Top 10 # Sách Về Phương Pháp Montessori Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sách Phương Pháp Giáo Dục Montessori

3 bộ sách phương pháp giáo dục Montessori nên mua.

1. Sách dạy trẻ theo phương pháp Montessori – 100 hoạt động Montessori.

Phương pháp giáo dục con Montessori dựa trên cơ sở tự học là chính, chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn những cuốn sách ưu tiên trong việc tự học, tự khám phá thông qua những hoạt động thường ngày của trẻ. Vậy những hoạt động nào và phương pháp áp dụng như thế nào là những vấn đề mà những cuốn sách này có thể giúp được bạn.

Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi trẻ đã biết tiếp thu có chọn lọc và đây là quá trình để trẻ có thể học tập một cách tự nhiên, người lớn không nên áp đặt lên trẻ. Việc giáo dục trẻ phải bắt đầu ngay từ còn nhỏ, không nên đến trưởng thành để giáo dục thì lúc này đã muộn, bạn không nên xem con chưa biết gì mà không cần phải áp dụng phương pháp giáo dục sớm.

Bộ sách có tất cả 4 cuốn là những hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành. Với bộ sách này là những bài học, những bài tập với những kiến thức để giúp cho cha mẹ có thể áp dụng vào những hoạt động thường ngày, những hoạt động này cũng chính là một phương pháp giáo dục Montessori tự học hiệu quả cho trẻ nhỏ.

Cuốn 60 hoạt động giúp trẻ trưởng thành chờ con lớn thì đã muộn.

Trong phần đầu tiên là những kiến thức chuẩn bị cho trẻ sơ sinh như cần phải chuẩn bị phòng cho trẻ như thế nào, môi trường yên tĩnh và thư thái có lợi ích gì đối với trẻ. Những không gian ngủ, giường ngủ, nơi thay bỉm, nơi ăn uống và những hoạt động vui chơi của trẻ như thế nào và những vấn đề cần chuẩn bị khác sẽ được cung cấp trong phần đầu của cuốn sách.

Phần tiếp theo là những học cụ cần thiết dành cho trẻ, việc áp dụng phương pháp Montessori không chỉ là cách dạy mà còn cần phải có những đạo cụ cần thiết như những bộ đồ chơi chuyển động như hình bát diện, Gobbi, Munari, vũ công. Những đồ vật để leo trèo, nhạc chuông, vòng tròn, bóng.

Khám phá, trò chuyện và chia sẻ cùng trẻ, bạn cũng cần phải trò chuyện cũng như giúp trẻ khám phá Thế giới như trong việc mặc quần áo, khám phá những mùi vị mới, khám phá căn nhà cũng như những trò chơi đơn giản như trốn tìm, ú òa. Ngoài ra, bạn cũng cần để trẻ trò chuyện với mình, cho trẻ nghe nhạc.

Sử dụng bàn tay và trí óc để học tập, một số trò chơi đơn giản cho trẻ như xúc xắc, giỏ, đĩa, những mẫu đồ vật sắp xếp và nhiều dụng cụ để giúp trẻ phát triển trí não, khả năng tư duy cũng như rèn luyên khéo léo sẽ được đề cập trong phần này.

Trong phương pháp giáo dục Montessori bạn cũng cần phải tạo ra một môi trường yên bình và tích cực, dạy cho trẻ tính lễ phép, những suy nghĩ cũng như những hành động cáu giận. Những vấn đề vệ sinh cá nhân, tự ăn uống, tự mặc quần áo và cần tạo ra một ngôi nhà phù hợp cho trẻ với nhiều nội dung khác được cung cấp trong phần cuối của cuốn sách.

Cuốn 100 hoạt động – Con không muốn làm cây trong lòng kính.

Một cuốn sách giúp trẻ học hỏi Thế giới xung quanh từ những kiến thức về địa lý đến thực vật, động vật, vật chất và thời gian. Những ý tưởng trong quyển sách giúp cho trẻ khám phá cũng như quan sát Thế giới xung quanh, đồng thời cũng giúp cho trẻ định hướng việc học tập và thỏa mãn sự ham muốn vô tận của mình.

Địa lý, cung cấp những kiến thức, những ý tưởng như quả địa cầu tái hiện đất liền và biển, tái hiện các châu lục, đất, nước và không khí. Ngoài những kiến thức về địa lý thì cũng có những trò chơi như ghép hình về các châu lục. Hiểu về quá trình hình thành cũng như các đại dương, lá cờ, núi lửa và vũ trụ.

Tự nhiên và thực vật học, trẻ tìm hiểu về những loài thực vật trong tự nhiên, quá trình phát triển. Ngoài ra, là những kiến thức trong cách trồng cây cần phải có những gì, hiểu về những điều kiện để giúp cho cây phát triển.

Tìm hiểu về thời gian, giúp cho trẻ hiểu về các ngày tháng năm, thứ và cách đọc thời gian. Những kỹ năng trong việc đọc, nhận biết thời gian.

Cuốn 100 hoạt động – Con không Ipad để lớn khôn.

Trong giai đoạn từ 12 – 15 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu có thể thực hiện lại những hành động của chúng ta. Trẻ đã muốn bắt chước cũng như đã muốn trở thành người lớn như chúng ta, chính điều này mà chúng ta cần phải tạo cho trẻ những khả năng để trẻ làm bên cạnh chúng ta và để trẻ có cơ hội thực hiện việc mình muốn làm.

Chia sẻ những công việc trong cuộc sống thực tế từ việc tự chăm sóc bản thân, chăm sóc môi trường sống, làm việc trong bếp và cách hoạt động bằng cốc, khay, bát. Không chỉ là một cách để dạy trẻ mà cũng là những cuốn sách về cách dạy con ngoan và thông minh cho trẻ từ giai đoạn trên 1 tuổi.

Cuộc sống với các giác quan, giúp trẻ phân biệt từ màu sắc, mùi vị, xúc giác, khứu giác, vị giác. Các hoạt động của đôi bàn tay, phát triển về ngôn ngữ, những hoạt động thủ công sáng tạo, kỹ năng vận động tổng thể, thiên nhiên.

Cuốn 100 hoạt động – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

Qua cuốn sách sẽ hướng dẫn những hoạt động trong thực tế để cha mẹ có thể đồng hành cùng con trên con đường khám phá ngôn ngữ như cùng vui chơi giúp con đánh vần, tự làm học cụ giúp trẻ phát triển khả năng đọc, viết. Cách để tạo bầu không khí yên tĩnh và thư thái cho trẻ.

Sách gồm những nội dung sau:

– Hãy tạo cho trẻ ham muốn đọc sách.

– Khơi dậy hứng thú của trẻ với chữ viết.

– Biết và hiểu thế giới xung quanh.

– Âm điệu của từ ngữ.

– Trẻ học đọc thơ.

– Phát triển thính giác.

– Sự hoạt động của đôi tay.

– Chìa khóa giúp trẻ đọc, viết.

– Tự làm học cụ Montessori.

– Bảng tra cứu.

2. Sách thực hành Montessori hàng ngày.

Đây là những câu chuyện hằng ngày của 2 chị em Liv và Emy, qua 8 cuốn sách này là những câu chuyện giản dị và gần gũi. Với những câu chuyện mà bộ sách truyền tải giúp cho trẻ có một gốc nhìn dễ hiểu, dễ tiếp thu và giúp trẻ thích thú hơn trong việc khám phá thể giới thông qua bộ sách này.

– Bộ sưu tập từ thiên nhiên.

– Thám tử màu tím.

– Nướng bánh mì.

– Điều ước giáng sinh.

– Chú chim bị thương.

– Nén sáp ong tự nhiên.

– Hạt giống nảy mầm.

– Váy mùa hè.

3. Sách Montessori – Cuốn sổ lớn khám phá.

Cuốn sổ Montessori khám phá thế giới giới thiệu và cung cấp những hoạt động theo cấp độ tăng dần phù hợp cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Qua quyển sách giúp cho trẻ khám phá thế giới sinh vật và động vật, tìm hiểu về vòng đời cũng như chuỗi thức ăn trên thế giới. Cấu tạo cơ thể con người ra sao.

Cuốn sổ Montessori khám phá lịch sử, phù hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Một cuốn sách cung cấp những kiến thức cũng như giúp trẻ thực hành quá trình phát triển lịch sử Thế giới từ khi trái đất xuất hiện, sự xuất hiện của khủng long, thời tiền sử, thời kỳ cổ đại, trung cổ và hiện đại. Cuốn sách cũng cung cấp biểu đồ thời gian và cung cấp hình vẽ để bé cắt ra.

Trong 3 bộ sách vừa kể trên thì bộ sách Thực hành Montessori hàng ngày gồm 8 cuốn cung cấp những câu chuyện dễ hiểu dễ tiếp thu cho trẻ học hằng ngày. Về Cuốn sổ lớn Montessori được xem là một bộ tranh để trẻ có thể học đồng thời ghi ghép và cắt dáng những hình ảnh và những khung hình phù hợp được vẽ sẵn giúp cho trẻ tự học và hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Sách Phương Pháp Montessori Ngày Nay

Thành công của triết lý Montessori dựa trên việc thấu hiểu rằng việc giáo dục trẻ phải được xem xét một cách toàn diện ngay từ lúc bắt đầu. Mục tiêu và phương pháp giáo dục ở từng độ tuổi phải hài hòa với nhau làm thành một tổng thể gắn kết, từ lúc trẻ chào đời cho đến khi trưởng thành.

Cuốn sách cũng trình bày về Montessori như một phương án giáo dục nhất quán, đi cùng quá trình phát triển của trẻ từ giai đoạn này đến giai đoạn khác, với quan điểm rằng giai đoạn sau phải kế thừa được giai đoạn trước đó. Mục tiêu của giáo dục ở từng độ tuổi là nhằm hỗ trợ cho quá trình phát triển liên tục này ở mỗi trẻ em.

Bản thân tác giả cuốn sách cũng là đồng sáng lập một trường Montessori thành công tại Lake Bluff, Illinois (Mỹ), do đó bà có cơ hội quan sát, ghi nhận và viết ra cuốn sách hữu ích này. Chương 1 trình bày một cách ngắn gọn về nguồn gốc và lý thuyết giáo dục Montessori. Những phụ huynh chủ yếu quan tâm đến việc áp dụng triết lý này thế nào trong lớp học hằng ngày có thể đọc thẳng vào những chương sau và trở ngược lại chương này mỗi khi cần tham khảo thông tin nền tảng nào đó.

Chương 2 khái quát về triết lý Montessori cho tuổi tuổi tiểu học.

Phần chính của cuốn sách này tập trung chủ yếu vào giai đoạn tiểu học của trẻ, được trình bày từ Chương 3 đến Chương 8. Đây sẽ là lần đầu mà lý thuyết cũng như cách thực hành phương pháp Montessori cho trẻ tiểu học được trình bày một cách chi tiết cho những người không thuộc giới chuyên môn. Chương 9 mô tả ngắn gọn những ý tưởng về áp dụng Montessori ở trường trung học và đại học. Dụng ý của chương này là nhằm giúp các bậc phụ huynh hình dung con mình sẽ ở đâu sau khi kết thúc hành trình giáo dục tiểu học và tiên liệu trước các nhu cầu khi con bước vào giai đoạn vị thành niên và chớm trưởng thành. Chương 9 khái quát lại toàn bộ tầm nhìn của triết lý Montessori, gồm cả phần trình bày về những điểm mạnh của người trẻ và những mục tiêu cần đạt được suốt những năm tháng của giai đoạn chớm trưởng thành rất quan trọng này.

Chương cuối cùng mô tả về vị trí của phương pháp giáo dục Montessori ở nước Mỹ ngày nay và những đóng góp tiềm tàng của nó cho tương lai. Trong chương này cũng phác họa về vai trò của trường tự chủ và trường chuyên trong việc lan tỏa triết lý Montessori vào các trường công lập, cũng như sự phát triển của những trường Montessori độc lập.

Nhà giáo dục Maria Montessori đã đưa ra kế hoạch cho độ tuổi tiểu học trên giả thiết rằng ở giai đoạn phát triển này trẻ đã có khả năng “tự đào luyện mình” nhờ được dạy dỗ theo phương pháp Montessori ở sáu năm đầu đời. Các bậc phụ huynh vì vậy có thể lo lắng rằng con họ sẽ chẳng được hưởng lợi mấy ở một trường tiểu học Montessori nếu như trước đó trẻ không theo học ở một trường mầm non theo phương pháp này. Thật may mắn là điều này sẽ không xảy ra. Các giáo viên Montessori, cũng như những giáo viên giỏi ở bất kỳ nơi đâu, sẽ đón nhận trẻ ở bất kỳ điểm xuất phát nào và làm tất cả những gì cần thiết để giúp các em phát triển.Trên thực tế là các giáo viên Montessori còn có lợi thế hơn, bởi phương pháp này cho phép sự linh hoạt và sự quan tâm đến từng cá nhân học sinh ở mỗi độ tuổi.

Ở một khía cạnh khác, lợi thế của những trẻ em được dạy dỗ theo phương pháp Montessori ở tuổi mầm non trước khi vào bước tiểu học sẽ được trình bày rõ với bạn đọc trong những chương viết về độ tuổi này. Những trẻ em “đã được chuẩn bị” này đã quen với việc nhận trách nhiệm cho những hành động của mình trong một cộng đồng gồm nhiều người khác, cũng như có khả năng khởi đầu và hoàn thành một công việc mà không cần giáo viên phải trực tiếp cầm tay chỉ bảo. Ngay từ ngày đầu tiên ở trường tiểu học, những em học sinh này đã sẵn sàng với việc mày mò và khám phá các giáo cụ Montessori, cùng với các bạn hoàn thành các bài tập dưới hình thức viết hoặc nói. Với những em khác chưa biết đọc, viết hay làm tính, các em sẽ dành những tháng đầu tiên ở trường để học những kỹ năng này. Các em có thể cũng phải cần đến sự hỗ trợ đặc biệt để đạt được khả năng tự quản và chung sống trách nhiệm với người khác, tùy thuộc vào những trải nghiệm trước đây của các em ở nhà, nhóm trẻ, trường mầm non hay các chương trình giáo dục tiểu học khác mà các em tham gia.

Một lời cảnh báo: Tên gọi “Montessori” là sở hữu công cộng. Nó có thể được dùng bởi bất kỳ ai, cho bất kỳ mục đích gì. Vì vậy, có những chương trình được gắn mác “Montessori” nhưng thực tế chỉ áp dụng phương pháp này rất hạn chế, thậm chí là hoàn toàn không. Do đó, việc các phụ huynh trực tiếp quan sát các lớp học là rất quan trọng để quyết định xem trường này có đạt được các tiêu chuẩn Montessori đích thực hay không.

Trong cuốn sách này, tác giả mô tả những lớp học Montessori và những kinh nghiệm mà bà được dự phần. Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp giải thích những ích lợi của triết lý giáo dục Montessori .

Review Sách Phương Pháp Giáo Dục Montessori

Độc giả Trần Lê Ngọc Trâm nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Mình tìm đọc quyển này vì nghe nhiều đến phương pháp giáo dục Motessori và muốn tìm hiểu thêm để hiểu con sau này. Đây là quyển sách có nội dung khá đầy đủ, lý thuyết, giải thích, tình huống thực tế, hưỡng dẫn cách ứng xử cho đúng đắn. Mỗi đứa trẻ đều là một cá thể cần được tôn trọng & thấu hiểu, tất cả các hành vi của con đều có nguyên nhân & người lớn nên hiểu đúng ý nghĩa để ứng xử phù hợp. Quyển sách rất hay và nộ dung có giá trị, đọc khoảng 3 lần thì sẽ thấm

Độc giả Nguyen Nhu Quyen nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Nội dung bao quát các tiến trình nuôi dạy trẻ và nhiều gợi ý hay.

Độc giả Nguyen Phuong nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Độc giả phạm phương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

đọc để biết thêm về các thời kỳ nhạy cảm cua con, cách mình ứng xử với các nhạy cảm ấy như thế nào.

Độc giả Thân Nga nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

mình đã đọc gần hết cuốn Phương pháp giáo dục Montessoti thời kỳ nhạy cảm của trẻ, sách rất tuyệt vời, giao hàng nhanh

Độc giả Ngọc Sương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Mình đã đọc ebook quyển sách này và thấy đây là quyển sách hữu ích cho mình. Sách hầu như giải đáp mọi thắc mắc của mình về trẻ thơ: tại sao bé thích chửi thề, tại sao bé chống đối ba mẹ, tại sao bé nói lắp, tại sao bé phá đồ đạc, tai6 sao be mút tay, tại sao bé ngậm bất cứ vật gì khi cầm lên tay,… Và mình quyết định mua sách giấy quyển này. Khi cầm quyển sách trên tay mình vô cùng ưng ý: sách trình bày đẹp và được in màu rất thu hút người đọc, chỉ có điều chữ in nghiêng trong sách hơi nhỏ.

Độc giả Nguyễn Thị Oanh nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Mình đã đọc rất nhiều cuốn sách về phương pháp giáo dục Montessori. Nhưng mình rất ấn tượng cuốn “phương pháp giáo dục Montessori thời kì nhạy cảm của trẻ”. Ấn tượng nhất là cách bố trí trong sách rất chi tiết và cụ thè, in màu đẹp, rõ ràng, trình bày rất bắt mắt, nội dung sap619 xếp theo trình tự logic. Rất thu hút mình khi đọc. Trong sách, Tác giả đưa ra những tình huống cụ thể về các biểu hiện của trẻ qua các thời kì khác nhau, như bé ở độ tuổi này lại có biểu hiện như thế kia, sau đó tác giả giải thích rõ ràng tại sao ở độ tuổi đó bé lại có biểu hiện hay hành động như vậy, nó ứng với từng thời kỳ nhạy cảm xuất hiện ở từng độ tuổi khác nhau – ĐÂY LÀ ĐIỀU RẤT HAY Ở CUỐN SÁCH NÀY. Đọc sách, mình thấy hết mọi thắc mắc của mình ở trong đó. Từ giai đoạn bập bẹ đến lớn, mọi thứ đều trài qua một cách tự nhiên. Và giải thích cho mình thấy được sự nhạy cảm của con qua các giai đoạn khác nhau, chúng rất thú vị., từ việc nhạy cảm âm thanh, nhạy cảm ánh sáng, hay hành động bắt chước…. Tóm lại các mẹ mua ngay cuốn sách này để hiểu rõ các vấn để của con trẻ nhiều hơn, gần gũi con trẻ hơn.

Độc giả thuy cecile nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Độc giả Nhuy Phan nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Mặc dù con mình đã hơn 2 tuổi nhưng vẫn mua cuốn này để tìm hiểu kỹ hơn về bé. Mặc dù bé đã qua các giai đoạn đầu đời nhưng vẫn còn các giai đoạn phía sau cần tìm hiểu như đu du lịch xa cần chuẩn bị gì (vì mình chưa cho con đi du lịch lân nào). Mẹ nào chuẩn bị có em bé nên mua cuốn này đọc tham khảo để để ý các hành động của con mình mà qua các thời kỳ. Ví dụ như từ 1 đến 3 tháng nên để ý những gì, từ 4 – 6 tháng nên để ý gì,… Nếu bé có vấn đề còn phát hiện kịp thời.

Độc giả Nguyễn Thị Hiền nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Cuốn sách “Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ” – Lý Lợi chủ biên đưa ra rất nhiều thông tin hữu ích về thời kỳ nhạy cảm của trẻ, từ những lý giải vì sao trẻ lại có thái độ như vậy trong thời kỳ này (những lý giải về mặt tâm lý) đến những giải pháp cho phụ huynh để cả nhà cùng con vượt qua “thời kỳ khủng hoảng”. Với mong muốn: “Người lớn đừng “đúc” trẻ thành sản phẩm đồng loạt; hãy để trẻ tự “tạc” bản thân thành chính mình!” phương pháp Montessori là sự lựa chọn tối ưu cho cha mẹ để có thể khuyến khích trẻ tự khơi mở và bồi dưỡng khả năng của mình và luôn luôn tôn trọng sự khác biệt của từng trẻ.

Độc giả Nguyen Thy nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Ban đầu tôi hơi thắc mắc về phương pháp Montessori là gì. Sau khi đọc xong cuốn sách mới biết đây là những phương pháp giúp trẻ phát triển theo nhịp phát triển tự nhiên của trẻ, có sự hỗ trợ của chúng ta để sự phát triển ấy có cơ hội, môi trường hoàn thiện. Đây là những phương pháp rất dễ thực hiện, gắn liền với từng giai đoạn phát triển tâm sinh lí của bé. Giúp những người mới làm cha mẹ nắm được vì sao và khi nào bé giở chứng, để chúng ta không khó chịu với điều đó, tưởng rằng bé chúng ta càng ngày càng hư, mà thực chất bé đang ở những cột mốc phát triển mà người làm cha mẹ với trái tim yêu thương, khoan dung cùng giúp bé phát triển.

Độc giả Lý Thị Thu Hương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Cuốn sách đầu tiên về PP Montessori mà mình đọc, giúp giải đáp rất nhiều thắc mắc về hành vi của trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau, lý do tại sao, từ đó thấu hiểu và thông cảm với trẻ. Dạy trẻ không phải thay đổi trẻ mà là thay đổi ba mẹ của trẻ. Sách trình bày đơn giản dễ hiểu với những ví dụ minh hoạ gần gũi (mặc dù có vài cái thấy rõ đây chỉ là … ví dụ) Tuy nhiên, điểm trừ là sách phân loại theo từng loại tâm lý/ nhạy cảm của trẻ; không phân loại theo từng nhóm tuổi nên khó để tìm lại/ theo dõi với trẻ. Tức là, sách chú trọng về cung cấp kiến thức, chưa thuận tiện cho người đọc áp dụng thực tế. Nhưng là một quyển sách đáng đọc & nên sở hữu về pp Montessori giải đáp các hành vi của trẻ mà người lớn hay gọi là “lì, cứng đầu, khó bảo”.

Độc giả Hoàng Minh Ngọc nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Độc giả Hà Thiên Hương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Như tiêu đề mình nghĩ sách phù hợp cho các mẹ đã sanh em bé. Thứ nhất vì nội dung sách viết về thời kỳ nhạy cảm của bé tức là các biểu hiện của bé từ mấy tháng đầu đời, các bạn nên nắm bắt các biểu hiện khác thường của bé để hiểu lúc đó bé bị gì. Ví dụ như nhạy cảm về âm thanh, ánh sáng, vì sao bé hay bắt chước người lớn,… Nếu bạn đang cần hiểu những điều này thì nên mua cuốn này, còn bạn chưa có kinh nghiệm về nuôi con thì nên mua cuốn Nuôi con không phải là cuộc chiến để bắt đầu hiểu làm mẹ là như thế nào và cần chuẩn bị gì cho con. Một điều mình rất thích là hinh thức sách rất đẹp, sách in màu, có nhiều hình baby đẹp dữ lắm, vừa mở cuốn sách mẹ mình nói con ai mà đẹp dữ dị.

Độc giả Nguyễn Thảo nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Đây là cuốn đầu tiên tôi đọc về Montessori. Tuy trước đó đã biết nhiều về phương pháp của bà, nhưng không đọc vì nhiều lý do. Nhưng đây lại là cuốn đem lại cho tôi nhiều thông tin về tâm sinh lý của trẻ, các giai đoạn phát triển, thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Tránh trường hợp bị sốc do con “hư” mà phản ứng dữ dội, gây ảnh hưởng tâm lý con. Cuốn sách giúp tôi hiểu hơn về con và hướng giải quyết khi gặp tình huống đó. Nói chung là rất có ích và sẽ kiếm thêm tài liệu về phương pháp Montessori.

Độc giả Nguyễn Thùy Phương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Tôi rất thích cuốn sách này, may là tôi đã mua về kịp lúc chứ không đã có những hành động sai lầm rồi. Con tôi 3 tháng tuổi, be thường xuyên cho tay vào miệng, mút ngón tay chùn chụt, tôi nghe lời mẹ nên thường xuyên theo dõi và đẩy tay bé ra. Khi đọc sách tôi mới biết đó là thời kì nhạy cảm khoang miệng để trẻ khám phá, không được đẩy tay bé, nếu không sau này bé sẽ có những hành động như thích cắn, ngắm,… dù đã lớn. Và còn những điều thú vị khác cho giai đoạn tới 6,7 tuổi nên các bà mẹ nên đọc từ khi mang bầu.

Độc giả dang giang nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Độc giả Lê Đỗ Đông Phương nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Mình từng mua rất nhiều sách về nuôi dạy con nhưng đây là quyển sách thú vị nhất. Cơ bản vì sách giúp phụ huynh tiếp cận rất nhiều tình huống cụ thể mà họ sẽ gặp trong quá trình làm cha mẹ, với mỗi tình huống sẽ lý giải vì sao trẻ lại cư xử như thế chứ không đơn thuần là nêu ra những lý thuyết khô khan. Mình có con trai 2 tuổi và khi đọc xong mình cứ thở phào nhẹ nhõm vì bé đã phát triển rất bình thường chứ không như mình nghĩ trước đây. Sách cũng chỉ ra cách giải quyết khi gặp những tình huống như thế giúp các bậc phụ huynh không lúng túng khi xử lý các hành vi không tốt của trẻ và hiểu trẻ hơn. Ngoài ra còn hướng dẫn một số trò chơi lành mạnh và sáng tạo giúp cha mẹ chơi đùa cùng bé sau những giờ làm việc.

Độc giả Thu Hiền nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Cuốn sách này là một phần trong phương pháp giáo dục Montessori, nói về các thời kì nhạy cảm của trẻ dưới góc độ khoa học, giúp cha mẹ hiểu hơn về quá trình phát triển của con và hỗ trợ con phát triển đúng giai đoạn. Cuốn sách này giúp mình hiểu hơn về con, tại sao con lại có biểu hiện như thế. Với mỗi phần về các kĩ năng Montessori đưa ra hiện tượng, rồi đưa ra lí giải, và giải pháp, và cả các trò chơi để cha mẹ chơi cùng con để hỗ trợ con phát huy kĩ năng đó. Sách in màu đẹp, trình bày mạch lạc, dễ đọc và theo dõi

Độc giả Hoang Ha nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Tiến sĩ. Montessori đã nghĩ ra phương pháp giáo dục rất hay, khám phá thế giới của trẻ thơ đáng yêu, tự nhiên và có cái lý của riêng nó. Chúng ta luôn nghĩ rằng trẻ khóc vì đói, vì nóng, vì mè nheo, lì lợm hơn là tìm hiểu sâu hơn con trẻ ở độ tuổi nào cần gì, biết thêm được gì, sợ điều gì. Như cuốn bách khoa dành cho trẻ, gần như mọi điều thắc mắc của tôi về con dường như đã có câu trả lời. Cha mẹ là nền tảng, là thầy cô giáo, là người tạo nên môi trường tốt nhất cho con hơn cả ông bà, thầy cô, những người thân yêu khác. Hãy để trẻ lớn như cách con muốn, ba mẹ hãy dõi theo, dìu dắt con chứ đừng bắt ép, rập khuôn như những gì mình muốn tự khắc sẽ nhận ra nuôi con hoàn toàn không quá khó khăn như mình từng nghĩ. Chất lượng giấy tốt, màu sắc và bố cục rõ ràng rất kích thích người đọc.

Độc giả Adward nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Xin chào các bạn. Tôi đã mua cuốn sách này trên tiki.vn. Tôi mới làm bố cách đây gần 4 tuần. Nhưng trước đây tôi cũng có khá nhiều cháu họ hàng nhỏ. Nhiều khi trông nom chúng, tôi đã cáu giận trước những hành động của chúng và cũng nhiều lúc không thể dỗ dành cho chúng ngoan được. Sau khi đọc và hiểu về những vấn đề nhạy cảm của trẻ, tôi đã hiểu hơn về trẻ, thay đổi cách tiếp xúc với trẻ và đã gần gũi hơn với trẻ rất nhiều.

Độc giả Nguyen Hoang Giang nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Nhờ đọc cuốn sách này, mình đã hiểu hơn về hành động của con trong nhiều tình huống, mà trước đây mình cho là rất “ngang”, rất khó hiểu, và rất đáng bực bội. Càng đọc, mình càng ngẫm ra nhiều điều về hành xử của con trước đây, hiện tại, từ đó có cách ứng xử phù hợp và thấu hiểu con hơn. Nhờ thế mà đã có nhiều tình huống trong gia đình, mình đã giảm được cảnh con khóc, ví dụ như con mình hiện tại đang trong thời kỳ nhạy cảm về trật tự nè. Nếu không hiểu con, chắc con sẽ khóc ấm ức dài dài rồi. Chính vì thế, mình đã giới thiệu cho rất nhiều bạn bè mình về cuốn sách này vì tâm đắc với nó. Mình không phải là một người mẹ theo phương pháp Mon, hay phương pháp này, phương pháp kia. Mình chỉ đơn thuần tìm tới những cuốn sách giúp mình thấu hiểu con hơn, để ứng xử với con một cách tốt nhất. Mình tin là cuốn sách này rất đáng tiền, và đáp ứng được phần nào mong mỏi đó.

Độc giả Đức Huy nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Đây là quyển sách đầu tiên về phương pháp Montessori mà mình mua, với hy vọng có thể hiểu thấu đáo để dạy cho bé nhà mình. Sách được trình bày theo các phương pháp thực hành, kèm theo ví dụ minh họa nên khá dễ hiểu. Bài học xoay quanh các tình huống phổ biến mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng phải đối mặt như con nói bậy, con không vâng lời,… Sách đã tháo gỡ cho mình một số gút mắc mà lâu nay cứ băn khoăn mãi trong quá trình nuôi dạy con. Có một điểm trừ là sách được in màu trên giấy thường nên chất lượng hình ảnh chưa được tốt, nếu là giấy láng thì tuyệt vời.

Độc giả Bùi Uyên nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Có thể nói đây là cuốn sách cầm tay chỉ việc, rất có ích với các phụ huynh mới làm quen với phương pháp Montessori

Độc giả Nguyễn Quỳnh Mai nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Khi tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ Montessori, tôi bắt đầu biết đến khái niệm “thời kì nhạy cảm”. Và tôi cảm thấy có chút gì đó thật thần kì trong cách tạo hóa lập trình một đứa trẻ. Dù mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt hoàn toàn, chúng đều có thời kì nhạy cảm với những yếu tố xung quanh. Có thời kì trẻ nhạy cảm với những con số, nhạy cảm với những hoạt động thể chất, nhạy cảm với ngôn ngữ, nhạy cảm với những chi tiết nhỏ xíu… Khi biết được điều này cha mẹ có thể trao cho con cái cơ hội để chúng tìm hiểu và khám phá thế giới đúng vào lúc chúng sẵn sàng và hứng thú nhất, thật là tuyệt đúng không.

Độc giả Ngọc Hiếu nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Độc giả Trương Lê Kim Ngân nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Đây không phải là cuốn sách viết về phương pháp giáo dục Montessori đầu tiên mà tôi đọc, nhưng tôi ấn tượng với cuốn sách này vì sách được in màu, trình bày đẹp, nội dung rất cuốn hút. Tác giả đưa ra những tình huống cụ thể như bé ở độ tuổi này lại có biểu hiện như thế kia, sau đó tác giả giải thích rõ ràng tại sao ở độ tuổi đó bé lại có biểu hiện hay hành động như vậy, nó ứng với từng thời kỳ nhạy cảm xuất hiện ở từng độ tuổi khác nhau. Đọc sách, tôi lại rõ hơn là nên khuyến khích con mình làm gì hay đưa ra những tác động gì cho bé ở từng độ tuổi để bé được phát triển toàn diện. Thiết nghĩ đây là cuốn sách mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để có định hướng giúp con mình phát triển toàn diện

Độc giả Lê Hồng Quang nhận xét về tác phẩm Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Sách được in màu với nội dung cuốn hút. Cuốn sách đưa ra những tình huống cụ thể và phân tích để các cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết được Thời kỳ nhạy cảm của trẻ để có những tác động kích thích trẻ phát triển tối đa khả năng của mình. Hy vọng cuốn sách cũng sẽ tiếp tục đem đến cho các bậc làm cha làm mẹ ở một cách nhìn mới về phương pháp giáo dục Montessori với mục tiêu: “Ý nghĩa của việc đọc hiểu những phương pháp kinh điển nằm ở chỗ: nó giúp các bậc cha mẹ học được cách dẫn dắt, chỉ bảo, tìm ra cách giáo dục phù hợp nhất với con em mình bằng một trái tim tỉnh táo và cách vận dụng những giáo án chuẩn mực”

Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ là một…

ĐÁNH GIÁ SÁCH

Montessori Là Gì? – Tìm Hiểu Về Phương Pháp Montessori

Trước khi trả lời cho câu hỏi Montessori là gì? KiddiHub muốn cha mẹ hay trả lời một câu hỏi. Trường mầm non nơi bé đang theo học có ứng dụng phương pháp Montessori chưa? Nếu câu trả lời là rồi cha mẹ sẽ cảm nhận ngay lợi ích phương pháp Montessori đem lại cho trẻ. Vậy phương pháp Montessori là gì? Lợi ích của Montessori như thế nào? Độ tuổi nào phù hợp học Montessori,….vân vân những băn khoăn của cha mẹ cần lời giải đáp. Chính vì vậy ở bài viết này KiddiHub xin giải thích cho các bậc phụ huynh Montessori là gì? Những ưu điểm của Montessori so với các phương pháp khác.

Montessori là gì?

Vậy Montessori là gì? Montessori hay còn được gọi là phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp sư phạm giáo dục dựa trên nghiên cứu của nhà giáo dục, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952). Đây là phương pháp giáo dục đặc biệt, dựa trên việc dạy trẻ học thông qua các giác quan.

Lớp học đầu tiên có ứng dụng Montessori diễn ra năm 1907. Trải qua hơn 100 năm phát triển, đến hiện nay Montessori đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Được hàng triệu người mẹ ở các nước phát triển công nhận và ứng dụng giáo dục trẻ thành công như Anh, Pháp, Úc, Mỹ,…….

Lợi ích ưu việt của phương pháp Montessori

Montessorri là phương pháp học rất đặc biệt, trẻ sẽ được dạy và học thông qua cảm quan. Với phương châm ” Coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, dạy trẻ học để hòa nhập cuộc sống”. Phương pháp Montessori chấp nhận sự khác biệt của mỗi trẻ. Cho phép trẻ phát triển theo sở thích, khả năng riêng theo thời gian sinh học riêng của mình. Điều này khác hẳn với các phương pháp truyền thống đương đại thiên về ” nhào nặn” trẻ theo giáo trình. Vì vậy các phòng học theo phương pháp Montessori đều được xây dựng đảm bảo tính tôn trọng sự riêng biệt của mỗi trẻ, luôn phù hợp với nhu cầu và lợi ích của từng trẻ.

Trẻ tạo dựng tính chủ động, ý thức trách nhiệm, tự lập từ sớm

Ưu điểm của phương pháp này là trẻ sẽ hình thành thói quen tự lập, ý thức trách nhiệm với bản thân từ rất sớm như tự vệ sinh cá nhân, tự thay quần áo, rửa tay, giúp đỡ cha mẹ dọn dồ chơi, dọn nhà cửa,….Điều này tốt cho trẻ khi trưởng thành.

Trẻ được phát triển tối đa mọi giác quan 

Trẻ sẽ được học và tìm tòi mọi thứ xung quanh thông qua năm giác quan. Nên trẻ sẽ được phát triển tất cả các mảng thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác. Điểm tích cực chính là trẻ sẽ có cảm quan, cảm giác một cách tinh tế, nhạy bén.

Trẻ được giáo dục về tính nhân văn 

Tính nhân văn được đề cao trong giáo dục theo Montessori, trẻ sẽ học được cách yêu quý, chia sẻ với mọi người xung quanh mình. Học cách yêu thương sống hòa hợp với thiên nhiên, nảy mầm tâm yêu quý chính bản thân mình. Ý thức trách nhiệm với những hành động của mình. Qua đó trong quá trình hoàn thiện con người trong tương lai, trẻ sẽ tạo lập những đức tính tốt nhân ái, hiền hòa, hoạt bát và năng động hơn.

Trẻ được phát triểm tư duy logic và khả năng ngôn ngữ

Theo học phương pháo Montessori, trẻ được tiếp cận phương pháp tự học.Việc tự nghiên cứu hay tự tiếp thu kiến thức như vậy giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, ghi nhớ lâu. Điều này có tác động tốt tới tư duy logic của trẻ, theo nhiều nghiên cứu việc đề cao sự phát triển tự nhiên, hay tạo điều kiện cho trẻ tự học, tự tìm hiểu thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ hình thành tính độc lập trong tư duy. Việc tự nhiên cứu cũng giúp não bộ của trẻ phát triển hơn so với học thụ động truyền thống.

Trẻ được được phát triển về hình học và toán học

Trẻ được nhận diện các con số từ 1-9 thông qua giáo cụ hoặc qua trò chơi Kidmarts. Sau khi trẻ nhận diện được số lượng và số viết, tùy vào khả năng và niềm đam mê chương trình sẽ dạy thêm các phép toán cộng (+), trừ (-), nhân (x), chia (:) cho trẻ. Phương pháp sử dụng các đồ vật thật để trẻ hình dung ra câu trả lời qua đó trẻ hiểu được quá trình diễn ra, mà không máy móc nhờ vào các công thức.

Trẻ nên theo học phương pháp Montessori khi nào?

Theo Maria Montessori, bà chia quá trình phát triển của con người ra thành 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên từ lúc trẻ sinh ra cho đến 6 tuổi, giai đoạn thứ hai từ 6-12 tuổi.  Giai đoạn thứ ba từ 12-18 tuổi, giai đoạn thứ 4 từ 18-24 tuổi. Trong đó bà nhận định giai đoạn đầu tiên trẻ trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý quan trọng nhất. Sự nhân thức, lĩnh hội và học hỏi ở giai đoạn này cũng diễn ra huy hoàng và nổi bật nhất. Để không bỏ lỡ nhiều câu hỏi quý giá, mẹ nên cho trẻ tiếp cận phương pháp Montessori sớm.  .

Lời Kết

Cha mẹ có thể tìm hiểu chuyên sâu Tại Đây