Top 6 # Tại Sao Bà Bầu Bị Chuột Rút Ở Bắp Chân Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Chuột Rút Ở Bắp Chân?

Tại sao bà bầu lại bị chuột rút ở bắp chân?

Thay đổi về tuần hoàn máu: Khi mang thai, quá trình tuần hoàn sẽ chậm lại. Điều này là hết sức bình thường và mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Một phần nguyên nhân là do các hormone hoạt động quá mức. Càng trong giai đoạn sau của thai kỳ, lượng máu trong cơ thể người phụ nữ sẽ gia tăng. Việc này cũng làm cho quá trình tuần hoàn máu sẽ diễn ra chậm hơn, gây ra sưng và chuột rút ở chân.

Mất nước: Khi mang thai, người phụ nữ cần uống từ 8-12 cốc nước mỗi ngày là tốt nhất. Triệu chứng của việc mất nước, thiếu nước rõ ràng nhất là nước tiểu có màu vàng đậm. Đây là nguyên nhân có thể gây ra và làm nặng thêm chứng chuột rút ở chân.

Tăng cân: Việc em bé đang lớn dần lên sẽ gây áp lực cho các dây thần kinh và mạch máu của người mẹ. Đây là lý do tại sao mẹ bầu có nhiều khả năng bị chuột rút ở chân trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Mệt mỏi: Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi mang thai, đặc biệt là khi tăng cần nhiều hơn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Khi cơ bắp bị mệt mỏi do áp lực tăng thêm thì cũng có thể dẫn đến bị chuột rút ở chân.

Thiếu canxi hoặc magie: Việc có quá ít canxi hoặc magie trong chế độ ăn uống cũng có thể làm bà bầu bị chuột rút ở chân. Nhưng nếu mẹ đã dùng vitamin trước khi sinh thì có khả năng sẽ không cần phải bổ sung thêm nữa.

Khối tĩnh mạch sâu (DVT): Huyết khối tĩnh mạch sâu là hiện tượng cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân hoặc một số bộ phận khác như đùi hoặc xương chậu. Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị gấp 5-10 lần. Không phải quá lo lắng nhưng chị em cần có kiến thức về vấn đề này.

Chuột rút khi mang thai phải làm sao?

Giãn cơ trước khi ngủ: Thực hiện giãn cơ bắp chân trước khi ngủ vào ban đêm có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt chứng chuột rút ở chân. Tư thế giãn cơ giúp ngăn ngừa chuột rút khi mang thai.

Không để mất nước: Uống nhiều nước trong khi mang thai là một yếu tố quan trọng để tránh cơ thể mất nước, dẫn đến những cơn chuột rút ở chân. Phụ nữ mang thai nên cố gắng uống từ 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày.

Chườm ấm: Mẹ bầu có thể thử chườm ấm vào phần cơ bắp bị chuột rút. Nó sẽ giúp làm giảm chuột rút. Có thể sử dụng một chiếc túi vải hoặc một chiếc tất chứa gạo rang nóng để chườm.

Xoa bóp tại nơi bị chuột rút: Khi bị chuột rút ở chân, bà bầu có thể tự xoa bóp để giúp giảm đau. Dùng một tay để xoa nhẹ bắp chân hoặc bất cứ nơi nào ở chân bị chuột rút. Xoa bóp trong 30 giây đến một phút sẽ bớt đau khi bị chuột rút. Tự xoa bóp ở nơi bị chuột rút sẽ giúp bà bầu giảm đau.

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng: Đây là một ý tưởng tốt để duy trì hoạt động trong suốt thai kỳ, chỉ cần không quá sức. Một số hoạt động an toàn khi mang thai như yoga, đi bộ và bơi lội có thể mang lại lợi ích cho cả mẹ và em bé. Duy trì hoạt động của cơ thể để tránh tăng cân quá mức, thúc đẩy lưu thông máu và giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân. Mặc dù vậy, mẹ bầu vẫn nên khởi động làm nóng trước và sau khi tập thể dục để cơ bắp không bị chuột rút sau đó.

Tránh không vận động: Ngồi trong thời gian dài có thể dẫn đến chuột rút ở cơ bắp và chân. Để tránh điều này, hàng ngày mẹ bầu cần đứng lên và đi bộ nhẹ nhàng.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Chuột rút ở chân là một triệu chứng phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu cảm thấy lo lắng về những triệu chứng đau của mình thì hãy đề cập đến nó với bác sĩ trong khi khám thai.

Nếu tình trạng chuột rút chân trở nên nghiêm trọng, kéo dài hoặc trở nên xấu đi thì mẹ cũng cần đi khám bác sĩ. Rất có thể phải bổ sung thêm thuốc hỗ trợ. Ngoài ra cần phải đi khám kịp thời nếu như bị sưng nặng ở một hoặc cả hai chân, đi bộ cảm thấy đau. Đây có thể là triệu chứng khi cục máu đông xuất hiện.

Bà Bầu Bị Chuột Rút Ở Bắp Chân Nên Làm Thế Nào

Một trong những triệu chứng khó chịu thường gặp khi mang thai của chị em phụ nữ là chuột rút ở bắp chân. Đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nhưng khiến mẹ bầu cảm thấy đau đớn và khó chịu. Vậy bà bầu bị chuột rút ở bắp chân nên làm thế nào?

Tại sao bà bầu bị chuột rút ở bắp chân?

Chuột rút ở bắp chân là một trong những thay đổi trong cơ thể chị em phụ nữ mang thai thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Gần một nửa số bà bầu bị chuột rút ở bắp chân trong thời điểm tam cá nguyệt thứ ba. Nhiều bà bầu thường xuyên bị chuột rút ở bắp chân sau khi ngồi một chỗ quá lâu hoặc bà bầu bị chuột rút ở bắp chân vào ban đêm khi đang ngủ. Cơn đau khiến bắp chân cử động khó khăn hơn và thường kéo dài vài phút.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chị em bị chuột rút khi mang thai, cụ thể là:

Thay đổi về tuần hoàn máu

Khi mang thai, quá trình tuần hoàn của cơ thể chị em sẽ chậm lại. Điều này là hết sức bình thường và các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Một phần nguyên nhân là do các hormone trong cơ thể hoạt động quá mức.

Càng trong giai đoạn sau của thai kỳ, lượng máu trong cơ thể chị em phụ nữ sẽ gia tăng. Việc này cũng làm cho quá trình tuần hoàn máu sẽ diễn ra chậm hơn, gây ra ra tình trạng sưng và chuột rút ở bắp chân.

Mất nước

Khi mang thai, chị em phụ nữ cần uống từ 8-12 cốc nước mỗi ngày là tốt nhất. Triệu chứng của tình trạng mất nước, thiếu nước rõ ràng nhất là nước tiểu có màu vàng đậm. Đây là nguyên nhân có thể gây ra và làm nặng thêm tình trạng chuột rút ở bắp chân khi mang thai.

Tăng cân

Việc thai nhi trong bụng đang lớn dần lên sẽ gây áp lực cho các dây thần kinh và mạch máu của người mẹ. Đây là lý do tại sao mẹ bầu dễ bị chuột rút ở bắp chân trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong thời điểm tam cá nguyệt thứ ba.

Mệt mỏi

Mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi khi mang thai, đặc biệt là khi tăng cần nhiều hơn trong thời điểm tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Khi cơ bắp bị mệt mỏi do áp lực tăng thêm thì cũng có thể dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị chuột rút ở bắp chân.

Thiếu canxi hoặc magie

Việc có quá ít canxi hoặc magie trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể làm cho các chị em bị chuột rút ở chân khi mang thai.

Nhưng nếu trường hợp mẹ bầu đã dùng vitamin trước đó thì có khả năng sẽ không cần phải bổ sung thêm nữa. Nguyên nhân gây chuột rút ở bắp chân có thể do một nguyên nhân khác.

Khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu là hiện tượng cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân hoặc một số bộ phận khác của chị em như đùi hoặc xương chậu. Phụ nữ đang mang thai có nguy cơ bị gấp 5-10 lần do thói quen ngồi lâu một chỗ. Không phải quá lo lắng nhưng chị em phụ nữ cũng cần có kiến thức về vấn đề này.

Bà bầu bị chuột rút ở bắp chân nên làm gì?

Bà bầu thường xuyên bị chuột rút ở bắp chân rất sợ cảm giác đột nhiên co cứng và đau đớn đến tê tái ở chân. Nếu bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm khi đang ngủ, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi vì ngủ không đủ giấc. Trường hợp bắp chân của mẹ bầu bị chuột rút vào ban ngày lại càng nguy hiểm hơn nếu mẹ bầu đang điều khiển các phương tiện giao thông trên đường hoặc đang lên xuống cầu thang.

Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu mẹ bầu tăng cân khỏe mạnh, không chỉ thai nhi sẽ phát triển tốt mà mẹ bầu cũng giảm thiểu nguy cơ bị chuột rút bắp chân khi mang thai.

Mẹ bầu có thể nhờ bác sĩ sản khoa tư vấn để có kế hoạch tăng cân hợp lý. Mục tiêu tăng cân khi mang thai ở giới hạn hợp lý sẽ giúp các mẹ bầu có thể xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập luyện lành mạnh hơn.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Lượng nước uống khuyến nghị hằng ngày cho chị em phụ nữ mang thai là khoảng 2,5 lít. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có nhiều thực phẩm chứa nước (khoảng 1/5 lượng nước khuyến nghị) nên các mẹ bầu chỉ cần uống từ 9 – 12 ly nước bổ sung thêm.

Đừng đợi đến khi khát mới uống nước, các mẹ bầu có thể cung cấp nước cho cơ thể bất cứ khi nào mẹ bầu nhớ. Ngoài nước lọc, các mẹ bầu cũng có thể bổ sung nước từ các loại nước ép trái cây và các loại rau củ vừa giúp tăng hương vị thơm ngon lại bổ sung thêm nhiều vitamin có lợi cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu

Cách khắc phục tình trạng bà bầu bị chuột rút ở bắp chân có thể chỉ đơn giản là bổ sung thêm canxi từ các loại thức ăn hàng ngày hoặc sản phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cùng với sắt và axit folic, canxi cũng là một trong những thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần bổ sung 1.000mg canxi/ngày hoặc nhiều hơn nếu bị thiếu chất này.

Mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm giàu canxi sau đây:

– Phô mai, sữa tươi, sữa chua, sữa bầu.

– Các loại hải sản (tôm, cua, cá, ghẹ…).

– Rau có màu xanh thẫm (cải xoăn, cải bó xôi…).

Thường xuyên massage chân

Nếu biết cách massage chân chẳng những giúp chị em phụ nữ mang thai giảm thiểu chứng chuột rút và phù nề mà còn làm thư giãn tinh thần rất tốt. Các mẹ bầu có thể massage vào buổi sáng sau khi tập thể dục hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Khi massage chân, các mẹ bầu có thể ngồi trên chiếc ghế thấp hoặc trên giường sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Mẹ bầu có thể thoa dầu massage và bắt đầu massage từ bàn chân lên đến cẳng chân trong khoảng từ 10-15 phút. Thói quen thường xuyên massage chân sẽ giúp mẹ bầu lưu thông máu, giảm tình trạng bị chuột rút và đau nhức.

Vận động thể chất nhẹ nhàng

Chị em nữ giới bị chuột rút bắp chân khi mang thai có thể vận động nhẹ nhàng với các bài tập như đi bộ, tập yoga, bơi lội… Nếu muốn cải thiện tình trạng sức khỏe và tránh các cơn đau nhức, mẹ bầu đừng ngồi một chỗ quá 30 phút mỗi ngày.

Bà bầu có thể thực hiện bài tập kéo giãn cơ bắp chân vào buổi tối trước khi ngủ để tránh tình trạng bị chuột rút. Mẹ bầu đứng cách một bức tường bằng độ dài một cánh tay và thực hiện như sau:

– Đặt hai tay lên tường và di chuyển chân phải ra sau bàn chân trái.

– Từ từ kéo giãn chân trái về phía trước, còn đầu gối phải và gót chân phải giữ thẳng trên sàn.

– Giữ tư thế kéo giãn như vậy trong khoảng 30 giây, giữ thẳng lưng và hông hướng về phía trước.

– Mẹ bầu lưu ý đừng xoay chân vào trong hoặc ra ngoài. Sau khi kéo giãn chân trái, mẹ bầu đổi chân và thực hiện lặp lại như vậy.

Mẹ bầu bị chuột rút bắp chân sẽ tự hết sau khi trải qua quá trình sinh em bé. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài và kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như chân bị sưng, đau, đỏ hoặc nóng rát không dứt thì mẹ bầu nên đi khám bác sĩ.

Bà Bầu Hay Bị Chuột Rút Phải Làm Sao?

Chuột rút là gì? Nguyên nhân gây chuột rút? Chuột rút là sự co thắt đột ngột, ngoài ý muốn và gây đau ở một số bắp thịt làm cho sự cử động khó khăn. Chuột rút có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào, nhưng thường thấy ở bắp chuối giữa đầu gối và cổ chân, bắp thịt đùi và hông (cơ đùi trước và đùi sau giữa đầu gối và hông), dọc theo bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Cơ co…

Chuột rút là gì? Nguyên nhân gây chuột rút?

Chuột rút là sự co thắt đột ngột, ngoài ý muốn và gây đau ở một số bắp thịt làm cho sự cử động khó khăn. Chuột rút có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào, nhưng thường thấy ở bắp chuối giữa đầu gối và cổ chân, bắp thịt đùi và hông (cơ đùi trước và đùi sau giữa đầu gối và hông), dọc theo bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Cơ co có thể chỉ lâu vài giây tới vài phút nhưng cũng có thể hết đi rồi co trở lại. Triệu chứng này thường xẩy ra vào ban đêm khi mẹ bầu ngủ hoặc sau khi vận động. Chuột rút khi mang thai thường xảy ra vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất và thứ 3 của thai kỳ.

Chưa có một nguyên nhân nào để chỉ ra chính xác chứng chuột rút ở bà bầu. Phụ nữ mang thai có thể nhận biết chứng chuột rút từ việc bào thai trở nên to hơn. Sự to ra của bào thai khiến các mạch máu bị chèn ép, sư lưu thông máu bị ngắt quãng. Điều này khiến các cơn co, mà bạn thường gọi là chuột rút xuất hiện. Việc mẹ bầu ngồi, nằm yên ở một tư thế cũng khiến bạn dễ dàng bị chuột rút.

– Không ngồi, nằm quá lâu ở một tư thế. Khi bạn ngồi nằm quá lâu sẽ làm các mạch máu bị đè nén trong thời gian dài. Máu có thể không lưu thông được xuống chân. Việc này cũng rất thường xuyên xảy ra với người bình thường với các biểu hiện như tê chân, mất cảm giác…

– Nên co duỗi các bắp chân, thường xuyên vận động. Có thể kết hợp với những bài tập thể dục nhẹ nhàng, việc này giúp cho máu trong cơ thể bạn được lưu thông tích cực và hạn chế tối đa những cơn đau do chuột rút.

– Nên thực hiện các động tác xoay tròn các khớp bàn chân (vị trí mắc cá chân). Hãy thực hiện xoay tròn từ trái sang phải, từ phải sang trái. Việc xoay tròn này bạn hãy tưởng tượng như một bài mát-xa cho các tế bào máu ở chân dãn nở nhé.

– Nên tích cực đi dạo, đi bộ thể dục. Nếu như mẹ thường xuyên đi bộ vào mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể lưu thông máu trong trạng thái tốt nhất. Bạn hãy đi cùng người thân của mình để có một buổi đi bộ hào hứng và an toàn nhé.

– Không làm việc quá sức. Việc làm việc quá sức cũng giúp các tế bào máu bị ngưng trệ. Bạn nên thư giãn hoặc chợp một giấc ngủ ngắn khi cảm thấy quá căng thẳng. Nghe một bản nhạc vui tươi cũng giúp bạn lấy lại tinh thần tốt.

– Tắm nước nóng hoặc chườm túi nóng. Việc làm nóng cơ thể đồng nghĩa với việc tạo sự thư giãn cho các tế bào não. Máu sẽ lưu thông dễ dàn hơn, qua đó, cũng làm giảm thiểu tình trạng máu đông tại một số mạch máu chấn thương trên cơ thể mẹ.

– Đạt được cực khoái trong giao hợp. Khi mẹ bầu có được sự cực khoái này, cũng là lúc cơ thể sản sinh ra những chất giúp xoa dịu, giảm đau đớn cho cơ thể. Qua đó, cũng giúp máu ở vùng xương chậu được lưu thông tốt.

– Nên ngâm chân bằng nước nóng, pha nước muối loãng. Việc ngâm chân giúp các tế bào máu lưu thông ổn định. Qua đó cũng đem lại cho mẹ giấc ngủ ngon.

Tại Sao Lại Bị Chuột Rút Khi Ngủ?

Chuột rút ở chân thường ảnh hưởng đến cơ bắp chân – kéo dài ở phía sau mỗi chân từ mắt cá đến đầu gối. Tuy nhiên, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ ở phía trước của mỗi đùi (cơ tứ đầu) và mặt sau của mỗi đùi (gân kheo).

Chuột rút ở chân xảy ra cả khi thức hoặc ngủ. Trong hầu hết các trường hợp, cơ bắp tự dãn ra trong vòng chưa đầy 10 phút, nhưng cảm giác đau nhức có thể kéo dài đến ngày hôm sau. Tình trạng chuột rút này nếu xuất hiện thường xuyên vào ban đêm sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Chuột rút chân khi ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ và người lớn tuổi.

Nguyên nhân bị chuột rút khi ngủ rất đa dạng.

Nguyên nhân gây ra chuột rút chân khi ngủ

Hiện nay nguyên nhân gây ra chuột rút chân khi ngủ vẫn chưa được tìm ra. Trong hầu hết các trường hợp, chuột rút chân về đêm là vô căn, có nghĩa là nguyên nhân chính xác của chúng không được xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có những yếu tố làm tăng nguy cơ gặp tình trạng này của bạn.

Các yếu tố khác có thể góp phần vào chứng chuột rút khi ngủ bao gồm:

Lối sống ít vận động: Cơ bắp cần được kéo dãn thường xuyên để có thể hoạt động đúng. Ngồi trong thời gian dài có thể khiến cơ bắp chân dễ bị chuột rút hơn.

Sử dụng cơ bắp quá mức: Tập thể dục quá nhiều có thể cơ bắp làm việc quá sức, dẫn đến chuột rút cơ bắp.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi với hai chân bắt chéo hoặc nhón chân trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến cơ bắp chân, dẫn đến chuột rút.

Đứng quá lâu: Nghiên cứu cho thấy, những người đứng trong thời gian dài tại nơi làm việc có nhiều khả năng gặp phải chứng chuột rút khi ngủ.

Co rút gân: Các gân, kết nối cơ và xương, sẽ ngắn lại tự nhiên theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến chuột rút trong cơ bắp.

Chuột rút chân vào ban đêm thường không phải là dấu hiệu dẫn đến một tình trạng y tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng thường liên kết với các tình trạng sức khoẻ sau:

Mang thai

Vấn đề về cấu trúc cơ thể, chẳng hạn như bàn chân phẳng hoặc hẹp cột sống

Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh thần kinh vận động hoặc bệnh thần kinh ngoại biên

Rối loạn thoái hóa thần kinh, như bệnh Parkinson

Rối loạn cơ xương khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp

Các tình trạng về gan, thận và tuyến giáp

Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tiểu đường

Tình trạng về tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh mạch máu ngoại biên

Ảnh hưởng của thuốc, chẳng hạn như statin và thuốc lợi tiểu

Cách chữa chuột rút bắp chân có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Điều trị chuột rút khi ngủ

Mặc dù chuột rút ở chân vào ban đêm có thể rất đau đớn, nhưng chúng thường không nghiêm trọng. Hầu hết những người gặp tình trạng này đều không cần điều trị y tế.

Bạn có thể thử những biện pháp sau đây ở nhà để cố gắng giảm bớt tình trạng chuột rút:

Massage chân: Massage các cơ bị ảnh hưởng có thể giúp cơ thể bạn thư giãn. Sử dụng một hoặc cả hai tay và nhẹ nhàng xoa bóp và nới lỏng cơ bắp.

Duỗi cơ: Nếu chuột rút ở bắp chân, hãy thử duỗi thẳng chân. Co duỗi chân của bạn, nâng lên ngang tầm mắt và để các ngón chân hướng về phía bạn.

Đi bằng gót chân: Điều này sẽ kích hoạt các cơ đối diện với bắp chân, cho phép chúng thư giãn.

Chườm nóng: Nhiệt có thể làm dịu cảm giác chuột rút cơ bắp. Chườm một chiếc khăn nóng, chai nước nóng hoặc miếng sưởi cho khu vực bị chuột rút. Tắm nước ấm cũng có thể giúp ích.

Uống nước dưa chua: Một số bằng chứng cho thấy rằng uống một lượng nhỏ nước dưa chua có thể làm giảm tình trạng chuột rút cơ bắp.

Uống thuốc giảm đau không kê đơn nếu chân bị đau sau đó: Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve) có thể giúp giảm đau sau khi bị chuột rút. Acetaminophen (Tylenol) cũng có thể hoạt động hiệu quả như hai loại thuốc trên.

Làm thế nào để ngăn chặn chuột rút chân vào ban đêm

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tránh bị chuột rút ở chân khi ngủ:

Uống nhiều nước: Chất lỏng cho phép các cơ hoạt động bình thường. Bạn có thể cần điều chỉnh lượng chất lỏng bạn uống dựa trên các yếu tố như thời tiết, tuổi tác, mức độ hoạt động và loại thuốc đang sử dụng.

Kéo dãn chân: Kéo dãn bắp chân và gân trước khi ngủ có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng chuột rút khi ngủ.

Đạp xe đạp trên không: Một vài phút tập thể dục với tư thế đạp xe dễ dàng giúp nới lỏng cơ bắp chân trước khi bạn đi ngủ.

Thay đổi tư thế ngủ: Bạn nên tránh ngủ với những tư thế mà bàn chân hướng xuống dưới. Hãy thử nằm ngửa với một cái gối phía sau đầu gối của bạn.

Chọn giày dép phù hợp: Giày dép thiết kế kém có thể làm nghiêm trọng thêm các vấn đề với dây thần kinh và cơ bắp ở chân, đặc biệt nếu bạn có bàn chân bẹt.

Cách xử trí khi bị chuột rút