Sự Khác Nhau Giữa Piano Và Organ

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt : Đình
 • Phân Biệt Issue Và Problem
 • Clementines Và Quýt: Sự Khác Biệt Giữa Chúng, Sự Khác Biệt Là Gì, Mô Tả Về Giống, Nó Khác Nhau Như Thế Nào, Hàm Lượng Calo, Loại Nào Hữu Ích Hơn
 • Sự Khác Biệt Giữa Cam Và Quýt (Món Ăn)
 • Sự Khác Biệt Giữa Cà Phê Robusta Và Arabica
 • Sự khác nhau giữa piano và organ Piano và organ là hai nhạc cụ thuộc hai họ nhạc cụ khác nhau, mặc dù một số kiểu thiết kế thì giống nhau và cách thức cũng như kĩ thuật chơi giống nhau.

  Sự khác nhau giữa piano và organ

  Đàn Piano

  Piano , hay còn gọi là dương cầm (đôi khi gọi là piano cơ để phân biệt với piano điện) là nhạc cụ thuộc bộ string keyboard (dây phím). Còn organ là nhạc cụ điện tử, thuộc bộ keyboard (phím bấm). Định nghĩa hoàn toàn khác nhau, kể cả piano điện cũng có thể coi là organ, không phải một loại nhạc cụ theo định nghĩa đúng như dương cầm (thuộc bộ dây). Đấy là định nghĩa cơ bản, có nhiều người nhầm lẫn rằng organ chỉ là cây đàn 61 phím nhựa, nhỏ gọn và nhẹ, dễ mang theo, còn piano là dùng để nói chung những cây đàn to đùng, nhiều phím hơn, có kèm pedal, do đó mới sinh ra thuật ngữ “piano cơ” để phân biệt với piano điện, (mà thực ra là thuộc hai dòng nhạc cụ khác nhau là keyboard và string).

   

  Nghĩa là tất cả những loại đàn phím điện tử nhưng thiết kế mô phỏng giống với cây piano thì chính xác nó thuộc định nghĩa bộ keyboard, ta phải gọi nó là organ mới đúng, nhưng vì tính chất mô phỏng khá là gống với piano thật nên nhiều người đã gọi nó là piano điện và đôi khi gọi tắt là piano luôn. Do đó piano thuộc bộ dây phím thật thì người ta lại gọi là “piano cơ” :v

   

  Tóm lại khi nói tới organ thì danh từ này đang bao hàm hết các loại nhạc cụ điện tử phím bấm có thiết kế giống piano, dù nó bao nhiêu phím, có nặng hay không, phím nhựa hay phím gỗ, kèm theo pedal hay không đều là thuộc định nghĩa organ hết.

   

  Còn khi nói tới piano (dương cầm) thì danh từ này đang bao hàm một loại nhạc cụ thuộc bộ dây, chính là cái “piano cơ” mà người ta hay nói đó.

  Đàn Organ

  Ngoài ra còn một loại mà người ta hay gọi là “giả cơ”, loại này cấu tạo có một bộ dây và dàn búa gõ bên trong, nhưng không cộng hưởng âm thanh lớn như đàn dương cầm thông thường nên được tích hợp thêm một bộ pick up & EQ khuếch đại âm thanh vào loa, có thể điều chỉnh âm lượng và âm sắc nhờ bộ EQ. Về cơ bản nguồn gốc âm thanh của nhạc cụ này vẫn là do dây đàn phát ra nên ta vẫn xếp nó vào bộ string, chỉ có thêm yếu tố khuếch đại âm thanh bằng bộ EQ, vẫn khác với đàn organ là dùng âm thanh điện tử được mã hóa sẵn trong bảng vi mạch nên ta không xếp nó vào bộ keyboard. Vậy loại nhạc cụ này có thể gọi là piano (gọi là piano điện cũng được) :v

   

  Còn khi nói về cách chơi, kĩ thuật chơi thì chúng ta có thể phân ra hai loại được:

  organ to và organ nhỏ, hay như cách hiểu của nhiều người là organ và piano điện (hoặc piano bộ dây).

   

  Phong cách chơi, định hướng dòng nhạc cũng như công năng của hai loại nhạc cụ theo cách phân loại này sẽ có sự khác nhau khá là nhiều.

   

  Với những loai đàn organ nhỏ, gọn thì nhà sản xuất thường thiết kế phục vụ cho lối chơi hiện đại nhiều hơn. Loại đàn này được các nghệ sĩ biểu diễn phòng trà ưa chuộng vì tính gọn nhẹ, dễ mang vác và di chuyển.

   

   

  Đàn organ nhỏ thường có phím nhựa, bấm nhẹ chứ không phải phím gỗ và nặng như đàn organ lớn (vốn là mô phỏng lại cây dương cầm). Phổ biến nhất là 61 phím (cả trắng lẫn đen) tương ứng với độ rộng âm vực 5 quãng tám.

   

  Còn đàn organ lớn (thường hay gọi là “piano điện”) thì được thiết kế để mô phỏng lại cây dương cầm, phím thường làm bằng gỗ, hoặc kim loại và thường là khá nặng như dương cầm thật. Cơ bản về cách chơi thì organ lớn cũng phù hợp cho những người chơi piano.

   

  Phong cách chơi của organ nhỏ thường hướng đến nhạc hiện đại, tính sáng tạo âm thanh và hòa âm phối khí mới mẻ. Còn piano và piano điện thường phù hợp hơn để trình diễn nhạc cổ điển, phổ diễn kĩ thuật khó.

   

  Có một số loại piano điện cũng thiết kế như organ nhỏ, có các hiệu ứng âm thanh và bộ tiết điệu, sound chẳng khác gì organ, dạng này vừa hợp cho chơi nhạc cổ điển vừa hợp để biểu diễn hiện đại, tuy nhiên để vận chuyển thì không thể tiện lợi như organ. Hơn nữa trong biểu diễn cổ điển, người ta cũng ưu tiên hình thức hơn, và một cây dương cầm thực sự sẽ hợp với một sân khấu cổ điển hoặc buổi hòa nhạc giao hưởng hơn là một cây organ.

  Tham khảo và báo giá sản phẩm tại:

  CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM NHẠC & THIẾT BỊ NGHE NHÌN SOL.G

  Showroom: 337 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline : 024.22161102 –  0904.800.811

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sụ Khác Nhau Giữa Vape Và Shisha
 • Phân Biệt ‘convince’ Và ‘persuade”
 • Phân Biệt Put On Và Wear
 • Ielts Grammar: Phân Biệt “put On
 • Motel Là Gì? Khác Nhau Giữa Nhà Nghỉ Và Khách Sạn
 • Sự Khác Nhau Giữa Organ Và Piano

  --- Bài mới hơn ---

 • Pin Aa (2A) Và Pin Aaa Là Gì? Phân Biệt Nhận Biết Mua 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Pin Mặt Trời Mono Và Poly
 • Sự Khác Nhau Giữa Pin Mặt Trời Mono Và Poly * Huế Camera
 • Tìm Hiểu: Sự Khác Nhau Giữa Piano Điện Và Organ
 • Sự Khác Nhau Giữa Protein Động Vật Và Protein Thực Vật
 • Về cơ bản thì ngoại hình của đàn Piano và Organ là giống nhau. Tuy vậy cũng không khó để nhận ra điểm khác biệt về phía ngoài của 2 loại nhạc cụ này. Thông thường đàn Piano có thân ngoài được làm từ gỗ, còn thân ngoài của đàn Organ lại bằng nhựa cứng.

  Thứ hai, về số lượng phím đàn:

  Đàn Piano khác Organ còn ở số lượng phím đàn. Đàn Piano chuẩn có 88 phím, bên cạnh đó vẫn có một số cây Piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn Organ lại thường ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn Organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ, ngoài ra thì còn có các đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím. Riêng đàn Organ 88 phím là thường được mua nhiều và dùng cho người chơi có mục tiêu hướng đến chơi đàn Piano sau này.

  Thứ ba, là cơ chế mà chiếc đàn tạo ra âm thanh:

  Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

  Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn Organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

  Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

  Thứ tư, là sự phong phú về âm thanh của mỗi chiếc đàn:

  Đàn Piano chỉ có duy nhất một âm thanh được Piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn, ưu điểm là tiếng Piano này rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Vì là dụng cụ điện tử nên đàn Organ nên tiếng Piano phát ra từ những cây đàn này không thể hay và chân thực bằng đàn Piano cơ. Tuy nhiên đàn Organ khác Piano ở chỗ nó có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn Organ thông thường có thể mô phỏng được khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Chính vì ưu điểm này, đàn Organ rất phù hợp cho các nghệ sỹ hòa âm phối khí và đôi khi có thể thay thế cho cả 1 band nhạc.

  Ngoài âm thanh Piano truyền thống, ở một số phím trên đàn Piano bạn có thể thay đổi để tạo ra một âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn.

  Sử dụng đàn Organ bạn có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

  Cuối cùng, nên mua đàn Organ hay đàn Piano?:

  Chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên ngay cho bạn rằng bạn nên chọn loại nào trong 2 loại nhạc cụ này, bởi đó sẽ là ý kiến chủ quan và khó chính xác. Chọn đàn Piano hay Organ tùy thuộc lớn nhất vào bản thân bạn thực sự thích loại nhạc cụ nào hơn, bởi cả Piano và Organ đều có những ưu điểm và song song với những nhược điểm nhất định. Piano thì thường đi với cổ điển, những tác phẩm thuộc loại khó, đòi hỏi kỹ thuật ngón, xử lý tác phẩm, cảm thụ âm nhạc tốt, chính vì thế chắc chắn rằng thời gian học đàn Piano sẽ kéo dài hơn và bắt buộc bạn phải học thực sự bằng tất cả nhiệt huyết của mình mới có kết quả. Organ thì phổ cập hơn, giá rẻ hơn và cũng dễ sử dụng hơn rất nhiều.

  Bạn cần xác định rõ tâm lý ngay từ đầu, xem xét tất cả các yếu tố như mục đích chơi đàn, đam mê và năng khiếu của bản thân, khả năng tài chính,… để đi tới quyết định chọn loại nhạc cụ nào. Nếu bạn đơn giản là chỉ muốn học một loại nhạc cụ phím hoặc cũng chưa xác định rõ được mục tiêu và đam mê của mình thì chúng tôi khuyên bạn trước hết nên mua một cây đàn Organ để thử trước. Còn nếu như bạn có đủ tài chính cũng như sự khao khát và quyết tâm với đàn Piano, đừng ngại ngần mà hãy sở hữu ngay một chiếc đàn Piano mà mình yêu thích. Hơn hết, cho dù bạn chọn chơi đàn Organ hay Piano thì điều quan trọng vẫn luôn là phải thực sự kiên trì và chăm chỉ.

  Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người cũng đã có cho mình một khái niệm về Organ và Piano. Tuy rằng chỉ có thể nêu lên vài điểm chính nhưng tôi nghĩ rằng mọi người cũng có thể cảm nhận được cái tâm của chúng tôi. Nếu mọi người muốn tìm phương pháp học đàn Organ hoặc Piano vừa nhanh vừa hiệu quả, có thể tìm đến chúng tôi – Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ – chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho các bạn sự hài lòng ngoài mong đợi.

  Bằng những nỗ lực hết mình trong suốt 10 năm qua, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ đã hợp tác rất hiệu quả với thầy cô giáo và các bạn sinh viên giỏi đảm bảo cung ứng chất lượng cho học sinh trên địa bàn cả nước. Trong khoảng 10 buổi dạy, hơn 90 % các em đều cảm nhận sự thay đổi rõ rệt về tư duy âm nhạc và có thái độ học tập tích cực hơn. Chúng tôi cũng nhận được tình cảm quý mến từ phía đội ngũ gia sư cũng như sự tin tưởng từ phía phụ huynh học sinh. Những nguồn động lực to lớn đó giúp trung tâm tiếp tục phát huy và hoàn thiện hơn nữa dịch vụ của mình để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa.

  Ứng dụng thông minh dạy kèm tại nhà kết nối giữa học viên và giáo viên

  Học viên – Phụ huynh chọn giáo viên phù hợp tại ứng dụng dễ dàng nhanh chóng.

  Mọi chi tiết cần tìm Gia sư dạy đàn Organ – Piano tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

  TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

  Website : http://giasuorgan.com Email: [email protected], [email protected]iasutainangtre.vn Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn. Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su – chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

  HOTLINE: 090 333 1985 – 098 787 0217 CÔ MƯỢT

  Share and Enjoy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Organ
 • Bất Ngờ Với Sự Khác Biệt Vô Cùng Thú Vị Trong Ngôn Ngữ 2 Miền Bắc
 • Sự Khác Biệt Giữa Lan, Man Và Wan
 • Cách Dùng May Và Might Ai Cũng Cần Biết
 • Iphone Lock Sử Sụng Khác Iphone Quốc Tế Như Thế Nào? Và Cách Nhận Biết Iphone Lock? Iphone Lock Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Organ Và Piano 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Gữa Đàn Piano Và Đàn Organ.
 • Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ
 • Sự Khác Nhau Giữa Suburb Và Outskirt
 • Sự Khác Nhau Trong Cách Dùng Từ Và Cụm Từ
 • SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN

  Về cơ bản thì ngoại hình của đàn piano và organ là giống nhau. Tuy vậy cũng không khó để nhận ra điểm khác biệt về phía ngoài của 2 loại nhạc cụ này. Thông thường đàn piano có thân ngoài được làm từ gỗ, còn thân ngoài của đàn organ lại bằng nhựa cứng.

  Đàn piano cơ Kawai Đàn organ Casio CTK-1500

  Đàn piano khác organ còn ở số lượng phím đàn. Đàn piano chuẩn có 88 phím, bên cạnh đó vẫn có một số cây piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn organ lại thường ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ, ngoài ra thì còn có các đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím. Riêng đàn organ 88 phím là thường được mua nhiều và dùng cho người chơi có mục tiêu hướng đến chơi đàn piano sau này.

  Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là đều sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm thanh, âm sắc. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở cơ chế hoạt động của phím đàn: Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ còn bàn phím đàn organ lại tạo ra âm thanh bằng “Woodwin”.

  Nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học trong khi đàn organ sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. Đây vừa là ưu điểm của đàn organ vì nó tạo ra sự linh hoạt, dễ sử dụng nhưng đôi khi cũng trở thành một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano vì nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

  Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy thông thường bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ. Khi chơi đàn piano, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ lực này khá nhỏ là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình. Nếu nói chơi đàn piano khó hơn chơi đàn organ cũng không phải là một ý kiến sai.

  Phím đàn piano thường nặng hơn nhiều so với phím đàn organ Khi chơi organ bạn chỉ cần dùng lực ngón tay khá nhỏ là có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình

  Nguyên tắc tạo ra âm thanh

  Đàn piano cổ điển tạo ra âm thanh bằng cách tác động lực vào phím phím để lực truyền đến gõ vào các sợi dây kim loại bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay lập tức cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng.

  Trong khi đó, đàn organ thì lại không hề có lực tác động thay vào đó nó hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài đặt vào trong đàn theo hệ thống phím. Với nguyên lý trên, về mặt lý thuyết đàn organ có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào trên thế giới. Với bàn phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, và các ghi chú cá nhân có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần đến “Restrike bàn phím”. Đây là sự khác nhau giữa đàn piano và organ về bộ gõ mà bạn cần lưu ý kỹ.

  Đàn Piano: cách tạo ra âm thanh là dùng lực tác động vào bàn phím sau đó tác động lên búa và các chuỗi kim loại, mỗi chuỗi khác nhau sẽ được gắn với 1 tần số âm thanh khác nhau nên sẽ được các hợp âm và âm thanh khác nhau. Mỗi chuỗi âm thanh sẽ tạo ra một âm thanh trong 1 khoảng thời gian ngắn người nghệ sĩ cần giữ phím lâu để âm ngân vang dài hơn. Và có thể duy trì âm thanh trong một khoảng thời gian ngắn.

  Đàn organ: thì cơ chế tạo ra âm thanh hoàn toàn khác vì không hề có lực cơ học tác động vào mà phải sử dụng điện. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím. Có thể duy trì âm đó trong một thời gian dài nhất.

  Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn, ưu điểm là tiếng piano này rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Vì là dụng cụ điện tử nên tiếng piano phát ra từ những cây đàn organ không thể hay và chân thực bằng đàn piano cơ. Tuy nhiên đàn organ khác piano ở chỗ nó có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng được khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Chính vì ưu điểm này, đàn organ rất phù hợp cho các nghệ sỹ hòa âm phối khí và đôi khi có thể thay thế cho cả 1 band nhạc.

  Ngoài âm thanh piano truyền thống, ở một số phím trên đàn piano bạn có thể thay đổi để tạo ra một âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn.

  Sử dụng đàn Organ bạn có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

  Hiện nay đàn organ được sản xuất và sử dụng phổ biến hơn tại Việt Nam vì giá thành khá rẻ, dễ chơi hơn, phù hợp với những người mới học đàn. Nhìn chung thì mỗi dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau đối với trình độ mỗi người. Đối với đàn Piano người chơi bắt buộc phải tìm hiểu những hợp âm phức tạp hơn và cũng cần một nền tảng âm nhạc cao hơn so với người chơi đàn Organ. Cũng chính vì những lý do này mà đàn piano sẽ kén người chơi hơn đàn organ.

  Đàn organ dễ chơi, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và khiến trẻ rất thích thú

  NÊN MUA ĐÀN PIANO HAY ORGAN?

  Chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên ngay cho bạn rằng bạn nên chọn loại nào trong 2 loại nhạc cụ này, bởi đó sẽ là ý kiến chủ quan và khó chính xác. Chọn đàn piano hay organ tùy thuộc lớn nhất vào bản thân bạn thực sự thích loại nhạc cụ nào hơn, bởi cả piano và organ đều có những ưu điểm và song song với những nhược điểm nhất định. Piano thì thường đi với cổ điển, những tác phẩm thuộc loại khó, đòi hỏi kỹ thuật ngón, xử lý tác phẩm, cảm thụ âm nhạc tốt, chính vì thế chắc chắn rằng thời gian học đàn piano sẽ kéo dài hơn và bắt buộc bạn phải học thực sự bằng tất cả nhiệt huyết của mình mới có kết quả. Organ thì phổ cập hơn, giá rẻ hơn và cũng dễ sử dụng hơn rất nhiều.

  Bạn cần xác định rõ tâm lý ngay từ đầu, xem xét tất cả các yếu tố như mục đích chơi đàn, đam mê và năng khiếu của bản thân, khả năng tài chính,… để đi tới quyết định chọn loại nhạc cụ nào. Nếu bạn đơn giản là chỉ muốn học một loại nhạc cụ phím hoặc cũng chưa xác định rõ được mục tiêu và đam mê của mình thì chúng tôi khuyên bạn trước hết nên mua một cây đàn organ để thử trước. Còn nếu như bạn có đủ tài chính cũng như sự khao khát và quyết tâm với đàn piano, đừng ngại ngần mà hãy sở hữu ngay một chiếc đàn piano mà mình yêu thích.

  Hơn hết, cho dù bạn chọn chơi đàn organ hay piano thì điều quan trọng vẫn luôn là phải thực sự kiên trì và chăm chỉ.

  NÊN MUA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN CỦA HÃNG NÀO?

  Có rất nhiều thương hiệu đàn piano nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn. Lựa chọn loại đàn piano nào, của thương hiệu nào còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có sở thích và khả năng chi trả của bạn. Một số thương hiệu piano hàng đầu thế giới như: Steinway & Sons, Kawai, Boston, Essex, Samick, Kolhler & Campbell, Ritmuller,…

  Nói đến đàn organ 3 thương hiệu hàng đầu trên thế giới chính là Roland, Casio, Yamaha. Cả 3 hãng đàn organ nổi tiếng này đều có đầy đủ chủng loại đàn dành cho nhiều đối tượng chơi khác nhau, nhưng nhìn chung mỗi thương hiệu lại nhắm chủ yếu đến một phân khúc nhất định. Đàn organ của Roland khách hàng nhắm đến đa phần là những người chơi chuyên nghiệp, nhạc sĩ, nhạc công,… Đàn organ Casio đối tượng người chơi chủ yếu là người mới học, sử dụng cho mục đích luyện tập bởi thương hiệu này cung cấp những cây đàn chất lượng, giá phải chăng với tính năng học tập cực kỳ hiệu quả. Còn đàn organ của Yamaha thì thường dành cho người chơi với mục đích giải trí là chủ yếu. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính mà bạn sẽ chọn thương hiệu đàn organ thích hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nét Đặc Trưng Của Ba Miền Bắc Trung Nam
 • Khái Quát Về Hệ Thống Ngữ Âm Của 3 Vùng Phương Ngữ
 • Sự Khác Biệt Giữa “might” Và “may”?
 • Phân Biệt Iphone Quốc Tế Và Lock Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Iphone Lock Là Gì? Khác Biệt Giữa Iphone Lock Và Iphone Quốc Tế
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Suburb Và Outskirt
 • Sự Khác Nhau Trong Cách Dùng Từ Và Cụm Từ
 • Override Và Overload Là Gì Và Sự Khác Nhau Giữa Chúng
 • Sự Khác Biệt Giữa Phẫu Thuật Và Phẫu Thuật Là Gì?
 • Copd Và Các Bệnh Đồng Mắc
 • SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ĐÀN ORGAN

  Thứ nhất: Ngoại hình của đàn

  Về ngoại hình của đàn piano: Đa số các đàn piano đều có ngoại hình lớn.

  Đặc biệt là dòng đàn grand piano (đàn piano lớn) với hộp đàn đồ sộ phía sau, thoạt nhìn ta đều có thể nói ngay là đàn piano.

  Đối với đàn upright piano (đàn piano đứng), tuy có phần nhỏ gọn hơn đàn grand piano nhưng cơ bản vẫn còn rất lớn so với một cây đàn organ mà mọi người thường thấy.

  Đối với đàn piano điện, đây có lẽ là loại đàn dễ gây sự hiểu lầm nhất nếu xét về ngoại hình. Tuy nhiên so với sự tiện lợi của đàn organ thì dù là piano điện cũng vẫn còn những sự to lớn, và khó di chuyển hơn. Kèm với đó đàn piano điện không có được sự đa dạng, phong phú về các nút bấm và điều chỉnh như đàn organ.

  Còn ngoại hình của đàn organ: Tiện lợi, nhỏ, gọn là những thứ nói về ngoại hình của một chiếc đàn organ. Người chơi đàn organ có thể dễ dàng đeo đàn trên lưng vi vu đi mọi nơi mà không quá nhiều khó khăn như đàn piano.

  Thứ hai: Về chất liệu làm vỏ đàn

  Đối với đàn piano: Chất liệu chủ yếu là gỗ. Loại nguyên liệu tốt nhất cho những âm sắc du dưỡng, bay bổng của piano. Ngoại trừ số ít các trường hợp trên đàn piano điện, người ta có thể dùng chất liệu nhựa cứng cao cấp để tạo thành vỏ đàn.

  Còn riêng vỏ đàn của organ: Đa số là nhựa cứng, để phục vụ cho sự tiện lợi khi cần mang đàn đi đâu đó.

  Thứ ba: Về số lượng phím đàn

  Tuy màu sắc chủ đạo vẫn là trắng và đen, nhưng số lượng phím đàn trên hại loại lại có những sự khác biệt cơ bản như sau:

  Đàn piano: Số lượng phím đàn nhiều từ 88 cho đến 97 phím đàn, tùy theo trình độ và độ tuổi của người chơi đàn mà lựa chọn.

  Đàn organ: Cũng phải tùy theo trình độ và lứa tuổi để chọn đàn organ nhưng số phím trên đàn organ thường ít hơn 88 trong đó có cả loại với 49, 61 và 76 phím đàn.

  Thứ tư: Về cơ chế phát ra âm thanh

  Để phát ra những âm thanh hay, du dương và trầm ấm, đàn piano sử dụng cơ chế cơ để làm điều đó, nghĩa là: Với mỗi phím đàn khi có lực tác động từ người chơi đàn, theo các kết cấu tinh vi mà các thanh gỗ trong đàn sẽ đánh vào dây đàn tạo ra âm thanh. Chính vì vậy đàn piano không cần dùng điện và có thể tạo ra âm thanh hay hơn, du dương hơn so với đàn organ. Ngoại lệ duy nhất là đối với đàn piano điện, tuy nhiên nếu so về âm thanh phát ra thì dù là piano điện cũng sẽ có sự trầm ấm, du dương nhất định.

  Trong khi đó, đàn organ với nguồn điện cần có, đàn sẽ phát ra âm thanh được lưu trữ hoặc cài đặt sẵn từ người chơi đàn và với mỗi phím đàn sẽ như là một mã số để phát ra âm thanh tương ứng khi tác động vào. Vì vậy, đàn organ có khả năng tái hiện lại gần 600 loại âm thanh của những nhạc cụ khác nhau. Tuy nhiên, với tiếng đàn piano thì đàn organ lại mất đi sự êm dịu và trầm ấm đặc trưng mà chỉ đàn piano thực thụ mới có được.

  Thứ năm: Kỹ năng cần có để chơi đàn

  Có nhiều người thường nói rằng: Chơi đàn piano sẽ khó hơn nhiều so với chơi đàn organ.

  Và đúng là vậy, so về mặt lý thuyết cũng như cách chơi đàn thì đàn piano có phần kén người chơi hơn, là bởi vì: Để chơi được đàn piano, người chơi phải học nhạc lý cơ bản, hợp âm, cách bấm phím đàn, cách đọc bản nhạc,….

  Trong khi đó, chỉ cần vài tháng nghiền ngẫm và siêng năng tập đàn, người chơi đàn organ đã có thể tự do lướt phím và chơi những bản nhạc theo ý thích.

  Và thế đó, với năm điều cơ bản như trên, tin chắc rằng các bạn, các học viên học đàn đã có thể phân biệt được đâu là đàn piano và như thế nào là đàn organ rồi đúng không?

  Vậy nên, bây giờ học đàn piano trước hay học organ trước?

  Để trả lời câu hỏi này ngoài những thông tin bên trên còn phải xét về sở thích của người học, điều kiện, hoàn cảnh của học viên mới có thể xác định chính xác được. Tuy nhiên, đa phần mọi người nếu học và chơi giỏi được piano thì chuyển qua organ cũng rất dễ, nhưng đổi lại đã học organ muốn chuyển sang piano thì không dễ dàng như thế được.

  Và nếu bạn hoặc người thân của bạn thậm chí là con bạn đang có ý định học đàn, nhưng lại chưa có đủ cơ sở để lựa chọn giữa đàn piano hay đàn organ, hãy liên hệ với chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” để có thêm thông tin cũng như được nghe những lời khuyên hữu ích với những kinh nghiệm thực tế từ đội ngũ gia sư chất lượng của chúng tôi.

  Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng, dù môn học nào đi nữa thì hơn 50% dẫn đến thành công là nhờ người dẫn dắt, dạy dỗ. Và với chúng tôi, bạn sẽ nhận được còn nhiều hơn thế.

  Bạn tải ứng dụng “Dạy kèm tại nhà” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

  Phụ huynh – học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

  Phụ huynh – học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

  Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ Là Gì?
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Gữa Đàn Piano Và Đàn Organ.
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Organ Và Piano 2022
 • Nét Đặc Trưng Của Ba Miền Bắc Trung Nam
 • Khái Quát Về Hệ Thống Ngữ Âm Của 3 Vùng Phương Ngữ
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Điện Và Đàn Organ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đàn Piano Điện Khác Đàn Organ Như Thế Nào?
 • Come Over Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Come Over Và Overcome
 • Sự Khác Biệt Giữa ++ I Và I ++ Là Gì?
 • Sự Khác Nhau Giữa Ẩm Thực Phương Tây Và Ẩm Thực Phương Đông
 • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Phương Tây? Khác Với Ẩm Thực Phương Đông?
 • So sánh giữa đàn Piano điện và Organ

  Đàn piano điện và đàn Organ là hai loại nhạc cụ rất phổ biến hiện hay chúng đều là loại nhạc cụ có bộ gõ . Nhưng nếu bạn là người không âm hiểu về âm nhạc có thể dễ bị nhầm lẫn giữa đàn piano điện và đàn Organ

  Hình dáng bên ngoài:

  Những chiếc đàn Organ Piano có cân nặng nhẹ hơn đàn Piano điện. Organ Piano được đánh giá là nhạc cụ di động và tiện lợi hàng đầu để chơi nhạc cũng như lưu trữ. Đàn Piano điện thường được gắn liền với giá đỡ bằng gỗ. Đàn Piano điện có trọng lượng nặng hơn đàn Organ Piano, nó có thể nặng tới 50 Kg.

  Bàn phím.

  Có thể căn cứ vào số phím trên cây đàn để phân biệt đâu là đàn piano điện, đâu là đàn organ. Đàn piano điện thường có 88 phím, trong khi đó đàn organ thường có số phím ít hơn nhiều 61 phím. Tuy nhiên, chúng đều phát ra âm thanh bởi woodwind điện tử.

  Độ nhạy của phím

  Các phím đàn organ được đánh giá plastic, sáng hơn đàn piano điện. Độ nhạy của phím đàn Organ cũng vượt trôi hơn so với đàn piano điện, cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau tùy vào lực ấn. Bên cạnh đó đàn organ cho phép người chơi nhiều ghi chú trong cùng một lúc, các ghi chú cá nhân được lưu trữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

  Âm thanh, của đàn Piano điện.

  Thường thì âm thanh của đàn Piano: các cơ quan, bộ gõ, chuông, bộ gỗ…. cũng như các hiệu ứng âm thanh tùy ý. Tuy nhiên tất cả mọi âm thanh được tạo ra từ điện và đều là âm thanh ” giả’ âm lượng loa cũng có thể bị hạn chế và điều chỉnh được. Một cây đàn Piano điện có thêm giai điệu có thêm giai điệu, bài hát thường là những cây đàn chính hãng và cao cấp, âm thanh có đẹp hay không tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng.

  So sánh giá

  Một chiếc đàn piano điện có giá cao hơn đàn organ. Đàn piano điện thường có giá 7 triệu trở nên, nhưng phổ biến nhất là khoảng từ 10- 30 triệu và có những chiếc lến đến vài trăm triệu. Còn đối với đàn organ có giá mềm hơn khoảng vài triệu đồng thậm chí chỉ hơn một triệu là bạn có thể sở hữu cho mình một cây đàn organ.

  Đàn piano điện ngày nay được nhiều người lựa chọn bởi có giá tiền phù hợp, có tính thẩm mỹ, thời gian học cũng vừa phải đặc biệt người học sẽ có những thuận lợi khi học trên đàn piano điện. Còn đối với đàn organ sẽ rất phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi hay thực hành các lý thuyết âm nhạc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Để Phân Biệt “on Time” Và “in Time”
 • Sự Khác Biệt Giữa Internet Và Mạng Wan Là Gì?
 • Phân Biệt Mạng Lan, Wan, Man
 • Iphone 5S/6/6Plus/6S/6Splus Lock Có Gì Khác Gì So Với Iphone Quốc Tế ?
 • Sự Khác Biệt Giữa Can Và May
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Organ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Organ Và Piano
 • Pin Aa (2A) Và Pin Aaa Là Gì? Phân Biệt Nhận Biết Mua 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Pin Mặt Trời Mono Và Poly
 • Sự Khác Nhau Giữa Pin Mặt Trời Mono Và Poly * Huế Camera
 • Tìm Hiểu: Sự Khác Nhau Giữa Piano Điện Và Organ
 • Đàn piano và organ có nhiều điểm tương đồng như đều là nhạc cụ phím, ngoại hình khá giống nhau tuy nhiên về bản chất thì vẫn có rất nhiều điểm khác nhau.

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN

  Về ngoại hình

  Ngoại hình của đàn organ và đàn piano rất dễ dàng để phân biệt, đàn piano có kích thước lớn, thân ngoài được làm từ gỗ, còn đàn organ có hình dáng nhỏ, thân ngoài của đàn organ lại bằng nhựa cứng.

  Số lượng phím đàn

  Đàn piano khác organ còn ở số lượng phím đàn. Đàn piano chuẩn có 88 phím, bên cạnh đó vẫn có một số cây piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn organ lại thường ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ, ngoài ra thì còn có các đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím.

  @ Top 8 Phần Mềm Học Đàn Piano Trên Điện Thoại Bạn Không Thể Bỏ Qua

  Về Bàn phím

  Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là đều sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm thanh, âm sắc. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở cơ chế hoạt động của phím đàn: Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ còn bàn phím đàn organ lại tạo ra âm thanh bằng “Woodwin”.

  Nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học trong khi đàn organ sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. Đây vừa là ưu điểm của đàn organ vì nó tạo ra sự linh hoạt, dễ sử dụng nhưng đôi khi cũng trở thành một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano vì nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

  Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy thông thường bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ. Khi chơi đàn piano, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ lực này khá nhỏ là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình. Nếu nói chơi đàn piano khó hơn chơi đàn organ cũng không phải là một ý kiến sai.

  Nguyên tắc tạo ra âm thanh

  Đàn piano cổ điển tạo ra âm thanh bằng cách tác động lực vào phím phím để lực truyền đến gõ vào các sợi dây kim loại bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay lập tức cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng.

  Trong khi đó, đàn organ thì lại không hề có lực tác động thay vào đó nó hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài đặt vào trong đàn theo hệ thống phím. Với nguyên lý trên, về mặt lý thuyết đàn organ có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào trên thế giới. Với bàn phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, và các ghi chú cá nhân có thể được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần đến “Restrike bàn phím”. Đây là sự khác nhau giữa đàn piano và organ về bộ gõ mà bạn cần lưu ý kỹ.

  Đàn Piano: cách tạo ra âm thanh là dùng lực tác động vào bàn phím sau đó tác động lên búa và các chuỗi kim loại, mỗi chuỗi khác nhau sẽ được gắn với 1 tần số âm thanh khác nhau nên sẽ được các hợp âm và âm thanh khác nhau. Mỗi chuỗi âm thanh sẽ tạo ra một âm thanh trong 1 khoảng thời gian ngắn người nghệ sĩ cần giữ phím lâu để âm ngân vang dài hơn. Và có thể duy trì âm thanh trong một khoảng thời gian ngắn.

  Đàn organ: thì cơ chế tạo ra âm thanh hoàn toàn khác vì không hề có lực cơ học tác động vào mà phải sử dụng điện. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím. Có thể duy trì âm đó trong một thời gian dài nhất.

  Sự phong phú về âm thanh

  Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn, ưu điểm là tiếng piano này rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Vì là dụng cụ điện tử nên tiếng piano phát ra từ những cây đàn organ không thể hay và chân thực bằng đàn piano cơ. Tuy nhiên đàn organ khác piano ở chỗ nó có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng được khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Chính vì ưu điểm này, đàn organ rất phù hợp cho các nghệ sỹ hòa âm phối khí và đôi khi có thể thay thế cho cả 1 band nhạc.

  Ngoài âm thanh piano truyền thống, ở một số phím trên đàn piano bạn có thể thay đổi để tạo ra một âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn.

  Sử dụng đàn Organ bạn có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

  Người chơi đàn

  Hiện nay đàn organ được sản xuất và sử dụng phổ biến hơn tại Việt Nam vì giá thành khá rẻ, dễ chơi hơn, phù hợp với những người mới học đàn. Nhìn chung thì mỗi dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau đối với trình độ mỗi người. Đối với đàn Piano người chơi bắt buộc phải tìm hiểu những hợp âm phức tạp hơn và cũng cần một nền tảng âm nhạc cao hơn so với người chơi đàn Organ. Cũng chính vì những lý do này mà đàn piano sẽ kén người chơi hơn đàn organ.

  Đàn organ dễ chơi, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và khiến trẻ rất thích thú

  NÊN MUA ĐÀN PIANO HAY ORGAN?

  Chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên ngay cho bạn rằng bạn nên chọn loại nào trong 2 loại nhạc cụ này, bởi đó sẽ là ý kiến chủ quan và khó chính xác. Chọn đàn piano hay organ tùy thuộc lớn nhất vào bản thân bạn thực sự thích loại nhạc cụ nào hơn, bởi cả piano và organ đều có những ưu điểm và song song với những nhược điểm nhất định. Piano thì thường đi với cổ điển, những tác phẩm thuộc loại khó, đòi hỏi kỹ thuật ngón, xử lý tác phẩm, cảm thụ âm nhạc tốt, chính vì thế chắc chắn rằng thời gian học đàn piano sẽ kéo dài hơn và bắt buộc bạn phải học thực sự bằng tất cả nhiệt huyết của mình mới có kết quả. Organ thì phổ cập hơn, giá rẻ hơn và cũng dễ sử dụng hơn rất nhiều.

  Bạn cần xác định rõ tâm lý ngay từ đầu, xem xét tất cả các yếu tố như mục đích chơi đàn, đam mê và năng khiếu của bản thân, khả năng tài chính,… để đi tới quyết định chọn loại nhạc cụ nào. Nếu bạn đơn giản là chỉ muốn học một loại nhạc cụ phím hoặc cũng chưa xác định rõ được mục tiêu và đam mê của mình thì chúng tôi khuyên bạn trước hết nên mua một cây đàn organ để thử trước. Còn nếu như bạn có đủ tài chính cũng như sự khao khát và quyết tâm với đàn piano, đừng ngại ngần mà hãy sở hữu ngay một chiếc đàn piano mà mình yêu thích.

  Hơn hết, cho dù bạn chọn chơi đàn organ hay piano thì điều quan trọng vẫn luôn là phải thực sự kiên trì và chăm chỉ.

  NÊN MUA ĐÀN PIANO VÀ ORGAN CỦA HÃNG NÀO?

  Có rất nhiều thương hiệu đàn piano nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn. Lựa chọn loại đàn piano nào, của thương hiệu nào còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có sở thích và khả năng chi trả của bạn. Một số thương hiệu piano hàng đầu thế giới như: Steinway & Sons, Kawai, Boston, Essex, Kolhler & Campbell,…

  Nói đến đàn organ 3 thương hiệu hàng đầu trên thế giới chính là Roland, Casio, Yamaha. Cả 3 hãng đàn organ nổi tiếng này đều có đầy đủ chủng loại đàn dành cho nhiều đối tượng chơi khác nhau, nhưng nhìn chung mỗi thương hiệu lại nhắm chủ yếu đến một phân khúc nhất định. Đàn organ của Roland khách hàng nhắm đến đa phần là những người chơi chuyên nghiệp, nhạc sĩ, nhạc công,… Đàn organ Casio đối tượng người chơi chủ yếu là người mới học, sử dụng cho mục đích luyện tập bởi thương hiệu này cung cấp những cây đàn chất lượng, giá phải chăng với tính năng học tập cực kỳ hiệu quả. Còn đàn organ của Yamaha thì thường dành cho người chơi với mục đích giải trí là chủ yếu. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính mà bạn sẽ chọn thương hiệu đàn organ thích hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bất Ngờ Với Sự Khác Biệt Vô Cùng Thú Vị Trong Ngôn Ngữ 2 Miền Bắc
 • Sự Khác Biệt Giữa Lan, Man Và Wan
 • Cách Dùng May Và Might Ai Cũng Cần Biết
 • Iphone Lock Sử Sụng Khác Iphone Quốc Tế Như Thế Nào? Và Cách Nhận Biết Iphone Lock? Iphone Lock Là Gì?
 • Iphone Lock Và Iphone Quốc Tế Có Gì Khác Nhau? Nên Sử Dụng Phiên Bản Nào?
 • Tìm Hiểu: Sự Khác Nhau Giữa Piano Điện Và Organ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Protein Động Vật Và Protein Thực Vật
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Protein Thực Vật Và Protein Động Vật
 • Sự Khác Biệt Quá Lớn Giữa Người Việt Nam Và Người Nhật
 • Messi Vẫn Là Sự Khác Biệt Quá Lớn
 • Danh Ngôn Về Sự Khác Biệt
 • 1. Trọng lượng và kích thước

  Một cây đàn Organ có kích thước nhỏ gọn, và bạn có thể mang đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Việc của bạn chỉ là bỏ đàn vào bao và mang đi. Và đó cũng chính là lí do khiến nhiều người chọn loại đàn này thay vì đàn Piano điện hay đàn Piano cơ.

  Thông thường, những cây đàn Piano điện nặng hơn đàn Organ (Đàn Organ nặng khoảng dưới 10kg), với các phụ kiện chính đi kèm bao gồm: bao da, chân đàn, adaptor…

  Trong khi đó đàn Piano điện thường được gắn liền với giá gỡ bằng gỗ (bán kèm theo)· Nó có thể nặng tới 50kg và thiết kế thường có 61, 76 và 88 phím.

  2. Độ nhạy của bàn phím

  Bàn phím của đàn Organ được làm từ nhựa và sáng hơn so với bàn phím đàn Piano điện và piano cơ. Đồng thời, độ nhạy của bàn phím cũng vượt trội hơn, cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau tùy thuộc vào lực ấn trên bàn phím. Chính xác thì bạn sẽ có cảm giác như mình đang gõ trên bàn phím ảo, nó không chân thực và phản ứng phím không được giống như đàn piano điện hay piano cơ. Tuy nhiên, chúng được tích hợp nhiều âm thanh và tính năng đặc biệt khác khi sử dụng. Với những người mới học, và không có nhiều kinh phí cho việc mua đàn thì một cây đàn Organ giá giá 7 – 15 triệu đồng là cực kỳ hợp lý.

  Trong khi đó, đàn Piano điện, với thiết kế giống với đàn Piano cơ, giống về cảm giác âm nhạc và bàn phím. Chúng có thể nhẹ, thường xuất hiện trong hình dáng của một cây đàn Piano Upright! Về cơ bản, nó không chỉ tích hợp 6 – 1000 nhạc cụ bổ sung khác về mặt chức năng giúp người chơi có thể điều chỉnh âm thanh một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp. Mà về mặt cấu tạo, nó có thể tái tạo độ nặng bàn phím, cảm giác phím, âm thanh, pedal… giống như một cây đàn Piano cơ hoàn chỉnh.

  3. Âm thanh, giai điệu và phong cách

  Khi chơi đàn Organ, bạn có thể chơi rất nhiều phong cách, đôi khi là hàng trăm phong cách, nhịp điệu, bài hát khác nhau trong cùng một chiếc đàn. Tất cả các bộ phận từ bộ gõ, chuông, bộ gỗ… được cấu tạo từ bảng chip điện tử nên âm thanh được tạo ra nghe không được thật cho lắm, đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh được âm thanh nhờ hệ thống điều chỉnh âm lượng được tích hợp cùng. Những cây đàn Organ tích hợp công nghệ tiên tiến tập trung vào các kiểu hợp âm và điệu đệm được gọi là arranger keyboard. Bạn có thể mang nó đi biểu diễn mà không cần thêm một thành viên nào trong ban nhạc của mình.

  Cây đàn Piano kĩ thuật số (Piano điện) chỉ có thể đưa ra một vài âm cơ bản nhất như đàn Piano cơ, đôi khi cũng có thể không chứa bất kì bài hát hoặc giai điệu nào. Tuy nhiên, âm thanh và giaid điệu của đàn Piano điện còn phụ thuộc vào hãng sản xuất. Hiện nay, một số hãng sản xuất còn thêm những giai điệu và các bài hát mẫu nhằm giúp người chơi tùy biến nhiều hơn.

  Một chiếc đàn Organ có giá rẻ hơn so với một chiếc đàn Piano điện. Tuy nhiên cũng còn tùy vào thương hiệu và kích thước bàn phím hay các tính năng kèm theo mà chúng có giá cao hơn. Chẳng hạn như dòng dàn Organ chuyên nghiệp được sử dụng bơi các nhạc công chuyên nghiệp, giá của chúng có thể giao động từ 20 – 50 triệu đồng, hoặc hơn tùy thuộc vào những gì bạn thích và cần ở cây đàn của mình.

  Trong khi đó, một cây đàn Piano điện có giá từ 6 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng.

  Đàn Piano điện thường được yêu thích hơn bởi nó không tốn quá nhiều công sức để bảo quản và chi phí vừa phải hơn đàn Piano Cơ. Trong khi đó, đàn organ lại khá phù hợp với những người mới bắt đầu học đàn!

  Đó chính là nhưng điểm khác nhau giữa đàn Piano điện và Organ, con bạn, bạn chọn loại đàn nào cho mình?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Pin Mặt Trời Mono Và Poly * Huế Camera
 • Sự Khác Biệt Giữa Pin Mặt Trời Mono Và Poly
 • Pin Aa (2A) Và Pin Aaa Là Gì? Phân Biệt Nhận Biết Mua 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Organ Và Piano
 • Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Organ
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Protein Động Vật Và Protein Thực Vật: Điểm Giống Và Khác Biệt?
 • Khái Quát Về Chất Đạm (Protid) Trong Thực Phẩm
 • Sự Khác Nhau Giữa Protein (Chất Đạm) Động Vật Và Thực Vật Là Gì?
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Whey Protein Và Mass Gainer
 • Học Cách Phân Biệt Giữa Khen Ngợi Và Tâng Bốc Trong 15 Câu Trích Dẫn
 • và đàn Piano là 2 loại nhạc cụ phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong thực tế đào tạo nhạc. Sự khác biệt về hình thức là rất rõ ràng, bên cạnh đó là sự khác biệt về các chức năng cơ bản

  1. Bàn phím:

  Cả hai bàn phím đều được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh, nhưng các cơ chế đằng sau bàn phím là hoàn toàn khác nhau. Đàn Piano thường được xem là tiêu biểu của việc tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

  Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện.

  Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn organ

  2. Cách để duy trì âm thanh:

  Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của .

  hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

  Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ đàn Guitar

  Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

  3. Phụ kiện đi kèm:

  Một sự khác biệt nữa giữa 2 loại nhạc cụ này chính là các phụ kiện đi kèm. Từ khi ra đời, Piano có công cụ đi kèm cơ bản là các bộ gõ, âm lượng của tiếng đàn đều dựa trên lực tác dụng của người chơi nhạc vào bàn phím. Điều này có nghĩa là nó có thể được chơi trong một dàn hợp xướng hoặc “đệm” cho một buổi biểu diễn, Piano có thể nhanh chóng thiết lập một nhịp điệu và một dòng giai điệu. Giống như một chiếc , đàn Piano là một lựa chọn hàng đầu để học nhạc và chơi nhạc.

  Bằng cách so sánh này thì một chiếc đàn organ điện tử, thường được chơi cùng với các ca sĩ. Nó đạt được nhiều hiệu suất năng lượng trong quá trình duy trì mà không cần quá nhiều lực cơ học tác dụng vào bàn phím.

  Một trong những chức năng chính của đàn Organ trong một ban nhạc là để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ. Người chơi Organ thậm chí không cần cố gắng để chơi các dòng giai điệu, thay vào đó có thể chơi hợp âm trong khi nghệ sĩ chơi Piano cung cấp hướng dẫn cho các ca sĩ.

  4. Số lượng âm thanh có thể tạo ra:

  Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

  đều có những điểm giống và khác nhau để phù hợp với trình độ của người chơi nhạc. Organits thường phải tìm hiểu để chơi âm bass trên bàn phím pedaled, đồng thời kiểm soát khối lượng của một bàn đạp xoay linh hoạt.

  Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

  Nghệ sĩ Piano phải tìm hiểu các hợp âm phức tạp hơn. Cần một nền tảng âm nhạc và bàn tay khéo léo hơn

  5. Nghệ sĩ chơi Piano và Organ:

  Hiện nay, các công ty sản xuất nhạc cụ đã và đang cải tiến các sản phẩm để đáp ứng với nhu cầu thị trường và người chơi nhạc. Mỗi một dòng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Pin Mặt Trời Mono Và Poly
 • Pin Năng Lượng Mặt Trời Mono Và Poly Khác Nhau Thế Nào?
 • Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Mono Và Poly Có Gì Khác Nhau
 • Pin Aa Là Gì? Phân Biệt Pin Aa Và Pin Aaa
 • Pin Aaa Là Gì? Top 5 Sản Phẩm Hot 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Điện Và Đàn Organ/ Keyboard

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Triết Học Phương Đông Và Triết Học Phương Tây Thời Cổ Đại
 • Cho Tôi Biết Những Sự Khác Nhau Giữa Nền Văn Minh Phương Đông Và Nền Văn Minh Phương Tây?
 • Khám Phá Sự Khác Biệt Đặc Trưng Giữa Ẩm Thực Phương Tây Và Phương Đông Để Thấu Hiểu Thực Khách
 • So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Tấm Pin Điện Năng Lượng Mặt Trời Mono Và Poly
 • Sự Khác Nhau Giữa Quảng Cáo Và Pr
 • Không ít khách hàng hỏi OKAKA về sự khác nhau giữa đàn piano điện và đàn organ/ keyboard. Câu trả lời thực sự đơn giản nhưng hẳn nhiều người sẽ thấy khó hiểu. Cả hai đều là những nhạc cụ thú vị để chơi nhưng có một số khác biệt đáng chú ý.

  Trước tiên, chúng ta sẽ nói qua về đàn piano cơ (acoustic piano). Đàn piano cơ thông thường có 88 phím cả đen lẫn trắng, các phím đều cho cảm giác nặng hơn khi nhấn và di chuyển lên xuống nhịp nhàng khi chơi. Một cây đàn piano cơ thông thường tạo ra âm thanh khi búa đàn gõ vào dây đàn tạo ra rung động được khuếch đại bởi bảng cộng hưởng (soundboard) bằng gỗ. Và cuối cùng, đàn piano thường có 3 pedal (quan trọng nhất là phải vừa vặn với chân) và các chức năng thường được thiết kế để làm cho giai điệu mượt mà hơn với âm thanh ngân dài và/ hoặc âm lượng nhẹ hơn. Đó là lời giải thích đơn giản về một cây đàn piano acoustic. Mặc dù tất cả các thương hiệu đàn piano cơ thường khác nhau một chút về cảm ứng và âm thanh, chúng thường có những đặc điểm tương tự nhau trong cách chúng vận hành và hoạt động.

  Synthesizer (còn gọi là synth hoặc workstation) là bàn phím số có thể có 37, 49, 61, 76 hoặc 88 phím (phím của synth là các phím có trọng lượng nhẹ với bộ cơ bằng lò xo và không giống như phím có trọng số trên piano) và được sử dụng chủ yếu để chơi nhạc đương đại cũng như chỉnh sửa các giai điệu vốn có trong cây keyboard đó. Chúng được sử dụng bởi các nhạc sĩ muốn điều chỉnh và thay đổi nhiều chức năng trên keyboard cũng như ghi âm nhiều track và lặp lại âm thanh cùng màn trình diễn theo thời gian thực. Ngoài ra còn có cây keyboard được gọi là sampler và controller sử dụng riêng một số loại ứng dụng chuyên nghiệp.

  Vì vậy, một cây đàn piano điện cố gắng lặp lại những gì một cây đàn piano cơ thường làm và một số làm điều đó rất tốt! Những cây đàn piano điện xách tay hay dùng trong nhà cũng có nhiều chức năng và tính năng bổ sung bao gồm trống, kiểu hợp âm, máy ghi âm… và vẫn được gọi là “đàn piano điện” nhưng chúng cũng có thể được gọi là “đàn piano điện sân khấu” vì chúng tích hợp tính năng đệm nhạc và nhiều tính năng khác giúp nâng cao trải nghiệm chơi piano.

  Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất keyboard/ đàn piano điện lớn đều chế tạo đàn piano điện sân khấu và một số có giá khá cao như Yamaha CP40, Yamaha Tyros 5, Kawai MP7, Korg Kronos và Roland RD-64/ Roland RD-800/ Roland RD-2000. Ở phạm vi giá thấp hơn, bạn có thể tham khảo các model đàn organ/ keyboard dành cho nhạc công chuyên nghiệp như Roland E-A7, Yamaha PSR (PSR-S775 và PSR-S975) và Casio MZ-X (MZ-X300 và MZ-X500). Còn nếu là người mới bắt đầu hoặc chỉ muốn vui chơi và/ hoặc tìm hiểu một số thông tin cơ bản, bạn có thể chọn các model của Roland, Yamaha và Casio có giá từ 3 đến 7 triệu đồng.

  + Roland: E-X20, GO-61KL, GO-61P.

  + Yamaha: PSR-E253, PSR-E353, PSR-E453.

  + Casio: CT-X700, CTK-1500, CTK-2500, CTK-3500, CTK-6200/CTK-6250…

  + Đàn piano điện xách tay

  – Yamaha: P-45, P-115, P-255.

  – Roland: FP-30, FP-60, FP-90.

  – Casio: CDP-135, CDP-235, PX-560.

  – Roland: RP-102, RP-302, RP-501R, HP-504, HP-603, HP-605, HPi-50e, LX-7, LX-17, RG-1F, RG-3F, GP-607, GP-609, V-Piano Grand.

  – Casio: PX-770, PX-870, AP-270, AP-470, GP-300, GP-500.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Cổng Lan Và Cổng Wan
 • Sự Khác Biệt Giữa Mạng Lan, Man Và Wan Là Gì ?
 • Mạng Lan Là Gì? Sự Khác Biệt Chính Giữa Lan, Man Và Wan
 • “mục Đích” Và “mục Tiêu”
 • Shopee Mall Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Shopee Mall Và Shopee Thường
 • Tổng Hợp Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ

  --- Bài mới hơn ---

 • Although Romeo Finally Persuaded Juliet To Marry Him, She Was Not Fully Convinced That It Was The Best Thing To Do. Sự Khác Biệt Giữa Convince Và Persuade.
 • Pub Là Gì? So Sánh Bar Và Pub
 • Pod Là Gì?tìm Hiểu Vape Pod System
 • Sư Khác Biệt Giữa Box Mod Và Mech Mod
 • Nên Dùng Pod System Nào?
 • Sự khác biệt giữa đàn piano và đàn organ là bàn phím.

  Cả hai bàn phím đều được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh, nhưng các cơ chế đằng sau bàn phím là hoàn toàn khác nhau. Đàn Piano thường được xem là tiêu biểu của việc tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organthì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

  Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện. Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn organ

  Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

  Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

  Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano điện cũ chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

  Một sự khác biệt nữa giữa 2 loại nhạc cụ này chính là các phụ kiện đi kèm. Từ khi ra đời, Piano có công cụ đi kèm cơ bản là các bộ gõ, âm lượng của tiếng đàn đều dựa trên lực tác dụng của người chơi nhạc vào bàn phím. Điều này có nghĩa là nó có thể được chơi trong một dàn hợp xướng hoặc “đệm” cho một buổi biểu diễn, Piano có thể nhanh chóng thiết lập một nhịp điệu và một dòng giai điệu. Giống như một chiếc đàn Guitar, đàn Piano là một lựa chọn hàng đầu để học nhạc và chơi nhạc.

  Bằng cách so sánh này thì một chiếc đàn organ điện tử, thường được chơi cùng với các ca sĩ. Nó đạt được nhiều hiệu suất năng lượng trong quá trình duy trì mà không cần quá nhiều lực cơ học tác dụng vào bàn phím.

  Một trong những chức năng chính của đàn Organ trong một ban nhạc là để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ. Người chơi Organ thậm chí không cần cố gắng để chơi các dòng giai điệu, thay vào đó có thể chơi hợp âm trong khi nghệ sĩ chơi đàn Piano điện cũ cung cấp hướng dẫn cho các ca sĩ.

  Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

  Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

  Hiện nay, các công ty sản xuất nhạc cụ đã và đang cải tiến các sản phẩm để đáp ứng với nhu cầu thị trường và người chơi nhạc. Mỗi một dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau để phù hợp với trình độ của người chơi nhạc. Nghệ sĩ chơi Organ thường phải tìm hiểu để chơi âm bass trên bàn phím pedaled, đồng thời kiểm soát khối lượng của một bàn đạp xoay linh hoạt. Nghệ sĩ Piano phải tìm hiểu các hợp âm phức tạp hơn. Cần một nền tảng âm nhạc và bàn tay khéo léo hơn.

  Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa “khách Sạn 4 Sao” Và 5 Sao Bạn Nên Biết
 • Sự Khác Biệt Giữa Một Nhà Nghỉ Và Một Khách Sạn
 • Sự Khác Biệt Giữa Khách Sạn Và Nhà Nghỉ Là Gì?
 • Đặt Trai Bắc Và Trai Nam Lên “bàn Cân”: Đúng Là Khác Nhau Một Trời Một Vực!
 • Sự Khác Biệt Giữa Miền Bắc Và Miền Nam Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×