Phương Pháp Lai Tạo Gà Giống

--- Bài mới hơn ---

 • Đề Thi Tn Sinh Học 2
 • Đề Kiểm Tra 15 Phút
 • Trên Những Cánh Đồng Sản Xuất Hạt Giống Lai F1
 • Phát Triển Sản Xuất Hạt Giống Lúa Lai Trên Địa Bàn Huyện Trực Ninh
 • Kỹ Thuật Tạo Giống Lúa Cao Hơn Đầu Người, Năng Suất 30 Tấn/ha
 • Trong chọn giống, điều quan trọng là phải có gà mái tốt, để làm mái gốc, mái nền. Mái tốt là mái có thể đẻ ra lượng trứng nhiều, trứng đạt chất lượng, ngoài ra con con có khả năng tăng trưởng cao, chống chọi bệnh tật tốt. Máy ấp trứng Ánh Dương đã có bài viết cách lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn, bà con có thể tham khảo để biết cách chọn gà trống, gà mái phù hợp.

  Cách đơn giản nhất là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở đời F1 xảy ra tình trạng xuống cấp di truyền cho cận huyết con giống.

  Để tránh tình trạng cận huyết, chúng tôi gợi ý cho bà con một số phương pháp như sau:

  1. Phương pháp lai pha

  Là cách lai đơn giản nhất, bà con đem những trống mới từ nơi khác về hằng năm và đây cũng là phương pháo được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi. Qua mỗi mùa sinh đẻ, những con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi khác được đưa mới vào bầy để tiến hành thụ tinh mới, ưu điểm của phương pháp sẽ tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết, không xảy ra tình trạng giảm năng suất. Nhưng nhược điểm là khó kiểm các tính trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến giống gà mới trở nên yếu hơn.

  Cũng là một phương pháp mà bạn đựa trống mới về mỗi mùa. Chỉ khác là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn, cũng như tránh được tình trạng cận huyết.

  3. Phương pháp lai bầy

  Là một phương pháp lai tạo theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp. Ví dụ sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới và tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất trong thế hệ tiếp theo, sau đó lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo, cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

  4. Phương pháp lai cuốn

  Theo phương pháp này, bà con cần phân đàn gà ra thành hai nhóm. Nhóm mái tơ được ghép với trống trưởng thành và nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành. Vào cuối mùa lai tạo, cả hai nhóm được thanh lọc được gom lại cho mùa sau, và gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ cho mùa lai tạo kế tiếp. Đây là một hệ thống đơn giản và có lợi thế trong việc chỉ duy trì hai nhóm gà.

  5. Phương pháp lai xoay

  Là phương pháp mà ba bầy, cụ thể gà mái được chia thành 3 bầy mà mỗi bầy được đặt tên: chẳng hạn như “1”, “2” và “3. Trong mùa đầu tiên, trống mới 1 sẽ lai tạo với duy nhất một bầy 1, tương tự cho trống mới 2 và 3. Ở mùa thứ hai, con trống tơ 1 sẽ lai tạo với bầy 2, tương tự lai tạo chéo cho mùa 3… Cứ như vậy, sự tổ hợp chéo sẽ tạo ra 03 giống mới sau 3 mùa. Điểm thuận lợi của phương pháp lai xoay đó là không xảy ra tình trạng cận huyết cũng như không cần bổ sung giống mới trong quá trình lai tạo.

  Bất kể bà con áp dụng phương pháp nào cho bầy gà của mình, thành công lâu dài của việc lai tạo phụ thuộc vào việc sở hữu bầy gà gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong lai tạo. Điều này có nghĩa cần lưu giữ gà ở nhiều thế hệ khác nhau và sử dụng càng nhiều trống khác nhau càng tốt trong điều kiện cho phép. Chúc bà con thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Giải Pháp Giúp Sản Xuất Hạt Giống Lúa Lai F1 Và Duy Trì, Nhân Dòng Bố Mẹ Lúa Lai Vụ Đông Xuân 2022
 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Giống Dưa Chuột Lai F1 Sakura
 • Cách Lái Xe Số Sàn An Toàn Được Tổng Hợp Từ Kinh Nghiệm Của Hàng Nghìn Bác Tài
 • Hướng Dẫn Lái Xe Ô Tô Số Sàn Đúng Cách Cho Người Mới
 • Cách Ghép Xe Dọc (Lùi Chuồng), Ghép Ngang (Đỗ Xe Song Song) Dễ Nhất
 • Các Phương Pháp Nhân Giống Vật Nuôi Và Thủy Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Mbo,mbp Là Gì?】Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Mbo Và Mbp
 • Mbo Là Gì? Phương Pháp Quản Trị Bằng Mục Tiêu (Mbo)
 • Quản Trị Theo Mục Tiêu (Mbo): Ví Dụ & Ứng Dụng Thực Tế
 • Mô Tả Và Giải Thích Chi Tiết Cách Tiếp Cận Quản Lý Theo Mục Tiêu (Mbo)
 • Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Viên Trong Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Trả lời:

  – Nhân giống thuần chủng là hình thức giao phối giữa con đực và con cái được chọn lọc. Đàn con khi sinh ra sẽ mang đặc điểm, gen giống hoàn toàn với bố và mẹ.

  – Mục đích: Đối với những giống vật nuôi, thủy sản đang dần mất đi hay bị lai tạp quá nhiều. Người nuôi muốn giữ lại được giống gốc ban đầu thì nên nhân giống thuần chủng để bảo vệ chúng.

  – Số lượng cá thể gốc ban đầu sẽ được tăng lên. Hơn nữa, các thế hệ sau sẽ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, năng suất hơn.

  – Nhân giống bằng cách này sẽ giữ được toàn bộ những ưu điểm, thế mạnh vượt trội của cá thể gốc.

  Qua ví dụ sau, người nuôi sẽ hiểu rõ hơn về hình thức nhân giống phổ biến này. Bước đầu chọn heo mẹ và heo bố (cả hai chung 1 giống) cho giao phối. Kết quả nhận lại là đàn heo con có hầu hết các đặc điểm, hình dáng của con bố và mẹ. Cụ thể con bố và mẹ lông màu đen rậm dày, dáng to mập thì lợn con cũng giống như vậy.

  Nhân giống thuần chủng bao gồm 3 loại:

  • Nhân giống thuần chủng vật nuôi ngay tại địa phương.
  • Nhân giống thuần chủng vật nuôi có lai tạp (nhập ngoại).
  • Nhân giống thuần chủng vật nuôi mới tạo nên

  Trong chăn nuôi chim trĩ đỏ hay heo rừng bà con cũng thường thực hiện hình thức nhân giống này để bảo vệ, giữ được nòi giống gà và heo gốc ban đầu. Bên cạnh ưu điểm như đã phân tích trên thì hình thức này có thể để lại hậu quả không tốt. Nếu người nuôi chọn con giống cùng thế hệ (cận huyết, đồng huyết). Thế hệ chim trĩ đỏ và heo rừng con có nguy cơ bị dị tật cao, chậm sinh trưởng và phát dục… Từ đó dẫn đến khả năng sinh sản kém, năng suất thấp.

  Trình bày khái niệm và mục đích của việc lai giống?

  Trả lời:

  Khác với nhân giống thuần chủng, lai giống vật nuôi là quá trình kết hợp nhiều cá thể khác biệt giao phối với nhau. Thông qua phương pháp này, thế hệ đàn con sẽ sở hữu nguồn gen đa dạng, cực kỳ phong phú.

  Nhờ vào hình thức lai giống mà trên thị trường hiện nay, các vật nuôi, thủy sản, cây trồng… xuất hiện nhiều giống mới “độc lạ”.

  Người dân biết tận dụng ưu thế của việc lai khác giống từ đó tạo nên loài mới mang nhiều gen trội, đặc điểm nổi bật.

  Tuy nhiên, để con giống mới có thể sống khỏe mạnh, dễ dàng thích nghi với môi trường. Bà con cần biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý. Xây dựng chuồng trại cần phải đảm bảo kỹ thuật, đồng thời biết cách phòng chữa bệnh khoa học.

  Thế nào là lai kinh tế, vẽ sơ đồ lai kinh tế hai giống và lai kinh tế ba giống? Cho ví dụ:

  Trả lời:

  Lai kinh tế (tận dụng ưu thế của con lai F1) là phương pháp lai cố định, người nuôi sử dụng con đực và con cái không chung giống giao phối với nhau để tạo con mới. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy vì mục đích chính của nó là kinh tế. Làm sao để vật nuôi mang lại năng suất hiệu quả cao (thịt, trứng, sữa…), bà con thu lợi nhuận như ý muốn.

  Phương pháp này hiện nay được sử dụng khá rộng rãi ở lĩnh vực nuôi bò thịt.

  • Lai kinh tế hai giống: Cả hai đều thuần chủng
  • Lai kinh tế ba giống: Con cái có bố và mẹ thuần chủng lai với con đực khác giống (thuộc giống thứ 3).

  Ngoài ra còn có lai kinh tế bốn giống: Lấy con cái từ lai kinh tế 3 giống x với con đực thuần chủng. Đây hình thức lai khá phức tạp nên nó không được phổ biến.

  Bà con chú ý, lai kinh tế toàn bộ vật nuôi mục đích chính chỉ để lấy thịt, trứng, sữa, lông… Không dùng để làm giống.

  Thế nào là lai gây thành? Mục đích của lai gây thành có gì giống và khác lai kinh tế?

  Trả lời:

  – Lai gây thành (tạo con giống mới) là phương pháp lai được ứng dụng ngày càng phổ biến ở nhiều trang trại hiện nay. Bởi, chúng mang lại nhiều ưu điểm về vật nuôi. Hơn nữa, có thể lai tạo thành giống mới hưởng các gen trội nổi bật. Để thực hiện cách nhân giống này, người ta dùng 2 giống vật nuôi trở lên để giao phối cùng nhau. Thế hệ đàn con khi sinh ra sẽ hội tụ tất cả ưu điểm mà những phẩm giống đó có. Thậm chí còn tốt hơn cả cá thể bố và mẹ. Ví dụ như con to khỏe mạnh, năng suất cao (trứng, thịt, sữa…).

  Như vậy, nếu bà con muốn sở hữu một con giống mới “độc – lạ” hay muốn nâng cao năng suất vật nuôi thì nên áp dụng phương pháp này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lai Tạo Gà Mỹ, Gà Đá Hiệu Quả Mà Hàng Triệu Người Đang Áp Dụng
 • Kỹ Thuật Lai Tạo Và Tạo Giống Gà
 • Sự Khác Nhau Giữa Lãi Suất Thực Với Lãi Suất Danh Nghĩa
 • Phương Pháp Lãi Suất Thực (Effective Interest Method) Là Gì? Đặc Điểm Và Khái Niệm Liên Quan
 • Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa
 • Một Số Phương Pháp Chọn Lọc Và Quản Lý Giống Vật Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiết 36: Một Số Phương Pháp Chọn Lọc Và Quản Lý Giống Vật Nuôi
 • Phương Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho
 • Cách Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả Trong Doanh Nghiệp
 • 4 Cách Giúp Bạn Quản Lý Kho Cực Hiệu Quả
 • Luận Văn: Quản Lý Hoạt Động Học Tập Của Sinh Viên Trường Đại Học
 • Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7

  Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo chuẩn bị tốt cho môn Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi Công nghệ 7 . Mời các bạn tham khảo.

  Bài: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi

  A. Lý thuyết & Nội dung bài học

  I. Khái niệm về chọn giống vật nuôi

  Chọn giống vật nuôi: Chọn những vật nuôi đực và cái tốt giữ lại làm giống.

  Ví dụ: Để có giống gà ri ngày càng tốt hơn người ta giữ lại làm giống những con gà trống và gà mái chóng lớn, đẻ nhiều trứng, ấp trứng và nuôi con khéo.

  II. Một số phương pháp chọn giống vật nuôi

  1. Chọn lọc hàng loạt: dựa vào các tiêu chuẩn đã định trước rồi căn cứ vào sức sản xuất (cân nặng, sản lượng trứng, sữa, …) của từng vật nuôi để chọn ra những cá thể tốt nhất làm giống.

  2. Kiểm tra năng suất: các vật nuôi tham gia chọn lọc (thường là con của những vật nuôi giống tốt) được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện chuẩn, cùng một thời gian rồi dựa vào kết quả đạt được đem so sánh với những tiêu chuẩn đã dự định trước để lựa chọn những con tốt nhất làm giống.

  Phương pháp chọn lọc giống vật nuôi đang được dùng phổ biến ở nước ta là kiểm tra năng suất. Vì phương pháp này có trình độ chính xác cao.

  III. Quản lý giống vật nuôi

  Quản lí giống vật nuôi bao gồm việc tổ chức và sử dụng các giống vật nuôi. Quản lí giống vật nuôi nhằm giữ cho các giống vật nuôi không bị pha tạp về mặt di truyền, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chọn lọc giống thuần chủng hoặc lai tạo để nâng cao chất lượng của giống vật nuôi.

  Các biện pháp theo mức độ cần thiết từ cao đến thấp:

  a) Chính sách chăn nuôi.

  b) Phân vùng chăn nuôi.

  c) Quy định về sử dụng đực giống ở chăn nuôi gia đình.

  d) Đăng kí quốc gia các giống vật nuôi.

  Câu 1: Chọn giống vật nuôi là:

  A. Căn cứ vào mục đích chăn nuôi để chọn những vật nuôi đực lại làm giống.

  B. Căn cứ vào mục đích chăn nuôi để chọn những vật nuôi cái lại làm giống.

  C. Căn cứ vào mục đích chăn nuôi để chọn những vật nuôi đực và cái lại làm giống.

  D. Căn cứ vào mục đích chăn nuôi để chọn những vật nuôi còn bé lại làm giống.

  Câu 2: Có mấy phương pháp chọn giống vật nuôi?

  A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

  Câu 3: Phương pháp đơn giản, phù hợp với trình độ kĩ thuật còn thấp về công tác giống là loại phương pháp nào?

  A. Chọn lọc hàng loạt.

  B. Kiểm tra năng suất.

  C. Cả A và B đều đúng.

  D. Cả A và B đều sai.

  Câu 4: Chọn lọc hàng loạt là phương pháp dựa theo các tiêu chuẩn về sức sản xuất của vật nuôi như:

  A. Cân nặng

  B. Sản lượng trứng

  C. Sản lượng sữa

  D. Tất cả đều đúng

  Câu 5: Phương pháp được áp dụng để chọn lọc tất cả các loại vật nuôi tại các cơ sở giống là:

  A. Chọn lọc hàng loạt.

  B. Kiểm tra năng suất.

  C. Cả A và B đều đúng.

  D. Cả A và B đều sai.

  Câu 6: Để chọn lọc lợn giống bằng phương pháp kiểm tra năng suất, người ra căn cứ vào các tiêu chuẩn nào sau đây, trừ:

  A. Cân nặng.

  B. Mức tiêu tốn thức ăn.

  C. Độ dày mỡ bụng.

  D. Độ dày mỡ lưng.

  Câu 7: Ở nước ta, người ta áp dụng phương pháp kiểm tra cá thể với lợn đực và lợn cái ở giai đoạn nào?

  A. 90 – 300 ngày

  B. 10 – 100 ngày

  C. 200 – 400 ngày

  D. 50 – 200 ngày

  A. Chóng lớn.

  B. Có tính ấp bóng.

  C. Đẻ nhiều trứng.

  D. Nuôi con khéo.

  Câu 9: Có mấy biện pháp quản lí giống vật nuôi?

  A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

  Câu 10: Trong các biện pháp quản lí giống vật nuôi, biện pháp nào là cần thiết nhất?

  A. Quy định về sử dụng đực giống ở chăn nuôi gia đình.

  B. Phân vùng chăn nuôi.

  C. Chính sách chăn nuôi.

  D. Đăng kí quốc gia các giống vật nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Quản Lý Lớp Học Hiệu Quả Giáo Viên Cần Biết
 • Cách Quản Lí Giáo Viên Cho Trung Tâm Tiếng Anh
 • Biện Pháp Quản Lý Hoạt Động Giảng Dạy Của Giáo Viên Trong Các Trường Trung Học Cơ Sở Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Quản Lý Giáo Dục Mầm Non Thời Kì Cách Mạng 4.o
 • Quản Lý Giáo Dục Mầm Non. Quản Lý Trường Mầm Non Trong Thời Đại Mới
 • Lai Tạo Giống Cà Chua Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Thức Lai Giống Và Cách Xác Định Tỷ Lệ Máu Lai
 • Phương Pháp Định Giá Dựa Vào Chi Phí
 • Phương Pháp Giá Vốn Cộng Lãi (Cost Plus Method Or Mark Up Method)
 • Học Lái Xe Ô Tô Năm 2022
 • Phương Pháp Dạy Lái Xe Oto Uy Tín Giá Rẻ
 • Nông dân có thể sớm trồng cà chua chụm lại như những quả nho trong một nhà kho, trên nóc tòa nhà chọc trời, hoặc thậm chí trong không gian. Một loạt các cây giống cà chua mới biến đổi gien mới chứng minh mang lại kết quả trong đợt thử nghiệm đầu tiên.

  Giáo sư Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor và là nhà nghiên cứu đứng đầu phòng thí nghiệm lai tạo giống cà chua để trồng tại khu vực đô thị cho biết: Mục tiêu chính của nghiên cứu mới này là thiết kế nhiều loại cây trồng khác nhau có thể trồng trong môi trường đô thị hoặc những nơi không phù hợp với sự phát triển của thực vật.

  Những cây cà chua được chỉnh sửa gien mới này trông không giống như những cây dây leo dài mọc trong vườn sau nhà hoặc trong các cánh đồng nông nghiệp. Đặc điểm đáng chú ý nhất là trái cây nhỏ gọn như một bó hoa. Giống cây này cũng trưởng thành nhanh chóng, tạo ra trái chín sẵn sàng cho thu hoạch trong vòng dưới 40 ngày. Điều quan trọng nhất, các giống cây này thân thiện với môi trường.

  Lippman nói: Điều này cho thấy làm thế nào chúng ta có thể sản xuất cây trồng theo những cách mới, mà không phải sử dụng nhiều đất hay thêm phân bón quá mức. Đây là một cách tiếp cận bổ sung để giúp nuôi sống con người tại một khu vực và giảm lượng khí thải các-bon.

  Đó là tin tốt cho bất cứ ai quan tâm đến biến đổi khí hậu. Đầu năm nay, Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng hơn 500 triệu người đang sống trên đất đã bị suy thoái do nạn phá rừng, thay đổi mô hình thời tiết và lạm dụng đất canh tác. Bằng cách chuyển gánh nặng của việc trồng các loại cây trồng của thế giới sang các khu vực đô thị và các khu vực khác, hy vọng rằng gánh nặng lên diện tích đất đai sẽ giảm.

  Các hệ thống nông nghiệp đô thị thường cần các giống cây trồng nhỏ gọn có thể xếp chồng lên nhau trong không gian chật hẹp, chẳng hạn như trong canh tác theo tầng trong kho hoặc trong các thùng chứa. Để bù cho tình trạng năng suất cây trồng bị hạn chế bởi không gian hạn chế, các trang trại đô thị có thể hoạt động quanh năm trong điều kiện kiểm soát khí hậu. Đó là lý do tại sao mô hình này có thể sử dụng các loại cây có thể được trồng và thu hoạch nhanh chóng. Vụ thu hoạch nhiều hơn mỗi năm dẫn đến nhiều thực phẩm hơn, ngay cả khi không gian sử dụng là rất nhỏ.

  Lippman và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra những quả cà chua mới bằng cách tinh chỉnh hai gien kiểm soát sự chuyển đổi sang tăng trưởng sinh sản và kích thước cây, đó là gien TỰ CHỌN (SP) và SP5G, khiến cây ngừng phát triển sớm hơn và ra hoa và đậu quả sớm hơn.

  Nhóm của Lippman gần đây đã phát hiện ra gien SIER điều khiển độ dài của thân cây. Đột biến SIER với công cụ chỉnh sửa gien CRISPR và kết hợp nó với các đột biến ở hai gien hoa khác đã tạo ra thân ngắn hơn và cây cực kỳ nhỏ gọn.

  Lippman đang cải tiến kỹ thuật này, được xuất bản trong các số mới nhất của Tạp chí Công nghệ sinh học tự nhiên và hy vọng có thể thử nghiệm kỹ thuật này trên các loại cây ăn quả khác như kiwi. Bằng cách làm cho vụ mùa và thu hoạch ngắn hơn, Lippman tin rằng nông nghiệp có thể đạt đến tầm cao mới.

  Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Cách Lai Tạo Gà Tre Hiệu Quả Và Chất Lượng Nhất Hiện Nay!
 • Bật Mí Phương Pháp Lai Tạo Chiến Kê Hay Nhất
 • Đúc Gà Đá Bằng Cách Lai Cận Huyết Và Điều Cần Biết
 • Ứng Dụng Và Nguyên Lý Của Kỹ Thuật Southern Blot
 • 15 Kỹ Năng Lái Xe Ô Tô Cho Người Mới Học: Kinh Nghiệm Khi Mới Lái Xe An Toàn
 • Bài 25. Các Phương Pháp Nhân Giống Vật Nuôi Và Thủy Sản

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Nhân Giống Vật Nuôi Và Thủy Sản Bai 25 Ppt
 • Kỹ Thuật Lai Tạo Gà Đá Bằng Hai Phương Pháp Hiệu Quả Cao
 • Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Tạo Dòng Xuất Sắc Bằng 4 Cách
 • Chương 6 Chính Sách Giá Cả. Marketing Căn Bản
 • 5 Phương Pháp Giúp Bạn Lái Xe Thoải Mái Hơn
 • Bài 25

  Các phương pháp nhân giống

  vật nuôi và thủy sản

  I – NHÂN GIỐNG THUẦN CHỦNG

  II – LAI GIỐNG

  Mục đích của bài học :

  _ Hiểu khái niệm và mục đích của nhân giống thuần chủng.

  _ Hiểu khái niệm, mục đích của lai giống và biết được một số phương pháp lai thường sử dụng trong chăn nuối và thủy sản

  I – NHÂN GIỐNG THUẦN CHỦNG

  Khái niệm:

  Nhân giống thuần chủng là gì?

  Theo dõi ví dụ sau đây:

  X

  Lợn(heo) đực

  Móng Cái

  Lợn nái

  Móng Cái

  X

  X

  Lợn nái

  Móng Cái

  Thế hệ con đều là lợn Móng Cái.

  Nhân giống thuần chủng là phương pháp cho ghép đôi giao phối giữa 2 cá thể đực và cái cùng giống để có được đời con mang hoàn toàn các đặc điểm di truyền của giống đó .

  Ví dụ: Giống nội: Lợn Ỉ × Lợn Ỉ, Gà Ri × Gà Ri, Bò Vàng × Bò Vàng…

  Giống ngoại nhập: Lợn Yorkshire × Lợn Yorkshire,

  Gà Tam Hoàng × Gà Tam Hoàng,

  Bò Hà Lan × Bò Hà Lan.

  2. Mục đích

  NHÂN GIỐNG

  THUẦN CHỦNG

  Phát triển về số lượng:

  Tạo nguồn nguyên liệu chọn,

  tạo giống phong phú,

  nhất là đối với giông ngoại nhập

  Duy trì, cũng cố, nâng cao

  chất lượng của giống

  Sơ đồ mục đích của nhân giống thuần chủng

  II – LAI GIỐNG

  Khái niệm

  Lai giống là gì ?

  F1: AaBbCc

  Lai giống là phương pháp cho ghép đôi bố mẹ khác giống nhằm tạo ra con lai mang những đặc tính di truyền mới tốt hơn bố mẹ.

  2.Mục đích

  Sử dụng ưu thế lai ở đời con: sức sống và sức sản xuất cao.

  Làm thay đổi đặc tính di truyền của giống hiện có.

  Tạo ra giống mới

  3. Một số phương pháp lai

  Ví dụ:

  Lai kinh tế

  X

  Lợn móng cái

  Lợn đại bạch

  F1

  -Nặng 1 tạ sau 10 tháng tuổi

  -Tỷ lệ nạc trên 40%

  Bò đực

  Hà Lan

  Bò cái

  Lai Sin

  X

  F1

  -Năng suất sữa 305 ngày, đạt 2900Kg.

  3,6% mỡ sữa và 3,3% protein sữa

  Lai kinh tế là phương pháp cho lai hai cá thể khác giống để con lai có sức sản xuất cao hơn bố mẹ

  Có 2 loại lai kinh tế:

  Lai kinh tế đơn giản:

  Sơ đồ lai kinh tế đơn giản

  Lai kinh tế phức tạp:

  Sơ đồ lai kinh tế phức tạp

  Một công thứ lai kinh tế phức tạp

  (bốn giống lợn ngoại)

  b) Lai gây thành (lai tổ hợp)

  Quan sát sơ đồ sau đây

  Cá đực:

  Chép trắng Việt Nam

  Cá cái:

  Chép Hung-ga-ri

  Cá chép lai F1:

  (½ V, ½ H)

  Cá cái:

  Chép vàng in-đô-nê-xi-a

  Cá chép lai 3 giống

  (¼ V, ¼ H, 2/4 I)

  Giống cá chép V1

  (lớn nhanh, thịt ngon,

  khả năng kháng bệnh

  tốtcó thể đẻ nhân tạo)

  x

  x

  Chọn lọc

  Nhân giống thuần chủng,

  nhiều thế hệ

  Khái niệm: Lai gây thành là phương pháp lai hai hay nhiều giống, sau đó chọn lọc các đời lai tốt để nhân lên tạo thành giống mới.

  Ưu điểm:

  – Nâng cao được sức sống của phẩm giống tham gia

  – Có thể khắc phục tương đối hiện tượng các giống ngoại thuần chủng không nhập vào Việt Nam được do không thích nghi.

  – Khắc phục các bất cập như:khó sinh sản, khó nuôi…

  Nhược điểm: Khó làm, thời gian dài

  Kết Thúc Bài Giảng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Phương Pháp Lai Northern Blot
 • Tiểu Luận Phương Pháp Northern Blot, Southern Blot, Western Blot
 • Ưu Điểm Nổi Bật Của Phương Pháp Lai Tế Bào Sinh Dưỡng Ở Thực Vật Là:
 • Mẹo Lái Xe Ô Tô Cực Hay Cho Tài Mới
 • Hướng Dẫn Lái Xe Ô Tô Bằng Hình Ảnh
 • Kỹ Thuật Lai Tạo Và Tạo Giống Gà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Lai Tạo Gà Mỹ, Gà Đá Hiệu Quả Mà Hàng Triệu Người Đang Áp Dụng
 • Các Phương Pháp Nhân Giống Vật Nuôi Và Thủy Sản
 • 【Mbo,mbp Là Gì?】Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Mbo Và Mbp
 • Mbo Là Gì? Phương Pháp Quản Trị Bằng Mục Tiêu (Mbo)
 • Quản Trị Theo Mục Tiêu (Mbo): Ví Dụ & Ứng Dụng Thực Tế
 • Để lai tạo ra những giống gà tốt cần có con mái tốt và con trống tốt, trong quá trình chọn lọc con giống để tiến hành lai tạo cần tuân thủ những điểm lưu ý sau nhằm có thể tạo ra một giống mới, hoàn hảo hơn thế hệ trước, góp phần gia tăng năng suất. Có câu dân gian “Chó giống cha, gà giống mẹ”, chính vì vậy trong lai tạo, con mái là vấn đề quyết định quan trọng.

  Kỹ thuật lựa chọn con giống

  Trong chọn giống, điều quan trọng là phải có gà mái tốt, để làm mái gốc, mái nền. Mái tốt là mái có thể đẻ ra lượng trứng nhiều, trứng đạt chất lượng, ngoài ra con con có khả năng tăng trưởng cao, chống chọi bệnh tật tốt. Máy ấp trứng Ánh Dương đã có bài viết cách lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn, bà con có thể tham khảo để biết cách chọn gà trống, gà mái phù hợp.

  Tiến hành lai tạo

  Cách đơn giản nhất là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở đời F1 xảy ra tình trạng xuống cấp di truyền cho cận huyết con giống.

  Để tránh tình trạng cận huyết, chúng tôi gợi ý cho bà con một số phương pháp như sau:

  1. Phương pháp lai pha

  Là cách lai đơn giản nhất, bà con đem những trống mới từ nơi khác về hằng năm và đây cũng là phương pháo được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi. Qua mỗi mùa sinh đẻ, những con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi khác được đưa mới vào bầy để tiến hành thụ tinh mới, ưu điểm của phương pháp sẽ tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết, không xảy ra tình trạng giảm năng suất. Nhưng nhược điểm là khó kiểm các tính trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến giống gà mới trở nên yếu hơn.

  2. Phương pháp lai dựa

  Cũng là một phương pháp mà bạn đựa trống mới về mỗi mùa. Chỉ khác là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn, cũng như tránh được tình trạng cận huyết.

  3. Phương pháp lai bầy

  Là một phương pháp lai tạo theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp. Ví dụ sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới và tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất trong thế hệ tiếp theo, sau đó lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo, cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

  4. Phương pháp lai cuốn

  Theo phương pháp này, bà con cần phân đàn gà ra thành hai nhóm. Nhóm mái tơ được ghép với trống trưởng thành và nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành. Vào cuối mùa lai tạo, cả hai nhóm được thanh lọc được gom lại cho mùa sau, và gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ cho mùa lai tạo kế tiếp. Đây là một hệ thống đơn giản và có lợi thế trong việc chỉ duy trì hai nhóm gà

  Bất kể bà con áp dụng phương pháp nào cho bầy gà của mình, thành công lâu dài của việc lai tạo phụ thuộc vào việc sở hữu bầy gà gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong lai tạo. Điều này có nghĩa cần lưu giữ gà ở nhiều thế hệ khác nhau và sử dụng càng nhiều trống khác nhau càng tốt trong điều kiện cho phép. Chúc bà con thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Lãi Suất Thực Với Lãi Suất Danh Nghĩa
 • Phương Pháp Lãi Suất Thực (Effective Interest Method) Là Gì? Đặc Điểm Và Khái Niệm Liên Quan
 • Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa
 • Cách Tính Lãi Suất Thực Tế Và Danh Nghĩa Như Thế Nào Cho Đúng Nhất?
 • Đo Lường Và Quản Trị Rủi Ro Lãi Suất
 • Các Phương Pháp Nhân Giống Vật Nuôi Và Thủy Sản Bai 25 Ppt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Lai Tạo Gà Đá Bằng Hai Phương Pháp Hiệu Quả Cao
 • Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Tạo Dòng Xuất Sắc Bằng 4 Cách
 • Chương 6 Chính Sách Giá Cả. Marketing Căn Bản
 • 5 Phương Pháp Giúp Bạn Lái Xe Thoải Mái Hơn
 • Các Phương Pháp Luyện Tập Chống Xuất Tinh Sớm An Toàn Và Hiệu Quả
 • Bài 25

  Các phương pháp nhân giống

  vật nuôi và thủy sản

  I – NHÂN GIỐNG THUẦN CHỦNG

  II – LAI GIỐNG

  Mục đích của bài học :

  _ Hiểu khái niệm và mục đích của nhân giống thuần chủng.

  _ Hiểu khái niệm, mục đích của lai giống và biết được một số phương pháp lai thường sử dụng trong chăn nuối và thủy sản

  I – NHÂN GIỐNG THUẦN CHỦNG

  Khái niệm:

  Nhân giống thuần chủng là gì?

  Theo dõi ví dụ sau đây:

  X

  Lợn(heo) đực

  Móng Cái

  Lợn nái

  Móng Cái

  X

  X

  Lợn nái

  Móng Cái

  Thế hệ con đều là lợn Móng Cái.

  Nhân giống thuần chủng là phương pháp cho ghép đôi giao phối giữa 2 cá thể đực và cái cùng giống để có được đời con mang hoàn toàn các đặc điểm di truyền của giống đó .

  Ví dụ: Giống nội: Lợn Ỉ × Lợn Ỉ, Gà Ri × Gà Ri, Bò Vàng × Bò Vàng…

  Giống ngoại nhập: Lợn Yorkshire × Lợn Yorkshire,

  Gà Tam Hoàng × Gà Tam Hoàng,

  Bò Hà Lan × Bò Hà Lan.

  2. Mục đích

  NHÂN GIỐNG

  THUẦN CHỦNG

  Phát triển về số lượng:

  Tạo nguồn nguyên liệu chọn,

  tạo giống phong phú,

  nhất là đối với giông ngoại nhập

  Duy trì, cũng cố, nâng cao

  chất lượng của giống

  Sơ đồ mục đích của nhân giống thuần chủng

  II – LAI GIỐNG

  Khái niệm

  Lai giống là gì ?

  F1: AaBbCc

  Lai giống là phương pháp cho ghép đôi bố mẹ khác giống nhằm tạo ra con lai mang những đặc tính di truyền mới tốt hơn bố mẹ.

  2.Mục đích

  Sử dụng ưu thế lai ở đời con: sức sống và sức sản xuất cao.

  Làm thay đổi đặc tính di truyền của giống hiện có.

  Tạo ra giống mới

  3. Một số phương pháp lai

  Ví dụ:

  Lai kinh tế

  X

  Lợn móng cái

  Lợn đại bạch

  F1

  -Nặng 1 tạ sau 10 tháng tuổi

  -Tỷ lệ nạc trên 40%

  Bò đực

  Hà Lan

  Bò cái

  Lai Sin

  X

  F1

  -Năng suất sữa 305 ngày, đạt 2900Kg.

  3,6% mỡ sữa và 3,3% protein sữa

  Lai kinh tế là phương pháp cho lai hai cá thể khác giống để con lai có sức sản xuất cao hơn bố mẹ

  Có 2 loại lai kinh tế:

  Lai kinh tế đơn giản:

  Sơ đồ lai kinh tế đơn giản

  Lai kinh tế phức tạp:

  Sơ đồ lai kinh tế phức tạp

  Một công thứ lai kinh tế phức tạp

  (bốn giống lợn ngoại)

  b) Lai gây thành (lai tổ hợp)

  Quan sát sơ đồ sau đây

  Cá đực:

  Chép trắng Việt Nam

  Cá cái:

  Chép Hung-ga-ri

  Cá chép lai F1:

  (½ V, ½ H)

  Cá cái:

  Chép vàng in-đô-nê-xi-a

  Cá chép lai 3 giống

  (¼ V, ¼ H, 2/4 I)

  Giống cá chép V1

  (lớn nhanh, thịt ngon,

  khả năng kháng bệnh

  tốtcó thể đẻ nhân tạo)

  x

  x

  Chọn lọc

  Nhân giống thuần chủng,

  nhiều thế hệ

  Khái niệm: Lai gây thành là phương pháp lai hai hay nhiều giống, sau đó chọn lọc các đời lai tốt để nhân lên tạo thành giống mới.

  Ưu điểm:

  – Nâng cao được sức sống của phẩm giống tham gia

  – Có thể khắc phục tương đối hiện tượng các giống ngoại thuần chủng không nhập vào Việt Nam được do không thích nghi.

  – Khắc phục các bất cập như:khó sinh sản, khó nuôi…

  Nhược điểm: Khó làm, thời gian dài

  Kết Thúc Bài Giảng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 25. Các Phương Pháp Nhân Giống Vật Nuôi Và Thủy Sản
 • Đề Tài Phương Pháp Lai Northern Blot
 • Tiểu Luận Phương Pháp Northern Blot, Southern Blot, Western Blot
 • Ưu Điểm Nổi Bật Của Phương Pháp Lai Tế Bào Sinh Dưỡng Ở Thực Vật Là:
 • Mẹo Lái Xe Ô Tô Cực Hay Cho Tài Mới
 • Dùng Phương Pháp Lai Hữu Tính Để Tạo Giống Hoa Lan Huệ Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Lai Tại Chỗ Gắn Huỳnh Quang (Fish)
 • Lãi Kép Là Gì? Cách Tạo Nên Điều Không Tưởng
 • Hướng Dẫn Cách Lấy Lại Vóc Dáng Sau Khi Sinh Con Cho Các Mẹ
 • Cách Lấy Lại Vóc Dáng Cho Mẹ Sau Khi Sinh Em Bé
 • Cách Lấy Lại Vóc Dáng Sau Khi Sinh Con Chỉ Trong 12 Tháng
 • Chọn tạo các giống hoa lan huệ bằng phương pháp lai hữu tính có thể tạo ra giống hoa có hình thức đẹp, đáp ứng như cầu của người yêu cây trồng.

  Lai hữu tính để tạo giống hoa lan huệ mới

  Công trình nghiên cứu của TS Phạm Thị Minh Phượng, khoa Nông học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng cộng sự chọn tạo giống hoa lan huệ bằng phương pháp lai hữu tính giữa nguồn gene bản địa và nhập nội.

  Phương pháp lai hữu tính giữa nguồn gene bản địa và nhập nội có thể tạo ra những giống hoa có hình dạng mới lạ, màu sắc phong phú. (Ảnh: Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

  Mục tiêu của nghiên cứu này là tạo ra các tổ hợp lai hoa lan huệ mới có màu sắc hoặc hình dạng khác biệt, tạo đà phát triển cho sản xuất trong nước. Trong điều kiện nuôi trồng ở Gia Lâm, Hà Nội, các cây lai đều có khả năng sinh trưởng tốt, biểu hiện ở chiều cao tăng dần đều, số lá trên củ nhiều, kích thước củ to.

  Theo website của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, kết quả lai cho ra những bông hoa đẹp, hình dạng mới lạ như hình tam giác, cánh bán kép 8-9 cánh mỗi bông, cánh hoa xếp cân đối, chiều cao mức trung bình phù hợp với sản xuất hoa trồng chậu ở Việt Nam. Màu sắc hoa phong phú, nhiều tông màu từ đỏ, hồng, cam đỏ, trắng viền hồng, có những loại hoa lai tỏa mùi thơm dịu mát.

  Lan huệ (hay thường được gọi là hoa loa kèn) được trồng khá phổ biến và phân biệt chủ yếu dựa vào màu sắc hoa. Các giống hoa nhập nội có nhiều điểm vượt trội như hoa có nhiều hình dạng (cánh đơn, bán kép hoặc cánh kép), kích thước hoa đa dạng, màu sắc hoa phong phú (vàng, cam, đỏ cá hồi, đỏ thẫm, hoặc nhiều màu trên cánh hoa). Các giống hoa bản địa tuy đa dạng về số lượng nhưng còn có hạn chế về hình dáng và màu sắc, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Rủi Ro Khi Lai Cận Huyết Ở Gà Mà Sư Kê Cần Biết
 • Hạt Giống Lúa Lai F1 Gs999
 • Hạt Giống Lúa Lai F1 Gs9
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Giống Mướp Lai F1
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Bí Đỏ Lai F1
 • Tiết 36: Một Số Phương Pháp Chọn Lọc Và Quản Lý Giống Vật Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Quản Lý Hàng Tồn Kho
 • Cách Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả Trong Doanh Nghiệp
 • 4 Cách Giúp Bạn Quản Lý Kho Cực Hiệu Quả
 • Luận Văn: Quản Lý Hoạt Động Học Tập Của Sinh Viên Trường Đại Học
 • Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Học Sinh Sinh Viên Ở Trường Đại Học Tân Trào Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • – Biết được một số phương pháp chọn giống vật nuôi.

  – Hiểu được vai trò và các biện pháp quản lý giống vật nuôi.

  Rèn luyện kĩ năng phân tích, liên hệ thực tiễn, hoạt động nhóm nhỏ.

  Có thái độ tích cực trong chăn nuôi gia đình, nghiêm túc trong giờ học.

  Tuần : 28 Ngày soạn: 20 /03/2014 Tiết : 36 Ngày dạy : 22/03/2014 Tiết 36: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHỌN LỌC VÀ QUẢN LÝ GIỐNG VẬT NUÔI MỤC TIÊU BÀI HỌC Kiến thức: Hiểu được khái niệm về chọn giống vật nuôi . Biết được một số phương pháp chọn giống vật nuôi. Hiểu được vai trò và các biện pháp quản lý giống vật nuôi. Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng phân tích, liên hệ thực tiễn, hoạt động nhóm nhỏ. Thái độ: Có thái độ tích cực trong chăn nuôi gia đình, nghiêm túc trong giờ học. CHUẨN BỊ Giáo viên:Bảng phụ biện pháp quản lí giống vật nuôi. Học sinh: Khái niệm về phân loại giống vật nuôi. Phương pháp chọn giống vật nuôi? Các kỹ năng sống được giáo dục trong bài Dựa vào ngoại hình của vật nuôi có thể giúp đỡ gia đình chọn giống vật nuôi. Các phương pháp kỹ thuật dạy học Sử dụng phương pháp vấn đáp, tìm tòi. CÁC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Ổn định lớp Kiểm tra bài cũ (5′): Thế nào là sinh trưởng và phát dục? Nêu đặc điểm sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi? Đáp án: Sự sinh trưởng là sự tăng lên về khối lượng, kích thước các bộ phận của cơ thể.Sự phát dục là sự thay đổi về chất của các bộ phận trong cơ thể. Đặc điểm: Sinh trưởng và phát dục không đồng đều. Sinh trưởng và phát dục theo giai đoạn. Sinh trưởng và phát dục theo chu kì. Bài mới Giới thiệu bài: Muốn chăn nuôi đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi phải duy trì công tác chọn lọc để giữ lại những con tốt nhất đóng góp tối đa cho thế hệ sau và loại bỏ những con có nhược điểm, việc đó gọi là chọn lộc giống. bài học hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu ” Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi”. Hoạt động của GV và HS Nội Dung Hoạt động 1: I. Khái niệm về chọn giống vật nuôi (5′) GV: Thế nào là chọn lọc giống vật nuôi? HS: Dựa vào SGK và đời sống thực tiễn trả lời.GV:Mục đích chọn giống vật nuôi để làm gì? HS: Trả lời I. Khái niệm về chọn giống vật nuôi – Căn cứ vào mục đích chăn nuôi để chọn những con vật nuôi đực và cái giữ lại làm giống gọi là chọn giống vật nuôi.- Chọn những con có ngoại hình, thể chất, khả năng sản xuất cao, đáp ứng được mục đích của người chăn nuôi. Hoạt động 2: II. Một số phương pháp chọn giống vật nuôi (20′) Chọn lọc hàng loạt (10′) GV: Cho biết: Thế nào là phương pháp chọn lọc hàng loạt? HS: Tìm hiểu và trả lời.GV: Yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK, mục 1. HS: Nghiên cứu SGK GV: Đặt câu hỏi:Phương pháp này có ưu, nhược điểm gì? HS: Trả lời.. – Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, thời gian ngắn, không cần đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao, hiệu quản chọn lọc khá cao – Nhược điểm: chỉ căn cứ vào kiểu hình không kiểm tra được đặc tính di truyền của giống. Kiểm tra năng suất(10′) GV:Hãy nghiên cứu thông tin SGK. Cho biết: Thế nào là phương pháp kiểm tra năng suất?HS: Nghiên cứu chúng tôi Phương pháp này có ưu, nhược điểm gì? HS: Trả lời – Ưu điểm: kiểm tra được đặc tính di truyền của giống. – Nhược diểm: thời gian lâu,cần trình độ kĩ thuật cao, chọn lọc được số lượng vật nuôi ít trong 1 lần. II. Một số phương pháp chọn giống vật nuôi Chọn lọc hàng loạt. Là phương pháp dựa vào những tiêu chuẩn đã định trước để lựa chọn những cá thể tốt nhất làm giống. Kiểm tra năng suất Các vật nuôi tham gia chọn lọc được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện, thời gian, rồi dựa vào kết quả đạt được so sánh với những tiêu chuẩn đã định trước để lựa chọn những con tốt nhất giữ lại làm giống. Hoạt động 3: III. Quản lí giống vật nuôi(5′) GV: Nghiên cứu thông tin SGK mục III. Cho biết: quản lí giống vật nuôi bao gồm những công việc gì? HS: Nghiên cứu SGK và chuẩn bị trả lời.GV:Quản lí giống vật nuôi nhằm mục đích gì? HS: Trả lờiGV: Có những biện pháp nào để quản lí giống vật nuôi? HS: Trả lời Quản lí giống vật nuôi – Quản lí giống vật nuôi bao gồm việc tổ chức và sử dụng giống vật nuôi. – Nhằm giữ cho các giống không bị pha tạp về mặt di truyền. – Là phương pháp dựa vào những tiêu chuẩn đã định trước để lựa chọn những cá thể tốt nhất làm giống. – Các biện pháp quản lí giống vật nuôi:+Đăng ký quốc gia các giống vật nuôi.+Phân vùng chăn nuôi. +Chính sách chăn nuôi +Quy định về đực giống ở chăn nuôi gia đình. Hoạt động 4: Ghi nhớ và luyện tập(8′) GV: Ở trong bài này chúng ta cần ghi nhớ những điều gì? HS: Dựa vào bảng ghi nhớ GV: Yêu cầu HS làm bài tập sau: Bài tập: Lựa chọn câu trả lời đúng nhất trong các câu sau về khái niệm giống vật nuôi:A. Giữ những vật nuôi đực tốt để làm giống phù hợp với mục đích chăn nuôi.B. Căn cứ vào mục đích chăn nuôi chọn những con cái tốt để làm giống.C. Căn cứ vào mục đích chăn nuôi chọn những vật nuôi đực và cái giữ lại làm giống.D. Chọn những vật nuôi đực và cái tốt giữ lại làm giống HS: Đáp ánGV: Giới thiệu các tiêu chuẩn để chọn Bò lai Sin,Lợn Giống, Lợn Móng Cái. – Chọn bò lai Sin: để làm bò mẹ phải chọn bê đầu dài, trán dô, tai cúp, yếm phát triển, có u vai, chân cao, mình ngắn, bầu vú phát trển, lông vàng màu cánh gián hoặc vàng đậm … – Chọn giống lợn làm giống phải là những con vật mình tròn, lưng thẳng, bụng không sệ, mông nở, bốn chân cứng cáp, móng chân gọn, da mỏng, lông mịn, có 10 – 12 vú, vú đều và nở.- Tiêu chuẩn chọn lợn giống Móng Cái: Nhìn vào bảng tiêu chuẩn và kết quả kiểm tra năng suất 10 con lợn, chọn những con đủ điều kiện giữ lại làm giống. Ghi nhớ – Căn cứ vào mục đích chăn nuôi, lựa chọn những vật nuôi đực và cái giữ lại làm giống gọi là chọn giống vật nuôi.- Ở nước ta hiện nay dùng phổ biến phương pháp chọn lọc hàng loạt và kiểm tra cá thể để chọn giống vật nuôi.- Muốn phát huy được ưu thế của giống vật nuôi cần phải quản lí tốt giống vật nuôi Bài 1: Đáp án C IV. CỦNG CỐ VÀ DẶN DÒ (2′) Củng cố:Yêu cầu HS nhắc lại: Thế nào là chọn giống vật nuôi? Có mấy phương pháp chọn giống vật nuôi? Dặn dò: Về nhà học bài,trả lời các câu hỏi cuối bài và vẽ so đồ tư duy bài học. Xem trước bài 34 RÚT KINH NGHIỆM: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Chọn Lọc Và Quản Lý Giống Vật Nuôi
 • Một Số Phương Pháp Quản Lý Lớp Học Hiệu Quả Giáo Viên Cần Biết
 • Cách Quản Lí Giáo Viên Cho Trung Tâm Tiếng Anh
 • Biện Pháp Quản Lý Hoạt Động Giảng Dạy Của Giáo Viên Trong Các Trường Trung Học Cơ Sở Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Quản Lý Giáo Dục Mầm Non Thời Kì Cách Mạng 4.o
 • Giáo Trình Chọn Giống Và Nhân Giống Vật Nuôi – Nguyễn Hải Quân

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Quản Lý Mbo Và Mbp
 • Hướng Dẫn Trình Tự Các Bước Quản Trị Mục Tiêu Mbo
 • Ước Tính Số Pi Với Monte Carlo
 • Mô Hình Đa Biến: Phương Pháp Phân Tích Monte Carlo
 • Ứng Dụng Mô Phỏng Monte Carlo Cho Ước Lượng Đkđbđ Đối Với Các Đại Lượng Tương Quan
 • SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

  NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI – 2007

  Tài liệu dùng trong các trường trung học chuyên nghiệp

  Biên soạn: chúng tôi NGUYỄN HẢI QUÂNSỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘINHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI – 2007Tài liệu dùng trong các trường trung học chuyên nghiệp

  TẢI VỀ TẠI ĐÂY

  Nội dung:

  Chương I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VẬT NUÔI – NHỮNG KHÁI NIỆM VỀ GIỐNG

  I. Nguồn gốc vật nuôi

  II. Khái niệm về sự thuần hóa, thuần dưỡng vật nuôi

  III. Sự thích nghi vật nuôi

  IV. Yếu tố ảnh hưởng đến sự thích nghi

  V. Những khái niệm về giống và dòng vật nuôi

  VI. Phân loại giống vật nuôi

  Chương II. SINH TRƯỞNG, SINH SẢN VÀ SỨC SẢN XUẤT CỦA VẬT NUÔI

  I. Khái niệm sinh trưởng và phát dục

  II. Phương pháp đánh giá tốc độ sinh trưởng phát dục

  V. Sự sinh sản của vật nuôi

  VI. Sức sản xuất của vật nuôi

  Chương III. CÁC THAM SỐ THỐNG KÊ VÀ THAM SỐ DI TRUYỀN ỨNG DỤNG TRONG CHỌN GIỐNG VẬT NUÔI

  I. Các tham số thống kê

  II. Một số mô hình thống kê

  III. Các tham số di truyền

  IV. Hệ số tương quan di truyền

  V. Hệ số lặp lại

  VI. Một số ứng dụng trong chọn giống vật nuôi

  VII. Khoảng cách thế hệ

  Chương 4. CHỌN LỌC VÀ GHÉP ĐÔI GIAO PHỐI

  I. Hệ phổ và quan hệ họ hàng

  II. Quan hệ di truyền cộng gộp

  III. Hệ số cận huyêt

  IV. Cách tính quan hệ di truyền cộng gộp và hệ số cận huyết

  V. Các phương pháp chọn lọc và ghép đôi giao phối

  VI. Loại bỏ con giống vật nuôi

  VII. Ghép đôi giao phối

  VIII. Ước tính giá trị giống

  Chương 5. NHÂN GIỐNG THUẦN CHỦNG VÀ NHÂN GIỐNG THEO DÒNG VẬT NUÔI

  I. Nhân giống thuần chủng

  II. Nhân giống theo dòng

  Chương 6. LAI TẠO GIỐNG

  I. Khái niệm lai giống

  II. Cơ sở khoa học của lai giống

  III. Cách tính giá trị kiểu hình ưu thế lai cả các tính trạng số lượng ở các thế hệ con lai

  IV. Các phương pháp nhân giống

  V. Lai gây tạo giống mới

  VI. Lai xa

  Chương 7. HỆ THỐNG NHÂN GIỐNG VÀ TỔ CHỨC QUẢN LÝ CON GIỐNG

  I. Hệ thống nhân giống

  II. Hệ thống nhân giống hình tháp

  III. Tổ chức quản lý con giống ở cơ sở

  IV. Những công việc cụ thể đối với một chuyên gia kỹ thuật về công tác giống

  V. Các phương pháp đánh số ở vật nuôi

  Phần thực hành

  Bài 1: Giám định ngoại hình bằng đo kích thước các chiều và khối lượng cơ thể vật nuôi

  Bài 2: Phương pháp mổ khảo sát kiểm tra phẩm chất thịt vật nuôi

  Bài 3: Bài tập

  Phụ lục 1: Tiêu chuẩn nhà nước – Lợn giống

  Phụ lục 2: Một số hình ảnh về gia súc,gia cầm hiện có ở Việt Nam

  TẢI VỀ TẠI ĐÂY

  Tải miễn phí tại: https://freedownload.vn/giao-trinh-chon-giong-va-nhan-giong-vat-nuoi-nguyen-hai-quan.html

  Kết nối với chúng tôi!

  Group: Hội chăn nuôi gà: https://www.facebook.com/groups/3058100967574487/

  Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/

  Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Một Số Kỹ Thuật Chọn Lọc Và Nhân Giống Gà
 • Ứng Dụng Công Nghệ Cao Trong Chọn Tạo Giống Cây Trồng Tại Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Lãi Suất Thực Tế Là Gì?
 • Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa: Khái Niệm Và Cách Tính?
 • Ứng Dụng Kỹ Thuật Lai Tại Chỗ Huỳnh Quang Để Phát Hiện Sớm Một Số Bất Thường Nhiễm Sắc Thể Trong Chẩn Đoán Trước Sinh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×