Top 8 # Review Các Phương Pháp Tránh Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Các Phương Pháp Tránh Thai Mới

Để sử dụng phương pháp này, bạn không cần phải có toa thuốc của bác sĩ và sự hợp tác của đối phương. XX có thể chèn vào thời điểm trước khi quan hệ tình dục và nó có thời gian bảo vệ trong 24 giờ. Xác suất thành công của miếng bọt tránh thai là 84%.

Người dùng có thể bị dị ứng với chất diệt tinh trùng hoặc polyurethane có trong miếng bọt. Đặc biệt, miếng bọt tránh thai mặc dù có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Ngoài ra, một số trường hợp đã gặp phải khó khăn trong việc loại bỏ miếng bọt biển do chúng bị lọt vào quá sâu trong âm đạo.

Màng phim tránh thai đặt âm đạo (gọi tắt là VCF) có hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ cổ tử cung.

VCF thích hợp cho dùng 1 lần cho mỗi lần XXX. Lớp màng cũng không cần phải lấy ra mà sẽ tự hấp thụ với tinh trùng và theo dịch tiết âm đạo trôi ra ngoài.

Phương pháp có tác dụng tốt tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung mà lại không gây hại sức khỏe do không chứa hormone như thuốc.

Người dùng màng tránh thai vẫn có nguy cơ mắc các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thêm vào đó, VCF cũng có giá thành khá đắt so với các sản phẩm chỉ dùng 1 lần.

Mỗi mũi tiêm tránh thai có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormone progestin. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung ngăn tinh trùng di chuyển, làm mỏng nội mạc tử cung và giảm nhu động của vòi trứng.

Thuốc sẽ được tiêm vào vùng trên của cánh tay hay mông 3 tháng/lần. Mũi tiêm đầu tiên sẽ được tiêm trong 5 ngày đầu của thời gian hành kinh để có hiệu quả ngay tức khắc.

Sử dụng thuốc tiêm là một cách tránh thai an toàn. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao và thời gian tránh thai kéo dài, rất tiện cho bạn gái không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc có thể đến 97%.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều hoặc hoàn toàn không thấy kinh.

Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

Ngoài ra, phụ nữ tránh thai bằng cách này có thể tăng cân, cương đau ngực và bị trầm cảm. Nếu muốn dùng dài hạn từ 2 năm trở lên, XX nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc và kiểm tra định kỳ.

Tương tự các phương pháp tránh thai trên, thuốc tiêm cũng không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Đây là dạng thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Cao dán tránh thai được dùng để dán vào da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Các hormone được giải phóng từ từ sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng.

Miếng dán có kích thước khoảng 4,5 x 4,5cm. Bạn có thể dán vào da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu của kỳ kinh và có tác dụng suốt 7 ngày.

Do là dạng cao dán nên nồng độ thuốc đưa vào máu ổn định, ít tác dụng phụ. Phương pháp tiện dùng cho người không uống được thuốc, hiệu quả đối với các trường hợp như tiêu chảy hoặc ói mửa nhờ việc thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Tỉ lệ thành công của miếng dán tránh thai khoảng 95%.

Tương tự như các phương pháp tránh thai khác, thuốc dán có những tác dụng phụ như nhức đầu, căng ngực, tăng cân… Ngoài ra, do giá thành của thuốc khá cao nên có ít người tránh thai bằng phương pháp này.

Vòng tròn tránh thai âm đạo

Vòng tránh thai âm đạo (hay còn gọi là NuvaRing) là một vòng tròn trong suốt, co dãn tốt. Mỗi tháng bạn chỉ dùng đặt một lần, để liên tiếp trong 3 tuần rồi bỏ ra, 1 tuần sau đặt lại vị trí cũ.

Thao tác sử dụng gọn nhẹ và nhanh chóng là một lợi thế lớn của vòng tránh thai. Bạn cũng sẽ không hề thấy có sự bất tiện nào xảy ra trong suốt quá trình sử dụng, do đó nó rất thích hợp cho những XX hay vận động mạnh. Xác suất thành công của phương pháp này lên tới 92%.

NuvaRing có chứa hormone etonogestrel, một dạng chất hoạt hóa của desogestrel có công dụng tránh thai nhưng lại có thể làm tăng nguy cơ bị cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch) cho người dùng.

Một số người dùng cũng mắc những phản ứng phụ của vòng tránh thai như đau đầu, tăng cân, buồn nôn… Và phương pháp này cũng không ngăn chặn được các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung, gồm có nhiều loại như vòng hình chữ T, chữ S và hình cánh cung… Phổ biến nhất hiện nay vòng tránh thai hình chữ T và cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai có thể đặt trong tử cung tới 5 năm. Đặc biệt thích hợp với XX có lượng nguyệt kinh quá nhiều và hay bị đau bụng kinh. Xác suất thành công của nó lên tới 99%.

Một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến người dùng, chẳng hạn như nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung. Ngoài ra, với một số người còn cảm thấy nhức đầu, buồn nôn, đau ngực, mụn trứng cá, rong huyết kéo dài, vô kinh, thiểu kinh.

Đặc biệt, phương pháp vòng tránh thai khá “kén” đối tượng sử dụng. Theo bác sĩ, bạn chỉ nên đặt vòng khi đã có con. Thêm vào đó, nếu XX có bệnh lý về đường tình dục thì không được tránh thai bằng cách này.

Các Phương Pháp Tránh Thai Phổ Biến

Để biết thêm thông tin về tránh thai, bạn đọc hãy CLICK [TẠI ĐÂY]

Những phương pháp tránh thai tại nhà

Có rất nhiều phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay, sau đây là cách tránh thai phổ biến và hiệu quả mà nhiều các cặp vợ chồng sữ dụng

► Thuốc viên kết hợp

 Thuốc tránh thai hằng ngày có tác dụng ngăn cản hiện tượng rụng trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này có hiệu quả cao (99%) nếu người sử dụng dùng đúng cách và uống thuốc đều đặn hằng ngày.

 Màng chắn tránh thai được làm từ cao su. Biện pháp này giúp ngăn tinh trùng gặp trứng bằng màng chắn ở cổ tử cung. Tuy nhiên, biện pháp này phải đến cơ sở y tế để thực hiện. Những người mắc hội chứng dị ứng cũng không nên sử dụng màng chắn.

Các dụng cụ tránh thai

 ’Áo mưa’ của nữ được làm từ nhựa mềm hoặc chất đàn hồi có thể tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục và ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng rụng.

 ► Bao cao su

 Biện pháp này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có nhiều tiện ích như: nhanh, gọn, an toàn nhất. Khi ‘mặc áo mưa’ đúng cách, nó sẽ ngăn tinh trùng đi vào tử cung, phòng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục…

 Miếng dán tránh thai cũng được xem là một dòng loại thuốc tránh thai tiên tiến. Miếng dán thiết kế giống hình con tem, được dán lên vùng da khô như bụng, bắp tay nó giúp tiết hoóc-môn qua da và có tác dụng ngừa thai như viên uống.

Phương pháp tránh thai tại Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh

 Hiện nay có nhiều cách tránh thai, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và an toàn. Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh đưa ra 2 phương pháp tránh thai an toàn, tiện lợi nhất đó là:

Tránh thai bằng thuốc tiêm

  Tránh thai bằng thuốc tiêm

 Thuốc tiêm tránh thai là thuốc tiêm nội tiết ngừa thai ngoài ý muốn trong vòng 03 tháng với một mũi tiêm duy nhất.

 Thuốc tiêm tránh thai cũng hoạt động dựa trên cơ chế tương tự với viên uống tránh thai. Nó ngăn sự rụng trứng và tăng chất nhầy ở lối vào cổ tử cung.

 Lợi ích:

 * Hiệu quả tránh thai hơn 99%

 * Thuốc không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục

 * Thuốc tiêm sẽ không tương tác với các thuốc khác

 * Bạn không cần phải nhớ uống thuốc mỗi ngày hay trước khi quan hệ

 * Thuốc sẽ giúp bạn tránh thai trong thời gian dài nếu bạn tiêm thuốc đúng theo lịch hẹn

 + Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai cao, có tác dụng lâu dài (khoảng 5 đến 10 năm).

 + Không ảnh hưởng tới giao hợp cũng như không làm giảm khoái cảm tình dục.

 + Ít tốn kém, thoải mái, dễ sử dụng và không có cảm giác khó chịu trong người.

 + Không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này, an toàn khi cho con bú.

Những ưu điểm khi làm phương pháp tránh thai tại Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh

  Bác sĩ có chuyên môn cao, thực hiện thành thục cách đặt vòng tránh thai an toàn cho phụ nữ.

Các Phương Pháp Tránh Thai An Toàn Sau Sinh

Ngay từ lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh con, bạn có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì buồng trứng của bạn đã hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con bú. Chính vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thai nếu không muốn có bầu luôn.

Để tránh điều này, bạn sẽ phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được các cụ sử dụng từ xa xưa. Theo khoa học đây là một phương pháp tránh thai tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai . Phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng “ngừa thai” trong ít nhất 6 tháng đầu sau khi sinh con. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98%. Tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai. Ngoài ưu điểm ngừa thai, sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo khô là tình trạng phổ biến, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, gây khó khăn cho chuyện chăn gối của vợ chồng bạn.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

4. Thuốc tránh thai hằng ngày

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 – 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan thận, bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ áp dụng trong trường hợp các mẹ không muốn sinh con nữa.

6. Màng film tránh thai VCF diệt tinh trùng

Màng film tránh thai đặt âm đạo, Vaginal Contraceptive Film, (viết tắt là VCF), dùng trước mỗi lần quan hệ. Là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Hiệu quả của màng VCF được giới thiệu là tương đương viên uống tránh thai.

Để có hiệu quả, phải đặt miếng phim trước khi giao hợp 15 phút. Rửa tay sạch, lau thật khô, lấy màng phim ra gấp làm tư. Giữ nó trên đầu ngón tay giữa, từ từ đưa vào sâu trong âm đạo, càng gần cổ tử cung càng tốt. Sau khi vào cơ thể, miếng phim sẽ tan ra và phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ. Có thể dùng nó nhiều lần trong ngày.

ST.

Các Phương Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay!

Các phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Mang thai ngoài ý muốn luôn là điều mà không ai mong muốn, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng chưa muốn sinh con do hoàn cảnh, điều kiện kinh tế. Việc phòng tránh thai không chỉ giúp phòng ngừa thai mà nó còn giúp ổn định dân số, hạn chế nguy cơ bùng nổ dân số, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi gia đình.

Bao cao su

Bao cao su là một phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay được nhiều chuyên gia khuyến khích các cặp đôi sử dụng khi chưa muốn mang thai. Phương pháp này được rất nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi, dễ sử dụng và có nhiều mẫu mã, thiết kế khác nhau, đa dạng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người sử dụng.

Chất liệu chính của bao cao su đó là chất đàn hồi Polyurethane hoặc nhựa mềm, được sản xuất tại các nhà máy chuyên sản xuất về mặt hàng ngày, sau đó được vận chuyển ra thị trường và chuyển tới các hiệu thuốc, bệnh viện, tạp hóa.

Ưu điểm:

Có hiệu quả ngừa thai lên tới 99% nếu sử dụng đúng cách.

Có thể phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Giá thành rẻ, không cao so với các phương pháp tránh thai khác.

Dễ sử dụng, tiện lợi, phù hợp với mọi độ tuổi và ít có tác dụng phụ.

Nhược điểm:

Trong một vài trường hợp, đeo bao cao su làm giảm cảm xúc do cảm giác không chân thật.

Đối với những người có làn da nhạy cảm, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục thì có thể gặp phải một số vấn đề như kích ứng nhẹ.

Không thể tái sử dụng, chỉ sử dụng được một lần.

Nếu lựa chọn sai kích cỡ, bao cao su dễ bị tuột, rách và khó có thể phòng ngừa thai.

Hiện nay, bao cao su được thiết kế dành cho cả nam giới và nữ giới nên khá phổ biến:

Bao cao su dành cho nam giới

Thường thì bao cao su nam được làm từ nhựa latex hoặc polyurethane, có hình dạng giống như một chiếc túi bao phủ lên toàn bộ dương vật của nam giới nhằm ngăn chặn không cho tinh trùng xâm nhập vào âm đạo của người phụ nữ, từ đó giúp cản trở quá trình thụ tinh.

Không chỉ có tác dụng phòng tránh thai mà bao cao su dành cho nam giới cũng có tác dụng giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả.

Hiệu quả của các loại bao cao su nam lên tới 82%, tỷ lệ có thai trong một năm của các cặp vợ chồng dùng bao cao su nam chiếm khoảng 15%.

Nam giới có thể mua bao cao su dành cho nam tại các hiệu thuốc, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi. Nếu cảm thấy ngại ngần và không muốn đi mua trực tiếp, nam giới có thể đặt mua loại sản phẩm này online, trực tuyến trên mạng.

Bao cao su dành cho nữ giới

Bao cao su ở nữ giới thực chất được sản xuất từ chất đàn hồi polyurethane, dài khoảng 17cm và có một vòng linh hoạt ở mỗi đầu của bao cao su. Bao cao su dành cho nữ giới cũng giống với bao cao su dành cho nam giới, cũng có tác dụng chính là phòng ngừa thai.

Khi sử dụng bao cao su dành cho nữ giới, chị em cần đặt nó bằng cách cầm một vòng nhựa dẻo ở đầu và đưa nhẹ nhàng vào trong âm đạo khoảng 8 tiếng trước khi quan hệ tình dục. Bao cao su sẽ có tác dụng ngăn không cho tinh trùng và tinh dịch của người đàn ông xâm nhập vào tử cung.

Ngoài có tác dụng phòng tránh thai, bao cao su dành cho nữ giới cũng mang lại hiệu quả trong việc phòng tránh một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV…

Nếu ngại đến các cửa hàng, siêu thị, hiệu thuốc để mua thì chị em có thể đặt mua bao cao su dành cho nữ tại các website bán bao cao su cho nữ.

Thuốc tránh thai

Cũng giống với bao cao su, thuốc tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay, tỷ lệ thành công của phương pháp này có thể lên tới 99% nếu sử dụng thuốc đúng cách và đều đặn.

Loại thuốc tránh thai chủ yếu được bào chế ở dạng vỉ và viên nén uống. Chị em khi lựa chọn phòng tránh thai bằng cách này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc và cách sử dụng.

Thuốc tránh thai để phòng ngừa thai được chia thành 2 loại chính:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây được đánh giá là một trong những cách phòng ngừa thai hiệu quả và có khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn do có hiệu quả cao, chi phí thấp, an toàn và ít gây tác dụng phụ, ít gây kích ứng trong quá trình sử dụng.

Cơ chế chính của thuốc tránh thai hàng ngày là kích thích cổ tử cung tiết ra dịch nhầy, chất dịch này sẽ có tác dụng ngăn chặn, cản trở không cho tinh trùng di chuyển tới gặp trứng, từ đó quá trình thụ tinh sẽ không xảy ra.

Trong thuốc tránh thai thường chứa hai thành phần chính đó là hormone progestin và estrogen có tác dụng ngăn không cho quá trình rụng trứng xảy ra. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn, đúng cách, tỷ lệ ngừa thai khá cao, có thể lên tới 95%.

Có khá nhiều người lo lắng về việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách theo đúng hướng dẫn còn giúp phòng tránh được một số bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung…

Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày có loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên và cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

Đối với vỉ thuốc chứa 21 viên: Chị em cần uống lần lượt trong 21 ngày cho đến khi hết thuốc, nên uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Chị em khi uống thuốc có thể sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày đầu khi uống thuốc.

Đối với vỉ thuốc chứa 28 viên: Loại vỉ này thường chứa 21 viên phòng tránh thai và kèm theo 7 viên thuốc giả dược bổ sung sắt chứ không phải là thuốc chứa hormone. Khi uống xong vỉ chứa 28 viên, chị em nên uống tiếp tục sang vỉ mới mà không cần tạm dừng, 7 viên thuốc kia thực chất là 2 viên để nhắc nhở việc dùng thuốc đều đặn, tránh quên uống thuốc.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày:

Thuốc được bào chế ở dạng viên uống nên khá dễ khi uống.

Hiệu quả tránh thai cao (lên tới 95%) nếu chị em uống thuốc đều đặn, đúng cách.

Trong thuốc chứa thành phần hormone không gây hại cho sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Giúp làm giảm các biểu hiện khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, đau lưng, mụn trứng cá…

Không ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục cũng như không làm giảm khoái cảm khi giao hợp.

Sau khi ngưng dùng thuốc, có thể có thai trở lại.

Thuốc có bày bán tại các hiệu thuốc nên khá dễ để tìm mua, chi phí vừa phải.

Uống thuốc tránh thai khi nào là thích hợp?

Cách tăng cường sinh lý ở nữ

Nhược điểm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc áp dụng cho các trường hợp có quan hệ tình dục đột xuất nhưng không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

Có khá nhiều loại thuốc tránh thai được bán trên thị trường như: Loại 24h, 36h, 48h và 72h.

Phương pháp này được khá nhiều chị em sử dụng khi vừa có quan hệ tình dục không an toàn nhằm mục đích ngừa thai nhanh chóng. Lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp thường được áp dụng cho các trường hợp không dùng biện pháp bảo vệ nào khác hoặc đang sử dụng biện pháp ngừa thai nhưng không có hiệu quả.

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone progestin liều cao có thể giúp quá trình rụng trứng diễn ra chậm hơn so với bình thường, đồng thời khiến nội mạc tử cung bị biến đổi, từ đó giúp ngăn ngừa không cho tinh trùng thụ tinh với trứng.

Thông thường, tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai khá cao, lên tới 120h sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Và chị em nên uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ để mang lại hiệu quả tránh thai cao.

Ưu điểm của thuốc tránh thai khẩn cấp:

Mang lại hiệu quả nhanh chóng trong một thời gian ngắn khi có quan hệ tình dục không an toàn, tức là có thể áp dụng ngay khi có quan hệ không an toàn mà không dùng biện pháp bảo vệ nào.

Hiệu quả tránh thai cao, chỉ với 1 viên thuốc duy nhất đã chiếm đến 95% khi sử dụng.

Có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc và giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Hiệu quả của thuốc cao nếu sử dụng thuốc sớm và sử dụng theo đúng chỉ định.

Nhược điểm:

Miếng dán tránh thai

Một trong các phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay mà nhiều chị em cũng lựa chọn đó là sử dụng miếng dán tránh thai. Đây là miếng dán có kích thước khoảng 4,5cm, thường dán vào vùng da ở bắp tay, bụng, bả vai, mông.

Chú ý không dán miếng dán tránh thai lên các vị trí như: Ngực, các vùng da bị trầy xước, kích ứng.

Hai thành phần chính trong miếng dán tránh thai là 2 loại hormone estrogen và progestin sẽ ngấm qua các lớp biểu bì, đi vào máu và có tác dụng ngừa thai giống với thuốc tránh thai.

Bên cạnh đó, miếng tránh thai còn có tác dụng làm chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại, ngăn cản quá trình di chuyển của tinh trùng và trứng, từ đó giúp ngăn ngừa việc mang thai. Mỗi miếng dán sẽ có hiệu quả ngừa thai đến 1 tuần.

Cách sử dụng miếng dán ngừa thai khá dễ, chỉ cần dán vào vùng da theo đúng quy định thì tỷ lệ tránh thai là khá cao. Và trường hợp muốn dừng sử dụng thì chị em chỉ cần bỏ miếng dán ra và quá trình rụng trứng sẽ diễn ra sau khoảng 3 tháng.

Ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như:

Nhược điểm:

Không áp dụng cho các trường hợp sau: Phụ nữ trên 35 tuổi; người mắc các bệnh lý như tiểu đường, ung thư vú, gan, huyết áp, tim mạch, rối loạn lipid máu…; người hút thuốc lá…

Trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như nổi mẩn đỏ, ngứa da, dị ứng với khu vực dán miếng dán tránh thai.

Một số trường hợp hiếm gặp có thể gây ra tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, u gan, cục máu đông, sỏi túi mật.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay được rất nhiều chị em trên toàn thế giới sử dụng. Hiệu quả của phương pháp này khá cao, dễ sử dụng và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Hình dạng của vòng tránh thai thường là một dụng cụ giống với hình chữ T, chất liệu chủ yếu là đồng và các bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách đặt nhẹ nhàng vào tử cung. Vòng tránh thai thường chứa hormone proestin có tác dụng ngăn ngừa quá trình thụ thai, hiệu quả có thể lên tới 10 năm nếu đặt đúng cách.

Tác dụng của vòng tránh thai trong khoảng thời gian là 3 tuần và sau đó sẽ được tháo bỏ ra ngoài. Chị em chỉ có thể mua loại vòng tránh thai này tại các bệnh viện phụ sản và ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

Có 2 loại vòng tránh thai chính: Vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai bằng đồng.

Ưu điểm của vòng tránh thai:

Vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai lên tới 98% nếu thực hiện đúng cách, đảm bảo an toàn.

Thời gian phòng tránh thai khá lâu, đặt 1 lần hiệu quả ngừa thai lên tới 10 năm.

Dễ sử dụng, không cần phải chú ý giống với việc dùng thuốc tránh thai.

Không gây đau đớn cũng như không làm giảm ham muốn tình dục.

An toàn đối với những chị em đang trong thời gian cho con bú và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

Nhược điểm:

Vì là phương pháp có sự can thiệp tới tử cung nên chị em cần đến thực hiện tại cơ sở y tế uy tín.

Không áp dụng cho những trường hợp mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm niêm mạc tử cung, viêm đường sinh dục…

Có thể gây ra một số tác dụng phụ như rong kinh, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu… trong thời gian đầu khi đặt vòng.

Cần đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo vòng không bị tuột, trôi lạc ra các khu vực khác.

Que cấy tránh thai

Đây thực chất là một ống nhỏ được làm từ nhựa dẻo, được cấy vào vùng da dưới cánh tay của chị em. Phương pháp tránh thai này khá dễ sử dụng, linh hoạt và thoải mái khi sử dụng, áp dụng cho khá nhiều chị em đang muốn phòng tránh thai.

Thành phần chính có trong que tránh thai chủ yếu là các hormone nội tiết tố như levonorgestrel hay etonogestrel, có tác dụng làm đặc dính chất nhầy ở cổ tử cung, từ đó khiến tinh trùng khó di chuyển để gặp trứng và có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng.

Hiệu quả của việc dùng que cấy tránh thai thường lên tới 3 năm, thường có tác dụng ngay sau 24 tiếng, tùy vào từng loại mà có thời hạn sử dụng khác nhau. Hiện tại, có khá nhiều loại que cấy khác nhau như Norplan, Implanon và Sinoplant.

Ưu điểm của phương pháp tránh thai này có thể kể đến như:

Hiệu quả tránh thai cao, có thể đạt 100% và kéo dài trong 3 năm.

Quá trình thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn.

Không ảnh hưởng tới đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản về sau.

Sau khi bỏ que cấy, chị em có thể mang thai lại như bình thường.

Nhược điểm:

Thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng là một phương pháp tránh thai cũng được nhiều cặp đôi sử dụng, đặc biệt là đối với những chị em không muốn uống thuốc và những anh không thích dùng bao cao su.

Đây thực chất là một loại hóa chất chứa thành phần chính là nonoxynol-9 được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như viên đặt, gel, kem, bọt, màng film. Có tác dụng tiêu diệt tinh trùng, không cho tinh trùng di chuyển vào âm đạo để gặp trứng.

Thường thì thuốc diệt tinh trùng sẽ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng thêm các biện pháp phòng tránh thai khác như màng tránh thai, bao cao su. Khi sử dụng thuốc diệt tinh trùng thì nên chờ khoảng 10 – 15 phút để thuốc có hiệu quả.

Ưu điểm của loại thuốc này:

Nhược điểm:

Phương pháp triệt sản

Ngoài những phương pháp trên, triệt sản cũng là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay, được đánh giá là giúp phòng ngừa thai vĩnh viễn, hiệu quả lên tới 100%.

Triệt sản ở nữ thực chất được thực hiện bằng cách thắt ống dẫn trứng, còn triệt sản nam thì thực hiện bằng cách thắt ống dẫn tinh. Phương pháp này áp dụng cho những cặp vợ chồng từ 35 tuổi trở lên, có 2 – 3 con sống khỏe mạnh và không có nhu cầu có con.

Khi muốn thực hiện phương pháp này, các cặp vợ chồng cần suy nghĩ kỹ, sau đó đến đăng ký và điền vào tờ tự nguyệt thực hiện, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thắt ống dẫn trứng (ở nữ giới) hoặc thắt ống dẫn tinh (ở nam giới).

Sau khi thắt ống dẫn trứng hoặc thắt ống dẫn tinh, vòi tử cung lúc này sẽ bị che kín lại, tinh trùng sẽ không thể di chuyển đến gặp trứng nữa, quá trình thụ thai cũng sẽ không xảy ra.

Ưu điểm:

Mang lại hiệu quả tránh thai cực kỳ cao, lên tới 100%.

Thủ thuật thực hiện nhanh chóng.

Nhược điểm:

Khả năng có thai trở lại được đánh giá là thấp sau khi tháo bỏ việc thực hiện triệt sản.

Các cặp vợ chồng cần phải đến cơ sở y tế để cán bộ y tế thực hiện.

Như vậy, ngoài các phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay được kể trên thì còn rất nhiều phương pháp, biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, các cặp đôi khi muốn áp dụng bất kỳ phương pháp phòng tránh thai nào thì nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám, sau đó bác sĩ sẽ tư vấn cách tránh thai phù hợp, an toàn với sức khỏe, khả năng sinh sản về sau.