So Sánh Triệu Chứng Bong Gân Và Sai Khớp

--- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Bán Buôn Và Bán Lẻ
 • Biến Cục Bộ Và Biến Toàn Cục
 • Biến Toàn Cục Và Biến Cục Bộ Trong C#
 • Nêu Những Điểm Chung Và Riêng Của Cách Mạng Tư Sản Anh Thế Kỉ Xvii, Chiến Tranh Giành Độc Lập Của Các Thuộc Địa Anh Ở Bắc Mĩ Và Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii (Có Thể Lập Bảng So Sánh, Hệ Thống Kiến Thức…)
 • Áo Dài Việt Nam Và Áo Dài Sườn Xám Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Bong gân và sai khớp là hai trong số những tai nạn thương tích phổ biến, có thể gặp ở bất cứ ai, thuộc bất cứ lứa tuổi nào. Mỗi hiện tượng lại đi kèm những triệu chứng khác nhau cùng giải pháp điều trị với nhiều khác biệt. Do đó, việc hiểu đúng về bong gân và sai khớp là điều vô cùng cần thiết, giúp “bắt bệnh” chính xác để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

  Thực tế, tuy bong gân và sai khớp là những chấn thương nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị đúng hướng, kịp thời. Điều này bởi lẽ không phải ai cũng nắm rõ những dấu hiệu của bệnh cũng như cách phân biệt bệnh sao cho chính xác.

  1. Hiểu đúng về bong gân và sai khớp

  Bong gân và sai khớp là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Khái niệm bong gân và sai khớp được hiểu cụ thể như sau:

  • Bong gân là khái niệm để chỉ tình trạng chây chằng của bao khớp bị tổn thương. Dây chằng có thể bị giãn hoặc đứt, xảy ra tình trạng mất vững khớp nhưng không bị trật khớp.
  • Trật khớp là khái niệm để chỉ tình trạng đầu xương bị tác động mạnh khiến chúng di chuyển khỏi vị trí thông thường và bị sai lệch.

  Điểm chung của bong gân và trật khớp là đều xảy ra do chấn thương đột ngột, khi vùng khớp bị tác động trực tiếp hoặc gián tiếp do sự cố chơi thể thao, cử động mạnh, té ngã, lặp đi lặp lại một động tác nhiều lần với cường độ cao… Mặc dù cả hai vấn đề đều có thể xảy ra ở tất cả các khớp. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả vấn là khớp cổ chân, đầu gối, vai, cổ tay…

  2. So sánh triệu chứng bong gân và sai khớp

  * Với bong gân

  Biểu hiện của bong gân có sự khác biệt tùy vào mức độ tổn thương là nặng hay nhẹ. Về cơ bản, người bị bong gân sẽ gặp phải những dấu hiệu như:

  * Với trật khớp

  • Đau dữ dội, không thể vận động do các khớp không thể co duỗi bình thường.
  • Khớp biến dạng, xương có thể lồi ra và sờ thấy được bằng tat.
  • Chi dài hoặc ngắn hơn, thay đổi hướng.
  • Sưng, tím, đau quanh khớp.

  Nhìn chung, các bạn có thể thấy rằng trật khớp thường có biểu hiện nặng hơn so với tình trạng bong gân.

  Do có triệu chứng khác nhau nên việc điều trị bong gân và sai khớp cũng có những sự khác biệt nhất định.

  * Điều trị bong gân

  Trong trường hợp bong gân ở mức độ nhẹ, các bạn có thể tiến hành điều trị tại nhà. Trước tiên bạn cần kê khớp bị tổn thương lên cao, dùng băng quấn chặt để giảm khả năng cử động. Nếu quá đau, bạn có thể chườm đá lên vùng khớp bị bong gân và nghỉ ngơi vài ngày. Sau 5-7 ngày, cơ thể sẽ dần hồi phục bình thường. Ngược lại, bệnh nhân bị bong gân ở mức độ nặng cần phải được điều trị tại các cơ sở y tế để được hồi phục tốt nhất.

  * Điều trị sai khớp

  Việc khắc phục tình trạng sai khớp thường phức tạp hơn, tập trung vào việc nắn khớp trở lại vị trí ban đầu, nghỉ ngơi cho khớp hồi phục và hạn chế vận động mạnh trong khoảng thời gian 1-2 tháng để khớp hồi phục hoàn toàn. Khi thực hiện nắn khớp, các bạn nên tìm đến bệnh viện để được hỗ trợ tốt nhất.

  4. Phòng ngừa bong gân hay sai khớp với Bình Đông Cốt Thống

  Cũng nhờ vậy mà Bình Đông Cốt Thống có thể giúp tăng cường sức khoẻ xương khớp, hỗ trợ phòng các trường hợp bong gân, sai khớp hiệu quả. Mỗi ngày bạn có thể uống trước hoặc hoặc bữa ăn khoảng 30 phút. Mỗi lần uống khoảng 30ml, lâu dài có thể phòng bệnh xương khớp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Sử Văn Minh Full Hd Không Che
 • Ảnh Hưởng Của Điều Kiện Tự Nhiên Đối Với Văn Hóa Ai Cập Và Lưỡng Hà
 • Sự Khác Biệt Giữa Văn Hóa Phương Tây Và Việt Nam
 • Văn Hóa Và Phong Tục Mỹ Có Gì Khác Biệt ?
 • So Sánh V/hóa Phương Đông Và Phương Tây
 • Bong Gân Và Trật Khớp Trong Tai Nạn Chấn Thương

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Lập Bảng So Sánh Kế Hoạch Với Thực Hiện Dự Án Trong Excel
 • Biểu Mẫu Số 08B Bảng Xác Định Giá Trị Khối Lượng Công Việc Hoàn Thành
 • Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp Siêu Hình Phương Pháp Biện Chứng
 • Phương Pháp Biện Chứng Và Phương Pháp Siêu Hình Là Gì?
 • Biện Chứng Là Gì? Phép Biện Chứng Là Gì? Có Những Hình Thức Lịch Sử Nào Của Phép Biện Chứng? Có Sự Đối Lập Căn Bản Nào Giữa Phương Pháp Biện Chứng Và Phương Pháp Siêu Hình Trong Nhận Thức?
 • Bong gân là thuật ngữ dân gian chỉ những tổn thương làm căng dãn, đứt một phần hoặc hoàn toàn dây chằng – là cấu trúc kết nối xương với xương, có vai trò làm vững khớp, dẫn đến tình trạng mất vững khớp nhưng chưa gây trật khớp.

  Trật khớp là sự di chuyển bất thường của các đầu xương khiến cho diện tiếp khớp của các đầu xương bị sai lệch. Trật khớp là hậu quả của những chấn thương nặng và thường kèm theo tình trạng tổn thương nặng nề của dây chằng, bao khớp và các cấu trúc xung quanh.

  Dấu hiệu bị bong gân, trật khớp và các tổn thương thường gặp

  Theo chúng tôi Đỗ Văn Minh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bong gân, trật khớp có thể xảy ra ở tất cả các khớp nhưng thường gặp ở khớp cổ chân, khớp gối, khớp cổ tay, khớp khuỷu và khớp vai. Bong gân, trật khớp thường là hậu quả của những chấn thương đột ngột, gắng sức do cơ chế chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng khớp gây nên, thường gặp trong tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt hay chấn thương thể thao.

  Biểu hiện của bong gân rất thay đổi, tùy thuộc vào mức độ nặng của tổn thương. Các triệu chứng của bong gân thường là đau, sưng nề, bầm tím tụ máu vùng khớp, giảm khả năng vận động khớp và chi thể bị tổn thương. Trong trường hợp nặng, bong gân dẫn đến lỏng khớp và mất chức năng của khớp.

  Trật khớp thường có biểu hiện nặng hơn nhiều so với bong gân. Các triệu chứng của trật khớp bao gồm biến dạng khớp, sưng nề và bầm tím phần mềm xung quang khớp, đau rất nhiều, không vận động được khớp bị trật, có cảm giác tê bì, kiến bò vùng chi thể phía dưới khớp bị trật. Trật khớp có thể gây biến chứng tổn thương mạch máu và thần kinh kèm theo.

  – Khớp vai: Trật khớp vai tái diễn do tổn thương sụn viền và bao khớp phía trước. Rách gân cơ chóp xoay, tổn thương sụn viền, tổn thương đầu dài gân cơ nhị đầu.

  – Khớp khuỷu: Trật khớp khuỷu, tổn thương đầu xa gân cơ nhị đầu cánh tay

  – Khớp cổ tay: Trật khớp quay trụ dưới, tổn thương phức hợp sụn sợi.

  – Khớp gối: Đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài, rách sụn chêm, trật bánh chè tái diễn…

  – Khớp cổ chân: Tổn thương dây chằng delta, dây chằng sên mác trước…

  Chủ quan và sai lầm khi xử trí bong gân, trật khớp

  Nhiều người cho rằng bong gân, trật khớp là những thương tích nhẹ, có thể tự điều trị hoặc dùng một số biện pháp dân gian như xoa dầu nóng, bóp rượu ngâm, đắp thuốc lá vào vùng chi thể bị đau. Tuy nhiên, những phương pháp này đều chưa được kiểm chứng, có thể để lại hậu quả khôn lường như: kéo dài triệu chứng bệnh, teo cơ, cứng khớp hoặc mất chức năng của khớp. Thậm chí, bong gân được điều trị muộn hoặc không đúng dẫn đến tình trạng lỏng khớp và đau khớp mạn tính.

  Do đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời khi có những triệu chứng sau:

  – Bị chấn thương lại vào vùng khớp đã bị bong gân trước đó.

  – Đau nhiều vùng khớp bị thương tổn, không thể vận động được khớp hoặc không thể đứng tỳ chân hoặc đi lại được.

  – Không thể bước đi được 4 bước mặc dù không thấy đau nhiều hoặc người bệnh cảm thấy lỏng khớp.

  Những điều nên làm khi bị bong gân, trật khớp

  Bong gân nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, bong gân nặng cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán mức độ nặng, điều trị và theo dõi sau điều trị. Xử trí cấp cứu khi bị bong gân cần thực hiện theo nguyên tắc sau:

  – Để chi thể bị tổn thương được nghỉ ngơi. Trong trường hợp bong gân nhẹ, cần hạn chế vận động khớp bị tổn thương. Nếu tổn thương khớp chi dưới, cần hạn chế đi lại hoặc hỗ trợ đi lại bằng nạng. Nếu tổn thương khớp chi trên cần tránh các động tác gây đau cho khớp. Khi người bệnh đỡ đau có thể nhẹ nhàng tập vận động trở lại. Trong trường hợp bong gân nặng, cần phải để khớp bị thương tổn ở tư thế cơ năng – là tư thế mà khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn. Người bệnh thường được bó bột hoặc nẹp bột để hỗ trợ cho khớp được cố định. Sau 4 – 6 tuần, có thể cho người bệnh tập vận động trở lại.

  – Nên sử dụng túi chườm để thực hiện chườm lạnh cho vùng khớp bị thương tổn. Chườm lạnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi bị chấn thương, trong khoảng 15 – 30 phút, 4 – 8 lần mỗi ngày trong vòng 48 giờ đầu hoặc cho đến khi thấy đỡ sưng nề. Nếu sử dụng đá để chườm cần tránh chườm một vị trí trong thời gian quá lâu gây bỏng lạnh phần mềm.

  – Băng ép vùng khớp bị thương tổn: Sử dụng băng chun để thực hiện băng ép. Băng ép không quá chặt sẽ gây khó chịu cho người bệnh nhưng cũng không quá lỏng thì mới hiệu quả.

  – Nâng cao chi thể bị tổn thương: Nâng cao vùng chi thể bị tổn thương bằng cách để vùng ngọn chi (bàn tay, bàn chân) cao hơn vùng gốc chi (khuỷu, gối) hoặc nâng cao vị trí khớp bị thương tổn hơn mức tim khi có thể nhằm hạn chế và phòng ngừa sưng nề cho vùng chi thể bị tổn thương.

  Các phương pháp điều trị bong gân, trật khớp

  – Dùng thuốc: Đối với bong gân nhẹ và vừa, bác sĩ thường hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà theo nguyên tắc trên và dùng thuốc giảm đau chống viêm thông thường như paracetamol, ibuprofen… Tập phục hồi chức năng được thực hiện khi người bệnh cảm thấy đỡ đau. Quá trình tập vận động khớp được thực hiện từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng.

  – Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được chỉ định khi bong gân nặng, nghĩa là dây chằng bị đứt hoàn toàn và dẫn đến tình trạng lỏng khớp.

  Trật khớp là một thương tích nặng, có nhiều biến chứng và di chứng. Điều trị trật khớp phụ thuộc vào vị trí và mức độ nặng của khớp bị trật, do đó cần thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

  – Nắn chỉnh khớp: Bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh các đầu xương của diện khớp về đúng vị trí giải phẫu. Tùy thuộc vào tình trạng khớp bị trật, vị trí khớp, mức độ thương tổn của khớp trật mà trong quá trình thủ thuật bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây tê tại chỗ, gây tê vùng hay gây mê cho người bệnh.

  – Bất động khớp: Sau khi nắn chỉnh khớp về vị trí giải phẫu, bác sĩ có thể bất động khớp bị trật bằng cách bó bột, dùng dụng cụ trợ đỡ hoặc treo tay. Thời gian bất động khớp phụ thuộc vào độ nặng của trật khớp và các tổn thương phần mềm, mạch máu, thần kinh phối hợp.

  – Phẫu thuật được đặt ra nếu bác sĩ không thể nắn chỉnh kín diện khớp về vị trí giải phẫu hoặc khi có tổn thương mạch máu, thần kinh, dây chằng kèm theo. Phẫu thuật cũng có thể được chỉ định trong trường hợp trật khớp tái diễn, nhất là ở khớp vai.

  – Phục hồi chức năng: Ngay sau khi được tháo bỏ dụng cụ bất động khớp, người bệnh sẽ bắt đầu chương trình tập phục hồi chức năng nhằm lấy lại biên độ vận động của khớp và sức mạnh cơ bắp. Quá trình tập phục hồi chức năng là một quá trình lâu dài, với nhiều bài tập từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng và cường độ từ thấp đến cao.

  * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bong Gân Và Trật Khớp: Phân Biệt Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Bài Tập 5 Trang 30, 31 Sách Bài Tập (Sbt) Lịch Sử 12
 • Ac Và Eu: Khác Nhau Nhưng Cần Nhau
 • Văn Minh Phương Tây: Vùng Lưỡng Hà
 • 11 Điểm Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Việt
 • Bong Gân Và Trật Khớp Trong Chấn Thương Thể Thao

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Cách Phân Biệt Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau
 • So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ
 • Danh Sách Các Công Ty Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Cập Nhật
 • So Sánh Phương Pháp Biện Chứng Và Phương Pháp Siêu Hình?
 • Chương 1: Các Cuộc Cách Mạng Tư Sản (Từ Giữa Thế Kỉ Xvi Đến Cuối Thế Kỉ Xviii)
 • Bong gân là thuật ngữ dân gian nhằm chỉ những tổn thương làm căng dãn, đứt một phần hoặc hoàn toàn dây chằng- là cấu trúc kết nối xương với xương, có vai trò làm vững khớp- dẫn đến tình trạng mất vững khớp nhưng chưa gây trật khớp.

  Trật khớp là sự di chuyển bất thường của các đầu xương khiến cho diện tiếp khớp của các đầu xương bị sai lệch. Trật khớp là hậu quả của những chấn thương nặng và thường kèm theo tình trạng tổn thương nặng nề của dây chằng, bao khớp và các cấu trúc xung quan

  Nhận biết bong gân, trật khớp

  Bong gân, trật khớp có thể xảy ra ở tất cả các khớp nhưng thường gặp ở khớp cổ chân, khớp gối, khớp cổ tay, khớp khuỷu và khớp vai. Bong gân, trật khớp thường là hậu quả của những chấn thương đột ngột, gắng sức do cơ chế chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng khớp gây nên, thường gặp trong tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt hay chấn thương thể thao.

  Biểu hiện của bong gân rất thay đổi, tùy thuộc vào mức độ nặng của tổn thương. Các triệu chứng của bong gân thường là đau, sưng nề, bầm tím tụ máu vùng khớp, giảm khả năng vận động khớp và chi thể bị tổn thương. Trong trường hợp nặng, bong gân dẫn đến lỏng khớp và mất chức năng của khớp.

  Trật khớp thường có biểu hiện nặng hơn nhiều so với bong gân. Các triệu chứng của trật khớp bao gồm biến dạng khớp, sưng nề và bầm tím phần mềm xung quang khớp, đau rất nhiều, không vận động được khớp bị trật, có cảm giác tê bì, kiến bò vùng chi thể phía dưới khớp bị trật. Trật khớp có thể gây biến chứng tổn thương mạch máu và thần kinh kèm theo.

  Tổn thương thường gặp trong bong gân và trật khớp

  – Khớp vai: Trật khớp vai tái diễn do tổn thương sụn viền và bao khớp phía trước. Rách gân cơ chóp xoay, tổn thương sụn viền, tổn thương đầu dài gân cơ nhị đầu.

  – Khớp khuỷu: Trật khớp khuỷu, tổn thương đầu xa gân cơ nhị đầu cánh tay

  – Khớp cổ tay: Trật khớp quay trụ dưới, tổn thương phức hợp sụn sợi.

  – Khớp gối: Đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài, rách sụn chêm, trật bánh chè tái diễn…

  – Khớp cổ chân: Tổn thương dây chằng delta, dây chằng sên mác trước…

  Quan niệm sai lầm khi xử trí bong gân, trật khớp

  Nhiều người cho rằng bong gân, trật khớp là những thương tích nhẹ, có thể tự điều trị. Dùng dầu nóng, rượu ngâm xoa vào vùng chi thể bị bong gân, trật khớp có thể để lại những hậu quả khôn lường. Điều trị đắp thuốc lá- những phương thức điều trị dân gian chưa được kiểm chứng- có thể để lại những biến chứng và di chứng nặng nề. Hậu quả của điều trị bong gân, trật khớp không đúng làm cho triệu chứng của bệnh kéo dài, teo cơ, cứng khớp và mất chức năng của khớp.

  Những điều nên làm khi bị bong gân

  – Để chi thể bị tổn thương được nghỉ ngơi. Trong trường hợp bong gân nhẹ, cần hạn chế vận động khớp bị tổn thương. Nếu tổn thương khớp chi dưới, cần hạn chế đi lại hoặc hỗ trợ đi lại bằng nạng. Nếu tổn thương khớp chi trên cần tránh các động tác gây đau cho khớp. Khi người bệnh đỡ đau có thể nhẹ nhàng tập vận động trở lại. Trong trường hợp bong gân nặng, cần phải để khớp bị thương tổn ở tư thế cơ năng- là tư thế mà khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn. Người bệnh thường được bó bột hoặc nẹp bột để hỗ trợ cho khớp ở tư thế cơ năng. Sau 4- 6 tuần, có thể cho người bệnh tập vận động trở lại.

  – Chườm lạnh: Nên sử dụng túi chườm lạnh để thực hiện chườm lạnh cho vùng khớp bị thương tổn. Chườm lạnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi bị chấn thương, trong khoảng 15- 30 phút, 4-8 lần mỗi ngày trong vòng 48 giờ đầu hoặc cho đến khi thấy đỡ sưng nề. Nếu sử dụng đá để chườm cần tránh chườm một vị trí trong thời gian quá lâu gây bỏng lạnh phần mềm.

  – Băng ép vùng khớp bị thương tổn: Sử dụng băng chun để thực hiện băng ép. Băng ép không quá chặt sẽ gây khó chịu cho người bệnh nhưng cũng không quá lỏng thì mới hiệu quả.

  – Nâng cao chi thể bị tổn thương: Nâng cao vùng chi thể bị tổn thương bằng cách để vùng ngọn chi (bàn tay, bàn chân) cao hơn vùng gốc chi (khuỷu, gối) hoặc nâng cao vị trí khớp bị thương tổn hơn mức tim khi có thể nhằm hạn chế và phòng ngừa sưng nề cho vùng chi thể bị tổn thương.

  Khi nào cần gặp bác sĩ?

  – Bị chấn thương lại vào vùng khớp đã bị bong gân trước đó.

  – Đau nhiều vùng khớp bị thương tổn, không thể vận động được khớp hoặc không thể đứng tỳ chân hoặc đi lại được.

  – Không thể bước đi được 4 bước mặc dù không thấy đau nhiều hoặc người bệnh cảm thấy lỏng khớp.

  – Bong gân được điều trị muộn hoặc không đúng dẫn đến tình trạng lỏng khớp và đau khớp mạn tính.

  Điều trị bọng gân

  – Dùng thuốc: Đối với bong gân nhẹ và vừa, bác sỹ thường hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà theo nguyên tắc trên và dùng thuốc giảm đau chống viêm thông thường như paracetamol, ibuprofen… Tập phục hồi chức năng được thực hiện khi người bệnh cảm thấy đỡ đau. Quá trình tập vận động khớp được thực hiện từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng.

  – Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được chỉ định khi bong gân nặng, nghĩa là dây chằng bị đứt hoàn toàn và dẫn đến tình trạng lỏng khớp.

  Điều trị trật khớp

  Trật khớp là một thương tích nặng, có nhiều biến chứng và di chứng. Điều trị trật khớp cần có bác sỹ chuyên khoa. Điều trị trật khớp phụ thuộc vào vị trí và mức độ nặng của khớp bị trật, bao gồm:

  – Nắn chỉnh khớp: Bác sỹ sẽ thực hiện nắn chỉnh các đầu xương của diện khớp về đúng vị trí giải phẫu. Tùy thuộc vào tình trạng khớp bị trật, vị trí khớp, mức độ thương tổn của khớp trật mà trong quá trình thủ thuật bác sỹ có thể sử dụng thuốc gây tê tại chỗ, gây tê vùng hay gây mê cho người bệnh.

  – Bất động khớp: Sau khi nắn chỉnh khớp về vị trí giải phẫu, bác sỹ có thể bất động khớp bị trật bằng cách bó bột, dùng dụng cụ trợ đỡ hoặc treo tay. Thời gian bất động khớp phụ thuộc vào độ nặng của trật khớp và các tổn thương phần mềm, mạch máu, thần kinh phối hợp.

  – Phẫu thuật: Phẫu thuật được đặt ra nếu bác sỹ không thể nắn chỉnh kín diện khớp về vị trí giải phẫu hoặc khi có tổn thương mạch máu, thần kinh, dây chằng kèm theo. Phẫu thuật cũng có thể được chỉ định trong trường hợp trật khớp tái diễn, nhất là ở khớp vai.

  – Phục hồi chức năng: Ngay sau khi được tháo bỏ dụng cụ bất động khớp, người bệnh sẽ bắt đầu chương trình tập phục hồi chức năng nhằm lấy lại biên độ vận động của khớp và sức mạnh cơ bắp. Quá trình tập phục hồi chức năng là một quá trình lâu dài, với nhiều bài tập từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng và từ cường độ thấp đến cường độ cao.

  Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

  Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  website : https://benhvienphuongdong.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Ngay Trật Khớp Và Bong Gân Với Những Dấu Hiệu Đơn Giản Này!
 • Nền Văn Minh Của Nhân Loại (Phần I): Văn Minh Lưỡng Hà
 • Nền Văn Minh Lưỡng Hà (Bbc)
 • Giao Lưu Văn Học: Đặt Tên Nhân Vật. So Sánh Tiếng Anh Và Tiếng Việt.
 • Tiếng Việt Hay Tiếng Anh Dễ Hơn
 • Bong Gân Và Trật Khớp: Phân Biệt Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bong Gân Và Trật Khớp Trong Tai Nạn Chấn Thương
 • Hướng Dẫn Cách Lập Bảng So Sánh Kế Hoạch Với Thực Hiện Dự Án Trong Excel
 • Biểu Mẫu Số 08B Bảng Xác Định Giá Trị Khối Lượng Công Việc Hoàn Thành
 • Sự Khác Nhau Giữa Phương Pháp Siêu Hình Phương Pháp Biện Chứng
 • Phương Pháp Biện Chứng Và Phương Pháp Siêu Hình Là Gì?
  1. Bong gân, trật khớp phát sinh do đâu?
  2. Làm thế nào để phân biệt bong gân và trật khớp?
  3. Nên làm gì khi bị bong gân, trật khớp?

  Việc nhầm lẫn các tình trạng như bong gân và trật khớp có thể dẫn đến sai sót trong chẩn đoán bệnh, từ đó khiến kết quả điều trị không tốt như mong đợi.

  Bong gân và trật khớp là những tình trạng chấn thương vật lý thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Do có chung một số triệu chứng, biểu hiện nên đôi khi, nhiều người nhầm lẫn hai vấn đề sức khỏe này với nhau, dẫn đến tình trạng chẩn đoán sai và chữa trị không hiệu quả.

  Bong gân, trật khớp phát sinh do đâu?

  Bong gân là gì? Theo các chuyên gia, bong gân đề cập đến sự tổn thương của dây chằng xung quanh khớp, xảy ra khi dải mô mềm này bị kéo căng quá mức, thậm chí dẫn đến rách. Chấn thương kéo dài có nguy cơ cao ảnh hưởng đến cấu trúc xương, khớp.

  Nguyên nhân gây bong gân chủ yếu đến từ tình huống va chạm mạnh, chẳng hạn như biến cố phát sinh khi chơi thể thao hoặc té ngã. Vì vậy, các đối tượng dễ bị bong gân có thể kể đến như:

  • Người cao tuổi đi lại, hoạt động không thuận tiện.
  • Vận động viên tham gia những môn thể thao mang tính đối kháng cao (bóng đá, bóng rổ…).
  • Người bị béo phì, có tiền sử chấn thương dây chằng.
  • Phụ nữ có thói quen mang giày cao gót.

  Trong khi đó, trật khớp là thuật ngữ dùng để mô tả sự sai lệch vị trí của cấu trúc xương, gây tác động trực tiếp đến phần khớp.

  Tương tự bong gân, trật khớp cũng xảy ra khi bạn té ngã hoặc va chạm mạnh. Ngoài ra, nếu khớp ở cổ chân và đầu gối bị trật, nguyên nhân gây chấn thương còn đến từ việc đổi hướng đột ngột khi đang di chuyển với tốc độ cao.

  Trật khớp và bong gân hoàn toàn có khả năng xảy ra ở tất cả vị trí khớp trên cơ thể, chẳng hạn như cổ chân, đầu gối, vai hay cổ tay. Ngoài ra, cả hai còn có chung một số triệu chứng như đau nhức hoặc bầm tím ở vùng chấn thương, gặp khó khăn khi cử động…, khiến mọi người nhầm lẫn giữa hai vấn đề.

  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt bong gân và trật khớp bằng những dấu hiệu sau, bao gồm:

  • Đau nhức khó chịu.
  • Khu vực chấn thương có xu hướng sưng phù lên.
  • Cứng hoặc lỏng khớp.
  • Đôi khi xuất hiện vết bầm tím.
  • Giới hạn phạm vi hoạt động của bộ phận có dây chằng bị tổn thương.
  • Suy giảm độ linh hoạt.
  • Cường độ đau nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể phát tác ngay cả khi bạn chỉ cử động nhẹ.
  • Khớp sưng to và biến dạng rõ ràng.
  • Tê ngứa ở bộ phận có khớp bị trật (dây thần kinh xung quanh chịu ảnh hưởng).
  • Xuất huyết dưới da (mạch máu bị tổn thương).
  • Bộ phận bị trật khớp không thể co, duỗi hay hoạt động bình thường.

  Qua bảng so sánh trên, có thể thấy mặc dù trật khớp và bong gân có nhiều biểu hiện tương đồng, nhưng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng trật khớp cao hơn hẳn. Do đó, không ít chuyên gia kết luận rằng trật khớp là một trong số nhiều biến chứng phát sinh khi bong gân không được chữa trị kịp thời.

  Nên làm gì khi bị bong gân, trật khớp?

  Vậy khi bị bong gân nên làm gì? Cách chữa bong gân tránh tình trạng phát sinh biến chứng. Để kết quả điều trị tốt nhất có thể, điều thiết yếu người bệnh nên làm là sơ cứu đúng cách trước khi đi gặp bác sĩ. Mặc dù là hai vấn đề sức khỏe khác nhau nhưng cách trị bong gân và trật khớp đều có thể được sơ cứu bằng phương pháp RICE, bao gồm những bước sau:

  • Nghỉ ngơi (rest): hạn chế vận động và chú trọng nghỉ ngơi sẽ giúp cơn đau thuyên giảm đáng kể.
  • Chườm lạnh (ice): nhiệt độ thấp từ túi chườm lạnh khi áp lên khu vực chấn thương có thể giúp xoa dịu cơn đau buốt, đồng thời hỗ trợ thuyên giảm tình trạng sưng.
 • Băng bó (compssion): việc băng bó giúp cố định khớp cũng như dây chằng, tránh để chấn thương phát triển nghiêm trọng.
 • Nâng cao (elevation): kê gối nằm bên dưới bộ phận bị bong gân hoặc trật khớp có thể giúp tạm thời giảm đau cũng như giảm sưng hiệu quả.
 • Chữa bong gân, trật khớp không cần thuốc: một hướng đi mới!

  Ngày nay, không ít bác sĩ ưu tiên những phương pháp điều trị trật khớp và bong gân không dùng thuốc bởi hiệu quả cao, đồng thời có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh.

  Tuy nhiên, nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị, những giải pháp theo hướng này cần được tiến hành bởi bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản. Đồng thời, trong phác đồ điều trị cũng nên có sự hỗ trợ của một số thiết bị, công nghệ hiện đại. Hiện nay, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) là đơn vị chuyên khoa đầu tiên ở Việt Nam thỏa mãn các điều kiện trên.

  Dựa vào việc bạn đang bị bong gân hay bệnh đã phát triển đến trật khớp, đội ngũ bác sĩ 100% người nước ngoài tại ACC sẽ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất, chẳng hạn như:

  Đối với bong gân

  Ở ACC, phương pháp chữa bong gân hữu hiệu nhất là trị liệu laser cường độ cao thế hệ IV kết hợp với sóng xung kích Shockwave. Cả hai đều có khả năng chữa lành tổn thương ở mô, đồng thời kích thích tái tạo tế bào.

  Sóng xung kích Shockwave sử dụng sóng âm mang năng lượng lớn tác động sâu đến lớp mô bên trọng, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi bằng cách hỗ trợ tái tạo tế bào dây chằng. Trong khi đó, tia laser cường độ cao IV kích thích quá trình sản xuất ATP giúp giảm viêm, đau cũng như nâng cao hiệu quả của cơ chế tự chữa trị của cơ thể.

  Đối với trật khớp

  Khác với bong gân, người bị trật khớp sẽ cần đến một giải pháp khác phù hợp hơn, gọi là Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic).

  Để tiến hành điều trị, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống ở ACC sẽ dùng tay với một lực thích hợp để nắn chỉnh lại những sai lệch trong cấu trúc xương khớp và đưa chúng trở lại vị trí ban đầu. Nhờ đó, cơ chế tự chữa lành vết thương cũng sẽ được kích hoạt. Các triệu chứng khó chịu do trật khớp kéo đến cũng dần thuyên giảm và biến mất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập 5 Trang 30, 31 Sách Bài Tập (Sbt) Lịch Sử 12
 • Ac Và Eu: Khác Nhau Nhưng Cần Nhau
 • Văn Minh Phương Tây: Vùng Lưỡng Hà
 • 11 Điểm Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Việt
 • So Sánh Văn Hóa Hàn Quốc Và Việt Nam
 • Bệnh Bong Gân Là Gì ? Triệu Chứng Của Bệnh Bong Gân

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viêm Gan B: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Hiệu Quả.
 • Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan B
 • Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan A, B, C
 • Có Hay Không Khả Năng Chữa Khỏi Bệnh Viêm Gan B
 • Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Viêm Gan C
 • Bong gân

  Bong gân cổ chân là một chấn thương thường xuyên xảy ra khi vận động mạnh hoặc té ngã. Tình trạng này xuất hiện nhiều khi bạn mang giày cao gót thường xuyên. Tuy bong gân thường nhẹ và không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và bất tiện do đau cũng như phải hạn chế các hoạt động vận động hàng ngày.

  Tìm hiểu chung

  Bong gân là tình trạng gì?

  Bong gân mắt cá chân là tình trạng chấn thương các dây chằng bao quanh, kết nối các xương tại cổ chân. Thương tổn thường xảy ra khi bạn vô tình cử động vặn xoắn hoặc xoay mắt cá chân một cách đột ngột. Khi đó, dây chằng giữ xương mắt cá và khớp cổ chân có thể bị dãn hoặc bị rách.

  Thông thường, tất cả các dây chằng đều có phạm vi cử động nhất định và trong giới hạn cho phép để giữ cho các khớp cố định. Khi những dây chằng xung quanh mắt cá bị đẩy quá giới hạn sẽ gây ra bong gân. Thường gặp nhất là bong gân mắt cá chân do chấn thương dây chằng ở bên ngoài.

  Trong trường hợp bị bong gân, bạn nên gọi bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương và đề nghị phương pháp điều trị thích hợp. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để dây chằng mắt cá chân bị xướt hoặc bị rách lành lại hoàn toàn.

  Tìm hiểu chung

  Bong gân là tình trạng gì?

  Bong gân mắt cá chân là tình trạng chấn thương các dây chằng bao quanh, kết nối các xương tại cổ chân. Thương tổn thường xảy ra khi bạn vô tình cử động vặn xoắn hoặc xoay mắt cá chân một cách đột ngột. Khi đó, dây chằng giữ xương mắt cá và khớp cổ chân có thể bị dãn hoặc bị rách.

  Thông thường, tất cả các dây chằng đều có phạm vi cử động nhất định và trong giới hạn cho phép để giữ cho các khớp cố định. Khi những dây chằng xung quanh mắt cá bị đẩy quá giới hạn sẽ gây ra bong gân. Thường gặp nhất là bong gân mắt cá chân do chấn thương dây chằng ở bên ngoài.

  Trong trường hợp bị bong gân, bạn nên gọi bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương và đề nghị phương pháp điều trị thích hợp. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để dây chằng mắt cá chân bị xướt hoặc bị rách lành lại hoàn toàn.

  Triệu chứng thường gặp

  Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng bong gân là gì?

  Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bong gân mà bạn có thể nhận thấy, bao gồm:

  • Sưng;
  • Khớp lỏng lẻo;
  • Bầm tím vùng khớp chấn thương;
  • Khớp chấn thương giảm chịu lực;
  • Da đổi màu;
  • Khớp căng cứng.

  Mắt cá chân có thể bị nhiều loại thương tích khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ ngay khi bạn đang gặp vấn đề với mắt cá chân. Bác sĩ có thể xác định liệu chấn thương là bong gân hay một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

  Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

  Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng bong gân xấu hơn và tránh được việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bong gân?

  Nguyên nhân của tình trạng bong gân cổ chân thường là do bàn chân vặn hoặc lật vào trong, buộc khớp mắt cá chân lệch khỏi vị trí bình thường. Trong các hoạt động thể chất, mắt cá chân có thể lật vào trong do hậu quả của những cử động đột ngột, bất ngờ. Điều này khiến một hoặc nhiều dây chằng quanh mắt cá bị căng ra hoặc rách. Sưng hoặc bầm tại cổ chân là hậu quả của những tổn thương rách dây chằng mắt cá chân. Bạn sẽ bị đau hoặc khó chịu khi bạn di chuyển do trọng lượng cơ thể tác động lên vùng bị tổn thương. Dây chằng, sụn và mạch máu cũng có thể bị hư hỏng do bong gân.

  Nguy cơ mắc phải

  Những ai thường mắc phải tình trạng bong gân?

  Bong gân có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây ra bong gân.

  Bạn có thể phòng ngừa bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị tình trạng bong gân?

  Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này, chẳng hạn như:

  • Thế chất kém. Tình trạng thể chất kém khiến các cơ của bạn yếu và có nhiều khả năng bị các thương tích;
  • Mệt mỏi. Cơ bị mệt mỏi ít có khả năng cung cấp sự hỗ trợ tốt cho các khớp của bạn. Khi mệt mỏi, bạn cũng có nhiều khả năng không chịu được những áp lực có thể gây căng thẳng cho khớp hoặc làm căng cơ;
  • Khởi động không đúng. Bạn nên làm nóng cơ thể đúng cách bằng cách thư giãn cơ bắp và làm tăng khả năng vận động của khớp trước khi hoạt động thể thao, giúp cho cơ bớt căng cứng và ít nguy cơ chấn thương cũng như bị rách cơ;
  • Điều kiện môi trường. Các bề mặt trơn trượt hoặc không đều có thể khiến bạn dễ bị thương tích hơn;
  • Thiết bị hỗ trợ kém. Giày dép không vừa hoặc giày dép không đảm bảo chất lượng hoặc các thiết bị thể thao không thích hợp có thể góp phần làm căng cơ hoặc bong gân.

  Điều trị hiệu quả

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán tình trạng bong gân?

  Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám sức khỏe để xác định dây chằng nào bị rách. Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể di chuyển khớp mắt cá chân của bạn theo nhiều cách khác nhau để kiểm tra phạm vi chuyển động.

  Một số xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, cũng có thể được sử dụng để loại trừ một vết nứt xương. Chụp cộng hưởng từ MRI có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bị sứt mẻ xương, chấn thương nghiêm trọng đối với dây chằng hoặc tổn thương bề mặt của khớp mắt cá.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng bong gân?

  Cần phải có một số lựa chọn điều trị phù hợp đối với mắt cá chân bị bong gân để thúc đẩy phục hồi và ngăn ngừa sự khó chịu.

  Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên và thiết bị y tế mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho vết thương. Điều quan trọng là không nên để trọng lượng nặng lên vùng bị thương trong khi bạn đang trong quá trình phục hồi tình trạng bong mắt cá chân.

  Một số phương pháp chăm sóc tại nhà mà bạn có thể làm đối với việc bong gân nhẹ bao gồm:

  • Dùng băng gạc (như băng thun) để quấn mắt cá chân;
  • Mang nẹp để hỗ trợ mắt cá chân;
  • Sử dụng nạng, nếu cần;
  • Nâng cao chân của bạn bằng gối trong khi nghỉ ngơi hoặc ngủ. Điều này sẽ giúp làm giảm sưng;
  • Dùng ibuprofen (như Advil®) hoặc acetaminophen (như Tylenol®) để điều trị chứng sưng và đau;
  • Nghỉ ngơi nhiều và không đặt trọng lượng lên mắt cá chân.

  Phẫu thuật rất hiếm khi được khuyến cáo, nhưng nó có thể được thực hiện khi tổn thương dây chằng là nghiêm trọng hoặc khi chấn thương không cải thiện với các tùy chọn điều trị không phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

  • Phẫu thuật nội soi khớp. Trong khi phẫu thuật, bác sỹ có thể quan sát bên trong khớp để xem có những mảnh vỡ xương hoặc sụn không;
  • Phẫu thuật tái tạo dây chằng. Đối với phẫu thuật tái tạo dây chằng, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại dây chằng bị rách. Họ cũng có thể sử dụng dây chằng khác ở chân hoặc mắt cá chân để nối lại phần dây chằng bị hư.

  Bạn sẽ cần phải đến thăm khám, theo dõi định kỳ với bác sĩ và tập liệu pháp thể dục hoàn chỉnh để tăng cường sức mạnh ở mắt cá chân. Tùy thuộc vào mức độ bong gân mắt cá và loại phẫu thuật được thực hiện, việc phục hồi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng bong gân?

  Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Băng thun phần mắt cá chân bị trầy xước;
  • Mang một cái nẹp, nếu cần;
  • Thực hiện các bài tập tăng cường;
  • Tránh đi giày cao gót;
  • Làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục;
  • Mang giày dép bền, chất lượng;
  • Chú ý đến bề mặt khi bạn đang đi bộ;
  • Vận động chậm lại hoặc ngừng vận động khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

  Bong gân hay trật khớp cổ chân thường không phải bệnh lý nặng. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc và điều trị sau chấn thương cần phải có lời khuyên của bác sĩ kết hợp với các thiết bị y tế hỗ trợ. Do đó, bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ khi bị đau khớp cổ chân. Bạn cần tuân thủ nghỉ ngơi, cố định khớp đau bằng băng thun và giảm đè ép lên vùng chấn thương, đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng cho quá trình tái tạo dây chằng. Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng sự phục hồi tốt của dây chằng sau chấn thương cũng góp phần phòng ngừa bong gân tái phát về sau.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Phòng Khám Ông Lang Cường không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

  Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng bong gân là gì?

  Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bong gân mà bạn có thể nhận thấy, bao gồm:

  Sưng;

  Khớp lỏng lẻo;

  Bầm tím vùng khớp chấn thương;

  Khớp chấn thương giảm chịu lực;

  Da đổi màu;

  Khớp căng cứng.

  Mắt cá chân có thể bị nhiều loại thương tích khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ ngay khi bạn đang gặp vấn đề với mắt cá chân. Bác sĩ có thể xác định liệu chấn thương là bong gân hay một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

  Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

  Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng bong gân xấu hơn và tránh được việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bong gân?

  Nguyên nhân của tình trạng bong gân cổ chân thường là do bàn chân vặn hoặc lật vào trong, buộc khớp mắt cá chân lệch khỏi vị trí bình thường. Trong các hoạt động thể chất, mắt cá chân có thể lật vào trong do hậu quả của những cử động đột ngột, bất ngờ. Điều này khiến một hoặc nhiều dây chằng quanh mắt cá bị căng ra hoặc rách. Sưng hoặc bầm tại cổ chân là hậu quả của những tổn thương rách dây chằng mắt cá chân. Bạn sẽ bị đau hoặc khó chịu khi bạn di chuyển do trọng lượng cơ thể tác động lên vùng bị tổn thương. Dây chằng, sụn và mạch máu cũng có thể bị hư hỏng do bong gân.

  Nguy cơ mắc phải

  Những ai thường mắc phải tình trạng bong gân?

  Bong gân có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây ra bong gân.

  Bạn có thể phòng ngừa bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị tình trạng bong gân?

  Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này, chẳng hạn như:

  Thế chất kém. Tình trạng thể chất kém khiến các cơ của bạn yếu và có nhiều khả năng bị các thương tích;

  Mệt mỏi. Cơ bị mệt mỏi ít có khả năng cung cấp sự hỗ trợ tốt cho các khớp của bạn. Khi mệt mỏi, bạn cũng có nhiều khả năng không chịu được những áp lực có thể gây căng thẳng cho khớp hoặc làm căng cơ;

  Khởi động không đúng. Bạn nên làm nóng cơ thể đúng cách bằng cách thư giãn cơ bắp và làm tăng khả năng vận động của khớp trước khi hoạt động thể thao, giúp cho cơ bớt căng cứng và ít nguy cơ chấn thương cũng như bị rách cơ;

  Điều kiện môi trường. Các bề mặt trơn trượt hoặc không đều có thể khiến bạn dễ bị thương tích hơn;

  Thiết bị hỗ trợ kém. Giày dép không vừa hoặc giày dép không đảm bảo chất lượng hoặc các thiết bị thể thao không thích hợp có thể góp phần làm căng cơ hoặc bong gân.

  Điều trị hiệu quả

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán tình trạng bong gân?

  Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám sức khỏe để xác định dây chằng nào bị rách. Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể di chuyển khớp mắt cá chân của bạn theo nhiều cách khác nhau để kiểm tra phạm vi chuyển động.

  Một số xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, cũng có thể được sử dụng để loại trừ một vết nứt xương. Chụp cộng hưởng từ MRI có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bị sứt mẻ xương, chấn thương nghiêm trọng đối với dây chằng hoặc tổn thương bề mặt của khớp mắt cá.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng bong gân?

  Cần phải có một số lựa chọn điều trị phù hợp đối với mắt cá chân bị bong gân để thúc đẩy phục hồi và ngăn ngừa sự khó chịu.

  Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên và thiết bị y tế mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho vết thương. Điều quan trọng là không nên để trọng lượng nặng lên vùng bị thương trong khi bạn đang trong quá trình phục hồi tình trạng bong mắt cá chân.

  Một số phương pháp chăm sóc tại nhà mà bạn có thể làm đối với việc bong gân nhẹ bao gồm:

  Dùng băng gạc (như băng thun) để quấn mắt cá chân;

  Mang nẹp để hỗ trợ mắt cá chân;

  Sử dụng nạng, nếu cần;

  Nâng cao chân của bạn bằng gối trong khi nghỉ ngơi hoặc ngủ. Điều này sẽ giúp làm giảm sưng;

  Dùng ibuprofen (như Advil®) hoặc acetaminophen (như Tylenol®) để điều trị chứng sưng và đau;

  Nghỉ ngơi nhiều và không đặt trọng lượng lên mắt cá chân.

  Phẫu thuật rất hiếm khi được khuyến cáo, nhưng nó có thể được thực hiện khi tổn thương dây chằng là nghiêm trọng hoặc khi chấn thương không cải thiện với các tùy chọn điều trị không phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

  Phẫu thuật nội soi khớp. Trong khi phẫu thuật, bác sỹ có thể quan sát bên trong khớp để xem có những mảnh vỡ xương hoặc sụn không;

  Phẫu thuật tái tạo dây chằng. Đối với phẫu thuật tái tạo dây chằng, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại dây chằng bị rách. Họ cũng có thể sử dụng dây chằng khác ở chân hoặc mắt cá chân để nối lại phần dây chằng bị hư.

  Bạn sẽ cần phải đến thăm khám, theo dõi định kỳ với bác sĩ và tập liệu pháp thể dục hoàn chỉnh để tăng cường sức mạnh ở mắt cá chân. Tùy thuộc vào mức độ bong gân mắt cá và loại phẫu thuật được thực hiện, việc phục hồi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng bong gân?

  Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  Băng thun phần mắt cá chân bị trầy xước;

  Mang một cái nẹp, nếu cần;

  Thực hiện các bài tập tăng cường;

  Tránh đi giày cao gót;

  Làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục;

  Mang giày dép bền, chất lượng;

  Chú ý đến bề mặt khi bạn đang đi bộ;

  Vận động chậm lại hoặc ngừng vận động khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

  Bong gân hay trật khớp cổ chân thường không phải bệnh lý nặng. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc và điều trị sau chấn thương cần phải có lời khuyên của bác sĩ kết hợp với các thiết bị y tế hỗ trợ. Do đó, bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ khi bị đau khớp cổ chân. Bạn cần tuân thủ nghỉ ngơi, cố định khớp đau bằng băng thun và giảm đè ép lên vùng chấn thương, đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng cho quá trình tái tạo dây chằng. Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng sự phục hồi tốt của dây chằng sau chấn thương cũng góp phần phòng ngừa bong gân tái phát về sau.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Đến với phòng khám Ông Lang Cường sẽ đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nào Cho Thấy Bạn Đang Mắc Bệnh Viêm Gan B
 • Mắc Bệnh Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu
 • Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa Bệnh Viêm Gan B
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Gan B Cơ Bản Không Nên Bỏ Qua
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Gan B
 • Dấu Hiệu Phân Biệt Bong Gân, Trật Khớp Và Gãy Xương Không Thể Nhầm Lẫn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa C++, C# Và Java
 • Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Giúp Tôi So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • 8 Điểm Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ
 • Bong gân, trật khớp và gãy xương là những chấn thương xương khớp phổ biến, có thể xảy ra bất ngờ trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù, dấu hiệu rõ ràng nhưng vì tương đồng nhau nên các vấn đề này thường bị nhầm lẫn với nhau khiến việc chữa trị có thể đi sai hướng.

  Bong gân, trật khớp và gãy xương là những chấn thương phổ biến do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, va chạm mạnh…

  Bong gân, trật khớp và gãy xương là gì?

  Xương và khớp của chúng ta phải đối diện với vô số nguy cơ gây chấn thương mỗi ngày và những tổn thương thường gặp nhất phải kể đến bong gân, trật khớp và gãy xương. Là ba chấn thương xương khớp hoàn toàn khác nhau, nhưng vì chúng lại mang những biểu hiện khá tương đồng như đau nhức, sưng tấy và khó cử động khớp… thế nên nhiều người thường nhầm lẫn.

  Bong gân là tình trạng giãn hoặc rách dây chằng – các sợi mô liên kết xương với xương do một lực tác động đột ngột. Những khớp xương dễ bị bong gân là cổ chân, cổ tay và đầu gối.

  Đây là chấn thương phổ biến trong hoạt động thể dục thể thao bởi người tập luyện thường phải chuyển hướng cử động nhanh và mạnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể bị bong gân ngay cả khi đang chạy hoặc đi bộ bình thường.

  Cũng giống như bong gân, trật khớp xảy ra khi có một tác động đột ngột và mạnh lên khớp khiến các đầu xương bị bong khỏi vị trí ban đầu. Mức độ nghiêm trọng của chấn thương này có thể nặng – nhẹ khác nhau ở mỗi người (có người tự lành nhưng có người phải nhờ đến sự trợ giúp của y tế).

  Các khớp có nguy cơ bị trật cao nhất là khớp vai, khuỷu tay, đầu gối, háng, ngón tay và cổ chân. Khi bị trật khớp, việc “bất động” vị trí khớp bị chấn thương là điều cần vô cùng cần thiết để tránh tổn thương cho các bộ phận trong khớp, nhất là mạch máu và dây thần kinh.

  Hiện tượng rạn nứt hoặc tách rời ở một đoạn xương bất kì được gọi là gãy xương. Chấn thương này có thể xảy ra đối với 206 chiếc xương của bộ khung xương nhưng xương tay, xương chân, xương đùi, xương vai, cột sống, cổ và xương sườn là những vị trí có nguy cơ cao hơn cả.

  Gãy xương không chỉ ở khớp mà có thể xảy ra tại bất kỳ đoạn xương nào

  Trường hợp xương gãy đâm ra ngoài da hoặc bị gãy thành mảnh nhỏ cần được chăm sóc khẩn cấp để tránh đâm chọc gây tổn thương mô mềm và các nội tạng. Gãy xương không chỉ do tác động cơ học mà còn bởi một số bệnh lý như loãng xương, lao xương, viêm xương…

  Dấu hiệu để phân biệt bong gân, trật khớp và gãy xương một cách chính xác

  Bong gân sẽ có dấu hiệu sưng đỏ phần mềm quanh khớp

  Cả ba chấn thương bong gân, trật khớp và gãy xương đều không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ hạn chế và cản trở vận động khiến cuộc sống bị gián đoạn. Đặc biệt, những trường hợp bị trật khớp kèm gãy xương hoặc gãy xương dò tủy hay đầu xương bị gãy đâm qua da, đâm vào phổi… phải đưa đi cấp cấp ngay lập tức.

  Sơ cứu bong gân, trật khớp và gãy xương tại chỗ

  Giữ phần xương và khớp bị chấn thương trong trạng thái bất động, không di chuyển khớp và sờ nắn xương. Sau đó, nới lỏng quần áo vùng chấn thương và sát khuẩn bằng muối sinh lý nếu gãy xương hở (xương đâm qua da).

  Dùng túi đá chuyên dụng hoặc bọc đá lạnh vào chiếc khăn mềm, rồi chườm nhẹ nhàng quanh vị trí chấn thương sẽ làm giảm sưng, giảm đau giúp xương khớp dễ chịu hơn.

  Sử dụng nẹp y tế hoặc nẹp gỗ/nhôm để cố định từ khớp trên đến khớp dưới chỗ gãy; dùng băng thun chuyên dụng quấn quanh ngực (nếu nghi gãy xương sườn) để giữ cố định xương khớp. Nhưng cần lưu ý là không được quấn nịt quá chặt vì sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, gây bầm tím.

  Băng nẹp cố định vùng bị chấn thương giúp giảm sưng tấy

  Luôn nâng cao vị trí bị chấn thương khi nằm hoặc ngồi sẽ giúp máu lưu thông từ tim đến vết thương và ngược lại dễ dàng hơn, từ đó giảm sưng tấy.

  Quy tắc sơ cứu tại chỗ thật sự hữu dụng nhưng chỉ được khuyến khích áp dụng cho những trường hợp bong gân, trật khớp và rạn xương nhẹ. Nếu nhận thấy xương đâm rách da, phần mềm quanh vết thương bị tê kèm đau dữ dội và sưng lớn, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức (gọi cấp cứu).

  Cách phòng ngừa chấn thương xương khớp hiệu quả

  Không ai mong muốn chấn thương xương khớp như bong gân, trật khớp và gãy xương xảy đến với mình, nhưng để ngăn chặn 100% các vấn đề này là điều không thể. Thế nhưng, chúng ta có thể tránh tối đa những rủi ro này, bảo vệ xương khớp chắc khỏe bằng cách:

  • Bổ sung sản phẩm chứa dưỡng chất chuyên biệt để tăng cường độ bền, dẻo dai và linh hoạt của xương khớp từ bên trong, chẳng hạn như Peptan, Collagen Type 2, Vitamin D kết hợp Calcium…

  • Chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhóm chất tốt cho xương khớp như canxi, collagen, Magie, Kali, vitamin D.

  • Duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao giúp gia tăng sức bền và độ chắc chắn cho xương khớp.

  • Sử dụng dụng cụ bảo vệ khớp khi tham gia các môn thể thao mạnh, hay va chạm.

  • Chú ý không gian sống luôn đủ ánh sáng và khô ráo để tránh vấp ngã.

  • Mang đồ bảo hộ nếu làm việc trên cao hoặc tại các công trường xây dựng.

  Những điều tưởng nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày như chạy nhanh trên mặt đường trơn trượt, vặn hoặc xoay người gấp…cũng có thể gây bong gân trật khớp hoặc gãy xương. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần chủ động bảo vệ cơ thể trong mọi tình huống để hạn chế tối đa nguy cơ này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Nga
 • Sự Khác Biệt Giữa Tiếng Việt Và Tiếng Anh
 • Đôi Nét Về Văn Hóa Mỹ Và Việt Nam
 • Sự Khác Nhau Giữa Đám Cưới Việt Nam Và Mỹ 2022
 • Phân Biệt Internet Và World Wide Web Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Hai Cụm Từ Này
 • Phân Biệt Ngay Trật Khớp Và Bong Gân Với Những Dấu Hiệu Đơn Giản Này!

  --- Bài mới hơn ---

 • Bong Gân Và Trật Khớp Trong Chấn Thương Thể Thao
 • 9 Cách Phân Biệt Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau
 • So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ
 • Danh Sách Các Công Ty Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Cập Nhật
 • So Sánh Phương Pháp Biện Chứng Và Phương Pháp Siêu Hình?
 • Trong cuộc sống thường ngày, bạn thường khó tránh khỏi những sự va đập khi di chuyển trên đường. Nhẹ thì có thể chỉ trầy xước, nặng hơn sẽ là trật khớp hay bong gân. Nếu như chủ quan không chú ý đến và chăm sóc cẩn thận thì sẽ để lại hậu quả không lường.

  1. Dấu hiệu khi bị trật khớp và cách sơ cứu

  Trật khớp là hiện tượng dây chằng bị tổn thương không cố định được các khớp xương. Cũng vì thế mà đầu xương lệch khỏi ổ khớp. Những bộ phận hay bị trật khớp nhất là: bả vai, khuỷu tay, cổ chân, cổ tay, ngón tay,đầu gối …

  Những dấu hiệu của tình trạng trật khớp bao gồm: khớp đau, sưng nề vùng khớp, co cứng lại không thể hoạt động được.Ba dấu hiệu chắc chắn của trật khớp:

  Một số dấu hiệu nguy hiểm hơn nữa là xuất hiện vết thâm tím, khớp sưng lên và cực kỳ đau.

  Xử trí: đưa khớp vào vị trí càng sớm càng tốt,dùng đá chườm lạnh quanh chỗ trật khớp, cố định khớp bằng cách quấn một lớp băng trắng quanh phần bị thương, chú ý không nên quấn chặt. Khuyến nghị không sử dụng thuốc bôi mà không có chỉ định của bác sĩ. Điều này có thể dẫn đến vết thương trở nên nặng hơn.

  2. Dấu hiệu khi bị bong gân và cách sơ cứu

  Cũng giống như trật khớp, bong gân thường khiến người bị thương đau nhói và khó khăn khi cử động. Hiện tượng bong gân chính là việc phần gân ở xung quanh ổ khớp bị rách ra. Tuy nhiên các đầu xương khớp không bị lệch.

  Bong gân thường xảy ra khi tư thế nằm không đúng cách, cơ thể bị kéo dãn quá đà, hoặc là bị ngã. Những vận động viên, người già hay những người mất cân bằng về cân nặng thường dễ bị triệu chứng này.

  Đau nhức, sưng to, phù nề quanh chỗ bị thương. Thường lỏng lẻo ở những nơi bị chấn thương với dấu hiệu bầm tím. Bong gân hay gặp ở ở đầu gối, vai, mắt cá chân,cổ tay…

  3. Tìm đến những cơ sở đáng tin cậy

  Bong gân và trật khớp thường trong vài ngày đến 1 tuần là có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên nếu xuất hiện những triệu chứng nguy hiểm cũng như tình trạng đau nhức kéo dài. Thì người bị chấn thương phải mau chóng tìm đến những cơ sở y tế tin cậy để có được liệu trình điều trị thích hợp.

  Phòng khám La Văn Lường là cơ sở y tế chuyên khám và điều trị các bệnh về cơ – xương – khớp. Phòng khám gia truyền từ hơn 70 năm trước ở Sài Gòn cố đông y sĩ La Văn Lường. Nay đã được cháu ngoại đời thứ 3 – bác sĩ Trần Minh Quân kế thừa và phát triển. Kết hợp điều trị bằng phương pháp đông y cùng tây y để đem lại hiệu quả tối ưu.

  Không những thế, phòng khám La Văn Lường còn chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất. Với không gian chữa bệnh thoải mái, kỹ thuật cùng công nghệ tân tiến. Để đảm bảo cho người bệnh có được trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tuyệt vời nhất.

  Cam kết tư vấn tận tình, điều trị hết mình, phục vụ chuyên nghiệp và luôn có thái độ thân thiện với mọi người. Những căn bệnh khó chịu như bong gân, trật khớp, gãy xương, thoái hóa khớp, viêm mãn tính,…sẽ không còn là nỗi lo kéo dài.

  • Địa chỉ: 09 Nguyễn Huy Lượng – P14 – Quận Bình Thạnh – TPHCM

  • Hotline: 0898 12 14 16 – 0907 567 567

  • Email: [email protected]

  • Website: http://www.phongkhamlavanluong.vn

  • Giờ làm việc

  + Thứ 2 – Chủ nhật: Sáng (8h – 12h) – Chiều (15h – 19h30).

  + Các ngày lễ hoạt động bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nền Văn Minh Của Nhân Loại (Phần I): Văn Minh Lưỡng Hà
 • Nền Văn Minh Lưỡng Hà (Bbc)
 • Giao Lưu Văn Học: Đặt Tên Nhân Vật. So Sánh Tiếng Anh Và Tiếng Việt.
 • Tiếng Việt Hay Tiếng Anh Dễ Hơn
 • Những Điểm Khác Biệt Về Văn Hóa Giữa Việt Nam Và Hàn Quốc
 • Tổng Quan Về Bong Gân Và Các Tổn Thương Phần Mềm Khác

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Trí Khi Bị Bong Gân Chân
 • Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không Và Điều Trị Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Viêm Gan C Biết Để Chủ Động Khắc Phục
 • Viêm Gan C, Cấp Tính
 • Bệnh Viêm Gan Ở Chó Cần Biết
 • Các bác sĩ cũng nên hỏi về việc sử dụng các thuốc (ví dụ, fluoroquinolones, corticosteroid) làm tăng nguy cơ bị tổn thương gân.

  Cơ chế (ví dụ, hướng và cường độ của lực) có thể gợi ý kiểu chấn thương Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không nhớ hoặc không thể mô tả chính xác cơ chế.

  Nếu bệnh nhân cho biết có biến dạng đã được xử trí trước khi được thăm khám y khoa, biến dạng đó được nhận định là biến dạng thực sự đã thuyên giảm tự nhiên.

  Tiếng kêu tại khớp tại thời điểm bị thương có thể là dấu hiệu của tổn thương dây chằng hoặc gân (hoặc gãy xương). Tổn thương dây chằng nặng thường gây đau ngay lập tức; đau xuất hiện sau vài giờ cho đến vài ngày sau chấn thương gợi ý tổn thương nhẹ.

  Nếu co cơ và đau làm hạn chế thăm khám thực thể (đặc biệt là các nghiệm pháp thăm khám), thăm khám sẽ dễ dàng hơn sau khi bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau toàn thân hoặc gây tê tại chỗ. Hoặc vùng tổn thương có thể được bất động cho đến khi bớt co cơ và giảm đau, thường là sau vài ngày, và sau đó bệnh nhân được kiểm tra lại.

  Biến dạng gợi ý đến trật khớp, bán trật (di lệch một phần trong số các xương tạo lên khớp), hoặc gãy xương.

  Sưng thường cho thấy có tổn thương cơ xương khớp đáng kể nhưng cần một vài giờ để thấy rõ. Nếu sưng không xuất hiện trong thời gian này, không nghĩ đến có đứt dây chằng.

  Ấn đau đi kèm với gần như tất cả các tổn thương, và đối với nhiều bệnh nhân, chạm vào bất cứ nơi nào xung quanh vùng tổn thương đều gây khó chịu. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng kể mức độ ấn đau ở một vùng khu trú (điểm đau) gợi ý đến bong gân (hoặc gãy xương). Ấn đau tại chỗ bám dây chằng và cảm giác đau khi khớp bị ảnh hưởng cho thấy có tổn thương. Với rách gân hoặc cơ hoàn toàn, một vùng khuyết có thể sờ thấy rõ nơi cấu trúc bị ảnh hưởng.

  Mất vững khớp nhiều gợi ý đến đứt dây chằng rất nặng (hoặc trật khớp, cái có thể tự thuyên giảm).

  Test áp lực (stress) được thực hiện để đánh giá độ vững của một khớp bị tổn thương; tuy nhiên, nếu nghi ngờ có gãy xương thì nghiệm pháp này không được thực hiện cho đến khi X-quang loại trừ được gãy xương. Test áp lực cạnh giường bao gồm việc vận động thụ động khớp theo hướng vuông góc với vận động bình thường. Bởi vì cơ co trong những chấn thương đau cấp tính có thể che lấp sự mất vững khớp, cần giãn các cơ xung quanh càng nhiều càng tốt, và việc thăm khám nên bắt đầu nhẹ nhàng, sau đó lặp đi lặp lại, với lực tăng dần qua mỗi lần. Các kết quả được so sánh với bên đối diện bình thường nhưng có thể bị giới hạn bởi bản chất chủ quan.

  Các kết quả có thể giúp phân biệt đứt dây chằng độ 2 và độ 3:

  • Đứt dây chằng độ 2: Đau khi tiến hành nghiệm pháp, và vận động của khớp bị giới hạn.

  • Đứt dây chằng độ 3: Ít đau đớn hơn khi tiến hành nghiệm pháp bởi vì dây chằng đã bị rách hoàn toàn và không còn được kéo căng, tầm vận động khớp tăng rõ rệt.

  Nếu cơ còn co nhiều dù đã sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc gây tê, nên khám lại vài ngày sau đó, khi bớt co cơ.

  Một số trường hợp đứt gân bán phần ban đầu khó phát hiện trên lâm sàng vì chức năng không thay đổi. Bất kỳ dấu hiệu nào sau đây đều gợi ý đến đứt gân bán phần:

  Đứt gân bán phần có thể tiến triển thành đứt gân hoàn toàn nếu bệnh nhân tiếp tục vận động vùng bị thương. Nếu cơ chế chấn thương hoặc thăm khám cho thấy tổn thương gân bán phần hoặc nếu thăm khám không xác định được thì cần dùng nẹp để bất động và không gây tổn thương thêm. Bước đánh giá tiếp, đôi khi cần chụp MRI, để đánh giá phạm vi, mức độ tổn thương.

  Nếu khám thực thể bình thường tại khớp mà bệnh nhân kêu đau, nguyên nhân có thể chỉ do cảm giác đau của bệnh nhân. Chẳng hạn, những bệnh nhân bị chấn thương khớp ức đòn có thể cảm thấy đau ở vai. Vì vậy, các bác sĩ lâm sàng nên luôn luôn khám các khớp ở trên và dưới nơi tổn thương.

  Không phải tất cả các tổn thương chi đều cần đến chẩn đoán hình ảnh. Nhiều trường hợp tổn thương dây chằng mắt cá không đòi hỏi phải X-quang trong quá trình đánh giá ban đầu bởi vì xác suất tìm ra một đường vỡ xương mà cần thay đổi phương pháp điều trị thấp; đối với bong gân mắt cá chân, tiêu chuẩn chỉ định chụp X-quang được chấp nhận rộng rãi ( Quy luật mắt cá chân Ottawa) giúp hạn chế tia X cho những bệnh nhân có nhiều khả năng bị gãy cần điều trị đặc biệt. Nếu cần chẩn đoán hình ảnh, chụp X-quang thường được ưu tiên thực hiện.

  Chụp X-quang thường quy, thấy được chủ yếu là xương (và gián tiếp thấy tràn dịch khớp do chảy máu hoặc có vỡ xương nhưng bị khuất), được thực hiện để kiểm tra trật khớp và gãy xương; Chụp X-quang thường không thấy được các bằng chứng trực tiếp của đứt dây chằng nhưng có thể thấy các tương quan giải phẫu bất thường gợi ý đến đứt dây chằng hoặc tổn thương phần mềm khác. Chụp X-quang nên gồm ít nhất 2 hướng được chụp ở hai mặt phẳng khác nhau (thường là hướng trước sau và hướng bên).

  Các hướng nhìn khác (ví dụ, nghiêng) có thể được thực hiện khi

  Khi chụp ngón tay nhìn từ phía bên, ngón cần đánh giá nên được tách riêng biệt với các ngón khác.

  MRI có thể được thực hiện để xác định tổn thương phần mềm, bao gồm dây chằng, gân, sụn và các tổn thương cơ. MRI hoặc CT cũng có thể được thực hiện để kiểm tra các đường vỡ khó phát hiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Diễn Tiến Của Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B Như Thế Nào?
 • Ứ Mật Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Bị Nóng Trong Người
 • Viêm Gan Ở Trẻ Em: Biểu Hiện Và Cách Phòng Tránh
 • Thận Có Đang Suy Yếu: Kiểm Tra Ngay 9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Này!
 • Cách Xử Trí Khi Bị Bong Gân Chân

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không Và Điều Trị Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Viêm Gan C Biết Để Chủ Động Khắc Phục
 • Viêm Gan C, Cấp Tính
 • Bệnh Viêm Gan Ở Chó Cần Biết
 • Chăm Sóc Và Điều Trị Chó Bị Viêm Gan Mãn Tính
 • Bong gân là thuật ngữ dân gian nhằm chỉ những tổn thương làm căng giãn, đứt một phần hoặc hoàn toàn dây chằng dẫn đến tình trạng mất vững khớp nhưng chưa gây trật khớp.

  Bong gân rất hay gặp, có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây bong gân. Bong gân dễ gặp phải ở các trường hợp: người béo phì, người quá gầy, trẻ nhỏ và người cao tuổi, vận động viên, những người đã có tổn thương bên trong,…

  Triệu chứng thường gặp khi bị bong gân

  Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bong gân mà bạn có thể nhận thấy, bao gồm: sưng; khớp lỏng lẻo; bầm tím vùng khớp chấn thương; khớp chấn thương giảm chịu lực; da đổi màu; khớp căng cứng.

  Bong gân nhẹ: dây chằng bị giãn nhưng không rách hoặc đứt.

  Bong gân vừa: một phần hoặc một chùm dây chằng bị rách.

  Bong gân nặng: dây chằng của một khớp bị đứt.

  Lưu ý: những trường hợp bong gân nặng, nếu không xử trí đúng và kịp thời, nguy cơ tái diễn sẽ xảy ra.

  Khi bị bong gân sẽ có tình trạng chảy máu nơi vùng dây chằng bị đứt, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà máu sẽ chảy nhiều hay ít. Máu chảy ra làm sưng nề vùng khớp bị bong gân. Dấu bầm tím quanh khớp do máu tụ lại, vùng bong gân nóng lên và ấn đau. Sau khi chấn thương, tình trạng viêm sẽ xảy ra ngay vùng bong gân. Các bạch cầu sẽ được huy động đến để dọn dẹp vùng chấn thương đồng thời mô xơ sẽ được huy động đến để hàn gắn vùng dây chằng bị hư. Nếu sau khi bị bong gân, chúng ta chườm nóng, bóp dầu, bóp rượu hay thuốc sẽ làm tình trạng chảy máu nặng hơn.

  Sau khi bong gân dù nặng hay nhẹ cũng nên chườm lạnh ngay tức thì dù lúc này chườm lạnh làm bệnh nhân hơi khó chịu. Nhưng nếu chúng ta chườm nóng sẽ làm khớp sưng to hơn và rất lâu mới xẹp. Tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh. Các phương pháp dân gian như chườm lá, bóp muối,… đều nên tránh. Nên băng ép bằng cách dùng băng thun nhẹ nhàng, không ép quá cũng không lỏng quá.

  Kê cao chi bằng cách nằm gác chân lên gối ôm khoảng 10cm là vừa, nếu ngồi thì chân kê cao ngang hông (khung chậu). Mục đích không để máu dồn xuống chân làm sưng chân.

  Nên xin tư vấn của bác sĩ để dùng thuốc giảm đau, giảm sưng. Nếu bong gân độ 3 có thể phải phẫu thuật nối dây chằng.

  Để phòng tránh bong gân chân khi luyện tập thể thao, mọi người nên: Khởi động chân bằng những động tác nhẹ nhàng và hiệu quả, không tác động mạnh đến dây thần kinh của chân. Mọi hoạt động của chân đều thực hiện theo đúng phương pháp sẽ không xảy ra hiện tượng trật khớp hay bị bong gân ở chân. Phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi, đây là một trong những bí quyết để phòng tránh bong gân chân tốt nhất. Bên cạnh những cách đề phòng bong gân chân, mọi người nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý với thực phẩm giàu chất canxi có lợi cho sức khỏe để cơ thể phát triển tốt nhất./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Bong Gân Và Các Tổn Thương Phần Mềm Khác
 • Diễn Tiến Của Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B Như Thế Nào?
 • Ứ Mật Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Bị Nóng Trong Người
 • Viêm Gan Ở Trẻ Em: Biểu Hiện Và Cách Phòng Tránh
 • So Sánh Kia Morning Và I10 2022, So Sánh I10 Và Mirage

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Kia Morning Và I10 2022: Ngoại Thất, Nội Thất, Động Cơ Và Giá
 • So Sánh Nhanh Hyundai I10 2022 Và Kia Morning 2022
 • Kia Seltos 2022: Giá Xe Lăn Bánh & Đánh Giá Thông Số Kỹ Thuật
 • Đánh Giá Xe Kia Seltos 2022: Hyundai Kona Và Honda Hr
 • So Sánh Vinfast Fadil 1.4L At Và Kia Morning Luxury (2021)
 • so sánh kia morning và i10 2022 về giá

  Ngoài ra, i10 còn có các phiên bản Sedan với giá như sau:

  Kia morning 2022

  so sánh kia morning và i10 2022 về động cơ

  so sánh kia morning và i10 về ngoại và nội thất

  I10 2022

  Thiết kế năng động, trẻ trung và đậm nét thể thao, lưới tản nhiệt được trao chuốt tỉ mỉ, đèn pha vẫn là chất liệu Halogen quen thuộc kết hợp đèn Led dành cho ban ngày, ống xả kép, kính lái chống tia UV. Với một chiếc xe cỡ nhỏ như Kia morning các công nghệ được hãng áp dụng được xem như khá đa dạng.

  Không gian bên trong Kia morning được đánh giá khá rộng rãi, thoải mái, ghế xe và và nội thất được bọc da không kém phần sang trọng, bên cạnh đó còn được trang bị nhiều tiện nghi như hệ thống loa, màn hình DVD, điều hòa cùng các tính năng an toàn khác như cảm biến lùi, phanh EBD, hệ thống phanh ABS,..

  Lưới tản nhiệt được mạ crom, đèn sương mù tích hợp liền mạch với cản trước tăng khả năng chiếu sáng ban đêm hay trong điều kiện thời tiết xấu, gương chiếu hậu kết hợp với hệ thống báo rẽ, nắm cửa được mạ crom, cụm đèn hậu được đặt ở vị trí cao nhằm tạo thêm sự khác biệt về mẫu mã cho xe.

  Nội thất thiết thế theo 2 tông màu, không gian thoải mái đem lại sự thư giãn cho người dùng, khoang hành lý khá rộng, kết hợp các tiện nghi như chìa khóa thông minh, kết nối Bluetooth, hộc đựng cốc và tính năng an toàn camera lùi kết hợp màn hình.

  Nhìn chung hai chiếc xe kia morning 2022 và i10 2022 đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng biệt, về giá mặt bằng chung hai xe gần bằng nhau, về các tính năng tiện nghi, nội thất hay vẻ bề ngoài mỗi chiếc xe đều mang một màu sắc, một cá tính riêng, vậy chiếc xe nào hợp phong cách của bạn chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

  so sánh i10 và mirage

  Phía trên là những so sánh kia morning và i10 2022, tiếp đến là phần so sánh i10 và mirage, liệu với phần so sánh này i10 có đánh bật được đối thủ mirage để giành được ngôi vị quán quân cho mẫu Hatchback cỡ nhỏ hay không?

  Mirage là xe thuộc hãng Mitsubishi, một thương hiệu đến từ Nhật và được người Việt Nam tin dùng với quan niệm “đồ Nhật tốt nhất, đồ Nhật bền bỉ nhất”. I10 luôn nằm ở vị trí quán quân trong phân khúc xe đô thị cỡ nhỏ với thiết kế năng động cùng với giá cả rẻ hơn một chút. Liệu i10 lần này có tiếp tục giữ được ngôi vương hay không?

  Giá của i10 dao động từ 362 triệu cho đến 456 triệu, trong khi đó giá mirage dao động từ 448 triệu cho đến 521 triệu, lần này i10 đang có lợi thế về mặt giá.

  so sánh mirage và i10 về nội, ngoại thất

  về nội và ngoại thất của i10 đã phân tích ở trên, còn mirage thì thế nào? Có thể dễ dàng nhìn thấy mirage nhỉnh hơn một chút so với i10 về mặt kích thước, thiết kế cứng cáp và mang nhiều nét thể thao hơn so với các thế hệ trước, phần ăn điểm của mirage nằm ở đầu xe một gương mặt đầy mạnh mẽ thanh nan được mạ crom bóng bẩy cùng với gân dập nổi tạo nên vẻ ngoài đầy nam tính của chiếc xe.

  Bên trong ghế xe mirage được bọc nỉ giúp chống bẩn và giữ được lâu hơn, vô lăng 3 chấu không có các nút bấm chức năng, dàn loa có khả năng kết nối AUX/USB/Bluetooth bên cạnh đó còn có các tính năng an toàn phanh ABS, EBD.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Hyundai I10 2022 Và Kia Morning 2022, Chọn Xe Nhỏ Nào?
 • So Sánh Kia Morning Luxury Và Hyundai Grand I10 1.2 At (2021)
 • So Sánh Hơn, Nhất, Bằng, Kém, Kép, Bội
 • Rap Việt Và King Of Rap: Đối Lập Ngay Từ Vòng Thi Đầu Tiên
 • ‘king Of Rap’ Liên Tục Bị Chỉ Trích Và So Sánh Thua Xa ‘rap Việt’
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×