Top 17 # Sự Khác Nhau Giữa Internet Với Mạng Lan Và Wan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sự Khác Nhau Giữa Mạng Lan Wan Man / 2023

Tên đầy đủ tiếng anh là Local Area Network .

Nếu hai hoặc nhiều máy tính và thiết bị ngoại vi được kết nối trong một khu vực nhỏ như một căn phòng, văn phòng, hay một khuôn viên, được gọi là mạng LAN . Đó là nhóm các máy tính trong một mạng LAN chia sẻ một kết nối phổ biến.

Tốc độ truyền dữ liệu của mạng LAN là 10 đến 100 Mbps và nó là chậm hơn so với mạng WAN.

Đường truyền và vòng cấu trúc liên kết được sử dụng trong mạng LAN.

Trong giao thức mạng LAN một vài sai sót dữ liệu xảy ra.

Trong văn phòng hoặc nhà mạng mà họ thường được nối với nhau bằng cáp Ethernet và có kết nối tốc độ cao. Và nếu nó thiết lập là không dây thì nó được gọi là mạng WLAN .

Trong LAN thiết bị đầu cuối máy tính được kết nối vật lý với dây .

Kết nối chia sẻ nhiều nhất của mạng LAN là 1 km . Ngoài ra, chi phí của mạng LAN rẻ hơn so với WAN và MAN.

MAN là chữ viết tắt cho Metropolitan Area Network .

Phạm vi chia sẻ kết nối của MAN là lên tới 50 Km .

Hệ thống mạng MAN là lớn hơn so với mạng LAN và nhỏ hơn một WAN.

Phân phối Queue kép xe buýt [DQDB] cấu trúc liên kết được sử dụng trong mạng MAN.

Tốc độ truyền dữ liệu của MAN là 5-10Mbps và nó là chậm hơn so với mạng WAN và có tốc độ cao hơn so với mạng LAN.

Nó là lớn hơn so với hệ thống mạng LAN và kết nối người sử dụng máy tính trong một khu vực địa lý cụ thể.

Ngoài ra, một trường đại học lớn có thể có một mạng lưới rất lớn mà nó có thể được phân loại như một MAN. Và hệ thống mạng MAN thường tồn tại để cung cấp kết nối cho các tập đoàn lớn.

Ví dụ chính của mạng MAN là truyền hình cáp .

Ngoài ra, chi phí của MAN là cao hơn so với mạng LAN.

XEM THÊM: TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG MẠNG LAN VĂN PHÒNG

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HKC

Sự Khác Biệt Giữa Internet Và Mạng Wan Là Gì? / 2023

A2A Sự khác biệt giữa Internet và mạng WAN là gì?

Từ quan điểm làm việc trong mạng máy tính trong nhiều năm, khi tôi nghe thấy thuật ngữ này

Mạng LAN

, Tôi nghĩ về một

Mạng riêng tư

.

Tương tự như vậy khi ai đó nói

Internet

, Tôi nghĩ về

đường cao tốc công cộng toàn cầu

hệ thống.

Bạn thường nghe câu “đó là so sánh táo và cam.” Vâng, cả hai đều là trái tròn, nhưng sự so sánh bị phá vỡ ngoài sự quan sát hời hợt đó.

Tương tự, các thuật ngữ Internet và WAN đều được sử dụng trong mạng máy tính, nhưng cố gắng làm nổi bật những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai thuật ngữ kỹ thuật tương tự mơ hồ không có nhiều giá trị ngoài việc hiểu định nghĩa của chúng.

Hãy để tôi mở rộng câu hỏi một chút bằng cách giải thích sự khác biệt từ LAN sang WAN. Bất cứ khi nào bạn có máy tính chia sẻ tài nguyên, chia sẻ tệp, chia sẻ ứng dụng, chia sẻ máy in, bạn có mạng LAN (Mạng cục bộ.)

Mạng LAN có thể là một trong nhiều loại mạng, chẳng hạn như mạng ngang hàng có thể hoặc không thể dựa trên các giao thức TCP / IP. Chứng chỉ đầu tiên của tôi về quản trị hệ thống và mạng máy tính là sử dụng HĐH Novell vào những năm 1990. Novell ban đầu không sử dụng TCP / IP. Họ cung cấp một số mạng LAN và mạng LAN khá lớn vào thời hoàng kim.

Trong những năm qua, tôi đã nghe nhiều định nghĩa về mạng diện rộng (Mạng diện rộng). Một số định nghĩa sử dụng số lượng máy tính, một số định nghĩa sử dụng khoảng cách làm yếu tố. Điều tôi được dạy không phải là số lượng máy tính hay khoảng cách giữa chúng là một yếu tố. Tôi được dạy rằng một mạng LAN có nhiều hơn một mạng LAN được kết nối với nhau bằng kết nối công khai.

Bây giờ khi chúng tôi định nghĩa thuật ngữ “internet”, tôi nghĩ cụ thể về mạng công cộng phát triển từ ARPANET dựa trên các giao thức TCP / IP được phát triển vào những năm 1980.

Sự Khác Nhau Giữa Cổng Lan Và Cổng Wan / 2023

Trước khi vào giải quyết vấn đề chúng ta tìm hiểu xem thế nào là : Modem , Router , AcessPoint

1. Modem: Là thiết bị chuyển tín hiệu ADSL hoặc Cáp quang sang đường truyền Internet. Cơ bản nó sẽ có các loại cổng sau:

a.Cổng DSL (Chuyển từ ADSL sang Internet, kích thước của cổng này bằng với đầu của dây điện thoại cố định thường gọi là RJ11). Nếu là cáp quang sẽ là cổng Quang (Chuyển từ Fiber 1 lõi hoặc 2 lõi sang Internet).

b.Cổng Lan để chia tín hiệu Internet cho các máy sử dụng, kích thước cổng này bằng đầu dây mạng bạn hay dùng thường gọi là RJ45).

2. Router: Là thiết bị nhận tín hiệu Internet từ Modem hoặc từ Converter quang để từ đó cấp phát đường truyền internet cho các máy sử dụng. Có nghĩa là nó không tự chuyển tín hiệu ADSL hoặc Cáp quang thành Internet được mà phải qua 1 thiết bị trung gian là Modem hoặc Converter quang. Để phân biệt với Modem thì khá đơn giản: Nó có 2 loại cổng là WAN (thường được tô màu xanh để dễ phân biệt, đa số các Router chỉ có 1 cổng WAN thui) và cổng Lan (ít thì có 1 cổng còn bình thường có 4 cổng cùng màu). Nhiệm vụ của cổng Wan là tạo 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway của Router (Ví dụ IPAdress trong mục Network Lan của trang cấu hình Router phải đổi là 192.168.8.1 thì các máy tính khi nhận tín hiệu Internet từ Router này sẽ có IPv4 dạng 192.168.8.xx). Nếu bạn lấy tín hiệu Internet từ Modem cắm vào cổng Wan này thì khi vào trang cấu hình Router mục DHCP bạn phải Enable để kích hoạt chức năng. Khi bạn lấy tín hiệu Internet từ Modem cắm vào cổng Lan thì khi vào trang cấu hình Router mục DHCP bạn phải Disable để tắt chức năng. Khi đó Router của bạn sẽ trở thành 1 AccessPoint hòa chung với lớp mạng của Modem chứ không tạo 1 lớp mạng riêng, AccessPoint không có cổng WAN mà chỉ có cổng LAN (IP Adress trong mục Network LAN của trang cấu hình Router phải đổi là chúng tôi nôm na là nó sẽ giống như 1 cái Switch để nhận tín hiệu Internet từ Modem rùi chia ra thôi. Các máy nhận tín hiệu Internet sẽ có IPv4 dạng 192.168.1.xxx. Còn nếu bạn Enable DHCP mà lại cắm dây Internet vào cổng Lan hoặc Disable DHCP mà cắm cổng vào Wan thì sẽ xảy ra tình trạng rớt mạng liên tục hoặc bị Limit hoặc mất do Router bị xung đột IP với Modem. Trong cùng 1 lớp mạng có thể Share dữ liệu, Folder cho nhau còn khác lớp mạng thì không thể.

3. Access Point hoạt động như 1 trung tâm truyền và nhận tín hiệu sóng vô tuyến trong mạng WLAN. Nói cách khác, Access Point giống như một Switch/Hub (Bộ chia cổng mạng) nhưng có ưu điểm là khả năng phát wifi, cho phép chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây (sóng Wi-Fi ) và phát cho các thiết bị khác sử dụng cùng mạng. Tuy nhiên lưu ý rằng, Access Point chỉ có tác dụng kết nối mạng dây vày wifi, và không thể cấp phát địa chỉ IP như modem.

Như vậy nhiệm vụ chính của một Access Point là nối kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây Local Area Network.

Như vậy cổng LAN và cổng WAN là

– Cổng LAN để chia tín hiệu Internet cho các máy sử dụng, dùng hạt mạng RJ45, thường có màu vàng. – Cổng WAN là tạo 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway muốn dùng cổng WAN bạn phải vào trang cấu hình Router mục DHCP Enable để kích hoạt chức năng, thường mặc định là enable.

Chú ý : khi bạn Enable DHCP mà lại cắm dây Internet vào cổng Lan hoặc Disable DHCP mà cắm cổng vào Wan thì sẽ xảy ra tình trạng rớt mạng liên tục hoặc bị Limit hoặc mất do Router bị xung đột IP với Modem. Trong cùng 1 lớp mạng có thể Share dữ liệu, Folder cho nhau còn khác lớp mạng thì không thể.

1. Set IP Lan của Router TP Link là 192.168.1.10 thì cắm Internet từ Modem vào cổng Lan của Router và phải tắt DHCP trên router đi.

2. Set IP Lan của Router TP Link là 192.168.2.1 (khác lớp mạng với modem 192.168.1.1) thì cắm Internet từ Modem vào cổng Wan của Router và phải bật DHCP.

Chú ý : Trong cả 2 cách trên khi bạn làm xong nên vào phần SystemTools của trang cấu hình Router đổi lại Password khi vào trang cấu hình (Vì mọi người hay để mặc định UserName và Password là admin/admin nên thay đổi Pass đề phòng người lạ truy cập vào nghịch ngợm thay đổi thông số).

Tìm Hiểu Về Mạng Máy Tính Lan – Man –Wan – Internet / 2023

Mạng máy tính – network system là sự kết hợp nhiều máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông theo một cấu trúc nào đó.

Các thiết bị nối kết mạng như: cáp mạng, đường dây điện thoại, sóng vô tuyến, vệ tinh hoặc tia sáng hồng ngoại… Các phương tiện truyền thông như: giao thức mạng, môi trường truyền dẫn,…

Mạng nội bộ – LAN

Mạng LAN –  Local Area Network là mạng nội bộ có tốc độ cao. Đường truyền mạng Lan ngắn và chỉ có thể hoạt động trong một diện tích nhất định. Ví dụ như: công ty, văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN hoạt động với giao thức TCP/IP.

Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Các máy chủ thường không được con người sử dụng trực tiếp, mà là chạy liên tục để cung cấp dịch vụ cho các máy tính khác trên mạng. Các dịch vụ được cung cấp có thể bao gồm in và fax, lưu trữ phần mềm, lưu trữ và chia sẻ tệp, nhắn tin, lưu trữ và truy xuất dữ liệu, kiểm soát truy cập hoàn toàn (bảo mật) cho tài nguyên mạng và nhiều tài nguyên khác.

Các máy trạm được gọi như vậy bởi vì chúng thường có một người dùng tương tác với mạng máy tính thông qua chúng. Các máy trạm được coi là máy tính để bàn truyền thống, bao gồm máy tính, bàn phím, màn hình và chuột hoặc máy tính… Với sự ra đời của máy tính bảng và các thiết bị màn hình cảm ứng như iPad và iPhone, định nghĩa của máy trạm nhanh chóng phát triển để bao gồm các thiết bị đó, vì khả năng tương tác với mạng và sử dụng các dịch vụ mạng dễ dàng.

Trên một mạng LAN đơn lẻ, máy tính và máy chủ có thể được kết nối bằng cáp hoặc không dây. Truy cập không dây  vào mạng được thực hiện bởi các điểm truy cập không dây (WAP). Các thiết bị WAP này cung cấp cầu nối giữa máy tính và mạng. Một WAP điển hình có thể có khả năng để kết nối hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người dùng không dây với một mạng, hoặc tùy theo số lượng người truy cập mà thiết bị đó cho phép.

Đặc điểm của mạng LAN:

Có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim…

Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ.

Chi phí thấp

Quản trị mạng LAN đơn giản.

Mạng đô thị – MAN

Mạng MAN – Metropolitan Area Network có kết nối giống như mô hình mạng LAN. Nó được nối kết các mạng LAN với nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn, cáp…. các thiết bị truyền thông kết nối với nhau trong một diên tích rộng nhất định như trong 1 thành phố…

Mạng MAN cung cấp khả năng sử dụng đồng thời ba loại dịch vụ: VOICE -DATA -VIDEO :

Truyền dữ liệu. /Hội nghị truyền hình/ Xem phim theo yêu cầu/Truyền hình cáp/Giáo dục từ xa./Chẩn đoán bệnh từ xa/Điện thoại/ Truy cập Internet tốc độ cao…

Đối tượng khách hàng: là các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, bộ phận kết nối với nhau và có thể kết nối ra liên tỉnh, quốc tế, các khu công nghiệp, khu thương mại lớn, công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu đô thị mới, khu cao ốc văn phòng…

Lợi ích: Chi phí thấp, tốc độ ổn định, đáp ứng được yêu cầu về bảo mật thông tin, đơn giản trong việc quản lý và dễ dàng trong việc chuyển đổi. Cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về voice-data-video. Dịch vụ giúp quản lý cơ sở hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin hai điểm một cách đơn giản, hiệu quả, dễ dàng triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp.

Hộp phối quang  ODF là gì? Tác dụng của hộp phối quang ODF? Hotswap là gì? Cách thực hiện hotswap ổ đĩa Gateway là gì? Các chức năng của Gateway Mạng Lan là gì? Cách thức thiết lập mạng Lan nội bộ

Đặc điểm của mạng MAN:

Có mức băng thông trung bình nhằm để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng trong hệ thống Ngân hàng.

Phạm vi kết nối tương đối lớn.

Chi phí cao.

Quản trị mạng MAN phức tạp hơn.

Mạng diện rộng mạng WAN

Mạng WAN – Wide Area Network có kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia, hay toàn cầu. Thường được sử dụng ở công ty đa Quốc gia. Cụ thể là mạng Internet. Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN & MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang, cáp điện thoại….Mạng WAN có thể kết nối thành mạng riêng của một tổ chức, hay có thể phải kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng và của các công ty viễn thông khác nhau.

Mạng WAN có thể dùng đường truyền có giải thông thay đổi trong khoảng rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

Nó sử dụng các bộ ghép kênh, cầu nối và bộ định tuyến để kết nối các mạng cục bộ và đô thị với các mạng truyền thông toàn cầu như Internet. Tuy nhiên, đối với người dùng, một WAN sẽ không có khác nhiều so với mạng LAN.

Thông thường, TCP / IP là giao thức được sử dụng cho một WAN kết hợp với các thiết bị như router, switch, tường lửa và modem.

Đặc điểm của mạng WAN:

Băng thông thấp vì vậy kết nối yếu dễ mất kết nối phù hợp với các ứng dụng như E-Mail, Web…

Phạm vi hoạt động rộng lớn, không giới hạn.

Chi phí rất cao.

Quản trị mạng WAN phức tạp.

Ưu điểm của mạng Wan:

Kiểm soát truy cập người dùng.

Mạng hiện đại hầu như luôn có một hoặc nhiều máy chủ cho phép quản lý tập trung cho người dùng và tài nguyên mạng mà họ có quyền truy cập. Thông tin đăng nhập của người dùng trên mạng thuộc sở hữu cá nhân và sử dụng có thể đơn giản như tên người dùng và mật khẩu, nhưng cần có sự chú ý ngày càng tăng đối với các vấn đề bảo mật máy tính, các máy chủ này rất quan trọng để đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm chỉ khả dụng cho người dùng là chính bản thân mình.

Lưu trữ và chia sẻ thông tin.

Máy tính cho phép người dùng tạo và thao tác thông tin.

Mạng cung cấp cả hai nơi lưu trữ thông tin và cơ chế để chia sẻ thông tin đó với người dùng mạng khác.

Kết nối được giữ nhân viên và khách có thể được kết nối bằng cách sử dụng mạng lưới chung với nhau.

Mạng INTERNET

Mạng internet hay Mạng máy tính là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

Mạng Internet là trường hợp đặc biệt của mạng WAN, nó cung cấp các dịch vụ toàn cầu như Mail, Web, Chát….

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.