Top 2 # Sự Khác Nhau Giữa Java Và Javascript Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Java Và Javascript: Sự Khác Nhau Giữa Chúng Là Gì?

Các lập trình viên mới cũng như những người không chuyên về công nghệ từ lâu đã nhầm lẫn giữa Java và JavaScript; nhưng điểm chung duy nhất của chúng chỉ là từ “Java”. Chúng là các ngôn ngữ rất khác nhau, mặc dù có sự giống nhau về tên gọi. Không giống như VBScript là phiên bản script của Visual Basic; JavaScript không phải là phiên bản script của JAVA.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều hữu ích về mặt riêng của nó. Các lập trình viên sử dụng cả Java và JavaScript cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

JavaScript

Điều này có nghĩa là trình duyệt đang diễn giải các lệnh của người dùng theo nghĩa đen; mã không cần phải được biên dịch và không cần phải có plugin. Một ngôn ngữ lập trình khác, Java, cũng trở nên phổ biến cùng thời gian; mặc dù Java yêu cầu một trình cắm thêm riêng để hoạt động. Netscape đã nhìn thấy cơ hội và đổi tên ngôn ngữ của họ là “JavaScript”. Có thể nói, JavaScript không thể thiếu trong những ngày đầu của Internet.

Java

Sự khác biệt chính giữa Java và JavaScript

Bạn đã thấy rằng nhiều người đã lưu ý rằng JAVA là một ngôn ngữ biên dịch; và JavaScript là một ngôn ngữ script. Điều này thường ngụ ý rằng JAVA sẽ không thay đổi cách mã của nó hoạt động trong thời gian chạy; và JavaScript có khả năng xảy ra.

Java được sử dụng ở nhiều nơi; bao gồm các ứng dụng Android, lập trình thẻ tín dụng và trong việc tạo ra các ứng dụng máy tính để bàn và ứng dụng web doanh nghiệp. Để so sánh, JavaScript chủ yếu được sử dụng để làm cho các trang web tương tác hơn. Nó có thể được sử dụng thay thế cho Flash; mặc dù hầu hết các lập trình viên sẽ cho bạn biết rằng JavaScript phổ biến hơn; và có nhiều chức năng hơn Flash. JavaScript có thể được sử dụng để làm những việc đơn giản như tạo hoạt ảnh trong HTML.

Khi nói đến cách sử dụng từng ngôn ngữ; Java thường được sử dụng cho tất cả các phát triển phía máy chủ; trong khi JavaScript được dành riêng để phát triển các tập lệnh phía máy khách cho các chức năng như xác thực và tương tác.

Tóm lại, Java và Javácript có một số khác biệt chính sau đây:

3

Java là một ngôn ngữ được gõ mạnh, có nghĩa là người dùng phải quyết định kiểu dữ liệu của biến trước khi khai báo và sử dụng nó. Ví dụ “int a”, biến “a” chỉ có thể lưu trữ giá trị kiểu số nguyên.

JavaScript là một ngôn ngữ được đánh máy lỏng lẻo; có nghĩa là người dùng không phải lo lắng về kiểu dữ liệu của biến trước và sau khi khai báo. Ví dụ “var a”, biến “a” có thể lưu trữ giá trị của bất kỳ kiểu dữ liệu nào.

Một sinh viên mới của ngành lập trình sẽ biết rằng cả Java và JavaScript đều là những ngôn ngữ đáng giá để thêm vào kho mã hóa của họ. Trên thực tế, nhiều lập trình viên và nhà phát triển nói rằng học hai ngôn ngữ này là một bước đi rất khôn ngoan đối với một lập trình viên mới. Không nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng Java và JavaScript sẽ giúp một lập trình viên trở nên dễ tuyển dụng hơn; và sẽ dẫn đến nhiều cơ hội việc làm lương cao.

Nên học Java hay JavaScript?

Một lần nữa, điều này giống như so sánh táo với cam; nhưng nếu chúng ta phải chọn thì vẫn là JavaScript.

Theo GitHub, tính đến năm 2018; đã có “nhiều kho lưu trữ được tạo bằng JavaScript hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác”. GitHub cũng báo cáo rằng JavaScript và Python cũng đang ngày càng phổ biến qua từng năm; đặc biệt là so với các ngôn ngữ khác như Ruby.

Sự Khác Biệt Giữa Java Và Javascript

Đào tạo

12 – 05 – 2020

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ văn bản nhẹ nhàng, dễ học mà các nhà phát triển có thể chèn vào các trang HTML và CSS để thêm tính tương tác, hình động và xác thực mẫu cho các trang web. Khi Flash ngừng hoạt động, JavaScript đã chiếm lĩnh vì nó mạnh mẽ, linh hoạt và có thể tái sử dụng. JavaScript chủ yếu là một ứng dụng phía máy khách, nghĩa là nó chạy ngay trong trình duyệt web mà không phải lấy bất kỳ mã nào từ máy chủ từ xa. Tuy nhiên, việc phát minh ra chúng tôi đã mở ra các tùy chọn cho các ứng dụng phía máy chủ. Các nhà phát triển JavaScript chia sẻ các đoạn mã, thư viện, lớp và khung tùy chỉnh để cho phép bạn mã hóa các ứng dụng phức tạp một cách nhanh chóng.

Sự khác biệt chính giữa Java và JavaScript

Về cơ chế: Java run bởi cơ chế biên dịch (compile), JavaScript (JS) run bởi cơ chế thông dịch (interpreted). Cụ thể là để run một chương trình Java, ta phải build các file java thành file class (byte code), khi method có thay đổi, ta cần build lại file. Đối với JS, viết rồi run thôi chứ không cần phải build.

Thiết kế: Java là OOP (ngôn ngữ hướng đối tượng), mọi thứ đều là đối tượng (object), để sử dụng một variable hoặc method của Java, trước hết phải tạo class, sau đó truy cập variable, method đó thông qua object được tạo từ class đó.

Còn đối với JS, chủ yếu là support functional programming language (tạm dịch là ngôn ngữ lập trình chức năng – mà thấy nó chuối chuối thế nào ấy -.-) ta chỉ việc define variable, mehthod và gọi. Lưu ý là đến phiên bản Java 8, Java đã support functional programming

Run và debug: Để execute Java ta cần Java compiler và ta phải cần IDE như Eclipse, Netbeans, Intelij… để debug Java code. Trong HTML, JS được execute bởi web browser, ta có thể debug JS trực tiếp trên browser bằng cách mở chế độ deverloper tool, xem log JS trên browser ở chế độ console của browser.

Variable: dữ liệu Java là static type, JS là dynamic type. Cụ thể là trong Java, để định nghĩa một variable, ta phải định nghĩa cụ thể kiểu dữ liệu cho variable đó:

Ví dụ: int a = 50; boolean a = true;

Đối với JS thì ta có thể dùng kiểu var để định nghĩa chung cho tất cả các kiểu dữ liệu. Khi ta gán giá trị cho variable thì mặc định chương trình sẽ gán kiểu dữ liệu cho variable đó.

Ví dụ: var a = 50;

Method

Định nghĩa method trong Java: access modifier returntype methodname(params)

Định nghĩa method trong JS: function methodname(params)

Object

Tạo object trong Java ta cần class và contructor

Tạo object trong JS ta có thể tạo trực tiếp mà không cần định nghĩa cụ thể kiểu dữ liệu cho từng thuộc tính như sau:

var person = {firstName:”Dung”, lastName:”Chau”}

Trong Java ta truy cập property của object thông qua phương thức get(), set()… Đối với JS thì mặc định các property là public và ta có thể truy cập trực tiếp bằng cú pháp person.firstName hoặc person[“firstName”].

Compare: trong Java ta sử dụng = = để so sánh dữ liệu theo value, và phương thức equal() để so sánh dữ liệu theo reference. Trong JS, = = dùng để so sánh dữ liệu theo value data type.

Nguồn sưu tầm

Sử dụng Java hoặc JavaScript phụ thuộc vào một số yếu tố và nó có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu ứng dụng của bạn sẽ chạy trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động hoặc dựa trên web, thì Java có ý nghĩa nhất. Nếu bạn đang tìm cách thêm tương tác động vào một trang web bằng jQuery để có kết quả tìm kiếm ngay lập tức, thì JavaScript là một lựa chọn tốt hơn.

Sự Khác Biệt Giữa Java Và Javascript Là Gì?

Java và JavaScript là các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các ứng dụng hoặc tính năng trên trang web. Trong khi bản thân mã lập trình có một số điểm tương đồng, có sự khác biệt giữa chúng.

Sự khác biệt lớn nhất là loại ứng dụng mà chúng được sử dụng để tạo. Lập trình Java dành cho các ứng dụng chạy từ máy tính để bàn hoặc được khởi tạo thông qua trang web. Chúng là các chương trình độc lập và mở một cửa sổ chương trình riêng trong hầu hết các trường hợp. Nếu Java không được cài đặt, máy tính không thể chạy các ứng dụng Java. Tuy nhiên, JavaScript được bao gồm trong tất cả các trình duyệt hiện đại và miễn là nó được kích hoạt sẽ thực thi JavaScript khi trang web được tải.

Lập trình JavaScript sống trong một trang web và cung cấp các tính năng bổ sung trong trang web hoặc có thể tạo một ứng dụng trong chính trang web đó. Một số trò chơi video đã được phát triển bằng JavaScript và chúng có thể được chơi ngay trong cửa sổ trình duyệt Internet.

Các chương trình Java thường thực hiện các phép tính và quá trình “suy nghĩ” chính ở phía máy chủ hoặc trong một applet Java phải được tải xuống trước. Mặt khác, mã JavaScript thực hiện các phép tính và “suy nghĩ” của nó luôn ở phía máy khách, máy tính nơi trang web được truy cập. Vì lý do này, mã JavaScript thường nhanh hơn, đôi khi gần như ngay lập tức. Các chương trình Java mất một chút thời gian (vài giây trở lên) để xử lý.

Các chương trình Java đôi khi có thể yêu cầu rất nhiều bộ nhớ máy tính để hoạt động đúng, điều này có thể khiến máy tính chạy chậm hoặc chương trình khác hoạt động chậm hơn. Trong khi các chương trình Java có thể được phát triển để làm những việc rất mạnh mẽ, việc sử dụng bộ nhớ cao hơn là một bất lợi. Tuy nhiên, JavaScript sử dụng ít bộ nhớ hơn (rất ít trong một số trường hợp) để thực hiện xử lý và hoạt động đúng cách. Nó là ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong nhiều trang web hiện nay (bao gồm cả trang này) vì yêu cầu bộ nhớ thấp và khả năng cung cấp nhiều tính năng khác nhau trên một trang web.

Ví dụ về mã JavaScript

Nhấn vào nút để hiển thị một hộp cảnh báo.

Hãy thử chức năng myfunction () {alert ("Nhấp vào nút bật lên hộp cảnh báo!"); }

Đoạn mã trên cung cấp cho bạn một cái gì đó tương tự như nút “Dùng thử” bên dưới. Khi bạn nhấp vào nút này, một hộp cảnh báo sẽ xuất hiện.

nhập com.sun.syndication.io.SyndFeedInput; nhập com.sun.syndication.feed.synd.SyndFeed; nhập or.xml.sax.ImputSource; public class RSSReader {public static void main (String [] args) {if (args.length == 0) {System.err.println ("cách sử dụng: java RSSReader URL"); trở về; } chuỗi feedURL = args [0]; SyndFeedInput feedInput; feedInput = new SyndFeedInput (); Thức ăn tổng hợp = null; thử {feed = feedInput.build (InputSource mới (feedURL)); } Catch (Exception e) {System.err.println ("Không thể truy xuất nguồn cấp dữ liệu từ:" + args [0]); e.printStackTrace (); } System.out.println ("Tìm thấy nguồn cấp dữ liệu loại" + feed.getFeedType ()); System.out.println ("Tiêu đề nguồn cấp dữ liệu:" + feed.getTitle ()); }}

Sự Khác Biệt Giữa Javascript Và Typescript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến của web. Ban đầu nó được gọi là LiveScript. TypeScript là một ngôn ngữ dựa trên JavaScript. Sự khác biệt chính giữa Javascript và TypeScript là JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách và TypeScript là ngôn ngữ được biên dịch hướng đối tượng. Mô hình lập trình hướng đối tượng tập trung vào trừu tượng hóa dữ liệu hơn là thuật toán xử lý dữ liệu. Nó dựa trên hai khái niệm chính; đối tượng và lớp học.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. JavaScript là gì 3. TypeScript là gì 4. Điểm tương đồng giữa JavaScript và TypeScript 5. So sánh cạnh nhau – JavaScript so với TypeScript ở dạng bảng 6. Tóm tắt

JavaScript là gì?

HTML, CSS, JavaScript chủ yếu được sử dụng để phát triển web. Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) là ngôn ngữ đánh dấu xây dựng cấu trúc của trang web. Đó là tạo nội dung của trang như đoạn văn, tiêu đề, v.v … Biểu định kiểu xếp chồng (CSS) cung cấp kiểu dáng cho trang web để hiển thị. JavaScript là ngôn ngữ lập trình để làm cho trang web tương tác. JavaScript cho phép thực hiện xác thực mẫu, áp dụng hình động và tạo sự kiện.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách. Khi người dùng mở trình duyệt web và yêu cầu một trang web, yêu cầu đó sẽ đến máy chủ web. Máy chủ web gửi HTML và CSS đơn giản đến trình duyệt web. Hệ điều hành chứa trình duyệt web và trình duyệt web đó chứa trang web và trang web chứa JavaScript để nó chạy trên máy chủ web. Các trình duyệt như Safari, Opera và Chrome chứa công cụ JavaScript. JavaScript không hỗ trợ đọc và ghi vào tệp. Nó cũng không có khả năng đa luồng và đa xử lý.

TypeScript là gì?

TypeScript là một siêu mã JavaScript được phát triển bởi Microsoft. Nó có tất cả các tính năng của Javascript. Nó sử dụng trình biên dịch TypeScript để chuyển đổi tệp TypeScript (ts) thành tệp JavaScript (js). TypeScript dễ dàng hơn để tích hợp vào các dự án JavaScript. TypeScript cũng cung cấp kiểm tra kiểu tĩnh. Nó cho phép lập trình viên kiểm tra và gán các biến và loại hàm. Tính năng này làm cho mã dễ đọc hơn và để tránh lỗi. TypeScript có các kiểu dữ liệu như String, Number, Boolean, Null, Array, Enum, Tuple và Generics.

Ưu điểm chính của TypeScript là nó cho phép tạo các đối tượng dựa trên lớp. Các lập trình viên từ C ++, nền Java đã quen thuộc với các khái niệm như các lớp, các đối tượng, sự kế thừa. Khi họ cố gắng lập trình bằng JavaScript, có thể khó áp dụng các khái niệm đó trong kịch bản JavaScript. Để tạo một lớp trong JavaScript, một lập trình viên nên tạo một hàm. Để thừa kế, họ phải sử dụng, nguyên mẫu. Tuy nhiên, TypeScript dựa trên lớp nên nó có khả năng hỗ trợ kế thừa, đóng gói và sửa đổi như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Điểm tương đồng giữa JavaScript và TypeScript là gì?

TypeScript là một siêu ký tự của JavaScript. Tất cả các tính năng của JavaScript đều có sẵn trong TypeScript. Cả hai ngôn ngữ là mở và đa nền tảng.

Sự khác biệt giữa JavaScript và TypeScript là gì?

Tóm tắt – JavaScript vs TypeScript

JavaScript là một ngôn ngữ để tạo các trang web động. Đây là một ngôn ngữ diễn giải nhẹ, dễ tích hợp với HTML và CSS. Nó rất hữu ích để xác thực mẫu, hoạt hình và để thêm khả năng đa phương tiện vào một trang web. TypeScript là JavaScript với các tính năng bổ sung. Sự khác biệt giữa JavaScript và TypeScript là JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách và TypeScript là ngôn ngữ được biên dịch hướng đối tượng.

Tải xuống phiên bản PDF của JavaScript vs TypeScript

Hình ảnh lịch sự:

1.’Javascript huy hiệu’By Nikotaf – Công việc riêng, (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia