Tư Thế Ngồi Thiền Kiết Già Đúng

--- Bài mới hơn ---

 • Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Có Thật Sự Hiệu Quả?
 • Hướng Dẫn Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Tại Nhà
 • Hướng Dẫn 3 Cách Ngồi Thiền Yoga Cơ Bản Để Tịnh Tâm Mỗi Ngày
 • Hướng Dẫn Thực Tập Thiền Căn Bản: Quán Niệm Hơi Thở
 • Cách Chữa Bệnh Trầm Cảm Lo Âu Bằng Ngồi Thiền Cực Kì Hiệu Quả!
 • Ngồi thiền kiết già là một tư thế hay được thực hiện khi ngồi thiền nhất. Bởi nó đem lại một sự vững chắc, thoải mái cho cơ thể khi thiền định. Khi thực hiện tư thế này, hông của bạn được mở rộng, tạo ra sự linh hoạt cho mắt cá chân và đầu gối, từ đó tăng thêm sự mềm dẻo ở các dây thần kinh ở đùi và chân. Ngồi thiền kiết già đúng cách còn phòng ngừa một số chấn thương có thể xảy ra trong một số hoạt động như chay bền, đi bộ đường dài,…

  Ngoài ra, tư thế ngồi thiền kiết già hay được so sánh với hình tam giác cân. Người phương Đông tin rằng biểu tượng này tích trữ nhiều điều kỳ diệu và huyền bí. Cũng như kim tự tháp Ai Cập, nhiều người ví như biểu tượng khai thác năng lượng cuộc sống. Ngoài ra, tam giác cũng là biểu tượng tượng trưng cho tri thức, ý chí và hành động, ba khía cạnh quan trọng trong khi ngồi thiền.

   Ngồi trên sàn nhà với tư thế thoải mái nhất

  Bước đầu tiên bao giờ cũng vậy, bạn nên gạt bỏ mọi rối nhiễu trong tâm trí, chọn một không gian thoải mái – ngồi khoanh chân trên sàn với một tâm thế thoải mái nhất. Để ngồi thiền kiết già cũng thế, bạn cần để cho tâm trí được thư giãn nhất có thể.

  2. Nắm bàn chân phải từ từ đặt lên đùi trái, cố gắng kéo bàn chân đặt sát hông nhất có thể

  Cố gắng căn chỉnh gót chân trái sát với khớp hông, trước khi thực hiện động tác này, bạn nên xoay khớp cổ chân thật kỹ để có thể thực hiện một cách dễ dàng nhất.

  3. Nắm bàn chân trái từ từ đặt lên đùi phải, cố gắng kéo bàn chân đặt sát hông nhất có thể

  Thực hiện tương tự như chân phải.

  4. Mở ngực và giữ lưng thẳng, cảm nhận từ từ bằng cách hít thở sâu để quen với tư thế ngồi kiết già.

  Mở ngực để có thể hít sâu hơn, lồng ngực chứa được nhiều không khí để cung cấp cho não nhiều oxi hơn, từ đó đầu óc bạn sẽ có cảm giác minh mẫn và hoạt động linh hoạt hơn. Lưng thẳng để tránh một số ảnh hưởng phụ như trẹo xương sống, đau lưng,…

  5. Bàn tay phải đặt lên bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau, kéo sát về phần bụng

  Bây giờ bạn đang ở trong tư thế ngồi thiền kiết già, bàn tay phải đặt lên bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau để chuẩn bị bắt đầu tập thiền.

  6. Nhắm mắt lại và giữ tư thế này trong 5-10 phút, thở chậm và sâu.

  Bình tâm và thư giãn, lặp lại các hơi thở chậm và sâu sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhàng và thanh thoát hơn rất nhiều.

  Lần tiếp theo khi thực hành tư thế này, hãy đặt chân trái của bạn trên đùi phải đầu tiên. Sự luân phiên này giúp cho cơ bắp của bạn được căng giãn đều và giảm đau trong quá trình thực hành thiền lần sau.

  Người mới tập không nên ngồi thiền kiết già ngay

  Ngồi thiền kiết già là một tư thế rất khó, bạn phải mất một thời gian nhất định mới ngồi được tư thế này. Ngồi thiền kiết già đòi hỏi bạn phải căng hông ra rất nhiều và có thể sẽ cảm thấy đau ở đầu gối hoặc lưng dưới cho người mới bắt đầu.

  Một lưu ý nữa là ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái ở tư thế ngồi thiền kiết già, các dây chằng và khớp xương vẫn đang co giãn dần, nên nếu bạn sử dụng tư thế này quá nhiều hoặc quá sớm, đầu gối có thể sẽ bị tổn thương và làm chậm tiến độ thực hành thiền của bạn.

  Cuối cùng, Thiền Việt khuyên bạn nên dành thời gian(5-10 phút mỗi ngày) kiên trì ngồi thiền kiết già, sự linh hoạt sẽ nhanh chóng được cải thiện và bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

  Bạn tham khảo chi tiết hướng dẫn về tư thế ngồi kiết già đúng cách tại video sau:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Ngồi Kiết Già Không Đau?
 • 3 Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Tiểu Đường
 • Cách Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Mang Lại Lợi Ích Tuyệt Vời
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Sinh Học Lớp 8 Cho Học Sinh Ở Trường Thcs Lâm Xa
 • Phương Pháp Đếm Khuẩn Lạc * Vật Tư Tiêu Hao, Nông Nghiệp, Thủy Sản, Môi Trường,…
 • Cách Tập Ngồi Kiết Già Đúng Phương Pháp Cho Người Học Mới Học Thiền

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Tư Thế Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ
 • Cách Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ
 • Cách Ngồi Thiền Tịnh Tâm Bạn Đã Biết Chưa?
 • Bí Quyết Ngồi Thiền Niệm Phật Tại Nhà Đúng Cách
 • Ngồi kiết già hay còn gọi là tư thế hoa sen là phương pháp quan trọng khi hành thiền, tư thế này được truyền từ ngàn xưa thông qua các nhà tu hành Ấn Độ và đã phổ biến trên toàn thế giới, được coi là tư thế quan trọng nhất đem lại hiệu quả cao khi hành thiền.

  Ngồi kiết già theo đúng phương pháp thì tư thế chân của bạn trở nên giống như những cánh hoa của một bông hoa sen nhẹ nhàng mở. Khi bạn nhìn thấy một bông hoa sen thực đang nở sẽ hình dung được tư thế kiết già. Bởi vì hoa sen có nguồn gốc từ hồ và nở hoa khi đón nhận năng lượng từ mặt trời đặc biệt khi di chuyển nó không đánh mất gốc rễ của nó, là biểu tượng hoàn hảo của sự bình tĩnh một tinh thần kiên tâm.Sức mạnh quan trọng và đem lại hiệu quả đó chính là tư thế hình tam giác đã hình thành nên tư thế kiết già.Nhiều nền văn hóa tin rằng hình tam giác như kim tự tháp Ai Cập có thể thu hút được năng lượng cuộc sống.Tam giác cũng cho kiến thức,ý chí và hành động.Khi cơ thể bạn hình thành một kim tự tháp bạn có thể hấp thụ năng lượng thần bí này nuôi dưỡng cơ thể.

  Lợi ích của tư thế kiết già

  Tư thế kiết già theo truyền thống được biết đến để an tâm và chuẩn bị cho việc thiền định sâu.Nó cũng kéo dài đầu gối ,mắt và cá chân,hông.Củng cố cột sống và lưng, tư thế này cũng làm tăng lưu thông trong cột sống và xương chậu,có thể giảm bớt sự khó chịu kinh nguyệt và đau đớn trong cơ quan sinh sản nữ.

  Theo kinh sách cổ và các đạo sĩ yogi thì tư thế này đánh thức Kundalini, năng lượng vũ trụ thiêng liêng của vũ trụ.Đặc biệt khi tụng thần chú”Om Mani Padme Hum-Hái ngọc trong hoa sen” trong tư thế kiết già sẽ thanh tẩy, giải phóng và đoàn kết tâm trí, cơ thể và tinh thần.

  Bạn phải là sen,mở ra cánh hoa của nó khi mặt trời mọc trên bầu trời,không bị ảnh hưởng bởi bùn đất, nơi nó được sinh ra nơi mà nước duy trì nó

  -Sai Baba

  Hướng dẫn ngồi tư thế kiết già

  1. Ngồi trên sàn, hai chân mở rộng, cột sống thẳng, và cánh tay nghỉ ngơi ở trên đầu gối.

  2. Uốn cong đầu gối bên phải và ôm nó vào ngực của bạn. Sau đó, đưa mắt cá chân phải của bạn để trên hông trái của bạn, để bàn chân phải của bạn phải đối mặt với bầu trời. Phía trên cùng của bàn chân của bạn nên nghỉ ngơi trên nếp gấp hông của bạn.

  3. Sau đó, uốn cong đầu gối trái của bạn. Băng qua mắt cá chân trái của bạn trên đầu trang của ống chân phải của bạn. Bàn chân trái của bạn cũng nên đối mặt với trở lên, và phía trên cùng của bàn chân và mắt cá chân của bạn nên nghỉ ngơi trên nếp gấp hông của bạn.

  4. Để đầu gối của bạn càng gần nhau càng tốt. Nhấn hai đùi của bạn áp sát với sàn nhà và ngồi thẳng lên.

  5. Hai tay nghỉ nghơi trên đầu gối của bạn và lòng bàn tay hướng lên trên.Lấy ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình vòng tròn và các ngón còn lại mở rộng.

  6. Thư giãn cơ thể đặc biệt là khuôn mặt cảm giác “con mắt thứ 3” nằm trong không gian giữa hai lông mày.

  7. Giữ trong 1 phút hoặc suốt thời gian thiền định.

  * Ngồi tư thế bán già cho quyen rồi có thể bắt đầu tư thế kiết già

  * Nhấn lòng bàn tay của bạn vào sàn bên cạnh hông của bạn. Nâng mông và chân của bạn khỏi sàn và cho phép cơ thể của bạn thoải mái di động

  * Từ các biểu hiện đầy đủ của Lotus Pose, đạt cả hai cánh tay đằng sau lưng, siết chặt các ngón chân của bạn với ngón tay của bạn. Để tăng cường sự căng hơn nữa, gấp về phía trước.

  * Thử các tư thế khác nhau để biết cơ thể mình hợp với tư thế nào nhất vì có thể bạn sẽ dễ dàng đạt hiệu quả cao hơn với tư thế khác

  Lời khuyên cho người tập tư thế kiết già

  Thực hành tư thế kiết già không phải đơn giản nhưng chắc chắn sẽ đem hiệu quả cho bạn nào quyết tâm thực hành.Đặc biệt bạn nên chú ý những điều này:

  * Đừng cố gắng học tập ngồi một mình.Tốt nhất là nên tìm hiểu tư thế này từ một giảng viên có trình độ và hiểu biết những người có thể cung cấp cho bạn sự hướng dẫn và chỉ dẫn khi bạn thực hành nó một mình.

  * Chỉ thực hiện tư thế này khi bạn đã thành thạo tư thế bán già với điều kiện lưng phải thẳng và có thể ngồi mà không dựa vào tường.Nếu chưa được thì tiếp tục tập tư thế bán già và dựa lưng với một bức tường cho đến khi bạn thành thạo và có thể ngồi thoải mái mà không dựa vào tường.

  * Hãy nhớ để thay đổi chéo chân của mình, không thiên vị một bên này hay cách khác. Giữ tư thế cho cùng độ dài của thời gian trên mỗi bên.

  Con đường để thành công thường không dễ dàng và gặp nhiều trắc trở đặc biệt khi chi có một mình bạn.Hãy kiên nhẫn và chắc chắn tốn rất nhiều thời gian, có thể trong vài tháng hoặc vài năm.Nếu bạn không có thời gian và muốn tránh gặp nhiều sai lầm bạn có thể đến các trung tâm để được hướng dẫn tận tình.Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt luôn tổ chức các khóa học thiền doanh nhân cho mọi người. Vì bất cứ ai cũng nên có một người thầy cho riêng mình.Chắc chắn rằng một ngày nào đó bạn cũng có thể nở ra như một bông hoa sen.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiền Chữa Bệnh Như Thế Nào?
 • Tại Sao Ngồi Thiền Có Thể Chữa Được Bệnh?
 • Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ
 • Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu Môn Hóa Học
 • Môn Hóa Học: Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu
 • Ngồi Kiết Già Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Nhất Về Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ
 • Làm Sao Ngồi Thiền Cho Tâm Tĩnh
 • Chùa Vạn Đức – Thủ Đức
 • 5 Lời Khuyên Về Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả
 • 4 Bước Hướng Dẫn Thiền Định
 • Ngồi kiết già đúng cách là tư thế tuyệt vời cho việc mở hông và tạo ra sự linh hoạt trong mắt cá chân và đầu gối.Được tập điều độ, Ngồi kiết già đúng cách có thể thêm sinh lực các dây thần kinh của chân và đùi của bạn. Sức mạnh và sự linh hoạt mà bạn có được bằng cách thực hành Ngồi kiết già đúng cách thậm chí có thể giúp bạn tránh chấn thương khi bạn đang tham dự vào các hoạt động khác, chẳng hạn như đi bộ đường dài.

  Ngồi kiết già đúng cách

  Ngồi kiết già đúng cách

  Ngồi kiết già là tư thế tuyệt vời cho việc mở hông và tạo ra sự linh hoạt cho mắt cá chân và đầu gối. Ngồi kiết già đúng cách, và điều độ có thể thêm sinh lực cho các dây thần kinh của chân và đùi của bạn. Sức mạnh và sự linh hoạt mà bạn có được bằng cách thực hành Ngồi kiết già đúng cách có thể giúp bạn tránh chấn thương khi bạn đang tham gia vào các hoạt động khác, chẳng hạn như đi bộ đường dài.

  Ngồi kiết già còn được gọi là tư thế hoa sen – một loại hoa trong nước có nhiều cánh hoa và nổi trên mặt ao, suối chảy chậm. Khi bạn nhìn thấy một bông hoa sen thực bạn sẽ hiểu cách tư thế này thừa hưởng tên của nó. Các hoa sen sở hữu một sự bình an, vẻ đẹp yên tĩnh mà thiền giả có thể chiêm ngưỡng – là tượng trưng trong tư thế ngồi này.

  Bởi vì hoa sen có nguồn gốc của nó trong bùn của hồ hay đáy ao và hoa của nó phải đối mặt lên trời, bởi vì nó di chuyển dưới nước mà không mất rễ , hoa là biểu tượng hoàn hảo của việc thực hành thiền về căn bản và định hướng tinh thần.

  Một phần của sức mạnh và hiệu quả của  tư thế ngồi kiết già là hình ảnh cơ thể nằm trong một hình tam giác. Nhiều nền văn hóa Đông tin rằng một hình tam giác, chẳng hạn như những người của các kim tự tháp Ai Cập, khai thác năng lượng cuộc sống. Tam giác cũng tượng trưng cho kiến ​​thức, ý chí, và hành động, ba khía cạnh quan trọng của thực hành thiền của bạn. Bằng cách chuyển cơ thể của bạn thành một mini-kim tự tháp, bạn có thể gõ vào năng lượng thần bí này và ở cùng với nó.

  Không nên ngồi thiền bằng tư thế kiết già ngay

  Ngồi kiết già là một tư thế rất khó, bạn phải mất một thời gian mới ngồi được tư thế này.Tư thế này đòi hỏi bạn căng hông ra rất nhiều  bạn sẽ  cảm thấy đau ở đầu gối hoặc lưng dưới khi mới ngồi. khi sự linh hoạt của bạn sẽ được cải thiện, bạn cần kiên trì ngồi kiết già  cho đến khi nó cảm thấy thoải mái và phù hợp với bạn.

  Ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái ở tư thế  ngồi kiết già, hoa sen ở trong bạn đang nở từ từ – đầu gối là một thứ rất quí giá do đó cần tôn trọng nó. dây chằng và khớp xương của bạn cũng cần sự chấp nhận thay đổi dần dần. Nếu bạn sử dụng tư thế này quá nhiều và quá sớm, bạn có thể làm tổn thương đầu gối của bạn và làm chậm tiến độ của việc thực hành thiền của bạn

  Hướng dẫn Ngồi kiết già  

  Trong tư thế này, bạn ngồi giống như một hoa huệ trước khi bạn tạo ra vẻ đẹp của một bông hoa sen với cơ thể của bạn và trong tâm trí của bạn. Ngồi kiết già là một tư thế cổ điển cho thiền định, giúp kiểm soát hơi thở. 

   Sử dụng các bước sau để thực hành  Ngồi kiết già  

  1.     Ngồi trên sàn nhà trong tư thế khoanh chân thoải mái nhất

  Lưng thẳng, tâm trí của bạn là bình an, và bạn hoàn toàn tập trung và thoải mái.

  2.     Nắm bàn chân phải trong tay của bạn, và từ từ đặt nó trên đùi trái của bạn sát vào hông của bạn ớ mức có thể.

  Cố gắng sắp xếp gót chân trái của bạn với khớp hông trong khi vẫn giữ mắt cá chân trái của bạn thẳng.

  3.     Nắm bàn chân trái của bạn trong tay của bạn, và từ từ đặt nó trên đùi phải của bạn sát vào hông của bạn ớ mức có thể.

  Cố gắng sắp xếp gót chân phải của bạn với khớp hông của bạn trong khi vẫn giữ mắt cá chân thẳng bên phải của bạn.

  4.     Hãy cảm nhận từ tư thế đúng khi bạn mở ngực của bạn, kéo dài cột sống của bạn, cảm thấy mình thư giãn.

  Hãy nhớ nhấn ở tại lưng dưới để duy trì đường cong vào trong liên kết tự nhiên của nó.

  5.     Mở rộng cánh tay của bạn trên đùi của bạn, và phần còn lại bàn tay và cổ tay của bạn trên đầu gối của mình, với lòng bàn tay hướng lên trên.

  Bây giờ bạn đang ở trong tư thế ngồi kiết già

  7.     Nhắm mắt lại và giữ tư thế này trong 5-10 nhịp thở chậm và sâu.

  Bình tâm và thư giãn, vì bạn cảm thấy mình nhẹ nhàng trôi nổi.

  Ngồi kiết già đúng cách 

  Ngồi kiết già  

  Lần sau khi bạn thực hành tư thế này, đặt chân trái của bạn trên đùi phải của bạn đầu tiên. Sự luân phiên theo thứ tự vị trí bàn chân của bạn mỗi khi bạn đảm nhận tư thế kiết già, cung cấp cho cơ bắp của bạn căng ra cân bằng trong quá trình thực hành Thiền của bạn.

  Đệm ngồi thiền bằng vỏ đậu SUNNY là công cụ hỗ trợ hoàn hảo với những tính năng vượt trội do được sử dụng bằng 100% vỏ đậu xanh, sẽ tạo ra cảm giác khác biệt cho người ngồi, nếu bạn đã ngồi đệm thiền SUNNY chắc chắn bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác, vì nó đem lại cho bạn sự cân bằng và ổn định cho tư thế ngồi thiền mà ít đệm thiền nào trên thị trường có thể đáp ứng được.

  Để biết chi tiết hơn về sản phẩm

  Hoặc gọi HOTLINE 0966005353

  ĐỆM NGỒI THIỀN VỎ ĐẬU SUNNY

   

   

   

   

  Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

  chúng tôi

  chúng tôi

  GỌI NGAY 0984.599.599 hoặc 0962.572.506 để được tư vấn và mua hàng

  SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Đề Tài Một Vài Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Giảm Thiểu Học Sinh Lưu Ban Trong Trường Th Nvx
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Sinh Lớp 8
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi
 • Phương Pháp Đếm Khuẩn Lạc • Tin Cậy 2022
 • Tính Kết Quả Vi Sinh
 • Làm Sao Để Ngồi Kiết Già Không Đau?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Thế Ngồi Thiền Kiết Già Đúng
 • Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Có Thật Sự Hiệu Quả?
 • Hướng Dẫn Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Tại Nhà
 • Hướng Dẫn 3 Cách Ngồi Thiền Yoga Cơ Bản Để Tịnh Tâm Mỗi Ngày
 • Hướng Dẫn Thực Tập Thiền Căn Bản: Quán Niệm Hơi Thở
 • Ở những bài viết được chia sẻ khá lâu trước đây, Chap đã giới thiệu tới bạn cách ngồi thiền kiết già cũng như lợi ích của tư thế ngồi thiền này. Tư thế kiết già còn có tên gọi khác là tư thế Hoa sen, bởi ta có thể hình dung được hình ảnh bông hoa sen đang nở với tư thế chân của người ngồi kiết già. Hơn nữa, hoa sen luôn nhận được năng lượng từ mặt trời, dù bị lay động nhưng cũng luôn có gốc rễ vững chắc bảo vệ. Cũng như vậy, tư thế kiết già không những khiến người ngồi cảm thấy vững vàng và thoải mái mà còn giúp chúng ta đón nhận được nhiều năng lượng tích cực từ vũ trụ.

  Việc ngồi kiết già vốn không phải là điều dễ dàng cho những người trưởng thành, người cao tuổi hay có vấn đề ở hông và chân nói chung. Ngay cả người đã có thể ngồi trọn vẹn trong tư thế thì chỉ sau một khoảng thời gian, sự tê bì, đau nhức ở cơ và các khớp xương ở bàn chân, đầu gối, đùi, hông bắt đầu diễn ra. Chắc hẳn rất nhiều bạn đọc sẽ quan tâm tới cách ngồi kiết già không đau hay làm sao để có thể nhanh chóng ngồi được ở trong tư thế này.

  Và… bí kíp ở đây, đơn giản lắm các bạn ạ, đó là chẳng có bí kíp nào cả ^^. Ngoài việc luyện tập dần hàng ngày thì không còn cách nào khác để bạn có thể ngồi kiết già một cách thoải mái. Nghe có thất vọng không cơ chứ, nhưng may mắn là dù không có bí kíp nào cụ thể thì bạn cũng có những bài tập hỗ trợ mở khớp vùng hông, đầu gối, mắt cá chân, giúp việc ngồi kiết già trở nên dễ dàng và kéo dài hơn thời gian ngồi trong tư thế.

  – Đầu tiên là động tác giúp kích hoạt và làm lưu thông khí huyết, kinh lạc ở chân: Bạn ngồi thoải mái, duỗi hai chân. Hai bàn tay nắm hờ và vỗ từng chân một với lực vừa phải, từ đùi tới cổ chân và ngược lại, khoảng 10 – 20 vòng.

  – Tiếp theo, bạn xòe 2 bàn tay, bóp từng chân một theo một chiều từ trên đùi xuống dưới bàn chân với lực vừa phải.

  – Tiếp tục, bạn vuốt khí ở chân cũng bằng 2 bàn tay với mặt trong của chân thì chúng ta vuốt từ dưới lên (từ bàn chân lên tới đùi) và mặt ngoài thì vuốt từ trên xuống, theo chiều di chuyển của kinh lạc trên chân.

  – Sau đó, bạn dùng 2 bàn tay chà xát, xoa nóng hoặc vỗ lên đầu gối giúp mở dần khớp gối.

  – Tới cổ chân hay mắt cá chân, bạn cũng nắm hờ tay lại, đấm nhẹ lên vị trí đó để làm thông dịch khớp ở mắt cá chân.

  – Tiếp theo, bạn nắm tay chặt và đấm mạnh vào lòng bàn chân. Sau đó, bạn tìm vị trí huyệt Dũng Tuyền nằm ở điểm lõm xuất hiện ở 1/3 lòng bàn chân. Bạn để ngón tay vuông góc 90 độ, 4 ngón tay còn lại giữ chắc bàn chân rồi nhấn sâu vào huyệt Dũng Tuyền, giữ khoảng 10 giây, cảm thấy chân tê, ấm nóng lên, sau đó nhả ngón tay và day từ trái sang phải. Lặp lại 3 lần ở 2 bên chân.

  – Sau khi ấn và day huyệt Dũng Tuyền, bạn duỗi chân và khép 2 chân sát lại, chống hai tay ra sau để đỡ lưng, tiếp tục mở khớp cổ chân bằng cách chĩa căng mũi chân về phía trước, rồi gập ngược lại hướng ngón chân về phía người, lặp đi lặp lại từ 10 đến 20 lần. Sau đó, mở chân rộng bằng vai, hướng mũi 2 bàn chân sang 2 bên, rồi xoay lại, hướng cho 2 mũi chân chạm nhau. Tiếp tục làm như vậy 10 – 20 lần. Tiếp theo, xoay 2 bàn chân theo hình vòng tròn, vẫn cố định đùi, đầu gối trên mặt sàn. Muốn kĩ hơn, bạn gập chân phải đặt lên đùi chân trái. Dùng tay trái nắm bàn chân phải và xoay cổ chân phải theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại. Thực hiện tương tự với chân còn lại.

  – Mở khớp gối: Bạn co chân phải lại, hai tay đỡ lấy đùi chân phải, giữ cho vùng chân từ đầu gối đến mũi chân song song với mặt đất. Từ đây, bạn xoay cẳng chân theo chiều kim đồng hồ 10 vòng rồi xoay ngược lại. Hai tay giữ cố định đùi và đầu gối.

  – Mở khớp háng: Ở tư thế ngồi với 2 chân duỗi. Chân phải bạn co lại, bàn chân đặt lên đùi chân trái. Bạn dùng tay trái giữ bàn chân phải cố định, tay phải ấn đùi và đầu gối phải xuống sàn, rồi thả lỏng tay để đùi và đầu gối tự động về vị trí cũ. Tiếp tục ấn xuống rồi thả lỏng như vậy 10 – 20 lần mỗi bên chân. Sau đó, bạn thực hiện tiếp tư thế Cánh Bướm Yoga với lưng thẳng, hai chân co lại sát về phía người, lòng bàn chân sát vào nhau, đùi và đầu gối thả lỏng trên sàn. Hay tay bạn nắm vào các ngón chân và chuyển động 2 đùi lên xuống liên tục như hình ảnh cánh bướm đang bay. Làm như vậy bạn sẽ cảm thấy khớp háng được tác động và trở nên linh hoạt dần. Thực hiện khoảng 30 giây – 1 phút. Muốn mở khớp háng sâu hơn, bạn tiếp tục giữ chặt hai bàn chân, 2 khuỷu tay hơi bành ra ngoài, giữ thẳng lưng và từ từ gập người về phía trước, hướng mặt về phía sàn. Càng gập sâu, 2 khuỷu tay sẽ càng nhấn sâu hơn xuống hai đùi giúp khớp háng mở rộng hơn. Lặp lại từ 3 đến 5 lần.

  Sau khi thực hiện tất cả những động tác giúp kích hoạt lưu thông khí huyết và mở khớp trên, bạn có thể bắt đầu thực hiện tư thế ngồi kiết già. Sử dụng tọa cụ là (còn gọi là bồ đoàn) hoặc một chiếc gối hay nệm kê cũng giúp bạn vắt chân dễ dàng hơn, hai gối chạm xuống sàn thoải mái và giữ cho lưng thẳng trong quá trình ngồi.

  Tổng hợp từ nhiều nguồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Tiểu Đường
 • Cách Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Mang Lại Lợi Ích Tuyệt Vời
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Sinh Học Lớp 8 Cho Học Sinh Ở Trường Thcs Lâm Xa
 • Phương Pháp Đếm Khuẩn Lạc * Vật Tư Tiêu Hao, Nông Nghiệp, Thủy Sản, Môi Trường,…
 • Xác Nhận Sự Hiện Lớp Di Truyền Thứ Hai Của Dna Bằng Chương Trình Mô Phỏng
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Hít Thở: Cách Dễ Nhất Để Khỏe Mạnh
 • Thiền Trường Sinh Học Là Gì Và Ngồi Tập Thiền Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Phương Pháp Cách Thức Tập Thở _Và Thở Cũng Là Thiền
 • “mở” Và “đóng” Luân Xa
 • Bật Mí Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng ‘đỉnh Cao’
 • Ngồi thiền tư thế kiết già không phải là đơn giản đối với người mới bắt đầu. Nhưng thực tế, bạn có thể thiền định ở bất cứ tư thế nào miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Có một số hướng dẫn quan trọng khi bạn đang tìm kiếm một tư thế ngồi cho thiền định.

  Ngồi thiền tư thế kiết già không phải là đơn giản đối với người mới bắt đầu. Nhưng thực tế, bạn có thể thiền định ở bất cứ tư thế nào miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Có một số hướng dẫn quan trọng khi bạn đang tìm kiếm một tư thế ngồi cho thiền định.

  Điều đầu tiên chỉ đơn giản là ngồi lên thẳng trên sàn nhà, trên một đệm thiền ngồi hoặc trên ghế, Cột sống thẳng sẽ giúp bạn tỉnh táo trong thiền định của bạn. Bạn sẽ cảm thấy đầy sức sống và tràn đầy năng lượng trong khi bạn thiền cả về thể chất và tinh thần, và ngồi ở một tư thế ngay thẳng luôn được khuyến khích đó trạng thái cảnh giác của sự sống.

  Hãy thử ngồi thẳng để bạn có thể trải nghiệm sự khác biệt. Bạn rất sẽ tìm thấy nó thực sự dễ dàng hơn nhiều để ngồi trong thời gian dài hơn khi cột sống của bạn được xếp chồng lên nhau đúng cách.

  Ngược lại khi bạn ngồi cong người hay gập lại, tư thế này không chỉ tạo cảm giác mệt mỏi, thật khó để duy trì cho thời gian thiền dài hơn và bạn có thể làm mình bị tổn thương, gây đau ở lưng và cổ do trọng lực kéo bạn xuống.

  Nếu bạn ngồi trong bất kỳ tư thế nào mà bị khó chịu hay đau thì hãy tìm kiếm một công cụ hỗ trợ để giúp các đốt sống của bạn được xếp chồng lên nhau. Hãy nhớ nguyên tắc số 1 trong thiền định là thoải mái

  Nếu hông của bạn bị đau hoặc đầu gối của bạn cảm thấy đau nhức khi bạn ngồi trên sàn nhà, bạn nên chọn ngồi thiền trên ghế là một nơi tuyệt vời để bắt đầu hành thiền. Chú ý nếu chỗ ngồi yêu thích của bạn khiến bạn buồn ngủ thì bạn nên chọn tư hỗ trợ tốt hơn đó là tư thế thẳng đứng. Theo thời gian, bạn có thể thấy rằng bạn trở nên linh hoạt hơn và có thể muốn khám phá các tư thế khác.

  Nằm xuống không phải là lựa chọn tốt nhất cho thiền định, nhưng nếu bạn bị đau hoặc có một số lý do mà bạn không thể ngồi thoải mái, nó hoàn toàn tốt để nằm xuống. Có một số thiền định cho phép nằm xuống, chẳng hạn như thiền quán cơ thể. Nhưng thông thường, đây không phải là tư thế mà bạn sẽ sử dụng cho thực hành phù hợp của bạn.

  Hãy xem xét tư thế thiền ngồi. Tư thế này bắt đầu với sự thay đổi từ đơn giản nhất và dần dần trở nên khó khăn hơn. Hãy nhớ rằng mọi người đều có một cơ thể khác nhau, bạn có thể thấy rõ qua đôi chân của bạn trong hơn năm phút ngồi ống chân bắt đầu có cảm giác tê cứng. có nhiều cách giúp bạn có được tư thế ngồi thẳng, hãy tìm hiểu thông tin sau để bạn có thể tìm được một tư thế ngồi thiền thích hợp với mình.

  Ngồi thiền là cách tốt nhất giúp các đốt sống của bạn được xếp chồng lên nhau. Bạn nên ngồi một cạnh của đệm ngồi, điều này sẽ hỗ trợ nâng nhẹ vùng hông giúp giảm áp lực lên đầu gối và cho phép xương chậu nghiêng về phía trước. Định vị theo cách này sẽ nhấn mạnh đến độ cong tự nhiên ở cột sống thắt lưng của bạn, mang lại sự ổn định để hỗ trợ cột sống được thẳng trong thời gian dài. Thêm vào đó, đệm cũng làm cho tư thế ngồi của bạn thoải mái hơn, đó là nguyên tắc số 1.

  Ngồi trên ghế dễ dàng hơn cho hầu hết mọi người ngồi yên trong thời gian dài, đặc biệt là những người có vấn đề về đầu gối. Nếu bạn chọn ngồi trong một chiếc ghế, chắc chắn cả hai bàn chân thật vững trên sàn. Nếu bàn chân của bạn không đặt vững trên sàn, bạn có thể sử dụng một tấm chăn hoặc một khối dưới chân, để lưng cảm thấy được hỗ trợ. Bạn có thể ngồi thẳng về phía cạnh ghế, hoặc sử dụng một đệm lót lưng nếu bạn thấy cần thiết. Trong cả hai trường hợp, chú ý đến sự liên kết của cột sống của bạn, và lưu ý rằng nó có thể dễ dàng hơn khi ngồi thẳng mà không cần dựa vào lưng ghế. Với một đệm hay gối phía dưới mông bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, và giúp cho hông của bạn được nâng lên giảm áp lực lên đầu gối và các đốt sống xếp chồng lên nhau và hỗ trợ.

  Bạn có thể sử dụng các bức tường hoặc một phần của đồ nội thất mạnh mẽ để giúp bạn ngồi thẳng lên. Chéo chân hoặc mở rộng chúng ra trước mặt bạn, bất cứ điều gì cảm thấy thoải mái nhất. Một đệm ngồi thiền ( bồ đoàn)hoặc tấm chăn mỏng gấp lại có thể đem lại sự thoải mái hơn

  Quỳ với đệm ngồi thiền

  Bạn không cần phải sử dụng một chỗ dựa giữa hai đầu gối khi bạn đang quỳ, để giúp giảm áp lực giảm đầu gối và mắt cá chân của bạn, bạn có thể sử dụng một chiếc gối, một đệm thiền (bồ đoàn) ngồi trên đó, một tấm chăn cuộn lại, hoặc đòn yoga, và đặt nó ngay giữa đầu gối và dưới mông.

  Tư thế bắt chéo chân đơn giản, nơi đầu gối của bạn rộng ra, cẳng chân của bạn co lại, và mỗi bàn chân của bạn là dưới đầu gối đối diện. Bạn có thể thích ngồi như thế này khi bạn là một đứa trẻ.

  Tôi không khuyên bạn nên ngồi tư thế dễ dàng này cho thiền định trong một vài phút, vì đó không phải là một tư thế ngồi cực kỳ ổn định, và dễ làm cho cột sống bị cong xuống. Thêm vào đó, chân dễ bị tê cứng hơn bất kỳ tư thế thiền định khác.

  Nếu bạn muốn thử nó cho việc ngồi thiền trong thời gian ngắn, và nên sử dụng thêm một đệm hỗ trợ để nâng cao hông lên một chút giúp giảm áp lực lên hai đầu gối và cột sống

  Miến Điện

  Đây là một biến thể của việc ngồi bắt chéo chân. Nếu bạn chỉ là bắt đầu, sử dụng một chiếc gối thiền, hoặc gối. Ngồi trên một nửa phía trước của đệm hay gối, uốn cong đầu gối của bạn ở phía trước của bạn, sau đó xoay đầu gối của bạn ra để hai bên, ngồi ở một vị trí bắt chéo chân. Mang theo gót chân trái của bạn vào bên trong đùi phải của bạn, và gót chân phải của bạn chạm nhẹ vào đầu bàn chân, mắt cá chân, hoặc bắp chân bên trái, vì vậy nó nằm hơi ở phía trước của bạn. Các mặt của đầu gối của bạn có thể chạm vào mặt đất và nếu chúng không chạm được bạn có thể sử dụng gối hoặc chăn dưới đầu gối của bạn để hỗ trợ thêm.

  Tư thế kiết già

  Sử dụng một đệm ngồi thiền (bồ đoàn) hoặc gối cho tư là rất tốt, tư Thế này, và đặt mình lên trong cùng một cách như mô tả cho vị trí Miến Điện, ngồi ở cạnh trước của đệm của bạn, cho phép hông của bạn để mở và chân để vượt qua trước mặt bạn. Giữ chân trái của bạn trên sàn vào bên trong hoặc bên dưới đùi phải của bạn, và chân phải của bạn để phần còn lại trên bắp chân trái.

  Tư thế bán già

  Vị trí tương đương như kiết già, ngoại trừ bạn đặt chân phải của bạn để phần còn lại trên đầu đùi trái.

  Tư thế kiết già

  Kiết già là tư thế ổn định nhất và cân bằng của tư thế thiền định, nhưng chỉ khi cơ xương của bạn linh hoạt và đem lại sự thoải mái cho bạn. Nếu bạn buộc mình vào tư thế kiết già, bạn có thể làm tổn thương đầu gối của bạn. Để ngồi thiền trong tư thế kiết già, bắt đầu trong cùng một cách bạn tập ngồi tư thế bán già trước, nhưng bạn sẽ đặt bàn chân trái của bạn để nghỉ ngơi trên đùi phải và luân phiên chân phải của bạn để phần còn lại trên đùi trái của bạn cho đến khi cơ xương của bạn linh hoạt để gồi kiết gìa và điều này cần có thời gian.

  Nếu bạn thiền định trong bán gìa hoặc kiết già, hãy chắc chắn bạn ngồi với một cột sống thẳng và với đầu gối của bạn gần sàn.

  Hãy thử tất cả chúng trước khi quyết định tư thế tốt nhất cho bạn.

  • Kích thước: Đường kính 35cm, cao 12cm
  • Vỏ bọc bên ngoài làm bằng vải Kaki cotton, được may chắc chắn.
  • Ruột được điền đầy 100% vỏ hạt đậu xanh đã được làm sạch và sấy khô công nghiệp, không sử dụng hóa chất.
  • Có khóa kéo bên hông giúp vệ sinh sản phẩm dễ dàng.
  • Có thể điều chỉnh độ cao và mật độ bồ đoàn theo ý muốn.
  • Dễ dàng di chuyển do có quai xách bên hông.
  • Phù hợp với nhiều tư thế ngồi.

  Với những lý do trên thì đầu tư một đệm thiền vỏ đậu SUNNY là một đầu tư nhỏ đem lại

  HÃY XEM VIDEO BÊN DƯỚI ĐỂ BIẾT RÕ HƠN VỀ SẢN PHẨM

  Để biết biết thêm thông tin vui lòng nhấp vào đây

  GỌI NGAY 0984.599.599 hoặc 0962.572.506 để được tư vấn và mua hàng SUNNY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN

  --- Bài cũ hơn ---

 • “cải Tử Hoàn Sinh” Với Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh
 • Cách Hít Thở Khi Ngồi Thiền
 • Các Tư Thế Ngồi Thiền Cơ Bản Cho Người Mới Học Thiền
 • Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Năng Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Phải Thiền Vô Vi Theo Ông Tám Lương Sĩ Hằng Mới Giúp Chứng Đắc Nhanh Hơn?
 • Pháp Lý Vô Vi Khoa Học Huyền Bí Phật Pháp
 • Hướng Dẫn Thực Hành Thiền Vipassana
 • Hướng Dẫn Cơ Bản Cách Ngồi Thiền (Thiền Quán Vipassana)
 • Hướng Dẫn Thiền Vipassana Cơ Bản Có Thể Thực Hành Được Ngay
 • Thiền là một phương pháp chữa bệnh luyện tập đơn giản và dễ dàng theo học. Ai ai cũng có thể tự học cách ngồi thiền. Người bệnh hay người khỏe mạnh đều có thể học , nếu không bệnh thì tập thiền sẽ giúp bạn khai thông trí tuệ, đánh thức các khả năng kỳ diệu và từ đó sẽ biết giúp đỡ những người khác nhanh hơn.

  Người học thiền thường sẽ thay đổi rất nhanh khi biết cách xin năng lượng. Điều này làm thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng và stress, đầu óc bạn sẽ trở nên thông minh và sáng suốt hơn cũng như mang lại sự nhẹ nhàng trong tâm hồn.

  Cách lấy năng lượng từ phương pháp thiền như thế nào?

  Phương pháp lấy năng lượng từ vũ trụ

  Trong thời đại ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều áp lực và tâm lý đến từ cuộc sống đầy thách thức, cũng như môi trường luôn thay đổi với nhịp sống ồn ào, bận rộn. Chính những yếu tố gây stress đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Stress có thể làm rối loạn tiêu hóa, tim mạch, sinh dục, rối loạn nội tiết, làm suy giảm khả năng miễn dịch và dẫn đến nhiều chứng bệnh nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, tác dụng ngồi thiền chính là một liệu pháp đối trị trực tiếp và hữu hiệu xin năng lượng từ vũ trụ. Phương pháp này không những có thể giải tỏa những cảm xúc và cải thiện hành vi mà còn giúp tăng cường nội khí, đồng thời nâng cao sức đề kháng, sự thích nghi của cơ thể đối với môi trường.

  Ý nghĩa của phương pháp thiền – lấy năng lượng từ vũ trụ

  Dưới cái nhìn thực tiễn và duy lý thì thiền định nhanh chóng được tiếp nhận và quảng bá rộng rãi như là một hình thức giáo dục đạo đức và tâm linh. Vượt qua khỏi ranh giới của tôn giáo, sự hợp nhất giữa thân và tâm của phương pháp thiền giúp giải quyết những vấn đề do tâm lý gây ra và là phương pháp chữa trị cho nhiều chứng bệnh của xã hội hiện đại để mang lại hạnh phúc cũng như sức khoẻ cho con người.

  Đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá lại ý nghĩa của từ sức khỏe – “Sức khoẻ là sự thoải mái hoàn toàn vể các mặt thể chất, tâm thần và xã hội chứ không phải chỉ là tình trạng không bệnh tật”. Thông qua các hoạt động xin năng lượng từ vũ trụ của thiền định mà mọi người đều có thể hành thiền. Bởi vì không gì quan trọng bằng sức khỏe, không gì bù đắp được tâm hồn.

  Phương pháp ngồi thiền lấy năng lượng từ mặt trời?

  Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, có sẵn trong tự nhiên và có rất nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Con người sẽ chẳng thể sống nếu thiếu ánh sáng mặt trời. Chính vì thế, chúng ta đã biết “xin năng lượng mặt trời” bằng những phương pháp vô cùng khoa học và hiệu quả – ngồi thiền.

  Thiền định để lấy năng lượng mặt trời là một nguồn lực sống còn, nguồn lực này kích thích sự phát triển và duy trì sự sống dưới mọi hình thức. Năng lượng mặt trời hay vũ trụ có ở khắp nơi trong tự nhiên. Thực vậy, tất cả muôn loài vạn vật đều cần đến năng lượng để duy trì chức năng sinh tồn của mình.

  Việc thiếu hụt hay mất cân bằng nguồn năng lượng sống quan trọng này trong cơ thể có thể dẫn tới vấn đề căng thẳng thần kinh hay trạng thái bực bội, lo lắng. Tuy nhiên, khi biết cách xin năng lượng mặt trời chúng ta có thể tiến xa hơn những biểu hiện bề ngoài, giải quyết tận gốc rễ vấn đề.

  Năng lượng mặt trời hoạt động ở khắp các tế bào và cơ quan trong cơ thể. Khi nó luân chuyển trong cơ thể chúng ta, chúng ta gọi đó là năng lượng ở luân xa. Sự luân chuyển này giúp cho hệ thống năng lượng giúp giữ cân bằng tự nhiên của nó, vì thế mà nâng cao được sức khỏe một cách toàn diện, trong trạng thái hòa hợp giữa thể xác, tâm trí và linh hồn.

  Các phương pháp trên chính là những phương pháp ngồi thiền cơ bản đem lại nhiều tác dụng đặc biệt với cơ thể. Việc áp dụng các phương pháp đạt hiệu quả cao đòi hỏi người tập phải nỗ lực nhưng cũng cần sự hướng dẫn của giảng viên để nắm rõ các nguyên lý khi luyện tập. Tránh cho người tập luyện sai đường ảnh hưởng sức khỏe mà tốn thời gian và công sức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Khai Mở Huyệt Luân Xa
 • Ngồi Thiền Mở Luân Xa Đúng Cách
 • Thiền Dưỡng Sinh Trường Sinh Học Chữa Bệnh Như Thế Nào?
 • Những Điều Bạn Nên Biết Về Phương Pháp Ngồi Thiền Trường Sinh Học
 • Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Trường Sinh Học Hiệu Quả Nhất
 • Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Ortho K Là Gì, Kính Ortho
 • Tp.hcm: Chi Phí Chữa Viêm Phụ Khoa Bằng O3 Oxygen Bao Nhiêu Tiền?
 • Chữa Viêm Phụ Khoa Bằng O3 Oxygen Chi Phí Bao Nhiêu Tiền ?
 • Điều Trị Viêm Âm Đạo Do Nấm Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Phương Pháp Quả Cà Chua Này Sẽ Giúp Bạn Hoàn Thành Công Việc Của 1 Ngày Chỉ Trong 1 Giờ
 • Bạn nên bắt đầu tọa thiền vào buổi sáng sớm thức dậy, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn thực tập trước khi ngủ sẽ bất lợi vì bạn sẽ dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo hoặc suốt một ngày làm việc tồn đọng lại trong đầu bạn biết bao tạp niệm chưa giải quyết. Bạn nên mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi.

  Cách thứ nhất và đơn giản nhất là cách ngồi kiểu Miến Điện (Burmese position), cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm:

  Tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

  Xương sống hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt hé mở. Đây là tư thế toạ thiền đúng cách, vững chãi và hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của tọa thiền là tâm toạ.

  Tư thế ngồi này là ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

  Sau cùng là cách ngồi trên ghế với hai bàn chân đặt trên mặt thảm. Cũng có thể ngồi trên bồ đoàn đặt trên ghế. Tư thế lưng cũng giống như các thế ngồi trên.

  Nên chú ý bất cứ kiểu ngồi thiền nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.

  Chiều chóp mũi ngay đầu ngón tay cái, hai trái tay đối xứng hai bả vai, mắt mở 1/3 nhìn không quá 5 tấc với một góc độ vừa phải (45 độ) (nếu mắt nhắm hoàn toàn sẽ dễ bị ngủ, còn mở rộng quá thì sẽ dễ bị toán loạn vì nhìn thấy ngoại cảnh). Gương mặt bình thản, miệng hơi mỉm để cho các cơ bắp trên mặt được giãn ra. Điều này rất cần thiết cho hệ thần kinh.

  Thở Vào Ra Trong Lúc Toạ Thiền:

  Hít sâu bằng mũi đầy bụng rồi thở ra bằng miệng nhẹ nhàng. Miệng ngậm lại, môi và răng vừa khít nhau, lưỡi để lên trên. Từ đây về sau chỉ hít thở bằng mũi đều đều, nhè nhẹ không cố gắng.

  Điều quan trọng của toạ thiền là tâm tọa tức là làm thế nào để tâm không còn đi dong duổi ta bà, hết nơi này đến chốn khác. Nhưng muốn tâm toạ chúng ta phải làm thế nào? Trên nguyên tắc, chúng ta phải giảm thiểu từ từ những ý nghĩ miên man trong đầu, mới bắt đầu từ nhiều niệm về ít niệm rồi về một niệm và sau cùng là không còn một niệm nào. Từ từ, tâm chúng ta được trong sáng hơn và từ sự vắng bặt niệm, tự nhiên bộc phát sự hiểu biết sáng suốt. Không một niệm trong đầu chính là đối tượng của thiền. Bước đầu tiên là phải đếm hơi thở để trú tâm nơi hơi thở. Có rất nhiều phương pháp khác nhau và Pháp Thở là bước căn bản, là bài học vỡ lòng của các pháp thiền tập .

  Do vì mỗi người có một tâm khác nhau nên cũng khó nói có một pháp tu nào áp dụng chung cho tất cả mọi người được, vì vậy đức Phật đã chỉ dạy nhiều pháp khác nhau để mỗi người tùy căn cơ áp dụng . Một số những pháp môn này như sau:

  Hành giả nên chọn một pháp môn thích hợp với căn cơ của mình, và khi thực hành thì nên theo tông chỉ của pháp môn đó mới có kết quả. Và dù thực hành theo pháp môn nào cũng nên có một vị thầy hướng dẫn. Bài này chỉ có mục đích hướng dẫn cách ngồi thiền cơ bản cho những ai mới bắt đầu học thiền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp Để Giúp Tâm An Định
 • Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn
 • Cfu Là Gì? Mpn Là Gì? Mpn Khác Cfu Như Thế Nào?
 • Luận Văn: Phương Pháp Mô Phỏng Monte Carlo, Hay, 9Đ
 • Phương Pháp Quản Trị Bằng Mục Tiêu (Mbo)
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Về Cách Ngồi Thiền Trong Phật Giáo
 • Thiền Và Phương Pháp Định Tâm
 • Phát Triển Ngôn Ngữ Nói Mạch Lạc Cho Trẻ Từ 3
 • Cách Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tăng Tương Tác Giao Tiếp Tâm Lý Á Châu
 • Phương Pháp Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả
 • Thiền là bài tập mà bất cứ ai, dù khỏe mạnh hay bệnh tật đều có thể luyện tập hằng ngày. Bởi đây là một bộ môn không chỉ giúp chữa bệnh mà còn giúp tĩnh tâm, thư giãn. Do đó, phương pháp ngồi thiền thu năng lượng chắc chắn sẽ giúp bạn thêm khỏe khoắn, tươi tỉnh nếu tập đúng.

  Phương pháp ngồi thiền thu năng lượng là gì?

  Có câu “đói rau, đau thuốc” hay “có bệnh phải vái tứ phương”, ai mang trong mình bất cứ căn bệnh nào cũng luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng nên chỉ tin tưởng rằng bệnh tật sẽ chỉ được đẩy lùi khi điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hay bất cứ một cách can thiệp y khoa nào đó. Chính vì thế, khi nghe đến phương pháp ngồi thiền thu năng lượng giúp chữa bệnh thì rất nhiều người tỏ ra hoang mang, không tin tưởng khi chỉ việc ngồi bất động một chỗ là có thể khỏi bệnh. Nhiều người còn quy chụp đây là những điều mê tín dị đoan, lừa gạt.

  Trước khi hiểu về thiền và cách chữa bệnh từ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng thì bạn nên tìm hiểu một chút về cơ thể của mình. Thật ra, theo lý thuyết y học Đông phương, trên cơ thể chúng ta đều có những huyệt đạo nằm ở những vị trí nhất định và có những chức năng khác nhau để giữ cân bằng cho cơ thể, điều hòa lượng máu, các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Khi các huyệt này gặp vấn đề (có thể do sự thay đổi của thời tiết, cách ăn uống không đúng…) sẽ gây tắc khí huyết, giảm quá trình lưu thông máu, các chất dinh dưỡng. Do đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy kiệt, mắc một số bệnh mãn tính, bệnh lý về cơ xương khớp…

  Phương pháp ngồi thiền thu năng lượng chính là cách tiếp nhận nguồn năng lượng từ bên ngoài cộng hưởng với nguồn năng lượng có trong cơ thể để giúp các huyệt đạo linh thông, khai mở. Để đạt được những giá trị cao của thiền, đặc biệt là giúp chữa bệnh thì khi ngồi thiền bắt buộc người luyện tập phải thực sự tập trung, không suy nghĩ hoặc liên tưởng đến những hình ảnh, sự việc khác.

  Hãy giữ cho suy nghĩ của mình tập trung vào điều mình đang hướng đến khi thiền, như chữa đau ở đâu, chữa bệnh gì… để năng lượng được tập trung đúng chỗ và phát huy tác dụng. Bạn chỉ thực sự chữa được bệnh khi tập thiền đúng và duy trì thường xuyên như một thói quen. Và điều quan trọng nhất, bạn phải được hướng dẫn cụ thể để hiểu rõ về các huyệt đạo trên cơ thể cũng như cách thiền nào phù hợp với thể trạng của bản thân. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên áp dụng thiền chữa bệnh dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về thiền định

  Ngồi thiền thu năng lượng giúp nói “không” với stress, căng thẳng

  Với nhiều người, chỉ đến khi bác sĩ “chỉ mặt, điểm tên” của bệnh tật mới bắt đầu lo lắng, sợ hãi mà không biết rằng căn nguyên của nhiều bệnh xuất phát từ tình trạng stress, căng thẳng kéo dài. Bỏ qua vấn đề này, bạn có thể phải đối mặt với những tình trạng như rối loạn nhịp tim, đau choáng đầu, hoảng loạn, chán ăn, giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây sụt cân… Đây chính là đầu mối để dẫn bạn đến với nhiều bệnh tật nguy hiểm hơn. Do đó, cách kiểm soát sức khỏe căn bản nhất mà bạn nên biết là giữ bình ổn tâm trạng, đừng để bạn thân rơi vào tình trạng stress, căng thẳng quá lâu.

  Dù chưa được khoa học chứng thực là có thể giúp điều trị các bệnh lý cấp tính nhưng phương pháp ngồi thiền thu năng lượng hay các hình thức thiền tập nói chung đã được khẳng định là giúp giữ thế cân bằng, ổn định trong cơ thể rất tốt. Từ đó, thiền giúp bạn giải tỏa được mọi áp lực về mặt tâm lý để luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn và hướng đến những điều tích cực, tránh xa được bệnh tật.

  “Sức khỏe là sự thoải mái hoàn toàn về các mặt thể chất, tâm thần và xã hội chứ không phải chỉ là tình trạng không bệnh tật”, đây chính là định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới. Điều đó có nghĩa là, không mắc bệnh nan y, bệnh mãn tính, ung thư hay bất cứ căn bệnh nào có thể gọi thành tên không có nghĩa là bạn có một sức khỏe tốt.

  Sức khỏe chỉ tốt khi cả tâm trí, suy nghĩ và cơ thể của bạn được thư giãn, thoải mái, các mối quan hệ xã hội, gia đình được cân bằng, ít căng thẳng và mệt mỏi. Để làm được điều này, nhằm cân bằng lại tâm trí, phương pháp ngồi thiền thu năng lượng là lựa chọn rất tốt cho mọi người. Hãy luyện tập thiền chăm chỉ, đúng phương pháp, tốt nhất nên có người am hiểu về thiền, trường sinh học hướng dẫn để đạt kết quả tốt nhất.

  Phương pháp ngồi thiền thu năng lượng có thể chữa bệnh hay không, chữa hiệu quả đến đâu thì chỉ khi trải nghiệm bạn mới có thể tự mình cảm nhận. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn dừng hết mọi liệu trình đang điều trị để tập trung vào thiền, nhất là với các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh hiểm nghèo.

  Một điều quan trọng khác là trước khi áp dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ về địa điểm tham gia, kinh nghiệm của hướng dẫn viên để tập thiền đúng. Bởi chỉ khi tập đúng, hít thở đúng, thiền tập mới khai mở hết những giá trị thật sự của nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng “đỉnh Cao”
 • Bật Mí Phương Pháp Ngồi Thiền Thu Năng Lượng ‘đỉnh Cao’
 • “mở” Và “đóng” Luân Xa
 • Phương Pháp Cách Thức Tập Thở _Và Thở Cũng Là Thiền
 • Thiền Trường Sinh Học Là Gì Và Ngồi Tập Thiền Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Với Thiền Dưỡng Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả Được Thực Hiện Như Thế Nào?
 • Cách Hít Thở Khi Ngồi Thiền Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn Nhất?
 • Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền Trường Sinh Học Hiệu Quả Nhất
 • Những Điều Bạn Nên Biết Về Phương Pháp Ngồi Thiền Trường Sinh Học
 • Thiền Dưỡng Sinh Trường Sinh Học Chữa Bệnh Như Thế Nào?
 • Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh với Thiền Dưỡng Sinh

  10:26 – 10/10/2019

  Thiền dưỡng sinh chữa bệnh là phương pháp bổ sung cho y học hiện đại. Tại sao thiền chỉ cần ngồi một chỗ và hít thở mà lại chữa được bệnh? Chúng ta hãy tìm hiểu cơ chế chữa bệnh của thiền dưỡng sinh.

  Các nhà khoa học hiện đại cho rằng sự biến đổi của môi trường, địa lý, thức ăn độc hại, hóa chất, virut, vi khuẩn xâm nhập… là tác nhân gây bệnh thứ nhất cho con người. Nhưng tác nhân này chỉ chiếm 10% nguyên nhân gây bệnh. Tác nhân thứ hai chiếm đến 90% nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể chính là từ bên trong mỗi chúng ta.

  Thành phần nhỏ nhất của cơ thể con người chúng ta là các tế bào. Từ tế bào tạo thành mô, mô tạo ra cơ phận và các cơ phận tạo thành cơ thể hoàn chỉnh. Cũng như những tấm pin năng lượng, tế bào luôn đòi hỏi được nạp đầy và được cân bằng năng lượng điện áp trên màng tế bào của nó. Khi nguồn năng lượng bị thiếu hụt, tế bào sẽ bị mất cân bằng điện áp gây ra những sự xáo trộn trong hoạt động. Đó chính là các hiện tượng khi lao động chân tay lâu ta bị mỏi mệt và cơ thể đòi hỏi phải được nghỉ ngơi, ăn uống để nạp năng lượng tái tạo cho hoạt động khác của cơ thể. Nếu không được đáp ứng đầy đủ năng lượng trong một thời gian dài, các tế bào mất cân bằng điện tích làm tổn thương đến mô, cuối cùng dần dần gây bệnh cho một bộ phận nào đó trên cơ thể ốm bệnh, kiệt sức.

  Đây chính là điểm cốt yếu mà thiền đưa vào vận dụng trong phương pháp tập luyện. Khi ngồi thiền, thu năng lượng giúp cơ thể tự điều chỉnh tái lập sự quân bình cho điện áp màng tế bào thì cơ phận được cân bằng, cơ thể sẽ dần từ yếu bệnh sẽ khỏe mạnh trở lại.

  Thiền là phương pháp bổ sung, hỗ trợ rất tích cực cho y học đương đại về lâu dài. Đối với các bệnh cấp tính, đòi hỏi tính khẩn trương kịp thời thì vẫn phải sử dụng đến y học đương đại và sau đó kết hợp với phương pháp thiền để điều chỉnh cơ thể quân bình đến tận gốc tế bào.

  Người Ấn Độ và Ai Cập cổ đại đã phát hiện trên cơ thể người có hàng ngàn những điểm mà khi châm kim vào có thể chữa được hầu hết các bệnh.

  Ngoài những kỳ huyệt và huyệt đặc biệt thì có khoảng 365 huyệt, nằm rải đều trên 12 đường kinh và 2 mạch lớn của cơ thể là mạch Nhâm và mạch Đốc, tạo ra một cấu trúc vận hành lưu thông khí huyết vô cùng tinh vi trong cơ thể con người. Khi các kinh mạch này lưu thông đều đặn, liên tục thì mọi bộ phận trong cơ thể tràn đầy sinh khí và người ta được khỏe mạnh, sống vui vẻ cân bằng.

  Sau khi khai mở các luân xa thì hệ thống kinh mạch bị ách tắc của cơ thể được khai thông, dinh dưỡng lại được cung cấp đầy đủ tới các cơ quan bị tổn thương, dần dần tạo lập lại sự quân bình cho toàn bộ cơ thể – đó chính là cơ chế trị bệnh của thiền.

  Cách ngồi thiền

  Ngồi thiền giúp bạn đưa tâm rong ruổi trở về hợp nhất với thân trong trạng thái tĩnh lặng. Bí mật của ngồi thiền là ngồi thở, ngồi chơi, không suy nghĩ, không tính toán, không mong cầu, không căng thẳng.

  Ngồi thiền phải làm sao để toàn thân thật thoải mái, không đau nhức, không khó thở hay mệt mỏi. Thế ngồi thiền vững nhất là thế kiết già (hoa sen): Hai bàn chân chéo vào nhau, chân phải đặt trên bắp chân trái và chân trái trên bắp chân phải. Nếu cảm thấy không thoải mái với thế ngồi này, nên chuyển sang thế ngồi bán kiết già: Chỉ chân này chéo qua chân kia. Trong trường hợp không ngồi được cả 2 tư thế trên thì có thể ngồi tư thế thật thoải mái, giữ lưng thẳng, thả lỏng toàn thân, hai tay đặt ngửa trên đầu gối trong tư thế thiền.

  Trong khi ngồi thiền, không được động đậy. Ngồi thiền là để tâm trí được thảnh thơi, an lạc và hạnh phúc. Nếu một bộ phận nào đó của cơ thể cảm thấy khó chịu, đau nhức, quá sức chịu đựng thì có thể xả thiền để thay đổi tư thế. Tốt nhất nên xả thiền đứng dậy, đi lại từng bước chậm rãi.

  Ngồi thiền, có người ví như ngồi chơi bên bờ sông và tâm thức giống như một dòng sông. Ngồi thiền đúng cách giúp tâm sáng suốt nên có thể thấy rõ mọi hoạt động trong tâm ý. Tâm ý tự đến, dù hạnh phúc hay buồn khổ, dù an lạc hay bất an cũng không xua đuổi, không bám víu. Bạn giữ cho tâm ý yên như hồ nước lặng, để cảm nhận rõ nhất con người mình.

  Theo các nhà tâm lý, việc ngồi thiền có thể giúp con người kiềm chế cảm xúc và lạc quan hơn. Các công trình nghiên cứu y học hiện đại cũng chứng minh: Thiền mang lại nhiều tác động tích cực, giúp giảm stress, bình ổn huyết áp, giảm cholesterol và hoạt chất cortisol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng sáng tạo…

  Như vậy, thiền là một cách tập luyện giúp cho tâm trí được thanh tịnh hơn. Khi cuộc sống có quá nhiều những lo lắng, căng thẳng dẫn đến tâm bệnh thì thiền sẽ giúp cho chúng ta bớt suy nghĩ hơn. Thiền bù đắp những năng lượng đã bị thiếu hụt. Trong quá trình chúng ta ngồi thiền, tâm trí và thể lực đều được tác động. Nhưng không phải ai ngồi thiền cũng có thể chữa được bệnh, để thiền chữa được bệnh, thì cần phải thoát được khỏi những suy nghĩ lo toan, tiêu cực, mà điều này không hề đơn giản.

  Để có thể thực hiện được thiền chúng ta cần có một không gian thực sự yên tĩnh, không có bất cứ một hoạt động nào, nơi có ít người qua lại như vậy sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình ngồi.

  Mỗi ngày chúng ta nên ngồi khoảng một giờ, kết hợp với chế độ ăn hạn chế các chất độc hại. Xen kẽ các bữa ăn thanh tịnh không thịt, dầu mỡ để cơ thể được thanh lọc.

  Khi đã bắt đầu vào ngồi thiền, tuyệt đối không nên nghĩ ngợi bất cứ một điều gì. Mọi suy nghĩ đều phải loại bỏ ra khỏi tâm trí như vậy thì hiệu quả đạt được mới cao.

  Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam.

  http://g.page/thienduongsinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ngồi Thiền Quán Âm Cho Người Mới Học Thiền
 • Ngồi Thiền Theo Lời Phật Dạy
 • Cách Ngồi Thiền Và Quán Niệm Hơi Thở
 • Thầy Thích Tuệ Hải Hướng Dẫn Ăn Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa
 • Chữa Trầm Cảm Bằng Cách Ngồi Thiền
 • Cách Ngồi Thiền Tại Nhà Đúng Phương Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt 5 Phương Pháp Thiền Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Thiền Và Cách Thở Đúng Để Nâng Cao Sức Khỏe
 • Vài Điểm Cần Nhớ Khi Tập Thiền Trường Sinh Học
 • Đi Tìm Sự Thật Về Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Hiện Nay
 • Làm Thế Nào Để Khai Mở Luân Xa An Toàn Khi Thiền Định
 • Hướng dẫn ngồi thiền

  Ngồi thiền và những điều cần biết

  Các bước ngồi thiền đúng phương pháp

  Bước 1: Chuẩn bị

  Chuẩn bị ngồi thiền bạn cần loại bỏ những vướng bận của công việc, cuộc sống. Sau đó, tắm rửa sạch sẽ, lựa chọn trang phục rộng rãi, chọn 1 nơi yên tĩnh.

  Bước 2: Tư thế

  Tư thế ngồi thiền có thể chọn 1 trong 3: tư thế ngồi xếp bằng thông thường, ngồi bán già hoặc kiết già. Tuy nhiên, được sử dụng nhiều hơn là tư thế kiết già (hay còn được gọi là thế hoa sen.

  Ngồi tư thế hoa sen bằng các bước sau. Lưng thẳng, nắm hai châm bằng 2 tay. Đặt chân lên đùi phải. Đặc biệt lưu ý chân phải hướng lên trời, gót chân ép sát bụng. Làm tương tự với bàn chân còn lại. Lúc đầu có thể thấy không quen ngồi hơi khó chịu. Nhưng khi quen rồi sẽ không khó, ngồi sẽ được lâu hơn.

  Bước 3: Tập trung tinh thần và tâm ý.

  Nguyên tắc ngồi thiền đó là cần tập trung. Lúc này những yếu tố bên ngoài không thể ảnh hưởng tới tinh thần của bạn. Tư thế ngồi được hướng dẫn trong bước 2 cũng giúp đáng kể để tăng tính tập trung của bạn.

  Ngoài ra, khi ngồi thiền việc loại bỏ thị giác cũng là cách tăng độ tập trung. . Do đó, nên nhắm mắt lúc ngồi thiền (mắt chỉ cần khép hờ để bảo đảm không có sự căng cơ ở vùng mặt).

  Ngồi thiền đạt đỉnh khi tinh thần trở nên trống rỗng, không còn vướng mắc vào bất cứ một ý niệm nào. Dần dần bạn sẽ bước vào trạng thái vô thức, thoải mái, không vướng bận các lo lắng, muộn phiền của cuộc sống.

  Bước 4: Xả thiền

  Để khí huyết lưu thông bình thường, hết tê mỏi. Bạn cần thực hiện 1 vài động tác trước khi đứng dậy. Dùng tay cọ xát làm ấm thoa lên vùng mắt. Sau đó vuốt nhẹ hai sống mũi, từ đầu mũi xuống chót cằm, vuốt ấm vành tai. Cuối cùng dùng tay bóp chân bớt tê, xoay cổ lưng, hông để các cơ giãn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lời Văn Sám Hối Và Phát Nguyện Trước Khi Tọa Thiền (Sư Phụ Thích Tuệ Hải Dạy)
 • 4 Bước Hướng Dẫn Thiền Định
 • 5 Lời Khuyên Về Cách Ngồi Thiền Hiệu Quả
 • Chùa Vạn Đức – Thủ Đức
 • Làm Sao Ngồi Thiền Cho Tâm Tĩnh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×