Top 7 # Phương Pháp Shadowing Tiếng Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Học Tiếng Anh Với Phương Pháp Shadowing

GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP SHADOWING Shadowing là một phương pháp tương đối mới mẻ về học tiếng Anh. Song với cách thực hiện đơn giản dễ làm nhưng nó mang lại rất nhiều lợi thế: luyện nghe và nói cùng một lúc, luyện được accent, intonation, stresses cùng lúc.

Đầu tiên, bạn cần chọn bất kỳ giọng của người nào bạn muốn bắt chiếc theo. Nếu bạn muốn tập giọng US có thể chọn Jennifer Lawrence, giọng UK có thể chọn Emma Watson chẳng hạn. Ngoài ra còn rất nhiều vloggers nổi tiếng của cả US và UK bạn có thể tìm trên Youtube.

***Youtube và TED Talks đều có chức năng “auto sub”, rất phù hợp với các bạn mới tập <3 Sau đó bạn hãy lên google/youtube để bật tất cả các talks, talk shows của những người này để tập theo. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập và bạn sẽ tiến bộ không ngờ chỉ sau 3-6 tháng.

–CÁC BƯỚC LUYỆN TẬP PHƯƠNG PHÁP SHADOWING – Bước 1: Nghe + Đọc theo transcript – Bước 2: Nghe + Nói theo giống y hệt với tốc độ trong Audio

Lưu ý: bước 2 có thể lặp lại hàng chục lần nếu cần, nếu khó khăn có thể quay về bước 1 và bắt đầu lại.

–LƯU Ý KHI LUYỆN TẬP: – Audio tới đâu thì nói theo tới đấy, tránh nói quá chậm sau audio thì sẽ không luyện nghe chuẩn được. – Bắt chiếc ngữ điệu và các chỗ nhấn giọng của Audio. – Nếu gặp khó khăn lúc mới tập luyện thì có thể sử dụng phần mềm để hạ tốc độ Audio. phần lớn các phần mềm nổi tiếng như VLC đều có chức năng này.

Để hỗ trợ cho phương pháp này, khi đang tập giọng US thì bạn đừng nghe giọng UK nữa. Ngược lại, khi bạn tập giọng UK thì nên hạn chế xem phim Mỹ.

–MỘT SỐ NGUỒN LUYỆN TẬP CHO PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

1. Giọng UK British vlogger Marcus Butler: https://www.youtube.com/user/MarcusButlerTV British vlogger Zoella: https://www.youtube.com/user/zoella280390

2. Giọng US American vlogger Casey Neistat: https://www.youtube.com/user/caseyneistat American vlogger Bethany Mota: https://www.youtube.com/user/Macbarbie07

Link download phần mềm VLC để hạ tốc độ audio. https://www.videolan.org/vlc/index.html

Các khóa tiếng Anh giao tiếp tổng quát Các khóa IELTS Các khóa TOEIC

Luyện Nói Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Shadowing ” Anh Ngữ Zim

Kỹ thuật Shadowing (hay còn gọi là kỹ thuật nói nhại) xuất hiện lần đầu tiên với cái tên Shadowing Speech vào cuối những năm 1950, đây là một thí nghiệm trong nghiên cứu về nhận thức ngôn ngữ và nói ngọng dẫn đầu bởi Ludmilla Andreevna Chistovich. Trong đó, người tham gia lặp lại lời nói ngay sau khi nghe (thường sử dụng tai nghe để tránh nhiễu âm và tiếng ồn).

Khái quát về kỹ thuật luyện nói tiếng Anh Shadowing

Trong kỹ thuật Shadowing, thời gian phản ứng từ lúc nghe một từ đến khi phát âm từ đó có thể chỉ kéo dài trong 254 mili giây thậm chí ngắn còn 150 mili giây. Khi một người lặp lại những từ nghe được, họ cũng đồng thời tự động phân tích cú pháp và ngữ nghĩa của những từ đó. Không chỉ là việc đơn thuần đọc to một số từ ngữ, quá trình lặp lại trong kỹ thuật nói nhại đòi hỏi người nói phải phân tích, xử lý thông tin và bắt chước lối diễn đạt của những nội dung nghe được.

Quá trình học tiếng Anh bằng Shadowing Technique diễn ra theo những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chọn tư liệu nghe (có thể là podcast, video, đoạn hội thoại…)

Bước 2: Thực hiện kỹ thuật shadowing: mở tư liệu nghe đồng thời lặp lại và bắt chước những thông tin nghe được (cố gắng giảm thiểu thời gian phản ứng từ khi nghe đến khi phát âm; đọc to, rõ ràng nhất có thể).

Bước 3: Giáo viên/người hướng dẫn nghe đoạn nói của học viên và đưa ra nhận xét, đánh giá.

Bước 4: Học viên cải thiện, sửa lỗi thông qua nhận xét của giáo viên và tiếp tục lặp lại quá trình trên.

Có thể thấy, quá trình tương tự xảy ra ở trẻ em khi chúng bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ. Những người lớn xung quanh trẻ tạo ra một môi trường giao tiếp mà trẻ tiếp xúc liên tục với tiếng mẹ đẻ. Sau đó, chúng bắt chước những gì nghe được và bắt đầu phát triển khả năng nói của mình. Imitation – sự bắt chước, lặp lại là từ khóa quan trọng trong quá trình nói của trẻ em, và người lớn cũng có thể sử dụng phương pháp này để học một ngôn ngữ mới.

Áp dụng hiệu quả kỹ thuật Shadowing trong luyện nói tiếng Anh

Về cơ bản những bước áp dụng kỹ thuật shadowing đã được trình bày ở trên, tuy nhiên, một số bước vẫn cần diễn giải chi tiết hơn và một số bước khác có thể được thiết kế phù hợp với quá trình tự học của người học ngoại ngữ. Vì vậy, trong phần hai phương pháp luyện nói tiếng Anh bằng kỹ thuật Shadowing sẽ được trình bày chi tiết để người đọc có thể áp dụng cho mình.

Bước một: Chọn tư liệu nghe

Trong kỹ thuật shadowing, việc chọn tư liệu nghe để người học nhại theo là cực kỳ quan trọng. Để lựa được nguồn tư liệu nghe phù hợp, người học cần xem xét đến nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ khó của một bài nói. Các yếu tố đó được trình bày như sau:

Thứ nhất, độ dài của bài nói (Length): Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhận thông tin của người học, thời gian bài nói càng kéo dài, lượng thông tin mà người học phải tiếp nhận càng lớn và đòi hỏi não bộ phải hoạt động nhiều hơn.

Thứ ba, độ khó của các từ xuất hiện trong bài nói (Difficulty of words used): Yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của người học khi nghe mà còn tác động đến tốc độ nói và sự trôi chảy khi họ bắt chước những thông tin đã nghe trong bài. Nếu bài nói có nhiều từ vựng quen thuộc, người nghe sẽ hiểu được thông tin và nói theo dễ dàng hơn nhiều. Ngược lại, trong một đoạn có nhiều từ ngữ chuyên ngành, ít xuất hiện, họ chỉ biết lặp lại một cách vô thức mà không hiểu nội dung mình đang nghe/nói.

Thứ tư, trọng âm và ngữ điệu trong câu (Stress and Intonation): Khi người học lặp lại thông tin đã nghe, đây là một trong những yếu tố khó bắt chước nhất. Nguyên nhân của điều này là do hệ thống trọng âm, ngữ điệu của ngôn ngữ mẹ đẻ đã thiết lập vững chắc trong não bộ của người học khiến họ không dễ dàng chỉnh sửa thậm chí áp dụng những âm đó vào ngoại ngữ mình đang học.

Vì vậy, những bài nói mà người học chọn để luyện tập kỹ thuật shadowing cần đáp ứng những tiêu chí sau:

Độ dài vừa phải, khi mới bắt đầu đoạn nói không nên kéo dài quá 2-3 phút.

Video/audio phải có transcript để giúp người học theo kịp thông tin được nói trong bài

Nên là những video do người bản xứ nói (ví dụ như phim, chương trình thực tế, bài diễn thuyết…)

Bước hai: Nghiên cứu transcript

Khi thực hành kỹ thuật Shadowing, người học không nói nhại ngay lập tức mà phải có sự chuẩn bị để hiểu được những nội dung trong bài nói của người bản ngữ, đây chính là bước nghiên cứu transcript (tức là những nội dung nói trong video/audio đều được trình bày dưới dạng chữ để thuận tiện cho quá trình theo dõi). Khi nghiên cứu transcript, nhiệm vụ của người học là tra từ điển, ghi chép và ghi nhớ tất cả các từ /cách diễn đạt mới lạ xuất hiện trong bài. Người đọc càng hiểu nội dung nói bao nhiêu, quá trình nghe – lặp lại càng dễ dàng bấy nhiêu.

Bước ba: Nghe trước một số lần

Bước này giống như quá trình khởi động trước khi bắt đầu shadowing, giúp cho người học làm quen với âm điệu, phong cách, sự nhấn nhá của người nói trong video/audio. Việc nghe nhiều lần sẽ giúp họ bớt bỡ ngỡ và dễ dàng theo kịp tốc độ của người bản ngữ.

Đây là lúc người học chính thức thực hiện việc Shadowing. Ở một vài lần thực hiện đầu tiên, hãy nhìn vào phần phụ đề hoặc transcript của video. Người nói trong video nói đến đâu, người học cần quan sát phụ đề và nói theo đến đó. Trong quá trình nói cần cố gắng điều chỉnh âm lượng to, rõ ràng và bắt chước giống nhất có thể. Lưu ý, bạn nên đeo tai nghe và đồng thời mở một máy ghi âm bên cạnh để thu âm lại phần shadowing của bản thân nhằm mục đích đánh giá sau đó.

Sau khi nói thực hiện việc Shadowing xong, bạn mở lại phần ghi âm ở bước trên và nghe xem, phần nói của bản thân đã giống với người nói chưa, chú ý đến phát âm của các từ đơn, nối âm, âm đuôi, trọng âm, ngữ điệu…

Sau khi so sánh đối chiếu với người nói trong video hoặc audio, nếu có sự khác biệt trong cách phát âm, bạn cần gạch chân lại các phần đó và luyện tập cho đến khi cảm thấy hoàn toàn tự tin là đã giống với người bản ngữ. Người học có thể nhờ một người khác lắng nghe xem phần nói của mình đã tự nhiên và trôi chảy chưa.

Những ưu điểm của kỹ thuật Shadowing trong luyện nói tiếng Anh

Thứ nhất, không đòi hỏi người học phải đạt được một trình độ đầu vào nhất định: Phương pháp luyện nói tiếng Anh này có thể được áp dụng ở hầu hết mọi đối tượng người học, ngay cả khi họ chỉ mới bắt đầu học hoặc đã đạt đến trình độ khá. Khác biệt duy nhất chính là nguồn tư liệu nghe mà người học chọn lựa sao cho phù hợp với khả năng của mình (Xem phần Các yếu tố ảnh hưởng đến độ khó của một speech trình bày ở phần hai)

Thứ hai, luyện tập phản xạ nghe nói tiếng Anh: Kỹ thuật Shadowing giúp người học hình thành chuỗi phản xạ nghe – nói tức thì. Một vấn đề mà hầu như người học nào cũng mắc phải chính là tốn quá nhiều thời gian để xử lý thông tin khi nói, quá trình đó diễn ra theo con đường:

Lên ý tưởng trong đầu → Dịch/chuyển ngữ Việt-Anh → Nói.

Với phương pháp Shadowing khoảng thời gian dịch/chuyển ngữ bị giảm đi đáng kể. Qua thời gian, khi người học đã quen với việc phản xạ với tiếng Anh khi nói, họ có thể tăng tốc độ nói cũng như cải thiện được sự trôi chảy, mạch lạc trong những nội dung truyền đạt.

Thứ ba, chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu giống người bản ngữ: Thực hành kỹ năng nói trong kỹ thuật shadowing không chỉ đơn thuần là việc đọc một từ/cụm từ/câu. Điểm khác biệt ở đây, chính là tất cả những yếu tố cấu thành nên một bài nói nêu trên (câu, từ …) đều được đặt trong một bối cảnh cụ thể và có sự tương tác nhất định với nhau. Chẳng hạn như hiện tượng nối âm giữa các từ hoặc sự biến âm của mỗi từ dưới tác động của trọng âm và ngữ điệu. Bắt chước những gì người bản ngữ nói trong audio cho phép người học làm quen được những hiện tượng trên trong tiếng Anh và rèn luyện được khả năng phát âm tự nhiên. Bên cạnh đó sau khi nói bằng Shadowing, ở phần đánh giá, người học có thể đối chiếu và so sánh phần nói của bản thân với audio để có những điều chỉnh phù hợp.

Thứ nhất, đây không phải là phương pháp cải thiện tiếng Anh cho hiệu quả tức thì. Hãy nhớ lại ví dụ về trẻ tập nói, chúng không nói trong ngày một ngày hai mà phải trải qua một quá trình dài đến hàng năm: mất 4-6 tháng để trẻ bập bẹ những âm tiết đầu tiên và mãi đến khoảng 25-36 tháng mới nói được những câu đơn giản. Tương tự, kỹ thuật Shadowing cũng đòi hỏi người học phải kiên nhẫn luyện tập trong một khoảng thời gian nhất định mới thu được thành quả. Thời gian để nhìn thấy tiến bộ với kỹ thuật Shadowing không cố định mà thay đổi tùy thuộc vào mỗi người học nhưng một điều chắc chắn là họ phải luyện tập đều đặn, thường xuyên trong khoảng thời gian 1-3 tháng.

Thứ hai, thời gian đầu dễ gây chán nản cho người học. Có nhiều yếu tố khiến kỹ thuật này có thể gây nhàm chán cho người học. Đầu tiên, người học đã được lập trình trong đầu một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng Anh, từ tư duy ngôn ngữ đến với cấu tạo khẩu hình đều có sự khác biệt. Do đó trong quá trình nói nhại, việc bị xoắn lưỡi khi phát âm những từ khó, không theo kịp tốc độ nói của audio hay không thể nghe và xử lý thông tin là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, để luyện tập kỹ thuật Shadowing một cách hoàn hảo cần phải đi qua khá nhiều bước chẳng hạn như chuẩn bị tư liệu nghe, lọc từ vựng, nói nhại, nghe lại – đánh giá – điều chỉnh. Vì vậy, một lần nữa sự quyết tâm là cần thiết khi học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Một số nguồn nghe hiệu quả để áp dụng kỹ thuật Shadowing

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOHVic4NVNvTk2THvUUfhqQ

Trang web học tiếng Anh của British Council: https://learnenglish.britishcouncil.org/skills/listening

Ted Talk: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

Ted-Ed: https://www.youtube.com/user/TEDEducation

Một số series phim: How I met your mother, Friends…

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Trên thực tế, đây là phương pháp được nhiều người áp dụng trong quá trình học ngoại ngữ của họ, thậm chí được nhiều quốc gia đưa vào sử dụng trong việc giảng dạy ngoại ngữ (chẳng hạn như Nhật Bản). Như bất kỳ cách học nào khác, kỹ thuật này có cả những mặt thuận lợi và khó khăn đối với người học. Tuy nhiên, tính kỷ luật và kiên trì sẽ giúp người học tận dụng được Shadowing Technique và đạt được những tiến bộ nhất định trong giao tiếp tiếng Anh.

Thùy Chu – Giảng viên tại ZIM

Học Giao Tiếp Tiếng Nhật Với Phương Pháp Shadowing

Luyện phản xạ giao tiếp tiếng Nhật với phương pháp Shadowing

Phương pháp luyện nghe nói shadowing

Shadowing có cơ sở dựa trên sự bắt chước nên bạn càng nói được giống bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Đồng thời, lặp lại một đoạn nghe nhiều lần, nghe lại phần nói của mình và sửa lại những lỗi sai; tập luyện như vậy sẽ cho bạn một kết quả tốt nhất. Về cơ bản, chúng ta cần thực hiện các bước sau khi luyện nghe nói theo phương pháp shadowing:

Bước 1: Chọn file audio để tập shadowing.

Nên nghe theo từng đoạn 30 giây sẽ dễ học hơn, mỗi đoạn như vậy nghe 5 lần. Nghe sau đó lặp lại nội dung mình vừa nghe, khi chưa quen, có thể sử dụng transcript để luyện tập. Bạn không cần nhớ mà điểm mấu chốt là lặp lại giống những gì người ta nói, khi tập luyện nhiều, việc ghi nhớ có thể diễn ra một cách tự động. Bạn cần ghi âm đoạn nói của mình để nghe lại xem phát âm của mình như thế nào, đã giống với bản gốc chưa, mình nên chỉnh sửa cái gì?

Nghe những file audio bằng tiếng Nhật

Bước 3: Ôn tập lại nội dung đã luyện tập.

Sau một tuần, nghe lại các file audio đã luyện tập trước khi bắt đầu nghe một đoạn tiếng Nhật mới. Nghe lại là một lần nhắc lại nội dung đã học, lúc này bạn đã có thể lặp lại một nội dung dễ dàng hơn, điều này giúp bạn có thêm tự tin để tiếp tục với phương pháp này.

Shadowing là một phương pháp luyện hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công. Cũng như nhiều phương pháp học tiếng Nhật khác, để đem lại hiệu quả đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày của bạn. Nếu bạn đang tìm cho mình một phương pháp học mới thì không nên bỏ qua nó, biết đâu nó sẽ phù hợp với bạn. Chúc khả năng giao tiếp tiếng Nhật của các bạn sẽ đạt được tiến bộ nhanh chóng!

Bí Quyết Học Tiếng Nhật Bằng Phương Pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là gì?

Shadow trong tiếng Anh có nghĩa là các bóng đây là phương pháp học dùng chung cho việc học qua các băng đĩa CD, video học tiếng Nhật hoặc luyện nghe các đoạn hội thoại qua Mp3,….Người học trong quá trình học sẽ được nghe, lặp lại những câu nói theo các đoạn hội thoại được nghe như những cái bóng theo chính tên gọi của phương pháp học này.

Đối với việc học tiếng Nhật thì phương pháp shadowing luôn được nhiều người khuyến khích thực hành để rèn luyện khả năng phát âm, khả năng phản xạ tiếng nhật giúp cho quá trình nghe hiểu tiếng Nhật được trở nên dễ dàng và chính xác nhất.

Ưu điểm đầu tiên của phương pháp học này đó là giúp cho người học có thể luyện tập khả năng nghe, tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Nhật trong qua những đoạn hội thoại, những mẫu câu giao tiếp thông dụng hằng ngày tạo tiền đề cho việc thực hành, giao tiếp tiếng Nhật được dễ dàng nhất.

Phương pháp này có thể nâng cao khả năng phản xạ tiếng Nhật của người học, giúp người học có thể phát âm được chuẩn ngôn ngữ tiếng nhật một cách chính xác nhất và có thể giao tiếp được trong những tình huống phải giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Học bằng phương pháp này bạn sẽ quen dần với các ngữ điệu, thanh điệu và các cách nói tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất.

Nhược điểm:

Tuy nhiên để học tốt tiếng Nhật bằng phương pháp này đòi hỏi người học phải có một vốn từ vựng tiếng Nhật nhất định để có thể hiểu được ý nghĩa của những nguồn thôn tin mà mình được nghe.

Cần phải có thời gian luyện tập nhất định và tâm huyết với chúng để không bị nản chí trong quá trình học nếu không hiểu. Đòi hỏi người học phải dành nhiều thời gian để luyện tập nghe tiếng Nhật bằng phương pháp này.

Phương pháp này rất dễ kiến người học bị nản chí và bỏ cuộc vì sẽ không hiểu hay không nghe được những nội dung của các đoạn hội thoại khi mới bắt đầu học. Nên đòi hỏi bạn phải có một phương pháp học tập và quyết tâm nhất cho việc học tiếng Nhật của mình.

Các bước học tiếng Nhật hiệu quả nhất bằng phương pháp này

Nắm bắt âm thanh

Đây là phương pháp học mà người học chỉ cần lắng nghe không cần nói theo chúng, bạn chỉ cần tập trung lắng nghe để có thể hiểu được những nội dung phân biệt được các từ có trong đoạn hội thoại được nghe.

Với phương pháp này người học cần phải xác định được các cách nói, lên giọng, xuống giọng của người nói. Đặc biệt cách nắm bắt âm thanh trong phương pháp shadowing thích hợp với các đoạn hội thoại có tốc độ nhanh.

Shadowing theo nhịp điệu

Với phương pháp này bạn hãy học cách đọc theo những đoạn hội thoại mà mình được nghe, và tập bắt kịp theo nhịp điệu của chúng. Từ đó phản xạ tiếng Nhật của bạn được nâng cao rõ rệt và bạn có thể giao tiếp giống như người bản xứ.

Shadowing với ý thức về ngữ cảnh thực tế

Đây là cách bạn kết hợp thực hành hai phương pháp học trên, hãy tưởng tượng những ngữ cảnh, thực hành những già mà mình nghe được và học được vào những tình huống cụ thể nhất. nếu thực hành được với phương pháp này chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn đã đạt được mức độ có thể giao tiếp tiếng Nhật như người bản xứ được.

Để nâng cao được hiệu quả học tập thì ngoài luyện tập theo phương pháp học shadowing đòi hỏi người học phải kết học các phương pháp học khác như học kết hợp với từ vựng, ngữ pháp để có thể hiểu mọi thông tin mà người nói truyền đạt đến.

Hãy viết lại những câu trong các đoạn hội thoại mà bạn nghe được một cách hoàn chỉnh để kiểm tra lại khả năng nghe của mình, đồng thời tăng vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả.

Đối với những từ không nghe được, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần và tra nghĩa của chúng để có thể ghi nhớ và hiểu được chúng nếu gặp phải trong các đoạn hội thoại khác.

Đôi khi trong quá trình nghe bạn sẽ không nghe được tất cả những từ có trong đoạn hội thoại chính vì vậy việc có một kiến thức ngữ pháp nhất định cũng giúp bạn học nghe hiệu quả bằng phương pháp này đấy.