Giao An Dien Tu Su Khac Nhau Giua Uk Va England

--- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Let, Apply, With, Run Và Also Trong Kotlin
 • Biến Kiểu Let Và Var Toàn Tập Trong Javascript
 • Học Javascript 7: Phân Biệt Var, Let Và Const
 • Es Series #1: Các Kiểu Khai Báo Biến Var Vs Let Vs Const.
 • Trai Đẹp Nghiêm Túc: Sự Khác Nhau Giữa Vest, Blazer & Tuxedo
 • SỰ KHÁC BIỆT GIỮA UK VÀ ENGLAND

  Trong cuốn sách “How To Be An Alien” (Làm một người nước ngoài như thế nào), George Mikes viết “Khi người ta nói England (nước Anh), đôi khi ý họ là nói đến Great Britain (Anh Quốc), đôi khi là the United Kingdom (vương quốc Anh), đôi khi lại là the British Isles (các hòn đảo nhỏ của Anh) – nhưng chẳng bao giờ họ đang định ám chỉ đúng England.”

  Thỉnh thoảng, từ “England” bị sử dụng sai để nói tới toàn bộ “the United Kingdom”, toàn thể hòn đảo Great Britain (hoặc Britain), hay thực ra là British Isles. Cách gọi này không chỉ sai mà còn gây khó chịu cho những người đến từ những vùng khác của UK (tên viết tắt của the United Kingdom – vương quốc Anh).

  Great Britain, the United Kingdom và the British Isles không hề giống nhau về nghĩa.

  Great Britain: được tạo thành bởi:

  – England: thủ đô là London (Luân Đôn)

  – Scotland: thủ đô là Edinburgh

  – Wales: thủ đô là Cardiff.

  England chỉ là một phần của hòn đảo tên là Great Britain, hòn đảo lớn nhất Châu Âu. Great Britain là tên chính thức được đặt cho hai vương quốc England vàScotland, và xứ Wales. Đôi khi người ta sử dụng tên tắt Britain thay cho Great Britain.

  The United Kingdom: được tạo thành bởi:

  – England: thủ đô là London

  – Scotland: thủ đô là Edinburgh

  – Wales: thủ đô là Cardiff

  – Northern Ireland (Bắc Ai-len): thủ đô là Belfast

  (thủ đô của UK là London.)

  The United Kingdom bao gồm Great Britain – hòn đảo chính được tạo thành bởi England, Scotland và Wales – và Northern Ireland. Tên chính thức của UKlà “United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland” (Vương quốc Anh và Bắc Ai-len)

  The United Kingdom được thành lập ngày 01/01/1801 và tạo thành phần lớn hơn của theBritish Isles. Hòn đảo lớn nhất là Great Britain. Hòn đảo lớn thứ hai là Ireland, gồm Northern Ireland, thuộc UK và phía nam là the Irish Republic (cộng hoà Ireland).

  The British Isles: được tạo thành bởi:

  – England: thủ đô là London

  – Scotland: thủ đô là Edinburgh

  – Wales: thủ đô là Cardiff

  – Northern Ireland: thủ đô là Belfast

  – Republic of Ireland (Cộng hoà Ireland): thủ đô là Dublin

  Và khoảng năm nghìn hòn đảo nhỏ khác.

  The British Isles là một thuật ngữ địa lý bao gồm Great Britain, toàn bộ Irelandvà tất cả các hòn đảo ngoài khơi, đáng chú ý nhất là The Isles of Man là hòn đảo có Quốc Hội và Luật pháp riêng.

  The British Isles cụ thể gồm có: Great Britain, toàn bộ đảo Ireland, quần đảo Orkney và Shetland, the Isle of Man, the Inner and Outer Hebrides, the Isle of Wight, quần đảo Scilly, đảo Lundi, quần đảo Channel và nhiều hòn đảo ngoài khơi khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Một Máy Biến Áp Làm Việc? Sự Khác Biệt Giữa Máy Biến Áp 1 Pha Và 3 Pha Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Till Và Until
 • Sự Khác Biệt Giữa Till Và Until Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Till Và Until
 • Làm Thế Nào Để Phân Biết Sự Khác Nhau Giữa Cây Đàn Guitar Và Đàn Ukulele
 • So Sanh Su Giong Va Khac Nhau Cua Centos Vs Ubuntu

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Máy Đắp Măt Na Foreo Ufo 2 Và Foreo Ufo
 • Review Máy Đắp Mặt Nạ Foreo Ufo Chi Tiết Nhất Cho “gà Mờ”
 • Tại Sao Nên Mua Ultraviewer Chứ Không Phải Teamviewer?
 • Phần Mềm Ultraviewer Là Gì? So Sánh Ultraview Với Teamview
 • Về Việc Ultraviewer Hợp Tác Với Nhà Mạng Để Chặn Teamviewer
 • Trong bài so sánh hệ điều hành Centos vs Ubuntu này, chúng ta thực hiện so sánh với những chức năng chính giữa 2 phiên bản Linux, sự việc này giúp mọi người chọn lựa HDH thích hợp đến cho xây dựng cloud server của mọi người.

  CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System”. CentOS ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL)

  CentOS là một nền tảng kinh doanh giống như RHEL, rất phù hợp cho các doanh nghiệp và các tổ chức lớn, tuy nhiên nó vẫn được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bởi các tính năng rất tuyệt vời, thực sự mang lại giá trị đối với các đơn vị cá nhân hay doanh nghiệp.

  Tính ổn định

  CentOS không ngừng hoàn thiện để cung cấp nền tảng hoàn hảo cho các phần mềm mới nhất. Hệ thống này rất mạnh khi được ảo hóa (trên Virtual M achine, KVM) và có khả năng sẵn sàng cao.

  Bảo mật

  – Vấn đề bảo mật hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao CentOS là một giải pháp doanh nghiệp với nền tảng RHEL trở thành lựa chọn tuyệt vời.

  – Bản phân phối Linux cũng hỗ trợ phần mở rộng kernel SELinux ( S ecuration- E nhified Linux), một sản phẩm nguồn mở bắt nguồn từ sự hợp tác giữa Red Hat và NSA. Chương trình này thực hiện kiểm tra ủy quyền cho việc sử dụng tài nguyên máy tính và bảo vệ chống truy cập trái phép.

  Các nhóm hỗ trợ

  Kể từ phiên bản CentOS đầu tiên đã có cả các bản phát hành liên kết chặt chẽ với các bản tương ứng của RHEL. Nhóm phát triển của CentOS ước tính khoảng thời gian từ 2 đến 6 tuần cho quá trình thích ứng mã hoặc một vài giờ cho các cập nhật nhỏ. Kể từ phiên bản 7 được đánh dấu theo mốc thời gian cho mã cơ bản. Ví dụ, phiên bản 7.0-1406 cho biết bản được phát hành vào tháng 6 năm 2014.

  Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển và là hệ điều hành tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

  Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí (free of charge). Bạn không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào. Bạn có thể tải nó về, sử dụng và chia sẻ Ubuntu với bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc doanh nghiệp của bạn mà không vì bất cứ thứ gì một cách tuyệt đối.

  Hoàn toàn miễn phí

  Ubuntu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bạn có thể vào trang chủ để tải ngay phần mềm về và cài đặt vào máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến phần mềm dưới phép giấy phép GNU GPL.

  Sử dụng it tài nguyên phần cứng

  So với Windows thì Ubuntu tỏ ra khá vượt trội trong việc sử dụng ít tài nguyên và tăng hiệu suất hệ thống.

  Trước đây tôi có 1 Laptop chay CPU Intel Core 2 Solo, Ram 2GB. Khi chạy Windows XP, chỉ cần mở Chrome và 2 Tab thì hệ thống có dấu hiệu chậm và “Đơ”. Khi chuyển qua Ubuntu, kết quả tôi đã có thể sử dụng bao nhiêu tab tùy thích. Bên cạnh đó, hiệu suất của máy cũng tăng đáng kể.

  Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu 1 Laptop hoặc PC với cấu hình yếu, có lẽ Ubuntu là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

  Tính bảo mật cao

  Theo đánh giá của các chuyên gia từ các Website nước ngoài, về cơ chế bảo mật Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Window. Và ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hỏng bảo mật nào, trong thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi bởi Ubuntu có 1 cộng động hổ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài.

  Khả năng tương thích cao

  Khi cài đặt Window, vấn đề hàng đầu là phải tìm đầy đủ các Drivers để phần cứng có thể hoạt động ổn định. Vấn đề này sẽ không còn khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ nhận được hầu như tất cả các Driver trên máy tính. Nếu Driver gặp vấn đề, thông qua các bạn Update thường xuyên bạn sẽ khắc phục được một cách dễ dàng. Centos vs Ubuntu

  Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

  Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mình muốn, tất cả được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác.

  Với Wine và Steam, Ubuntu bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc chơi hầu hết các game trên Windows từ hệ điều hành Ubuntu. Tuy có vài hạn chế. Điều này cho thấy khả năng mở rộng của Ubuntu là rất lớn và tương lai không xa, Ubuntu có thể chạy được tất cả những thứ mà Windows có.

  Cài đặt Ubuntu song song Windows

  Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot. Điều này rất tuyệt vời, bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp hoặc dùng Ubuntu để giải trí hoặc khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên Ubuntu.

  Trang bị sẵn các ứng dụng cần thiết

  Tuy với dụng lượng File cài đặt ~800MB, khi cài đặt hoàn tất Ubuntu bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các phần mềm cần thiết như Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice (đọc được các File Microsoft Office),..

  Ubuntu

  Ubuntu có lẽ là bản phân phối Linux nổi tiếng nhất. Ubuntu dựa trên Debian, nhưng nó sở hữu kho phần mềm riêng. Phần lớn các phần mềm trong những kho này được đồng bộ hóa từ kho lưu trữ của Debian. Kể từ khi phát hành năm 2004, Ubuntu đã luôn là sự lựa chọn ưa thích của cá nhân và dân chuyên nghiệp. Hệ điều này cũng dễ dàng tùy chỉnh và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

  Cùng phát triển dựa trên nền tảng Linux, cả Ubuntu lẫn CentOS đều sở hữu những ưu điểm chung của Linux như: chi phí hợp lý, mã nguồn mở, hỗ trợ tích cực, đa ngôn ngữ, …. Centos vs Ubuntu

  Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành đều có những thế mạnh riêng để tạo nên dấu ấn đối với người dùng.

  Định hướng

  Đây là khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.

  Đối tượng hướng đến

  Nếu Ubuntu chủ yếu dùng trên desktop/laptop, phục vụ đa năng cho giải trí, văn phòng… thì CentOS lại hướng đến cho server, phục vụ cho: Web server, ftp server, …

  Cập nhật phiên bản sử dụng

  Cập nhật hầu hết các phiên bản mới nhất phần mềm là một “điểm cộng” của Ubuntu còn CentOS đặt sự ổn định lên hàng đầu nên các phần mềm version hầu hết không phải là version mới nhất.

  Thao tác

  Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.

  Độ ổn định

  CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server. Nhưng đó cũng là điểm yếu của CentOS : khi bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

  Server

  Ubuntu có Ubuntu server nhưng so về độ tuổi giữa các distro server thì Ubuntu thua CentOS một bậc. CentOS là một distro server kì cựu còn Ubuntu server chỉ mới được tách ra từ Debian.

  Độ ứng dụng chuyên biệt

  Bằng việc nhìn vào các hướng dẫn build của các phần mềm, hệ thống như: V8, Chrome, ChromeOS, HHVM…, bạn có thể thấy các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook đều dùng Ubuntu làm chủ đạo.

  Sự hỗ trợ từ cộng đồng

  Google Search cho chúng ta kết quả như sau:

  • ubuntu community: 40 triệu kết quả Centos vs Ubuntu
  • centos community: 2 triệu kết quả
  • centos book: 1 triệu kết quả
  • ubuntu book: 16 triệu kết quả
  • sách về ubuntu: 194.000 kết quả
  • sách về centos: 97.000 kết quả
  • learn ubuntu: 34 triệu kết quả
  • learn centos: 0,7 triệu kết quả

  Hệ thống quản lý gói phần mềm

  Cả hai hệ thống gói phần mềm này đáp ứng hầu hết mọi trường hợp, nhu cầu phần mềm. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các gói mới, tần số cập nhật thường xuyên thì Ubuntu là sự lựa chọn đúng đắn.

 • centos hay ubuntu
 • centos là gì
 • sự khác nhau giữa ubuntu và centos
 • ubuntu centos
 • debian vs centos
 • so sanh centos va ubuntu
 • debian và ubuntu
 • tải centos 7
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Centos Là Gì? Tất Tần Tật Về Hệ Điều Hành Centos
 • So Sánh Hai Kiểu Cấu Trúc Dữ Liệu List Và Arraylist Trong .net Bằng C#
 • Series C# Hay Ho: So Sánh 2 Object Trong C# (Deep Compare)
 • So Sánh Xe Hyundai Tucson 2022 Và Mazda Cx
 • So Sánh Tucson Và Cx5 Nên Mua Mẫu Xe Gầm Cao 5 Chỗ Nào?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Oled Và Qled

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Loa Nghe Nhạc Và Loa Hát Karaoke
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Loa Nghe Nhạc Và Loa Karaoke Chuyên Nghiệp
 • Nên Dùng Mixer Hay Amply Cho Dàn Karaoke Gia Đình?
 • Apple Magic Mouse 1 Và Apple Magic Mouse 2
 • So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Tấm Poly Đặc Ruột Và Rỗng Ruột
 • Đèn quang điện hữu cơ – hay viết tắt là OLED – là một công nghệ màn hình hiện đang cực kỳ thịnh hành trên các dòng TV cao cấp. Nhưng mới đây, Samsung lại tung ra TV QLED – viết tắt của LED chấm lượng tử. Vậy OLED và QLED có gì khác nhau?

  Cần phải nói rõ từ đầu rằng, OLED trước kia vốn chỉ dành cho điện thoại và máy tính bảng, với màu sắc rực rỡ và khả năng hiển thị màu đen “thực sự đen”, cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

  Ở thời điểm hiện tại, trong khi Sony cũng như LG đang đẩy mạnh việc sản xuất các dòng TV OLED cao cấp và đã gặt hái nhiều thành công vang dội thì Samsung – một trong những nhà phân phối màn hình OLED cho các thiết bị di động lớn nhất thế giới – lại không đi theo hướng này.

  TV OLED có gì đặc biệt?

  Màn hình OLED (bên trái) hiển thị màu đen vô cùng trung thực so với màn hình LCD (bên phải)

  Điểm khác biệt lớn nhất giữa màn hình OLED và LED thường là cơ chế đèn nền. Mỗi pixel trên màn hình OLED được cấu tạo bởi các hợp chất hữu cơ với cấu trúc phân tử đặc thù có khả năng phát sáng khi dòng điện chạy qua. Khi không có dòng điện chạy qua, ví dụ như trong trường hợp màn hình phát tín hiệu hiển thị màu đen toàn phần, tức là giá trị RGB là 0-0-0, thì các pixel này cũng không được kích hoạt.

  Cơ chế này làm cho màn hình OLED có khả năng hiển thị một màu đen “thực sự đen”, bởi phần màn hình hiển thị màu đen hoàn toàn không có dòng điện chạy qua. Trong khi các màn hình LCD hay LED thông thường thì luôn cần dòng điện chạy qua để kích hoạt đèn nền trong bất kì trường hợp nào. Đây cũng là lí do màn hình OLED thường có độ tương phản tuyệt vời.

  Bởi không sử dụng cơ chế đèn nền nên màn hình OLED thường mỏng và nhỏ gọn hơn màn hình LED, có thể uốn cong được (để tạo ra màn hình cong). Nhược điểm của màn hình OLED là chi phí sản xuất cao và khả năng bị dính hiện tượng “bóng mờ” (burn-in) cao khi hiển thị một hình ảnh tĩnh trong thời gian dài.

  Công nghệ chấm lượng tử là gì?

  QLED là chữ viết tắt của Quantum Dot LED – LED Chấm lượng tử, một hình thức tiên tiến hơn của màn hình LED truyền thống. Màn hình QLED cũng có đèn nền nhưng là màu xanh dương thay vì trắng như màn hình LED, và có thêm một lớp chấm lượng tử có chức năng điều chỉnh ánh sáng phát ra từ đèn nền lên từng pixel riêng biệt bằng cách sử dụng các tần số cao hoặc thấp.

  Với lớp chấm lượng tử này, cấu trúc subpixel đỏ – xanh lá – xanh dương vốn là nền tảng của công nghệ LCD sẽ được tách ra: ánh sáng xanh dương được điều khiển bởi đèn nền, còn ánh sáng đỏ và xanh lá thì được điều khiển bởi các chấm tương ứng trên lớp chấm lượng tử. Kết hợp các mức độ xanh dương (do đèn nền LED điều khiển) với các mức độ đỏ – xanh dương khác nhau (do các chấm lượng tử điều khiển), màn hình QLED sẽ cho ra một bức hình màu RGB sáng và rực rỡ hơn màn hình LED thông thường, trong khi chi phí sản xuất thấp hơn so với màn hình OLED.

  Tuy nhiên, QLED vẫn sở hữu nhược điểm của màn hình LED: nó vẫn cần đèn nền, do đó màu đen sẽ không được trung thực và độ tương phản cũng kém hẳn so với màn hình OLED.

  TV SUHD Quantum Dot và QLED có khác nhau?

  Samsung đang đẩy mạnh công nghệ chấm lượng tử trên các TV cao cấp của hãng, bởi công nghệ này đáp ứng được 2 nhu cầu mà người dùng đều mong muốn là hình ảnh đẹp và giá cả hợp lý, đặc biệt khi xem các nội dung có màu sáng như HDR.

  Tuy nhiên, chính việc Samsung đưa ra màn hình Chấm lượng tử như một sự thay thế (và theo hãng là ưu việt hơn) cho màn hình OLED của LG và Sony có vẻ không hợp lý lắm. OLED không hẳn tốt hơn QLED, nhưng việc so sánh trực tiếp công nghệ OLED với LCD được trang bị chấm lượng tử thì lại khá khập khiễng, bởi mỗi thứ mạnh ở một mặt khác nhau.

  Samsung không phải là nhà phân phối duy nhất sử dụng lớp chấm lượng tử trên các TV cao cấp, nhưng lại là hãng duy nhất sử dụng thuật ngữ QLED. Vào năm 2022, Samsung đã bắt đầu sản xuất màn hình chấm lượng tử và gọi chúng là màn hình “SUHD Quantum Dot”.

  Từ năm 2022, họ lại chuyển sang gọi chúng là “QLED” với chữ Q trông gần giống chữ O trong OLED mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, dẫn đến việc nhiều chuyên gia nhận định có lẽ đây là hành động có chủ đích của Samsung nhằm khiến người dùng nhầm lẫn giữa công nghệ OLED vốn được đánh giá rất cao và công nghệ QLED của họ, lạc vào “mê hồn trận” tính năng của các dòng TV của hãng và các đối thủ cùng tầm giá từ LG và Sony.

  Chưa biết được phần thắng sẽ nghiêng về ai trong trận chiến giữa OLED và LED, LED chấm lượng tử. Nhưng Samsung có lẽ tin chắc rằng các màn hình OLED đắt đỏ sẽ không thể phổ biến được, và họ cũng chẳng hề đưa ra thông báo nào về việc sản xuất hàng loạt TV hoặc màn hình OLED.

  Còn về phía người dùng, để biết loại TV nào phù hợp với mình, có lẽ bạn chỉ còn các tận mắt xem thử và chọn lựa công nghệ nào hợp mắt lẫn hợp túi tiền nhất mà thôi. Cũng đừng vội tin vào các TV tham chiếu mà các hãng đặt bên cạnh để so sánh, vì thường các TV đó đã bị các hãng can thiệp, chỉnh sửa các thông số để nó trông tệ đi so với chiếc TV của họ.

  Tấn Minh

  Bạn cần đưa danh sách của mình lên asp-nuke.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Hai Chuẩn Kết Nối Pop Và Imap
 • Sự Khác Nhau Giữa Pop Và Imap Trong Tài Khoản Email
 • Sự Khác Nhau Tinh Tế Giữa With(), Apply(), Let(), Also() Và Run() Trong Kotlin
 • Sự Khác Biệt Giữa Bác Sĩ Và Trợ Lý Bác Sĩ Là Gì?
 • Chất Lượng Đào Tạo Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ Không?
 • Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa ‘prize’ Và ‘award’
 • Cv Xin Việc Gồm Những Gì? Phân Biệt Đơn Xin Việc, Cv Và Hồ Sơ Xin Việc
 • Phân Biệt Đơn Xin Việc Và Cv Xin Việc Để Tránh Nhầm Lẫn
 • Sự Khác Nhau Giữa Look/ Seem/appear
 • Sweatpants Là Gì? Trackpants Là Gì? Khám Phá Bst Cực Chất
 • QLED và OLED là công nghệ hàng đầu trong các dòng tivi hiện nay. Đọc ra có vẻ cùng tên, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công nghệ. Hôm nay BestMua sẽ chỉ ra cho các bạn về sự khác giữa 2 dòng tivi này.

  

  QLED LÀ GÌ

  QLED TV sử dụng các chấm lượng tử (quantum dots) để tăng cường hiệu suất, mang lại độ sáng tốt hơn và dải màu rộng hơn, tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn với đèn nền LED.

  QLED = Quantum dot + LED

  Đây thực sự không phải là một công nghệ mới, nó là thế hệ chấm lượng tử thứ tư trong các dòng TV của Samsung, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2022.

  OLED LÀ GÌ

  Trong khi đó công nghệ OLED sử dụng màn hình LCD và plasma. Màn hình OLED sử dụng các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon và các thành phần khác để tạo ra màu sắc tươi sáng.

  OLED được sử dụng để tạo màn hình kỹ thuật số trong các thiết bị như màn hình tivi, màn hình máy tính, hệ thống di động như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay và máy PDA.

  Sự khác biệt giữa QLED và OLED

  Về công nghệ

  QLED (organic light emitting diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ.

  OLED (quantum dot LED TV.) là TV LED chấm lượng tử.

  QLED là một biến thể của màn hình LCD LED, thêm chấm lượng tử vào LCD.

  OLED là một công nghệ khác biệt cơ bản với LCD, là loại TV phỏ biến hiện nay.

  QLED giống như LCD, ở dạng truyền tín hiệu và dựa vào đèn nền LED.

  OLED là sự phát xạ các điểm ảnh nghĩa riêng biệt.

  Về độ sáng và chất lượng hình ảnh

  OLED giống với QLED là đều sử dụng màn hình LED. Nhưng chất lượng hình ảnh của QLED được cải tiến hơn nhờ sử dụng các chấm lượng tử. Trong khi TV OLED được tạo thành từ hàng triệu điốt phát sáng hữu cơ riêng lẻ.

  Chất lượng hình ảnh QLED TV thay đổi nhiều hơn OLED TV với các điểm sáng sáng và góc nhìn tốt hơn.

  Về độ tương phẩn

  OLED có độ tương phản và và hiển thị cái dải màu đen tốt hơn so với QLED TV. Nhưng về độ sáng QLED lại vượt trội hơn và tương thích với các nội dung HDR.

  Vê hiệu năng

  TV OLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản tốt. Nhưng QLED lại cho hiệu suất năng lượng tốt hơn, màu sắc tốt hơn.

  Một trong những yếu tố quan trong của chất lượng hình ảnh là mức độ màu đen và độ tương phản, nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnhkhông sử dụng, cho độ tương phản vô hạn.

  BLACK LEVEL (Mức đen)

  Khi nói đến mức độ màu đen (BLACK LEVEL) thì OLED trị vì là nhà vô địch không thể tranh cãi với  khả năng hiển thị của LỚP để tạo ra màu đen sâu, tối được cho là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Màu đen sâu hơn cho độ tương phản cao hơn và màu sắc đã dạng hơn, đem lại hình ảnh chân thực và rực rỡ hơn.

  Đối với QLED TV, thì sử dụng đèn nền LED phía sau lớp lượng tử để mang lại độ sáng được cải thiện và dải màu rộng hơn.

  Thương hiệu nào sử dung công nghệ QLED và OLED

  Cuộc chiến giữa OLED và QLED là một câu chuyện về thương.hiệu. Công nghệ OLED  được phổ biến trong các dòngTV của LG, còn QLED được sản xuất duy nhất bởi Samsung.

  Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED, tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh..

  Samsung đã từ bỏ sản xuất TV OLED vào năm 2014 do doanh thu thấp và chỉ bắt đầu sản xuất QLED trở lại vào năm 2022. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này,

  QLED TV và OLED TV đúng là kẻ tám lạng người nửa cân phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nên mua tivi nào, QLED hay OLED.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi Đáp Anh Ngữ: Each Other, One Another, Together (1)
 • 9 Cách Tư Duy Triệu Phú Sự Khác Biệt Giữa Giàu Và Nghèo
 • 6 Điểm Khác Biệt Trong Trận Marineford Giữa Manga Và Anime
 • Ngữ Pháp Chân Kinh N3/ Phân Biệt まえ・までに・まえまでに・まで (Mae/madeni/maemadeni/made)
 • Ngữ Pháp N4 Bài 6 まで Và までに
 • So Sánh Tv Oled Và Qled Khác Nhau Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Oled Là Gì? Qled Là Gi? Sự Khác Biệt Giữa Qled Và Oled Tv
 • So Sánh Tivi Qled Và Oled: Nên Chọn Mua Màn Hình Nào
 • Ưu Điểm Của Tivi Samsung Dòng 4K Uhd Và Qled Là Gì ?
 • Nên Chọn Card Màn Hình Nvidia Quadro Hay Gtx Để Render Đồ Hoạ?
 • Đối Tượng, Phương Pháp Và Chức Năng Của Kinh Tế Chính Trị Mác
 • So sánh TV OLED và QLED

  Sự ra đời của OLED và QLED đã tạo nên “một kỷ nguyên mới” cho thị trường TV, dần thay các dòng CRT, LCD hay Plasma. Song song với điều đó là cuộc chiến chưa hồi kết giữa hai dòng sản phẩm này. Vậy Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào?

  So sánh công nghệ OLED và QLED

  TV OLED và tivi QLED là gì? OLED là viết tắt của từ Organic Light Emitting Diode (điốt phát quang hữu cơ). Tivi OLED sở hữu tấm nền với các điểm là những điốt hữu cơ phát sáng độc lập. Khi nhận tín hiệu hình ảnh, các điốt sẽ phát sáng mà không cần đến đèn nền hay bộ lọc màu sắc.

  QLED – Quantum-dot LED – là dòng Tivi được trang bị chấm lượng tử phủ trên đèn nền LED. Các chấm lượng tử có nhiệm vụ tạo ra màu sắc cho từng điểm ảnh với ánh sáng từ nền LED.

  Độ đen sâu

  Trên màn hình Tivi OLED, mỗi pixel được cấu tạo từ hợp chất hữu cơ cấu trúc phân tử đặc thù, có thể tự phát sáng khi dòng điện chạy qua. Ngược lại, khi không có dòng điện, giá trị RGB bằng 0-0-0, các pixel không được kích hoạt khiến màn hình OLED hiển thị màu đen toàn phần. Nhờ vậy mà TV OLED có độ tương phản cũng như độ sắc nét rất tốt.

  Khác với OLED, TV QLED luôn cần dòng điện để kích hoạt đèn nền trong mọi trường hợp. Đó là lý do tại sao độ đen sâu của tivi QLED không thể tuyệt đối như OLED.

  Tivi OLED có độ đen sâu vượt trội

  Cơ chế đèn nền ở TV QLED và OLED

  Cơ chế đèn nền là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa QLED và OLED. Tivi QLED sử dụng đèn nền và chấm lượng tử điều khiển các mức độ ánh sáng khác nhau, mang đến độ hiển thị đỉnh cao, hình màu sáng và rực rỡ. Trong khi đó, với Tivi OLED, khi nhận tín hiệu hình ảnh, các điốt phát quang sẽ phát sáng mà không cần đèn nèn hay bộ lọc màu sắc, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn.

  So sánh kiểu dáng thiết kế màn hình OLED và QLED

  Không chỉ công nghệ, màn hình OLED và QLED cũng có nhiều điểm khác biệt. Thường thì màn hình OLED sẽ mỏng và nhỏ gọn hơn, có thể uốn cong (loại màn hình cong). Tuy nhiên, nhiều dòng tivi QLED cao cấp hiện nay cũng sở hữu độ mỏng, gọn và phiên bản màn hình cong vô cùng ấn tượng, đẹp mắt không thua kém gì OLED Tivi.

  Độ sáng

  So với OLED, tivi QLED có lợi thế hơn về độ sáng bởi vì chúng sử dụng backlight riêng biệt thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng. LED blacklight có thể được tạo ra vô cùng sáng. Ngoài ra, các chấm lượng tử của tivi QLED còn có khả năng tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra những màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất đi độ bão hòa.

  Tivi QLED sở hữu thế mạnh về độ sáng

  Không gian màu

  Trước đây đã từng có thời kỳ OLED dẫn đều về khía cạnh không gian màu. Nhưng việc sở hữu các chấm lượng tử đã giúp Tivi QLED có độ chính xác, độ sáng và dải màu tốt hơn. Samsung – một thương hiệu sản xuất TV đình đám đã tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của màu sắc bão hòa tốt ở mức độ sáng cực cao là một lợi thế. Nói cách khác, xét về không gian màu, cả OLED và QLED đều có chất lượng ngang nhau.

  Cả OLED và QLED đều sở hữu không gian màu đỉnh cao

  Khả năng tiết kiệm điện năng

  Tivi OLED sử dụng tấm panel OLED cực mỏng và không cần đến blacklight. Nhờ vậy mà chúng thường có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn so với Tivi QLED. Điều này đồng nghĩa với việc TV OLED tiết kiệm điện năng hơn.

  Giá bán

  Do chi phí sản xuất cao nên giá bán Tivi OLED có phần cao hơn so với Tivi QLED. Đây cũng là lý do mà nhiều người tiêu dùng Việt ưu ái các dòng TV QLED hơn.

  Nên mua Tivi OLED hay QLED?

  Sau khi so sánh Tivi OLED và QLED, chúng ta thấy rằng chúng có nhiều sự khác biệt, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. TV QLED tuy không có độ sâu đen tuyệt đối và khả năng tiết kiệm điện tốt như OLED nhưng bù lại nó có giá bán khá rẻ, mẫu mã đa dạng, chất lượng hình ảnh, kiểu dáng thiết kế ngày càng trở nên bắt mắt. Nếu OLED có sự vượt trội trong bóng tối thì TV QLED lại là một thiết bị toàn diện tốt hơn.

  Tivi OLED thường sẽ phù hợp với những không gian rộng rãi, sang trọng. Trong khi đó, TV QLED có thể dùng cho bất kỳ không gian nào, từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận xét mang tính chủ quan của chúng tôi. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình, bạn nên căn cứ vào điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của bản thân.

  Tivi QLED – thiết bị toàn diện tốt hơn

  Tivi QLED loại nào tốt nên mua nhất hiện nay?

  1. TV Samsung QLED 55 inch Smart 4K UHD QA55Q65RAKXXV

  • Sở hữu kiểu dáng sang trọng, đẳng cấp với viền màn hình mỏng kích thước 55 inch.
  • Công nghệ Quantum HDR 32X, độ phân giải 4K cùng khả năng tối ưu hóa dải tương phản HDR theo mỗi phân cảnh giúp Tivi tái hiện tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất, tạo nên chất lượng hình ảnh đỉnh cao, sắc nét gấp 4 lần Full HD.
  • Truyển tải trọn vẹn 100% dải sắc màu nhờ công nghệ chấm lượng tử.
  • Công nghệ Direct Full Array 4X kiểm soát đèn nền trong từng khung hình trình chiếu, giúp truyền tải ấn tượng các chi tiết hình ảnh phức tạp nhất, nâng cao độ sâu của nội dung hiển thị.
  • Công nghệ FreeSync (VRR) tích hợp trên QLED TV có tác dụng giảm thiểu tình trạng giật hình, tối ưu tốc độ phản hồi game thời gian thực, mang đến cho người dùng những giây phút thỏa thích đắm chìm trong các màn game đỉnh cao.
  • Bộ xử lý Quantum 4K dùng thuật toán đặc biệt nhằm xử lý và nâng cao chất lượng hình ảnh, tự động điều chính tối ưu độ ánh sáng, âm thanh tivi sao cho phù hợp với điều kiện phòng và nội dung hiển thị.
  • Công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI có khả năng nâng cấp chất lượng hình ảnh tối ưu, giảm tình trạng nhiễu hạt, tái tạo các chi tiết phức tạp một cách hoàn hảo đồng thời hiển thị sắc nét mọi nội dung hình ảnh.
  • Smart Hub và điều khiển thông minh One Remote giúp người dùng thoải mái thưởng thức các nội dung yêu thích một cách đơn giản và nhanh chóng.
  • Trợ lý ảo Bixby với nền tảng AI tiên tiến giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm.

  TV Samsung QLED 55 inch Smart 4K UHD QA55Q65RAKXXV

  Hiện sản phẩm đang được bán với giá: 15.690.000 VND.

  2. Smart Tivi QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV

  Tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu tiếp cho bạn một sản phẩm TV QLED nữa đến từ Samsung, đó là chiếc tivi thông minh QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV với những đặc điểm nổi bật:

  • Chiếc tivi này có phần viền được thiết kế siêu mỏng, hoàn toàn đem đến sự sang trọng, hiện đại cho không gian nhà bạn, lại tiết kiệm diện tích một cách tối đa.
  • Phần chân đế đỡ dạng chữ V chắc chắn, giúp nó có thể đứng vững trên mọi bề mặt phẳng. Nếu không sử dụng kệ đỡ, tủ đỡ, bạn có thể treo chiếc tivi này lên tường.
  • Kích thước 55 inch vừa đủ để lắp đặt tại những không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng họp để đáp ứng nhu cầu giải trí và làm việc.
  • Sở hữu độ phân giải 4K, gấp 4 lần Full HD, mang đến cho bạn trải nghiệm hình ảnh sống động, sắc nét.
  • Trang bị công nghệ HDR giúp màu sắc hiển thị phong phú, chính xác, độ tương phản sâu hơn, độ sáng được điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, công nghệ này còn tự động cân đối màu sắc và độ tương phản theo từng cảnh để khung hình trở nên chân thực hơn.
  • Tivi QA55Q70TAKXXV sử dụng hệ điều hành Tizen OS với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, bên cạnh đó cũng trang bị kho ứng dụng phong phú.
  • Điều khiển thông minh One Remote với các nút được tối giản hóa, có chú thích rõ ràng, giúp việc điều khiển tivi diễn ra thật dễ dàng và nhanh chóng.

  Smart Tivi QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV

  Hiện nay, sản phẩm đang được bán trên chúng tôi với giá: 19.490.000 VND.

  3. Smart Tivi QLED Samsung 4K 65 inch QA65Q7FNAKXXV

  • Giống như nhiều sản phẩm tivi Samsung khác, Samsung QA65Q7FNAKXXV có thiết kế viền siêu mỏng, cùng vỏ và chân đế chữ T bằng kim loại, tổng thể đem lại phong cách tối giản, sang trọng, tinh tế, phù hợp với không gian nhà bạn.
  • Tivi có độ phân giải 4K, gấp 4 lần Full HD, đi kèm công nghệ HDR 10+ sẽ đem lại những khung hình với độ sắc nét, chân thực, sống động đến từng chi tiết.
  • Công nghệ hình ảnh Q Color và chip xử lý hình ảnh Q-Engine hỗ trợ việc phản ánh màu sắc, độ tương phản một cách chính xác, trung thực.
  • Nhờ được trang bị công nghệ Dolby Digital Plus, DTS giả lập âm thanh vòm cùng tổng công suất loa 40W, không chỉ hình ảnh mà phần âm thanh cũng mang đến cho bạn chất lượng đỉnh cao như tại rạp, để bạn đắm chìm trong thế giới điện ảnh đặc sắc hoặc những buổi trình diễn âm nhạc cảm xúc.
  • Hệ điều hành Tizen OS có giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng nhiều ứng dụng phổ biến có sẵn như Youtube, Netflix,…
  • Hỗ trợ cổng kết nối đa dạng, gồm: 3 cổng USB, 3 cổng HDMI, 1 cổng HDMI ARC, kết nối Wifi, cáp Truyền hình, cổng LAN, cổng Composite/Component, cổng quang (Optical).

  Smart Tivi QLED Samsung 4K 65 inch QA65Q7FNAKXXV

  Hiện nay, sản phẩm đang được bán trên chúng tôi với giá: 20.990.000 VND.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pixel 4 Và Pixel 4 Xl: Có Đủ Cho Tham Vọng Của Google?
 • So Sánh Google Pixel 3Xl Và 4Xl: Bản Nâng Cấp Sau 1 Năm Có Thực Sự Đáng Giá?
 • So Sánh Phí Giao Dịch Atm Của Các Ngân Hàng Tại Việt Nam Hiện Nay
 • So Sánh, Đánh Giá Iphone 12 Và Iphone 11 Pro Max
 • Phí Giao Dịch Chứng Khoán Ở Đâu Thấp Nhất Và Tốt Nhất?
 • Oled Là Gì? Qled Là Gi? Sự Khác Biệt Giữa Qled Và Oled Tv

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Tivi Qled Và Oled: Nên Chọn Mua Màn Hình Nào
 • Ưu Điểm Của Tivi Samsung Dòng 4K Uhd Và Qled Là Gì ?
 • Nên Chọn Card Màn Hình Nvidia Quadro Hay Gtx Để Render Đồ Hoạ?
 • Đối Tượng, Phương Pháp Và Chức Năng Của Kinh Tế Chính Trị Mác
 • Bảng Giá Quạt Treo Tường: Senko, Asia, Midea, Kdk, Lifan
 • Nếu mua sắm TV 4K ở thị trường cao cấp hơn, bạn có thể gặp phải 2 thuật ngữ nghe có vẻ tương tự nhau: QLED và OLED. Nói một cách đơn giản hơn, đây là những công nghệ TV sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tạo ra độ trung thực hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trong một sản phẩm tiêu dùng. Nếu bạn còn nhớ cuộc chiến giữa LCD và Plasma, thì điều đó giống với mối quan hệ hiện tại giữa QLED và OLED. Sự khác biệt là chúng có thể kết hợp hài hòa, chứ không cạnh tranh theo kiểu triệt tiêu lẫn nhau.

  Mặc dù 2 khái niệm này có chung 3 chữ cái, nhưng đừng nhầm lẫn. QLED và OLED là những công nghệ rất khác nhau, mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cả hai đều được áp dụng cho một số sản phẩm tivi tốt nhất trên thị trường. Bài viết sẽ nhanh chóng trình bày ý nghĩa của từng thuật ngữ và sau đó so sánh các công nghệ để giúp bạn tìm ra cái nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình.

  QLED là gì?

  QLED là viết tắt của Quantum Light-Emitting Diode. Điều đó có nghĩa là tivi QLED giống như TV LED thông thường, ngoại trừ nó sử dụng các chấm lượng tử (quantum dot) được nhúng vào panel LCD – các hạt nano nhỏ này cải thiện đáng kể màu sắc và độ sáng khi so sánh với đèn LED không lượng tử. Công nghệ này ban đầu được Samsung đưa vào TV tiêu dùng, nhưng nhờ có sự hợp tác cấp phép, các nhà sản xuất khác hiện cũng đang sử dụng nó.

  Điều quan trọng nhất cần biết về TV QLED là nó sử dụng các chấm lượng tử để tạo ra ánh sáng đập vào mắt bạn. Ánh sáng đó đến từ một loạt các đèn LED nằm phía sau panel màn hình LCD. Đó là các đèn LED xuất hiện trong tên của TV LED (và QLED). Một số TV LED có những LED backlight tiện dụng này, thậm chí một số tùy chọn có đến hàng ngàn đèn. Bài viết sẽ giải thích tại sao có nhiều đèn LED lại tốt hơn trong phần sau.

  Trước khi ánh sáng phát ra từ các đèn LED này chiếu vào mắt bạn, nó đi qua một ma trận LCD – về cơ bản là hàng triệu màn trập nhỏ mở và đóng rất nhanh. Những màn trập này – cùng với các chấm lượng tử trong TV QLED – tạo ra hình ảnh bạn nhìn thấy bằng cách cho một lượng ánh sáng vừa phải đi qua và lọc nó để tạo ra màu sắc. Nó là một hệ thống thông minh, nhưng dựa vào sự kết hợp làm mờ LED backlight và sử dụng màn trập để chặn phần ánh sáng còn lại, nhằm tạo ra màu đen thực sự.

  Bạn sẽ tìm thấy TV QLED do Samsung, Hisense, Vizio và TCL sản xuất.

  OLED là gì?

  Có một số lợi thế cho thiết kế này, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng khi được sử dụng trong TV, ưu điểm lớn nhất là mức độ màu đen tuyệt vời có thể đạt được. Không giống như TV QLED hoặc LED phải làm mờ backlight và chặn ánh sáng còn lại cho các cảnh tối, TV OLED chỉ cần tắt pixel. Khi pixel bị tắt, nó không phát ra ánh sáng và không có màu, làm cho nó tối như khi TV bị tắt. Cũng dễ dàng hơn nhiều để tạo ra một màn hình OLED linh hoạt, đó là lý do tại sao LG đã tiên phong làm điều đó.

  Chỉ có một công ty hiện đang sản xuất panel OLED. Đó là LG. LG bán TV OLED của riêng mình – một số trong đó được coi là TV tốt nhất có thể mua – nhưng hãng này cũng bán panel OLED cho các công ty như Sony (đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy TV OLED của Sony). Mặc dù bản thân các panel này giống hệt nhau, nhưng việc xử lý hình ảnh mà Sony, LG và các hãng khác làm là độc quyền. Đó là lý do tại sao có sự khác biệt đáng kể về chất lượng hình ảnh khi so sánh giữa TV OLED này với TV OLED khác.

  So sánh QLED và OLED

  Các mức độ màu đen và độ tương phản

  Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần tối nhất và phần sáng nhất của hình ảnh. Nếu một chiếc TV có thể mang lại một phần màu đen thực sự, thì nó không phải làm cho các phần khác sáng lên để đạt được mức độ tương phản tốt. Đó là lý do tại sao, khi nói đến các mức độ màu đen, OLED lại trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi – nhờ khả năng chuyển thành màu hoàn toàn đen khi cần.

  Ngược lại, TV QLED bị buộc phải làm mờ LED backlight và chặn phần ánh sáng còn lại, điều rất khó để thực hiện một cách hoàn hảo.

  Nó có thể gây ra hiện tượng “rò rỉ ánh sáng”. Đây là hiện tượng khi ánh sáng tràn vào phần màu đen của màn hình.

  Nhưng nó có dễ nhận thấy không? Chắc chắn rồi. Ví dụ, nếu bạn đang xem một bộ phim hành động căng thẳng và hai nhân vật đang chạy qua bãi đậu xe vào ban đêm, bạn có thể nhận thấy một chút phát sáng trên các phần tối đen của cảnh hoặc trong 2 thanh đen (letterbox bar) ở trên cùng và dưới cùng của màn hình trong khi xem phim trên DVD.

  Trên thực tế, việc để TV LED-backlit trở nên tối thực sự rất khó khăn, các nhà sản xuất TV đã buộc phải tăng số lượng đèn LED được sử dụng để có quyền kiểm soát tốt hơn đối với việc phần nào của hình ảnh sẽ trở nên tối đi. Có thể đạt đến mức độ màu đen tốt nhất với TV QLED. Samsung gần như đã sẵn sàng để bắt đầu bán TV microLED sử dụng đèn LED riêng cho từng pixel, theo lý thuyết sẽ cung cấp mức độ màu đen ngang với OLED.

  Tuy nhiên, hiện bây giờ OLED là tùy chọn đứng đầu. Nếu một pixel không nhận được điện, thì nó sẽ không tạo ra ánh sáng và do đó hoàn toàn màu đen.

  Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

  Độ sáng

  TV QLED có một lợi thế đáng kể khi nói đến độ sáng. Bởi vì chúng sử dụng backlight riêng biệt (thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng), LED backlight này có thể được tạo ra vô cùng sáng. Thêm khả năng của chấm lượng tử để tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra những màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất độ bão hòa là bạn đã có một màn hình đủ sáng để có thể nhìn rõ, ngay cả trong những phòng sáng nhất.

  Panel OLED không thể cạnh tranh trên cơ sở độ sáng thuần túy. Các pixel riêng lẻ phát sáng của chúng chỉ đơn giản là không thể tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Trong một căn phòng tối, thực tế đây không phải là vấn đề. Hãy nhớ rằng TV QLED cần sáng hơn để cung cấp độ tương phản tương tự giữa các vùng tối và sáng – nhưng trong môi trường nhiều ánh sáng, hoặc nơi có nhiều ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ, TV QLED hiển thị rõ hơn – đặc biệt nếu bạn đang phát nội dung HDR trong các điều kiện này.

  Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

  Không gian màu (Color space)

  OLED đã từng không có đối thủ khi xét về khía cạnh này, nhưng việc sử dụng các chấm lượng tử trong TV QLED đã làm cho độ chính xác, độ sáng và dải màu (color volume) tốt hơn. Samsung tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của những màu sắc bão hòa tốt ở mức độ sáng cực cao là một lợi thế.

  Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là các TV QLED mang lại màu sắc tuyệt vời, nhưng người dùng vẫn thấy ​​màu sắc bão hòa tốt hơn ở mức độ sáng cao mang lại lợi thế thực sự trong các tình huống xem bình thường – do vậy hiện tại, QLED và OLED hòa nhau khi xét về yếu tố này, vì màu sắc mang tính chủ quan. Cần phải xem xét một số bằng chứng hữu hình mới có thể tuyên bố QLED là tùy chọn vượt trội hơn.

  Tùy chọn vượt trội hơn: Hòa nhau.

  Thời gian phản hồi, độ trễ đầu vào và tốc độ refresh

  Thời gian phản hồi (response time) đề cập đến thời gian để pixel chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. Thời gian phản hồi càng nhanh, hình ảnh càng sắc nét, đặc biệt là trong những cảnh hành động nhanh. Mặc dù mắt thường khó có thể nhận ra sự khác biệt trong tốc độ response time, nhưng dựa trên các phép đo tiêu chuẩn TV OLED nhanh hơn nhiều so với TV QLED.

  Thời gian phản hồi trên QLED thông thường dao động trong khoảng từ 2 đến 8 mili giây, nghe có vẻ khá tốt cho đến khi bạn nhận ra rằng thời gian phản hồi của OLED chỉ là khoảng 0,1 mili giây.

  Tốc độ refresh là một yếu tố khác, thường quan trọng hơn đối với các game thủ so với người xem thông thường. Nó đề cập đến số lần mỗi giây TV cập nhật những gì được hiển thị trên màn hình. Trong trường hợp thông thường, TV sẽ sử dụng tốc độ refresh 60Hz hoặc đôi khi tăng gấp đôi – 120Hz. Một số game chạy trên console hoặc PC sử dụng cái được gọi là VRR hay Variable Refresh Rate.

  Nếu TV của bạn không hỗ trợ VRR, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như hiện tượng rách hình, khi sử dụng với các game VRR. Bạn có thể tìm thấy các model VRR trong cả TV OLED và QLED, vì vậy, hãy đảm bảo TV bạn chọn có tính năng này, nếu bạn thực sự cần.

  Với sự vượt trội về thời gian phản hồi, OLED là tùy chọn vượt trội hơn trong khía cạnh này.

  Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

  Góc nhìn

  Với màn hình QLED, góc nhìn tốt nhất là chính diện. Chất lượng hình ảnh giảm cả về màu sắc và độ tương phản khi bạn di chuyển sang bên cạnh hoặc lên xuống. Mặc dù mức độ nghiêm trọng khác nhau giữa các model, nhưng chúng đều rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất TV đã nỗ lực hết sức để loại bỏ vấn đề này.

  Màn hình OLED có thể không suy giảm độ sáng ở những góc nhìn khác nhau – lên đến 84 độ. Một số TV QLED đã được cải thiện về góc nhìn bằng các lớp chống phản chiếu, nhưng OLED vẫn duy trì lợi thế rõ ràng về khía cạnh này. Vì vậy, nếu bạn muốn sắp xếp các buổi xem phim với gia đình và cần chắc chắn rằng không có một chỗ ngồi nào khó xem, một chiếc TV OLED là lựa chọn tốt nhất.

  Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

  Kích thước

  OLED đã đi được một chặng đường dài. Khi công nghệ này vẫn còn “non trẻ”, màn hình OLED đạt kích thước tối đa 55 inch. Hiện nay, màn hình OLED 88 inch đã xuất hiện. Như đã nói, có ít hạn chế hơn về kích thước màn hình QLED (một số TV có kích thước lên tới 100 inch, thậm chí lớn hơn). Model tiêu dùng lớn nhất của Samsung có kích thước 98 inch.

  Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

  Tuổi thọ

  LG cho biết bạn sẽ phải xem TV OLED 5 giờ mỗi ngày trong 54 năm trước khi chúng giảm độ sáng xuống 50%. Liệu điều đó có đúng hay không vẫn còn phải xem xét, vì TV OLED chỉ mới xuất hiện từ năm 2013. QLED thậm chí còn mới hơn, nhưng nguồn sáng của nó – đèn LED – đã được theo dõi và chứng minh hiệu quả trong một thời gian dài. Vì lý do đó, tùy chọn chiến thắng trong hạng mục này là QLED.

  Tùy chọn vượt trội hơn (cho đến hiện tại): QLED.

  Screen burn-in (lưu ảnh màn hình)

  Mặc dù có những lo ngại, nhưng thực tế là hiệu ứng này sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người – đặc biệt là đối với những người có TV QLED vì QLED không dễ bị lưu ảnh. Mặt khác, OLED có khả năng gặp phải tình trạng này (nhưng bạn phải cực kỳ xui xẻo thì mới thấy hiện tượng này xảy ra với TV của mình, ngay cả khi bạn lặp đi lặp lại việc để một hình ảnh tĩnh trên đó cả ngày lẫn đêm).

  Hiệu ứng lưu ảnh màn hình bắt nguồn từ thời TV CRT hình hộp. Khi màn hình hiển thị hình ảnh tĩnh kéo dài sẽ khiến hình ảnh xuất hiện bị “lưu” trên màn hình. Điều đó xảy ra khi các lớp phủ Photpho ở mặt sau của màn hình phát sáng trong thời gian dài, khiến chúng bị hao mòn.

  TV QLED không dễ bị lưu ảnh màn hình. Vấn đề tương tự có thể xảy ra với TV QLED vì các hợp chất phát sáng xuống cấp theo thời gian. Nếu đốt cháy một pixel đủ mạnh và lâu, bạn sẽ khiến nó sớm bị mờ và gặp vấn đề trước các pixel còn lại – nhưng về cơ bản bạn sẽ phải sử dụng TV ở cường độ rất cao mới dẫn đến kết quả này.

  Bạn phải xem ESPN suốt cả ngày (trong nhiều ngày liên tục) ở cài đặt sáng nhất có thể mới gây ra sự cố (nhưng thậm chí điều đó cũng có thể chẳng sao cả).

  Tóm lại, tiềm năng xảy ra hiện tượng lưu màn hình là có và cần được lưu ý. Đặc biệt, các game thủ rời TV trong khi hình ảnh tĩnh vẫn ở trên màn hình hoặc chơi 10 giờ mỗi ngày trong nhiều tuần có khả năng gây ra một số lỗi burn-in trên TV OLED. Nhưng, vì TV QLED không dễ gặp phải hiện tượng này, nên tùy chọn này chiến thắng trong cuộc chiến, xét về mặt kỹ thuật.

  Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

  Việc tiêu thụ năng lượng

  Tấm panel OLED cực mỏng và không cần backlight. Do đó, TV OLED có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn TV QLED. Chúng cũng đòi hỏi ít năng lượng, do đó hiệu quả hơn.

  Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

  Giá bán

  Trước đây, TV QLED là tùy chọn vượt trội hơn về khía cạnh này. Nhưng giá của TV OLED đã giảm và bài viết chỉ đề cập đến các tùy chọn cao cấp ở đây, nên TV QLED cũng có giá tương đương (hoặc hơn một chút tùy thuộc vào kích thước). Các công ty như TCL đang bắt đầu giảm chi phí cho TV QLED.

  Kết luận cuối cùng

  Cả hai công nghệ này đều ấn tượng theo cách riêng của chúng, nhưng bài viết cần chọn ra tùy chọn vượt trội hơn, và hiện tại, đó là OLED. Với việc thể hiện tốt hơn trong các yếu tố mà hầu hết mọi người sẽ chú ý khi xem các chương trình truyền hình và phim ảnh, OLED có chất lượng hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể mua.

  QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn và mức giá thấp hơn. Mặt khác, OLED có góc nhìn tốt hơn, mức độ màu đen sâu hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, cả hai đều tuyệt vời, vì vậy việc lựa chọn giữa chúng mang tính chủ quan – QLED là thiết bị toàn diện tốt hơn, nhưng OLED vượt trội trong bóng tối.

  Thực tế là bạn sẽ không phải hối tiếc khi chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này. Tất nhiên, đó là cho đến khi thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình xuất hiện. Samsung cho biết họ đang nghiên cứu nhúng công nghệ chấm lượng tử của mình vào panel OLED, để có thể tạo ra một chiếc TV tốt nhất kết hợp cả 2 khái niệm này. Nhưng có thể mất tới vài năm nữa điều này mới thành sự thực, vì vậy người dùng sẽ phải chờ xem.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Tv Oled Và Qled Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Pixel 4 Và Pixel 4 Xl: Có Đủ Cho Tham Vọng Của Google?
 • So Sánh Google Pixel 3Xl Và 4Xl: Bản Nâng Cấp Sau 1 Năm Có Thực Sự Đáng Giá?
 • So Sánh Phí Giao Dịch Atm Của Các Ngân Hàng Tại Việt Nam Hiện Nay
 • So Sánh, Đánh Giá Iphone 12 Và Iphone 11 Pro Max
 • So Sánh Tivi Samsung Qled Và Lg Oled

  --- Bài mới hơn ---

 • Tivi 4K: Chọn Mua Công Nghệ Nền Oled Hay Qled?
 • Tai Nghe Bluetooth True Wireless Qcy T8
 • Sự Khác Nhau Giữa Gpu Quadro Và Geforce
 • Nên Chọn Card Màn Hình Nvidia Quadro Hay Nvidia Gtx
 • Sự Khác Nhau Giữa Nvidia Quadro Và Nvidia Geforce
 • “QLED” và “OLED” mặc dù có tên nghe khá giống nhau, nhưng thực tế thì các tivi QLED và tivi OLED lại khác nhau hoàn toàn. Vậy hai loại tivi này có gì khác nhau? Cùng chúng tôi So sánh Tivi Samsung QLED và LG OLED.

  So sánh Tivi Samsung QLED và LG OLED

  Công nghệ QLED là gì?

  TV QLED là TV dựa trên chấm lượng tử và vật liệu chấm lượng tử đó là yếu tố khiến TV QLED khác biệt so với TV thông thường.

  Vậy chấm lượng tử là gì?

  Chấm lượng tử là vật liệu bán dẫn siêu mịn có kích thước nano. Những chấm này tạo ra các màu sắc ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào kích thước hạt. Kích thước càng lớn thì càng nhiều màu đỏ và kích thước càng nhỏ thì màu xanh càng nhiều. Chúng có thể phát ra ánh sáng màu chính xác vì kích thước hạt điều chỉnh ở vận tốc lượng tử, dẫn đến phát xạ ánh sáng chính xác và hiệu quả. Hiệu quả cao hơn trong độ chói mang lại những thay đổi to lớn về chất lượng hình ảnh tổng thể.

  Công nghệ OLED là gì?

  OLED viết tắt của Organic Light Emitting Diode, là công nghệ màn hình được cấu tạo từ vật liệu hữu cơ phát sáng khi có dòng điện chạy qua (gọi là các diode phát sáng hữu cơ). Công nghệ OLED không yêu cầu đèn nền và bộ lọc (như màn hình LCD) nên có cấu tạo đơn giản và kích thước mỏng hơn nhiều. Một số dòng TV cao cấp của LG, chẳng hạn như dòng LG OLED SIGNATURE W có độ dày bằng một nửa so với iPhone 7. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm TV OLED đều có kích thước từ 55 inch trở lên.

  TV OLED mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời – màu sắc rực rỡ, độ tương phản cao, tốc độ phản hồi nhanh và góc nhìn rộng. Trên thị trường hiện nay, nhiều thương hiệu sản xuất TV hàng đầu đang phát triển công nghệ này, bao gồm Sony, LG và Panasonic. Các thương hiệu nhỏ hơn như Philips và Hisense cũng tham gia vào sản xuất TV OLED. Chỉ còn Samsung là “ông lớn duy nhất” vẫn kiên định với lựa chọn công nghệ chấm lượng tử QLED với niềm tin quantumn dot sẽ mang lại chất lượng hình ảnh đột phá nhất.

  Sự khác nhau giữa Tivi Samsung QLED và LG OLED

  Cơ chế hoạt động

  Tivi QLED là tivi LCD được ứng dụng công nghệ chấm lượng tử mới (Quantum Dot). Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ và khi được ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra những màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của chúng.

  Hiện nay, trong các tivi QLED của Samsung, các chấm lượng tử được đặt trên tấm phim, và ánh sáng từ đèn LED nền sẽ chiếu qua tấm phim đó, sau đó, đi qua vài lớp khác trong tivi để mang đến hình ảnh hiển thị trên bề mặt màn hình.

  Trong khi đó, tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang, có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua, mà không cần đèn nền như tivi QLED.

  Giá bán của tivi QLED có thể tương đương hoặc nhỉnh hơn chút đỉnh so với các tivi OLED. Ở thị trường Mỹ, tivi QLED rẻ nhất của Samsung có giá 2.500 USD với mẫu 55 inch. Song, đến cuối năm 2022, giá của các tivi QLED sẽ được giảm giá xuống đến mức rẻ hơn các tivi OLED.

  Chất lượng hình ảnh

  Cho đến hiện tại thì vẫn chưa có đánh giá chính xác về chất lượng hình ảnh hiển thị của tivi QLED và tivi OLED. Tuy vậy, dựa trên những đánh giá với các tivi SUHD (là những tivi cao cấp 2022 của Samsung) với các tivi OLED của LG, tivi OLED được cho là nhỉnh hơn tivi QLED ở khả năng thể hiện độ đen, độ tương phản cũng như góc nhìn.

  Còn các tivi QLED có độ sáng cao hơn, có thể lên đến 2.000 nit, đồng thời, màu sắc được hiển thị tốt hơn, sống động hơn với các nội dung HDR.

  Tóm lại, qua một số So sánh Tivi Samsung QLED và LG OLED ở trên, có kết luận chính xác nhất về sự khác biệt của tivi QLED và OLED, chúng ta phải chờ khi những mẫu tivi QLED mới nhất được tung ra thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Tivi Oled Và Qled Tính Năng, Công Nghệ, Giá Cả
 • So Sánh Tivi Oled Và Qled? Nên Mua Dòng Tivi Nào
 • So Sánh Google Pixel 4 Và Pixel 5: Có Nên Nâng Cấp?
 • Pixel 4 Và Pixel 4Xl
 • Đánh Giá Google Pixel 4 Xl: Nước Cờ Sai Lầm Của Google
 • Sự Khác Biệt Giữa Tv Qled Và Oled

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Iphone 5 Và Iphone 5 Lock Nhật
 • Iphone 5S Và Sự Khác Biệt Giữa Phiên Bản Lock Và Quốc Tế Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Sự Khác Biệt Giữa Lãnh Đạo Và Quản Lý Trong Doanh Nghiệp
 • Lãnh Đạo Và Quản Lý Khác Nhau Thế Nào: Tại Sao Có Người Là Một Lãnh Đạo Tồi Nhưng Lại Là Một Quản Lý Xuất Sắc Hay Ngược Lại?
 • Đơn Xin Việc Và Cv Khác Nhau Thế Nào, Bạn Biết Chưa?
 • TV OLED mang đến chất lượng hình ảnh nguyên sơ và góc nhìn rộng đáng kinh ngạc. Nhưng bộ QLED xứng đáng được bạn chú ý vì màu sắc rực rỡ và giá trị tuyệt đối. Tìm hiểu về sự khác biệt giữa TV QLED và OLED.

  Hãng nào sản xuất TV QLED và OLED

  QLED là viết tắt của quantum-dot LED. Công nghệ này được tìm thấy trên TV LCD cao cấp như Q90. Công nghệ chấm lượng tử đã xuất hiện và nhiều nhà sản xuất đã sử dụng trên TV 4K. Bao gồm cả Hisense, TCL và Vizio, ngoài Samsung.

  Các bộ chấm lượng tử về cơ bản là một sửa đổi hoặc phụ lục cho TV LCD thông thường. Đại diện cho phần lớn TV trên thị trường.

  OLED là viết tắt của organic light-emitting diode. Công ty duy nhất hiện đang sản xuất OLED màn hình lớn cho TV là LG. Cung cấp nhiều loại OLED, bao gồm cả LG C9 OLED. Các công ty khác có TV OLED, như Philips, Panasonic và Sony.

  Hoạt động của QLED và OLED

  • QLED sử dụng màn hình LCD thông thường thêm một lớp chấm lượng tử khác có kích thước cụ thể. Từ đó chỉ ra màu sắc mà các chấm đó phát ra khi bị ánh sáng chiếu vào phía sau. Bằng cách thêm lớp lượng tử bổ sung có thể được hiển thị.
  • Tuy nhiên, màn hình LCD lượng tử chấm vẫn cần có đèn nền riêng để chiếu sáng. Ánh sáng đó được tạo ra bởi các đèn LED phía sau bảng điều khiển hoặc dọc theo cạnh. Do đó là phần “LED” trong từ viết tắt của Samsung. Mặc dù có một số TV trên thị trường sử dụng đèn LED để hiển thị và màu sắc. Cụ thể là bộ MicroLED của Samsung , nhưng chúng không phải là dòng chính và TV LED.
  • OLED đại diện cho một loại màn hình hoàn toàn khác. Không cần đèn nền vì các pixel hữu cơ phát ra ánh sáng của chính chúng khi được kích hoạt. Vì vậy, mỗi pixel có thể được bật hoặc tắt hoàn toàn riêng biệt.
  • Về mặt kỹ thuật, OLED sắc nét hơn vì nó có thể bật hoặc tắt từng pixel riêng lẻ. Với các bộ chấm lượng tử, vì có sự phát sáng và rò rỉ ánh sáng phía sau lớp LCD. Có xu hướng làm mờ các cạnh xung quanh các vật thể sáng.
  • Làm mờ hoạt động hoặc cục bộ trên bộ LCD nhưng một số rò rỉ ánh sáng vẫn xảy ra. Do đó, chúng ta vẫn thường thấy các hiệu ứng hào quang xung quanh các vật thể sang. Được hiển thị trên các bộ LCD từ các nhà sản xuất từ Samsung đến TCL.

  Cái nào cho màu đen tốt hơn

  • Khi nói đến chi tiết rõ ràng, rõ ràng và tái tạo hình ảnh chính xác. Một yếu tố quan trọng là mức độ màu đen của màn hình. Màu đen sâu hơn cho phép hình ảnh sắc nét hơn và trải nghiệm xem chân thực hơn. OLED là bộ duy nhất có thể mang lại màu đen thực sự.
  • Màn hình LCD chấm lượng tử QLED của Samsung trông có màu xám bên cạnh bộ OLED. Hệ thống đèn nền cần thiết để làm cho màn hình LCD. Chấm lượng tử hoạt động có nghĩa là hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn rò rỉ ánh sáng. Kết quả là một màu xám phát sáng gọi là “đen nâng cao. Tùy thuộc vào tập hợp, có thể kéo dài một hoặc hai centimet. TV càng cao cấp, mức độ màu đen càng tốt, nhưng đó là vấn đề chúng ta thấy trên các bộ QLED tốt nhất.
  • Các bộ LCD chấm lượng tử, bao gồm cả QLED của Samsung, sáng hơn OLED. Chỉ đơn giản là đưa ra nhiều ánh sáng hơn. Làm cho chúng thích hợp hơn cho các phòng nắng nơi có độ sáng.
  • Ví dụ, kết quả kiểm tra độ sáng từ một chiếc LG C9 với 412 nits và Q90 với 1.896 nits. Mặt khác, nếu xem phim trong phòng thiếu sáng, OLED có thể sang hơn.
  • TV LCD hoặc QLED được thiết kế tốt có thể mang lại dải màu rộng hơn so với bộ OLED. Cũng có thể chính xác hơn, với màu đỏ trung thành hơn.
  • Trong các thử nghiệm gần đây, LG C9 OLED đã đạt được điểm chính xác màu Delta-E là 1,8 so với TV chấm lượng tử Q90 của Samsung, có điểm số 1,5 (thấp hơn là tốt hơn). Trong khi Samsung vượt lên phía trước một chút, cả hai đều cung cấp độ chính xác màu sắc tuyệt vời.
  • Tuy nhiên, gam màu rộng bao nhiêu hoặc màn hình tái tạo bao nhiêu màu vẫn khác nhau. Một số OLED, như Master Series A9F của Sony, có thể phù hợp hoặc các bộ chấm lượng tử tốt nhất. Các thử nghiệm gần đây cho thấy Sony OLED, chẳng hạn, có thể sản xuất 130,8% Rec. Phổ màu 709, trong khi QLED của Samsung tái tạo 99,8% gam màu tương tự.
  • Trong khi màn hình LCD chấm lượng tử vật lộn với màu đen. Chúng có xu hướng làm tốt hơn trong việc khơi gợi những thay đổi tinh tế giữa vùng tối và vùng sáng. Nhìn chung, các bộ chấm lượng tử hoặc QLED hàng đầu có phạm vi tương phản rộng hơn.
  • OLED mang lại độ tương phản tốt hơn vì sự khác biệt nổi bật giữa các vùng sáng và tối. Tuy nhiên, dải tương phản của OLED bị giới hạn trong phạm vi tần số hẹp hơn. Khi tiến gần đến màu đen, một OLED có xu hướng cắt đứt hoàn toàn ánh sang. Loại bỏ một số chi tiết hình ảnh mờ trong quá trình này. Kết quả là các màu xám đen và các màu gần đen khác đơn giản biến mất thành một khối không màu.

  ĐIỆN TỬ KHẢI HOÀN chuyên thu mua tivi cũ tận nơi giá cao nhất. Tìm hiểu sự khác biệt giữa TV QLED và OLED, hotline: 0913 608 300.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Bộ Não Con Người
 • 4 Sự Khác Biệt Về Tư Duy Tiền Bạc Giữa Người Giàu Và Người Nghèo
 • 17 Khác Biệt Trong Tư Duy Của Người Giàu Và Người Nghèo
 • One Piece: Luffy Rạch Mặt Và 10 Điểm Khác Biệt Giữa Manga Và Anime
 • Phân Tích Sự Khác Nhau Giữa Anime Và Manga Ajin
 • So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Tivi Oled Và Qled

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Iphone Lock Và Iphone Quốc Tế Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Cam Và Quýt
 • Phân Biệt Giữa Hoa Sen Và Hoa Quỳ
 • Sự Khác Biệt Giữa Arabica Và Robusta
 • Sự Khác Biệt Giữa Cv Và Resume
 • Trong xu thế phát triển khoa học và công nghệ toàn cầu, những thiết bị điện tử ngày càng được các hãng chú trọng hơn về mặt cấu hình bên trong, giúp nó đạt được những khả năng vượt trội ngoài sức mong đợi. Trong số đó smart tivi là dòng sản phẩm theo như mình nó nhận được khá nhiều sự ưu ái, cái này cũng đúng thôi vì nhu cầu của người dùng ngày càng tăng, không như những dòng tivi thông thường, con người cần một thiết bị đem lại cho họ một không gian đỉnh cao, để tạo đà cho sự phát triển của căn phòng, làm tôn lên giá trị đằng sau nó. Vậy ngay sau đây, websosanh sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hai thương hiệu tivi đang làm mưa làm gió trên thị trường điện tử đó là tivi OLED và QLED.

  1 . Tivi OLED và QLED là gì ? Chất lượng có tốt không ?

  Đây được xem là hai màn hình tivi đỉnh cao, tiên tiến và hiện đại bậc nhất trên thị trường hiện nay.

  Tivi OLED (Organic LED) sử dụng một cách riêng biệt để tạo hình ảnh. Công ty duy nhất có thể sản xuất ra những tấm màn OLED lớn cho tivi trên thị trường hiện nay chỉ có LG. Và tất cả các tivi OLED của Sony, Panasonic hay kể cả Apple đều phải nhập tấm màn này từ hãng LG mà thôi.

  Còn đối với tivi QLED (Quantom-dot LED) là một thuật ngữ thương mại cho công nghệ Chấm Lượng Tử được gọi bởi thương hiệu tivi Samsung để dùng cho phân khúc tivi cao cấp. Công nghệ này không phải là độc nhất của Samsung cũng như mới mẻ gì. Sony và Sharp đều đã sử dụng công nghệ này từ trước đó. TCL và các hãng khác có các loại tivi QLED khác nhau trên kệ. Và công nghệ này thực chất chỉ là một cải tiến cho loại tivi LED thông thường.

  2. Nguyên lý hoạt động của tivi OLED và QLED

  Công nghệ chấm lượng tử hay tivi QLED vẫn sử dụng một tấm đèn nền như các tivi LCD thông thường, nhưng họ sẽ thêm một tấm lọc chấm lượng tử để có được màu sắc cũng như độ sáng tốt hơn. Bên cạnh đó thì tấm lọc này cũng giúp tivi có thể xuất ra nhiều màu sắc hơn.

  Tấm màn tivi OLED còn có tên gọi đèn Đi-ốt phát quang hữu cơ là một dạng màn hình khác hoàn toàn. Màn hình OLED không cần một tấm đèn nền phía sau bởi các đèn đi-ốt phát quang hữu cơ có thể tự phát sáng khi có dòng điện đi qua. Do đó, mỗi điểm ảnh có thể được bật và tắt riêng biệt .

  3. So sánh độ sắc nét của tivi OLED và QLED

  Theo góc độ kĩ thuật thì OLED trên lý thuyết sẽ đưa ra các hình ảnh sắc nét hơn bởi có khả năng bật tắt từng điểm ảnh một. Còn với tivi QLED thì do vẫn vướng mắc phải vấn đề muôn thủa của tivi LCD đó là tràn sáng (do sử dụng tấm đèn nền) vì vậy các cạnh của vật thể trong hình ảnh thường bị mờ đi.

  Tuy nhiên thì các tivi LCD cũng có “vũ khí” của riêng mình đó là chức năng local dimming. Chứng năng này giúp tivi có thể giảm độ sáng ở những nơi cần thiết để giảm đi ảnh hưởng của việc tràn sáng.

  + Loại nào có khả năng thể hiện màu đen tốt hơn?

  Nếu được xếp cạnh một chiếc tivi OLED thì màu đen trên tivi QLED sẽ trông như màu ghi. Bởi do thiết kế của tivi LCD nên việc chặn toàn bộ ánh sáng từ tấm đèn nền là điều không thể. Còn do tivi OLED khi không muốn phát sáng thì có thể tắt hoàn toàn đèn của khu vực đó nên màu đen trên tivi OLED sẽ là màu đen thực 100%.

  + Loại nào sáng hơn?

  Tivi QLED thì sẽ thể hiện tốt ở điểm này hơn tivi OLED. Bởi tấm đèn nền ở phía sau có thể tạo ra được một nguồn ánh sáng cao hơn và khiến việc sử dụng trong phòng có nhiều ánh sáng sẽ tốt hơn.

  Và việc này được thể hiện rõ ràng trên thông số của 2 chiếc tivi QLED và OLED nằm trong cùng tầm giá là LG E7 và Samsung Q7. Khả năng phát sáng của LG E7 là 446.5 nits còn Samsung Q7 là 1008 nits. Nhưng yếu tố này chỉ áp dụng cho các phòng có nhiều cửa sổ và đèn, còn với các phòng ít cửa sổ cũng như ít đèn thì OLED sẽ trông sáng hơn bởi độ tương phản tuyệt đối.

  + Loại nào có màu sắc tốt hơn?

  Nhìn chung thì một chiếc tivi QLED tốt cũng có một dải màu rộng hơn OLED. Bên cạnh đó thì độ chính xác của màu sắc, ví dụ màu đỏ thì sẽ trông gần với màu đỏ hơn.

  Ở trong các bài kiểm tra gần đây thì tivi LG E7 OLED có số điểm Delta-E là 2.3 so với 1.4 (càng thấp càng tốt) của tivi Samsung Q7F QLED.

  Tuy nhiên ở việc có dải màu rộng phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất. Một vài chiếc tivi OLED của Sony cũng có dải màu rộng không kém gì các tivi QLED tốt nhất, nếu không muốn nói là hơn. Các bài kiểm tra gần đây của các chuyên ra cho thấy tivi Sony OLED có khả năng đưa ra dải màu còn rộng hơn tivi Samsung QLED.

  + Loại nào có góc xem rộng hơn ?

  Hầu hết chúng ta đều không ngồi trực tiếp đối diện với tivi mà thường dạt sang hai bên hơn. Và khi xem từ các góc chéo như vậy thì các tivi LCD thường mất đi phần nào màu sắc của hình ảnh. Còn với tivi OLED do có góc xem rộng hơn nên không gặp phải điểm yếu này.

  Tivi Samsung QLED dù có góc xem rộng hơn các tivi LCD thông thường nhưng đáng tiếc là vẫn thua xa khoảng này so với tivi OLED trong khả năng giữ lại độ chính xác của màu sắc, hình ảnh hay sự sắc nét.

  So sánh tính tiện lợi của smart tivi và tivi Box – Nên mua dòng sản phẩm nào ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Trang Cnet Chỉ Ra Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Tv Oled Và Qled
 • Different Between Temples And Pagodas In Vietnam
 • Sự Khác Biệt Giữa Pin Rời Và Pin Liền Nên Chú Ý Khi Mua Vape
 • Sự Khác Biệt Giữa Cbd Vape Oil Và Cbd Thông Thường
 • Sự Khác Biệt Giữa Khách Sạn Và Nhà Nghỉ
 • Sự Khác Nhau Giữa Công Nghệ Màn Hình Oled Và Qled Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Điện Áp 220V Và 110V
 • Phân Biệt Các Dòng Xe Crossover, Suv Và 4×4
 • Những Cô Nàng Mê Mùi Hương Nên Biết: Sự Khác Nhau Giữa Tinh Dầu, Dầu Thơm Và Nước Hoa
 • Sự Khác Nhau Giữa Báo Và Tạp Chí
 • Phân Biệt Bios Legacy Và Uefi
 • QLED là gì? Phân biệt với OLED như thế nào?

  OLED và QLED là 2 cái tên không mới, đọc khá giống nhau nên hay bị nhầm lẫn. Nhiều người còn cho rằng Samsung sáng tạo ra tên QLED chỉ để ăn theo danh tiếng của OLED trên thị trường hiện nay.

  Tại sao vậy?

  Cách giải thích đơn giản và xem ra có vẻ hợp lý nhất là do thời gian mà các ứng dụng này xuất hiện. Thực tế thì OLED đã xuất hiện từ nhiều năm trước, thậm chí Sony đã ứng dụng OLED vào công nghệ sản xuất tivi. Họ đã thực nghiệm hơn 10 năm về trước ứng dụng này.

  Hơn 3 năm trước, LG cũng đã bán những mẫu tivi ứng dụng OLED trên thị trường. Ta thấy hẳn một nền hình thành lâu đời của OLED. Còn QLED thì sao?

  Cơ bản mà nói, thuật ngữ QLED chỉ mới xuất hiện trên thị trường 2 năm gần đây. Khi mà Samsung đã tiến hành những bước đưa công nghệ này đến thế giới, độc quyền cho thương hiệu hãng điện tử này.

  Vậy thì hai công nghệ này khác nhau như thế nào?

  Những điều về OLED vào QLED

  Nhận định về OLED

  OLED = Organic Light Emitting Diode = chất bán dẫn phát quang hữu cơ (cách hiểu nôm na).

  Sony Việt Nam đưa tivi OLED vào thị trường lần đầu tiên cách đây hơn 11 năm. Nó xuất hiện trong một sự kiện điện tử, công nghệ thông tin hiện đại. Thế nhưng, đó chưa phải là một bước tiến.

  Sony đưa những chiếc tivi thương mại lần đầu xuất hiện chính thức giữa tháng 5 – 2022. Với tên gọi là A1, chiếc tivi OLED được cả thế giới biết đến trong đó có Việt Nam.

  Tại sao lại cách xa thời gian hình thành đến vậy? Trong khi LG đã tung ra thị trường dòng tivi này hơn 4 năm trước. Chuyên gia của Sony đưa ra lý giải: “Thời điểm này phù hợp, tivi OLED được tung ra thị trường với giá tạm chấp nhận được.

  Một trong những lý do có thể hạ giá thành là phần cứng tích hợp công nghệ này với tivi đã giảm giá mạnh”. Sony cho rằng khi tung ra thị trường thời điểm này thì sẽ nhận được sự đón nhận nhiều hơn, giá thành cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

  OLED mang đến cho người dùng những lợi ích thuyết phục. Tấm nền công nghệ là các chất bán dẫn hữu cơ phát quang như chính tên gọi của nó. Mỗi khi có dòng điện chạy qua, các điểm ảnh sẽ tự động bật tắt và phát sáng . Không cần dùng đèn như các công nghệ QLED, LED khác…

  Quan trọng hơn, hình ảnh của tivi OLED sắc nét, chi tiết và có độ tương phản cao. Màu đen màn hình sâu. Không cần dàn đèn, OLEAD mỏng và khá dễ sử dụng, di chuyển cho người dùng.

  Tuy nhiên, ta thấy rằng LG mới chính là người đưa OLED đến với thế giới, dù những đóng góp hoàn thiện công nghệ này là Sony.

  Chúng ta không phủ định công lao của Sony, nhưng cũng không thể xem nhẹ LG đã tiên phong cung cấp các sản phẩm tích hợp công nghệ OLED. Nếu không có LG, khả năng là sẽ mất thời gian rất lâu chúng ta mới tiếp nhận được công nghệ này.

  Cụ thể :

  • OLED 55 inch được LG tung ra năm 2022 với giá 230 triệu đồng.
  • OLED: E7, C7 và EG9A7 được LG Electronics Việt Nam bán ra với mức giá tốt, thấp hơn mẫu cũ nhiều, khoảng 52.90 triệu đồng, nhưng nó có kích thước từ 55 – 65 inch (55EG9A7T)).
  • 77G7 vẫn là cao nhất khi có mức giá 299 triệu đồng và 77 inch.

  QLED có tầm ảnh hưởng ra sao?

  Năm 2022, QLED lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Sử dụng công nghệ Quantum dot – chấm lượng tử trên tấm nền LED. “Các phân tử Quantum dot cực nhỏ sẽ phát ra những màu sắc khác nhau khi được ánh sáng từ những đèn LED nền chiếu vào” Nhận định này cho thấy được độ quang phổ màu, độ bền và cải tiến hiệu xuất ánh sáng của QLED là nổi bật. Được cải tiến mạnh hơn so với công nghệ đèn LED cùng các công nghệ điện tử khác.

  QLED 2022 đánh dấu những cải tiến hoàn thiện nhất định của công nghệ QLED

  • Chất lượng hình ảnh, dải màu, góc nhìn, độ tương phản và độ sáng được cải thiện rõ nét. Nhờ ứng dụng chất liệu kim loại vào lớp vỏ và lõi của các chấm lượng tử Quantum dot.
  • 100% dải màu sắc được thể hiện. Tổ chức Verband Deutscher Elektrotechnieker – VDE của châu Âu đã công nhận đây là mức hiển thị cao nhất trên thị trường hiện nay.
  • Thể hiện hình ảnh rõ nét từng chi tiết của sắc trắng và sắc đen nhờ công nghệ Q HDR 1500nit.
  • Những cải tiến về thiết kế đáng quan tâm như mặt sau màn hình được viền kim loại. Kết nối đơn giản, tiết kiệm không gian bằng giá treo ẩn. Dùng ứng dụng Smart View điều khiển giao diện SmartHub bằng smartphone.
  • Kết nối với kho phim 4K của Fim+ cho những chiếc tivi QLED 2022 được bán tại thị trường Việt Nam.

  Những tivi QLED 2022 được bán tại Việt Nam bao gồm 3 dòng, với kích thước từ 55 – 88 inch.

  • Thấp nhất là tivi QLED Q7 giá 54.89 triệu đồng, kích thước 55 inch.
  • Cao nhất là tivi QLED Q9F giá 399 triệu đồng, với màn hình 88 inch.

  Kết luận chung

  Nhận định về OLED của các chuyên gia thế giới có phần vượt trội hơn QLED. Cụ thể về các phần chi tiết hình ảnh, độ mỏng, màu sắc và độ sâu.

  Nhưng QLED vẫn nổi bật hơn nhờ giá thành thấp hơn OLED. Giá của OLED là cản trở lớn nhất ngăn người tiêu dùng tiếp cận.

  Samsung với công nghệ độc quyền QLED nắm quyền giá cả trong tay. Họ sẵn sàng đưa ra mức giá thấp để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành như Sony, LG, Panasonic…

  OLED và QLED là gì không còn là câu hỏi khó cho các bạn. 2 công nghệ này đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn mua tivi, có thể xem những tham khảo trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bơ Và Phô Mai Có Gì Khác? Loại Nào Tốt Hơn
 • Hệ Pal Và Ntsc Là Gì?
 • 17 Sự Khác Nhau Trong Cách Suy Nghĩ Của Người Giàu Và Người Nghèo * Web Tài Chính
 • Sự Khác Nhau Giữa Gpt Và Mbr Khi Phân Vùng Ổ Đĩa
 • Nên Thi Toeic Hay Ielts? Kẻ Tám Lạng, Người Nửa Cân
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×