Top 15 # Sự Khác Biệt Giữa Mạng Lan Và Wan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sự Khác Biệt Giữa Mạng Lan, Wan, Man / 2023

Nhìn tổng thể thì ba dạng mạng trên dùng để kết nối các thiết bị lại với nhau nhằm mục đích truyền thông tin, dữ liệu. Nhưng thực chất chúng khác nhau rất nhiều.

Mạng cục bộ – Local area network (LAN)

Mạng LAN được hình thành năm 1970, khi nhu cầu kết nối giữa các thiết bị đầu cuối hay liên kết tốc độ cao giữa các máy tính trung tâm tại một chỗ.

Mạng LAN là một nhóm máy tính và các thiết bị truyền thông kết nối với nhau trong một phạm vi nhất định như văn phòng, cơ quan, trường học hay tòa nhà… Hay nói đơn giản: Mạng LAN là mạng máy tính kết nối nội bộ.

Đặc điểm:

Có băng thông rộng, chạy được các ứng

dụng trực tuyến có kết nối thông qua mạng

như chiếu phim, các cuộc hội thảo.

Phạm vi kết nối có giới hạn

Chi phí thấp

Quảng trị mạng LAN đơn giản

 • Mạng khu vực đô thị – Metropolitan area network (MAN)

  Mạng MAN có kết nối giống như mạng LAN. Nó kết nối các mạng LAN với nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn, cáp…Phạm vi hoạt động rộng như 1 thành phố…

  Mạng MAN cung cấp khả năng sử dụng đồng thời ba loại dịch vụ như là DATA – VOICE – VIDEO.

  Đối tác là các tổ chức doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, bộ phận kết nối với nhau và có thể kết nói liên tỉnh, quốc tế, các khu công nghiệp, khu thương mại lớn, công viên phần mềm,khu công nghệ cao, khu đô thị mới, khu cao ốc văn phòng…

  Mạng LAN ứng dụng trong truyền hình cáp; giáo dục từ xa; điện thoại; truy cập internet tốc độ cao; hội nghị truyền hình; chẩn đoán bệnh từ xa; truyền dữ liệu…

  Đặc điểm:

  Đáp ứng yêu cầu về bảo mật thông tin.

  Tốc độ ổn định.

  Chi phí cao.

  Phạm vi kết nối tương đối lớn.

  Quản trị mạng Man phức tạp hơn.

  Có băng thông trung bình nhằm

  để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại

  điện tử, ứng dụng trong hệ thống ngân hàng.

 • Mạng diện rộng – Wide area network (WAN)

  Mạng WAN ngược với mạng LAN. Là sự kết hợp giữa mang LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang, cáp điện thoại…

  Mạng WAN có kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia, khu vực hay toàn cầu.

  Mạng WAN có thể kết nối thành mạng riêng của tổ chức, hoặc kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng và của các công ty viễn thông khác nhau.

  Một Wan không dây có thể sử dụng lò vi sóng hay hồng ngoại (IR) công nghệ truyền dẫn, hoặc thậm chí truyền hình vệ tinh. Lắp đặt cáp quang trở nên đắt đổ hơn nếu kết nối khoảng cách xa hơn. Để tiết kiệm tiền ta có thể cho thuê đường dây từ một bên thứ ba hoặc có thể lữa chọn công nghệ.

  Phổ biến nhất của mạng WAN là mạng INTERNET.

  Đặc điểm:

  Băng thông thấp vì vậy kết nối yếu dễ mất tín hiệu.

  Ứng dụng trong E-Mail, Web…

  Chi phí rất cao

  Quản trị mạng Wan phức tạp

  Nhận thi công hệ thống mạng LAN

  Công Nghệ QT nhận tư vấn thiết kế mạng LAN văn phòng phù hợp, tiết kiệm nhất cho từng công ty. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên về lĩnh vực viễn thông sẽ tư vấn, thiết kế cho doanh nghiệp bạn hệ thống mạng LAN hiệu quả, tiết kiệm nhất.

  Thiết kế nhanh chóng tiết kiệm được thời gian.

 • Sự Khác Biệt Giữa Mạng Lan, Man Và Wan Là Gì ? / 2023

  Một mạng LAN – Local Area Network cung cấp một liên kết ngắn, nhanh chóng giữa các thiết bị mạng. Hầu hết các gia đình và văn phòng đều có mạng LAN. Cho phép các máy tính cá nhân, và máy trạm dễ dàng chia sẻ dữ liệu giữa nhau với tốc độ truyền cao.

  Mạng LAN cũng cho phép người dùng truy cập các thiết bị khác, chẳng hạn như máy in, modem hoặc máy chủ cục bộ. Họ thuộc sở hữu tư nhân và quản lý và cung cấp dịch vụ cho các khu vực địa lý tương đối nhỏ.

  Một mạng LAN có thể phục vụ ít nhất một người dùng hoặc nhiều đến hàng nghìn. Vì mạng LAN bao phủ một khu vực nhỏ nên nhiễu và lỗi được giảm thiểu.

  Mạng MAN – Metropolitan Area Network

  mạng MAN – Metropolitan Area Network, là một lớp của mạng phục vụ một khu vực địa lý rộng lớn từ 5 đến 50 km hoặc các tỉnh thành. Độ rộng phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông hiện nay.’

  VNPT hiện đang cung cấp dịch vụ hệ thống mạng Metronet hay còn gọi mạng MAN. Khu vực nội hạt, nội vùng, cận vùng, cách vùng. Nói chung VNPT cung cấp kết nối mạng MAN khắp cả nước. bạn đang cần hỗ trợ dịch vụ mạng Metronet VNPT hãy gọi hotline: 0707989777

  Khu vực địa lý này có thể bao gồm một số tòa nhà, chẳng hạn như khuôn viên trường đại học, đôi khi được gọi là mạng lưới khuôn viên trường , hoặc một khu vực rộng lớn như một thành phố (khu vực đô thị đô thị ).

  Các mạng MAN này lớn hơn mạng LAN, nhưng nhỏ hơn mạng WAN. Thường cung cấp thông tin liên lạc qua cáp quang và chủ yếu hoạt động trong Lớp 2, hoặc lớp liên kết dữ liệu, của mô hình OSI.

  Thông thường, mạng MAN không thuộc về bất kỳ tổ chức cụ thể nào. Mà là một tập hợp người dùng hoặc một nhà cung cấp mạng duy nhất chịu trách nhiệm về dịch vụ. Sở hữu phần cứng và thiết bị khác và bán quyền truy cập vào mạng cho người dùng cuối.

  Mạng WAN – Wide Area Network

  Một mạng WAN – Wide Area Network cung cấp phạm vi bao phủ lớn hơn nhiều so với MAN. Nó có khả năng cung cấp dịch vụ rộng lớn. Mạng WAN kết nối các mạng LAN và MAN, với ví dụ về mạng WAN là Internet.

  Trong khi một mạng WAN, hoạt động tương tự như MAN, có thể bao phủ toàn cầu. Thì một MAN chỉ có khả năng mở rộng một khu vực trong phạm vi nhỏ hơn.

  Cả Mạng Khu vực Đô thị (MAN) và Mạng Khu vực rộng (WAN) cung cấp thông tin liên lạc mạng qua các vùng địa lý lớn hơn. Sự khác biệt cơ bản giữa hai điều này nằm ở quy mô của các khu vực được phục vụ.

  Trên là mại vài thông tin VNPTGroup mong muốn giúp bạn hiểu hơn về khác biệt giữa mạng LAN, MAN và WAN trong hệ thống mạng hiện nay.

  Sự Khác Biệt Giữa Lan, Man Và Wan / 2023

  Mạng cho phép các máy tính kết nối và giao tiếp với những máy khác thông qua bất kỳ phương tiện nào. LAN, MAN và WAN là ba loại mạng được thiết kế để hoạt động trên khu vực chúng bao phủ. Có một số điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng.

  Một trong những khác biệt đáng kể là ở khu vực địa lý mà chúng đảm nhiệm. Mạng LAN bao phủ khu vực nhỏ nhất; MAN có diện tích lớn hơn LAN và WAN có phạm vi lớn nhất.

  Thêm vào đó, các mạng LAN phụ thuộc vào những phần cứng và thiết bị giao tiếp do chúng sở hữu để truyền tín hiệu. Ngược lại, điều này không thể xảy ra trong trường hợp MAN và WAN, 2 mạng bắt buộc phải sử dụng phần cứng giao tiếp chung, riêng hoặc cho thuê.

  Mạng LAN

  Định nghĩa mạng LAN, MAN và WAN

  Mạng LAN và WAN đã được chúng tôi đề cập trong các bài viết trước đây. Khái niệm mạng MAN nghe có vẻ hơi lạ tai.

  Mạng MAN hay Metropolitan area Network có diện tích hoạt động lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn so với mạng WAN. Nó kết nối hai hoặc nhiều máy tính ở cách xa nhau, nằm trong cùng hoặc ở những thành phố khác nhau. Mạng MAN bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn và có thể phục vụ như một ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet).

  Khó có thể thiết kế và duy trì một mạng MAN. Mạng này rất tốn kém và có thể hoặc không thuộc sở hữu của một tổ chức. Tốc độ truyền dữ liệu của MAN ở mức trung bình.

  Mạng MAN

  MAN có thể được phân loại thành hai loại: DQDB và SMDS.

  DQDB (Distributed Queue Dual Bus): Được coi là cấu hình bus kép đề cập rằng mỗi máy chủ trong mạng sẽ được liên kết với hai đường truyền mạng backbone.

  Sự khác biệt chính giữa LAN, MAN và WAN

  1. Khu vực địa lý được bao phủ bởi mạng LAN rất nhỏ, trong khi đó, MAN bao phủ diện tích tương đối lớn và mạng LAN có phạm vi lớn nhất.

  2. LAN bị giới hạn trong các trường học, bệnh viện hoặc tòa nhà, trong khi đó, MAN kết nối các thị trấn nhỏ hoặc thành phố, còn mạng LAN bao phủ một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia.

  3. Các thiết bị được sử dụng để truyền dữ liệu là:

  4. LAN truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn MAN và WAN.

  5. Bảo trì mạng LAN dễ dàng hơn so với MAN và WAN.

  6. Băng thông có sẵn để truyền trong mạng LAN cao hơn so với MAN và WAN.

  7. Lỗi truyền dữ liệu và hiện tượng nhiễu xảy ra ít nhất trong mạng LAN, vừa phải ở MAN và rất nhiều ở mạng WAN.

  Mạng WAN

  Mạng LAN có nhiều ưu điểm so với MAN và WAN, chẳng hạn như LAN cung cấp độ tin cậy tuyệt vời, tốc độ truyền dữ liệu cao, có thể dễ dàng quản lý và chia sẻ các thiết bị ngoại vi.

  Mạng LAN không thể bao phủ các thành phố hoặc thị trấn, trong khi mạng MAN có thể kết nối thành phố hoặc một nhóm các thành phố. Ngoài ra, để kết nối một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia, ta cần có mạng WAN.

  Phân Biệt Mạng Lan, Wan, Man / 2023

  Mạng máy tính không chỉ có một mà bao gồm nhiều mô hình mạng khác nhau. Tuy nhiên loại mạng được ứng dụng nhiều và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay phải kể đến mạng LAN, MAN, WAN. Vậy mạng LAN là gì? mạng MAN là gì? mạng WAN là gì? Những loại mạng này khác nhau như thế nào?

  Mạng nội bộ – LAN

  Mạng LAN là mạng cục bộ có tốc độ cao nhưng đường truyền ngắn và chỉ có thể hoạt động trong một diện tích nhất định. Ví dụ như văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN hoạt động với giao thức TCP/IP.

  Mạng LAN cũng được chia thành hai loại mà mạng LAN lớn và mạng LAN nhỏ. Đối với mạng LAN nhỏ nhất thì chỉ sử dụng để kết nối hai máy tính với nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính. Mạng LAN thường được sử dụng để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và máy in

  Có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ nhưng chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản.

  Mạng đô thị – MAN

  Mạng MAN chính là mô hình mạng được kết nối từ nhiều mạng LAN với nhau thông qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn,… Phạm vi kết nối là trong một khu vực rộng như trong một thành phố.

  Đối tượng chủ yếu sử dụng mô hình mạng MAN đó là các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc nhiều bộ phận kết nối với nhau. Mục đích của việc sử dụng mạng MAN cho doanh nghiệp là vì mô hình mạng này sẽ giúp cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về voice-data-video. Hơn hết dịch vụ này cũng cho phép triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

  Đặc điểm chính của mạng Man là băng thông trung bình nhưng phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Chính vì vậy mà chi phí lắp đặt cao hơn mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng phức tạp hơn.

  Mạng diện rộng mạng – WAN

  Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng này vừa có thể kết nối thành mạng riêng vừa có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc trên toàn cầu.

  Giao thức sử dụng chủ yếu trong mạng WAN là giao thức TCP/IP. Đường truyền kết nối của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. Ví dụ như lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc trong một quốc gia thì băng thông của đường truyền thay đổi rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

  Nếu như băng thông của mạng LAN là cao nhất thì băng thông của mạng WAN lại thấp nhất nên kết nối rất yếu. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng và không bị giới hạn. Ngực lại chi phí lắp đặt cao và cách thức quản trị mạng phức tạp.

  Ưu điểm của mạng WAN

  Mạng WAN mang tới cho người sử dụng những ưu điểm như:

  Khả năng kiểm soát được truy cập của người dùng

  Độ bảo mật tốt.

  Khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin.

  Nhân viên và khách hàng có thẻ sử dụng mạng lưới chung với nhau.

  Hai người dùng mạng ở hai vị trí khác nhau có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin cho nhau.

  Khác nhau giữa mạng LAN, MAN, WAN:

  Các loại mạng máy tính khác

  PAN (Mạng cá nhân)

  Mạn PAN hay còn gọi là mạng cá nhân, có khả năng phát tín hiệu kết nối trong một diện tích nhỏ thông qua các thiết bị định tuyến. Những thiết bị định tuyến này có chức năng tìm đường để truyền dữ liệu tới đích.

  Mạng EPN hay còn gọi là mạng riêng của doanh nghiệp. Mô hình mạng này được hoạt động dựa trên chuẩn Ethernet 802.3 và có thể hỗ trợ tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại. Đặc biệt khi mô hình này được ra đời chính là giải pháp cho mạng truy cập quang không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới.

  VPN (Mạng riêng ảo)

  VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Mục đích của mô hình mạng này là tạo ra những kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng. Hơn nữa, mô hình mạng này còn cho phép kết nối với nhiều site khác nhau giống như mô hình mạng WAN.