Top 10 # Sự Khác Biệt Giữa Cia Và Fbi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sự Khác Biệt Giữa Fbi Và Cia

sự khác biệt giữa fbi và cia

Interpol là một tổ chức cảnh sát quốc tế giúp giải quyết các hoạt động tội phạm xuyên biên giới. Nó bao gồm 190 quốc gia thành viên, trong đó có các cơ quan thực thi pháp luật địa phương được công nhận có thể hợp tác trực tiếp với Interpol. Khi một kẻ chạy trốn được phát hiện ở một quốc gia và hoạt động tội phạm của anh ta xảy ra xuyên biên giới, anh ta là mục tiêu truy nã của Interpol. Tôi có một người bạn Trung Quốc làm cảnh sát và được INTERPOL thông báo rằng một anh chàng người Nigeria đã lừa đảo tài khoản ngân hàng của người khác ở quê nhà và chuyển mười triệu đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Vai trò của anh ta với tư cách là một sĩ quan cảnh sát địa phương là xác định tài khoản ở Trung Quốc, nơi tiền được chuyển vào và bắt giữ đối tượng hình sự ở biên giới Trung Quốc, vì người này cũng được cho là đã trốn sang Trung Quốc.

FBI và CIA là các cơ quan tình báo trong Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. FBI được trao quyền thẩm vấn, bắt giữ và buộc tội các nghi phạm hình sự được cho là đã phạm tội liên bang, đồng thời, thu thập thông tin tình báo và giám sát các hoạt động gián điệp tiềm năng ở biên giới Hoa Kỳ. Về lý thuyết, FBI không được phép hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ, nhưng tôi biết rằng những kẻ khủng bố đã bị FBI bắt giữ ở Canada vì cố gắng lật một chuyến tàu đầu máy đi từ Toronto đến Thành phố New York. Vụ việc lật tàu đã bị khởi tố tại một tòa án ở Ontario bởi Luật sư Crown, với các sĩ quan FBI là nhân chứng. CIA là một bộ phận tình báo hoạt động trên toàn cầu để giúp ngăn chặn các hoạt động khủng bố và xác định các mối đe dọa khủng bố tiềm năng. Họ không có nghĩa vụ phải giải quyết các vấn đề trong nước, nhưng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hoặc các sự kiện quan trọng khác của quốc gia, CIA đã đóng vai trò tích cực trong việc duy trì hòa bình và trật tự. Nhưng CIA không phải là một tổ chức cảnh sát, và không được trao thẩm quyền buộc tội nghi phạm hình sự với một tội phạm, nếu anh ta đã phạm tội. Tuy nhiên, FBI và CIA hợp tác để chống khủng bố và giữ cho đất Mỹ không bị tấn công trong nước và quốc tế.

FBI hoặc Cục Điều tra Liên bang là cơ quan thực thi pháp luật liên bang chính tại Hoa Kỳ. Họ có thẩm quyền lớn nhất của bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Họ hoạt động theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và chịu trách nhiệm thực thi luật Liên bang. Ưu tiên chính của họ là ngăn chặn khủng bố trong nội bộ Hoa Kỳ và thực thi pháp luật trong nước. Họ thường cung cấp hỗ trợ cho các cuộc điều tra tội phạm của tiểu bang và địa phương nơi cần có chuyên môn hoặc tài nguyên của họ. Họ có sự hiện diện quốc tế và thường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia khác. Họ cũng là một thành viên của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ do họ giám sát chặt chẽ hoạt động tội phạm có tổ chức tại Hoa Kỳ.

CIA hoặc Cơ quan Tình báo Trung ương cũng là một thành viên của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ. Họ KHÔNG phải là một cơ quan thực thi pháp luật và họ chỉ hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ. Họ hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để thu thập thông tin tình báo (thông tin quan trọng) về các sự kiện quốc tế. Trọng tâm chính của họ là xác định các nhóm khủng bố và các mối đe dọa trước khi một cuộc tấn công được thực hiện. Việc các cơ quan tình báo chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật ở các quốc gia đồng minh là điều phổ biến. Tức là: Tình báo từ CIA chỉ ra một cuộc tấn công khủng bố ở London. CIA chia sẻ thông tin đó với MI-5 (phiên bản FBI của Anh). CIA có một chi nhánh bán quân sự được gọi là Nhóm hoạt động đặc biệt hoặc SOG. Họ hỗ trợ các hoạt động tình báo thông qua các hành động quân sự bí mật. IE: phiến quân vũ trang, Chiến dịch Geronimo (đội hải cẩu 6 giết Osama Bin Laden), v.v … Về cơ bản họ là các phóng viên với súng và máy bay không người lái.

Interpol là một tổ chức thực thi pháp luật đa quốc gia. Họ thi hành luật pháp quốc tế.

Tóm tắt:

FBI = cơ quan thực thi pháp luật liên bang ở Mỹ

CIA = cơ quan tình báo nước ngoài của Hoa Kỳ

Interpol = cảnh sát thế giới. Thực thi pháp luật quốc tế.

FBI điều tra các hành vi vi phạm tội phạm liên bang – cướp ngân hàng, tội phạm có tổ chức, khủng bố, gián điệp chống lại Hoa Kỳ..v.v. Nó hoạt động chủ yếu ở Mỹ, nhưng giúp đỡ các tổ chức cảnh sát quốc tế, địa phương và đôi khi. Đây là một tổ chức thực thi pháp luật.

CIA – chủ yếu là một tổ chức thu thập thông tin / tình báo hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ

Về lý thuyết, quyền tài phán của CIA không bao gồm Hoa Kỳ, nói cách khác, họ không thể, trừ khi được ủy quyền cao nhất, có thể tham gia vào các cuộc điều tra ở Hoa Kỳ. Đó hoàn toàn là tỉnh của FBI. Hãy nhớ rằng tôi đã nói về lý thuyết, trong thực tế, có sự hợp tác vì cần phải có sự chia sẻ thông tin tình báo giữa CIA và FBI như giữa các cơ quan điều tra khác ở Mỹ. Nội suy; và, tôi đã gặp một quan chức của Interpol ở Hoa Kỳ, không có quyền lực cảnh sát nào. Nó thực chất là một phương tiện để tạo điều kiện giao tiếp và hợp tác giữa các chính phủ châu Âu là thành viên của Interpol. Vì vậy, nếu Anh tin rằng một kẻ chạy trốn bị truy nã đang cư trú ở Pháp, Liên lạc viên Interpol Anh sẽ chuyển yêu cầu tới Liên lạc viên Interpol Pháp, người sau đó sẽ liên hệ với cơ quan thích hợp ở Pháp với quyền lực cảnh sát để điều tra hoặc bắt giữ nghi phạm và trả lại nghi phạm đó cho Anh quyền nuôi con nên chính quyền Pháp cho là phù hợp. Rất phức tạp và rất chậm; nhưng, hầu hết các chính phủ châu Âu đều có cách đi vòng quanh những con đường này. Trân trọng, Tiến sĩ Rick, tác giả của Hưu trí: Khác nhau bởi Thiết kế

http://www.nationalreview.com/corner/191918/why-does-interpol-need-immunity-american-law-andrew-c-mccarthy

#!

CIA (Cơ quan tình báo trung ương) – Cơ quan tình báo nước ngoài của Mỹ

Thu thập và phân tích thông tin từ các nguồn công cộng, ví dụ: CNN

Thu thập thông tin bí mật (gián điệp)

Thực hiện các hoạt động quân sự bí mật, ví dụ, tiêu diệt các mục tiêu khủng bố có giá trị cao bằng máy bay không người lái và các đơn vị lực lượng đặc biệt của riêng mình

Cấm hoạt động trong phạm vi Hoa Kỳ

FBI (Cục Điều tra Liên bang) – Cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ

Điều tra tội phạm liên bang trong Hoa Kỳ

Thực hiện các cuộc điều tra chống gián điệp và chống khủng bố tại Hoa Kỳ

Cung cấp đào tạo và dịch vụ pháp y cho một số cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tức là những người không đủ lớn cho phòng thí nghiệm / học viện đào tạo của riêng họ

Interpol – Tổ chức quốc tế phối hợp hoạt động của cảnh sát

Phòng thanh toán quốc tế để biết thông tin về tội phạm và hoạt động tội phạm

FBI, CIA và Interpol là 3 tổ chức rất khác biệt trong chính phủ Hoa Kỳ. FBI và CIA đều chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo để bảo vệ đất nước. FBI tập trung nguồn lực vào các tội ác liên bang trong khi CIA thu thập thông tin tình báo cho các mục đích an ninh quốc gia. Interpol là một tổ chức quốc tế có nhiệm vụ giúp Mỹ giải quyết tội phạm ở 190 quốc gia.

Sự khác biệt giữa CIA, FBI và Interpol là gì?

svcministry.org © 2021

Sự Khác Nhau Giữa Cia Và Fbi

FBI

FBI bắt nguồn từ một lực lượng các nhân viên đặc biệt được tạo ra vào năm 1908 bởi Chưởng lý Charles Bonaparte trong suốt nhiệm kỳ của Theodore Roosevelt. Đó là vào thời điểm tiến bộ ở Mỹ đang gia tăng và nhu cầu thực thi pháp luật liên tiểu bang. Các nhân viên FBI đầu tiên thực sự là các nhân viên Dịch vụ Mật vụ. Cơ quan này được gọi là Cục điều tra khi nó được thành lập. Năm 1932, nó được đổi tên thành Văn phòng Điều tra Hoa Kỳ, năm 1933 nó được đặt tên là Phòng Điều tra (DOI) và vào năm 1935 nó được đặt tên là Văn phòng điều tra liên bang (FBI). J. Edgar Hoover trở thành Giám đốc FBI đầu tiên và phục vụ trong 48 năm. Đạo luật sau đó đã được thông qua và giám đốc FBI chỉ có thể nắm giữ nhiệm kỳ 10 năm. Là một “tổ chức an ninh quốc gia dựa trên các mối đe doạ và dựa trên thông tin tình báo”, sứ mệnh của FBI là “bảo vệ và bảo vệ Hoa Kỳ chống lại các mối đe doạ khủng bố và tình báo nước ngoài, duy trì và thực thi luật hình sự của Hoa Kỳ và để cung cấp sự lãnh đạo và các dịch vụ tư pháp hình sự cho các cơ quan và các đối tác liên bang, tiểu bang, thành phố và quốc tế.

2. Cơ cấu tổ chức

CIA có một văn phòng điều hành và bốn giám đốc chính:

Cục Quản lý Tình báo, chịu trách nhiệm nghiên cứu và phân tích tình báo toàn bộ nguồn Dịch vụ bí mật quốc gia, thực hiện việc thu thập thông tin bí mật và hành động bí mật Giám đốc Hỗ trợ, cung cấp các chức năng quản lý “giữ gìn vệ sinh” cần thiết. Tổng cục Khoa học và Công nghệ, tạo ra và áp dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ cho nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo. Số lượng nhân viên được phân loại nhưng ước tính khoảng 20.000.

FBI là một bộ phận của Phòng Tư pháp Nó được tổ chức thành Văn phòng của Giám đốc (có chức năng quản lý hành chính) và năm ngành chức năng:

Chi nhánh An ninh Quốc gia Chi nhánh hình sự, phản hồi, phản hồi và dịch vụ Chi nhánh Nhân sự Khoa học và Công nghệ Chi nhánh Chi nhánh công nghệ thông tin

3. Yếu tố cần thiết khi gia nhập CIA hoặc FBI

Để gia nhập CIA, bạn phải là công dân Hoa Kỳ trên 18 tuổi và tốt nghiệp trung học. Một văn bằng đại học được yêu cầu là một sĩ quan hải ngoại, chuyên viên phân tích tình báo, và các vị trí khác không có chức vụ. Kiến thức về ngoại ngữ cũng rất hữu ích. Xem video: CIA Spy trước đây nói ra.

Để gia nhập FBI, bạn phải là một công dân Mỹ không có hồ sơ hình sự, bằng đại học bốn năm và vượt qua một bài kiểm tra nền. Cũng có thể có một bài kiểm tra sức khỏe thể chất và kiểm tra đa âm. Những ứng viên được chọn đã trải qua 21 tuần huấn luyện tại học viện FBI.

FBI là một cơ quan thực thi luật pháp và tình báo trong nước (Mỹ). CIA là một cơ quan tình báo Mỹ (cơ quan tình báo) và cơ quan điều hành ban đầu chỉ nhằm đối phó với các vấn đề đối ngoại; họ không có thẩm quyền để làm bất kỳ “gián điệp” trong nước. Kể từ “9-11”, hai cơ quan hợp tác và điều phối nhiều hơn với nhau; ít nhất là trong nước.

Người dịch: Trang PhamNguồn: diffen.com/difference/CIA_vs_FBI

Sự Khác Biệt Giữa Hoạt Động Của Một Nhân Viên Fbi Và Cia Là Gì?

Một sĩ quan CIA là một Sĩ quan Tình báo. CIA là một cơ quan tình báo và làm việc quốc tế (bên ngoài Hoa Kỳ). Toàn bộ trọng tâm của nó là về thu thập thông tin tình báo nước ngoài. Do hậu quả của ngày 9/11, một trọng tâm đáng kể của bộ sưu tập tình báo của họ là chống khủng bố. Các trọng tâm khác bao gồm tăng sinh và phản gián. CIA có nhiều ban giám đốc khác nhau từ Phân tích đến Hỗ trợ cho Hoạt động. Phần lớn các công việc tại CIA là công việc bàn giấy. Không phải mọi nhân viên CIA đều làm công việc kiểu James Bond, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ nhân viên từng thấy công việc tại hiện trường. Các nhân viên loại James Bond làm việc trong Ban điều hành hoạt động (trước đây gọi là Dịch vụ Clandestine). Những người này là gián điệp của bạn. Một số lượng khá lớn các sĩ quan trong DO làm việc trong Khu vực Washington DC / Metropolitan. Tuy nhiên, một số sĩ quan (Cán bộ hoạt động) làm việc chủ yếu bên ngoài Hoa Kỳ ở nước ngoài thu thập thông tin. Họ làm điều này bằng cách tuyển dụng các đại lý có kiến ​​thức chính về trí thông minh mà CIA đang tìm kiếm. Những nhân viên này (không phải là nhân viên của CIA) thực sự là gián điệp của bạn. Các chức vụ này thường là các nhiệm vụ nhiều năm, có nghĩa là các Nhân viên Hoạt động được giao nhiệm vụ bên ngoài Hoa Kỳ trong nhiều năm. Như đã nói, một công việc của Cán bộ hoạt động xen kẽ giữa công việc tại hiện trường và công việc bàn giấy. Các đại lý được tuyển dụng bởi Cán bộ hoạt động là những người làm phần lớn công việc hiện trường. Một điều khác thường được miêu tả trên truyền hình là thực tế là tất cả nhân viên CIA đều ở trong tình trạng che chở của một số người. Phần lớn nhân viên của CIA là công khai và có thể cho mọi người biết nơi họ làm việc. Những người được tuyển dụng vào Ban điều hành hoạt động chủ yếu là những người duy nhất duy trì tình trạng bí mật trong suốt phần lớn sự nghiệp của họ. Để biết thêm thông tin về CIA, tôi khuyên bạn nên xem trang web của họ.

Sự Khác Biệt Giữa Is Và Al

Vì hoàn cảnh ra đời và mục tiêu của IS khác so với Al-Qaeda, cách thức hoạt động của chúng, do vậy, cũng hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao chiến lược chống khủng bố của Mỹ vốn được xây dựng để đối phó với Al-Qaeda đã không phù hợp với kẻ thù mới là IS.

Sau sự kiện 11/9, Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ đôla xây dựng cơ sở hạ tầng tình báo, thực thi pháp luật và chiến dịch quân sự nhằm vào Al-Qaeda và các phân nhánh của mạng lưới này trên khắp thế giới. Theo điều tra năm 2010 của tờ “Bưu điện Washington”, Mỹ đã lập mới hoặc tái tổ chức khoảng 263 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Trung tâm chống khủng bố quốc gia và Cơ quan an ninh vận tải.

Chiến lược UAV và đột kích của Mỹ phát huy hiệu quả khi tiêu diệt 75% giới chóp bu Al-Qaeda.

Mỗi năm, tình báo Mỹ thực hiện 50.000 báo cáo về chủ nghĩa khủng bố và có tới 51 cơ quan liên bang, bộ chỉ huy quân sự theo dấu dòng tiền đi và đến các mạng lưới khủng bố. Cơ cấu này đã giúp hạn chế phần lớn các vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ. Hay nói cách khác, hệ thống chống khủng bố này của Mỹ đã hoạt động hiệu quả, nhưng đối với IS lại là một câu chuyện khác.

Đầu tiên, hãy đánh giá về chiến dịch quân sự và tình báo mà Mỹ triển khai để bắt và tiêu diệt các thủ lĩnh của Al-Qaeda qua các cuộc không kích của máy bay không người lái và các vụ đột kích của lực lượng đặc nhiệm. Khoảng 75% các nhân vật chóp bu của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt bởi đặc nhiệm Mỹ và máy bay không người lái. Công nghệ này rất phù hợp với các mục tiêu lẩn trốn ở các vùng hẻo lánh, nơi nguy cơ giết nhầm dân thường thấp.

Nhưng chiến thuật này lại tỏ ra không hiệu quả với IS. Các tay súng và giới chóp bu IS hoạt động ở khu vực đô thị, chúng thường lẩn trốn vào trong dân và nằm giữa các tòa nhà khiến máy bay không người lái và lính đặc nhiệm khó mà thực hiện được nhiệm vụ. Ngoài ra, việc chỉ tiêu diệt các thủ lĩnh IS không khiến tổ chức này bị suy yếu đáng kể. Đứng đầu Bộ Chỉ huy quân sự của IS là ban điều hành gồm Baghdadi và hai cấp phó – hai tên này từng là tướng lĩnh trong quân đội Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein. Đó là Abu Ali al-Anbari, phụ trách các chiến dịch của IS ở Syria và Abu Muslim al-Turkmani, kiểm soát các hoạt động quân sự tại Iraq.

Tổ chức hành chính dân sự của IS do 12 nhân viên hành chính giám sát, chịu trách nhiệm cai quản các vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria và giám sát các hội đồng tài chính, truyền thông, tôn giáo… Mặc dù không hoàn hảo như mô tả trong các video tuyên truyền, nhưng “Nhà nước IS” vẫn có thể vận hành khá trơn tru mà không cần Baghdadi hay các cấp phó của hắn.

IS cũng đặt ra một thách thức khác đối với các chiến thuật chống khủng bố của Mỹ vốn vẫn nhắm vào nguồn tài chính, chiến dịch tuyên truyền và hoạt động tuyển mộ của lực lượng thánh chiến. Một trong những thành công ấn tượng nhất của chiến lược chống khủng bố của Mỹ đó là cắt được nguồn cấp tài chính cho Al-Qeada. Ngay sau vụ 11/9, FBI và CIA, rồi sau có thêm Bộ Quốc phòng đã bắt đầu phối hợp chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực tình báo tài chính. Trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, các nhân viên FBI dưới vỏ bọc nhân viên quân sự Mỹ đã thẩm vấn các nghi can khủng bố bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, Cuba.

Từ đầu năm 2012, IS đã dần chiếm giữ những mỏ dầu chủ chốt ở đông Syria, và nay đã kiểm soát được 60% năng lực sản xuất dầu mỏ tại quốc gia này. Trong khi đó, trong chiến dịch tấn công tại Iraq mùa hè vừa qua, IS cũng đã chiếm được 7 cơ sở sản xuất dầu. Nhóm này đang bán dầu khai thác được ra thị trường chợ đen ở Iraq và Syria. IS cũng xuất lậu dầu mỏ sang Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng đã tìm được nhiều khách hàng sẵn sàng mua món “vàng đen” này với giá thấp hơn giá thị trường. Ước tính, IS thu nhập từ 1 – 3 triệu USD mỗi ngày từ việc buôn dầu mỏ.

IS không chỉ thu lợi từ dầu mỏ. Hồi tháng 6, khi IS chiếm được thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, chúng đã cướp được không ít của cải từ ngân hàng Trung ương của tỉnh cùng tên và nhiều ngân hàng nhỏ khác. Chúng còn bán rất nhiều cổ vật có giá trị ra chợ đen. Chúng lấy đồ trang sức, xe hơi, máy móc và cả thú nuôi từ người dân địa phương. Việc kiểm soát một số tuyến đường huyết mạch ở tây Iraq cho phép IS thu được một nguồn tiền ổn định từ việc vận chuyển hàng hóa và phí cầu đường. Chúng còn có được nguồn thu từ các cánh đồng trồng bông và lúa mì ở Raqqa, vựa lúa của Syria.

Kỳ 3: Tình dục và những chiến binh thánh chiến cô đơn