Top 6 # Phương Pháp Tránh Thai Vô Kinh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Biện Pháp Tránh Thai Cho Bú Vô Kinh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Tuyết Mai – Bác sĩ Sản Phụ Khoa – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Sau khi sinh con, phụ nữ thường được khuyến khích cho con bú sữa mẹ. Chính vì vậy việc tìm hiểu biện pháp tránh thai vừa có hiệu quả tránh thai cao nhất vừa không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú là điều mà hầu hết các mẹ đều quan tâm.

1. Khả năng thụ thai sau sinh

Khả năng thụ thai sẽ phụ thuộc vào thời gian hành kinh trở lại ở cơ thể phụ nữ. Sau sinh vào tuần lễ thứ 6 cơ thể phụ nữ sẽ trở về bình thường. Kinh nguyệt sẽ trở lại tuỳ thuộc vào việc cho con bú hay không. Nếu phụ nữ cho con bú hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện tuần lễ thứ 6 trở đi, ngược lại nếu như không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại vào tuần thứ 3 – 4 sau khi sinh. Ban đầu sẽ là kinh non, sau 3 tháng hành kinh vòng kinh sẽ ổn định trở lại. Lưu ý, hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh nguyệt.

Bắt đầu có trứng rụng nghĩa là có khả năng thụ thai ngay sau khi sinh. Chính vì vậy trong giai đoạn này nếu có quan hệ tình dục thì phụ nữ cần dùng đến biện pháp tránh thai sau sinh.

2. Sau sinh nên sử dụng biện pháp tránh thai nào?

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ sau sinh đang cho con bú nên dùng các biện pháp tránh thai không có hormone vì cách này sẽ không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Một số biện pháp tránh thai không có hormone có thể kể đến như: vô kinh khi cho con bú, bao cao su, đặt vòng tránh thai. Một số biện pháp không phổ biến khác như màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, thuốc diệt tinh trùng…

3. Các biện pháp tránh thai sau sinh an toàn khi cho con bú

Như đã nói ở trên, các biện pháp tránh thai sau sinh khi cho con bú tốt nhất là những phương pháp tránh thai không có hormone.

3.1. Phương pháp vô kinh khi cho con bú

Đây là một trong những biện pháp tránh thai sau sinh được nhiều chị em áp dụng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì biện pháp cho con bú vô kinh là phương pháp tạm thời, không có hiệu quả cao, không nên khuyến cáo cho những ai dễ dàng thụ thai.

Ưu điểm của phương pháp này là: đơn giản, dễ thực hiện, không có tác dụng phụ, không mất chi phí, không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con và cả cơ thể.

Phương pháp vô kinh cho con bú ngăn ngừa thụ thai như thế nào? Việc tiết sữa và động tác mút vú ảnh hưởng đến cách cơ thể mẹ sản xuất hormone. Cụ thể đó là ức chế các hormone FSH và GnRH (2 loại hormone kích thích sự trưởng thành của trứng dẫn đến hành kinh). Khi bé bú mẹ, cơ thể mẹ sẽ tiết ra loại hormone có tên prolactin – loại hormone này sẽ ức chế FSH và GnRh, từ đó sẽ ức chế được quá trình rụng trứng và không có kinh nguyệt xuất hiện.

Điều kiện để áp dụng phương pháp tránh thai vô kinh cho con bú thành công bao gồm:

Con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Phụ nữ chưa hành kinh trở lại trong vòng 56 ngày sau sinh.

Có con dưới 6 tháng tuổi.

Cho con bú hoàn toàn và không sử dụng bình hút sữa. Vì động tác mút sữa của bé đóng vai trò quan trọng trong biện pháp tránh thai này. Khoảng thời gian cách nhau sau mỗi lần bú ban ngày là không quá 4 tiếng và ban đêm là không quá 6 tiếng. Cho con bú bất kỳ khi nào con muốn. Cần duy trì cho bé bú mẹ ngay cả khi cả mẹ hoặc bé ốm, ngoài bú sữa mẹ trẻ không ăn uống thêm một thứ nào khác.

Cần chuyển sang biện pháp tránh thai khác nếu:

Có kinh nguyệt trở lại (không tính lượng máu ra trong 6 tuần đầu sau sinh).

Mẹ không cho con bú hoàn toàn hoặc đã cho bé ăn uống thêm thực phẩm bổ sung.

Có con hơn 6 tháng tuổi.

Sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú.

Khi mới phát hiện các loại bệnh nhiễm khuẩn như viêm gan do virus, HIV…

Chống chỉ định tuyệt đối với các trường hợp sau:

Mẹ đang dùng các loại thuốc chống chỉ định khi đang cho con bú như: thuốc chống đông, chống chuyển hoá, bromocriptin, corticosteroid liều cao, ergotamin, lithium, thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc có đồng vị phóng xạ.

Tình trạng của bé ảnh hưởng đến việc cho bú: bé bị dị vật vùng miệng, vùng hầu – họng, bé sinh non hoặc nhỏ so với tuổi thai cần được chăm sóc đặc biệt và bé bị rối loạn tiêu hoá.

3.2. Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ, phù hợp với phụ nữ khi đang cho con bú.

Thời gian đặt vòng tránh thai sớm nhất là sau 6 tuần đầu tiên sau sinh. Nhưng nếu với trường hợp đẻ mổ nên chờ 6 tháng mới nên đặt. Không nên đặt vòng tránh thai quá sớm sau sinh, hãy để tử cung được phục hồi trở lại kích thước bình thường.

Nếu 3 tháng sau sinh có kinh nguyệt trở lại thì có thể đặt vòng tránh thai sau khi hết kinh nguyệt. Nếu sau sinh 3 tháng mà chưa có kinh nguyệt thì cần kiểm tra lại xem có mang thai sớm hay không. Sau đó bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục 3 ngày để chờ xuất huyết, sau khi hết xuất huyết sẽ tiến hành đặt vòng, không được muộn quá 7 ngày.

3.3. Tránh thai sau sinh bằng bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất. Với phụ nữ đang cho con bú thì có thể dùng bao cao su sớm sau sinh, sử dụng ngay lần đầu tiên khi bạn quan hệ tình dục trở lại, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Phương Pháp Tránh Thai Bú Vô Kinh Mẹ Nên Tham Khảo

Thế nào là bú vô kinh

Phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn cho con bú liên tục sau sinh. Điều này đồng nghĩa, trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ hoàn toàn, và không nạp thêm sữa ngoài, nước hay bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Bé bú càng nhiều, hormone kích thích sản xuất sữa càng tăng, từ đó ngăn chặn hoạt động của hormone gây nên sự rụng trứng.

Các ưu điểm của biện pháp bú vô kinh

Tránh thai sau sinh với phương pháp cho con bú vô kinh bao gồm những điểm mạnh sau:

Không có tác dụng phụ.

Thuận tiện, đơn giản và không tốn kém.

Không ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone tự nhiên của phụ nữ.

Không yêu cầu sự cho phép hay giám sát y tế.

Ngay lập tức có hiệu quả.

Giảm tình trạng ra máu sau khi sinh.

Tăng độ mặn nồng cho quan hệ vợ chồng sau sinh.

Cho con bú tạo sợi dây gắn kết tình mẹ con.

Ngăn ngừa sự phát triển bệnh dị ứng và hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

Cung cấp kháng thể cho em bé khỏi vi khuẩn gây hại.

Nuôi dưỡng bé với nguồn dinh dưỡng có sẵn.

Nhược điểm của bú vô kinh

Không bảo vệ hai vợ chồng bạn khỏi bệnh lây nhiễm qua đường tìnhdục.

Chỉ có tác dụng vào 6 tháng đầu sau sinh.

Có thể làm “cô bé” trở nên thiếu ẩm ướt.

Cho con bú mẹ hoàn toàn, không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng nào khác cũng khá vất vả.

Hiệu quả của tránh thai bằng biện pháp vô kinh

Hiệu quả tránh thai sau sinh lên đến 98%, trong 6 tháng sau sinh, khi chu kỳ kinh nguyệt chưa khởi động trở lại. Nếu áp dụng đúng 100%, tỷ lệ thành công là 98%, nhưng chỉ một chút sơ xuất, tỷ lệ giảm xuống còn 95%.

Những nguyên tắc mẹ cần nhớ khi thực hiện bú vô kinh

Chỉ áp dụng vào 6 tháng đầu tiên sau sinh.

Không bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng nào khác cho bé ngoài sữa mẹ.

Cho con bú ít nhất mỗi 4 giờ trong ngày, mỗi 6 giờ vào buổi đêm.

Chu kỳ kinh chưa quay lại.

Chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác sau khi bé được 6 tháng tuổi.

Cho con bú cả hai bên ngực ít nhất 6 lần/ngày.

Biện Pháp Tránh Thai Cho Con Bú Vô Kinh Có An Toàn Không?

Cho con bú vô kinh là biện pháp được nhiều phụ nữ áp dụng để tránh mang thai sau khi sinh con. Nhưng liệu biện pháp này có an toàn và hiệu quả như mong đợi?

Có rất nhiều phương pháp tránh thai cho các bà mẹ sau khi sinh con, trong đó cho con bú vô kinh được đánh giá là có độ hiệu quả và độ an toàn cao. Phương pháp này miễn phí và được nhiều bà mẹ lựa chọn dù có nhiều hạn chế.

Cho con bú vô kinh là phương pháp tránh thai sau khi sinh được nhiều bà mẹ áp dụng

Sau khi sinh thì nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Một trong những dấu hiệu cho thấy khả năng thụ thai trở lại của phụ nữ chính là lúc kinh nguyệt xuất hiện. Phụ nữ sau khi sinh con thường hành kinh vào tuần thứ 6 tùy thuộc vào việc có cho con bú hay không. Nếu không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong khoảng 3 – 4 tuần sau khi sinh, còn nếu cho con bú thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại vào tuần thứ 6 trở đi.

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra trước khi hành kinh. Nếu có trứng rụng thì đồng nghĩa với việc có lại khả năng thụ tinh sau khi sinh con. Nếu quan hệ tình dục mà không muốn mang thai thì phụ nữ cần áp dụng những biện pháp tránh thai sau khi sinh con.

Áp dụng biện pháp tránh thai sau khi sinh nếu không muốn mang thai ngoài kế hoạch

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, phụ nữ sau khi sinh con và đang cho con bú thì nên áp dụng những phương pháp tránh thai không sử dụng hormone để không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Một số phương pháp tránh thai không sử dụng hormone cần kể đến bao gồm: đặt vòng tránh thai, sử dụng bao cao su và cho con bú vô kinh. Trong đó, vô kinh khi cho con bú là biện pháp đơn giản, an toàn được nhiều người áp dụng nhất.

Phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh

Theo Bộ Y tế khuyến cáo thì tránh thai bằng cách cho con bú chỉ là phương pháp tạm thời và không nên áp dụng với những phụ nữ dễ thụ thai. Tuy nhiên, nhiều chị em áp dụng phương pháp này vì nó đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém.

Cho con bú sau sinh là biện pháp tránh thai đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém

Sự tiết sữa kết hợp với việc bú ti của bé ức chế sản xuất hormone GnRH và FSH, hai loại nội tiết tố kích thích sự phát triển của trứng dẫn đến hiện tượng hành kinh. Khi bé bú, hormone prolactin được sản xuất trong cơ thể mẹ và ức chế hai loại hormone trên.

Để áp dụng phương pháp vô kinh khi cho con bú, cần đáp ứng những điều kiện sau:

Phụ nữ cho con bú và chưa hành kinh lại trong vòng 8 tuần sau khi sinh.

Phụ nữ có nhiều sữa cho con bú.

Không gặp những vấn đề về tiết sữa như tắc tia sữa.

Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Có con bé hơn 6 tháng tuổi.

Cần cho con bú sữa mẹ trực tiếp chứ không nên dùng bình hút sữa vì động tác mút ti của bé là một phần quan trọng trong phương pháp này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý vấn đề thời gian, đảm bảo sao cho thời gian bú ban ngày cách nhau không quá 4 tiếng và ban đêm cách nhau không quá 6 tiếng. Duy trì việc cho con bú bất kể là cơ thể mẹ (như phụ nữ bị cảm khi trong thời gian cho con bú) hay bé yếu và không nên chó bé ăn thứ khác ngoài sữa mẹ.

Những ưu và nhược điểm của biện pháp cho con bú vô kinh

1. Ưu điểm

Những thế mạnh của phương pháp cho con bú vô kinh có thể kể đến là:

Đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém.

Không ảnh hưởng đến hormone của cơ thể mẹ và không có tác dụng phụ.

Có hiệu quả giảm tình trạng ra máu sau khi sinh.

Không cần sự cho phép của bác sĩ hay giám sát y tế.

Cung cấp dinh dưỡng và kháng thể giúp bé phát triển khỏe mạnh.

2. Khuyết điểm

Những hạn chế của phương pháp vô kinh khi cho con bú cần kể đến là:

Không có hiệu quả cao và những ai dễ thụ thai thì không nên áp dụng.

Không bảo vệ hai vợ chồng khỏi những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Vất vả vì phải thường xuyên cho con bú mà không dựa trên một nguồn dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ.

Chỉ có hiệu quả trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh con.

3. Chấm điểm hiệu quả

Khi áp dụng đúng cách cho con bú vô kinh mang lại hiệu quả tránh thai cao

Áp dụng đúng phương pháp thì tỷ lệ thành công có thể lên đến 98%, nhưng nếu thực hành sai thì tỷ lệ giảm xuống chỉ còn 95%. Hiệu quả nhất là trong thời gian 6 tháng đầu sau khi sinh và chưa có kinh nguyệt trở lại.

4. Trường hợp cần chuyển sang phương pháp khác

Khi có kinh nguyệt trở lại.

Khi đã có con hơn 6 tháng tuổi.

Không cho con bú mẹ hoàn toàn mà bổ sung dưỡng chất từ nguồn dinh dưỡng khác.

sử dụng các loại thuốc trong thời gian cho con bú.

Bà mẹ phát hiện các loại bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan A hay viêm gan B.

5. Trường hợp chống chỉ định

Bé trong tình trạng bất lợi khó cho bú như: dị tật vùng miệng, vùng họng, bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc những bé sinh non không thể tự bú mẹ mà cần đến sự chăm sóc đặc biệt.

Bà mẹ cho con bú sử dụng thuốc được chống chỉ định trong thời gian cho con bú như: bromocriptin, corticosteroid, ergotamin, lithium, thuốc chống đông, thuốc chống chuyển hóa, thuốc điều trị trầm cảm và các loại thuốc có chứa đồng vị phóng xạ.

Như vậy, nhìn chung thì cho con bú vô kinh là phương pháp đơn giản, dễ áp dụng và không tốn kém. Tuy nhiên, nếu không áp dụng đúng cách thì có thể dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn đối với phụ nữ đang cho con bú. Ngoài ra, nếu thuộc những trường hợp chống chỉ định trên thì tuyệt đối không áp dụng phương pháp này.

Uyên

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Một Số Phương Pháp Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt

Nếu bạn muốn tránh thai tự nhiên và an toàn . Đây là một trong những cách được khá nhiều cặp đôi lựa chọn và bạn cũng nên lưu ý :”Biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt không đạt hiệu quả cao như các biện pháp dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai” vì nó phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng của nữ. Thường thì cách này chỉ áp dụng với những người có vòng kinh đều

1.Phương pháp tránh thai cho người có vòng kinh đều

Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này có nguy cơ bị phá sản cao.

– Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

– Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

– Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

– Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

– Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định của 2 tác giả này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng 75% trường hợp thì phát biểu của Knaaus va Oginolà đúng.

– Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

– Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

– Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6

Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốnkém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

– Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.

– Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.

– Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.

– Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

Nếu bạn không thấy chắc chắn thì hãy dùng viên tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su.