có cơ hội cao hơn để có được một vị trí tốt trong những ngành đòi hỏi nhân vân viên phải sử dụng trôi chảy ngôn ngữ này như hàng không, du lịch lữ hành, kinh tế, vi tính..v..v. Nhiều người sẽ nghĩ rằng học tiếng Anh rất khó, nhưng những gì chúng ta cần làm là có được cho riêng mình những cách học và một sự nỗ lực. Việc sử dụng đúng những từ vựng và cấu trúc câu một cách chính xác đòi hỏi một quá trình dài, nhưng chúng ta luôn có thể sáng tạo ra những phương pháp học mới. Ngôn ngữ là một môn học khá dễ dàng vì nó gần như xuất hiện hằng ngày và ở tất cả mọi nơi chúng ta sống. Ví dụ như thay vì ghi lại hết những từ mới và lặp lại chúng một cách vô ích, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc nhớ những vật dụng ngay trong nhà chúng ta và những người xung quanh mình. Chúng ta có thể đến công viên hoặc tham gia vào những câu lạc bộ nói tiếng Anh để có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài, và điều đó giúp chúng ta cải thiện ngữ pháp cũng như giọng nói. Sách, phim, bài hát, và báo bằng tiếng Anh cũng là những thứ giúp chúng ta làm quen với cách người nước ngoài sử dụng nó. Chìa khóa để học tiếng Anh là chúng ta không nên cố gắng nhớ toàn bộ những thứ ghi trong vở, mà chúng ta cần phải gặp và luyện tập nó ngoài đời thực. Phía trên là một số cách đơn giản để học tiếng Anh, và tôi tin chắc mỗi người chúng ta sẽ thành thục ngôn ngữ này khi chúng ta có một cách học đúng đắn cho riêng mình.

Bài luận 2. Viết đoạn văn về việc học, cách học tiếng Anh:

Vocabulary:

Compulsory (adj): Bắt buộc.

Boredom (n): Sự buồn chán.

Slang (n): Tiếng lóng.

Idiom (n): Thành ngữ.

English is my favorite subject and also the one that I am good at, so many of my friends had asked me about the way to learn it properly. There is no compulsory method to study English, but each person has to find the suitable one in order to study it efficiently. I had discovered some of my own secret to learn it, and I had a big improvement since then. One of my hobbies is reading, and I choose English books to read in order to improve both my vocabulary and grammar. I read about the history, culture of England and the United States, novels of famous authors, and English news, all of them help me to gain a lot of new words as well as general knowledge. Besides, I never lose my interest in learning English because I know how to combine studying and entertaining. Instead of learning by hearts all the new words in boredom, I listen to English songs, watch English movies and try to translate the lyrics as well as the subtitle. By doing that, I know more about the different and the same things between English and Vietnamese, and it helps me to use English properly in each certain situation. I also connect with some international friends, and they are the best teacher to teach me about English. I can learn some slang, idioms, and things that normal teachers do not teach their students. Besides, my confidence in speaking English also increases since I spend time to talk on the phone with them. I feel that I have made more positive changes since I had my very own ways to learn English, and that is the reason why I think each of us should be creative in learning it.

Dịch:

Tiếng Anh là môn học mà tôi yêu thích nhất và cũng là môn mà tôi học giỏi, vậy nên có nhiều bạn bè hỏi tôi về cách học nó đúng đắn. Không có một phương pháp bắt buộc nào để học tiếng Anh cả, nhưng mỗi người phải tự tìm cho mình một cách phù hợp để có thể học nó một cách hiệu quả. Tôi đã khám phá riêng cho mình bí mật để học nó, và tôi đã có sự tiến bộ to lớn kể từ đó. Một trong những sở thích của tôi là đọc sách, và tôi chọn sách tiếng Anh đọc để cải thiện cả từ vựng và ngữ pháp của mình. Tôi đọc về lịch sử, văn hóa của Anh và Mỹ, tiểu thuyết của những tác giả lớn, và tin tức bằng tiếng Anh, tất cả chúng giúp tôi có được một lượng lớn từ mới cũng như kiến thức chung. Bên cạnh đó, tôi không bao giờ đánh mất niềm hứng thú trong việc học tiếng Anh bởi vì tôi biết kết hợp giữa học hành và giải trí. Thay vì học thuộc lòng từ vựng trong sự chán nản, tôi nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh và cố gắng dịch lời bài hát cũng như phụ đề. Bằng cách làm như thế, tôi biết nhiều hơn về những thứ khác và giống nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt, và nó giúp tôi sử dụng tiếng Anh một cách đúng đắn trong từng tình huống cụ thể. Tôi cũng kết nối với một vài người bạn quốc tế, và họ là những giáo viên tốt nhất trong việc dạy tôi tiếng Anh. Tôi có thể học được một vài tiếng lóng, thành ngữ, và những thứ mà giáo viên bình thường không dạy cho học trò của họ. Bên cạnh đó, sự tự tin trong cách nói chuyện của tôi cũng được tăng lên kể từ khi tôi dành thời gian nói chuyện điện thoại với họ. Tôi cảm thấy rằng mình đã có nhiều sự thay đổi tích cực hơn kể từ khi có cách riêng để học tiếng Anh, và đó là lý do vì sao tôi nghĩ mỗi người chúng ta nên sáng tạo trong việc học nó.