Tìm Hiểu Phương Pháp 5S Là Gì? Phương Pháp Kaizen Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Kanban (Kanban Method) Là Gì?
 • Kanban Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Pháp
 • Hướng Dẫn Cách Thực Hành Phương Pháp Kangaroo Chi Tiết Nhất
 • Lợi Ích Của Phương Pháp Kangaroo Đối Với Trẻ Sơ Sinh
 • Phương Pháp Kangaroo Là Gì? Tiêu Chuẩn Chọn Trẻ Để Thực Hiện
 • Nhật Bản là đất nước nổi tiếng vốn được biết đến xứ sở của những người làm việc nghiêm túc và mang lại năng suất cao. Họ rất tự hào khi có hàng nghìn phương pháp làm việc được đánh giá là cực kì hiệu quả. Trong số đó phương pháp Kaizen và phương pháp 5s. Vậy phương pháp 5s là gì? Phương pháp Kaizen là gì? Áp dụng thế nào là đúng?

  1. Phương pháp Kaizen là gì? Các phương pháp triển khai Kaizen hiệu quả

  1.1 Phương pháp Kaizen là gì?

  Kaizen là gì? Thuật ngữ Kaizen được ra đời sau chiến tranh thế giới thứ 2. Trong tiếng Nhật, Kaizen được ghép từ hai chữ “kai” tạm dịch là thay đổi và “zen” được hiểu là tốt hơn. Vậy phương pháp Kaizen được hiểu là “thay đổi để mà tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”.

  Trong từng lĩnh vực, trong từng ngữ cảnh, phương pháp Kaizen được hiểu theo từng ý nghĩa cụ thể khác nhau. Trong kinh doanh, phương pháp Kaizen là gì? Nó là sự tích lũy từ tiểu thành đại. Trong sản xuất, Kaizen được hiểu là sự cải tiến làm việc của từng thành viên trong dây chuyền sản xuất để tăng năng suất và phát triển hơn.

  Vậy tạm hiểu phương pháp Kaizen là gì? Là trong tất cả các lĩnh vực, mọi thành viên dù ở đâu hay làm gì cũng đều phải nỗ lực để cải tiến liên tục để đạt được kết quả tốt nhất.

  1.2 Làm thế nào để thực hiện phương pháp Kaizen?

  Theo Kaizen, sự sáng tạo của con người được xem là vô hạn. Và sau khi thấm nhuần được phương pháp Kaizen là gì này, có 3 phương pháp chính để có thể ứng dụng Kaizen.

  Quy tắc 5s: Giúp môi trường làm việc sạch sẽ, khoa học và hiệu quả.

  Phương pháp JIT: Đầy đủ là Just In Time. Được hiểu là xây dựng thói quen đúng hạn trong khâu kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất tránh tình trạng lãng phí diễn ra. Toyota là ví dụ tiên phong của phương pháp này.

  PDAC: nghĩa là Plan, Doing, Check và Act, giúp xây dựng quy trình làm việc tối ưu và hiệu quả hơn.

  2. Tiêu chuẩn 5s là gì? Ý nghĩa phương pháp 5s và triển khai quy trình 5s như thế nào?

  2.1 Tiêu chuẩn 5s hay quy tắc 5s là gì?

  Quy tắc 5s hay tiêu chuẩn 5s là một phương pháp tiêu biểu nhất của triết lý Kaizen. Quy tắc 5s được xây dựng trên nguyên tắc nếu bạn được làm việc trong một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, lành mạnh thì năng suất, hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

  5s ra đời từ 5 chữ cái “s” đầu tiên của các từ trong tiếng Nhật là Seiri ( Sàng lọc), Seiton ( Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu ( Săn sóc), Shitsuke ( Sẵn sàng).

  Sau khi loại bỏ thứ không cần thiết, những vật dụng còn lại cần được sắp xếp một cách có khoa học để có thể dễ dàng tìm thấy, dễ dàng lấy đi và trả lại chỗ cũ. Quá trình này cần nghiêm túc thực hiện và duy trì.

  Được hiểu là giữ vệ sinh không gian làm việc thật sạch sẽ để tạo ra môi trường gọn gàng, thoáng đãng nhất. Quy trình sạch sẽ cần được thực hiện định kì.

  Săn sóc ở đây là việc luôn đảm bảo duy trì 3s ở trên luôn được thực hiện. S4 ra đời để hoàn thiện các quy tắc khác và đảm bảo hiệu quả năng suất công việc luôn được giữ vững.

  Đây là sự kỉ luật. Những quy tắc trên được đưa vô thành nế nếp, như một thói quen tự giác và nghiêm túc thực hiện để đảm bảo mọi thứ luôn sẵn sáng bắt đầu.

  2.2 Ý nghĩa của phương pháp 5s

  Phương pháp 5s hay quy tắc 5s không phải dễ dàng mà hình thành khi không hiểu được ý nghĩa to lớn mà nó mang lại. Có thể việc được rèn luyện, được thường xuyên áp dụng đã mang lại những đức tính tốt đẹp của nhiều người dân Nhật. Một trong số đó phải kể đến tỉ mỉ, sạch sẽ, kiên trì.

  Cùng xem những ý nghĩa của phương pháp 5s

  Thông qua việc tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng cho nhân viên có thể thấy phương pháp 5s giúp cho sức khỏe luôn được đảm bảo, luôn được quan tâm. Đồng thời quy trình làm việc luôn được kiểm soát, đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro.

  Việc kiểm soát được chỉ những vật dụng cần thiết xuất hiện trong môi trường làm việc giúp tránh được tình trạng lãng phí. Bên cạnh đó phương pháp 5s còn giúp giảm thiểu các chi phí hoạt động, giảm số lượng người làm việc không cần thiết giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

  Sự gọn gàng, ngăn nắp trong môi trường làm việc rất quan trọng. Con người có thể dễ dàng rút ngắn thời gian làm việc cũng như thời gian vận chuyển để đạt hiệu quả công việc cao hơn với quy tắc hay phương pháp 5s.

  Không phân biệt cấp bậc cao thấp, tất cả cùng đồng lòng thực hiện phương pháp 5s giúp cho họ gần gũi nhau hơn. Cùng nhau hướng tới một mục tiêu là lợi ích của tổ chức, của công ty khiến tính đoàn kết gắn bó ngày càng vững mạnh.

  2.3 Quy trình triển khai phương pháp 5s

  Không cần quan tâm mô hình lớn nhỏ của tổ chức, công ty như thế nào, nếu đã hiểu được ý nghĩa của phương pháp 5s mang lại hãy cố gắng áp dụng sớm nhất có thể.

  Phổ biến chi tiết quy tắc phương pháp 5s trong toàn thể cán bộ nhân viên để nắm rõ và có thể thực hiện.

  Sau khi đã loại bỏ các vật dụng không cần thiết tiến hành sắp xếp bố trí sao cho thuận tiện nhất quá trình làm việc. Trên nguyên tắc là cái gì hay dùng nên để gần và ít dùng thì để dần ra xa. Hãy phác thảo cách bố trí để thỏa thuận và cùng ghi nhớ. Điều này giúp cho quá trình luôn được duy trì.

  Không nên đợi dơ bẩn thì mới vệ sinh. Điều này chỉ khiến mất thời gian lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất cả mọi người trong tổ chức có thể thống nhất thời gian dành ra mỗi ngày để tiến hành vệ sinh nơi làm việc.

  Tạo dựng quy trình này như một thói quen đồng thời đưa ra chế độ thưởng phạt để hình thành kỉ luật trong tổ chức. Thường xuyên tổ chức đánh giá định kì để chắc chắn tổ chức vẫn đang duy trì tốt quy tắc 5s này.

  Việc hiểu rõ phương pháp 5s là gì? Kaizen là gì? Cũng như ý nghĩa và phương pháp thực hiện giúp bạn có thể ứng dụng nhiều điều vào cuộc sống. Phương pháp Kaizen, quy tắc 5s hay tiêu chuẩn 5s không chỉ áp dụng riêng cho tổ chức công ty. Ngay cả trong đời sống hằng ngày nếu bạn tạo dựng được thói quen tốt này sẽ hình thành những đức tính tốt đẹp cho bản thân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu 1 Số Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Thường Được Sử Dụng
 • 6 Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Hiện Đại Nhất Hiện Nay
 • Các Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Phổ Biến Hiện Nay
 • Không Dùng Phương Pháp Ivm Trong Điều Trị Vô Sinh
 • Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Ivm: Cách Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn Mới
 • Kaizen 5S Là Gì, Ý Nghĩa Và Các Bước Áp Dụng Phương Pháp 5S

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Tài Liệu Phương Pháp Kaizen Của Người Nhật Hiện Nay
 • Cách Ghi Nhớ Và Áp Dụng Triết Lý Kaizen Hiệu Quả Nhất
 • Kaizen Là Gì ? Lợi Ích Từ Việc Ý Thức Kaizen ?
 • Phương Pháp Kiểm Kê Thường Xuyên (Perpetual Inventory) Hàng Tồn Kho Là Gì? Đặc Điểm
 • Tính Giá Trị Hàng Tồn Kho Theo Phương Pháp Kê Khai Thường Xuyên
 • Triết lý Kaizen 5S xuất phát từ Nhật Bản là một trong những phương pháp thành công của người Nhật, rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp. Kaizen nghĩa là “sự cải tiến”, nó là một triết lý, chiến lược cụ thể mang tính lâu dài, còn 5S là một phương pháp của Kaizen, đều có mục tiêu hướng đến việc tăng năng suất, chất lượng công ty.

  Nguồn gốc ra đời của phương pháp Kaizen 5s ở Nhật Bản

  Đã từ lâu đất nước mặ trời mọc là đất nước được biết đến bởi tính tự giác và ý thức con người rất cao, bởi họ là những con người sống có nguyên tắc và mỗi người đều cố gắng để cả một đất nước phát triển.

  Ở trong cuộc sống họ có ý thức giúp đỡ mọi người, sống thật thà lương thiện. Ở trong công việc họ là những người cẩn thận, tỉ mỉ và làm việc theo nguyên tắc để đảm bảo cả quy trình được hoàn hảo. Và nguyên tắc và triết lý được họ áp dụng trong mọi lĩnh vực là triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong lao động.

  Đây chính là chìa khóa trong cách làm việc và cách sống của Người Nhật mà rất nhiều đất nước đang áp dụng để có thể hoàn thiện và phát triển hơn.

  5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản bởi những đặc tính dễ thực hiện mà lại vô cùng hiệu quả. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác.

  Triết lý Kaizen là gì, ý nghĩa ra sao?

  Người Nhật rất thông minh, không chỉ người Do Thái thông minh, tài giỏi, người Nhật cũng là đất nước chế tạo ra các loại robot, máy móc thông minh với công nghệ cao và những loại robot, máy móc này luôn được cải tiến qua mỗi năm để theo kịp với tiến độ hiện đại hóa của cuộc sống hiện nay.

  Và để làm được điều này, triết lí Kaizen là linh hồn để họ thực hiện đổi mới và hoàn thiện như vậy.

  Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là “cải tiến”. Ngoài ra Kaizen còn mang hàm nghĩa là “sự tích lũy” biến nhỏ thành lớn, tập trung vào tìm kiếm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo giải quyết tận gốc. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn.

  Với mục đích lớn lao là đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và cả môi trường làm việc, triết lý Kaizen được đưa vào công việc, cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng của mỗi con người và cải thiện cuộc sống, thân thiện với môi trường.

  Khi triết lý Kaizen được đưa vào áp dụng trong môi trường làm việc, kỹ thuật máy móc, nó mang nghĩa là “sự cải tiến”. Là sự cải tiến từ trên xuống dưới trong toàn bộ doanh nghiệp, từ ban lãnh đạo công ty đến toàn thể nhân viên.

  Dù là những việc nhỏ hay việc lớn, các khâu trong dây chuyền sản xuất, hoạt động máy móc, mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp đều được khuyến khích đưa ra các cải tiến, phương pháp nâng cao hoạt động sản xuất và giảm chi phí hoạt động, giúp doanh nghiệp, tổ chức luôn có sự cải tiến, thay đổi và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

  Để triết lý Kaizen hoạt động hiệu quả, nó đòi hỏi phải có sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp.

  Nói chung có thể hiểu, triết lý Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa theo các nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định.

  Các phương pháp Kaizen phổ biến

  5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke)

  5s là phương pháp được áp dụng để xây dựng một môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ và khoa học.

  JIT là phương pháp xây dựng thói quen đúng thời hạn trong kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất, được Toyota đi đầu tiên phong sử dụng.

  PDAC (Plan, Doing, Check, Act)

  PDAC là phương pháp xây dựng quy trình làm việc tối ưu hiệu quả.

  QCC là một nhóm những người tình nguyện thực hiện công việc đào tạo và kiểm soát chất lượng Kaizen tại nơi làm việc.

  Ý nghĩa của 5S trong triết lý Kaizen là gì?

  5s là viết tắt của từ gì trong tiếng Nhật?

  5S là một phương pháp, một mô hình được áp dụng trong doanh nghiệp ở Nhật Bản được cải tiến từ phương pháp Kaizen, với mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, khoa học và tiện lợi cho tổ chức.

  Phương pháp 5S được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

  Seiri (Sàng lọc): Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hiện phương pháp 5S. Nội dung chính của S1 là sàng lọc, phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng. Phân loại và tổ chức các vật dụng theo trật tự, tiện lợi trong quá trình sử dụng sau này.

  Seiton (Sắp xếp): Sau khi đã sàng lọc, di dời hay tái sử dụng các vật dụng thì công việc tiếp theo là tổ chức, sắp xếp các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

  Seiso (Sạch sẽ): Ngay từ ngoài đời sống người Nhật đã rất sạch sẽ và ý thức về điều này, vậy nên đối với trong doanh nghiệp họ lại càng áp dụng thường nguyên tắc này.

  Thực hiện một cách thường xuyên việc vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc hằng ngày hoặc định kỳ theo tuần.

  S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao tính chính xác của máy móc thiết bị, tránh bị tác hại từ bụi bẩn gây sai sót, hỏng hóc máy móc, thành phẩm.

  Seiketsu (Săn sóc): Là sự quan tâm, chú ý đến máy móc, thiết bị hỗ trợ cho công việc. Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.

  Shitsuke (Sẵn sàng): là tạo cho bản thân người thực hiện luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện 4S ở trên, đảm bảo vật dụng, máy móc thiết bị, luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.

  Nghĩa khác là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong tổ chức, doanh nghiệp luôn ghi nhớ và thực hiện tốt 5S.

  5s là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

  Theo tiếng Anh là: ” SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”

  3D đó là Đúng số lượng – Đúng vị trí – Đúng quy cách

  Các ví dụ về Kaizen 5S ở Việt Nam

  Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, tại một công ty Nhật (Vyniko). Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng phương pháp 5S.

  Tiêu chuẩn 5s có nhiều lợi ích như: chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời hiện ra ngay trước mắt, tạo hình ảnh tốt cho công ty.

  Một số ví dụ điển hình của áp dụng hiệu quả phương pháp 5S ở Việt Nam là công ty CNC VINA, tại một số cơ quan công sở như Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng đã áp dụng hiệu quả và thành công phương pháp 5S này.

  Kaizen và 5S có giống nhau không?

  Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của một tổ chức, bằng cách liên tục cải tiến và sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho tổ chức, tăng lợi nhuận đồng thời khiến quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở lên đơn giản hơn, tiện ích và hiệu quả hơn.

  Còn 5S là một phương pháp, một phương thức trong rất nhiều các phương thức thuộc Kaize. 5S chú trọng vào một mảng nhất định đó là mang đến sự gọn gàng tiện lợi nhất cho nơi làm việc, từ đó góp phần tăng năng suất cho tổ chức bằng cách tạo thêm nhiều diện tích lưu trữ, giảm thời gian tìm kiếm tài liệu…

  Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều các phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có cùng một mục tiêu hướng đến là liên tục cải tiến nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng của mỗi công việc, mỗi cá nhân.

  Tiêu chuẩn 5s cải tiến lên 6s ra sao?

  Phương pháp 5S được xem như quy tắc vàng trong hoạt động, sản xuất tại các công xưởng, nhà máy cũng như doanh nghiệp bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức và môi trường cho người thực hiện.

  Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật, phương pháp 5S lại được rút gọn lại thành 3S (lấy 3S đầu tiên), do mọi người đều sẵn sàng làm 3S và luôn luôn ý thức, kỷ luật tốt nên 2S sau không cần đưa ra vì đã được đi cùng với 3S đầu.

  Nhưng ở một số doanh nghiệp tổ chức khác, phương pháp 5S lại được phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn), nhưng bản thân tổ chức và công nhân viên nếu làm đúng, thực hiện tốt 5S kể trên thì yếu tố S6 này đã gồm an toàn rồi.

  Tầm quan trọng của 5S đối với doanh nghiệp thế nào?

  – Đảm bảo sức khỏe của nhân viên, khi mọi thứ được sàng lọc và sắp xếp hiệu quả thì việc sử dụng chúng cho công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ thế, khi thực hiện tốt 5S còn tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho mọi công nhân viên.

  – Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Thay vì bạn phải chạy khắp nơi để tìm kiếm vật dụng, hàng hóa mà bạn cần thì bạn có thể dễ dàng đi thẳng tới nơi để để lấy vì đã được sắp xếp gọn gàng. Hay những sản phẩm hỏng, lỗi bạn cũng dễ dàng sàng lọc, loại bỏ để đảm bảo công việc thuận lợi.

  – Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở. Không chỉ đối với công việc, 5S còn tác động tới con người thực hiện nó. Ví dụ như qua các buổi tổng vệ sinh theo tuần mà mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau mà không cần dùng đến chuyên môn nghiệp vụ.

  – Nâng cao năng suất. Nếu làm việc trong môi trường máy móc không được bảo trì, thường xuyên hỏng hóc. Bụi bẩn, có mùi hôi thối, không an toàn thì chắc chắn bạn không thể đem lại năng xuất công việc hiệu quả được. Mặt khác còn ảnh hưởng đến tâm lý khiến công nhân viên không có tinh thần làm việc, chán nản, tổn hại đến tốt chức.

  – Nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi môi trường làm việc sạch sẽ, khoa học và an toàn. Nhân viên sẽ thoải mái khi làm việc hơn, đem lại hiệu quả công việc, từ đó đời sống cũng thoải mái và nâng cao hơn

  Lợi ích mà phương pháp 5S mang lại gồm những gì?

  • Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.
  • Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến
  • Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.
  • Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc
  • Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
  • Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình.
  • Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

  Thực hiện tốt phương pháp 5S sẽ đóng góp cho các yếu tố PQCDSM

  • Cải tiến Năng suất (P – Productivity)
  • Nâng cao Chất lượng (Q – Quality)
  • Giảm chi phí (C – Cost)
  • Giao hàng đúng hạn (D – Delivery)
  • Đảm bảo an toàn (S – Safety)
  • Nâng cao tinh thần (M – Morale)

  4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công phương pháp 5S Kaizen

  Bắt đầu bằng đào tạo: Nếu trước đây tại doanh nghiệp có hoặc chưa có thực hiện theo phương pháp 5S này thì điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của phương pháp 5S, cung cấp cho họ những cách thức để thực hiện theo phương pháp này. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S.

  Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Ép buộc và không đồng đều là nguyên nhân dẫn tới kết quả không bao giờ như mong muốn. Nếu muốn thực hiện thành công phương pháp 5S, Doanh nghiệp cần tạo cho nhân viên của mình sự tự nguyện và tích cực tham gia.

  Khi mọi người tự nguyện và có tinh thần tự giác, tích cực thì tất cả sẽ đồng đều trong thực hiện phương pháp này. Đem lại hiệu quả như mong muốn.

  Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Chính như S1 của phương pháp này đưa ra là “sự cải tiến”. Phải luôn có sự cải tiến, nâng cao và không ngừng sáng tạo, hoàn thiện thì phương pháp 5S mới thực sự đúng và đem lại hiệu quả.

  Khi thực hiện thành công phương pháp 5S trong tổ chức, doanh nghiệp thì mọi thứ sẽ có sự thay đổi không hề nhỏ.

  Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn.

  Tạo môi trường làm việc tốt, tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng của mọi người, thoải mái và tích cực, đem lại hiệu quả cao, năng xuất cao trong các hoạt động tại doanh nghiệp.

  Bắt nguồn từ truyền thống của người Nhật bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình.

  Có thể thấy như trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”.

  Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

  Tổ chức/doanh nghiệp nào có thể áp dụng thực hành 5S?

  Thực hành áp dụng phương pháp 5S có thể áp dụng tại bất kỳ tổ chức/doanh nghiệp nào: Quản lý, sản xuất, dịch vụ, thương mại…

  Thực hiện phương pháp 5S thành công tạo nên một môi trường làm việc sạch sẽ, lành mạnh và an toàn, đem lại hiệu quả và thành công cho chính doanh nghiệp.

  Hiểu được điều đó và ý nghĩa của phương pháp 5S, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang áp dụng thành công.

  Còn chần chừ gì nữa, hãy tiếp tục chương trình nâng cao năng suất – Chất lượng bằng việc áp dụng thực hành phương pháp 5S tại chính doanh nghiệp mình!

  Các bước áp dụng Kaizen 5S vào trong công việc

  a. SERI (SÀNG LỌC): Là loại bỏ những cái không cần thiết

  Bước 1:

  • Bạn hãy quan sát kỹ nơi làm việc của mình cùng với một vài đồng nghiệp.
  • Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
  • Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
  • Hãy phát hiện – Sau đó thì vứt bỏ (hủy) những cái không cần thiết
  • Đừng giữ lại những thứ gì không cần thiết cho công việc của bạn.

  Bước 2:

  Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn không thể quyết định ngay được là một thứ gì đó có còn cần thiết cho công việc hay không thì hãy đánh dấu sẽ hủy kèm theo ngày tháng sẽ hủy và để riêng ra một nơi.

  Bước 3:

  • Sau một thời gian, ví dụ 3 tháng – bạn hãy kiểm tra lại xem có ai cần đến cái đó không.
  • Nếu sau 3 tháng không thấy ai cần đến, tức là cái đó không cần cho công việc nữa.
  • Nếu bạn không thể tự mình quyết định thì hãy để ra một thời hạn để xử lý.

  Chú ý:

  • Khi sàng lọc, bạn không được quên những gì để trong ngăn tủ.
  • Việc hủy những cái không cần thiết có thể.
  • Khi hủy những thứ thuộc tài sản của tổ chức/doanh nghiệp, bạn nên báo cáo cho người có thẩm quyền biết.
  • Bạn cũng nên thông báo cho những nơi đã cung cấp những nguyên vật liệu, tài liệu thừa đó.
  • Khi quan sát xung quanh để tìm ra những thứ không cần thiết ở nơi làm việc của bạn.
  • Hãy tìm mọi nơi, mọi ngóc ngách và sẽ là một phần thưởng nếu trong quá trình đó bạn tìm lại một vài vật có ích mà lâu nay bạn không nhớ để ở đâu.

  b. SEITON (SẮP XẾP): Đặt mọi thứ đúng chỗ sao cho thuận lợi khi sử dụng

  Bước 1:

  • Bạn phải tin là mọi thứ không cần thiết đã được loại bỏ ra khỏi nơi làm việc của bạn.
  • Việc còn lại là bạn hãy suy nghĩ xem để cái gì ở đâu là thuận tiện theo quy trình làm việc đồng thời bảo đảm thẩm mỹ và an toàn.

  Bước 2:

  • Bạn hãy trao đổi với các đồng nghiệp về cách sắp xếp bố trí trên quan điểm thuận tiện cho thao tác.
  • Một nguyên tắc cần chú ý là cái gì thường xuyên hay phải sử dụng đến thì phải đặt gần người sử dụng để đỡ phải đi lại.
  • Cái gì ít dùng hơn thì để xa hơn. Bạn hãy phác thảo cách bố trí và trao đổi với đồng nghiệp, sau đó thực hiện.

  Bước 3:

  • Bạn phải làm sao cho các đồng nghiệp của mình đều biết được cái gì để ở chỗ nào để tự họ sử dụng mà không phải hỏi ai.

  Bước 4:

   Hãy áp dụng nguyên tắc này để chỉ rõ nơi đặt bình cứu hỏa và những chỉ dẫn cần thiết khác.

  Chú ý:

  – Mục đích của SEITON (SẮP XẾP) là làm cho nơi làm việc của bạn được an toàn, hiệu quả khi làm việc. Vì vậy, những vật như rèm, màn che để dấu những vật dụng ở phía sau là không cần thiết.

  – Nếu bạn có được tiêu chuẩn quy định mức tối thiểu và tối đa lưu giữ vật liệu, tài liệu thì càng tốt.

  c. SEISO (SẠCH SẼ): Làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc:

  Có một mối quan hệ rất mật thiết giữa chất lượng sản phẩm và sự sạch sẽ ở nơi làm việc, nơi chế tạo sản phẩm.

  – Dành 3 phút mỗi ngày để làm SEISO (Sạch sẽ).

  – Bạn và các đồng nghiệp của bạn có trách nhiệm với môi trường xung quanh nơi làm việc.

  – Những người làm vệ sinh chuyên nghiệp chỉ chịu trách nhiệm ở những nơi công cộng.

  – Nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường sạch sẽ và an toàn, tốt nhất là bạn hãy tạo ra môi trường đó.

  – Đừng bao giờ xả rác, khạc nhổ bừa bãi và hãy tạo một thói quen sạch sẽ.

  Vệ sinh dọn dẹp cũng là một hành động kiểm tra. Điều này rất quan trọng đối với các nhà máy, công xưởng. Nếu bạn thấy điều này đúng thì hãy bắt đầu từ ngày hôm nay.

  Chú ý: Ngoài 3 phút hàng ngày cho SEISO, bạn nên có thói quen làm SEISO trong tuần, trong tháng. Cái lợi do SEISO mang lại sẽ lớn hơn nhiều lần so với thời gian bỏ ra.

  d. SEIKETSU (SĂN SÓC): Duy trì sự vệ sinh sạch sẽ ở mức độ cao

  Để không lãng phí những nỗ lực đã bỏ ra, bạn không nên dừng lại sau khi đã thực hiện được 3S. Massageishealthy khuyên bạn:

  – Tạo ra một hệ thống nhằm duy trì sự sạch sẽ, ngăn nắp ở nơi làm việc; cần có lịch làm vệ sinh.

  – Phong trào thi đua giữa các Phòng, ban, phân xưởng cũng rất quan trọng và hiệu quả trong việc lôi kéo, cuốn hút mọi người tham gia 5S.

  Chú ý: Cần chỉ rõ tên người chịu trách nhiệm về nơi làm việc hay máy móc; Kiểm tra và đánh giá thường xuyên do thành viên của tổ, nhóm, đội 5S của đơn vị thực hiện; Đừng chỉ có tìm chỗ xấu, kém để phê bình mà phải chú ý tìm ra cái hay, cái tốt để khen thưởng động viên.

  e. SHITSUKE (SẴN SÀNG): Thực hiện các S trên một cách tự giác mà không cần phải có ai đó nhắc nhở hay ra lệnh

  – Cần phải làm cho mọi người thực hiện 4S một cách tự giác như là một thói quen hay lẽ sống.

  – Không có cách nào thúc ép thực hiện 5S hơn là thường xuyên thực hành nó cho tới khi mà mọi người đều yêu 5S.

  – Cần tạo ra một bầu không khí lành mạnh để mọi người thấy không thể thiếu 5S.

  Muốn vậy bạn cần phải chú ý:

  + Coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của bạn.

  + Nhận thức được Công ty như là nơi bạn tạo ra thu nhập cho bạn và cho gia đình bạn.

  + Nếu bạn mong muốn và thường xuyên làm cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp thì tại sao bạn lại không cố gắng làm cho nơi làm việc của bạn sạch sẽ, thoải mái, dễ chịu như ở nhà.

  Chú ý: Để nâng cao SHITSUKE (Sẵn sàng) của nhân viên trong tổ chức/doanh nghiệp thì vai trò của người phụ trách cực kỳ quan trọng. Người phụ trách phải là tấm gương về 5S để mọi người noi theo.

  Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà kỹ năng 5S đem lại cho bạn.

  Tiêu chuẩn của phương pháp 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để công việc đạt hiệu quả, hãy rèn luyện 5S hàng ngày, ngay từ hôm nay.

  Như vậy, qua bài viết chúng ta đã hiểu rõ về triết lý Kaizen như Kaizen là gì, những tiêu chuẩn 5S là gì, các bước thực hiện 5s như thế nào trong môi trường làm việc cũng như lợi ích của phương pháp 5S này.

  Và đặc biệt chúng ta có thể áp dụng chúng ngay vào chính cuộc sống của chúng ta, vào đời sống thường ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiêu Chuẩn Kaizen 5S Là Gì, Ý Nghĩa Mục Đích, Các Bước Thực Hiện
 • Kaizen Là Gì? Áp Dụng Phương Pháp Kaizen Vào Sản Xuất Liệu Có Dễ Dàng
 • Áp Dụng Kaizen Trong Sản Xuất: Bước Nhỏ Vươn Tới Thành Công
 • Kaizen Trong Học Tập, Rèn Luyện Kĩ Năng
 • Cách Tính Khấu Hao Để Định Giá Xe Cũ
 • 5S Là Gì? Kaizen Là Gì? Cách Phân Biệt 5S Và Kaizen

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bước Triển Khai Kaizen 5S Để Hướng Tới Hiệu Quả Nơi Làm Việc
 • 5S Là Gì? Thực Hiện Kaizen 5S Tại Nơi Làm Việc Như Thế Nào?
 • Kaizen: Chìa Khóa Thành Công Của Người Nhật
 • Căn Bệnh “để Mai Tính” Và Phương Pháp Kaizen Của Người Nhật
 • Học Triết Lý Kaizen Của Người Nhật Để Chống Lãng Phí Và Quản Lý Công Việc
 • Các tổ chức của Nhật thành công trong mọi lĩnh vực vì tất cả họ đều áp dụng triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong hoạt động. Vậy 5S là gì? Kaizen là gì? Phân biệt hai khái niệm này như thế nào?…

  5S là gì?

  , 1 mô hình được vận dụng trong doanh nghiệp có mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, khoa học, gọn gàng và tiện lợi cho doanh nghiệp. 5S là 5 chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke với ý nghĩa cụ thể như sau:

   : tạo những hoạt động 4S bên trên thành nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường khiến việc thuận tiện.

  được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và cả môi trường làm việc. Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là cải tiến. Không những thế Kaizen còn có hàm ý sự tích lũy biến nhỏ thành to, tập trung vào kiếm tìm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo khắc phục tận gốc. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là không giới hạn.

  Tóm lại Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa trên những nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định, phổ biến nhất với thể nhắc đến:

   : là một đội ngũ những người tình nguyện thực hiện công việc đào tạo và kiểm soát chất lượng Kaizen tại nơi làm việc.

  Phân biệt Kaizen và 5S

  Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của một đơn vị bằng phương pháp liên tục cải tiến và sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, tăng lợi nhuận đồng thời khiến cho quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở lên đơn giản hơn, tiện ích và hiệu quả hơn.

  Còn 5S là một cách thức, công cụ trong các công cụ thuộc Kaizen. 5S chú trọng vào một mảng nhất định đó là hướng tới sự gọn gang luôn tiện lợi nhất cho nơi làm việc. Qua đó góp phần nâng cao năng suất cho tổ chức bằng cách thức tạo thêm nhiều diện tích lưu trữ, giảm thời gian kiếm tìm tài liệu…

  Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có cùng một mục tiêu hướng tới là liên tục cải tiến nhằm nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng của mỗi công việc, mỗi cá nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Thế Nào Trong Sản Xuất?
 • Phương Pháp Kaizen Có Thể Cải Thiện Cuộc Sống Của Bạn Trong 3 Bước
 • Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Kaizen
 • Tải Ebook Phương Pháp Kaizen Epub/prc/pdf/doc/txt
 • Hướng Dẫn Cách Hạch Toán Và Trích Khấu Hao Khi Mua Xe Trên 1,6 Tỷ
 • Áp Dụng Triết Lý Kaizen Và Phương Pháp 5S Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Bước Thực Hiện Kaizen
 • Phương Pháp Cải Tiến Kaizen
 • Triển Khai Thành Công Các Công Cụ Cơ Bản Của Lean (5S Và Kaizen) Tại Công Ty Chuyên Về Chế Biến Thủy Hải Sản
 • Hướng Dẫn Áp Dụng & Triển Khai 5S Kaizen Trong Cải Tiến Năng Suất Chất Lượng
 • Phương Pháp Kaizen: Thúc Đẩy Sự Phát Triển Trong Doanh Nghiệp
 •  

  Hiện nay, “việc cải tiến liên tục (Kaizen) các quá trình” là mục tiêu của nhiều 

  doanh nghiệp

  . Kaizen bao gồm việc sáng tạo và thực hiện những ý tưởng nhằm đạt được mục tiêu bằng những phương pháp mang lại hiệu quả cao hơn. Mục tiêu của Kaizen không phải là giảm chi phí mà là làm cho công việc đơn giản hơn, nhanh hơn, tiện ích hơn và hiệu quả hơn. Chìa khóa để thực hiện Kaizen chính là không ngừng đưa ra các ý tưởng nhằm thúc đẩy cải tiến.

   

  Nếu Kaizen được xem là một công cụ chiến lược vững chắc để khắc phục các khó khăn và đạt được các mục tiêu của công ty thì phương pháp 5S (năm nguyên tắc bắt đầu bằng chữ S trong tiếng Nhật)  là các kỹ thuật cơ bản cho phép tăng hiệu quả và năng suất trong khi vẫn đảm bảo một môi trường tổ chức dễ chịu. Tiêu chuẩn 5S thực tiễn được thực hiện qua 5 quá trình cơ bản : Seiri (Sàng lọc) , Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), Shituke (Sẵn sàng). 

   

  Một nghiên cứu được thực hiện tại một phòng kinh doanh đã chỉ ra rằng, việc áp dụng triết lý Kaizen và phương thức 5S đã làm tăng diện tích lưu trữ thêm 10%, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu xuống 20% (tối đa mất 1 phút để tìm bất kì tài liệu nào). 

   

   

  Ngăn nắp, gọn gàng là nển tảng để nâng cao năng suất, chất lượng

   

  Để thực hiện được điều này, các nhân viên trong phòng đó đã bắt đầu bằng việc Seiri (Sàng lọc ). Cụ thể là, khu vực làm việc đã được đánh dấu rõ ràng đi kèm với việc áp dụng nhãn đỏ cho tất cả các yếu tố được coi là không cần thiết cho bộ phận bán hàng. Đồng thời, mọi vật không có giá trị sử dụng đã được loại bỏ (khoảng 50kg gỗ thừa đã được vứt bỏ).

   

  Ngoài ra, các nguyên nhân dẫn đến sự tích tụ bừa bãi cũng được thu thập và phân tích cụ thể.Kết thúc Seiri, 2 quá trình tiếp theo được áp dụng là Seiton (Sắp xếp) và Seiso (Sạch sẽ). Qua hai quá trình này, tất cả các đối tượng được đặt không phù hợp đã được kiểm kê và được thay thế bằng các vật dụng cần thiết cho khu vực bán hàng. Cùng với đó, các tiêu chuẩn trực quan của sự sắp xếp hợp lý đã được thiết lập.

   

  Tiếp theo đó, toàn bộ khu vực văn phòng đã được làm sạch , hệ thống dây điện được thay thế và các tác nhân gây rối loạn trật tự đều đã được phát hiện. Tương tự như vậy, phương thức trên cũng được áp dụng cho một phân xưởng cơ khí. Và kết quả đạt được là: giải phóng được 30% diện tích lưu trữ, giảm thời gian lao động không hiệu quả xuống 10%, tạo và duy trì các tiêu chuẩn, quy trình dịch vụ cụ thể , đồng thời xác định các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình hoạt động của phân xưởng.

   

  Kaizen không phải là 1 công cụ, không phải là một kỹ thuật mà là một triết ly. Việc áp dụng các nguyên tắc Kaizen có thể ví như một cuộc đối thoại liên tục giữa người quản lý và người lao động và giữa người lao động này với người lao động khác. Chính vì thế, các yếu tố quyết định sự thành công của hoạt động Kaizen và 5S bao gồm: Cam kết của lãnh đạo cao nhất, vai trò của cán bộ quản lý các phòng ban, tổ, nhóm, sự nỗ lực tham gia của mọi người, việc triển khai cải tiến được thực hiện liên tục, hàng ngày.

  Nguồn: http://vietq.vn/ap-dung-triet-ly-kaizen-va-phuong-phap-5s-hieu-qua-d33929.html

  Sưu Tầm: Nguyễn Thị Tuyết Lang – P. KTSX

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kaizen Và Ưu Nhược Điểm Của Kaizen Trong Sản Xuất
 • Tải Ebook Phương Pháp Kaizen Epub
 • Khấu Hao Ô Tô, Bảng Tính Khấu Hao Xe Ô Tô Ở Việt Nam Chi Tiết Nhất
 • Cách Tính Khấu Hao Xe Ô Tô Cũ【Cập Nhập Bản Chuẩn 2022】
 • Ứng Dụng Excel Lập Bảng Khấu Hao Tài Sản Cố Định
 • 5S Là Gì? Thực Hiện Kaizen 5S Tại Nơi Làm Việc Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kaizen: Chìa Khóa Thành Công Của Người Nhật
 • Căn Bệnh “để Mai Tính” Và Phương Pháp Kaizen Của Người Nhật
 • Học Triết Lý Kaizen Của Người Nhật Để Chống Lãng Phí Và Quản Lý Công Việc
 • Kaizen Và Cách Thực Hiện Kaizen Tại Văn Phòng Làm Việc
 • Phong Phú Tiên Phong Áp Dụng Phương Pháp Kaizen Để Chuẩn Hóa Đội Ngũ
 • 5S là gì?

  5S là gì? 5S là tên của một phương pháp quản lý tại nơi làm việc, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso ( Sạch sẽ), Seiketsu ( Săn sóc), và Shitsuke (Sẵn sàng).

  Thực hiện 5S tại nơi làm việc đòi hỏi sự tham gia của tất cả mọi người trong công ty. Đây là một phương pháp hiệu quả trong việc nâng cao hiệu suất làm việc của từng cá nhân trong công việc văn phòng. Nguyên tắc của việc thực hiện 5S là hết sức đơn giản. Việc áp dụng triệt để và thành công việc thực hiện 5s sẽ mang lại một số hiệu quả to lớn như sau:

  Sự thành công của bất cứ hệ thống nào cũng dựa trên các yếu tố về con người, 5s cũng không ngoại lệ, sau đây là một số yếu tố giúp hoạt động 5s văn phòng thành công:

  • Hiểu rõ về tầm quan trọng, chính sách công ty khi thực hiện hoạt động 5s.
  • Đòi hỏi sự hợp tác thực hiện của tất cả các thành viên trong văn phòng, sự hô trợ giữa các phòng ban cũng là yếu tố rất quan trọng khi thúc đẩy phát triển.
  • Sự hỗ trợ nguồn lực của lãnh đạo công ty trong việc tạo thời gian, cung cấp chi phí cho hoạt động…
  • Hoạt động đào tạo về các kiến thức 5s, về mục đích và phương pháp thực hiện đóng vai trò tiên quyết cho sự thành công của hoạt động.
  • Duy trì các quy đinh và thiết lập nền văn hóa cải tiến 5s trong hoạt động văn phòng.

  Thực hiện 5S tại nơi làm việc của công ty như thế nào?

  1. Seiri (Sàng lọc)

  a. Định nghĩa

  • Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết theo một tiêu chuẩn đề ra.
  • Loại bỏ những thứ không cần thiết, chỉ giữ lại thứ cần thiết và những thứ không chắc chắn là cần thiết hay không.
  • Xác định số lượng đúng và đủ cho nhu cầu sử dụng.

  b. Phương pháp thực hiện Seiri (sàng lọc)

  • Bước 1: Cùng đồng nghiệp quan sát khu vực làm việc, bàn làm việc, tủ…
  • Bước 2: Xác định những thứ cần thiết, những thứ không cần thiết và những thứ không biết là cần thiết hay không.
  • Bước 3: Hành động

  c. Lợi ích khi thực hiện Seiri

  • Giảm diện tích cất giữ, khu vực làm việc
  • Giảm tủ đựng hồ sơ và các tủ khác
  • Giảm các dụng cụ không cần thiết
  • Giảm chi phí văn phòng
  • Giảm số lượng các dụng cụ
  • Giảm chi phí văn phòng

  2. Seiton (Sắp xếp)

  a. Định nghĩa

  Là sắp xếp các vật dụng một cách gọn gàng và dễ cho việc sử dụng.

  b. Phương pháp thực hiện Seiton (Sắp xếp)

  Việc sắp xếp tuân thủ các quy tắc sau đây:

  • Vật dụng thường xuyên sử dụng để gần trong tầm với của tay.
  • Vật dụng ít sử dụng hơn sẽ để xa hơn tầm với của tay.
  • Vật lâu lâu mới sử dụng sẽ cất vô tủ đựng.
  • Sắp xếp các vật dụng theo nhóm.
  • Quy định vị trí để vật dụng cụ thể.

  c. Lợi ích khi thực hiện Seiton

  3. Seiso (Sạch sẽ)

  a. Định nghĩa

  Là vệ sinh sạch sẽ các thiết bị dụng cụ trong văn phòng bao gồm cả việc sạch sẽ cả thân thể lẫn tâm hồn người thực hiện.

  b. Phương pháp thực hiện Seiso (Sạch sẽ)

  c. Lợi ích khi thực hiện Seiso

  4. Seiketu (Săn sóc)

  a. Định nghĩa

  Duy trì 3S đầu tiên một cách hiệu quả.

  b. Phương pháp thực hiện Seiketu

  c. Lợi ích khi thực hiện Seiketu

  Các tiêu chuẩn S1 đến S3 sẽ được tiêu chuẩn hóa và hình thành các tài liệu hướng dẫn để đi tới S5

  5. Sitsuke (Sẵn sàng)

  a. Định nghĩa

  Thực hiện đào tạo tiêu chuẩn thực hiện cho tất cả các cá nhân, thành viên trong phòng. Từ đó tạo nên thói quen, quy định nguyên tắc thực hiện.

  b. Phương pháp thực hiện Sitsuke (Sẵn sàng)

  c. Lợi ích thực hiện Sitsuke

  Tạo thói quen, sự tự giác trong việc thực hiện 5S.

  Tuy nhiên, một điều quan trọng khi thực hiện hoạt động 5S là phải hiểu được những ý chính (Key point) để thực hiện một cách chính xác, phù hợp với mục tiêu của cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động 5S trong văn phòng và nơi làm việc.

  Ví dụ quá trình áp dụng 5S tại nơi làm việc các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY. Một cuốn sách nói về quá trình áp dụng 5S tại một bệnh viện của tác giả Nguyễn Thế Anh nhà xuất bản Văn Hóa- Văn nghệ.

  Các hình thức kaizen 5s là gì?

  Ngoài những hoạt động thực hiện 5s trong văn phòng và tại nơi làm việc thì việc áp dụng các biện pháp kaizen 5s trong văn phòng cũng nên được chú trọng. Có rất nhiều hình thức kaizen nhưng có thể tóm gọn thành các loại cải tiến văn phòng sau đây:

  • Loại bỏ (Eliminate): Được hiểu là phương pháp cải tiến tốt nhất trong công việc. Kaizen 5s kiểu loại bỏ sẽ loại bỏ được hoàn toàn nhân công, thời gian thực hiện giúp cho hiệu suất làm việc nhân viên văn phòng tăng lên.
  • Kết hợp (Combine): Được hiểu là phương pháp cải tiến trong đó các công việc đơn lẻ có thể kết hợp lại thành một công việc. Qua đó giảm được thời gian di chuyển hoặc các form mẫu chứng từ cũng được giảm bớt. Hiệu quả cuối cùng là sẽ giảm được chi phí cho văn phòng phẩm và nâng cao hiệu suất làm việc nhân viên.
  • Sắp xếp lại (Re-arrange): Được hiểu là phương pháp kaizen văn phòng bằng cách hoán đổi thứ tự thực hiện công việc hoặc thay đổi vị trí làm việc. Hiệu quả phương pháp này sẽ giảm thời gian thực hiện và giảm thất thoát về di chuyển.
  • Đơn giản hóa (Simplify): Phương pháp kaizen đơn giản các quy định, các nguyên tắc mà vẫn đảm bảo được hiệu quả. Kaizen 5s kiểu đơn giản hóa áp dụng bằng cách tối ưu quy trình thực hiện, cải tiến về dụng cụ, công cụ hỗ trợ thực hiện công việc.

  XEM THÊM

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Triển Khai Kaizen 5S Để Hướng Tới Hiệu Quả Nơi Làm Việc
 • 5S Là Gì? Kaizen Là Gì? Cách Phân Biệt 5S Và Kaizen
 • Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Thế Nào Trong Sản Xuất?
 • Phương Pháp Kaizen Có Thể Cải Thiện Cuộc Sống Của Bạn Trong 3 Bước
 • Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Kaizen
 • 5 Bước Triển Khai Kaizen 5S Để Hướng Tới Hiệu Quả Nơi Làm Việc

  --- Bài mới hơn ---

 • 5S Là Gì? Thực Hiện Kaizen 5S Tại Nơi Làm Việc Như Thế Nào?
 • Kaizen: Chìa Khóa Thành Công Của Người Nhật
 • Căn Bệnh “để Mai Tính” Và Phương Pháp Kaizen Của Người Nhật
 • Học Triết Lý Kaizen Của Người Nhật Để Chống Lãng Phí Và Quản Lý Công Việc
 • Kaizen Và Cách Thực Hiện Kaizen Tại Văn Phòng Làm Việc
 • Tại sao nên sử dụng Phương pháp Kaizen 5S?

  Phương pháp Kaizen 5S là công cụ hoàn hảo để xác định các dự án cải tiến đầu tiên trong công ty của bạn nhằm loại bỏ các lãng phí. Mặc dù đôi khi 5 S được coi là một công cụ giúp dọn dẹp các lãng phí, thừa thãi trong doanh nghiệp, nhưng nó thực sự là một hệ thống phương pháp quản lý sáng tạo và tân tiến giúp mọi người suy nghĩ đơn giản, mở đường cho việc áp dụng các nguyên tắc lean – tinh gọn trong doanh nghiệp. Hiểu được nguyên lý của 5S, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có được nền tảng vững chắc để triển khai phương pháp 6 Sigma trong tương lai.

  5 bước triển khai Kaizen 5S hiệu quả trong sản xuất

  • Có phải mọi nhân viên trong doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định vị trí các hồ sơ/ tài liệu cho dù chúng có được lưu tại các bộ hồ sơ hoặc trong hệ thống máy tính?
  • Có dây cáp điện lỏng lẻo, chùng xuống ở nơi làm việc của bạn không?
  • Có khay đựng, ngăn kéo và tủ chứa nào không được gắn nhãn hoặc có chứa nội dung khó xác định không?
  • Không gian trong khu làm việc của bạn có chứa các vật dụng không có giá trị không?
  • Có giấy tờ ở nơi làm việc của bạn không được sử dụng và bám bụi không?
  • Mọi người có biết làm thế nào để giữ cho nơi làm việc được gọn gàng và nhận thức đầy đủ về vai trò và trách nhiệm của họ không?

  Tên 5S đề cập đến một bộ năm thuật ngữ mượn từ tiếng Nhật, tất cả bắt đầu bằng chữ S khi phiên âm. Các thuật ngữ tương đương trong tiếng Anh hay tiếng Việt cũng bắt đầu bằng chữ S. Về bản chất, năm thuật ngữ này thể hiện năm bước hướng tới sự gọn gàng, ngăn nắp và hiệu quả trong hoạt động và quy trình:

  – Seri (Sàng lọc): Đây là bước đầu tiên cần làm tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào khi bắt đầu thực hiện phương pháp 5S. Ở bước này, doanh nghiệp thực hiện việc sàng lọc tất cả những gì không còn hữu dụng và loại bỏ chứng, chỉ giữ lại những gì cần thiết và mang lại giá trị.

  – Seiton (Sắp xếp): Sau khi sàng lọc tất cả những thứ không còn đem lại giá trị sử dụng thì việc sắp xếp lại những đồ dùng, công cụ trong nơi làm việc một cách khoa học, có hệ thống sẽ là bước tiếp theo.

  – Seiketsu (Săn sóc): Nhân viên phải cải thiện các tài liệu hay quy trình để có thể dễ dàng áp dụng hơn trong các lĩnh vực công việc khác nhau trong doanh nghiệp

  – Shitsuke (Sẵn sàng): Sẵn sàng chính là việc thực hiện và duy trì một cách đều đặn và có hệ thống các bước trên để đảm bảo hoạt động cải tiến diễn ra liên tục. Chỉ khi duy trì và thực hiện tốt các giai đoạn này, quá trình triển khai 5S mới diễn ra với hiệu quả cao nhất.

  Trong ngày đầu tiên trong quá trình triển khai 5S, nhân viên cần thực hiện các hành động sau để đưa 5S vào thực tiễn:

  1. Trước tiên, nhân viên nên chụp ảnh trạng thái hiện tại của nơi làm việc;
  2. Sắp xếp để tách những vật dụng cần thiết và không cần thiết;
  3. Sắp xếp những thứ cần thiết ở một vị trí xác định và tiện lợi cho công việc;
  4. Làm sạch nơi làm việc và loại bỏ những thứ không dùng đến gây nên tình trạng bừa bộn thiếu ngăn nắp, chẳng hạn như các hộp giấy trên sàn nhà khiến bạn khó khăn trong việc lau dọn – thay vào đó hãy dán nhãn chúng và cho vào ngăn kéo có nhãn.
  5. Chuẩn bị một danh sách các việc bạn cần làm những ngày hôm sau để đảm bảo khu vực bạn làm việc sạch sẽ, ngăn nắp và thuận tiện cho công việc.
  6. Hãy chụp ảnh khu làm việc của bạn sau một ngày triển khai phương pháp 5S và tìm ra sự khác biệt với bức ảnh đầu tiên.

  Bước 4: Chuẩn hóa hoạt động

  Trong những ngày làm việc để triển khai các chữ “S” tiếp theo (khoảng 2 tuần sau), toàn bộ nhân viên nên chụp bức ảnh thứ 3 và so sánh với 2 bức ảnh đầu tiên. Nhiều doanh nghiệp kiểm soát tương đối chặt chẽ hoạt động triển khai và việc chụp ảnh là một bước bắt buộc đảm bảo 5S đã được thực hiện nghiêm túc. Các nhóm nhân viên trong doanh nghiệp nên làm việc cùng nhau để xác định các phương thức để chuẩn hóa các cải tiến theo thời gian: sắp xếp lịch làm dọn dẹp, xác định vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân, chuẩn bị các quy trình hoặc bảng liệt kê công việc để giúp mọi người nhớ những việc cần làm.

  Bước 5: Hoạt động bền vững

  Trong phiên họp hai tháng sau, doanh nghiệp nên kiểm tra xem nơi làm việc của các bộ phận như thế nào và so sánh với các bộ phận khác. Bằng cách này, doanh nghiệp của bạn có thể đảm bảo phương pháp 5S được duy trì bằng cách đảm bảo lịch trình được xác định và toàn nhân viên đều tuân theo các quy trình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5S Là Gì? Kaizen Là Gì? Cách Phân Biệt 5S Và Kaizen
 • Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Thế Nào Trong Sản Xuất?
 • Phương Pháp Kaizen Có Thể Cải Thiện Cuộc Sống Của Bạn Trong 3 Bước
 • Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Kaizen
 • Tải Ebook Phương Pháp Kaizen Epub/prc/pdf/doc/txt
 • Đào Tạo Thực Hành Phương Pháp 5S

  --- Bài mới hơn ---

 • Áp Dụng Nguyên Tắc 5T Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn Để Sớm Đón Con Yêu!
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Trồng Cà Chua Theo Phương Pháp Thủy Canh
 • Đưa Ra Quyết Định Với Đội Nhóm
 • 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Nhất Và Cách Trả Lời Hay Nhất
 • Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S đã được áp dụng tại Nhật bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. Phương pháp 5S tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi và giúp cho tổ chức/doanh nghiệp, tạo điều kiện cho việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng.

  Nếu anh chị đang tìm hiểu về 5S thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị:.

  5S là một công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của 5S xuất phát từ những chữ cái S trong tiếng Nhật bao gồm có : Seiri, Seiton, Seiso, Sheiketsu và Shitsuke, Khi dịch sang tiếng Việt sẽ tạm hiểu là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch Sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng. Với bộ công cụ này người Nhật đã tạo ra được phương thức cải tiến chất lượng hiệu quả áp dụng cho nhiều tập đoàn lớn hiện nay.

  Công đoạn thứ 2 của quá trình 5S chính là việc xắp xếp các vật dụng làm việc bao gồm thành phẩm và bán thành phẩm, nguyên vật liệu và hàng hóa. Việc xắp xếp này sẽ được thực hiện sao cho hợp lý để cho dễ thấy, dễ nhận biết và đổi trả. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

  S3 ở đây được hiểu là hoạt động làm sạch, vệ sinh tại nơi làm việc. Các dụng cụ làm việc xung quanh nơi làm việc cần phải được sạch sẽ và hoạt động này cần phải được tiến hành định kì.

  S4 ở đây là sắn sóc chính là việc duy trì định kì và chuẩn hóa của S3 bên trên. Để có thể được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.

  S5 là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Đó chính là đề cao ý thức tự giác giữ vệ sinh của người lao động. Sau khi được đào tạo thì tất cả các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

  II. Đối tượng áp dụng của phương pháp 5S

  • Việc đào tạo thực hành 5S có thể áp dụng tại bất kỳ tổ chức/doanh nghiệp nào: Quản lý, sản xuất, dịch vụ, thương mại.
  • Thực hành 5S thành công tạo nên một môi trường làm việc sạch sẽ, lành mạnh và an toàn, đem lại hiệu quả và thành công cho chính doanh nghiệp. Còn chần chừ gì nữa, chúng ta tiếp tục chương trình nâng cao Năng suất- Chất lượng bằng việc áp dụng thực hành 5S!

  Đào tạo 5S cho Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất KNA đào tạo 5S cho Công ty LIOA Đồng Nai KNA đào tạo tiêu chuẩn 5S cho Công ty TNHH YAKULT Việt Nam

  KNA đào tạo tiêu chuẩn 5S cho Công ty Cổ phần thủy điện Buôn Đôn

  1. Khi áp dụng phương pháp 5S sẽ giúp cho Doanh Nghiệp tạo ra được một môi trường làm việc thuận tiện, thoải mái cho mọi vị trí
  2. Công cụ 5S giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu tất cả các loại lãng phí tại các công đoạn công việc trong một quá trình như rút ngắn thời gian vận chuyển, thời gian tìm kiếm, loại bỏ các lỗi chủ quan của con người, …
  3. 5S giúp cho Doanh Nghiệp tạo dựng và nâng cao được uy tín và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
  4. Với một môi trường làm việc thông thoáng và khoa học, 5S giúp nâng cao an toàn sản xuất và phòng ngừa các rủi ro một cách chủ động
  5. Ý thức làm việc vì lợi ích tập thể được nhận thức rõ và nâng cao; tăng cường tính đoàn kết, gắn bó giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa nhân viên với nhân viên
  6. Khuyến khích sự sáng tạo và cải tiến của các CBCNV thông qua 5S
  7. Nhờ tiêu chuẩn 5S mà khách hàng của bạn sẽ cảm thấy được sự chuyên nghiệp và hình ảnh tốt đẹp trong mắt họ.

  HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG TRIỂN KHAI PHƯƠNG PHÁP 5S TẠI DOANH NGHIỆP

  • Thông tin liên hệ khóa học kaizen 5s: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Văn Phòng: Tầng 2, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • Cách Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tăng Tương Tác Giao Tiếp Tâm Lý Á Châu
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Nói Mạch Lạc Cho Trẻ Từ 3
 • Thiền Và Phương Pháp Định Tâm
 • Hướng Dẫn Về Cách Ngồi Thiền Trong Phật Giáo
 • Tiêu Chuẩn Kaizen 5S Là Gì, Ý Nghĩa Mục Đích, Các Bước Thực Hiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Kaizen 5S Là Gì, Ý Nghĩa Và Các Bước Áp Dụng Phương Pháp 5S
 • Tổng Hợp Tài Liệu Phương Pháp Kaizen Của Người Nhật Hiện Nay
 • Cách Ghi Nhớ Và Áp Dụng Triết Lý Kaizen Hiệu Quả Nhất
 • Kaizen Là Gì ? Lợi Ích Từ Việc Ý Thức Kaizen ?
 • Phương Pháp Kiểm Kê Thường Xuyên (Perpetual Inventory) Hàng Tồn Kho Là Gì? Đặc Điểm
 • Tiêu chuẩn Kaizen 5S xuất phát từ Nhật Bản là một trong những phương pháp thành công của người Nhật, rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp. Kaizen nghĩa là “sự cải tiến”, nó là một triết lý, chiến lược cụ thể mang tính lâu dài, còn 5S là một phương pháp của Kaizen, đều có mục tiêu hướng đến việc tăng năng suất, chất lượng công ty.

  Nguồn gốc ra đời của phương pháp Kaizen 5s ở Nhật Bản

  Đã từ lâu đất nước mặ trời mọc là đất nước được biết đến bởi tính tự giác và ý thức con người rất cao, bởi họ là những con người sống có nguyên tắc và mỗi người đều cố gắng để cả một đất nước phát triển.

  Ở trong cuộc sống họ có ý thức giúp đỡ mọi người, sống thật thà lương thiện. Ở trong công việc họ là những người cẩn thận, tỉ mỉ và làm việc theo nguyên tắc để đảm bảo cả quy trình được hoàn hảo. Và nguyên tắc và triết lý được họ áp dụng trong mọi lĩnh vực là triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong lao động.

  Đây chính là chìa khóa trong cách làm việc và cách sống của Người Nhật mà rất nhiều đất nước đang áp dụng để có thể hoàn thiện và phát triển hơn.

  5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản bởi những đặc tính dễ thực hiện mà lại vô cùng hiệu quả. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác.

  Kaizen là gì, ý nghĩa ra sao?

  Người Nhật rất thông minh, không chỉ người Do Thái thông minh, tài giỏi, người Nhật cũng là đất nước chế tạo ra các loại robot, máy móc thông minh và những loại robot, máy móc này luôn được cải tiến qua mỗi năm để theo kịp với tiến độ hiện đại hóa của cuộc sống hiện nay.

  Và để làm được điều này, triết lí Kaizen là linh hồn để họ thực hiện đổi mới và hoàn thiện như vậy.

  Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là “cải tiến”. Ngoài ra Kaizen còn mang hàm nghĩa là “sự tích lũy” biến nhỏ thành lớn, tập trung vào tìm kiếm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo giải quyết tận gốc. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn.

  Với mục đích lớn lao là đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và cả môi trường làm việc, triết lý Kaizen được đưa vào công việc, cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng của mỗi con người và cải thiện cuộc sống, thân thiện với môi trường.

  Khi triết lý Kaizen được đưa vào áp dụng trong môi trường làm việc, kỹ thuật máy móc, nó mang nghĩa là “sự cải tiến”. Là sự cải tiến từ trên xuống dưới trong toàn bộ doanh nghiệp, từ ban lãnh đạo công ty đến toàn thể nhân viên.

  Dù là những việc nhỏ hay việc lớn, các khâu trong dây chuyền sản xuất, hoạt động máy móc, mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp đều được khuyến khích đưa ra các cải tiến, phương pháp nâng cao hoạt động sản xuất và giảm chi phí hoạt động, giúp doanh nghiệp, tổ chức luôn có sự cải tiến, thay đổi và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

  Để triết lý Kaizen hoạt động hiệu quả, nó đòi hỏi phải có sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp.

  Nói chung có thể hiểu, triết lý Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa theo các nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định.

  Các phương pháp Kaizen phổ biến

  5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke)

  5s là phương pháp được áp dụng để xây dựng một môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ và khoa học.

  JIT là phương pháp xây dựng thói quen đúng thời hạn trong kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất, được Toyota đi đầu tiên phong sử dụng.

  PDAC (Plan, Doing, Check, Act)

  PDAC là phương pháp xây dựng quy trình làm việc tối ưu hiệu quả.

  QCC là một nhóm những người tình nguyện thực hiện công việc đào tạo và kiểm soát chất lượng Kaizen tại nơi làm việc.

  5s là viết tắt của từ gì trong tiếng Nhật?

  5S là một phương pháp, một mô hình được áp dụng trong doanh nghiệp ở Nhật Bản được cải tiến từ phương pháp Kaizen, với mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, khoa học và tiện lợi cho tổ chức.

  Phương pháp 5S được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

  Seiri (Sàng lọc): Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hiện phương pháp 5S. Nội dung chính của S1 là sàng lọc, phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng. Phân loại và tổ chức các vật dụng theo trật tự, tiện lợi trong quá trình sử dụng sau này.

  Seiton (Sắp xếp): Sau khi đã sàng lọc, di dời hay tái sử dụng các vật dụng thì công việc tiếp theo là tổ chức, sắp xếp các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

  Seiso (Sạch sẽ): Ngay từ ngoài đời sống người Nhật đã rất sạch sẽ và ý thức về điều này, vậy nên đối với trong doanh nghiệp họ lại càng áp dụng thường nguyên tắc này.

  Thực hiện một cách thường xuyên việc vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc hằng ngày hoặc định kỳ theo tuần.

  S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao tính chính xác của máy móc thiết bị, tránh bị tác hại từ bụi bẩn gây sai sót, hỏng hóc máy móc, thành phẩm.

  Seiketsu (Săn sóc): Là sự quan tâm, chú ý đến máy móc, thiết bị hỗ trợ cho công việc. Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.

  Shitsuke (Sẵn sàng): là tạo cho bản thân người thực hiện luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện 4S ở trên, đảm bảo vật dụng, máy móc thiết bị, luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.

  Nghĩa khác là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong tổ chức, doanh nghiệp luôn ghi nhớ và thực hiện tốt 5S.

  5s là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

  Theo tiếng Anh là: ” SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”

  3D đó là Đúng số lượng – Đúng vị trí – Đúng quy cách

  Các ví dụ về Kaizen 5S ở Việt Nam

  Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, tại một công ty Nhật (Vyniko). Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng phương pháp 5S.

  Tiêu chuẩn 5s có nhiều lợi ích như: chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời hiện ra ngay trước mắt, tạo hình ảnh tốt cho công ty.

  Một số ví dụ điển hình của áp dụng hiệu quả phương pháp 5S ở Việt Nam là công ty CNC VINA, tại một số cơ quan công sở như Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng đã áp dụng hiệu quả và thành công phương pháp 5S này.

  Kaizen và 5S có giống nhau không?

  Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của một tổ chức, bằng cách liên tục cải tiến và sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho tổ chức, tăng lợi nhuận đồng thời khiến quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở lên đơn giản hơn, tiện ích và hiệu quả hơn.

  Còn 5S là một phương pháp, một phương thức trong rất nhiều các phương thức thuộc Kaize. 5S chú trọng vào một mảng nhất định đó là mang đến sự gọn gàng tiện lợi nhất cho nơi làm việc, từ đó góp phần tăng năng suất cho tổ chức bằng cách tạo thêm nhiều diện tích lưu trữ, giảm thời gian tìm kiếm tài liệu…

  Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều các phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có cùng một mục tiêu hướng đến là liên tục cải tiến nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng của mỗi công việc, mỗi cá nhân.

  Tiêu chuẩn 5s cải tiến lên 6s ra sao?

  Phương pháp 5S được xem như quy tắc vàng trong hoạt động, sản xuất tại các công xưởng, nhà máy cũng như doanh nghiệp bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức và môi trường cho người thực hiện.

  Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật, phương pháp 5S lại được rút gọn lại thành 3S (lấy 3S đầu tiên), do mọi người đều sẵn sàng làm 3S và luôn luôn ý thức, kỷ luật tốt nên 2S sau không cần đưa ra vì đã được đi cùng với 3S đầu.

  Nhưng ở một số doanh nghiệp tổ chức khác, phương pháp 5S lại được phát triển lên thành 6S. S thứ 6 là Safety (An toàn), nhưng bản thân tổ chức và công nhân viên nếu làm đúng, thực hiện tốt 5S kể trên thì yếu tố S6 này đã gồm an toàn rồi.

  Tác dụng của 5S đối với doanh nghiệp thế nào?

  – Đảm bảo sức khỏe của nhân viên, khi mọi thứ được sàng lọc và sắp xếp hiệu quả thì việc sử dụng chúng cho công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ thế, khi thực hiện tốt 5S còn tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho mọi công nhân viên.

  – Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Thay vì bạn phải chạy khắp nơi để tìm kiếm vật dụng, hàng hóa mà bạn cần thì bạn có thể dễ dàng đi thẳng tới nơi để để lấy vì đã được sắp xếp gọn gàng. Hay những sản phẩm hỏng, lỗi bạn cũng dễ dàng sàng lọc, loại bỏ để đảm bảo công việc thuận lợi.

  – Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở. Không chỉ đối với công việc, 5S còn tác động tới con người thực hiện nó. Ví dụ như qua các buổi tổng vệ sinh theo tuần mà mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau mà không cần dùng đến chuyên môn nghiệp vụ.

  – Nâng cao năng suất. Nếu làm việc trong môi trường máy móc không được bảo trì, thường xuyên hỏng hóc. Bụi bẩn, có mùi hôi thối, không an toàn thì chắc chắn bạn không thể đem lại năng xuất công việc hiệu quả được. Mặt khác còn ảnh hưởng đến tâm lý khiến công nhân viên không có tinh thần làm việc, chán nản, tổn hại đến tốt chức.

  – Nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi môi trường làm việc sạch sẽ, khoa học và an toàn. Nhân viên sẽ thoải mái khi làm việc hơn, đem lại hiệu quả công việc, từ đó đời sống cũng thoải mái và nâng cao hơn

  Lợi ích, tầm quan trọng của 5S như thế nào?

  • Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.
  • Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến
  • Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.
  • Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc
  • Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
  • Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình.
  • Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

  Thực hiện tốt phương pháp 5S sẽ đóng góp cho các yếu tố PQCDSM

  • Cải tiến Năng suất (P – Productivity)
  • Nâng cao Chất lượng (Q – Quality)
  • Giảm chi phí (C – Cost)
  • Giao hàng đúng hạn (D – Delivery)
  • Đảm bảo an toàn (S – Safety)
  • Nâng cao tinh thần (M – Morale)

  4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công phương pháp 5S

  Bắt đầu bằng đào tạo: Nếu trước đây tại doanh nghiệp có hoặc chưa có thực hiện theo phương pháp 5S này thì điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của phương pháp 5S, cung cấp cho họ những cách thức để thực hiện theo phương pháp này. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S.

  Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Ép buộc và không đồng đều là nguyên nhân dẫn tới kết quả không bao giờ như mong muốn. Nếu muốn thực hiện thành công phương pháp 5S, Doanh nghiệp cần tạo cho nhân viên của mình sự tự nguyện và tích cực tham gia.

  Khi mọi người tự nguyện và có tinh thần tự giác, tích cực thì tất cả sẽ đồng đều trong thực hiện phương pháp này. Đem lại hiệu quả như mong muốn.

  Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Chính như S1 của phương pháp này đưa ra là “sự cải tiến”. Phải luôn có sự cải tiến, nâng cao và không ngừng sáng tạo, hoàn thiện thì phương pháp 5S mới thực sự đúng và đem lại hiệu quả.

  Khi thực hiện thành công phương pháp 5S trong tổ chức, doanh nghiệp thì mọi thứ sẽ có sự thay đổi không hề nhỏ.

  Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn.

  Tạo môi trường làm việc tốt, tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng của mọi người, thoải mái và tích cực, đem lại hiệu quả cao, năng xuất cao trong các hoạt động tại doanh nghiệp.

  Bắt nguồn từ truyền thống của người Nhật bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình.

  Có thể thấy như trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”.

  Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

  Tổ chức/doanh nghiệp nào có thể áp dụng thực hành 5S?

  Thực hành áp dụng phương pháp 5S có thể áp dụng tại bất kỳ tổ chức/doanh nghiệp nào: Quản lý, sản xuất, dịch vụ, thương mại…

  Thực hiện phương pháp 5S thành công tạo nên một môi trường làm việc sạch sẽ, lành mạnh và an toàn, đem lại hiệu quả và thành công cho chính doanh nghiệp.

  Hiểu được điều đó và ý nghĩa của phương pháp 5S, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang áp dụng thành công.

  Còn chần chừ gì nữa, hãy tiếp tục chương trình nâng cao năng suất – Chất lượng bằng việc áp dụng thực hành phương pháp 5S tại chính doanh nghiệp mình!

  Các bước thực hiện Kaizen 5S vào trong công việc

  a. SERI (SÀNG LỌC): Là loại bỏ những cái không cần thiết

  Bước 1:

  • Bạn hãy quan sát kỹ nơi làm việc của mình cùng với một vài đồng nghiệp.
  • Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
  • Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
  • Hãy phát hiện – Sau đó thì vứt bỏ (hủy) những cái không cần thiết
  • Đừng giữ lại những thứ gì không cần thiết cho công việc của bạn.

  Bước 2:

  Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn không thể quyết định ngay được là một thứ gì đó có còn cần thiết cho công việc hay không thì hãy đánh dấu sẽ hủy kèm theo ngày tháng sẽ hủy và để riêng ra một nơi.

  Bước 3:

  • Sau một thời gian, ví dụ 3 tháng – bạn hãy kiểm tra lại xem có ai cần đến cái đó không.
  • Nếu sau 3 tháng không thấy ai cần đến, tức là cái đó không cần cho công việc nữa.
  • Nếu bạn không thể tự mình quyết định thì hãy để ra một thời hạn để xử lý.

  Chú ý:

  • Khi sàng lọc, bạn không được quên những gì để trong ngăn tủ.
  • Việc hủy những cái không cần thiết có thể.
  • Khi hủy những thứ thuộc tài sản của tổ chức/doanh nghiệp, bạn nên báo cáo cho người có thẩm quyền biết.
  • Bạn cũng nên thông báo cho những nơi đã cung cấp những nguyên vật liệu, tài liệu thừa đó.
  • Khi quan sát xung quanh để tìm ra những thứ không cần thiết ở nơi làm việc của bạn.

  Hãy tìm mọi nơi, mọi ngóc ngách và sẽ là một phần thưởng nếu trong quá trình đó bạn tìm lại một vài vật có ích mà lâu nay bạn không nhớ để ở đâu.

  b. SEITON (SẮP XẾP): Đặt mọi thứ đúng chỗ sao cho thuận lợi khi sử dụng

  Bước 1:

  – Bạn phải tin là mọi thứ không cần thiết đã được loại bỏ ra khỏi nơi làm việc của bạn.

  – Việc còn lại là bạn hãy suy nghĩ xem để cái gì ở đâu là thuận tiện theo quy trình làm việc đồng thời bảo đảm thẩm mỹ và an toàn.

  Bước 2:

  – Bạn hãy trao đổi với các đồng nghiệp về cách sắp xếp bố trí trên quan điểm thuận tiện cho thao tác.

  – Một nguyên tắc cần chú ý là cái gì thường xuyên hay phải sử dụng đến thì phải đặt gần người sử dụng để đỡ phải đi lại.

  – Cái gì ít dùng hơn thì để xa hơn. Bạn hãy phác thảo cách bố trí và trao đổi với đồng nghiệp, sau đó thực hiện.

  Bước 3:

  – Bạn phải làm sao cho các đồng nghiệp của mình đều biết được cái gì để ở chỗ nào để tự họ sử dụng mà không phải hỏi ai.

  Bước 4:

  Hãy áp dụng nguyên tắc này để chỉ rõ nơi đặt bình cứu hỏa và những chỉ dẫn cần thiết khác.

  Chú ý:

  – Mục đích của SEITON (SẮP XẾP) là làm cho nơi làm việc của bạn được an toàn, hiệu quả khi làm việc. Vì vậy, những vật như rèm, màn che để dấu những vật dụng ở phía sau là không cần thiết.

  – Nếu bạn có được tiêu chuẩn quy định mức tối thiểu và tối đa lưu giữ vật liệu, tài liệu thì càng tốt.

  c. SEISO (SẠCH SẼ): Làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc:

  – Dành 3 phút mỗi ngày để làm SEISO (Sạch sẽ).

  – Bạn và các đồng nghiệp của bạn có trách nhiệm với môi trường xung quanh nơi làm việc.

  – Những người làm vệ sinh chuyên nghiệp chỉ chịu trách nhiệm ở những nơi công cộng.

  – Nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường sạch sẽ và an toàn, tốt nhất là bạn hãy tạo ra môi trường đó.

  – Đừng bao giờ xả rác, khạc nhổ bừa bãi và hãy tạo một thói quen sạch sẽ.

  Vệ sinh dọn dẹp cũng là một hành động kiểm tra. Điều này rất quan trọng đối với các nhà máy, công xưởng. Nếu bạn thấy điều này đúng thì hãy bắt đầu từ ngày hôm nay.

  Chú ý: Ngoài 3 phút hàng ngày cho SEISO, bạn nên có thói quen làm SEISO trong tuần, trong tháng. Cái lợi do SEISO mang lại sẽ lớn hơn nhiều lần so với thời gian bỏ ra.

  d. SEIKETSU (SĂN SÓC): Duy trì sự vệ sinh sạch sẽ ở mức độ cao

  Để không lãng phí những nỗ lực đã bỏ ra, bạn không nên dừng lại sau khi đã thực hiện được 3S. WikiDinhNghia khuyên bạn:

  – Tạo ra một hệ thống nhằm duy trì sự sạch sẽ, ngăn nắp ở nơi làm việc; cần có lịch làm vệ sinh.

  – Phong trào thi đua giữa các Phòng, ban, phân xưởng cũng rất quan trọng và hiệu quả trong việc lôi kéo, cuốn hút mọi người tham gia 5S.

  Chú ý: Cần chỉ rõ tên người chịu trách nhiệm về nơi làm việc hay máy móc; Kiểm tra và đánh giá thường xuyên do thành viên của tổ, nhóm, đội 5S của đơn vị thực hiện; Đừng chỉ có tìm chỗ xấu, kém để phê bình mà phải chú ý tìm ra cái hay, cái tốt để khen thưởng động viên.

  e. SHITSUKE (SẴN SÀNG): Thực hiện các S trên một cách tự giác mà không cần phải có ai đó nhắc nhở hay ra lệnh

  – Cần phải làm cho mọi người thực hiện 4S một cách tự giác như là một thói quen hay lẽ sống.

  – Không có cách nào thúc ép thực hiện 5S hơn là thường xuyên thực hành nó cho tới khi mà mọi người đều yêu 5S.

  – Cần tạo ra một bầu không khí lành mạnh để mọi người thấy không thể thiếu 5S.

  Muốn vậy bạn cần phải chú ý:

  + Coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của bạn.

  + Nhận thức được Công ty như là nơi bạn tạo ra thu nhập cho bạn và cho gia đình bạn.

  + Nếu bạn mong muốn và thường xuyên làm cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp thì tại sao bạn lại không cố gắng làm cho nơi làm việc của bạn sạch sẽ, thoải mái, dễ chịu như ở nhà.

  Chú ý: Để nâng cao SHITSUKE (Sẵn sàng) của nhân viên trong tổ chức/doanh nghiệp thì vai trò của người phụ trách cực kỳ quan trọng. Người phụ trách phải là tấm gương về 5S để mọi người noi theo.

  Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà kỹ năng 5S đem lại cho bạn.

  Tiêu chuẩn của phương pháp 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để công việc đạt hiệu quả, hãy rèn luyện 5S hàng ngày, ngay từ hôm nay.

  Như vậy, qua bài viết chúng ta đã hiểu rõ về triết lý Kaizen như Kaizen là gì, những tiêu chuẩn 5S là gì, các bước thực hiện 5s như thế nào trong môi trường làm việc cũng như lợi ích của phương pháp 5S này.

  Và đặc biệt chúng ta có thể áp dụng chúng ngay vào chính cuộc sống của chúng ta, vào đời sống thường ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kaizen Là Gì? Áp Dụng Phương Pháp Kaizen Vào Sản Xuất Liệu Có Dễ Dàng
 • Áp Dụng Kaizen Trong Sản Xuất: Bước Nhỏ Vươn Tới Thành Công
 • Kaizen Trong Học Tập, Rèn Luyện Kĩ Năng
 • Cách Tính Khấu Hao Để Định Giá Xe Cũ
 • Cách Tính Khấu Hao Xe Ô Tô Năm 2022: Cập Nhật Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Áp Dụng & Triển Khai 5S Kaizen Trong Cải Tiến Năng Suất Chất Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Kaizen: Thúc Đẩy Sự Phát Triển Trong Doanh Nghiệp
 • Kaizen Là Gì? Áp Dụng Kaizen Thay Đổi Doanh Nghiệp Như Thế Nào?
 • Cách Hạch Toán Tài Khoản 611
 • Bài Tập Kế Toán Tài Chính 1 – Kế Toán Hàng Tồn Kho – Bài 2
 • Phương Pháp Kiểm Kê Định Kỳ Hàng Tồn Kho Cập Nhật 2022
 • Bí quyết của các doanh nghiệp Nhật Bản chính là áp dụng 5S Kaizen trong lao động sản xuất. Vậy các bước triển khai 5S Kaizen trong cải tiến năng suất chất lượng cụ thể như thế nào?

  Tại sao các doanh nghiệp Nhật Bản thành công trên nhiều lĩnh vực sản xuất. Bí quyết của các doanh nghiệp Nhật Bản chính là áp dụng 5S Kaizen trong lao động sản xuất. Vậy các bước triển khai 5S Kaizen trong cải tiến năng suất chất lượng cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu cách triển khai 5S Kaizen sau đây:

  Triển khai 5S

  Bước 1: Sàng lọc – Phân loại theo thời gian và tần suất sử dụng những cái cần thiết, không cần thiết và tiến hành (Loại bỏ không cần thiết).

  Bước 2: Sắp xếp – Sản xuất và bảo quản hàng hóa cần thiết đúng vị trí được chỉ định và cải tiến bất hợp lý để bât cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm sử dụng những vần dụng cần thiết.

  -          Tiết kiệm thời gian tìm kiếm là Để nơi dễ nhìn

  -          Tiết kiệm thời gian lấy ra sử dụng là Dễ dàng nhìn thấy

  -          Duy trì trạng thái đã sắp xếp là Dễ dàng trả lại đúng vị trí

  Bước 3: Sạch sẽ – Việc sử dụng các công cụ để quét dọn lau chùi nền nhà, thiết bị, linh kiện. Làm cho môi trường thao tác không có bụi bẩn.

  Bước 4: Săn sóc – Luôn lặp lại công việc sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ và cải tiến nguyên nhân phát sinh căn bản.

  Bước 5: Sẵn sàng – Hình thành thói quen, duy trì về việc tuân thủ phương pháp thao tác, quy định của công ty.

  Triển khai 5S Kaizen

  Triển khai Kaizen

  Kaizen gồm 2 chức năng chính:

  -          Cải tiến

  -          Duy trì

  Chức năng duy trì tiêu chuẩn hiện có, được hỗ trợ thông qua huấn luyện và các biện pháp kỷ luật, tuân thủ quy trình vận hành chuẩn hóa. Kaizen thực hiện chức năng duy trì với chu trình SDCA.  Chức năng cải tiến gồm các hoạt động nâng cao các tiêu chuẩn hiện hành. Kaizen thực hiện chức năng cải tiến với chu trình Deming PDCA.

  Giai đoạn đầu quá trình không ổn định, chu trình SDCA tạo sự ổn định cho một quá trình, chu trình PDCA cải tiến quá trình đã ổn định. Tiếp theo, chu trình SDCA tạo sự ổn định quá trình vừa cải tiến, chu trình PDCA lại tiếp tục cải tiến quá trình đã ổn định… Hai chu trình nối tiếp nhau không ngừng nghỉ để liên tục ổn định và cải tiến quá trình.

  Các bước triển khai Kaizen bao gồm:

  1.      Thành lập nhóm

  2.      Chọn vấn đề

  3.      Tuyên ngôn hành động

  4.      Phác thảo lịch trình

  5.      Điều tra hiện trạng

  6.      Đặt mục tiêu cải tiến

  7.      Phân tích nguyên nhân

  8.      Hoạch định giải pháp

  9.      Thực hiện giải pháp

  10.  Kiểm tra kết quả

  11.  Hiệu chỉnh

  12.  Tiêu chuẩn hóa

  Thành lập nhóm gồm tên nhóm và cấu trúc nhóm gồm trưởng nhóm, thư ký và các thành viên từ 3 đến 5 người. Nhóm gồm cả người cố vấn các hoạt động của nhóm. Nhóm nêu và lựa chọn vấn đề quan sát quá trình, thu nhập, liệt kê và xem xét các mối quan tâm ở khu vực làm việc, chẳng hạn như giảm lãng phí về tồn kho, thời gian chờ, di chuyển, thao tác, sản xuất thừa, tái chế…

  Sau khi đã liệt kê các vấn đề, nhóm xem xét, lựa chọn vấn đề cần giải quyết dựa trên các dữ liệu đã thu thập được và một hệ thống phân cấp đánh giá, từ đó nhóm đưa ra một tuyên ngôn hành động. Nhóm phác thảo lịch trình thực hiện bắt đầu từ việc điều tra hiện trạng sử dụng các công cụ như lưu đồ, động não, bảng thu thập dữ liệu, quay video…

  Nhóm cần đặt mục tiêu cải tiến, mục tiêu cần phải cụ thể, thích hợp, đo được, nhiều người chia sẻ và có thể giám sát được. Nhóm phân tích tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề một cách hệ thống, từ đó hoạch định giải pháp loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nhóm thực hiện giải pháp cải tiến và kiểm tra kết quả đạt được so với mục tiêu đã đề ra, điều chỉnh khi có sai lệch. Khi quá trình đã được cải tiến, nhóm tiêu chuẩn hóa quá trình, nhằm đảo bảo những cải tiến được tiêu chuẩn hóa và duy trì.

  Cuối cùng, các doanh nghiệp đã áp dụng và tuân thủ 5S Kaizen trong sản xuất, chắc chắn sẽ đạt được các thành tựu xuất sắc về cải tiến năng suất chất lượng.

  ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY QUA HOTLINE: 0938.161.564

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐÀO TẠO NAPHA

  Địa chỉ:  Tầng 3, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận.3, TP. HCM

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triển Khai Thành Công Các Công Cụ Cơ Bản Của Lean (5S Và Kaizen) Tại Công Ty Chuyên Về Chế Biến Thủy Hải Sản
 • Phương Pháp Cải Tiến Kaizen
 • 6 Bước Thực Hiện Kaizen
 • Áp Dụng Triết Lý Kaizen Và Phương Pháp 5S Hiệu Quả
 • Kaizen Và Ưu Nhược Điểm Của Kaizen Trong Sản Xuất
 • Phương Pháp Cải Tiến Kaizen

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Khai Thành Công Các Công Cụ Cơ Bản Của Lean (5S Và Kaizen) Tại Công Ty Chuyên Về Chế Biến Thủy Hải Sản
 • Hướng Dẫn Áp Dụng & Triển Khai 5S Kaizen Trong Cải Tiến Năng Suất Chất Lượng
 • Phương Pháp Kaizen: Thúc Đẩy Sự Phát Triển Trong Doanh Nghiệp
 • Kaizen Là Gì? Áp Dụng Kaizen Thay Đổi Doanh Nghiệp Như Thế Nào?
 • Cách Hạch Toán Tài Khoản 611
 • Thay đổi và cải tiến là một phần thiết yếu của bất kỳ tổ chức nào. Để đi trước đối thủ cạnh tranh và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội, bạn phải liên tục tìm kiếm những cách khác nhau để cải tiến.

  Có 2 loại “Thay đổi” có thể xảy ra trong một tổ chức.

  – Thay đổi đột phá: Một cuộc cách mạng lớn của tổ chức. Đòi hỏi phải lập kế hoạch và làm việc trong nhiều tháng cùng với ngân sách cao.

  – Cải tiến liên tục: Tất cả những thay đổi nhỏ bạn thực hiện. Hãy suy nghĩ, bất kỳ chi tiết nhỏ nào, nếu được sửa chữa, có thể làm cho doanh nghiệp của bạn hiệu quả hơn.

  Thay đổi đột phá là điều mà một tổ chức rất hiếm khi làm. Ví dụ: nếu bạn áp dụng một số phần mềm trên toàn tổ chức. Hoặc, nếu bạn lên kế hoạch thực hiện những thay đổi chiến lược lớn.

  Mặt khác, cải tiến liên tục là việc diễn ra hàng ngày: thực hiện các thay đổi hoặc cải tiến nhỏ cho quy trình của công ty bạn. Trong rất nhiều trường hợp, cải tiến liên tục cũng là một phần chính của thay đổi đột phá. Khi bạn thực hiện một thay đổi trên toàn tổ chức, có rất nhiều cải tiến nhỏ sẽ được thực hiện xung quanh.

  Mặc dù vậy, chúng không hề dễ như chúng ta nghe nói. Mọi người quản lý công ty đều biết rằng họ nên tập trung vào việc cải thiện tổ chức. Vậy khó khăn ở đây là gì?

  Một trong những phương pháp cải tiến liên tục phổ biến nhất chính là Kaizen, một phương pháp quản lý của người Nhật.

  Kaizen là gì?

  Theo định nghĩa, Kaizen có nghĩa là thay đổi (kai) cho tốt hơn (zen). Điều cốt lõi của triết lý này là cải tiến liên tục – bất cứ thứ gì có thể cải tiến.

  Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó, chúng ta có thể so sánh nó với khái niệm “Đổi mới” (Innovation) của phương Tây như sau:

  – Kaizen: Đem lại hiệu quả lâu dài, tuy nhiên, sự thay đổi sẽ không quá lớn. Để thấy được sự hiệu quả, chúng ta cần thực hiện từng bước nhỏ và quan trọng hơn hết, sự thay đổi này cần tất cả mọi người trong tổ chức tham gia và cái thay đổi chính ở đây là con người.

  – Đổi mới: Có hiệu quả rõ rệt nhưng chỉ trong mội thời gian ngắn. Thực hiện những bước lớn để có được kết quả tuy nhiên sự thay đổi này xảy ra đột ngột và không ổn định. Sự đổi mới này chỉ được thực hiện bởi một số nhân viên chủ chốt hoặc chuyên viên kỹ thuật. Và sự đổi mới tập trung chủ yếu vào máy móc.

  Kaizen nghe lý thuyết thì có vẻ hay đó, nhưng bạn tự hỏi làm thế nào để áp dụng nó vào thực tiễn? Không, chính xác là, bạn nên sử dụng sức mạnh của Kaizen như thế nào cho lợi ích cho tổ chức của chính bạn?

  Kaizen được chia thành 2 phần:

  Triết lý – Ý tưởng chính đằng sau Kaizen là việc cải tiến phải là trách nhiệm của tất cả mọi người, bất kể là cấp C hay nhân viên nhà máy, chỉ cần góp phần vào việc cải tiến tổ chức đều nên được khuyến khích và khen thưởng.

  Hành động – Ngay cả khi bạn đạt được văn hóa cải tiến liên tục, điều đó không có nghĩa là các sáng kiến cải tiến thực tế sẽ tự diễn ra. Bạn cần phải tổ chức các sự kiện Kaizen, đây là phần thực hiện của phương pháp luận.

  Theo một cách nào đó, khía cạnh triết học của Kaizen dẫn đến hành động thực sự.

  Nếu công ty của bạn có văn hóa cải tiến, nhân viên của bạn sẽ thể hiện sáng kiến và tổ chức các sự kiện Kaizen. Nếu không, thì các sáng kiến của bạn có nhiều khả năng thất bại. Trừ khi bạn mua lại từ nhân viên, họ sẽ không chủ động trong việc giúp cải thiện công ty.

  Tuy nhiên, đối với một công ty quản lý để có được cả hai khía cạnh của Kaizen, thì cuối cùng họ sẽ gặt hái được vô số lợi ích như:

  – Quy trình hiệu quả – Vì nhân viên sẽ liên tục tập trung vào cải tiến, quy trình của bạn sẽ hiệu quả nhất có thể.

  – Nhân viên hài lòng và gắn kết – Mọi người đều thích được coi trọng trong một công ty. Bằng cách làm cho ý kiến của nhân viên được lắng nghe, xem xét và thực hiện, họ sẽ hài lòng hơn với công việc.

  – Sản phẩm hoặc Dịch vụ tốt hơn – Đây là kết quả của hai việc trên, sản phẩm của bạn sẽ tốt cả về chất lượng lẫn giá thành.

  Sử dụng Kaizen để cải thiện công ty của bạn

  Bắt đầu với Kaizen có vẻ khó khăn. Không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người để thay đổi văn hóa công ty – mọi tổ chức đều độc đáo theo cách riêng của nó.

  Cũng không dễ dàng gì để tổ chức các sự kiện Kaizen. Trừ khi có được sự tham gia và làm việc chăm chỉ từ mọi người, bằng không các sáng kiến sẽ không thành công.

  Tuy nhiên, có một số thực tiễn tốt nhất có thể giúp việc áp dụng Kaizen dễ dàng hơn.

  Vì hai khía cạnh của Kaizen được kết nối với nhau, chúng tôi sẽ đề cập đến cách thực hiện từng khía cạnh.

  Thiết lập văn hóa Kaizen

  Bước đầu tiên để tạo ra một sự thay đổi thực sự đối với văn hóa công ty là thực sự đưa ra thông báo.

  Hãy để nhân viên của bạn biết rằng từ bây giờ, họ sẽ làm mọi thứ khác đi một chút. Thông báo rõ ràng rằng bất kỳ đề xuất nào cải tiến quy trình khả thi sẽ được coi trọng và khen thưởng.

  Sau đó, bạn sẽ cần tìm ra một cách để thực sự nhận được ý tưởng và phân tích các đề xuất này.

  Theo Masaaki Imai, một nhà tư vấn quản lý Nhật Bản, có một cách để làm điều này là thực hiện Kaizen Corners.

  Kaizen Corners là nơi nhân viên của bạn có thể đến để gửi ý tưởng của họ.

  Nếu bạn không được hiện đại lắm, bạn có thể để nó ở một nơi nào đó ở công ty. Hiện đại hơn, bạn có thể thực hiện nó trực tuyến thông qua các phần mềm hoặc email.

  Về phần thực hiện, Maasaki khuyên nên thực hiện trong 3 giai đoạn

  – Giai đoạn 1 – Tất cả các đề xuất đã gửi được xem xét và đánh giá. Nếu cấp trên không đưa vào thực tế, nhân viên sẽ nhận được phản hồi về lý do tại sao. Giai đoạn này giúp đảm bảo rằng nhân viên của sẽ hiểu vì sao có giá trị và vì sao không được áp dụng.

  – Giai đoạn 2 – Đào tạo nhân viên về cách cải tiến quy trình hoạt động, cho phép họ đóng góp tốt hơn.

  – Giai đoạn 3 – Thưởng cho nhân viên làm việc thực sự chăm chỉ để giúp cải tiến quy trình. Như vậy, các nhân viên sẽ không rơi vào tình trạng cả thèm chóng chán trong việc đưa ra sáng kiến.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhân viên tầm trung của bạn không thể giúp quá nhiều cho cải tiến quy trình. Mặc dù họ hiểu rõ công việc của mình nhưng họ không thể giúp mọi thứ thuộc kỹ thuật và máy móc.

  Đối với bất kỳ nhiệm vụ nào như vậy, bạn sẽ cần sử dụng một nhóm các chuyên gia có nền tảng kỹ thuật.

  Khi bạn đã bắt đầu và đã có rất nhiều ý tưởng về cách cải tiến tổ chức của mình, bạn có thể bắt đầu tổ chức Sự kiện Kaizen.

  Cải thiện quy trình với các sự kiện Kaizen

  Đi qua tất cả lý thuyết và triết lý, Kaizen bao gồm một loạt các công cụ hoặc phương pháp giúp đưa tất cả những điều đó vào thực tế.

  Các công cụ này là một phần của Sự kiện Kaizen, trong đó theo thuật ngữ không chuyên, có nghĩa là một sáng kiến cải tiến quy trình. 

  Một số phương pháp trong bộ công cụ Kaizen bao gồm:

  – Vòng tròn quản lý chất lượng (QCC – Quality Control Circle)

  – Quản lý chất lượng toàn diện (Total Quality Management -TQM)

  – Plan – Do – Check – Action (PDCA)

  – Sơ đồ quy trình kinh doanh (Business Process Mapping)

  Sau khi bạn xác định chính xác một vấn đề cụ thể, bạn có thể tổ chức Sự kiện Kaizen để giải quyết nó.

  Các bước thông thường sẽ là: 

  – Tổ chức nhóm – Bạn sẽ cần Vòng kiểm soát chất lượng (Quality Control Circle – QCC) để giúp giải quyết vấn đề. Nhóm này thường bao gồm một số nhân viên tại nhà xưởng, các chuyên gia về quy trình và một người nào đó từ ban quản lý.

  – Xác định chính xác vấn đề – Bạn cần phải chú tâm kỹ lưỡng về vấn đề này. Cái nào là vấn đề chính xác mà bạn đang cố gắng giải quyết? Kết quả mong đợi là gì? Để làm điều này dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng Bản đồ quy trình kinh doanh (Business Process Mapping)

  – Tìm số liệu chính – Nếu bạn không hiểu những gì bạn đang cải tiến, toàn bộ sáng kiến sẽ bị lãng phí. Việc đưa ra những số liệu cần theo dõi và điểm chuẩn sẽ giúp bạn có thứ gì đó để so sánh quy trình mới.

  – Tạo các giải pháp tiềm năng – Bước này, như đã đề cập, thay đổi tùy thuộc vào quá trình bạn cải tiến. Nó có thể là bất cứ điều gì: loại bỏ các bước từ một quy trình, áp dụng phần mềm mới, v.v.

  – Kiểm tra các giải pháp – So sánh các số liệu mới với cũ. Liệu quy trình mới có hiệu quả tốt hơn? Hãy nhớ rằng đôi khi, giải pháp có thể là ngắn hạn. Bạn có thể, ví dụ, cải thiện sản lượng sản phẩm và tỷ lệ lỗi cùng một lúc. Cái đầu tiên có thể được nhìn thấy từ đầu, nhưng cái sau có thể mất một lúc để hiện rõ.

  – Triển khai quy trình mới toàn công ty – Một khi bạn chắc chắn rằng quy trình mới hoạt động tốt hơn quy trình cũ, bạn có thể bắt đầu nhân rộng quy trình đó.

  Quản lý quy trình với phần mềm dòng chảy công việc

  Như đã đề cập, một trong những phần quan trọng của Kaizen là cải thiện quy trình của công ty.

  Trước đây, việc này đã từng được thực hiện thủ công. Bạn tìm thấy một quy trình để sửa chữa, vẽ nó ra trên một tờ giấy và thực hiện các cải tiến tiềm năng.

  Phần mềm quản lý quy trình kinh doanh (BPMS) là người bạn đồng hành tốt nhất bạn có thể có khi thực hiện Kaizen tại nơi làm việc của bạn. Những công cụ như vậy giúp bạn với:

  – Thay đổi quy trình – Khi bạn đã cải tiến quy trình, bạn cần liên lạc với nhân viên của mình. Trừ khi bạn chỉ có một số ít nhân viên, tuy nhiên, điều này có thể rất khó khăn. Một số nhân viên có thể không hoàn toàn hiểu cách thức quy trình mới được thực hiện; những người khác thường có thể quên những thay đổi mới. Với phần mềm BPM, tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi quy trình trong nền tảng. Từ thời điểm đó, hệ thống sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người đều tuân thủ quy trình mới.

  – Quy trình thực thi – Mọi người đều ghét sự thay đổi. Trong một số trường hợp, nhân viên của bạn sẽ bỏ qua hoặc quên đi những thay đổi mà bạn đã thực hiện đối với quy trình, quay trở lại cách làm việc cũ. Tuy nhiên, khi bạn thay đổi một quy trình với BPMS, nó sẽ được cài đặt sẵn.

  – Phân tích và cải tiến quy trình – Cải tiến quy trình phải luôn dựa trên dữ liệu và số liệu. Bạn có thể cải thiện một quy trình mà không cần biết liệu bạn có đang thực hiện đúng công việc hay không. Phần mềm quản lý quy trình đi kèm với các phân tích sẵn có, theo dõi bất kỳ số liệu cụ thể nào. Bằng cách này, nó cực kỳ dễ dàng để theo dõi các cải tiến của bạn.

  Hãy bắt tay vào việc cải tiến doanh nghiệp của bạn, để chiếm được vị thế trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Bước Thực Hiện Kaizen
 • Áp Dụng Triết Lý Kaizen Và Phương Pháp 5S Hiệu Quả
 • Kaizen Và Ưu Nhược Điểm Của Kaizen Trong Sản Xuất
 • Tải Ebook Phương Pháp Kaizen Epub
 • Khấu Hao Ô Tô, Bảng Tính Khấu Hao Xe Ô Tô Ở Việt Nam Chi Tiết Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×