Top 4 # Phương Pháp Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Có Thai Khi Đang Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc có chứa thành phần thành phần chính là hocmon sinh dục nồng độ cao ngăn chặn trứng tiếp xúc với tinh trùng, do đó trứng không thể làm tổ trong tử cung. Ngoài ra thuốc tránh thai còn có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

Thuốc tránh thai được phân loại theo 2 cách

Theo thành phần: Thuốc tránh thai kết hợp (chứa cả progestin và estrogen) và thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (dùng cho phụ nữ đang cho con bú).

Theo cách dùng: Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Để dễ dàng hướng dẫn và đáp ứng theo nhu cầu của người sử dụng, thuốc tránh thai thường được phân loại theo cách thứ 2.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày mà vẫn có thai, tại sao?

Mỗi hộp thuốc ngừa thai hàng ngày chứa 21 hoặc 28 viên duy trì lượng hocmon cần thiết cho cơ thể để ức chế quá trình rụng trứng, làm đặc dịch cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng xâm nhập và làm mỏng niêm mạc tử cung không cho trứng làm tổ. Cách dùng là uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên có kinh theo đường chỉ dẫn, khi uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày, trong thời gian nghỉ sẽ thấy kinh nguyệt. Thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tới 95%, nhưng đôi khi uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai, nguyên nhân có thể như sau:

Nếu phụ nữ quên uống thuốc thuốc tránh thai hằng ngày, đặc biệt trường hợp quên quá 2 viên tránh thai hằng ngày mà không uống bù thuốc đúng cách và dùng thêm các biện pháp tránh thai bảo vệ không hormone khác (như bao cao su,…) thì khả năng tránh thai thất bại là rất cao.

Một số phụ nữ bị nôn ói trong thời gian ngắn ngay sau khi uống thuốc mà không uống bù, bỏ thuốc giữa chừng khi đang uống, uống thuốc kèm với các thức ăn uống có thể giảm hoặc ngăn sự hấp thu thuốc. Điều này khiến cơ thể không hấp thu đủ hàm lượng thuốc cần thiết dẫn đến việc có bầu khi uống thuốc tránh thai.

Uống thuốc không đều

Uống thuốc không đều là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ đã uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu. Phải uống thuốc tránh thai hằng ngày mới có thể đạt được hiệu quả cao. Phụ nữ sẽ có nguy cơ mang thai cao nếu có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp ngừa thai nào trong lúc quên hoặc uống thuốc tránh thai không đều. Tuy nhiên, thực hiện đầy đủ chuẩn theo yêu cầu này có thể sẽ hơi khó, đặc biệt là những phụ nữ bận rộn vì công việc hay con nhỏ, hay quên. Do đó, nếu thường xuyên quên thuốc, phụ nữ có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai khác không yêu cầu phải ghi nhớ, chú ý mỗi ngày, như là que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai,…

Uống thuốc không đúng giờ

Để vừa đảm bảo hiệu quả mà lại giảm thiểu được tác dụng phụ của các chế phẩm ngừa thai, thì viên tránh thai hằng ngày đã được giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Hàm lượng thuốc trong mỗi viên thấp hơn nên chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, ngoài việc phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, phụ nữ nên uống thuốc ngừa thai vào một giờ cố định trong ngày để đạt được hiệu quả tốt. Nếu uống thuốc sai giờ, trong một khoảng thời gian dài thuốc không được phân bố trong cơ thể mà lại có quan hệ tình dục trong lúc này thì khả năng có thai sẽ là rất cao.

Uống rượu thường xuyên

Thuốc tránh thai bị mất tác dụng khi được sử dụng với rượu do ethanol ngăn cản quá trình hấp thu của thuốc

Sử dụng các thuốc điều trị kèm thuốc tránh thai hàng ngày

Một số thuốc kê đơn thúc đẩy quá trình chuyển hóa quá gan, gây cảm ứng enzym gan làm thuốc tránh thai bị nhanh đào thải ra khỏi cơ thể như: Các thuốc điều trị lao, kháng sinh rifampicin, streptomycin. Thuốc chống nấm, thuốc chống co giật phenobarbital. Griseofluvin và thuốc kiểm soát HIV/AIDS

Điều kiện bảo quản thuốc không đảm bảo

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng nên xem hạn sử dụng của thuốc.

Phụ nữ thừa cân

Ăn bưởi và uống nước ép bưởi cùng thuốc tránh thai hàng ngày

Trong bưởi có chứa hóa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa của estrogen. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thuốc ngừa thai nào cũng tương tác với bưởi hoặc nước bưởi. Bạn khó để biết thuốc nào tương tác với nước bưởi, thuốc nào không. Cho nên biện pháp tốt nhất là tránh bưởi hoặc nước bưởi khi sử dụng thuốc ngừa thai.

Phải làm sao nếu có thai khi uống thuốc tránh thai?

Khi đã phát hiện mình đang mang thai phải lập tức ngưng uống thuốc và khám thai kỹ để các bác sĩ sản khoa theo dõi, tư vấn thêm.

Trong trường hợp phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu thì không có chỉ định phải bỏ thai. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng gì cho thấy thai nhi bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai hằng ngày.

Tuy nhiên để thai kỳ của mẹ và bé được an toàn và khỏe mạnh nhất, ngay khi phát hiện dấu hiệu có thai, phụ nữ cần dừng ngay việc uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Nên đi siêu âm và kiểm tra kỹ xem bào thai đã di chuyển và bám vào tử cung hay chưa. Nên thực hiện các sàng lọc lâm sàng vào các tuần 12, 18 của thai kỳ để xác định dị tật thai nhi sớm.

Hướng Dẫn: Cách Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày 28 Viên

(Hội thoại MIỄN PHÍ và BÍ MẬT)

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Ở thuốc tránh thai loại vỉ 28 viên ngoài 21 viên chứa hormone tránh thai, 7 viên còn lại chứa đường hoặc sắt. Với 7 viên giả dược người dùng có thể sử dụng liên tục, tránh tình trạng quên thuốc.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn như sau:

1. Cách dùng thuốc tránh thai loại 28 viên

– Vỉ đầu tiên: Viên thứ nhất được uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên cho đến khi hết 28 viên.

– Vỉ kế tiếp: Sau khi uống song vỉ thứ nhất chị em chuyển sang vỉ thứ 2 và cứ liên tục uống hết vỉ này đến vỉ khác.

*** Để đảm bảo an toàn trong 7 ngày đầu tiên uống thuốc các bạn nên sử dụng thêm bao cao su nếu có phát sinh quan hệ tình dục.

2. Thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

– Thời gian tốt nhất để uống thuốc: Mặc dù thuốc không quy định thời gian uống nhưng tốt nhất chị em nên sử dụng vào buổi sáng để tạo thói quen. Trong trường hợp quên thuốc có thể uống bù vào buổi chiều hay tối cùng ngày.

– Uống thuốc sau bữa ăn: Chị em nên nuốt nguyên vẹn với loại đồ uống phù hợp và có thể uống cùng hoặc sau bữa ăn.

– Trường hợp lệch múi giời: Khi đi du lịch nước ngoài bị lệch múi giờ chị me có thể sử dụng thuốc theo giờ trong nước. Hoặc có thẻ thay đổi giờ uống thuốc nhưng tốt nhất nên uống sớm hơn bình thường và không muộn quá 12 giờ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai 28 viên

Một vài lưu ý chị em nên tham khảo khi có ý định sử dụng thuốc tránh thai 28 viên:

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai 28 viên

Đối với trường hợp quên uống thuốc

– Quên 1 viên: Nên uống ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào đúng giờ theo quy định thông thường. Sau đó cứ tiếp tục uống hết vỉ thuốc.

– Quên 2 viên: Uống bù 2 viên thuốc cách nhau 12 giờ, viên tiếp theo uống đúng giờ theo quy định thông thường. Uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

– Quên 3 viên: Bỏ vỉ thuốc đang uống, chờ đến khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại bắt đầu dùng vỉ thuốc mới. Nên nhớ tình huống này như mới bắt đầu lại nên sử dụng biện pháp tránh thai 7 ngày đầu tiên.

Trong thời gian uống những viên thuốc bị quên bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su nếu có phát sinh quan hệ tình dục.

Những trường hợp tuyệt đối không nên sử dụng thuốc

Trường hợp chị em đang điều trị bệnh lý hay uống một số thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn. Một số nhóm thuốc có thể làm mất tác dụng của thuốc tránh thai như:

– Thuốc chống lao

– Thuốc chống động kinh

– Thuốc kháng sinh

– Thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng

– Vitamin C

– Thuốc chống tăng huyết áp

– Thuốc nhuận tràng

Trường hợp bị nôn sau khi uống thuốc 3 – 4 giờ chị em nên uống ngay 1 viên tiếp theo. Nếu liên tục bị nôn hoặc tiêu chảy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp tiên tiến

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay đã có nhiều phương pháp phòng tránh thai được áp dụng 1 lần nhưng cho hiệu quả lâu dài tùy theo yêu cầu cụ thể của đối tượng sử dụng, cụ thể:

Phương pháp tránh thai an toàn được thực hiện tại Phòng Khám Phượng Đỏ

Phương pháp dành cho đối tượng kế hoạch tạm thời

– Đặt vòng tránh thai.

– Tiêm thuốc tránh thai.

– Cấy que tránh thai.

Với các phương pháp thai nữ giới muốn có thai trở lại nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa để lấy dụng cụ tránh thai khỏi cơ thể (nếu có) và tư vấn thời gian mang thai thích hợp.

Phương pháp tránh thai dành cho đối tượng muốn triệt sản

– Thắt ống dẫn tinh.

– Thắt ống dẫn.

Với phương pháp này có thể thực hiện ở nam hoặc nữ, đối tượng bị áp dụng sẽ không còn khả năng sinh sản. Do đó, khi muốn thực hiện cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Mặc dù các phương pháp trên đã được ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên người muốn để đảm bảo hiệu quả và không xảy ra biến chứng bạn nên chọn cơ sở y tế chuyên khoa hợp pháp, uy tín.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng.

– Thời gian: 8h – 20h hàng ngày, kể cả chủ nhật và ngày lễ, Tết.

– Trang web: chúng tôi

– Số điện thoại: 0225.369.9999

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày: Cách Uống Đúng, Sử Dụng Ngừa Thai Hiệu Quả

Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai hiệu quả lên tới 99% được nhiều chị em tin tưởng. Nhưng cách uống đúng và đủ như thế nào để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như tránh thai hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Theo WebMD thì thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai hiệu quả lên đến 99% nếu biết sử dụng đúng cách. Nếu uống thuốc không đúng cách không những không thể ngừa thai hiệu quả mà còn có thể gây nên những tác dụng phụ đáng tiếc.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chỉ chứa proestin mà không có estrogen, thuốc còn được gọi với tên là minipill. Tất cả những viên thuốc có proestin trong chu kỳ đều hoạt động, không có viên nào không hoạt động.

Thuốc ngừa thai hàng ngày hay minipill hoạt động bằng cách làm dày chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể đến được với trứng. Các hormone trong thuốc cũng làm thay đổi niêm mạc tử cung, do đó việc cấy trứng được thụ tinh rất khó xảy ra.

Các loại thuốc ngừa thai hàng ngày phổ biến

Với tác dụng ngừa thai hiệu quả tới 99% khi sử dụng đúng cách thì đây được xem là một trong những biện pháp tối ưu cho chị em. Và trên thị trường hiệu nay có 2 loại thuốc ngừa thai chủ yếu, đó là:

– Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên (vỉ chỉ có 21 viên)

– Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên (vỉ có 21 viên thuốc ngừa thai và 7 viên thuốc giả dược)

Trên mỗi vỉ thuốc ngừa thai đều có đánh dấu số ngày để nhắc người sử dụng uống đúng và uống đủ.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả nhất

Uống thuốc tránh thai hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Về cách uống được áp dụng cho 2 loại là 21 viên và 28 viên như sau:

– Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên: Uống 1 viên/ ngày từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục trong suốt 21 ngày. Nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong 5 ngày thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục uống 1 viên/ ngày cho đến khi hết vỉ. Khi hết vỉ đầu tiên thì nghỉ 7 ngày và tiếp tục uống vỉ thứ 2 kể cả kinh nguyệt có xuất hiện vào ngày nào.

Lưu ý: Nên dùng kèm thêm bao cao su khi quan hệ hoặc kiêng quan hệ trong 7 ngày kể từ ngày bắt đầu uống thuốc.

Nếu quên uống 1 viên và nhớ ra trong vòng 12 giờ thuốc vẫn có tác dụng nên cần uống ngay viên đó và uống những viên tiếp theo như thường lệ. Nếu quên quá 12 giờ thì uống bù viên đó nhưng nên dùng bao cao su khi quan hệ hoặc kiêng 7 ngày kể từ khi uống bù.

– Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên: Vỉ thuốc này có 21 viên tránh thai và 7 viên giả dược. Cách uống giống với uống loại 21 viên. Uống viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh, mỗi ngày 1 viên cho đến hết 28 viên thì chuyển sang vỉ khác luôn mà không nghỉ.

Lưu ý: Thuốc ngừa thai hàng ngày dùng cho đối tượng nào? Nên cố định thời gian uống thuốc vào một giờ nhất định trong ngày để tránh quên. Uống thuốc theo chiều mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc, không nên uống tùy tiện.

Gần như tất cả phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày. Tuy nhiên, khi muốn bắt đầu sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và có những chỉ định nên dùng thuốc hay không.

Tuy nhiên, loại thuốc hàng ngày không nên sử dụng cho những người sau đây:

– Là phụ nữ trên 35 tuổi và sử dụng thuốc lá thường xuyên

– Người bị ung thư buồng trứng

– Người bị bệnh tim, đột quỵ

– Người thừa cân, béo phì

– Người có mắc chứng đau nửa đầu

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

– Những người bị bệnh gan, huyết áp cao hay đang sử dụng một số loại thuốc khác.

Thuốc ngừa thai không những có tác dụng trong kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn có những tác dụng bất ngờ dành cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ. Cụ thể như sau:

– Cải thiện tình trạng da mụn cho phụ nữ: Thuốc ức chế sự tăng cao nồng độ testosterone do thay đổi hormon trong các giai đoạn dậy thì, phụ nữ sau sinh, mãn kinh…giảm tình trạng tiết bã nhờn trên da, ngăn chặn tình trạng mụn, điều hòa nội tiết tố nữ.

– Điều hòa kinh nguyệt: Sử dụng thuốc giúp thời gian rụng trứng đúng ngày, chu kỳ kinh ổn định hơn, ngoài ra còn giúp giảm đau bụng kinh, giảm lượng máu kinh khi tới kỳ.

– Thuốc có tác dụng hạn chế các nguy cơ gây một số bệnh phụ nữ nư u vú lành tính, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…

Về cơ bản, thuốc ngăn ngừa thai hàng ngày không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Thuốc cũng không có tác dụng lâu dài, do đó khi dừng thuốc vẫn có thể có thai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thuốc có thể gây nên những phản ứng phụ như:

– Đau đầu

– Buồn nôn

– Đau tức ngực

– Chướng bụng

– Ra máu âm đạo giữa các kỳ kinh nguyệt

– Một vài loại thuốc ngừa thai có thể gây nên tình trạng vô kinh

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày

Những tác dụng phụ này sẽ được cải thiện qua thời gian dùng thuốc. Nhưng nếu tình trạng kéo dài liên tục và không có dấu hiệu giảm thì cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán và có những cách xử lý kịp thời.

– Có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày cho khi con bú?: Theo khuyến cáo của WHO, sau sinh 6 tuần mẹ có thể sử dụng thuốc ngừa thai loại POPs. Loại thuốc này không làm ảnh hưởng chất lượng của sữa cũng như sự tiết sữa. Nhưng để đảm bảo an toàn nên tham khảo chỉ dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc cũng như cách sử dụng.

– Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai?: Khi uống thuốc ngừa thai hàng ngày nhưng vẫn có thai bởi những nguyên nhân như chị em uống không đúng cách, quên uống thuốc nhiều lần mà không uống bù đúng, sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng hay như đang uống một số loại thuốc khác cũng làm ảnh hưởng chất lượng ngừa thai của thuốc.

– Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị rong kinh?: Thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Nếu tình trạng này giảm dần theo thời gian thì không sao. Nhưng nếu rong kinh kèm theo các hiện tượng như máu kinh bị vón cục, có màu đen, mùi khó chịu và diễn ra quá dài ngày…thì nên lập tức tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời.

– Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?: Quên uống thuốc trong 12h đầu thì uống luôn viên đó và những viên tiếp theo uống như bình thường. Nếu quên quá 12h thì cũng uống luôn viên đó và viên của ngày tiếp theo đúng ngày ghi trên vỏ thuốc nhưng nên kiêng quan hệ hoặc sử dụng bao cao su trong 7 ngày kể từ ngày uống bù thuốc.

– Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh?: Thuốc ngừa thai hàng ngày mỗi viên chứa hormon sinh dục nữ uống hàng ngày giúp duy trì lượng hormon trong cơ thể để làm cho trứng không rụng. Thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu có được thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Thuốc cũng làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Hiệu quả ngừa thai lên đến 99% và cho tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc có thể gây vô sinh. Chị em vẫn có thể có thai lại sau khi ngưng thuốc.

Theo Eva

Uống Thuốc Tránh Thai 2 Ngày Sau Quan Hệ Có Thai Không

Hỏi: “Thưa bác sĩ, cháu và người yêu có quan hệ không sử dụng biện pháp vào ngày 4/10, đến chiều ngày 6/10 cháu mới ra tiệm thuốc tây y mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên về uống. Khoảng 3 – 4 ngày sau thì vùng kín có ra dịch nhầy màu trắng kèm theo chút máu màu đỏ tươi, đau bụng lâm râm, đau lưng. Triệu chứng này khá nhẹ và chỉ diễn ra trong khoảng 1 ngày. Bác sĩ cho cháu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không? Hiện tượng trên có phải là cháu đã mang thai rồi không ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ. Cháu cảm ơn!” (Thùy Anh, 20 tuổi – Thanh Xuân, Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp luôn được khuyến cáo uống càng sớm càng tốt để phát huy hiệu quả ngừa thai tối đa. Theo nghiên cứu, uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có tác dụng trong khoảng 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục, hiệu quả dùng thuốc cũng sẽ được chia theo thời gian uống. Cụ thể:

Nếu uống thuốc tránh thai trong vòng 24h đồng hồ kể từ thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai lên tới 95%

Nếu uống thuốc tránh thai trong vòng 48h đồng hồ kể từ thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai là 85%

Nếu uống thuốc tránh thai trong vòng 72h đồng hồ kể từ thời điểm quan hệ, hiệu quả ngừa thai chỉ còn 58 %

Đối với dạng thuốc tránh khẩn cấp loại 2 viên thì sử dụng 1 viên đầu ngay sau khi quan hệ, viên thứ 2 dùng sau 12 giờ đồng hồ mới mang lại hiệu quả. Nếu bạn dùng thuốc quá lâu sau khi quan hệ hoặc dùng không đủ 2 viên thuốc thì sẽ không mang lại hiệu quả ngừa thai.

Trong trường hợp của bạn Thùy Anh, sau 2 ngày khi quan hệ tình dục, bạn mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. Tức là, uống thuốc trong vòng 48h đồng hồ, hiệu quả ngừa thai lúc này là trong khoảng 85%. Con số này vẫn là khá cao, tức là khả năng mang thai của bạn là rất thấp.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Tuy nhiên, với câu hỏi uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không của bạn, chúng tôi cũng không thể đưa ra câu trả lời là có hoặc không. Mặc dù khả năng ngừa thai sau khi uống thuốc tránh thai trong vòng 24h vẫn khá cao nhưng nếu tinh trùng bơi vào trong tử cung và gặp được trứng trước thời điểm bạn uống thuốc tránh thai thì khả năng mang thai vẫn rất lớn.

Do đó, để biết chắn chắn uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sử dụng que thử thai sau thời điểm quan hệ khoảng từ 7 – 10 ngày. Sau khoảng thời gian này, bạn cũng có thể đến cơ sở y tế để được các bác sĩ xét nghiệm máu, đưa ra kết quả thử thai chính xác nhất.

Quay trở lại vấn đề ra nhiều khí hư vùng kín, chảy ít máu đỏ tươi cùng tình trạng đau bụng, đau lưng, chúng tôi nhận định đây có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung… Vì thế, nếu nhận thấy tình trạng này diễn ra không phải trong 1 – 2 ngày mà kéo dài hơn thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám nhanh chóng, xác định chính xác nguyên nhân gây ra từ đó có hướng xử lý phù hợp và an toàn.

Như vậy, với thắc mắc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, các chuyên gia nhận định khả năng mang thai không cao. Tuy nhiên, cũng cần nhận định là xác xuất mang thai vẫn là 25% nên nữ giới tuyệt đối không được chủ quan. Tốt nhất, nên chú ý quan sát các dấu hiệu bất thường của cơ thể và đi kiểm tra khi gặp phải các vấn đề bất thường.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng thuốc tránh thai khẩn cấp tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng. Bạn chỉ sử dụng thuốc tránh khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Tuyệt đối không uống quá 2 lần/tháng hoặc sử dụng trong một thời gian dài vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản. Thậm chí, một số trường hợp gây tổn thương nghiêm trọng cho cổ tử cung, buồng trứng khiến phụ nữ vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ. Vì vậy, các cặp đôi nếu chưa có ý định mang thai, tốt nhất nên chủ động trước trong các tình huống, đeo bao cao su khi quan hệ để phòng tránh thai hiệu quả vừa không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn tình.

Hy vọng, với những chia sẻ được chuyên gia giải đáp phía trên đã giúp bạn Thùy Anh cũng như nhiều chị em có được câu trả lời cho thắc mắc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không. Nếu còn vẫn đề gì băn khoăn, muốn được các bác sĩ tư vấn các vấn đề về sức khỏe, giới tính, tình dục, hãy liên hệ tới số điện thoại 0386-977-199 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.