Văn Hóa Cổ Đại Của Phương Đông Là Gì? Văn Hóa Cổ Đại Của Phương Tây Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Người Tối Cổ Và Người Tinh Khôn Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Apple Watch S5 Với Apple Watch S3: Có Quá Nhiều Sự Tương Đồng Thì Nên Chọn Sản Phẩm Nào?
 • Mot So Cau Hoi Hay Translate Doc
 • Sự Khác Nhau Giữa Wait Và Sleep Trong Java
 • Sự Khác Biệt Giữa Bếp Điện Từ Và Bếp Hồng Ngoại
 • Sự Khác Nhau Giữa Dầu Và Tinh Dầu ” The An Organics
 • Văn hóa cổ đại của phương tây là gì?

  1.Thiên nhiên và đời sống của con người

  -Hy Lạp, Rô ma nằm ở ven biển Địa Trung Hải, nhiều đảo, đất canh tác ít và khô cứng, đã tạo ra những thuận lợi và khó khăn:

  + Thuận lợi:có biển, hải cảng, khí hậu ấm áp, nên giao thông thuận lợi, sớm phát triểnnghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.

  +Khókhăn: đất xấu, ít, thích hợp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh. Lương thực thiếu phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á.

  -Khoảng đầu thiên niên kỷ I TCN, cư dân Địa Trung Hảibắt đầu biết chế tạo công cụ bằng sắt, cho phépkhai hoang trên diện tích rộng hơn.

  -Thủ công nghiệp rất phát đạt, có nhiều ngành nghề, nhiều thợ giỏi, hàng hóa đẹp, chất lượng cao, qui mô lớn.

  -Thương nghiệp đường biểnrất phát triển, mở rộng buôn bán với mọi miền ven Địa Trung Hải, với các nước phương Đông:

  + Sản phẩm mua vềlúa mì, súc vật lông thú (Hắchải, Ai CẬp); tơ lụa, hương liệu, xa xỉ phẩm từ phương Đông.

  +Đê lốt, Pi rêlà trung tâm buôn bán nô lệ lớn của thế giới cổ đại..

  +Thương mại phát đạt,thúc đẩy sự lưu thông tiền tệ (tiền cổcủa Rô ma và A ten).

  +Hi Lạp, Rô ma trở thànhcác quốc gia giàu mạnh.

  Như vậy cuộc sống ban đầu của cư dân Địa Trung Hải là: Sớm biết buôn bán, đi biển và trồng trọt. 2. Thị quốc Địa Trung Hải(Thành bang)

  Thị quốc:do tình trạng đất đai phân tán nhỏvà cư dân sống bằng nghề thủ công và thương nghiệpnên đã hình thành các thị quốc.

  -Tổ chức của thị quốc: Nước thì nhỏ, nghề buôn phát triểnnên cưdân tập trung ở thành thị có phốsá, lâu đài đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng, ta gọi đó là thị quốc: A tenlà thị quốc, đại diệncho cả At tích.

  -Tính chất dân chủ của thị quốc: quyền lực không nằm trong tay quí tộc mà nằm trong tay Đại hội công dân. Đại hội công dânbầu và cử racác cơ quan nhà nước, (không có vua), quyết định mọi công việc nhà nước. Hội đồng 500 có vai trò như Quốc hội, người tabầu 10 viên chức điều hành chính phủ, nhiệm kỳ một năm.

  -Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô-ma: Đó là nền dân chủ chủ nô, dựa vào sự bóc lột thậm tệ của chủ nô đối với nô lệ.

  -Hi Lạp giàu có nhờnền kinh tế công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ. Nô lệ bị bóc lột nên phản kháng chủ nô.

  -Đến thế kỷ III trước công nguyên, thị quốc Rô ma lớn mạnhđi xâm chiếm các nước khác, trở thành đế quốc Rô ma. Đế quốc Rô mathủ tiêu thể chế dân chủthay bằngmột hoàng đế đầu quyền lực như hoàng đếXê da.

  3. Văn hóa cổ đại Hi lạp và Rô ma

  -Đồ sắt và sự tiếp xúc với biển đãnâng họ lêntrình độ cao hơn về sản xuấtvà buôn bán trên biển

  -Cũng là cơ sở để họ đạt tới trình độ sáng tạo văn hóa cao hơn trước.

  Chữcái cổ Hy Lạp và La tinh a. Lịch và chữ viết * Lịch

  Người Hy Lạpcó hiểu biết chính xác hơn về trái đất và hệ mặt trời, người Rô matính một năm là365 ngày ¼, định ra một tháng lần lượt có 30 và 31 ngày, riêng tháng hai có 28 ngày,rất gần với hiểu biết ngày nay.

  * Chữ viết

  -Sáng tạo ra chữ viết gồm ký hiệu đơn giản, có khả năng ghép chữ rất linh hoạtthành từ đểthể hiện ý nghĩa của con người.

  -Hệ thống chữ cái Rô matức A, B, C …. ra đời, ban đầu gồm 20 chữ, sau thêm 6 chữ. Đây là một phát minh và cống hiến lớn laochonhân loại.

  b. Sự ra đời của khoa học

  Đến thời cổ đại Hy lạp – Rô ma, những hiểu biết khoa học mới thực sự trở thành khoa học vì có độ chính xác của khoa học đạt tới trình độ khái quát thành định lý, lý thuyết và nó được thực hiện bởi các nhà khoa học có tên tuổi, đặt nền móng cho ngành khoa học đó.

  +Toán học: người Hi Lạp vượt lên trên như Thales, Py tha gor, Euclid..

  +Vật Lý: có Archimède.

  +Sử học: vượt qua sự ghi chép tản mạn, họ biết tập hợp tài liệu, phân tích và trình bày có hệ thống: Hê rô đốt, Tu si đi, Ta sít.

  c. Văn học:

  -Ở Hy lạp, sau bản anh hùng canổi tiếng của Hô melà I li átvà Ô đi xê, đã xuất hiện những nhà văn có tên tuổi như Etxin, Sô phốc, Bripít.

  -Người Rô ma tự nhận là học trò và người thừa kế của văn học – nghệ thuật.Hy lạp, nhà thơ nổi tiếng như Lu cre xơ, Viếc gin..

  d. Nghệ thuật

  -Hy lạp để lại nhiều tượng và đền đàiđạt trình độ tuyệt mỹ, khiến đời saukhâm phục: người lực sĩ ném đĩa, tượng nữ thần A tê nađội mũ chiến binh, thần Vệ nữ Mi lô…

  -Kiến trúc: đền Pác tê nông ở A ten (Hi lạp), đấu trường Cô li dê ở Rô ma.

  Khải hoàn môn La Mãđược xây dựng làm biểu tượng vinh quang cho công lao đặc biệt xuất sắc của một tướng tài (ở đây là của hoàng đế Xê-da).Xê da đã chiến thắng Giéc man, Đa Xi a, Đại tư tế, Hộ dân 18 kỳ, Tổng chỉ huy 7 trận, Chấp chính 6 kỳ, Quốc phụ, Nguyên thủ anh dũng nhất. Được Thượng viện và dân chúng Rô matặng Khải hoàn môn Trai an ở Nam I ta li a.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Tình Bạn Với Tình Yêu?
 • Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống
 • Tiêu Chuẩn Ngành 22Tcn 354:2006 Về Tiêu Chuẩn Vật Liệu Nhũ Tương Nhựa Đường Gốc Axít
 • Bài Tập Tự Luận 1,2,3,4,5 Trang 78 Sbt Sinh 8: Bài 1. Vì Sao Có Sự Khác Nhau Về Thành Phần Của Nước Tiểu Đầu Và Máu
 • Bức Tranh Toàn Cảnh Về Văn Hóa Làng Vùng Đồng Bằng Bắc Bộ
 • Cách Ngủ Dưỡng Sinh Của Người Xưa Giúp Sống Khỏe Sống Thọ

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Bí Quyết Dưỡng Sinh Của Người Xưa, Bỏ Túi Ngay Không Lo Bệnh Tật
 • Phương Pháp Chữa Yếu Sinh Lý Ở Nam Giới
 • Một Số Phương Pháp Chữa Yếu Sinh Lý Ở Nam Giới
 • 11+ Phương Pháp Chữa Yếu Sinh Lý Nam Không Cần Thuốc Hiệu Quả
 • Chữa Yếu Sinh Lý Nam
 • Cách ngủ dưỡng sinh của người xưa giúp sống khỏe sống thọ

  1. Không nên thường xuyên nằm ngửa khi ngủ

  Cổ nhân nói: “Thụy bất yếm xúc, giác bất yếm thư”, nghĩa là: Khi ngủ thân cong gập gối để sinh lực không bị tản mất; khi thức nên thư giãn hoạt động, để khí huyết lưu thông. Nếu nằm ngửa thân thể sẽ căng thẳng, cơ bắp không thể thả lỏng, tay dễ đặt lên ngực, dễ sinh ác mộng và ảnh hưởng tới nhịp thở cũng như nhịp tim. Do đó, ngoài những người mắc bệnh đặc biệt cần nằm ngửa, không nên ngủ ở tư thế này lâu dài, thời gian ngắn thì vô hại.

  2. Đi ngủ không lo âu

  Hãy đảm bảo bản thân cần tập trung yên tĩnh khi đi ngủ, không lo nghĩ về bất cứ việc gì. Người xưa nói: “Tiên thụy tâm, hậu thụy thân” nghĩa là trước tiên cần để tâm nghỉ ngơi sau đó mới tới thân thể ngủ. Đây là một bí mật quan trọng của giấc ngủ.

  Nếu bạn luôn suy nghĩ về các công việc trong ngày hoặc những việc xảy ra trong quá khứ, hay lo lắng cho tương lai, thậm chí lo nghĩ phiền muộn, sẽ không chỉ mất ngủ mà còn tổn hại cho thân thể nhiều hơn lo nghĩ vào ban ngày.

  3. Không tức giận trước khi ngủ

  Trong Tố Vấn, thiên Cử thống luận có câu: “Nộ tắc khí thượng, hỉ tắc khí hoãn, bi tắc khí tiêu, khủng tắc khí hạ, kinh tắc khí loạn, ưu tắc khí kết”. Nghĩa là, bách bệnh của con người đều sinh ra bởi khí, phẫn nộ thì khí thăng (lên), vui thì khí hòa hoãn, đau buồn thì khí tiêu tan, sợ thì khí hạ (hãm), kinh hãi thì khí loạn. Bất kỳ sự biến đổi nào về cảm xúc đều có thể dẫn tới khí bị đảo loạn, từ đó gây mất ngủ và bệnh tật. Do đó, không chỉ không thể tức giận trước khi đi ngủ, còn nên tự kiềm chế bản thân xuất ra những cảm xúc thái quá.

  4. Không nên ăn trước khi đi ngủ

  Ăn trước khi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến cả giấc ngủ và làm tổn thương cơ thể. Nếu cảm thấy đói trước khi đi ngủ, hãy nghỉ ngơi sau khi ăn một lúc rồi mới nên lên giường. Người xưa nói: “Sáng nên ăn sớm, bữa trưa nên ăn no, bữa tối nên ăn ít”. Đây thực sự là một kinh nghiệm dưỡng sinh cần lưu ý.

  5. Ngủ không nên nói chuyện

  Đông y quan niệm, Phế được coi là nơi màu mỡ nhất của ngũ tạng, đóng vai trò chính trong việc phát âm thanh, khi nằm xuống, Phế thu liễm lại, lúc này phát ra ngôn ngữ dễ hao tổn Phế khí, cũng giống như chuông và khánh, không treo lên không thể phát ra tiếng. Ngoài ra, trước khi ngủ nói chuyện sẽ làm tinh thần phấn khích, sôi nổi từ đó ảnh hưởng tới giấc ngủ và dễ dẫn tới mất ngủ.

  6. Nằm ngủ không nên đối đầu với đèn

  Ngủ đối đầu với đèn sẽ làm tâm trí không thể ổn định, không dễ ngủ.

  7. Không nên mở miệng khi ngủ

  Theo Dược vương Tôn Tư Mạc, ngủ ngậm miệng là phương pháp tốt nhất để bảo tồn nguyên khí. Mở miệng hô hấp có rất nhiều điều không tốt, không những không vệ sinh mà còn làm Phế tạng dễ bị không khí lạnh và bụi bẩn gây kích ứng, khí lạnh cũng dễ đi vào dạ dày gây bệnh.

  8. Không nên che mặt khi ngủ

  Che mặt khi ngủ sẽ làm việc hô hấp trở nên khó khăn, hơn nữa còn làm bản thân tự hít nhiều khí carbon dioxide mình tự thở ra, nên không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy trong Tam tẩu ca có viết: “Đêm ngủ không nên trùm kín đầu”, điều này cho thấy người xưa rất chú trọng phương pháp dưỡng sinh này.

  9. Chỗ ngủ không nên thông gió

  Cổ nhân tin rằng, gió là nguyên nhân sinh bách bệnh, dễ di chuyển và biến hóa khôn lường, sau khi cơ thể ở trạng thái ngủ, khả năng thích ứng với những thay đổi của thời tiết giảm xuống, nên dễ bị phong tà xâm nhập. Theo Tỏa toái lục, chỗ ngủ không nên thông gió, e rằng dễ bị trúng gió đau đầu, lưng bị gió lạnh thì ho vai bị gió lạnh thì đau cánh tay. Nên điều dưỡng hài hòa, dù mùa hè nắng gắt cũng nên như vậy.

  BAN QUẢN TRỊ

  KIENTHUCKHOAHOCVESUCKHOE.COM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ Của Người Xưa
 • Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Sinh Hóa
 • Sinh Thiết Và Chọc Hút Tủy Xương Là Gì?
 • Sinh Thiết Và Chọc Hút Tủy Xương
 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Nhuộm Hóa Mô Miễn Dịch Mảnh Sinh Thiết Tủy Xương
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Điều Trị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Là Gì? Có An Toàn Không?
 • Bệnh Viện Nam Thăng Long: Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Y Học Cổ Truyền
 • Thực Hư Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo
 • Thực Hư Về Cấy Chỉ Trị Bệnh
 • Cấy Mi Có Hại Không? Cấy Mi Ở Đâu Đẹp?
 • Ngày nay, tỉ lệ người bệnh gặp phải tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ngày một tăng và ngày càng trẻ hóa. Bệnh này thường gây ra một số triệu chứng như đau mỏi vai gáy, tê buốt, sưng đỏ vùng cổ, căng cứng khớp… Bệnh thoái hóa đốt sống nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng đáng lo ngại.

  Ngoài những phương pháp điều trị bằng Tây y thông thường, cấy chỉ là một kỹ thuật chữa bệnh được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Phương pháp này được áp dụng bằng cách đưa một đoạn chỉ tự tiêu vào các huyệt đạo thông qua kim châm cứu.

  Sở dĩ cấy chỉ được nhiều người lựa chọn là bởi kỹ thuật này giúp giảm đau nhức, ê buốt vai gáy, tăng cường lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, cách này được đánh giá cao bởi vì nó là sự kết hợp của phương pháp châm cứu truyền thống kết hợp với y học hiện đại.

  Các sợi chỉ tự tiêu sau khi được cấy vào các huyệt đạo thì sẽ lưu lại đó và tạo ra hiệu quả điều trị bệnh lâu dài. Sau một thời gian chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm nhận được hiệu quả mà phương pháp cấy chỉ mang lại.

  Khi áp dụng kỹ thuật này, người bệnh sẽ không cần dùng các loại thuốc Tây y gây nóng trong người. Áp dụng đúng cách phương pháp này sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện triệu chứng của bệnh nhanh chóng và phục hồi sức khỏe dài lâu.

  Cách cấy chỉ chữa thoái hóa cột sống cổ

  Ngoài việc xác định đúng huyệt đạo, người thực hiện cần đưa chỉ tự tiêu vào huyệt đạo đúng cách để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu. Cấy chỉ là một phương pháp rất khó để thực hiện và đòi hỏi y bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao.

  Kỹ thuật cấy chỉ được thực hiện từng bước như sau:

  Bước 1: Người thực hiện sử dụng chỉ tự tiêu catgut 4/0. Sợi chỉ này đã được cắt ngắn thành từng đoạn dài 1 – 1,5cm.

  Bước 2: Người thực hiện sẽ bắt đầu luồn chỉ vào kim số 23.

  Bước 3: Y bác sĩ sẽ xác định chính xác các huyệt đạo trên cơ thể bệnh nhân. Xác định huyệt đạo được thực hiện giống như phương pháp châm cứu.

  Bước 4: Tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người mà người thực hiện sẽ chọn và cấy vào những huyệt vị phù hợp. Cụ thể các huyệt đạo cấy chỉ như sau:

  • Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép lên các dây thần kinh và các mạch máu xung quanh, bác sĩ sẽ cấy ở những huyệt vị tại vai và đốt sống cổ như thiên trụ, thiên tông, giáp tích, kiên liêu.
  • Thoái hóa đốt sống cổ chỉ gây chèn ép lên hệ thần kinh mà không tác động đến mạch máu, bác sĩ sẽ cấy chỉ vào các huyệt vị bị chèn ép. Một số huyệt vị phổ biến như kiên trinh, thiếu hải, hợp cốc, thủ tam lý, dương trì.
  • Một liệu trình chữa thoái hóa đốt sống cổ kéo dài từ 3 đến 6 lần.
  • Mỗi lần thực hiện sẽ cấy vào 10 – 15 huyệt.
  • Mỗi lần thực hiện sẽ cách nhau trung bình 2 tuần.
  • Bệnh nhân cần phải tuân thủ theo đúng liệu trình chữa bệnh thì bệnh mới nhanh chóng thuyên giảm.

  Cấy chỉ chữa thoái hóa cột sống cổ khi nào?

  Liệu pháp cấy chỉ không phải lúc này cũng có thể áp dụng để chữa bệnh. Theo đó, chỉ có một số bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng cách này. Cụ thể:

  • Kỹ thuật này chỉ định cho tất cả bệnh nhân điều trị bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc).
  • Thoái hóa cơ bản, chèn ép lên vùng tủy cổ và rễ thần kinh.
  • Bệnh nhân bị bệnh kèm theo các triệu chứng của rối loạn hệ thần kinh thực vật.

  Bên cạnh đó, cách này sẽ chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai, người bị cao huyết áp, đái tháo đường, mắc bệnh viêm loét ngoài da và người bị dị ứng với chỉ tự tiêu.

  Lưu ý khi điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng cấy chỉ

  Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

  • Tuyệt đối không được áp dụng cấy chỉ khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi và có sức khỏe không đảm bảo.
  • Bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao vì phương pháp này rất khó thực hiện.
  • Trước khi điều trị, bệnh nhân nên ăn uống vừa đủ, không được ăn quá no hoặc quá đói.
  • Sau điều trị, người bệnh tuyệt đối không được tắm ngay lập tức mà phải đợi sau 5 hoặc 6 giờ.
  • Người bệnh không được thức khuya, căng thẳng mệt mỏi mà cần giữ trạng thái thoải mái, vui vẻ.
  • Không được làm việc nặng nhọc, khuân vác vật nặng vì có thể gây tổn thương đến các vùng mới điều trị
  • Lưu ý giữ cho ấm vùng đốt sống cổ khi thời tiết chuyển lạnh.
  • Bổ sung cho cơ thể, xương khớp những thực phẩm tốt cho xương khớp như các loại cá, thực phẩm chứa vitamin D, canxi…
  • Nếu có xảy ra những biến chứng bất thường gì trong quá trình điều trị thì bệnh nhân nên thông báo sớm cho bác sĩ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

  Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã biết được phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ. Đây là một trong những cách điều trị bệnh khá hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể tự tiện thực hiện tại nhà vì mà cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

  Cập nhật mới nhất vào ngày 2 Tháng Mười Hai, 2022 bởi admin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ, Bệnh Xương Khớp
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Làm Đẹp Bằng Chỉ Tự Tiêu Sinh Học
 • Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Điều Trị Bệnh Hen Phế Quản Và Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính (Copd)
 • Tiểu Đường, Mỡ Máu Cao…điều Trị Tốt Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Huyệt Đạo Và Những Câu Hỏi Thường Gặp
 • Phương Pháp Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Cổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mổ Hở Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng
 • Mổ Nội Soi Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Đâu Hà Nội
 • Mổ Nội Soi Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Nhiêu Tiền? Mức Độ Hiệu Quả?
 • Phương Pháp Mổ Nội Soi Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Lưng
 • Phương Pháp Phẫu Thuật Mổ Nội Soi Trong Chữa Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Cổ
 • 1. Thoát vị đĩa đệm cổ có nên mổ không?

  Thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng nhân nhầy của một hoặc nhiều đốt sống bất kỳ tại cổ bị thoát khỏi vị trí ban đầu, làm chèn ép lên rễ thần kinh, gây ra các cơn đau, yếu hoặc biến chứng…

  • Trong điều trị thoát vị đĩa đệm cổ thì phương pháp ưu tiên luôn là điều trị bảo tồn như áp dụng vật lý trị liệu, sử dụng thuốc, các bài tập, phương pháp kéo giãn cột sống…
  • Tuy nhiên nếu thực hiện các phương pháp điều trị nội khoa tích cực trên sau 6 tháng mà không mang đến hiệu quả, tình trạng bệnh nặng hơn hoặc xuất hiện biến chứng thì các y bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ.
  • Phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như các đáp ứng của cơ thể với các phương pháp điều trị mà y bác sĩ sẽ chỉ định khi nào nên mổ chữa thoát vị

  Có thể nói, mổ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là phương án cuối cùng, sau khi các phương án điều trị khác không mang đến kết quả. Việc có nên mổ chữa thoát vị đĩa đệm không phụ thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của bệnh nhân cũng như các quyết định của y bác sĩ chuyên khoa.

  2. Thoát vị đĩa đệm cổ khi nào phải mổ?

  Để có thể chỉ định chính xác trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm nào cần mổ thì y bác sĩ chuyên môn sẽ phụ thuộc vào các kết quả lâm sàng, cận lâm sàng và những đáp ứng của bệnh nhân với các phương án điều trị trước đó. Cụ thể hơn, những trường hợp được chỉ định mổ và chống chỉ định sẽ như sau:

  2.1. Đối tượng chỉ định

  Phương pháp mổ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được chỉ định trong những trường hợp sau đây:

  • Điều trị bằng các phương pháp bảo tồn trong 6 tháng mà không có kết quả: Những liệu pháp như thuốc tây y, vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống, chiếu tia laser… đã được áp dụng mà không mang đến hiệu quả, cơn đau không giảm, tình trạng bệnh còn nặng hơn thì cần can thiệp ngay bằng phương pháp phẫu thuật.
  • Có dấu hiệu chèn ép tủy sống và dây thần kinh độ nặng, có khả năng liệt: Tình trạng bệnh lý đã trong giai đoạn nguy hiểm, phải điều trị cấp bách vì có thể xảy ra những biến chứng khó lường thì sẽ được chỉ định phẫu thuật.
  • Trường hợp người bị thoát vị đĩa đệm gặp phải các biến chứng như liệt vận động hay hội chứng chùm đuôi ngựa thì cũng cần được tiến hành mổ ngay.
  • Bệnh lý cột sống rất nhiều: Đối tượng mắc nhiều bệnh lý về cột sống cùng lúc cũng sẽ được chỉ định phẫu thuật để giúp chữa trị bệnh triệt để.
  • Người trưởng thành: Đối với người trưởng thành, khả năng phục hồi của cơ thể cao, mà bệnh lý ở tình trạng nặng thì có thể áp dụng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Đối với người cao tuổi thì cần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe để có chỉ định phù hợp nhất.

  2.2. Đối tượng chống chỉ định

  Đối với mổ chữa thoát vị đĩa đệm cổ cần chống chỉ định với các trường hợp bệnh sau:

  • Chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ.
  • Những người bị bệnh lý tim mạch.
  • Người bị thoái hóa đốt sống cổ quá nặng
  • Bệnh lý chuyển hóa hoặc bệnh lý xương di truyền.
  • Các bệnh nhân mất vững cột sống cổ, khe khớp liên đốt sống hẹp nhiều, cốt hóa dây chằng dọc sau, hẹp ống sống cổ do chèn ép từ thân đốt sống cổ…

  3. Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm cổ

  3.1. Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cổ

  Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật tân tiến, chỉ dùng những vết rạch nhỏ để đưa ống nội soi vào cơ thể, hạn chế gây chảy máu và làm giảm thiểu các sang chấn, biến chứng sau phẫu thuật so với các phương pháp mổ khác.

  Quy trình mổ nội soi nói chung như sau:

  • Gây tê bệnh nhân và tiến hành rạch một đường nhỏ khoảng 7mm để luồn ống thao tác vào cơ thể.
  • Ống nội soi sau khi tiếp cận được phần nhân nhày và khối thoát vị sẽ được lấy ra bằng dụng cụ gắp hoặc được cắt, làm rã bằng dòng điện cao tần.
  • Khi xác định được rễ thần kinh và bao rễ thần kinh đã được giải phóng hoàn toàn khỏi khối thoát vị, các dụng cụ sẽ được rút ra, vết mổ được băng lại.

  Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi đã có nhiều cải tiến, đảm bảo các sang chấn mô xung quanh và sang chấn cho ống nội soi cũng giảm, giúp việc lấy các mảnh vỡ của khối thoát vị trở nên dễ dàng hơn.

  Ưu điểm của mổ nội soi:

  • Mổ nội soi không can thiệp đến cơ, xương khớp, hệ dây thần kinh ở cổ, ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của cột sống.
  • Bệnh nhân được phục hồi nhanh chóng hơn sau mổ, có thể sớm vận động trở lại.
  • Sử dụng ít thuốc giảm đau và để lại vết sẹo nhỏ.
  • Các biến chứng sau mổ như nhiễm trùng, sốt, lâu lành… giảm nhiều hơn so với việc mổ hở.

  Nhược điểm của phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm:

  • Cần phải có sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại.
  • Cần phải được tiến hành bởi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
  • Mức chi phí cao, dao động từ 17-50 triệu đồng.

  3.2. Phương pháp mổ hở

  Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống trước kia là phương pháp được áp dụng phổ biến, tuy nhiên hiện nay đã ít được sử dụng hơn so với mổ nội soi.

  Phương pháp mổ hở sẽ được tiến hành như sau:

  • Bệnh nhân nằm sấp trên bàn mổ và được gây mê toàn thân nội khí quản.
  • Bác sĩ xác định vị trí bị thoát vị sau đó sẽ rạch một vết mổ (vài cm tùy tình trạng bệnh) để thao tác.
  • Tiến hành cắt bỏ vòng xơ phía trước của đĩa đệm và phần đĩa đệm thừa. Những vùng chèn ép lên rễ, tủy,… cũng sẽ được kiểm tra và xử lý để chấm dứt tình trạng chèn ép.

  Ưu điểm của phương pháp mổ hở đó là:

  • Giải phóng khu vực gây chèn ép thần kinh một cách nhanh chóng, giúp mở rộng ống sống.
  • Các khối thoát vị, chồi xương, hay dây chằng bị tổn thương được lấy ra khỏi cơ thể, và khi tiến hành phương pháp nội khoa thì không trực tiếp can thiệp như thế được.
  • Có thể sử dụng các vật liệu thay thế như xương tự thân hay đĩa đệm nhân tạo để phục hồi chiều cao của đĩa đệm.
  • Có thể can thiệp để giữ vững cột sống bằng vít, nẹp,…
  • Giúp chấm dứt các cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên.
  • Chi phí mổ hở thấp hơn, chỉ từ 15 đến 18 triệu đồng.

  Nhược điểm của phương pháp mổ hở:

  • Bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng sau mổ
  • Các cơn đau tăng lên do bệnh bị tái phát
  • Tình trạng rễ thần kinh bị dính
  • Người bệnh có thể bị liệt do những tổn thương thần kinh không thể hồi phục được.

  4. Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng sẽ có nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cũng vậy, sau khi mổ người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như:

  5. Cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ

  Mổ thoát vị đĩa đệm vẫn có khả năng cao bị tái phát nếu bệnh nhân không điều trị, chăm sóc kịp thời. Do đó cần lưu ý chăm sóc người bệnh sau khi mổ một cách cẩn thận như:

  • Vệ sinh vết mổ sạch sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ để thăm khám kịp thời.
  • Tập luyện vận động sau mổ đúng cách để phục hồi tốt nhất.

  Người nhà bệnh nhân nên hỗ trợ người bệnh thực hiện 4 bài tập cơ bản để giúp quá trình phục hồi đạt hiệu quả:

  Việc tập luyện sau khi mổ sẽ giúp phục hồi chức năng của cơ thể cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên cần tiến hành thận trọng đặc biệt là khi mới phẫu thuật xong vì có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

  6. Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở đâu

  6.1. Bệnh viện 108

  Một trong những địa chỉ khám chữa bệnh xương khớp nổi tiếng và uy tín nhất tại Hà Nội chính là bệnh viện Trung ương Quân Đội 108.

  Bệnh viện 108 là nơi quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành y học Việt Nam. Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo từ các cơ sở giáo dục y khoa cả trong và ngoài nước. Cùng với đó là các trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại bậc nhất, ngang tầm với các trung tâm y học hàng đầu hiện nay.

  Chi phí cho một ca mổ thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện 108 có thể dao động từ 10-50 triệu đồng tùy phương pháp.

  6.2. Bệnh viện 103

  Bệnh viện 103 chính là một địa chỉ rất đáng tin cậy với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo trong nước và ngoài nước, các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất.

  • Địa chỉ: 261 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội
  • Website: benhvien103.vn
  • Thời gian làm việc: Từ 7h00 – 17h30 Thứ 2 đến Thứ 6

  Hiện nay, bệnh viện chưa có khoa Cột sống riêng biệt nên các bác sĩ khoa Nội Thần kinh và Ngoại thần kinh sẽ thực hiện việc khám và điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa hay phẫu thuật.

  Tại bệnh viện có áp dụng một số kỹ thuật mới trong việc khám và điều trị thoát vị đĩa đệm như: giảm áp đĩa đệm qua da bằng laser mang đến nhiều ưu điểm như không cần gây mê, ít đau đớn, người bệnh không phải nằm viện,…

  6.3. Bệnh viện Bạch Mai

  Bệnh viện Bạch Mai là nơi quy tụ những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng các phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay.

  • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024 3869 3731 – 0904.679.281
  • Thời gian làm việc: Từ 6h30 – 18h00 Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần.

  Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đến thăm khám và chữa trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình Cột sống của bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra đối với trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng có thể khám chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngoại khoa – được đánh giá là thế mạnh của bệnh viện Bạch Mai.

  Bên cạnh đó trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện cũng là mô hình hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giúp quá trình điều trị, phục hồi mang đến hiệu quả tốt nhất.

  6.4. Bệnh viện Chợ Rẫy

  Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh xương khớp uy tín bậc nhất tại khu vực miền Nam.

  Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ với trình độ cao, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tiếp nhận các kỹ thuật y học mới trên thế giới. Cùng với đó là các trang thiết bị, máy móc hiện đại để hỗ trợ trong quá trình khám và chữa bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống + Tặng Kèm 1 Sổ Tay Mẫu Ngẫu Nhiên
 • Download Ebook Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (Tái Bản) Epub/prc/pdf/doc/txt
 • Tải Ebook Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (Tái Bản) Epub/prc/pdf/doc/txt
 • Sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống
 • Phương Pháp Dưỡng Sinh Đôi Mắt Của Người Xưa

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Bí Quyết Dưỡng Sinh Của Người Xưa, Nhất Định Bạn Phải Biết
 • 9 Tinh Hoa Dưỡng Sinh Của Người Xưa Để Sống Khoẻ Mạnh An Lạc Suốt Đời
 • Các Phương Pháp Chữa Trị Yếu Sinh Lý Nam
 • 4 Bí Quyết Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tại Nhà Hiệu Quả, An Toàn, Nhanh Chóng
 • Hướng Dẫn Cách Giúp Học Sinh Hứng Thú Với Môn Giáo Dục Công Dân
 • Sức khỏe

  Dân gian có câu: "Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay", ý muốn nói đến vai trò cực kì quan trọng của con mắt đối với cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy, từ xa xưa cổ nhân đã thực hành và chiêm nghiệm rất nhiều biện pháp để dưỡng sinh đôi mắt. Có thể kể ra một số biện pháp sau:

  1. Sáng sớm khi tỉnh giấc, xát hai bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi ấp lên mắt ba lần, đồng thời tưởng tượng thấy cảnh đồng quê hoặc những gương mặt mình yêu dấu. Buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng ba ngón tay trỏ, giữa và nhẫn khép vào nhau vuốt nhẹ hai mắt từ trong ra ngoài năm lần. Động tác này được gọi là “Phát thần quang”.

  2. Dùng hai bàn tay che hai mắt, nhắm mắt lại rồi từ từ day tròn con ngươi 36 lần. Tiếp đó, dùng hai ngón tay trỏ đặt vào hai khóe mắt sát cạnh sống mũi day trong 1 phút. Vị trí đó dọi là huyệt “Tình minh” có công dụng làm sáng mắt. Cuối cùng chớp mắt bằng cách một nhắm một mở, xen kẽ hoặc dùng cách nhắm mắt rồi cố gắng nhướn mày thật cao trong khi mắt vẫn nhắm.

  3. Đứng thẳng, chân rộng bằng vai, hai tay chống nạnh, đầu hơi ngửa, trợn trừng hai mắt, cố gắng để tròng mắt lồi ra, sau đó đảo tròng mắt thuận rồi ngược chiều kim đồng hồ, mỗi chiều 7 lần, cuối cùng nhìn ngước lên rồi nhìn xuống 7 lần. Khi đảo mắt, đầu cần giữ yên, lặp lại mỗi động tác 3 lần.

  4. Ban ngày, ngồi xếp bằng, mở to hai mắt tập trung nhìn vào một điểm cố định, khi mỏi nhắm mắt lại trong giây lát rồi lại tiếp tục như vậy vài lần. Ban tối, tìm chỗ tĩnh ngồi, tắt đèn rồi xoay nhãn cầu đủ 81 lần. Xong, nhắm mắt lại, tập trung tinh thần một lúc rồi lại xoay tiếp vài lần. Kiên trì làm động tác này sẽ giúp cho mắt sáng lên và dự phòng tích cực các bệnh lí về mắt.

  5. Buổi sáng, khi rửa mặt, dùng khăn thấm nước ấm nóng đắp lên mắt vài lần khiến cho khí huyết được lưu thông, tăng cường nuôi dưỡng cho mắt. Khi làm việc hoặc đọc sách, khi đi ngoài trời lạnh về, thấy mắt mỏi thì dùng nước ấm vã lên mắt.

  6. Nên dùng lá dâu tằm sắc lấy nước đặc để rửa mắt. Những ngày tốt nhất để rửa mắt là: Mùng 2, 4 và 8 tháng Giêng; mùng 2, 7 và 10 tháng Hai; mùng 1, 3 và 10 tháng Ba; mùng 1, 4 và 7 tháng Tư; mùng 1 và 7 tháng Năm; mùng 2 và 7 tháng Sáu; mùng 7 và 10 tháng bảy; mùng 2 và 3 tháng Tám; mùng 2 và 10 tháng Chín; 19, 29 và 30 tháng Mười; mùng 10, 24, 29 và 30 tháng Mười một; mùng 10, 21 và 22 tháng chạp.

  7. Hằng ngày nên uống trà hoa cúc để thanh can minh mục (làm sáng mắt). Hoa cúc làm trà tốt nhất có thể là cúc trắng hoặc cúc vàng được hái vào mùa Thu khi hoa vừa mới nở, phơi ở nơi râm mát cho khô rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy dăm bảy bông hoa cúc cho vào ấm hãm với nước sôi, sau chừng mươi phút là dùng được, uống thay trà trong ngày.

  8. Có thể thay trà hoa cúc bằng trà câu kỉ tử, mỗi ngày dùng 15g câu kỉ tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút là dùng được, uống thay trà trong ngày. Cũng có thể phối hợp cả hoa cúc và kỉ tử với nhau để làm tăng hiệu quả sáng mắt của trà. Người xưa còn khuyên nên nấu canh lá non của cây câu kỉ thường xuyên để dưỡng mắt.

  9. Dùng mạn kinh tử 500g, hoàng tinh 1.000g, hai thứ đem sắc 9 lần, phơi khô 9 lần rồi đem tán thành bột, mỗi ngày uống 6g sau khi ăn. Đây là bài thuốc có tên gọi là Mạn kinh tử tán được ghi trong y thư cổ nổi tiếng Thái bình thánh huệ phương, có công dụng bổ gan và làm sáng mắt.

  10. Nên ăn nhiều gan động vật, đặc biệt là gan gà và gan cá (chú ý không ăn gan của những loài cá có độc). Có thể nấu món gan gà hấp cách thủy ăn để dưỡng mát như sau: Gan gà 1 bộ rửa sạch bằng nước hòa gừng tươi giã nhỏ rồi ngâm với rượu để khử mùi tanh. Tiếp đó, nghiền gan gà cho nhuyễn rồi hòa với lòng trắng 2 quả trứng, một chút nước gừng và nước dùng, gia vị vừa đủ rồi cho vào bát hấp cách thủy trong 15 phút là được, ăn nóng.

  Để bảo vệ mắt, cổ nhân khuyên không nên nhìn vào mặt trời, mặt trăng và đèn lâu. Khi mắt bị đỏ thì không nên phòng sự để tránh bệnh đục thủy tinh thể. Những ngày rửa mắt bằng nước sắc lá dâu không được uống rượu.

  BS Hoàng Khánh Toàn

  (Chủ nhiệm Khoa YHCT Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Sinh Thiết Tủy Xương
 • Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học (Phần 1)
 • Vệ Sinh Hệ Hô Hấp Cho Trẻ Quan Trọng Như Thế Nào?
 • Xét Nghiệm Vi Sinh Là Gì Và Xét Nghiệm Vi Sinh Để Làm Gì?
 • Cách Tạo Vi Sinh Cho Hồ Cá Cảnh
 • Cơ Quan Cảm Giác Của Con Người Được Tối Ưu Hóa Để Sinh Tồn

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Câu Hỏi Thường Gặp Của Thai Phụ Khi Đi Xét Nghiệm Sàng Lọc
 • Tâm Vô Phân Biệt Và Tâm Phân Biệt – Bát Chánh Đạo
 • Tâm Phân Biệt – Chấp Tướng Là Gì ? Tu Có Nên Mong Cầu ?
 • Xả Bỏ Tâm Phân Biệt Trên Đường Tu
 • Các Thành Phần Biệt Lập Là Gì?
 • Superman (Siêu Nhân), là anh hùng của chúng ta trong bộ phim mà chúng ta đã xem khi còn nhỏ! Anh ta có sức mạnh siêu phàm. Anh ta không chỉ có thể bay tự do trên bầu trời, mà còn có sức mạnh to lớn đến nỗi có thể nâng một chiếc xe ô tô bằng một tay, thị lực tuyệt vời có thể nhìn những gì ở xa, và thính lực có thể nghe ngay cả những tiếng nhỏ từ xa v.v… Đây là những sức mạnh mà con người không thể có. Vì lý do này, Siêu Nhân là một đối tượng hâm mộ của trẻ em. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có được năng lực đặc biệt như Siêu Nhân?

  Phản ứng thích hợp với các kích thích bên ngoài

  Con người tiếp thu nhiều tín hiệu và thông tin đến từ môi trường xung quanh thông qua cơ quan cảm giác. Đại não phán đoán & phân tích toàn diện chúng và đưa ra mệnh lệnh thích hợp cho các cơ là một cơ quan vận động để phản ứng với các kích thích. Điều này được gọi là “kích thích và phản ứng”. Không chỉ con người mà tất cả các sinh vật đều có hệ thống như vậy.

  Nếu chúng ta không thể phản ứng thích hợp đối với những nguy hiểm bên ngoài thì chúng ta có thể mất mạng. Nếu không có hệ thống phản ứng đối với kích thích, cả con người lẫn các sinh vật khác cũng không thể sinh tồn. Ví dụ, nếu không cảm thấy đau đớn mặc dù bị thương nặng, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình huống nguy hiểm hơn. Đặc biệt, khả năng chấp nhận kích thích của con người được tối ưu hóa để sinh tồn.

  Cơ thể con người có năm cơ quan cảm giác. Mắt tiếp nhận ánh sáng (cơ quan thị giác), tai cảm nhận các rung động như âm thanh (cơ quan thính giác), mũi cảm nhận hóa chất ở trạng thái khí (cơ quan khứu giác), lưỡi phân biệt hóa chất ở trạng thái lỏng (cơ quan vị giác) và da cảm nhận áp lực, đau, ấm và lạnh (cơ quan xúc giác).

  Các cơ quan cảm giác này có một số đặc điểm. Chúng ta không thể cảm nhận được sức nặng của bụi, nhưng có thể cảm nhận được sức nặng của cuốn sách. Mức độ kích thích tối thiểu mà một cơ quan cảm giác có thể thể hiện phản ứng, được gọi là “Ngưỡng”. Ngưỡng khác nhau tùy theo các cơ quan cảm giác hoặc các tế bào cảm giác. Nếu tiếp tục bị kích thích vượt ngưỡng thì cơ thể không còn có thể chấp nhận kích thích ấy. Điều này được gọi là “thích nghi” cảm giác, đó là lý do tại sao mặc dù chúng ta tiếp xúc với mùi mạnh, không thể ngửi thấy nó nữa sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu tiếp tục cung cấp một kích thích đồng nhất cho cơ quan cảm giác thì chúng ta không còn có thể cảm thấy nó cho đến khi một kích thích lớn hơn được cung cấp.

  Cơ quan cảm giác thông minh chỉ chấp nhận những gì cần thiết

  1. Thị giác, khứu giác và vị giác

  Có phải tất cả đều tốt khi có năng lực cảm giác tuyệt vời như Siêu Nhân? Đôi mắt, là bộ phận cơ thể đảm đương thị giác, chỉ chấp nhận ánh sáng khả kiến có bước sóng từ khoảng 380 đến 780 nanômét. Và mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy kích thước nhất định. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể chấp nhận tia hồng ngoại, tia tử ngoại hoặc sóng điện từ và nhìn được kể cả những vật thể siêu nhỏ mà vốn chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi? Nếu chúng ta có thể nhìn thấy ngay cả những sóng điện từ vô hình đó, làm thế nào chúng ta có thể xử lý tín hiệu và thông tin nhiều đến thế vậy? Chúng ta sẽ không thể yên tâm mà ăn cơm đúng cách vì các vi sinh vật, và sẽ có rất nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Chắc chắn sẽ có một sự hỗn loạn lớn mà không thể kiểm soát được.

  Mũi đảm đương khứu giác, là cơ quan cảm giác cảm nhận hóa chất ở trạng thái khí, thường được gọi là mùi. Vì các phân tử khí là vô hình đối với mắt, cho nên điều rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta là cảm nhận phân loại ấy. Nếu một loại khí độc hại được hít vào cơ thể, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm, do đó, nó cần phải nhạy cảm đối với ngay cả những thay đổi nhỏ của khí. Vì vậy, mũi rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ của các phân tử khí.

  Như đã giải thích trước, khứu giác, là giác quan nhạy cảm nhất, cũng dễ dàng bị tê liệt khi tiếp xúc với một mùi trong thời gian dài. Kết quả là, bộ não của chúng ta không cần phải căng thẳng do mùi khó chịu. Những đặc điểm của khứu giác này cũng là yếu tố cần thiết cho sự sinh tồn.

  Lưỡi đảm đương vị giác, cảm nhận hóa chất ở trạng thái lỏng. Có bốn loại vị mà lưỡi có thể cảm nhận: ngọt, chua, mặn và đắng. Với sự kết hợp của các vị này và sự giúp đỡ của khứu giác, chúng ta có thể cảm nhận được nhiều vị đa dạng và sâu sắc. Trong số đó, đặc biệt là ngưỡng của vị đắng rất thấp đến mức khiến chúng ta rất nhạy cảm với vị đó. Điều này là do các vật liệu gây hại cho cơ thể thường có vị đắng.

  2. Xúc giác, thính giác

  Da đảm đương cảm giác xúc giác có các điểm cảm giác cảm thấy đau, áp lực, nóng và lạnh. Bởi vì những điểm cảm giác này được phân phối đều trên da, chúng ta có thể nắm bắt chính xác môi trường của chúng ta. Cơ thể chúng ta sẽ rơi vào trạng thái nào nếu chúng ta không cảm thấy đau, nóng hoặc lạnh? Có thể nói rằng đó là hệ thống được tối ưu hóa để đối ứng và thích ứng với hoàn cảnh.

  Helen Keller, người đã mất thị lực và thính giác, đã nói rằng “Sự không thấy được khiến chúng ta rời khỏi mọi thứ, sự không nghe được khiến chúng ta rời khỏi mọi người.” Nhiều người nghĩ rằng thị giác quan trọng hơn thính giác, nhưng người ta nói rằng khiếm thính làm giảm chất lượng hạnh phúc hơn là khiếm thị. Điều này có nghĩa là thính giác quan trọng hơn chúng ta tưởng tượng.

  Đôi tai đảm đương thính giác chỉ có thể nghe được âm thanh trong phạm vi từ 20 Hz đến 20.000 Hz, được gọi là tần số âm thanh nghe được. Tiếng ồn của việc cào bảng đen bằng móng tay nghe có vẻ rùng rợn vì đây là âm thanh có tần số cao trong số các tần số âm thanh nghe được. Ngược lại, giọng nói của người nằm trong phạm vi âm thanh mà chúng ta có thể nghe được mà chỉ cần sử dụng năng lượng ít nhất. Âm thanh trên 20.000 Hz, không thể nghe được bằng tai người, được gọi là “siêu âm”. Nếu chúng ta có thể nghe được âm thanh này thì chúng ta sẽ phải nghe cả tiếng con dơi hay cá heo nữa. Chẳng phải cứ có thể nghe mọi âm thanh là tốt đâu.

  Cảm giác cân bằng, không thuộc về năm giác quan nhưng đảm đương sự cân bằng của cơ thể, nằm trong tai đảm đương thính giác. Nó cho chúng ta biết độ dốc cơ thể, vị trí, tốc độ, xoay v.v… Do đó, chúng ta có thể biết liệu cơ thể của chúng ta đang nằm hay đứng, hoặc chúng ta di chuyển nhanh như thế nào cho dù không nhìn bằng mắt.

  Điều hoàn toàn cần thiết cho sự sinh tồn của chúng ta là biết chính xác trạng thái của cơ thể chúng ta cũng như hoàn cảnh xung quanh. Bởi vì phải như vậy thì chúng ta mới có thể phản ứng và xử lý thích hợp nhất. Khả năng cảm giác của con người có nhiều tín hiệu và thông tin nhưng chỉ chấp nhận các tín hiệu trong phạm vi cần thiết nhất cho sự sinh tồn, và các tín hiệu khác không được chấp nhận.

  Trong bộ phim “Siêu Nhân”, chúng ta có thể xem cảnh Siêu Nhân ẩn giấu những năng lực đặc biệt của mình để có thể sống với mọi người. Nếu nghĩ về điều ấy thì chúng ta có thể thấy rằng năng lực cảm nhận của con người đã được thiết kế tốt nhất để sinh sống. Nếu chúng ta có thể nhìn thấy những gì vô hình và nghe những gì không thể nghe được, chúng ta sẽ không thể sống bình thường tại vì bị căng thẳng. Con người có năng lực cảm giác thích hợp nhất, không thiếu cũng không quá mức. Làm thế nào chúng ta được nhận năng lực thể này?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tâm Lí Học Đại Cương Ii (2)
 • Phân Biệt Giá Cả Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Chiến Lược Marketing Không Phân Biệt & Marketing Phân Biệt — Ngáo Content
 • Chiến Lược Marketing Phân Biệt (Differentiated Marketing Strategy) Là Gì?
 • Tổng Hợp Dạng Toán Về Phương Trình Bậc 2 Một Ẩn Thông Dụng Nhất.
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Điều Trị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Là Gì? Có An Toàn Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viện Nam Thăng Long: Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Y Học Cổ Truyền
 • Thực Hư Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo
 • Thực Hư Về Cấy Chỉ Trị Bệnh
 • Cấy Mi Có Hại Không? Cấy Mi Ở Đâu Đẹp?
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Phương Pháp Cấy Râu Có Hại Không?
 • Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ tưởng chừng như lạ mà thực ra không lạ chút nào. Có nhiều trường hợp đốt sống cổ bị chệch nặng nhưng lại không muốn phẫu thuật thì đây có thể là cách tốt cho người bệnh.

  Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  Phương pháp này còn rất mới đối với rất nhiều người, nó có nhiều tên gọi khác như: vùi chỉ, chôn chỉ, nhu châm… Là phương pháp điều trị bệnh về cột sống hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

  Khi cấy chỉ vào. Chỉ trực tiếp tác động vào huyệt vị với tác dụng:

  Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ có an toàn không?

  Cấy chỉ chữa bệnh thoái hóa và gai đốt sống cổ, dùng chỉ tự tiêu trong vòng 2 tuần.

  Thường thì tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà họ sẽ phải trải qua ít nhất là 3 liệu trình điều trị hoặc nhiều hơn.

  Mỗi liệu trình thường sẽ cách nhau khoảng 2 tuần, một lần cấy trung bình từ 10 đến 15 huyệt và một liệu trình sẽ cấy từ 3 đến 6 lần.

  Phương pháp cấy chỉ này có ưu nhược điểm gì?

  Theo các chuyên gia nghành y khoa nước ngoài nhận định thì phương pháp này ở bên nước ngoài được khá nhiều người điều trị. Bởi nó tiết kiệm chi phí mà không phải phẫu thuật tốn thời gian.

  Thứ nhất:

  Vì vậy, áp dụng phương pháp này chữa bệnh sẽ giúp lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi. Đồng thời, cách này còn tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ, tăng sức đề kháng của cơ thể.

  Đáng lưu ý là nó làm tăng sinh lưới mao mạch và kích thích miễn dịch.

  Thứ hai:

  Chính điều này giúp người bệnh nhanh phục hồi khả năng vận động và giảm đau.

  Thứ ba:

   Phương pháp cấy chỉ có thể áp dụng được với nhiều đối tượng khác nhau (không phân biệt già trẻ)
   Còn chữa được các bệnh khác như: Mỡ máu cao, người bị tiểu đường, huyết áp cao

  Thứ năm:

   Chữa bằng phương pháp này không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Hơn thế, tỉ lệ tái pháy của phương pháp này rất thấp.

  Phương pháp cấy chỉ có thể nói nó là một cuộc cải cách mới trong việc điều trị các căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nếu người bệnh không đủ chi phí và vẫn chưa có niềm tin vào phương pháp chữa mới này thì có thể sử dụng các loại thuốc đông y.

  Ngải cứu kết hợp lá lốt song hành đánh tan các mỏm gai đốt sống cổ Bài thuốc từ cây cỏ xước và cây trinh nữ (cây xấu hổ)

  Nguyên liệu ở vùng quê thì khá là dễ dàng nhưng nếu là người dân thành phố thì nguyên liệu tìm hơi khó và có thể là phải đi mua

  Lưu ý: Nên sao ở mức độ vừa phải để có thể cất vào túi hoặc hộp ngăn không khi để có thể dùng như pha chè và uống mỗi sáng

  Hai bài thuốc trên thuộc dạng phối kết hợp trong uống ngoài bôi có thể coi như đây là cách chữa vẹn toàn nhất đối với người bị gai đốt sống cổ. Tuy là đông y chữa chậm mà chắc nhưng kiên trì sẽ đem lại kết quả xứng đáng với mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ, Bệnh Xương Khớp
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Làm Đẹp Bằng Chỉ Tự Tiêu Sinh Học
 • Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Điều Trị Bệnh Hen Phế Quản Và Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính (Copd)
 • Tiểu Đường, Mỡ Máu Cao…điều Trị Tốt Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt
 • Phong Cách Sống Của Người Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Trà Pha Trà Sữa Bạn Phải Biết Trước Khi Kinh Doanh
 • Tại Sao Ăn Gạo Lứt Giảm Cân Hiệu Quả?
 • Tại Sao Ăn Gạo Lứt Giảm Cân? Cách Ăn Gạo Lứt “chuẩn Chỉ” Dành Cho Người Béo Phì
 • Đông Lào Là Gì? Đông Lào Là Quốc Gia Nào Trên Thế Giới?
 • Đông Lào Là Gì ? Mọi Và Nguồn Gốc Của Nước Đông Lào.
 • Đó là mong muốn của mọi người và cũng là mục tiêu của chế độ chúng ta, của thời đại chúng ta.

  Người nào có thể làm mỗi giây phút đều tràn ngập một nội dung sâu sắc thì người đó sẽ kéo dài vô tận cuộc đời mình.

  Song đánh giá một đời người thì không bao giờ người ta căn cứ vào tuổi thọ, căn cứ vào lượng thời gian sống mà chủ yếu căn cứ vào thực tế người đó đã sống như thế nào.

  Cuộc đời của bất kỳ ai cũng chỉ sống có một lần và nó cũng trôi qua rất nhanh chóng kể cả người thọ nhất. Do đó phải sống như thế nào để thực sự có ích cho đời, cho xã hội. Có những người sống không được lâu nhưng để lại cho đời rất nhiều giá trị quý báu; tên tuổi của họ được lưu mãi đến bao đời sau. Song cũng có không ít người thời gian sống rất dài nhưng những ngày sống cho thật có ý nghĩa thì chẳng bao nhiêu. Rõ ràng cách sống, chất lượng sống mới thực sự là tiêu chí, mới là căn cứ để đánh giá một đời người.

  Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối

  Mất tiền có thể kiếm lại được tiền, mất xe có thể sắm lại được xe nhưng mất thời gian thì chịu, đố ai có thể tìm lại được. Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối.

  Thời gian là một dòng chảy thẳng; không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui. Mọi cơ hội, nếu bỏ qua là mất.

  Tuổi trẻ mà không làm được gì cho đời cho bản thân thì nó vẫn xồng xộc đến với tuổi già. Thời gian là một dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ.

  Hãy quý trọng thời gian, nhất là trong thời đại trí tuệ này; nền kinh tế trí thức đã và đang làm cho thời gian trở nên vô giá. Chưa đầy một giờ, công nghệ Nhật Bản đã có thể sản xuất một tấn thép, con tàu tốc hành của các nước phát triển, trong vài giờ, đã có thể vượt qua được vài ngàn kilômét. Mọi biểu hiện đủng đỉnh rềnh ràng đều trở nên lạc lõng trong xu thế toàn cầu hiện nay.

  Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước.

  Phong cách sống có khi không tương ứng với học vấn

  Thông thường phong cách sống tương ứng với trình độ học vấn. Ít thấy trường hợp người có trình độ văn hóa cao mà lại sống theo một phong cách thấp hèn hoặc ngược lại.

  Điều đó cho thấy rõ rằng, phong cách sống của con người không chỉ phụ thuộc vào trình độ hiểu biết mà còn chịu ảnh hưởng không ít đến ý thức tu tỉnh đạo đức, tác phong, thái độ. Muốn có một phẩm chất cao đẹp đòi hỏi con người phải phấn đấu toàn diện. Có học vấn cao mà đạo đức yếu kém, tác phong thái độ lệch lạc thì uy tín cũng không thể cao được.

  Mặc đẹp chưa hẳn thành người tử tế

  Có những hình thức thể hiện nội dung, nhưng cũng có hình thức độc lập, thậm chí trái ngược hẳn với nội dung. Cuộc sống đa dạng là thế.

  Một con người nói năng trôi chảy gọn gàng thường chứa đựng một tư duy chặt chẽ, sâu sắc. Song cũng không phải một hình thức diễn đạt nào cũng đi kèm với một nội dung tương ứng.

  Một con người ăn mặc đẹp, sang trọng có khi là con người đứng đắn, tử tế. Nhưng cũng có người bề ngoài thì tuyệt diệu nhưng phẩm chất thì tầm thường thậm chí tồi tệ. Ông bà A có đứa con hư hỏng; đã bước vào tuổi trưởng thành mà nói năng xấc xược, tục tĩu, hay đánh mắng trẻ con, trêu ghẹo phụ nữ, chơi bời trác táng. Ông bà A thật là khổ sở, buồn bã mỗi khi họp tổ dân phố, nghe người ta nhận xét về con mình.

  Một dịp, nhân thị trấn tổ chức lễ hội, bà A nảy sáng kiến, mua cho đứa con một bộ comple, một cái cà vạt với hy vọng ăn mặc đẹp đẽ, lịch sự như vậy mọi người sẽ nhìn nhận khác, đứa con sẽ trở nên đứng đắn, nghiêm túc hơn chăng. Nhưng chẳng ngờ, cậu ta vẫn chứng nào tật ấy. Bộ comple sang trọng kia càng làm cho hình ảnh cậu ta thêm kệch cỡm.

  Rõ ràng không thể lấy hình thức mà che đậy nội dung, không thể lấy bề ngoài mà đánh lừa được thiên hạ, mà cải tạo được cái bên trong rỗng tuếch, thối nát. Vấn đề là phải tìm đúng nguyên nhân đích thực rồi tìm cách xóa bỏ nó mới mong kiểm soát được kết quả cuối cùng.

  Lẽ đời là biết nghe phải, nói phải, làm phải

  Trong cuộc sống ngày nay, với một nền dân chủ đang được mở rộng, nền kinh tế thị trường đang được phát triển, với một lượn thông tin ngày càng lớn đang được bùng ra, con người thực sự luôn luôn gặp thử thách. Con người phải có đôi tai biết sàng lọc để tìm ra những điều đúng, hay, bổ ích mà ghi nhận, học tập và làm theo. Con người cũng phải biết nói những điều cần nói, nói đúng lúc, đúng chỗ những điều thích hợp, nói theo lẽ phải, hợp với đạo lý, lương tri con người, hợp với xu thế thời đại. Con người phải biết hành động đúng, giúp cho sự bảo vệ chân lý, phải biết hành động có hiệu quả công việc được phân công, nghề nghiệp mình đang theo đuổi để giúp cho sự phát triển của xã hội.

  lẽ đời là biết nghe phải, nói phải, làm phải” đã thực sự giúp ta củng cố lòng tin vào lý tưởng sống của con người mới, giúp ta xây dựng một cách sống thích hợp với yêu cầu thời đại.

  Trên thực tế, số người nghe quá nhiều những điều sai, vô bổ, nói lung tung, thiếu trách nhiệm và hành động trái với lương tâm và pháp luật không phải ít. Rõ ràng họ cần phải được giáo dục và tự giáo dục tích cực.

  Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen

  Khó có thể nói có ai đó là hoàn hảo, mặt nào cũng tốt, khi nào cũng tốt và ai đó là hoàn toàn ngược lại, không có gì đáng giá cả, cuộc đời họ là một màu đen tuyền.

  Ngay cả người được coi là xấu nhất, nếu chịu khó nhìn kỹ, theo dõi kỹ, ta vẫn cảm nhận được không ít điều hay lẽ phải với những nét hấp dẫn mà chưa chắc người bình thường đã có. Còn người tốt thì cũng đừng có nghĩ rằng không có lúc nào họ xấu hoặc có những mặt những tính chất khác người khó chịu, làm nhiều người phiền muộn.

  Vấn đề ta thường thấy ở đây là có người tốt nhiều, người tốt ít, người xấu nhiều, người xấu ít hoặc người này bản chất là tốt hay người kia bản chất là xấu.

  Nhà văn hóa M. Twain (Mỹ) có dùng một hình ảnh khá chí lý: “Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen”. Câu nói đó có ý nghĩa tích cực là khuyên răn con người hãy luôn làm cho ánh hào quang của vầng trăng thêm rực rỡ và xóa dần màu xám xịt của đám mây đen. Người tốt cũng đừng chủ quan là mình sẽ không biến chất và người xấu cũng không phải không giáo dục được, không tự tu dưỡng điều chỉnh mình được.

  Đời người là một sự phấn đấu không ngừng, một sự điều chỉnh bổ sung liên tục.

  Biết sửa lỗi là hứa hẹn thành công

  Trên đời này không phải ai cũng dễ dàng nhận ra lỗi lầm của mình hoặc có khi thấy mà không dám khẳng định, không dám công khai tự phê bình.

  Lại có trường hợp thấy khuyết điểm, nhận khuyết điểm nhưng lại không sửa chữa hoặc không tích cực, quyết tâm sửa chữa.

  Sự đời cũng lắm điều oái oăm. Có những khuyết điểm, nếu xóa bỏ được thì chỉ có lợi cho mình một cách chính đáng, tất nhiên cũng có lợi cho đời. Song có khuyết điểm lại gắn chặt với quyền lợi ích kỷ của chủ nhân nó. Ví dụ những khuyết điểm thuộc loại lợi dụng địa vị, uy tín, quyền lực để tạo điều kiện, để bảo vệ, để tranh giành cái gì đó bất chính cho con cháu, cho người thân, hoặc những khuyết điểm thuộc loại vơ vét tham nhũng, thuộc loại nịnh bợ tranh thủ cảm tình cá nhân của cấp trên để duy trì cái ghế của mình, để chuyển dịch lên ghế cao hơn… thì thường rất khó sửa chữa; đa số người chỉ giảm bớt mức độ hoặc tìm hình thức thực hiện khôn khéo hơn, bí mật hơn mà thôi.

  Do vậy mà ta có thể khẳng định ai đã thực sự sửa chữa lỗi lầm là đã thắng thực sự kẻ thù của chính mình – một sức mạnh phản diện luôn luôn ẩn dấu trong tim óc của mỗi chúng ta. Thực sự sửa chữa khuyết điểm là xóa bỏ nguyên nhân của thất bại, là xác định được động cơ đúng đắn cho những công việc sắp tới, cho những hành động thường ngày. Điều đó sẽ hứa hẹn cho sự xuất hiện hết thành công này đến thành công khác một cách vững chắc.

  Nhiều lúc kẻ thù là chính mình

  Xin hiểu kẻ thù ở đây là theo nghĩa rộng, là nguyên nhân của những hiện tượng không tốt.

  Ta thường mất nhiều thì giờ, tiền bạc và công sức đi tìm nguyên nhân của những hiện tượng không tốt.

  Ta thường mất nhiều thì giờ, tièn bạc và công sức đi tìm nguyên nhân tận đâu đâu, những nguyên nhân khách quan, những nguyên nhân có ý nghĩa biện minh rằng: mình không tự gây ra khuyết điểm đó, sai lầm đó, tội lỗi đó.

  Hướng suy nghĩ đó, phương pháp tư tưởng đó đã đánh lừa mọi người và ru ngủ mình, làm cho mọi lệch lạc, sai phạm cứ thế trượt dài, trượt dài.

  Con người ta, ai cũng có một góc tối trong tâm hồn; vấn đề là góc tối đó rộng hay hẹp, chủ nhân nó có nhận ra được hình thù của nó, có biết cách kiềm chế, biết cách xóa bỏ nó không.

  Có một đồng chí quản lý giáo dục ở một địa phương nọ lớn tiếng đặt vấn đề toàn cơ quan phải có trách nhiệm tìm cho ra nguyên nhân của hiện tượng lộ đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Suốt một tháng trời điều tra rồi tranh cãi nhau về hàng chục nguyên nhân chẳng đâu vào đâu. Đồng chí quản lý tỏ ra rất bực mình về kết quả làm việc này của nhiều người mà không hề tự xem lại mình: liệu có quản lý đề thi cẩn mật không, có tổ chức triển khai chặt chẽ không, liệu bản thân mình có cố tình hay vô ý nói chuyện với con cháu về nội dung đề thi không? Nếu tự trả lời nghiêm túc thật thà thì có thể xác định được ngay nguyên nhân đích thực. Ở đây, người cán bộ quản lý không gương mẫu thành khẩn, tự phê bình nên để mấy tháng sau, vấn đề mới sáng tỏ. Người cán bộ quản lý ấy đã không còn chút uy tín nào nữa.

  Trong 14 lời dạy của Phật có một điều rất chí lý: Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình.

  Sai lầm của người này là bài học của người khác

  Trong cuộc sống không có điều gì diễn ra mà không có ý nghĩa đối với con người. Ngay một vở kịch dở, một cuốn sách nhạt nhẽo, nếu biết xem nó, đọc nó, vẫn có thể rút ra những điều bổ ích.

  Đặc biệt, một sai lầm, thậm chí một sai lầm nghiêm trọng của ai đó càng có ý nghĩa đối với những người chứng kiến nó, hiểu rõ về nó.

  Một sai lầm do chuẩn bị không đầy đủ của ai đó rất bổ ích cho những người tinh thần trách nhiệm còn hạn chế hay tư tưởng chủ quan, tác phong đại khái. Một sai lầm của ai đó do áp dụng trật kỹ thuật, do biện pháp thực thi không thích hợp cũng rất có lợi cho những cán bộ chuyên môn chưa thành thạo nghề nghiệp. Một sai lầm của ai đó do thiếu sự phối hợp tốt giữa các bộ phận do quy trình thực hiện nó lộn xộn lại rất có ích về mặt tổ chức cho những người đóng vai trò tổ chức điều hành. Đó là những bài học kinh nghiệm.

  Nạn thiếu biết những điều cần và thừa biết những điều không cần

  Thành ngữ của phương Đông “Sai lầm của người này là bài học của người khác” là rất chính xác. Tất nhiên, nhấn mạnh điều này không hề có ý nghĩa khuyến khích mắc sai lầm. Bởi một trong những yêu cầu hạnh phúc của con người là ít mắc sai lầm và đạt nhiều thắng lợi.

  Trong cuộc sống, con người cần phải biết những điều cần thiết để làm người, để làm một công dân trong một đất nước độc lập, để làm một nhân lực trong công cuộc xây dựng xã hội phồn vinh. Song trong cuộc sống cũng có những điều không cần biết, không nên biết ( như những điều riêng tư của người này người khác, những điều bí mật của ngành nọ ngành kia, cấp nọ cấp kia…); ngay cả những điều vô hại mà chẳng có lợi gì cũng chẳng nên biết. Trí nhớ của con người có hạn, khả năng ghi nhận giải mã thông tin của con người… có hạn; hãy dành cho những tích lũy có ích.

  Con người là tinh hoa của muôn loài nhưng con người cũng là một thực thể phức tạp. Sự hình thành tính cách và mức độ tài năng phụ thuộc không ít vào hướng và cách trau dồi tiềm năng hiểu biết.

  Trong cuộc sống sôi động và muôn hình muôn vẻ hiện nay, ta thấy có khá nhiều người biết rất ít những điều cơ bản của luật pháp, những nguyên tắc xử thế, những mặt đạo lý trong các mối quan hệ, những tri thức chuyên môn nghề nghiệp… nhưng lại biết rất nhiều, rất nhiều những điều riêng tư của bạn bè, của những cán bộ cấp trên, những điều bàn riêng trong lãnh đạo, những điều kín có tính chất nội bộ của chi bộ Đảng, của chi đoàn Thanh niên trong cơ quan. Họ hay tuôn ra làm quà cho nhau những chuyện phiếm trong các cuộc tụ hội ở phòng khách bên bàn nước, ở câu lạc bộ, ở hành lang hội trường… và chính những anh chàng và nàng đó trong các cuộc họp bàn bạc việc công thì lại im thin thít vì trong đầu chẳng có hiểu biết gì đúng đắn đáng giá.

  Tôi tạm đặt tên cho cái nạn phổ biến này là nạn ” thiếu hiểu biết những điều cần và thừa biết những điều không cần“.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Facebook Cá Nhân Mất Tương Tác
 • Tại Sao Mất Tương Tác Fanpage Facebook
 • Do Đâu Tài Khoản Facebook Mất Tương Tác
 • Cách Xử Lý Lỗi File Excel Không Mở Được
 • Cách Sửa Lỗi Excel Không Mở Được File Nhanh Nhất
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ, Bệnh Xương Khớp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Điều Trị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Là Gì? Có An Toàn Không?
 • Bệnh Viện Nam Thăng Long: Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Y Học Cổ Truyền
 • Thực Hư Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Giảm Béo
 • Thực Hư Về Cấy Chỉ Trị Bệnh
 • Cấy chỉ được coi là phương pháp vừa tiết kiệm chi phí, vừa không phải mất nhiều thời gian điều trị so với những phương pháp khác. Chính vì vậy, phương pháp này là cách chữa khá phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

  Có tác dụng nhanh trong việc làm giảm đi các cơn đau do bệnh gây ra và giúp người bệnh phục hồi nhanh khả năng vận động của các đốt sống cổ.

  Sử dụng phương pháp cấy chỉ sẽ giúp cho việc lưu thông máu trong cơ thể được tốt hơn đồng thời tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, p hương pháp cấy chỉ không gây ra các tác dụng phụ, kích ứng với thuốc hoặc sốc phản vệ giống như rủi ro ở một số cách điều trị thông thường khác.

  Ngoài ra, cấy chỉ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở các đốt sống, giảm áp lực chèn ép lên các dây thần kinh, đồng thời trả lại sự đàn hồi tự nhiên cho cột sống.

  Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ an toàn không?

  Cấy chỉ chữa bệnh là một trong những phương pháp cực kỳ an toàn, sắc xuất không thành công hoặc gây ra các tác dụng phụ hậu điều trị chỉ chiếm từ 0,02 – 0,04 %

  Đây là phương pháp sử dụng những loại chỉ tự tiêu, trong khoảng một thời gian ngắn sẽ hình thành các kích thích vào huyệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh được tốt.

  Tùy vào từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp phù hợp. Chính vì vậy, để đảm bảo tính an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

  Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cấy chỉ

  Để có thể thực hiện được phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả, người bệnh cần phải thực hiện từ 3 – 5 liệu trình mới có thể dứt điểm được hoàn toàn. Mỗi liệu trình thực hiện thường cách nhau khoảng 2-3 tuần và mỗi lần cấy khoảng từ 10-15 huyệt và mỗi liệu trình sẽ gồm khoảng 3-6 lần cấy.

  → Chuyên gia hướng dẫn mẹo bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ ngay tại nhà, đơn giản nhưng cực kì hiệu quả

  Bác sĩ sẽ sử dụng loại chỉ tự tiêu, cắt thành những đoạn nhỏ khoảng từ 1-1,5cm rồi cho vào kim số 23. Trước khi cấy chỉ bác sĩ sẽ phải dựa vào tình trạng bệnh lý của người bệnh mà sẽ thực hiện cấy chỉ ở các huyệt đạo cần thiết như:

  • Đối với những người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ không chèn vào dây thần kinh hoặc mạch máu thì sẽ được tiến hành cấy chỉ vào các huyệt ở vùng cổ và vai như: kiên liệu, thiên trụ, thiên tông, giáp tích…
  • Còn đối với tình trạng bệnh nhân bị chèn ép vào dây thần kinh và mạch máu được chỉ định cấy chỉ vào các huyệt như hợp cốc, kiên ngung, thủ thâm lý, khúc trì, kiên trinh, dương trì.
  • Sau mỗi lần cấy chỉ bác sĩ sẽ sát trùng vùng huyệt một lần để được khử trùng tránh được tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

  Lưu ý khi thực hiện cấy chỉ chữa thoái hóa cột sống cổ

  Để có thể áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng cấy chỉ được an toàn và mang lại hiệu quả cao, người bệnh và bác sĩ cần phải chú ý một số vấn đề như:

  Trước khi thực hiện cấy chỉ người bệnh cần phải vệ sinh lại cơ thể sạch sẽ bằng cách tắm rửa có sử dụng các loại xà bông sát khuẩn. Không sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích có hại cho cơ thể trong quá trình thực hiện.

  Những vật dụng được sử dụng trong quá trình cấy chỉ đều phải được khử trùng, vô khuẩn và loại chỉ cũng phải phù hợp với lòng kim cấy. Sau khi thực hiện xong người bệnh cần phải nghỉ ngơi khoảng 15 phút ở trên giường trước khi ra về.

  Không nên được làm những công việc nặng nhọc đòi hỏi vận động hoặc di chuyển nhiều, tổn hao thể lực trong 2 ngày đầu thực hiện. Trong vòng 6-8 tiếng sau khi thực hiện phẫu thuật người bệnh không nên tắm rửa mà cần phải tránh nước không được tiếp xúc với những vị trí thực hiện cấy chỉ.

  Sau khi thực hiện khoảng 2-3 ngày người bệnh có thể bắt đầu trở lại sinh hoạt như bình thường. Lưu ý, khi mới bắt đầu, bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng, di chuyển đi đứng ở những mặt phẳng tự nhiên, không leo cầu thang, chạy nhảy,…

  Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ từ bài thuốc Đông y An Cốt Nam

  Không ai có thể phủ nhận những tác dụng của phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ trong việc tăng cường lưu thông, tuần hoàn khí huyết. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức một cách tức thời và không thể trị bệnh một cách dứt điểm.

  Hiện nay, xu hướng sử dụng các bài thuốc Đông y được nhiều người chọn lựa hơn cả bởi những ưu điểm nổi bật như an toàn, lành tính. Đồng thời giúp chặn đứng mầm mống gây bệnh từ sâu bên trong. Và một trong số những bài thuốc đó phải kể đến như An Cốt Nam của Phòng Chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường.

  Trong chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” được phát sóng trực tiếp trên VTV2, chúng tôi Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y bệnh viện 108) đã đánh giá rất cao về phác đồ điều trị của An Cốt Nam:

  Theo đó, An Cốt Nam được xây dựng dựa trên ba liệu pháp điều trị toàn diện gồm Thuốc uống – Cao dán – Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt. Với phác đồ này, An Cốt Nam sẽ giúp bệnh nhân giải quyết được ba vấn đề cốt yếu: “Dứt điểm triệu chứng – Hồi phục tổn thương – Củng cố sức đề kháng để ngăn ngừa tái phát”.

  Ở mỗi một liệu pháp lại nắm giữ một vai trò riêng biệt:

  • Thuốc uống: Có công dụng tiêu viêm, giảm sưng, giúp hồi phục hệ thống dây xơ, bao chằng, đồng thời cung cấp các dưỡng chất cần thiết để phục hồi vùng đốt sống cổ bị tổn thương.
  • Cao dán: Giúp giảm đau nhanh chóng và tức thời chỉ sau 30 phút đến 1 tiếng sử dụng.
  • Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt: Giúp đả thông kinh lạc, tăng cường khả năng tuần hoàn và lưu thông máu hiệu quả.

  Không trị bệnh bây giờ thì để tới bao giờ?

  Bấm vào đây, chuyên gia chúng tôi sẽ giúp bạn!

  • Sau 5 đến 7 ngày: Triệu chứng đau nhức thuyên giảm đến 40%.
  • Sau 10 đến 20 ngày: Bệnh nhân có thể cử động cổ một cách linh hoạt, dễ dàng. Đồng thời triệu chứng đau mỏi, co cứng thuyên giảm tới 90%.
  • Từ 20 đến 30 ngày: Ngăn ngừa tình trạng tái phát, phục hồi cột sống bị tổn thương.

  Anh Mạnh (Sơn Tây – Hà Nội): Anh Đề (TPHCM):

  Nếu bạn còn thắc mắc về bài thuốc và phác đồ có thể bấm vào khung “chat với bác sĩ” để được tư vấn nhanh nhất.

  Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Cấy Chỉ Làm Đẹp Bằng Chỉ Tự Tiêu Sinh Học
 • Tác Dụng Của Phương Pháp Cấy Chỉ Trong Điều Trị Bệnh Hen Phế Quản Và Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính (Copd)
 • Tiểu Đường, Mỡ Máu Cao…điều Trị Tốt Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Vào Huyệt
 • Phương Pháp Cấy Chỉ Huyệt Đạo Và Những Câu Hỏi Thường Gặp
 • Giảm Béo Bụng Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ Đông Y Thần Kỳ
 • Phương Pháp Giáo Dục Giá Trị Sống Cho Học Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Nghệ Giáo Dục Đang Là Phương Pháp Hiện Đại Nhất
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Phương Pháp Giáo Dục Học Sinh Cá Biệt Ở Cấp Thcs
 • Đặc Điểm Chung Của Các Phương Pháp Giáo Dục Âm Nhạc Hiện Nay
 • Trường Ischool Nha Trang
 • Chơi Mà Học: Khám Phá Phương Pháp Giáo Dục Tương Lai Dành Cho Thế Hệ Trẻ
 • Thứ sáu – 20/09/2013 05:59

  Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh đang được cả xã hội quan tâm. Bộ giáo dục cùng với việc triển khai “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” là liên tục mở các lớp tập huấn giáo dục kĩ năng sống cho học sinh; phụ huynh cũng quan tâm cho con em đến với các lớp kĩ năng sống. Tuy nhiên việc giáo dục kĩ năng sống phải gắn bó mật với việc xác định giá trị sống. Giá trị là gốc còn kĩ năng sống chỉ là phần ngọn. Vì vậy, dạy về giá trị sống là dạy cái gốc rễ của cuộc sống, là dạy cho mọi người cách sống với nhau bằng tình yêu thương và sự tôn trọng.

  Như chúng ta đã biết một trong 5 nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đó là rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Thiết nghĩ, đây là một nội dung quan trọng, gắn liền với các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Thế giới đang có sự thay đổi sâu sắc về mọi mặt, khoa học kĩ thuật,công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Một số các chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử, quy tắc sống cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là thế hệ trẻ, các em dễ dàng học theo, bắt chước một số thói hư, tật xấu du nhập từ thế bên ngoài, trên mạng Internet.

  Học sinh sống trong xã hội phát triển cần phải được trang bị những kĩ năng thích hợp để hòa nhập với cộng đồng, với xu thế toàn cầu hóa. Đối với học sinh, đặc biệt là học sinh bậc THCS cần phải được giáo dục một số giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống. Giáo dục giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống càng trở nên cấp thiết đối với thế hệ trẻ, bởi vì các em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi đang hình thành những giá trị nhân cách, giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi, khám phá song còn thiếu hiểu biết sâu sắc về xã hội, còn thiếu kinh nghiệm sống, dễ bị lôi kéo, kích động,…Vì vậy, việc giáo dục giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống cho thế hệ trẻ là rất cần thiết.

  Giá trị sống là sống với từng giá trị chứ không phải chỉ là nói về các giá trị đó. Cũng như khi dạy học, chúng ta phải quan tâm đến những việc chúng ta làm chứ không phải quan tâm điều chúng ta nói, phải quan tâm đến tâm trạng của đối tượng chứ không chỉ quan tâm đến kết quả của hoạt động.

  Việc giáo dục kĩ năng sống sẽ không đạt kết quả nếu chúng ta không quan tâm đến giáo dục giá trị sống. Vấn đề đáng quan tâm ở đây là làm sao để giáo dục giá trị sống cho học sinh?

  Như chúng ta đã biết, giá trị sống của mỗi cá nhân không thể tự nhiên mà có mà nó được hình thành nhờ vào quá trình tự nhận thức và sự trải nghiệm của mỗi người. Tuy nhiên giai đoạn quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất là tuổi vị thành niên (9-10 tuổi đến 17-18 tuổi). Nhà trường giúp người học hình thành và phát triển hệ giá trị của từng người: Tâm lực, trí lực, thể lực – giá trị học thức, giá trị sống, giá trị tay nghề và lương tâm nghề, giá trị đóng góp…, giá trị tự khẳng định mình…

  Các giá trị sống cần thiết, không thể thiếu đối với lứa tuổi vị thành niên.

  – Giàu tình yêu thương

  – Trung thực

  – Biết quan tâm đến người khác

  – Ham học hỏi

  – Siêng năng

  – Sống tôn trọng luật pháp

  – Yêu hòa bình

  – Biết nhận lỗi và biết tha thứ

  – Sống chủ động, tự tin

  – Chấp nhận thử thách và luôn vượt khó

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Giá Trị Sống Cho Học Sinh (Kì 2)
 • Dạy Con Theo Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman
 • Những Nguyên Tắc Vàng Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Giáo Dục, Gia Đình Là Yếu Tố Quan Trọng Trong Việc Hình Thành Nhân Cách
 • Các Nguyên Tắc Và Phương Pháp Giáo Dục Con Trong Gia Đình
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×