Top 9 # Phương Pháp Tránh Thai Hiệu Quả Nhất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Các Phương Pháp Tránh Thai Hiệu Quả, Mới Nhất

Các biện pháp tránh thai mới nhất, hiệu quả, an toàn

Quyết định sử dụng biện pháp tránh thai nào là sự lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên nhân viên Y tế có thể tư vấn cho người sử dụng biện pháp phù hợp với từng cơ địa và nhu cầu. Hầu hết các phương pháp tránh thai đều có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách, tuy nhiên không có biện pháp nào có thể bảo vệ hoàn toàn cho người sử dụng.

Do đó khi lựa chọn phương pháp biện pháp tránh thai, người sử dụng nên cân nhắc một số điều sau:

+ Tình trạng sức khỏe của cá nhân.

+ Mong muốn cho con trong tương lai.

+ Tần suất quan hệ tình dục và số lượng bạn tình.

+ An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn.

+ Mức độ thoải mái của bản thân với phương pháp tránh thai đã chọn.

Canh ngày rựng trứng để tránh thai tự nhiên

Để tránh thai tự nhiên bạn cần chú ý thật kỹ tới nhịp sinh học cơ thể và biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài khoảng từ 26 – 32 ngày. Bên cạnh đó, bạn cần phải quan sát chất nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo.

Đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng cũng có thể giúp bạn biết được chu kỳ rụng trứng thông qua sự tăng/giảm nhiệt độ của cơ thể. Thông thường thân nhiệt sẽ có xu hướng tăng trong thời gian rụng trứng.

Hầu hết phụ nữ sau sinh khi bắt đầu rụng trứng sẽ không xuất hiện kinh nguyệt do đó cũng khá khó đoán. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể sẽ không đều và khác các kỳ kinh trước đây.

Nếu lựa chọn phương pháp này, bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài ra, bạn cần siêng theo dõi chất nhầy, theo dõi lịch, triệu chứng và nhiệt độ của bản thân. Hiệu quả của phương pháp kế hoạch tự nhiên rơi vào khoảng 76% hoặc thấp hơn nếu bạn không thực hành phương pháp này một cách nhất quán.

Đây không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ có kỳ kinh không đều. Ngoài ra, chu kỳ của bạn có thể sẽ rất khó đoán trong thời kỳ cho con bú. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp dự phòng như bao cao su, mũ cổ tử cung hoặc màng ngăn.

Cho con bú để tránh thai tự nhiên

Đây là cách tránh thai tự nhiên đối với người cho con bú hoàn toàn. Nêu strer chỉ được nuôi bằng sữa mẹ, sẽ giúp bà mẹ tránh thai khoảng 98% trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Nên hướng dẫn các bà mẹ 2 lần cho bú cách nhau không quá 4 giờ (ban ngày) và không quá 6 giờ (ban đêm). Ngoài ra không được cho con uống thêm gì khác trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera

Tiêm Depo-Provera là hình thức kê toa ngừa thai lâu dài. Nó sử dụng hormone progestin để ngừa thai. Liều tiêm này cho hiệu quả ngừa thai trong vòng 3 tháng. Vì vậy, nếu bạn không tiếp tục tiêm sau 3 tháng, hiệu quả ngừa thai sẽ không còn. Phương pháp này đạt hiệu quả khoảng 97%. Nếu cứ mỗi 12 tuần bạn tiêm thuốc đúng giờ thì thuốc sẽ cho hiệu quả cao hơn những người bỏ thuốc hoặc không làm đúng liệu trình.

Tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera bao gồm đau bụng đến đau đầu hoặc tăng cân. Một số người cũng có thể mắc chứng loãng xương trong khi sử dụng phương pháp ngừa thai này. Nếu bạn muốn có con, điểm quan trọng cần chú ý là bạn có thể mất 10 tháng hoặc lâu hơn để khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường sau khi ngừng sử dụng phương pháp này.

Miếng bọt tránh thai

Miếng xốp tránh thai là một miếng bọt biển hình đĩa nhỏ với một lúm nhỏ gắn với một dây đeo. Miếng bọt được làm bằng polyurethane và chứa chất diệt tinh trùng, được chèn vào âm đạo và nósẽ ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Trước khi sử dụng bạn làm ướt miếng bọt xốp và vắt hết nước. Đây là việc làm kích hoạt chất diệt tinh trùng, nếu bạn không thêm nước hoặc vắt hết nước, bạn sẽ không được bảo vệ. Bạn nên giữ miếng bọt biển ngừa thai trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp, tuy nhiên đừng để nó nằm trong đó quá 30 giờ.

Phương pháp tránh thai này đem lại khoảng 88% hiệu quả nhưng có thể sẽ cho ít hiệu quả hơn đối với những mẹ đã sinh con.

Sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc tránh thai truyền thống có chứa một hỗn hợp các hormone estrogen và progestin. Vì lượng hỗn hợp này, một số chị em phụ nữ có thể bị giảm lượng sữa và do đó thời gian cho con bú sẽ ngắn hơn khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp. Các chuyên gia tin rằng estrogen là nguyên nhân sâu xa gây ra điều này.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai dạng uống thì minipill ắt hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Loại thuốc viên này chỉ chứa progestin. Vì vậy, thuốc này được cho là an toàn hơn cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc viên này thường chỉ được kê theo toa nhưng bạn vẫn có thể mua được ở một số quầy thuốc.

Mỗi viên thuốc trong gói 28 viên đều có chứa progestin giúp bạn không có kinh trong vòng 1 tháng. Bạn có thể bị băng huyết hoặc chảy máu bất thường trong quá trình cơ thể cố gắng thích nghi với thuốc tránh thai.

Giống như nhiều loại thuốc ngừa thai có chứa progestin khác, bạn có thể bắt đầu uống minipill từ khoảng giữa 6 và 8 tuần sau khi sinh em bé. Nó cho hiệu quả ngừa thai từ 87 – 99,7%.

Tác dụng phụ

Khi dùng minipill bạn có thể sẽ gặp nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chảy máu bất thường đến giảm ham muốn tình dục hoặc u nang buồng trứng. Nếu bạn quyết định muốn mang thai lại sau khi dùng thuốc, hãy tham vấn bác sĩ. Một vài phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai lại ngay sau khi ngưng thuốc hoặc có thể mất vài tháng cơ thể mới có thể trở lại như cũ.

Nhiều người nhận thấy dù dùng bất kỳ phương pháp ngừa thai bằng hormone nào nguồn sữa của mình cũng đều giảm xuống. Để khắc phục điều đó, bạn hãy cho con bú nhiều hơn và vắt sữa thường xuyên trong vài tuần đầu khi dùng thuốc. Nếu nguồn sữa mẹ tiếp tục giảm, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách tăng lượng sữa.

Mũ cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung là dụng cụ tránh thai dành cho nữ giới được làm từ cao su mềm, hình mũ. Mũ cổ tử cung được đặt sâu trong âm đạo 6 giờ trước khi giao hợp, mũ chụp lấy cổ tử cung, do đó có thể ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nên có có hiệu quả từ 71 – 86% phòng tránh thai.

Mũ này sẽ chỉ bán theo toa vì nhà thuốc cần đảm bảo mũ tử cung phải đúng với kích cỡ của bạn. Nếu bạn đã sử dụng mũ trước khi mang thai, bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại kích thước của mũ vì sự thay đổi kích cơ tử cung sau khi mang thai và sinh nở. Mũ chụp cổ tử cung có hiệu quả ngừa thai cao hơn khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng. Mũ cổ tử cung có thể giữ đến 48h sau khi đưa vào âm đạo, do vậy nếu bạn quan hệ trong vòng 48 giờ thì bạn vẫn an toàn.

Màng tránh thai

Màng phim tránh thai là lựa chọn thay thế hợp lý khi bạn không muốn giảm khoái cảm như bao cao su hoặc bị tác dụng phụ khi dùng thuốc. Đây là một tấm silicone nhỏ có khả năng tiêu diệt tinh trùng, ngừa thai mà bạn dùng để chèn vào âm đạo 2 giờ trước khi giao hợp. Nó rất vừa vặn với cổ tử cung, giúp bạn ngăn không cho tinh trùng đến được tử cung. Bác sĩ sẽ lắp vừa vặn tấm silicone này và sửa lại kích cỡ cho bạn sau khi sinh con, vì lúc đó cổ tử cung của bạn đã thay đổi và kích cỡ màng tránh thai không còn phù hợp nữa.

Bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo. Chúng có nhiều loại, bao gồm:

Bao cao su dành cho nam hoặc bao cao su nữ

Làm bằng cao su hoặc không phải cao su

Không bôi trơn hoặc bôi trơn

Diệt tinh trùng.

Bao cao su cũng đồng thời là hình thức ngừa thai duy nhất giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả lên tới 98%. Sử dụng đúng cách có nghĩa là bạn nên sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ từ đầu đến cuối. Nói cách khác, bạn không được phép có bất kỳ hoạt động tình dục nào trước khi đeo bao cao su. Sử dụng đúng cách cũng bao gồm việc bao cao su không bị rách hoặc tuột ra ngoài trong suốt quá trình giao hợp.

Với việc sử dụng thông thường, con số đó sẽ giảm xuống khoảng còn 82% hiệu quả. Điều này lý giải cho tất cả các tai nạn xảy ra trong quá trình giao hợp. Để bảo vệ thêm, hãy sử dụng bao cao su với các phương pháp ngừa thai khác như thuốc diệt tinh trùng hoặc kế hoạch hóa gia đình.

Phương án đặt vòng tránh thai (IUD)

Vòng tránh thai IUD được bác sỹ đưa vào trong tử cung của bạn và có tác dụng ngừa thai trong 5-10 năm. Có 2 loại vòng tránh thai IUD trên thị trường, một loại không chứa hoóc-môn và một loại chứa lượng nhỏ xíu (bằng 1/7 lượng hoóc-môn trong thuốc tránh thai) được xuất trực tiếp vào tử cung. Đặt vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai hơn 99%. Do đó, có thể nói đây là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất trên thị trường. IUD là một hình thức ngừa thai lâu dài và có thể dễ dàng gỡ bỏ (LARC). Bạn chỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sĩ.

Vòng tránh thai hormone

Trong thành phần của vòng tránh thai hormone có chứa progestin. Đây là dạng tổng hợp của hormone progesterone. Hormone này làm tăng chất nhầy cổ tử cung giúp bạn ngăn không cho tinh trùng đến được tử cung. Trên thị trường hiện có những loại vòng tránh thai sau:

Mirena: ngừa thai tối đa 5 năm

Skyla: ngừa thai tối đa 3 năm

Liletta: ngừa thai tối đa 3 năm

Kyleena: ngừa thai tối đa 5 năm.

Bác sĩ sẽ giúp bạn chèn một thiết bị hình chữ T bằng nhựa vào tử cung của bạn để ngăn ngừa thụ tinh. Tuy nhiên, khi một vật lạ được chèn vào cơ thể bạn, nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh sẽ lớn hơn. Vì thế, vòng tránh thai không phải là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ có nhiều bạn tình.

Vòng tránh thai hormone cũng có thể làm cho kỳ kinh của bạn nhẹ nhàng hơn. Một số phụ nữ có thể chấm dứt kinh nguyệt hoàn toàn nhờ vào phương pháp này.

Que cấy tránh thai

Phương pháp ngừa thai cấy que Nexplanon cho hiệu quả lên đến 99%. Thiết bị hình que nhỏ này có kích thước bằng một que diêm. Bác sĩ sẽ cấy que tránh thai dưới da cánh tay của bạn. Khi đã ở đúng vị trí, que cấy có thể giúp tránh thai trong thời gian lên đến 4 năm.

Que cấy tránh thai có chứa hormone progestin, có tác dụng giúp ngăn ngừa rụng trứng. Nó đồng thời cũng giúp làm dày chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng chạm đến trứng. Bạn có thể đặt que cấy ngừa thai ngay sau khi sinh và loại bỏ nó nếu bạn muốn mang thai lần nữa.

Mặc dù các biến chứng ở que cấy tránh thai Nexplanon rất hiếm nhưng bạn vẫn nên báo cho bác sĩ biết nếu cảm thấy:

+ Đau cánh tay

+ Có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc nhiễm lạnh

+ Chảy máu âm đạo nặng bất thường.

Vòng tránh thai không hormone

Paragard là loại vòng tránh thai không hormone duy nhất hiện nay. Paragard sử dụng một lượng nhỏ đồng khiến tinh trùng khó có thể di chuyển được từ đó giúp ngăn ngừa sự thụ tinh. Paragard có khả năng ngừa thai tối đa 10 năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai IUD này có thể sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn thường bị ra nhiều trong các kỳ kinh nguyệt hoặc đã từng bị chuột rút nghiêm trọng. Nhiều phụ nữ sử dụng IUD chứa đồng cho biết họ trải qua kỳ kinh kéo dài và nặng nề hơn.

Bạn có thể đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh nhưng bạn nên hỏi bác sĩ xem có thật sự nên làm điều này hay không. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên đợi cho đến khi vết thương của bạn hoàn toàn lành và ngừng chảy máu sau khi sinh trong vòng từ 2 – 6 tuần. Bởi vì nếu đặt quá sớm vòng tránh thai có thể bị rách và gây nguy cơ nhiễm trùng cho bạn.

Vòng tránh thai có thể gây ra một vài tác dụng phụ như co thắt sau khi vòng được chèn vào cơ thể, chảy máu bất thường hoặc chảy máu nhiều và băng huyết giữa các kỳ kinh. Những phản ứng phụ này thường có trong 6 tháng đầu tiên sau khi đặt vòng.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai cũng được xem là một trong những loại thuốc tránh thai tiên tiến. Miếng dán thiết kế giống hình con tem, được dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay, bả vai, nó giúp tiết hoóc-môn qua da và có tác dụng ngừa thai như viên uống.

Suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, trong thời gian dùng miếng dán tránh thai kinh nguyệt của bạn vẫn diễn như bình thường

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai: Bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ tương tự như uống thuốc. Vùng da đặt miếng dán sẽ hơi bị ửng đỏ. Cách dán: Dán vào một ngày cố định. Ví dụ: Bạn dán miếng dán vào ngày thứ 2 tuần đầu tiên, đến thức 2 tuần sau, bạn thay miếng dán tránh thai kế tiếp. Sử dụng miếng dán ba tuần thì nghỉ một tuần. Miếng dán được thiết kế khá chắc với độ bám dính cao nên bạn không lo bị rớt ra.

chúng tôi

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tránh thai ở tuổi tiền mãn kinh

+ Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến kết quả thử thai không?

+ Trong thời gian cho con bú có nên tiêm thuốc tránh thai không?

+ Tăng cân vì uống thuốc tránh thai, làm sao khắc phục?

+ Hai mặt của 5 biện pháp tránh thai phổ biến

6 Phương Pháp Tránh Thai An Toàn Hiệu Quả Nhất 2022

Thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả mà nhiều chị em phụ nữ sử dụng.

Nguyên lý sử dụng của thuốc tránh thai là sử dụng các loại hormone nội tiết tố nhằm ngăn chặn tình trạng rụng trứng, hoặc tiết chất nhầy tại cổ tử cung để làm đặc lại ngăn cho tinh trùng không di chuyển được vào bên trong và tiếp cận với trứng.

Ưu điểm của phương pháp này là rất dễ sử dụng và hiệu quả tương đối cao. Thuốc tránh thai có hai loại phổ biến là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Lưu ý: Thuốc tránh thai hàng ngày cần được sử dụng thường xuyên để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì có nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe, khả năng sinh sản của các chị em.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng tránh thai, chứ không có tác dụng bảo vệ chị em khỏi nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục.

Muốn đặt vòng tránh thai, nữ giới nên tới các phòng khám phụ khoa uy tín để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm do đặt vòng.

Mỗi mũi tiêm thuốc tránh thai có tác dụng khoảng 3 tháng và thuốc có hiệu quả lên tới 97%.

Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và được các chuyên gia khuyến khích các cặp đôi nên sử dụng.

Vì bao cao su không chỉ có tác dụng ngừa thai, mà còn có ý nghĩa trong việc ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: Bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà, bệnh HIV/AIDS.

Hiện nay có hai loại bao cao su cho cả nam và nữ nên khá tiện dụng.

Miếng dán tránh thai là phương pháp tránh thai khá hiệu quả. Tuy nhiên, chúng cũng có tác dụng phụ như: căng tức ngực, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và tăng cân nhẹ gây khó chịu cho bệnh nhân.

Nữ giới sử dụng que cấy tránh thai sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng trong vòng 24 và có hiệu quả trong vòng 3 năm.

Que cấy tránh thai thực chất là các que chứa nội tiết tố có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thai nghén. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này thường có nhiều tác dụng phụ như: Dẫn tới vô kinh, rong kinh, đau nhức đầu, mụn trứng cá…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nữ giới nên tháo que trước khoảng 3 tháng trước khi có ý định mang thai.

Những Phương Pháp Tránh Thai Mới An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Cùng với sự tiến bộ của y khoa, nhiều phương pháp tránh thai mới an toàn, hiệu quả đã ra đời. Trong bài viết này Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu về một số phương pháp tránh thai mới đã được áp dụng để khi cần bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

– Miếng dán tránh thai

Đây là dạng thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Cao dán tránh thai được dùng để dán vào da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Các hormone được giải phóng từ từ sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng.

Miếng dán có kích thước khoảng 4,5 x 4,5cm. Bạn có thể dán vào da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu của kỳ kinh và có tác dụng suốt 7 ngày.

Ưu điểm

Do là dạng cao dán nên nồng độ thuốc đưa vào máu ổn định, ít tác dụng phụ. Phương pháp tiện dùng cho người không uống được thuốc, hiệu quả đối với các trường hợp như tiêu chảy hoặc ói mửa nhờ việc thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Tỉ lệ thành công của miếng dán tránh thai khoảng 95%.

Nhược điểm

Tương tự như các phương pháp tránh thai khác, thuốc dán có những tác dụng phụ như nhức đầu, căng ngực, tăng cân… Ngoài ra, do giá thành của thuốc khá cao nên có ít người tránh thai bằng phương pháp này.

– Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung, gồm có nhiều loại như vòng hình chữ T, chữ S và hình cánh cung… Phổ biến nhất hiện nay vòng tránh thai hình chữ T và cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

Ưu điểm

Vòng tránh thai có thể đặt trong tử cung tới 5 năm. Đặc biệt thích hợp với XX có lượng nguyệt kinh quá nhiều và hay bị đau bụng kinh. Xác suất thành công của nó lên tới 99%.

Nhược điểm

Một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến người dùng, chẳng hạn như nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung. Ngoài ra, với một số người còn cảm thấy nhức đầu, buồn nôn, đau ngực, mụn trứng cá, rong huyết kéo dài, vô kinh, thiểu kinh.

Đặc biệt, phương pháp vòng tránh thai khá “kén” đối tượng sử dụng. Theo bác sĩ, bạn chỉ nên đặt vòng khi đã có con. Thêm vào đó, nếu XX có bệnh lý về đường tình dục thì không được tránh thai bằng cách này.

– Vòng tránh thai âm đạo

Vòng tránh thai âm đạo (hay còn gọi là NuvaRing) là một vòng tròn trong suốt, co dãn tốt. Mỗi tháng bạn chỉ dùng đặt một lần, để liên tiếp trong 3 tuần rồi bỏ ra, 1 tuần sau đặt lại vị trí cũ.

Ưu điểm

Thao tác sử dụng gọn nhẹ và nhanh chóng là một lợi thế lớn của vòng tránh thai. Bạn cũng sẽ không hề thấy có sự bất tiện nào xảy ra trong suốt quá trình sử dụng, do đó nó rất thích hợp cho những XX hay vận động mạnh. Xác suất thành công của phương pháp này lên tới 92%.

Nhược điểm

NuvaRing có chứa hormone etonogestrel, một dạng chất hoạt hóa của desogestrel có công dụng tránh thai nhưng lại có thể làm tăng nguy cơ bị cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch) cho người dùng.

Một số người dùng cũng mắc những phản ứng phụ của vòng tránh thai như đau đầu, tăng cân, buồn nôn… Và phương pháp này cũng không ngăn chặn được các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

– Thuốc tiêm tránh thai

Mỗi mũi tiêm tránh thai có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormone progestin. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung ngăn tinh trùng di chuyển, làm mỏng nội mạc tử cung và giảm nhu động của vòi trứng.

Thuốc sẽ được tiêm vào vùng trên của cánh tay hay mông 3 tháng/lần. Mũi tiêm đầu tiên sẽ được tiêm trong 5 ngày đầu của thời gian hành kinh để có hiệu quả ngay tức khắc.

Ưu điểm

Sử dụng thuốc tiêm là một cách tránh thai an toàn. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao và thời gian tránh thai kéo dài, rất tiện cho bạn gái không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc có thể đến 97%.

Nhược điểm

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều hoặc hoàn toàn không thấy kinh.

Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

Ngoài ra, phụ nữ tránh thai bằng cách này có thể tăng cân, cương đau ngực và bị trầm cảm. Nếu muốn dùng dài hạn từ 2 năm trở lên, XX nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc và kiểm tra định kỳ.

Tương tự các phương pháp tránh thai trên, thuốc tiêm cũng không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

– Miếng bọt tránh thai

Miếng bọt là một dụng cụ mềm, có hình tròn (đường kính khoảng 5,5cm; dầy 2,5cm) được làm từ bọt polyurethane, một mặt lõm xuống có thể đặt trong miệng tử cung để chặn và thấm hút tinh trùng. Mặt còn lại có dây đeo hỗ trợ để kéo ra loại bỏ.

Ưu điểm

Để sử dụng phương pháp này, bạn không cần phải có toa thuốc của bác sĩ và sự hợp tác của đối phương. XX có thể chèn vào thời điểm trước khi quan hệ tình dục và nó có thời gian bảo vệ trong 24 giờ. Xác suất thành công của miếng bọt tránh thai là 84%.

Nhược điểm

Người dùng có thể bị dị ứng với chất diệt tinh trùng hoặc polyurethane có trong miếng bọt. Đặc biệt, miếng bọt tránh thai mặc dù có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Ngoài ra, một số trường hợp đã gặp phải khó khăn trong việc loại bỏ miếng bọt biển do chúng bị lọt vào quá sâu trong âm đạo.

– Màng phim tránh thai

Màng phim tránh thai đặt âm đạo (gọi tắt là VCF) có hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ cổ tử cung.

Ưu điểm

VCF thích hợp cho dùng 1 lần cho mỗi lần XXX. Lớp màng cũng không cần phải lấy ra mà sẽ tự hấp thụ với tinh trùng và theo dịch tiết âm đạo trôi ra ngoài.

Phương pháp có tác dụng tốt tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung mà lại không gây hại sức khỏe do không chứa hormone như thuốc.

Nhược điểm

Người dùng màng tránh thai vẫn có nguy cơ mắc các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thêm vào đó, VCF cũng có giá thành khá đắt so với các sản phẩm chỉ dùng 1 lần.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

9 Phương Pháp Tránh Thai An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

Để không làm vỡ kế hoạch của bạn. Trang chúng tôi xin đưa ra 9 biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cho bạn.

Trên thực tế, có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả và có thể kiểm soát khả năng có thai đến 95%. Mời chị em cùng tham khảo để chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc. Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

Que cấy tránh thai

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.

Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Cho con bú vô kinh

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

– Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

– Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.