Top 3 # Phương Pháp Tránh Thai Uống Thuốc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tránh Thai Bằng Thuốc Uống Và Thuốc Tiêm

Phương pháp tránh thai bằng thuốc uống

Tránh thai bằng thuốc uống là phương pháp nội tiết được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Viên uống tiện lợi, có hiệu quả cao, không tốn nhiều thời gian đến cơ sở y tế nên các chị em muốn kế hoạch con cái rất hay sử dụng.

Viên uống tránh thai thường có 2 loại. Viên uống kết hợp progestin, estrogen và viên chỉ có progestin. Loại kết hợp có 7 viên giả dược giúp bổ sung chất sắt, nhắc nhớ chị em đều đặn uống thuốc. Loại chỉ có progestin không chứa viên giả dược. Sau khi uống hết 21 viên thì nghỉ 7 ngày và tiếp tục dùng sang vỉ mới. Hay còn được gọi là thuốc tránh thai hàng ngày.

Đầu tiên, hormone trong thành phần thuốc sẽ ngăn cản sự rụng trứng. Quá trình thụ tinh lúc này sẽ không thể xảy ra vì tinh trùng không gặp được trứng.

Tiếp theo hormone tiếp tục tăng tiết chất nhầy xung quanh tử cung. Khi lượng chất nhầy đủ dày, tinh trùng sẽ bị ngăn cách không gặp được trứng. Trong trường hợp vì lý do ngẫu nhiên nào đó trứng vẫn gặp được tinh trùng thì thuốc tránh thai sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung mỏng đi và trứng không thể bám lại làm tổ.

Phương pháp tránh thai bằng thuốc tiêm

Phương pháp tránh thai bằng thuốc tiêm cũng là một trong những biện pháp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Đây cũng là phương pháp nội tiết, thường có hiệu lực trong vòng 3 tháng. Tương tự như cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai, hoóc môn được sử dụng trong thành phần tiêm là progestin. Hiệu quả của dung dịch tiêm này là ngăn sự rụng trứng, đồng thời tạo một lớp dày chất nhầy ngay cổ tử cung. Vấn đề thụ thai lúc này sẽ không thể phát sinh.

Mũi tiêm khi được sử dụng đúng cách, dưới tay bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm thường có khả năng tránh thai lên tới 99 phần trăm. Để đảm bảo hiệu quả, cứ cách 3 tháng các chị em nên đến tiêm tránh thai 1 lần. Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn, tỷ lệ mang thai là 0,01% trong suốt cả năm tiêm thuốc.

Riêng các trường hợp người sử dụng không dùng đúng cách, tỷ lệ an toàn trượt xuống 94%. Để đảm bảo tác dụng ngừa thai, cứ cách 12 tuần người dùng nên đến tiêm thuốc.

Sau mũi tiêm cuối cùng, khả năng sinh sản của bạn sẽ quay lại trong vòng 10 tháng tiếp theo. Phương pháp này dành riêng cho các hộ gia đình, chị em không mong muốn có thai sớm. Những trường hợp kế hoạch ngắn ngày hơn thì nên thay thế bằng một biện pháp tránh thai khác phù hợp

Dù là viên uống hay thuốc tiêm ngừa thai, cả 2 đều chứa 1 lượng hormone khá cao, lượng hormone này tác động trực tiếp lên cơ thể người dùng nên đôi khi xảy ra một vài tác dụng phụ không mong muốn.

Chảy máu bộ phận âm đạo hoặc rong kinh

Khẩu vị thay đổi so với trước đây

Kinh nguyệt không đều chu kỳ, thường dày lên từ 6 – 12 tháng sau lần tiêm đầu tiên

Thói quen, sở thích tình dục thay đổi

Cảm giác buồn nôn

Thỉnh thoảng đau ngực, đau đầu

Tâm trạng thay đổi thất thường

Mặc dù cả 2 loại thuốc tránh thai viên và thuốc tiêm đều rất an toàn cho phụ nữ , t uy nhiên nó vẫn có một số chống chỉ định mà người dùng cần lưu ý .

Bạn không nên uống viên tránh thai nếu:

Mắc chứng rối loạn máu đông di truyền hoặc tiền sử huyết khối

Bị đau đầu migraine

Nghiện thuốc lá, rượu bia hoặc đã vượt quá 35 tuổi

Mắc bệnh Lupus

Mắc bệnh tiểu đường hơn 20 năm hoặc phát hiện bệnh tiểu đường nhưng chưa điều trị khỏi.

Đang mang thai, nghi ngờ mang thai hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú

Bạn nên ngừng tiêm thuốc tránh thai nếu:

Phụ nữ xác nhận bị ung thư vú

Người dùng đang uống thuốc có thành phần aminoglutethimide

Bị vấn đề về loãng xương, xương dễ gãy…

Nên chọn uống thuốc hay tiêm thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai hay tiêm thuốc mỗi phương pháp đều có mặt tích cực riêng. Tùy vào nhu cầu, điều kiện cá nhân mà mỗi người sẽ có cách lựa chọn khác nhau. Trước khi quyết định chọn viên uống hay tiêm thuốc bạn nên cân nhắc về:

Tiêm thuốc tránh thai và viên uống tránh thai đều có những ưu điểm riêng

Sức khỏe bản thân phù hợp với phương pháp nào hơn?

Nhu cầu tránh thai là ngắn hạn hay dài hạn? Nếu chỉ là ngắn hạn thì nên dùng viên uống. Nếu dài hơn thì tiêm thuốc sẽ tiện lợi hơn

Mọi quyết định và lựa chọn không nên vội vã mà cần thăm khám và nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Bạn nên nói rõ nhu cầu, hoàn cảnh, điều kiện… ở bản thân để bác sĩ có thể cân nhắc và gửi đến bạn lời khuyên đúng nhất. Sau khi xác định đúng mục tiêu, việc lựa chọn phương pháp sẽ trở nên dễ dàng và đúng đắn hơn.

Nguồn: https://goldenchoice.com.vn/

Vì Sao Uống Thuốc Tránh Thai Vẫn Có Thai?

Thưa các chuyên gia! Do mới kết hôn và chưa có điều kiện kinh tế, nên hai vợ chồng cháu chủ động kế hoạch hóa gia đình bằng cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Cháu cũng sử dụng thuốc được khoảng 4 tháng nay rồi. Tuy nhiên, do cháu bị chậm kinh quá lâu lại có những dấu hiệu mang thai nên cháu đi khám và phát hiện mình có thai hai tháng. Cháu rất ngạc nhiên không biết uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai vì sao? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu! Cháu xin cảm ơn! Vân Hà (Hải Dương).

Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Theo đánh giá của các chuyên gia, thuốc tránh thai hàng ngày có tỷ lệ thành công lên tới 99%. Chính vì vậy, có thể khẳng định: Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là biện pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ chủ yếu được áp dụng với những chị em được cung cấp thuốc tránh thai phù hợp, tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng thuốc tránh thai…

Quên uống thuốc tránh thai

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày. Mỗi loại sẽ có những cách sử dụng khác nhau và đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt. Vì đây là loại thuốc uống hàng ngày, nên gần như vào ngày nào bạn cũng cần để tâm và uống thuốc đầy đủ.

Nếu bạn lỡ quên không uống một vài viên thuốc tránh thai trong một chu kỳ, mà bạn lại có quan hệ tình dục trong thời điểm này, thì khả năng đậu thai của bạn hoàn toàn có thể diễn ra.

Chính vì vậy khi lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong thời điểm gần với việc bạn có quan hệ tình dục, thì tốt nhất bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su…

Uống không đúng giờ

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ thật sự đạt hiệu quả cao nhất khi bạn sử dụng chúng đúng với thời gian quy định.

Vì thuốc được sử dụng hàng ngày, nên những thời điểm quy định uống thuốc tránh thai là vừa đúng với thời điểm viên thuốc trước đó hết tác dụng an toàn và cần thiết phải sử dụng viên tiếp theo. Chính vì vậy nếu bạn không uống thuốc tránh thai đúng giờ, thì hiệu quả của thuốc tránh thai sẽ không được đảm bảo.

Tác dụng phụ với các loại thuốc khác

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai cùng với một số loại thuốc khác như: Thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống nấm, thuốc điều trị HIV, hoặc thuốc chống co giật… Thì tác dụng của thuốc tránh thai sẽ bị ảnh hưởng.

Từ đó thuốc tránh thai không đạt được hiệu quả như mong muốn và bạn có thể có thai trở lại. Chính vì vậy khi đang sử dụng thuốc tránh thai mà có nhu cầu sử dụng các loại thuốc khác hoặc ngược lại, bạn nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia.

Thảo dược St. John’s Wort (Hypericum Perforatum) thường xuất hiện nhiều trong các loại thuốc chống trầm cảm. Sử dụng loại thảo dược này có thể làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới sẽ khiến cho thuốc tránh thai mất đi tác dụng vốn có và dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Chính vì vậy các chuyên gia cho rằng: Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tránh xa các loại thuốc chống trầm cảm có chứa thảo dược St. John’s Wort.

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

– Sử dụng quá nhiều chất kích thích làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

– Không kiểm soát cân nặng cũng khiến bạn dễ mang thai hơn so với những nữ giới bình thường khác.

– Chất lượng thuốc tránh thai không đảm bảo hoặc hết hạn sử dụng.

– Ngoài ra, sử dụng quá nhiều bưởi cũng có thể làm mất đi tác dụng của thuốc tránh thai.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp

Có Thai Khi Đang Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc có chứa thành phần thành phần chính là hocmon sinh dục nồng độ cao ngăn chặn trứng tiếp xúc với tinh trùng, do đó trứng không thể làm tổ trong tử cung. Ngoài ra thuốc tránh thai còn có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

Thuốc tránh thai được phân loại theo 2 cách

Theo thành phần: Thuốc tránh thai kết hợp (chứa cả progestin và estrogen) và thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (dùng cho phụ nữ đang cho con bú).

Theo cách dùng: Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Để dễ dàng hướng dẫn và đáp ứng theo nhu cầu của người sử dụng, thuốc tránh thai thường được phân loại theo cách thứ 2.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày mà vẫn có thai, tại sao?

Mỗi hộp thuốc ngừa thai hàng ngày chứa 21 hoặc 28 viên duy trì lượng hocmon cần thiết cho cơ thể để ức chế quá trình rụng trứng, làm đặc dịch cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng xâm nhập và làm mỏng niêm mạc tử cung không cho trứng làm tổ. Cách dùng là uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên có kinh theo đường chỉ dẫn, khi uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày, trong thời gian nghỉ sẽ thấy kinh nguyệt. Thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tới 95%, nhưng đôi khi uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai, nguyên nhân có thể như sau:

Nếu phụ nữ quên uống thuốc thuốc tránh thai hằng ngày, đặc biệt trường hợp quên quá 2 viên tránh thai hằng ngày mà không uống bù thuốc đúng cách và dùng thêm các biện pháp tránh thai bảo vệ không hormone khác (như bao cao su,…) thì khả năng tránh thai thất bại là rất cao.

Một số phụ nữ bị nôn ói trong thời gian ngắn ngay sau khi uống thuốc mà không uống bù, bỏ thuốc giữa chừng khi đang uống, uống thuốc kèm với các thức ăn uống có thể giảm hoặc ngăn sự hấp thu thuốc. Điều này khiến cơ thể không hấp thu đủ hàm lượng thuốc cần thiết dẫn đến việc có bầu khi uống thuốc tránh thai.

Uống thuốc không đều

Uống thuốc không đều là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ đã uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu. Phải uống thuốc tránh thai hằng ngày mới có thể đạt được hiệu quả cao. Phụ nữ sẽ có nguy cơ mang thai cao nếu có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp ngừa thai nào trong lúc quên hoặc uống thuốc tránh thai không đều. Tuy nhiên, thực hiện đầy đủ chuẩn theo yêu cầu này có thể sẽ hơi khó, đặc biệt là những phụ nữ bận rộn vì công việc hay con nhỏ, hay quên. Do đó, nếu thường xuyên quên thuốc, phụ nữ có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai khác không yêu cầu phải ghi nhớ, chú ý mỗi ngày, như là que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai,…

Uống thuốc không đúng giờ

Để vừa đảm bảo hiệu quả mà lại giảm thiểu được tác dụng phụ của các chế phẩm ngừa thai, thì viên tránh thai hằng ngày đã được giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Hàm lượng thuốc trong mỗi viên thấp hơn nên chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, ngoài việc phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, phụ nữ nên uống thuốc ngừa thai vào một giờ cố định trong ngày để đạt được hiệu quả tốt. Nếu uống thuốc sai giờ, trong một khoảng thời gian dài thuốc không được phân bố trong cơ thể mà lại có quan hệ tình dục trong lúc này thì khả năng có thai sẽ là rất cao.

Uống rượu thường xuyên

Thuốc tránh thai bị mất tác dụng khi được sử dụng với rượu do ethanol ngăn cản quá trình hấp thu của thuốc

Sử dụng các thuốc điều trị kèm thuốc tránh thai hàng ngày

Một số thuốc kê đơn thúc đẩy quá trình chuyển hóa quá gan, gây cảm ứng enzym gan làm thuốc tránh thai bị nhanh đào thải ra khỏi cơ thể như: Các thuốc điều trị lao, kháng sinh rifampicin, streptomycin. Thuốc chống nấm, thuốc chống co giật phenobarbital. Griseofluvin và thuốc kiểm soát HIV/AIDS

Điều kiện bảo quản thuốc không đảm bảo

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng nên xem hạn sử dụng của thuốc.

Phụ nữ thừa cân

Ăn bưởi và uống nước ép bưởi cùng thuốc tránh thai hàng ngày

Trong bưởi có chứa hóa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa của estrogen. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thuốc ngừa thai nào cũng tương tác với bưởi hoặc nước bưởi. Bạn khó để biết thuốc nào tương tác với nước bưởi, thuốc nào không. Cho nên biện pháp tốt nhất là tránh bưởi hoặc nước bưởi khi sử dụng thuốc ngừa thai.

Phải làm sao nếu có thai khi uống thuốc tránh thai?

Khi đã phát hiện mình đang mang thai phải lập tức ngưng uống thuốc và khám thai kỹ để các bác sĩ sản khoa theo dõi, tư vấn thêm.

Trong trường hợp phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu thì không có chỉ định phải bỏ thai. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng gì cho thấy thai nhi bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai hằng ngày.

Tuy nhiên để thai kỳ của mẹ và bé được an toàn và khỏe mạnh nhất, ngay khi phát hiện dấu hiệu có thai, phụ nữ cần dừng ngay việc uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Nên đi siêu âm và kiểm tra kỹ xem bào thai đã di chuyển và bám vào tử cung hay chưa. Nên thực hiện các sàng lọc lâm sàng vào các tuần 12, 18 của thai kỳ để xác định dị tật thai nhi sớm.

Dính” Bầu Sau Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Hỏi về dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Tôi năm nay 28 tuổi, đã có con trai 1 tuổi. Vợ chồng tôi làm “chuyện ấy” mà không dùng biện pháp bảo vệ nên sau đó tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp (một liều). Không ngờ đến kỳ kinh tôi bị chậm kinh, sau 10 ngày thử thì que thử hai vạch.

Vợ chồng tôi rất hoảng hốt, không biết nên giữ hay bỏ thai. Tôi rất băn khoăn, muốn giữ nhưng chồng tôi rất lo lắng liệu em bé có bị ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp hay không? Quả thực tôi tìm hiểu thông tin rất nhiều nhưng vẫn đang lo lắng, chưa dám quyết để hay bỏ thai, vì rất sợ nếu để, em bé sinh ra liệu có lành lặn?

(C.T.T – Trường Chinh, Hà Nội).

Câu hỏi của chị có lẽ cũng là nỗi băn khoăn của hầu hết các phụ nữ lỡ “dính” bầu sau khi .

Tôi có thể khẳng định với chị, nếu dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không cần phải quá hoang mang, lo lắng và hoàn toàn có thể giữ thai nếu muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nhờ đó ngăn cản có thai, không cho thai làm tổ chứ không làm hư thai, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Cũng có người băn khoăn khi nghe thông tin cho rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp vì là nội tiết tố nên sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi, gây nam tính hóa thai nhi nữ hoặc ngược lại. Tuy nhiên, điều này đến nay vẫn chưa được chứng minh đầy đủ và tỷ lệ xảy ra rất thấp nên hoàn toàn không đáng lo.

Vì thế, chúng tôi đều tư vấn cho các thai phụ không nên quá băn khoăn, lo lắng mà hãy thoải mái tinh thần, giữ thai lại.

Khi giữ thai lại, thai phụ cũng cần ghi nhớ luôn đi khám thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các mốc quan trọng như:

Thai được 5 – 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai chưa;

Thai được 12, 22 và 30 – 32 cần siêu âm màu để theo dõi thai, sàng lọc dị tật thai nhi, kịp thời phát hiện những bất thường;

Thai được 12 tuần và 16 tuần, bạn có thể thực hiện biện pháp xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi.

Luôn thoải mái tinh thần, giữ gìn sức khỏe, ăn uống đủ chất sao cho em bé có tiền đề phát triển tốt nhất và khám thai định kỳ là những gì mà các mẹ nên làm lúc này để có một thai kỳ ổn định, sinh ra em bé thật khỏe mạnh và đáng yêu.

Chúc các mẹ và các con khỏe mạnh!