Mâm Ngũ Quả Và Hoa Ngày Tết, Sự Khác Biệt Văn Hóa Và Tập Quán Giữa Các Vùng Miền

--- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Hệ Động Lực “điện Hóa” Trên Honda Pcx Hybrid Và Yamaha Grande
 • Sự Khác Biệt Công Nghệ Hybrid Của Honda Và Vva Của Yamaha
 • Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Khóa Thông Minh Của Honda Và Yamaha?
 • Sự Khác Biệt Giữa Thích
 • Hài Hước Sự Khác Biệt Giữa Cô Gái Để Yêu Và Để Cưới
 • Tết năm mậu tuất (2018) chúng tôi không đón tết ở Hà Nội mà tổ chức một chuyến du xuân dọc miền Trung từ Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa vào tới Sài Gòn từ ngày ông Công, ông Táo lên trời cho tới ngày 10 tết. Dọc chiều dài đất nước chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự khác biệt trong cách bày mâm ngũ quả và cách chơi hoa tết của các vùng miền. Sự khác biệt này in dấu sự khác biệt về văn hóa và tập quán của mỗi vùng miền.

  Tết đến nhà nào cũng chuẩn bị mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ để cúng ông bà tổ tiên và mâm ngũ quả cũng thể hiện ý nguyện mong cầu của gia chủ. Mâm ngũ quả hiểu đơn giản là một mâm gồm 5 loại quả khác nhau (ngũ tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), mỗi loại quả thông qua màu sắc và tên gọi để tượng trưng cho mong muốn của gia chủ vào ngày Tết. Mâm ngũ quả ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt rõ rệt về cách chọn quả, cách trình bày là do quan niệm, văn hóa và tập quán của các vùng miền, có sự khác biệt giữa mâm ngũ quả của các gia đình miền Nam, miền Trung và miền Bắc.

  Mâm ngũ quả miền Nam:

  Người miền Nam được thiên nhiên ưu đãi, có tính hào sảng, họ không cần tích tũy quá nhiều cùng với nó là sớm tiếp thu văn hóa phương tây và đạo Phật ở đây theo trường phái Nam tông, những đặc điểm đó qua nhiều đời đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và tập quán của người phương Nam. Với mong cầu sự sung túc vừa đủ, không tham vọng quá lớn nên mâm ngũ quả được lựa chọn gồm 5 loại quả “Cầu- sung-vừa-đủ-xài”:

  Cầu: quả mãng cầu

  Sung: Quả sung

  Vừa: Trái dừa

  Đủ: Quả đu đủ

  Xài: Quả xoài

  Nếu như người miền Bắc, nải chuối xanh hầu như không thể không có trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại kiêng kỵ. Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó.

  Bên cạnh đó, quả cam cũng ít được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam, vì câu “quýt làm cam chịu”, hoặc trái lê cũng ít xuất hiện vì đồng nghĩa với “lê lết”,…

  Nếu như ở miền Bắc người dân vẫn chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, thì người dân miền Nam lại thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả trên mâm.

  Do đặc điểm địa lý và khí hậu miền trung khắc nghiệt, kinh tế nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít chủng loại hoa quả, nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon.

  Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung.

  Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

  Người miền bắc với địa lý và khí hậu bốn mùa, xã hội chậm phát triển, cuộc sống gặp nhiều khó khăn đòi hỏi phải tích lũy để dự phòng lại chịu ảnh hưởng sâu sắc của đạo Khổng, và đạo Phật theo trường phái Bắc tông qua nhiều đời nên mâm ngũ quả của các gia đình miền bắc thường theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau cho đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng. Lựa chọn loại quả lại tùy thuộc gia chủ, mỗi gia đình có thể lựa chọn 5 loại quả trong những loại quả sau:

  Ngoài ra, với những gia đình kỹ tính thì còn quan tâm tới số lượng loại hoa quả, luôn chọn số lẻ vì quan niệm thờ cúng số lẻ thì mọi việc còn có cơ hội để phát triển, nảy nở. Nhiều người kỳ công chọn mua những nải chuối xanh có số quả lẻ vào ngày Tết cũng là vì thế.

  Cách trình bày mâm ngũ quả truyền thống là nải chuối xanh ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

  Dạo qua các chợ hoa ngày tết ở phương nam (từ Đà Nẵng trở vào) chủ đạo vẫn là hoa cúc vàng. Nhà nào ngày tết cùng bày hai chậu hoa cúc vàng hai bên cửa trước nhà, trong phòng khách là một chậu cúc vàng lớn. Màu vàng tượng chưng cho vàng bạc phú quý và là màu sắc của Hoàng tộc. Độ lớn của chậu cúc phản ảnh sự giàu có thành đạt của gia chủ.

  Chợ hoa ngày tết ở miền Nam.

  Hai chậu cúc lớn bày ở cửa ngoài của một gia đình ở Huế và chậu cúc trong cửa hàng áo dài đường Hàn Mặc Tử (Huế) trong ngày Tết.

  Chợ hoa ngày tết ở miền bắc chủ đạo vẫn là hoa đào và quất cảnh còn hoa cúc chỉ để đi lễ chùa, không ai bày hoa cúc trong nhà vào các dịp tết. Phòng khách các gia đình miền Bắc trong ngày tết thường được trưng bày hoặc là một gốc đào thế hoặc là một cây quất cảnh, cũng có nhà bày cả hai. Tùy theo kinh tế mà cây đào hoặc cây quất có dáng đẹp và mức độ lớn khác nhau.

  Chợ hoa ngày Tết ở miền Bắc.

  Trang trí phòng khách của các gia đình ở Hà Nội trong ngày Tết.

  Sự khác biệt này cũng do quan niệm và tập quán hình thành lâu đời. Tuy nhiên hiện nay do sự phát triển và giao lưu mạnh mẽ giữa các vùng miền đã tạo ra sự giao thoa văn hóa. Đào miền bắc vào miền nam, mai vàng miền nam ra miền bắc. Tuy nhiên mỗi vùng miền vẫn có những đặc trưng riêng dễ nhận thấy.

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pinot Gris Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Pinot Gris Và Pinot Grigio Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Ct Scan Và X
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy X
 • Sự Khác Biệt Giữa Phun Thêu Thẩm Mỹ Và Phun Xăm
 • Sự Khác Biệt Giữa Mực Xăm Và Mực Khắc Lông Mày.
 • Sự Khác Nhau Giữa Văn Hóa Hàn Và Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Với Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Câu So Sánh Trong Tiếng Anh
 • Những Bài Học Asean Có Thể Rút Ra Từ Eu
 • Lịch Sử 11/phần 1/chương 3/bài 8
 • Vài Nét Về Hoạt Động Định Hướng Dư Luận Xã Hội (Bài Viết Của Ths. Nguyễn Mậu Việt Hưng
 • Bên cạnh quốc gia có nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á cũng như luôn đứng top trong các nước có đầu tư cao về giáo dục. Hàn Quốc còn là một quốc gia với nền văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Việc tìm hiểu văn hóa Hàn trước khi đến du học Hàn Quốc không chỉ giúp bạn hiểu hơn về nơi bạn sắp đến mà còn giúp bạn hòa nhập và không bị “sốc văn hóa” trong những tháng ngày ở Hàn Quốc.

  Những thói quen hằng ngày

  Sự khác nhau giữa văn hóa Hàn và văn hóa Việt thể hiện qua việc vệ sinh răng miệng, người Hàn thường “ngâm” rất lâu bàn chải đánh răng trong miệng, vừa lục sục chải răng vừa làm việc khác như làm tiếp bài tập, dùng điện thoại hay laptop thậm chí là nói chuyện với người khác. Trong khi đó người Việt coi hành động này là mất lịch sự, chỉ nên làm trong phòng vệ sinh và đi ra ngoài khi đã sạch sẽ tươm tất.

  Trong khi đi ăn ở ngoài, người Hàn thường order từng món riêng lẻ, ví dụ ăn xong món thịt nướng mới tiếp tục gọi cơm hoặc mì ăn thêm, không ăn kèm 2 món cùng một lúc và thanh toán ngay tại quầy thu ngân. Người Việt thường kêu nhiều món cùng một lúc, ăn kết hợp với nhau, sẽ gọi nhân viên thanh toán tại bàn.

  Bữa sáng ở Hàn Quốc được chuẩn bị sẵn ở nhà, cả nhà quay quần cùng một bàn ăn trước khi bắt đầu một ngày làm việc, học tập. Trái lại, người Việt ít ăn sáng ở nhà, thường mua thức ăn ở ngoài hoặc dừng lại một quán ven đường ăn bánh mì, xôi, khoai luộc, phở, bún, cơm sườn, …

  Bữa sáng ở Hàn Quốc được chuẩn bị sẵn ở nhà

  Vào ngày nghỉ, người Hàn thường hẹn bạn bè, đồng nghiệp ăn uống ở ngoài hoặc tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe vào cuối tuần như leo núi, đi bộ, chơi goft. Người Việt sẽ dành ngày nghỉ bên cạnh gia đình nhiều hơn.

  Ở Hàn Quốc dễ bắt gặp các cụ già thường đi một mình, hoặc hai cụ cùng đi với nhau, các cụ còn thường tụ họp đi chơi với nhau theo nhóm còn Việt Nam các cụ già thường được con cháu đưa đi.

  Việt Nam thì thường có vụ tip, tiền bo trong khi Hàn Quốc không có văn hóa tip, bồi dưỡng cho nhân viên dịch vụ đã tính trong giá dịch vụ rồi, người Hàn quan niệm hành động đưa tiền tip cho nhân viên là hành động thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

  Đặc điểm về con người

  Người Hàn khá thẳng thắn, bộc trực, không ôn hòa như người Việt. Họ thường thể hiện cảm xúc nóng giận vui buồn rõ ngoài mặt, người Việt kín đáo, giỏi che giấu cảm xúc và khá điềm tĩnh hơn.

  Hầu như tất cả phụ nữ ở Hàn dù còn trẻ hay già đều thích trang điểm, trang điểm thường xuyên. Các cô gái trẻ thì thường muốn cải thiện vẻ đẹp nên chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ đau đớn. Trong khi người Việt đề cao vẻ đẹp tự nhiên, thường trang điểm vào những dịp đặc biệt hoặc chỉ khi đi làm đi học. Đàn ông Hàn thường được đề cao về tiêu chuẩn lịch lãm, ga lăng, điềm đạm, mày râu nhẵn nhụi. Trong khi đàn ông Việt mạnh mẽ, bề ngoài gai góc, thẳng thắng.

  Ở Hàn, nhà thường xây với phong cách khá thấp, nhiều phòng nhỏ, còn Việt Nam xây nhà với tiêu chí “nhà cao cửa rộng”. Người Hàn Quốc không tin tưởng tín ngưỡng như ở Việt Nam, rất ít nhiều theo đạo. Tuy nhiên ở Việt Nam, tôn giáo và tín ngưỡng khá phong phú.

  Hàn Quốc thường xây nhà với phong cách khá thấp, nhiều phòng nhỏ

  Người Hàn có tính đề cao dân tộc, bảo thủ, bảo hộ thị trường và văn hóa trong nước như các sản phẩm trong nước, không tin tưởng dùng hàng nhập từ nước ngoài. Trong khi người Việt ưa chuộng hàng “ngoại”, suy nghĩ thoáng nên xã hội mang tính hội nhập cao.

  Cả hai dân tộc đều có ngày lễ và Tết. Người Hàn trong những ngày này về thăm ông bà cha mẹ theo luật lệ, không ai dám làm trái. Làm luật xong rồi thì về nhà đi chơi, ăn bánh nếp ngọt, nấu mi-yok-kuk, ăn khoảng 4-5 loại món ăn truyền thống như sườn bò xào ngọt, miến ngọt … Nét khác biệt giữa văn hóa Hàn và Việt còn thể hiện ở tính kỷ luật cao, chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ của một công dân, thậm chí thanh niên Hàn rất hào hứng và vui mừng khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

  Văn hóa ăn uống

  Ẩm thực Hàn Quốc chỉ gồm 1 đến 2 vị chính và không có nhiều rau thơm như ở Việt Nam. Ở Việt Nam một món ăn có thể kết hợp nhiều gia vị, nguyên liệu và được chế biến theo trình tự và nguyên tắc để đảm bảo độ dinh dưỡng, không sống cũng không quá chín. Trong khi người Hàn Quốc không có bước tẩm ướt nguyên liệu trước khi nấu, họ thường chế biến theo kiểu bỏ cùng một lúc và nấu chín lên.

  Người Hàn ăn từng miếng to, ăn nhanh

  Bữa ăn của người Hàn thường chỉ có một món chính nhưng có rất nhiều món ăn kèm như các loại kim chi rau dưa. Trong khi người Việt, một mâm ăn có 2- 4 món chính như: món kho mặn, rau luộc hoặc xào, món canh và một chén nước mắm. Người Hàn ăn từng miếng to, ăn nhanh, đó là cách để thể hiện sự biết ơn với người nấu món ăn, để họ biết món ăn đó rất ngon. Còn người Việt ăn uống khá từ tốn, ăn theo cách thưởng thức món ăn.

  Người Hàn dùng bàn thấp và ngồi bệt dưới đất, không bao giờ nâng bát lên, họ chỉ thích uống rượu Soju. Người Việt có nhiều loại loại rượu khác nhau, mỗi nhà sẽ có một bình rượu quý để mời khách đến chơi.

  Với bài viết, sự giống và khác nhau giữa văn hóa của người Hàn và Việt phần nào giúp cho bạn khám phá cuộc hành trình văn hóa tại xứ Hàn dễ dàng hơn. Nhất là những bạn du học sinh sắp đi du học Hàn Quốc, sẽ nhanh chóng hòa mình với nền văn hóa đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Văn Hoá Việt Nam Với Văn Hoá Nhật Bản
 • Sự Khác Biệt: Văn Hóa Việt Nam
 • Phương Tây Với Văn Hóa Việt Nam – Di Tích Lịch Sử – Văn Hoá Hà Nội
 • Văn Hóa Mỹ Và Việt – Những Điểm Khác Biệt Trong Giao Tiếp
 • Hiểu Về Khác Biệt Văn Hóa Của Các Nước Để Hội Nhập
 • Sự Khác Nhau Giữa Phở 3 Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Lan Phi Điệp Và Lan Trầm Hình Ảnh Đẹp Chi Tiết
 • 5 Khác Biệt Giữa Lan Var Và Lan Cấy Mô
 • Tất Tần Tật Về Phong Lan Phi Điệp
 • Dân Chơi Tiết Lộ: 5 Khác Biệt Giữa Lan Var Việt Và Lan Cấy Mô Đài Loan
 • Hoa Lan Phi Điệp Lá Mít
 • Phở miền Bắc (Phở Hà Nội)

  Ở Hà Nội, phở là một món ăn đặc biệt của người Hà Nội không biết đã có từ bao giờ. Phở được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống và xương vè. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái.

  Tìm hiểu thêm các quán phở ngon ở Hà Nội

  Phở miền Trung (Phở Huể)

  Trong văn hóa ẩm thực, phở Huế không được nói đến nhiều như phở Hà Nội, phở Nam Định, hay phở Sài Gòn. Bởi có lẽ người Huế yêu món bún bò của bản xứ hơn là món phở di cư. Thế nhưng phở Huế vẫn có được nét riêng của nó. Phở Huế được đựng trong các tô nhỏ và rau thơm dùng kèm cũng ít hơn so với các loại phở ở nơi khác.

  Phở miền Nam (Phở Sài Gòn)

  Người Việt Nam ở phía Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 sau hiệp định Geneva mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt. Tại miền Nam, nhất là tại Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 5 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân tùy theo ý thích của khách, ngoài ra còn một chén nước béo (nước mỡ của xương bò) để riêng nếu khách muốn. Phở tại miền Nam thường phải bán đi kèm với tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ và chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. Sau này, nhiều quán còn thêm vào đĩa rau đó: ngò ôm (rau ngổ), húng Láng, hành lá dài, các loại rau thơm khác…. Nước phở (nước lèo) thường không được bỏ bột ngọt (mì chính) như ở Hà Nội và có màu hơi đục, không trong như phở Bắc, đôi khi ngọt hơn, béo hơn và nấu bằng xương gà, thêm con khô mực hoặc củ hành nướng và gừng nướng.

  Tìm hiểu thêm các quán phở ngon ở Sài Gòn

  Phở miền Bắc (Phở Hà Nội)

  Ở Hà Nội, phở là một món ăn đặc biệt của người Hà Nội không biết đã có từ bao giờ. Phở được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống và xương vè. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái.

  Tìm hiểu thêm các quán phở ngon ở Hà Nội

  Phở miền Trung (Phở Huể)

  Trong văn hóa ẩm thực, phở Huế không được nói đến nhiều như phở Hà Nội, phở Nam Định, hay phở Sài Gòn. Bởi có lẽ người Huế yêu món bún bò của bản xứ hơn là món phở di cư. Thế nhưng phở Huế vẫn có được nét riêng của nó. Phở Huế được đựng trong các tô nhỏ và rau thơm dùng kèm cũng ít hơn so với các loại phở ở nơi khác.

  Phở miền Nam (Phở Sài Gòn)

  Người Việt Nam ở phía Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 sau hiệp định Geneva mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt. Tại miền Nam, nhất là tại Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 5 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân tùy theo ý thích của khách, ngoài ra còn một chén nước béo (nước mỡ của xương bò) để riêng nếu khách muốn. Phở tại miền Nam thường phải bán đi kèm với tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ và chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. Sau này, nhiều quán còn thêm vào đĩa rau đó: ngò ôm (rau ngổ), húng Láng, hành lá dài, các loại rau thơm khác…. Nước phở (nước lèo) thường không được bỏ bột ngọt (mì chính) như ở Hà Nội và có màu hơi đục, không trong như phở Bắc, đôi khi ngọt hơn, béo hơn và nấu bằng xương gà, thêm con khô mực hoặc củ hành nướng và gừng nướng.

  Tìm hiểu thêm các quán phở ngon ở Sài Gòn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Phở Và Hủ Tiếu 2022
 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Post Và Put
 • Sự Khác Nhau Giữa Bộ Bài Tarot, Oracle Và Lenormand
 • Sự Khác Biệt Giữa Bài Tarot Và Bài Oracle?
 • Tìm Hiểu Những Điểm Khác Nhau Giữa Tarot Và Bài Oracle
 • Phân Biệt Vùng Miền: Từ Văn Hóa Đến Định Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Giọng Nói Việt Từ Bắc Đến Nam
 • Thú Vị Các Giọng Đọc Nhân Tạo Đa Vùng Miền Của Viettel Ai
 • Phân Biệt Phi Điệp Tím Theo Vùng Miền Một Vài Điều Cần Biết Để Tránh Bị Lừa.
 • Dưa Leo Tiểu Sử Và Sự Nghiệp
 • Đặc Sản Ngôn Ngữ Vùng Miền
 • Giọng nói và biển số xe là những thứ cơ bản và chủ yếu để phân biệt người ở tỉnh này hay tỉnh kia. Sự phân biệt vùng miền thể hiện ở nhiều cấp độ. Thấp thì để đo sự khác biệt về văn hóa để xác định thái độ trò chuyện và cung cách giao tiếp. Ở cấp độ cao, sự phân biệt trở thành sự kỳ thị, thậm chí là sự mạt sát. Không khó để bắt gặp các bản tin tuyển dụng ghi rõ: “Không tuyển người tỉnh A, tỉnh B, tỉnh C”, những cái bĩu môi hằn học, sự nhại tiếng địa phương để trêu người ngoại tỉnh, hay những cuộc chửi bới công khai ngoài đường chỉ vì một cái biển số xe.

  Phát biểu trên tờ Lao Động ngày 10-10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho rằng: “Dù giải thích với bất kỳ lý do gì, hành vi không tuyển dụng người lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là không thể chấp nhận được”.

  Sự vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp này cũng rất rõ, khi Bộ luật Lao động nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử trong các quan hệ lao động. Tuy vậy, đây không chỉ là một vấn đề pháp luật, mà còn là vấn đề văn hóa.

  Lẽ dĩ nhiên, mỗi địa phương đều có ít hay nhiều các yếu tố đặc trưng, phân biệt với địa phương khác. Đó có thể là giọng nói, phong tục, thói quen, quan niệm, cách ăn mặc hay một số tính cách được cho là phổ biến tại địa phương đó. Vậy nên logic mà nói, sự phân biệt vùng miền là hoàn toàn hợp lý, thậm chí là cần thiết trong một

  Nhìn bao quát hơn thì một số hội nhóm có yếu tố vùng miền cũng tỏ ra co cụm với nhau và không chấp nhận hòa nhập với các cộng đồng khác, ngay cả khi họ đang sống ở một nơi không phải quê hương họ. Như vậy, sự phân biệt vùng miền cần nhìn từ cả hai phía, chứ không phải chỉ từ người bản xứ.

  Phân biệt vùng miền, nếu vượt ra ngoài mục đích hiểu nhau để tìm cách chung sống với nhau, sẽ trở thành một thứ phản văn hóa, phản con người. Bởi lẽ giá trị một con người được xác lập bởi những gì anh ta có, chứ không phải chỉ, và không chắc là bởi những gì mà quê hương, bản quán của anh ta có. Không có gì thiếu tôn trọng con người hơn việc chụp cho anh ta một cái mũ sau khi đã “vơ đũa cả nắm”.

  Bên cạnh đó, thay vì cố khoét sâu vào những đặc trưng vùng miền và dựng nên những hàng rào ngăn cách có tính vùng miền, sẽ tốt hơn cả nếu mỗi người tìm cách hòa nhập với nhau. Người ta buộc phải tuân theo một số chuẩn mực văn hóa chung để có thể cùng nhau sống trong một không gian đa văn hóa, nếu không, xã hội sẽ chỉ là những túp lều đóng kín và tự đánh mất cơ hội phát triển của mình.

  HỮU LONG

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘tôi Không Có Cảm Tình Với Những Người Thanh Hóa Đã Từng Tiếp Xúc…’
 • Nhức Nhối Chuyện Kì Thị Vùng Miền
 • So Sánh Sữa Dưỡng Thể Vaseline Hay Nivea Tốt Hơn ?
 • Top 5 Sữa Dưỡng Thể Vaseline Được Mọi Người Tin Dùng
 • Vaseline Học Viện Quân Y
 • Sự Khác Nhau Về Văn Hóa Phương Đông Và Phương Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Trong Đời Sống Văn Hóa – Xã Hội Giữa Mỹ Và Việt Nam
 • Khác Biệt Giữa Hàng Xóm Việt Nam Và Tại Mỹ
 • Phân Biệt “Bán Buôn”, “Bán Sỉ” Và “Bán Lẻ”
 • Lập Trình C: Biến Tổng Thể Và Biến Cục Bộ
 • Bài 3 (Tiếp Theo): Biến Toàn Cục, Biến Cục Bộ Và Phạm Vi Của Biến
 • Lịch sử và địa lý

  Ở phương đông chủ yếu là những quốc gia có địa hình đồng bằng châu thổ và bình nguyên, có khí hậu đa dạng và thảm thực vật phong phú, giáp biển và đồi núi, thuận lợi cho việc phát triển nền văn minh lúa nước. Từ đó giúp dễ dàng tập hợp các cộng đồng người thành một quốc gia, xây dựng được nét đặc sắc trong văn hóa của từng dân tộc. Trong quá khứ của ngàn năm xa xưa, phương đông huyền bí khi được so sánh khác nhau về văn hóa với phương tây thì phương đông đã từng có một thời đại vàng son vượt bậc mà các nước ở đại lục phía Tây không thể sánh được. Tuy nhiên do sự kém cạnh trong việc chạy đua với hai cuộc cách mạng kĩ thuật ở phương tây mà tụt hậu dần về kinh tê nhưng lại không thể phủ định nền văn hóa ngàn năm lịch sử của phương đông.

  Không chỉ có sự khác nhau về văn hóa với phương đông mà phương tây cũng có một sự khác biệt rõ ràng về địa lý, địa hình chủ yếu là các bán đảo kết nối với nhau với nhiều đồi núi cheo leo và các thung lũng, khí hậu ôn hòa nhưng có nơi cũng rất khắc nghiệt, thực vật chủ yếu là các cây ôn đới. Do sự phân cách của các đồi núi nên thời cổ đại phương tây lưu hành hệ thống các vùng đất độc lập với sự thống trị của lãnh chúa ở mỗi vùng. Do sự khắc nghiệt về tự nhiên nên đòi hỏi người dân ở phương tây phải sớm có sự bức phá về mọi mặt và họ đã thành công thông qua hai cuộc cách mạng kĩ thuật, đặc biệt là thời đại Phục Hưng đã giúp cải thiện và làm phong phú hơn nền văn hóa đặc trưng đầy phá cách của phương tây.

  Tín ngưỡng và tôn giáo

  Phương đông huyền bí với sự đa dạng và phong phú về tín ngưỡng và tôn giáo, là vùng đất hứa của đức tin với nhiều đạo như Phật, Hồi giáo, Ấn Độ giáo,… và tín ngưỡng Khổng tử, Nho tử, tín ngưỡng thời ông bà tổ tiên, tín ngưỡng nhân gian,… vì thế nền văn hóa của các nước phương đông không thể tách biệt khỏi chùa chiền, đền miếu và đời sống tâm linh được truyền từ đời này sang đời khác. Đó là bản chất góp phần làm nên sự phong phú đa dạng trong văn hóa lâu đời của phương đông.

  Sự khác nhau về văn hóa phương đông và phương tây đã tạo nên những sự khác biệt rõ ràng trong xã hội, từ suy nghĩ, hành động, cách sống và công việc của con người. Và con người luôn bị mê hoặc bởi những điều mình không biết nên trong thời đại hội nhập, việc tiếp thu và bảo vệ nền văn hóa là một vấn đề quan trọng cần xem xét cẩn thận để hòa nhập chứ không hòa tan, để có thể vừa học tập tinh hoa văn hóa từ phía bên ngoài vừa giữa vững nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • So Sánh Chi Tiết Iphone 6 Và Iphone 6S
 • Nên Mua Iphone 6 Plus Hay 6S Plus?
 • 6 Tiêu Chí Đánh Giá, So Sánh “nên Mua Iphone 6S Plus Hay Iphone 7 Năm 2022”
 • So Sánh Camera Wifi Không Dây & Camera Ip Có Dây Truyền Thống Nào Tốt?
 • Camera Yoosee 3 Anten Ip Wifi Hd720
 • Thú Vị Sự Khác Biệt Của Gia Đình Việt Các Vùng Miền

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đơn Giản Để Kiểm Tra Win Bản Quyền Cho Bạn
 • Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Xe Ô Tô Một Cầu Và Hai Cầu
 • Điểm Khác Biệt Giữa Xe 1 Cầu Và 2 Cầu
 • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Xe 1 Cầu Và 2 Cầu Chuẩn Nhất
 • Khi Nào Thì ‘vua’, Khi Nào Là ‘hoàng Đế’?
 • Là một người con trai sinh ra ở vùng đất Kinh Bắc, chịu ảnh hưởng của nền giáo dục đậm chất truyền thống Bắc bộ, nhưng anh Vũ Quang Ninh lại lập nghiệp và kết hôn với một cô gái tận Cần Thơ sông nước.

  Sống ở vùng đất trung tâm của miền Tây Nam bộ, anh đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, và phải tập dần thích nghi với lối sống hoàn toàn khác biệt với những gì anh đã trải qua từ bé đến nay. Dễ thích ứng nhất là thay đổi cách xưng hô.

  Ở quê nhà, anh gọi bố, mẹ đã quen miệng, nay bắt đầu tập dần với cách gọi ba, má của người Nam bộ. Ban đầu, anh còn ngỡ ngàng, sau đó cũng từ từ quen dần. Vui nhất là các anh em trong gia đình vợ, anh vẫn thường lẫn lộn tứ tung, do cách gọi hai miền khác nhau.

  Người anh trai trưởng trong nhà, gia đình vợ anh ai cũng gọi “anh hai”. Trong khi, với người miền Bắc, “anh hai” chính là anh thứ, còn người anh trưởng thì gọi là “anh cả”.

  Vì thế, anh cứ nhầm lẫn gọi anh ba là anh hai, rối hết cả lên. Rồi xưng hô cũng dần đi vào ổn định, chỉ có cách ăn uống, với anh là khá khó khăn. Người miền Bắc chú trọng ăn khẩu vị vừa phải, thậm chí hơi mặn, trong món ăn luôn dùng bột ngọt nêm nếm. Còn gia đình vợ, như bao cư dân miền Nam khác, không dùng bột ngọt mà thay bằng đường.

  Thời gian đầu, anh thấy món nào cũng như chè, ngán ngẩm vô cùng, không ăn thì sợ bị trách, mà ăn thì… nuốt không trôi. Nhưng, có yêu thương thì tất cả đều vượt qua được, dần dà anh đã quen và thậm chí yêu thích cách gọi dân dã cũng như sự phong phú của món ăn nơi đây.

  Tất nhiên, sự khác biệt hai miền Nam – Bắc không chỉ ở cách xưng hô và phong vị ẩm thực, mà thực sự nằm ở chiều sâu hơn, đó là cách sống, cách sinh hoạt, ứng xử, nền tảng giáo dục… Chị Thái Minh Lan, một cô gái Sài Gòn ra làm dâu đất Bắc đã thực sự thấm thía nỗi khó khăn từ sự khác biệt này. Là người Đông Nam Bộ, chị Lan xuề xòa trong cách sống, cách ứng xử.

  Thời gian đầu, chị thực sự bị sốc khi luôn được cha mẹ chồng nhắc nhở dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa, mời cha mẹ chồng ăn sáng, luôn chào hỏi khi đi đâu về, chào hỏi cả xóm giềng nếu gặp, bữa cơm phải đầy đủ mọi thành viên, luôn mời mọi người trong gia đình trước khi ăn cơm…

  Quá nhiều quy tắc khiến chị thấy áp lực, trong khi thời còn sống ở nhà, gia đình chị không quá chú trọng phải ăn chung. Nhà buôn bán, ai rảnh giờ nào ăn giờ nấy để còn trông hàng, thích thì đi ăn tiệm. Về nói năng, nhiều khi không cần phải kiêng dè trên dưới. Thậm chí, nhiều gia đình, các anh chị em trong nhà còn xưng hô ông, bà, tui… với nhau.

  Nhưng, đi qua thời điểm ban đầu, chị Lan hiểu ra, không phải cha mẹ chồng cố ý bắt lỗi mình, mà đó thực sự là khác biệt trong cách sống, trong văn hóa ứng xử giữa hai miền Nam – Bắc. Sinh con rồi, chị Lan ngẫm nghĩ và thấy rằng, cách sống của người Nam thật thoải mái, dễ chịu, hồn nhiên, nhưng cách sống của một gia đình truyền thống miền Bắc cũng chứa đựng nhiều điều hay, đó là sự trọng giá trị gia đình, gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên, kính trên nhường dưới, và đặc biệt là chú trọng giáo dục con trẻ từ xưng hô đến hành xử, lối sống…

  Chị thấy biết ơn bố mẹ chồng đã rất yêu thương, có trách nhiệm với vợ chồng mình và luôn quan tâm dạy dỗ cháu chắt.

  Những màu sắc văn hóa gia đình Việt

  Không chỉ hai miền Nam – Bắc nhiều khác biệt, với sự đa dạng văn hóa, gia đình của miền Trung cũng lại mang một màu sắc rất khác, rất riêng so với hai miền còn lại. Cái câu “ăn Bắc, mặc Nam, ở Trung” cũng là nói đến cái khác biệt về sinh hoạt của mỗi miền. Đúng là, người miền Bắc đặc biệt chú trọng đến bữa ăn, đến chất lượng, số lượng món ăn, đến cách ăn. Bữa ăn được coi là bữa sum họp không thể thiếu của gia đình.

  Bữa ăn cũng là một cách để giáo dục, hình thành cách sống, cách hành xử của mỗi người. Để từ đó có các câu thành ngữ ra đời như “ăn coi nồi ngồi coi hướng”, “ăn cho nên đọi nói cho nên lời”. Với người miền Nam, tiếp thu các nền văn hóa phương Tây, chuyện mặc, tức là ngoại hình lại rất được chú trọng.

  Và miền Trung luôn hứng chịu các cơn thịnh nộ của thiên nhiên thì luôn phải có mái nhà vững chãi chở che, vì thế mà mái nhà cực kì quan trọng với họ. Những truyền thống ấy thấm dần, thành nếp sống. Nói về vun vén nhà cửa, gia đình tươm tất, sạch sẽ, mọi thứ đâu vào đấy phải kể đến người phụ nữ Trung bộ. Về chăm lo miếng ăn giấc ngủ, hy sinh cho chồng con, người vợ miền Bắc ở hàng đầu. Và bươn chải bên ngoài, năng động, nhanh nhạy, không ai bằng người phụ nữ miền Nam.

  Sự khác biệt ở mỗi vùng miền còn thể hiện ở vai trò người đàn ông trong gia đình. Người ta thường nói, đàn ông miền Trung “gia trưởng”. Điều này có phần đúng, nguyên do là truyền thống của người Trung từ thời phong kiến đến nay, người đàn ông luôn là trụ cột trong nhà, luôn là cái kèo, cái cột, chống đỡ cả gia đình.

  Người đàn ông ấy có thể hy sinh mọi thời gian, sức khỏe để làm lụng, cho vợ con có cuộc sống ấm no. Và ngược lại, chính vì thế mà họ cũng có tiếng nói lớn, gần như độc tôn trong nhà, được quyền quyết định hầu như mọi chuyện và đòi hỏi sự yêu thương, phục tùng của các thành viên trong gia đình.

  Với gia đình miền Bắc, vai trò của người đàn ông vẫn lớn, nhưng một đặc tính của đàn ông Bắc bộ là tuy có thể “quyền lực” trước vợ, nhưng luôn chiều con, lo lắng mọi thứ cho con. Về phía gia đình miền Nam, vị trí trụ cột dần dà được chia ra cho cả hai vợ chồng, vị trí của người chồng không tách biệt so với các thành viên còn lại.

  Về vai trò của con cái đối với cha mẹ, cũng có sự khác biệt tương đối đáng kể ở mỗi vùng miền. Nếu như người miền Trung, miền Bắc đòi hỏi ở con cái sự lễ nghĩa, kính trọng cha mẹ ở từng lời ăn, tiếng nói, ứng xử thì người miền Nam xuề xòa, bình đẳng, con cái có tiếng nói hơn…

  Trong chuyện học hành của con cái thì người miền Trung, miền Bắc, miền Nam cũng có khác nhau khá rõ nét. Người Bắc luôn muốn con theo con đường học vấn, học càng cao càng danh giá, người Trung cũng chú trọng học vấn và hướng con trở thành người giỏi, thực tế trong lĩnh vực mình theo học. Còn miền Nam, thực tế hơn, “bình đẳng” hơn, cho con cái tự chọn con đường của mình, hướng đến những nghề nghiệp thực tế, làm thợ, làm ăn kinh doanh theo truyền thống gia đình…

  Khác biệt làm nên điều đặc biệt

  Và còn nhiều, rất nhiều những khác biệt thú vị trong đặc trưng gia đình ba miền Nam – Trung – Bắc trên đất nước nho nhỏ hình chữ S này. Tuy nhiên, sự khác nhau ấy cũng được dung hòa dần theo thời gian, theo sự hòa nhập về văn hóa.

  Dần dà, người ta đã thấy những gia đình miền Bắc sống phóng khoáng hơn, những gia đình miền Nam kĩ lưỡng trong giáo dục hành xử, lời ăn tiếng nói hơn, nhưng người chồng miền Trung chiều chuộng vợ, tôn trọng tiếng nói của con. Dường như, trong quá trình giao lưu văn hóa các vùng miền, bắt đầu có sự đào thải những “nết dở”, học hỏi nhưng cái hay của nhau.

  Dù có khác biệt, dù có đôi khi hơi “chỏi” nhau, có đôi khi khó thích ứng với những người lớn lên ở vùng này nhưng lập gia đình miền khác, thì những khác biệt ấy vẫn nằm trong một đặc trưng lớn của người Việt, đó là sự gắn kết gia đình, sự yêu thương, trân trọng lẫn nhau. Những khác biệt ấy đã làm nên một bản sắc rất riêng, rất đặc biệt và đậm chất Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Tìm Sự Khác Nhau Trong Chuyên Môn Hóa Nông Nghiệp Giữa :
 • Đề Kiểm Tra Chất Lượng Học Kì 1 Môn Ngữ Văn 10
 • Sinh Thường Và Sinh Dịch Vụ Khác Nhau Như Thế Nào? Mẹ Bầu Có Nên Đầu Tư Sinh Dịch Vụ Không?
 • Đề 7: Luyện Thi Thptqg Môn Địa Năm 2022
 • Phân Biệt Omega 3, Omega 6 , Omega 9 Và Cách Dùng Hiệu Quả
 • Khác Nhau Giữa Văn Hóa Hàn Và Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Khác Biệt Về Văn Hóa Giữa Việt Nam Và Hàn Quốc
 • Tiếng Việt Hay Tiếng Anh Dễ Hơn
 • Giao Lưu Văn Học: Đặt Tên Nhân Vật. So Sánh Tiếng Anh Và Tiếng Việt.
 • Nền Văn Minh Lưỡng Hà (Bbc)
 • Nền Văn Minh Của Nhân Loại (Phần I): Văn Minh Lưỡng Hà
 • Kinh nghiệm sống tại Hàn Quốc – Sự khác nhau giữa văn hóa người Hàn và người Việt

  Kinh nghiệm sống tại Hàn Quốc – Mùa thu ở Đại Học Jeonju (Nguồn ảnh: DHS ICC tại Hàn Quốc).

  STT

  Tiêu chí

  Văn hóa Hàn Quốc

  Văn hóa Việt Nam

  1

  Tính cách

  Người Hàn Quốc khá nóng tính, không giỏi kiềm chế cảm xúc, nóng giận hay vui buồn đều tỏ rõ ra ngoài.

  Người Việt có xu hướng ôn hòa, thích sự điềm tĩnh và nhẹ nhàng.

  2

  Phương tiện giao thông

  – Phương tiện công cộng: Xe buýt và tàu điện ngầm là chủ yếu

  – Phương tiện khác: Ô tô và taxi.

  – Phương tiện công cộng: Xe buýt, taxi và xe ôm

  – Phương tiện khác: Ít dùng ô tô hơn, chủ yếu dùng xe máy để di chuyển.

  3

  Kỳ nghỉ trong trường học

  Ở Hàn Quốc, năm học mới thường bắt đầu vào tháng 3 mùa xuân năm mới. Có cả nghỉ hè và nghỉ Đông.

  Ở Việt Nam năm học thường bắt đầu vào tháng 9. Chỉ có nghỉ Hè và không có kỳ nghỉ Đông.

  4

  Trang phục và phong cách ăn mặc

  – Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc, ngày nay người ta chỉ mặc vào ngày Tết hay đám cưới. Nữ thì mặc váy và áo ngoài, còn nam thì mặc quần và áo ngoài. Trẻ em thường mặc Hanbok đủ màu sắc vào ngày thôi nôi hoặc ngày lễ Tết.

  – Nhìn chung, cả nam và nữ ở Hàn đều chú ý, kỹ tính và coi trọng đến việc ăn mặc cũng như hình thức bên ngoài.

  – Trang phục truyền thống ở Việt Nam là áo dài, thường mặc vào các dịp đặc biệt như cưới hỏi, khai giảng hoặc dịp Tết. Ngày nay, áo dài cách tân cũng được khá nhiều phụ nữ ưu chuộng để mặc hằng ngày, còn áo dài trắng thường là đồng phục cho học sinh cấp 3.

  – Trang phục hằng ngày của người Việt có phần tuềnh toàng hơn và thường theo tinh thần giản dị, thoải mái.

  5

  Rác thải và vệ sinh môi trường

  – Sử dụng túi đựng rác phù hợp

  Khi sinh sống ở một quận hay thành phố bất kì nào tại Hàn Quốc, bạn đều phải mua túi đựng rác tiêu chuẩn có dán nhãn của thành phố bạn sinh sống, túi đựng rác này được sử dụng ở trong phạm vi thành phố bạn sinh sống.

  – Vệ sinh đường phố

  Việc đổ rác bừa bãi tại Hàn Quốc được cho là vi phạm pháp luật, Tại công viên và một số khu vực bạn sẽ bị phạt tiền nếu bạn vứt đầu mẩu thuốc lá.

  -Người Việt thường ít có ý thức phân loại rác và thường để chung với nhau. Loại túi thường dùng để đựng rác là túi bóng màu đen.

  – Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường công cộng của người Việt cũng chưa cao lắm. Tuy nhiên, việc hút thuốc nơi công cộng ở Việt Nam là bị cấm hoàn toàn và có thể bị phạt.

  6

  Bữa ăn và văn hóa ăn uống

  – Người Việt thường dùng đũa trong hầu hết các bữa ăn. Đồ ăn thừa sau bữa ăn thường bỏ đi và ít để lại.

  – Cơm là thức ăn chính.

  – Món ăn khá đa vị và dùng nhiều nguyên liệu tẩm ướp để áp mùi tanh của thịt, cá, thường lựa chọn những rau quả tươi trong chế biến và bữa ăn.

  [Góc bạn đọc tham khảo]

  1. 6 loại học bổng du học Hàn Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

  2. Điều kiện nhận học bổng du học Hàn Quốc

  --- Bài cũ hơn ---

 • “so Sánh Văn Hóa Hai Nước Việt Nam Và Nhật Bản Với Tiêu Chí Cư Dân Và Đặc Trưng Văn Hóa”
 • Những Điểm Khác Biệt Trong Hệ Thống Giáo Dục Ở Mỹ So Với Việt Nam
 • Một Số Điểm Khác Biệt Giữa Văn Hóa Doanh Nghiệp Phương Đông Và Phương Tây
 • Văn Hóa Ẩm Thực Đông
 • Sự Khác Biệt Trong Khẩu Vị Người Phương Đông Và Phương Tây
 • Một Số Khác Biệt Văn Hóa Giữa Miền Bắc Và Miền Nam Việt Nam Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Omega 3
 • Phân Biệt Omega 3, Omega 6 , Omega 9 Và Cách Dùng Hiệu Quả
 • Đề 7: Luyện Thi Thptqg Môn Địa Năm 2022
 • Sinh Thường Và Sinh Dịch Vụ Khác Nhau Như Thế Nào? Mẹ Bầu Có Nên Đầu Tư Sinh Dịch Vụ Không?
 • Đề Kiểm Tra Chất Lượng Học Kì 1 Môn Ngữ Văn 10
 • Một số khác biệt văn hóa giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam là gì?

  Chắc chắn có nhiều sự khác biệt về văn hóa giữa miền bắc và miền nam Việt Nam, mặc dù hiện tại chúng ít được nhìn thấy hơn khi quá trình toàn cầu hóa diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể so sánh nó với phía bắc và phía nam của Hoa Kỳ, nơi các xu hướng trong xã hội vẫn hơi khác nhau, mọi người nói một giọng khác, v.v.

  Nếu bạn đi sâu vào lịch sử, phần phía Bắc của Việt Nam luôn chịu ảnh hưởng của Trung Quốc nên nó đã tiếp nhận hầu hết các truyền thống của Trung Quốc, trong khi phần phía Nam của Việt Nam bị người Việt Nam chinh phục và kiểm soát hoàn toàn chỉ trong thế kỷ 18. Do đó, phần phía nam trong nhiều năm chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ được mang đến bởi người Chăm và người Khmer. Bạn vẫn có thể thấy những khác biệt trong bài hát, ngôn ngữ, giọng nói, truyền thống, v.v.

  Vào thế kỷ 17 – 19, Việt Nam bị chia cắt giữa hai triều đại thù địch (Nguyệt ở phía Nam và Trinh ở phía Bắc), vì vậy đây là một lý do khác khiến người Việt Nam quen sống ở hai quốc gia phát triển khác nhau, gây chiến với nhau.

  Theo câu hỏi của bạn, Hà Nội ở phía Bắc luôn là một thành trì chính của Pháp và là thủ đô của thuộc địa cũ, đó là lý do tại sao bạn vẫn có thể tìm thấy ảnh hưởng mạnh mẽ của Pháp ở đó (các tòa nhà cũ, ẩm thực, v.v.). Khi đất nước này sau đó được chia thành miền Bắc cộng sản và dân chủ miền Nam (1956), văn hóa Pháp-Việt vẫn còn tồn tại ở miền Bắc trong khi miền Nam Việt Nam theo nghĩa đen là avalancheded do ảnh hưởng của Mỹ khi Hoa Kỳ tiếp quản nền kinh tế, quân sự, Vân vân.

  Đó là lý do tại sao nhiều người (chủ yếu là người già) ở miền Bắc coi nó như một thứ gì đó suy đồi và vật chất và vẫn còn gợi nhớ mạnh mẽ hơn về thời xưa của người Bỉ, cảm giác như những người kế thừa thực sự của văn hóa Việt Nam gốc, chịu ảnh hưởng tốt nhất của Pháp và Trung Quốc văn hóa. Không đề cập đến cuộc nội chiến (1962 – 1975) vốn là một cuộc chiến rất đắng và đẫm máu nên nó mới góp phần vào sự thù hận giữa miền Bắc và miền Nam.

  Sự khác biệt về địa lý sang một bên, tôi nghĩ hai miền có nhiều điểm chung hơn là khác biệt. Ngôn ngữ viết và nói, thờ cúng tổ tiên, quần áo truyền thống và văn hóa ẩm thực nhẹ, tươi, ngon là như nhau.

  Điều đó nói rằng, quan điểm và thái độ là sự khác biệt chính giữa miền bắc và miền nam Việt Nam. Đối với tôi, người miền Bắc là người Việt “thật”! Việt Nam có nguồn gốc từ đồng bằng sông Hồng, và người miền Bắc đã phát triển một nền văn hóa độc đáo nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề của Trung Quốc, văn hóa mở rộng và giữ Việt Nam lại với nhau như một quốc gia từ hai thiên niên kỷ qua cho đến ngày nay. Người miền Bắc nói chung là duy tâm và giáo điều về những gì là tiếng Việt và những gì không. Chiến lược sinh tồn của người miền Bắc là bám sát truyền thống và lịch sử như là cốt lõi của bản sắc của họ. Thái độ của một người miền Bắc là những gì tốt cho cha tôi là đủ tốt cho tôi.

  Trong khi đó, người miền Nam về cơ bản là “người nhập cư!” Họ đã rời khỏi miền Bắc và liên tục khám phá và tiếp thu những điều và ý tưởng mới khi họ di chuyển về phía nam trong 500 năm qua. Họ đã học cách hòa nhập với người dân địa phương của người Chăm và người Khmer cũng như sống với những người nhập cư Trung Quốc của Minh Minh Houng người định cư ở miền Nam Việt Nam trong sự sụp đổ của nhà Minh ở Trung Quốc. Chiến lược sinh tồn của người miền Nam là đi theo dòng chảy và linh hoạt với những thay đổi. Họ không nhất thiết phải xem truyền thống và lịch sử Việt Nam là giá trị cốt lõi của họ. Thái độ của một người miền Nam là hãy xem những gì tiếp theo, những gì mới là tốt cho tôi.

  Theo như văn hóa Pháp, Hà Nội có kiến ​​trúc Pháp vĩ đại hơn vì đây là trung tâm hành chính cho toàn bộ Đông Dương thuộc Pháp. Mặc dù Sài Gòn lớn gấp ba lần Hà Nội thời thuộc địa Pháp, nhưng các tòa nhà của nó không lớn bằng và có thể bị san bằng để xây dựng nhà cao tầng. Trong khi những người miền Bắc có giáo dục Pháp như Giáp và HCM vẫn ở Việt Nam, hầu hết những người miền Nam có giáo dục Pháp như Thiệu và Kỳ đã rời khỏi đất nước sau khi Sài Gòn sụp đổ. Kết hợp với cộng đồng người miền Nam có học thức của Pháp và ảnh hưởng của người Mỹ trong chiến tranh, Sài Gòn có lẽ cảm thấy kém thanh lịch và đáng kính hơn Hà Nội vì năng lượng cao, trẻ trung và hiện đại.

  Những gì tôi đã nghe quá nhiều từ những người tôi biết và kinh nghiệm của tôi, tôi có thể xác nhận với bạn một số khác biệt. Miền Bắc sống xa hoa hơn miền Nam. Đó là kết quả của sự phân chia đất nước trong thế kỷ 20. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến chiến lược lãi suất của chúng tôi trong Ngân hàng, bởi vì lối sống của miền Bắc là kinh tế, tiết kiệm từng xu. Nhưng miền Nam rất giỏi trong việc giao tiếp văn hóa, nó cũng giúp họ phát triển một phần với tinh thần mạo hiểm để tạo ra những điều mới hoặc đầu tư.

  Trả lời nhanh bẩn. Vâng, có sự khác biệt giữa miền Nam và miền Bắc Việt Nam; mặc dù không nhiều như một số làm cho nó ra được. Chúng tôi thực sự giống nhau về các giá trị cốt lõi và chỉ có một số khác biệt tương đối nhỏ. Nói chung, người miền Bắc lịch sự hơn và người miền Nam thì thoải mái hơn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ phù hợp với nhận xét của bạn bè của bạn. Người từ phương Bắc nhìn thấy người theo chủ nghĩa duy vật. Người miền Nam, mặt khác, nghĩ về miền Bắc là tự phụ

  Sự khác biệt đến từ việc miền Bắc Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hóa Trung Quốc; Điều này có thể hiểu được vì Trung Quốc đã chiếm đóng phần này trong khoảng 1000 năm hoặc lâu hơn. Miền Nam là một phần tương đối trẻ / mới của Việt Nam, được thành lập muộn hơn so với thời đại đã đề cập.

  Nền tảng của tôi ở Việt Nam chủ yếu là vùng nông thôn đồng bằng sông Cửu Long với một số làng chài miền Trung và Sài Gòn. Tôi không có kinh nghiệm ở miền Bắc Việt Nam và biết rất ít người miền Bắc.

  Tôi thấy giọng miền Bắc khó hiểu và hầu hết người Việt mà tôi biết là người miền Nam. Người miền Bắc, mặc dù điều này đang được cải thiện, xuất hiện? nghĩ rằng họ là người Việt Nam vượt trội và người miền Nam kém hơn.

  – Người miền Bắc nói chung bảo thủ, hoài cổ hơn nhiều so với người miền Nam. Họ tôn trọng giá trị truyền thống và ưu tú và xem đây là cốt lõi nên được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ trẻ. Họ nổi tiếng về trình bày của tầng lớp trí thức và tinh thần hiếu học.

  – Ngược lại, người miền Nam nói chung là người hướng ngoại và tự do. Họ không hạn chế trong các phong tục truyền thống khá nghiêm ngặt do miền Nam là một phần mới hoặc trẻ của Việt Nam. Người miền Nam của thế kỷ trước là những người nhập cư ít giáo dục, người, đặc điểm này đã góp phần một phần vào việc hình thành đặc điểm phiêu lưu mạo hiểm của thế hệ tiếp theo. Thay vì xem giáo dục là cơ hội thay đổi cuộc sống duy nhất, họ liên tục tiếp thu những điều mới và lấy đó làm lợi thế cho sự phát triển.

  – Người miền Bắc coi trọng sự lịch sự, các quy tắc và quy định, và người miền Nam có xu hướng thoải mái hơn và phần nào không phải là người gắn bó với các chi tiết nhỏ.

  – Trong giao tiếp hàng ngày, người miền Bắc thường sử dụng những từ ngữ hoa mỹ với giọng nói nhẹ nhàng trong khi người miền Nam có cách nói thẳng thừng, trong đó họ hiếm khi che giấu những suy nghĩ hoặc cảm xúc thật của mình.

  – Trong khi ở miền Nam cà phê đã trở thành một nét văn hóa điển hình, thì ở trà miền Bắc là thức uống phổ biến nhất.

  – Ngoài ra, có một số khác biệt giữa cách người miền Bắc và người miền Nam tận hưởng kỳ nghỉ Tết truyền thống.

  Khi có khách, người miền Bắc sẽ mang kẹo, trái cây kẹo khô, hạt bí ngô, v.v để phục vụ khách của họ. Đối với người miền Nam, họ sẽ chào đón khách của mình bằng cách mời họ uống bia, rượu và thức ăn.

  Quan niệm của người miền Bắc là kỳ nghỉ Tết là thời gian đoàn tụ các thành viên trong gia đình, vì vậy họ thường dành thời gian ở nhà để tụ tập, trò chuyện, ăn uống và thăm người thân và bạn bè. Tuy nhiên, người dân miền Nam có nhiều người có tư tưởng cởi mở hơn, thích sử dụng thời gian và tiền bạc mà họ tích lũy được trong một năm để đi du lịch.

  Bên cạnh đó, một số văn hóa ẩm thực hơi khác trong ngày tết chúng ta có thể kể đến là bánh gạo nếp vuông, thịt thăn, hành tây ngâm cho người miền Bắc và bánh gạo nếp và tỏi tây ngâm giấm, thịt lợn nhồi mướp đắng, thịt lợn om trong nước dừa với trứng cho người miền Nam .

  Tôi không có nhiều điều để nói với bạn nhiều hơn. Một lần nữa, xin lỗi vì thiếu kiến ​​thức của tôi, tôi sẽ cập nhật thêm nếu tôi tìm thấy nhiều điều thú vị hơn.

  Xin chào, tôi là người Việt sống ở Hà Nội và đây là tầm nhìn của tôi về sự khác biệt văn hóa về miền Bắc và miền Nam. Như bạn có thể thấy có rất nhiều điều phổ biến ở đây nhưng nó có nhiều sự khác biệt trong văn hóa, nó đến từ vị trí địa lý, chính trị và các yếu tố xã hội

  1. Đầu tiên là về ngôn ngữ nói và phát âm:

  Giống như tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ, từ Bắc vào Nam, nó thay đổi giọng nói và sự khác biệt trong một số từ vựng, phát âm.

  2. Thứ hai là lối sống:

  Ở miền Bắc, người dân có xu hướng tiêu thụ nhiều cà phê, thay vào đó ở miền Nam tiêu thụ trà cao hơn. Và sự khác biệt lớn đến từ hương vị yêu thích. Trong khi miền Bắc thích mặn hơn thì đồ ăn miền Nam lại ngọt & cay hơn

  Các món ăn đường phố từ Hà Nội là nhà cung cấp đi bộ và Sai Gon là về nhà cung cấp phương tiện như xe tải thực phẩm xe đạp.

  3. Đi sâu vào các chiều kích văn hóa:

  • Khoảng cách quyền lực: Khoảng cách quyền lực ở miền Bắc cao hơn miền Nam. Nó gần trung tâm chính trị và dẫn đến các nền văn hóa định hướng phân cấp.
  • Miền Bắc là chủ nghĩa tập thể hơn, và chủ nghĩa cá nhân miền Nam
  • Miền Nam là nơi tránh sự không chắc chắn hơn miền Bắc
  • Miền Bắc đang nghiêng về truyền thống và ngắn hạn, trong khi miền Nam tương lai và định hướng dài hạn.

  Miền Bắc (Bắc Kỳ): thích ăn thịt chó thay vì dùng bữa tối, bữa trưa hoặc bữa sáng.

  Google: thịt hà hà, thịt thịt tân tân (thịt chó ở Hà Nội, hay thịt chó Nhật Tân) và nhận được kết quả của bạn.

  Họ thích bất lịch sự phổ biến. Họ thích mỉm cười với những người sẽ giúp đỡ họ trong cuộc sống và đá họ vào lỗ hổng sau khi mục đích của họ đã thành công!

  Vd: bạn và một người Bắc Kỳ đi dùng cà phê. Và họ mời bạn! Họ yêu khi đi kiểm tra mọi nơi. Sau khi hoàn thành mọi thứ, họ sẽ rời khỏi Hóa đơn càng sớm càng tốt, chạy đi và đưa bạn cùng với hóa đơn thanh toán chưa được thanh toán LOL. Đó là kinh nghiệm của tôi trong cuộc đời tôi. Tôi có rất nhiều người bạn Bắc Kỳ, và bây giờ có người bạn Zero Bac Ky. Một số người Bắc Kỳ ghét nhau, người này thật tuyệt. Và tôi thích chúng.

  Nam (Nam Kỳ): họ có phong cách phương Tây. Chia sẻ mọi thứ với bạn. Hoặc họ sẽ trả tất cả và không muốn bạn chia sẻ với họ. Điều quan trọng không phải là tiền! Tình bạn là tốt nhất.

  Lời nói của tôi có thể sai về ngữ pháp. Nhưng tôi viết từ trái tim mình. Hãy tin tôi nếu bạn có thể. Tôi có rất nhiều người bạn Bắc Kỳ nhưng có 0 người có thể kết bạn với tôi trong thời gian dài.

  Họ khai thác bạn. Vì vậy, hãy chú ý.

  svcministry.org © 2022

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giữa Lò Nướng Và Nồi Chiên Không Dầu Nên Mua Loại Nào?
 • Nên Mua Nồi Chiên Không Dầu Hay Lò Nướng?
 • Bài 9. Cách Mạng Tháng Mười Nga Năm 1917 Và Cuộc Đấu Tranh Bảo Vệ Cách Mạng (1917
 • Sự Khác Nhau Giữa Lò Vi Sóng Và Lò Nướng
 • Sự Khác Nhau Giữa Khiếu Nại Và Tố Cáo
 • Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền Quốc Tế Và Tên Miền Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Dây Trung Tính, Dây Tiếp Địa Và Nối Đất 2022
 • Sự Khác Biệt Giữa Máy Điều Hòa Và Máy Làm Mát Không Khí
 • Sự Khác Nhau Giữa Cưa Gỗ Và Cưa Kim Loại 2022
 • Sự Khác Nhau Giữa Cửa Nhựa Giả Gỗ Và Cửa Gỗ Nhựa.
 • Sự Khác Biệt Giữa Cưa Kim Loại Và Gỗ
 • – Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Ví dụ như: chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi gdt.gov.vn…

  – Có 2 loại tên miền Việt Nam:

  + Tên miền cấp 2: .vn

  + Tên miền cấp 3: chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi .edu.vn…

  Với tên miền Việt Nam (.COM.VN, .VN, chúng tôi chúng tôi …):

  – Người truy cập có thể nhận biết được Doanh nghiệp thuộc quốc gia nào (.VN: Việt Nam, .UK: Anh Quốc, …), do đó khẳng định và nâng tầm thương hiệu của Quý Doanh nghiệp.

  – Cơ sở pháp lý rõ ràng: bảo vệ thương hiệu của Quý Doanh nghiệp.

  – Chi phí cao hơn so với tên miền Quốc tế.

  Với tên miền Quốc tế (.COM, .NET, .ORG, .CO …):

  – Người truy cập khó nhận biết được chủ sở hữu tên miền và website mà tên miền trỏ tới của Doanh nhiệp thuộc quốc gia nào. Nhưng theo dạng tên miền này người truy cập dễ nhớ, dễ tìm.

  – Không có cơ sở pháp lý rõ ràng: nếu có chỉ là cam kết giữa đơn vị cung cấp dịch vụ với Quý Doanh nghiệp.

  – Chi phí thấp hơn so với tên miền Việt Nam.

  Địa chỉ đăng ký tên miền uy tín

  Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận.

  1. Bạn chọn tên miền cần đăng ký và đăng ký trực tuyến tại Website http://nhanhoa.com

  2. Bạn chọn hình thức thanh toán phù hợp, sau khi bạn đặt xong đơn hàng cần đăng ký, Bạn sẽ nhận email về thông tin mã đơn hàng bạn đăng ký.

  3. Bạn cập nhật thông tin thanh toán lên đơn hàng, chúng tôi nhận thanh toán sẽ thực hiện đăng ký cho bạn.

  Đăng ký tại văn phòng Nhân Hòa

  1. Thông tin cần cung cấp khi đăng ký tên miền

  2. Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại bạn, di động, hộp thư điện tử để nhận thông tin, số CMND nếu chủ thể là cá nhân, mã số thuế nếu chủ thể là công ty tổ chức.

  Sau khi Nhân Hòa nhận chi phí và có đầy đủ thông tin sẽ thực hiện đăng ký, bạn sẽ nhận thông tin đăng ký qua email.

  Khách hàng có thể liên hệ tại trụ sở HÀ NỘI

  Địa chỉ: Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa – 32 Võ Văn Dũng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

  Điện thoại: (04) 7308 6680 – (04) 3562 6533

  Chi nhánh HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TP. HCM

  Điện thoại: (08) 7308 6680

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Và Ngân Hàng Thế Giới Khác Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Ngân Hàng Thế Giới (Wb) Và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (Imf)
 • Sự Khác Nhau Và Giống Nhau Giữa Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (Imf) Và Ngân
 • Sự Khác Nhau Và Giống Nhau Giữa Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (Imf) Và Ngân Hàng Thế Giới (Wb) 2022
 • Kỳ 4 (Kỳ Cuối): Sự Khác Biệt Giữa Is Và Al
 • Sự Khác Biệt Giữa Văn Hóa Anh Và Văn Hóa Mỹ Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Luận: Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống
 • Định Nghĩa Giữa “khác Biệt”, “đặc Biệt” Và “độc Đáo”
 • Mad: Có Nghĩa Là Sự Khác Biệt Tuyệt Đối
 • Sự Khác Biệt Giữa Tình Bạn Và Tình Yêu Là Gì? Không Phải Tình Yêu Bạn Dành Cho Người Bạn Thân Nhất Của Mình Là Tình Yêu Ngoại Trừ Phần Hấp Dẫn Sao? Sự Khác Biệt Giữa Hai Điều Này Ngoại Trừ Sự Hấp Dẫn Thể Chất Là Gì?
 • Sự Khác Biệt Giữa Kênh Phân Phối Và Điểm Bán Hàng
 • Đầu tiên chúng ta cần thiết lập cái mà OP đang gọi là ‘Tiếng Anh’. Nhiều người nước ngoài (đặc biệt là .. tôi dám nói là người Mỹ) dường như không hiểu rằng Anh chỉ là một quốc gia / khu vực của Vương quốc Anh. Mỗi quốc gia ở Anh đều có những đặc điểm văn hóa riêng.

  Nếu OP có nghĩa là ‘tiếng Anh’ thì Vương quốc Anh:

  Một sự khác biệt chính là sự nghiêng về chính trị. Hoa Kỳ là nước Cộng hòa cánh hữu nhất (tôi đã bị một người Mỹ khiển trách vì gọi đó là một nền dân chủ) trên thế giới. Ngược lại, Vương quốc Anh có nhiều cánh tả hơn, đáng chú ý là chúng ta có Universal Health (NHS) và một nhà nước phúc lợi lớn hơn nhiều. Không giống như Mỹ, có ít sự cạnh tranh hơn, và tập trung hơn vào tất cả.

  Điều này gây ra sự khác biệt lớn. Ví dụ, trong khi căng thẳng dường như đang tăng trở lại, ở Anh ít tập trung vào chủng tộc, miễn là bạn được sinh ra ở đây hoặc lớn lên ở đây từ khi còn trẻ, bạn thường được coi là người Anh. Điều đó cho chúng ta thấy rằng người Mỹ là người châu Phi hoặc người Mỹ hoặc người Mỹ gốc Ireland, bởi vì với chúng tôi bạn hoàn toàn là người Mỹ. Bạn không có kết nối với nguồn gốc tổ tiên của bạn.

  Một sự khác biệt rất lớn là sự tập trung vào tôn giáo. Mặc dù về mặt kỹ thuật, Vương quốc Anh là một quốc gia Kitô giáo, với quốc vương của chúng tôi là người đứng đầu Giáo hội Anh giáo và 26 Giám mục (Linh mục của Chúa) trong Nhà của các Lãnh chúa, tôn giáo ít ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Hầu hết mọi người cau mày truyền giáo hoặc cầu khẩn các văn bản tôn giáo, bởi vì chúng ta không thấy quan điểm đẩy tôn giáo xuống cổ họng của người khác, và chúng ta có một sự tách biệt thực tế giữa nhà thờ và nhà nước, vì vậy việc mời gọi Kinh thánh trong chính trị sẽ khiến bạn bị la ó . Bạn cũng không phải thề với Chúa trong bất cứ điều gì hợp pháp. Tôn giáo cũng đang suy giảm, và nhiều tín ngưỡng khác nhau được thực hành.

  Hoa Kỳ, trong khi có một sự tách biệt hiến pháp, là tôn giáo hơn nhiều, với những người Cộng hòa có lập trường Kitô giáo vững chắc. Bạn phải thề trên Kinh thánh trước tòa, và rất khó đạt được thành công chính trị như một người ngoài Kitô giáo.

  Những người khác bao gồm:

  • Súng- nổi tiếng, Vương quốc Anh có quy định súng rất nghiêm ngặt. Mặc dù (bất kể Fox Fox có xu hướng nói dối như thế nào) nói chung súng là hợp pháp, chúng tôi đã cấm súng ngắn và tự động, tất cả các vũ khí khác phải được đăng ký với cảnh sát và GP (General Practioner Doctor). Hoa Kỳ nổi tiếng (hoặc khét tiếng) có nhiều súng hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, và mọi người đang bảo vệ quyết liệt quyền lập hiến của họ đối với súng. Điều này khá đáng ngại đối với Vương quốc Anh.
  • Humour- ở Uk, châm biếm và tự tước đoạt (với một sự mỉa mai) là chìa khóa cho hài kịch. Chúng tôi cũng dễ bị thô tục và hài hước đen. Hoa Kỳ (trong khi có điều này) dường như nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích về chính nó, ngay cả trong trò đùa, vì vậy điều này là ít như vậy.
  • Thực phẩm / Đồ uống – ngoài cuộc tranh luận về Trà và Cà phê thông thường (mặc dù cả Trà và Cà phê đều phổ biến ở Anh và tôi cũng cho rằng ở Mỹ cũng vậy) có những khác biệt khác. Hoa Kỳ thường có kích cỡ phần lớn hơn, và rất nhiều đường và muối. Lời khuyên dường như cũng là bắt buộc. Mặt khác, Vương quốc Anh có ít đường và muối, và lời khuyên rất hiếm (bồi bàn và phục vụ bàn được trả lương cao hơn).

  Đây là tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến bây giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Quà Tặng Mùa Trung Thu
 • Sức Mạnh Thương Hiệu: Sự Khác Biệt Phải Tạo Ra Giá Trị
 • Điểm Khác Biệt Giữa Java Với Javascript
 • Sự Khác Biệt Giữa Java Và Javascript Là Gì?
 • Abstract Class Và Interface Trong Java
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×