Top #10 ❤️ Phương Pháp Wyckoff Analysis Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tổng Quan Phương Pháp Phân Tích Của Wyckoff – Wyckoff Analysis — Steemit

Cách Giao Dịch Sàn Wefinex Tỷ Lệ Chiến Thắng 90%

Western Blot Và Một Số Lưu Ý

Chuẩn Hóa Kết Quả Western Blot

Các Xét Nghiệm Hoá Sinh Về Tuyến Tuỵ

Thông Số Do Và Phương Pháp Xác Định Chỉ Số Do Khi Đo Chất Lượng Nước

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách tiếp cận lý thuyết và thực tế của Wyckoff cho thị trường, bao gồm các hướng dẫn nhằm xác định các vị thế mua bán, phân tích các phạm vi Tích lũy (Accumulation) và Phân phối (Distribution), giải thích cách sử dụng biểu đồ Point & Figure để xác định mục tiêu giá (price target). Mặc dù bài viết này tập trung hoàn toàn vào cổ phiếu, nhưng phương pháp phân tích của Wyckoff có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường giao dịch tự do nào, bao gồm hàng hóa, trái phiếu và tiền tệ.

Richard D. Wyckoff

Nói đến Richard Wyckoff là chúng ta đang nói đến một trong những tượng đài của giới trader toàn cầu. Mặc dù đã qua đời từ lâu nhưng những gì ông đóng góp cho giới trader sử dụng Phân tích kỹ thuật là điều không thể chối cãi. Ông là một trong năm “người khổng lồ” phân tích kỹ thuật, cùng với Dow, Gann, Elliott và Merrill.

Richard Demille Wyckoff (1873–1934), một người được cho là đã không ngừng nghiên cứu về thị trường chứng khoán trong suốt cuộc đời, là một nhà đầu tư, đầu cơ, một người tiên phong trong lĩnh vực Phân tích kỹ thuật (PTKT). Trên cơ sở lý thuyết của ông, những nghiên cứu và kinh nghiệm trong cuộc sống thực, Wyckoff phát triển một phương pháp giao dịch đã đứng vững và vượt qua mọi thử thách theo thời gian. Wyckoff bắt đầu với việc Đánh giá thị trường tổng thể (Market Analysis) và sau đó đi sâu vào việc Tìm những cổ phiếu (Stock Analysis) có lợi nhuận tìm năng.

Wyckoff cho rằng trong thị trường chứng khoán không có gì là dứt khoát. Sau tất cả, giá cổ phiếu được điểu khiểu bởi cảm xúc của con người. Chúng ta không thể mong đợi cùng một mô hình chính xác lặp lại theo thời gian. Tuy nhiên, một mô hình hay hành vi tương tự sẽ lặp lại, và nhà phân tích đồ thị khôn ngoan có thể nắm bắt để có lợi nhuận. Ông đưa ra 02 quy tắc mà bắt buộc các trader phải ghi nhớ:

Quy tắc 1: Đừng mong đợi thị trường cư xử một cách chính xác theo cùng một cách 02 lần. Thị trường là một nghệ sĩ, không phải là một cái máy. Các tiết mục biểu diễn thường dựa trên một kiểu hành vi cơ bản mà trong đó đã có những sự chỉnh sửa tinh tế, sự so sánh và những phát kiến bất ngờ. Thị trường luôn có triết lý riêng của nó.

Quy tắc 2: Hành vi của thị trường ngày hôm nay chỉ có ý nghĩa đáng kể nếu nó được so sánh với thị trường trong ngày hôm qua, trong tuần trước, tháng trước, thậm chí là năm trước. Thị trường hôm nay phải được so sánh với những gì nó làm trước đây.

Phân tích thị trường (Market Analysis)

Có 4 điểm chính trong phân tích thị trường của Wockoff: xác định xu hướng (trend identification), các mô hình đảo chiều (reversal patterns), dự báo giá (price projections) và vị trí trong xu hướng (trend position).

Bắt kịp xu hướng thì đã xem như hoàn thành được một nửa trận chiến vì sự dịch chuyển của chứng khoán được phối hợp cùng xu hướng của thị trường chung. Xu hướng này tiếp tục cho đến khi một đỉnh hoặc một đáy lớn được hình thành. Những người chơi hiếu chiến có thể hành động trước khi các mô hình đảo chiều này hình thành, nhưng xu hướng hiện tại không chính thực được xem là đảo ngược cho đến khi giá phá vỡ một kháng cự quan trọng với khối lượng giao dịch ở mức tốt.

Khi một đỉnh hoặc đáy hoàn tất, trader có thể sử dụng biểu đồ Point & Figure (P&F) để dự báo giá, tính toán chiều dài của đợt tăng hoặc giảm. Xu hướng được coi là trưởng thành và chín mùi cho một sự đảo ngược khi giá đi vào vùng mục tiêu đó.

Xu hướng này tiếp tục, ntrader sau đó có thể xác định vị trí của giá trong xu hướng để đảm bảo một tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận khi mở vị thế. Trader nên tránh mở thêm vị thế mua mới khi thị trường được cho là mua quá mức và cũng tránh mở thêm vị thế bán mới khi thị trường được cho là bán quá mức.

Phân tích cổ phiếu (Stock Analysis)

Sau khi phân tích thị trường chung và thiết lập một khuynh hướng giao dịch, Wyckoff quay sang lựa chọn các cổ phiếu riêng và tập trung vào giao dịch các cổ phiếu có sự hòa hợp (hamony) với xu hướng thị trường chung. Theo đó, phần lớn các cổ phiếu di chuyển trong cùng một xu hướng với thị trường chung. Do đó, Wyckoff tập trung vào các vị thế mua (long) khi chỉ số thị trường đang trong xu hướng tăng và vị thế bán (short) khi chỉ số thị trường đang giảm.

Trước khi đi vào quá trình lựa chọn cổ phiếu cụ thể, ghi nhớ 04 bước giai đoạn của sự biến động giá: Tích lũy (accumulation), Tăng giá (markup), Phân phối (distribution) và Giảm giá (markdown).

Nhìn chung có 04 bước trong quá trình lựa chọn cổ phiếu:

Đầu tiên, trader bắt đầu bằng cách lựa chọn một nhóm hoặc một ngành cụ thể có sức mạnh tương đối so với thị trường. Mặc dù thị trường chung chi phối xu hướng của các cổ phiếu, Wockoff hiểu rằng một số nhóm dẫn đắt và một số nhóm thì tụt hậu trên thị trường. Mục tiêu là tìm thấy nhóm nào có sức mạnh tương đối so với thị trường. Chưa có được sự hỗ trợ của máy tính trong thời đại của mình, cách đơn giản mà Wockoff đã làm là so sánh đồ thị giá thực tế để xác định sức mạnh tương đối của một nhóm cổ phiếu.

Nhóm nào giữ được đà tăng (hold up) khi thị trường di chuyển xuống mức thấp mới cho thấy một sức mạnh tương đối so với thị trường và ngược lại.

Thứ 2, tìm kiếm các cổ phiếu có sức mạnh trong nhóm này. Điều này sẽ giúp bạn mua các cổ phiếu có sức mạnh tương đối so với thị trường. Có 3 cách để xác định điều này: (i) cổ phiếu có thể tăng với một tỷ lệ dốc hơn so với index của thị trường; (ii) các cổ phiếu có thể tăng khi index thị trường đi ngang (sideway); (iii) các cổ phiếu có thể tăng hoặc đi ngang (flat) khi thị trường hiệu chỉnh.

Thứ 3, tìm kiếm các tín hiệu bằng cách sử dụng các mô hình và khối lượng giao dịch. Các mô hình mà Wyckoff sử dụng các mô hình giá và khối lượng để tạo ra các tín hiệu cho các cổ phiếu. Các mô hình đầu cơ giá tăng (Bulish) bao gồm các vùng đệm (springboard) gần các vùng chống đỡ, kéo ngược (pullback) và thoái lui 50% và được củng cố với khối lượng cao.

Thứ 4, tính toán rủi ro và lợi nhuận để xác định tính khả thi của một giao dịch. Tính toán các tỷ lệ lợi nhuận tiềm năng và các rủi ro tiềm ẩn để thiết lập các điểm dừng thích hợp. Wyckoff tin rằng một mức lợi nhuận kỳ vọng nên gấp 3 lần mức độ chịu rủi ro, tức là chấp nhận mất $5 để được $15 hoặc cao hơn. Wyckoff sử dụng biểu đồ Point & Figure để tính toán các mục tiêu giá và lợi nhuận tiềm năng.

03 Quy luật Wyckoff

Đây là 03 quy luật nổi tiếng, được gọi chung với tên “The laws of Wyckoff”

Quy luật Wyckofff về Cung và Cầu giúp xác định hướng giá đi

Quy luật Wyckoff về Cause and Effect (Nguyên nhân và Kết quả) giúp xác định mục tiêu giá

Quy luật này giúp trader có thể xác định mục tiêu giá bằng cách tính toán khoảng giá đi được sau khi giá phá vỡ một vùng giá nào đó. Phần Nguyên nhân được Wyckoff đo lường bằng số chấm ngang theo biểu đồ P&F, trong khi đó phần Kết quả là khoảng giá dự đoán có thể đi được dựa trên độ rộng của chấm ngang nói trên.

Quy luật này hiểu nôm na là khi giá tích lũy (đi ngang) càng nhiều thì khi nó thoát ra khỏi vùng đi ngang đó, nó sẽ đi theo xu hướng càng mạnh.

Quy luật Wyckoff về Nỗ lực (Effort) và Kết quả cảnh báo sự đảo chiều sớm của xu hướng

Sự phân kỳ giữa hướng đi của giá và khối lượng giao dịch thường là dấu hiệu cảnh báo của việc thay đổi xu hướng. Ví dụ, có nhiều nến có khối lượng giao dịch lớn (nỗ lực lớn) nhưng thân nến lại nhỏ sau 1 đợt tăng / giảm theo xu hướng, và giá không thể tạo đỉnh / đáy mới thì điều này gợi ra rằng các Tay To đang chốt lệnh dần, dẫn đến dự báo có sự thay đổi về xu hướng.

Quá trình Tích lũy: các sự kiện (Events) Wyckoff

PS – pliminary support (hỗ trợ sơ bộ), nơi lượng mua đáng kể bắt đầu cung cấp hỗ trợ rõ rệt sau một động thái giảm kéo dài. Khối lượng giao dịch gia tăng và mức chênh lệch giá mở rộng, những tín hiệu này cho thấy xu hướng giảm có thể đang tiến dần đến kết thúc.

SC – selling climax, nơi mà tại đó mức chênh lệch giá rộng và áp lực bán thường cao trào và lực bán mạnh hoặc hoảng sợ của công chúng đang bị hấp thụ bởi các nhà tạo lập lớn hơn hoặc gần đáy. Thường thì giá sẽ đóng cửa tốt ở mức thấp trong một SC, phản ánh việc mua bởi những nhà tạo lập lớn.

AR – automatic rally, xảy ra vì áp lực bán mạnh đã giảm đi rất nhiều. Một làn sóng của bên mua dễ dàng đẩy giá lên; điều này được tiếp tục thúc đẩy bên mua mua lại hàng. Đỉnh cao của đợt hồi phục giá này sẽ giúp xác định ranh giới trên của một TR tích lũy (TR – Trading Range).

ST – secondary test, trong đó giá xem xét lại khu vực của SC để kiểm tra cán cân cung cầu ở các cấp này. Nếu đáy được xác nhận, khối lượng giao dịch và mức chênh lệch giá sẽ được giảm đáng kể khi thị trường tiếp cận hỗ trợ trong khu vực của SC. Thông thường có nhiều ST sau SC.

Lưu ý: Springs or shakeouts, thường xảy ra trễ trong TR và cho phép những nhà tạo lập chi phối thực hiện kiểm tra về nguồn cung sẵn có trước khi chiến dịch đánh lên mở ra. “Spring” có giá thấp hơn mức thấp của TR và sau đó đảo ngược để đóng trong TR; hành động này cho phép các nhà tạo lập đánh lừa công chúng về hướng xu hướng trong tương lai và để mua thêm cổ phiếu với giá hời. Shakeout – Rung lắc ở phần cuối của một TR tích lũy giống như một “Spring” sinh ra một cách tự nhiên. Rung lắc cũng có thể xảy ra khi tiến trình tăng giá đã bắt đầu, với chuyển động giảm nhanh nhằm rung lắc các nhà giao dịch và nhà đầu tư bán lẻ ở các vị trí mua bán cổ phiếu của họ cho các nhà tạo lập lớn. Tuy nhiên, Springs or shakeouts không yêu cầu nhiều yếu tố: Accumulation Schematic 1 (hình trên) mô tả Spring, trong khi Accumulation Schematic 2 (hình dưới) cho thấy một TR mà không có Spring.

Test – Các nhà tạo lập lớn luôn testing for supply trong suốt TR (ví dụ: STs và Springs) và tại các điểm chính trong thời gian tiến triển của giá. Nếu nguồn cung đáng kể xuất hiện trên một thử nghiệm, thị trường thường không sẵn sàng để được đánh lên. Spring thường được theo sau bởi một hoặc nhiều bài Test; một thử nghiệm thành công (chỉ ra rằng việc tăng giá tiếp diễn theo sau) thường tạo nên mức giá cao hơn mức thấp trên khối lượng giao dịch thấp hơn.

SOS – Sign of strength, một sự tăng giá lan rộng và với khối lượng giao dịch tương đối cao hơn. Thường thì một SOS diễn ra sau một Spring, xác nhận giải thích của nhà phân tích về hành động trước đó.

LPS – last point of support, điểm thấp của một phản ứng hoặc pullback sau một SOS. LPS có nghĩa là một hành động giá kéo ngược kiểm tra hỗ trợ đó mà trước đây nó là kháng cự, giảm bớt mức chênh lệch giá và khối lượng giao dịch.

BU – “back-up”. Thuật ngữ này là viết tắt của một phép ẩn dụ đầy màu sắc được đặt ra bởi Robert Evans, một trong những giảng viên hàng đầu của phương pháp Wyckoff từ những năm 1930 đến thập niên 1960. Evans đã ẩn dụ SOS là “jump across the creek – nhảy qua con lạch” của giá kháng cự, và “back up to the creek – ngược trở lại con lạch” thể hiện cả lợi nhuận ngắn hạn và là một thử nghiệm thêm nguồn Cung xung quanh vùng kháng cự. BU là một yếu tố cấu trúc chung trước một sự tăng giá đáng kể hơn và có thể có nhiều dạng khác nhau, bao gồm một pullback đơn giản hoặc một TR mới ở mức cao hơn.

Quá trình Tích lũy: các giai đoạn trong Wyckoff

Giai đoạn A: Giai đoạn A đánh dấu sự dừng lại của xu hướng giảm trước đó. Tính đến thời điểm này, nguồn Cung đã chiếm ưu thế. Sự tiếp cận nguồn Cung cũng yếu dần được minh chứng trong hỗ trợ sơ bộ (PS) và đỉnh cao bán (SC). Những sự kiện này thường khá rõ ràng trên biểu đồ thanh, nơi mà chênh lệch giá mở rộng và khối lượng giao dịch lớn mô tả việc chuyển giao một lượng lớn cổ phần từ tay công chúng sang cho các nhà tạo lập chuyên nghiệp. Một khi các áp lực bán thuyên giảm, một đợt hồi phục giá (AR), bao gồm nhu cầu của nhà đầu tư tổ chức cũng như là việc bán khống – mua lại hàng, thường là xảy ra sau đó. Một bài test thứ cấp (ST) trong khu vực SC sẽ cho thấy lực bán ít hơi so với trước và một chênh lệch giá hẹp và khối lượng giao dịch giảm, thường là dừng lại hoặc trên mức giá bằng với SC. Nếu ST thấp hơn giá trị SC, có thể dự đoán là có mức đáy mới hoặc củng cố sẽ kéo dài. Các mức đáy của SC và ST và mức cao của AR sẽ đặt ra ranh giới của TR. Các đường ngang có thể được vẽ để tập trung sự chú ý vào hành vi trên thị trường, như trong 2 sơ đồ tích lũy ở trên.

Đôi khi xu hướng giảm có thể kết thúc ít hơn đáng kể, không có giá cao tột đỉnh và khối lượng hành động (volume action). Nói chung, tuy nhiên, tốt hơn là nên xem PS, SC, AR và ST, vì chúng không chỉ mang lại toàn cảnh biểu đồ rõ ràng hơn mà còn là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà tạo lập lớn đã bắt đầu tích lũy một cách dứt khoát.

Trong một TR tái tích lũy (xảy ra trong một xu hướng tăng dài hạn), các điểm đại diện cho PS, SC và ST không hiển nhiên trong Giai đoạn A. Thay vào đó, trong các trường hợp như vậy, Giai đoạn A trong quá trình tích lũy lại tương tự như trong phân phối (xem bên dưới). Các giai đoạn B – E trong quá trình tích lũy lại TRs tương tự, nhưng thường có thời gian ngắn hơn và biên độ nhỏ hơn so với các giai đoạn trong cơ sở tích lũy chính.

Trong thời kỳ đầu của giai đoạn B, biến động giá có xu hướng rộng, kèm theo khối lượng giao dịch lớn. Vì các nhà tạo lập hấp thu nguồn Cung, tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên đường quay xuống trong TR có xu hướng giảm đi. Khi điều đó xuất hiện thì nguồn Cung có khả năng đã cạn kiệt, cổ phiếu đã sẵn sàng cho Giai đoạn C.

Giai đoạn C: Giá cổ phiếu trải qua một thử nghiệm (Testing) quyết định về nguồn Cung còn lại, cho phép các nhà tạo lập “Smart Money” xác định xem cổ phiếu đã sẵn sàng để được đánh dấu giai đoạn tăng giá hay chưa. Như đã lưu ý ở trên, Spring là một động thái giá dưới mức hỗ trợ của TR được thiết lập trong các giai đoạn A và B, nhanh chóng đảo ngược và di chuyển trở lại TR. Đây là một ví dụ về bẫy giảm giá (Bear Trap) vì rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ sẽ xuất hiện cảnh báo sự tiếp nối trở lại của xu hướng giảm. Trong thực tế, mặc dù, điều này đánh dấu sự khởi đầu của một xu hướng tăng mới, bẫy người bán trễ, hoặc bi quan. Trong phương pháp phân tích của Wyckoff, một thử nghiệm thành công về nguồn Cung được đại diện bởi Spring (hoặc Shakeout) mang lại một cơ hội giao dịch khả năng thành công cao. Spring có khối lượng thấp (hoặc một thử nghiệm khối lượng thấp của Shakeout) chỉ ra rằng cổ phiếu có thể sẵn sàng để di chuyển lên, vì vậy đây là thời điểm tốt để bắt đầu ít nhất một vị thế mua một phần.

Sự xuất hiện của một SOS ngay sau Spring hoặc Shakeout xác nhận phân tích. Tuy nhiên, như đã lưu ý trong sơ đồ tích lũy số 2 (hình trên), việc thử nghiệm nguồn Cung có thể xảy ra ở mức giá cao hơn trong TR mà không có Spring hoặc Shakeout; khi điều này xảy ra, việc xác định giai đoạn C có thể là một thách thức.

Giai đoạn D: Nếu chúng ta phân tích chính xác, những gì cần làm theo là sự thống nhất của nguồn Cầu đối với nguồn Cung. Điều này được chứng minh bằng một mô hình tiến triển (SOSs) về việc mở rộng mức chênh lệch giá và tăng khối lượng, và điểm phản ứng giá (LPSs) trên mức chênh lệch nhỏ hơn và giảm khối lượng. Trong giai đoạn D, giá sẽ di chuyển ít nhất đến đỉnh của TR. LPSs trong giai đoạn này thường là những nơi tuyệt vời để bắt đầu hoặc thêm vào các vị thế mua có lợi nhuận.

Giai đoạn E: Trong giai đoạn E, cổ phiếu rời khỏi TR, nguồn Cầu được kiểm soát hoàn toàn, và việc đánh dấu giai đoạn tăng giá là hiển nhiên đối với tất cả mọi người. Những trở ngại, chẳng hạn như Shakeout và nhiều phản ứng giá điển hình, thường ngắn ngủi. Các TR mới, ở mức cao hơn bao gồm cả việc thu lợi nhuận và mua thêm cổ phần (“tái tích lũy”) bởi các nhà tạo lập lớn có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong giai đoạn E. Những TR này đôi khi được gọi là “bước giá nền tảng” trên đường tiến tới mục tiêu giá cao hơn.

Quá trình Phân Phối: các sự kiện Wyckoff

PSY – pliminary supply (Nguồn cung sơ bộ) nơi các nhà tạo lập lớn bắt đầu xả cổ phiếu sau giai đoạn tăng giá rõ ràng. Khối lượng giao dịch và mức chênh lệch giá mở rộng, báo hiệu rằng một sự thay đổi trong xu hướng có thể đang đến gần.

BC – buying climax (mua cực điểm), trong đó thường có sự gia tăng rõ rệt về khối lượng và mức chênh lệch giá. Lực mua đạt đến đỉnh điểm, và sự chậm chạp hoặc cấp bách của công chúng đang được lấp đầy bởi những nhà tạo lập chuyên nghiệp ở các mức giá gần đỉnh. BC thường xảy ra trùng với kỳ báo cáo lợi nhuận lớn hoặc tin vui khác vì các nhà tạo lập lớn cần một nguồn Cầu lớn từ công chúng để bán cổ phiếu của họ mà không làm giảm giá cổ phiếu.

AR – automatic reaction (phản ứng tự động). Với việc bên mua mạnh mẽ giảm đáng kể sau khi BC và nguồn Cung tiếp tục tăng mạnh, AR sẽ diễn ra. Mức bán thấp này giúp xác định đường biên dưới của TR phân phối.

ST – secondary test (kiểm tra thứ cấp) ở đây giá xem lại khu vực BC để kiểm tra cán cân Cung / Cầu ở các mức giá này. Nếu đỉnh được xác nhận, Cung sẽ lớn hơn Cầu, và khối lượng và mức chênh lệch giá nên giảm khi giá tiếp cận vùng kháng cự của BC. Một ST có thể mang hình thức Upthrust (UT), trong đó giá di chuyển trên mức kháng cự đại diện bởi BC và có thể là các ST khác, sau đó nhanh chóng đảo chiều để đóng dưới mức kháng cự. Sau UT, giá thường kiểm tra đường biên dưới của TR.

SOW – sign of weakness (dấu hiệu của sự suy yếu) có thể quan sát được dịch chuyển giảm giá xuống (hoặc hơi quá khứ) đường biên dưới của TR, thường xảy ra khi mức chênh lệch giá và khối lượng tăng lên. AR và SOW ban đầu cho thấy sự thay đổi của vị trí trong hành động giá của cổ phiếu: Nguồn Cung hiện đang chiếm ưu thế.

LPSY – last point of supply (Điểm cung hàng cuối cùng) Sau khi thử nghiệm ngưỡng hỗ trợ trên một SOW, một sự phục hồi yếu ớt trên chênh lệc giá hẹp cho thấy thị trường đang gặp khó khăn đáng kể để tiến lên. Không có khả năng phục hồi có thể là do lực Cầu yếu, nguồn Cung đáng kể hoặc cả hai. LPSY đại diện cho sự cạn kiệt nguồn Cầu và những con sóng cuối cùng của quá trình phân phối hàng các nhà tạo lập lớn trước khi giai đoạn giảm giá chính thức bắt đầu.

UTAD – Upthrust after distribution (UpThrust sau quá trình phân phối) UTAD là bản sao ngược lại của Spring và Shakeout trong TR của quá trình tích lũy. Nó xảy ra trong các giai đoạn sau của TR và mang đến một thử nghiệm cuối cùng về nguồn Cầu mới sau khi đột phá lên kháng cự trên của TR. Tương tự như Springs và Shakeouts, UTAD không phải là một yếu tố cấu trúc cần thiết: TR trong quá trình Distribution Schematic #1 (hình trên) chứa một UTAD, trong khi TR trong Distribution Schematic #2 (hình dưới) thì không có.

Quá trình phân phối: các giai đoạn Wyckoff

Giai đoạn A: Giai đoạn A trong quá trình phân phối TR đánh dấu sự dừng lại của xu hướng tăng trước đó. Tính đến thời điểm này, nguồn Cầu đã chiếm ưu thế và bằng chứng quan trọng đầu tiên về nguồn Cung vào thị trường được cung cấp bởi nguồn cung sơ bộ (PSY) và Mua cực điểm (BC). Những sự kiện này thường được theo sau bởi một phản ứng giá tự động (AR) và tiếp sau đó là một thử nghiệm thứ cấp (ST) của BC, thường là khi giảm khối lượng. Tuy nhiên, xu hướng tăng cũng có thể chấm dứt mà không có hành động giá cực điểm, thay vào đó thể hiện sự cạn kiệt của lực Cầu với sự giảm mức chênh lệch giá và khối lượng, và ít có sự tiến triển hơn trên mỗi đợt tăng trước khi nguồn Cung đáng kể xuất hiện.

Trong giai đoạn phân phối lại ở TR trong một xu hướng giảm lớn hơn, giai đoạn A có thể trông giống như bắt đầu tích lũy tại TR (ví dụ, với hành động giá và khối lượng tại đỉnh theo mức giá giảm). Tuy nhiên, các giai đoạn từ B đến E của giai đoạn phân phối lại TR có thể được phân tích theo cách tương tự với giai đoạn phân phối TR ở đỉnh thị trường.

Giai đoạn B: Chức năng của giai đoạn B là xây dựng một “nguyên nhân” để chuẩn bị cho một xu hướng giảm mới. Trong thời gian này, các tổ chức và nhà tạo lập chuyên nghiệp lớn đang xử lý hàng tồn kho lớn của họ và bắt đầu các vị thế bán khống với sự chờ đợi tiếp đó cho giai đoạn giảm giá. Các điểm ở giai đoạn B trong quá trình phân phối tương tự như giai đoạn B trong quá trình tích lũy, ngoại trừ các nhà tạo lập lớn là người bán ròng cổ phiếu khi TR mở ra, với mục tiêu làm cạn kiệt phần lớn nguồn Cầu còn lại càng nhiều càng tốt. Quá trình này để lại manh mối cho thấy cán cân Cung Cầu nghiêng về phía Cung thay vì Cầu. Ví dụ, SOWs thường đi kèm với sự gia tăng đáng kể mức chênh lệch giá và khối lượng trong chiều giảm giá.

Giai đoạn C: Trong quá trình phân phối, giai đoạn C có thể tự tiết lộ thông qua một Upthrust (UT) hoặc UTAD. Như đã nói ở trên, UT là đối xứng của một Spring. Đó là một động thái giá trên kháng cự của TR mà giá nhanh chóng đảo ngược và đóng cửa ở trong TR. Đây là một thử nghiệm về nguồn Cầu còn lại. Nó cũng là một bẫy tăng giá (bull trap) – nó xuất hiện để báo hiệu sự nối lại của xu hướng tăng nhưng thực tế thì đây là một bước đi sai lầm ngoài khuôn mẫu của các trader theo trường phái Breakout. UT hoặc UTAD cho phép lợi nhà tạo lập lớn dễ đánh lừa công chúng về xu hướng trong tương lai và bán thêm cổ phiếu với giá cao cho các trader và nhà đầu tư theo trường phái Breakout trước khi bắt đầu giai đoạn giảm giá. Ngoài ra, một UTAD có thể khiến trader ngắn hạn ở các vị thế bán khống phải cover lại hàng và từ bỏ cổ phần của họ cho các nhà tạo lập lớn, những người đã thiết kế động thái này.

Các Aggressive trader (tích cực) có thể muốn bắt đầu các vị thế bán khống sau khi UT hoặc UTAD. Tỷ lệ (Risk/Reward) rủi ro / thưởng thường khá thuận lợi. Tuy nhiên, “Smart Money” cản trở trader, khởi tạo các vị thế bán khống như vậy với một UT khác, vì vậy thường an toàn hơn nên chờ đến giai đoạn D và LPSY.

Thường thì nguồn Cầu quá yếu trong giai đoạn phân phối ở TR mà giá không đạt đến mức BC hoặc ST ban đầu. Trong trường hợp này, bài kiểm tra của giai đoạn C cho nguồn Cầu có thể được đại diện bởi một UT của tạo đỉnh thấp hơn trong TR.

Giai đoạn D: Giai đoạn D đến sau các thử nghiệm trong giai đoạn C, cho chúng ta thấy những sự hấp hối cuối cùng của nguồn Cầu. Trong giai đoạn D, dịch chuyển của giá nhẹ nhàng đến hoặc xuyên qua hỗ trợ TR. Bằng chứng cho thấy nguồn Cung rõ ràng là chiếm ưu thế hoặc với sự phá vỡ hỗ trợ rõ ràng hoặc với mức giảm xuống dưới điểm giữa của TR sau khi UT hoặc UTAD. Thường có nhiều đợt phục hồi yếu trong giai đoạn D; các LPSY này đại diện cho các cơ hội tuyệt vời để bắt đầu hoặc thêm vào các vị thế bán khống có lợi nhuận. Bất cứ ai vẫn còn ở một vị thế mua nắm giữ trong giai đoạn D đều gặp rắc rối.

Giai đoạn E: Giai đoạn E mô tả sự mở rộng của xu hướng giảm; cổ phiếu rời khỏi TR và nguồn Cung được kiểm soát. Một khi TR hỗ trợ bị phá vỡ trên một tín hiệu SOW lớn, sự cố này thường được kiểm tra với một đợt hồi phục thất bại tại đó hoặc gần hỗ trợ. Điều này cũng thể hiện cơ hội có khả năng bán khống. Các cuộc hồi phục tiếp theo trong quá trình giảm giá thường yếu ớt. Các trader đã thực hiện các vị thế bán khống có thể theo dõi các điểm dừng của họ khi giá giảm. Sau một động thái giảm đáng kể, hành động đỉnh điểm có thể báo hiệu sự khởi đầu của một TR phân phối lại hoặc tích lũy.

Kết luận

Richard D. Wyckoff đã trình bày một phương pháp tiếp cận có hệ thống để xác định xu hướng thị trường, lựa chọn các nhóm ngành có sức mạnh tương đối so với index của thị trường và các cổ phiếu mạnh trong nhóm đó. Cách tiếp cận này đã vượt qua nhiều thử thách cũng thời gian, việc áp dụng cho ngày hôm nay, 10 năm hay 50 năm trước là như nhau. Lưu ý rằng cách tiếp cận của Wockoff là một hướng dẫn tổng thể, đó không phải là một môn khoa học chính xác.

Trader nên thực hiện các đồ thị riêng của mình. Bỏ qua các thông tin cơ bản và các tin tức từ các phương tiện truyền thông. Tập trung vào hành động giá và hãy để cho biểu đồ tự nói lên điều cần thiết. (Forget about the fundamentals and financial media. Focus on price action and let the charts speak for themselves).

Bạn có muốn vào lệnh kịp thời, chốt lệnh hợp lý, cắt lỗ đúng lúc? Tải và dùng ngay PINK TRADING!

https://pinktrading.io/vi/

Nội dung bài viết, phân tích bao gồm ý kiến cá nhân của tác giả theo điều kiện của thị trường tại thời điểm phân tích. Các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu thị trường riêng của mình trước khi tham gia đầu tư. Luôn bám sát dòng chảy dữ liệu của thị trường để có quyết định an toàn và tối ưu. Là một nhà đầu tư bạn luôn hiểu và tự chịu trách nhiệm 100% việc ra quyết định của mình. Thành công là của bạn!

🤜🤛Các kênh thông tin Pink Blockchain:

✅ Website: https://pinkblockchain.com/

✅ Kênh Telegram 1 chiều: https://t.me/pinkblockchain

✅ Group Telegram Mining: https://t.me/joinchat/F5wOVQhK9E1fpFi…

✅ Youtube: https://www.youtube.com/c/PinkBlockchain

✅ Twitter: https://twitter.com/PinkBlockchain

✅ Steemit: https://steemit.com/@vnpinkblockchain

Link bài gốc: https://pinkblockchain.com/tong-quan-phuong-phap-phan-tich-cua-wyckoff-wyckoff-analysis/

Tổng Hợp Từ A Đến Z Về Vi Kim Sinh Học 2022

Lăn Kim, Phi Kim Và Vi Kim Là Gì ? Nên Dùng Lăn Kim, Phi Kim Hay Vi Kim?

Hướng Dẫn Cách Phân Tích Khối Lượng Giao Dịch Vsa Từ Biểu Đồ Nến

Volume Spread Analysis (Vsa) – Phân Tích Về Giá Và Khối Lượng – Phần 1

Cách Vẽ Hình Chiếu Thứ 3 Siêu Nhanh Trong Autocad

Phương Pháp Phân Tích Thị Trường Chứng Khoán Wyckoff Analysis

Tiêu Chuẩn Việt Nam Tcvn 7324:2004 (Iso 5813:1983) Về Chất Lượng Nước

Hướng Dẫn Thực Hành Cách Phân Tích Hồi Quy Đa Biến

Data Preprocessing In Machine Learning: 7 Easy Steps To Follow

Phân Tích Xử Lý Nghiên Cứu Định Tính

Phương Pháp Xử Lý Số Liệu Thống Kê Trong Nckh Ppthongkexulysolieudieutranckh Doc

Wyckoff cho rằng trong thị trường chứng khoán không có gì là dứt khoát. Sau tất cả, giá cổ phiếu được điểu khiểu bởi cảm xúc của con người. Chúng ta không thể mong đợi cùng một mô hình chính xác lặp lại theo thời gian. Tuy nhiên, một mô hình hay hành vi tương tự sẽ lặp lại, và nhà phân tích đồ thị khôn ngoan có thể nắm bắt để có lợi nhuận. Ông đưa 2 quy tắc mà bắt buộc các nhà phân tích đồ thị phải ghi nhớ:

Quy tắc 1: Đừng mong đợi thị trường cư xử một cách chính xác theo cùng một cách hai lần. Thị trường là một nghệ sĩ, không phải là một cái máy. Các tiết mục biểu diễn thường dựa trên một kiểu hành vi cơ bản mà trong đó đã có những sự chỉnh sửa tinh tế, sự so sánh và những phát kiến bất ngờ. Thị trường luôn có triết lý riêng của nó.

Quy tắc 2: Hành vi của thị trường ngày hôm nay chỉ có ý nghĩa đáng kể nếu nó được so sánh với thị trường trong ngày hôm qua, trong tuần trước, tháng trước, thâm chí là năm trước. Thị trường hôm nay phải được so sánh với những gì nó làm trước đây.

Phân tích thị trường (Market Analysis):

Có 4 điểm chính trong phân tích thị trường của Wockoff: xác định xu hướng (trend identification), các mẫu hình đảo chiều (reversal patterns), dự báo giá (price projections) và vị trí trong xu hướng (trend position).

Bắt kịp xu hướng thì đã xem như hoàn thành được một nửa trận chiến vì sự dịch chuyển của chứng khoán được phối hợp cùng xu hướng của thị trường chung. Xu hướng này tiếp tục cho đến khi một đỉnh hoặc một đáy lớn được hình thành. Những người chơi hiếu chiến có thể hành động trước khi các mẫu hình đảo chiều này hình thành, nhưng xu hướng hiện tại không chính thực được xem là đảo ngược cho đến khi giá phá vỡ một mức chông đỡ hay kháng cự quan trọng với mức khối lượng ở mức tốt.

Khi một đỉnh hoặc đáy hoàn tấc, nhà phân tích đồ thị có thể sử dụng đồ thị Point & Figure để dự báo giá, tính toán chiều dài của đợt tăng hoặc giảm. Xu hướng được coi là trưởng thành và chín mùi cho một sự đảo ngược khi giá đi vào vùng mục tiêu đó.

Xu hướng này tiếp tục, nhà phân tích sau đó có thể xác định vị trí của giá trong xu hướng để đảm bảo một tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận khi mở vị thế. Nhà phân tích đồ thị nên tránh mở thêm vị thế mua mới khi thị trường được cho là mua quá mức và cũng tránh mở thêm vị thế bán mới khi thị trường được cho là bán quá mức.

Phân tích cổ phiếu (Stock Analysis):

Sau khi phân tích thị trường chung và thiết lập một khuynh hướng giao dịch, Wyckoff quay sang lựa chọn các cổ phiếu riêng và tập trung vào giao dịch các cổ phiếu có sự hòa hợp (hamony) với xu hướng thị trường chung. Theo đó, phần lớn các cổ phiếu di chuyển trong cùng một xu hướng với thị trường chung. Do đó, Wyckoff tập trung vào các vị thế mua (long) khi chỉ số thị trường đang trong xu hướng tăng và vị thế bán (short) khi chỉ số thị trường đang giảm.

Trước khi đi vào quá trình lựa chọn cổ phiếu cụ thể, ghi nhớ 4 bước giai đoạn của sự biến động giá: tích lũy (accumulation), tăng giá (markup), phân phối (distribution) và giảm giá (markdown). Nhìn chung có 4 bước trong quá trình lựa chọn chứng khoán.

Đầu tiên, các nhà phân tích đồ thị bắt đầu bằng cách lựa chọn một nhóm hoặc một ngành cụ thể có sức mạnh tương đối so với thị trường. Mặc dù thị trường chung chi phối xu hướng của các cổ phiếu, Wockoff hiểu rằng một số nhóm dẫn đắt và một số nhóm thì tụt hậu trên thị trường. Mục tiêu là tìm thấy nhóm nào có sức mạnh tương đối so với thị trường. Chưa có được sự hỗ trợ của máy tính trong thời đại của mình, cách đơn giản mà Wockoff đã làm là so sánh đồ thị giá thực tế để xác định sức mạnh tương đối của một nhóm cổ phiếu.

Nhóm nào giữ được đà tăng (hold up) khi thị trường di chuyển xuống mức thấp mới cho thấy một sức mạnh tương đối so với thị trường và ngược lại.

Thứ 2, tìm kiếm các cổ phiếu có sức mạnh trong nhóm này. Điều này sẽ giúp bạn mua các cổ phiếu có sức mạnh tương đối so với thị trường. Có 3 cách để xác định điều này: (i) cổ phiếu có thể tăng với một tỷ lệ dốc hơn so với index của thị trường; (ii) các cổ phiếu có thể tăng khi index thị trường đi ngang (sideway); (iii) các cổ phiếu có thể tăng hoặc đi ngang (flat) khi thị trường hiệu chỉnh.

Thứ 3, tìm kiếm các tín hiệu bằng cách sử dụng các mẫu hình và khối lượng. Các mô hình mà Wyckoff sử dụng các mô hình giá và khối lượng để tạo ra các tín hiệu cho các cổ phiếu. Các mô hình đầu cơ giá tăng (Bulish) bao gồm các vùng đệm (springboard) gần các vùng chống đỡ, kéo ngược (pullback) và thoái lui 50% và được củng cố với khối lượng cao.

Kết luận:

Thứ 4, tính toán rủi ro và lợi nhuận để xác định tính khả thi của một giao dịch. Tính toán các tỷ lệ lợi nhuận tiềm năng và các rủi ro tiềm ẩn để thiết lập các điểm dừng thích hợp. Wyckoff tin rằng một mức lợi nhuận kỳ vọng nên gấp 3 lần mức độ chịu rủi ro, tức là chấp nhận mất 5$ để được 15$ hoặc cao hơn. Wyckoff sử dụng đồ thị Point & Figure để tính toán các mục tiêu giá và lợi nhuận tiềm năng.

Richard D. Wyckoff đã trình bày một phương pháp tiếp cận có hệ thống để xác định xu hướng thị trường, lựa chọn các nhóm ngành có sức mạnh tương đối so với index của thị trường và các cổ phiếu mạnh trong nhóm đó. Cách tiếp cận này đã vượt qua nhiều thử thách cũng thời gian, việc áp dụng cho ngày hôm nay, 10 năm hay 50 năm trước là như nhau. Lưu ý rằng cách tiếp cận của Wockoff là một hướng dẫn tổng thể, đó không phải là một môn khoa học chính xác. Các nhà phân tích đồ thị nên thực hiện các đồ thị riêng của mình. Bỏ qua các thông tin cơ bản và các tin tức từ các phương tiện truyền thông. Tập trung vào hành động giá và hãy để cho đồ thị tự nói lên điều cần thiết. (Forget about the fundamentals and financial media. Focus on price action and let the charts speak for themselves).

Trị Mụn Bằng Vi Kim Tảo Biển Bằng Mỹ Phẩm Juliette Armand

Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết Khi Làm Đẹp Da Bằng Phương Pháp Lăn Kim

So Sánh Phương Pháp Phi Kim Vi Điểm Và Lăn Kim

Vi Kim Tảo Biển Có Tốt Không?

Làm Đẹp Da Bằng Phương Pháp Vi Kim Tảo Biển

Giao Dịch Theo Phương Pháp Wyckoff

Phương Pháp Wyckoff Là Gì? 3 Quy Luật Của Phương Pháp Wyckoff

Các Phương Pháp Trade Nhìn Biểu Đồ Giọt Nước

Phương Pháp Quản Lý Vốn Và Tâm Lý Giao Dịch Giúp Bạn Chiến Thắng Trade Bo

Top 17 Mô Hình Nến Đảo Chiều Và Cơ Bản

Cách Xem Và Phân Tích Đồ Thị Dạng Nến (Candlestick Chart) Trong Trade Coin Trên Tất Cả Các Sàn Giao Dịch

Mình sẽ đi vào các phần chính của bài viết.

Wyckoff tập trung hoàn toàn vào hành động giá. Việc nghiên cứu Báo cáo Thu nhập và các thông tin cơ bản khác là quá khó đối với các nhà đầu tư phổ thông và chúng cũng thường bị xào nấu, không cung cấp những thông tin chính xác để được sử dụng một cách hiệu quả. Hơn nữa, thông tin này thường đã được thể hiện hết vào giá tại thời điểm mà nó đến tay đa số các nhà đầu tư. Trước khi đi vào chi tiết, có hai quy tắc khởi đầu mà chúng ta cần ghi nhớ. Những quy tắc này đến từ cuốn sách Charting the Stock Market: The Wyckoff Method – Phân tích thị trường Chứng khoán bằng Phương pháp Wyckoff của Jack K. Hutson, David H. Weiss và Craig F. Schroeder.

Quy tắc 1: Đừng kỳ vọng thị trường lặp lại một cách giống nhau hai lần. Thị trường là một nghệ sĩ, không phải một cỗ máy. Nó sinh ra một loạt các mô hình dựa trên các hành vi cơ bản của nhà đầu tư và sau đó biến đổi, kết hợp một cách tinh tế để tạo ra bất ngờ cho khán giả. Thị trường là một thực thể có tâm trí của riêng nó.

Quy tắc 2: Hành vi thị trường hôm nay chỉ có ý nghĩa khi so sánh với những gì thị trường đã làm ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước hoặc thậm chí năm ngoái. Thị trường không có một “Mức định trước” – một mức giá được xác định trước mà thị trường sẽ đảo chiều tại đó. Mọi thứ thị trường làm ngày hôm nay phải được so sánh với những gì nó đã làm trước đây.

2. Giới thiệu về XU HƯỚNG CHUNG và ĐỈNH, ĐÁY:

Như chúng ta đã biết, phần lớn các cổ phiếu đều có thiên hướng di chuyển một cách hòa hợp với thị trường chung. Do đó, chúng ta – các “chart thủ” nên nắm được HƯỚNG và VỊ TRÍ của thị trường chung ĐẦU TIÊN. Với suy nghĩ này, Wyckoff đã phát triển một “Biểu đồ sóng”, đây đơn giản chỉ là một chỉ số trung bình tổng hợp của năm cổ phiếu trở lên. “Biểu đồ sóng” này của Wyckoff cũng giống như các chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và Trung bình Vận tải Dow Jones được phát triển bởi Charles Dow. Mặc dù Dow Industrials là chỉ số chung nổi tiếng nhất nhưng các “chart thủ” ngày nay cũng có thể chọn một số chỉ số khác để phân tích thị trường chung. Chúng bao gồm S&P 500, S&P 100, Nasdaq, NY Composite và Russell 2000.

Hai biểu đồ trên cho thấy các ví dụ về XU HƯỚNG TĂNG và XU HƯỚNG GIẢM. Trong một xu hướng, giá có thể được định vị ở vị trí quá bán, vị trí quá mua hoặc ở đâu đó ở giữa xu hướng. VỊ TRÍ của thị trường đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định tỷ lệ Risk/Reward của một vị thế. Tốt nhất, các “chart thủ” nên mở các vị thế mua khi xu hướng là tăng và vị trí của thị trường là vùng quá bán, điều này có nghĩa là các cú pullback hoặc điều chỉnh đã xảy ra. Tỷ lệ Risk/Reward sẽ kém hấp dẫn hơn nếu chúng ta mua trong xu hướng tăng và thị trường rơi vào vị trí quá mua. Tương tự, tỷ lệ Risk/Reward cũng sẽ kém hấp dẫn hơn nếu chúng ta bán trong một xu hướng giảm và vị trí của thị trường là quá bán. Tốt nhất là thiết lập một vị thế bán khi thị trường quá mua trong một xu hướng giảm hoặc ở giữa xu hướng giảm.

Wyckoff đã sử dụng khối lượng để xác nhận tính hợp lệ của sự đảo chiều, sự phá vỡ và xu hướng. Selling climax hoặc spring thường đi kèm với sự gia tăng của khối lượng giao dịch, thể hiện sự tham gia ngày càng rộng rãi với lực lượng quan trọng nhất là dòng tiền lớn (tức là các tổ chức), dòng tiền này sẽ hỗ trợ thị trường, tiếp sức mạnh giúp cho chỉ số được duy trì (củng cố) trong một xu hướng giảm. Trong khi đó, khối lượng thấp cho thấy sự tham gia hạn chế và nêu lên khả năng thất bại trong việc đảo chiều xu hướng.

Như đã đề cập ở phía trên, đỉnh thị trường khác với đáy thị trường. Các đỉnh thường được hình thành trong một thời gian dài với những chuyển động đi ngang của giá, đó là sự hợp nhất. Đây cũng được gọi là giai đoạn phân phối trong đó dòng tiền thông minh (các tổ chức) phân phối cổ phiếu cho dòng tiền ngu ngốc (đám đông các nhà giao dịch). Nói cách khác, đồng tiền thông minh bán cổ phiếu của họ cho dòng tiền ngu ngốc ngay trước khi thị trường sụp đổ.

Trên biểu đồ giá, đỉnh thị trường thường không xuất hiện một cách rõ ràng cho đến khi có những dấu hiệu đặc trưng xuất hiện – thường là sự thất bại trong việc phá vỡ Kháng cự. Việc không phá vỡ được Kháng cự không phải là một cái gì đó quá tiêu cực cho đến khi giá quay lại kiểm chứng (test) các mức Hỗ trợ. Sự sụt giảm mạnh như vậy cho thấy áp lực bán đã gia tăng rõ rệt. Tiếp sau đó, có một số nỗ lực bật lên từ Hỗ trợ nhưng lại tạo thành các đỉnh thấp hơn, cho thấy lực mua giảm dần. Những hiện tượng như vậy lặp đi lặp lại cho đến khi sự đảo chiều được hoàn thành với một cú phá vỡ khỏi Hỗ trợ cuối cùng đi kèm với khối lượng giao dịch tăng.

Ví dụ trên cho thấy Dow Industrials đạt đỉnh vào năm 2007. Hãy chú ý cách giá đi ngang trong khoảng 7 tháng. Có 5 điểm trên biểu đồ này giúp chúng ta xác định quá trình tạo đỉnh:

Điểm đầu tiên, xảy ra trong nửa sau của quá trình, khi chỉ số Dow thất bại trong việc duy trì phía trên mức đỉnh trước đó của nó (Đỉnh trước là mũi tên đỏ, ô chú thích khá nhỏ nên mình viết xuống dưới). Không có gì là tiêu cực về sự phá vỡ thất bại này cho đến khi điểm thứ (2) xuất hiện.

Giá giảm trở lại mức đáy tháng Tám. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy áp lực bán (Cung) đang gia tăng.

Giá bật khỏi hỗ trợ, nhưng một đỉnh thấp hơn được hình thành vào đầu tháng 12. Đây là tín hiệu tiếp theo cho thấy áp lực mua (Cầu) đang giảm dần. Sự gia tăng áp lực bán và giảm lực mua đã bắt đầu xác nhận quá trình tạo đỉnh.

Giá phá vỡ khỏi hỗ trợ với cú giảm mạnh vào tháng 1 năm 2008.

Khối lượng vào những ngày giảm đã vượt quá khối lượng của những ngày tăng trong tháng 10 và tháng 11.

Xác định XU HƯỚNG (tăng, giảm, đi ngang) và VỊ TRÍ CỦA THỊ TRƯỜNG (quá mua, quá bán, phân phối, tích lũy) TRƯỚC KHI GIAO DỊCH!

ĐỈNH và ĐÁY bao chứa các hành vi giá khác nhau. ĐÁY CỦA THỊ TRƯỜNG thường diễn ra nhanh, chỉ với các cú Selling Climax (Bán mạnh) và Spring (Phục hồi nhanh) kèm khối lượng lớn. ĐỈNH CỦA THỊ TRƯỜNG là một quá trình phân phối diễn ra lâu hơn với 5 bước: (1) Thất bại trong việc tạo đỉnh mới – (2) Test lại hỗ trợ – (3) Bật khỏi hỗ trợ nhưng tạo đỉnh thấp hơn – (4) Phá vỡ khỏi hỗ trợ – (5) Khối lượng tại điểm phá vỡ lớn

KHỐI LƯỢNG xác nhận SỰ ĐẢO CHIỀU, SỰ PHÁ VỠ và XU HƯỚNG.

Selling Climax giống như là 1 quá trình bán xả cực mạnh còn Spring là một cú bật tăng hay là phục hồi nhanh. Selling Climax và Spring là 2 đặc điểm cốt lõi của quá trình tạo đáy theo phương pháp Wyckoff!

Trong phần này thì ông Wyckoff sẽ sử dụng đồ thị PnF (Point & Figure) để ước lượng mục tiêu.

Khi đỉnh hoặc đáy của thị trường được hình thành, Wyckoff sẽ chuyển sang biểu đồ PnF để tính toán các mục tiêu giá. Wyckoff đưa ra những dự đoán về giá của mình dựa trên độ rộng của mô hình. Mô hình càng rộng, mục tiêu giá cuối cùng càng cao. Một nền giá kéo dài hơn 10 cột trên đồ thị P&F sẽ dự báo một mục tiêu tương đối cao khi giá phá vỡ. Ngược lại, một nền giá hẹp bao gồm khoảng 6 cột sẽ cho ra một mục tiêu tương đối thấp hơn. Điều quan trọng là nền giá trên đồ thị phải đảm bảo đủ lớn và cột phá vỡ phải đủ mạnh để có được mục tiêu giá phù hợp. Tương tự với đỉnh thị trường, một vùng đỉnh rộng hơn 10 cột trên đồ thị P&F sẽ dự báo một đợt sụt giảm sâu hơn nhiều so với một vùng đỉnh hẹp kéo dài chỉ với ít hơn mười cột.

Ghi chú hình ảnh: Width of the pattern – Độ rộng của mẫu hình (cái này nhà đầu tư đếm số ô phía trong cái khoanh màu đỏ là được)Break down: phá vỡ xuống

Ghi chú hình ảnh: pattern width – Độ rộng của mẫu hình (cái này nhà đầu tư đếm số ô phía trong cái khoanh màu đỏ là được)Breakout: phá vỡ

Biểu đồ thứ hai cho thấy S&P 500 đã tạo đáy vào năm 2009 với mô hình Hai đáy. Lưu ý rằng có 2 lần phá vỡ xuất hiện trong biểu đồ này: một lần vào tháng 5 (số 5 màu đỏ) và một lần khác vào tháng 7 (số 7 màu đỏ). Cả hai mô hình đều có cùng điểm thấp nhất là 670. Dựa trên sự phá vỡ khỏi kháng cự, mô hình nhỏ hơn có nền giá với độ rộng 20 cột, tính từ cột đi vào mô hình đến cột thoát ra khỏi mô hình. Với Boxsize = 10 điểm, đồ thị dạng 3-box đảo chiều, chỉ số dự kiến sẽ tăng 600 điểm = 20 x 10 x 3 = 600 và mục tiêu sẽ rơi vào khoảng 1270 = 670 + 600. Mô hình thứ hai lớn hơn nhiều với nền rộng khoảng 42 cột, mức tăng dự kiến sẽ là 1260 điểm = 42 x 3 x 10. Mục tiêu ước lượng sẽ rơi vào khoảng 1930 điểm.

Mặc dù Wyckoff sử dụng nền ngang của giá để đưa ra những dự báo, nhưng ông cũng cảnh báo không nên xem xét những dự báo này mà một mục tiêu “bắt buộc phải chuẩn xác”. Như đã đề cập ở trên, không có gì là tuyệt đối trong thị trường chứng khoán và phân tích kỹ thuật. Các “chart thủ” cần phải đưa ra các đánh giá của riêng mình về các hành động giá diễn ra. Một số ước lượng không đạt mục tiêu, trong khi một số số đếm vượt quá mục tiêu, nhưng tựu chung lại, chúng vẫn cho chúng ta những cơ sở và niềm tin để nắm giữ các vị thế, cũng như có những kế hoạch rõ ràng cụ thể đối với thị trường!

Trước khi đưa ra quyết định giao dịch hoặc đầu tư, các “chart thủ” cần biết THỊ TRƯỜNG ĐANG Ở ĐÂU TRONG XU HƯỚNG CỦA NÓ. Các thị trường quá mua thường đứng trước nguy cơ bị pullback; khi bạn nắm giữ một vị thế trong điều kiện quá mua, bạn có thể sẽ phải gánh chịu những sự sụt giảm ngắn hạn trong tài khoản, có thể dẫn đến những sự ức chế nhất định trong tâm lý. Tương tự như vậy, sẽ có những sự phục hồi khi thị trường bị quá bán, ngay cả khi xu hướng chính đang là giảm. Bán khống khi điều kiện thị trường quá bán cũng có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong tài khoản và ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ Risk/Reward.

Wyckoff lưu ý rằng xu hướng tăng khởi đầu với giai đoạn TÍCH LŨY và được xác nhận bởi các đợt tăng giá đều (MARK-UP). Có năm điểm mua có thể thực hiện trong toàn bộ xu hướng tăng (Có 5 vị trí chính mà các nhà giao dịch cần xác định trong xu hướng tăng)

Đầu tiên, những nhà giao dịch “hiếu chiến” có thể mua vào tại các cú Selling Climax (Bán xả mạnh, vùng mà các weak hand bỏ cuộc) hoặc Spring (Bật tăng, phục hồi, nơi các tay to bắt đầu tham gia thị trường). Khu vực này mang lại lợi nhuận tiềm năng cao nhất, nhưng rủi ro thất bại là trên mức trung bình vì xu hướng giảm vẫn chưa chính thức bị đảo ngược.

Điểm mua thứ hai là khi giá phá vỡ lên phía trên các ngưỡng kháng cự, với sự xác nhận của khối lượng giao dịch gia tăng.

Các “chart thủ” bỏ lỡ điểm mua phá vỡ đôi khi vẫn có cơ hội với điểm mua thứ ba, đó là khi giá quay trở lại ngưỡng kháng cự bị phá vỡ trước đó, nay đã biến thành hỗ trợ (Pullback). Các cú pullback không phải khi nào cũng xảy ra, nên cơ hội không phải lúc nào cũng có đối với những nhà giao dịch đã bỏ lỡ điểm mua thứ hai.

Khi giai đoạn Tăng giá (Markup) được định hình (Phục hồi sau khi Pullback về hỗ trợ), các “chart thủ” phải dựa vào các đợt điều chỉnh để có thể giao dịch (Các đợt điều chỉnh này được hình thành dưới dạng hợp nhất – đi ngang hoặc thoái lui). Wyckoff gọi sự hợp nhất (đi ngang) trong một xu hướng tăng là một giai đoạn TÁI TÍCH LŨY. Sự bứt phá trên ngưỡng kháng cự của VÙNG TÁI TÍCH LŨY này báo hiệu sự tiếp tục của giai đoạn tăng (Markup).

Ngược lại với hợp nhất (tái tích lũy), THOÁI LUI là một đợt giảm điều chỉnh lớn hơn, thoái lui một phần của động thái tăng trước đó. Với thoái lui, các “chart thủ” nên sử dụng các mức hỗ trợ tại các đường xu hướng, các ngưỡng kháng cự cũ hoặc đỉnh của các đợt tái tích lũy trước đó để mua vào. Thường thì Wyckoff sẽ xác đinh các điểm hỗ trợ hoặc đảo chiều quanh ngưỡng thoái lui 50% của bước giá tăng trước đó.

Đầu tiên, đỉnh thấp hơn trong mô hình phân phối tạo cơ hội bán khống trước khi sự phá vỡ hỗ trợ thực tế diễn ra và xu hướng thay đổi. Đây là chiến lược giao dịch năng động, mang lại lợi nhuận tiềm năng lớn nhất, nhưng cũng có nguy cơ thất bại vì xu hướng giảm chưa chính thức bắt đầu.

Điểm phá vỡ là điểm thứ hai có thể sử dụng để bán khống, miễn là nó được xác nhận bởi sự gia tăng của khối lượng giao dịch.

Sau một khi giá phá vỡ và bị quá bán, giá có thể sẽ quay ngược trở lại vùng hỗ trợ đã bị phá vỡ trước đó, nay chuyển thành kháng cự (Throwback). Điều này cung cấp cho các nhà giao dịch cơ hội thứ ba để bán xuống, mặc dù nhiều lúc nó sẽ không diễn ra.

Khi giai đoạn giảm giá bắt đầu được xác nhận (Markdown), các “chart thủ” nên chờ đợi những đợt hợp nhất đi ngang (TÁI PHÂN PHỐI) hoặc những đợt điều chỉnh, đưa thị trường về vùng quá bán trong xu hướng tăng. Wyckoff gọi những đợt hợp nhất là giai đoạn TÁI PHÂN PHỐI. Sự phá vỡ xuống dưới hỗ trợ của vùng hợp nhất báo hiệu sự tiếp tục của giai đoạn giảm giá, cung cấp cơ hội bán xuống lần thứ 4 cho các nhà giao dịch.

Ngược lại với sự hợp nhất, một đợt tăng đưa giá về vùng quá bán là một đợt tăng điều chỉnh làm thoái lui một phần của đợt giảm trước đó. Các “chart thủ” có thể bán xuống tại các vùng kháng cự của đường xu hướng, các mức hỗ trợ trước đó hoặc các vùng hợp nhất trước đó. Wyckoff thường tìm kiếm các kháng cự hoặc dấu hiệu đảo chiều quanh ngưỡng điều chỉnh 50% của bước giá giảm gần nhất.

Tóm lại : Có bốn bước chúng ta cần làm để sử dụng phương pháp Wyckoff:

Giới Thiệu Phương Pháp Đầu Tư Của Richard Demille Wyckoff

Tổng Quan Phương Pháp Phân Tích Của Wyckoff

Phương Pháp Phân Tích Của Wyckoff

Hướng Dẫn Sử Dụng Vi Tảo Biển Ultra V Tại Nhà

Vi Tảo Có Tác Dụng Gì? Khi Nào Thì Nên Đi Vi Kim Tảo Biển?

Tổng Quan Về Phương Pháp Wyckoff

6 Cách Chơi Wefinex Winsbo

Ứng Dụng Và Nguyên Lý Của Kỹ Thuật Western Blot

Kỹ Thuật Tập Trung Ký Sinh Trùng Trong Phân

Hội Chứng Prader Willi Là Gì? Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị

Các Phương Pháp Xác Định Cod, Bod, Do

Phương pháp Wyckoff được sáng tạo ra bởi Richard Demille Wyckoff – một trong 5 trụ cột của giới phân tích kỹ thuật cùng với Dow, Gann, Elliott và Merrill. Phương pháp này được phát triển dựa trên quan điểm về nguyên nhân và hệ quả, kèm với đó là lý thuyết về Composite Man – Người đứng sau hậu trường thao túng vận động của giá theo mong muốn của anh ta.

Phương pháp này hiện đang được giảng dạy bởi các học trò của Wyckoff – những Wyckoffian nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, bạn nào quan tâm có thể tham khảo thông tin tại www chúng tôi

Đầu tiên, nhắc tới Wyckoff là phải nói đến 3 quy luật nhân quả mà ông sử dụng làm nền tảng trong phương pháp phân tích của mình:

Quy luật Cung Cầu là nền tảng quan trọng nhất của phương pháp Wyckoff. Mặc dù chỉ đơn giản là khi Cầu vượt Cung, giá tăng, khi Cung vượt Cầu, giá giảm, nhưng để diễn giải một cách tương đối chính xác sự cân bằng Cung Cầu qua từng thời điểm, trader cần nghiêm túc xem xét chuyển động giá qua từng nến, từng Swing một cách liên tục.

2. Quy luật Nguyên Nhân và Hệ Quả:

Quy luật Nhân Quả được áp dụng như một cách tính mục tiêu dựa trên thời gian tích luỹ của chuyển động giá thông qua đồ thị Point & Figure

3. Quy luật Nỗ lực và Kết quả:

Quy luật Nỗ lực và kết quả giúp trader nhận ra các dấu hiệu sớm của sự thay đổi đặc tính giá, tại những thời điểm nỗ lực và kết quả không còn tỷ lệ thuận với nhau, ví dụ như khi các nến có khối lượng lớn xuất hiện trên những nến có thân ngắn sau nhịp giảm mạnh, kèm với đó giá không thể tiếp tục tạo đáy mới chính là dấu hiệu cho thấy sự tham dự của Cá Voi – những kẻ bắt đầu thu mua lại tài sản khi giá đã về đến vùng giá trị và có thể dẫn đến sự thay đổi về đặc tính của giá trong tương lai gần.

Từ 3 Quy luật trên, Wyckoff đưa ra mô hình về chu kỳ giá:

Đồng thời, Wyckoff cũng cho rằng, cuộc chiến giữa Cung và Cầu trên thị trường được diễn ra giữa 2 phe, phe “Strong hand” – Những kẻ chiến thắng và phe “Weak hand” – Những con mồi.

Phần lớn trader nhỏ như chúng ta đều thuộc về phe “Weak hand” bởi vì chúng ta không hiểu được cuộc chơi của “Strong hand”.

Cách duy nhất để có thể kiếm lời trên thị trường rộng lớn này là phải học được cách lần ra dấu vết của phe “Strong hand”, sau đó đi cùng với họ. Đương nhiên chúng ta sẽ không thể nào tham gia đúng phe tại mọi thời điểm, sẽ có những lúc ta nhận định sai lầm và gia nhập hàng ngũ “Weak hand”, nhưng chúng ta không cần lo lắng, vì Stoploss sẽ giúp chúng ta thoát khỏi sai lầm với thiệt hại ít nhất.

Phương pháp Wyckoff dựa trên việc diễn giải Nhân Quả, do đó nó sẽ không “ẢO”, không mông lung, không khó hiểu nhưng cũng vì thế, Phương pháp Wyckoff yêu cầu trader phải bỏ ra một lượng lớn công sức để diễn giải từng nến, từng thanh giá tại mọi thời điểm để có thể xác định đúng PHE.

Hi vọng các bạn sẽ cảm thấy hứng thú với 3 quy luật của Wyckoff và lý thuyết về chu kỳ giá, Composite Man, Strong hand và Weak hand.

Lịch Sử Phương Pháp Wyckoff

Vi Kim Tảo Biển Là Gì? Có An Toàn Không? Quy Trình Thực Hiện?

Đừng Tự Hại Mình Với Phương Pháp Vi Kim Tảo Biển

Phương Pháp Vsa (Volume Spread Analysis) Là Gì Và Các Mẫu Hình Cơ Bản

Phương Pháp Volume Spread Analysis (Vsa) Là Gì?

🌟 Home
🌟 Top