Sự Khác Nhau Giữa Project Manager Và Project Leader

--- Bài mới hơn ---

 • Toner Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Toner Và Nước Hoa Hồng
 • Nước Hoa Hồng Và Tonner Khác Nhau Như Thế Nào? Liệu Bạn Đã Biết Chưa ?
 • Sự Khác Nhau Giữa Sql Và Nosql Là Gì? Nosql Quan Trọng Hơn Sql?
 • Những Điểm Khác Biệt Giữa Sql Và Nosql
 • Quan Điểm Của Đàn Ông Về Sự Khác Nhau Giữa Bồ Và Vợ
 • Ai là Project Leader và ai là Project Manager?

  Về cơ bản, một project leader có thể là một project manager, nhưng một project manager thì không phải là một project leader. Đương nhiên, cả hai vị trí đều có nhiệm vụ và kế hoạch nhất định. Họ thực hiện dự án và đảm bảo mọi thứ được hoàn thành. Tuy nhiên, vai trò của Project Manager và Project Leader thì lại không giống nhau. Từ khái quát của chúng tôi, bạn có thể tìm ra sự khác biệt và xem các nhiệm vụ chính của hai vị trí này.

  Project Leader

  Là người là đảm bảo dự án được thực hiện theo cách tốt nhất có thể bằng cách đặt với câu hỏi “làm thế nào?”, “tại sao?” , “để làm gì?” , là người nắm được từng chi tiết của dự án.

  Là người có vision giúp gắn kết mọi người, truyền động lực cho member và đưa ra các ý tưởng. Project leader lắng nghe member của mình, quan tâm đến nhu cầu và cảm nhận của từng member để đảm bảo môi trường làm việc thân thiện và hợp tác. Có như vậy thì hiệu suất công việc mới cao, và từng member có cơ hội cống hiến.

  Project leader làm việc trực tiếp với các member của mình nên sẽ tự do hơn khi request công việc và điều phối member. Họ là người lead chính, mang lại giá trị cho dự án và team. Họ khiến member cảm thấy công việc của mình được đánh giá cao và quan trọng, là người hỗ trợ về mặt tinh thần cho đội nhóm.

  Project Manager

  Là người đảm bảo dự án hoàn thành đúng deadline, đảm bảo mỗi người trong dự án làm đúng nhiệm vụ của mình. Là người quản lý ngân sách, schedule, deadline, tài liệu, con người, v.v. Project manager không phải là người giữ vai trò truyền động lực cho member mà là người giữ mọi thứ được sắp xếp có tổ chức. Là người làm báo cáo tiến độ, chịu trách nhiệm update tiến độ dự án và chỉ ra các khó khăn, trở ngại có thể xảy ra. Project manager làm việc trực tiếp với project leader chứ không trực tiếp làm việc với member. Vai trò chính của Project manager là quản lý dự án.

  Project Manager và Project Leader – Leadership

  Leader cần biết member của họ dành bao nhiêu thời gian cho công việc, budget bao nhiêu, income bao nhiêu, mỗi task đang sử dụng bao nhiêu chi phí, task nào dự án nào đang được giao cho ai. Cả project manager và project leader đều được biết về progress của doanh nghiệp, đây là phần quan trọng trong công việc của họ với tư cách là leader.

  Tổng kết

  Dù vai trò của project leader và project manager có vẻ như giống nhau, nhưng thực chất mỗi vị trí đều có nhiệm vụ riêng. Do đó, trước khi bắt đầu một dự án, bạn cần nắm được sự khác nhau giữa hai vai trò này để không có sự nhầm lẫn về nhiệm vụ, công việc của từng vị trí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Leader Và Manager Là Gì, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Leader Và Manager Trong Doanh Nghiệp
 • Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Đan Móc Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Var, Let Và Const Trong Javascript
 • Sự Khác Nhau Giữa Apple Watch Gps Và Lte
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Leader Và Manager Trong Doanh Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Leader Và Manager Là Gì, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Sự Khác Nhau Giữa Project Manager Và Project Leader
 • Toner Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Toner Và Nước Hoa Hồng
 • Nước Hoa Hồng Và Tonner Khác Nhau Như Thế Nào? Liệu Bạn Đã Biết Chưa ?
 • Sự Khác Nhau Giữa Sql Và Nosql Là Gì? Nosql Quan Trọng Hơn Sql?
 • Việc làm Quản lý điều hành

  1. Đôi nét về leader và manager

  Nhiều người sẽ hiểu nhầm và không phần biết được leader và manager, họ hay nhầm lẫn giữa hai vị trí này, mặc dù các quy tắc về leader và manager gần như có sự tương đồng với nhau. Tuy nhiên leader và manager là hai vị trí hoàn toàn khác nhau, làm những công việc nhiệm vụ khác nhau trong một tổ chức, để hiểu hơn về điều này chúng ta cùng đi tìm hiểu đôi nét về leader và manager.

  Leader là một thuật ngữ của tiếng anh, nó được dịch sang Tiếng Việt đó là Lãnh đạo, có thể hiểu Leader là người xác lập hướng đi lâu dài cho doanh nghiệp tổ chức, có khả năng tạo ra những kế hoạch cụ thể, tạo ra động lực cảm hứng cho tổ chức, người Leader là linh hồn của một tổ chức, muốn tổ chức phát triển cần phải có một Leader tài năng. Trong quá trình định hướng, vạch ra kế hoạch họ cũng cần phải sử dụng những kỹ năng như kỹ năng quản lý, hướng dẫn nhân viên công ty để mọi việc được thực hiện một cách thuận lợi và đạt kết quả cao, nên đôi khi nhiều người hiểu nhầm về Leader và manager. Để có cái nhìn tổng quát hơn về hai vị trí này chúng ta tìm hiểu tiếp về manager.

  Nhìn chung leader và manager là những người quan trọng trong tổ chức, họ làm việc cùng nhau, sát cánh cùng nhau xây dựng tổ chức nhưng hai vị trí này lại không giống nhau, ở hai vị trí này có mối quan hệ bổ sung nhau. Sự tách biệt hai từ này đã tạo nên nhiều tranh luận.

  – Manager làm việc trông nom, giám sát mọi công việc của tổ chức còn Leader là người cải tiến, cách tân, định hướng vách ra chiến lược.

  – Manager là một người copy, làm theo chỉ đạo, Leader là người tạo ra bản gốc để copy, cần sáng tạo và đổi mới.

  – Manager là người duy trì sự ổn định, trật tự trong tổ chức còn Leader là người phát triển, mong muốn tổ chức phát triển bền lâu và lớn mạnh theo thời gian.

  – Manager thừa nhận hiện trạng, quan tâm đến kết quả trước mắt, có tầm nhìn ngắn hạn, Leader tìm cách thay đổi nó, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, tương lai

  – Manager điều chỉnh tâm điểm của hệ thống và cấu trúc sao cho nó hoạt động làm việc theo đúng quỹ đạo, kế hoạch đề ra, Leader điều chỉnh mọi người, tổng quan mọi việc

  – Manager dựa vào quyền điều hành, quản lý, Leader truyền cảm hứng cho mọi người bằng sự tin tưởng, khuyến khích tinh thần, truyền lửa cho mọi người.

  Manager hỏi câu: Như thế nào và Khi nào, Leader hỏi câu: Cái gì và Tại sao.

  – Manager luôn giữ mắt dõi theo đường hướng chính, Leader nhìn tới tận chân trời.

  Từ những điểm trên chúng ta thấy được leader và manager hoàn toàn khác nhau những nó có mối quan hệ mật thiết. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn để này, cùng nhau tìm ra Năm sự khác nhau giữa leader và manager được xem là nổi trội nhất.

  Việc làm Quản trị kinh doanh

  2. Năm sự khác nhau giữa leader và manager

  Như chúng ta đã biết người leader là những người trong tổ chức có nhiệm vụ nghĩ ra ý tưởng, đưa ra những ý tưởng mới dựa trên sự phát triển và kế hoạch hoạt động của tổ chức, Người lãnh đạo luôn có tầm nhìn và luôn phát triển những ý tưởng mới, do đó họ cần phải có những hiểu biết rộng, nghiên cứu những cái hay, những kỹ năng mới để có thể đưa ra ý tưởng của mình thật tốt. Đấy là nhiệm vụ của người leader, trong khi đó người manager lại là người thực hiện những ý tưởng của người leader, người manager có nhiệm vụ quản lý, giám sát, đốc thúc nhân viên thực hiện theo đúng ý tưởng của người lãnh đạo đưa ra, người quản lý phải luôn để mắt đến tiến trình làm việc, kết quả làm việc của nhân viên, vì trực tiếp quản lý và làm việc với nhân viên nên người quản lý hiểu được ai là người phù hợp với vị trí công việc đó,để giao việc đúng người đúng việc.

  Đúng là leader là người nhìn về tương lai vì công việc nhiệm vụ của vị trí này là định hướng, tìm ra hướng phát triển cho doanh nghiệp nên họ luôn nhìn về tương lai còn người manager thì lại hoàn toàn ngược lại khi họ lại là những người thực hiện ý tưởng của người leader ở thời điểm hiện tại, nên cái họ quan tâm là kết quả ở thời điểm hiện tại có nằm trong kế hoạch của người leader đưa ra không đấy mới là cái người manager quan tâm, ở ví dụ này chúng ta thấy rất rõ sự khác nhau của leader và manager. Tầm nhìn của leader và manager hoàn toàn khác nhau.

  Người Leader có tầm nhìn xa chính vì vậy mà cái họ làm sẽ là động viên nhân viên, củng cố tinh thần niềm tin cho nhân viên, luôn luôn tạo cho nhân viên có tinh thần làm việc tràn đầy năng lực, còn trái với leader người manager lại là người giám sát, kiểm soát mọi việc theo cách kỹ luật, khuôn phép và theo đúng tiến độ mà kế hoạch đề ra.

  Người lãnh đạo sẽ hỏi nhân viên của mình những câu hỏi cái gì và tại sao nhằm mục đích hiểu nhân viên của mình để tìm ra định hướng giải quyết trong khi đó người manager là người quản lý cái họ quan tâm và đặt câu hỏi là như thế nào và bao giờ, họ cần kết quả hơn là việc tìm ra vướng mắc.

  Trong một tổ chức mỗi một bộ phận sẽ luôn có những người quản lý, quản lý bộ phận đó những người này sẽ làm theo một kế hoạch vạch ra trước đó của người lãnh đạo và người manager này chỉ có nhiệm vụ là dõi mắt theo những hướng chính đó, đó chính là nhiệm vụ chính của họ, còn người leader là những người có cái nhìn tổng quát, họ bao quát cả công ty, không riêng một bộ phận phòng ban nào chính vì vậy mà cái họ hướng tới và nhìn tới đó chính là chân trời, những hướng đi tương lai cho tổ chức.

  3. Nếu lựa chọn giữa leader và manager thì ai là người quan trọng hơn?

  Như đã phân tích ở trên chúng ta thấy được giữa leader và manager có nhiệm vụ và chức năng hoàn toàn khác nhau, họ song hành cùng nhau những mối một vị trí lại có một nhiệm vụ khác nhau và chúng đều là những vị trí quan trọng mà doanh nghiệp cần phải có.

  Nếu doanh nghiệp có leader tài giỏi, đưa ra những hướng đi đúng cho doanh nghiệp cùng với sự quản lý tốt của người manager thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ thành công , hoặc có thể hiểu là leader làm đúng, manager làm đúng thì chắc chắn doanh nghiệp phát triển.

  Nếu doanh nghiệp có leader đưa ra những định hướng sai, định hướng không tốt, manager làm tốt theo định hướng của leader thì công ty cũng không thể khá lên được, hay có thể thiểu là leader làm sai, manager làm đúng thì công ty vẫn không phát triển được.

  Nếu doanh nghiệp có leader tài giỏi, đưa ra những định hướng pháp triển tốt, nhưng manager lại không quản lý tốt, không làm tốt được định hướng của người leader thì công ty đó cũng không thể phát triển được.

  Từ những ví dụ ở trên chúng ta thấy được tầm quan trọng của manager và leader họ là những người quan trọng trong công ty, song hành cùng nhau để công ty phát triển, qua ví dụ chúng ta hiểu thêm được sự khác nhau của hai vị trí này. Hy vọng chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về manager và leader.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Đan Móc Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Var, Let Và Const Trong Javascript
 • Sự Khác Nhau Giữa Apple Watch Gps Và Lte
 • Ví Dụ Về Sự Thay Đổi Về Lượng Dẫn Đến Sự Thay Đổi Về Chất Và Ngược Lại
 • Em Hãy So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Chất Và Lượng Theo Nghĩa Triết Học Câu Hỏi 128301
 • Sự Khác Nhau Giữa Leader Và Manager Là Gì, Bạn Đã Biết Chưa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Project Manager Và Project Leader
 • Toner Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Toner Và Nước Hoa Hồng
 • Nước Hoa Hồng Và Tonner Khác Nhau Như Thế Nào? Liệu Bạn Đã Biết Chưa ?
 • Sự Khác Nhau Giữa Sql Và Nosql Là Gì? Nosql Quan Trọng Hơn Sql?
 • Những Điểm Khác Biệt Giữa Sql Và Nosql
 • Khái niệm leader và manager

  • Leader: trong tiếng Anh được hiểu là một người lãnh đạo, người sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo ra một kế hoạch, và truyền cảm hứng để mọi người cùng nhau triển khai các ý tưởng và thực hiện ý tưởng đó môt cách cụ thể. Ngoài ra, người lãnh đạo còn phải áp dụng các chiến lược kinh doanh và các phương pháp quản lý khác nhau để nắm bắt tình hình làm việc, điều chỉnh quá trình hoạt động của công ty được thuận lợi hơn.
  • Manager: còn được gọi là người quản lý (trưởng phòng) có trách nhiệm trong việc quản lý nhân sự, theo dõi, giám sát quá trình hoạt động của nhân viên. Qua đó, đánh giá hiệu suất làm việc, xử lý những tình huống bất ngờ diễn ra trong công việc.

  Sự khác nhau giữa leader và manager

  Có những người sinh ra đã có tố chất của một leader, nhưng cũng có người chỉ phù hợp công việc làm manager. Đó là vì mỗi công việc đòi hỏi những yêu cầu khác nhau, và mỗi người chỉ đáp ứng được những kỹ năng thích hợp với một số công việc mà thôi. Tác giả Warren Bennis chủ nhân quyển sách On Becoming A Leader (tạm dịch Để trở thành nhà Lãnh đạo) cũng đã chỉ ra những yếu tố cơ bản giúp chúng ta hiểu rõ những điểm khác nhau giữa một leader và một manager trên các phương diện như:

  – Người lãnh đạo là người vẽ ra ý tưởng, người quản lý là người thực hiện ý tưởng đó.

  Người quản lý sẽ trực tiếp thực hiện các công việc được người lãnh đạo phân công, họ sẽ đóng vai trò như một người giám sát và đánh giá tiến độ làm việc của mỗi nhân viên. Từ đó, có thể kịp thời phát hiện ra những sai sót, lập tức tiến hành điều chỉnh để khắc phục sự cố.

  Người lãnh đạo truyền cảm hứng, còn người quản lý thường kiểm soát

  Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là củng cố niềm tin đối với nhân viên. Vì một nhà lãnh đạo không biết cách để nhân viên lắng nghe và tin tưởng vào những gì mình nói, thì làm sao có thể thuyết phục họ đem năng lực của mình góp phần hiện thực hóa những ý tưởng kinh doanh của bạn. Do đó, việc truyền cảm hứng rất có ý nghĩa tinh thần để nhân viên làm việc tích cực và năng động hơn.

  Đối với người quản lý, họ phải thực hiện quyền kiểm soát nhân viên, để mỗi nhân viên có thể phát huy tối đa mọi năng lực mà họ có, nhằm mục đích đẩy mạnh hiệu quả cạnh tranh trong công việc. Muốn làm được điều đó, người quản ký cần phải am hiểu tâm lý nhân viên, thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ hợp lý để nhân viên yên tâm làm việc.

  Người lãnh đạo sẽ là người đặt ra câu hỏi “tại sao?” người quản lý sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

  Nếu có bất kỳ một sai sót nào diễn ra, người lãnh đạo sẽ phải thay đổi toàn bộ cơ cấu làm việc để vượt qua khủng hoảng. Họ sẽ phải đặt ra câu hỏi tại sao vấn đề đó lạ xảy ra, và sau thất bại đó chúng ta sẽ nhận được bài học gì. Còn người quản lý sẽ phải đi tìm đáp án cho câu hỏi đó bằng việc làm như thế nào mới có thể cải thiện được tình hình qua những hành động cụ thể mang lại hiệu quả cách nhanh chóng.

  Công việc của một leader (người lãnh đạo) hoàn toàn khác với một manager (người quản lý) trong cách làm việc và trong cách nghĩ. Nhưng nhìn chung, họ đều là những người rất cần thiết để giúp một công ty phát huy tối đa tất cả những lợi thế mang lại những bước phát triển mới cho công ty.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Leader Và Manager Trong Doanh Nghiệp
 • Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Đan Móc Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Var, Let Và Const Trong Javascript
 • Sự Khác Nhau Giữa Apple Watch Gps Và Lte
 • Ví Dụ Về Sự Thay Đổi Về Lượng Dẫn Đến Sự Thay Đổi Về Chất Và Ngược Lại
 • Sự Khác Biệt Giữa Project Manager Và Project Leader

  --- Bài mới hơn ---

 • Leader Khác Manager Như Thế Nào.
 • Sự Khác Biệt Giữa Anime Và Manga
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Khách Sạn Và Nhà Nghỉ
 • Sự Khác Biệt Giữa Khách Sạn Và Nhà Nghỉ
 • Sự Khác Biệt Giữa Cbd Vape Oil Và Cbd Thông Thường
 • I. Project Manager là gì? Project Leader là gì?

  1. Project Leader là gì?

  Project Leader là người chỉ dẫn các thành viên của mình trong suốt quá trình thực hiện dự án. Project Leader đóng vai trò như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của team trong dự án. Họ có nhiệm vụ truyền những thông tin cơ bản về dự án đến cho các member của mình. Đồng thời trong lúc thi hành dự án có vấn đề xảy ra họ phải có trách nhiệm hướng các member của mình đi lại đúng hướng.

  Project Leader là người được tiếp xúc trực tiếp với các member và nắm rõ dự án. Do đó họ là người đảm bảo cho dự án được hoàn thành tốt nhất. Project Leader có nhiệm vụ đưa ra các câu hỏi như “Làm thế nào?”, “Tại sao?”, “Để làm gì?”…

  Ngoài ra Project Leader còn phải là người có tầm nhìn, có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau, là người truyền động lực cho các thành viên trong nhóm để hoàn thành tốt dự án. Không chỉ thể họ còn phải biết lắng nghe, quan tâm đến các thành viên, chia sẻ kiến thức, thông tin, các tips giúp họ phát triển hơn. Qua đó tạo dựng một môi trường phù hợp với mỗi thành viên trong nhóm nhằm phát huy tốt năng lực của các thành viên. Có như vậy dự án mới có thể hoàn thành xuất sắc được.

  Mỗi Project Leader đều phải tiếp xúc với member rất nhiều. Do vậy họ có thể dễ dàng điều phối công việc cho từng member một cách phù hợp. Đồng thời họ cũng chính là người mang lại thành công cho dự án. Project Leader sẽ giúp các member cảm thấy công việc của họ được đánh giá cao. Khi đó các member sẽ không ngại cống hiến sức lực cho dự án.

  2. Project Manager là gì?

  Project Manager là người đảm bảo về thời gian, tiến độ của dự án. Đồng thời họ là người đảm bảo mỗi member đều được đảm nhận một công việc nhất định phù hợp với khả năng của member. Họ là người quản lý tài chính, tài liệu, nhân lực,…

  Project Manager không trực tiếp tiếp xúc và truyền động lực cho các member nhưng họ là người giữ cho mọi thứ được tổ chức, sắp xếp một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó họ là người thực hiện báo cáo tiến độ, trình bày dữ liệu dự án, chịu trách nhiệm xử lý tiến độ sao cho dự án hoàn thành trong thời gian, ngân sách được phê duyệt.

  Một Project Manager là người phải đưa ra được cái nhìn tổng quan về dự án. Đồng thời phải chi tiết được dự án để truyền tải hết các góc cạnh của dự án đến cho Project Leader. Có như vậy dự án mới có thể có kết quả tốt.

  Sơ qua thì các bạn cũng có thể hiểu Project Manager thì làm việc nhiều với Project Leader còn Project Leader làm việc tiếp xúc nhiều với member. Vai trò chính của Project Manager là quản lý dự án.

  II. Sự khác nhau, giống nhau giữa Project Manager và Project Leader

  Thực tế mà nói một Project Leader có thể thực hiện được công việc của một Project Manager. Nhưng ngược lại thì khó có thể làm được. Cả hai vị trí đều có nhiệm vụ là lên kế hoạch và hướng đến một đích chung là hoàn thành dự án. Tuy nhiên vai trò của hai vị trí là khác nhau.

  Cả hai vị trí đều cần đến kỹ năng (Leadership) dẫn dắt đội nhóm để hoàn thành dự án. Tuy nhiên để đánh giá một leader là tốt hay không tốt chúng ta còn phải đánh giá dựa vào năng lực nói, năng lực làm việc của họ. Nếu họ chỉ nói giỏi thì họ chưa thể trở thành leader tốt. Một leader tốt, leader hoàn hảo là leader phải nói được làm được. Có như vậy member họ mới kính nể và làm theo.

  Leader cần nắm rõ chi tiết mọi quy trình đang hoạt động trong dự án, biết member của họ làm việc với công suất như nào? Member dành bao nhiêu thời gian cho công việc, budget bao nhiêu?, income bao nhiêu? Mỗi một task đang chi tiêu bao nhiêu và cần bao nhiêu để hoàn thành?, có đủ nhân sự không? có cần phải tìm thêm Freelancer bên ngoài?,…

  Progress của doanh nghiệp đều được thông tin đến Project Manager và Project Leader. Bởi lẽ đây là phần quan trọng trong công việc của cả hai vị trí.

  Dù hai vị trí có những điểm giống nhau nhất định, nhưng để thực thi thì mỗi vị trí đều có những điểm khác nhau rõ rệt. Vì vậy để bắt đầu một dự án các bạn cần nắm được sự khác nhau về vai trò của hai vị trí này. Có như vậy các bạn mới phân công công việc được hợp lý.

  III. Kết luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Cocktail Và Mocktail 2022
 • So Sánh Khả Năng Chẩn Đoán Của Ct Và Mri
 • Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri
 • Sự Khác Biệt Giữa Macbook Pro Và Macbook Air Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Màn Hình Máy Tính Và Tv (Tivi) Là Gì?
 • Leader Khác Manager Như Thế Nào.

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Anime Và Manga
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Khách Sạn Và Nhà Nghỉ
 • Sự Khác Biệt Giữa Khách Sạn Và Nhà Nghỉ
 • Sự Khác Biệt Giữa Cbd Vape Oil Và Cbd Thông Thường
 • Sự Khác Biệt Giữa Pin Rời Và Pin Liền Nên Chú Ý Khi Mua Vape
 • Leader là người làm đúng việc (do the right things), và manager là người làm việc đúng (do the things right).

  Leader đề ra chiến lược (Strategy), còn manager là người quản lý và kiểm soát công việc đúng với định hướng chiến lược của người lãnh đạo (Planning). (Ngày, tuần, tháng, quí, 1H, 2H).

  Vậy, trong trường hợp Leader ra chiến lược sai, người manager có làm đúng thì tổ chức vẫn không khá nổi. còn nếu người leader làm chiến lược đúng, manager hoạch định chiến lược đó đúng timeline, chọn đúng chiến thuật, chọn đúng nhân sự thực thi và phân bổ công việc, giải quyết các vấn đề nội bộ cho đúng với những gì nhà chiến lược đề ra và định hướng, thì công ty sẽ thành công.

  Lãnh đạo không cần phải quản lý (không cần khác không biết hen), nhưng ngược lại; nhà quản lý hiển nhiên phải cần leadership (khả năng lãnh đạo).

  Đơn giản thế thôi, mình thích đơn giản (Simplicity Orientation)

  Phần 1 – Một số điểm ngắn gọn đúc kết được của một quản lý tốt: (Lãnh đạo để bài khác hén).

  – Họ là nhà quản lý có phong cách chuyên nghiệp (professional management) chứ không phải là nhà quản lý. Nghe kỳ ha, không kỳ đâu. CEO hay Director chỉ là Tittle (Chức vụ), còn việc anh làm được gì với chức vụ đó, đó là điều tôi mong muốn và quan tâm.

  Vậy tại sao phải là chuyên nghiệp, kết quả tạo ra mà anh không rõ nguyên nhân vì sao anh tạo được, tức là anh …chưa chuyên nghiệp. Anh chưa chuyên nghiệp mà anh tạo ra kết quả, nghĩa là anh may mắn. Nhưng anh chuyên nghiệp, đồng nghĩa với việc anh…tạo ra kết quả liên tiếp và dĩ nhiên, anh là người rõ hơn ai hết vì sao anh đạt được kết quả đó.

  Vậy bạn cần CEO hay cần CEO chuyên nghiệp?

  – Chuyên nghiệp nghĩa là anh không đổ thừa hoàn cảnh, “vì, là, tại, bị” là những cụm từ không có trong từ điển của người quản lý chuyên nghiệp. Cho dù anh có gặp những vấn đề khách quan, anh cũng không được phép đổ lỗi, lỗi chẳng qua là anh chưa lường hết rủi ro, có nhiêu đó thôi.

  – Đạo đức nghề quản lý: Không cần biết anh cố tình hay vô ý, nhưng anh cướp công của nhân viên mình, đó là dấu hiệu của một nhà quản lý thiếu chuyên nghiệp.

  Nhà quản lý chuyên nghiệp luôn có tư duy mong muốn nhân viên phát triển lên vị trí của mình. Performance của quản lý chính bằng performance của tất cả nhân viên anh ta đang quản, việc giấu nghề hoặc sợ mất vị trí không phải là dấu hiệu của một nhà quản lý chuyên nghiệp có…leadership tốt.

  Khả năng và nội lực khác nhau, có người cả đời làm việc nhưng không thăng tiến, vì nội tại có hạn. Nếu anh phát hiện ra nội tại của nhân viên, tốt nhất là anh nên khai phát, khai phá họ. Anh biết đấy, Lưu Bị không nhất thiết phải giỏi vỏ như Triệu Tử Long.

  Tôi mong nhân viên giỏi hơn mình, để tui có thời gian đi chơi với gấu. ahuhu

  – Nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ … rất nghiêm khắc với nhân viên; tuy nhiên sẽ là người đứng ra lãnh tội với cấp trên cho dù không phải lỗi của mình. Hãy thử tưởng tượng nhân viên biết bạn nhận tội thay họ với cấp trên, à mà thôi tôi đoán luôn, hôm sau kết quả công việc thay đổi thấy rõ, tăng 200% mới chết.

  Chẳng có âm mưu hay ủ mưu gì ở đây cả, chẳng có một ai chống lại anh để mà làm gì, chẳng ai vào làm việc để lật đổ cái ghế này của anh, anh quản lý ạ. Không có nhân viên tồi, chỉ có sếp chưa đủ tốt, thế thôi. 99% nhân viên vào làm việc, đều mong muốn cống hiến hết mình, vì sự phát triển của họ trước, và cũng vị sự phát triển của chính công ty.

  1% ngựa chứng, không bàn; vì chúng ta đang đứng trên góc nhìn của số đông.

  Thế nhà quản lý hay bị ghét ở những trường hợp nào?

  – Hứa mà không làm: Một khi tôi không làm được, tôi sẽ không hứa, nhưng một khi đã hứa tôi sẽ take note cẩn thẩn để thực hiện lời hứa đó.

  Tôi không vẽ một bức tranh thật huyền diệu và đẹp đẽ trước mắt nhân sự của tôi. Tôi làm ngược lại, tôi cùng ngồi với họ và chia sẻ tình trạng thực sự của công ty và cùng nhau tìm ra giải pháp. À rất hay ho, đồng sự của tôi đều cùng chung góp ý kiến để giải quyết sự vụ hơn là tin vào những điều tôi vẽ ra; có phần chưa thành sự thật.

  – Hình ảnh của nhà quản lý trước sau phải thống nhất, không thể trước mặt khách hàng làm bộ chính trực, sau mặt lại thể hiện một bộ mặt khác với nhân viên mình.

  – Vô trách nhiệm: Đổi gió nghe kể chuyện đi.

  “Sao em chưa về?”

  “Huhu anh ơi cái dự án này, kĩ thuật về mất tiêu rồi mà chìu này em phải gửi”

  Cô bé NV đang thiếu bình tĩnh đến nỗi các hành động của cô không còn được gọn gàng như thông thường nữa, cô nhấc máy điện thoại lên, điện thoại gọi không được, cô vấp phải cái ghế, lòng cô khó chịu, cô quay số, số không có tín hiệu. Dường như mọi thứ … đang chống lại cô.

  “Em bình tĩnh lại, anh ở lại với em, mọi chuyện nhỏ thôi, không có gì phải rối cả, SĐT của anh trưởng phòng kĩ thuật đây, cái này chỉ việc xuất file là được, không khó như em nghĩ đâu”.

  Sau khi giải quyết được rồi thì tôi ra về. Tới nhà không quên gọi cho cô bé ấy.

  Phân tích tâm lý: Cô gái này là một cô gái rất nhanh và chủ động, là gà nòi của tôi. Nhưng chỉ vì trong TH mọi người… đã về hết. Còn mình cô ở lại, nôn nóng của tuổi trẻ làm các hành động của cô không còn được trơn tru nữa, mọi thứ lúc đó cho dù là đơn giản nhất cũng trở nên khó khăn nhất.

  Trấn an bằng cách nói rằng vấn đề này nhỏ thôi (nhỏ thiệc), anh ở lại với em (hết cô đơn har), đưa điện thoại anh cho em gọi. (Lưu ý là của anh nha).

  Ra về, 30 phút sau khi chia tay gọi lại thể hiện sự quan tâm, tránh TH mình đi bỏ lại cô bé bơ vơ một mình, tâm lý còn một mình cô đơn và cảm giác bị bỏ mặc. Và ngày hôm sau, cô đến công ty 7 rưỡi so với 8 giờ, cô làm việc gấp 150% so với bình thường chẳng đợi tôi nhắc nhở.

  Bạn là một nhà quản lý trách nhiệm hay vô trách nhiệm?

  – Không sâu sát nhân viên: Nhân viên làm gì cũng không biết, nhân viên có nguyện vọng gì cũng bí đặc, nhân viên đang buồn bực, thất vọng cũng …hết sức vô tư. Nhân viên đang có vấn đề khúc mắc còn bạn vẫn…đẹp zai lai láng. Thì rõ ràng bạn là một quản lý chưa tốt.

  – Độc tài, lại hay lấy le: Cái này thuộc về phạm trù nhân cách xã hội, nếu có như vậy thật, bạn đang mất điểm trầm trọng trong mắt nhân viên của mình.

  Hãy soi gương chính mình, có khi bạn đang là “sói ca” trong cơn ác mộng hằng đêm của nhân viên.

  Các chức năng chính của nhà quản lý: Hoạch định chiến lược, tổ chức hệ thống, lãnh đạo và kiểm soát.

  – Mô tả công việc

  – Giao việc, giải thích rõ ý nghĩa công việc và kì vọng đạt được.

  – Huấn luyện, lãm mẫu.

  – Làm gương và dẫn dắt đội ngũ.

  Kiểm soát chứ không phải kiểm tra. Kiểm soát là phòng ngừa sự vụ không cho nó có cơ hội xảy ra. Sếp mà “chỉ chờ” nhân viên đi muộn bắt quả tang để…trừ lương là hổng có được òi. Chỉ chờ trong ngoặc kép, hiểu cho đúng hen.

  Nhân viên đi làm vì lợi ích của họ. Không phải vì lợi ích của công ty. Insight là nó như thế, đừng cố bẻ gãy mà làm gì. Tôi đi làm việc cho Tây, có một câu này tôi vẫn hay dùng làm cho mình hay nhân viên mình.

  “Em không làm việc vì công ty, em làm việc vì sự phát triển của bản thân em, để khi em không làm cho anh nữa, em đi bất kì đâu em đều có thể…cân được hết”.

  Theo bạn kết quả sẽ là gì nhỉ? Tâm lý con người mà, cái gì cũng phải vì bản thân mình trước, sòng phẳng với nhau đi đã, rồi hẵng nói chuyện tình cảm. Đổi lại, kết quả CV của nhân sự luôn ở ngưỡng cao nhất.

  99% sẽ là như vậy, còn 1% ngựa chứng, tôi cũng không bàn, vì họ không phù hợp văn hóa công ty tôi.

  Vai trò của nhà quản lý

  – Chịu trách nhiệm với kết quả cuối cùng: Tuyên bố đi, nếu các kết quả định lượng và định tính sau 6 tháng – 1 năm không như cam kết, tôi xin từ chức.

  – Truyền thông nội bộ: Giải thích rõ ràng và có khả năng giao việc. Một sai lầm thường thấy của các thợ giỏi làm quản lý đó là khả năng giao việc. Giao việc không được, thế là tự làm luôn. Thiếu kiên nhẫn, training thấy lâu tiến bộ, thế là buông bỏ, còn trách nhân sự mình nữa chứ (ahuhu); hãy tự trách khả năng training của mình. Không phải lỗi của nhân viên.

  Tôi lại nhắc lại. Không có nhân viên tồi, chỉ có quản lý kém.

  Thư gửi nhân viên: EM KHÔNG NÊN LÀM VIỆC NHIỀU THƯ GỬI NHÂN VIÊN

  – Ra quyết định. Làm quản lý mà khách hàng hỏi không tự ra quyết định được mà nhờ cậy ý kiến của cấp trên, vế trước không có trong từ điển của nhà quản lý chuyên nghiệp. Hãy đẹp trai và bản lĩnh, tự đong đếm lợi ích và sự hợp lý, phân tích tất cả các góc cạnh vấn đề về customer insight (nhu cầu ẩn chứa của KH) và customer relationship (mối quan hệ với họ), để ra quyết định ngay. Thời điểm là sống còn.

  Các kỹ năng cuối cùng:

  – Chuyên môn, rành công cụ: Không rành nói ai nghe.

  – Nhân sự.

  – Tư duy.

  Nếu bạn đang làm quản lý mà dành hơn ¾ thời gian cho việc làm chuyên môn, xin chia buồn cùng bạn.

  Thống kê thú vị cuối bài: 80% nhà quản lý không có kế hoạch ngày, tuần chứ đừng nói đến quí hay 1H, 2H.

  Professional management cơ bản là thế, sâu hơn mời cà phê. Hihi

  “Hãy tự tin, đẹp trai, bản lĩnh và cầm trịch cuộc chơi”.

  Phung Le Lam Hai

  Program Director at azProfile

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Project Manager Và Project Leader
 • Sự Khác Nhau Giữa Cocktail Và Mocktail 2022
 • So Sánh Khả Năng Chẩn Đoán Của Ct Và Mri
 • Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri
 • Sự Khác Biệt Giữa Macbook Pro Và Macbook Air Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Boss Và Leader, Boss Là Gì, Leader Là Gì, Sự Khác Biệt

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Sếp (Boss) Và Người Lãnh Đạo (Leader) Khác Biệt Nhau Nhiều Như Thế Nào
 • Sự Quản Lý: Boss Vs. Leader: 10 Sự Khác Biệt Quan Trọng
 • So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám
 • So Sánh Giữa Chụp Sọ Não Bằng Ct Và Mri
 • Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Nhiều người tưởng chừng rằng BOSS và LEADER là hai từ có ý nghĩa giống nhau. Thế nhưng, ý nghĩa của chúng không chỉ khác nhau mà còn có sự tương phản rất lớn.

  Boss là cấp trên, sếp, ông chủ, người đứng đầu một nhóm người, tập đoàn, tổ chức. Một số từ đồng nghĩa với boss như: big person, big gun, manager, controller, superior, administrator, employer, director.

  Leader là một thuật ngữ của tiếng Anh, dịch sang sang tiếng Việt thì có nghĩa là “lãnh đạo“, Hiểu theo nghĩa là 1 nhà lãnh đạo thì leader là người xác lập hướng đi, có khả năng tạo ra 1 kế hoạch cụ thể đầy cảm hứng và tạo ra một cái gì đó mới. 

  Bạn đối xử với mọi người như thế nào?

  Ông chủ sẽ sử dụng nhân viên, cấp dưới của mình như một công cụ. Các nhà lãnh đạo cung cấp cho thành viên của họ kiến ​​thức để họ trở nên phát triển.

  Nếu kế hoạch tồi

  BOSS phủ nhận điều đó mà không cần suy nghĩ và nhân viên sẽ bị chỉ trích. LEADER sẽ “ra tay cứu vớt” bằng cách rút ra giải pháp cho vấn đề.

  Làm thế nào để làm việc

  BOSS sẽ chỉ ra lệnh buộc nhân viên làm thế này thế kia. Thế nhưng LEADER thì sẽ luôn tiên phong và đi cùng nhân viên mà không phải “chỉ tay 5 ngón” ra lệnh cho nhân viên mình.

  Khi bạn mắc một sai lầm lớn

  BOSS bắt bạn phải chịu trách nhiệm. LEADER giúp bạn một tay để đứng lên và sửa chữa sai lầm đó.

  Cách hướng dẫn

  BOSS nói hãy làm, còn LEADER sẽ làm mẫu điều đó cho bạn.

  Cách nắm quyền chỉ huy

  Lời của BOSS là mệnh lệnh và luôn luôn đúng còn LEADER sẽ hỏi và trao đổi ý kiến với các thành viên để cùng đưa ra phương án đúng.

  Nếu thành công được công nhận

  Với ông chủ là quyền lực và công sức của ông ta. 

  Với người lãnh đạo là quyền lực và công sức của tất cả mọi người.

  Thế mới nói BOSS and LEADER có sự khác biệt như vậy, chọn một môi trường làm việc như thế nào hoặc chọn cách quản lý con người như thế nào là ở bạn!

  Với vai trò là nhân viên thì bạn thích làm việc với ông chủ – BOSS hay lãnh đạo – LEADER hơn?

  Sưu tầm

  Japan IT Works 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Macbook Và Laptop: Những Điểm Khác Biệt, Có Thể Bạn Muốn Biết ?
 • Điểm Khác Nhau Giữa Macbook Và Laptop? Nên Mua Loại Nào?
 • Sự Khác Biệt Giữa Khoa Học Và Công Nghệ (Với Biểu Đồ So Sánh)
 • Trầm Cảm Và Tự Kỷ Có Giống Nhau Không?
 • Tự Kỷ Và Trầm Cảm – Phân Biệt Đúng Để Điều Trị Kịp Thời
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Product Manager Với Product Owner

  --- Bài mới hơn ---

 • Anime Và Manga Là Gì
 • Sự Khác Biệt Giữa Cách Dùng Tiền Của Người Giàu Và Người Nghèo
 • 4 Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa Con Người Và Con Vật
 • Thờ Phượng Làm Nên Sự Khác Biệt Giữa Con Người Và Loài Thú
 • Sự Khác Biệt Giữa Con Trai Miền Bắc Và Miền Nam, Chị Em Xem Xong Chỉ Biết Gật Đầu
 • Sự khác nhau giữa một Product Manager với một Product Owner

  Thế sự khác biệt giữa Product Manager và Product Owner là gì? Các thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau và phải thừa nhận rằng nhiều khi chính chúng ta cũng dễ hiểu nhầm. Tuy nhiên, vai trò quản lý sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm thực sự khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét vai trò của chủ sở hữu sản phẩm so với người quản lý sản phẩm và khám phá các kỹ năng và trách nhiệm khác nhau của mỗi người.

  Ở cấp độ cao nhất, có một số định nghĩa cạnh tranh cho người quản lý sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm. Nhưng đến mức có bất kỳ sự đồng thuận nào tồn tại về sự khác biệt cơ bản giữa người quản lý sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm, thì đó là:

  • Quản lý sản phẩm là chiến lược. Họ tập trung vào tầm nhìn của sản phẩm, mục tiêu của công ty và thị trường.
  • Chủ sở hữu sản phẩm (mà bạn sẽ tìm thấy trong các tổ chức nhanh nhẹn) có tính chiến thuật cao hơn. Họ chuyển chiến lược quản lý sản phẩm thành các nhiệm vụ có thể hành động và làm việc với các nhóm nhanh nhẹn đa chức năng để đảm bảo rằng họ đang thực hiện theo các yêu cầu đó.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu về từng vai trò này và xem xét những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng.

  Định nghĩa vai trò Product Manager

  Quản lý sản phẩm là thực hành chiến lược thúc đẩy sự phát triển, tung ra thị trường và liên tục hỗ trợ và cải tiến sản phẩm của một công ty. Vai trò của người quản lý sản phẩm tập trung vào chiến lược dài hạn, tầm nhìn sản phẩm, xu hướng thị trường và xác định các cơ hội mới.

  Trang web giáo dục Disciplined Agile Delivery (DAD) cung cấp các định nghĩa hữu ích của cả người quản lý sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm, chúng tôi sẽ tóm tắt ở đây.

  Trang web DAD cũng mô tả người quản lý sản phẩm thường tham gia vào:

  • Tiếp thị sản phẩm
  • Hỗ trợ bán sản phẩm
  • Quản lý ngân sách
  • Lên chiến lược dài hạn
  • Chăm sóc khách hàng
  • Hỗ trợ nhóm cung cấp giải pháp

  Định nghĩa vai trò Product Owner

  Như chuyên gia quản lý sản phẩm Roman Pichler giải thích về sự khác biệt của Product Owner – owner of the product, vai trò của chủ sở hữu sản phẩm bắt nguồn từ phương pháp nhanh của Scrum để quản lý dự án. Do đó, chủ sở hữu sản phẩm ngày nay được tìm thấy chủ yếu trong các tổ chức sử dụng phương pháp phát triển nhanh.

  Trang DAD giải thích rằng chủ sở hữu sản phẩm thực hiện trách nhiệm của mình thông qua các hoạt động chiến thuật như:

  • Tham dự các cuộc họp điều phối nhóm
  • Tổ chức các buổi demo
  • Làm phân tích đầy đủ để đảm bảo các chức năng được yêu cầu đã sẵn sàng để hoạt động
  • Tham gia vào các nỗ lực thử nghiệm liên tục

  Product Manager có giống Product Owner không?

  Như Roman Pichler lập luận, chủ sở hữu sản phẩm là một người nắm vai trò quản lý sản phẩm. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng các tổ chức nhỏ hơn và trẻ hơn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp phần mềm, có thể giúp cho chủ sở hữu sản phẩm phát triển sản phẩm mà không cần phải xây dựng đội ngũ quản lý sản phẩm. Nhưng về lâu dài, Pichler gợi ý, các tổ chức này cũng nên tạo ra một vai trò riêng cho người quản lý sản phẩm.

  Vì vậy, trong ngắn hạn, không, chủ sở hữu sản phẩm và người quản lý sản phẩm không chỉ đơn giản là cùng một vai trò dưới các tên khác nhau. Chúng là hai chức năng độc đáo.

  Một số tổ chức, thường do thiếu tài nguyên, có thể có chủ sở hữu sản phẩm cũng chịu trách nhiệm chiến lược hơn của người quản lý sản phẩm, nhưng như trang DAD mô tả các PM và PO chỉ ra, mỗi vai trò này có trọng tâm riêng, và mỗi người cũng đại diện cho một công việc toàn thời gian.

  Như công ty tư vấn và đào tạo quản lý sản phẩm 280 Group giải thích trên trang So sánh chủ sở hữu sản phẩm-quản lý sản phẩm của riêng mình, đây là một tổng quan cấp cao về các trách nhiệm khác nhau của từng vai trò:

  Thật vậy, như Nhóm 280 giải thích, trong một số trường hợp, PO có thể đảm nhận một số vai trò chiến lược hơn của một Thủ tướng và ngược lại. Nhưng trong một tổ chức nhanh nhẹn nguyên mẫu, nhóm sẽ có cả chủ sở hữu sản phẩm và người quản lý sản phẩm, mỗi người chịu trách nhiệm cho một số biến thể của các chức năng được liệt kê ở trên.

  Theo nghĩa đó, bạn có thể nghĩ về một chủ sở hữu sản phẩm như một kiểu người quản lý sản phẩm, có tính chiến thuật hơn, hướng tới nội bộ hơn, người giúp giữ tiến độ của sản phẩm trên đường trong một tổ chức nhanh nhẹn.

  Product Owner cần những kỹ năng gì?

  Như chúng tôi giải thích về Chủ sở hữu sản phẩm của chúng tôi là gì? trang, một chủ sở hữu sản phẩm hiệu quả (đặc biệt là trong môi trường chuyển động nhanh của một tổ chức phát triển nhanh) cần các kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

  Điều này là do một phần chính của chủ sở hữu sản phẩm Công việc của Google là dịch một người quản lý sản phẩm, tầm nhìn cao cấp cho một sản phẩm thành các nhiệm vụ có thể thực hiện được. Chủ sở hữu sản phẩm là những người chủ chốt cho các nhà phát triển, nhân viên QA, UI, UX và nhà thiết kế.

  Đây là lý do tại sao chúng tôi cho rằng chủ sở hữu sản phẩm cần có một số kỹ năng rộng hơn cần thiết cho mọi người quản lý sản phẩm, như khả năng giao tiếp rõ ràng với một số loại chuyên gia khác nhau và kỹ năng lắng nghe tuyệt vời.

  Product Owner có được coi như là Product Manager không?

  Câu trả lời ngắn gọn là có: Chủ sở hữu sản phẩm chắc chắn có thể là người quản lý sản phẩm và ngược lại.

  Như Melissa Perri, CEO của Produx Labs, đặt nó trong bài viết về Trình quản lý sản phẩm so với Chủ sở hữu sản phẩm, vì là người quản lý sản phẩm, vai trò và trách nhiệm của bạn sẽ thay đổi tùy theo ngữ cảnh và giai đoạn sản phẩm của bạn, chủ sở hữu sản phẩm của bạn là một vai trò của bạn chơi trong một nhóm Scrum. Quản lý sản phẩm là công việc.

  Nói cách khác, mặc dù tổ chức Giao hàng nhanh nhẹn có kỷ luật và Nhóm 280 đều phá vỡ sự phân chia trách nhiệm rõ ràng giữa hai vai trò này, nhưng thực tế là cũng có sự chồng chéo giữa chúng và về mặt lý thuyết, một người có thể thực hiện đồng thời cả hai vai trò.

  Trên thực tế, như Roman Pichler lập luận, điều này thường xảy ra với các phần mềm khởi động chưa sẵn sàng về mặt tổ chức hoặc tài chính để thuê cả hai.

  Điều gì làm nên sự khác biệt thực sự Product Owner và Product Manager?

  Cuộc tranh luận về việc vai trò của người quản lý sản phẩm sẽ kết thúc và chủ sở hữu sản phẩm, bắt đầu, hay liệu hai chức năng này có thực sự chỉ là hai khía cạnh khác nhau của cùng một vai trò hay không.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là tổ chức sản phẩm của bạn có cấu trúc nhóm phù hợp với quy trình của bạn và Người quản lý sản phẩm và Chủ sở hữu sản phẩm trong nhóm của bạn biết chính xác trách nhiệm và mục tiêu của họ đối với vai trò của họ là gì.

  Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về Product Management (Quản Lý Sản Phẩm) hoặc có mong muốn trở thành product manager ở các công ty lớn, hãy tham gia ngay khóa học Product Management do Nordic Coder tổ chức đào tạo. Tại đây Nordic Coder sẽ giúp bạn cập nhật tất cả các kỹ năng bạn cần để học Quản lý sản phẩm và có cơ hội tốt nhất để kết nối – phát triển sự nghiệp của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Mocktail Và Cocktail
 • Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa X
 • Sự Khác Biệt Giữa Ct Scan (Chụp Cắt Lớp Điện Toán) Và Mri (Chụp Cộng Hưởng Từ)
 • Những Gì Tốt Hơn Mrt Và Kt. Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri Là Gì, Tốt Hơn Và Sự Khác Biệt Giữa Hai Loại Chẩn Đoán Là Gì
 • Mri Hoặc Chụp Cắt Lớp Là Tốt Hơn. Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri Là Gì
 • 5 Điểm Khác Nhau Giữa Director Và Manager

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Sohc Và Dohc
 • Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Sohc Và Dohc Newdohc Doc
 • Foundation Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Foundation
 • So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Màn Hình 2K Và Full Hd Trên Smartphone
 • 4K Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Màn Hình 4K Và Full Hd Bạn Cần Biết
 • Sự khác biệt giữa Director và Manager

  1. Khái niệm định nghĩa

  Director

  Được hiểu là Giám đốc, có vai trò quan trọng trong bộ máy tổ chức. Họ điều hành, giám sát đội ngũ nhân viên và các hoạt động trong doanh nghiệp. Vị trí này được các cổ đông lựa chọn để theo dõi, điều chỉnh các hoạt động của đơn vị. Phụ thuộc vào chức năng cụ thể mà sẽ có những Director khác nhau ví dụ như Sales director, Design director, Marketing director,….

  Manager

  Manager đôi khi cũng được dịch là giám đốc, nhưng thực chất đó là quản lý hay trưởng phòng, đứng đầu bộ phận cụ thể của tổ chức, quản lý công việc, nhân viên, chịu trách nhiệm về hiệu suất của nó.

  2. Cấp độ quản lý

  Director

  Họ là người theo dõi, điều chỉnh các hoạt động của công ty, theo mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp. Director thuộc quản lý cấp cao, cung cấp sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, quyết định chính sách, chịu trách nhiệm cho sự quản trị trước HĐQT.

  Manager

  Quản lý, phụ trách đơn vị, bộ phận cụ thể của tổ chức, đồng thời chịu trách nhiệm về hiệu suất của nó. Họ thuộc quản lý cấp trung, lãnh đạo cấp dưới, hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho nhân viên trong nhóm.

  3. Chức năng cơ bản

  Director

  Chức năng cơ bản của Director là xây dựng kế hoạch, chính sách, họ là người chủ chốt của tổ chức, đưa ra các đề xuất, phương án cải cách, kế hoạch, chính sách, chương trình, thủ tục,… để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

  Director được bổ nhiệm bởi các cổ đông, người này có quyền lực và trách nhiệm đúng như điều luật và các điều khoản của công ty. Họ được coi là đại diện của tổ chức, chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống bộ máy quản lý. Bên cạnh đó, Director có thể thay thế công ty ký kết hợp đồng với bên thứ 3.

  Manager

  Là người thực hiện kế hoạch và chính sách, làm theo cách hướng dẫn của Director và giám sát cấp dưới của mình, quản lý, thúc đẩy họ hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng mục tiêu chung đề ra. Manager chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát tổ chức, đáp ứng những tiêu chuẩn của tổ chức.

  4. Tầm nhìn

  Director

  Yêu cầu quan trọng của một người lãnh đạo chính là tầm nhìn – Sự hiểu biết về một vấn đề, hoạt động kinh doanh mà bạn muốn hướng đến với vai trò là công ty hay tổ chức. Giám đốc sẽ là người đưa ra tầm nhìn, các ý tưởng và cách họ đạt được nó. Sau đó chỉ đạo cho các Manager thực hiện kế hoạch dựa trên lộ trình đã đưa ra.

  Manager

  Manager sẽ thực hiện công việc hướng tới mục tiêu và tầm nhìn do Director đặt ra, điều họ cần làm là tập hợp đội ngũ nhân viên cấp dưới và phối hợp với mọi người hoàn thiện kế hoạch được trao từ Giám đốc.

  5. Quy trình làm việc

  Director

  Giám đốc là thành viên được bầu và bổ nhiệm bởi tổ chức, có chức năng chính là ‘chăm sóc’ các hoạt động của doanh nghiệp. Ban giám đốc lập ra các khung kế hoạch, chính sách, tạo chiến lược và đặt mục tiêu thì Director sẽ là người quyết định đến việc thành công hay thất bại của các đề xuất đó.

  Các Giám đốc chiếm vị trí hàng đầu trong hệ thống phân cấp công ty. Họ có thể ký kết hợp đồng thay mặt công ty với bên thứ ba và do đó ràng buộc công ty, thường giám sát hiệu quả và hiệu suất công việc, tìm những lỗ hổng, thiếu sót, điểm thất bại và giải quyết chúng.

  Manager

  Người quản lý là người thực hiện quản lý bao gồm việc sử dụng tối ưu các nguồn lực như nhân sự, máy móc, thiết bị,… để đạt mục tiêu chung của công ty. Họ giám sát một bộ phận, nhóm người nhất định, làm công việc cụ thể như: Tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới, đánh giá các hoạt động trong ngày của tổ chức, lập kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ, tiếp nhận chiến lược, kế hoạch của cấp trên và truyền đạt, giao phó cụ thể cho mỗi thành viên thực hiện, kiểm soát ngân sách, báo cáo với ban giám đốc.

  Tìm việc Director và Manager cùng HRChannels

  Các doanh nghiệp đều đề cao các vị trí Director và Manager, do đó quy trình tuyển dụng rất khắt khe, mất nhiều thời gian và chi phí. Thay vì sử dụng phương pháp tuyển dụng truyền thống thì ngày nay, nhiều công ty và ứng viên tìm đến các công ty headhunter Việt Nam để chuyên nghiệp hóa việc tuyển người.

  – 11 năm Kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tuyển dụng Nhân sự cao cấp.

  – Sở hữu hơn 500,000 ứng viên cao cấp trong hơn 60 lĩnh vực khác nhau.

  – Đội ngũ tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp, am hiểu thị trường lao động, am hiểu Kinh tế ngành.

  – Nắm bắt chính xác yêu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp để tìm kiếm, phỏng vấn và đề xuất chính xác ứng viên phù hợp nhất.

  – Chỉ gửi từ 1 đến 3 hồ sơ chất lượng đã giúp Khách hàng tuyển thành công vị trí đó. Dịch vụ tuyển dụng cao cấp của HRchannels đã giúp hơn 2000 Doanh nghiệp tuyển dụng thành công trong năm 2022!!!

  Chi tiết liên hệ:

  Website: http://hrchannels.com

  Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

  Hanoi Office 2: B1 Villa – Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

  Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong

  HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Máy Phát Điện Dùng Dầu Diesel Và Dùng Xăng
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa 2 Mã Màu Rgb Và Cmyk
 • Các Quan Điểm Quản Trị Marketing, Ưu Nhược Điểm Của Từng Quan Điểm
 • Concept Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Marketing Concept Và Selling Concept
 • Sự Khác Biệt Giữa Marketing Và Sales
 • 6 Điểm Khác Biệt Giữa “leader” Và “boss”

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Màn Hình Và Tv Là Gì Và Cái Gì Tốt Hơn
 • Tv Vs Màn Hình: Chúng Giống Nhau Và Khác Nhau Như Thế Nào
 • Sự Khác Biệt Giữa Macbook Air Và Macbook Pro 13″, Air Dành Cho Ai?
 • Mri Hoặc Chụp Cắt Lớp Là Tốt Hơn. Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri Là Gì
 • Những Gì Tốt Hơn Mrt Và Kt. Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri Là Gì, Tốt Hơn Và Sự Khác Biệt Giữa Hai Loại Chẩn Đoán Là Gì
 • “Sự khác biệt giữa leader (nhà lãnh đạo) và boss (ông chủ) đó là: boss sẽ nói “Đi đi” còn leader sẽ nói “Cùng đi nào” – E.M. Kelly

  Câu nói trên chỉ là một trong rất nhiều điểm khác biệt giữa boss và leader. Các thuật ngữ có thể thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng nếu bạn bắt tay vào phân tích bản chất cốt lõi của boss và leader, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

  BOSS LÀ GÌ?

  Boss là một từ có xu hướng tạo ra phản ứng tiêu cực. Khi chúng ta miêu tả một ai đó là ‘boss’, chúng ta thường ngụ ý rằng người đó đang hành xử cực kỳ không mấy tích cực. Mặc dù chúng ta có thể coi ‘Boss’ là một từ mang nghĩa tiêu cực, nhưng định nghĩa thực sự của từ đó là gì? Từ điển Oxford định nghĩa boss là “người chịu trách nhiệm về nhiều nhân công hay một tổ chức nào đó”.

  Do đó, boss là một chức danh cụ thể và người đó sẽ giữ vị trí cao hơn những người mà họ quản lý/đảm nhiệm trong tổ chức. Theo cách đó, boss đề cập đến một vị trí quyền lực cụ thể và dù bạn có thích hay không, với vai trò này, boss sẽ có quyền lực cao hơn cấp dưới của mình.

  Từ này cũng được định nghĩa như một động từ: ‘to boss’, và nó có thể giúp chúng ta xác định rõ ràng hơn sự khác biệt giữa boss và leader. Theo từ điển Oxford, động từ “to boss” được định nghĩa là hành động để “chỉ huy/điều khiển ai đó một cách độc đoán”. Một boss, thông qua vị trí quyền lực của mình, nói với cấp dưới những gì cần làm và mong muốn các cấp dưới làm theo. Boss ra lệnh và giám sát mọi người, đảm bảo rằng những người đó sẽ làm công việc theo yêu cầu.

  Từ này được định nghĩa bởi sự rõ ràng và quyền lực. Boss là một vị trí đòi hỏi khả năng phải đưa ra hướng dẫn và quy trình, đảm bảo mọi người làm những điều mà boss ra lệnh cho họ. Các boss không yêu cầu hay thích thú với những hành động chắc chắn, họ kỳ vọng và họ nói những gì cần phải làm. Nếu nghĩ đơn giản, thì vai trò của boss cơ bản là giám sát. Boss được yêu cầu phải nói với cấp dưới những gì cần thiết và phải đảm bảo rằng các nhu cầu được đáp ứng đầy đủ.

  ĐỊNH NGHĨA VỀ LEADER

  Mặt khác, leader lại là một từ nhận được phản ứng tích cực từ người khác. Chúng ta thường nói những điều như “anh ấy được sinh ra để làm leader” hoặc “cô ấy là một leader vĩ đại và thành công”. Sự kết hợp với từ này có tính tích cực hơn và từ này thường được dùng để chúng ta nói về những người mà ta tôn kính hoặc ngưỡng mộ.

  Từ điển Oxford định nghĩa danh từ leader là “một người lãnh đạo hoặc điều khiển một nhóm, tổ chức, hoặc một quốc gia”. So với boss thì không thấy rõ sự khác biệt. Rốt cuộc, leader cũng có vai trò chỉ huy và có khả năng truyền đạt với người khác công việc họ phải làm. Nhưng khi bạn định nghĩa động từ “lead”, bạn có thể thấy sự khác biệt tinh tế. Động từ “lead” được định nghĩa là một hành động để “hướng dẫn/chỉ hướng cho ai đó con đường đến đích bằng cách tiên phong hoặc đi bên cạnh họ”. Không giống như boss, một leader còn là người tư vấn cho cấp dưới và họ không phải là những người chỉ biết quát mắng, thực tế, họ thực hiện luôn những hành động mà họ đang chờ đợi người khác làm.

  Một leader không chỉ là người chỉ thị và sử dụng quyền lực ở vị trí của mình. Người đó sẽ hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu cuối cùng được yêu cầu. Leader sẽ truyền tải, chỉ đạo và trở thành một phần trong hành trình đến đích. Dù mục tiêu cuối cùng vẫn là hoàn thành công việc, nhưng leader không chỉ quan tâm đến kết quả, mà còn quan tâm đến quá trình thực hiện.

  Vì vậy, so với bản chất của công việc của boss, một leader không phải là người chỉ ở đó để nói những gì cần phải được thực hiện. Một leader phải hiểu được những nhiệm vụ trước mắt và hướng dẫn nhân viên trong suốt nhiệm vụ. Theo cách đó, vai trò của một leader mang tính thúc đẩy hơn là giám sát đơn thuần. Bằng sự sự hướng dẫn và hỗ trợ, leader trở thành nền tảng vững chắc giúp cho cấp dưới không ngừng tiến bộ.

  ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA BOSS VÀ LEADER LÀ GÌ?

  Bằng cách nghiên cứu định nghĩa trên, bạn đã có thể nhận ra phần nào sự phức tạp khi so sánh hai khái niệm. Thoáng qua, hai từ có vẻ khá giống nhau và có thể hoán đổi vị trí cho nhau, nhưng khi phân tích sâu hơn thì lại làm nổi bật sự khác biệt trong ý nghĩa cho cả hai vai trò.

  Vậy, các khía cạnh chủ yếu để phân biệt boss với leader là gì? Sự khác biệt chính giữa hai định nghĩa có thể được phân chia theo 6 khía cạnh, bao gồm: trọng tâm, động lực, cách tiếp cận công việc và mục tiêu, nguồn gốc của quyền lực, phong cách giao tiếp và phân công và trách nhiệm giải trình của họ.

  Sự khác biệt #1: Trọng tâm

  Khi nói đến một tổ chức, sự quan tâm hàng đầu chính là trọng tâm của tổ chức. Đó là gì và tại sao lại thế? Trọng tâm cơ bản là những gì thúc đẩy một tổ chức, nhưng cũng thúc đẩy cá nhân để thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu. Trọng tâm đưa ra định hướng và quyết định cách tiếp cận công việc. Vì vậy, trọng tâm của hai kiểu người này là gì?

  Đối với boss, mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận. Boss có vai trò đảm bảo kết quả tài chính tốt nhất để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Boss không quan tâm đến việc những người cấp dưới làm từ điểm A đến điểm B như thế nào bởi vì tất cả những gì quan trọng nhất chỉ là kết quả. Nếu bạn có thể đạt được các mục tiêu và làm điều đó một cách hiệu quả, Boss sẽ hài lòng vì điều này cũng đảm bảo tổ chức được hưởng lợi. Định hướng của boss là về việc đạt được các mục tiêu, thường vì một boss có thể phải chịu trách nhiệm với người khác, cũng giống như các cấp dưới của mình. Nếu boss không có cách để cấp dưới của mình đạt được các nhiệm vụ và đưa ra kết quả tài chính, thì vị trí của ông ta có thể gặp nguy hiểm. Nói tóm lại, boss quan tâm về kết quả, chứ không phải là quá trình.

  Mặt khác, một leader lại tập trung vào việc thay đổi con người và tổ chức. Lý tưởng cho một leader là để đạt được sự thay đổi, một sự chuyển đổi của tổ chức từ A thành B. Đối với leader, mục tiêu là luôn luôn đạt được tầm nhìn mà họ đã đặt cho công ty. Leader quan tâm đến việc giúp đỡ cấp dưới: nhân viên và mọi người cùng phát triển. Thay vì chú ý đến kết quả, leader sẽ quan tâm nhiều hơn đến quá trình và những người đứng sau nó.

  Sự khác biệt #2: Động lực

  Trọng tâm và định hướng khác nhau của boss và leader cũng rõ ràng khi bạn tìm hiẻu động lực đằng sau hành động của họ. Điều gì khiến một boss hoặc một leader làm việc chăm chỉ và thực hiện tốt nhất khả năng của mình? Làm thế nào đểđảm bảo cấp dưới đang làm việc theo yêu cầu?

  Đối với boss, động lực bắt nguồn từ việc tập trung vào các tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn này thường được xác định bởi khả năng của họ để nâng cao năng suất và lợi nhuận trong tổ chức. Một tổ chức có thể sử dụng Quy trình A vì có bằng chứng rằng nó giúp duy trì mức năng suất cao và do đó đem lại cho tổ chức lợi nhuận cao nhất. Boss quan tâm đến việc tìm kiếm các tiêu chuẩn tốt nhất và sau đó duy trì việc thực hiện thích hợp. Vai trò giám sát có nghĩa là boss rất cẩn thận trong việc đảm bảo cấp dưới giữ vững các tiêu chuẩn đặt ra trong quá trình làm việc của họ.

  Leader được điều khiển bởi những giá trị mà họ yêu mến. Leader sẽ có tầm nhìn, chủ yếu được tạo ra nhờ các giá trị và nguyên tắc của một leader. Như đã đề cập ở trên, đây không phải là các mục tiêu được định hướng bằng tiền, nhưng đề cập đến các loại giá trị kinh doanh mà leader muốn thấy. Tầm nhìn của leader có thể là về tính bền vững hoặc dịch vụ khách hàng, và những giá trị này sẽ tạo ra động lực cho hành động của các leader. Cách leader dẫn dắt được xác định chủ yếu bởi các giá trị riêng và hữu hình của doanh nghiệp. Nhắc lại một lần nữa, leader không quan tâm rằng quy trình nào có thể được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ, miễn là cấp dưới giữ các giá trị như một phần của công việc.

  Hơn thế nữa, boss khác với leader trong cách họ hy vọng để thúc đẩy cả đội. Boss cố gắng kiểm soát và động viên nhân viên về phần thưởng và phạt. Khuynh hướng này thường tập trung vào khía cạnh phạt, với các cấp dưới được theo dõi sát sao để đảm bảo họ không làm những điều ngoài các tiêu chuẩn được đề ra. Đối với boss, nếu không làm theo quy trình cấp dưới được xem là làm việc tệ, vì điều này có nghĩa năng suất và lợi nhuận không đạt được. Vì vậy, có một mức độ răn đe nhất định để đảm bảo các cấp dưới sẽ làm theo đúng thủ tục.

  Phương pháp tiếp cận của leader để thúc đẩy tinh thần làm việc thì khác. Leader nhấn mạnh cảm hứng như một công cụ tạo động lực làm việc. Leader muốn cấp dưới cảm thấy được thúc đẩy bởi cùng chung một tầm nhìn hành động, làm cho tầm nhìn trở thành thứ mà các thành viên trong nhóm hy vọng đạt được. Một leader có thể sử dụng các chiến thuật truyền cảm hứng khác nhau, nhưng phần thưởng thường là giá trị cốt lõi cùng với kế hoạch phát triển bản thân. Leader muốn cung cấp một cái gì đó tích cực cho cấp dưới – một cơ hội cho người khác để phát triển. Thay vì đe doạ và hăm doạ bằng các hành động trực tiếp, một leader muốn đưa ra thách thức và những phần thưởng tích cực như một phần của thỏa thuận.

  Sự khác biệt #3: Cách tiếp cận để làm việc và thiết lập mục tiêu

  Phương pháp tiếp cận của boss là làm việc trong thời gian hành chính. Như đã đề cập ở trên, boss có thể được mô tả như một người giám sát, vì cách tiếp cận của họ là thông báo cho cấp dưới về nhiệm vụ đang diễn ra, chỉ đạo họ về nhiệm vụ phải được thực hiện và giám sát cấp dưới để đảm bảo đạt được các mục tiêu cuối cùng. Boss có cách tiếp cận theo kiểu thống trị để làm việc, mong rằng cấp dưới thực hiện theo hướng dẫn của mình một cách nghiêm túc nhất có thể. Boss sẽ phác thảo một kế hoạch và chấp nhận một số quá trình nhất định mà họ trông đợi các cấp dưới làm theo.

  Cách tiếp cận cứng nhắc để làm việc này có nghĩa là boss cần phải có trình độ cao để thiết lập các mục tiêu. Là một boss không có nghĩa là bạn cần phải là người khó chịu nhất hoặc người xấu tính nhất để bắt nạt người khác. Một người boss tốt lâp ra các hành động bởi họ có kiến ​​thức để hiểu nó là phương pháp tốt nhất. Để trở thành boss bạn phải nắm được thông tin. Nhân viên cấp dưới được trông đợi sẽ thực hiện nhiệm vụ như đã nói, bởi vì boss nên biết rõ nhất.

  Boss có thể, tất nhiên có thể sai, nhưng điểu quan trọng ở đây là việc boss biết tại sao những điều đó có hiệu lực. Hơn nữa, các boss không chỉ thị hoặc hướng dẫn trong suốt quá trình làm việc. Các hướng dẫn đã rất rõ ràng và cấp dưới có đủ điều kiện để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả. Boss sẽ cung cấp các công cụ và các nguồn lực, nhưng thường sẽ không tham gia vào quá trình làm việc này ngoài vai trò giám sát.

  Cách tiếp cận này khá khác với một leader. Một leader tiếp cận công việc thông qua sự đổi mới và hợp tác. Vì thay đổi là động lực và tầm nhìn là trọng tâm của leader, phương pháp tiếp cận sẽ là biến đổi và náo động những thứ xung quanh. Điều đó không phải là tạo ra các thói quen và gắn bó với các quá trình. Tiền đề là tìm ra những phương thức mới để làm việc và tìm ra các cách nhìn mới, có lợi như nhau cho việc đạt được mục tiêu.

  Vì vậy, leader không phải là người ở để nói với cấp dưới cách nhiệm vụ nên được thực hiện. Thay vào đó, leader có thể yêu cầu cấp dưới cùng đưa ra một ý tưởng mới. Điều này không có nghĩa là nhà lãnh đạo không phải là người duy nhất để đặt ra các mục tiêu, mà là leader không nhận thức đầy đủ các quy trình. Người leader sẽ chỉ ra cách mọi thứ có thể được thực hiện, thay vì chỉ ra phương pháp đã được chứng minh để sử dụng.

  Một leader sẽ hỗ trợ và hướng dẫn, thách thức các cấp dưới đắm mình vào công việc như họ. Quá trình này sẽ tạo ra sự hợp tác hơn nhiều và các quy trình không còn cứng nhắc. Leader sẽ luôn sẵn sàng với công việc. Về bản chất, leader tận dụng cách làm làm việc như một cơ hội để dạy và trao quyền cho cấp dưới. Mỗi nhiệm vụ và dự án đưa ra là một cách để tăng cường kiến ​​thức và đặc điểm của nhân viên, không chỉ là một quá trình để đạt được mục tiêu. Nó luôn luôn là bức tranh lớn hơn chứ không chỉ các mục tiêu nhỏ.

  Sự khác biệt #4: Nguồn gốc của thẩm quyền

  Một trong những yếu tố cốt lõi mà các boss và leader chia sẻ là cả hai đều có thẩm quyền. Thẩm quyền được định nghĩa là “quyền lực hoặc quyền đưa ra các mệnh lệnh, ra quyết định và buộc phải tuân theo”, nó là chìa khóa cho bất kỳ vị trí quyền lực nào, nhưng boss và leader khác nhau trong cách họ đạt được quyền này và cách họ tiếp tục giữ vững nó.

  Boss thể hiện uy quyền của mình từ vị trí này. Đó là vị trí trong hệ thống cấp bậc của cơ quan cung cấp thẩm quyền. Về bản chất, boss là một người có thẩm quyền vì chức danh đó. Bất cứ ai có chức vụ cao hơn hệ thống phân cấp nơi làm việc đều có thể gọi là boss. Vì vậy, bất cứ ai có vị trí trong hệ thống cấp bậc, nơi mà các nhân viên khác có ít thẩm quyền hoặc quyền lực hơn, sẽ trở thành boss. Quyền lực đến từ các nguồn bên ngoài, chẳng hạn như chức vụ và vị trí, không có bất kỳ khả năng thực sự nào hoặc khả năng bên trong của boss ảnh hưởng đến cấp dưới.

  Nói vậy không có nghĩa là boss không đủ khả năng cho vị trí của mình; chỉ là khả năng ảnh hưởng không phải là lý do tại sao họ ở vị trí đó. Boss có thể là người có trình độ cao nhất cho công việc ở vị trí đó, nhưng không nhất thiết phải là người chỉ huy giỏi nhất. Nói chung, nó là về thâm niên. Thẩm quyền cũng không được tăng cường hoặc được củng cố cho boss bởi các nhân viên cấp dưới. Cấp dưới đi theo định hướng bởi vì đó là vai trò của công việc cho biết họ phải làm gì – điều đó không có nghĩa là họ thích thẩm quyền, nhưng họ chấp nhận nó vì trình độ công việc cho phép boss có quyền lực. Một người boss cũng sẽ duy trì hệ thống phân cấp và điều này là không thể tránh tại nơi làm việc – boss luôn đứng đầu và các cấp dưới được đối xử khác biệt bởi vì họ không bình đẳng.

  Mặt khác, một leader nhận được thẩm quyền của mình từ nội bộ. Trên thực tế, chức danh không làm cho bất cứ ai trở thành một leader và bạn có thể thể hiện khả năng lãnh đạo ngay cả khi bạn ở cấp thấp hơn trong hệ thống phân cấp ở nơi làm việc. Một leader có thẩm quyền đối với cấp dưới vì những người cấp dưới trao quyền cho người đó. Họ làm việc này vì họ tin vào khả năng lãnh đạo và cách thay đổi mọi thứ của leader. Về bản chất, leader có quyền lực vì họ có thể truyền tầm nhìn và cảm hứng cho người khác. Bạn có thể thấy các ví dụ về một chính trị gia, người được bầu bởi truyền được thông điệp tốt đến với cử tri.

  Quyền lực của leader thường đòi hỏi sự củng cố và bằng chứng thực sự. Để duy trì quyền lực của mình, leader phải đưa ra kết quả và tiếp tục động viên cấp dưới. Nếu các cấp dưới mất lòng tin vào leader, họ sẽ phải tìm ra cách mới để giao tiếp hoặc ra đi. Leader sẽ có quyền lực, nhưng quyền lực này không được nhấn mạnh hoặc sử dụng để tạo ra môi trường làm việc không công bằng. Trên thực tế, leader sẽ đối xử bình đẳng với cấp dưới chứ không dựa vào bất cứ chức vụ hay vị trí nào. Quyền lực của họ không đặt người đó vào vị trí đặc biệt trong nhóm.

  Quyền lực có thể không quan trọng đối với một leader so với boss, nhưng bạn không thể thực hiện một trong hai vai trò này mà không có quyền lực rõ ràng.

  Sự khác biệt #5: Cách truyền đạt và ủy thác

  Sự khác nhau lớn nữa giữa boss và leader là cách truyền đạt và ủy thác. Giao tiếp có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến công việc nhóm, với người có quyền lực, việc giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tăng cường giao tiếp sẽ củng cố teamwork chứ không phải hủy hoại nó. Vì vậy, sự khác biệt khi một boss và một leader khi làm điều đó là gì?

  Hơn nữa, boss sử dụng giao tiếp như là một cách để ủy thác nhiệm vụ và trách nhiệm của cấp dưới. Cách tiếp cận của boss là tập trung vào nhiệm vụ và quyết định xem nhân viên sẽ làm những gì. Bản chất của việc trở thành boss ngày càng đẩy mạnh khả năng phân công nhiệm vụ theo cách thức giúp tăng năng suất và lợi nhuận, tức là đảm bảo những người giỏi nhất đang thực hiện đúng nhiệm vụ. Về bản chất, phong cách giao tiếp của boss dựa trên sự ủy nhiệm và nói chuyện. Boss sẽ cung cấp cho cấp dưới trách nhiệm, nhưng sẽ giữ vững vị thế đứng đầu trong suốt dự án. Quyền lực sẽ luôn luôn nằm trong tay của boss.

  Về mặt lãnh đạo, leader không chỉ phân công trách nhiệm mà còn có thẩm quyền ở mức độ khác nhau. Một leader có thể đưa ra hướng dẫn về mục tiêu tổng thể, nhưng cho phép cấp dưới tự tìm ra cách làm của riêng mình để đạt được nó. Do đó, cũng có ủy quyền trong giao tiếp của người lãnh đạo, nhưng nó có xu hướng mang tính sâu sắc hơn và không chỉ là một nhiệm vụ cần làm. Trong khi đó, boss giao trách nhiệm cho cấp dưới, leader đưa ra thẩm quyền. Leader cảm thấy mình không cần phải kiểm soát mọi thứ, mà thoải mái trong việc trao quyền cho cấp dưới của mình.

  Sự khác biệt #6: Mức độ trách nhiệm giải trình

  Cuối cùng, trách nhiệm giải trình là một điểm cốt lõi mà các leader khác với boss. Điều kiện trách nhiệm, cùng với cách chia sẻ trách nhiệm giải trình giữa hai vị trí trong nhóm, cho thấy sự khác biệt lớn trong việc trở thành boss và leader.

  Như đã đề cập ở trên, boss giao trách nhiệm và do đó đặt trách nhiệm giải trình lên vai người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Bởi vì trách nhiệm giải trình được chia sẻ, cấp dưới có thể bị đổ lỗi khi mọi thứ đi sai hướng. Các thủ tục cứng nhắc và nhấn mạnh vào tiêu chuẩn giúp boss dễ dàng tìm thấy người để đổ lỗi. Về cơ bản, bất cứ ai không tuân theo lệnh chính xác từ boss đều có thể bị đổ lỗi là không thực hiện dự án. Đối với boss, không có chuyện tự nhận xét mình, ông sẽ phân tích liệu các cấp dưới có được trang bị đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ hay không. Nếu có thất bại, đó là vì có ai đó đã không làm theo các thủ tục một cách chính xác do họ đưa ra. Về mặt thất bại, boss có xu hướng tập trung vào việc đổ lỗi cho người hoặc máy móc. Nhấn mạnh vào việc có ai đó phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại, không phải là lý do về những gì đã làm sai.

  Thật thú vị, boss không chia sẻ trách nhiệm nhiều khi nói đến thành công. Trong khi nếu thất bại sẽ đổ lỗi cho việc nhân viên không có khả năng để làm theo các quy tắc, thành công lại là do thực hiện đúng chuẩn theo các thủ tục. Trọng tâm là về các thủ tục, không phải là những người dưới quyền họ. Ý là bất cứ ai cũng có thể làm theo các quy tắc miễn là các thủ tục được hiệu quả. Vì vậy, khi thành công, boss đã thành công trong việc tạo ra các thủ tục hoàn hảo.

  Nhưng đối với một leader, trách nhiệm giải trình hoàn toàn trên vai của người đứng đầu. Trong khi leader chia sẻ trách nhiệm và ra quyết định với cấp dưới, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ thất bại nào. Những thất bại trong dự án luôn là cơ hội cho leader và đội của mình học hỏi. Về mặt leader, người đó sẽ tập trung vào việc kiểm tra xem liệu có thể làm được điều gì đó tốt hơn hay không. Người đó có cung cấp đủ hỗ trợ không? Lý do cơ bản cho sự thất bại là gì? Đây là những câu hỏi tự hỏi bản thân, mà leader muốn phân tích.

  Hơn nữa, leader muốn tìm giải pháp khắc phục những thất bại thay vì đổ lỗi cho cấp dưới. Thái độ học hỏi từ những sai lầm là trọng tâm của chiến lược của các leader. Trách nhiệm giải trình cho một leader có nghĩa là thừa nhận những sai lầm, nhưng không phải dựa dẫm vào họ. Có lẽ quan trọng nhất, một leader không sợ bị góp ý về cách họ cần làm như thế nào để cải thiện. Như đã đề cập trước đó, một leader sẽ tự phản ánh và lắng nghe những lời chỉ trích thay vì chỉ đưa ra.

  Ngoài ra, leader sẽ chia sẻ thành công với đội thay vì nghĩ rằng đó là tất cả do họ. Một leader hiểu rằng cả đội phải làm việc hiệu quả và mọi người đều là một phần quan trọng của đội – thành công không chỉ bởi một người, mà là của cả một nhóm.

  SUY NGHĨ CUỐI CÙNG

  Trong khi boss và leader có những chức vụ tương tự nhau và là những người có quyền lực, khi bạn bắt đầu phân tích các định nghĩa và vai trò sâu hơn, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Là một boss, về cơ bản là đạt được một vị trí cụ thể trong một tổ chức và mục tiêu của họ là đạt được mục tiêu hiệu quả. Là một leader không có nhiều ý nghĩa trong việc giữ một vị trí nhất định, nó là về tạo ra tầm nhìn và đạt được sự tôn trọng và tin tưởng từ cấp dưới. Trong khi các leader cần phải có được sự tín nhiệm của cấp dưới và đảm bảo rằng họ được truyền cảm hứng để đi theo, boss chỉ đơn giản sử dụng quyền lực của mình để có được vị trí cao và để các cấp dưới nghe theo bởi sự sợ hãi hoặc hăm dọa.

  Điều quan trọng cần lưu ý là boss và leader khác biệt về phương pháp mà họ thực hiện để đạt được thành công. Boss không quan tâm đến việc thay đổi hiện trạng, điều đó có nghĩa là nhấn mạnh vào thủ tục sau và tạo ra cách quản lý hành chính. Mặt khác, leader thường xuyên quan sát mọi thứ sẽ được cải thiện ra sao và thay đổi như thế nào.

  Do đó, vai trò của leader là trao quyền cho cấp dưới và giúp họ phát triển tốt hơn. Đối với boss, điều này không quan trọng, vì các phương pháp và quy trình hiện tại là đủ để nhận được kết quả. Một leader sẽ cần nhiều tham vọng hơn và các công cụ để đảm bảo cấp dưới được lấy cảm hứng và động lực để suy nghĩ lớn hơn. Do vậy sự khác biệt phần lớn là tâm lý; tầm nhìn thông qua cách họ nhìn nhận thế giới.

  Về cơ bản, ai đó ngồi ở vị trí của boss có thể trở thành một một leader nếu tập trung vào các yếu tố trên. Cuối cùng, sự khác biệt là về phương pháp bạn thực hiện để quản trị cấp dưới và mục tiêu mà bạn đặt racho chính mình – bạn có muốn dẫn dắt người khác và thay đổi mọi thứ cho tốt hơn hay là bạn vui vẻ với việc chỉ đạo và chỉ huy?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khác Biệt Giữa Cappuccino Và Latte
 • Sự Khác Biệt Chính Giữa Khoa Học Máy Tính Và Công Nghệ Phần Mềm Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Khoa Học Và Công Nghệ
 • Sự Khác Biệt Giữa Khoa Học, Kỹ Thuật Và Công Nghệ Là Gì?
 • Phân Biệt Dấu Hiệu Stress Và Trầm Cảm
 • General Manager Là Gì? General Director Là Gì? Sự Khác Nhau

  --- Bài mới hơn ---

 • Chromium Là Gì? Khác Nhau Giữa Chromium Và Google Chrome Như Nào?
 • Sự Khác Nhau Giữa Chromium Và Chrome
 • Sự Khác Nhau Giữa Seo Và Google Adwords
 • Sự Khác Nhau Giữa Nội Thất Làm Từ Gỗ Tự Nhiên Và Nội Thất Trong Công Nghiệp
 • Sự Khác Nhau Giữa Take Và Get
 • Mục Lục

  • 1 General manager là gì?
  • 2 General director là gì?
  • 4 Khác biệt giữa deputy general director và vice general director

  General manager là gì?

  General manager là quản lý tất cả các yếu tố về doanh thu, lợi nhuận trong báo cáo thu nhập của một công ty, đóng vai trò là người điều hành đơn vị kinh doanh và chịu trách nhiệm về chiến lược, cơ cấu, ngân sách, con người, chi phí tài chính.

  Vị trí này đặc biệt phổ biến trong các tổ chức toàn cầu hoặc đa quốc gia quy mô lớn, nơi các doanh nghiệp được tổ chức theo các dòng sản phẩm, nhóm khách hàng hoặc khu vực địa lý.

  General director là gì?

  General director là giám đốc điều hành cấp cao (CEO), trong một tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Chức danh này được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới với nhiều ý nghĩa khác nhau.

  Vị trí này chịu sự giám sát của hội đồng quản trị và chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao.

  General manager và general director khác gì nhau?

  Cấp độ quản lý

  General manager giám sát trực tiếp nhân sự cấp quản lý, cần báo cáo cho general director và phối hợp với general director trong việc đề xuất và thực hiện chiến lược của doanh nghiệp.

  General director giám sát trực tiếp nhân sự cấp cao, được xem là quản lý của general manager, có nhiều không gian và thời gian hơn để thực hiện các công việc mức độ cao hơn.

  General manager thực hiện những công việc hướng tới mục tiêu và tầm nhìn do general director đặt ra. Vì vậy, trách nhiệm của general manager sẽ ít hơn so với general director.

  General director là người định hướng thành công, chịu trách nhiệm chính cho việc tìm ra hướng giải quyết khi vấn đề xảy ra.

  Lập kế hoạch

  General manager chịu trách nhiệm các hoạt động vận hành thường ngày của doanh nghiệp, giám sát nhân viên và theo dõi việc thực thi các nhiệm vụ.

  General director tập trung vào các hoạt động trong tương lai, quyết định những gì sẽ diễn ra tiếp theo trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

  Quy trình làm việc

  General manager thường làm việc theo sự chỉ dẫn của general director, đảm bảo chất lượng công việc và là đầu mối liên kết với khách hàng mục tiêu.

  General director giám sát hiệu suất công việc, tìm lỗ hổng và giải quyết chúng. General director chịu trách nhiệm cho hiệu quả chung của toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

  Khác biệt giữa deputy general director và vice general director

  Cả “vice” và “deputy” đều chỉ phó. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, deputy chỉ người “phó” nắm chức vụ nhỏ trong tổ chức như phó phòng, phó ban ( deputy manager); còn vice chỉ người “phó” ở vị trí cao hơn như phó tổng giám đốc ( vice general director), phó chủ tịch (vice psident)…

  • 5 Biểu Hiện Quản Lý Nên Tránh Nếu Muốn Giữ Chân Nhân Tài
  • Kinh Nghiệm Quản Lý Nhà Hàng – Năm Lời Khuyên Thiết Thực Cho Quản Lý

  “msg”: “Điểm: 5 (5 bình chọn)”

  Điểm: 5 (5 bình chọn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • General Manager Và General Director Là Gì? Và Làm Gì?
 • General Manager Và General Director Khác Nhau Điểm Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Fca Và Fob
 • Tín Hiệu Analog , Analog Là Gì , Tín Hiệu Digital Là Gì ? Rất Hay
 • Ipad Và Máy Tính Bảng Khác Nhau Như Thế Nào ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×