Top 16 # Phương Pháp Nhịn Ăn Theo Yoga Ấn Độ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sự Khác Biệt Giữa Yoga Cổ Điển Ấn Độ Và Yoga Hiện Đại Phương Tây / 2023

Có nguồn gốc hơn 5000 năm, Yoga được coi là bộ môn khoa học kết hợp hài hòa giữa cơ thể, tâm trí và linh hồn. Ấn Độ được biết đến như là quê hương của Yoga. 

Về không gian luyện tập

Phần lớn ở phương Tây, mọi người quen thuộc với việc luyện tập ở những trung tâm Yoga với phòng tập lát gỗ thoáng mát, sáng sủa và được trang bị vô cùng hiện đại. Bên cạnh đó ở mỗi trung tâm thường có quầy lễ tân, tủ để đồ, phòng thay đồ và nhà vệ sinh, thậm chí là phòng tắm với vòi hoa sen tiện lợi.

Còn ở Ấn Độ, quan niệm về không gian luyện tập Yoga hoàn toàn khác biệt. Bất cứ nơi đâu có không gian trải thảm tập đều được coi là phù hợp để tập luyện Yoga. Đó có thể chỉ là một khối xi măng đơn giản với lưới để tránh muỗi, trên nóc nhà hàng cạnh dãy Hy Mã Lạp Sơn, trong một phòng khách cũ được chuyển thành phòng tập Yoga, một nhà hàng có dãy bàn được xếp gọn trong một bên hay ngay trong phòng họp tôn giáo,…Các Yogi Ấn Độ tin rằng, cách trải nghiệm Yoga tối ưu nhất là khi thuận theo tự nhiên, quan trọng là sự chuẩn xác trong các tư thế, kiểm soát hơi thở và tĩnh lặng trong tâm hồn, bạn sẽ tự tạo ra không gian luyện tập cho mình.

Trang phục luyện tập cũng hoàn toàn khác biệt. Ở phương Tây, phần lớn các Yogi sẽ mặc các bộ đồ thể thao hiện đại ôm sát và gọn nhẹ còn ở Ấn Độ chúng ta thường thấy những trang phục thường ngày vô cùng thoải mái như quần ống rộng và áo phông (hoặc áo cánh). Khi đọc đến phần tiếp theo, bạn sẽ hiểu nguyên nhân của sự đối lập này

Về mục đích luyện tập

Mặc dù không mang tính tôn giáo, nhưng Yoga Ấn Độ có kết nối chặt chẽ với thế giới tâm linh.

Yoga cổ điển Ấn Độ gồm

8 nhánh: Yamas (giới luật hay các quy tắc đạo đức); Niyamas (các hành động thiện hạnh); Asana (tư thế); Pranayama (là thở/ hơi thở); Pratyahara (là tỉnh thức / hay hướng cái nhìn vào trong); Dharana (tập trung); Dhyana (thiền định); Shamadhi (định / hay là hợp nhất với vạn vật sống). 

Người phương Tây thực hành Yoga như một bộ môn vận động khoa học giúp trị liệu và tăng cường sức khỏe thể chất, nghĩa là chỉ tiếp nhận rộng rãi một nhánh của Yoga là Asana. Trong khi đó, Yoga cổ điển Ấn Độ được coi như một lối sống, tách rời khỏi những sở hữu và hấp dẫn trần tục.

 

Chế độ dinh dưỡng trong khóa đào tạo giáo viên yoga hoặc các khóa tu Yoga ở Ấn Độ được thiết kế dựa trên triết lý ayurvedic tập trung vào chế độ ăn chay hạn chế các loại gia vị. Còn với Yoga hiện đại thì không hề bắt buộc chế độ ăn thuần chay đi kèm.

 

Nghiên cứu chánh niệm không được coi là phần quan trọng của Yoga phương Tây, trong khi triết lý Yoga Ấn Độ tập trung vào sự tĩnh lặng của tâm trí.

 

Theo các trường yoga nổi tiếng của Ấn Độ, dù bắt đầu với bất kỳ mục đích nào thì đến cuối cùng Yoga là một con đường hạnh phúc đưa cơ thể và tâm trí chúng ta rời xa khỏi những buồn bã, tức giận, chiếm hữu, v.v … giúp cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo.

 

Về giảng viên và phong cách giảng dạy

Có một sự thật vô cùng thú vị là phần lớn giảng viên Yoga ở phương Tây là nữ, trong khi đó phần lớn giảng viên Yoga Ấn Độ là nam giới. Rất nhiều năm trước đây, Yoga thực sự là một bộ môn mà nam giới thống trị.

Vậy nhưng điều đó đâu thực sự quan trọng, vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây chính là phong cách giảng dạy vô cùng khác biệt của hai trường phái này.

Hầu hết các lớp học Yoga hiện đại tập trung vào việc thực hiện các tư thế theo chuỗi liên tục mang đến cảm giác như các động tác múa với việc không nhấn mạnh hay giữ lâu ở một tư thế nhất định. Các tư thế “chó ngửa mặt” và “chó cúi mặt” liên tục được xen kẽ giữa chuỗi động tác cúi mình và ngả sau như những “khoảng nghỉ” thư giãn và duỗi mình chóng vánh. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn hơn thay vì nhấn mạnh vào việc thực hiện và giải thích từng tư thế. Khi tham gia lớp học cơ thể bạn sẽ được làm nóng và đổ mồ hôi, đồng thời tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Vậy thì bạn có ngạc nhiên khi biết rằng với Yoga cổ điển, chuỗi chào mặt trời chỉ là một cách khởi động trước khi vào bài học chính. Đúng vậy, Yoga Ấn Độ nhấn mạnh việc giữ các tư thế, kết hợp với hơi thở và thiền định. Sau khoảng 15 phút đầu làm nóng cơ với các động tác cơ bản như xoay cổ, tay, vặn người và chuỗi tư thế chào mặt trời, các học viên sẽ đi vào việc thực hành từng tư thế một cách riêng biệt. Mỗi tư thế sẽ đem lại cảm giác có khởi đầu, giữa và kết thúc rõ rệt và giảng viên sẽ luôn yêu cầu bạn giữ tư thế trong một khoảng thời gian nhất định, đôi khi khá dài. Phần nhiều thời gian được sử dụng cho các bài tập về hơi thở trong khi thực hành các tư thế khó như đứng bằng vai, đảo ngược,…Tư thế xác chết (thả lỏng hoàn toàn) vô cùng được coi trọng và kéo dài.

Pranayama và thiền cũng không thể thiếu trong các lớp học Yoga cổ điển.

Một điều nữa là các lớp Yoga Ấn Độ không bao giờ bỏ qua việc niệm Om. Nó bắt đầu và kiết thúc một bài tập yoga, nhắc nhở chúng ta rằng yoga là một sự theo đuổi tâm linh. Trong khi một số giáo viên ở phương Tây thường xuyên bỏ qua việc đó một cách có chủ đích.

Trong các trường Yoga của Ấn Độ, các giáo viên Yoga được coi là Yog Gurus (thượng sư) hoặc những người leading (??), trong khi với Yoga phương Tây, giáo viên chỉ là người dạy bạn các động tác.

Ở các lớp đào tạo giáo viên Yoga ở Ấn Độ, một danh hiệu đáng kính được trao cho các bậc thầy Yoga, người dẫn lối thế giới tinh thần và tâm linh của họ.

Về phong cách luyện tập và loại hình Yoga phổ biến

Tóm lại, Yoga hiện đại là bộ môn vận động rèn luyện sức khỏe thể chất. Bên cạnh đó khi đến phương Tây, Yoga còn phục vụ mục đích trị liệu với những bài tập được thiết kế với các mục đích đa dạng như trị liệu khớp cổ, vai, gáy, cột sống, các hệ cơ quan,…

Còn theo trường phái cổ điển, nếu bạn cố gắng đổ mồ hôi khi “hùng hục” luyện tập Yoga nghĩa là bạn đang làm sai cách . Bởi lẽ, Yoga ở Ấn Độ đi sâu hơn vào các khía cạnh tinh thần và tâm linh.

Hatha Yoga là môn tập yoga phổ biến nhất ở Ấn Độ, còn Vinyasa yoga được bắt nguồn từ phong cách Yoga hiện đại lại được ưa chuộng ở phương Tây

Savary đã kết hợp một cách có chọn lọc tinh hoa của hai trường phái cổ điển và hiện đại để tạo nên phong cách Yoga riêng dành cho người Việt. Đầu tiên phải kể đến không gian phòng tập sáng và thoáng mát theo phong cách phương Tây với nhiều tiện nghi đi kèm như phòng thay đồ, tủ, phòng tắm,…để có thể đem đến cho hội viên trải nghiệm thoải mái nhất. Các bài tập được thiết kế hài hòa giữa những chuỗi động tác trị liệu và việc thực hành riêng biệt từng tư thế theo từng lớp.

Phong cách Yoga hơi hướng hiện đại của Savary vẫn gắn liền với gốc rễ của Yoga thể hiện qua việc chú trọng kĩ thuật hít thở, niệm om và thiền định. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản, đội ngũ giảng viên của Savary sẽ biết cách dẫn dắt bạn đi sâu và giải phóng cơ thể và tâm trí của bạn, trở thành người truyền cảm hứng tuyệt vời trong cuộc sống.

Với tâm niệm không ngừng mang Yoga tới hàng triệu Việt, các giảng viên của trung tâm đã và đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến các bài tập mỗi ngày để phù hợp với thể chất và nhu cầu của con người Việt Nam. Những cố gắng mang Yoga Việt đến với người Việt đã được công nhận với việc Savary đã được lựa chọn là đối tác giảng dạy Yoga ĐỘC QUYỀN trên kênh truyền hình quốc gia VTV.

Nhịn Ăn Theo Tuần Trăng Ekadashi / 2023

Ekadashi – trong chữ Phạn có nghĩa là “ngày thứ 11” dùng để chỉ thời gian sau lúc trăng tròn và trăng non, khi mặt trăng được mặt trời hỗ trợ tạo nên một sức hút mạnh hơn đối với trái đất.

Từ thời cổ, vì sự bảo vệ thể chất tâm trí và tinh thần, các nhà duy linh đã thực hiện việc nhịn ăn vào các ngày Ekadashi này.

Cũng như trái đất, cơ thể con người gồm 80% chất lỏng và chỉ 20% chất rắn, đây là điều kiện sinh học căn bản giúp chúng ta thấu hiểu việc nhịn ăn Ekadashi trên cách nhìn khoa học.

Chúng ta đều biết vào những ngày trăng non và trăng tròn thì thuỷ triều lên, và vào ngày thứ bảy của tuần trăng thì thuỷ triều xuống. Trái đất và mặt trăng theo định luận hấp dẫn thì luôn hút lẫn nhau nhưng có những ngày sức hút này mạnh hơn vì chúng ở gần nhau hơn. Chính sức hút này đã tạo ra thuỷ triều ở các đại dương, và cơ thể chúng ta tất nhiên cũng vậy, sức hút này cũng tạo nên thuỷ triều sinh học lên, xuống do mặt trăng điều khiển. Do vậy, các chất lỏng trong cơ thể con người bị tác động bởi sức hút của mặt trăng. Một chuyên viên tâm thần ở Miami, Florida – Ông Arnold Lieber, đã khám phá ra rằng chính các dòng thuỷ triều sinh học đã tác động đến tâm tính và hành vi của chúng ta. Vào các ngày trăng tròn và trăng non, hành vi của các bệnh nhân tâm thần rất dễ bị kích động và khác lạ.

Một thống kê khác của Sở cứu hoả Phoenix, tiểu bang Arizona cho biết đã nhận được số lần gọi điện thoại tăng thêm từ 25 đến 30 lần vào những đêm trăng tròn. Có bằng chứng cho thấy trong những ngày thuỷ triều lên (khi mặt trăng gần trái đất nhất), những người bị suy nhược cơ thể và tâm thần phải chịu nhiều tác động xấu hơn. Trong những ngày này, sự bất quân bình về kích thích tố và các chất lỏng là nguyên nhân quan trọng trong việc tạo và hình thành các bệnh thể xác cũng như các hành vi bất thường về tâm lý. Các tuyến và kích thích tố sinh lý trong cơ thể chúng ta chính là nguyên nhân tâm, sinh lý của một số biểu hiện tâm trí được gọi là “vrttis”, chẳng hạn như sợ hãi, tham lam, đam mê, thù hận, và giận dữ… Các chất nội tiết sẽ trở nên bất bình thường khi những tuyến này bị mất quân bình, ví dụ như các trạng thái cao hoặc thấp của chúng dẫn đến các biểu hiện bất bình thường hoặc là “vrttis”. Chính thuỷ triều sinh học của mặt trăng, chủ yếu là do những nhiễu loạn hấp lực có thể tác động đến các trạng thái “vrttis” này.

Ngoài ra, còn có những lực khác cũng gây ra mất quân bình tâm, sinh lý. Da của thân thể chúng ta là một màng bán thấm, cho phép các lực điện từ di chuyển theo hai chiều để tạo một thể cân bằng động lực. Lieber đã nói “mỗi xung động thần kinh sinh ra một hào quang năng lượng nhỏ, mỗi tế bào giống như một hệ thái dương cỡ nhỏ đều có điện từ trường mờ yếu của nó. Có thể các lực điện từ lớn phát sinh từ các thiên thể đã tác động đến thế quân bình của thế giới các tế bào vi mô của chúng ta. Khi thuỷ triều lên rất cao, hoạt động điện từ ở vùng lân cận cũng gia tăng do các bức xạ điện từ bắn đi từ mặt trăng. Tình trạng này kích thích hệ thần kinh và làm yếu các dây thần kinh”. Lieber đã nghiên cứu và ghi nhận trong các ngày thuỷ triều lên cao, một số bệnh suy nhược thần kinh, việc tái xuất hiện các triệu chứng suy nhược, nôn nao, mất ngủ và tim đập nhanh thường hay xảy ra.

Vào các ngày thuỷ triều dâng cao từ thời gian Ekadashi đến các ngày trăng non và trăng tròn, người ta cũng thường thấy các cơn đau do giun chỉ gây ra là nhiều nhất.

Trai giới trong thời kỳ Ekadashi bao gồm cả nhịn ăn và nhịn uống, sẽ tạo ra được khoảng trống trong đường tiêu hoá để chống lại sức hút của mặt trăng. Sau một ngày nhịn ăn uống, phải mất ba ngày cơ thể mới hồi phục lại được mức chất lỏng trở lại bình thường . Vì vậy, tác dụng đối kháng của trai giới trong kỳ Ekadashi sẽ có tác dụng suốt giai đoạn thuỷ triều lên. Nhờ tác dụng quân bình này, việc nhịn ăn uống tạo được nhiều lợi ích cho cả cơ thể lẫn tâm trí. Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là duy trì thế quân bình của kích thích tố và các chất nội tiết khác trong các tuyến và tế bào và giúp điều khiển chức năng của tất cả các cơ quan, các thay đổi hoá học, sự tăng trưởng của các tế bào và các chuyển hoá sinh học khác. Tất cả mọi người trên 12 tuổi nên thực hiện trai giới vào thời kỳ Ekadashi.

Qua thử nghiệm, người ta thấy các bệnh nhân suy nhược thần kinh được chữa khỏi nhờ các kỳ trai giới có hệ thống này. Nhiều trạng thái bất bình thường của tâm trí mà nhiều người mắc phải, sẽ bị giảm bớt. Sự kích thích tính dục quá độ, giận dữ, sợ hãi, tham lam và đam mê … sẽ được giải tỏa nhờ các kỳ trai giới này. Ngay cả bệnh huyết áp cao cũng có thể bị chế ngự.

Nhiều người sợ rằng nhịn ăn sẽ làm cơ thể họ suy nhược. Câu trả lời đó là một nỗi sợ hãi không đúng, nhịn ăn một ngày không làm cơ thể suy nhược mà nó còn giúp bộ máy tiêu hoá được nghỉ ngơi trọn một ngày để lấy sức hoạt động tốt hơn trong tương lai.

Hơn nữa, nhịn ăn vào kỳ Ekadashi còn có ý nghĩa đặc biệt đối với những người tập thiền. Nó giúp chuyển biến các chất trong cơ thể thành các chất tinh tế như phần ngoại chất (citta) của trí não và những mức độ cao hơn nữa.

Phương pháp nhịn ăn:

Trong cuộc sống hiện đại và sôi động ngày nay, cơ thể chúng ta bị chứa đầy các chất dơ bẩn đồng thời do nhiều nguyên nhân chúng ta không thể chịu đựng được một đợt nhịn ăn dài ngày. Vì vậy chúng ta nên có các đợt nhịn ăn ngắn ngày và đều đặn nhằm thanh lọc cơ thể mà lại ít bị căng thẳng nhất.

Nhịn ăn trọn một ngày tức là từ lúc mặt trời mọc ngày hôm nay đến lúc kết thúc khi mặt trời mọc của ngày hôm sau. Trong ngày nhịn ăn, chúng ta nên vận động và đi lại nhẹ nhàng ở ngoài trời, thở sâu để kích thích sự tuần hoàn máu đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã.

Nhịn ăn cần phải được thực hiện từ từ, không được đột ngột, vội vã.

Lần đầu tiên nhịn ăn, bạn có thể ăn trái cây và uống thêm sữa.

Lần thứ hai thì chỉ ăn trái cây và/hoặc uống nuớc ép trái cây, không uống sữa.

Lần tiếp theo thì bạn chỉ uống mình nuớc.

Và các lần tiếp theo các bạn không ăn, không uống gì cả (gọi là nhịn khô).

Các bạn thực hiện theo các bước trên thì sẽ thích nghi dần và dễ dàng hơn với nhịn ăn.

Đối với người bị sỏi thận, sỏi mật thì không được nhịn khô (phải uống nước).

Những người ốm yếu hay quá đau yếu, tình trạng thể lực không cho phép thực hiện đuợc nhịn ăn hoàn toàn nên “nhịn ăn một nửa”, tức là nhịn từ sau bữa trưa cho đến tận sáng hôm sau.

Chú ý: những nguời bị huyết áp thấp không nên nhịn khô. Trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang thời kỳ cho con bú không nên nhịn ăn.

Và cách xả nhịn:

Rời khỏi giường, bạn hãy uống tối thiểu là 1 lít nước chanh muối (khoảng 1 quả chanh tươi trong 1 lít nước muối, với tỷ lệ trung hoà). Dung dịch muối này là một trong những chất làm sạch cơ thể hiệu quả nhất, đồng thời dung dịch đó mang tính kiềm nên khi vào trong cơ thể nó sẽ trung hoà các loại axít và làm loãng niêm dịch. Tất cả chất nhầy này sẽ được tẩy sạch ra khỏi các mô trong khi nhịn ăn và được hoà tan vào dung dịch để có thể bài tiết dễ dàng.

Sau đó khoảng 15 – 30 phút hoặc lâu hơn tùy cơ địa mỗi người, cơ thể bạn sẽ có nhu cầu đi wc liên tục để xả các chất cặn bã ra ngoài. Lúc này bạn xem như đã xả nhịn thành công.

Bây giờ nếu có thể bạn nên tắm kỹ toàn bộ cơ thể để làm sạch các độc tố ngoài da, bởi một phần độc tố được thải qua các lỗ chân lông.

Sau đó khoảng 30 phút bạn có thể ăn bữa sáng.

Bữa ăn đầu tiên sau khi nhịn chỉ nên ăn nhẹ, có nhiều trái cây hoặc rau tuơi (đặc biệt là các loại lá xanh và mầm). Nếu có điều kiện các bạn có thể ăn kèm với sữa chua hoặc trộn hoa quả trên với sữa chua. Bởi bữa sau khi nhịn này, nếu bạn ăn rau có chất xơ, và trái cây cung cấp nước sẽ giúp bạn quét sạch đường tiêu hoá hơn. Còn sữa chua, như một nguồn men tiêu hoá sẽ giúp dạ dày bạn khởi động dần sau một ngày nghỉ ngơi.

Các bữa tiếp theo bạn trở lại ăn như bình thường. Cố gắng chỉ ăn vừa đủ, đừng ăn quá no và nhiều vì khi này bạn rất “thèm” ăn sau một ngày nhịn ăn. Tóm lại, bữa sáng và trưa thì nên ăn nhẹ thôi (tốt nhất là ăn lỏng), tối ăn lại bình thường.

Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Theo Phương Pháp Số 7 / 2023

Chế độ thực dưỡng Ohsawa có thể hiểu một cách đơn giản tương tự như phương pháp ăn chay xuất phát từ tự nhiên và thuận với thiên nhiên; giúp điều hòa và cân bằng âm – dương của cơ thể. Hằng ngày, chúng ta nạp thức ăn vào cơ thể một cách vô tư, bừa bãi khiến cho cơ thể xuất hiện nhiều độc tố là nguyên nhân suy giảm sức khỏe và làm tuổi thọ ngắn lại. Chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là phương pháp hiệu quả trong thanh lọc chất độc và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.

1. Chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là gì?

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh, điều hòa cơ thể thông qua con đường ăn uống. Chế độ ăn uống này gồm có 10 cách ăn theo tỷ lệ phần trăm của cốc loại cũng như các thành phần khác trong khẩu phần ăn. Chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là phương pháp thuần túy, loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm khác với 100% cốc loại trong khẩu phần ăn. Với thực đơn chỉ gồm gạo lức và muối mè, Chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 này giúp cơ thể quân bình âm dương rất nhanh; đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị một số căn bệnh từ nhẹ đến nặng như cảm cúm, tiểu đường, bệnh gút, ung thư… bởi chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 hoàn toàn tách khỏi các loại thực phẩm khác ẩn chứa nhiều độc tố trên thị trường hiện nay.

Mặc dù chỉ gồm có gạo lức, muối mè song chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 vẫn cung cấp cho cơ thể của bạn đầy đủ dưỡng chất. Trong gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magie, sắt, chất xơ’ trong mè có chứa các vitamin và chất béo có tác dụng nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm giảm cholesterol, loại bỏ mỡ thừa giúp giảm cân.

2. Những lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7

Công thức thực hiện chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là 01 bát cơm gạo lứt trộn với 1-3 muỗng cà phê muối mè. Khi ăn nhai càng kỹ càng tốt để tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời tạo cảm giác no lâu hơn. Đối với các loại nước uống nên uống nhiều nước lọc, trà tự nhiên (trà gạo lứt, trà đậu đỏ…).

Chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 chỉ có cơm gạo lứt và muối mè tương đối khó ăn đối với những người mới bắt đầu, đòi hỏi một sự kiên trì và nhẫn nại cao độ. Bởi vậy bạn cần xác định tư tưởng từ đầu và kiên định thực hiện theo đúng nguyên tắc, kế hoạch của chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 để có kết quả cao nhất.

Tuy nhiên do khá khó ăn nên chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 thường chỉ được áp dụng đối với những người kết hợp điều trị bệnh hoặc đã quen với chế độ thực dưỡng trước đó. Tốt nhất nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chế độ ăn thực dưỡng thì nên thử bắt đầu với các chế độ ăn thực dưỡng khác (có bổ sung thêm các loại thực phẩm tự nhiên khác). Ngoài ra, chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 chỉ nên áp dụng trong một thời gian nhất định; tùy theo thể trạng cũng như bệnh tật mà người áp dụng mắc phải.

Chế độ ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là một phương pháp dưỡng sinh khoa học, đã được nhiều người trên thế giới áp dụng và chứng minh hiệu quả trên thực tế. Sau một thời gian thích hợp ăn gạo lức muối mè, cảm thấy cơ thể đã cân bằng âm – dương; bạn có thể thay đổi sang các chế độ khác có thêm rau, củ, trái cây phù hợp theo nguyên tắc của chế độ thực dưỡng Ohsawa và theo nhu cầu, điều kiện của từng người.

Có Nên Kết Hợp Nhịn Ăn Gián Đoạn Và Chế Độ Ăn Keto Không? / 2023

Hiệu quả của cả hai đều đã được nhiều nghiên cứu chứng minh nhưng nhiều người thắc mắc không biết liệu có thể kết hợp ăn kiêng Keto và nhịn ăn gián đoạn hay không.

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp xen kẽ các giai đoạn nhịn ăn hoàn toàn hoặc ăn rất ít với các giai đoạn ăn uống bình thường. Chu kỳ này lặp lại trong khoảng thời gian một ngày hoặc một tuần.

Có nhiều kiểu nhịn ăn gián đoạn khác nhau, gồm có nhịn ăn gián đoạn 16/8, 5:2, chế độ ăn kiểu chiến binh và nhịn ăn gián đoạn cách ngày.

Kiểu phổ biến nhất là nhịn ăn gián đoạn 16/8, có nghĩa là chỉ được ăn trong 8 tiếng mỗi ngày và sau đó nhịn ăn trong 16 tiếng.

Nhịn ăn gián đoạn chủ yếu được thực hiện nhằm mục đích giảm cân.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Ví dụ, nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là giúp làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể, cải thiện chức năng não bộ và kiểm soát lượng đường trong máu.

Tóm tắt: Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp xen kẽ các giai đoạn nhịn ăn và giai đoạn ăn uống bình thường. Một số kiểu nhịn ăn gián đoạn phổ biến là nhịn ăn gián đoạn 16/8 và 5:2.

Chế độ ăn kiêng Ketogenic hay Keto là chế độ ăn ít carb và nhiều chất béo.

Lượng carb thường được giảm xuống còn 20 – 50 gram mỗi ngày. Điều này buộc cơ thể phải sử dụng lượng mỡ tích trữ làm năng lượng thay vì glucose.

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng Keto, cơ thể sẽ bước vào một quá trình trao đổi chất được gọi là ketosis, trong đó cơ thể phân hủy chất béo để tạo thành xeton – chất này đóng vai trò như một nguồn năng lượng thay thế cho glucose.

Chế độ ăn kiêng Keto là một cách hiệu quả để giảm cân nhưng ngoài ra cũng có một số lợi ích khác cho sức khỏe.

Chế độ ăn này đã được sử dụng suốt gần một thế kỷ để kiểm soát bệnh động kinh và còn giúp cải thiện tình trạng một số bệnh thần kinh khác.

Ví dụ, chế độ ăn Keto có thể cải thiện các triệu chứng ở người mắc bệnh Alzheimer và ngoài ra còn giúp làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như chỉ số cholesterol, triglyceride…

Bước vào trạng thái ketosis thuận lợi hơn

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp cơ thể bước vào trạng thái ketosis nhanh hơn so với khi chỉ thực hiện chế độ ăn Keto.

Đó là bởi vì khi nhịn ăn, cơ thể sẽ duy trì sự cân bằng năng lượng bằng cách chuyển nguồn nhiên liệu từ carb sang chất béo mà đây là tiền đề để bắt đầu trạng thái ketosis khi ăn Keto.

Trong thời gian nhịn ăn, mức insulin và lượng glycogen dự trữ giảm nên lúc này, cơ thể phải bắt đầu đốt cháy mỡ một cách tự nhiên để lấy năng lượng.

Với những người đang khó bắt đầu trạng thái ketosis khi đang theo chế độ ăn kiêng Keto thì có thể thực hiện thêm phương pháp nhịn ăn gián đoạn để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Giúp giảm mỡ nhiều hơn

Kết hợp ăn kiêng và nhịn ăn sẽ giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn so với khi chỉ ăn kiêng.

Vì phương pháp nhịn ăn gián đoạn thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất bằng cách tăng quá trình sinh nhiệt nên cơ thể sẽ có thể bắt đầu đốt cháy các vùng mỡ cứng đầu.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả và an toàn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 34 nam giới tập tạ, những người thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 giảm được nhiều hơn gần 14% lượng mỡ cơ thể so với những người theo chế độ ăn kiêng bình thường.

Tương tự, một bản đánh giá dựa trên 28 nghiên cứu đã cho thấy rằng những người thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn giảm được lượng mỡ nhiều hơn trung bình 3.3kg so với những người chỉ theo chế độ ăn rất ít calo thông thường.

Khác với những chế độ ăn kiêng khác thường gây mất cơ, nhịn ăn gián đoạn giúp duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và cải thiện mức năng lượng. Điều này sẽ hữu ích cho những người đang theo chế độ ăn kiêng Keto và muốn cải thiện hiệu suất thể thao, giảm mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn giúp làm giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no, những điều này đều hỗ trợ giảm cân.

Tóm tắt: Kết hợp nhịn ăn gián đoạn với chế độ ăn kiêng Keto giúp đạt được trạng thái ketosis nhanh hơn và giảm nhiều mỡ trong cơ thể hơn so với chế độ ăn Keto đơn thuần.

Kết hợp chế độ ăn kiêng Ketogenic với nhịn ăn gián đoạn an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người có tiền sử rối loạn ăn uống không nên nhịn ăn gián đoạn.

Những người đang mắc một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử nhịn ăn gián đoạn và chế độ ăn kiêng Keto.

Mặc dù việc kết hợp nhịn ăn và ăn kiêng sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn nhưng không phải ai cũng phù hợp.

Đối với nhiều người thì việc vừa nhịn ăn gián đoạn và vừa thực hiện chế độ ăn Keto là điều quá khó, dễ dẫn đến ăn quá nhiều vào những ngày được ăn uống bình thường và những vấn đề như cáu kỉnh, mệt mỏi, chóng mặt, kinh nguệt không đều…

Cần lưu ý, nhịn ăn gián đoạn không phải là điều bắt buộc để đạt được trạng thái ketosis mà chỉ là một cách để thúc đẩy cơ thể bước vào trạng thái này nhanh hơn.

Chỉ cần tuân thủ đúng theo một chế độ ăn Keto lành mạnh, đủ chất là đủ để giảm cân và cải thiện sức khỏe nhờ việc cắt giảm lượng carb.

Tóm tắt: Mặc dù việc thực hiện đồng thời nhịn ăn gián đoạn và ăn kiêng Keto có thể tăng cường hiệu quả của cả hai nhưng đây là điều không bắt buộc. Việc kết hợp này cũng không phù hợp với một số người. Tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích mà có thể chỉ chọn một trong hai.

Tóm tắt bài viết

Kết hợp chế độ ăn kiêng Keto với nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bắt đầu trạng trái ketosis nhanh hơn so với khi chỉ thực hiện chế độ ăn Keto. Điều này còn giúp giảm mỡ nhiều hơn.

Mặc dù có thể sẽ có hiệu quả cao hơn nhưng không bắt buộc phải thực hiện cả hai cùng lúc và một số người cũng không nên thực hiện.

Tốt nhất hãy tự thử và xem nên kết hợp ăn kiêng với nhịn ăn hay chỉ thực hiện một trong hai. Khi thực hiện đúng thì dù là phương pháp nào cũng đều sẽ có hiệu quả giảm cân.