So Sánh Giá Trị Dinh Dưỡng Của 7 Loại Thịt Phổ Biến Nhất Cho Trẻ

--- Bài mới hơn ---

 • Dinh Dưỡng Trong Thịt, Cá, Trứng, Sữa Và 8 Sự Thật Ít Người Biết
 • So Sánh Honda Winner 150 Và Yamaha Exciter 150
 • Bảng Giá Xe Bán Tải 2022 Tại Việt Nam 12/2020
 • Bảng Giá Xe Bán Tải 2022 & Tin Khuyến Mãi (12/2020)
 • Bảng Giá Xe Bán Tải Pickup 2022 Tháng (12/2020)
 • Bấy lâu nay các bà mẹ chỉ hay truyền tai nhau loại rau nào thì tốt, ăn quả nào thì nhiều vitamin. Vậy nhưng với vấn đề thịt, nhiều chị em thường thờ ở cho qua vì nghĩ rằng thịt nào cũng vậy. Tuy nhiên, không chỉ có sự khác nhau về dinh dưỡng giữa các loại thịt mà ngay trong một loại thịt lợn cũng có thể chia ra nhiều loại: nạc vai, mông, bụng, de sườn, nạc thăn, móng giò….với giá trị dinh dưỡng khác nhau.

  Xin mách mẹ cách chọn thịt và “top” những loại thịt nhiều dinh dưỡng nhất cho con

  1. Thịt bò cho bé

  Độ giàu dinh dưỡng cho bé: Bò 8 điểm; Bê: 6 điểm

  Các loại thịt đỏ như thịt bò luôn có tiếng trong việc chứa nhiều chất sắt và folate cho trẻ. Thịt bò cũng là một trong những loại thịt trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa nhất. Tuy nhiên, không phải miếng thịt bò nào cũng nhiều chất như nhau. Thịt bò được phân loại dựa theo lớp thịt và hàm lượng chất béo có trong thịt. Càng nhiều chất béo thì thịt càng mềm.

  Những phần thịt bò nhiều chất béo nhất là: Dẻ sườn bò, Ức bò. Phần thịt bò hợp cho trẻ nhất là filet hay còn gọi là thăn bò. Phần thịt thăn bò này vừa mềm, lại không có quá nhiều sợi mỡ, phù hợp cho bé ăn dặm.

  Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 6 điểm

  Thịt gia cầm thường được mẹ Tây sử dụng như món đạm đầu tiên của trẻ ăn dặm. Trong đó, thịt gà là ưu tiên hàng đầu vì ít mỡ và nạc hơn thịt đỏ. Tuy nhiên, khi chọn thịt gà cho bé, mẹ nên lưu ý:

  Loại thịt: Từng phần thịt gà lại có lượng calo và chất béo khác nhau. Thường những phần thịt trắng như ức hay lườn sẽ ít calo, chất béo và cholesterol hơn thịt nâu như đùi và má đùi. Thịt cánh gà bỏ da cũng thuộc loại ngon bổ và là lựa chọn tốt cho bé.

  Da gà: Thực tế thì da gà không phải là có hại cho trẻ nếu bé đã trên 1 tuổi. Tuy nhiên vì khi nấu nướng, chất béo có trong thịt gà sẽ thoát hết ra da, do đó mẹ không nên cho bé ăn nhiều hoặc bỏ da trước khi chế biến là tốt nhất.

  Phần thịt gà nhiều chất béo và calo nhất là đùi nguyên da. Phần ít nhất là ức gà bỏ da.

  Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 8 điểm

  Cũng như thịt bò và thịt gà, từng phần khác nhau của heo cũng cho lượng calo và chất béo khác nhau. Phần thịt heo nạc nhất là thịt thăn, tuy nhiên, những phần thịt khác như sườn nạc cũng rất hợp cho trẻ. Phần thịt bé nên tránh ăn vì chưa tiêu hóa được là thịt ba chỉ. Thịt thăn heo có rất nhiều vitamin B1 (thiamin) rất tốt cho trẻ biếng ăn, kích thích vị giác. Ngoài ra, thăn heo còn giàu phốt pho, vitamin B12, protein cao và ít chất béo. Thịt thăn heo được coi là giàu vitamin B và protein nhất so với thịt bò và gà.

  Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 10 điểm

  Cá là một loại thực phẩm đạm tuyệt vời. Không chỉ giàu protein, cá còn có rất nhiều axit béo omega 3 tốt cho não bộ, tim mạch và mắt của trẻ. Các loại cá như cá hồi, cá quả, cá trắm đen là những gợi ý tuyệt vời cho trẻ ăn dặm bởi lượng chất dinh dưỡng cao, ít xương, lành tính.

  Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 8 điểm

  Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.

  Độ giàu dinh dưỡng cho bé: 6 điểm

  Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. Tuy nhiên, cho bé ăn tôm quá nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu. Vì vậy mẹ chỉ nên cho con ăn tôm đổi món thỉnh thoảng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Jotun Và Dulux
 • So Sánh 3 Hãng Sơn Hàng Đầu Dulux , Nippon Và Jotun
 • So Sánh Tã Dán Huggies Và Bobby Cái Nào Tốt Hơn Theo 6 Tiêu Chí
 • Báo Giá Dịch Vụ Dịch Thuật Theo Số Chữ, Trang, Giờ Làm 2022
 • Thuật Ngữ Tiêu Chuẩn Thẩm Định Giá Quốc Tế Anh
 • Dinh Dưỡng Trong Thịt, Cá, Trứng, Sữa Và 8 Sự Thật Ít Người Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Honda Winner 150 Và Yamaha Exciter 150
 • Bảng Giá Xe Bán Tải 2022 Tại Việt Nam 12/2020
 • Bảng Giá Xe Bán Tải 2022 & Tin Khuyến Mãi (12/2020)
 • Bảng Giá Xe Bán Tải Pickup 2022 Tháng (12/2020)
 • So Sánh Giá Ô Tô Việt Nam Với Ô Tô Mỹ Có Hợp Lý? Chevrolet Spark Mà Đánh Thuế Kiểu Việt Nam Thì Còn Đắt Hơn Vinfast Fadil 50 Triệu
 • Thịt, trứng, sữa và hải sản là nguồn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng như: pro- tein, chất béo, khoáng chất và vitamin với chất lượng tuyệt vời. Nhưng cần dùng với liều lượng hợp lí mỗi ngày để hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thịt, trứng, sữa, hải sản.

  Dinh dưỡng trong thịt, trứng, sữa, hải sản

  Thịt gia súc

  Có chứa 10 đến 20% protein, có chứa hàm lượng sắt phong phú và các loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Khi chọn thịt gia súc cần chú ý các điểm sau:

  • Hàm lượng chất béo của thịt gia súc ở từng bộ phận khác nhau là khác nhau. Ví dụ như là thịt lợn thì thịt mỡ là 90%, thịt ba chỉ là 35%, tủy sống 7,9%.
  • Thịt gia súc khác nhau thì mức độ bão hòa của chất béo cũng khác nhau, trong đó thịt bò, thịt cừu có các acid béo bão hòa cao nhất.
  • Hấp thụ quá nhiều các acid béo bão hòa dễ bị béo phì, mắc các căn bệnh về tim mạch. Do đó, khi ăn thịt gia súc bạn nên chọn thịt nạc, ít ăn thịt mỡ.

  Thịt gia cầm và các loại trứng

  Thịt gia cầm mà chúng ta hay ăn hàng ngày là thịt gà, thịt vịt, thịt ngan. Thịt gia cầm có thể cung cấp các loại acid amin, chất béo, khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. So với thịt gia súc thì mùi vị của thịt gia cầm thơm hơn, thịt mềm hơn và hàm lượng protein thì cũng bằng với thịt gia súc.

  Thịt gia cầm có điểm khác với thịt gia súc chính là hàm lượng acid béo bão hòa thấp, do đó mà ăn thịt gia cầm có ích đối với sức khỏe hơn là thịt gia súc.

  Giá trị dinh dưỡng của protein có trong các loại trứng là cao nhất, ngoài ra nó còn có hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú. Đây chính là một trong những nguồn quan trọng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.

  Các loại sữa

  Thực phẩm làm từ sữa vô cùng phong phú. Sữa bò gần giống với sữa người, chỉ có điểm khác là hàm lượng protein có trong sữa bò cao hơn sữa người, hàm lượng đường sữa có trong sữa người cao hơn sữa bò mà thôi. Protein có trong sữa bò có toàn bộ các chất acid amin cần thiết với tỷ lệ khá cao. Chất béo có trong sữa bò dễ tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời nó có các acid béo cần thiết và lecithin… Carbon-hydrate có trong sữa bò được tồn tại bởi dạng đường sữa (lactose), có thể điều tiết được acid dạ dày, thúc đẩy dạ dày và ruột co bóp tốt.

  Muối vô cơ có trong sữa bò có hàm lượng canxi, phospho, kali phong phú, khả năng hấp thụ rất cao. Hàm lượng của nguyên tố mang tính kiềm có trong sữa cao hơn là nguyên tố mang tính acid, rất có ích cho việc duy trì độ cân bằng acid kiềm trong cơ thể, nhưng hàm lượng sắt khá thấp, vì vậy mà trẻ được nuôi bộ bằng sữa ngoài cần phải bổ sung các sản phẩm có chứa sữa bắt đầu từ tháng thứ 4. Trong sữa bò còn chứa các loại vitamin như vitamin A, D, C, B1, B2, niacin…

  Các loại thủy sản

  Chúng ta thường ăn các loại thủy sản là cá, tôm, hải sâm… Thành phần dinh dưỡng của các loại thủy sản này cũng tương ứng với thành phần dinh dưỡng có trong các loại thịt. Đây là nguồn quan trọng cung cấp protein cho cơ thể con người. Hàm lượng chất béo có trong các loại cá chiếm khoảng 3%, thường thì hàm lượng của cá biển cao hơn là cá nước lợ. Cá biển chứa nhiều iot hơn. Hàm lượng sắt có trong các loại thủy sản là khá cao, nếu như biết nấu nướng hợp lý thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ được.

  Ăn thịt thế nào là tốt nhất?

  Chú ý tới nguồn gốc của thực phẩm

  Thịt là nguồn quan trọng để chúng ta có được protein và năng lượng cho cơ thể, bạn thích ăn thịt thì nên ăn, tuy nhiên khi ăn cần chú ý đến những kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, cố gắng giảm bớt sự nguy hiểm đối với sức khỏe.

  Ví dụ như là vi khuẩn gây bệnh của bệnh bò điên thường xuất hiện ở những tổ chức thần kinh như là não, tủy sống, màng võng mạc. Khi ăn những bộ phận này của bò thì cần phải hết sức cẩn thận. Virut gây bệnh cúm gia cầm cũng giống như là virut gây bệnh cảm cúm, chủ yếu là lây lan qua đường hô hấp, cho dù là thịt gà hay trứng gà chỉ thời gian nấu cần phải lâu, phải nấu cho chín kỹ thì mới tiêu diệt được virut gây bệnh.

  Ăn cá biển dễ bị trúng độc thủy ngân nên khi ăn bong bóng cá, da cá và mỡ cá cần phải hết sức cẩn thận. Vì những bộ phận này tích trữ khá nhiều chất bẩn, dễ chứa mầm bệnh.

  Thịt gia súc không bằng thịt gia cầm, thịt gia cầm không bằng cá

  Khi ăn thịt bạn cần tuân thủ theo một nguyên tắc hết sức quan trọng là “thịt gia súc không bằng thịt gia cầm, thịt gia cầm không bằng cá”.

  Khi ăn thịt lợn tốt nhất nên ăn cùng với các loại đậu.

  Vì trong các loại đậu có chứa hàm lượng lecithin cao, có thể kết tủa được huyết tương, làm cho cholesterol và các hạt chất béo nhỏ đi, lẫn vào trong huyết tương, không lắng đọng ở thành mạch máu, sẽ ngăn ngừa được sự hình thành của các đốm xơ.

  Thịt gia cầm có chứa hàm lượng protein cao, chất béo ít, đặc biệt là hàm lượng lysine trong thịt gà cao hơn thịt lợn 13%. Cách nấu thịt gà sao có dinh dưỡng nhất là nấu canh, vừa ngon, vừa bổ. Canh thịt gà sẽ làm cho tinh thần của bạn sẽ thấy phấn chấn hơn, giải tỏa mệt mỏi, chữa được chứng trầm cảm, tuần hoàn máu ở mũi, họng tốt, tăng cường tiết dịch cho khí quản, rất tốt đối với những người hay bị mắc bệnh về đường hô hấp, cảm cúm.

  Cá cũng là loại thực phẩm được nhiều người thích ăn, vì thịt của cá mềm, dễ tiêu hóa, hấp thụ hơn là thịt gia súc, gia cầm, đặc biệt thích hợp với trẻ em và người già. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong cá thấp, acid béo không bão hòa trong cá chiếm 80% hàm lượng các chất béo, rất có ích đối với những người bị các bệnh tim mạch.

  Hàng ngày không nên ăn quá 200gr thịt

  Theo như tiêu chuẩn ăn uống hợp lý thì hàng ngày mỗi người chỉ cần khoảng 44 đến 45gr protein động vật. Hàm lượng protein này ngoài hấp thụ từ thịt ra thì còn có thể được bổ sung từ nguồn sữa bò, trứng… Vì vậy, hàng ngày tốt nhất là chỉ ăn một bữa thịt vào buổi trưa và lượng thịt khoảng 200gr là đủ. Bổ sung trứng và sữa vào bữa sáng và tối thì hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu protein động vật đối với cơ thể.

  Ăn thịt thỏ vừa tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng làm đẹp

  Thịt thỏ có chứa protein, lysine, acid nicotinic cao, dễ tiêu hóa, ngoài ra thịt thỏ còn có ưu điểm là nhiệt lượng thấp, chứa ít chất béo và cholesterol. Thịt thỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng rất cao mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe và làm đẹp.

  Hàm lượng protein trong thịt thỏ rất cao

  Trong đó có 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể mà cơ thể con người không thể tạo ra được, nhất là hàm lượng lysine vô cùng cao. Loại protein thuần khiết này là chất dinh dưỡng chủ yếu bảo đảm cho các cơ quan, tổ chức của cơ thể con người phát triển bình thường. Các chuyên gia dinh dưỡng xếp thịt thỏ vào hàng các loại thịt tác dụng “bảo vệ sức khỏe”.

  Hàm lượng chất béo, cholesterol trong thịt thỏ rất thấp

  Cơ thể con người không thể tạo ra được acid béo không bão hòa, trong khi đó thịt thỏ có hàm lượng lycithin khá cao, dễ được cơ thể con người hấp thụ, là chất dinh dưỡng quan trọng để bổ sung tế bào tổ chức cho não con người, rất bổ não, là loại thịt tốt cho trẻ nhỏ và chữa được chứng hay quên của người già. Các chuyên gia dinh dưỡng xếp thịt thỏ vào hàng các loại thịt có tác dụng “bổ não”.

  Thịt thỏ nhiều chất dinh dưỡng vô cùng phong phú,

  Hàm lượng aicd nicotinic trong thịt thỏ rất cao. Nó không những thúc đẩy sự chuyển hóa và hình thành của các chất dinh dưỡng khác mà còn chữa được bệnh viêm da, chống cho da bị thổ áp, khiến làn da láng mịn. Các chuyên gia dinh dưỡng xếp thịt thỏ vào hàng các loại thịt có tác dụng “làm đẹp”.

  Hàm lượng khoáng chất trong thịt thỏ cũng rất phong phú, nhất là hàm lượng canxi rất cao. Rất tốt đối với sự phát triển bình thường của thai nhi và trẻ sơ sinh. Thiếu canxi dễ làm cho bạn mắc chứng nhuyễn xương, nặng hơn thì bị còi xương. Do đó, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già nếu thường xuyên ăn thịt thỏ thì sẽ duy trì được sự phát triển lành mạnh của xương.

  Thịt thỏ có thể bảo đảm được các chất dinh dưỡng cao mà cơ thể con người cần có được. Hơn nữa lại không gây ra hiện tượng trầm lắng trong mạch máu vì hấp thụ nhiều acid bão hòa, ngoài ra còn chống được xơ cứng động mạch. Do đó, thịt thỏ là loại thực phẩm lý tưởng nhất cho những người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch, béo phì và đái đường.

  Thớ thịt thỏ mềm nên dễ tiêu hóa và hấp thụ, rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và người chán ăn, chức năng tiêu hóa kém.

  Thịt thỏ ít nhiệt lượng

  Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong thịt thỏ chính là nhờ có lượng acid béo không bão hòa phong phú. Thịt thỏ ít chất béo, ít cholesterol, nhiệt lượng thấp hơn các loại thịt khác. Do đó, ăn thịt thỏ thì bạn vừa hạn chế được sự hấp thụ của nhiệt lượng, vừa đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và có thể trì hoãn được sự suy thoái của cơ thể.

  Hiện nay cuộc sống hàng ngày của mỗi người có quá nhiều áp lực nhất là những người lao động trí óc, vì vậy cần phải có một loại thực phẩm vừa bổ não vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt thỏ chính là sự lựa chọn tốt nhất cho chúng ta.

  Nhìn nhận một cách khoa học đối với các chất dinh dưỡng có trong trứng

  Trứng của gà nuôi công nghiệp màu không đậm bằng trứng gà ta, nên nhiều người cho rằng giá trị dinh dưỡng của trứng màu sậm hơn sẽ cao hơn. Nhưng màu đậm ấy chẳng qua là gà ta thường ăn các loại rau có chứa xanthophyll, mà xanthophyll đâu phải là chất dinh dưỡng. Hiện nay trong thức ăn nuôi gà công nghiệp cũng đã được cho thêm một lượng xanthophyll nhất định để cho vỏ trứng gà có màu sậm. Tóm lại là giá trị dinh dưỡng của hai loại trứng này về cơ bản không có gì khác nhau.

  Mọi người cũng hay cho rằng ăn trứng gà sống sẽ nhiều chất dinh dưỡng, nên họ thường ăn trứng trần hoặc ốp lết trứng còn lòng đào. Tất nhiên là protein có trong trứng gà sống hay chín thì đều được tiêu hóa và hấp thụ, nhưng protein của trứng gà chín đã được biến đổi nên dễ hấp thụ hơn. Hơn nữa, trong trứng sống còn chứa một chất kháng sinh vật ngăn chặn sự hấp thụ của biotin, và chất ức chế sự sống trypsin, còn trong trứng chín thì những chất này đã bị loại bỏ. Vì vậy tốt nhất không nên ăn trứng sống.

  Cũng có người cho rằng lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều cholesterol, ăn lòng đỏ trứng gà sẽ dễ bị viêm động mạch, nên họ toàn ăn lòng trắng mà không ăn lòng đỏ trứng gà. Bạn cần phải biết rằng, cholesterol động vật không phải là nhân tố duy nhất gây ra viêm động mạch, mà những nhân tố khác như là trạng thái phấn khích, di truyền, huyết áp cao, đái đường, hút thuốc, ít vận động, béo phì… mới là nhân tố nguy hiểm hơn là cholesterol động vật.

  Lecithin có trong lòng đỏ trứng gà rất tốt với những người mắc bệnh tim mạch, vì vậy trứng gà tuy không nên ăn nhiều, nhưng cũng không được kiêng ăn. Thường thì mỗi ngày ăn một quả trứng gà sẽ không gây tác dụng gì xấu.

  Tóm lại, trứng gà có thể cung cấp dinh dưỡng khá tốt cho cơ thể con người ở các độ tuổi khác nhau, rất hợp với trẻ nhỏ, người già và những người đau ốm, suy nhược cơ thể.

  Đường sữa (lactose) khó hấp thụ thì phải làm thế nào?

  Cần phải hạn chế lượng hấp thụ lactose trong một ngày.

  Chỉ khi hấp thụ một lượng lactose ở mức độ nào đó thì mới có hiện tượng lactose khó hấp thụ, vì vậy, khi uống sữa bò không nên uống nhiều trong một lần, cũng không nên tu ừng ực, mà nên chia thành nhiều lần, mỗi lần uống một ít. Như vậy thì không những giúp cho cơ thể hấp thụ được nhiều canxi hơn mà còn ở mức độ nào đó tránh được chứng khó hấp thụ lactose.

  Không nên uống sữa bò lúc bụng đang đói

  Bạn có thể ăn thêm chút thức ăn thuộc loại cốc có thời gian tiêu hóa lâu như là bánh bích quy, bánh mì để kéo dài thời gian tiêu hóa của sữa bò. Như vậy cũng sẽ giảm bớt được triệu chứng lactose khó tiêu.

  Chứng không dung nạp đường lastose

  Sữa bột ít lactose trong quá trình gia công đã phân giải được phần lớn hàm lượng lactose có trong sữa, như vậy cũng sẽ giảm được hiện tượng lactose khó tiêu. Sữa chua trong quá trình len men, thì có từ 20 đến 30% lactose bị phân giải, sữa chua không chỉ có đầy đủ những thành phần dinh dưỡng của sữa tươi, mà còn tránh được những phản ứng không tốt do lactose khó tiêu.

  Khi trẻ có triệu chứng lactose khó tiêu thì bạn có thể mua loại sữa dành riêng cho những người bị chứng lactose khó tiêu.

  Uống sữa sẽ chống được căn bệnh ung thư

  Nhắc đến căn bệnh ung thư buồng trứng thì người phụ nữ nào cũng nơm nớp lo sợ. Bạn có biết rằng, trong cuộc sống của chúng ta có một thứ rất ngon và rất tiện lợi, lại có thể giảm bớt được tỷ lệ ung thư buồng trứng ở phụ nữ hay không? Đó chính là sữa bò. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì nếu bạn hấp thụ được nhiều chất canxi, nhất là hấp thụ được canxi có trong sữa bò ít béo thì sẽ giảm được 54% tỷ lệ bị ung thư buồng trứng.

  Bật mí những lợi ích bất ngờ từ thịt cá

  Cá không chỉ là một món thực phẩm giầu chất dinh dưỡng mà còn dễ chế biến và hương vị rất ngon. Chính vì vậy mà món cá đã được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn và được nhiều người ưa thích. Ăn cá vừa ngon lại vừa bảo vệ được sức khỏe.

  Ăn cá sẽ phòng ngừa được căn bệnh trầm cảm

  Ăn cá sẽ phòng ngừa được chứng thở khò khè

  Có câu: “cá thì sinh hỏa, còn thịt thì sinh viêm”, nên lâu nay mọi người hay nghĩ rằng ăn cá là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị thở khò khè, cho nên mỗi khi ho hắng là tuyệt đối phải kiêng ăn cá. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thường xuyên ăn cá không những chẳng có hại gì đối với những người hay bị ho hen, mà còn rất tốt trong việc phòng ngừa sự tái phát của bệnh ho hen.

  Đó là vì trong cá có chứa acid béo không bão hòa, có thể ngăn chặn hoặc làm giảm bớt sự sản sinh các chất trung gian gây ra triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, chất acid béo này không bão hòa này còn có tác dụng giảm nhẹ chứng bệnh viêm phế quản, nên nó giúp phòng ngừa việc hình thành, tái phát chứng bệnh hen và giảm bớt mức độ khò khè.

  Ăn cá bổ não, giảm chứng mất trí nhớ

  Thành phần acid béo DHA ở trong máu người già mạnh khỏe luôn cao hơn những người già bị mắc chứng đần độn. Hàm lượng acid béo DHA ở trong máu người già bị mắc chứng mất trí nhớ bình quân ít hơn người già mạnh khỏe từ 30 đến 40%. DHA là một chất dinh dưỡng cần thiết để tế bào đại não hoạt động và duy trì sự sống. Nó tác tác dụng hỗ trợ khả năng truyền gửi thông tin của hệ thần kinh, tăng cường tư duy và trí nhớ. Do đó, người già ăn cá nhiều thì sẽ giảm bớt được khả năng bị mắc chứng bệnh đần độn.

  Ăn cá sẽ phòng ngừa đột quỵ

  Người Nhật Bản ít bị đột quỵ hơn rất nhiều so với những người dân ở khu vực Âu Mỹ. Nguyên nhân chính là người Nhật Bản ăn cá nhiều, ăn cá nhiều có tác dụng bảo vệ tim, não, mạch rất tốt. Ăn các thực phẩm có thành phần chứa protein và amino acid sunphat càng cao thì tỷ lệ bị huyết áp cao càng thấp.

  Cá là một trong những thực phẩm có protein cao, mà protein này chính là amino acid protein và taurylic acid, đều là amino acid protein, nó có thể ảnh hưởng tới cơ chế điều tiết của huyết áp, khiến cho natri được thải qua đường nước tiểu nhiều hơn, từ đó kiềm chế được sự ảnh hưởng của muối sodium đối với huyết áp, giảm bớt khả năng bị cao huyết áp.

  Một trong những biện pháp hiệu quả nhất để người già phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch, não là hàng ngày nên ăn 3 đến 4 gr dầu cá.

  Ăn cá sẽ chống được lão hóa

  Ăn nhiều cá thì làn da của người già sẽ hồng hào, khỏe mạnh, mắt sáng, tinh thần tràn trề và sống rất thọ. Do đó, bạn muốn trì hoãn được sự lão hóa của cơ thể thì cách làm tốt nhất là hãy thường xuyên ăn cá.

  Chức năng bảo vệ sức khỏe của các loại cá

  Cá Ấn rất có lợi cho tim mạch

  Loại cá này bổ tỳ vị, lợi tiệu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa. Phụ nữ mang thai nên ăn canh cá ấn nấu với chân giò, như vậy sẽ giúp ra sữa nhanh và có nhiều sữa. Dầu cá ấn có ích cho tim mạch, ngoài ra còn giảm được độ đông máu, thúc đẩy tuần hoàn máu.

  Cá Chép lợi sữa cho mẹ sau sinh

  Có tác dụng bổ tỳ, dạ dày, lợi tiểu, tiêu phù thũng, ngừng ho, an thai, lợi sữa, thanh nhiệt, giải độc. Cá chép nấu với bí xanh và hành thì sẽ điều trị được viêm thận. Cá chép để cả vảy nấu canh sẽ chữa được bệnh vàng da vàng mắt. Cá chép nấu với chân giò sẽ chữa được chứng thiếu sữa ở phụ nữ mới sinh.

  Cá Mè có tác dụng ôn trung ích khí, bổ dạ dày, mềm da.

  Cá mè có vị ngọt, tính ấm, giúp bổ não tuỷ, nhuận phế, khoẻ gân cốt.T rong Đông y, cá mè còn gọi là bạch cước liên, liên ngư. Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, mỡ và mật cá.

  Cá Trắm đen chống ung thư

  Bổ khí, dạ dày, lợi tiểu. Trong cá trắm đen có nguyên tố vi lượng kẽm, selen có tác dụng chống ung thư.

  Cá Quả chữa viêm thận, bổ máu

  Bổ tỳ, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, bổ gan thận. Cá quả nấu với gừng tươi và táo tàu khô có tác dụng điều trị chứng lao hạch. Cá quả nấu với đường đỏ có tác dụng chữa viêm thận. Phụ nữ mới sinh ăn cá quả hấp có tác dụng bổ máu, thông sữa.

  Cá Mực giải độc trong cơ thể

  Bổ gan, thận, khí huyết, giải độc. Loại cá này rất tốt cho phụ nữ mới sinh, bổ máu, thông kinh, an thai, đẻ dễ, cầm máu, thúc sữa.

  Cá Trắm cỏ liều thuốc Đông Y quý

  Có chức năng bổ dạ dày, gan, đây là loại cá dưỡng sinh rất ôn hòa. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Cá trắm rất thích hợp với những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp.

  Cá Trèn bổ khí, bổ máu

  Cá trèn có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng ít người biết đến. Ngoài bổ khí, bổ máu, cá trèn còn giúp bổ xương cốt.

  Lươn và công dụng điều hòa đường huyết

  Có tác dụng điều tiết nhất định đối với đường huyết. Những người khí huyết kém thì nên nấu lươn với hoàng kỳ ăn rất tốt. Bị trĩ nội dẫn đến chảy máu, sa tử cung thì nấu lươn ăn cũng rất hiệu quả.

  Chạch giúp tráng dương, kéo dài tuổi thọ

  Bổ khí, giã rượu, tiêu viêm, bảo vệ gan. Cá chạch nấu với củ tỏi sẽ chống được chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Giá Trị Dinh Dưỡng Của 7 Loại Thịt Phổ Biến Nhất Cho Trẻ
 • So Sánh Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Jotun Và Dulux
 • So Sánh 3 Hãng Sơn Hàng Đầu Dulux , Nippon Và Jotun
 • So Sánh Tã Dán Huggies Và Bobby Cái Nào Tốt Hơn Theo 6 Tiêu Chí
 • Báo Giá Dịch Vụ Dịch Thuật Theo Số Chữ, Trang, Giờ Làm 2022
 • Cá Sủ Vàng Giá Cả 1,5 Tỷ: Đắt Vì Giá Trị Dinh Dưỡng, Tâm Linh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Bitcoin Và Vàng Lại Có Giá Trị?
 • Honda Winner X Ế Ẩm, Giảm Giá Thảm Hại Vì Lộ Khuyết Điểm?
 • Giá Giảm 10 Triệu, Honda Winner X Vẫn Kén Khách
 • Cách Khắc Phục Wifi Yếu, Wifi Kém Hoặc Chập Chờn
 • Sửa Lỗi Không Vào Được Wattpad Trên Máy Tính Và Điện Thoại 2022 Bao Gồm Lấy Lại Acc (Update 24/7/2020)
 • Liên tiếp trong thời gian gần đây, ngư dân đã bắt được cá sủ vàng và ngay lập tức được trả giá từ hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, có cặp cá sủ vàng mới nhất ở Khánh Hòa còn được trả giá tới 1,5 tỷ đồng. Vì sao, cá sủ vàng có giá trị lớn như vậy?

  TS Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho hay đây là loài cá quý hiếm, hiện không còn nhiều ở vùng biển Việt Nam. Bộ phận giá trị nhất của cá sủ vàng là bóng cá được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong phẫu thuật.

  Mấy ngày qua, dư luận xôn xao khi người dân ở Nha Trang (Khánh Hòa) câu được hai con cá sủ vàng được thương lái Quảng Ninh trả giá tới 1,5 tỉ đồng. Nhiều người băn khoăn tò mò không biết vì sao cá sủ vàng lại có giá đắt đỏ như vậy?

  Cá sủ vàng có giá bạc tỷ, theo chuyên gia, bộ phận quý nhất của loài cá này là bóng cá, dùng làm chỉ tự tiêu. Ảnh: IT

  Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường – là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam.

  Ở Việt Nam, theo TS Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, loài cá này phân bố rải rải từ vùng biển miền Bắc đến miền Nam. Các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An cũng xuất hiện loài cá này. Cá sủ vàng giờ không còn nhiều, thi thoảng mới xuất hiện, đây là loài cá quý và hiếm.

  Hai con cá sủ vàng do người dân Nha Trang câu được, được thương lái Quảng Ninh trả giá tới 1,5 tỉ đồng. Ảnh: IT

  Nhiều chuyên gia nghiên cứu về các loài cá cho biết, cá sủ vàng mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài. Loài cá này sinh sống ở biển, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1 – 4 và 9 – 10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1 – 2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg), kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

  Về sự đắt đỏ của cá sủ vàng theo lý giải của TS Nguyễn Việt Thắng, bộ phận bóng cá là quý nhất, bộ phận này được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong phẫu thuật. Cá có trọng lượng 40 – 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi. Giá trị kinh tế của loài cá này đặc biệt cao, ngày nay thương lái săn lùng được cá giá có thể bán lên đến hàng tỉ đồng tùy theo trọng lượng.

  Đồng tình với quan điểm trên, TS Nguyễn Khắc Bát – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản cho rằng, bóng hơi của nó để sản xuất chỉ khâu có khả năng tự tiêu sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Chỉ tự tiêu làm từ bong bóng cá sủ vàng được y học các nước phát triển sử dụng rất hữu hiệu.

  Có thông tin cho rằng giá bóng cá sủ vàng vì thế tới 45.000 – 55.000 USD/kg tùy theo độ dài của bóng.

  Về dinh dưỡng của cá sủ vàng, TS Đức Minh (Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm) cho biết, thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (ngang với nhân sâm vì bổ gan, thận). Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh mà được ăn thịt cá sủ vàng sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dinh dưỡng.

  Các món ăn độc đáo chế biến từ thịt cá sủ vàng nằm trong tốp 10 món ăn ưa thích nhất của người Hồng Kông, thuộc loại đắt nhất thế giới. Người Trung Quốc cho rằng, ăn cá sủ vàng sẽ có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

  Theo Dân Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Cây Osaka Vàng Có Giá Trị
 • Giải Thích Cặn Kẽ Nguyên Nhân Vì Sao Vô Sinh Ở Nữ Giới
 • Vì Sao Việt Nam Chiến Thắng Còn Mỹ Thất Bại Trong Cuộc Chiến Covid
 • Mỹ Có Thể Thắng Trong Chiến Tranh Việt Nam Hay Không?
 • 25 Năm Việt Nam Tham Gia Asean: Chung Tay Vì Một Cộng Đồng Asean Gắn Kết Và Thích Ứng
 • Xoài: Giá Trị Dinh Dưỡng Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiến Thức Cơ Bản Về Thị Trường Chứng Khoán
 • Thị Trường Chứng Khoán: Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Biết (Tinh Gọn)
 • Tìm Hiểu Về Vi Xử Lý Intel Core Thế Hệ 10
 • Cảm Biến Vân Tay (Fingerprint Sensor) Là Gì Và Có Tác Dụng Gì?
 • 10 Cách Tự Học Tiếng Trung Cơ Bản Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Xoài là một loại trái cây đá có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á và đã được trồng hơn 4.000 năm. Có hàng trăm loại xoài, mỗi loại có một hương vị, hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Chúng không chỉ ngon mà còn có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng.

  Trên thực tế, các nghiên cứu chứng minh được nhiều lợi ích sức khỏe đến từ xoài. Chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và thị lực, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

  Bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ về xoài: giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và một số lưu ý khác.

  Xoài chứa ít calo nhưng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Một cốc (165 gram) xoài thái lát cung cấp:

  • Calo: 99.
  • Protein: 1,4 gram.
  • Carbs: 24,7 gram.
  • Chất béo: 0,6 gram.
  • Chất xơ: 2,6 gram.
  • Vitamin C: 67% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày tham khảo (RDI).
  • Đồng: 20% RDI.
  • Folate: 18% RDI.
  • Vitamin B6: 11,6% RDI.
  • Vitamin A: 10% RDI.
  • Vitamin E: 9,7% RDI.
  • Vitamin B5: 6,5% RDI.
  • Vitamin K: 6% RDI.
  • Kali: 6% RDI.
  • Riboflavin: 5% RDI.
  • Mangan: 4,5% RDI.
  • Thiamine: 4% RDI.
  • Magiê: 4% RDI.

  Nó cũng chứa một lượng nhỏ phốt pho, axit pantothenic, canxi, selen và sắt.

  Một cốc (165 gram) xoài cung cấp gần 70% RDI cho vitamin C – một loại vitamin tan trong nước hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt và thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa mô, tế bào.

  Lợi ích đối với sức khỏe.

  1. Giàu chất chống oxi hóa.

  Xoài chứa nhiều polyphenol – hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa. Chúng có hơn một chục loại khác nhau. Bao gồm mangiferin, catechin, anthocyanin, quercetin, kaempferol, rhamnetin, axit benzoic và nhiều loại khác.

  Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại gốc tự do. Các gốc tự do là các hợp chất phản ứng cao, có thể liên kết và làm hỏng các tế bào. Nghiên cứu đã liên kết thiệt hại gốc tự do với các dấu hiệu lão hóa và bệnh mãn tính.

  2. Tăng cường hệ miễn dịch.

  Ngoài ra, trên cùng một lượng xoài cung cấp gần ba phần tư nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của da.

  Xoài cũng chứa folate, vitamin K, vitamin E và một số vitamin B, hỗ trợ miễn dịch tốt.

  3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

  Xoài cung cấp magiê và kali giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh và giảm mức huyết áp. Chúng cũng chứa một chất chống oxy hóa mạch là mangiferin.

  Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin có thể bảo vệ các tế bào tim chống viêm, oxidative stress và apoptosis (chết tế bào có kiểm soát). Ngoài ra, mangiferin còn làm giảm cholesterol trong máu, triglyceride và nồng độ axit béo tự do.

  4. Cải thiện hệ tiêu hóa.

  Xoài chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là amylase. Enzyme tiêu hóa phá vỡ các phân tử thực phẩm lớn để chúng có thể dễ dàng hấp thụ trong cơ thể. Amylase phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose. Những enzyme này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín, đó là lý do tại sao quả xoài chín ngọt hơn những quả chưa chín.

  Ben cạnh đó, xoài chứa nhiều nước và chất xơ, giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở người lớn bị táo bón mãn tính cho thấy rằng: Ăn xoài hàng ngày có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng táo bón hơn các thực phẩm bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự.

  5. Cải thiện sức khỏe của tóc và da.

  Xoài có nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy tóc và da khỏe mạnh. Vitamin này rất cần thiết để tạo collagen – một loại protein mang lại cấu trúc cho da và tóc của bạn. Collagen mang lại cho làn da sự đàn hồi và chống lại sự chảy xệ và nếp nhăn.

  Ngoài ra, xoài cũng là một nguồn vitamin A dồi dào, kích thích sự phát triển của tóc và sản xuất bã nhờn – giúp giữ ẩm cho da đầu để giữ cho tóc khỏe mạnh.Hơn nữa, vitamin A và các retinoids khác di chuyển đến da của bạn nhằm bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài vitamin A và C, xoài có nhiều polyphenol, có chức năng chống oxy hóa.Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ nang tóc chống lại tổn thương do oxidative stress.

  Kết hợp xoài vào chế độ ăn uống.

  Xoài rất ngon, đa năng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

  • Thêm vào sinh tố.
  • Món salad xoài.
  • Cắt lát và ăn cùng với các loại trái cây nhiệt đới khác.
  • Thêm vào yến mạch để qua đêm.
  • Thêm xoài để thêm vị ngọt cho món salad quinoa.

  Lưu ý: Xoài ngọt hơn và chứa nhiều đường hơn nhiều loại trái cây khác. Tốt nhất là giới hạn xoài không quá hai cốc (330 gram) mỗi ngày.

  Một số lưu ý.

  • Dị ứng: Xoài được cho là an toàn và bổ dưỡng với hầu hết mọi người. Tuy nhiên tình trạng dị ứng vẫn xảy ra ở một số cá nhân dị ứng với một số thành phần trong xoài. Triệu chứng của dị ứng thường là ngứa sưng ở môi và đầu lưỡi, phồng rộp quanh miệng.
  • Các vấn đề về ruột: tiêu thụ quá nhiều xoài, đặc biệt là xoài chưa chín là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu.
  • Không tốt cho người bị viêm khớp: Ăn quá nhiều xoài có ảnh hưởng xấu với người mắc bệnh viêm khớp và viêm xoang.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Xoài Việt Nam
 • Wefinex Là Gì? Hướng Dẫn Giao Dịch Sànlợi Nhuận 3%/ngày
 • Wefinex Là Gì? Có Lừa Đảo? Kiếm Tiền Với Trade Bo Có Dễ Như Lời Đồn?
 • Sư Phạm Tiếng Anh Là Gì? Có Nên Học Sư Phạm Tiếng Anh Không
 • Niềng Răng Trong Tiếng Anh Là Gì? Một Số Tự Vựng Nha Khoa Thường Dùng
 • So Sánh Sữa Friso Và Frisolac Khác Nhau Như Thế Nào Về Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Sữa Friso Gold Xách Tay Nga
 • So Sánh Máy Rửa Mặt Foreo Luna 2 Và Luna 3: Em Nào Tốt Và Đáng Mua Hơn?
 • So Sánh Oppo F11 Và F11 Pro: Chênh Nhau 1,2 Triệu Nên Chọn Smartphone Nào?
 • So Sánh Phương Thức Get Và Post
 • Khác Biệt Giữa Phương Thức Post Và Get
 • Nhắc đến thương hiệu sữa bột Friso thì chắc hẳn ai cũng biết đây chính là thương hiệu sữa bột đang rất nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều mẹ băn khoăn khi không biết sữa Friso và Frisolac khác nhau như thế nào và dùng loại nào tốt cho bé nhà mình hơn?

  1. Sự khác nhau giữa sữa Friso và Frisolac

  Sự khác biệt của sữa Frisolac và Friso sẽ được so sánh thông qua những tiêu chí như sau:

  Độ tuổi của bé chính là yếu tố đầu tiên để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại sữa này. Sản phẩm sữa Frisolac Gold dành cho trẻ dưới 2 tuổi còn Friso Gold lại là sữa dành cho trẻ trên 2 tuổi. Vì thế các mẹ có thể dựa vào đây để lựa chọn loại sữa phù hợp cho bé nhà mình rồi chứ?

  1.2. Các dòng sữa Friso và Frisolac hiện có trên thị trường

  Đối với sữa Friso Gold bao gồm:

  – Loại sữa Friso Gold 4 được dành cho trẻ từ 2- 4 tuổi.

  – Loại sữa Friso Gold 5 dành cho bé lớn hơn 4 tuổi.

  Sữa Frisolac Gold lại có 3 loại:

  – Loại sữa Frisolac Gold 1 được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi.

  – Loại sữa Frisolac Gold 2 dành cho bé trong độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi.

  – Loại sữa Frisolac Gold 3 được dành cho trẻ trong độ từ 1-2 tuổi.

  Sữa Frisolac Gold

  Dòng sữa này cung cấp đa vi chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E và các chất khoáng selen, kẽm, 5 loại nucleotit và chất xơ GOS giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột của trẻ, kèm theo DHA, AA hỗ trợ phát triển trí não của bé tốt hơn.

  Sữa Friso Gold

  Hai loại Friso Gold 5 và Friso Gold 4 cung cấp nhiều thành phần khoáng chất như kẽm, sắt và nucleotide đồng thời lại hỗ trợ sức đề kháng cơ thể tự nhiên cho bé. Sản phẩm là 1 trong 10 loại sữa hỗ trợ trị táo bón tốt nhất cho bé yêu được các mẹ tin tưởng lựa chọn.Bên cạnh đó, Friso Gold còn cung cấp thêm các dưỡng chất như vitamin D, DHA, canxi, taurin…để hỗ trợ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

  Theo bảng giá sữa Friso chính hãng cập nhật tháng 11/2018 thì sữa Friso có mức giá cao hơn sữa Frisolac Gold ( mặc dù cùng khối lượng). Sữa Friso Gold 2 khối lượng 400g có giá tham khảo 263.000 đồng. Sữa Frisolac Gold số 2, khối lượng 400g thì có giá khoảng 229.000 đồng hoặc 247.000 đồng.

  Tuy nhiên, mức giá chênh nhau không nhiều nên các mẹ có thể tham khảo, cân nhắc để lựa chọn loại sữa bột phù hợp và an toàn với bé nhà mình. Nói tóm lại, dựa vào 5 tiêu chí như trên, các bậc phụ huynh thông thái có thể nhận ra sữa Friso và Frisolac khác nhau như thế nào và biết dòng sữa nào phù hợp cho con nhà mình rồi chứ nhỉ?

  Đây được coi là tiêu chí quan trọng nhất để các mẹ thấy sữa Friso và Frisolac khác nhau như thế nào?

  Sữa Friso cho bé một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong

  Điểm nổi bật đầu tiên khi nhắc tới sản phẩm này chính là khả năng mang lại hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt nhất cho trẻ. Bởi trong nó có sự kết hợp hoàn hảo giữa Synbiotics và nhiều thành phần như FOS hay các loại vitamin C, E, K kết hợp với các khoáng chất luôn bổ sung kháng thể tốt nhất cho cơ thể.

  Sữa Friso giúp cho não và thị giác của bé tốt hơn

  Theo như đánh giá sữa Friso có tốt không, thì thông qua các thành phần dinh dưỡng có trong sữa như DHA từ dầu thực vật dễ hòa tan và hấp thu luôn mang cho bé sự hoàn thiện về cấu trúc não đồng thời có thể tăng cường khả năng tư duy và học hỏi quan sát ở bé. Song song với đó là sự bổ trợ của Omega 3, Omega 6 , kẽm, taurin, cholin… – là những hợp chất vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành bộ não, các ống thần kinh.

  Hệ xương của bé sẽ chắc khỏe hơn nhờ sữa Friso

  Nhờ thành phần cung cấp vitamin D3 cao kết hợp cùng canxi và magie có trong sữa chắc chắn sẽ mang lại cho bé một hệ xương chắc khỏe và những bước đi thật vững vàng.

  Sữa Frisolac Gold hỗ trợ giúp bé tăng cân

  Thực chất, dòng sữa này có giúp các bé tăng cân nhưng không nhiều và nhanh chóng. Bởi nó chủ yếu chú trọng đến việc phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ hơn.

  Trẻ nhỏ sẽ được phát triển trí tuệ vượt bậc nhờ sữa Frisolac Gold

  Ngoài việc bảo vệ và tăng cường hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ, thành phần của sữa Frisolac Gold còn có chứa thành phần cholin, taurin, DHA, AA, SA giúp hoàn thiện chức năng của mắt, phát triển hệ thần kinh và phát triển trí não, giúp bé thông minh và lanh lợi hơn. Phải chăng đây chính là một trong những điểm tương đồng mà các mẹ có thể thấy ở sữa Friso và Frisolac?

  Sữa Frisolac Gold hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa ở trẻ

  Nhờ có thành phần dinh dưỡng chứa bột sữa, lactose, bột Galacto – oligosaccharides (Gos) hay bột Whey giàu đạm rồi dầu cá, dicanxi photphat, nucleotides, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, sunfat, đồng sunfat… sữa hỗ trợ sự phát triển hệ tiêu hóa ở trẻ một cách tốt nhất.

  Phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ tốt hơn nhờ sữa Frisolac Gold

  Ngoài việc hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ nhỏ, dòng sữa này còn giúp bé có thể phát triển chiều cao tối ưu. Với thành phần dinh dưỡng chứa các dưỡng chất như canxi, vitamin D – được coi là “trợ thủ đắc lực” vô cùng quan trọng trong việc phát triển hệ xương vững chắc, phát triển chiều cao ở trẻ.

  Thực chất, cả 2 dòng sữa Friso và Frisolac chính là cũng đến từ một thương hiệu mà thôi. Chủ yếu do nhu cầu và độ tuổi của bé nên nó phát triển đa dạng các dòng sản phẩm như: sữa bột Friso Gold, Frisolac Gold, Frisomum Gold… Do đó, cũng tùy từng độ tuổi của bé, các mẹ nên chọn dòng sữa bột nào thích hợp nhất cho trẻ tăng cân tốt, phát triển đều. Nhưng nhìn chung, những dòng sữa bột Friso đều có chất lượng rất tốt nên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng sử dụng chúng.

  Tuy nhiên, hiện nay, thương hiệu sữa bột Friso được bán rất tràn lan trên thị trường khiến cho nhiều mẹ hoang mang, băn khoăn khi không biết mua sản phẩm chính hãng, đúng mức giá và đúng chất lượng ở đâu? Xin gợi ý để các mẹ tham khảo, chính là địa chỉ website chúng tôi – đại lý phân phối chính thức của sữa Friso ở Việt Nam. Bởi đã có rất nhiều người mua hàng ở đây và luôn cảm thấy đúng đắn, sáng suốt với những quyết định, lựa chọn của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Biết Gì Về Những Loại Sữa Friso Đang Dùng Cho Con ?
 • So Sánh Hyundai I10 Hoàn Toàn Mới Và Vinfast Fadil: Chọn Trang Bị Hay Thiết Kế?
 • Vinfast Fadil Vs Toyota Wigo: Chọn Hàng Việt Hay Hàng Nhật?
 • So Sánh Vinfast Fadil 1.4L At Và Toyota Wigo 1.2G At (2020)
 • So Sánh Fortuner 2022 Và Santafe 2022 Dòng Xe 7 Chỗ Đáng Mua Nhất
 • Vì Sao Tổ Yến Sào Lại Bổ Và Có Giá Trị Dinh Dưỡng Cao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Tổ Yến Sào Lại Bổ?
 • Vì Sao Yến Sào Nổi Tiếng Bổ Dưỡng Và Đắt Đỏ?
 • Người Dân Zimbabwe Thời Siêu Lạm Phát: 100 Tỷ Đô Chỉ Mua Được 3 Quả Trứng
 • Từng Là “ngôi Sao” Ở Châu Phi, Kinh Tế Zimbabwe Đã Tụt Dốc Như Thế Nào?
 • Tại Sao Tài Khoản Zalo Bị Khóa? Cách Lấy Lại Tài Khoản Zalo Bị Khóa
 • Tại vì sao tổ yến sào lại bổ và có giá trị dinh dưỡng cao?

  Hiện nay, các lợi ích và công dụng tuyệt vời mà tổ yến sào đem lại cho sức khỏe con người đã được nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trên thế giới chứng minh và thừa nhận. Những tác dụng của tổ yến như bổ phổi, phục hồi và tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm đẹp da,…là không thể chối cãi. Mặc dù vậy, do đây là một sản phẩm khá cao cấp và hiếm hoi nên nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua yến sào để sử dụng vẫn thường đặt ra câu hỏi: vì sao tổ yến lại bổ dưỡng như vậy? Là một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, cửa hàng Yến Sào Khánh Đan cũng thường nhận được những câu hỏi tương tự. Và trong bài viết này, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc trên của nhiều khách hàng.

  Để biết được vì sao tổ yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, trước tiên chúng ta cần hiểu được nguồn gốc, xuất xứ của tổ yến lấy từ đâu . Như các bạn đã biết, yến sào thực chất là tổ của loài chim yến, được chúng tạo ra bằng cách sử dụng nước bọt bện vào nhau như các sợi nhỏ rồi dệt thành một chiếc tổ. Nước bọt của chim yến ngoài việc chứa một số muối khoáng và các loại men (enzyme) thì còn có thêm một số các chất dinh dưỡng như axit amin, nguyên tố vi lượng do chúng tích lũy được trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hầu hết các chất này đều rất bổ dưỡng và cực kỳ cần thiết cho cơ thể người. Do đó, khi sử dụng tổ yến sào, cơ thể sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân vì sao tổ yến lại bổ dưỡng như vậy.

  Giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào:

  Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến sào bao gồm hơn 10 loại axit amin là thành phần chính của các phân tử protein – hợp chất rất cần thiết cho sự sống. Trong đó, quý giá nhất là các loại axit amin tối cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine và histidine. Đây là những loại axit amin vô cùng thiết yếu trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể người. Chúng đóng một vai trò quan trọng ở hầu hết các quá trình chuyển hóa, tổng hợp cũng như phân giải các hợp chất hữu cơ, vô cơ để từ đó đảm bảo sự ổn định và cân bằng của các bộ phận, chức năng. Nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được các loại axit amin này mà phải hấp thụ từ thức ăn. Và tổ yến sào khi chế biến riêng hay nấu cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác sẽ là nguồn cung cấp vô cùng dồi dào và lý tưởng.

  Bên cạnh đó, trong tổ yến còn chứa hơn 30 loại nguyên tố vi lượng (hay chất khoáng vi lượng) cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như: đồng (5,87%), sắt (27,9%), kẽm (1,88%),….Đây cũng là những chất có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phát triển, cân bằng và hoàn thiện các cơ chế trong cơ thể con người. Thiếu hụt một hay một số loại nguyên tố là nguyên nhân gây ra những tình trạng, căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc,….Do đó, việc bổ sung đầy đủ những nguyên tố vi lượng này là điều rất cần thiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liên Minh Huyền Thoại: Yasuo Được Thống Kê Là Tướng Bị Cấm “nát Nước” Và Có Tỷ Lệ “bóp” Team Bá Đạo
 • Bí Kíp Giảm Cân Siêu Tốc Đơn Giản
 • Vì Sao Bột Yến Mạch Có Tác Dụng Giảm Cân Nhanh Và An Toàn?
 • Sữa Chua Bạn Làm Thiếu Chua, Không Đông Là Do Bạn Quên Những Điều Này, Sửa Lại Là Thành Công Ngay
 • Tính Cách Nào Khiến 12 Chòm Sao Ghét Cay Ghét Đắng Và Không Muốn Bị Ghép Đôi
 • Đánh Giá Dinh Dưỡng Qua Chỉ Số Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Số Nguy Cơ Phá Sản (Z Score) Là Gì? Hạn Chế Của Z Score
 • Kỹ Thuật Xử Lý Các Dạng Bài Tập Sinh Học: Quy Luật Di Truyền
 • # Chế Độ Ăn Uống Hiromi Shinya Giúp Đẩy Lùi Ung Thư
 • Đẩy Lùi Ung Thư Với Chế Độ Ăn Uống Tự Nhiên Của Bác Sĩ Hiromi Shinya
 • Bác Sĩ Hiromi Shinya Và Lời Khuyên Về Cách Ăn Uống Có Đường Ruột Khỏe
 • Chỉ số z-score suy dinh dưỡng là chỉ số đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ một cách chính xác thông qua cân nặng, chiều cao, độ tuổi đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. Bạn có thể đưa trẻ đến khám dinh dưỡng tại các trung tâm y tế để được đánh giá chỉ số này.

  Chỉ số z-score suy dinh dưỡng là chỉ số đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ

  Chỉ số z-score là gì?

  Tháng 4 năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra chuẩn phát triển mới để áp dụng cho đối tượng là trẻ em.

  Z-score suy dinh dưỡng là chỉ số đánh giá dinh dưỡng được WHO sử dụng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em thông qua các thông số chiều cao, cân nặng và độ tuổi.

  Chuẩn này đã được WHO tiến hành xây dựng từ tháng 7 năm 1997 đến tháng 12 năm 2003 dựa trên kết quả theo dõi 8.440 trẻ nhỏ, kết hợp cùng 2 nghiên cứu theo dõi theo chiều dài đối với trẻ 0 – 24 tháng tuổi và nghiên cứu cắt ngang đối với trẻ 18 – 71 tháng tuổi.

  Có 6 quốc gia đảm bảo các tiêu chuẩn của WHO đã được tham gia, đó là Brazil, Ghana, India, Na Uy, Oman và Mỹ.

  Z-score được tính theo công thức sau

  Đánh giá dinh dưỡng qua chỉ số z-score suy dinh dưỡng

  Đối với trẻ từ 0-5 tuổi

  Tình trạng dinh dưỡng ở trẻ từ 0 – 5 tuổi được đánh giá qua 3 chỉ số: cân nặng theo tuổi (Bảng 1), chiều cao theo tuổi (Bảng 2) và cân nặng theo chiều cao (Bảng 3).

  Chuẩn dùng để so sánh các chỉ số z-score suy dinh dưỡng là chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới năm 2006. Trẻ được phân loại suy dinh dưỡng khi được chẩn đoán suy dinh dưỡng ở ít nhất một trong ba chỉ số trên. Trẻ được phân loại thừa cân, béo phì thông qua chỉ số cân nặng theo chiều cao.

  Bảng 1. Đánh giá chỉ số Z-score cân nặng theo tuổi Bảng 2. Đánh giá chỉ số Z-score chiều cao theo tuổi Bảng 3. Đánh giá chỉ số Z-score cân nặng theo chiều cao

  Tình trạng dinh dưỡng ở trẻ từ 0 – 5 tuổi được đánh giá qua 3 chỉ số: chiều cao, cân nặng và chiều cao theo cân nặng

  Đối với trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-19 tuổi

  Từ 5 tuổi trở lên tình trạng dinh dưỡng của trẻ chỉ còn được đánh giá thông qua 2 chỉ số: chỉ số chiều cao theo tuổi (Bảng 4) và chỉ số khối cơ thể (BMI) theo tuổi (Bảng 5).

  Chuẩn dùng để so sánh các chỉ số z-score suy dinh dưỡng là chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới năm 2007. Phân loại suy dinh dưỡng khi được chẩn đoán suy dinh dưỡng ở ít nhất một trong hai chỉ số trên. Thừa cân, béo phì thông qua chỉ số BMI theo tuổi.

  Từ 5 tuổi trở lên tình trạng dinh dưỡng của trẻ chỉ còn được đánh giá thông qua 2 chỉ số: chiều cao và BMI

  Bảng 4. Đánh giá chỉ số Z-score chiều cao theo tuổi Bảng 5. Đánh giá chỉ số Z-score BMI theo tuổi Phan Ngọc Ánh

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Zeroing Trong Chống Bán Phá Giá Là Gì?
 • Phương Pháp Viết Zero Là Gì?
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Write Zero
 • + 3 Cách Chọn Thông Số Pid Controller Là Gì
 • Để Trẻ Lười Học Trở Nên Siêng Năng Theo Phương Pháp Của Yamabiko
 • Vì Sao Yến Sào Lại Mang Một Giá Trị Dinh Dưỡng Cao Đến Vậy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Yến Sào Nha Trang Lại Được Yêu Thích Đến Vậy ?
 • Giải Mã Độ Bổ Dưỡng Của Yến Sào: Chi Tiết Từ A
 • Imf: Zimbabwe Có Nguy Cơ Quay Lại Siêu Lạm Phát
 • Hướng Dẫn Cách Lấy Lại Tài Khoản Zalo Bị Khóa
 • Tài Khoản Zalo Bị Khóa Cách Lấy Lại/khôi Phục Không Mất Dữ Liệu
 • Tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của yến sào

  Hiện nay, các lợi ích và công dụng tuyệt vời mà yến sào đem lại cho sức khỏe con người đã được nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trên thế giới chứng minh và thừa nhận. Những tác dụng của yến sào như bổ phổi, phục hồi và tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm đẹp da,…là không thể chối cãi. Mặc dù vậy, do đây là một sản phẩm khá cao cấp và hiếm hoi nên nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua yến sào để sử dụng vẫn thường đặt ra câu hỏi: vì sao yến sào lại bổ dưỡng như vậy?

  Yến sào lại mang một giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng

  Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra giá trị dinh dưỡng có trong yến sào bao gồm hơn 10 loại axit amin là thành phần chính của các phân tử protein – hợp chất rất cần thiết cho sự sống. Trong đó, quý giá nhất là các loại axit amin tối cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine và histidine. Đây là những loại axit amin vô cùng thiết yếu trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể người.

  Chúng đóng một vai trò quan trọng ở hầu hết các quá trình chuyển hóa, tổng hợp cũng như phân giải các hợp chất hữu cơ, vô cơ để từ đó đảm bảo sự ổn định và cân bằng của các bộ phận, chức năng. Nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được các loại axit amin này mà phải hấp thụ từ thức ăn. Và yến sào khi chế biến riêng hay nấu cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác sẽ là nguồn cung cấp vô cùng dồi dào và lý tưởng.

  Bên cạnh đó, trong yến sào còn chứa hơn 30 loại nguyên tố vi lượng (hay chất khoáng vi lượng) cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như: đồng (5,87%), sắt (27,9%), kẽm (1,88%),….Đây cũng là những chất có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phát triển, cân bằng và hoàn thiện các cơ chế trong cơ thể con người. Thiếu hụt một hay một số loại nguyên tố là nguyên nhân gây ra những tình trạng, căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc,….Do đó, việc bổ sung đầy đủ những nguyên tố vi lượng này là điều rất cần thiết.

  Yến sào sử dụng cho người bệnh như thế nào?

  Khi sử dụng yến sào cho người bệnh người nhà nên làm những món cháo dinh dưỡng bổ dưỡng, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên vị ngon cho người dùng. Dùng yến sào đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho người mới ốm dậy.

  Bạn có thể kết hợp nấu cháo thịt yến sào để tăng thêm vị cho món ăn, bạn cũng có thể kết hợp yến sào với nhiều loại rau khác nhau để bữa ăn khoa học hơn. Ngoài ra yến sào nấu với hạt sen còn là một bài thuốc chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Để có có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Bạn có thể chế biến yến sào thành nhiều món khác nhau để tạo nên sự phong phú trong bữa ăn giúp người bệnh chóng khỏi hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Yến Sào Lại Có Nhiều Giá Khác Nhau?
 • Yến Sào Yến Bòn Bon Food
 • Hé Lộ Vị Tướng ‘bị Ghét’ Nhất Liên Minh Huyền Thoại, Bất Ngờ Không Phải Là Đấng Yasuo
 • Vì Sao Yasuo Luôn Bị Cấm?
 • Thực Đơn Giảm Cân Cấp Tốc Với Yến Mạch I California Fitness & Yoga
 • Chăm Sóc Và Giáo Dục Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Nuôi Con Theo Phương Pháp Easy: Bé Ăn No Tự Ngủ, Không Nước Mắt
 • Phương Pháp Đọc Truyện Ehon Cho Con Nghe Hiệu Quả
 • Tải Ebook Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia Epub/prc/pdf/doc/txt
 • Những Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Phổ Biến Hiện Nay
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Ở Mỹ
 • Chăm Sóc và Giáo Dục Dinh Dưỡng

  Qua bài giảng học viên nắm được:

  – Một số điểm chỉnh sửa thuộc phần nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục dinh dưỡng sức khỏe trong chương trình GDMN mới sau thí điểm.

  – Mục tiêu, nội dung chính của phần giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe

  – Một số điểm chỉnh sửa thuộc phần nuôi dưỡng – chăm sóc và giáo dục dinh dưỡng sức khỏe trong Chương trình giáo dục mầm non mới sau thí điểm.

  – mục tiêu, nội dung chính của phần giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe trong chương trình GDMN mới.

  III. CHUẨN BỊ:

  – Chương trình và tài liêu hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN đã chỉnh sửa

  – Giấy Ao

  – Bút dạ

  – So sánh và điều chỉnh mục tiêu bài học mà giảng viên đã đặt ra.

  – Thống nhất phương pháp học với học viên.

  Hoạt động 2

   Giới thiệu về một số điểm chỉnh sửa chính cùa phần nuôi dưỡng – chăm sóc phần nuôi dưỡng – chăm sóc trẻ nhà trẻ

  + tổ chức ăn: thống nhất cả sách hướng dẫn và chương trình

   a) nhu cầu về năng lượng chiếm 60 – 70% nhu cầu năng lượng cả ngày của trẻ được chia theo lứa tuổi như sau:

  được chia theo lứa tuổi như sau:

   b) Tỉ lệ giữa các chất sinh năng lượng theo cơ cấu như sau

  – Chất đạm (protit): cung cấp khoảng 12 – 15% năng lượng khẩu phần.

  – Chất béo (lopit): cung cấp khoảng 23% năng lượng khẩu phần.

  – Chất bột (gluxit): cung cấp khoảng 63% năng lượng khẩu phần.

  + Phần phòng và sử trí một số bệnh thường gặp: bỏ bệnh chàm, bệnh lị, bệnh viêm gan và thêm viêm kết mạc mắt.

  Phần nuôi dưỡng – chăm sóc trẻ mẫu giáo

  Tổ chức ăn: chỉnh sửa thống nhất cho cả 3 độ tuổi

  Nhu cầu năng lượng một ngày của trẻ ở độ tuổi này trung bình từ 1400 – 1600 kcal

  Nhu cầu về năng lượng chiếm 50 – 60% nhu cầu năng lượng cả ngày, khoảng 700 – 960 Kcal/ trẻ/ ngày.

  Trong đó: bữa chính: 500 – 700 Kcal/ trẻ, bữa phụ: 200 – 260 Kcal/ trẻ.

   b) Tỉ lệ giữa các chất sinh năng lượng theo cơ cấu sau

  -Đối với trẻ bình thường:

  + Chất đạm (protit): cung cấp khoảng 12 – 15% năng lượng khẩu phần.

  + Chất béo (lopit): cung cấp khoảng 1525% năng lượng khẩu phần.

  + Chất bột (gluxit): cung cấp khoảng 63% năng lượng khẩu phần.

  – Đối với trẻ béo phì, năng lượng do chất béo và chất bột đường cung cấp nên duy trì ở mức tối thiểu (tức là chất béo cung cấp 15% và chất bột đường cung cấp 60% năng lượng khẩu phần), đồng thời tăng cường cho trẻ ăn nhiều các loại rau, củ, quả và tích cực vận động.

  – Lượng thực phẩm cần cho một trẻ hằng ngày ở trường (một bữa chính và một bữa phụ). Được thống nhất cho cả 3 độ tuổi như sau

  Được thống nhất cho cả 3 độ tuổi như sau

   Giới thiệu về một số điểm chính sửa chính của phần giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe

  – Chương trình: Nội dung trong chương trình có chỉnh sửa câu chữ cho phù hợp độ tuổi

  – Sách hướng dẫn:

  + Cấu trúc: bỏ phần mục tiêu

  + hướn dẫn thực hiện: biên soạn gọn hơn và đưa ra các ví dụ về họat động GDDDSK phù hợp với độ tuổi

  Riêng trẻ 5- 6 tuổi phần hướng d6ãn lồng ghép giáo dục dinh dưỡng qua “Hoạt động bé tập làm nội trợ” được biên soạn và giới thiệu kĩ hơn.

  Hoạt động 3

  Giới thiệu về mục tiêu, nội dung giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe

  – Yêu cầu học viên nhớ lại và trình bày

  – Giảng viên chốt lại những vấn đề cần ghi nhớ.

  (Theo chương trình và sách hướng dẫn thực hiện chương trình đã sửa)

  Hoạt động 4

  Hướng dẫn thực hiện nội dung dinh dưỡng – sức khỏe

  + Cách tổ chức hoạt động giáo dục DDSK cho trẻ nhà trẻ

  + Cách tổ chức hoạt động giáo dục DDSK cho mẫu giáo

  – Cách triển khai nội dung trong sách hướng dẫn thực hiện chương trình.

   Cách tổ chức hoạt động giáo dục DDSK cho trẻ nhà trẻ:

  phân tích trên 1 ví dụ về tổ chức hoạt động như sau:

  Hoạt đông: Rửa mặt Mục đích

  Bước dầu cho trẻ làm quen với cách rửa mặt.

  Chuẩn bị

  • Tranh bé đang rửa mặt
  • 1 khăn mặt cho cô và một khăn cho trẻ. Giá phơi khăn mặt.

  – Cô vừa làm vừa hướng dẫn trẻ cách rửa mặt: Trước tiên, cô trải rộng khăn vào lòng bàn tay, cô bắt đầu lau mắt trước. Cô dịch chuyện khăn để lau trán và hai má, sau đó gập khăn lại lau tiếp mồm và cằm. Cuối cùng, cô gập khăn lần nữa để lau hai bàn tay.

  – Cô phát cho mỗi cháu một khăn (đã làm ẩm) và làm các thao tác rửa mặt cùng với cô. Kết thúc, cô và trẻ cùng hát một bài vui vẻ với nội dung phù hợp.

   tổ chức hoạt động giáo dục DDSK cho trẻ mẫu giáo

  – Lợi ích của những con vật: Là nguồn cung cấp thực phẩm nuôi sống con người và giúp con người phát triển: thực phẩm có nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm cua…Chất béo (mỡ), có nhiều canxi giúp perawng, xương chắc, khỏe (tôm cua cá) những thức ăn này giúp bé “nhanh hơn”, khỏe mạnh, ít bệnh tật, thông minh, học giỏi

  – Các món ă nấu từ thực phẩm có nguồn gốc động vật: thịt kho, trứngrán, tôm hấp, canh cá…

  – Một loại thực phẩm có nhiều cách chế biến khác nhau: thịt kho, rán luộc, làm nhân bánh, làm phở

  – Nhiều loại thức ăn có thể phối hợp với nhau tạo thành món ăn mới: nem, nộm, sa lát…

  – An toàn:

  + Vệ sinh an toàn thực phẩm: không ăn thức ôi thiu

  + Mối nguy hiểm khi trêu chọc hoặc chơi gần con vật lạ, cẩn thận khi tiếp xúc một số con vật như mèo, chó, chim…

  * tổ chức các hoạt động giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe

  – Các nội dung khác hoặc các nội dung trên có thể lặp lại để giáo dục chotrẻ trong theo các tình huống phù hợp hoặc mọi lúc mọi nơi theo các thời điểm trong ngày.

  GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG

  1. Nội dung chủ yếu của lĩnh vực giáo dục phát triển thể chất trong chương trình GDMN mới
  2. Các họat động giáo dục phát triển thể chất và tổ chức thực hiện.
  3. Những điểm mới của lĩnh vực giáo dục phát triển vận động.

  III. NỘI DUNG TẬP HUẤN

  1. Một os61 nội dung chủ yếu của lĩnh vực tron CTGD mầm non mới
  2. Mục tiêu
  3. Nội dung của lĩnh vực giáo dục phát triển vận động
  4. Nhiệm vụ giáo viên
  5. Những điểm mới của lĩnh vực giáo dục phát triển cận động.
  1. Hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động
  2. Các hoạt động giáo dụ phát triển và hướng dẫn thực hiện

  Hoạt động 1:(15 phút)

   Giảng viên giới thiệu mục đích của bài học.
  1. Tài liệu, học liệu cho học viên: Bộ chương trình, tài liệu hướng dẫn giáo viên thực hiện CT giáo dục mầm non mới.
  2. Giấy khổ to, bút dạ…
  3. tài liệu, học liệu cho giảng viên: Tài liệu bồi dưỡng giáo viên, một số học liệu phục vụ cho bài giảng.

  1.2. Trao đổi với học viên và thống nhất phương pháp học, có thể là một trong hai hình thức sau:

  – Giảng viên trình bày, sau đó học viên sẽ hỏi và giảng viên trả lời

  Hoạt động 2:

  • Giới tiệu nội dung “Giáo dục phát triển vận động” trong chương trình GDMN mới và những điểm mới so với chương trình trước đây
  • Các họat động giáo dục phát triển vận động.
  • Gợi ý lựa chọn nội dung họat động giáo dục phát triển vận động và tổ chức thực hiện.

  – Học viên nêu ý kiến cần trao đổi để làm rõ nội dung và cách thực hiện nội dung của lĩnh vực trong chương trình mới.

  Giới tiệu nội dung “Giáo dục phát triển vận động”

  Nội dung giáo dục thể chất trong CTGD mầm non bao gồm 2 nội dung lớn: Giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe và giáo dục phát triển vận động.

  Giáo dục phát triển vận động

  NỘI DUNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH NHÀ TRẺ

  Giáo dục phát triển vận động

  NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH MẪU GIÁO

  Nội dung của lĩnh vực được phân chia mức độ phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ.

  Nội dung kiến thức nhìn chung không thay đổi so với chương trình cải cách.

  16.Nội dung trong từng phần

  Trên cơ sở chương trình cải cách nội dung được cấu trúc sắp xếp thành 3 phần.

  Các nội dung của lĩnh vực được thực hiện qua các hình thức: Thể dục sáng, họat động có chủ định, tập luyện ở mọi lúc, mọi nơi và trò chơi vận động.

  1. hướng dẫn chung lựa chọn nội dung xây dựng bài tập vận động.
  2. Các động tác trong bài tập bài tập phát triển các nhóm cơ và hô hấp được sắp xếp theo trình tự: Động tác hô hấp – động tác phát tiển cơ tay và bả vai – động tác phát tri6ẻn cơ lưng, bụng – động tác phát tir6ẻn cơ chân.
   Bài tập phát triển vận động cơ bản: chú ý sắp xếp các bài tập từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp phù hợp với thực tế trẻ. Ti6én hành dạy trẻ theo đúng phương pháp hướng dẫn và kỹ thuật thực hiện động tác của bài tập vận đông.

  Mỗi bài tập phải đầy đủ các động tác trên để tác động phát triển tòan diện đến cơ thể.

  Một họat động chơi – tập có chủ định (trẻ nha 2trẻ) có 2 vận động cơ bản. Một vận động cần tập luyện cho trẻ (vận động mới) và một vận động trẻ đã vững (vận động ôn luyện). Hai vận động không cùng một dạng vận động. Vận đông ôn luyện thực hiện dưới dạng hình thức trò chơi. Tổ chức cho trẻ được tập luyện củng cố vận đông trong các họat động chơi, chơi tự do ở trong lớp, ngòai trời. Thứ tự và số lần tập phụ thuộc vào thể trạng, mức độ phát triển và khả năng họat động của trẻ. Ở độ tuổi này, không yêu cầu trẻ tập chính xác động tác mà động viên khích lệ trẻ thực hiện động tác cho đúng hơn.

   Phát triển cử động, vận động khéo léo và phối hợp tay – mắt cho trẻ mẫu giáo qua các họat động tập luyện: vỗ tay; co duỗi ngón tay; quay ngón tay, cổ tay; đan các ngón tay vào nhau; di ngón tay vo, xoáy, xoắn, vặn, búng ngón tay; dùng ngón tay nhặt vật nhỏ; xoa hai lòng bàn tay vào nhau; rót; tết; xâu xỏ thành chuỗi; cài-cởi cúc, khuy, nút; kéo khóa/ phéc-mơ- tuya; luồn, thắt – buộc dây, xếp chồng lắp ráp; tập sử dụng bút và kéo thủ công…

  Một họat động có chủ định của trẻ mẫu giáo có môt vận động cơ bản mới, vận động khó cần tập luyện cho trẻ và một trò chơi vận động hoặc một đến hai vận động ôn luyện (MG lớn) thực hiện dưới hình thức trò chơi. Vận động mới và vận động ôn luyện không cùng một dạng vận động.

  Cô làm mẫu các động tác/ thao tác mới và khó, sau đó trẻ thực hiện giống cô. Nếu 2-3 lần trẻ vẫn không thực hiện được cô cầm tay trẻ và giúp trẻ thực hiện- hướng dẫn trẻ sử dụng dụng cụ, công cụ và nguyên vật liệu một cách hiệu quả và an toàn để dạy trẻ những kĩ năng cần thiết cà cho trẻ luyện tập nhiều lần

  – Tập các vận động: Đi và đập bắt bóng; Chuyển bóng sang

  hai bên; bật chụm tách câhn; chạy nhanh; trườn và trèo qua vật.

  Luyện tập các vận động: Nhảy từ trên

  cao xuống, nhảy xa, tung bóng lên caovà bắt bóng, ném bóng bằng hai tay.

  – Luyện tập vận động: Thực hiện vững vàng một số vận động

  cơ bản: Đi trên ván dốc; nhảy lò cò; nhảy vượt chướng ngại vật; chuyển bóng

  qua đầu, qua chân. Phối hợp vậ động – giác quan: tay- mắt chính xác, tung

  bóng lên cao và bắt bóng.

  – Củng cố các vận động: Bò chui, ném bóng hai tay, nhảy từ

  trên cao xuống, tung bóng lên cao và bắt bóng.

  – Tập buộc thắt nút day, tết 3 sợi – Bé chuẩn bị đi học:

  chải đầu, buộc dây gày.

  – Củng cố các vận động: Bật chụm, tách chân vào vòng;

  trườn và trèo qua đồ vật; đi và đập bóng, chuyển bóng sang hai bên

  – Luyện tập sự khéo léo của đôibàn tay, ngón tay: Tập al2m

  công việc nội trợ và chăm sóc cây…

  – Củng cố các vận động: Đi khụyu gối; chạy đổi hướng theo

  hiệu lệnh; bò theo đường dích dắc; bước lên xuống cầu thang chân luân phiên

  không cần bám; bật xa.

  – Tập sự khéo léo của đôi bàn tay qua họa động: tập al2m

  công việc nội trợ (nhặt rau, ép tỏi…), tập làm một số đồ chơi, đan lát… mô

  phỏng một số họat động làm nghề.

  • Bò/trườn qua vật cản, chạy đổi hướn theo hiệu lệnh (tập luyện giống như chú bộ đội)
  • Đi và đập bắt bóng, bò trong đường dích dắc

  Học viên cần nắm được:

  – Những điểm mới của lĩnh vực giáo dục phát triển ngôn ngữ trong chương trình GDMN.

  – Những nội dung chủ yếu của lĩnh vực giáo dục phát triển ngôn ngữ.

  – Chương trình GDMN và hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN.

  – Những điểm mới cảu lĩnh vực phát triển ngôn ngữ trong chương trình giáo dục mầm non mới.

   Giới thiệu hướng dẫn thực hiện chương trình

  – Nội dung chương trình giáo dục mầm non – lĩnh vực giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhà trẻ và mẫu giáo.

  – hững chỉnh sửa trong phần phát triển ngôn ngữ ở hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN.

  – ợi ý một số họat động giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

  IV.TIẾN HÀNH Hoạt động1 Hoạt động 2: Giới thiệu về mục tieu, nội dung Giáo dục phát triển ngôn ngữ trong Chương trình DGMN

  • Yêu cầu học viên nhớ lại và trình bày. Đặc biệt nêu rõ sự kế thừa và sự khác biệt của phần phát triển ngôn ngữ ở chương trình hiện hành (nhà trẻ và mẫu giáo) với chương trình mới.
  • Giảnh viên chốt lại những vấn đề cần ghi nhớ về:

  Họat động 3:

  – ợi ý tổ chức môi trường, lựa chọn thiết bị đồ dùng đồ chơi đáp úng yêu cầu giáo dục phát triển ngôn ngữ.

  1. Tóm tắt lại các ý kiến góp ý của địa phương về hướng dẫn thực hiện chương trình phần phát triển ngôn ngữ
  2. Nêu một số điểm chỉnh sửa
 • Cấu trúc
 • Mốc phát triển
 • Hướng dẫn thực hiện:
 • Phát triển khả năng nghe nói
 • Làm quen với sách bút
 • Lưu ý đối với trẻ có khó khăn về ngôn ngữ
 • Mẫu giáo
 • Mốc phát triển
 • Hướng dẫn…
 • HĐ phát triển nghe và nói
 • Kể chuyện, đọc thơ, đồng dao, ca dao, tục ngữ
 • Trò chơi đóng kịch
 • Kể chuyện sáng tạo (MGL) và tập kể chuyện (MGB+MGN)
 • Chuẩn bị cho việc học đọc, học viết.
 • Một số lưu ý trong giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ học hòa nhập
 • Mục tiêu: Không đưa ra mục tiêu cho từng độ tuổi.
 • Nội dung

  • Nội dung trong hướng dẫn phần chung được giảm bớt. Các họat động được viết cô đọng.
  • Trong phần kể chuyện sáng tạo
 • Đối với MG lớ: Vẫn giữ nội dung và tên “kể chuyện áng tạo”.
 • Đối với MG Bé và MG Nhỡ thay đổi thành “Tập kể chuyện”.
 • Viết kĩ hơn ví dụ minh họa.
 • Kể chuyện sáng tạo đơn giản, ngắn gọn.
 • Làm quen với chữ cái
 • Không HĐ quy trình LQVCC mà chỉ đưa ra một số nguyên tắc trong việc cho trẻ làm quen với chữ cái.
 • Việc làm quen với chữ cái không theo nhóm chữ cố định mà cũng có thể đưa ra các chữ có sự khác biệt để tạo nên ấn tượng của sự khác biệt đó. Khic ho trẻ làm quen với chữ cái trước hết giới thiệu cho trẻ biết chữ cái, phát âm đúng. Sau đó cho trẻ hoạt động thông qua chơi, qua các vận động cơ thể.
 • Giới thiệu về một số điểm chỉnh sửa của lĩnh vực phát triển ngôn ngữ trong sách Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục mầm non (năm học 2007 – 2008)

  – Nội dung giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ MG được tích hợp trong các hoạt động chăm sóc và giáo dục.

  2.Lựa chọn nội dung phát triển ngôn ngữ, giáo viên cần:

  – Nội dung giáo dục phát triển ngôn ngữ có thể tiến hành ở hoạt động học có chủ đích và trong các họat độgn hàng nagỳ, mọi lúc mọi nơi.

  Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn nội dung tích hợp:

  – Phân phối các nội dung và họat động theo tuần, ngày và hướng tích hợp nội dung phát triển ngôn ngữ cối các họat động của các lĩnh vự khác (chú ý tích hợp một cách nhẹ nhàng, hợp lý).

  – Trò chuyện với trẻ

  – Kể chuyện theo đồ vật, đồ chơi.

  – Kể chuyệ tiếp nối theo chuyện của cô.

  – Các trò chơi phát triển ngôn ngữ.

  – “Đọc” sách tranh, tạo ra một câu chuyện từ một (nhiều) bức tranh.

  Xây dựng môt họat động PTNN cần trả lời các câu hỏi:

  1. Mục đích của họat động này là gì? Có thể tích hợp với lĩnh vực nào?
  2. Chuẩn bị gì để có thể tiến hành họat độgn này? (đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu cho cô và cho trẻ, nơi tổ chức…)
  3. Đặt tên họat động này là gì? (phản ánh được nội dung của họat đôd5ng, ngắn gọn, hấp dẫn đối với trẻ).

  – Làm sách, “viết”thư, “viết” danh sách, “viết” nhãn mác,…

  Lựa chọn các HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ có thể theo mạng sau:

  Sau đó viết lại các câu trả lời theo trình tự:

  Tên họat động:…………………..

  (Có thể có thêm những lưu ý cần thiết hoặc mở rộng họat động, các nguyên vật liệu thay thế…)

  4. Chức môi trường họat động gióa dục phát triển ngôn ngữ

  – Môi trường họat động giáo dục PT ngôn ngữ cần đảm bảo không khí thân thiện, đầm ấm, vui vẻ, thoải mái.

  – Môi trường có sự giao tiếp, hướng dẫn bằng lời nói, cử chỉ và hành động.

  – Có đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho họat động giáo dục ngôn ngữ: rối, sách tranh truyện, sách khổ to, chữ to, băng đài cátsét,…

  – Việc bố trí, sắp xếp các góc chơi phải tăng cường tính độclập cho trẻ khi họat động: thuận tiện cho trẻ dễ thấy, dễ lấy và sử dụng; dễ dàng cho việc giám sát của giáo viên.

  GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC I.MỤC ĐÍCH BÀI HỌC Giúp học viên nắm được

  • Tài liệu, học liệu cho học viên: Bô chương trình, tài liệu hướng dẫn giáo viên thực hiện CT giáo dục mầm non mới; tài liệu tập huấn; giấy khổ Ã, A0 và bút dạ…
  • Tài liệu, học liệu cho giảng viên: Tài liệu bồi dưỡng giáo viên, một số học liệu phục vụ cho bài giảng.

  III. NỘI DUNG TẬP HUẤN

  1. Những chỉnh sửa trong tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình lĩnh vực Giáo dục phát triển nhận thức.
  2. Mục tiêu và nội dung cảu lĩnh vực GD phát triển nhận thức.
  3. Khán phá khopa học với trẻ mầm non
  4. Các họat động và cách tổ chức thực hiện lĩnh vực GD phát triển nhận thức.

  IV.CÁCH TIẾN HÀNH

  • Các hoạt động giáo dục phát triển nhận thức.
  • Thực hành lựa chọn nội dung, thiết kế họat động GDPT nhận thức khi xây đựng kế hoạch.

  – Góc sách/ thư viện được đặt nơi yên tĩnh, có ghế (đệm, gối mềm).

  Hoạt động 1: Gới thiệu mục đích của bài học và học viên nêu nguyện vọng của mình khi học bài này.

  1.1.Giảng viên giới thiệu mục đích của bài học.

  1.2Phát hco mỗi học viên 1 tờ giấy khổ A4, ghi nguyện vọng của mình khi học bài này (trong khoảng 5 phút) và nộp lại cho giáo viên. Hoặc giảng viên đề nghị học viên nêu nguyện vọng của mình khi học bài này.

  1.3.Giảng viên tổng hợp nhanh các ý kiến của học viên và tự điều chỉnh nội dung và cách tiến hành bài học.

  Về mục tiêu Mục tiêu (nhà trẻ)

  1.4. Thống nhất phương pháp tập huấn với học viên

  Mục tiêu (Mẫu giáo)

  Hoạt động 2: “ Giới thiệu những chỉnh sửa trong tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình lĩnh vực Giáo dục phát triển nhận thức”.

  • Tính tò mò, ham hiểu biết, tích cự ctìm tòi, khám páh các sự vật và hiện tượng xung quanh.
  • Khả năng quan sát, so sánh, phân loại, suy luận, phán đoán, chý ý, ghi nhớ có chủ định và khả năng diễn đạt hiểu biết bằng các cách khác nhau với ngôn ngữ nói là chủ yếu.
  • Khã năng phát hiện và giải quyết một số vấn đề đơn giản theo những cách khác nhau.
  • Một số hiểu biết ban đầu về các sự vật, hiện tượng gần gũi và một số hiểu biểu tượng ban đầu về toán.
  • Việc sắp xếp thứ tự các nội dung trong mục tiêu thể hiện mức độ cần thiết khác nhau của các nội dung đó.
  • Chú trọng việc hình thành thái độ tích cực đối với các hoạt động nhận thức, phát triển hứng thú nhận thức và khả năng tư duy ở trẻ hơn là cung cấp kiến thức cho trẻ:
  • Quan tâm hình thnàh và phát triển khả năng biểu đạ suy nghĩ của trẻ bằng nhi6èu cách khác nhau (bằng hành động, bằang hình ảnh, bằng lời nói…) với ngôn ngữ nói là chủ yếu.

  Về nội dung

  • Luyện tập các giác quan, phối hợp các giác quan
  • Nhận biết:
  • Bản thân và những người gần gũi.
  • Tên gọi, chức năng một số bộ phận cơ thể của con người.
  • Tên gọi, công dụng và đặc điểm nổi bật của một số đồ dùng, đồ chơi quen thuộc với trẻ.
  • Tên gọi và đặc điểm nổi bật của một số con vật, hoa, quả quen thuộc với trẻ.
  • Một số màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh). Kích tước (to – nhỏ), hình dạng (tròn-vuông), số lượng (một-nhiều), vị trí trong không gian (trên-dưới, tước-sau so với trẻ).
  • Khám phá khoa học về
  • Các bộ phận cơ thể con người
  • Đồ vật và chất liệu
  • Thực vật
  • Động vật
  • Các hiệen tượng tự nhiên
  • Làm quen với một số khái niệm ban đầu về toán
  • Tập hợp số lượng, số thứ tự và đếm
  • Xếp tương ứng
  • So sánh, phân loại và sắp xếp theo qui tắc
  • Đo lường
  • Hình dạng
  • Định hướng trong không gian và định hướng thời gian
  • Khám phá xã hội
  • Bản thân, gia đình,trường lớp mầm non và cộng đồng
  • Một số nghề phổ biến, gần gũi
  • Danh lam, thắng cành và các ngày lễ hội
   Nội dung chung được cụ thể hóa thành mức độ nội dung cho từng độ tuổi.

  Hình thành và phát triển

  Hình thành và phát triển

  – Khoa học là gì? Khoa học/ Khám phá khoa học với rẻ nhỏ là gì? Bạn có dạy KH cho trẻ nhỏ được không?

  – Mục tiêu khám phá KH dành cho trẻ nhỏ là gì?

  • Khoa học
  • Là kiến thức/ hiểu biết thế giới
  • Là quá trình tìm hiểu, khám phá thế giới
  • Khoa học với trẻ nhỏ là quá trình tìm hiểu, khám phá thế giới tự nhiên.
  • Mục tiêu của khám phá KH dành cho trẻ nhỏ:
  • Nuôi dưỡng, phát triển trí tò mó tự nhiên của trẻ về thế giới.
  • Mở rộng và trau dồi kĩ năng quan sát, sánh, phân loại, suy luận, chia sẻ thông tin, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định…
  • Nâng cao hiểu biết của trẻ về thế giới tự nhiên.
   Tầm quan trọng của khám phá khoa học với trẻ nhỏ:
   Vai trò giáo viên đối với khám phá khoa học của trẻ nhỏ

  – Khám phá khoa học với trẻ nhỏ có tầm quan trọng như thế nào?

  – Giáo viên có vai trò gì đồi với khám phá khoa học cua 3trẻ nhỏ?

  4.2.Ý kiến phản hồi của giảng viên

  • Các hoạt động PTNT được tiến hành trong họat đông chơi – T6ạp ở nhà trẻ, họat động học có chủ đích ở mẫu giáo và ở mọi lúc, mọi nơi (hoạt động chơi, họat động theo ý thích, hoạt động ngoài trời, tham quan…)
  • Nội dung giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ được tích hợp trong các họat động giáo dục phát triển thể chất, ngôn ngữ, tình cảm – xã hội, thẩm mĩ một cách thích hợp.
  • Các phương pháp sau đây được sử dụng phối kết với nhau một cách thích hợp tong các tình huống cụ thể:
  • Phương pháp thực hành: Cho trẻ chơi, họat động thực hành
  • Phương pháp quan sát: Cho trẻ quan sát vật thật, đồ chơi, tranh ảnh, hiện tượng… kết hợp với lời nói, cử chỉ hướng dẫn.
  • Phương pháp dùng lời nói:
  • Trò chuyện kích thích, gợi mở suy nghĩ của trẻ, biểu đạt suy nghĩ, đặt câu hỏi
  • Giải thích cung cấp cho trẻ các thông tin thích hợp khi cần thiết.
  • Thí nghiệm, thử nghiệm
  • Coi trọng quá trình họat động của trẻ – dành thời gian cho trẻ chơi (trẻ nhỏ học chủ yếu qua chơi), họat động, trải nghiệm để tìm tòi, khám pá: Quan sát, so sánh, phân loại, phỏng 9óan, suy luận…

  PHÁT TRIỂN TÌNH CẢM – XÃ HỘI CHO TRẺ MẦM NON 1.MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

  Thông tin phản hồi

  Qua bài giảng học viên nắm được:

  3.CHUẨN BỊ

  – Mục titêu, nội dung GD TC – XH trong chương trình GDMN mới.

  – Một số điểm chỉnh sửa thuộc lĩnh vực giáo dục phát triển TC – XH trong sách HD thực hiện Chương trình giáo dục mầm non sau thí điểm..

  Họat động 2:Giới tiệu về mục tiêu, nôi dung GD phát triển TC – XH

  • Yêu cầu học viên nhớ lại và trình bày về mục tiêu, nội dung lĩnh vực TC -XH trong chương trình GDMN mới. Nêu những điểm khác biệt trong chương trình mới và chương trình hi6ẹn hnàh.
  • Giảng viên chốt lại những vấn đề cần ghi nhớ

  – Chương trình và tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN.

  1. Khả năng cảm nhận và

   biểu lộ các trạng thái xúx cảm, tình cảm với con người, sự vật và hiện

   tượng gần gũi xung quanh.

  2. Một số phẩm chất cá

   nhân: Mạnh dạn, tự tin, tự lực.

  3. Một số kĩ năng sống:

   tôn trọng, hợp tác, thân thiện, đồng cảm với mọi người, thực hiện các qui

   tắc, qui định trong cuộc sống.

  1. Tình cảm và mối qun

   hệ của trẻ với bản thân, bạn bè, người lớ trong gia đình và cộng đồng

  2. Một số nề nếp, qui

   tắc, qui định trong sinh hoạt ở gia đình, trường lớp mầm non, cộng đồng

   gần gũi.

  3. Tình cảm với quê

   hương, đất nước.

  4. Bảo vệ môi trường.

  5.Hướng dẫn thực hiện nội dung phát triển TCXH

  Họat động 1: Thống nhất nội dung và phương pháp học với học viên.

  -Giảng

  viên chốt lại những vấn đề cần ghi nhớ

  Hoạt động 3: Giới

  thiệu về một số điểm chỉnh sửa của lĩnh vực phát triển TCXH trong sách hướng

  dẫn thực hiện CTGD mầm non mới

  HĐ học có chủ đích: Bé làm thiệp chúc Tết người thân Mục đích: Chuẩn bị

   Những đồ dùng và vật liệu cần thiết để làm thiệp: giấy bìa cứng, kéo, hồ, bút màu, giấy màu…

  Tiến hành

  • Giáo viên cùng trẻ trò chuyện về ngỳa Tết: quang cảnh, không khí của ngày tết. TÌnh cảm và những việc mọi người thường làm cho người thân trong những ngày tết…
  • Yêu cầu trẻ tự chọn lựa chọn những vật liệu cần thiết để làm tấm thiệp mình yêu thích để tặng những người thân.
  • Trẻ tự nêu lên những lựa chọn của mình (2-3 trẻ) và cô giáo ghi lại những lựa chọn của từng trẻ lên bảng nhằm mục đích giới thiệu cho trẻ biết ý nghĩa cảu việc dùng chữ viết để viết lại lời nói đồng thời biết được trẻ nào thực hiện đúng sự lựa chọn của mình.
  • Trẻ tự làm thiệp theo ý thích, cọ giáo quan sát và giúp đỡ nếu cần.
  • Trẻ trình bày sản phẩm và giới thiệu về tấm thiệp chúc mừng của mình. Khuyến khích trẻ nói về người thân mà trẻ sẽ tặng và những lời trẻ muốn viết để tặng người thân trên tấm thiệp.

  VD các HĐ của chủ đè Nghề nghiệp: Cô chú làm nghề gì?

  +Các họat động phát triển TCXH cho trẻ mẫu giáo

  và cách thức tổ chức.

  • Xác định mục tiêu, lựa chọn nội dung, mạng họat động,
  • Giảng viên nêu nhận xét và kết luận.

  Các họa động gợi ý:

  – Chuẩn bị kỹ các điều kiện để thực hiện và dự kiến cách thứctiến hành.

  – Thường xuyên trò chuyện thân thiện với trẻ.

  – Luôn chú ý lắng nghe để hiểu trẻ, tôn trọng, tin tưởng trẻ.

  Kịp thời khen ngợi, động viên trẻ khi trẻ thể hiện những kĩ năng xã hội hợp lý.

  – Làm gương cho trẻ bắt chước

  Tổ chức môi trường:

  – Tạo cơ hội cho trẻ được tham quan, tiếp xúc, quan sát môi trường xã hội gần gũi xung quanh và trải nghệim các kỹ năng sống.

  – Tổ chức tốt họat động giao lưu cảm xúc, họat động với đồ vật đối với trẻ NT

  LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC THẨM MĨ I.MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

  – Cần Đảm bảo không khí thân thiện, đầm ấm, vui vẻ, thoải mái.

  II.NỘI DUNG CHÍNH III.CHUẨN BỊ IV.TIẾN HÀNH Họat động1

  – Môi trường giao tiếp đa dạng: bằng lời nói, cử chỉ và hành động.

  – Có đủ các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho họat động giáo dục TC-XH

  Qua bài giảng học viên nắm được:

  Họat động 3

  – Đối chiếu và điều chỉnh mục tiêu bài học mà giảng viên đã đặt ra.

  • Yêu cầu học viên nhớ lại và trình bày
  • Giảng viên chốt lại những vấn đề cần ghi nhớ.

  1.Mục tiêu 2.Nội dung Nội dung theo độ tuổi

  – Thống nhất phương pháp học với học viên.

  • Cách tổ chức họat động âm nhạc, tạo hình theo hướng tích hợp

  Thông tin phản hồi 1.Họat động tạo hình

   tổ chức trên họat động có chủ đích, có thể tiến hành như sau:

  Giới thiệu về mục tiêu, nội dung giáo dục phát triển thẩm mĩ

  Làm quen và biểu lộ cảm xúc trước vẻ đẹp của: các sự vật,

  hiện tượng xung quanh và các tác pẩhm nghệ thuật

  Phân biệt và thể hiện cảm phù hợp trước vẻ đẹp của: sự

  vật, hiện tượng xung quanh và các tác phẩm nghệ thuật

  Phân biệt vẻ đẹp đa dạng, độc đáo của: sự vật, hiện tượng

  xung quanh và các tác phẩm nghệ thuật

  Thể hiện cảm xúc khi nghe: Các âm thanh trong cuộc sống,

  thiên nhiên và tác phẩm âm nhạc

  Thể hiện cảm xúc khác nhau khi nghe: các âm thanh đa dạng

  trong cuộc sống, thiên nhiên và tác phẩm âm nhạc

  Thể hiện cảm xúc phù hợp với các sắc thái đa dạng: Âm

  thanh trong cuộc sống, thiên nhiên và tác phẩm âm nhạc (đặc biệt là dân ca

  Việt nam)

  Hát đúng, phù hợp các sắc thái, tình cảm bài hát

  Hát đúng, thể hiện sắc thái, tình cảm đa dạng của bài hát

  Vận động đa dạng theo nhạc (vỗ tay, gõ đệm, dậm chân, lắc

  lư,…)

  Vận động nhịp nhàng theo nhạc và sử dụng một số dụng cụ gõ

  đệm

  Vận động nhịp nhàng, phù hợp với nhịp điệu của bài hát,

  bản nhạc và sử dụng các dụng cụ gõ đệm theo các tiết tấu

  Vẽ, nặn, cắt, xé, dán, xếp hình các sản phẩm đơn giản về

  màu sắc, kích thước, hình khối

  Vẽ, nặn, cắt, xé, dán, xếp hình các sản phẩm có màu sắc,

  kích thước, hình khối, hài hòa

  Vẽ, nặn, cắt, xé, dán, xếp hình các sản phẩm đa dạng có

  màu sắc, bố cục, kích thước, hình khối, hài hòa.

  Sử dụng các kĩ năng, dụng cụ, vật liệu để thể hiện sản

  phẩm vẽ, nặn,cắt, xé, dán, xếp hình.

  Sử dụng các kĩ năng, dụng cụ, vật liệu để thể hiện sản

  phẩm vẽ, nặn,cắt, xé, dán, xếp hình.

  Sử dụng các kĩ năng, dụng cụ, vật liệu để thể hiện sản

  phẩm vẽ, nặn,cắt, xé, dán, xếp hình.

  Hát, vận động theo nhạc nhịp nhàng có sáng tạo.

  Hát, vận động theo nhạc nhịp nhàng

  Hát, vận động theo nhạc theo ý thích

  – Lôi cuốn sự thích thú của trẻ tới họat động tạo hình bằng cách trò chuyện đàm thoại, đọc thơ, câu đố, trò chơi nghe nhạc.

  – Cho trẻ xem tranh mẫu (hoặc vật thât). Cho trẻ quan sát tổng thể và sờ mó lên các đồ vật, con vật. Cô sử dụng một số c6u hỏi, lời kể ngắn để khuyến khcíh trẻ nói lên cảm nhận của mình về vẻ đẹp của bức tranh (Hoặc vật mẫu) được thể hiện qua màu sắc, hình dáng, đường nét, bố cục…

   Nhận xét sản phẩm: Cô và trẻ cùng nhận xét sản phẩm ( Chủ yếu cô độg viêntrẻ nói lên sản phẩm do trẻ làm ra. Cô hướng trẻ nhìn vào sản phẩm có màu sắc, hình dáng, đường nét hoặc bố cục cân đối…)

  – Cô hướng dẫn mẫu: Cô giải thích, kết hợp với làm mẫu chẫm, rõ ràng.

   Họat động tạo hình được tiến hnàh ở mọi lúc mọi nơi

  2.Họat động âm nhạc

   Tổ chức trên họat động học có chủ đích, có thể tiến hành như sau:

  – Trẻ thực hiện. Nếu trẻ chưa biết cách thể hiện, cô làm mẫu lại cho trẻ xem.

  (Mẫu có thể để từ đầu đến cuối họa đông nếu như trẻ khônglàm được hoặc trẻ làm được thì không nhất thiết phải đặt mẫu từ đầu đến cuối). Cô khuyến khích trẻ bổ sung thêm các chi tiết hoặc sử dụng các màu sắc, đường nét, hình dạng để tạo ra các sản phẩm đơn giản và có sáng tạo.

  Giáo dục trẻ biết giữ gìn sản phẩm.

  – Làm mẫu cho trẻ xem (hát mẫu, vận động mẫu…) Mẫu chính xác, thể hiện sắc thái tình cảm, kết hợp đệm đàn hoặc cử chỉ điệu bộ minh họa. Cô giới thiêu nội dung, tính chất của bài hát, bản nhạc hoặc vận động.

   Họa động:Vận động theo nhạc.

  – Hướng dẫn trẻ họat động: Hướng dẫn cả lớp, tổ, nhóm, khi trẻ chưa cảm nhận và thể hiện qua nghe nhạc, nghe hát; hát và vận động theo nhạc.

  Nội dung kết hợp: Vận động theo nhạc (Hoặc trò chơi âm nhạc).

   Họat động: Nghe nhạc – nghe hát.

  Nghe nhạc, nghe hát

  Nội dung kết hợp: Nghe nhạc, nghe hát

  Trò chơi âm nhạc

   Để thực hiện cáchọat động này, giáo viên cần căn cứ vào khả năng âm nhạc của trẻ, vào tác phẩm âm nhạc cụ thể, lựa chọn nọi dung trọng tâm, tổ chức cho trẻ hoạt động âm nhạc một cách tự nhiên, vui vẻ, phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ. Nội dung tích hợp nhằm giúp trẻ có ấn tượng sâu sắc hơn về các tác phẩm âm nhạc được học và gây hứng thú cho trẻ trong họat động.
   Hoạt động âm nhạc tiến hành ở mọi lúc, mọi nơi.

  Nội dung kết hợp: Vận động theo nhạc hoặc Trò chơi âm nhạc

  Dưới hình thức sinh họat văn nghệ, cô khuyến khích trẻ thể hiện lại 2 – 3 bài hát, điệu múa, có sự tham gia của cô cùng với trẻ. Cô hát cho trẻ nghe.

  – Âm nhạc kết hợp với thể dục sáng: Đó là những bản nhạc, bài hát hành khúc có giai điệu, khỏe khoắn. Âm nhạc trong giờ thể dục tạo không khí sôi nổi, phấn chấn, giúp trẻ vận động nhẹ nhàng với nhịp điệu bài hát.

  – Khi đi dạo chơi, cô có thể cho trẻ hát hoặc cô hát cho trẻ nghe những bài hát có giai điệu vui tươi, trong sáng, nội dung gần gũi, dễ hiểu, phù hợp với phong cảnh thiên nhiên., sự vật hay hiện tượng trẻ đang tiếp xúc, nhằm gây ấn tượng và làm giàu cảm xúc cho trẻ trước vẻ đẹp của thiên nhi6en. Góp phần giáo dục trẻ thông qua nôi dung lời ca cùa bài hát.

  – Chơi, họat động ở các góc: cô hướng dẫn một nhóm trẻ chơi trò trò chơi dân gian “cô giáo”. Trẻ hát múa lại bài hát, điệu múa, trò chơi âm nhạc vừa học

  LẬP KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON I/ MỤC TIÊU:

  II/ CHUẨN BỊ: III/ CÁC HỌAT ĐỘNG:

  – Hát cho trẻ nghe trước giờ ngủ trưa: là những bài hát có giai điệu mềm mại, trữ tình, bài hát ru êm dịu.

  Thông tin phản hồi:

  – Họat động chiều: Cô có thể tổ chức cho trẻ hoạt động âm nhạc theo ý muốn, trẻ hát, múa, chơi trò chơi âm nhạc. Cô đông viên, khuyến khích cả lớp cùng tham gia. Đây là cơ hôi để trẻ học hỏi lẫn nhau, chia sẻ cảm xúc và cùng hởp tác biểu diễn. Ngòai ra cô có th6ẻ hát cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi, làn điệu dân ca của quê hương mình, những trò chơi dân gian… mà trẻ yêu thích.

  – Ngoài ra trên các họat động khác, giáo án âm nhạc là một trong các nôi dung bổ trợ nhằm gây hứng thú cho trẻ vào học nội dung mới.

  Hoạt động 5: Hướng dẫn một số bài hát, vận động theo nhạc trong chương trình GDMN mới.

  • Chi học viên thành từng nhóm theo tỉnh. Mỗi tỉnh xây dựng kế hoạch cho 1 độ tuổi.
  • Trình bày kết quả của từng nhóm và góp ý.

  Kế hoạch thực hiện chương trình theo năm học là những định hướng cơ bản giúp giáo viên thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ có mục đích và liên tục.

  Họat động3: Thông tin phản hồi:

  Những nôi dung quan trọng cần có trong kế hoạch thực hiện chương trình theo năm học:

  Họat động 2: Thực hành xây dựgn kế hoạhc thực hiện chương trình theo năm học cho từng nhóm, lớp.

  Thông tin phản hồi: ĐỀ CƯƠNG BÀI GIẢNG ĐÁNH GIÁ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC MẦM NON

  Khi xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình theo năm học cần quan tâm đến mối quan hệ giữa mục tiêu và nội dung chương trình, khả năn của trẻ trong nhóm/ lớp.

  • Nắm được các nôi dung đánh giá trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non.
  • Thống nhất các tiêu chí đánh giá và cách tổ chức thực hiện đánh giá.
  • TỔ CHỨC HỌAT ĐỘNG
  • Bạn đã thực hiện những nội dung đánh giá nào trong thực hiện điểm chương trình giáo dục mầm non?
  • Bạn đã sử dụng những kết quả đánh giá nào trong thực hiện thí điểm chương trình giáo dục mầm non?
  • Những khó khăn gặp phải trong việc đánh giá này và bạn đã giải quyết nó như thế nào?

  Khi xác định mục tiêu cuối độ tuổi cần căn cứ vào sự phát triển cảu trẻ ở hóm/ lớp mình, dấu hiệu đánh giá ở từng lĩnh vực và tiêu chí đánh giá sự phát triển của trẻ ở từng độ tuổi.

  Thông tin cho hoạt động 1:

  • Các nội dung đánh giá đã hướng dẫn trong đợt tập huấn vòng 1:
  • Nhận xét, đánh giá hàng ngày (khuyết khích làm)
  • Chưa hướng dẫn đánh giá việc thực hiện chương trình giáo dục.
  • Các khó khăn:
  • Khách quan: Số lượng trẻ trong lớp, cường độ lao động, chế độ chính sách, tiêu chí đánh giá…
  • Chủ quan: Kỹ năng quan sát, ghi chép, suy xét, xử lý thông tin…

  Thông tin họat động 2:

  • Giáo viên nhà trẻ đánh giá kế hoạch tháng?
  • Giáo viên mẫu giáo đánh giá sự phát triển của trẻ? (trong đánh giá việc thực hiện chương trình)

  Họat động 4: Thực hành lập kế hoạch thực hiện trong 1 ngày

  Sau bài học này học viên có thể:

  • Việc đánh giá trẻ hàng ngày được khuyến khích nếu giáo viên có điều kiện quan sát, ghi chép. Giáo viên sẽ ghi vào sổ soạn bài của mình những vấn đề đặc biệt, cần quan tâm và thực sự giúp ích cho giáo viên tong việc rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho các họa động giáo dục của các ngày tiếp theo.

  Các nhóm nộp lại kết quả thảo lậun.

  (Các nhóm bổ sung các ý kiến của các nhóm mình)

  3.21. Đánh giá quá trình tổ chức các họat động giáo dục:

  2.1. Đối tượng đánh giá: trẻ và giáo viện, việc quản lý trường, lớp và CSVC của trường.

  2.2. Nội dung đánh giá:

  2.3. Cấp độ đánh giá: Từ bảng trên chúng ta thấy

  Giáo viên đánh giá trẻ và tự đánh giá việc tổ chức các họat động giáo dục của mình: nhằm điều chỉnh phù hợp, kịp thời các họat động giáo dục tiếp theo để đạt hiệu quả tốt hơn (như điều chỉnh nội dung/ cách thức/ phương tiện hoặc thậm chí điều chỉnh chỉ đạo hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình.

  3.2.Tổ chức thực hiện đánh giá.

  – Thời điểm đánh giá có thể là sau một ngày hay trong 1 buổi nào đó trong ngày với các họat động được tổ chức. Đánh giá này thường được dùng cho cán bộ quản lý các cấp kiểm tra,giám sát, hỗ tợ chuyên môn cho giáo viên và có thể được tiến hành theo phiếu đánh giá với các nội dung trên. Giáo viên có thể dùng phiếu này để đánh giá quá trình tổ chức các họat động giáo dục của các đồng nghiệp.

  3.2.3. Đánh giá việc thực hiện chương trình:

  Mỗi lần đánh giá nên có sự đối chiếu, trao đổi, làm việc lại của người đánh giá (đồng nghiệp hay cán bô quản lý các cấp) với giáo viên. Giáo viêb sẽ lư giữ phiếu cho tất cả những lần đánh giá trong1 năm học để so sánh, xem xét những vấn đề đã được giải quyết hay cải tiến chưa và nhận ra những tiến bộ, những thay đổi của mình trong nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

  Giáo viên có thể dùng phiếu đánh giá thực hiện chủ đế/ kế hoạch tháng để ghi chép và lưu giữ nhằm xem xét một cách hệ thống những điều chỉnh của mình, những vấn đề lưu ý đã được giải quyết hay chưa hoặc rút ra bài học cần thiết.

  – Đánh giá sự phát triển của trẻ:

  – Đánh giá họat động chăm sóc giáo dục của giáo viên.

  – Đánh giá họat động quản lý trường, lớp.

  – Đánh giá CSVC của trường.

  (Xem văn bản tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN và bảng đã trình bày).

  Họ và tên giáo viên………………………………. trìng độ……………………..

  Lớp……………………………. số trẻ trong lớp………………………………….

  Chủ đề……………………………………………………………………………………

  Các họat động đượcb tổ chức

  ………………………………….. ………………………………………………………..

  Thời gian tổ chức các họat động: từ…………………….. đến………….. ngày…………

  Gửi bởi in Tags: Hà Vũ Chương trình GDMN mới, Góc cô giáo mầm non Chương trình GDMN mới, Chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục mầm non mới, Giáo dục Mầm non, Hướng Dẫn Tổ Chức

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Đã Biết Gì Về Phương Pháp Giáo Dục Dạy Học Theo Dự Án Chưa?
 • Giáo Dục Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non Trong Quá Trình Hướng Dẫn Trẻ Làm Quen Với Môi Trường Xung Quanh
 • Giáo Dục Dinh Dưỡng Sức Khỏe Cho Trẻ Ở Trường Mầm Non
 • Giáo Dục Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non
 • Phương Pháp Giáo Dục Steam Cho Trẻ Mầm Non
 • So Sánh Giá Trị Của Một Biểu Thức Với Một Số

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Đánh Giá Uber Và Grab Nên Đi Xe Nào Rẻ Hơn 2022
 • Uber, Grab Và “cuộc Chiến” Với Taxi Truyền Thống
 • Giá Tủ Bếp Nhựa Bao Nhiêu
 • So Sánh Tủ Bếp Nhựa Và Tủ Bếp Gỗ
 • So Sánh Chi Phí Tủ Bếp Nhựa Và Tủ Bếp Gỗ
 • Sau khi học các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa đối với phân số, các em lớp 6 được làm quen với dạy học toán “So sánh giá trị của một biểu thức với một số” dựa vào tính trực tiếp giá trị của biểu thức đó. Tuy nhiên cách này chỉ thực hiện được đối với các biểu thức đơn giản, còn lại chủ yếu phải dùng đến cách tính gián tiếp qua các biểu thức trung gian. Do vậy dạng toán này là một vấn đề khó đối với đa số học sinh nói chung, học sinh lớp 6 nói riêng, nhưng nó là một vấn đề hấp dẫn có tính khám phá kiến thức và vận dụng linh hoạt các kiến thức khác vào thực hiện bài toán này, nó gây được hứng thú học tập ở học sinh, đặc biệt là đối tượng học sinh khá giỏi

  Qua quá trình dạy học loại toán này tôi thấy rất có ích cho học sinh trong việc khám phá kiến thức mới. Với suy nghĩ đó tôi đã mạnh dạn áp dụng trong dạy học cho học sinh, đặc biệt là dạy học ôn thi học sinh giỏi một số bài toán rất lí thú về dạng toán này.

  So sánh giá trị của một biểu thức với một số Đặt vấn đề: Sau khi học các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa đối với phân số, các em lớp 6 được làm quen với dạy học toán "So sánh giá trị của một biểu thức với một số" dựa vào tính trực tiếp giá trị của biểu thức đó. Tuy nhiên cách này chỉ thực hiện được đối với các biểu thức đơn giản, còn lại chủ yếu phải dùng đến cách tính gián tiếp qua các biểu thức trung gian. Do vậy dạng toán này là một vấn đề khó đối với đa số học sinh nói chung, học sinh lớp 6 nói riêng, nhưng nó là một vấn đề hấp dẫn có tính khám phá kiến thức và vận dụng linh hoạt các kiến thức khác vào thực hiện bài toán này, nó gây được hứng thú học tập ở học sinh, đặc biệt là đối tượng học sinh khá giỏi Qua quá trình dạy học loại toán này tôi thấy rất có ích cho học sinh trong việc khám phá kiến thức mới. Với suy nghĩ đó tôi đã mạnh dạn áp dụng trong dạy học cho học sinh, đặc biệt là dạy học ôn thi học sinh giỏi một số bài toán rất lí thú về dạng toán này. B. Nội dung: I. Một số bài toán và cách thực hiện Bài toán 1: Chứng minh rằng: < 1 Cách giải 1: Tính trực tiếp giá trị của vế trái: Ta có: A = = = = < 1 Hay < 1 (đfcm) - Với bài toán này việc tính trực tiếp giá trị của vế trái từ đó kết luận chung về bài toán chưa phải là khó khăn, nhưng gặp bài toán vế trái là tổng của rất nhiều số hạng thì không phải là đơn giản. Chính vì thế cần phải có các cách thực hiện khác để đơn giản vấn đề. Cách giải 2: Ta có: A = = Đến đây ta phân tích một số thành hiệu của 2 số khác. Ví dụ: = 1 - ; = - ; Ta được: A = 1 - = 1 - < 1 Hay < 1 (đfcm) Cách giải 3: Ta có: A = 2A = 1 + A = 2A - A = 1 - < 1 Hay < 1 (đfcm) Bài toán 2: Chứng minh rằng: < Như bài toán 1 đã nói việc tính giá trị vế trái cực kì khó khăn. Như vậy cần phải sử dụng gián tiếp qua biểu thức trung gian. Cách giải: Đặt B = 3B = 1 + 2B = 3B - B = (1 + ) - () = 1 + 2B < 1 + Lại đặt N = 3N = 1 + 2N = 3N - N = (1 + ) - () = 1 - < 1 hay 2N < 1 N < 2B < 1 + N < 1 + = B < : 2 hay B < Hay < (đfcm) Bài toán 3: Chứng minh rằng: < Tương tự bài toán 2, ta phát triển thêm bài toán 3: Cách giải: Đặt C = 3C = 2C = 3C - C = () - () = 2C < . Theo bài toán 2, ta có: < 2C < hay C < hay < (đfcm) Như vậy ở bài toán 1 có thể tính trực tiếp một cách khá đơn giản như ở cách 1 cũng có thể biến đổi "khéo léo" như ở cách 2 và cách 3. Tuy nhiên sang bài toán 2 và bài toán 3 thì việc tính trực tiếp không hề đơn giản và hoàn toàn không sử dụng được "kỉ thuật" như ở cách 2 bài toán 1. "Kỉ thuật" dùng trong cách 3 của bài toán 1 có vẻ phức tạp hơn so với cách 2 nhưng lại tỏ ra rất hiệu quả. Hơn nữa nhờ vào nó mà ta có thể tổng quát được ba bài toán này như sau: Với mọi số a, n là số nguyên dương; a 1, ta có: 1, < 2, < 3, < II. Các bài tập tương tự: Bài 1: Chứng minh rằng: < Bài 2: Chứng minh rằng: < Bài 3: Chứng minh rằng: < C. Kết luận: Trong quá trình giảng dạy tôi đã đưa ra dạng toán này và các cách thực hiện như trên nhìn chung đa số học sinh khi thực hiện thì thấy kỉ năng biến đổi của các em còn non, nên dạng toán này thường gây không ít khó khăn và không giải thích được. Vì vậy việc áp dụng dạng toán trên vào dạy học các giờ luyện tập và bồi dưỡng học sinh giỏi sẽ giúp cho các em có tự tin vào các bước biến đổi của mình từ đó việc biến đổi các biểu thức số hình thành ở các em nhiều hơn. Với dạy học dạng toán này tôi thấy được ở học sinh hình thành được tính phát hiện vấn đề tốt hơn, kỉ năng biến đổi ở các em dần dần linh hoạt và chặt chẽ hơn, trên cơ sở đó các em giải các bài toán mang tính biến đổi được tốt hơn. Hơn thế nữa giúp cho các em không ngại khó khi gặp các bài toán phức tạp, gây được ở các em hứng thú học tập. Tháng 4 năm 2010

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Toán So Sánh Giá Trị Biểu Thức Ở Tiểu Học
 • Web So Sánh Giá Trực Tuyến ~ Reviews Mua Sắm Online Uy Tín, Tối Ưu Chi Phí
 • Giá Trị Thặng Dư Siêu Ngạch (Extra Surplus Value) Là Gì? Nguồn Gốc, Ví Dụ
 • Đánh Giá Samsung A11: Smartphone Sở Hữu Thiết Kế Vẻ Ngoài Cao Cấp
 • Đánh Giá Điện Thoại Samsung Galaxy A7 (2018)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×