Top 10 # Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

Chọn bàn chải

Việc chọn bàn chải đánh răng quá cứng sẽ khiến nướu của bạn bị tổn thương, chưa kể nó còn khiến men răng của bạn có nguy cơ bị rạn nứt. Do đó, để bảo vệ răng, hãy chọn loại bàn chải có lông chải mềm. Ngoài ra, kích thước răng mỗi người không giống nhau. Bàn chải có kích cỡ quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ khiến răng miệng bạn bị tổn thương. Chưa kể đến việc, dùng bàn chải đúng kích cỡ sẽ khiến bạn thoải mái hơn khi đánh răng và giúp sử dụng nó đúng cách.

Để bảo vệ răng hãy chọn loại bàn chải có lông chải mềm

Chọn đúng kem đánh răng

Việc lựa chọn kem đánh răng cũng quan trọng không kém gì việc chải răng đúng cách để răng miệng sạch sẽ và không làm hỏng men răng của bạn. Bạn nên chọn loại có chứa fluor vì nó sẽ giúp bù đắp chất khoáng cho những men răng bị hư hỏng và ức chế sự phát triển của mảng bám. Việc chọn và sử dụng sai kem đánh răng sẽ không chỉ làm mất tác dụng ngừa sâu răng mà còn có thể dẫn đến nhưng tổn hại với hàm răng.

Việc lựa chọn kem đánh răng cũng rất quan trọng

Chải răng đúng cách

Đa số chúng ta thường có thói quen chải răng theo chiều ngang với suy nghĩ sẽ loại bỏ mảng bám một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, cách đánh răng như kéo cưa này chẳng khác gì hành động mài răng, nó không những loại bỏ những cặn dư thừa mà còn có thể gây ra những tổn thương cho răng như viêm nướu, viêm nha chu hay răng nhạy cảm.

Chải răng đúng cách là phải đặt bàn chải nghiêng 45 độ ngay duới nướu răng. Chải nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng hoặc theo hình tròn giữa nướu và răng. Lặp lại động tác này đối với tất cả các răng. Chải mặt ngoài, mặt trong theo chiều thẳng đứng. Còn đối với mặt nhai thì chải theo chiều ngang. Mỗi mặt, bạn nên chải nên 30 giây để đảm bảo loại bỏ sạch các mảng bám trên răng.

Đánh răng đúng cách ít nhất 2 lần mỗi ngày

Vệ sinh bàn chải sạch sẽ sau khi đánh răng

Bàn chải có thể là chỗ ẩn chứa của hàng loạt loại vi khuẩn gây hại khác nhau, vi khuẩn có thể phát triển trên bàn chải đánh răng nếu bạn không rửa bàn chải kĩ càng sau khi đánh răng. Vì thế bạn nên rửa bàn chải kĩ lưỡng, giúp loại bỏ kem đánh răng còn sót lại. Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn.

Bạn nên dựng đứng bàn chải để nhanh khô. Đặt bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với bàn chải đánh răng của người khác. Trước khi lấy kem đánh răng, rửa sạch bàn chải với nước ít nhất trong 1-2 phút. Có thể nhúng bàn chải đánh răng vào nước sôi. Mặc dù cách này sẽ làm các lông bàn chải yếu đi, nhưng lại rất hiệu quả trong việc giết chết hàng triệu con vi khuẩn còn bám trụ trong bàn chải. Áp dụng phương pháp này 1 lần/tuần để hạn chế tối đa hư tổn cho bàn chải mà vẫn đảm bảo an toàn.

Vệ sinh bàn chải sạch sẽ sau khi đánh răng

Dùng chỉ nha khoa

Sâu răng hình thành thường xuyên nhất ở những vị trí giữa hai răng. Sau khi ăn, thậm chí cả sau khi đánh răng, vi khuẩn vẫn có thể bị mắc kẹt ở đó và sản xuất hóa chất ăn mòn men răng, lâu ngày dẫn đến sâu răng hoặc khiến hơi thở của bạn không được thơm tho. Việc làm sạch hoàn toàn những vị trí này không phải đơn giản. Do đó, nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những thức ăn len lỏi trong kẽ răng – nơi bàn chải khó có thể tiếp cận.

Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những thức ăn len lỏi trong kẽ răng

Súc miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn

Đặc biệt sau khi đánh răng bạn nên cẩn thận súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng có bán sẵn nhằm phòng tránh mảng bám hình thành trên răng, tiêu diệt vi khuẩn và mang lại hơi thở thơm tho cho người dùng. Tuy nhiên khi dùng nước súc miệng quá nhiều lần trong ngày sẽ gây khô miệng do nồng độ cồn trong nước súc miệng khá cao, lâu ngày có thể dẫn đến chứng hôi miệng do niêm mạc bị tổn thương gây các bệnh về răng miệng.

Sau khi đánh răng bạn nên súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng

Nguồn: Kiến thức nha khoa

Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

– Chọn bàn chải đánh răng có đầu bàn chải nhỏ và tròn để có thể vào được tất cả các ngóc ngách trong miệng mà không va đập vào nướu (có thể dẫn tới tổn thương). Lông bàn chải cần cứng vừa phải để không làm tổn hại men răng.

– Không chải răng ngay sau khi ăn các loại thực phẩm có tính axit như các loại quả họ cam quýt vì men răng đang bị “yếu” đi bởi axit có trong thực phẩm và việc tác động thêm vào sẽ khiến lớp men này mòn đi.

– Chọn kem đánh răng có florua để chống sâu răng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại chất đánh răng khác là không có tác dụng. Vấn đề không phải là loại kem đánh răng nào mà cách chải răng. Nướu lợi sẽ luôn khỏe mạnh ngay cả khi kem đánh răng không chứa florua nếu bạn chải răng đúng cách và thường xuyên.

– Nên chải răng theo trình tự để tránh bỏ sót.

– Việc lựa chọn kỹ thuật chải răng nào là tùy thuộc tình trạng răng miệng của từng người.

Thích hợp cho đa số người.

Há miệng vừa phải. Đặt bàn chải ngang, nghiêng một góc 45 độ so với trục răng, lông bàn chải ngang đường viền nướu .Ép nhẹ lông bàn chải lấn vào khe nướu.

Vừa ép vừa dùng lực rung nhẹ và kéo bàn chải tới- lui (khoảng 10 lần) với biên độ nhỏ.Hất bàn chải về phía mặt nhai.Mỗi lần chải 3 răng, sau đó di chuyển bàn chải sang vùng kế tiếp.

Đối với mặt trong các răng trước, chải răng với động tác lên- xuống theo hướng mọc răng

Chải mặt nhai các răng sau: miệng há lớn, đặt bàn chải thẳng góc với mặt nhai, chải theo động tác tới- lui.

Thích hợp cho người bị trụt nướu.

Đầu lông bàn chải một phần ở trên nướu, một phần ở trên cổ răng, hướng về phía chóp răng.Ép lông bàn chải vào nướu, tạo góc 45 độ, để thấy nướu trắng ra, dùng động tác xoay, rung nhẹ nhàng và các lông bàn chải vẫn nằm ở vị trí đó.

Lặp lại tương tự ở mặt trong.

Thích hợp cho những người mang phục hình cố định, bệnh nhân chỉnh nha và bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật nha chu ( làm sạch tạm thời vùng phẫu thuật)

Đặt đầu bàn chải nằm ngang và song song cung răng, lông bàn chải tạo góc 45 độ với viền nướu.Hướng trực tiếp lông bàn chải về phía mặt nhai.

Lông bàn chải lọt vào vùng kẽ răng.Dùng động tác tới-lui.Lặp lại ở những vùng khác cho tới khi tất cả các vùng đều sạch.

Thích hợp cho trẻ em.

Đặt bàn chải ngang, các bó sợi vuông góc với mặt ngoài của răng.Người sử dụng cắn khít hai hàm răng và chải thành những vòng tròn lớn đi vào cả vùng hành lang trên và dưới.

2.Các phương tiện hỗ trợ vệ sinh răng miệng

Việc chải răng đúng chỉ có thể làm sạch mặt ngoài, mặt trong và mặ nhai của răng.Muốn làm sạch mặt tiếp cận (vùng kẽ răng) phải sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ khác.

Cách dùng: Lấy một đoạn chỉ dài 40-45cm.

Cầm hai đầu đoạn chỉ bằng ngón trỏ và ngón cái.

Quấn vào 2 ngón giữa còn một đoạn khoảng 15cm.

Dùng 4 ngón ( 2 ngón trỏ,2 ngón cái) của bàn tay, căng một đoạn

Đưa nhẹ nhàng vào kẽ răng đến tận khe nướu..

Ôm chỉ sát vào mặt răng, dùng động tác lên xuống và tới lui nhẹ

nhẹ nhàng để lấy sạch mảng bám.

Một kẽ răng làm 2 lần cho 2 mặt răng.Không được kéo tới kéo lui quá mạnh làm mòn răng.

Chỉ dùng khi trụt nướu vùng kẽ răng (Hình 1)

Thích hợp cho bệnh nhân đang đeo mắc cài (Hình 2)

Thuận lợi khi dùng để chải răng cho người khác (ví dụ bệnh nhân già yếu…)

Không có phương pháp chải răng nào thích hợp cho tất cả bệnh nhân.Khi đánh giá hiệu quả của việc chải răng thì việc lấy đi hết mảng bám răng quan trọng hơn sử dụng kỹ thuật gì.

Việc chải răng đơn thuần chỉ làm sạch được 3 ( mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai) trong số 5 mặt của răng.Để làm sạch 2 mặt còn lại cần dùng thêm các phương pháp hỗ trợ khác.

Bạn Đã Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách Chưa ?

1. Tại sao vệ sinh răng miệng hằng ngày lại quan trọng?

Theo thống kê của ADA (Hiệp hội nha khoa Mỹ), bạn có thể dành khoảng 2 giờ mỗi năm tại phòng khám. Tuy nhiên, thời gian bạn dành cho việc vệ sinh răng miệng hằng ngày có thể đến 30 giờ . Do đó, vệ sinh răng miệng chính là yếu tố quyết định bạn có hàm răng chắc khỏe không.

Đa số các bệnh sâu răng, nha chu đều có sự góp phần của yếu tố môi trường miệng. Răng tích tụ nhiều mảng bám là cơ hội cho sâu răng phát triển. Tương tự niêm mạc miệng và nướu nếu không chắc khỏe, sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập. Đây là yếu tố nguy cơ cho các bênh lý nha chu.

Biết cách vệ sinh răng miệng đúng càng sớm, bạn sẽ tốn ít tiền hơn. Thực tế điều này là đúng. Việc điều trị và phục hồi răng có chi phí cao hơn dùng để phòng bệnh. Tuy nhiên đó là điều mà không phải ai cũng nghĩ đến. Nhất là ở Việt Nam khi điều kiện kinh tế cho việc chăm sóc sức khỏe thường xuyên còn nhiều hạn chế. Với tốc độ phát triển của thông tin đại chúng hiện nay, mọi người đã dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu thông tin. Đây chính là cơ hội để bạn có thể biết được những phương pháp đúng và đơn giản.

2. Các khuyến cáo về vệ sinh răng miệng hằng ngày theo ADA:

Mỗi người là một thực thể sống vô cùng đa dạng. Đối với từng trường hợp bạn sẽ có phương pháp riêng tốt nhất. Để dễ dàng trao đổi thông tin với bệnh nhân, ADA đã đưa ra 3 vấn đề cần khuyến cáo:

Khuyến cáo chung dành cho hầu hết mọi người.

Khuyến cáo cho từng cá nhân riêng, đặc biệt các bệnh nhân có nguy cơ cao sâu răng (hoặc bệnh nha chu).

Lời khuyên về cách sống để nâng cao sức khỏe răng miệng.

Đây đều là những khuyến cáo được phát triển dựa trên các đánh giá có bằng chứng khoa học. Mục tiêu của chúng ta là cần nắm vững các khuyến cáo này và thực hiện thật đúng. Điều này cần sự phối hợp giữa cả nha sĩ và bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cụ thể và đánh giá kết quả qua những lần thăm khám.

2.1 Khuyến cáo chung cho tất cả mọi người để phòng ngừa sâu răng và viêm nướu.

Chải răng là công việc vô cùng quan trọng. Răng chiếm 30% môi trường trong miệng và là nguồn gốc bệnh lý nếu không được vệ sinh đúng. Theo đánh giá các tài liệu khoa học, bằng chứng cho thấy: quan điểm đánh răng hai lần mỗi ngày, khi so sánh với tần số thấp hơn, là tối ưu để giảm nguy cơ sâu răng, tụt nướu hoặc viêm nha chu. Điều quan trọng là tần suất đánh răng này được đánh giá khi sử dụng kem đánh răng có Fluor. Các bằng chứng khác cho thấy rằng 5.000 ppm fluor (có sẵn trong kem đánh răng) dẫn đến ngăn ngừa các tổn thương sâu răng tốt hơn.

Thời gian đánh răng cũng vô cùng quan trọng. Hai phút là thời gian cần thiết để đạt được hiệu quả chải răng. Hai phút trên toàn bộ miệng cũng có thể được biểu thị bằng ba mươi giây trên góc tư hoặc khoảng bốn giây mỗi răng.

Chỉ nha khoa là công cụ phổ biến khi nghĩ đến việc làm sạch vùng kẽ. Đa số mọi người phản hồi chưa tốt về hiệu quả và cách sử dụng nó. Lý do là việc dùng chỉ nha khoa khá khó thực hiện để thành thói quen. Tuy nhiên vấn đề là bệnh nhân chưa được cung cấp đầy đủ về cách sử dụng. Có nhiều thông tin về các dụng cụ có thể thay thế nó như: tăm nước, bàn chải kẽ…chưa đầy đủ. Không có một phương pháp nào là tốt nhất. Thay vào đó, phương pháp tốt nhất cho bất kỳ bệnh nhân là phương pháp thực hiện được thường xuyên.

Thăm khám nha sĩ là cách để dự phòng và phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý. Việc thăm khám được khuyên với tần suất 3 – 6 tháng/lần.

2.2 Khuyến cáo cá nhân để phòng ngừa sâu răng và viêm nướu

2.3 Lời khuyên về lối sống

Chải răng: Đây là phương pháp vệ sinh quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là bạn phải chải răng đúng cách. Hiện có rất nhiều phương pháp chải răng khác nhau tùy theo độ tuổi, tình trạng toàn thân, bệnh lý miệng. Phương pháp chải được hướng dẫn phổ biến nhất hiện nay là phương pháp Bass cải tiến. Thời gian thực hiện mỗi lần chải tối thiểu 2 phút. Chải răng nên thực hiện sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút. Chải tối thiểu 2 lần mỗi ngày, sáng sau thức dậy và tối trước đi ngủ.

Phương pháp chải răng đúng:

Đặt lông bàn chải dọc theo đường viền nướu nghiêng một góc 45 độ. Lông bàn chải tiếp xúc cả bề mặt răng và đường viền nướu.

Chải nhẹ nhàng các mặt ngoài của mỗi 2 – 3 răng bằng động tác rung xoay ra sau và ra trước. Lông bàn chải phải tiếp xúc với đường viền nướu khi làm các động tác này. Di chuyển bàn chải đến đoạn 2 – 3 răng kế tiếp và lặp lại động tác.

Giữ bàn chải tiếp xúc với đường viền nướu góc 45 độ. Chải nhẹ nhàng ra sau, tới trước và xoay dọc theo mặt trong các răng.

Đặt lông bàn chải hướng về mặt nhai các răng, kéo tới lui nhẹ nhàng.

Đặt lông bàn chải thẳng đứng ở mặt trong các răng trước. Vuốt lông bàn chải lên xuống nhiều lần bằng cách sử dụng một nửa lông ở đầu bàn chải.

Chải lưỡi: Sử dụng bàn chải chải nhẹ nhàng từ sau ra trước để lấy đi các vi khuẩn sinh mùi.

3.2 Các biện pháp cơ học vệ sinh răng miệng bổ túc

Là dụng cụ dùng để lấy đi mảng bám và mảnh vụn thức ăn ở vùng kẽ răng, xung quanh implant và phục hồi. Đồng thời cũng có tác dụng đánh bóng bề mặt răng, xoa nắn gai nướu. Việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp làm giảm viêm nướu, giảm chảy máu. Trong một số thủ thuật nha khoa, có thể dùng chỉ đưa chất đánh bóng hoặc tác nhân hóa trị liệu vào vùng kẽ.

Chỉ tơ nha khoa gồm: loại có sáp, loại không sáp, biến thể (loại chỉ/dải băng có màu, có mùi).

3.2.2 Các phương pháp sử dụng

3.2.2.1 Phương pháp cuộn chỉ:

Phương pháp này dùng trong trường hợp người lớn, thiếu niên khéo léo.

Bước 1: Lấy đoạn chỉ 50 cm, quấn chỉ vào hai ngón tay giữa.

Bước 2: Cầm giữ chỉ bằng ngón trỏ và cái, sau đó đưa nhẹ nhàng vào giữa kẽ răng. Uốn cong chỉ thích hợp quanh mặt bên răng kéo đến dưới nướu.

Bước 3: Kéo chỉ theo chiều lên xuống để làm sạch mặt bên (ngón tay áp sát bề mặt răng). Đổi vị trí cho mặt kế cận.

3.2.2.2 Phương pháp thòng lọng:

Dùng cho trẻ nhỏ , người trưởng thành không khéo léo hoặc hạn chế về thể chất như viêm khớp, thiếu phối hợp cơ.

Cách sử dụng: Lấy hai đầu đoạn chỉ thắt nút 2 – 3 lần tạo thòng lọng. Dùng ngón trỏ và cái giữ chỉ rồi thao tác tương tự như phương pháp trên.

Bàn chải có lông nhỏ, xoắn ốc. Bàn chải có dạng hình trụ hoặc hình chêm. Có các loại: mềm, trung bình, cứng. Trục để gắn lông bàn chải có thể làm bằng nhựa hoặc thép.

Đo vùng kẽ răng để chọn lựa bàn chải phù hợp.

Đặt bàn chải kẽ răng tại điểm bắt đầu khoảng cách kẽ răng. Nghiêng đầu bàn chải vào vùng kẽ và đẩy nhẹ đến tận giữa răng

Không sử dụng lực mạnh khi thao tác tránh gây tổn thương nướu.

Các thao tác nhẹ nhàng, hiệu quả, bàn chải phù hợp sẽ đem lại kết quả tốt.

Nên thăm khám nha sĩ để đánh giá vùng kẽ nên sử dụng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ. Nếu sử dụng bàn chải kẽ cần đo chính xác kích thước để đạt hiệu quả cao nhất.

Việc thực hành nên được hướng dẫn và theo dõi đánh giá bởi chuyên gia/ nha sĩ.

Việc chải răng bình thường chỉ đem lại hiệu quả làm sạch 58%. Chải răng kết hợp dùng bàn chải kẽ hiệu quả làm sạch đến 98%.

80% môi trường miệng là mô mềm gồm: lưỡi, nướu, niêm mạc miệng. Do đó việc vệ sinh lưỡi và các mô mềm khác cũng vô cùng quan trọng. Vệ sinh lưỡi giúp tránh được các bệnh lý miệng, giảm lượng vi khuẩn tạo mùi hôi. Có thể vệ sinh lưỡi bằng bàn chải hoặc dụng cụ làm sạch lưỡi.

Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực và đạt hiệu quả cao trong vệ sinh răng miệng. Thiết bị này không yêu cầu sự khéo léo của người sử dụng. Với áp lực nước cao, có thể loại bỏ mảng bám ở cả vùng kẽ răng. Công cụ này thường được khuyến khích sử dụng ở bệnh nhân mang mắc cài, có phục hình. Do tính thuận tiện và hiệu quả cao, tăm nước được rất nhiều bệnh nhân ưa thích. Hiện nay tăm nước có những dạng cầm tay khá thuận tiện cho việc mang theo. Tuy nhiên do chi phí mua và thay thế khá cao nên không phải mọi người đều có thể trang bị được.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước súc miệng khác nhau. Hiệu quả của chúng nhằm:

Các nước súc miệng chứa tinh dầu (ví dụ: Listerin) có thể súc hằng ngày sau chải răng. Tuy nhiên với một số nước súc miệng có thành phần diệt khuẩn (ví dụ: chlorhexidine..) cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh răng miệng là công việc vô cùng quen thuộc hằng ngày. Công việc này tuy đơn giản nhưng lại có ý nghĩa và hiệu quả lớn đối với sức khỏe răng miệng. Mọi người hãy dành sự quan tâm đúng và đầy đủ cho công việc này để có một sức khỏe tốt, tiết kiệm chi phí và thời gian. Một hàm răng khỏe mạnh sẽ đem lại cho chúng ta cuộc sống vui vẻ và chất lượng hơn!

Bác sĩ Trương Mỹ Linh

Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách Và Điều Bạn Cần Được Biết Rõ

Vệ sinh răng miệng đúng cách bao gồm rất nhiều khía cạnh khác nhau. Đó là chải răng đúng cách, súc miệng đúng thời điểm, dùng các loại sản phẩm chăm sóc răng phù hợp,…

Chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách là bạn đã có thể tránh xa được rất nhiều những bệnh lý về răng miệng. Như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, răng ố vàng,…

Có những phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách nào?

Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Bạn nên chọn bàn chải mềm hoặc có độ cứng trung bình. Không nên dùng những loại bàn chải lông cứng vì chúng rất dễ gây mòn men răng. Thường xuyên đổi mới bàn chải hai tháng một lần. Bạn hãy chọn loại kem đánh răng phù hợp với mình vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng với hương vị và công dụng khác nhau.

Đánh răng đều đặn hai lần mỗi ngày. Buổi sáng vừa mới ngủ dậy và buổi tối trước khi ngủ. Đây là điều tuy rất cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng.

Sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng

Chỉ nha khoa giúp làm sạch thức ăn còn bám sâu trong kẽ răng mà bàn chải không thể làm được. Bạn hãy chọn chỉ nha khoa thay vì tăm tre truyền thống.

Chọn nước súc miệng phù hợp với bạn. Sau chải răng xong súc miệng trong khoảng 30 giây. Nước súc miệng loại bỏ được rất hiệu quả những vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Bạn chỉ nên dùng nước súc miệng hai lần một ngày và không nên quá lạm dụng.

Nếu không có nước súc miệng bạn cũng có thể tự pha nước muối loãng để súc miệng. Nước muối loãng có thể tránh gây hôi miệng và còn làm cho răng thêm chắc khỏe. Chú ý không pha quá nhiều muối vì sẽ dễ gây tổn thương tế nào niêm mạc trong khoang miệng.

Thời điểm thích hợp nhất để chải răng là cách 30 phút sau bữa ăn chính. Một lần chải răng nên kéo dài trong khoảng ba phút là tốt nhất. Không nên dùng quá nhiều lực để chải răng. Quan trọng là hãy chải nhẹ nhàng, làm sạch mọi nơi trong khoang miệng.

Không nên chải răng theo chiều ngang vì sẽ rất dễ làm mòn men răng. Nên chải răng theo những chuyển động tròn đều. Chải mặt trong lẫn mặt ngoài của răng. Đừng quên làm vệ sinh cho lưỡi mỗi ngày vì đó là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn gây mùi.

Những thức ăn bạn ăn hàng ngày phải qua khoang miệng rồi mới đến hệ tiêu hóa. Nên thức ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp tới răng và ảnh hưởng đến răng rất nhiều.

Những loại thức ăn tốt cho răng đó chính là rau, củ, quả, các loại trái cây. Những thực phẩm từ thực vật chứa nhiều chất xơ, vitamin. Giúp làm cho răng được sạch và giúp răng khỏe mạnh từ bên trong. Hãy chú ý bổ sung đầy đủ canxi vì thiếu canxi thì răng không thể chắc khỏe được.

Hạn chế bánh kẹo ngọt, thức uống có gas, cà phê đen, trà đậm là giúp cho hàm răng của bạn luôn được trắng sáng, bóng đẹp tự nhiên.

Không nên hút nhiều thuốc lá. Vì khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hại. Chúng làm thay đổi trạng thái cân bằng hóa học trong khoang miệng. Làm cho miệng có hơi thở không được thơm tho. Những người hút thuốc lá thì việc làm vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ khó hơn nhiều so với người không hút thuốc.

Vì sao vệ sinh răng miệng đúng cách là điều cần thiết?

Vệ sinh trăng miệng đúng cách làm giảm thiểu các bệnh lý về miệng. Khi răng miệng được sạch sẽ mỗi ngày thì sẽ rất khó để phát sinh những bệnh về răng miệng. Bạn sẽ tránh được chứng hôi miệng, viêm răng lợi, viêm amidan, sâu răng, ê buốt,…

Bạn sẽ luôn tự tin, nâng cao chất lượng sống hàng ngày. Một hàm răng trắng đẹp, một hơi thở thơm mát là điều kiện để chúng ta có thể lấy được thiện cảm của người đối diện. Nâng cao hiệu suất học tập và làm việc.

Khi răng miệng khỏe mạnh thì khả năng ăn nhai cũng sẽ được đảm bảo. Răng khỏe bạn có thể thoải mái ăn những món ăn mà mình thích. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh

Nghĩ rằng chải răng càng mạnh răng sẽ càng sạch

Đây là một quan niệm sai lầm vì chải răng mạnh chỉ khiến cho lớp men răng càng dễ bị bào mòn hơn. Dùng lực mạnh cũng dễ gây tổn thương nướu gây xuất huyết nướu răng.

Chải răng ngay sau khi ăn xong

Vệ sinh răng miệng đúng cách cần thực hiện đúng thời điểm. Đây là một điều cấm kỵ trong những nguyên tắc vệ sinh răng miệng. Sau khi ăn xong thì miệng vẫn còn chứa nhiều axit. Nếu bạn chải răng vào thời điểm này sẽ khiến cho axit hoạt động mạnh hơn làm bào mòn men răng. Hãy đánh răng 30 phút sau bữa ăn hoặc súc miệng với nước lọc thật kỹ trước khi đánh răng. Vì nước lọc sẽ làm giảm nồng độ axit trong khoang miệng đáng kể.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được chúng tôi tư vấn miễn phí.