Top 12 # Sự Khác Nhau Giữa Win 7 32 Bit Và 64 Bit Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sự Khác Nhau Giữa Win 32Bit Và Win 64Bit

1. Windows 32bit và Windows 64bit là gì?

Windows 32bit và Windows 64bit đều là hệ điều hành được cài trên máy tính. Điểm khác giữa 2 HĐH chính là Window 32bit dành cho cấu hình phần cứng nhỏ hơn 4GB Ram còn Windows 64bit có thể nhận hơn 4GB.

Cụ thể, 64bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3,2GB (cũng có thể thấp hơn) đến 128GB, trong khi phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB mà thôi.Vì vậy, nếu bạn cài đặt Windows phiên bản 32-bit trên một hệ thống máy tính sử dụng trên 3,2GB RAM thì coi như số dung lượng thừa sẽ chẳng còn ý nghĩa gì cả.

2. Cách kiểm tra phiên bản mà bạn đang sử dụng

-Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào Computer và chọn Properties

– Dưới mục System, bạn xem thông tin phiên bản Windows sử dụng hiển thị cạnh dòng thông báo System type, chẳng hạn dưới hình là phiên bản Windows 32bit.

3. Kiểm tra CPU có hỗ trợ chạy Win 64bit hay không

Chúng ta sẽ kiểm tra máy tính đang sử dụng bằng phần mềm CPU-Z (Tải ở đây). Đây là phần mềm rất thông dụng và hiển thị khá đầy đủ thông tin của phần cứng.

-Đầu tiên, bạn hãy Mở phần mềm CPU-Z.

-Ở ngay tab CPU bạn nhìn xuống dòng Instructions. Nếu nó có EM64T thì CPU có hỗ trợ chạy 64bit. Còn ngược lại, máy tính của bạn chỉ chạy được bản 32bit mà thôi.

Lưu ý: Bạn không thể tiến hành nâng cấp từ phiên bản hệ điều hành Windows 32bit lên phiên bản 64bit và ngược lại. Nếu muốn cài đặt bản 64bit, bạn phải cài đặt lại Windows từ đầu và cần phải tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt.

4. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống 64bit

Nói về ưu điểm chính của hệ thống 64bit, người dùng có thể truy cập và quản lý bộ nhớ của hệ thống được tốt hơn. Cùng với đó là tính năng bảo mật được nâng cao nhờ vào những tính năng như Kernel Patch Protection hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16bit có sẵn. Ngoài ra, hiệu suất của cả những chương trình đặc biệt trên hệ điều hành 64bit là rất tốt.

Tuy nhiên, phiên bản 64bit cũng không thiếu những nhược điểm. Cụ thể, các trình điều khiển của 32bit không thể hoạt động trên hệ thống 64bit nên bạn không hy vọng sử dụng được những phiên bản cũ.

So Sánh Win 32 Bit Và Win 64 Bit

so sanh win 32 bit va win 64 bit 64 bit khac 32 bit o diem nao so sanh win7 64bit va win 7 32bit win 7 32 bit khac gi 64 bit so sanh win 32bit va win 64bit

Chúng ta thường nghe đến cụm từ hệ điều hành Windows “32-bit” và “64-bit”. Đây không phải là một khái niệm mới mà đã được xuất hiện từ cách đây khá lâu. Vậy điểm khác biệt của chúng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Khác biệt cơ bản giữa Windows 32-bit và 64-bit

Hãy tượng tưởng như bạn chạy xe trên đường, 32-bit là đường nhỏ, lúc nào cũng kẹt xe, xe lớn chạy không được, xe nhỏ chạy không xong. Còn 64-bit là đường cao tốc, xe thông thoáng, chạy với tốc độ cao. Như vậy, ta đã có một ít so sánh về 32-bit và 64-bit. Nhưng không phải lúc nào máy bạn cũng có thể chạy với tốc độ của 64-bit cả, mà đó là cả một “chặng đường” nâng cấp phần cứng phù hợp. Nếu bạn chưa biết rành về 32-bit và 64-bit, bạn hãy nên sử dụng Windows 32-bit. Khi Windows 7 được giới thiệu, hầu hết mọi người đều cài Windows 7 64-bit mà không hề có chút kiến thức nào về nó, đây là một sai lầm. Tuy 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm thích hợp cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra.

Với hệ thống Windows 32-bit, bạn chỉ được hỗ trợ tối đa 3.5GB RAM. Nhưng với 64-bit thì số lượng RAM hỗ trợ lên đến 264 bits = 17.2 tỉ GBs, 16.3 triệu TBs, hoặc 16 ExaBytes RAM. Bình thường khi sử dụng hệ thống 32-bit, khi sử dụng quá dung lượng RAM hiện tại, hệ thống tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời. Nhưng trên hệ thống 64-bit, bạn có thể thêm bao nhiêu RAM tuỳ thích, và từ bây giờ, hệ điều hành 32-bit được biết với tên x86 và hệ điều hành 64-bit được biết với tên x64.

Hệ điều hành 64-bit chạy với 12 GB RAM Hệ điều hành 32-bit “cố gắng” chạy với 7GB RAM: (nhưng chỉ có 2.7GB được sử dụng).

Nên lựa chọn Windows 32-bit hay 64-bit? Nếu bạn đang sử dụng những ứng dụng đồ hoặc hoặc 3D như AutoCAD, thì không có gì tuyệt hơn khi sử dụng hệ điều hành 64-bit. Nhưng nên nhớ, bạn phải sử dụng tất cả ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Và đương nhiên, không phải bất kỳ chương trình nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Do đó, bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit & Program Files (64) để cài đặt riêng các ứng dụng 64-bit trên Windows 64-bit.Những lưu ý: * Một số chip Semprons có x64; một số không. * Không có cou AMD thuộc dòng Durons nào có x64. * Tất cả vi xử lý AMD Opteron đều có x64. * Tất cả chips AMD X2, FX, Athlon64 đều có x64. * Tất cả chips Intel Pentium D và Celeron D đều có x64. * Tất cả vi xử lý AMD Turion đều có x64. * Tất cả vi xử lý Intel Core 2 đều có x64. * Không có vi xử lý notebook Intel Core Duo nào có x64 * Không có vi xử lý Intel Pentium M nào có x64.

Lưu ý: những máy tính sử dụng cpu có x64 ở trên là những máy tính có thể sử dụng để cài đặt Windows 64-bit.

Sự Khác Biệt Giữa Windows 64Bit Và Windows 32Bit

Khi nhắc tới hệ điều hành Windows, các bạn thường nghe Win 64bit và Win 32bit. Điều này khá quen thuộc, bạn có thể biết hiện tại mình sử dụng hệ điều hành nào và bao nhiêu bit, các phần mềm nào tương thích với hệ điều hành của bạn. Tuy nhiên, có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit”.

Sử dụng máy tính khá nhiều và trải qua các phiên bản của hệ điều hành Windows, tuy nhiên chúng ta lại không để ý nhiều đến sự khác nhau giữa Windows 64bit và Windows 32bit. Chính vì vậy mà trong quá trình sử dụng, nhiều bạn không thể cài đặt được các ứng dụng mà mình mong muốn.

Sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit Trước hết, bạn cần biết như thế nào là Windows 32bit, Windows 64bit?

Theo kiến trúc máy ở trong CPU có các thanh ghi, thanh ghi này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý, Khi ta nói độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit thì có nghĩa là Windows 32-bit. Với thanh ghi này, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý khoảng 3,2GB RAM. Tương tự với Windows 64bit là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

Ưu điểm của Windows 64 bit so với Windows 32bit 1. Khả năng xử lý RAM tốt hơn

Từ trên ta có thể nhận thấy rằng, Win 64-bit có khả năng xử lý RAM tốt hơn Win 32-bit. Win32-bit chỉ có thể nhận và quản lý được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB Còn Win 64 bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng lớn hơn 3,2GB. Do đó, nếu máy tính bạn có 4G RAM thì khoảng 800M RAM thừa sẽ không tác dụng trong hệ thống. Vậy nên, bạn cần chọn hệ điều hành tùy thuộc vào số RAM để tránh bị lãng phí.

2. Xử lý các ứng dụng tốt hơn và khả năng phân phối bộ nhớ tốt hơn so với Win 32-bit.

Win 64bit nó không giới hạn dung lượng RAM cho ứng dụng, nghĩa là nhu cầu của bạn không bị giới hạn, bạn có thể chạy ứng dụng nặng tốn nhiều RAM như mô hình 3D, autocad, hay Photoshop,… một cách thoải mái, ứng dụng sẽ làm việc hiệu quả, ổn định và nhanh hơn trong nền tảng này.

Win 32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng khi chạy là 2GB RAM do vậy nếu ta chạy những ứng dụng nặng, tốn nhiều dung lượng Ram thì hiệu quả và tốc độ bị hạn chế.

Nhược điểm của Windows 64bit

Tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể cài được Win 64bit. Nếu CPU của máy không hỗ trợ thì bạn sẽ không cài và sử dụng được hệ điều hành Win 64bit. Và một số ứng dụng phần mềm hoạt động được trên Windows 64bit

Với những thông số trên, bạn cũng đã phần nào hiểu và biết được sự khác nhau giữa 2 nền tảng của Windows 32bit và 64bit. Biết được sự khác biệt giữ Windows 64 bit và Windows 32 bit và sẽ biết mình nên sử dụng hệ điều hành nào mục đích sử dụng của mình như thế nào với số RAM ra sao để đảm bảo hiệu quả và tối ưu nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-biet-giua-windows-64bit-va-windows-32bit-2132n.aspx Nguồn ảnh: Internet

Sự Khác Biệt Giữa Windows 32Bit Và 64Bit Là Gì?

Cấu trúc máy tính 32 bit và 64 bit

Máy tính của bạn đang sử dụng có cấu trúc khác nhau. Tùy thuộc vào bộ vi xử lý CPU để bạn có thể biết được máy tính của bạn thuộc dạng 32 bit hay 64 bit. Hầu hết các loại máy tính của bạn đều nằm trong 2 loại này. Và trong những năm trở lại đây thì phiên bản windows đang dần thay thế phiên bản 32 bit. Với công nghệ xử lý các thao tác của 64 bit mạnh hơn, nhanh hơn nhiều so với phiên bản còn lại. Vì thế chúng được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

Vì vậy mà xác định được 32 bit tương đương với 2^32 và ngược lại dung lượng của 64 bit tương đương với 2^64.

Điểm khác biệt lớn giữa windows 32 bit và 64 bit

Nếu bạn đang sở hữu bộ xử lý 64 bit vậy bạn nên cài cho mình phiên bản windows 64 bit để tận hưởng tối đa tiện ích mà nó mang lại khi sử dụng. Với phiên bản 32 bit có thể chạy trên bộ xử lý 64 bit nhưng không thể sử dụng hết những tính năng của hệ điều hành chính được.

Đối với phiên bản 64 bit bạn tuyệt nhiên không thể cài đặt vào bộ vi xử lý 32 bit lên được. Tuy nhiên chúng lại có sự tương thích ngược lại ở phiên bản 32bit cài vào book vi xử lý 64bit .

Có 2 điểm khác biệt bạn có thể quan sát được đó chính là ở 32 bit và 64 bit. Thứ nhất tại phiên bản 32bit chỉ có dung lượng tối đa là 4GB RAM. Vì vậy nếu như bạn đang dùng máy tính RAM 16GB, nhưng lại chạy phiên bản windows 32 bit, thì nó sẽ không sử dụng hết 4GB RAM.

Điểm khác biệt thứ 2 là mục program file trên phiên bản 32 bit các ứng dụng chỉ cài đặt trong đó. Trong khi đối với phiên bản 64 bit thì các ứng dụng sẽ được đẩy cả vào mục program file X86. Do đó phần mềm viết cấu trúc cho cả 2 phiên bản là hoàn toàn khác nhau.

Thêm một lưu ý nhỏ đó là đối với windows 64bit yêu cầu các bản driver khi cập nhật cần phải tương ứng. Nếu bạn có cài đặt máy in hay công cụ nào đó chỉ dành riêng cho 2 phiên bản chứ chúng không thể dùng chung cho nhau được.

Sự khác biệt của các chương trình 32 bit và 64 bit

Khi bạn cài đặt phần mềm nó sẽ có hiển thị thay đổi theo phiên bản 32 bit và 64 bit. Một số nhà phát triển ứng dụng họ chỉ thực hiện cung cấp cho bản 32bit. Đôi khi họ cho phép bạn chọn phiên bản cài đặt nhưng cũng có tự động cập nhật phiên bản phù hợp những hệ điều hành windows bạn đang sử dụng.